Teachers’ Guide

The mediocre teacher tells The good teacher explains The superior teacher demonstrates The great teacher inspires
William Arthur Ward

(For questions and comments, please contact Phan Hien Giang at 8517244 or btnghia@fpt.vn) Unit 1. Task 1. LàM CHO TRƯờNG ĐạI HọC THựC Sự ĐEM LạI HIệU QUả
1. Trường đại học là nơi ta gửi gắm bao hi vọng, và cũng là một sự đầu tư đầy rủi ro cho tất cả chúng ta. Dù theo học chương trình trung cấp, đại học hay cao học, dù chương trình kéo dài hai năm hay tám năm, thì tất cả chúng ta dành thời gian đi học đều nhằm tự khẳng định bản thân và có được một tấm vé vào đời. Chúng ta đến trường với một mong ước thầm kín về những điều chúng ta sẽ học hỏi được. Chúng ta mong muốn sẽ được xã hội chấp nhận, tôn trọng và sử dụng. Chúng ta cũng hi vọng rằng việc học tập sẽ mở ra cho chúng ta những giải đáp kỳ diệu, giúp chúng ta thành công chắc chắn khi vào đời. Khi hoàn thành xong khoá học, chúng ta hi vọng rằng mọi sự đều trở nên rõ ràng; chúng ta sẽ thông minh sáng láng, và mọi kiến thức đều rộng mở trước mắt chúng ta. 2. Tôi đã từng tư vấn cho không biết bao nhiêu người - tất cả đều đã hi vọng vào điều kỳ diệu ấy, và nhiều người trong số họ đã thất vọng khi điều họ mong đợi chẳng bao giờ xảy ra. Nhiều năm sau họ mới nhận thấy rằng quá trình kỳ diệu ấy đơn giản là đã không trở thành hiện thực. 3. Tất cả chúng ta đều đã quen với việc thụ động ngồi chờ sự việc xảy đến với mình, chứ không biết chủ động đạt được những điều mình muốn. Chúng ta đã được học rằng nếu làm hết các bài tập thầy giao thì sẽ học giỏi, hay chí ít thì cũng đạt mức trung bình. Chúng ta đã được học rằng cần phải xem thầy giáo yêu cầu điều gì, thực hiện yêu cầu đó, và sau đó thì đợi kết quả. Sau khi đã học hết các môn, chúng ta sẽ được lên lớp, chẳng hạn từ năm thứ nhất lên năm thứ hai. Nhưng thực sự chúng ta đã học được gì? Chỉ là sự phụ thuộc vào một hệ thống cứng nhắc! Chúng ta chỉ học được một điều là ai trả lời đúng nhiều câu hỏi nhất thì được coi là người giỏi nhất lớp. 4. Nhưng thực tế cuộc sống lại hoàn toàn khác. Vậy mà chẳng mấy ai trong chúng ta nhận ra điều đó. Dù chúng ta 10 tuổi, 25 tuổi hay 44 tuổi thì chúng ta vẫn chỉ là một học sinh thụ động như lúc mới 14 tuổi, tiếp tục mang quan hệ thầy trò áp dụng vào quan hệ công việc. Và khi đó chúng ta mới nhận ra rằng tuy học lịch sử hay nghệ thuật hay gì đi nữa có thú vị thật đấy, nhưng bản thân điều đó chẳng đem lại gì nhiều nhặn - như những kinh nghiệm mới, những quan hệ mới, hay việc làm mới.

5. Chúng ta thất bại phần nhiều là do chúng ta đã sử dụng trường học sai mục đích. Vì thế đã đến lúc chúng ta cần điều chỉnh lại quan niệm của mình để có thể tiếp cận trường học theo cách tích cực, hiệu quả và chủ động giống như những người thành đạt tiếp cận cuộc sống. 6. Trường học có thể biến tất cả ước mơ của ta thành hiện thực. Đó là nơi chúng ta học tập, nơi mở ra những chân trời mới, nơi để ta tự khám phá bản thân, khám phá mối quan hệ với những người xung quanh, là nơi đặt ra mục tiêu và chủ động đạt được những mục tiêu đó. Tóm lại, trường học là nơi ta phát triển những kỹ năng cần thiết, những kỹ năng đó sẽ giúp ta không chỉ trong những năm ngồi trên ghế nhà trường mà còn mãi sau này khi đã trưởng thành; những kỹ năng ấy còn quý giá hơn tấm bằng tốt nghiệp, giúp chúng ta chuẩn bị hành trang khi vào đời. 7. Vì vậy, đừng quan niệm trường đại học chỉ là một cấp học khó hơn lớp 12, mà hãy coi đó như trường đời. Hãy đứng dậy và thoát ra khỏi cái vỏ ốc ngột ngạt đang kìm hãm những khả năng tiềm ẩn của bạn. Hãy ghi nhớ rằng càng ngồi lâu thì sức ì càng lớn. Thái độ “học sinh ngoan” đầy thụ động chắc chắn sẽ làm bạn mất đi cơ hội để trở thành một con người nhiệt huyết, năng động, sáng tạo và có quan hệ rộng rãi với những người xung quanh. Đừng chùn bước, hãy cố gắng thêm một chút. Nếu bạn chỉ thực hiện những yêu cầu thầy giáo giao cho thì đó sẽ là sự hiểu lầm đáng tiếc nhất về mục đính của trường đại học!

Unit 1. Task 2
1. Những phụ nữ nông thôn này phải đầu tắt mặt tối, một nắng hai sương. 2. Chúc bạn thượng lộ bình an. 3. Cô ấy đẹp không bút nào tả xiết. 4. Hãy biết sử dụng thời gian của bạn cho có ích/Thời gian là vàng là bạc. 5. Qua cơn bĩ cực tới hồi thái lai. 6. ở đây bạn sẽ thấy thoải mái như ở nhà/Đây là ngôi nhà thứ hai của bạn. 7. Nhiều người chết dưới tay Lưu Linh hơn dưới tay Hà Bá. 8. Anh ấy nói với tôi cứ như nói với người dưng nước lã. 9. Tay trợ lý mới của tôi rất được việc. 10. Khác với các nhà quản lý, người lãnh đạo cực chẳng đã (bất dắc dĩ) mới phải dùng tới quyền lực.

Unit 1. Task 4 IMPROVING EDUCATION IN A TRANSFORMING COUNTRY
1. With 91% of children between the ages of 5 and 10 enrolled in school and 88% of the working age population reported to be literate, Vietnam has an impressive educational record. As Vietnam enters the new millennium, however, competition from its East Asian neighbours will pose important new challenges for the country’s system of education and training.

2

2. The government of Vietnam has set ambitious targets for increasing enrolments in educational and training institutions, but it also faces crucial challenges in implementing policies that will ensure that the expanded system provides the knowledge and skills demanded by the future society. 3. The key challenge for educators in Vietnam is to ensure that the system will be responsive to the emerging demands of a growing market economy. Expansion and modernisation of the system are important elements of the government’s strategy to sustain rapid economic growth and alleviate poverty. 4. Stated government policy objectives include the achievement of universal primary education by the year 2005, and universal lower secondary education by 2010. Tertiary enrolment, which comprised 450 000 in the year 2000, is expected to increase by 30% at the end of the decade. 5. Achieving these objectives will require changes in both the supply of and the demand for education services. On the supply side, improvements in quality are needed to attract more people and achieve higher enrolments. Critical improvements in quality will require improved teacher qualifications and salaries, longer school hours, and expanded access to teaching facilities and materials. 6. On the demand side, people need to see that the returns to schooling will be sufficient to compensate them for their investment costs - both direct and indirect. In fact, the demand for education services is on the increase in recent years. This is reflected in the mushrooming of numerous new educational modes and institutions such as people-founded schools, semipublic schools, or open universities.

Unit 2. Task 1. Điều quan trọng nhất trong vấn đề bảo vệ môi trường
1. Khi một phi hành gia người Mỹ nhìn thấy Trái Đất qua cửa kính con tàu vũ trụ của mình, anh đã phải thốt lên: “Nó quả là to lớn và đẹp đẽ vô cùng.” Nhờ được quan sát Trái Đất từ vũ trụ mà anh đã cảm nhận được một cách sâu sắc về những của cải vô giá mà tạo hoá đã ban cho hành tinh của chúng ta . Bầu khi quyển của Trái Đất có chứa ôxi để muôn loài có thể hít thở được. Trái Đất còn có nước ngọt và nước mặn cần thiết cho sự sinh tồn của con người, động vật, chim muông, tôm cá và cây cối. Trái Đất còn có nhiều loại đất để các cây lương thực giàu chất dinh dưỡng có thể mọc. Trái Đất quay xung quanh một mặt trời, và mặt trời đó cho chúng ta năng lượng, ánh sáng và hơi ấm. Không khí, nước, đất, cây cối, động vật và khí hậu của Trái Đất tạo thành môi trường sống của Trái Đất, nơi nuôi sống 13 triệu loài cây cối và động vật khác nhau, trong đó có loài người. 2. Môn học nghiên cứu mối liên hệ giữa loài người và tất cả các yếu tố của môi trường tự nhiên được gọi là môn sinh thái học. Môn khoa học này trang bị cho chúng ta những kiến thức về sự cân bằng tự nhiên tinh tế trong ngôi nhà Trái Đất của chúng ta. Môn học này còn cho ta thấy khi ta thay đổi môi trường thì sẽ phá vỡ sự cân bằng đó như thế nào. Qua môn học này, ta cũng biết được con người đã phá hoại ngôi nhà tự nhiên của chính mình như thế nào, làm sao để khắc phục những tổn hại đó, và làm sao để tránh không lặp lại những hành động phá hoại đó trong tương lai. Mặc dù chúng ta không thể khôi phục được nguyên trạng môi trường, nhưng nếu chúng ta áp dụng những biện pháp bảo vệ hệ sinh thái chặt chẽ thì vẫn có thể bảo tồn được những vùng đất chưa kịp bị bàn tay con người tàn phá.

3

3. Trong một đánh giá về tương lai nhân loại trong những năm đầu của thế kỷ tới, ông Klaus Topfer, giám đốc điều hành chương trình môi trường của LHQ đã phát biểu rằng những đe doạ lớn nhất đối với sự sinh tồn của loài người là sự thiếu nước sạch, sự nóng lên của trái đất, và tình trạng ô nhiễm khí nitơ trên toàn thế giới. Ông nói rằng chỉ khi nào các chính phủ có một quyết tâm chính trị cao hơn thì chúng ta mới có thể đẩy lùi được các cuộc khủng hoảng có thể xảy ra trong tương lai. Chúng ta có công nghệ, nhưng lại không muốn áp dụng công nghệ đó. 4. Theo ông, những cố gắng của chúng ta trong việc ngăn chặn sự nóng lên của trái đất còn chưa thấm vào đâu so với mức cắt giảm cần thiết là 60%; ông còn nói thêm rằng thế giới đã bắt đầu phải hứng chịu hậu quả của sự thay đổi khí hậu, và con người đã phải bó tay trước sự thay đổi đó . Trong vòng 5 năm qua, thiên tai đã cướp đi sinh mạng của 3 triệu người . 5. Theo bản báo cáo thì nhiều nơi tình trạng đã lên tới mức báo động: sự khan hiếm nước đang làm các nước đang phát triển phải điêu đứng; sự xuống cấp của đất đai đã làm giảm độ phì nhiêu và giảm sản lượng nông nghiệp, và nạn chặt phá rừng nhiệt đới đã trở nên tràn lan đến mức không khắc phục được; nhiều sinh vật trên trái đất đã bị tuyệt chủng hoặc sắp tuyệt chủng; một phần tư số loài có vú đang có nguy cơ bị tuyệt chủng hoàn toàn. 6. Ngoài khơi, các loài cá đang bị đánh bắt quá mức cho phép, và một nửa số núi đá san hô của thế giới đang có nguy cơ bị phá huỷ. ở nhiều thành phố, ô nhiễm không khí đã lên đến mức báo động, và giờ đây việc ngăn chặn sự nóng lên của trái đất đã trở nên quá muộn. Chính sự thiếu kiểm soát của chính phủ đã làm giảm khả năng giải quyết vấn đề. Tiến sĩ Topfer nói rằng điều tối quan trọng là chúng ta cần phải buộc các công ty đa quốc gia có trách nhiệm hơn đối với hành động của họ cũng như đối với những sản phẩm họ sản xuất ra. 7. Cuối cùng, bản báo cáo kết luận rằng “chúng ta không thể cứ tiếp tục tình trạng như hiện nay, và không thể cứ trì hoãn mãi mà không hành động. Chúng ta cần phải có sự lãnh đạo của các chính phủ với tinh thần trách nhiệm cao và sự hợp tác chặt chẽ của tất cả các vùng cũng như các khu vực của nền kinh tế vực để có thể thực hiện những công cụ chính sách hiện nay và trong tương lai.”

Unit 2. Task 3
1. Never before has this little village suffered from such a devastating typhoon. 2. What every country has to do is to raise people’s awareness of the importance of environment protection. 3. No longer have the mitigation of greenhouse gas emission and the protection of the ozone layer been the task of a single nation. They now become a common task of the human race. 4. It is estimated that with the present level of energy consumption and in the absence of alternative/substitute energies, especially renewable ones, by as early as 2050, all the world’s fossil fuels will be depleted. 5. International conventions on biological diversity have created the legal tools to control the trade of the world wild animals. It is the increased demand for natural resources, however, that gives rise to the continued depletion of endangered species.

Unit 2. Task 4

4

3.” said UNDP Deputy Resident Representative Nicholas Rosellini.” Mr. In the commercial refrigeration sector alone. Một tổ chức chống tham nhũng phi chính phủ đặt tại Béc lin mang tên Transparency International đã đưa ra một chỉ số gọi là “chỉ số bài trừ tham nhũng” với thang điểm từ 1 đến 10. 3.UNDP HELPS TO PHASE OUT OZONE-DEPLETING SUBSTANCES 1. UNDP will work with various enterprises to identify the most costeffective opportunities to achieve emission mitigation through recycling. 7. những luận cứ đó đã bị phản bác vì có quá nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tham nhũng đem lại hậu quả vô cùng tệ hại: năng suất lao động bị giảm sút. 5.5 million from the Trust Fund of UNDP. chủ yếu là do không có đủ tiền dành cho hoạt động vận hành và bảo dưỡng kiến trúc hạ tầng đó. Unit 3. 4. Montreal Protocol and Australia’s Environment Protection Agency for identifying and implementing recycling and other cost-effective emission reduction measures. người ta đã từng bao biện rằng tham nhũng giúp nâng cao hiệu quả. achieve better economic output. Một nghiên cứu đã cho thấy nếu chỉ số của một quốc gia tăng thêm 2 điểm thì tốc độ đầu tư của quốc gia đó sẽ nhanh thêm 4% và GDP sẽ tăng khoảng 0. các nhà lãnh đạo chính trị và kinh tế trên thế giới hiện nay đều đang nỗ lực kiếm tìm cách điều trị cho căn bệnh tham nhũng.5%. vì hoạt động này vốn là nguồn thu bất minh chẳng lấy gì làm béo bở. nghèo đói gia tăng. Hồi thập kỷ 70. “This project is indeed an evidence that we can achieve sustainable development: protect the environment and yet. a substance that has been linked to ozone depletion and global warming. 2. Nhưng giờ đây. UNDP will be working closely with the Ministry of Industry and the Hydro-Meteorological Service of Vietnam in a 15-month project to reduce CFC emission in the commercial refrigeration sector. Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng mức độ tham nhũng cao có liên quan mật thiết tới kiến trúc hạ tầng kém chất lượng. Vietnam became a signatory to the Vienna Convention on Ozone Layer Protection and the Montreal Protocol. Rosellini said. The project is channeling nearly $0. who signed the project today with Vice Minister of Industry Le Quoc Khanh. Specialised equipment and training will then be provided for a number of enterprises so that they can implement the identified measures. cùng một loạt các vấn đề xã hội khác. 2. In 1994. chi tiêu công cộng lệch lạc. as many as 450 small and medium-sized enterprises are now consuming CFCs. hay chí ít cũng là một tệ nạn cần thiết. “We believe that this project marks a milestone for phasing out ozone depleting substances in Vietnam. 6. Hơn bao giờ hết. which aim to limit and then to eliminate the production and consumption of ozone-depleting substances. The average annual consumption of these enterprises ranges from 300 to 1500 kgs. Task 1. Through this project. Một nghiên cứu gần đây hơn đã đưa ra một luận cứ rất thuyết phục rằng không những nạn tham nhũng là một gánh nặng đối với các đơn vị kinh doanh cũng như các cá nhân trong xã 5 . nạn tham nhũng gánh nặng tồi tệ nhất đối với xã hội 1.

và trong một số trường hợp còn vượt xa những cơ hội trong thời quan liêu bao cấp. Sau những cải tổ rùm beng ban đầu thường là một quá trình kéo dài vô tận trong đó chính phủ phải loay hoay với các qui định khác nhau.v. Paulo Mauro. Chính vì vậy mà cơ hội cho tham nhũng vẫn tiếp tục nảy nở. một kinh tế gia của IMF. Ngay cả khi các quyết định cải tổ được thực hiện một cách công bằng thì việc được thông báo trước cũng hết sức có giá trị đối với các chủ thể kinh tế tư nhân. hay việc thực thi một cách thiên lệch các ưu đãi thuế nhằm khuyến khích đầu tư. Khi những người cầm cân nảy mực cũng có thể bị mua chuộc thì quyền sở hữu tài sản và những cơ chế vô tư trong việc thực hiện các hợp đồng thương mại sẽ bị đe doạ nghiêm trọng. Lý do thứ nhất là: bản thân quá trình chuyển giao tài sản và trách nhiệm từ khu vực kinh tế nhà nước sang khu vực tư nhân đã là một cơ hội làm nảy sinh các hình thái tham nhũng như các phi vụ tư nhân hoá với giá “người nhà”. Đối với nhiều nhà quan sát. although not very pronounced according to international standards. Nếu chính những nhà quản lý ngân hàng lại vi phạm những chuẩn mực về vay vốn. Bằng việc xoá bỏ sự khan hiếm giả tạo của các nền kinh tế kế hoạch hoá tập trung.hội nói chung. Tóm lại. Vietnam . Thế nhưng thực tế lại không diễn ra như vậy.the deepening rich-poor divide 1. thử nghiệm với các hình thức quản lý khác nhau. 8. nhiều kinh tế gia đã tưởng rằng nạn tham nhũng sắp đến đoạn diệt vong. Uganda hay Nam phi đã đưa ra hai lý giải hết sức thuyết phục cho câu hỏi tại sao tự do hoá đã không bài trừ được tận gốc tệ tham nhũng như người ta ban đầu mong đợi. The discrepancy between the rich and poor in Vietnam. 5. Người ta đã nghĩ rằng tự do hoá kinh tế sẽ giải quyết tệ tham nhũng đến tận gốc thông qua việc cắt giảm các thủ tục phiền hà và giảm bớt quyền sinh sát của các quan chức nhà nước. Và đương nhiên mỗi kiểu cải tổ lại có những ảnh hưởng khác nhau tới những phe phái khác nhau trong giới kinh doanh. đặc biệt là trường hợp cải tổ thị trường vốn. 6. Unit 3. và vì thế nó thường đi kèm với “một sự dịch chuyển từ một hệ thống tham nhũng có tổ chức sang một hệ thống hỗn loạn hơn và nguy hiểm hơn”. Chính quá trình cải tổ liên tục đã biến thông tin nội bộ cả về thời gian lẫn nội dung trở thành một thứ hàng hoá được săn lùng ráo riết. This conclusion is drawn from Vietnam Development Report 2002 jointly compiled by government agencies. is on the rise. thì làm sao có thể bảo đảm được sự hợp lý trong phân phối tín dụng được nữa. người ta đã tưởng rằng những vị thủ trưởng quan liêu chuyên ăn hối lộ sẽ không còn chốn dung thân. những người thực hiện cải tổ hầu như có toàn quyền quyết định sẽ thực hiện cải tổ theo kiểu nào.v và v. 4. international aid donors and NGOs in an attempt to do away with poverty incidence in Vietnam.. 7. Các nghiên cứu về khía cạnh chính trị của các cuộc cải tổ kinh tế ở các quốc gia như ấn độ. Vào đầu thập niên 90. Task 3. đã lý luận rằng việc chuyển từ nền kinh tế tập trung sang nền kinh tế thị trường đã tạo ra vô vàn cơ hội để phân bổ lợi nhuận. mức độ tham nhũng toàn cầu chẳng hề thuyên giảm là một bài toán khó. Lý do thứ hai bắt nguồn từ bản chất liên tục của các chương trình cải tổ ở hầu hết các nền kinh tế đang phát triển và thực hiện chuyển đổi. mà nó còn có xu hướng phá huỷ chính những thể chế làm trụ cột cho hoạt động của thị trường. 6 . áp dụng cơ chế quản lý doanh nghiệp.. khi các quốc gia thuộc khối Liên xô cũ và các quốc gia đang phát triển cùng tham gia vào những chương trình cải cách theo định hướng thị trường của WB và IMF.v.

and education opportunities. it has already doubled in urban areas and even quadrupled or quintupled in major cities. A finding of the report shows that on average spending on education is 10 times higher in urban areas than in rural ones. A survey conducted by the General Department of Statistics shows that 4 out of 5 poor people work in the agriculture sector.2. As revealed by Nguyen Phong. Going to school is even more difficult in mountainous and remote areas. and trying to bridge the urbanrural gap. says the report. 7. Growth rates in urban areas are far higher than in all rural ones. As estimated by the report. therefore. is one of Vietnam’s top priorities in the planning and implementing of its socio-economic development strategy in the years ahead. Director of the Statistics Division at the Science Information Centre of War Invalids and Social Affairs Hoang Thuy Nhung said that the income gap between rural and urban areas not only affects people’s standard of living but also has important implications for their access to job. with only 18% growth. while income improves by only 30% in rural areas. Task 4. on the other hand. 6. deputy director of the Social and Environment Department. Intransitive verbs Increase accelerate be up balloon climb crawl creep develop deepen edge up escalate gain go up grow improve intensify jump Decrease abate collapse decline diminish drop fall plummet plunge slash slide slow shrink worsen 7 . Table 1. except the Red River Delta. The South East region has had the highest growth rate during the 93-99 period (hitting the 78%record). according to the report. a visit to hospital can cost a poor person a sum equivalent to 22% of his annual food expenditure. is the slowest growing region. Preventing the rich-poor divide from developing any further. 4. 3. Only 49% of adult women in Lai Chau are literate. Despite the encouraging inrease in school enrolment. The countrywide increasing rich-poor gap could be atributed to the worsening discrepancy between urban and rural areas. The Mekong Delta. Unit 3. The difference is especially pronounced when the richest and poorest regions of Vietnam are compared. a large proportion of rural population still enjoy less favourable conditions than their urban counterparts in accessing basic education. health care. General Department of Statistics. The widening rich-poor gap can also be attributed to the difference in growth rates across regions. 5.

pick up rally rebound rise rocket soar surge swell uphill widen worsen Table 2. Task 1 8 . Maximizers and minimizers considerable encouraging dramatic drastic enormous formidable fabulous great heavy impressive magnificient massive marvelous noticeable outstanding rapid remarked remarkable respectable robust severe sharp significant spectacular splendid steep striking surprising sustainable strong substantial swift tremendous unprecedented unrivaled vast vigorous manageable modest moderate reasonable slight slow sluggish soft steady weak Unit 4.

Hoàng đế Gia Long đã khởi xướng cái mà nhà sử học David Marr gọi là "chính sách khôi phục lại giá trị và tư tưởng đạo Khổng một cách toàn diện" nhằm củng cố vị thế non yếu của triều đình bằng cách lôi kéo những nhà nho có xu hướng bảo thủ đang còn sợ hãi trước trào lưu cải tổ của phong trào khởi nghĩa Tây Sơn. Tình hình còn trở nên tồi tệ hơn khi các vụ bạo động ở các vùng châu thổ lại diễn ra cùng với dịch bệnh đậu mùa. Các hoàng đế đầu triều Nguyễn tiếp tục chính sách bành trướng của các triều trước. Unit 4. hoàng đế Minh Mạng. và ông ta còn ác cảm cả với tất cả những ảnh hưởng của phương Tây. lấn đất của Campuchia và mở rộng bờ cõi trên một dải biên giới dài ở miền núi phía Tây. và cả thành trì hình ngôi sao ở thủ phủ của các tỉnh theo nguyên lý của kiến trúc sư quân sự Vauban người Pháp cũng vậy. Do được giáo dục theo Nho giáo nên Minh Mạng đề cao tầm quan trọng của giáo dục Nho giáo truyền thống . đã củng cố xây dựng đất nước và thiết lập một chính quyền tập quyền mạnh. Do vậy mà giáo dục và các lĩnh vực dựa vào Nho giáo đều bị đình trệ. cảng biển. hạn hán. 7 nhà truyền giáo và rất nhiều người VN theo đạo cơ đốc đã bị hành quyết trong những năm 1830. 9 . 4. kênh đào. Những cuộc nổi dậy lớn đã nổ ra ở cả miền Bắc lẫn miền Nam trong giai đoạn này và ngày càng lan rộng trong những năm 1840 và 1850. Vietnamese cookery has. Gia Long cũng khởi xướng những công trình quy mô lớn như đê kè. Thái tử của Gia Long. each deriving from a particular region: northern. Hoàng đế Thiệu Trị kế vị tiên hoàng Minh Mạng và trục xuất hầu hết các nhà truyền giáo. nổi loạn ở vùng sơn cước. central. cưỡng bức tòng quân hay lao dịch. at least. đường xá. 7. to say nothing of the various sub-regional styles. and southern. Con đường Thiên Lý nối Huế với Sài Gòn và Hà Nội được xây dựng trong thời kỳ này. Tất cả những công trình này đã đặt một gánh nặng lên dân chúng VN dưới dạng thuế khoá. 6. Foreigners like Vietnamese food not only because of its refined taste but also its variety. Hoàng đế Tự Đức lên nối ngôi và tiếp tục cai trị theo quan điểm Nho giáo cổ hủ và bắt chước cách cai trị của triều Thanh bên Trung Quốc. 5. Minh Mạng đặc biệt đối nghịch (thù địch) với đạo Cơ đốc vì ông ta coi đạo Cơ đốc là mối đe doạ đối với quốc gia. Task 3 Vietnamese Dishes 1. sao nhãng. three distinct styles. một cách giáo dục theo kiểu ghi nhớ và diễn giải kinh điển các điển tích Nho giáo và văn tự trong lịch sử Trung Hoa cổ đại. nạn châu chấu và đặc biệt nghiêm trọng là các vụ vỡ đê sông Hồng liên miên do triều đình lơ là. gây ra sự căm phẫn của người Pháp Cơ đốc giáo và họ đã đòi chính phủ Pháp can thiệp vào VN. cầu cống và khai hoang ruộng đất để chấn hưng đất nước bị tàn phá sau gần 3 thập kỷ chiến tranh.1945) 1.Triều Nguyễn (1802 . 2. Cả hai vị hoàng đế này đều ra tay đàn áp những cuộc nổi dậy của nông dân. 3. Triều Nguyễn đã chiếm giữ một vùng đất rộng lớn của Lào và tranh chấp với Thái Lan trong việc giành quyền kiểm soát đất đai của triều đình Cao Miên suy yếu.

” 8. 2. Both students and teachers must be on time for classes. But in the rush of modern life this traditional way of eating is vulgarised. rice pan cake and bean pudding. the way one dines is no less important than the food itself. One thing remained unchanged. A cookbook recently published in Hanoi has listed 555 Vietnamese dishes. 3. Flavouring the food is an important part of Hanoian cooking. garlic for duck. as people devour their food without really tasting what they are eating. round rice noodle with beef and part of a pig’s leg. They will eat and drink little by little to savour all the flavours of the different dishes. Nguyen Trai listed some well-known foods and drinks of the capital city at that time. the southern tend to be more exotic and the northern more profound. 7. Task 4 1. Because they consider it an occasion for friends and ralatives to meet and talk. In his book “Vietnam’s Geography” published in the early 15th century. but when preparing it southern cooks often use additional ingredients that northerners would not use. cultural and geographic regions and sub-regions. 4. 6. Hue’s dishes. Hanoi’s foods are described in early historical records. “One Autumn day I wandered through the 36 streets of Hanoi’s old quarter and suddenly realised that Hanoi had changed a lot: the streets. The last couple of decades saw Vietnam’s strong performance on social as well as economic fronts. a Vietnamese gastronome.2. 4. such as bean sprouts and herbs. Many such dishes originated at the Nguyen court in the 19th century. on the other hand. Southerners also like to use groudnuts and rice paper sheets as ingredients in their cooking. are highly refined. has titled his book on northern cooking “The Delicious Dishes of Ha Noi” and southern cooking “The Extraordinary Dishes of the South”. so its wide variety of dishes is understandable. with many different social. but experts say this is just one tenth of the total number of the dishes eaten across the whole country. 9. As more and more people are looking for delicate tastes. The Vietnamese are not only brave in fighting but also diligent at work. houses and clothes. restaurants serving Hue food are mushrooming in Hanoi and Ho Chi Minh City. Vietnam is a long. 5. Unit 4. Some popular dishes from Hue are fermented shrimps. While both northern and southern dishes are enjoynable. This is probably why Vu Bang. 3. For traditional Hanoians. and ginger for beef. Vietnamese cuisine is loved by foreign visitors and local people alike. though: the foods Hanoians eat. narrow country stretching from north to south. 5. Pho is a dish of northern origin. Each dish has its own spices and garnishes: lemon leaves and peppered salt for boiled chicken. Vu Bang observes. sweet marjoram for bun noodle soup with rice field crabs. 10 . China is seen thesedays as the world’s most dynamic economy as its impressive rate of growth is coupled with sustainability.

