Mẹo chọn đối tượng Bạn đang cần chọn một đối tượng nằm ở phía dưới một

đối tượng khác, bạn làm như thế nào? có một cách rất đơn giản: khi chọn bạn nhấn thêm ctr, pick 1 lần nếu trúng rồi thì thôi, nếu chưa trúng thì pick thêm lần nữa nó sẽ chọn xoay vòng các đối tượng nằm tại 1 vị trí cho đến lúc đối tượng bạn chọn là thì bạn nhấn phím space (enter hoặc phải chuột). Bạn đang bật một lúc nhiều lựa chọn osnap, vì thế khi bạn di chuột đến gần đối tượng, thay vào bắt theo cách bạn mong muốn, AutoCAD lại chọn kiểu snap không đúng? bạn chỉ cần nhấn phím tab chức năng osnap sẽ thay đổi xoay vòng cho đến kiểu bạn muốn thì thôi. Mẹo khi dùng fillet Một số người khi dùng lệnh fillet, chủ yếu dùng để vát hai đối tượng vào nhau (radius=0). Nên khi đang fillet với một bán kính khác, họ muốn biến radius về 0 thì lại dùng tham số R rồi gõ vào 0. Khi muốn quay trở lại bán kính đang làm thì lại làm lại. Để khắc phục điều này, AutoCAD cho bạn chức năng giữ SHIFT, lệnh fillet sẽ mặc định radius=0, nhả ra thì bán kính fillet lại trở thành bình thường. Mẹo bắt trung điểm Bạn muốn chỉ định một điểm là trung điểm của 2 điểm khác mà không có đối tượng nào để bắt midpoint? bạn sẽ vẽ một line đi qua 2 điểm đó và chọn midpoint, sau đó lại xóa line này đi? Không đến nỗi phức tạp như thế, khi bạn muốn xác định trung điểm, bạn chỉ cần nhập vào mtp hoặc m2p (middle between 2 point), ACAD sẽ hỏi bạn 2 điểm đầu mút, thế là bạn đã có điểm ở giữa. Mẹo hatch Để mảng hatch, pline có width dày không che mất các thông tin hatch, dim. Hãy sử dụng lệnh TEXTTOFRONT, lệnh này đưa toàn bộ text và/hoặc dim lên trước các đối tượng khác. Lệnh này bắt đầu có từ ACAD2005. Mẹo tạo block Nếu bạn muốn tạo một anonymous block (là block không có tên) trong bản vẽ bạn chỉ cần copy các đối tượng mà bạn muốn tạo block bằng cách dùng tổ hợp phím Ctr+C, sau đó dùng lệnh PasteBlock.

nằm trên một cạnh của góc) . Ví dụ: Command: dimangular (enter) Select arc. circle. zoom không mượt. Sau đó tô xanh đoạn mà bạn muốn viết kèm cả ký tự mũ. bạn không cần phải quản lý block (thật ra là không quản lý được). các bạn sẽ biết mình đang zoom từ đâu …. bạn cho ký tự mũ (^) vào cuối.điểm gốc) Specify first angle endpoint: (chọn vào điểm 2 . ACAD tự động Purge các anonymous block ra khỏi block table sau mỗi lần mở file. Bạn muốn dùng để viết chữ trên đầu. hì hì.Với block tạo bằng phương pháp này. trong khi bà con nhà ta zoom nhiều hơn vẽ. Tham số của Zoom Mặc định. bạn cho ký tự mũ (^) vào đầu đoạn. Mà zoom chậm thì khó chịu. Bạn muốn dùng để viết chữ dưới chân. rồi nhấn vào phím a/b trên thanh công cụ mtext Làm thế nào để đo góc lớn hơn 180 độ? Vẫn dùng lệnh DIMANGULAR như bình thường. tốc độ zoom trong AutoCAD là khá thấp. chỉ hơi khác một chút là các bạn đừng chọn góc giữa 2 line mà bạn chọn chức năng đo góc của Arc hay góc giữa 3 điểm là được. Cho nên dùng lệnh sau đây để tăng tốc tối đa (lệnh này không liên quan đến tăng tốc đồ họa của phần cứng nhỉ ) ZOOMFACTOR = 100 (100 là maximum rồi ) Từ AutoCAD 2006 đến 2008 có thêm hiệu ứng. trở lại AutoCAD cũ. hiệu ứng này sẽ gây cảm giác khó chịu Vì vậy tốt hơn hết là tắt béng đi.đồng nghĩa với chọn mục specify vertex tức là chỉ định 3 đỉnh) Specify angle vertex: (pick vào điểm 1 . Chỉ số trên và chỉ số dưới Muốn đánh Text trong Autocad mà có mũ trên hoặc dưới thì dùng lệnh gì? Ví dụ H2SO4 Lệnh MTEXT. or <specify vertex>: (enter . Khi bạn xóa đối tượng này. nhưng nếu không có tăng tốc đồ họa. line. Các bạn dùng lệnh sau: VTOPTIONS Tắt bỏ hết 2 dòng option ở trên và ok là xong.

