You are on page 1of 11

Kinh nghiệm quản lý và điều hành nhà hàng

14/08/2010
Nhà hàng là một trong những loại hình kinh doanh thử thách nhất để bắt
đầu. Nó đòi hỏi sự tận tâm và khả năng nắm bắt chi tiết. Từng bước hướng
dẫn dưới đây sẽ giúp bạn quản lý cả quá trình để bắt đầu kinh doanh nhà
hàng, từ việc lựa chọn ý tưởng tới việc tìm địa điểm và nhân viên.

Xu hướng ăn ở nhà hàng ngày càng gia tăng ở bất kì quốc gia nào. Chỉ tính
riêng ở Mỹ, người ta dự đoán vào khoảng năm 2010, ngành công nghiệp nhà
hàng sẽ đạt doanh thu khoảng 577 tỉ USD/năm. Với tốc độ phát triển như
ngày nay, Việt Nam cũng sẽ không tránh khỏi xu thế đó.

Mặc dù tương lai kinh doanh nhà hàng có vẻ tươi sáng nhưng không có gì
đảm bảo ai cũng có thể thành công trong ngành này. Thậm chí những người
kinh doanh thành công nhất cũng cho rằng đó không phải là ngành “kiếm
tiền nhanh chóng”. Nó giống với một ngành “làm việc chăm chỉ và tìm kế
sinh nhai” hơn.

Một thực tế hiển nhiên là có rất nhiều nhà hàng bị thua lỗ trong năm đầu
kinh doanh mà nguyên nhân chủ yếu là thiếu hoạch định. Điều này có nghĩa
kinh doanh nhà hàng là một nghề phức tạp? Không hẳn như vậy, thực tế, bạn
càng tổ chức hợp lý, cơ hội thành công càng cao. Robert Owens, chủ của
nhà hàng kinh doanh đồ biển RV tại Bắc Carolina cho biết “Kinh doanh nhà
hàng là ngành kinh doanh đơn giản mà con người làm cho nó phức tạp lên”.
Công thức thành công của ông là đồ ăn chất lượng và phục vụ tốt-phương
pháp rất có hiệu quả đối với ông trong gần một phần tư thế kỷ qua.

Dù ước mơ của bạn là mở một nhà hàng ăn tối truyền thống, hiệu bánh pizza
kiểu New York, buffet Trung Quốc hay tiệm cà phê, bạn cũng có thể áp
dụng từng bước dưới đây:

Thị trường mục tiêu

Không có một nhà hàng nào đủ sức hấp dẫn với tất cả mọi người. Đó là một
thực tế mà nhiều người mới bước vào kinh doanh khó chấp nhận. Vì thế, hãy
chỉ nhắm vào 5 hay 10% thị trường và phục vụ tốt, thế là bạn đã thành công.

Bạn có thể phân đoạn thị trường theo độ tuổi, theo thu nhập, sở thích hay

thích cái mới. -Thế hệ X: là những người đã trưởng thành trẻ tuổi. Có khoảng bao nhiêu lượt người đi bộ và đi xe qua lại mỗi ngày? Địa điểm có thuận lợi cho việc dừng chân của khách hàng hay không? -Nhân khẩu học. còn được gọi là thế hệ thiên niên kỷ. được sinh ra trong khoảng 1965-1977.Thế hệ Y: thế hệ này. Những người sống và làm việc gần địa điểm đó có phù hợp với khách hàng mục tiêu của bạn không? -Khả năng thanh toán tiền thuê địa điểm. không thích bị chú ý.nhà hàng đặc thù (nhà hàng dinh dưỡng. muốn khẳng định mình và khá độc lập. Tuỳ từng cách phân đoạn. Thế hệ này rất năng động. sinh từ năm 1980 trở về sau. bạn sẽ biết con số gần chính xác doanh thu bạn sẽ đạt được là bao nhiêu và dùng con số này để quyết định nên thuê địa điểm với . cần lưu ý một số điểm khi lựa chọn nơi kinh doanh: -Lượng bán hàng dự kiến. Không phải hầu hết các nhà hàng đều cần gần nơi đông dân cư. Nếu bạn đã tính toán lỗ lãi trong năm đầu kinh doanh. dễ cuốn vào trào lưu. Địa điểm bán hàng ảnh hưởng như thế nào tới khối lượng bán của bạn? -Giao thông. ưa thích sự sang trọng… Cần phân tích đặc điểm của từng khách hàng để lựa chọn khách hàng mục tiêu nhằm phục vụ một cách hiệu quả nhất. chín chắn và quan tâm tới thực chất. Xem xét lưu lượng người đi bộ và đi xe. nhà hàng ăn chay…). -Thế hệ sinh từ năm 1946-1964: ở lứa tuổi này họ đã có một sự nghiệp ổn định. Lựa chọn địa điểm Tuỳ thuộc vào số tiền bạn có thể đầu tư vào việc mở nhà hàng và loại hình nhà hàng mà bạn lựa chọn để có hướng tìm địa điểm phù hợp. bạn tìm hiểu đặc điểm của từng đối tượng để có cách thức kinh doanh phù hợp. tuy nhiên đối với những nhà hàng phụ thuộc vào đặc điểm này. Ví dụ phân đoạn theo độ tuổi: . Họ bắt đầu trầm hơn.