Có lẽ vì vậy mà một số nước nghèo vẫn do dự chưa muốn trồng các loài cây được biến đổi gen vì sợ làm kinh động dân châu Âu. JT. Trong nghiên cứu thực hiện trên loài ngô. họ đã tìm cách chuyển những đặc tính ưu việt của một loài cây này sang cho một loài cây khác thông qua lai ghép. Task 1. Lương thực được biến đổi gen là một phần trong giải pháp tổng hợp nhằm giải quyết nạn thiếu lương thực ở những nơi trên thế giới mà nạn đói vẫn đang hoành hành. Đây chính là quá trình cỏ dại biến thành cây lúa mì. và để nuôi sống những người này. trong đó có sức thuyết phục hơn cả là áp dụng công nghệ sinh học. bà đã chứng kiến giống cây này và nhiều cây khác có thể được cải tạo như thế nào để chịu đựng được hạn hán và chống chọi với virut. 4. 5. nấm và sâu bệnh tốt hơn. Người ta dự đoán vào năm 2025. bên cạnh những lợi ích thực sự và tiềm tàng kể trên của công nghệ biển đổi gen. Cũng như bất kỳ một công nghệ mới nào. 6. khó mà có thể chứng minh một cách thuyết phục rằng lương thực được biến đổi gen là an toàn. dân chúng châu Âu đã mất lòng tin vào khả năng của chính phủ trong việc bảo vệ họ khỏi những thực phẩm độc hại. Do đó cần thử nghiệm những sản phẩm được biến đổi gen một cách kỹ lưỡng trước khi tung ra bán trên thị trường. Unit 5. Có nhiều người hơn không chỉ có nghĩa là phải sản xuất ra nhiều lương thực hơn để nuôi sống họ. Đã có nhiều ý tưởng hay được đề xuất. 3. Họ cũng gây giống vật nuôi một cách có chọn lọc để chúng tăng trọng nhanh hơn và cho thịt ngon hơn. Cấy ghép gen của các loài khác nhau có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ. cần phải tìm ra những biện pháp để tăng năng suất cho mỗi hécta đất nông nghiệp. Từ hàng ngàn năm nay. giáo sư kiêm trưởng khoa vi sinh của ĐH Cape Town Nam Phi đã nói về tầm quan trọng của các cây trồng được cải biến gen đối với khu vực cận sa mạc Sahara ở Phi châu. Tuy nhiên. Nhưng những người phản đối công nghệ này thì lại quan ngại rằng nó có thể gây độc hại cho tất cả chúng ta. Công nghệ biến đổi gen cũng nhằm đạt được những kết quả tương tự. nhưng đất đai dành cho trồng trọt thì lại không tăng. đặc biệt là công nghệ biến đổi gen. 11 . những ý kiến phản đối và ủng hộ những sinh thể được biến đổi gen 1. Các tổ chức phi chính phủ đã rêu rao rằng các loài cây được biến đổi gen có thể gây độc hại cho những 2. nhưng nhanh hơn và chính xác hơn nhiều. mà còn có nghĩa là chúng ta phải lao tâm khổ tứ nhiều hơn để tìm cách sản xuất ra được số lương thực ấy. Thực ra người nông dân đã có những thao tác can thiệp để biến đổi bộ gen của cây trồng và vật nuôi từ rất lâu trước khi thực sự biết đến khái niệm này. thế giới sẽ có thêm 2 triệu miệng ăn. Dân số các nước đang phát triển đang tăng nhanh. và sau đó cần tiếp tục theo dõi ảnh hưởng của những sản phẩm đó. Đây là một ngành khoa học mới: sinh thể được cải biến gen đầu tiên mới chỉ được tung ra thị trường cách đây có 5 năm. chúng ta cũng cần ý thức được về những rủi ro của nó. Chính nhờ vậy mà lợn rừng đã biến thành lợn nhà. và các cây trồng được biến đổi gen cũng có thể gây ra những vấn đề đối với môi trường. Sau khi xảy ra một số ca tử vong ở Anh mà nguyên nhân hầu như chắc chắn là do bệnh bò điên ở người gây nên.6. Đối với người nghèo thì công nghệ biến đổi gen xuất hiện chả đúng lúc tí nào. Những người ủng hộ công nghệ biên đổi gen hi vọng rằng nó sẽ giải quyết được nạn đói trên thế giới. The American Constitution owes its staying power/ its enduring character to not only its simplicity but its flexibility as well. Đã đến lúc chúng ta cần bình tĩnh xem xét những cơ hội chưa từng có cũng như những vấn đề khó xử mà công nghệ này có thể mang lại.

many share the fear about what the G-revolution would mean for those who are not able to access it and the potential for deepening the divide between the rich and the poor. It is important to negotiate and implement international arrangements to protect community health and environmental resources. the ethical aspect of genetics 1. and his colleagues died from the effects of radiation when the first bomb was tested in Los Alamos. use and labelling of genetically modified foods. 7. 1. Prof. Mrs. 12 . Peter Singer. People in other countries even boycott such varieties. enormous advantages in using genetic techniques to deal with diseases. Shiva. a hardening of community attitudes is being reflected in a broad range of initiatives by government to stiffen provisions regulating the development. Indeed. 4.cánh đồng lân cận do phấn hoa bay sang. Unit 5. 5. In a session entitled “Science and medicine: are we playing God?”. Task 4. Và cũng rất có thể họ sẽ nhân cơ hội đó để kêu gọi mọi người tẩy chay không dùng tất cả các loại lương thực nhập khẩu từ các nước có trồng rộng rãi các loại cây biến đổi gen. This is a hard lesson for us all. In some other nations such as Australia the level of disquiet about the development of genetically modified crops has been growing with each passing year. 3. dù sản phẩm nhập khẩu đó có được biến đổi gen hay không. 3. Unit 5. 2. Few could argue that using genetic therapies to predict and cure diseases is a giant leap forward for humanity. The benefits of genetical modification technology is now being questioned. but there must be some boundaries to this. developer of the atomic bomb. Nhưng sẽ thật đáng buồn nếu chúng ta chỉ lo làm đẹp lòng một số ít người lúc nào cũng no bụng mà quên mất rằng hàng tỉ người đói kém trên thế giới sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc nuôi sống chính bản thân mình. Vì dân ở các nước giàu chả mấy khi bị đói nên họ cũng không quá hào hứng trước viễn cảnh là thế giới sẽ có nhiều lương thực hơn với giá rẻ hơn. Director of the Research Foundation for Science and Technology in India. is another doubter about the assumption that genetically-modified organisms are superior to natural ones. Moreover. but also gives rise to ethical dilemmas. She pointed out that people in the region around the Himalayas where she comes from regularly live to reach 100 or more without the aid of genetically modified drugs. Singer was not alone in his deep concern about the applications of genetics and its long-term effects. What will happen if we use genetic engineering to clone cute babies according to their parents’ orders? 2. professor at American Princeton University pointed out that there were. there seem to be no reasonable scientific evidence to support the commercial manufacturing of genetically modified crops. in fact. In health and environment terms. Many still recall how Robert Oppenheimer. Task 3.

Tương tự như vậy. thì đó chính là cộng đồng quốc tế đang rũ bỏ những gánh nặng đang kìm hãm quá trình phát triển kinh tế chung. chính vì vậy chúng ta mới thành lập nên những thị trường chung và các tổ chức chung. But during the past two milleniums. Kofi Annan Tổng thư kí LHQ VN . 5. 4. thì đó chính là cộng đồng quốc tế đang thực hiện sứ mạng nhân đạo của mình. 2. Tuy nhiên đối với nhiều triệu người trên thế giới. Và khi các tổ chức đoàn thể buộc các chính phủ phải kí một công ước cấm vũ khí giết người hàng loạt. liên hệ và phụ thuộc lẫn nhau. Có người nói rằng “cộng đồng quốc tế ” chỉ là viễn tưởng hoặc là một khái niệm quá mơ hồ. như được nêu trong Hiến Chương Thành Lập Liện Hợp Quốc. Đã đến lúc chúng ta cần chứng minh rằng “cộng đồng quốc tế ” không phải là một khẩu hiệu suông. Genetically modified crops is expected to be a topic of lively debate at the WTO ministerial meeting in Seattle. and large areas of natural vegetation have disappeared under/ been replaced by farmland and cities. It is widely believed that research is needed to explore opportunities to enable poor farmers and low income consumers to benefit from genetically modified foods. Hầu hết những điều này thực ra chẳng có gì xa lạ. 5. nạn ô nhiễm. tội phạm có tổ chức và sự phổ biến vũ khí giết người cũng không loại trừ một quốc gia nào. Chúng ta đều cùng chịu ảnh hưởng của những biến đổi về chính trị. hiệp ước và công ước nhân quyền quốc tế. thì đó cũng chính là cộng đồng quốc tế đang nỗ lực gìn giữ cho hoà bình thế giới. mà là một trở lực có thể làm đảo lộn cuộc sống. Before human came on the scene. Vậy điều gì khiến chúng ta xích lại gần nhau trong một cộng đồng quốc tế? Nói một cách nôm na nhất thì đó là ước vọng về một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người. xã hội và công nghệ như nhau. the rate of change has been dramatic. Thế giới của chúng ta là một thế giới trong đó không một cá nhân nào hay một quốc gia nào tồn tại đơn lẻ. if not millions of years. Đó cũng là mong muốn của chúng ta về những vận hội chung cho mọi người. phá vỡ thuần phong mỹ tục và làm họ mất đi kế sinh nhai. river courses have been altered. ba cây chụm lại nên hòn núi cao. Khi chúng ta thấy những nạn nhân của các vụ động đất ở Thổ nhĩ kỳ hay Hi lạp nhận được viện trợ. đối mặt với đói nghèo và bất công vẫn còn đầy rẫy. Nhưng tôi lại có một niềm tin sắt đá vào sự hiện hữu của nó. the world changed only slowly over periods of thousands. Khi các chính phủ bị gây áp lực phải xoá những khoản nợ chồng chất cho các nước nghèo nhất thế giới. 3. Một cây làm chẳng nên non. The delicate 13 . Đối mặt với những cơ hội cũng như thách thức của xu hướng toàn cầu hoá.4. Đó là khuôn khổ của luật pháp. chúng ta cần phải xác định xem cần đồng tâm hiệp lực như thế nào để bảo vệ được lợi ích cho toàn nhân loại. Nhưng riêng xu thế toàn cầu hoá trong thời đại ngày nay thì lại mang một sắc diện mới.EN 1. với những cuộc xung đột đẫm máu triền miên mà nạn nhân chủ yếu là những người dân lành vô tội. Nó diễn ra nhanh chóng hơn và bị chi phối bởi nhiều qui luật hoặc đôi khi chẳng theo một qui luật nào. nó lại không phải là một tác nhân đem lại sự tiến bộ. Forests have vanished. Check your progress 1 EN-VN 1. Toàn cầu hoá đem lại cho chúng ta nhiều sự lựa chọn và thời cơ mới. Giữa chúng ta luôn có sự ràng buộc.

Hiệp định chẳng mang lại gì hơn là cho Việt nam được hưởng điều kiện quan hệ thương mại bình thường. The build-up of the so-called “greenhouse gases” (e. cho phép hàng hoá của Việt nam vào thị trường Mỹ với mức thuế suất nhập khẩu thấp như mức mà hầu hết các nước khác đang được hưởng. Unit 6.mà năm ngoái là 450 triệu đôla có thể sẽ tăng gấp đôi trong năm đầu tiên hiệp định có hiệu lực. 5. Industrial emissions of acid gases combine with moisture in the air to produce acid rain. Hiệp định sẽ giúp cho Việt nam cơ hội tiếp cận với thị trường Mỹ với những điều kiện như các quốc gia khác đang được hưởng. Thế nhưng sự bùng nổ về du lịch mà người ta hằng mong đợi đã không bao giờ trở thành hiện thực. methane and CFCs) arising from industry and agriculture traps heat in the atmosphere and causes global warming. Large areas of London would be under the water and the whole Venice would be destroyed. 3. một phần là do cuộc khủng hoảng khu vực gây nên. 14 . The greenhouse effect. Hiệp định không đả động gì đến hệ thống hạn ngạch hiện tại. and kidney-stones. trước đây được gọi là qui chế tối huệ quốc. are being destroyed every year. Acid rain. damages the brick and stonework of houses and buildings and corrodes the metalwork of steel bridges and railings. sea levels could rise by over 1 meter by 2030. Nhưng một nhân tố không kém phần quan trọng khác là sự chán ngán của các nhà đầu tư trước những khó khăn khi làm ăn ở Việt nam. and some of the results pose serious problems for the survival of the human race. If the earth continues to warm at its present rate. kills fish and water animals. methane and nitrous oxides are damaging this protective shield where significant holes have already been detected. But industrial pollutants such as CFCs. 4. Task 1. which would make 15 million people homeless in Bangladesh. More than 100 000 sq km of forests. carbon dioxide. 2. Ozone depletion is the main culprit in causing fatal diseases like skin cancer. The exposed soil is then washed away leaving a sterile and arid landscape. Một hạn chế nữa là sự suy giảm nghiêm trọng của đầu tư nước ngoài vào Việt nam. Hiệp định này sẽ giúp cho nền kinh tế Việt nam mở cửa mạnh mẽ và thúc đẩy mậu dịch giữa hai quốc gia. Undiscovered plant and animal species of potential benefit to man disappear as the forest is cut down/ with wanton logging. 2. The ozone layer absorbs 99% of the harmful incoming ultra violet radiation from the sun. Deforestation. major suppliers of the world’s oxygen. rickets. cơ hội cho các nhà đầu tư Mỹ ở Việt nam cũng trở nên rộng mở hơn. nhưng cũng nên nhớ rằng người ta cũng đã từng đưa ra những dự đoán lạc quan tương tự như vậy khi hai nước bình thường hoá quan hệ ngoại giao vào năm 1995. hiệp định thương mại mang lại niềm hi vọng 1. Ozone depletion/ erosion. Đổi lại. Hiệp định cũng sẽ tạo điều kiện cho Hà nội trong việc xin gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới.g. which attacks trees and plants. Tuy vậy vẫn cần phải ý thức được những mặt hạn chế của hiệp định. Mặc dù các nhà kinh tế học đã dự tính rằng kim ngạch xuất khẩu của Việt nam sang Mỹ . 3. Burning produces CO2 which fuels/agravates/worsens the greenhouse effect. và có thể giúp cho các công ty Việt nam kiếm thêm được 1 tỉ đôla nhờ có nhiều cơ hội làm ăn hơn. Mọi người đều tỏ ra phấn khởi trước sự kiện hiệp định thương mại Việt Mỹ được ký kết vào tháng 7 năm 2001 sau hơn bốn năm đàm phán kéo dài.balance of nature have been disturbed/upset.

Since my last visit 2 years ago. the US and Vietnam have consolidated our progress on 2 key issues. cũng không thể xâm nhập vào các kênh phân phối sẵn có của Việt nam. the Prime Minister. Rất nhiều doanh nghiệp đã thành công nhờ nắm được phương châm “không phô trương” nói trên. mặt bằng kinh doanh và người lao động. không rõ ràng và thất thường đánh vào lợi nhuận . và thường tổ chức các buổi toạ đàm cấp cao giữa các quan chức chính phủ và các nhà đầu tư nước ngoài. sang thất vọng. Các hợp đồng giữa bên Việt nam và bên nước ngoài thường là không thực hiện được. Điều này một phần là do các doanh nhân cả người Việt nam lẫn người nước ngoài đều cho rằng không nên phô trương mình. nhưng thực tế này lại ít được đề cập một cách đầy đủ trên các phương tiện thông tin đại chúng. rồi sang tuyệt vọng. Các doanh nghiệp không thể chuyển thu nhập ra ngoại tệ. we remain grateful for Vietnam’s cooperation with our effort to obtain the fullest possible accounting of Americans still missing in the Vietnam war. 7. Good afternoon.Kể từ khi Việt nam mở cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài vào năm 1998. and the Vice Prime Minister. Ban đầu. I am pleased to be back in Vietnam. First and foremost. nhưng các nhà đầu tư thì ngày càng tỏ ra nghi ngờ tính hiệu quả của những buổi toạ đàm đó. Do đó các nhà đầu tư nước ngoài ngày càng thích hình thức doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài hơn mặc dù thời gian hoạt động có bị hạn chế hơn và gặp nhiều khó khăn hơn trong việc xin quyền sử dụng đất. Một hình thức đầu tư khác là hợp đồng hợp tác kinh doanh. Unit 6. I would like to say a few words about my talks today with the General Secretary. 2.as signified by the new consulate I will commission tomorrow in HCM City. Hệ thống trọng tài trong nước không có khả năng cưỡng chế thi hành án. Các nhà chức trách Việt nam cũng tuyên bố rằng họ đang cố gắng khắc phục những tồn tại trên. Task 3 ALBRIGHT URGES MOVEMENT ON TRADE AGREEMENT 1. 5. những người này phải chịu một chế độ thuế luỹ tiến rất cao. Đảng Cộng sản thường hay nghi ngờ sự giàu có và công ty tư nhân. Gần đây thủ tục cấp phép đã được giản tiện ngay cả đối với các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. có nghĩa là nếu một nhân viên nhận được mức lương 2000đôla một tháng thì công ty phải tốn tới 10000đôla. 4. Before continuing on to HCM City. các nhà đầu tư đã chuyển từ tâm lý hi vọng. hình thức đầu tư nước ngoài chủ yếu ở Việt nam là liên doanh với tỉ lệ góp vốn Việt nam 30-nước ngoài 70. và các cơ quan thuế thường rất thính và tài phát hiện ra những doanh nghiệp giàu có. Vẫn có những công ty ăn nên làm ra tại Việt nam. còn khả năng cưỡng chế của phán quyết trọng tài theo Công ước New York về Tài Phán Nước ngoài mà Việt nam đã tham gia ký kết thì còn chưa được kiểm chứng. trên thực tế là hỗ trợ cho các doanh nghiệp tư nhân Việt nam. Tuy nhiên khó khăn vẫn còn chồng chất. Hệ thống toà án kinh tế hầu như không hoạt động. 6. Vietnam’s strong performance has permitted us to renew our Jackson-Vanik waiver and to normalise consular relations . 3. 15 . Another stepping stone toward more normal ties has been immigration. Tất cả các doanh nghiệp ở Việt nam đều phải chịu một hệ thống thuế tuỳ tiện. nhưng sau đó người ta nhận ra rằng phía đối tác Việt nam thường chẳng đem gì đến bàn đàm phán ngoài mặt bằng kinh doanh bị định giá quá cao.

Tuy khác nhau về chi tiết. 8. Unit 7. the governor promised a solution to the plight of the homeless. 5. They betrayed their country when selling the army secrets to the enemy agents. This is also a precondition to boost Vietnam’s bid for membership of the WTO . After coming to power. if approved by the Congress. I also emphasised that Vietnam needs to conclude a number of pending agreements that would help to revitalise growth and strengthen economic ties with the US. cách khắc phục khủng hoảng là nâng cao vai trò và mở rộng nguồn lực của IMF với tư cách là người cho vay cuối cùng. I want to thank Minister Cam for his welcome. I also urged Vietnamese leaders to move decisively on a variety of non-economic matters that are ripe for progress. People are revolting against their corrupt leaders. Task 4 1. however. 6. To spur overall foreign investment and trade. 7. song có thể chia các ý tưởng đó ra làm ba trường phái lớn. 2. We have some work left to do. 7. It’s the downturn in American markets that cause investors to move their funds to Asia. he destroyed all his political opponents. Cái cần phải sửa đổi là sự kết nối bên trong của hệ thống. 4. prompt action is needed if this golden opportunity is not to be missed. we must reach closure on a landmark agreement which. He is very popular in spite of his appearance. 5. 6. Most importantly. These range from fighting against drug trafficking to concluding a pact that will facilitate joint research on a number of science and health issues. would open way for freer trade between our countries. Ofcourse. And now I would be pleased to answer your questions. After nearly 4 years of negotiation effort. Once more. Cuộc khủng hoảng tài chính đã làm nảy sinh vô vàn ý tưởng về việc cải tổ lại trật tự tài chính toàn cầu. Unit 6. 3. 8. Vietnam must continue and intensify its reforms. 2. In my talks today. but if Vietnam does its part. the US is willing to redouble our effort in the months to come. Task 1 câu trả lời là : phi toàn cầu hoá 1. Trường phái thứ nhất cho rằng cấu trúc tài chính thế giới hiện nay là tương đối ổn. The world is asking them to abide to the peace treaty that they have signed with their neighbouring countries.4. nhưng chỉ cho vay đối với những nước sẵn sàng tiến hành cải tổ triệt để mà thôi. 16 . Theo trường phái này. Banks say losses are an unavoidable step in their recovery from the crisis. In his speech. Vietnam’s economic development depends on far more than agreements with the US.

industrial giants are focusing on profits rather than on new output records. As East Asia continues to sift/struggle through the wreckage of one of the greatest financial collapses since the Great Depression. Trường phái thứ ba lại nhìn nhận vấn đề theo một cách khác. phải phụ thuộc nhiều hơn vào các nguồn vốn trong nước. Theo trường phái này. Các biện pháp quản chế này không chỉ nhằm ngăn chặn sự di chuyển của những dòng vốn đầu cơ gây mất ổn định kinh tế. Unit 7. 17 . Các biện pháp quản chế này còn cần được coi như những công cụ hợp pháp để các quốc gia có thể áp dụng các chính sách thương mại và công nghiệp của mình. For the first time since the region’s takeoff in the 60s. once merely conduits for funnelling Asia’s savings to favoured companies. 3. 6. Sobering economic realities/The gloomy economic picture in East Asia are driving the changes. Đương nhiên. Task 3 Search of new growth engines 1. Thứ nhất. Sai lầm cơ bản của các nền kinh tế bị khủng hoảng là đã hoà nhập một cách bừa bãi vào nền kinh tế thế giới. China’s decision to lower its trade barriers in order to enter the WTO and revitalise its economy is part of the ocerwhelming liberalisation trend sweeping the region. các chính sách thương mại và các thoả ước hợp tác khu vực có hiệu quả để nền kinh tế quốc dân có thể thực hiện chuyển đổi với sự can thiệp tối thiểu của các thế lực bên ngoài. Thứ hai. 4. Once mighty conglomerates are breaking up. 2. are having to become more sophisticated. cần phải ngăn chặn các cuộc cải tổ hiện nay không để cho khu vực tài chính của các quốc gia đang phát triển bị hoà tan vào hệ thống toàn cầu do các nước phát triển chi phối. Do đó cách thoát khỏi khủng hoảng là phải phi toàn cầu hoá nền kinh tế quốc dân trong một chừng mực nhất định . Chief among them is the region’s shattered financial system. 4. which some analysts believe exceed $95 billion. At the same time. as Asia can no longer depend on them to fuel growth. The 3% of GNP the US paid to fix its savings and loans in the 80s pales in comparison with the 15% of GDP it will cost South Korea to clear bad loans. Deutsche bank puts the cleanup bill at 50% of GDP in Indonesia and 56% in Thailand. So Asian governments are struggling to find new engines of growth for the 21st century. Many of the giant groups that propelled the tiger economies in the past are in shambles. 5.lấy xuất khẩu và đầu tư nước ngoài làm hai động năng tăng trưởng chính. Trường phái thứ hai lại kiến nghị rằng nên áp dụng các quản chế đối với việc di chuyển vốn thông qua một loại thuế chuyển nhượng vốn. cần thiết lập một loạt các biện pháp quản chế vốn. as are the banks that supported them. Asia’s manufacturing base has come under threat by falling world prices and mounting competition from Latin America and Eastern Europe. Nhưng vì sẽ không thể đạt được điều này trong ngày một ngày hai. phải hợp tác chặt chẽ hơn với các quốc gia xung quanh. cũng không chỉ nhằm thu hút các dòng vốn đầu tư và tín dụng dài hạn. phải hạ bớt nhịp độ tăng trưởng để giảm đi sự chênh lệch quá lớn về thu nhập.có nghĩa là phải tái định hướng nền kinh tế quay về với thị trường nội địa. vấn đề chính lại nằm ở bản thân mô hình phát triển .3. there finally are signs that the foundations of a new Asian economy are starting to rise. và phải tiến hành cải tổ chính trị để làm nòng cốt cho tăng trưởng bền vững. Banks. nếu chúng ta có được một cơ cấu tài chính thích hợp thì còn gì bằng. nên trước mắt chúng ta có hai nhiệm vụ chính. The financial meltdown and changes in the global economy have dealt a heavy blow to the old economic model.