arc. sau đó sử dụng chức năng join: Command: pe PEDIT Select polyline or [Multiple]: m Select objects: Specify opposite corner: 11 found Select objects: Enter an option [Close/Open/Join/Width/Fit/Spline/Decurve/Ltype gen/Undo]: j Join Type = Extend Enter fuzz distance or [Jointype] <8.Dùng phím Ctrl+Tab Hủy chọn đối tượng khi đánh dấu chọn nhầm: Khi chọn một đối tượng mà ta muốn hủy chọn đối tượng đó thôi mà các đối tượng khác vẫn được chọn không phải chọn lại từ đầu: (rất có ích khi lựa chọn đối tượng mà không mất công chọn lại từ đầu) -Chỉ lại vào đối tượng đó và đồng thời giữ phím Shift . arc.điểm mà đường dim sẽ đi qua) Dimension text = 231 (ví dụ thế) Nối các line. bằng tính năng mới của lệnh pline Khi bạn muốn nối các line. giúp cho việc chuyển đổi qua lại giữa các file mà có thể bạn muốn tham khảo: . lwpolyline không chạm nhau. polyline thành 1 nhưng chúng lại không chạm nhau? Bạn dùng tham số Mutiple ngay sau khi sử dụng lệnh pline.nằm trên cạnh còn lại của góc) Specify dimension arc line location or [Mtext/Text/Angle]: (chọn vào điểm 4 .0 10 segments added to polyline Enter an option [Close/Open/Join/Width/Fit/Spline/Decurve/Ltype gen/Undo]: Sưu tầm….0270>: 5. __________________ Thêm một số Thủ thuật trong cad sưu tầm được đưa lên cho mọi người tham khảo: Lấy lại được cửa sổ dòng lệnh command trong ACAD: .CTRL + 9 Chuyển đổi cửa sổ giữa các file cad đang được bật lên.Specify second angle endpoint: (chọn vào điểm 3 .