họ phản ứng ra sao với những cách bài trí đó? Chúng tiện lợi hay không? Phân tích những cái hay và dở để rút kinh nghiệm. Để đáp ứng từng nhóm khách khác nhau. sắp đặt Sắp đặt và thiết kế là những yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của nhà hàng. khu văn phòng và khu dành cho khách. khu bếp. Tìm hiểu kỹ hợp đồng thuê để có những thoả thuận hợp lý nhất. Hãy dành thời gian thăm càng nhiều nhà hàng càng tốt để phân tích cách bài trí của những nhà hàng đó. Cách này giúp bạn linh hoạt hơn trong việc phục vụ từng nhóm khách hàng khác nhau. chính vì thế đừng cắt xén nó khi thiết kế. 20% đi theo nhóm từ 4 người trở lên. -Khu dành cho khách: đây là khu giúp bạn kiếm tiền. . Cách thiết kế khu dành cho khách phụ thuộc vào quan niệm của bạn. hãy dùng bàn cho 2 người và dùng loại có thể di chuyển để lắp ghép thành bàn rộng hơn. Thông thường. phần còn lại là khu trữ hàng và khu văn phòng. Bố trí. Ai là người thuê trước đó và tại sao họ lại không thuê nữa? -Phát triển trong tương lai. -Gần các cửa hàng khác. Tìm hiểu lịch sử trước khi quyết định thuê hay không. 30% dành cho khu chế biến và nấu nướng. Tìm hiểu chiến lược quy hoạch của địa phương để biết trước liệu có sự thay đổi nào liên quan đến địa điểm bạn định thuê hay không? -Các điều khoản thuê.mức bao nhiêu thì vừa. khu dành cho khách ăn chiếm từ 40-60% diện tích nhà hàng. Thống kê cho thấy 40 đến 50% khách hàng tới theo đôi. 30% đi một mình hoặc nhóm 3 người. Hãy quan sát thái độ của những khách hàng tới ăn. khu trữ hàng. Những cửa hàng gần kề có thể ảnh hưởng tới doanh số của bạn. Bạn cần thiết kế hợp lý cho khu chế biến. -Thuận lợi dừng đỗ xe. Địa điểm phải đảm bảo có chỗ để xe cho khách và dễ dừng đỗ. sự có mặt của họ tác động bất lợi hay có lợi? -Lịch sử của địa điểm.