But change is often painful. Economies that rely too heavily on manufacturing “are quickly becoming obsolete. Thus Singapore is aggressively planning to turn the island into an R& D centre. “The new paradigm is based on knowledge. chúng ta vẫn cần phải nhớ rằng nếu vội vàng tham gia vào thế giới tư bản chủ nghĩa cạnh tranh khốc liệt của thế giới mà chưa có sự chuẩn bị kỹ càng thì sẽ vô cùng nguy hiểm. Trước khi buộc phải tuân thủ những luật chơi mới. you know. It will be years before Asia’s new economic model can fly in its full wings. 2. 5. It took nearly two decades for America to lay the grounds for its New Economy with corporate reengineering. to find new engines of growth in high tech. services. I won’t buy so many shares of this company if I were in your shoes. For Asia. You should be patient. 6. bắc kinh có thể học hỏi gì từ sai lầm của các nước láng giềng 1. Việc để cho đồng nhân dân tệ được tự do chuyển đổi và dỡ bỏ các rào cản đối với dòng vốn nước ngoài vào Trung 2.Governments. Unit 7. . I think you’ve been too hard on him. 6. and risky. are focusing more on basic social needs. I don’t think you should learn at two universities at the same time. Trung quốc cũng cần phải nghiên cứu những sai lầm mà các nước khác trước đó đã mắc phải khi tự do hoá và phải tiến hành những cải tổ cần thiết. Diligence is the mother of good fortune. government budget fights. The goal for many Asian leaders is nothing more than replicating the success of the American New Economy. 4. I’ll give you a hand if you want. Oasinhtơn và cả thế giới đang hân hoan ăn mừng việc Trung quốc gia nhập WTO.Don’t count your chickens before they are hatched. that journey is just beginning.” added Liew. Người ta vẫn thường mặc nhiên cho rằng tự do hoá thị trường là hoàn toàn có lợi. You will be Jack of all but master of none. Task 1. and small business. What matters is that you’ve been well prepared. To err is human. Kinh nghiệm của Hàn quốc và Thái lan trong việc mở cửa thị trường tài chính trước khi nổ ra cuộc khủng hoảng châu á đã để lại những bài học xương máu. 5. 7. Man proposes and God disposes. long obsessed with rigid statistics. and technology investment. Tigers can’t change their stripes overnight/ Rome was not built in one day. You shouldn’t put all your eggs in one basket. Liew Heng San. Who knows the goods can sell? 3. Nhưng khi Bắc Kinh. go ahead with it. The first step is the hardest. Don’t hesitate. I’ll pay you right after this consignment is sold. 18 . And they are looking inward. Your idea is interesting and feasible. toward the domestic consumers. Task 4 1.” says the managing director of Singapore’s Economic Development Board. Unit 8.

it was clear that Beijing had little choice. were withdrawing from China. Trường hợp của Thái lan cũng chẳng sáng sủa hơn. các công ty nước ngoài rất có thể sẽ phá vỡ thế cân bằng mỏng manh của hệ thống tài chính vốn đã lung lay của Trung quốc. Chính quyên Seoul đã tiến hành tự do hoá thị trường tài chiính dúng vào lúc nước này gia nhập tổ chức OECD vào năm 1996. however. China . Một năm sau. với lãi suất thấp hơn lãi suất trong nước từ 0. chương trình này đã cho phép các công ty Thái lan vay ngoại tệ một cách dễ dàng hơn. Foreign investors. Quyết định của nước này trong việc thực hiện chương trình Dịch vụ Ngân hàng Quốc tế Bangkok vào năm 1993 đã nhận được sự tán thưởng nhiệt tình của những người chủ trương tự do hoá thị trường. các nhà môi giới và các nhà quản lý quỹ đầu tư để họ có được những kỹ năng cần thiết cho tương lai.5 đến 0. Chính quyền Seoul đã phải muối mặt đến xin IMF một khoản viện trợ tài chính trị giá 58 tỉ đôla.6 phần trăm. 4. By the time China’s Trade Minister and America’s Trade Representative signed a WTO deal on Nov 15. Nếu Trung quốc không tiến hành cải tổ tài chính một cách hợp lý thì nước này sẽ không thể tận dụng được những cơ hội do WTO mang lại. thì đồng bạt đã sụt giá nghiêm trọng. 6. Unit 8.the promise and peril of the WTO DEAL 1. Nhưng khi cán cân thanh toán của Thái bắt đầu bị thâm hụt và các khoản nợ nước ngoài ngắn hạn đã đến hạn thanh toán. Ban đầu việc này tưởng chừng như vô hại. China needed WTO to force through needed reforms. 5. 3. Những điều trên đây không phải là một luận cứ nhằm phản đối tiến trình toàn cầu hoá. won’t produce an overnight miracle. The agreement paving the way for entry into the WTO. nhưng nó cũng đem lại cho các ngân hàng. weary of bureaucratic obstacles. Hàng loạt các công ty tài chính đã phá sản. các nhà môi giới và các công ty của Hàn quốc được mặc sức tự tung tự tác. Chinas economy was looking shaky. các quỹ đầu tư và công ty bảo hiểm nước ngoài nhiều cơ hội hơn trong việc tiếp cận thị trường rộng lớn của mình. 2. quỹ dự trữ ngoại hối của Hàn quốc đã hoàn toàn cạn kiệt. Được phép vay trực tiếp từ các ngân hàng nước ngoài. with growth slowing and unemployment rising into double digits. mà chỉ là một lời cảnh báo râừng Trung quốc cần phải khôn ngoan trong việc đón nhận những cơ hội ở phía trước. Kết quả là các ngân hàng. Với mục tiêu biến Băng cốc thành một trung tâm tài chính quốc tế. Mặc dù hiệp định WTO của Trung quốc chủ yếu đề cập đến vấn đề mậu dịch. Task 3. Hàn quốc đã tỏ ra rất yếu kém trong việc thực hiện chuyển đổi khi phải đối mặt với thách thức này. thì Trung quốc tất yếu sẽ phải mở cửa thị trường tài chính hơn nữa. Trung quốc cần phải đào tạo những chủ ngân hàng. Một khi đã xâm nhập được vào thị trường. và hệ thống ngân hàng Thái đến giờ vẫn còn chìm ngập trong những khoản nợ không có khả năng chi trả.quốc chưa nằm trong kế hoạch của nước này khi gia nhập WTO. các tập đoàn khổng lồ như Daewoo đã lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. But it is a significant step for China on its path to open markets after 19 . Nhưng khi các công ty Trung quốc trở nên dày dạn hơn và buộc phải cạnh tranh trong một thế giới mà biên giới giữa các quốc gia đã bị xoá nhoà. Ngay từ bây giờ.

securities. But it is hardly a win for the Chinese farmers or manufacturers. from an average of 22% to 17%. to banking. The deal calls for China to open sectors ranging from telecom and internet. and add one percentage point to its economic growth thanks to enhanced efficiency. nên nhiều chuyên gia đã cho rằng vai trò của chính phủ đang mờ nhạt dần. they now can consider expanding. creating winners and losers. improved competitiveness and boosted exports. các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức đoàn thể khác giờ đây dường như ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong nền kinh tế thế giới. and the construction industry 1 million. Task 4 1. thì làm sao nó có thể phục 20 . các nghiệp đoàn lao động. 4. 4. Chinese leaders recognized that the potential gains were too great to ignore. and on investors felling confident in China’s resolve. too. các tổ chức tài chính. China is now supposed to drop export subsidies and sharply cut tariffs for farm products. Also to be phased in are tariff cuts on a wide range of products. The garment and textile industry within 5 years can create 5 million jobs. But grabbing that growth depends on China following through on its new pledges. Điều này khiến người ta đi đến chỗ tin rằng thị trường đã chiếm ưu thế và đẩy chính phủ sang một bên.6 million. Companies in the hightech and biotech industries will thrive. 5. computer manufacturers face headaches in China. Các công ty đa quốc gia. 8. and distribution. Entry into the WTO will force a dramatic split. and restrictions on distribution. the service industry 2. 3. 6. 6. Vì nhiều quốc gia đã không đủ sức đương đầu với những tác động của toàn cầu hoá. including quotas and tariffs on imported components. như trường hợp của châu A trong cuộc khủng hoảng tài chính cuối thập kỷ 90. Many companies in noncompetitive heavy industries such as steel and petrochemicals run the risk of going bankrupt as the trade barriers that used to prop them up now evaporate. Despite the pains that will accompany reform. Điều tai hại trong quan điểm này là nó dẫn đến một quan điểm khác cho rằng: nếu toàn cầu hoá đã không thể phục vụ lợi ích cho một quốc gia. For the first time. conduct/ adopt/ pursue/ formulate/design policy set a target/ meet the given target fulfil/ follow through commitments errode/ undermine/ smash/restore/regain/ rebuild/ consolidate/ win/ rekindle confidence take/ adopt a measure lift/ remove/dismantle/ lower barriers ease/loosen/relax/abolish/remove/end restrictions improve/build/develop/sharpen skills fight/combat/attack/alleviate/eradicate/eliminate/do away with/win the battle against poverty add to/create/ease/relieve/shoulder/remove/lift a burden Unit 9. Beijing also promised to end all export subsidies. American farmers have hopes. 10. 7. thúc đẩy xu hướng toàn cầu hoá 1. With the WTO. 3. Estimates are that entry into the WTO could bring China $100 billion of new investment annually. 5. Task 1.decades of halting progress. 9. Unit 8. Currently. Western companies will be able to sell products directly to Chinese consumers. 2.

4. Cuối cùng. chính phủ còn phải khuyến khích người dân chú trọng đến những giá trị đạo đức. có như vậy thì thị trường mới hoạt động đúng chức năng của nó. chưa ai thành công trong việc biến ý tưởng đó thành chính sách cụ thể. nhưng lại có thể giúp cho thị trường hoạt động suôn sẻ và có hiệu quả. Và ẩn sau quan điểm này có thể là tư tưởng bài xích toàn cầu hoá. Trong cạnh tranh bao giờ cũng có kẻ thắng người bại. nếu hiểu như vậy thì không chỉ có châu á mà tất cả các nước trên thế giới đều biết tôn trọng những giá trị đạo đức. Nhưng tuy các nhà lãnh đạo Âu châu đều ủng hộ quan điểm trên. Thực ra. Chẳng hạn như ngày nay việc người lao động biết sử dụng vi tính và biết giao tiếp bằng ngoại ngữ ngày càng trở nên quan trọng. Về vấn đề này. chính phủ đóng vai trò rất lớn thông qua giao dục và nuôi dưỡng cho người dân biết ý thức về bản sắc văn hoá.đây là những phẩm chất vô cùng quan trọng nếu chúng ta muốn duy trì ổn định xã hội. Toàn cầu hoá có thể và nên có tính nhân văn. bên cạnh những vai trò cơ bản. chính phủ có thể đảm nhiệm ba vai trò cơ bản.vụ lợi ích cho cá nhân được. miễn là sự tôn trọng đó bao hàm cả sự tôn trọng đối với các nền văn hoá khác. bại không nản . Tuy vậy. Nếu hiểu theo cách này thì chính phủ không hề giảm sút vai trò. Và thực sự nó có thể trở thành một xu thế còn mạnh mẽ hơn nữa trong thế kỷ tới. cạnh tranh chỉ có lợi cho chúng ta nếu nó đi kèm với những giá trị đạo đức. Nhưng vai trò của chính phủ không dừng lại ở đó. Cuối cùng nó đã khiến các nước châu á tỉnh ngộ rằng mình đã quá chậm chạp trong việc thích ứng với các luật chơi mới. 3. Nhưng khủng hoảng cũng có mặt tốt của nó. Task 3. nhiệm vụ của chính phủ theo quan điểm này là buộc các chủ thể kinh tế phải tuân theo những chuẩn mực đạo đức nhất định. nơi mà người ta bắt đầu có chút hoài nghi về xu thế mạnh mẽ này. Không phải vì toàn cầu hoá là xấu. Người ta ngày càng tỏ ra quan ngại rằng nền kinh tế thị trường đang tạo ra những lối tư duy có hại cho nhân phẩm. chúng ta đã xem nhẹ tầm quan trọng của những giá trị đạo đức. chính phủ cần phải thiết lập một hệ thống an sinh xã hội. chính phủ có thể giúp trang bị cho công dân nước mình những kỹ năng cần thiết để cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu. Đi ngược lại với tư tưởng trên. Do đó. Tuy chính phủ có thể không can thiệp vào thị trường. 5. Thứ hai. 6. Nhưng nếu không có ai quan tâm đến những người thua thiệt thì mối liên kết xã hội sẽ trở nên lỏng lẻo khi những người này bị đẩy ra ngoài lề. Điều này lại càng trở nên quan trọng ở châu á. Unit 9. đem lại cho con người sự hoàn thiện về mặt tâm hồn thì sao? Việc trả lời những câu hỏi này cũng là cách để người dân nhận thức được tầm quan trọng của toàn cầu hoá. Và khi phát sinh chi phí xã hội thì chính phủ có thể hỗ trợ. Nói tóm lại. Nó cũng nhắc nhở tất cả chúng ta rằng dưới sức ép của tiến bộ khoa học kỹ thuật và toàn cầu hoá. mà chỉ tự xác định mình với tư cách là một bộ phận không thể tách rời của toàn cầu hoá. mà diến đạt một cách nôm na là phải dạy cho con người biết thắng không kiêu. các nhà lãnh đạo trên thế giới như thủ tướng Anh Tony Blair đã đưa ra “giải pháp thứ ba” nhằm cố gắng đặt chính phủ vào vị trí trung tâm của quá trình toàn cầu hoá. 2. Thứ nhất. Cuộc khủng hoảng châu á là một tấn bi kịch do toàn cầu hoá gây ra. Lẽ nào vai trò của chính phủ lại chỉ là đảm bảo tính hiệu quả của thị trường và nâng cao khả năng cạnh tranh cho công dân? Còn việc nuôi dưỡng một bản sắc văn hoá và tâm linh. Chính phủ có thể đạt được điều này bằng cách đưa ra những qui định và giám sát việc thực hiện những qui định đó. mà vì các nước á châu đã không chuẩn bị đầy đủ để đón nhận nó. globalisation in the new millennium 21 .

1. government’s political leadership in our societies is changing. In many ways. Advanced communications make it now possible to manage a truly global company and yet remain nimble. They can be withdrawn if conditions are not met. The challenge that needs to be addressed. the Darwinian theory of the survival of the fittest holds true. or: At the recent World Economic Forum. But while established giants are using these technologies to their advantage. and their answer may well be “world domination. His idea captures the spirit of a corporate world where now. is to ensure that society is more than just the market/ to prevent our society from becoming a purely market one. Task 4. 6. Globalization requires that old rules have to be scrapped. What has changed is the speed with which they are able to operate and to change. 5. who believes that companies in the future will have only two options: go global. Thirty years ago. therefore. At the recent World Economic Forum. who are concerned that global companies are threatening their own fragile companies and economies. While a market economy is always desired. Unit 9. 2. market shares built up over decades can be lost almost overnight. a market society is not. 22 . S of rigging the world trading system for their own benefits. The past century saw plenty of multinational corporations extending their influence across the globe and many of the largest and most successful are still dominating international markets. and IBM. 3. New production techniques are reducing operating costs and making it feasible to site manufacturing facilities where they can utilize the cheapest labour or raw materials. 2. What is needed is a government that is responsive to and unafraid of reforms. 5. The emphasis on the importance of globalisation was spelt out recently by AT& T president John Zeglis. According to UK PM Tony Blair.” Ask the same people now what they wished for. including Ford Motor. Grants have certain advantages over loans. 4. General Electric. more than ever. 3. or go bankrupt. 4. Developing nations therefore are demanding more gains from international trade and economic arrangements. Many are blaming the U.greatest companies and are working frantically to build their organisations’ market shares worldwide. Globalization also faces resistance from developing nations. the majority. have long been favourite household names around the world. Among the list of the best global companies. the fact of globalisation was not challenged. many teenagers would have said “world peace. they also present a threat. 1. The field is also left wide open for new players. this is nothing new. and with the advent of Internet. debate was centered on alternative approaches to globalisation rather than on criticism against this overwhelming trend. when asked what they wished for at the turn of the millenium.” for many of those idealistic youths are now at the heads of some of the world’s. but the debate on alternative approaches to this overwhelming trend truly achieved critical mass.

Tồi tệ hơn cả là các nước châu á hầu như lực bất tòng tâm. Trước khi xảy ra sự kiện 11/9. Không chỉ xuất khẩu. given the number of commercial agreements the countries of the Association of South-East Asian Nations (ASEAN) are busily signing. các nước châu á vẫn đang phải đối mặt với một cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng hơn và có thể sẽ kéo dài 6 tháng lâu hơn so với người ta từng dự đoán. các chính phủ có ngân sách dư thừa có thể tăng chi tiêu công cộng. Task 1. they made a declaration about strengthening trade with Japan. Nhưng giờ đây. Trong 3 tuần sau cuộc tấn công. trong khi chỉ số của Thời báo Singapore Strait giảm tới 15%. Việc bán tống bán tháo các cổ phiếu tại các thị trường chứng khoán trên thế giới hồi hạ tuần tháng 9 đã cho thấy rõ các nhà đầu tư gián tiếp ngày càng tỏ ra e ngại rủi ro. Các ngân hàng trung ương trong khu vực có thể cắt giảm lãi suất để đối phó với những cắt giảm lãi suất ở Mỹ. At the same time. Nhưng Mỹ lại là nền kinh tế lớn nhất thế giới và xưa nay vốn là động năng tăng trưởng cho kinh tế toàn cầu. ảnh hưởng của suy thoái Mỹ sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến các nền kinh tế dựa vào xuất khẩu của châu á. thì giờ đây chắc chắn họ đã phải thay đổi suy nghĩ ấy. kinh tế á châu cố gắng vượt qua khủng hoảng 1. 3. mà cả đầu tư cũng bị đe doạ kể từ sau cuộc tấn công hôm 11 tháng 9. 4. Task 3. TRADE IN ASIA 1. Ngay cả trước khi sự kiện 11 tháng 9 xảy ra thì châu á cũng đã chuẩn bị để đối mặt với một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu. Giờ đây dù chẳng có lỗi gì. must be booming in South-East Asia. tuy đau thương nhưng đã lùi vào dĩ vãng mà chẳng hề có ảnh hưởng thực sự nào đến cuộc sống thường nhật của mình. Sự suy thoái kinh tế ở hầu hết các nước châu á là đặc biệt nghiêm trọng. Khi hoạt động mậu dịch thưa thớt dần và các dòng đầu tư trở nên cạn kiệt thì châu á mới bắt đầu nếm trải vị đắng của quá trình toàn cầu hoá. các nước trong khu vực sẽ phải trải qua một giai đoạn nhiều gian nan thử thách hơn để phục hồi kinh tế. Sau khi kim ngạch xuất khẩu hàng điện tử bị sụt giảm ở mức kỉ lục hai con số trong nửa đầu năm nay. các nước á châu vốn đã phải hứng chịu ảnh hưởng của cuộc suy thoái công nghệ toàn cầu. held their first summit with India (with trade high on the agenda) and published a report about integrating the 23 . và các nước có chế độ tỉ giá hối đoái thả nổi có thể cố gắng hạ giá đồng nội tệ hơn nữa. 2. Trade in paper and ink. nên khi niềm tin trong lòng nước Mỹ bị giảm mạnh bởi các cuộc tấn công vào New York và Washington thì các biện pháp mà các nước á châu đang áp dụng chỉ có thể giảm nhẹ phần nào ảnh hưởng của suy thoái kinh tế Mỹ chứ không tránh hoàn toàn được sự suy thoái đó. 6. Cuộc suy thoái kinh tế từ bi kịch nước Mỹ đã phủ một bầu không khí ảm đạm lên khắp khu vực châu á Thái Bình Dương. at their eigth summit in Phnom Penh. Unit 10. In November. 5. Nếu có ai đó đã từng nghĩ rằng thảm kịch hôm 11/9 chỉ là một sự kiện ở phía bên kia bờ đại dương.Unit 10. at the very least. Singapore và Đài loan đã bắt đầu lâm vào suy thoái. chỉ số công nghiệp Down Jones chỉ giảm có 8%. they unveiled a framework deal to achieve free trade with China by 2013.

with some 1. Hence the bewildering array of overlapping protocols and compacts. 5. Check your progress 2 24 . albeit under a shared framework. 2. The hope is that the benefits of even the initial “early harvest” of Chinese tariff cuts announced in Phnom Penh will inspire ASEAN to redouble the pace of integration and trade liberalisation. Even the new China pact will entail special exemptions and varying timetables for the different ASEAN members. the deal is in ASEAN's best interests anyway: trade with China has grown threefold over the past decade. 3. this frenzy of deal-making may actually signal a loss of momentum towards free trade in the region. Anyway. Malaysia. Ironically enough though. ASEAN used to attract much export-oriented investment. The administration’s complacency has been punctured/has taken a severe beating/ has been hammered hard by an underworld scandal in which a number of high-profile officials are believed to be involved. while investors stampeded off to ever more welcoming China. and the instability that followed. 3. reduced the region's appeal. nor to negotiate collective deals with outsiders. ASEAN governments have accelerated their effort to forge a common market among their 500m citizens to lure back foreigners. after all. America announced a new scheme to promote free-trade agreements with individual ASEAN members. stable and low-cost manufacturing base. China first floated the idea two years ago — and sweetened it by offering to lower tariffs on agricultural imports from ASEAN within three years as a gesture of goodwill. The prospect of duty-free exports to China will doubtless persuade some of those flighty investors to return to ASEAN. and weaken its ability to bargain collectively with outsiders. 1. The proposed free-trade area. The door remains shut to a multi-party political system in Vietnam. But the Asian crash of 1997. however. 2. the deal comes more at China's initiative than ASEAN's. 5. Last week. Task 4. some fear. Of course. 4. could be the reverse: such deals might deepen the divisions within ASEAN. marks the culmination of this effort. AFTA. As a relatively open. with ASEAN running a healthy surplus. Deputy Prime Minister Vu Khoan has a lot of expertise in negotiating and can lend a big hand to the government in pinpointing priorities and danger spots. But the effect. This boom is helping to lessen South-East Asia's dependence on exports to America. would be the world's biggest. Unit 10. 4. Japan and South Korea. Despite their consensus on the benefits of free trade. which are stuck in the doldrums. Europe and Japan. AFTA's members do not trust one another enough to streamline the current system.7 billion consumers. Singapore and Thailand. The nusts and bolts / the heart and soul of a sound corporate sector are transparency and accountability. the Philippines. Since then. which caps intra-ASEAN tariffs at 5%. the ASEAN Free Trade Area (AFTA) came into full force among the six original members of ASEAN: Brunei. It’s mating season for Asian companies. Indonesia. And on January 1st 2003. which ropes in China.economies of “ASEAN+3”.

The first and foremost challenge. In addition. đến nay tiến trình toàn cầu hoá đã mang một diện mạo khác hẳn so với những giai đoạn đầu trong lịch sử thế giới. and 50% do not have even the roughest idea about the Vietnam-U. This is a matter of opportunities and challenges. according to many conference participants. không chỉ đơn thuần là hậu quả của một hệ tư tưởng sai lệch. Deputy Prime Minister Nguyen Manh Cam at a conference quoted a recent survey by Vietnam Chamber of Commerce and Industry that 16% of Vietnamese businesses have no information about global economic integration. “It’s vital to realize our shortcomings and correct them when engaging in international business. toàn cầu hoá giờ đây đã trở thành một vũ đài chính trị quan trọng để tranh luận về những giá trị được coi là cơ sở để xây dựng nên các xã hội. believes that massive effort is needed in the struggle against internal economic difficulties and perils. Một trong những nguyên nhân khiến cho quá trình toàn cầu hoá tiến triển ngày càng nhanh trong thời gian gần đây là trào lưu chuyển sang hướng dân chủ. Bài học cay đắng trong quá trình hội nhập của các nước có nền kinh tế kế hoạch hoá tập trung trước đây ở Trung và Đông Âu. Bilateral Trade Pact. từ những tổ chức được nhiều người biết đến như Ngân hàng Thế giới cho đến các tổ chức ít có tiếng tăm như Tổ chức Quốc tế về Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng. is the low competitiveness of Vietnamese goods. Thậm chí cả những nước có nền kinh tế mở với qui mô nhỏ cũng không nhất thiết sẽ trở thành những nạn nhân xấu số bị guồng quay của những thế lực quốc tế ngoài tầm kiểm soát của họ cuốn trôi đi. 4. and staying disconnected is no longer an option. 3. the accession can contribute to a more logical world trade rule and avoid imposition. Tiếp theo sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản ở Đông và Trung Âu. Trải qua bao thăng trầm trong vòng 50 năm trở lại đây.EN . Nguyen Dinh Luong. Toàn cầu hoá vừa là sự thiết lập các mối quan hệ quốc tế. The country.” Cam stressed. will also have to face numerous contraints. which are easy to recognize but hard to deal with. các quốc gia và các tổ chức quốc tế. we ourselves have to make things happen. Assistant Trade Minister. nhiều nước theo chế độ độc tài chuyên quyền trước đây đã dần theo cơ chế dân chủ và tái hoà nhập vào nền kinh tế thế giới. Nước nào không hội nhập được vào hệ thống toàn cầu đang hình thành và vận hành dựa trên các quy luật chặt chẽ thì nước đó sẽ phải trả giá. Cam said Vietnam will have a relatively stable export market and a place to settle international trade disputes. trong đó có Liên bang Xô viết. lại vừa là một quá trình thay đổi. đầu tư tài chính ngày càng gia tăng cũng như việc sử dụng công nghệ một cách rộng rãi. Vietnam’s economy is manifesting apparent defects. which is unacceptable in the integration process. instead of waiting for things to happen to us. Làn sóng toàn cầu hoá bắt đầu phôi thai từ sau Đệ Nhị Thế chiến đã được định hình bằng một loạt các quy tắc hay tổ chức quốc tế. However. 4.VN 1.S. Mỗi quốc gia sẽ phải tự quyết định lấy con đường tham gia toàn cầu hoá cho riêng mình. Thay thế cho Chiến tranh Lạnh. still persist. 2. 3. however. VN . When pointing out some benefits for WTO entry.EN 1. Its economy is still 25 . Cả những nước phát triển và đang phát triển đều phải thích ứng với sự hội nhập thị trường nhanh chóng. Bài học đó còn cho thấy rằng chúng ta không thể tiếp tục cố gắng thay thế nền kinh tế thị trường mang tính cạnh tranh bằng những kế hoạch đầu tư theo định hướng của nhà nước. 2. Heavy subsidies.

Cũng như ở Nhật. lý. 5. Các nhà quản lý lý luận rằng các bác sĩ làm thêm sẽ bị quá tải và kiệt sức. Hơn nữa. không thể hoàn thành công việc với chất lượng tốt ngay cả trong giờ làm hành chính chứ chưa nói gì đến làm ngoài. Vietnam is believed to have the needed willpower to defeat internal hurdles and surmount external threats. và điều này được thể hiện cụ thể ở việc các phòng khám của cả nhà nước và của tư nhân đều không phải nộp thuế. Cuộc cải tổ cùng với việc chuyển sang một nền kinh tế theo định hướng thị trường cũng khiến cho dịch vụ y tế của Việt nam bắt đầu thay hình đổi dạng. Các bác sĩ tư còn có thể chẩn đoán và cung cấp những dịch vụ khác như xét nghiệm. mà ưu điểm quan trọng của phòng mạch tư còn ở sự thuận tiện nữa. và chi tiêu cho việc học tập của con cái. Một số nhà quản lý các bệnh viện quan ngại rằng những thay đổi này sẽ làm giảm chất lượng chăm sóc y tế và làm cho khối lượng công việc của các bác sĩ vốn đã nặng lại càng nặng nề thêm.underdeveloped. overall. hoá và ngoại ngữ với hi vọng các cô cậu ấm sẽ đỗ vào một trường đại học danh tiếng. thầy thuốc làm thêm ở việt nam 1. Không chỉ là vấn đề chất lượng. Task 1. Tuy nhiên. Mặc dù khám tư có tốn kém hơn. Unit 11. Các bác sĩ đã nghỉ hưu trước đây thuộc biên chế nhà nước cũng được phép mở phòng mạch tư. Yet. điện tâm đồ và tiểu phẫu. 6. 3. ngoài ra thủ tục cũng giản tiện hơn nhiều. nhiều người Việt nam chi khá nhiều tiền để con mình theo các lớp học phụ đạo toán. không phải ai cũng tỏ ra lạc quan đối với những đổi thay này. người dân Việt nam đóng góp tới hơn một nửa tổng chi phí chăm sóc y tế của cả nước. import tax cut will result in loss of revenue. Nhà nước hiện nay không còn chịu trách nhiệm phân công công tác cho các sinh viên y khoa mới tốt nghiệp. Chính phủ chủ trương khuyến khích các bác sĩ tư nhân. Những lý do chính mà các đốc-tờ nêu ra khi mở thêm phòng khám tư là giá cả leo thang. chính vì thế mà người ta còn lo ngại rằng họ sẽ kê đơn thuốc nhiều và nặng hơn mức cần thiết. Task 3. Mức độ phổ biến của phòng mạch tư nhân được thể hiện rõ nhất trong chi phí y tế: hiện nay. Các phòng mạch này mở cửa cả chiều và tối những ngày trong tuần và cả những ngày cuối tuần. 2. Một vấn đề nữa là sự phân bố bác sĩ không đồng đều giữa các vùng miền ở Việt nam. bác sĩ và nha sĩ đã được phép khám bệnh tư nhân để có thêm thu nhập ngoài giờ làm việc của mình ở bệnh viện. mà những sinh viên này chẳng mấy ai lại muốn đi xa nơi phồn hoa đô thị mà họ đã được đào tạo. đời sống đắt đỏ. Unit 11. 26 . Các số liệu thống kê của Ngân hàng Thế giới cho thấy người Việt chi cho việc đến khám và mua thuốc ở các phòng mạch tư nhiều hơn là ở các phòng khám thuộc quản lý nhà nước. nhiều bác sĩ còn kiêm cả bán thuốc để thêm thu nhập. or domestic market share of Vietnamese goods will shrink. nhưng đúng là tiền nào của nấy vì họ được chăm sóc tốt hơn. etc. 4. Nam Hàn hay Đài Loan. Kể từ khi cải cách y tế được thực hiện vào năm 1989.

extensive commercial sex. more than 3. Tuy nhiên. and more than 2. Vietnam and China have pledged to improve the well-established relationship and multifaceted cooperation. What is worse is that the epidemic is now beginning to spread form risk groups to the general population. Task 1. HIV is a success. These numbers are only the officially reported cases. 4. injecting drug use. Unit 11. HIV is a disaster. Social and economic vulnerabilities. highlight the need to act effectively and aggressively to reduce its spread. A UNDP. 196 people had been diagnosed as HIV-positive.ngượng nghịu nói với tôi sau khi cô buộc phải to tiếng/nặng lời với một người bán thuốc lá dạo cứ lẵng nhẵng bám theo 27 . and trafficking of women and girls into sex work. phóng viên Arrts của tạp chí Marie-Claire lại chiêm nghiệm ra rằng.bạn tôi . Nỗi ưu phiền của người ngoại quốc trên đất Sài Gòn Việc đối phó với đội quân đạp xích lô và bán thuốc lá rong trong những ngày trên đất Sài Gòn có thể làm khách du lịch ngoại quốc phiền lòng. But in human terms. phương thuốc chữa phiền muộn lại chính là tiếp tục quay lại mảnh đất này.funded survey revealed that food security together with education and primary health care is the most critical concern for ethnic minorities. In Vietnam. HIV infection has taken root in South Asia and poses a threat to development and poverty alleviation efforts in the region.000 people were diagnosed with full-blown AIDS. Measured in nature’s terms. HIV infection is fueled by risk behaviours. Task 4. 2. the number of HIV-positive cases has steadily risen since 1990 when the first case of HIV infection was detected in Ho Chi Minh City. and that number grows by 16. while government projections are actually much higher. low awareness. Of those 60 million people. A rise in sexually transmitted infections. She prefers delicate but long-lasting perfumes. Most of the rest will die soon. Home-made motorbikes are under great competition pressure of low-price imports. 2. As of February 2002. “Sài Gòn thật lắm phiền toái”. the disease it causes. 5.United against aids 1. 1. including poverty and illiteracy. Unit 12. 3. 3. lack of blood safety. a total of 18. population movements (cross-border/rural-urban migration). In the 20 years since its effects were first medically recognized.000 a day.000 AIDS patients had died. The government states that rapid and well-balanced development of the rural sector is a top priority in the country. 4. the immuno-deficiency virus is thought to have infected almost 60 million people. more than 22 million have already died of AIDS. Barbara . increasing drug use and Vietnam’s mobile workforce are all helping to speed the spread. 1.