fas Chú ý: riêng với file : mở file lsp thấy trong dòng lệnh nào có chữ defun c: thì chữ sau defun c: chính là lệnh tắt sử dụng của ứng dụng. vào đấy để tiến hành chỉnh các lệnh tắt hợp với thói quen sử dụng của mình và để thuận tiện .pgp: Tool\customize\ editprogram parameter (acad. Đưa ứng dụng viết bởi các file lập trình cho cad vào CAD: Đánh lệnh : ap Chọn file để load . các file đó là lsp.pgp). vlx. Khi muốn làm tươi lại bản vẽ bằng lệnh Regen: dùng để cập nhật các thiết lập về đường nét hoặc hiển thị. rất may là trong trường hợp đó chúng ta có thể tiến hành chọn như sau: ta lại đánh lệnh move tiếp và khi select object thì ta đánh thông số p lập tức đối tượng vừa được di chuyển trước đó sẽ được chọn lại ngay lập tức. nó sẽ hiện lên 1 cái bảng. tìm đường dẫn tới 2 file lisp ở trên. nó sẽ xổ ra 1 cái bảng. Dùng lệnh Matchdrop : lệnh tắt ma hoặc mj Khi muốn chọn lại đối tượng mà trước đó ta đã di chuyển : Sau khi đã di chuyển một đối tượng đến vị trí mới. mà đối tượng đó không phải là một block thì việc muốn chọn lại đối tượng đó để di chuyển đến vị trí mới ngay sau đó là điều mà làm chúng ta mất công nếu chọn thủ công từng đối tượng. đường tròn và các nét cong sẽ mượt mà hơn nhưng nhìn trên bản vẽ mà ta vẫn thấy không có thay đổi gì thì ta dùng lệnh Regen. chẳng hạn khi ta đã đặt display resolution là 2000 thay cho 100 trước đó.Khi muốn đối tượng khác cũng được gán thuộc tính như một đối tượng khác: rất có ích khi chỉnh sửa đối tượng trong bản vẽ. arx. tick vào add rùi tìm đường dẫn tới các file lisp là ok Chỉnh sửa lệnh tắt trong autocad trực tiếp từ file acad. sau lệnh này ta sẽ thấy những thay đổi hiện rõ ràng. dvb. tick vào load là có thể sử dụng được rùi để ko phải load lại lisp mỗi lần khởi động cad thì tick vào contents (có icon là hình cái cặp). dbx. Cách 2: Tools\Auto Lisp\ load applications Sau đó tìm đến file auto lisp để load sau đây là cách để load lisp vào sử dụng (tớ dùng ký hiệu (-) thay cho việc bạn gõ phím enter 1 lần) bạn gõ AP (-).

Chuyen con tro xuong gan cuoi file. Bạn tạo một kiểu style kích thước riêng cho nó. "OK". Chep toan bo thu muc "FASTCAD" vao dia cung cua may (O dau? Tuy y.Luu file SUPPORT\acad*doc.lsp" vao vi tri nay.Chon nut "OK". (ctr+A.) .Mo file SUPPORT\acad*doc. . Cach cai dat mot menu lenh tren thanh menubar: Vdu: HUONG DAN CAI DAT "FASTCAD" 1.Chon file "fastcad. làm tương tự như thế để tạo kiểu kích thước có tỉ lệ khác. chep toan bo noi dung. Chay chuong trinh ACAD.mnu". Dong tat ca cac file lai. ctr+C) . Nhan nut "OPEN" . khi muốn dùng cái nào thì click chọn cái đó rồi click vào Current -> Close.lsp. gõ D rồi enter. Có thể dùng cách chỉnh sửa khác: express vào◊tools◊command alias editor. khung Dimension style manager hiện ra.pgp thì tại dòng lệnh command ta phải đánh reinit và chọn pgp file dụng◊ok thì chương trình sẽ có tác ngay mà không cần phải khởi động lại nữa. bạn click vào chữ New.Chon nut "ADD".Sau do chi dan den thu muc "FASTCAD".Tiep theo chon nut "LOAD". . Bạn muốn vẽ nhiều tỉ lệ trong một bản vẽ : -Bạn muốn vẽ nhiều tỉ lệ trong một bản vẽ thì có thể tạo nhiều kiểu tỉ lệ trong cad. 2. Sau khi thay sửa đổi lệnh trong file acad. 3. phai o tren dong co noi dung: "(princ) " .. (ctr+V) Chu y : Noi dung vua chep vao phai o tren dong "(princ) " .. modify và chỉnh lại số . đấy để tiến hành chỉnh sửa lệnh.lsp lai.Mo file FASTCAD\hamtutao.hơn khi vẽ. sau đó thiết lập các thông số. Chon muc : TOOLS\OPTIONS\FILES\SUPPORT FILE SEARCH PATH.Chon nut "BROWSE". ta có thể add vào cũng được mà không thay đổi lệnh tắt gốc của nó. Tai dong lenh COMMAND go : "menuload" . "APPLY" 4.Chep noi dung file "hamtutao.lsp.

