P. 1
giaotrinhthongtin

giaotrinhthongtin

|Views: 10|Likes:
Published by hongnhung6p

More info:

Published by: hongnhung6p on Jul 25, 2010
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as RTF, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

07/24/2010

pdf

text

original

Giao trinh ve khai thac thong tin sang che cua Dai hoc Bach khoa Ha Noi

Việc tạo ra và triển khai các công nghệ mới cũng như khuyến khích và phát triển thương mại là các yếu tố có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong chính sách phát triển của bất kỳ quốc gia nào. Quyền sở hữu trí tuệ bao gồm quyền sở hữu công nghiệp, quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả và quyền đối với giống cây trồng, đóng vai trò quan trọng trong việc kết hợp các yếu tố trên với nhau. Các quyền này là sự thừa nhận về mặt pháp lý quyền sở hữu đối với các công nghệ, ý tưởng mới đồng thời cho phép chủ sở hữu có quyền bảo hộ sự sáng tạo của mình. Hơn nữa, một trong những điều kiện tiên quyết để bảo vệ thành quả nghiên cứu khoa học công nghệ, thúc đẩy chuyển giao công nghệ và tạo sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư phát triển công nghệ chính là bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Việc thực thi các quyền này không chỉ bao gồm việc buộc người xâm phạm ngừng hoạt động sản xuất hoặc những hành vi xâm phạm khác mà còn phải bồi thường các thiệt hại. Vì vậy, quyền sở hữu trí tuệ tạo ra một hệ thống giúp cho những người sáng tạo có thể thu lợi từ chính sáng tạo của mình. Trong các trường Đại học, viện nghiên cứu, phần lớn các nhà khoa học còn ít quan tâm đến việc bảo hộ sáng chế, phát minh của mình. Còn sinh viên, những người được đào tạo để làm chủ các công nghệ và là nguồn lực sáng tạo xây dựng đất nước phải có những hiểu biết một cách cơ bản về sở hữu trí tuệ cũng như các khái niệm và phương thức chuyển giao công nghệ. Mỗi năm trên thế giới có hơn một triệu đơn đăng ký sáng chế được nộp. Kho dữ liệu về thông tin sáng chế khổng lồ này là một tài sản quý giá cho các nhà nghiên cứu, các sinh viên làm luận văn tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, nghiên cứu sinh khai thác. Với việc khai thác các thông tin sáng chế phục vụ cho việc xây dựng và xét duyệt các đề tài nghiên cứu các cấp cũng là một nội dung hết sức hữu ích để tránh các đề tài trùng lặp hoặc lặp lại những điều đã được nghiên cứu. Giáo trình ĐẠI CƯƠNG SỞ HỮU TRÍ TUỆ VÀ KHAI THÁC THÔNG TIN SÁNG CHẾ sẽ giúp người đọc có bức tranh khái quát về từng loại quyền sở hữu trí tuệ, nội dung các quyền sở hữu trí tuệ, việc xác lập, bảo hộ và chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ cũng như các vấn đề quan trọng khác như chuyển giao công nghệ và khai thác thông tin sáng chế. Giáo trình được viết dựa trên các quy định hiện hành của Việt Nam về sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ và có sự tham khảo tài liệu của Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới, Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam và các tài liệu khác về sở hữu trí tuệ của châu Âu và châu Á. Giáo trình này dùng để giảng dạy cho sinh viên của các trường Đại học kỹ thuật. Nó cũng là tài liệu tham khảo hữu ích cho các thày cô giáo trong các trường Đại học, các nhà nghiên cứu và những người quan tâm đến công tác sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ và khai thác thông tin sáng chế.

Cấu trúc Giáo trình bao gồm ba phần: - Phần I là Đại cương về Sở hữu trí tuệ, được viết bởi hai tác giả của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là Phan Quốc Nguyên và Nguyễn Đức Thuận. Phần này đề cập đến các kiến thức cơ bản về quyền sở hữu trí tuệ như các đối tượng tài sản trí tuệ được bảo hộ, các điều kiện bảo hộ, nội dung các quyền, việc xác lập, bảo hộ và chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ. - Phần II là Đại cương về Chuyển giao công nghệ cũng được viết bởi nhóm tác giả của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là Phan Quốc Nguyên, Nguyễn Đức Thuận, Văn Đình Đệ, Nguyễn Trọng Đức và Hồ Thành Nam. Trong phần này, các quy định chung, các vấn đề về hợp đồng và dịch vụ chuyển giao công nghệ cũng như các biện pháp khuyến khích, thúc đẩy chuyển giao công nghệ sẽ được đề cập đến. - Phần III là Khai thác thông tin sáng chế được viết bởi tác giả Nguyễn Tuấn Hưng (Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam). Phần này sẽ đề cập đến các kiến thức cơ bản về thông tin sáng chế, các tài nguyên thông tin sáng chế, các kỹ thuật cơ bản và công cụ tra cứu thông dụng, các phần mềm tra cứu cơ sở dữ liệu thông tin sáng chế quốc tế. Chúng tôi chân thành cám ơn Bộ Giáo dục và Đào tạo, Cục Sở hữu trí tuệ, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cùng nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này của Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Luật Hà Nội và nhiều đơn vị khác trong cả nước đã tận tình giúp đỡ trong quá trình thực hiện biên soạn giáo trình này. Giáo trình được thực hiện lần đầu tiên nên chắc chắn không tránh khỏi các thiếu sót. Do vậy tập thể các tác giả rất mong nhận được những ý kiến góp ý, phê bình chân tình của độc giả.

Tập thể tác giả

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->