Điều chỉnh khe hở nhiệt xupáp

Khe hở nhiệt xu páp là khe hở được tạo ra bởi tất cả các chi tiết từ trục cam đến xupáp khi xupáp đóng.Trong sử dụng, bảo dưỡng và sửa chữa ta thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh khe hở nhiệt xupáp.

I. Khe hở nhiệt xu páp là gì? Khe hở nhiệt xu páp là khe hở được tạo ra bởi tất cả các chi tiết từ trục cam đến xupáp khi xupáp đóng. Khe hở này được biểu thị bằng khoảng cách giữa đuôi xupáp và đầu cò mổ khi xupáp đóng. Một số động cơ có trục cam đặt trên nắp máy tác động trực tiếp và xupáp thì khe hở nhiệt là khoảng cách giữa cam và đuôi xupáp. ở những động cơ này, thường điều chỉnh khe hở nhiệt bằng cách thay các tấm đệm ở đuôi xupáp II. Tầm quan trọng của việc điều chỉnh khe hở nhiệt xupáp Như đã biết mọi vật đều bị giãn nở khi nhiệt độ tăng. Khi động cơ làm việc xupáp là chi tiết luôn luôn tiếp xúc với khí cháy có nhiệt độ cao vì vậy nó cũng bị giãn nở trong quá trình làm việc. Nếu không có khe hở nhiệt xupáp thì khi động cơ làm việc xupáp bị giãn nở làm cho nó đóng không kín vào ổ đỡ làm giảm áp suất cuối kỳ nén đồng thời xupáp còn bị cháy, rỗ bề mặt tiếp xúc với bệ đỡ. Nếu khe hở nhiệt quá lớn thì sẽ làm thay đổi thời điểm đóng mở của các xupáp dẫn đến làm giảm công suất của động cơ, tăng mức tiêu hao nhiên liệu, giảm tuổi thọ của động cơ…. Vì vậy trong sử dụng, bảo dưỡng và sửa chữa ta thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh khe hở nhiệt xupáp. III. Điều kiện cần biết trước khi điều chỉnh: 1. Thứ tự làm việc của động cơ. 2. Khe hở nhiệt xupáp tiêu chuẩn: Mỗi loại động cơ đều có quy định trị số khe hở nhiệt tiêu chuẩn. Thường khe hở nhiệt xupáp hút từ 0,15 – 0,30mm. khe hở nhiệt xupáp xả từ 0,25 – 0,35mm. 3. Góc lệch công tác. di = 1800.t/i Trong đó : di là góc lệch công tác. t là số kỳ.