ví dụ bạn scale tỉ lệ 1/5 (0.5 Tỉ lệ 1:50 scale factor là 50. cỡ chữ là 2. Nếu cứ căn cứ vào ý nghía như vậy thì ta dễ dàng thiết lập được thông số scale factor cho các bản vẽ tương tụ như vậy với các dimstyle của các bản vẽ có tỉ lệ khác. do đó để khi vẽ là 1 nhưng muốn kích thước hiển thị đúng với kích thước vật thật thì trên bản vẽ đó con số ghi phải là kích thước trên bản vẽ nhân với 2. cỡ chữ là 2. Bản vẽ tỉ lệ 1/10 sẽ có dimstyle với hệ số scale factor là 10.5 Tỉ lệ 1:20 scale factor là 0.5 Tỉ lệ 1:10 scale factor là 10.5 Tỉ lệ 1:50 scale factor là 0.10. cỡ chữ là 2.5 kích thước thực tế. cỡ chữ là 2. cỡ chữ là 2. -Khi đó chọn thiết lập dímstyle cho các bản vẽ có tỉ lệ 1:2 thì hệ số scale factor sẽ là 2 (ý nghĩa rằng một kích thước trên bản vẽ bằng 0.5 Tỉ lệ 1:2 scale factor là 2. cỡ chữ là 2.50.00 (ý nghĩa rằng một kích thước trên bản vẽ bằng 1 kích thước thực tế). cỡ chữ là 2.thì ban phải điền vào ô scale factor là 5 thay vì 1 như mặc định Lưu ý khi định nghĩa kiểu kích thước (Dimstyle) cho bản vẽ: -Dùng lệnh command: d -Trước hết định nghĩa kiểu kích thước tỉ lệ 1:1 trước.5 Ghi một đường kích thước liên tục với các đường kích thước khác: Dùng lệnh : Dimcontinue (dco) Chọn một đường kích thước có sẵn mà bạn định nối tiếp vào đó.20.5 Tỉ lệ 1:400 scale factor là 400. vì vậy đặt hệ số nhân là 2).5 Tỉ lệ 1:100 scale factor là 100. cỡ chữ là 2. chẳng hạn có thể thiết lập đó là scale factor là 1. cỡ chữ là 2. như vậy bạn phải có ít nhất một đường kích thước sẵn có.5 Tỉ lệ 1:20 scale factor là 20.5 Có thể đặt tỉ lệ theo cách định nghĩa khác: Ví dụ: Tỉ lệ 1:1 scale factor là 100. LỰACHỌN VÀ CHỈNH SỬA NHIỀU ĐỐI TƯỢNG CÙNG LÚC Lệnh Quick Select: .5 Tỉ lệ 1:400 scale factor là 400. cỡ chữ là 250 Tỉ lệ 1:2 scale factor là 50.2) . cỡ chữ là 2.5 Tỉ lệ 1:100 scale factor là 100. cỡ chữ là 250 Tỉ lệ 1:10 scale factor là 0. Ví dụ: Tỉ lệ 1:1 scale factor là 1.liệu tại ô scale factor .0. cỡ chữ là 2. cỡ chữ là 2.