Và ở đó bạn cũng không thể tha thẩn quá hai tiếng đồng hồ mà không bị nghi ngờ. “Ai thế nhỉ? Không biết có phải người mình quen không?” chắc chắn ban đầu bạn sẽ thầm hỏi như thế trong đầu. đến mức họ có thể nổi cáu. “Nỗi ưu phiền” của người nước ngoài trên đất Sài Gòn không đến một cách bất ngờ mà thường tích tụ dần dần qua một thời gian dài. nhưng nếu là một trận mưa đá dội vào bạn liên tục thì chắc chắn bạn sẽ ngã gục. Trong khi đó. tay xách nách mang đủ các thứ thập cẩm vừa mua. bác tài xích lô đã xuất hiện. nhìn lên có nghĩa là định mệnh. “Cyclo madam?” là lời chào mời cửa miệng của những người đạp xích lô. Cuối cùng thì cũng đến lúc bạn phải rời cửa hàng. Thôi chết. madam sẽ phải trả tới 2 đô-la. dù bạn có lựa chọn nơi nào để chạy trốn Việt Nam. Những người bán hàng sẽ dễ dàng nhận ra “kẻ trốn chạy từ đường phố”. và bạn sẽ thấy những người phục vụ của Thượng đế sẽ luôn thắng cuộc. Nỗi ưu phiền bắt đầu xuất hiện khi bạn xuống sân bay Tân Sơn Nhất và một đội quân bán hàng rong. 6. Và hơn thế nữa. dầu sao chúng ta tới đây du lịch cũng là để kết giao tình bằng hữu với người dân ở đây cơ mà? Tuy nhiên. Nếu là người quen mà bạn lại phớt lờ thì thật tệ. 7. bạn trèo lên xích lô và kêu bác tài nơi cần tới. Các bác tài tỏ ra dẻo dai và bền bỉ vô cùng. sạch sẽ không ô nhiễm. Thế giới bên ngoài đang vẫy gọi. Tất nhiên. lần này thì madam cần một xích lô để chở những của nợ đó về. thì có một điều bạn cho là không thể xảy ra lại chắc chắn sẽ xảy ra: bạn cảm thấy nhớ đến cồn cào mảnh đất ấy. lũ trẻ và 5 con vịt chỉ mất có tương đương có 40 xu. một bà mẹ. bạn đã mắc một sai lầm nghiêm trọng! Lẽ ra bạn phải mặc cả giá tiền trước. Nỗi ưu phiền của bạn hầu như là vô phương cứu chữa. nghĩa là bạn sẽ phải kết tình bằng hữu vĩnh viễn. Nếu chỉ là một viên cuội. 9. cuộc sống trên đất Sài Gòn đôi khi mang lại quá nhiều phiền toái. và những ai tinh ý sẽ dễ dàng nhận ra những dấu hiệu đầu tiên. Thì kia. trong khi các vị khách nước ngoài lại rất dễ mềm lòng. đó có thể là một bãi biển vắng người. hoặc cũng có thể là những cảnh sắc thân thuộc nơi quê nhà. để rồi ngay lập tức nhận ra rằng mình đã trở thành “mồi săn” của các bác tài xích lô. bởi rất có thể với một cuốc xích lô vỏn vẹn 5 phút. Đối với người nước ngoài. 8. Thở dài đánh sượt một cái. Việc này giống như một cuộc đua sức bền. Bởi. bạn thật đáng thương bởi những chào hỏi vồn vã đó hoá ra chỉ là một cách chào mời khách thông dụng ở đây mà thôi. 2. 3. 4. hoặc ít nhất cũng là đến lúc bạn “chuồn” vào được một cửa hàng. Tuy nhiên. có một cách duy nhất để bạn thoát được sự săn lùng của đội quân xích lô Sài Gòn: đừng nhìn họ cho dù bất cứ chuyện gì xảy ra. Có người đã từng ví những ưu phiền đó giống như những hòn đá cuội ném vào bạn ngày qua ngày. Trên thực tế. đổi tiền và tài xế tắc-xi lập tức bu lấy bạn. đi khỏi đất nước này. Vào những lúc như thế. bạn vẫn hoàn toàn có thể lựa chọn đặt một vé máy bay. và trước đó là một lời hỏi han niềm nở cứ như thể bạn là cố tri vậy. thì hẳn bạn chẳng thấy hề hấn gì. Bạn hãy thử tưởng tượng việc chèo kéo khách như thế nhọc công đến thế nào. Tất nhiên.chúng tôi. 5. và trước khi bạn kịp nhận ra mọi điều thì bạn đã trở thành khổ chủ bất đắc dĩ của một lô xích xông những bật lửa Zippo và đĩa cổ “loại xịn” vừa được chế tác ở một con hẻm cách đó chỉ vài bước chân. bạn sẽ cảm thấy thấm thía hơn hết nỗi niềm của người ngoại quốc. 28 . Bạn thoát khỏi đám bao vây đó và vào thành phố một cách yên ổn. người bạn trung thành của bạn. một gia đình với một ông bố.

7. may direct tourism to other Asian countries. Unit 12. Task 3. 2.and Cham-influenced architecture. upgraded infrastructure and abolishment of the two-tiered pricing system). Vietnam’s tourist attractions lie in its cultural and ethnic diversity. French-. vast coastline. The reason why the world’s leading travel operators focus their eyes on Vietnam is so simple: it has tremendous sources of tourism awaiting to be tapped. overlapping responsibilities and unofficial payments. which lays out the overall framework for the development of the country’s tourism sub-sector. 6. while state-owned enterprises have full rein over the sub-sector. ancient pagodas. cười ngượng nghịu. chỉ một vài tháng sau bạn lại thấy họ xuất hiện ở mảnh đất đó. saucy cuisine and of course. 4. especially during peak seasons. Some other issues are also recognised by the researchers as impediments to the growth of the sub-sector as a whole. 29 . “Nỗi nhớ Việt Nam” . Vietnam’S Tourism 1. Today hardly any aspect of life here is left untouched by tourism. Vietnam has become one of the top tourist destinations in Asia in recent years. 5. insufficient number of flights and disgruntled tourists. họ đã đi và cũng đã cố gắng không quay trở lại. estimates indicate that the sub-sector contributes roughly 2% to the country’s total employment. for example. buồn tẻ. business opportunities as well. Quả thật là một nỗi nhớ kỳ lạ với một đất nước mà mỗi ngày trôi qua là đầy vất vả. Rất nhiều người nước ngoài đã thử cách đó. Compounding the challenges facing the sub-sector are the complicated and lengthy investment procedures. yet Vietnam is a small player in the global tourism market and will likely remain so in the years to come. Although statistics provided by official sources are questionable.” 11. song ở đó cuộc sống không bao giờ đơn điệu. A licensing regime blocks private-owned companies from dealing fully with international tourists. Ông đã ở Sài Gòn suốt những năm cuối của thập kỷ 60 và nhịp sống sôi động ở Việt Nam đã kéo ông quay lại nơi này không biết bao nhiêu lần. Nhún vai. Fully aware of this vast foreign exchange earner and employment source. Tourist receipts have shown a continuous upward trend since 1996. Having made inroads to the regional market. 3.đó là cái tên mà nhiếp ảnh gia Tom Page đã đặt cho hiện tượng này .g improved hotel quality. họ thừa nhận: “Quả thật tôi rất nhớ nơi này.10. lack of competition in the airlines industry results in overbooking. tuy đã hào hứng hơn so với trước. availability of the Internet. A recent study conducted by the World Bank has identified sector-specific and cross-cutting issues seen as constraints to the operation and development of Vietnam’s tourism businesses. the government has released the Master Plan for Tourism Development Period 1995-2010. the private sector is held back from exploiting opportunities. Chinese. Or. which limit both domestic and foreign investment. Nhưng. tumultuous history. Existing regulations relating to visas. Despite reports that improvements have been made during the past few years (e.

Task 4 Its huge sources of tourism have yet to be tapped/ are remaining untapped/ /It has vast sources of tourism remaining untapped VN attracts tourists by / VN appeals to tourists by / Tourists are attracted to VN by Most aspects are affected by. Improvements are sorely needed to formulate a comprehensive strategy if the future sustainability of the sub-sector is to be guaranteed..8. Tourist receipts have recorded/reported/seen a continuous upward trend / have gone up continuously Is still held back/blocked from fully exploiting/ /(active) (smt) obstructs sb in exploiting Hinder/stunt/dampen the growth/progress of//be a big brake on/be impediments to /constraints to Made important inroads into = gained a significant presence/foothold in Unit 13. (to some extent) / Few aspects are left untouched by / Hardly any . Việc gửi gắm niềm tin vào sự nghiệp công nghiệp hoá đã đi ngược lại một trong những trào lưu phổ biến của thập kỷ 1990: tự do mậu dịch. can serve as a catalyst to expand other sub-sectors of the economy. Unit 12. can be seen untouched by ... but only in the long run. The removal of regulatory restrictions that are stunting the growth of the private sector would benefit all types of tourism enterprises regardless of their ownership. Đối với các nhà chính trị và kinh tế. mỗi nước sẽ tập trung sản xuất những sản phẩm mà mình có lợi thế tương đối. khái niệm “phát triển kinh tế” bấy lâu nay đồng nghĩa với khái niệm “công nghiệp hoá”.. Of more immediate concern is the need to level the playing field between the stateowned and private-owned companies. Và nếu những nước đó gắn bó suốt đời với 2. Điều đó có thể có nghĩa là một số nước sẽ “đời đời kiếp kiếp” sản xuất cà phê và chăn nuôi gia súc. Task 1. liệu nông nghiệp có trở thành gánh nặng đối với nền kinh tế? 1.. Trong cơ chế mậu dịch tự do. Vì vậy. mà sẽ không bao giờ sản xuất máy tính hay ôtô. 30 .. Much should be done by Vietnam to reap ample opportunities for growth in the regional market. This is not only for the sake of the sub-sector itself because tourism. Liberalization of the sub-sector as part of Vietnam’s accession to the WTO would promote competition and encourage important benefits. chẳng có gì là lạ khi các nước đang phát triển lại đua nhau thực hiện bước chuyển đổi này. as empirical experience shows. Những nền kinh tế tiên tiến trên thế giới sở dĩ trở nên giàu có như hiện nay là nhờ chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang sản xuất công nghiệp.

Hoặc họ cũng có thể tìm ra những con đường phát triển mới trên cơ sở khai thác những tài nguyên thiên nhiên của mình.v rồi cuối cùng là hàng điện tử. sự sút giảm của hoạt động sản xuất công nghiệp không đồng nghĩa với nền kinh tế tăng trưởng chậm. và kết quả là sẽ có được những lợi thế mới. Tuy nhiên. Thật khó có thể nói trước được các nước nông nghiệp phát triển và thực hiện cơ chế mở hiện nay trong tương lai sẽ ra sao. Thực ra. đồ chơi. 31 . tuần tự theo các bước sản xuất hàng dệt may. Trái lại.. quy mô tương đối của ngành công nghiệp đã giảm. Chi-lê là một ví dụ điển hình để bác bỏ lập luận trên. điều này không có nghĩa là trước sau gì thì nông nghiệp cũng sẽ trở thành gánh nặng đối với nền kinh tế. hàm ý sâu xa của quy luật này là các nhà sản xuất phải liên tục nắm bắt và đáp ứng những thay đổi trong thị hiếu khách hàng: một xã hội giàu có có thể sẽ tiêu thụ ít khoai tây. vì thế một nước đang sản xuất chuối thì 20 năm sau vẫn chỉ trồng chuối mà thôi. song điều đó không có nghĩa là số phận của họ gắn liền với tình trạng tăng trưởng chậm.. khi thu nhập của một người tăng thì tỷ lệ chi tiêu của người đó dành cho lương thực. Một lập luận cuối cùng nhằm bác bỏ ý kiến cho rằng các nước gắn bó với nông nghiệp sẽ không có cơ hội phát triển: Sai lầm của ý kiến này là đã giả định rằng lợi thế so sánh của các nước là tĩnh. 8. Việc áp dụng tiến bộ KHKT đã nâng cao năng suất trong ngành nông nghiệp và cảI thiện đáng kể thu nhập. bởi nếu một nước chuyên tâm vào sản xuất những mặt hàng họ có lợi thế tương đối và nhờ đó thu nhập tăng lên. Có thể những mặt hàng xuất khẩu không phải là hàng công nghiệp. 5. trong khi đó tỷ trọng của sản xuất nông nghiệp trong GDP lại liên tục tăng. 4. Tuy nhiên.” “Nghe cũng có lý. 6. ví như các nước có thể đi từ hoa quả tươi sang rượu. thực phẩm giảm. Có thể cơ chế mở cửa mậu dịch sẽ gây nhiều khó khăn cho họ trong việc xây dựng một số ngành công nghiệp nhất định. Nhưng ngày nay chúng ta nhận ra rằng có nhiều con đường khác nữa để phát triển kinh tế. Vậy phải chăng nông nghiệp cũng có thể mở ra một con đường phát triển kinh tể theo hướng khác? Một nhà kinh tế nhận xét: “Trước kia chúng ta thường cho rằng để phát triển các nước phải đi theo con đường công nghiệp hoá. song từ những năm 1980 Chi-lê đã bắt đầu xuất khẩu rượu vang và đến thập kỷ 1990 họ đã chiếm lĩnh được một thị phần đáng kể trên thị trường rượu vang thế giới. nhưng lại nhiều thịt bò và hoa quả hơn. thực phẩm chỉ là hữu hạn. Mặc dù nho vẫn là mặt hàng trái cây xuất khẩu lớn nhất hiện nay. việc xuất khẩu cá trước kia chủ yếu lấy nguồn từ cá đánh bắt trên biển. theo họ. Luận điểm này xuất phát từ một kết quả nghiên cứu khá nổi tiếng mang tên “Quy luật của ăng-ghen.” những người ủng hộ chính sách công nghiệp hoá có thể sẽ nói như vậy. đến nay Chi-lê đã trở thành một trong những nước xuất khẩu trái cây nhiều nhất trên thế giới. v. 9. nhưng hiện nay sản lượng cá hồi nuôi thả ngày càng tăng. 7. Từ một nước xuất khẩu trái cây không đáng kể (chủ yếu là xuất khẩu táo) vào những năm 1960. Tương tự như vậy. kinh tế Chi-lê phát triển nhanh chóng. trong đó xuất khẩu nông sản có vai trò nổi bật nhất.v. Không nhất thiết là như vậy.nông nghiệp thì phải chăng họ chẳng có hy vọng thoát khỏi tình trạng đói nghèo và kém phát triển? 3. Song. Kể từ khi nước này mở cửa nền kinh tế. song những doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu đã liên tục đổi mới công nghệ sản xuất và công tác quản lý. cá hồi v.” Theo Quy luật này. cho dù năng suất trong ngành nông nghiệp có cao đến đâu thì các nước đang phát triển vẫn cần công nghiệp hoá bởi nhu cầu đối với lương thực. thì họ có thể tăng cường đầu tư vào giáo dục và cơ sở hạ tầng. Có thể họ sẽ xây dựng thẳng một khu vực dịch vụ mà không cần tới một khu vực công nghiệp đồ sộ. Động lực tăng trưởng kinh tế là xuất khẩu..

Task 3. 32 .urban income gaps have been increasing. The failure of collectivization was among the driving forces behind a series of farreaching reform efforts. land use rights were further expanded. Prior to the beginning of doi moi. Current policy emphases in agriculture and rural development 6. with an extension of lease rights and possibility of granting land use rights to people other than farmers. Task 4. together with the right to transfer. 4. The first efforts to carry out reform in agrriculture were made in 1981 but more profound reform was only introduced in 1988. 7. Rural development is the other cornerstone of current government policies. Vietnam’s agriculture in the economic reforms 1. the main staple crop.4% over the period 1991-99. The decisions made under the Resolution called for promotion of rural development in general. The agriculture sector is central to the Vietnamese economy and hence to the country’s reform efforts. with per capita food production increasing by an annual 3. requires rural development based on diversification within agriculture. in particular for exports.Unit 13. following the adoption of Resolution 5 at the Seventh Party Congress. Rural poverty remains pervasive and rural . Improving market linkages in agriculture implies. the reforms implied first and foremost departure from the collective organization of production and a return to the farm household as the basis unit of production. This. 5. The sector has responded dynamically to the policy reforms. as well as diversification to the other economic activities. but also to become the world’s third largest rice exporter in terms of volume and the fourth largest in terms of value. since the late 1980s. Unit 13. There is a need to generate off-farm income and employment opportunities as well as to further the process of rural industrialization.1% over the same period. 2. exchange and inherit land and to use land as collateral. and for the renovation of cooperatives and state-owner enterprises. Through the revision of the Land Law in 1998. farmers were granted long-term use rights (20 years for annual crops and 50 years for perennial crops). 3. which were partly attributed to collectivization. with recognition and encouragement of the private sector’s role in the rural economy. a shift away from the traditional emphasis on rice production for food security towards more commercial agriculture production. however. in order to make agriculture production more responsive to market forces. emphasizing their self-government and innovation. For the agriculture sector. This has allowed Vietnam not only to turn from a small net importer to a large net exporter of rice. Overall production expanded at an everage annual rate of 5. With the revised Land Law of 1993. A strengthening of the reforms was initiated in 1993. Most important has been the rapid expansion in rice production. Policies recently emphasize the improvement of agriculture market linkages and the promotion of rural development. among other measures. the sector was characterized by poor production performances and stagnating per capita food production.

dù họ có giao dịch qua mạng hay tên công ty của họ có kết thúc bằng chấm com hay không. bao giờ nên thay đổi. Bạn có phải là người sùng bái công nghệ thông tin? Nếu vậy. Rarely in recent years have there been such divergent views on where the country is heading. và đem lại vô vàn cơ hội tạo lập những cơ sở kinh doanh mới cũng như cơ hội để làm giàu. 4. Bạn hãy xem mình thuộc týp người nào: ủng hộ hay nghi ngờ ngành công nghệ thông tin? Trên đây chỉ là một vài quan điểm của những nhà lãnh đạo công ty trên khắp thế giới. 3. Little evidence is there to suggest that he is anything more than a loyal executor of his manager’s orders. 5.1. và thay đổi đến mức nào. Hay bạn hoàn toàn thờ ơ với ngành điều khiển học? Nếu vậy có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng người ta đã nói quá về hệ Internet. did de facto privatization get underway in China. 2. Unit 14. Internet đã đặt tất cả các công ty kinh doanh trước một bối cảnh mới. Để thành công. are the departures of two other experienced managers. Barely a week after the managing director quit his position. Một nhà lãnh đạo đã nói ví von rằng việc cố gắng bắt các công ty đã già cỗi phải giao dịch kinh doanh trên mạng thì cũng chẳng khác gì việc bôi son môi cho một chú chó bull. ý họ muốn nói đến cuối năm 1997. Bạn cũng có thể ca thán rằng sử dụng e-mail hay truy cập thông tin trên mạng tốn quá nhiều thời gian khiến năng suất lao động bị giảm sút. Đằng sau những quan điểm này là hàng loạt những quan điểm về việc liệu có nên thay đổi hay không. hẳn bạn tin rằng hệ Internet đã thay đổi mọi qui luật cạnh tranh. còn cần phải thay đổi mô hình tổ chức công việc và 33 . Nhưng thành công lại không chỉ đơn thuần là việc nối mạng Internet hay lập một trang web. phó mặc số phận cho khách hàng. hoặc cho rằng thương mại điện tử chẳng phục vụ cho con người nhiều như vẫn thường được rêu rao. Việc phát minh ra hệ Internet là một bước đột phá mạnh mẽ chưa từng có trong việc quản lý sự thay đổi. 3. mà nó còn không thể biến quạ thành công chỉ vì có bộ lông cánh sặc sỡ. 2. Các công ty sừng sỏ trong các ngành truyền thống giờ đây mới chỉ bắt đầu nhận thức được bản chất và mức độ của sự thay đổi. Quả là làn sóng thương mại điện tử đã diễn ra một cách vũ bão ở hầu như tất cả các ngành đến nỗi chẳng còn thứ gì được coi là mới nữa. then up goes the price of crude oil in the world market. nhà cung cấp hay các đối thủ cạnh tranh của mình định đoạt. Khi những chuyên gia Internet nói về “ngày xưa”. Task 1 bạn nhạy bén đến đâu đối với công nghệ thông tin? 1. Although a variety of new forms of ownership flourished. 4. Công việc hoá trang này không những khó thực hiện. Một công ty cũng không thể thay đổi chỉ vì nó đã lập một trang web. Một số công ty chỉ biết thụ động ngồi chờ. 5. not until the mid-1990s. OPEC has just announced a temporary cut in their oil supply. làm đảo lộn lối tư duy xưa về việc điều hành công ty.

34 . As latecomers. và một cuộc điều tra trên giấy và trên mạng với qui mô toàn cầu. Đây là vấn đề con người. will get left behind. the role of first-movers wil favour rich nations to establish a dominant position. về việc ra quyết định. but merely open their economies to ideas from the rich world. mức độ sẵn sàng của các công ty để thích ứng với nó. 7. và khả năng của các nhà lãnh đạo để có thể chèo lái trong nền văn hoá đó. Tuy nhiên chưa có ai đưa ra được một định nghĩa chính xác cũng như hiểu một cách thấu đáo về khái niệm văn hoá điện tử. Dự án này bao gồm các nghiên cứu tình huống của Đại học Kinh doanh Harvard. Their argument has a grain of truth in it somehow. which have far fewer computers and Internet connections than the rich world. Pessimists point out the fact that the rich countries account for only 15% of the world’s population but as much as/up to 90% of global IT spending and 80% of Internet users. 3. Những rào cản đối với sự thay đổi có thể là nhân viên không thích thay đổi.một khái niệm phản ánh khía cạnh nhân văn của kỷ nguyên thông tin toàn cầu.và sau đó xác lập ra một hướng đi mới. 6. Worse still. Much of the developing world is too poor to buy computers or telephones. Các điều tra ban đầu của dự án đã cho thấy một loạt các lý do mà các công ty sừng sỏ đưa ra để giải thích tại sao họ lại không chuyển. sang mô hình kinh doanh điện tử. Để có thể tận dụng được hết tiềm năng của kinh doanh điện tử. Tại một số công ty thay đổi chậm chạp. as some economists worry. so that developing countries will be frozen out of e-commerce. hay những hạn chế về nguồn nhân lực hay tài lực. người ta đã lập ravmột dự án toàn cầu về văn hoá điện tử. về giao tiếp. 8. hoặc có chuyển thì cũng rất chậm chạp. chứ không phải vấn đề công nghệ. Chúng ta có thể gọi lối làm việc mới này là văn hoá điện tử . về phong cách làm việc. But such fears about a “digital divide” seem to be based on a misunderstanding of the nature of growth as well as of the nature of IT. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu: việc tận dụng được bất kỳ một công nghệ mới nào đều yêu cầu chúng ta phải thay đổi tư duy đối với mọi khía cạnh của toàn bộ hệ thống. why should it not do the same trick in developing economies? 2. về hành vi quản lý . Unit 14. With IT now claimed to be the main engine of growth over the next couple of decades. but there are good reasons for hoping that developing economies could gain even more from IT than the rich world does. các nhà lãnh đạo phải lãnh đạo theo một phong cách mới. là yếu tố căn bản của nền kinh tế mới. bản thân ban lãnh đạo cũng là một cản trở. poorer countries do not need to reinvent the telephone or the computer.MORE AN OPPORTUNITY THAN A THREAT 1. If IT can boost growth in the rich economies. there is massive concern that developing economies.lãnh đạo của công ty. các cuộc phỏng vấn với một số cán bộ quản lý từ các công ty có chiến lược kinh doanh đối lập nhau. Điều đó buộc chúng ta phải xem xét lại những lối tư duy cũ về tổ chức. Nếu một công ty vốn đã không sử dụng công nghệ điện tử thì công ty đó phải thay đổi những gì trong văn hoá và phong cách làm việc của mình để thích hợp được với công nghệ điện tử? Để có thể xác định được ý nghĩa của văn hoá điện tử. Task 3 IT. và mọi người cũng phải làm việc cùng nhau theo một cách mới.

improving education. Task 1 Ai là chủ nhân của nền kinh tế tri thức? 1. Just a few years ago. 35 . anh ta sáng lên mà không làm ta tối đi. All could have been forgiven or tolerated. allowing people from remote villages to tap into the global store of knowledge. Some U. 2. some big caveats need to be added. were it not for that financial scandal. Unit 14. it might have been considered smart to wear a shirt with a designer’s logo embroidered on the pocket. for example copper wires. Cũng giống như khi anh ta thắp sáng ngọn nến của mình từ ngọn nến của ta." Theo quan điểm trên của Thomas Jefferson. it now seems a bit naff. 3. Indeed. hẳn là mọi điều trên thế giới này sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Korea must have struggled hard to have pulled itself of the Asian financial turmoil. Không ai sở hữu tri thức ít hơn ai bởi tất cả mọi người đều có thể sở hữu chúng. Some economists said that the country may have come out of recession too early to get fundamental reforms. IT will increase the opportunities for poorer countries to narrow the income gap with rich countries. Task 4 1. 5. developing countries need to put in place other policies as well. such as opening up markets to foreign trade and investment. Khi một người lắng nghe ý kiến của ta. because it increases the rewards for doing so. New wireless technologies require less fixed investment and maintenance than traditional wire-based ones. IT makes it even more important for governments to do all these basic things. Computers. liberalizing telecommunications. Unit 15. But before we get carried away with rosy visions of IT bringing up huge prosperity to developing economies. IT can even allow developing economies to leapfrog/skip old technologies. but wiring the country is only the beginning. có thể thấy rằng hoàn toàn không tồn tại một rào cản nào đối với quá trình tiếp thu tri thức. congressmen said that the administration did know about Enron’s impending disaster and should have warned the public in advance. To reap the economic benefits from IT investment. modern telecommunications and the Internet all reduce communications costs and loosen the concept of geographical borders.4. và vì vậy. 5. and ensuring an effective legal system and efficient financial markets. Không ai có thể độc chiếm tri thức. Mobile phones can extend communications to areas that copper wires might have taken decades to reach. There is nothing automatic about the process of economic catch-up. "Nếu Tạo hoá đã sáng tạo ra một thứ duy nhất không thể bị sở hữu độc quyền thì đó chính là tri thức. mọi người đều có thể sở hữu chúng. There is little point in doling out millions of dollars connecting villages to the Internet if most people cannot even read and write. so they are bound to speed up the global diffusion of knowledge. so they are more effective in countries with sparse populations and tricky terrain. tự anh ta đã tiếp nhận thêm tri thức cho mình mà không làm cho ta kém đi.S. IT has no Midas touch/is not a panacea that allows governments to avoid doing all the hard stuff. 4.

vì thế một sản phẩm mới khó có thể cạnh tranh được với một sản phẩm đã được thị trường chấp nhận rộng rãi (như hệ điều hành Windows). Và vậy thì. Tình trạng bảo hộ vô lối như hiện nay thậm chí sẽ cản trở chứ không hề khuyến khích sự phát triển của khoa học công nghệ. 6. Nước Mỹ cần sớm thay thế hệ thống bảo hộ có tính đánh đồng của mính bằng một hệ thống mới dựa trên cơ sở mức độ đầu tư của mỗi phát minh hoặc sáng chế. năm 1882. Cục Thương hiệu và Bằng sáng chế của Mỹ (cơ quan chức năng) cho rằng chẳng có lý do gì để không cấp patent trong những trường hợp đó bởi chúng thoả mãn đầy đủ những tiêu chí đặt ra là những ý tưởng muốn được cấp patent phải mới. Tuy nhiên. độc quyền ơi!" 3. khi tri thức đã chiếm lĩnh một vị trí đáng kể trong nền kinh tế thì dường như nhận định trên của Jefferson càng trở nên xác đáng. sự cảnh giác đó hoàn toàn đi ngược lại với chính sách của chính phủ Mỹ về quyền sở hữu phát minh sáng chế. Xã hội phải cân nhắc giữa một bên là lợi ích trước mắt thu được từ việc tự do trao đổi ý tưởng và tri thức với một bên là lợi ích lâu dài của việc khuyến khích phát minh sáng chế. 5. Bảo hộ sở hữu trí tuệ là cần thiết. cũng như sự phát triển vũ bão của khoa học công nghệ dưới tác động của nó. Vấn đề là ở chỗ: sự bảo hộ của hệ thống luật pháp giành cho một ý tưởng bất chợt nảy sinh (thậm chí có thể là nảy sinh trong khi tắm) cũng nhiều như giành cho một dược phẩm mà người ta phải mất hàng năm trời và tiêu tốn hàng triệu đô-la để phát triển và đưa ra thị trường. hữu ích và không hiển nhiên. Chính phủ Mỹ đã hoàn toàn đúng khi tỏ ra cảnh giác trước loại hình độc quyền mới manh nha này trong ngành CNTT. Mục đích của patent là khuyến khích đầu tư vào nghiên cứu khoa học và công nghệ. Ngày nay. Và nếu không có sự bảo hộ đó. Nếu điều đó là đúng thì tại sao phán quyết của Toà án Mỹ trong vụ kiện chống lại tập đoàn Microsoft hồi tháng 4/2000 lại gây xáo trộn trên thị trường tài chính? Và tại sao tình trạng độc quyền vẫn liên tiếp diễn ra trong lĩnh vực công nghệ thông tin? Câu trả lời là: trên thực tế tri thức và ý tưởng không phải là nhừng dòng tự do lưu chuyển như Jefferson đã thấy trong trạng thái nguyên thuỷ của chúng. 4. Chính phủ đề ra những quy định về quyền sở hữu trí tuệ. "Vĩnh biệt nhé. và một khi những quy định đó bị lạm dụng thì tri thức và ý tưởng hoàn toàn có thể bị chiếm hữu độc quyền. 7. Và biện pháp để cân bằng hai lợi ích đó là cho phép người có patent sở hữu độc quyền trong một khoảng thời gian nhất định. Bằng phát minh sáng chế (patent) là hình thức bảo hộ sở hữu trí tuệ mạnh mẽ nhất.2. Giá trị của một hàng hoá (ví dụ: một hệ điều hành máy tính) ngày càng phụ thuộc vào số lượng người sử dụng hàng hoá đó. Một khi việc tiếp nhận vốn trở nên dễ dàng như việc thắp sáng một ngọn nến thì hẳn mọi cản trở đối với việc gia nhập bất kỳ một ngành nào cũng sẽ không còn nữa. Nhưng ẩn chứa sau bề mặt tưởng chừng như đơn giản ấy là một mối lo ngại không hề nhỏ về bản chất dễ bị độc quyền của ngành công nghệ thông tin. ý tưởng. chính là vốn. hay tri thức. họ hẳn sẽ chẳng có động lực để phát minh và sáng chế nhiều đến thế. ngày nay. Toà án Tối cao Mỹ đã nhận 36 . đã là một bằng chứng thuyết phục về tác dụng của hệ thống. Về vấn đề này. Xét từ nhiều góc độ thì vụ Microsoft chẳng qua cũng chỉ là một vụ kiện như bao vụ chống độc quyền khác về tình trạng cá lớn nuốt cá bé. Các nhà phát minh sáng chế lớn trong lịch sử đều tự bảo vệ mình thông qua một loạt patent. ở đây lại nảy sinh một vấn đề quan trọng: Liệu hệ thống luật pháp của Mỹ trong lĩnh vực này có còn phát huy tác dụng khi mà hai thế kỷ qua nó chẳng có điều chỉnh gì đáng kể? Cục TH và BSC lại phản bác rằng chính sự tồn tại của hệ thống đó qua hai thế kỷ. nhưng mức độ bảo hộ như hiện nay là quá nhiều. từ đó thúc đẩy khả năng phát minh và sáng tạo trong tương lai. Bấy lâu nay vốn vẫn là một trong những rào cản lớn nhất đối với việc gia nhập ngành. Người ta đã bắt đầu cấp patent trong cả những trường hợp mà trước đây chẳng mấy người cho rằng có thể cần đến patent. Tuy nhiên.