bạn cần lưu ý đến trẻ em nếu khách hàng mục tiêu của bạn bao gồm cả đối tượng này. Để đạt hiệu quả tối ưu. cố gắng cung cấp cho khách hàng nhiều sự lựa chọn nhất nhưng với thực đơn ngắn gọn nhất. thuận lợi cho nhân viên và khu dành cho văn phòng. Thực đơn có xu hướng ngày càng dài và điều này chỉ khiến cho khách hàng thêm rối trí. được đưa ra để khách hàng lựa chọn. Uy tín của nhà hàng sẽ rất khó lấy lại nếu bạn để khách hàng của mình bị ngộ độc.-Khu chế biến. cất giữ nguyên liệu. sơ chế. sau đó đặt ra mức lương tối đa và tối thiểu đối với từng vị trí để việc trả lương dựa vào năng lực được . bạn nên nghiên cứu mức lương chung trong ngành. Cách thiết kế của bạn cũng nên cho phép hai đầu bếp hoặc nhiều hơn cùng làm khi có nhiều khách. Các khu chế biến trong nhà hàng thường rơi vào tình trạng thiết kế không hiệu quả. Hãy sắp xếp khu chế biến thức ăn sao cho chỉ cách khu nấu nướng vài bước chân. Tiếp theo bạn cần lập bảng quy định mức lương. điều quan trọng là nó phải liệt kê được trách nhiệm và phận sự của từng công việc. Khi lên thực đơn. Bảng mô tả công việc không nhất thiết phải quy mô như của các công ty lớn. rửa chén bát. khu đựng rác. Lên thực đơn Thực đơn là danh sách các món ăn hay đồ uống mà nhà hàng của bạn hiện có. nấu. ví dụ như thiết kế một số món với khẩu phần nhỏ hơn để hấp dẫn các em nhỏ. Những quy định về an toàn thực phẩm An toàn thực phẩm cần được đặt lên hàng đầu khi bạn dấn thân vào việc kinh doanh nhà hàng. Tuyển nhân viên Bước đầu tiên trong chương trình tuyển dụng nhân viên là quyết định chính xác bạn muốn nhân viên làm gì. ngoài ra bạn còn phải trả chi phí điều trị không nhỏ cho khách hàng. Bạn cũng cần khu vực dành cho việc nhận. Hãy nắm rõ thực đơn trong đầu để xác định từng yếu tố trong khu vực chế biến. Bạn cần tìm hiểu về những quy định an toàn thực phẩm mà các nhà chức trách đã đưa ra để thực hiện cho đúng. Hãy sắp xếp các món theo mục.

Chắc chắn bạn cũng muốn có được một người quản lý có kỹ năng và khả năng giám sát nhân viên đồng thời vẫn làm toát lên phong cách và cá tính của nhà hàng. vì thế họ cần phải tạo ra ấn tượng dễ chịu và có thể làm việc tốt dưới áp lực lớn. quảng cáo trên các phương tiện thông tin hoặc giới thiệu cách chế biến một vài món ăn đặc trưng của nhà hàng trên tạp chí. Đối với bất kì nhân viên nào bạn cũng nên cho họ biết triết lý của nhà hàng cũng như hình ảnh mà bạn muốn xây dựng để cùng nhau phấn đấu. cuối tuần hoặc ngày lễ. Tốt nhất là người đó phải đã từng quản lý một hay nhiều nhà hàng và có mối quan hệ với các nhà cung cấp thực phẩm. sách hướng dẫn du lịch. Tuy nhiên dù áp dụng chiến lược marketing nào đi chăng nữa bạn cũng không nên bỏ qua phương pháp marketing truyền miệng bởi theo nghiên cứu. cùng lúc phục vụ nhiều bàn mà vẫn giữ được vẻ tươi tỉnh. Khi khai trương nhà hàng bạn có thể gửi giấy mời dùng bữa miễn phí tới những nhân vật tiêu biểu trong tập khách hàng mà bạn nhắm tới. Có một số vị trí đặc biệt bạn cần lưu tâm: -Người quản lý: Vị trí quan trọng nhất trong hầu hết các nhà hàng là người quản lý. Để có được người quản lý như thế bạn cần phải trả mức lương tương xứng và nên tuyển trước khi mở cửa hàng ít nhất 1 tháng để họ có thể tư vấn cho bạn. -Người phục vụ: họ là những người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng của bạn.linh hoạt hơn. Đăng kí tên trên danh sách các địa chỉ ẩm thực. Chiến lược marketing và quảng bá Bất cứ công ty nào cũng cần có một kế hoạch marketing và loại hình kinh doanh nhà hàng không phải là ngoại lệ. -Bếp trưởng và đầu bếp: khi mới bắt đầu bạn có thể cần 3 đầu bếp. . đây là phương pháp quảng cáo tốt nhất đối với ngành kinh doanh thực phẩm. Người làm bán thời gian được bố trí vào những giờ cao điểm. . 2 người làm toàn thời gian và 1-bán thời gian. giờ làm việc từ 10 h sáng đến 4 h chiều hoặc từ 4 h chiều tới lúc đóng cửa.