... tại ô Object type ta chọn kiểu đối tượng mà cần tìm (ở đây mình chọn đối tượng là Multiple. Mình gửi kèm theo một file Cad để hướng dẫn dễ hơn.. => Tại ô Properties bạn chọn một trong những lựa chọn đưa ra (ví dụ: chọn mầu đối tượng cần tìm.a. nó bổ trợ rất nhiều cho chúng ta trong quá trình chỉnh sửa bản vẽ. các bạn cũng có thể tìm với Mtext .. .. chọn chiều dày. Command : Trên toolbar => Tools => Quick Select (hoạc nhấn Alt => T => K) > xuất hiện hộp thoại Quick Select như sau: => Cũng như lệnh Find trước tiên là "lựa chọn vùng đối tượng" mà ta cần tìm. * Một số công dụng của Quick Select: Bạn có thể dung Quick Select để thay đổi một layer mà bạn muốn trong muôn vàn layer trong bản vẽ => rất nhanh phải không? Bạn có thể đổi tất cả mầu sắc một đối tượng trong rất nhiều mầu sắc => rất tiện phải không? Bạn có thể tìm tất cả các Mtext có đọ cao Heigh = 100 để đổi thành 200 => rất thú vị phải không? Lệnh Filter.v) Mình chọn Color > để chọn tất cả các đối tượng có Color (mầu sắc) mà mình muốn chọn. Nó giúp chúng ta lọc các đối tượng cần chọn một cách nhanh nhất. chọn layer cần tìm.. bằng cách bấm vào "phím vuông nhỏ" bên phải > lựa chọn vùng miền cần tìm đối tượng > nhấn chuột phải để quay lại hộp thoạt Quick Select => Tiếp đến. Line . Đây là một lệnh rất hay.. b. nói chung anh em thử cái sẽ biết ngay... Bấm CTRL + 1 => để vào Properties => tha hồ chỉnh sửa đối tượng theo ý bạn nhé. các bạn có thể tìm hiểu thêm những cái đó) => sau khi đã lựa chọn tất cả các đối tượng có mầu sắc như vậy bạn sẽ làm gì?. Công dụng: Tìm nhanh và lựa chọn những đối tượng mà bạn muốn (Lệnh này rất nhiều công dụng khó liệt kê hết được.. => Giữ nguyên lựa chọn =Equals => Tại ô Value > bạn có thể chọn mầu sắc cho đối tượng cần tìm => Bấm OK vậy là ta đã chọn nhanh các đối tượng mà mình muốn(các giá trị khác giữ nguyên...v... Theo cá nhân BKMetalx mà nói thì đây là một lệnh cực kì hay đấy).

Bạn kéo con trỏ xuống và ấn trái chuột vào Kich thuoc. hiển thị lên tên tất cả các lớp đã được khai báo trong bản vẽ. sẽ thấy dòng “ Layer = Kich thước ở phía trên (Kết thúc việc chọn đối tượng để lọc). rồi nhấn Ok.Ứng dụng: Đây là một lệnh dùng bổ trợ cho các lệnh khác. Như hình dưới vùng chọn chính là hình chữ nhật màu trắng. quy trình làm như sau: Command: Gõ E <Enter> Select Objects: Gõ ‘fi <Chú ý có dấu nháy trước chữ fi> <Enter> Trên màn hình hiển thị màn hình Objects selection Trong mục Select filter bạn ấn vào nút tam giác và chọn Layer (Vì tất cả nét kích thước được vẽ bằng lớp Kich thuoc). Kết quả: In ấn không bị mờ . bạn ấn trái chuột vào nút Add to list. Tiếp theo đến quá trình lọc đối tượng: Bạn ấn trái chuột vào nút Apply ở góc dưới bên phải nó hiện ra một ô vuông còn dưới dòng lệnh hiển thị câu nhắc “>>Select Objects = Chọn đối tượng” Các bạn cần chọn vùng lọc đối tượng. Quay lai cửa sổ Objects selection. Khi đó tất cả đối tượng có được vẽ bằng lớp Kich thuoc sẽ được chọn. Sau khi chọn layer bạn nhấn trái chuột vào nút Select. Ví dụ bạn muốn xóa tất cả các đường kích thước chẳng hạn. Dưới dòng lệnh vẫn hiển thị Select Objects: Bạn ấn Enter 2 lần liên tiếp thực hiện lệnh xóa tất cả các đối tượng lớp Kich thuoc.