the seller ceases to own it. 5. such as fax machines or software packages. as embodied in human beings and in technology. This makes it harder for new entrants to break into a market. it does not get used up. However much knowledge is used. So a newcomer has to show a huge advantage to persuade consumers to switch. This also creates strong barriers to entry. But in the new economy. 37 . The KBE seems to defy the basic economic law of scarcity. he is loath to switch because of the hassle of learning a new program. Furthermore. but each extra copy costs next to nothing to make. then you will find life easier if you use it too. ‘hớt lấy một chút bọt’ và đóng dấu độc quyền vào đó với tên của họ. Task 3. 7. An added complication is that the value of many goods. they argue that the government should go easy on hi-tech companies. Another factor can then strengthen a leader’s grip on the market is “the lock-in effect”. 4. Many pundits suggest that existing competition rules are no longer appropriate for the information economy. 3. A new software program might cost millions of dollars to develop. its average unit costs might be up to 50% lower. If they become inefficient. Unit 15. Loại người này vốn chẳng đóng góp gì vào sự phát triển của KHCN mà chỉ là một gánh nặng đối với đất nước. If everybody you know uses Microsoft Word. they will quickly be displaced/overthrowwn/ruled out of the game by sharper rivals. 2. monopolies will prove only temporary/ monopolies won’t last long. So the concept of a knowledge-based economy (KBE) is not an unfamiliar one to economists. Most industries run into “diminishing marginal returns” at some point. Once the customer has learned how to use a computer program. If a TV set is sold. Task 4. Knowledge is power 1. In particular. In the early 20th century. Rapid innovation will always keep firms on their toes. Economies of scale have thus increased.” Unit 15. Knowledge. With rapid technological change and vigorous competition. Traditional economic theory assumes that the economy is based on the notion of scarcity. its average unit costs might be up to 10% lower. A traditional monopoly maximizes profits by restricting supply and raising the price. has always been central to economic development. So there is a strong case for governments to show greater tolerance of monopolies to allow them to reap full economies scale. if a software firm is twice as big as its competitor. the seller still possesses it and can sell it over and over again. breaking up a monopoly could actually hurt consumers. What is new is that a growing chunk of production in the modern economy is based on the exploitation of ideas rather than material things.định: “Nó sẽ tạo ra một nhóm kẻ cơ hội (ăn trên ngồi chốc) chờ đợi làn sóng phát triển của KHCN dâng lên. a firm will do the exact opposite. increases as more people use them. Today. But an increasing number of products have “increasing marginal returns”. so no one firm can corner the market. But when an idea is sold. if a firm was twice as big as its rivals. 6.

2. 3451 kilômét bờ biển của Việt nam được tô điểm bằng rất nhiều những bãi tắm còn nguyên sơ và những vịnh nhỏ với vẻ đẹp mê hồn. châu lục này trong năm nay sẽ đóng một vai trò lớn hơn đối với nền kinh tế thế giới. Những cơ hội mới đó chắc sẽ trở thành hiện thực đối với châu Âu và so với những năm vừa qua. Mặc dù đã thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng tài chính 1997. hai tiếng Việt nam thường gợi cho người phương Tây nhớ đến một cuộc chiến tranh du kích ác liệt hoặc là sự thảm bại của người Mỹ . suốt dọc dải duyên hải miền trung cho đến đồng bằng sông Cửu long ở miền nam. 3. với nền văn minh độc đáo và đa dạng. 10. 38 . Việc xây dựng một hệ thống ngân hàng hiện đại là yếu tố cốt lõi để nâng cao hiệu quả phân bổ vốn và duy trì tăng trưởng kinh tế nhanh ở các nền kinh tế trong thời kỳ quá độ. Tỷ lệ tiết kiệm trong dân chúng cao luôn là động cơ thúc đẩy tăng trưởng trong suốt thời kỳ tiến hành cải cách. 5. một nắng hai sương. Nếu chính phủ tiếp tục dỡ bỏ những rào cản đối với đầu tư nước ngoài thì cuối cùng ấn Độ sẽ có thể sánh vai/ngang hàng với những con rồng châu á. với phong cảnh thiên nhiên vô cùng tươi đẹp và những con người hiếu khách. Một số quốc gia Trung Âu dù mới chỉ đang nuôi hy vọng trở thành thành viên EU đã bắt đầu tính đến chuyện chính thức áp dụng đồng Euro. Tốc độ cho vay của các ngân hàng nhà nước hiện nay có vẻ không phải là một tốc độ bền vững về mặt kinh tế. 2. 7. nhưng đất nước Việt nam ngày nay đã là một đất nước trong thời bình.1. ứng cử viên tổng thống đó nổi danh về khả năng lãnh đạo kinh tế. 9. nhưng Hàn Quốc vẫn chưa giải quyết tận gốc những vấn đề về cơ cấu đã gây ra cuộc khủng hoảng đó. Check your progress 3 EN-VN 1. đâu đâu ta cũng bắt gặp những cánh đồng lúa xanh mơn mởn được chăm bón bởi bàn tay những người nông dân tần tảo. Trong suốt những năm sau khi Thế chiến thứ Hai kết thúc. song sự sụp đổ của một số ngân hàng lớn có thể gây những tác động tiêu cực trong dài hạn đối với tỷ lệ đó. Cũng có nơi ta lại bắt gặp bờ biển với những đụn cát trải dài hút tầm mắt hoặc những đỉnh núi điệp trùng của dãy Trường Sơn. Người ta cho rằng vụ khủng bố ngày 11/9 đã ảnh hưởng sâu sắc đến cách thức nhìn nhận thế giới của các nhà chính trị Mỹ/quan điểm của các nhà chính trị Mỹ đối với thế giới. 6. Đi từ đồng bằng sông Hồng ở miền bắc. và đây chính là điều mà nền kinh tế quốc gia đang trong thời kỳ khó khăn này rất cần. Mặc dù ký ức về cuộc chiến vẫn sẽ tiếp tục ám ảnh tất cả những ai đã từng trải qua cảnh khói bom. Hầu như mọi du khách đến Việt nam đều bị chinh phục bởi vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ của mảnh đất này.hoặc là cả hai điều đó. 8. 4. mang đậm một bản sắc văn hoá riêng. bãi biển rợp bóng dừa và phi lao xanh tốt. Các nước nghèo hy vọng rằng một vòng đàm phán thương mại toàn cầu mới sẽ loại bỏ những rào cản còn tồn tại đối với hàng dệt may và những mặt hàng nông sản quan trọng của họ. Có nơi.

2. hầu như tất cả các ngọn đèn đó lại được bật sáng trở lại. Chẳng có tuần nào trôi đi mà báo đài không đưa những tin tức giật gân về một viên chức nào đó đang ở độ sung sức nhưng quá tham công tiếc việc nên không thể từ chối làm thêm giờ. và là một tình trạng làm việc quá sức triền miên làm trầm trọng thêm căn bệnh cao huyết áp. dù người đó là người Nhật bản. Testunojo Uehata. nhưng chỉ vài giây sau. and among the 2002’s economic miseries/gloomy economic picture. Tuy chưa có con số thống kê chính 39 . HIV/AIDS is a development crisis/ obstacle/ impediment/ challenge and not solely a health issue. dẫn đến suy nhược cơ thể. Cũng không có gì sánh được với cái thú khi bạn ngồi bên một thác nước ở miền Cao nguyên Trung bộ. đất nước này giờ đây đang bị ám ảnh bởi một hiện tượng chết người mà tiếng Nhật gọi là karoshi. Task 1 chết vì làm việc 1. Multisectoral partnerships/concerted actions are therefore needed to scale up/push forward with and sustain/ preserve effective measures to control and prevent the epidemic’s spread. Một phóng sự đặc biệt vừa được chiếu trên TV đã lột tả rất rõ hiện tượng này: phóng sự quay cảnh một toà nhà ở trung tâm Tôkyô với những ngọn đèn văn phòng đã được đặt chương trình sẵn đều đồng loạt tự tắt vào lúc 10 giờ khuya. Khách du lịch đến Việt nam sẽ bị cuốn hút bởi những cảnh sắc. Nói cho dễ hiểu là: chỉ làm việc mà không nghỉ ngơi có thể huỷ hoại sức khoẻ của con người. Knowledge is not only embodied/manifested in goods and services but also in knowledge as an intangible commodity itself under such forms as intellectual property rights or the talents/wisdom of key employees. all the excitement about the Internet of the 90s can seem like a distant memory. Việt nam quả là một dịp hiếm hoi để ngắm nhìn một đất nước với những nét duyên truyền thống đang e ngại bước những bước đầu tiên để hoà nhập với cuộc sống hiện đại. một trung sĩ cảnh sát 39 tuổi tên là Haruo Okada đã được đưa lên trang nhất vì là nạn nhân của hội chứng karoshi do làm việc hai ca trong suốt một tháng tổ chức lễ đăng quang cho vị tân Nhật Hoàng. Cách đây không lâu.3. là đất nước chiếm có 2% dân số thế giới nhưng lại sản xuất ra 10% lượng hàng xuất khẩu của thế giới. vây quanh bạn là những người bán hoa quả vùng nhiệt đới và một lũ nhóc hiếu kỳ. VN-EN 1. its significance has not. Đối với nhiều du khách. nhấm nháp nước sôđa chanh và ngắm những đôi tân hôn diện những bộ cánh đẹp nhất đang nhón bước bên bờ suối trong tuần trăng mật ngọt ngào. một chuyên gia y tế đã phát minh ra thuật ngữ này. the creation and diffusion of knowledge are increasingly crucial in enhancing/ improving/ sharpening competitiveness of companies and nations alike. In the emerging knowledge economy. làm xơ cứng động mạch và cuối cùng dẫn đến suy sụp nghiêm trọng”. đã định nghĩa karoshi là “một tình trạng trong đó lối làm việc có hại cho tâm lý con người được kéo dài và phá vỡ nhịp độ làm việc và sinh hoạt bình thường của người lao động. 2. But while the enthusiasm over the digital revolution/e-revolution has gone/faded. Mặc dù vậy. For many countries. âm thanh và hương vị của một đất nước với hơn một thế kỷ giao thoa hai nền văn hoá Đông Tây. Thật khó tả nổi cảm giác của bạn khi ngồi thưởng thức những đặc sản địa phương ngon tuyệt ở một dãy hàng ăn tít sâu trong góc chợ. có nghĩa là chết vì làm việc quá sức. 3. In the wake of the dotcom/digital meltdown and terrorist attacks. Nhật bản là nước đã từng lấy cụm từ “quá say mê công việc” làm niềm tự hào. Unit 16.

trong đó kể lại nhiều câu chuyện khủng khiếp. 3. Theo định nghĩa của Bộ Lao động Nhật. nhưng chẳng mấy ai định làm điều gì để ngăn chặn chuyện này. như vậy thì dù cho báo chí có làm rùm beng cũng sẽ chẳng làm cho người Nhật giảm bớt cường độ làm việc của họ. Unit 16. 4. 2. Unit 16. the majority of Japanese companies are run by men. Cho đến nay đã có gần 2000 ca được cấp báo cho 42 đường dây nóng trên toàn nước Nhật. many Japanese socialise quite easily after work. làm việc quá sức chỉ được coi là nguyên nhân gây nên tử vong nếu nạn nhân “làm việc liên tục 24 giờ liền trước khi chết”. trong ngày đầu tiên đã có 135 người gọi điện đến. trong khi người Mỹ chỉ làm có 1924 tiếng. Vậy nhưng chính quyền và hầu hết các doanh nghiệp Nhật lại không thừa nhận karoshi và không có chế độ bồi thường đặc biệt nào cho những người còn trụ lại. 5. Task 4 knowledge management starts with coporate culture 40 . và để buộc chính phủ cũng nhu các doanh nghiệp phải hành động. hơn 40% nhân viên mua bảo hiểm của công ty khi được hỏi đều nói rằng họ sợ sẽ chết vì làm việc quá sức. 4. Khi một nhóm luật sư và bác sĩ thiết lập đường dây nóng karoshi đầu tiên ở Nhật vào năm 1988.xác về số nạn nhân. Although some Japanese women are successful in business. 3. bác sĩ và vợ của các nạn nhân đã cho xuất bản một cuốn sách mang tựa đề “Karoshi: khi chiến binh cho doanh nghiệp qua đời”. Task 2 1. nhưng các nhà phân tích cho rằng hàng năm có tới hàng vạn người Nhật bị ốm thập tử nhất sinh hoặc bỏ mạng vì làm việc quá sức. Để nâng cao nhận thức cho người dân về vấn đề này. Một số người Nhật muốn chấm dứt tình trạng này. và gần đây người ta đã thành lập một trung tâm cấp báo quốc tế. there are many striking differences between them. Despite the increase in their salaries. Although they have intense work habits. many young Japanese employees want more leisure time. 6. Mặc dù chính phủ đã hứa sẽ giảm giờ làm. The headquarter of most major Japanese companies are located in Tokyo despite the very expensive rents. một nhóm luật sư. Even though some Japanese and American management practices are similar. In spite of their dedication to their companies. hoặc “làm việc 16 tiếng một ngày liên tục trong 7 ngày trước khi chết”. 5. nhưng con số thống kê năm 1989 cho thấy tổng số giờ một người Nhật trung bình làm trong một năm là 2150 tiếng đồng hồ. 60% of Japanese workers still spend Saturday at work. Than ôi. Xem ra năm tới sẽ vẫn là một năm đầy bận rộn đối với những người trực máy ở các đường dây nóng karoshi. còn người Pháp chỉ làm có 1643 tiếng. Trong một cuộc thăm dò dư luận do một công ty bảo hiểm tiến hành mới đây.

it seems like an idea that someone should have thought of long ago. No doubt. that suggests that somethings is missing in its management style. Maybe its managers aren’t empowering their workforce but just paying lip service to the concept.that is.just to name a few . another site that contains the best practices within the company. Song tình hình giờ đây có thể sẽ thay đổi. 3. its work environment. sự sáng tạo. một cái đầu tỉnh táo để đảm bảo luôn thu được lợi nhuận và họ luôn thành công trong nền kinh tế cạnh tranh khốc liệt của chúng ta. khéo léo. and center-of-excellence sites that serve as almost a virtual university for the rest of the organization. has on its company intranet a yellow page of on-call expert resources. knowledge management can help a company. But if a company needs to move in that direction. There has been an unusual amount of interest the last 4 years or so in knowledge management . Đó là những người tự mình tham gia kinh doanh cho chính bản thân mình với tràn trề nhiệt huyết. and its culture to see whether it is fostering an environment of sharing and openess. a site for a network of experts who look to create standards and best pratices within a given business area. 1. it makes sense for a company to leverage the many years of experience and knowledge of its workers into better products and services. But when a company tells you that it has a sense of urgency to put in place a knowledge management system. 4. Or maybe they’re simply not doing a good job of managing their people or planning for the future. maybe it also should take a look at its management style. bấy lâu nay không phải là họ. but in reality they don’t. Chúng ta sẽ được nghe nhiều hơn ý kiến tập thể của các chủ tiệm hoa.1. How frequently do you hear managers moaning the fact that the only person familiar with a technology or process is retiring and they don’t know how they’re going to find an adequate replacement? And how often do you see employees with great knowledge underutilized? 6. one should not oppose to the idea of knowledge management. chủ tiệm văn phòng phẩm. các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) sẽ trở thành lực lượng vận động hành lang lớn nhất đất nước. Or maybe they only think they have a good environment to spur creativity and innovation. for example. Trớ trêu là. lòng quyết tâm. At first blush. các đại lý du lịch hay chủ nhà 41 . Task 1 Doanh nghiệp nhỏ: Khám phá sức mạnh bản thân Lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ. And that may be why nearly every company from Intel to Chevron to Lockheed Martin . Indeed. Of course. Bấy lâu nay linh hồn của hệ thống doanh nghiệp Mỹ chính là các nhà doanh nghiệp nhỏ. 5.is working feverishly to put knowledge management system in place. finding ways to capture the wisdom of the workers within an organization in order to leverage that knowledge to its fullest or to preserve it after key individuals retire from or quit the organization. Intel. 2. Unit 17. mà chính là các ông chủ của các tập đoàn lớn mới là những người có ảnh hưởng quan trọng đến chính sách kinh tế quốc gia.

ý kiến của họ được đánh giá cao bởi những người lâu nay thường lớn tiếng chỉ trích các tập đoàn lớn đã lợi dụng công chúng vì mục đích riêng của mình. Một trong những hệ quả quan trọng của thay đổi này trong đời sống chính trị của Mỹ là những chuyển biến trong thái độ của công chúng đối với doanh nghiệp nói chung. Cuối cùng thì Washington (Quốc hội Mỹ) cũng đã hiểu được tầm quan trọng của các doanh nghiệp nhỏ đối với tương lai đất nước. các chủ doanh nghiệp nhỏ đã nhận thấy một điều là tất cả các nghị sỹ. Năm nay. các doanh nghiệp cũng đã bàn bạc. trao đổi về những vấn đề mà họ dự định đề đạt lên chính phủ và quốc hội vào năm tới. thậm chí là hàng vạn chủ doanh nghiệp khác khi họ được nghe các đại biều đi dự cuộc họp về kể lại..issues and solutions 42 . Phải chăng chúng ta đang quá phóng đại mọi việc? Hoàn toàn không. Nhưng với một loạt đòi hỏi từ các phía phụ nữ. trước sự ngạc nhiên và vui mừng của các đại biểu. đồng thời thống nhất thứ tự ưu tiên của các vấn đề. mà đúng với cả hàng ngàn. Lý do thứ nhất. Unit 17. họ đã thay đổi lối suy nghĩ ấy. lần thứ hai vào năm 1956 thì toàn những lời bóng bẩy vô nghĩa. 6. và có lẽ cũng là lý do quan trọng nhất. và điều này rõ ràng là có thể tạo dựng một nền tảng chung để toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp nhỏ có một vai trò chính trị mới mẻ hơn và năng động hơn. công tác trù bị cuộc họp được tiến hành rất kỹ càng. cuộc họp đầu tiên vào năm 1937 đã kết thúc trong xô xát.. và nhiều đoàn thể khác. rõ ràng là cộng đồng doanh nghiệp nhỏ không còn tình trạng bị chia rẽ do mâu thuẫn về lợi ích như trước nữa. Cộng đồng các doanh nghiệp cũng xây dựng một chương trình để đạt được các mục tiêu chung. thậm chí sốt sắng.100 đại biểu tham dự cuộc họp gần đây của Nhà Trắng về doanh nghiệp nhỏ sẽ đều đồng ý rằng hoạt động của các doanh nghiệp nhỏ đang sắp sửa bước sang một trang mới. 7.. 3. tất cả những người này hợp thành một lực lượng hơn 14 triệu doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ. cựu chiến binh. lắng nghe ý kiến của họ. Nhưng không. 4. Các doanh nghiệp nhỏ bấy lâu đã tự coi mình là những phần tử bé nhỏ và tầm thường trong cả hệ thống kinh tế. 5. Thứ hai. 2. những tưởng cuộc họp sẽ lại một lần nữa kết thúc thất bại. 8. Nhưng số đông lại tin tưởng rằng đây mới chỉ là khúc dạo đầu và nước Mỹ đang chờ đợi một bầu không khí kinh doanh sục sôi trở lại với quyết tâm của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ nhằm thực hiện xuất sắc vai trò trụ cột của mình. Bất kỳ ai đã chứng kiến những hoạt động sôi nổi bất ngờ của 2. Khi các chủ doanh nghiệp này phát biểu về vấn đề tự do kinh tế. Một số người vẫn chờ đợi màn kết của các doanh nghiệp nhỏ.hàng. Thứ ba. quan chức chính phủ và thậm chí cả tổng thống Mỹ đều rất sẵn sàng. cuộc họp đã diễn ra trong tinh thần hoà hợp nhất trí. Nhưng giờ đây. dân tộc thiểu số. Cái được lớn nhất của chương trình này là việc khơi dậy sự tôn trọng của cộng đồng đối với các doanh nghiệp nhỏ. đồng thời cũng đánh thức lòng tự trọng của các doanh nghiệp. Các luật sư và người dân nói chung sẽ có thái độ thiện chí đối với những doanh nghiệp nhỏ. Task 3 SMEs . Hai cuộc họp trước tại Washington đều kết thúc thất bại. Điều này không chỉ đúng với những chủ doanh nghiệp đã tham dự hội thảo ngày hôm đó.

including excessive demands for licenses. small businesses have to struggle against macroeconomic uncertainty. and more sustainable small business sectors that can take full advantage of the opportunities before them. easy access to accountants. Access to information technology. Small businesses often lack the awareness and skills to tap into the unprecedented opportunities offered by Internet-based computer 43 .” To move forward. fees. physical infrastructure. and this consensus includes realization of the importance of the private sector. widespread corruption. While many individual programs have been put in place. equity investors. straighter growth paths. The World Bank Group has therefore begun taking a more proactive approach to help countries diagnose their key constraints to small business growth and efforts are underway to integrate SME issues into the planning tools of the borrowing governments. Many of them often “don’t know what they don’t know. What is needed are healthier. which impose major constraints to SMEs operation. 4. that their society so badly requires. leasing companies. are addressed. public and private sector institutions. income gaps have widened in many areas.focusing on small-scale entrepreneurs. Meanwhile. and industry information that help small businesses move on faster. One of the best way to build it is from the bottom up . Access to capital.1. transparent. skills. inspections. a strategy with four pillars has been developed in an attempt to addressing SMEs’ most essential problems. Established financial institutions are reluctant to lend to small businesses they don’t know. but in a business environment determined by government policies. More than anything else. not the rule. Given the right tools. 2. 8. Today the emphasis is on helping local banks. 6. lasting and far-reaching results have been the exception. financial institutions can build a potentially strong new line of business. international efforts to strengthen the micro sector are likely to have uneven results. To this end. Unless weaknesses in this environment. Technical assistance and capacity building. they can create many of the jobs. a key engine of growth. But experience shows they rarely evolve on their own. and difficulties enforcing contracts and property rights. Frequently. credit rating agencies and others see the benefits that can come from providing SMEs with properly-structured financing packages. 7. more competitive. 3. permits. Development institutions worldwide have long tried to do just this. but found the micro sector especially difficult to serve. It is therefore important that new and better financial products be designed and quickly made available. Once this happens. SMEs need more than just money. technical experts and others who can bring them direct bottom-line. and other factors. This means listening to their concerns. they need a more level playing field. especially in expanding access to critical resources such as capital. 5. identifying their biggest obstacles. they need affordable. Never before has there been such broad consensus about what needs to be done to reduce poverty. weak infrastructure. Other factors also stand in their way. and well-designed interventions are important. Carefully chosen. and population growth has increased the number of poor people. burdensome tax and regulatory regimes. and much of the wealth. SMEs do not operate in a vacuum. well-targeted advice and support services. Business Environment. management and marketing consultants. leaving SMEs dependent on their own cashflows or less reliable informal sources of capital. and helping them compete in an increasingly global economy.

hình thức sở hữu 100% vốn thường được họ xem xét trước tiên. But the Internet should indeed be seen as a tool that facilitates a firm’s evolution. 7. Giấc ngủ là một quá trình tự nhiên. Thủ tướng thời xưa của Anh. Unit 18. chính phủ thường biện bạch là mình lực bất tòng tâm. Task 1 các hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài 1. can help entreprneurs with small budgets find new buyers in overseas markets that would otherwise be unreachable. Từ trước đến nay. Lúc nào cũng sợ bị mất uy tín nên mỗi khi ban hành một chính sách nào đó mà bị dư luận phản đối. mà lại chịu ơn sâu sắc đến như vậy. trong đó người ta buộc tội Thái tử đã có thái độ thiếu tôn trọng đối với dân úc. những người đã cùng nhau hợp tác trong việc thống kê số người Mỹ mất tích của chúng ta. thậm chí có thể chỉ là mức độ thiểu số. ông Churchill. chưa bao giờ chúng ta lại nỗ lực nhiều đến vậy để an ủi vong linh của những chiến sĩ đã không thể trở về nhà sau cuộc chiến. Unit 17. Vì có tới 2/3 người nghèo trên thế giới sống tại châu á nên khu vực này chính là nơi chúng ta cần phải chiến thắng đói nghèo. từ sở hữu 100% vốn đến các mức độ thấp hơn. 44 . đã ca ngợi công lao của Lực lượng Không quân Hoàng gia sau Đệ nhị Thế chiến như sau: “Trong suốt lịch sử của Vương quốc Anh. 6. Đối với nhiều công ty khi quyết định đầu tư trực tiếp ra nước ngoài. accounting and insurance. một công ty đa quốc gia có thể cân nhắc lựa chọn nhiều hình thức sở hữu khác nhau. Task 4 1. 4. and interactions with distributors can also be done online at a fraction of the offline costs. chưa bao giờ cả một dân tộc lại phải chịu ơn một số ít người đến như vậy. 2. nhưng họ không muốn chi mà không biết khoản tiền đó sẽ rơi vào túi ai. Điều này có thể xuất phát từ tâm lý “vọng nội”. for example. Có tin cho hay một nhà báo người Anh đang có trong tay một số cuốn băng cát sét ghi lại bốn cuộc nói chuyện giữa Thái tử và Công nương Diana. Ví dụ. những nhà quản lý của tập đoàn IBM cho rằng việc chấp nhận chia sẻ quyền sở hữu với đối tác nước ngoài có thể đặt ra một tiền lệ cho việc chia sẻ quyền kiểm soát công ty với các đối 2. 5. E-commerce. Placement and fulfillment of orders. Khách du lịch đến Việt nam vẫn sẵn lòng chi tiền.” 3. Such opportunities require affordable access to the Internet and other new technologies. arranging of financing. Hình thức sở hữu 100% vốn. Chúng ta có được ngày hôm nay là nhờ công lao của rất nhiều người Việt nam và Mỹ. khi sức hấp dẫn của nhiều thị trường đầu tư đã giảm. Khi tiến hành đầu tư trực tiếp ra nước ngoài. Ngày nay. và con người vẫn chưa thể khám phá những bí ẩn về nó mặc dù đã viết rất nhiều về nó. nhiều công ty đã bắt đầu sử dụng phương thức hợp đồng quản lý như một hình thức đầu tư quốc tế. nghĩa là những người quản lý doanh nghiệp cho rằng không thể để cho người ngoài “xen vào” những quyết đinh của nội bộ công ty. Quyết định đầu tư cũng có thể dựa trên những tính toán về mặt tài chính.applications.

