You are on page 1of 1

Sói xám

Chó sói xám (danh pháp khoa học: Canis lupus) là một loài động vật có vú thuộc bộ
Carnivora. Sói xám là thành viên lớn nhất trong họ Canidae và cũng là loài chó sói nổi tiếng
nhất. Chiều cao vai của nó dao động trong khoảng từ 0,6m đến 0,9m (26–36 inch) và thông
thường có trọng lượng từ 32 đến 62 kilôgam (70–135 pound). Như những phân tích bằng
phương pháp xác định trình tự DNA và các nghiên cứu phiêu biến di truyền, chó sói xám có
chung tổ tiên với chó nhà (Canis lupus familiaris).[2]

Chó sói xám dã từng có số lượng lớn ở phần lớn khu vực Bắc Mỹ và đại lục Á-Âu. Tuy nhiên,
do kết quả của việc tàn phá các khu vực sinh sống và săn bắn phổ biến, ngày nay sói xám chỉ
sinh sống ở một số khu vực hạn chế trên lãnh địa sinh sống trước đây của chúng. Trong một
số khu vực nhất định, chó sói xám được liệt vào loài có nguy cơ hay loài bị đe dọa dù nhìn
tổng thể thì sói xám vẫn là loài ít quan tâm theo Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên
thiên nhiên thế giới. Chó sói xám vẫn bị săn bắt ở nhiều khu vực trên thế giới như một môn
thể thao hay nhằm loại bỏ nguy cơ đe dọa cho đàn gia súc. Người ta cho rằng Kazakhstan
hiện là quốc gia có số lượng chó sói xám lớn nhất thế giới, với số lượng khoảng 90.000 con,
so với số lượng 60.000 con sống ở Canada.[3] Là những động vật săn mồi siêu hạng, sói xám
là một bộ phận không thể tách rời của hệ sinh thái mà nó sinh sống. Sói xám sống trong các
khu vực: rừng, sa mạc, núi, lãnh nguyên, rừng taiga, và thảo nguyên và những vùng băng
tuyết lạnh lẽo.