(ví dụ mép trái khung cách giấy 20mm thì bản để đường khung trái cách mép trái khung A3 đúng 20 unit) . trước hết bạn vẽ khung 297x420 . Mọi người hãy chia sẻ cách đặt khung tên đi. Để khung tên vừa đúng tiêu chuẩn: Vấn đề: Khi hoàn thiện bản vẽ chúng ta phải đặt khung tên cho chúng. do vậy để tiến hành in ra không bị mờ chúng ta phải đặt lại lineweight khi in ấn. Cách sử dụng: +copy cái file tvcn. Sau đó bạn vẽ khung tên cách lề theo ý bạn trong khung vừa vẽ đó.ai bít chỉ giùm với. Khung bản vẽ đến mép giấy khi in Vấn đề: Làm sao để plot bản vẽ ra đúng như cái khung mình tạo nhỉ. Còn in bị lệch có lẽ bạn quên đánh dấu chọn Center the plot khi in . Nếu bạn muốn khung tên của bạn cách đúng như bạn muốn bạn phải xác đinh đúng tỉ lệ bản vẽ bạn cần in và điền vào ở trạng thái custom.cadviet.Khi in có thể các nét vẽ do thiết lập lineweight nhỏ mà khi in có thể mờ. Làm sao để khung tên vừa đúng tiêu chuẩn.? . chọn Properties của máy in --> Device and Documents Setting --> User-defined Paper Sizes & Calibration --> Modify Standard Paper Sizes (Printable Area) --> chọn khổ giấy và bấm Modify để hiệu chỉnh khoảng cách canh lề phù hợp. chọn máy in.com/upfiles/mhpro. bạn phải chọn Center the plot sau đó trong plot to scale bạn chọn custome và định tỉ lệ 1mm = 1 unit . chọn khung tên http://www. bạn dùng lệnh BE. BẠN CÓ THỂ TẠO RA 1 CÁI # ĐỂ PHÙ HỢP VỚI KHUNG TÊN CỦA BẠN +DÙNG LỆNH ATT CHO CÁC BIẾN TRONG KHUNG TÊN +KHAI TRIÊN CÁI LISP CỦA MINH chúc bạn thành công!!! .Khi vào lệnh in.Lỗi đó là do khi in bạn để plot to scale ở trạng thái fix to paper.nếu các khoảng offset từ mép giấy đến khung không đúng thì vừa xấu mà bản vẽ lại không đúng tỷ lệ nữa. ví dụ bạn muốn in khổ giấy A3 với tỉ lệ 1/1000 .dwg vào Support +load lisp +lệnh là bv chú ý là số thứ tự bản vẽ nó nhẩy đấy khi muốn sửa các cái khác thuộc khung tên.rar VỚI CÁI LISP ĐƠN GIẢN NÀY. tỷ lệ theo các khổ giấy khác nhau. vào lệnh plot.

. Lệnh Tcount của Express Tool cho phép chúng ta làm điều này. của Express Tools Nhiều khi chúng ta cần phải sửa từng text một để điền các số theo thứ tự tăng dần. nếu sửa bằng tay thì rất lâu..D1000 theo thứ tự tăng dần của trục Y. Command: tcount Chương trình sẽ cho bạn chọn đối tượng Select objects: Specify opposite corner: 5 found Select objects: Chương trình hỏi bạn sắp xếp các đối tượng theo chiều tăng trục x. 1...] < Find&replace>: Nếu bạn chọn Find&replace. chọn tùy chọn Scale .ghi đè luôn vào text.Phải nói thêm rằng. sau khi vẽ rất nhiều bản vẽ. Suffix .. Enter search string <kts>: Và cuối cùng chương trình thông báo có bao nhiêu đối tượng text đã được sửa 5 objects modified.viết thêm vào phía sau. nhập vào khoảng cách của các đường ta muốn vẽ. D4.-1 sẽ đánh các số: 2. máy hỏi thêm cụ từ mà bạn muốn chỉ định. Chẳng hạn phải điền chuỗi D1. bạn có thể làm 1 mục lục bản vẽ(số tthú tự và tên) chỉ trong 10' Vẽ các đường song song nhanh: Dùng lệnh Mline (ml) .increment) <2. 0. Ví dụ 2.Thay những cụm từ được chỉ định bằng các text số này.-1>: Chương trình hỏi bạn cách đánh số vào text: Overwrite . Prefix . Find&replace . với cách của tôi. D3. -1. Đánh số thứ tự bằng lệnh Tcount.. D2. trục y hay theo thứ tự lúc bạn chọn các đối tượng Sort selected objects by [X/Y/Select-order] <Y>: Chương trình hỏi bạn số đầu tiên mà bạn đánh.Khoảng cách giữa các đường . số gia mà bạn cho vào.viết thêm vào phía trước. . Placement of numbers in text [Overwrite/Prefix/Suffix/Find&replace. -2.. Specify starting number and increment (Start.