3. Ví dụ. Thường thì. trong công ty NUMMI liên doanh giữa Toyota và GM. môi trường đầu tư quốc tế ngày càng trở nên bất lợi cho hình thức sở hữu này. Ngoài sức ép chính thức từ phía chính phủ. Tuy nhiên. việc liên doanh chỉ được tiến hành trên cở sở thành lập một thực thể độc lập. Điều đó làm cho mối quan hệ của các bên tham gia liên doanh khăng khít hơn so với mối quan hệ mua . Thomas Edison đã liên kết với Corning Glass Works để chế tạo và sản xuất bóng đèn điện. IBM đã lựa chọn chấm dứt hoạt động đầu tư thay vì chấp nhận yêu cầu của chính phủ nước sở tại về việc chia sẻ quyền sở hữu (liên doanh) với doanh nghiệp nước đó. 5. Tuy nhiên. rất nhiều hình thức liên doanh mới đang xuất hiện. Cũng tương tự như thế. Điểm mấu chốt trong quyết định thành lập một liên doanh là các bên phải có mục tiêu kinh doanh chung. người ta gọi các liên doanh là các liên minh chiến lược hoặc liên kết chiến lược. Trong những trường hợp đó. còn phía công ty Mỹ lại kỳ vọng học hỏi được về công nghệ cũng như kinh nghiệm quản lý của người Nhật. Ngày nay. đặc biệt là trong trường hợp hoạt động của công ty hoàn toàn dựa trên những mối liên kết chặt chẽ trong nội bộ. các nhà đầu tư phải xác định được liệu việc duy trì kiểm soát toàn bộ sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với thành công của công ty ở nước ngoài. nhưng hình thức sở hữu đó không phải là điều kiện bắt buộc (điều kiện cần) để đảm bảo thành công. Ngay từ năm 1879. Để có thể đưa ra được một quyết định hợp lý về hình thức sở hữu. việc duy trì sở hữu 100% vốn sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động của công ty trên phạm vi quốc tế. Ngay cả thuật ngữ sử dụng cho hình thức này cũng được thay đổi. hoặc là mất đi cơ hội làm ăn tại nước đó. Mặc dù từ trước đến nay các liên doanh thường hoạt động trong lĩnh vực sản xuất chế tạo. Một nhà quản 4. 45 . 9. nhưng hiện nay hình thức này ngày càng trở nên phổ biến trong cả lĩnh vực dịch vụ. Lý do căn bản của các đối tác khi tham gia liên doanh có thể rất khác nhau. Ngành hiện có nhiều liên doanh hoạt động nhất là chế tạo. mối quan hệ phụ thuộc giữa công ty mẹ và công ty con ở nước ngoài chặt chẽ đến mức bất kỳ một sự thiếu đồng bộ nhỏ nào trong phối hợp hoạt động cũng có thể gây tổn hại đến lợi ích của toàn thể công ty nói chung. độc lập. Những quy định có tính hạn chế hoặc phân biệt đối xử của chính phủ các nước sở tại đang dần khiến cho hình thức đầu tư này trở nên kém hẫn dẫn. Liên kết trong hoạt động R&D ngày càng trở nên phổ biến trong lĩnh vực công nghệ cao. vận tải và khai khoáng. Liên doanh thực sự không phải là một hình thức đầu tư mới mẻ.tác nước sở tại. và điều đó hẳn sẽ có hại nhiều hơn là có lợi. sau đó đến thông tin liên lạc. Thông thường. Một số công ty lại tiến hành liên doanh liên kết theo từng vụ việc cụ thể. cạnh tranh thì ngày càng khốc liệt. tình hình chung trên thị trường đầu tư quốc tế cũng có thể khiến cho các công ty cảm thấy cần phải liên doanh liên kết với các đối tác địa phương. Trong bối cảnh chi phí kinh doanh ngày càng tăng.bán. 6. Hình thức liên doanh. nhưng lại không bó buộc như mức thôn tính mua lại công ty. phía đối tác Nhật hy vọng có thể thâm nhập một cách trực tiếp vào thị trường Mỹ. Sức ép từ phía chính phủ không phải là nguyên nhân duy nhất giải thích cho sự phát triển liên tục về mặt số lượng của các liên doanh trên thị trường đầu tư quốc tế hiện nay. các công ty đang nhìn nhận hình thức liên doanh như là một giải pháp cho những vấn đề của họ. chứ không lập ra một thực thể mới. sở hữu toàn phần đôi khi cũng có ý nghĩa sống còn. Tuy nhiên. 7. Trong một số trường hợp. có nghĩa là công ty liên doanh hoàn toàn độc lập với hai công ty bố mẹ. Các nhà đầu tư đứng trước hai con đường: hoặc là tuân thủ những quy định hạn chế đó và chấp nhận nhường một phần kiểm soát cho đối tác nước sở tại. 8. các công ty đường sắt của Mỹ từ cuối những năm 1880 đã cùng liên doanh với nhau để thực hiện những dự án lớn.

But although foreign direct investment figures are at historic low levels . In 1994. Nobody should assume Vietnam is without problems for foreign investors. Or they found the great market they had predicted didn’t exist in the first place. formed by the WB and IFC with the MPI. 2. banking and insurance. even the most bullish enthusiasts think it will be 5 to 7 years before the country becomes a sound place. but will it be enough to get Turkey’s economic reforms back on track? 46 .6 million. and furthermore. Task 3 investors. there is also scope for greater overseas participation in service sectors like legal consultancy. their own naiiveté was as much to blame as any restrictive practice in Vietnam. they came in enormous numbers with grand plans for oil refineries and automotive plants. Often. welcome back to vietnam ! 1. Another positive sign is the Private Sector Forum. garment and textiles. Either way. the institution of a base rate and the formation of the new stock exchange are also seen as positive. these changes in legislation also pose a headache. The Law on Foreign Investment allows and guarantee convertibility from dong into foreign currencies. mà nó phụ thuộc cả vào khả năng tạo dựng liên doanh liên kết của công ty đó. and that figure has more or less doubled since then. 4. Unit 18. 3. 6.total FDI in the first half of the year was $318. But against the grim backdrop of the last 6 years. “There were 4600 laws. the two sides/countries haven’t reached/ have yet to reach an agreement on their borderline. Apart from the traditional sectors of footwear. 2. regulations. “People talk about the lack of laws in Vietnam. 5. Task 4 1. But to a large extent their ambitions were thwarted: bureaucracy or lack of clarity in government policy stood in their way. The new Enterprise Law also dramatically simplifies the way new businesses can be established. things are looking up for Vietnam. electronics and processed seafood.lý đã nói: “Vị thế cạnh tranh của một công ty ngày nay không còn phụ thuộc duy nhất vào công ty đó nữa.” says HCM City lawyer Lucy Wayne. many have left the country disappointed. It isn’t hard to find plenty of foreign investors disillusioned with their forays into Vietnam. Although the talks have been dragging on for a couple of months. to back reforms in this sector. In addition. but in fact it is completely the opposite. The rescue package from the IMF has helped Turkey fend off a financial crisis. Despite public applause.” Unit 18. there are brighter signs for foreign investors. and laws kept changing. new legislation is improving Vietnam’s appeal to investment. The raising of interest rate ceilings .” Many investors find this confusing. circulars and so forth in Vietnam in 1998. enforcement of legal awards is difficult and corrupt.

cũng với cách lập luận không kém phần vô lý. the social tensions are likely to get out of hand. có những người cho rằng đây là một vấn đề có tính nguyên tắc: nếu thuốc lá được phép tiêu thụ trên thị trường thì nghiễm nhiên nó phải được tự do quảng cáo. it would be hard for companies to corner the market. 4. Việc tài trợ cho các giải thi đấu có lẽ cũng sẽ chấm dứt. những quy định của luật pháp về bao bì cũng có thể làm tổn hại đến sức mạnh của nhãn hiệu. Nó đã châm ngòi cho những tranh luận gay gắt xoay quanh một vấn đề đặc biệt nhạy cảm (một sản phẩm gây hại cho sức khoẻ). và hút 20 điếu một ngày cũng ít bị độc hại hơn. chứ không chỉ đơn thuần là quảng cáo. Thuốc lá và sức mạnh của nhãn hiệu 1. Bạn thử tưởng tượng xem hiệu quả sẽ thế nào nếu như các nhà sản xuất chỉ được bán sản phẩm trong những bao bì không có biểu trưng của hãng. therefore. Điều đó dẫn dắt chúng ta đến cốt lõi của vấn đề: đó là sức mạnh của nhãn hiệu. In the long run.vấn đề mấu chốt ở đây không phải là có nên quy định cấm quảng cáo thuốc lá hay không. Many governments still turn a blind eye toward professional associations that limit competition. but if the economy doesn’t move forward. doctors’ and lawyers’ professional bodies can set minimum prices for their services. loại B”. mà là cần áp dụng những biện pháp gì để hạn chế tiêu thụ thuốc lá. 4. hàm lượng nicôtin thấp”. và đã dẫn dắt cuộc tranh luận đó đi trệch hướng . Hẳn các nhà sản xuất sẽ không mấy mặn mà với việc tài trợ cho một sự kiện mang tên “Giải Vô địch Bi-a Snooker thuốc lá hảo hạng. So many major incidentshave occurred in the past 6 months that the government has been forced to accept that the problem can no longer be swept under the carpet. tiêu chuẩn chính phủ. một số người khác lại cho rằng việc cấm quảng cáo thuốc lá (và có lẽ cấm cả việc các hãng thuốc lá tài trợ cho một giải đấu thể thao) sẽ là biện pháp duy nhất giải quyết tận gốc mọi vấn đề. Một mặt. 2. 47 . 3. Đó hoàn toàn không phải là một cách lập luận hợp lý. 6. cũng như khi người ta đã sử dụng các yếu tố P để xây dựng nên sức mạnh đó. price-fixing conspiracies will fall apart under the pressure of market forces. Như vậy. 7. Chữ P thứ 3 (Price) là giá cả. Bất kỳ ai nếu thật sự muốn chống thuốc lá hãy sử dụng các yếu tố P trong marketing mix để đánh vào sức mạnh của các nhãn hiệu thuốc lá. Mặt khác. người ta có thể làm cho thuốc lá trở nên kém hấp dẫn và ít độc hại hơn bằng cách sản xuất những điếu thuốc nhỏ hơn. The curent situation is somewhat under control for now. hãy thử nghĩ tới việc đẩy giá thuốc lá lên cao và dùng khoản tiền thu được để tổ chức một chiến dịch rầm rộ chống thuốc lá. Task 1. 6. Unit 19. for example.3. 5. Đơn giản là những nhãn hiệu thuốc lá đó đã quá nổi tiếng rồi. loại A. Chữ P thứ hai (Packaging) là bao bì. Người ta đã bàn cãi quá nhiều về vấn đề (nên hay không nên cho phép) quảng cáo thuốc lá. 5. Chữ P thứ nhất (Product) chính là sản phẩm. trông điếu thuốc bạn hút không được tao nhã lắm. ví dụ tất cả các vỏ bao chỉ ghi: “20 điếu. Thế nhưng chỉ có ai hồ đồ mới tin rằng Silk Cut và Marlboro sẽ không thể bán được hàng khi bị cấm quảng cáo.

chứ không phải phương diện quảng cáo đơn thuần. they stand little chance of making money. Vậy còn chữ P thứ 4 (Place) . These activities are traditionally performed by sales department. In short. Vậy mục đích cuối cùng của tất cả những phân tích trên là gì? Thứ nhất. I’ve visited and worked with some sate-owned and private-owned businesses here. 9. Và lúc này cốt lõi thực sự của vấn đề sẽ được người ta quan tâm đến. Thực hiện đồng loạt những điều trên sẽ chấm dứt được những tranh luận gay gắt về vấn đề quảng cáo thuốc lá. such as from the General Corporation or the Union. given their poor knowledge of the market. hãy nhìn nhận và phân tích vấn đề trên phương diện marketing. local businesses will 48 . During my visit it occurred to me that marketing performance in state-owned businesses isn’t as good as (that) in private ones. để chỉ ra rằng nếu một người thực sự quan tâm đến việc giải quyết những vấn đề thuộc kiểu này. competition is often ruthless among these businesses themselves. Thứ hai. I just want to speak from the angle of an observer. Task 3 marketing in vietnamese companies (an extract from an interview with a foreign marketing specialist) 1. 5. Unit 19. đó là quyết định của chính phủ thể hiện thái độ của xã hội đối với sản phẩm thuốc lá. product quality. điều đó có nghĩa là bạn đã tự chuốc vạ cho mình. Another cause is that management of these companies is often influenced by higherranking directorship. While their competitiveness is weak. và tiếp tục thực hiện việc cấm hút thuốc ở những nơi công cộng. But I’d prefer not to refer to any specific enterprise as well as what is behind their particular success or failure. demand and consumer taste and consequently their inefficiency.8. 4. Vietnamese enterprises generally invest in an unplanned way. This particularly holds true for those dealing in import-export and processing. They can’t take the initiatve in production and investment planning. In the near future. Businesses are seemingly paying too much attention to mere advertising while taking for granted all such things as price. But the subjective cause is that while most state-owned enterprises currently operate on a large scale. 2. 3. much still should be done. thus resulting in their poor knowledge of the market. consumer taste. just few of them have specialized marketing staff. they run business in a wide range of goods rather than focus on what they are best at. as more foreign investors are choosing Vietanm as their destination and bringing with them modern technology and professional marketing expertise.kênh tiêu thụ? Chỉ cho phép bán thuốc lá ở các quầy CTN (quầy bán bánh kẹo. để cho mọi người thấy rằng việc không nhận thức được đầy đủ sức mạnh của marketing có thể sẽ đem lại nhiều rắc rối. so the concept of marketing somehow sounds unfamiliar to most managers. Cuối cùng và quan trọng hơn cả là để khẳng định sức mạnh thực sự của marketing mix với những nhà quản lý doanh nghiệp và những người khác còn tỏ ra nghi ngờ sức mạnh đó. thuốc lá và báo). accounting for a remarkable share of the domestic market. both at home and abroad. Despite the fact that much progress has been reported in this field. Đánh giá thấp uy lực của nó. The objective cause is: Vietnam is now still in its transition to a market economy. 10.

Một số doanh nghiệp từ lâu đã nhận thức được rằng bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế hoàn toàn có thể là hai người bạn đồng hành. trong kinh doanh quốc tế và chương trình phát triển của các quốc gia. The challenge is: businesses should quickly plot themselves a marketing strategy and modern. Task 4 1. 2. Hơn nữa. vì giờ đây ông còn đang phải cố gắng khẳng định uy tín của mình sau kỳ Đại hội Đảng (Trung Quốc lần thứ 16). 7. effective tactics. Unit 20. Task 1 ĐIềU HàNH DOANH NGHIệP 1. Tình hình kinh tế xấu đi có thể có lợi cho thủ tướng bởi ông có thể lấy đó làm vũ khí tấn công những kẻ đang cực lực phản đối cải cách. Unit 19. Những sự kiện xảy ra trong 2 thập niên trở lại đây đã khiến cho vấn đề điều hành doanh nghiệp trở thành mối quan tâm hàng đầu của cộng đồng kinh doanh quốc tế cũng như các tổ chức tài chính quốc tế. 8. rất có thể ông sẽ kết thúc nhiệm kỳ của mình với hình ảnh một tổng thống chỉ giỏi thuyết giáo suông về cải cách. các nước đang phát triển và đang chuyển đổi tỏ ra đặc biệt quan tâm đến việc điều hành doanh nghiệp.be fighting a losing battle if they insist on/keep on adopting their old-fashioned tactics. Bear in your mind that “Customers are the God” and the God decides your fate/fortune. Các đảng đối lập cũng đã nắm trong tay những bằng chứng về một số vụ tham nhũng và bê bối tài chính trong vận động tranh cử của đảng cầm quyền. Gần đây. Lý lẽ của cậu nghe cũng được đấy. Bộ Thương mại và Công nghiệp xưa nay vốn bảo thủ nhưng giờ đây đã quyết định cho thêm từ “Kinh tế” và tên của bộ mình. 4. Các đảng đối lập đã bắt đầu bàn tới chuyện liên minh tranh cử trong cuộc bầu cử tháng 7 tới. 6. Nếu định nghĩa một cách chính thống thì điều hành doanh nghiệp có nghĩa là giải quyết “các vấn đề nảy sinh trong việc quản lý doanh nghiệp do người sở hữu và người quản lý doanh nghiệp là những người khác nhau”. Vấn đề là ở chỗ. 3. các đảng đối lập cũng chẳng lấy gì làm trong sạch. Ông Hồ Cẩm Đào khó có thể thực hiện ngay những biện pháp mạnh tay để đẩy mạnh cải cách doanh nghiệp nhà nước và giải quyết nợ đọng. Nếu không lập tức hành động. Đây là dấu hiệu cho thấy bộ này đã chấp nhận một lối tư duy khái quát hơn. ít có vấn đề nào lại đóng vai trò quan trọng như vấn đề điều hành doanh nghiệp. 5. cộng đồng doanh nghiệp ở các nước đều đã thấm thía rằng nếu muốn nâng cao năng lực cạnh tranh 49 . nhưng đáng tiếc là nó chẳng ăn nhập gì mấy với vấn đề chúng mình đang bàn. sau một số vụ bê bối tài chính lớn ở Nga cũng như cuộc khủng hoảng châu á. Ngày nay. hoặc: Một số doanh nghiệp từ lâu đã nhận thức được rằng họ hoàn toàn có thể phát triển kinh tế mà vẫn bảo vệ được môi trường.

và môtk loạt các luật lệ và qui định kinh tế khác. việc thiếu những thể chế quan trọng ở Nga cũng đã dẫn đến một số vụ bê bối lớn liên quan đến chiếm đoạt tài sản. Giờ đây có nhiều ý kiến cho rằng cuộc khủng hoảng tài chính ở châu á thực chất là do thiếu tính công khai trong điều hành doanh nghiệp. Sau khi bức tường Béclin sụp đổ và toàn bộ cơ cấu kinh doanh ở các nền kinh tế hậu cộng sản được tư nhân hoá một cách nhanh chóng. Nếu không có những qui định và luật lệ ràng buộc thì hậu quả sẽ là một tình trạng kinh doanh hỗn loạn. hi vọng rằng số tiền ta cho vay sẽ không bị người ta quịt mất. 3. Chính phủ thực ra đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thiết lập nên khuôn khổ cho nền kinh tế thị trường. bởi vì điều đó sẽ làm cho việc tái cơ cấu khó thực hiện và tất yếu dẫn tới năng lực cạnh tranh bị giảm sút. đúng như báo chí đã từng nhận định. mà sự tin cậy lại chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong làm ăn kinh tế. hi vọng rằng người lao động sẽ được trả lương sòng phẳng. khai khống việc mua vật tư và gian lận thương mại hay tài chính. trong mối quan hệ giữa chính phủ và doanh nghiệp. Nhiệm vụ khó khăn nhất là phải bồi dưỡng được nhân tài. bởi vì trong thời bao cấp chẳng mấy ai có đủ kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cần thiết để có thể đảm nhiệm tốt một vị trí trong hội đồng quản trị. Bước tiếp theo là phải xây dựng được một bộ luật thương mại hoàn chỉnh bao gồm luật phá sản doanh nghiệp. Ngay cả ở các nước mà các công ty không tích cực tham gia giao dịch trên thị trường chứng khoán thì việc áp dụng những chuẩn mực về tính công khai đối với các nhà đầu tư và cấp tín dụng cũng sẽ có lợi cho tất cả các bên.vấn đề bài trừ nạn tham nhũng.và điều này giúp chúng ta biết trong trường hợp kinh doanh thua lỗ thì phải giải quyết thế nào cho thoả đáng đối với các bên có liên quan. chế độ kế toán. và các biện pháp về mặt pháp lý đối với phá sản doanh nghiệp. tức là chuyển từ sở hữu nhà nước sang laọi hình doanh nghiệp đa sở hữu. Tiến thêm một bước nữa . Chương chình tư nhân hoá ở Cộng hoà Séc cũng đã cho thấy nhược điểm của hệ thống thanh toán bằng hoá đơn nếu như cơ chế điều hành doanh nghiệp không được thực hiện một cách sát sao. 2. 4. 5. Đã bao nhiêu lần bạn được nghe mọi người nói câu này: “Tốt nhất là chính phủ hãy tránh sang một bên và mặc cho thị trường hoạt động đúng chức năng của nó. vì nó giúp ngăn chặn khủng hoảng trong hệ thống ngân hàng. trong đó có người lao động. hi vọng rằng doanh nghiệp mà ta đầu tư đang nói những lời trung thực. và lúc đó kih doanh chỉ là một kiểu “chủ nghĩa tư bản sòng bạc” và các quyết định đầu tư chỉ là trò may rủi: chúng ta đầu tư và hi vọng rằng đối tác sẽ làm ăn đứng đắn. Việc các nước cùng nhau phê chuẩn công ước về chống tham nhũng của OECD mới đây chỉ là bước khởi đầu chứ chưa phải là đích đến của một chiến dịch chống tham nhũng toàn cầu.áp dụng những qui định chặt chẽ về phá sản doanh nghiệp . Nếu nói một cách khái quát thì điều hành doanh nghiệp thực chất là làm sao tạo ra được một khuôn khổ trong đó mọi người được tự do tối đa trong kinh doanh nhưng phải tuân thủ những qui định của pháp luật. Bước khởi đầu là phải cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước. Hơn nữa. 6. Điều hành doanh nghiệp cũng liên quan mật thiết với một vấn đề thời sự nóng hổi hiện nay trên thế giới .” Đương nhiên đó là điều không tưởng. người ta bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến vấn đề điều hành doanh nghiệp và coi đó là một nhân tố càan thiết để phát triển đất nước. Việc thiết lập một hệ thống điều hành doanh nghiệp chặt chẽ giờ đây đang là mối quan tâm hàng đầu đối với các tổ 50 . Một hệ thống điều hành doanh nghiệp sát sao sẽ phục vụ cho xã hội rất nhiều. cổ đông và những người nắm giữ trái phiếu công ty. Cuối cùng thì những qui định đó sẽ là nền tảng cho sự tin cậy lẫn nhau. giữa cổ đông và những người nắm giữ trái phiếu công ty. vô tổ chức. luật sở hữu tài sản.quốc tế và thu hút đầu tư nước ngoài thì không có con đường nào khác ngoài việc phải thiết lập những hệ thống quản lý và kinh doanh thiết yếu.

6 million work in the country’s 5650 state firms. Vietnam has relatively few state workers to make redundant. the government is offering an incentive-laden package. Compared to the late 80s and early 90s when state workers were laid off with a tiny lump sum and no pension. 51 . các cơ quan tham mưu và hiệp hội kinh doanh ở tất cả các nền kinh tế đang phát triển và đang chuyển đổi. ASEAN has signed the ASEAN+3 agreement to rope in China. And having locked itself into an ambitious reform timetable with the IMF. an additional 6 months of full salary. Public confidence has been hammered hard by the Enron’s financial scandal. in turn. 5.000 will be laid off over the next five years. backed by the WB and other donors. a lump sum of 5 million dong. however.chức phát triển. aims to lift/ease/relieve the burden of surplus workers from heavily indebted state firms. 6. the new package is generous: 2 months of basic salary per year of service. Unit 20. Managers must prove they can run profitable companies without relying on a safety net of endless state handouts. Tien and 252 co-workers will leave after pocketing cash payouts and other perks. 1. of whom 400. 3. But by mid October. soe dOWSIzing . only 1. and. Unit 20. will help accelerate privatization and resolve the bad debts weighing on Vietnam’s state-run banks. trimming the workforce is just one small step toward sharpening competitiveness. a monthly pension payment.the initial stEPS 1. governments can cushion the losers. a 57-year-old supervisor at the Hanoi Construction Company N 2. 2. Task 3. Balance sheets. With about 80% of Vietnamese earning their living from agriculture. roughly 10 times more than their assets. Through taxation and public spending. this. Whether the scheme comes up to expectations remains to be seen/ There is much speculation that the scheme will finally be able to fulfil its promise. state firms had debts of 190 trillion dongs. the regime couldn’t afford to wait any longer. Task 4. The 400 million scheme. This is the first batch of state employees to opt for voluntary redundancy under the government’s new scheme (to be implemented in 7 pilot SOEs) to speed up dowsizing efforts at oversmanned state firms. including the party faithfuls? 4. at retirement age. South Korea and Japan. make clear that the transition must be made. 4. We’ve met Le Trung Tien. What will happen to those dismissed workers. Compared with China. By the end of last year. 3. Yet the political sensitivities loom large. 2. who admitted that he’s no longer a spring chicken after devoting 27 years of his life to the company. But in any case. The over-burdened state-owned banks can no longer milk the state-owned enterprises. To tempt workers to quit.

5. As the 21st century dawns, challenges to the global economy begin to appear on the
horizon.

6. One of Honda’s famous business philosophies is to axe costs to improve productivity. 7. SMEs are central to fueling economic growth. 8. Japan’s economy hasn’t bottomed out in spite of the bold economic reforms.

Check your progress 4 Task 1.
1. Cách đây 8 tháng, một đảng viên đảng Cộng sản Việt nam đã phải lên tiếng chỉ trích những yếu kém căn bản của nền kinh tế, trong đó nổi lên là năng suất lao động và năng lực cạnh tranh cũng như chất lượng sản phẩm thấp kém. Và ý kiến đó không phải của ai xa lạ mà của chính Thủ tướng Phan Văn Khải, một nhà kinh tế được đào tạo ở Liên Xô, trong bài phát biểu năm ngoái của ông trước quốc hội, cơ quan lập pháp cao nhất của Việt nam.

2. Uy tín của ông Khải đã được nâng lên khá nhiều vì ông đã đẩy mạnh cải cách kinh tế, đặc
biệt trong việc mở rộng khu vực kinh tế tư nhân. Vào thời điểm này, bộ máy lãnh đạo của Việt nam đang phải xử lý một vụ tham nhũng của các quan chức cao cấp, đồng thời lại phải đối phó với những ảnh hưởng sắp tới của tự do hoá thương mại. Chính phủ cũng đã cam kết thực hiện một lịch trình cải cách chặt chẽ, thể hiện bằng hiệp định thương mại song phương với Hoa kỳ vừa bắt đầu có hiệu lực vào tháng 12 năm 2001.

3. Với áp lực cạnh tranh gay gắt từ AFTA và việc gia nhập WTO sẽ diễn ra trong nay mai,
hơn bao giờ hết, đảng cộng sản Việt nam đang trông đợi vào ông Khải trong việc khắc phục những yếu kém căn bản của nền kinh tế.

4. Xem ra thủ tướng Phan Văn Khải lần này đã thành công trong việc giảm biên chế 5650
doanh nghiệp nhà nước, một tiền đề để tái cấp vốn cho các ngân hàng thương mại thuộc sở hữu nhà nước hiện đang quá tải. Vào tháng 10 năm 2002, chính phủ đã bắt đầu rót những khoản tiền lớn cho những cán bộ thuộc biên chế tự nguyện nghỉ việc. Đây là một phần trong chương trình an sinh xã hội mới của nhà nước.

5. Trong khi đó, khu vực tư nhân cũng tỏ ra có nhiều khả năng hơn trong việc tạo công ăn
việc làm cho lao động dôi dư. Luật doanh nghiệp mới đây đã đơn giản hoá thủ tục thành lập doanh nghiệp, nhờ đó mỗi tháng có tới hơn 2000 doanh nghiệp mới được thành lập. Tuy vậy ông Khải vẫn còn phải tiếp tục bãi bỏ thêm hàng trăm giấy phép nữa đang là những rào cản khó chịu đối với việc thành lập doanh nghiệp, đồng thời cần rót thêm vốn cho khu vực tư nhân.

6. Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng chờ đợi những hỗ trợ nhiều hơn nữa từ
phía chính phủ đối với khu vực tư nhân, cũng như những tiến bộ rong cải cách ngành ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước, như chính phủ đã nêu trong cam kết năm 2002 của mình. Với rất nhiều nhà đầu tư đang có ý định rót vốn vào Việt nam, đất nước này không còn nhiều thời gian để thực hiện những cải cách cần thiết.

Task 2.

52

1.

As the global economy becomes more open to international business, countries increasingly have to compete for foreign investors. In response to this situation, most countries are liberalizing their FDI framework. The following three elements are crucial to successfully attracting FDI:

2. Formulating a vision of technological upgrading, and targeting FDI to this aim. Host countries should formulate strategic goals and try to identify windows of opportunity relating to foreign investment. Policies to attract FDI should not only be professional and aggressive but also selective and embedded in a comprehensive national development strategy. As a first step it is necessary to create a consensus among national entrepreneurs, trade unions, policy-makers and civil society in general about the necessity of technological upgrading. Second, strategic goals should be set forth. Third, efforts should be made to identify which foreign investors and activities are suitable – and at the same time realistic – for achieving these strategic goals. This requires continuous monitoring of changes in the market and of their specific strengths and weaknesses in order to timely and precisely identify windows of opportunity. Fourth, based on this assessment, promotion should be intensified in order to attract the targeted investors. 3. Creating and promoting a positive image of the location. Countries are undertaking pro-active approaches to sell their image abroad. Investment promotion is usually done by public agencies or private non-profit organizations. These institutions should nevertheless be organized in a businesslike manner and develop an attitude oriented towards the private sector. Often it is helpful to advertise success stories of pioneering investors because would-be investors tend to observe the performance of these pioneers before making their own investment decisions, which is an efficient way to minimize risks. 4. Improving advanced and specialized factors in accordance with technological goals. Most developing countries strive to attract foreign direct investment by their low costs (especially for labor and natural resources), subsidies (which may take the form of grants, tax holidays, or subsidized land). In fact, these are basic and generalized factors, which are usually not enough to sustain long-term competitiveness. Subsidies draw off resources from other activities and may lead to a subsidy race among competing locations while they do not help to improve the underlying factors of competitiveness. In order to achieve the envisaged goal, advanced and specialized factors need to be developed. These include a knowledge workforce, R&D activities, specific infrastructure in fields such as information technology.