ở gốc độ quản trị. là đòn bẩy phát triển nguồn nhân lực vững mạnh nhất trong tất cả các công cụ. Không có chuyện. kẻ ngồi mát mà ăn bát vàng. nghĩa là phải thể hiện được năng lực. thành tích và tiềm năng của nhân viên. nhân viên thiếu tích cực.Lương bổng & đãi ngộ . Công bằng 2. Tiếc thay. Cạnh tranh Lương phải công bằng trong nội bộ. lương là một công cụ đắc lực trong quản trị nguồn nhân lực. nhiều doanh nghiệp vẫn còn xem lương bổng như một loại chi phí. hiệu quả hoạt động kém. lương chỉ phát huy tác dụng khi nó thực sự phản ánh được năng lực. thế nào là lương? Theo quan điểm cá nhân. mất lợi thế cạnh tranh. Và ngân sách tiền lương thì luôn luôn bị đe dọa vì không kiểm soát được. thành tích và tiềm năng của người lao động. Hậu quả là doanh nghiệp thường xuyên lúng túng mỗi khi xét lương cho nhân viên.Đòn bẩy phát triển nguồn nhân lực 30/07/2010 Đến nay. không kích thích phấn đấu mà ngược lại còn làm thui chột tâm huyết của họ. mang nặng cảm tính chứ không phản ánh được tính chất quan trọng này. tôi cho lương là thước đo năng lực. kẻ làm hùn hụt nhưng lương thấp. . Như vậy. lương cũng phải hợp lý. Hợp lý 3. mất người tài. thành tích và tiềm năng của nhân viên. ta cần làm rõ. Làm thế nào để có hệ thống lương chuẩn & khoa học? Một hệ thống lương chỉ có thể được gọi là chuẩn khi nó đáp ứng đủ 03 tiêu chí: 1. không nên hiểu máy móc công bằng nghĩa là cào bằng nhé! Lương dù có cao nhưng cào bằng cũng không làm người lao động hài lòng. Đồng thời. Tuy nhiên. (Vì còn công cụ nào đánh trực tiếp vào người động bằng lương?) Vậy làm thế nào để sử dụng công cụ lương hiệu quả? Trước khi sử dụng công cụ lương. hầu hết hệ thống lương của các doanh nghiệp hiện nay đều là hệ thống lương “ảo”. Tuy nhiên.

là nhà quản trị bạn cũng cần xác định mục tiêu. bạn hãy dành đủ thời gian để thu thập và xử lý thông tin tốt để làm nền tảng cho hệ thống lương của mình nhé! Bước 2: Định vị thang lương Khi đã có đủ thông tin. Nhưng bạn nên nhớ. lương của doanh nghiệp cũng không thể thấp lẹt đẹt mà đòi giữ người ta lâu dài được. nếu không bạn sẽ không kiểm soát được ngân sách. Vì vậy. thì dù muốn. triết lý. Đồng thời. Không thể có chuyện mục tiêu “phấn đấu trở thành một trong 05 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam” nhưng hệ thống lương lại đứng hàng cuối bảng. chúng ta biết nhưng vẫn chưa làm được hệ thống lương tốt vì hấu hết chúng ta đều làm tắt. Vậy nên. Tuy nhiên. cả bên trong lẫn bên ngoài. không thể có nhân viên tâm huyết được. Nếu . để có được hệ thống lương tốt. bạn cũng nên hạ “ước mơ” cho vừa tầm. Bước 3: Xác định giá trị công việc Đây là bước phức tạp nhất trong quy trình xây dựng hệ thống lương. Nhân viên phải thấy được sự chênh lệch giữa năng lực và mức lương mới có động cơ phấn đấu. Nghịch lý là. hoặc làm “ngược” nên khi vận hành mới phát sinh. bạn hãy xác định xem. Ngoài ra. hệ thống lương của doanh nghiệp nên “nằm” ở đâu? Cao. ngang bằng hay thấp hơn thị trường? Dĩ nhiên. Và một điều quan trọng bạn cần cân nhắc.Lương cũng phải đảm bảo tính cạnh tranh. hậu quả là chúng ta không có cơ sở để định vị thang lương và hệ thống lương của doanh nghiệp. triết lý nào thì chính sách ấy. chính sách nhân sự của mình là gì? Mục tiêu. chủ doanh nghiệp nào cũng muốn quỹ lương ít thôi để tăng lợi nhuận. bạn cần tuân thủ tuần tự các bước sau: Bước 1: Thu thập thông tin Bước này thì không có gì khó hay phức tạp. lương bạn thấp thì bạn không thể có nhân viên giỏi. Sẽ có không ít người cười tôi vì ai lại không biết chuyện này. chúng ta thường bỏ qua. hệ thống lương không thể định vị cảm tính mà nó phải dựa trên nền tảng mục tiêu và khả năng tài chính doanh nghiệp. Nếu khả năng tài chính có giới hạn. lúng túng.