căn lá. còn cặp xupáp của máy 1 đóng kín) Chú ý : Khi quay trục khuỷu thì quan sát cặp xupáp của máy song hành với máy 1 đang hé mở thì dừng lại (thời điểm xupáp hút của máy song hành bắt đầu đi xuống) . Khi đó khe hở nhiệt là lớn nhất.i là số xilanh. .Xác định vị trí của các xupáp hút .Chia puly đầu trục khuỷu thành các phần theo góc lệch công tác . . Xác định vị trí các xupáp hút – xả Có nhiều cách để xác định vị trí của các xupáp . Các máy được gọi là song hành là những máy có piston luôn chuyển động lên ĐCT hoặc xuống ĐCD cùng nhau nhưng thời điểm làm việc khác nhau.Quay trục khuỷu bằng tay quay để máy số 1 ở ĐCT vào cuối kỳ nén đầu kỳ nổ. Dùng tuốcnơvít văn vít điều chỉnh vào đồng thời vừa xê dịch căn lá đến khi nào dịch chuyển căn lá thấy hơi nặng tay thì dừng lại.Đưa căn lá đã chọn vào giữa đuôi xupáp và đầu cò mổ.Căn cứ vào quy luật bố trí xupáp XH – XH – XH . Khi đó máy song hành máy 1 ở thời điểm cuối xả .HX. khẩu. 5.XH XH – HX – XH .Xác định các cặp máy song hành . .Dùng clê nới đai ốc hãm vít điều chỉnh khe hở nhiệt. Xác định máy song hành: Mỗi động cơ thường có các cặp máy song hành. . Trình tự điều chỉnh khe hở nhiệt xupáp theo từng máy .Căn cứ vào vị trí tương ứng giữa xupáp và các cổ hút-xả . mỗi lần vặn khoảng 1/8 vòng hoặc ít hơn để tránh gây hư hỏng căn lá . clê. tuốc nơ vít. dùng clê vặn chặt đai ốc hãm lại Chú ý: Khi hãm ốc. Dùng tuốcnơvít nới vít điều chỉnh ra. Chú ý: Khi điều chỉnh nên vặn vít điều chỉnh từ từ. 4.Xác định góc lệch công tác giữa các máy . không được để vít điều chỉnh xoay đi làm khe hở .Chuẩn bị dụng cụ điều chỉnh: Tay quay. IV.Tháo các bộ phận liên quan trên nắp máy. Các máy song hành làm việc cách nhau 3600 theo góc quay của trục khuỷu (một vòng quay trục khuỷu). bảo dưỡng và sửa chữa của từng loại động cơ cụ thể (nếu có) Chú ý: Chỉ điều chỉnh khe hở nhiệt xupáp khi động cơ nguội và xupáp đã đóng kín vào ổ đỡ.Đưa căn lá ra ngoài.đầu hút (cặp xupáp của máy song hành máy 1 đều hé mở. dùng tuốcnơvít giữ cố định vít điều chỉnh.Tháo nắp che giàn cò mổ xupáp .Chọn căn lá có chiều dày phù hợp vói khe hở nhiệt tiêu chuẩn của các xupáp hút và xả .Căn cứ vào tài liệu hướng dẫn sử dụng.xả. .

4/4 = 1800 * Bảng trình tự làm việc và xác định các xupáp điều chỉnh .Điều chỉnh khe hở nhiệp xupáp theo phương pháp điều chỉnh hàng loạt 1.Xác định thứ tự làm việc của động cơ Ví dụ: Động cơ 4 xi lanh: 1-3-4-2 Động cơ 6 xi lanh: 1-5-3-6-2-4 Động cơ 8 xi lanh: 1-5-4-2-6-3-7-8 . Lập bảng thứ tự làm việc của động cơ .Xác định góc lệch công tác di = 1800.Trong toàn bộ quá trình điều chỉnh chỉ cần quay trục khuỷu một lần . ta phải kiểm tra lại khe hở nhiệt.Tại cùng một thời điểm có thể điều chỉnh khe hở nhiệt của nhiều xupáp ở các máy khác nhau.Quay trục khuỷu đi một góc bằng góc lệch công tác (dấu vạch trên puly trùng với dấu trên thân máy) để điều chỉnh khe hở nhiệt của máy tiếp theo . Đặc điểm của phương pháp . phương pháp này đòi hỏi việc xác định các xupáp điều chỉnh ở mỗi thời điểm phải chính xác. nếu không khe hở nhiệt sẽ bị sai lệch nhiều 2. ta quay trục khuỷu đi một vòng (3600) để tiếp tục điều chỉnh cho các xupáp còn lại ở thời điểm thứ hai Ví dụ: Điều chỉnh khe hở nhiệt xupáp của động cơ 4 xi lanh có thứ tự làm việc 1-3-4-2 * Góc lệch công tác: di = 1800.Thao tác điều chỉnh: giống như phương pháp điều chỉnh theo từng máy . ..Xác định thời điểm điều chỉnh khe hở nhiệt và các xupáp điều chỉnh được ở các thời điểm đó .Sau khi điều chỉnh xong..t/i .Lập bảng trình tự làm việc của động cơ .nhiệt bị sai . .Lần lượt tiến hành điều chỉnh khe hở nhiệt xupáp cho tất cả các máy V.t/i = 1800.Tiến hành điều chỉnh cho xupáp còn lại theo trình tự như trên .Sau khi điều chỉnh xong các xupáp ở thời điểm thứ nhất.. Trình tự tiến hành a. Nếu khe hở nhiệt chưa đúng cần phải điều chỉnh lại .Quá trình điều chỉnh nhanh đặc biệt đối với động cơ nhiều xi lamh Tuy vậy.

Sign up to vote on this title
UsefulNot useful