Unit 21. Task 1. Hai trào lưu lớn trong thời đại của chúng ta
1. Mới có hơn 10 năm trôi qua kể từ khi bức tường Béclin sụp đổ, nhưng lịch sử thế giới thì đã lật sang một trang mới. Gần một nửa thế kỷ qua, các nước phương Tây đã đấu tranh mãnh liệt để truyền bá chủ nghĩa tư bản và tư tưởng dân chủ ra khắp thế giới. Giờ đây họ đã đạt được điều mình muốn - sức mạnh thị trường và tài trí của con người được phát huy một cách tối đa, và quản lý được sức mạnh đó sẽ trở nên khó khăn hơn bất kỳ ai có thể hình dung được. Chủ nghĩa tư bản và tư tưởng dân chủ là hai trào lưu chính của lịch sử thế giới đương đại; chúng giải phóng cho sức sáng tạo và năng lực của con người hơn bất cứ lực lượng nào khác. Nhưng chúng cũng là những trở lực vô cùng nguy hiểm. Chúng làm đảo lộn những tôn ti trật tự cũ, những truyền thống lỗi thời, những cộng đồng hay nghề nghiệp không phù hợp, thậm chí chúng còn đe doạ sự ổn định và sự thanh thản của chính chúng ta. Một cách không thương xót, hai làn sóng này liên tục tràn dâng lên phía

53

trước, thay đổi tất cả những gì trên đường đi của mình. Thách thức đối với các nước phương Tây trong thế kỷ tới là làm sao kiểm soát được sức mạnh vũ bão của hai trào lưu này và khống chế ảnh hưởng của chúng trong việc thay đổi các hoạt động và hành vi của con người. Nếu không thì hầu hết các nước trên thế giới sẽ khó tránh khỏi những hậu quả nặng nề mà hai làn sóng này mang lại. 2. Ngày nay mọi thứ đều đã thay đổi. Ngày xưa, suốt 3 thế hệ, những sự kiện nổi bật nhất của thế giới là những cuộc đấu tranh chính trị: cuộc Đại Suy thoái, Thế chiến thứ hai, cuộc Chiến tranh Lạnh, và phong trào giành độc lập của các nước thuộc địa. Thời dó, chính trị và ngoại giao đóng vai trò chủ đạo. Còn ngày nay, đâu đâu ta cũng cảm thấy một bầu không khí mới rất sôi sục - khát vọng làm giàu. Ngày xưa, người ta có thể tôn thờ các chiến binh, các chính khách, các hoạ sĩ, hay nhà văn. Còn anh hùng thời nay lại là các nhà doanh nghiệp. Ngay cả những nước ngày xưa vốn khinh bỉ chủ nghĩa trọng thương thấp kém của các nước phương Tây như Trung Quốc, ấn độ hay Brazil giờ đây cũng ra sức tìm cách thiết lập các khu chế xuất và các hành lang công nghệ cao để thu hút đầu tư và phát triển kinh tế. 3. Các nhà trí thức có lẽ muốn nhắc nhở chúng ta rằng toàn cầu hoá thực ra chẳng có gì là mới mẻ. Ngay từ đầu thế kỷ 20, mậu dịch và thị trường tự do cũng như cơ chế chính trị dân chủ đã rất phổ biến. Ngày nay chúng ta có thể đi khắp châu Âu mà không cần thị thực; nhưng thời đó ông cha ta còn chẳng cần đến hộ chiếu nữa cơ! 4. Nhưng đầu thế kỷ trước và đầu thế kỷ này vẫn có những nét khác biệt rất quan trọng. Làn sóng toàn cầu hoá ngày nay là một quá trình có ảnh hưởng sâu rộng chưa từng có. Hàng ngàn sản phẩm, dịch vụ và thậm chí cả ý tưởng được tạo ra trên phạm vi toàn cầu, tạo nên những mối quan hệ tương tác phức tạp giữa các nước. Một nét khác biệt nữa là bản chất của các siêu cường. Một nền kinh tế thế giới tự do cần phải dựa trên sự tồn tại của hoà bình, mà điều này thường chỉ có được khi có một nước đóng vai trò bá chủ thế giới. Hồi đầu thế kỷ 20 thì đó là nước Anh, còn đầu thế kỷ 21 thì đó là nước Mỹ. Nhưng hồi năm 1900 thì nước Anh là một cường quốc đang trên đà suy vong. Còn giờ đây thì tình hình lại khác hẳn. Không những Mỹ vẫn đang tự tin trong vai trò bá chủ thể giới, mà ảnh hưởng của nước này vẫn đang không ngừng lan rộng: chúng ta đang sống trong thời đại của Hoa Kỳ. 5. Vậy điều gì sẽ chờ đợi chúng ta trong thiên niên kỷ mới này? Hầu hết các nước đều nhận thấy rằng cần phải không chế được những ảnh hưởng tiêu cực khôn lường của chủ nghĩa tư bản. Càng ngày chúng ta sẽ càng gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm ra biện pháp hữu hiệu nhất để đối phó với chủ nghĩa dân tuý. Một vài quốc gia đã bắt đầu nhận thấy những hiểm hoạ mà chủ nghĩa này có thể mang lại: dân chủ mà không có luật pháp, không có sự bảo vệ đối với những nhóm người thiểu số và quyền sở hữu tài sản, thì dân chủ đó chỉ là vô nghĩa. Khó khăn lớn nhất là các nước phải tự điều chỉnh mình khi những làn sóng đổi mới tràn đến với sức mạnh ngày càng vũ bão không gì cản nổi. Dù sau đó các nước có đạt được một sự cân bằng mới, thì họ cũng vẫn phải liên tục thay đổi một cách sâu rộng hơn và nhanh chóng hơn nhiều so với trước kia. Lời khuyên duy nhất mà chúng ta có thể đưa ra lúc này, khi toàn thế giới bước vào một thời đại mới, là: hãy cẩn thận và chuẩn bị tinh thần, chặng đường phía trước sẽ còn nhiều gian lao thử thách.

Unit 21. Task 3. An overview of international politics
1. It is only in the most recent years of human existence that we have had a world of regular contacts between different states - what we call international politics. Exploration of most

54

of the planet has been accomplished only in the past three hundred years, detailed mapping is less than one hundred years old and we never saw the entire planet until the 1960s, when the missions to outer space sent back the first snapshots. 2. The rise of European power in the 15th century makes the start of world politics as we know it. The European kingdoms found their vital trade routes to the south and east blocked by powerful, hostile empires. Armed with modern firearms and bold enough to attempt hazardous, long-distance sea ventures, first the Spanish and Portuguese and later the north Europeans set out in search of new trade routes and new opportunities. Sea routes rather than land routes formed the first avenues of this new international contact. Of course some, notably the Russians, began expanding on land eastward, but most sailed west to ‘discover’ and conquer the Americas. By the 18th century, the basic structure of the modern international political system was established. By the 19th century, Africa had become the focus of European colonial attention, while the older colonies of the Americas were gaining their independence. 3. The spread of European power brought new political and religious ideas in its wake and closer international relationships in trade. The interchange of plants, for example, helped create a boom in food production which spawned uncontrolled growth in population. More people meant, in turn, a greater demand for trade and hence multiplied the clash of interests between states. 4. This exchange of ideas and goods where interests clashed led to wars over power and wealth. There was also a new desire for a trading currency of exchange, to replace the old barter system. This creation of money also helped create new mercantile classes which began to challenge hereditary rulers or military leaders for power. 5. In the Second World War the United States triumphed in Asia, and, with its allies, in Europe. After the war, the most powerful land power was the Soviet Union. As it swept through Eastern Europe, the Soviet Union established friendly, communist-led governments and, in its wake, challenged the political order in Western Europe. The old empires of the European powers were shattered and the board was reset. 6. Fifty-one states formed the United Nations in 1945 but it was already clear that not all the states were equally important. Two Superpowers, the Soviet Union and United States, clearly dominated all the others (the term Superpower as coined in 1944). However, the locus of world power had not entirely shifted from Europe. The continent was effectively divided into East and West and the Superpowers split the Europeans into the key alliances that formed the basis of their global contest for power. Although the European allies were important to Moscow and Washington, the decline of the European age of international relations was already apparent. 7. However, in the late 1980s, the United States was gradually coming to terms with its declining influence, even though many in the United States were reluctant to accept this view. But it was the rapid reforms in the Soviet Union that took the world by surprise. Mikhail Gorbachev pulled back Soviet forces from distant engagements and above all, allowed the East Europeans to abandon Communism. The breaching of the Berlin Wall on 9 November 1989 marked the end of the Cold War, and perhaps a new European renaissance. By the early 1990s, several states, most notably the Soviet Union, had broken up into new units. Many of the Cold War conflicts were being wrapped up, but a whole range of new disputes were re-emerging. Not since 1945 had the balance of power been so uncertain.

Unit 21. Task 4.

55

đặt bát lên bàn đặt nền móng cho . to fulfil a project on schedule to carry out a plan to realise a dream to keep a promise to pay a visit to fulfil/ follow through a commitment to perform a task to adopt a policy to exercise control/supervision to fulfill an order take a measure apply technology pursue a strategy major cities huge amount giant companies key issue impressive achievement remarkable progress considerable challenge ambitious target serious crisis profound impact dramatic split prestigious prize enormous diversity place an order reserve a room book a ticket reserve a table place trust in . Task 1. Chỉ trong một vài thập niên ngắn ngủi 56 ... là cuộc chơi vĩ đại nhất trên thế giới ngày nay...... put .... Unit 22. Sự hưng thịnh và suy vong của các cường quốc. Các siêu cường đang suy yếu và những cường quốc mới 1. on the table lay the foundation for . chưa kể tới sự thù nghịch tự nhiên giữa họ.xây dựng lòng tin xây dựng kế hoạch xây dựng chính sách xây dựng đề án xây dựng nền móng xây dựng chỉ số build/gain/win confidence make a plan formulate a policy develop a project lay the foundation construct an index thực hiện dự án đúng kế hoạch đề ra thực hiện kế hoạch thực hiện ước mơ thực hiện lời hứa thực hiện chuyến thăm thực hiện cam kết thực hiện nhiệm vụ thực hiện chính sách thực hiện kiểm tra giám sát thực hiện đơn hàng áp dụng biện pháp áp dụng khoa học kỹ thuật áp dụng chiến lược thành phố lớn số tiền lớn công ty lớn vấn đề lớn thành tựu lớn tiến bộ lớn thách thức lớn mục tiêu lớn khửng hoảng lớn ảnh hưởng lớn sự phân cách lớn giải thưởng lớn sự đa dạng lớn đặt hàng đặt phòng đặt vé đặt bàn đặt niềm tin vào.

nhưng ngay sau đó những bất ổn lớn lại nhanh chóng nổi lên ở những khu vực nằm xa hơn những mối quan tâm trực tiếp của các siêu cường. Cuộc chiến Triều Tiên năm 50-53 đã mở đầu cho một loạt các cuộc xung đột ở châu á và Trung đông. nhưng chưa bao giờ Hoa kỳ thách thức một cách nghiêm trọng khu vực ảnh hưởng của Liên Xô ở Đông Âu. Các hiệp ước Đàm phán Hạn chế Vũ khí Chiến lược đã được ký kết năm 1972 và các văn bản khác cũng được ký kết năm 1974 tại Helsinki để đảm bảo cho thời kỳ hoà dịu Đông-Tây tại châu Âu. và cả hai đều kiểm soát lực lượng vũ khí nguyên tử nhiều hơn bất cí quốc gia nào khác. Cuộc chiến Iran-Iraq nổ ra từ năm 1980. Châu Âu bị chia cắt dọc theo ranh giới kiểm soát quân sự đã được nhất trí trong thời kỳ chiến tranh. và khả năng triển khai lực lượng quân sự đáng sợ trên toàn thế giới. nhưng cả hai siêu cường đều hết sức kiềm chế. 7. song họ không thể nhất trí với nhau về hình thù của thế giới thời hậu chiến. Tất nhiên việc Trung Âu bị chia cắt không thương tiếc bởi bức màn sắt như Churchill đã gọi là điều trái tự nhiên. các siêu cường dường như cố giải quyết nỗi thất vọng của họ bằng cách lao vào một cuộc chiến tranh lạnh mới. một trong hai siêu cường đó đã sụp đổ. còn siêu cường thứ hai . Đến năm 1980. trong đó các tàu chở dầu thường xuyên bị đánh đắm. các siêu cường chỉ có thể khiến cho tình hình càng trở nên phức tạp hơn mà thôi. Nhưng cuộc xung đột nguy hiểm nhất xảy ra tại Cuba năm 62 lại liên quan tới việc Liên Xô triển khai tên lửa hạt nhân ở sân sau của Mỹ. Bằng cách mở rộng qui mô kho vũ khí hạt nhân của mình mà không làm đảo lộn thế cân bằng hạt nhân. 5. năm 1963. nhưng mãi tới khi ranh giới chia cắt được phân định rõ ràng thì các cuộc khủng hoảng mới thôi không tiếp diễn. Nhưng ở hầu hết các khu vực. Mỗi bên cầm đầu một trong hai liên minh quân sự hùng mạnh nhất. Châu Âu đã được bình ổn bởi chiến tranh Lạnh. Việc Liên Xô xâm lược Afghanistan cuối năm 79 và việc trúng cử của chính quyền Reagân bảo thủ tại Mỹ năm 80 lại dẫn tới tình trạng căng thẳng ngày càng lớn. những giới hạn mà những hiệp ước đó đề ra đối với sự ganh đua giữa họ không có nghĩa là sự cạnh tranh giữa họ đã chấm dứt. Sự bất lực của vũ khí hạt nhân và khả năng không thể đạt được mục tiêu thông qua xung đột của các siêu cường tại các quốc gia đang phát triển đã khiến người ta phải xem lại ý 57 . 6. và nhiều nước đang phát triển đã đấu tranh giành độc lập từ tay các cường quốc châu Âu già cỗi. hai siêu cường đã đồng ý ký kết hiệp ước kiểm soát vũ khí có qui mô lớn đầu tiên . tình hình đã đỡ nguy hiểm đi nhiều.Hoa kỳ . Thế giới dần dần quay trở lại tình trạng tranh giành vốn đã trở nên quen thuộc nhưng lại phức tạp hơn của chính trị cường quyền. Nhưng đến đầu thập niên 90. Mặc dù Nga và Mỹ đã phối hợp cùng nhau để đánh bại Đức và Nhật. vì xung đột giữa các siêu cường đã dịch chuyển khỏi châu Âu. Song về phía các siêu cường. Khiếp sợ trước viễn cảnh phải lao vào một cuộc chiến hạt nhân.sau năm 1945 đã nổi lên hai siêu cường có vũ khí hạt nhân đủ sức tiêu huỷ toàn bộ nền văn minh nhân loại trong một cuộc thảm stá hạt nhân.Hiệp ước Cấm thử Vũ khí Hạt nhân Cục bộ nhằm thiết lập các cơ chế mới để kiểm soát xung đột. Khi các siêu cường nhận thấy rằng các kho vũ khí hạt nhân của họ không phải là công cụ chính sách hữu hiệu. Mỗi bên đều triển khai các chương trình chính trị mang tính thù nghịch với phía bên kia và tranh giành đồng minh và ảnh hưởng với nhau ở những khu vực xa xôi trên toàn thế giới. Thời đại của các siêu cường đã bắt đầu khi Hoa Kỳ và Liên Xô thống trị thế giới sau thế chiến thứ hai. 3. 4. 2. phần nhiều thể hiện qua những lời lẽ chỉ trích gay gắt hơn về sự ganh đua giữa họ.thì đang rút lui khỏi nhiều cam kết toàn cầu. Cuộc khủng hoảng tại Balan năm 80-81 kéo dài hơn cuộc khủng hoảng Tiệp khắc năm 68. thì họ cũng bắt đầu ý thức được về những hạn chế thực sự đối với vị thế siêu cường và những rủi ro mà họ có thể phải gánh chịu khi là địch thủ của nhau.

WWII did the same for Germany. pre-eminence. army is the most advanced and mobile . but frustrated the will of others. GDP in 1999 of more than $8 trillion slightly exceeded the output of the E. Đã có 5 uỷ viên thường trực tại Hội đồng Bảo an LHQ. income per capita are 45 % higher in America than in Europe and 26% higher than in Japan. Khi Xô-Mỹ mất đi sự tin tưởng thì Trung Quốc. with inflation hitting the 14% mark.nghĩa thực sự của một siêu cường. Even the most powerful nation-state may not be able to tame menaces of the new millenium: nuclear proliferation. Five of the ten largest MNCs are American. 7 cường quốc công nghiệp và thậm chí 3 khối mậu dịch lớn tại châu Âu.S. the U. Nếu không có sự ủng hộ từ các đồng minh thì Hoa kỳ khó mà tập hợp được liên minh chiến thắng của họ hay đủ tiền trả cho liên minh đó. As for economic superiority. also depends on objective factors. làm giảm tầm ảnh hưởng của 2 cường quốc này. Hollywood is the world's entertainment capital. to some extent. or fascism and communism in the middle of the century. use of mass-destruction weapons. domestic tranquility was often absent. For the moment. đông á và Bắc Mỹ. China’s forces may outnumber America’s.S. The end of the american era? (another american era?) 1. Hoa Kỳ nhận tháy họ không còn thống lĩnh nền kinh tế thế giới nữa. Yet this is the best bet. 2.was the only ideal that survived at the end of the 20th century. 5. Task 3. and technological breakdowns of vital computer or communications systems. America has no rivals for military or economic superiority. It has been the American century in more than one sense. Nhưng chính Liên Xô mới rơi vào tình trạng khó khăn sâu sắc nhất vì thất bại kinh tế của chính mình. America did not dictate events. Given this vast U. freedom and material progress .S. with the 1930s Great Depression and the 1960s social turmoil being the clearest examples. Nhật bản và Cộng đồng Châu Âu đã bắt đầu lên tiếng. Cả hai siêu cường đều sẵn sàng đạt đến một thoả thuận nếu muốn cứu vãn một chút gì đó từ vị thế vang bóng một thời của họ. it may seem illogical to suggest that the nest century won't belong to America. overruling the empire at the outset.S. một vòng xoáy quyền lực đan cài lẫn nhau đã bắt đầu nổi lên thay thế cho một thế giới do các siêu cường chi phối. Thế giới mới và đầy bất chắc đó hoá ra có thể sẽ nguy hiểm hơn cả một thế giới gồm những siêu cường thiếu nhậy bén. And the American ideal . Not only did this indisputable leader prevail in the century’s great conflicts. dominance. 8. distorted history. but the U. Pessimism abounded in the 1980s.S. On average. The U. terrorism.U. WWI effectively removed Britain. but these helped to eliminate potential rivals. Coca Cola is the world’s best-selling soft drink. which has 100 million more people. Sự sụp đổ của Liên Xô năm 91 và sự suy yếu của quân đội Hoa kỳ sau khi chiến tranh Lạnh kết thúc chỉ tạm chững lại bởi việc liên quân do Mỹ cầm đầu đã đánh bại Iraq năm 91.with its emphasis on human dignity.as shown in Kosovo and the Persian Gulf. And beyond 58 . 4. Meanwhile. moreover. The “American century“ label has. dominance. For most of the century. It is hard to deny the U. 3. Unit 22. và phải đối xử với Nhật và đặc biệt là Tây Âu một cách thận trọng hơn. And the Cold War left Russia exhausted. economic instability. Giờ đây.

Thông thường thì thời kỳ chuyển giao quyền lực chính trị ở Hoa kỳ là thời điểm thích hợp để các công dân cũng như các ứng cử viên tổng thống suy ngẫm một cách nghiêm túc về lịch sử chính trị những năm gần đây và đưa ra những nhận định về tương lai đất nước. 4. Task 1. may initiate an amendment of the Constitution. Wahid said the discrepancy between rich and poor was a natural result of competition. Thế kỷ tới sẽ là thế kỷ của châu á Thái Bình Dương. Thực ra khả năng chuyển trọng tâm của chính sách ngoại giao sang châu á không được đề cập nhiều khi ông Bush vận động tranh cử. và những lợi ích thu được từ việc tự do hoá hoạt động thương mại và đầu tư. 2.these threats lie internal challenges to social cohesion and economic well-being. Nhưng vì việc kiểm phiếu và các chiến dịch sau bầu cử chuẩn bị cho ông Bush lên nắm quyền vào năm 2000 kéo dài quá lâu. ba thách thức lớn nhất đối với Hoa kỳ là lường trước và đối phó được với những biến đổi tất yếu chắc chắn sẽ diễn ra nay mai ở bán đảo Triều Tiên. Nhà Trắng đã quá bận rộn đến nỗi không có lúc nào để nghĩ đến việc hoạch định chính sách khi ông Bush bắt đầu nhiệm kỳ mới. 3. chính sách của hoa kỳ đang hướng về châu á 1. Indonesia’s A.S Congress. Điều này không chỉ được áp dụng với các chính sác đối nội mà còn cả đối ngoại nữa. nhưng điều mà dư luận quốc tế và đặc biệt là châu á quan tâm thì lại ít được nhắc tới: vị tổng thống Hoa kỳ mới này sẽ có những chương trình hành động như thế nào? 3. Trước mắt. giời đây châu á đang chuẩn bị có những bước đổi thay chiến lược. Unit 23. sự cần thiết của quan hệ với Trung quốc. but in the future of globalisation. bởi vì trong khi báo chí và các trang xã luận đều nói tràng giang đại hải về tiến trình của cuộc bầu cử. Sau một thập kỷ tương đối ít biến động. Unit 22. 2. nên người ta đã quên mất công việc quan trọng này. 59 . with 2/3 votes in each house. Chiến dịch tranh cử mang tầm thiên niên kỷ của ông Bush cùng với giai đoạn chuyển giao quyền lực sau đó được đánh giá là một bước ngoặt lịch sử đánh dấu sự thay đổi trong ưu tiên chính trị của Hoa kỳ – từ châu Âu chuyển sang châu á. had a great effect on the international political cycle not so much in the area of trade policy. Điều này quả là khó chấp nhận. when the WTO ministerial meeting collapsed without agreement on a Millennium Round. What our future will be like still remains to be seen. Tuy nhiên. The U. Task 4. The fiasco in Seattle. dù hai đảng đều có chung quan điểm về châu á. mặc dù xưa nay người ta chỉ lớn tiếng nói về khu vực này chứ ít ai thực sự hiểu về nó. và dù châu lục này ít được nhắc đến trong chiến dịch tranh cử. 1. Điều này một phần là do cả Đảng Cộng hoà lẫn Đảng Dân chủ đều có đồng quan điểm về ba mục tiêu hàng đầu ở châu á: tầm quan trọng của các liên minh song phương của Mỹ. 4. which is the essential mechanism for economic growth. Last year’s euphoria over China’s WTO accession now becomes clearly premature. thì điều đó cũng không có nghĩa là quan hệ với châu lục này sẽ suôn sẻ trong tương lai.

The saga of money owed by the US to the UN loads up. Meanwhile. During the last spring’s Kosovo conflict. but also in the field of defence.khống chế được vị thế quân sự và chính trị ngày càng mạnh của Trung Quốc trên trương quốc tế. and that it therefore will not require the US to re-examine its own policies. The result is that it started to see the rest of the globe as less important. the US clearly began a slow disengagement from Europe. America cut the number of its troops in Europe from 300.000 to 100. 5. Task 3.xưa nay vốn không được đặt ra vì nền kinh tế Mỹ quá mạnh . Moreover. One manifestation of this trend is the enthusiasm of America’s political classes for a system of National Missile Defense. 6. the transatlantic rift 1. Europe is integrating not only economically. 2. 6. Although the euro is still in its infancy. The underlying root of the problem. Mối quan hệ Đài Loan với Trung Hoa Đại Lục cũng đang là một trong những nơi nguy hiểm nhất và diễn biến phức tạp nhất trên thế giới. Europe charges that America is becoming more unilateralist. Cụ thể là mâu thuẫn về mậu dịch giữa Mỹ và châu á . is that the US has become the world’s sole superpower. Unit 23. còn rất nhiều thách thức nữa đối với Mỹ. và đối phó với những diễn biến chính trị phức tạp ở Inđônêxia. conventions and organisations. from the America’s angle. Europe is becoming more unified in a way that disturbs many Americans. With the evaporation of the Soviet bloc menace. ít nhất thì cũng như Nhà Trắng đã từng chú ý đến việc hình thành châu âu mới hồi thập niên 90. 5. The Congress has refused to ratify the Comprehensive Test Ban Treaty and the Kyoto Treaty on global climate change. as far as Europeans are concerned. Europe is also accusing the US of the latter’s growing reluctance to commit itself to international treaties. EU governments believe that they need to be able to back up their diplomatic 60 .giờ đây sẽ tái hiện như một nguy cơ lớn đối với Mỹ nếu đà tăng trưởng kinh tế của nước này bị giảm sút. cơ cấu an ninh châu á ( hoặc việc thiếu một cơ cấu an ninh ở châu lục này) sẽ là một thách thức lơn mà Hoa kỳ cần giải quyết trong nhiều năm tới. 3. One of the themes that emerged in this year’s World Economic Forum Annual Meeting was the worry about increasing strains in the relationship between the US and EU. và Mỹ cũng không biết mình sẽ đóng vai trò gì trong vấn đề này. 4. và đều có liên quan tới châu á. They are probably wrong. Điểm mấu chốt ở đây là sự ổn định của giai đoạn chính trị tới đây sẽ phụ thuộc rất nhiều vào những quyết sách của Hoa kỳ trong vài năm tới. Ngoài ba thách thức lớn nói trên. investors and central banks will want to balance their dollar holdings with euro investments. despite the strong objections of Russia and the European allies. once it has established a track record as a solid currency. Trên thực tế. The establishment of a bipolar global financial system indeed proves awkward for Uncle Sam. Now that it is a fact. A year before the launch of the euro. when air attacks failed to expel the Serbs. Bối cảnh chiến lược đang thay đổi hàng ngày ở châu á đòi hỏi Hoa Thịnh Đốn phải chú tâm đặc biệt đến khu vực này. they assume that the euro will not challenge the global role of the dollar. many American commentators believed that Europe would never create a single currency. America was slow in sending ground troops to the area.000 during the 90s alone.

they had neither the time nor the effort nor the courage to set up the institutions that would have been needed to protect themselves from the volatility of the outside world. 4. khối NATO hay Hiệp ước Vác-sa-va trong thời kỳ đầu mới thành lập. A nation’s constitution is the most important instrument for the governmnt and the supreme court. gọi là các tổ chức chuyên môn liên chính phủ. 15 EU nations. trong đó có LHQ. at the insistence of Britain. 7. Task 1. trong đó họ đảm nhận chức năng chính trị. quân sự. chúng ta có các tổ chức chính trị rộng rãi như Hội Quốc liên trước kia và LHQ hiện nay. Các tổ chức quốc tế hay tổ chức liên chính phủ là một trong những chủ thể chủ yếu của hệ thống quốc tế đương đại. however. Hiệp hội các quốc gia Đông nam á. In the long run. ví dụ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. Unit 24. Unit 23. a recent survey revealed that 75% of all ecommerce initiatives failed due to bad business planning and unrealistic expectations from this lucrative field. lại thực hiện các chức năng cụ thể hơn. là do các quốc gia hợp thành. phát triển. Task 4. Một mặt. When East Asian countries began to learn about the dark side of liberalisation. ví dụ như Liên đoàn ả Rập. Những tổ chức như vậy cũng là những tổ chức có mục đích chung chung. người ta sử dụng thuật ngữ tổ chức LCP bởi vì bản thân thuật ngữ đó nhấn mạnh một thực tế là những tổ chức như vậy. Thông thường. 1. individual feedom and social progress. Các tổ chức LCP có thể được phân loại theo phạm vi tham gia của các thành viên và phạm vi mục đích của chúng. have agreed to focus on improving their military capabilities in the years ahead. Các tổ chức khác lại liên quan chủ yếu tới các vấn đề kinh tế. Rất nhiều các tổ chức khác. kinh tế. Khối Thịnh vượng chung của Anh không mang tính khu vực nếu xét theo tiêu chí hợp nhất các thành viên trong một khu vực địa lý bất kỳ. văn hoá xã hội và các chức năng khác cho các quốc gia thành viên. 2. Có tổ chức thì nhấn mạnh vào chức năng quân sự.pronouncements with the threat of force. Các tổ chức có mục đích chung chung khác lại có số thành viên hạn chế hơn. với mục tiêu kết nạp càng nhiều thành viên trên qui mô thế giới càng tốt. Therefore. It’s also the basis for political stability. các tổ chức liên chính phủ 1. và những cá nhân được cử tới làm đại diện tại những tổ chức đó phải đại diện cho quyền lợi và chính sách của quốc gia họ. 2. 3. the emergence of a more powerful and successful Europe could encourage Washington to accept a new world order that is less unipolar and more rulebased than that of today. chẳng hạn các cơ quan chuyên môn của Cộng đồng châu Âu hay các tổ chức như Thị trường chung khu vực Trung Mỹ. Tổ chức Thống nhất châu Phi và một số tổ chức khác. hay Hội đồng Tương trợ kinh tế do Liên 61 . 3. mà chỉ hạn chế trong phạm vi các thuộc địa cũ của đế chế Anh quốc trước đây. So it is hard to be optimistic about the immediate outlook for transatlantic relations. Although e-commerce is in fashion nowadays. I love this room because it is beautifully designed and well equipped.