rất nhiều doanh nghiệp xác định ngạch lương theo chức danh. … Bạn sẽ có ngạch quản lý. phó giám đốc. sẽ có rất nhiều công việc đơn giản lại được định giá cao. ngạch chuyên gia. bạn cần phải có cái nhìn hệ thống để thấy được “phần ẩn” của công việc. cái gì đơn giản được. trước tiên. ta nên đơn giản nó. trong khi công việc phức tạp nhưng số đầu mục công việc ít (mà thường việc càng phức tạp thì số đầu mục công việc lại càng ít) lại bị định giá thấp. Khi phân tích công việc. Thông qua việc phân tích này. Rất gọn phải không nào? Và kinh nghiệm tôi thấy. Bước này gọi là Phân nhóm công việc. các điều kiện làm việc và yêu cầu năng lực đảm nhận công việc. Nếu làm như vậy. bạn sẽ có hệ thống lương đơn giản hơn rất nhiều lần. nhưng với tôi. Hoặc cần thiết hơn thì cũng chỉ thêm vài ngạch nữa là đủ. đây là bước đơn giản nhất. Hậu quả là hệ thống lương của doanh nghiệp vô cùng phức tạp vì có quá nhiều chức danh. Nếu làm theo cách “nhóm công việc tương đồng”. hợp lý & cạnh tranh. công việc sẽ dễ dàng và nhẹ nhàng hơn! Bước 5: Xác định số bậc và mức lương các bậc Nhiều người cho bước này khó. tránh liệt kê và định giá trên số mục công việc. . không xứng tầm. Ví dụ : thay vì có hệ thống ngạch giám đốc.lương được trả đúng với giá trị công việc thì sẽ đảm bảo được tính công bằng. Để xác định được giá trị công việc. Hiện nay. bạn hãy nhóm các công việc có điểm chuẩn (giá trị) tương đương nhau thành từng nhóm. ngạch lao động gián tiếp. Để công việc được tiến hành đơn giản. Bước 4: Xây dựng các ngạch công việc Bạn cần xây dựng các ngạch công việc để xác định các ngạch lương tương ứng. Sau đó. bạn cần phải phân tích công việc để hiểu đúng và đủ về công việc. bạn định giá được giá trị công việc. kế toán trưởng. trực tiếp. sắp xếp các công việc có tính chất tương đồng (có thể mô tả chung) vào một ngạch.

Hãy sử dụng công thức sau: Tỷ lệ tăng giữa các bậc T = (Lmax . Rất đơn giản. 2. Cuối cùng là xác định mức lương và mức giản cách giữa các bậc lương. Còn khi công việc đơn giản.Chúng ta bắt đầu bằng Xác định số bậc lương: Theo quan điểm của tôi. bạn xác định mức lương thấp nhất trong ngạch của doanh nghiệp mình. Ngược lại. hệ thống lương của các công ty Mỹ thì số bậc lương rất ít. Số ngạch lương tùy thuộc vào triết lý dùng người của doanh nghiệp. vì lâu lắm mới được nâng bậc một lần. hệ thống lương các doanh nghiệp Nhật Bản thì số ngạch rất lớn.Lmin)/(n-1) (n: số bậc trong ngạch) . Độ phức tạp của công việc cũng vậy. sẽ không ai nói nhưng đó là sự thật. số bậc lương trong ngạch tùy thuộc vào độ phức tạp của công việc và … một điều. Nếu doanh nghiệp muốn người lao động giữ vị trí ấy gắn bó bao nhiêu lâu. bạn xác định được mức max. Đó cũng là lý do. mức phấn đấu để đạt bậc tiếp theo khó thì số bậc sẽ ít. vì chính sách dùng người của doanh nghiệp Mỹ là thực dụng. Xác định mức lương min (thấp nhất trong ngạch): từ những thông tin đã thu thập và định vị thang lương. Xác định mức lương max (cao nhất trong ngạch) : Tương tự như xác định mức min. thông thường mỗi vị trí chỉ giữ từ 2 – 3 năm là cùng. số bậc lương của ngạch quản lý bao giờ cũng ít hơn ngạch nhân viên. Điều đó có nghĩa là: nếu bạn muốn giám đốc điều hành hay bất kỳ vị trí nào giữ vị trí này bao nhiêu năm thì nên xây dựng số ngạch lương tương đương. mức phấn đấu không đòi hỏi cao thì số bậc phải lớn để nhân viên không bị “kịt” trần khi chưa phát huy hết năng lực. 3. chỉ có 3 bước: 1. vì văn hóa doanh nghiệp Nhật là dùng người trọn đời. Như vậy. Tỷ lệ tăng giữa các bậc lương trong cùng một ngạch. Khi công việc càng phức tạp. thì xây dựng số bậc lương tương ứng.

Thông thường. kho lưu trữ và văn phòng. không gian bếp. điểm đầu tiên bạn cần lưu ý là không cắt giảm diện tích khi thiết kế phòng ăn. . Điều này rất nguy hiểm vì lần tăng sau luôn cao hơn lần trước và bạn không kiểm soát được mức trần của hệ thống lương. Ghé thăm các nhà hàng khác và tham khảo mẫu thiết kế của họ. Khu vực ăn uống Đây là nơi sẽ mang tới cho bạn nguồn thu chính cho công việc kinh doanh nhà hàng. Bạn đã xây dựng thành công hệ thống lương cho doanh nghiệp rồi đấy. Quan sát các thực khách: Họ có phản ứng tích cực với phong cách thiết kế của nhà hàng đó không? Không gian có thực sự thoải mái và khách hàng có phải di chuyển chỗ ngồi khi đã bắt đầu bữa ăn? Ghi lại những điểm tốt và những thiếu sót của nhà hàng đó. các nhà hàng dành khoảng 40-60% diện tích cho không gian ẩm thực. (Theo saga. bạn cần phải truyền thông cho tất cả các thành viên hiểu và cùng thực hiện nhé! Chúc bạn sử dụng công cụ lương trong quản trị nguồn nhân lực hiệu quả! Kim Thủy .vn) Kinh doanh nhà hàng: Thiết kế không gian 16/12/2009 Cách bài trí và thiết kế không gian là một trong những nhân tố chủ yếu làm nên thành công của kinh doanh nhà hàng Bạn sẽ cần quan tâm tới kích thước và khả năng sắp xếp của phòng ăn.Thực tế nhiều doanh nghiệp lại xác định mức tăng theo tỷ lệ %. 30% cho bếp và khu vực phụ cận. Giờ đây. Vì vậy. Diện tích còn lại thuộc về kho và văn phòng.

8m2 cho mỗi chỗ ngồi để đảm bảo tốt nhất sự thư giãn và thoải mái cho thực khách cũng như chỗ đi lại cho nhân viên phục vụ. rửa bát. Bạn sẽ phải tính toán cả diện tích dành cho việc nhận hàng. lưu kho. bạn cần khoảng 1. bạn cũng cần chú ý tới không gian dành cho 2 hay nhiều hơn 2 đầu bếp làm việc vào những giờ bận rộn nhất của nhà hàng.com) . chuẩn bị thức ăn. khu vực chế biến của một nhà hàng không được thiết kế một cách hiệu quả và ảnh hưởng tới không gian bếp cũng như chất lượng dịch vụ. (Theo vietime. Nghĩ tới từng món ăn có trong menu nhà hàng khi bạn quyết định không gian cho mỗi thành phần chế biến. Sắp xếp khu vực cung cấp thực phẩm sao cho rất gần vị trí của các đầu bếp. trang thiết bị của nhân viên và không thể không kể đến một văn phòng nhỏ tiện cho việc quản lý hàng ngày của bạn. Khu vực chế biến Thông thường.4m2 - 1. . Bên cạnh đó. nấu nướng.Đối với một nhà hàng ăn tối nhỏ và khá bình dân.