sử dụng các nguồn lực để duy trì các tổ chức đó. Mặc dù người ta sẽ nghĩ ngay tới các tổ chức như WB. song các tổ chức khác như Toà án Quốc tế có thẩm quyền quyết định pháp lý cũng có chức năng phân phối tương tự. miễn là các quốc gia đó gia nhập tổ chức và thực tâm muốn là một thành viên lâu dài của tổ chức đó. Các tổ chức LCP có thể gây ảnh hưởng theo nhiều cách khác nhau. Rất nhiều cơ quan chuyên môn của Cộng đồng châu Âu có quyền như vậy và là những tổ chức LCP siêu quốc gia thực sự duy nhất đang tồn tại hiện nay. ở một hình thức tích cực hơn. Khi một quốc gia lâm vào tình trạng khó khăn kinh tế trầm trọng. Ví dụ. Các tổ chức LCP có thể đóng vai trò trung gian. Nếu chức năng phân phối được thực hiện một cách triệt để hơn thì một vài tổ chức LCP còn có thể tổ chức Siêu quốc gia. Họ trông mong Tổ chức Thống nhất châu Phi hành động ở Ăng-gô-la năm 76. là một kênh liên lạc hay là một nơi gặp gỡ. 7. các tổ chức LCP. 4. các tổ chức LCP còn là những chủ thể liên tục ảnh hưởng tới những ứng đối trong chính sách đối ngoại của các quốc gia. các tổ chức LCP còn đóng vai trò điều tiết trong một loạt các lĩnh vực như kinh tế. Ngoài ra. ở đây. Chức năng dễ nhận thấy nhất tại LHQ và nhiều tổ chức LCP khác là tạo ra một diễn đàn cho các quốc gia thành viên gặp gỡ và tiếp xúc với nhau. thông tin liên lạc và vận tải. những người sẽ quyết định chia sẻ chi phí và lợi ích hiện có như thế nào. tức là phân chia lợi ích và chi phí giữa các quốc gia với nhau. hiệu quả và có lợi trong một lĩnh vực cụ thể. 6. y tế. với sự nhất trí của các quốc gia thành viên. như Quỹ Tiền tệ quốc tế hay Ngân hàng Thế giới. lập tức các quốc gia đó sẽ trông chờ vào các hình thức viện trợ khác nhau của WB hay IMF. Các quốc gia phải tính tới quyền hạn của các nhân viên chuyên nghiệp của các tổ chức LCP tương xứng. the united nations system 62 . hoặc đóng vai trò trung gian hoà giải tích cực. họ trông chờ LHQ sẽ hành động ở những nơi có xung đột liên miên. Các tổ chức LCP có tác động liên tục và đáng kể tới quan hệ giữa các quốc gia. chẳng hạn giúp chấm dứt giao tranh giữa Iran và Iraq năm 88. Người ta sẽ thấy các tổ chức LCP có ảnh hưởng tới cách thức và lĩnh vực tương tác giữa các quốc gia. Những tổ chức như vậy có quyền ra quyết định áp dụng cho tất cả mọi quốc gia thành viên ngay cả khi có một vài thành viên không nhất trí. Có lẽ điều quan trọng nhất là các tổ chức LCP được xem là các chủ thể bởi lẽ các quốc gia và các nhà lãnh đạo tin tưởng rằng các tổ chức LCP đang hoạt động với tư cách là các chủ thể trên trường quốc tế và cần phải được cân nhắc trong nhuững tính toán về chính sách đối ngoại của họ. Các nước thế giới thứ ba ngày càng nhận thấy việc gắn bó với các tổ chức LCP sẽ giúp họ cải thiện hoạt động kinh tế của mình. Chức năng quản lý và điều phối này đóng vai trò quan trọng đảm bảo cho các mối quan hệ toàn cầu diễn ra một cách qui củ. hoặc liên kết với các thành viên khác thong qua các tổ chức LCP cũng có tác động tới mỗi quốc gia. Một số khác lại cung cấp các dịch vụ xã hội như Tổ chức Y tế Thế giới hay Tổ chức Lao động Quốc tế. ví dụ như Liên minh Bưu chính châu Phi hoặc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế. Chỉ riêng việc cử đại diện của mình tới một tổ chức. Unit 24. hay Liên đoàn ả Rập hành động ở Li-băng cuối thập niên 70. Vai trò của nhiều tổ chức LCP rõ ràng đã được thể chế hoá theo đó các quốc gia trông chờ các tổ chức như vậy ra tay hành động trong một số lĩnh vực nhất định. một số tổ chức LCP lại có chức năng phân phối. Một số khác nữa lại chuyên môn về vấn đề tiền tệ và phát triển kinh tế. 5.Xô thiết lập ở Đông Âu trước đây. Thực ra những tổ chức LCP đó tước đi một phần chủ quyền của các quốc gia thành viên. Task 3. sẽ điều chỉnh hình thức quan hệ giữa các thành viên với nhau để hoạt động một cách suôn sẻ. Tuy nhiên.

enemies can meet. its various types of peacekeeping have been useful. the General Assembly (UNGA). However. was largely the product of American. signals can be sent and talks can begin. Third. blue-helmeted soldiers. 8. The charter of the United Nations (UN). President Roosevelt had visions of the Secretary-General as a ‘world moderator’ but the reality has been an often powerless figurehead whose good offices are regularly by-passed. Even in a shrinking world of modern communications. twenty of them from Latin America. But by far the most important balancing act of the UN was evident in the types of institutions it set up. In the UNGA all UN members are notionally equal .each with one vote. At the Yalta Conference in February 1945. Nevertheless. 63 . three main bodies. the UN has its good points. By now we are familiar with the mixed-race. and ignorance. First. 4. There were. but a two-thirds majority is required before an ‘important question’ can be passed. Roosevelt. They have to carry out difficult. The World Bank and the International Monetary Fund (IMF) are perhaps two of the best-known suppliers of funds to states in economic need. 7. Russian and Spanish. 6. The UN International Children’s Emergency Fund (UNICEF) and the High Commission for Refugees (UNHCR) provide essential help for individuals in need. there is still a need for face-to-face contacts. The UNGA can discuss and subject. partly in recognition of the United States’ leading role in formulating the Charter. The official languages are now Arabic. French. Chinese. The Charter was signed on 26 June by fifty-one members. drawn up at the Dumbarton Oaks Conference of August-September 1944. In the more obscure. China. the United Nations reflected the desire of the victorious states to maintain world peace and to attack the conditions that appeared to foster war: colonialism. eleven from Asia and only three from Africa. United States) with the right to veto any non-procedural matter. In the aftermath of World War II. symbolizing the genuinely international character of the organization. and still are. The UNGA meets regularly each year in September and has seven main committees which deal with a range of issues. smoky corridors or small back rooms. unlike the UNSC which can ‘enforce’ observance. the UN serves a passive role as a venue for traditional diplomacy. 3. the UNGA merely has the power to recommend. Despite its excesses during the Cold War. inequality. The third UN institution is the Secretariat headed by the Secretary General. (The Chinese seat was occupied by Nationalist China until 1971. who is elected for a five-year term. The founding conference of the UN took place in San Francisco in April-June 1945. the UN has established a wide range of specialized agencies and associated organizations that are of practical use. Churchill and Stalin agreed the procedures that ensured the great power dominance of the UN. and Soviet negotiations. enough states have seen it fit to make use of UN troops in a wide range of passive and active roles. English. 5. poverty.1. The UN placed its headquarters in New York. 2.) The veto is the vivid evidence of the ‘power’ in the term ‘great power’. The most powerful is the Security Council which has responsibility for ‘maintaining peace and security’. Second. Its fifteen members are dominated by five permanent members (Britain. tasks because the UN itself is rarely sure about what it is doing and does not give its forces much authority. British. if not impossible. France. lightly armed and operating in squalid or remote places. The other ten UNSC members are elected for two-year terms by the UN’s second main body. Russia. multi-lingual.

if the UN did not already exist it would certainly have to be invented. 1. The London Business School enjoys recognition all over the world. the UN is simply a place where the poor and weak. can feel they are being heard.greater payments of debts by great powers like Russia and the United States. We are enclosing our latest catalogue and price list. Task 1. Please note that some alterations have been made with regard to the payment of large orders. 2. Việc sáng tạo. To be sure. tri thức và tính sáng tạo để tạo ra công ăn việc làm. and perhaps even a seat on the Security Council for Japan there is little sign that the UN could manage effective collective security. Điều này khiến cho tính sáng tạo. Unit 24. Unit 25. đầu óc kinh doanh và tinh thần bền bỉ không ngại khó khăn ngày càng được đánh giá cao. For 18 years the US has enjoyed continuous economic expansion. There has been a reduction in the number of cheque book users. A number of changes have been made to credit cards usage to make them more acceptable. 10. 4. 7.9. childish antics and shrill speeches. truyền bá. áp dụng và khai thác các bí quyết kỹ thuật chính là động lực cho tăng trưởng kinh tế trong bối cảnhtoàn cầu hoá ngày nay. They do not place much trust in the minister’s promise. Châu lục này cần phải chứng tỏ rằng mình có thể vận dụng những thành tựu khoa học và công nghệ. châu âu cần một sự khởi sắc 1. Tuy nhiên việc tìm ra một câu trả lời thuyết phục ngày càng trở nên khó khăn bởi vì đời sống kinh tế của chúng ta giờ đây đang trải qua những đổi thay vũ bão hơn bao giờ hết. Task 4. The impotent may feel better for upbraiding the powerful but their actions only undermine the ability of the UN to act effectively. 6. 5. Although there are reasons to deride or ignore the organization. tăng trưởng và thành tựu kinh tế. 64 . The food giant will put credit cards on trial in 12 of its outlets. which proves the advantage of credit cards in payment. 8. Fourth. Châu Âu cần một con đường phát triển kinh tế mới. this has too often deteriorated into absurd and outrageous proposals. There is much speculation that the UN will finally be able to fulfil its promise. in a world so dominated by great powers and the developed states. Various objections to smoking in the office were brought up in the recent staff meeting. 3. Việc tìm ra con đường phát triển cho riêng mình trong nền kinh tế tri thức cũng chính là việc đi tìm câu trả lời cho câu hỏi mà bất cứ ai cũng tự đặt ra cho mình: chúng ta và con cái chúng ta sẽ sống ra sao trong tương lai? Nếu các nhà lãnh đạo chính trị không đưa ra được một câu trả lời sáng tỏ và thuyết phục cho câu hỏi này thì uy tín của họ sẽ bị lung lay nghiêm trọng. Although it is likely that reforms will take place . khi mà không một quốc gia nào có thể tồn tại trong cô lập.

để thay thế được 1/3 số công ty lớn nhất của Mỹ. vậy mà giờ đây họ đã trở thành những công ty tầm cỡ quốc tế và đang giữ vai trò thống trị trong cạnh tranh. và các nguồn lực được chuyển sang những kgành hiệu quả hơn. Còn giừo đây một công ty trong ngành chế tạo của Mỹ chỉ có tuổi thọ trung bình là 3 năm. Nền kinh tế mới này đang đựt ra những thách thức vô cùng to lơn đối với trật tự kinh tế ở châu Âu. Nonetheless. sản phẩm và dịch vụ mới. How ready is Europe for the 21st century? It is out of question that European countries. Đó là một trong những lí do tại sao tỉ lệ tạo công ăn việc làm ở châu Âu không cao bằng ở Mỹ. phân tích và chia sẻ thông tin với một khối lượng lớn và tốc độ nhanh chưa từng có. 5. 4. bí quyết kĩ thuật và nguồn nhân lực trở thành những động lực cơ bản trong việc tạo ra của cải vâtj chất cho xã hội. Unit 25. 3. Châu Âu cũng tỏ ra chậm chân hơn trong các ngành công nghệ cao. Các xã hội tiên tiến có khả năng tiến hành các nghiên cứu khoa học một cách hiệu quả hơn. Nhiều công ty ở Thung lũng Silicon (khu công nghệ thông tin lớn nhất Hoa kì) trước khi thành danh đã phải trải qua đôi ba lần thất bại. Các sản phẩm chế tạo ngày càng có hàm lượng tri thức cao hơn và trình độ công nghệ tinh vi hơn. Rất nhiều công ty Mỹ cách đây 10 năm chỉ là những công ty hết sức nhỏ bé. Một nền kinh tế sáng tạo sẽ khiến cho thay đổi diễn ra nhanh chóng. người ta phải mất 20 năm. Từ xưa đến nay châu Âu vốn kém năng động so với Mỹ trong việc bắt nhịp với nèn kinh tế mới. Có một vài nhân tố khiến cho nền kinh tế của chúng ta biến đổi từng ngày. vì đây là những yếu tố khong thể thiếu trong quá trình tìm tòi học hỏi.2. West and East. the old continent must change agendas. Vào những năm 70. Hệ Internet và hệ thống thông tin di động đã giúp cho con người có khả năng lưu trữ. Task 3. truy cập. have made incredible strides over the past 50 years. Sự chuyển đổi từ các ngành chế tạo sang khu vực dịch vụ đang diễn ra ngày càng nahnh chóng và phức tạp dưới ảnh hưởng sâu rộng cảu công nghệ thông tin và máy vi tính. 65 . và góp phần đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế. Chính tốc dộ thay đổi như vũ bão này đã đặt ra một thách thức lớn đối với các công ty có “bề dày hoạt động” ở châu Âu. và áp dụng kết quả nghiên cứu nhanh chóng hơn vào việc sản xuất ra những sản phẩm mới cũng như khai sinh một số ngành mới như công nghệ sinh học và công nghệ gen.chỉ còn 5 năm. Tất cả nhữgn đổi thay này kết hợp lại khiên cho các tài sản vô hình như nghiên cứu và phát triển. và các doanh nghiệp mới thay thế cho những gì đã cũ. đáp ứng nhu cầu xã hội và tăng năng suất lao động. 6. Xu thế toàn cầu hoá đang buộc các công ty phải mở cửa để đối mặt với cạnh tranh từ phía các nhà sản xuất với chi phí thấp hơn cũng như từ phía các nhà đầu tư và thị trường vốn đang ngày càng trở nên khắt khe hơn. Vào những năm 50 và 60. Tính sáng tạo chỉ thành công nếu những ý tưởng mới. người ta chỉ mất có 10 năm. Tính sáng tạo và óc kinh doạnh đang chuyển những tài sản vô hình này vào trong giá trị của những sản phẩm và dịch vụ mới. khuyến khích con người thử nghiệm và tự hoàn thiện bản thân. tạo công ăn việc làm. Nếu một xã hội không có chỗ cho thất bại thì xã hội đó không thể nào tiến bộ được. A measure of success 1. những năm 80 . Đầu óc kinh doanh đòi hỏi chúng ta phải biết chấp nhận rủi ro. và một xã hội kinh doanh cũng phải biết chấp nhận nhiều thất bại hơn. thương hiệu. directions and priorities if it is to prepare for the future.

S. It will afford its citizens the possibility to develop and grow. We also have to look at R & D and patents and the number of well-educated and trained people. You are looking cool today! Well. illiteracy. I am so delighted to be awarded the Master Degree after nearly 2 years of hard work. the leaders have applied the overall index to data from the U. 5. A sustainable society must have a good health care system. Readiness for the future: since technology is the key to the future. and no fewer than nine seem better prepared for the future than the U. political and environmental terms. So it is not only the Old Continent that needs to ask how ready it is for the new century.S. the leaders have used proxies such as prison population. The worst thing that can happen to investors in limited companies is to lose their initial contribution if the company goes bankrupt. 7. small does better than large. homicides and suicides. or between different racial or religious groups. a clean environment and a government playing an active role in the economy. 4. The major task of European leaders is not to rebuild a war-devastated continent. Harmony goes to our ability to resolve conflicts between different social classes. The depreciating baht has made Thailand an attractive destination for tourists. 1. These ideas have been developed by European leaders into four broad measures of success: Sustainability: wealth creation is an important aspect. but an important characteristic of the kind of society we all long to live in. this captures youth unemployment. And not just Europeans. In the future. Harmony: not a word often used in political or business circles. 2. a successful society will be sustainable in economic. Unit 25.To that end. and homogeneous beats heterogeneous. 6. Fairness and individual freedom: it is crucial that all citizens have equal opportunities to develop. Canada and Japan. a group of European leaders have met at the World Economic Forum to identify what needs to be done.. I have just had my hair cut. education. he has just been sacked. this index measures the availability of internet hosts and access to telecommunication lines. In the recent department meeting he was heavily criticised of his being impunctual. Three European nations outpaced Japan. 3. This photocopying machine is not working! Isn’t it? I will get it mixed soon. Since this is not an easy thing to measure. but to ensure prosperity for the next generation. especially those that track only economic wealth. The key findings are that in general. - - - 4. 66 . And it will be able to resolve its own conflicts. the leaders incorporated the four measures above to produce an overall ranking for European countries. the North does better than the South. I have just received a pay rise. but not the only one. life expectancy and the distribution of wealth. 2. 8. 5. 3. are no longer adequate. For the sake of comparison. and Canada. More specifically. Finally. All this is such a tall order that none of the contemporary European societies meets it today. Why are you so happy today? Well. Why does he look so sad? Well. The leaders were convinced that the old measures of success. Task 4.

Bao nhiêu của cải ở châu á TBD và những nước khác bỗng chốc tiêu tan/không cánh mà bay. Do đó. Trong hệ thống này. phức tạp hơn. rồi nhấn chìm rất nhiều nước khác trên thế giới. ai làm việc năng động và hiệu quả thì sẽ được trọng dụng. Hệ thống TBCN thế giới sẽ không thể tồn tại nếu thiếu sự lãnh đạo chính trị khôn khéo và cứng rắn. 5. 67 . mặc dù chính những nước này đã từng được ca ngợi hết lời hồi đầu những năm 90. kinh tế thế giới bị phân cực mạnh mẽ thời chiến tranh lạnh giờ đã chuyển thành một nền kinh tế toàn cầu với mức độ hội nhập ngày càng mạnh mẽ. kinh tế và công nghệ. Các nước xuất khẩu hàng nguyên liệu bị thiệt hại nặng nề khi thị trường xuất khẩu của họ trở nên cạn kiệt. Hơn nữa. Dưới tác động của một số diễn biến về chính trị. niềm tin và cả những thể chế xã hội truyền thống. còn ai kém hiệu quả và không cần thiết sẽ không còn chỗ đứng. ít nhất những người này cũng phải thừa nhận rằng mình thua là đúng. và thậm chí cả những kĩ năng đã lỗi thời của con người. 4. nó đòi hỏi phải đào thải các nhà máy kém hiện đại. Tuy nhiên. nền kinh tế thế giới với mức độ hội nhập ngày càng cao hơn vẫn sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức mặc dù những khó khăn của Đông á đã được khắc phục rất nhiều. và hoạt động kinh tế tập trung trong tay một số ít người. Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu bùng nổ ở Thái lan tháng 7 năm 1997 đã nhanh chóng tràn qua các nền kinh tế đang công nghiệp hoá ở châu á TBD và lan sang cả Nhật. ít nhất thì cũng trong ngắn hạn. đầu tư nước ngoài và tài chính tiền tệ. tổ chức hoặc thậm chí cả các quốc gia bị CNTB đe doạ sẽ trở thành một lực lượng có thể lật đổ hoặc chí ít thì cũng cản trở sự phát triển của hệ thống này. Sự tồn vong của cơ chế thị trường sẽ bị đe doạ nếu như người ta chỉ quan tâm đến hiệu quả mà quên đi việc bảo vệ những người bị thiệt thòi về 2. Mặc dù CNTB cuối cùng sẽ phân bố của cải vật chất một cách công bằng hơn vì nó thưởng công xứng đáng cho những ai làm việc hiệu quả với năng suất cao nhất.Check your progress 5 EN-VN Sự bấp bênh CủA NềN KINH Tế TOàN CầU 1. Chủ nghĩa tư bản (CNTB) là hệ thống kinh tế thành công nhất mà thế giới từng biết đến trong việc tạo ra của cải vật chất. Đến mùa thu năm 98 thì 1/4 nền kinh tế thế giới đã lâm vào suy thoái. Sự lãnh đạo này phải đẩy mạnh hợp tác quốc tế để thiết lập và thực thi các qui định về mậu dịch. Một vấn đề không kém phần quan trọng khác là sự lãnh đạo đó phải đảm bảo quyền lợi cho những người thua cuộc trong cơ chế thị trường. Các thị trường mới nổi lúc này bị coi là một môi trường rất không ổn định về kinh tế và chính trị. Quá trình “phá huỷ để sáng tạo” này đã tạo ra rất nhiều những kẻ thắng và người bại. đe doạ nghiêm trọng đến những giá trị. đến cuối thập niên 90 thì những biến đổi này cũng đã dẫn đến một loạt những đột biến tiêu cực trong từng nước cũng như trên toàn thế giới. Quá trình công nghiệp hoá nhanh chóng trong thập kỷ 80 và 90 ở những thị trường mới nổi ở Đông á. châu Mỹ Latinh và nhiều nơi khác đã làm dịch chuyển quyền lực kinh tế toàn cầu và tạo ra một nền kinh tế thế giới ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn. những cá nhân. Vào đầu thế kỷ 21 này. sự phát triển của CNTB luôn đi kèm với những giai đoạn suy thoái có thể làm tổn hại đến cuộc sống của con người. quyền lực. những lĩnh vực tụt hậu của nền kinh tế. 3. nhưng nó cững có xu hướng làm cho của cải. Hệ thống này tạo ra của cải thông qua việc ngày càng đạt đến những năng suất lao động ngày càng cao hơn và trình độ công nghệ ngày càng tinh vi.

Task 1. it seemed possible that these economies would become the center of the world economy early in the 21st century. During the past quarter century. 5. Japan.được gọi là sáng kiến Chiềng Mai . Thailand. Some have estimated that these economies were growing at 8% a year and accounted for approximately 1/4 of world output and almost 2/3 of world capital spending. In the Pacific Asia. Nam hàn và Trung quốc mới đây đưa ra tuyên bố chính thức về thoả ước chuyển đổi tiền tệ . Before the 1997 meltdown. the region is deeply riven by cultural differences. 2. an arc of countries from Japan and Korea in the northeast to Indonesia.S. was the fastest growing region in the world economy. As the 21st century dawns.là một sự kiện quan trọng trên nhiều phương diện. diverse economic systems. the Pacific Asian region. 3. East Asia is slowly emerging from the severe storm. Cuối cùng thì các quan chức tài chính ở Đông nam á cũng có thể hãnh diện tuyên bố rằng thoả thuận hợp tác khu vực giờ đây không còn là một khẩu hiệu suông.kinh tế và không đào tạo lại những người lao động bị tụt hậu do những thay đổi vũ bão về kinh tế và công nghệ. and political diversity has significantly inhibited the development of a regional mentality and of regionwide institutions. Singapore and Southern China in the southeast. Việc bộ trưởng tài chính các nước ASEAN. Indeed. there are three major powers . and serious political conflicts. Steady development of a regional economy and regional identity under Japanese leadership. Unit 26. a number of significant developments within this vast and extraordinarily diverse area transformed the region and its place in the global economy. the resion is slowly regaining its strength. Yet the region is rich in such economic fundamentals as an excellent labor force and large pools of national savings that propel economic growth over the long term. Despite its ample supply of problems. Despite the increasing integration of certain aspects of the region. From the mid 1980s until the financial crisis struck in the fall of 1997. and Japan is by no means out of the woods. the Asia Pacific region remains in economic turmoil. cultural.the U. There is no hegemon or core alliance of major powers like Ameica in North America or the French-German alliance in Europe. While Asian nations share some important characteristics. and China with interests and ambitions vary considerably from one another. 2. 4. VN-EN Asian regionalism 1. Nhật. and the financial collapse that suddenly enveloped the region in the late 1997 were particularly important and have significant implications for the future of the region. rapid industrialization of southern China. Pacific Asian regionalism has several distinctive features that have set it apart from both West European and North American regionalism. the spectacular economic growth of the emerging markets of East Asia transfixed the rest of the world. its immense economic. Nền tảng cho sự ổn định 1. Trước đây dư luận vẫn nghi ngờ về những đề xuất này vì các nền kinh tế ở đông nam á đều có qui mô nhỏ và các quyết định của hiệp hội ASEAN thường có động cơ chính trị 68 ..

Việc công bố số liệu kinh tế trong khu vực thời gian gần đây đã có những tiến bộ vượt bậc về chất. về độ công khai cũng như về tính hiệu quả. Unit 26. 2. Theo những hiệp định này. Hầu hết các quốc gia bị khủng hoảng giờ đây đã ít bị lệ thuộc hơn vào các khoản vay ngắn hạn của các ngân hàng nước ngoài. nhưng cũng đủ để các nước muốn vay phải thoả mãn những điều kiện nhất định. 4. A recent report delivered to the U. Cho đến nay. Không quốc gia nào còn áp dụng chế độ tỉ giá hối đoái cố định cứng nhắc nhưng lại khó duy trì. Các thoả ước chuyển đổi tiền tệ này sẽ giúp cho các nước đi vay phản ứng một cách kịp thời và linh hoạt trước tâm lý hoảng loạn của các nhà đầu tư như đã từng xảy ra ở cuộc khủng hoảng năm 97. Khi hoạt động thương mại. Các hiệp định về chuyển đổi tiền tệ . IMF NEEDS TO MEND ITS WAY 1.được phác thảo trong cuộc họp thường niên của ADB ở Honolulu. đầu tư và thị trường chứng khoán giữa các quốc gia trở nên gắn kết. và điều này có thể là cơ sở cho sự hội nhập khu vực sâu rộng hơn. and what can best be done to set them right. Nhiều nước vẫn còn phải tiếp tục quá trình tái cơ cấu hệ thống doanh nghiệp.đã thể hiện tính đồng nhất cao hơn trong việc hoach định chính sách của các nước đông á. Tất cả những nước này đều đã phá giá đáng kể đồng nội tệ của mình và do đó không còn bị nguy cơ từ phía các nhà đầu cơ tham lam đe doạ. Nhật bản đã cam kết sẽ cho vay tối đa là 3 triệu đôla cho Thái lan. Số tiền trên chưa phải là lớn. hiệp định về chuyển đổi tiền tệ đã đem lại hiệu quả tâm lý cao và là một minh chứng cho thiện chí hợp tác trong khu vực. 3.những vấn đề khiến họ không thể nào đối phó với hậu quả của khủng hoảng vào năm 97. các nước kí kết hiệp định cam kết sẽ cho nươc khác vay nhằm bù đắp thâm hụt dự trữ ngoại hối nếu khủng hoảng tiền tệ xảy ra. the majority felt strongly that neither the IMF nor the WB has been very effective in the past 69 . Nhưng dù sao thì tuyên bố vừa rồi cũng khiến cho người dân yên tâm rằng sẽ khó có thể xảy ra một cuộc khủng hoảng tài chính thứ hai ở châu á. Các nước bị khủng hoảng nếu muốn sử dụng hơn 10% số tiền trên thì phải được sự cho phép của IMF . 6. While there were disagreement on a number of points within the Commission. Congress by the International Financial Institution Advisory Commission contains significant analysis and findings which uncover what is wrong with these two major international institutions as they now function.S.nhiều hơn là kinh tế. Tuy nhiên. Điều này không có nghĩa là các nền kinh tế trong khu vực đã hoàn toàn hạ cánh an toàn. và nhờ đó các nhà đầu tư có thể sẽ tránh được những bất ngờ chẳng lấy gì làm dễ chịu. Đồng thời các hiệp định này còn là cơ sở cho một trật tự tài chính với qui mô lớn hơn nhằm đảm bảo rằng các nước trong khu vực sẽ không bao giờ cần dùng đến số tiền đó. tuy diễn biến kinh tế toàn cầu đang tỏ ra phức tạp và khó kiểm soát. nâng cao tính công khai minh bạch và bài trừ nạn tham nhũng . 5. 2 triệu đôla cho Hàn quốc và 1 triệu đôla cho Malaysia. Task 3. Hawaii vào tháng 5 vừa qua . phụ thuộc lẫn nhau ngày càng chặt chẽ thì việc phối hợp các chính sách tiền tệ sẽ trở thành một yêu cầu và một thực tế tất yếu. Điều mà chúng ta hi vọng nhất đối với những hiệp định này là các nước kí kết hiệp định sẽ không bao giờ phải dùng đến chúng.đây là điều kiện quan trọng để dân chúng yên tâm rằng các nước cho vay sẽ không hỗ trợ tài chính cho các chính sách thiếu khôn ngoan của nước đi vay. There is little doubt by now that both the IMF and the WB are in a crisis of confidence.

eastern Europe and east Asia have suffered wild financial shocks during the second half of the 1990s. 1. But since the 1970s. After all. the IMF’s record is pretty mediocre on all three of these aims. the IMF should require them to get their banking sector cleaned up and their budget under better control. or: Public confidence is returning in Asia thanks to the respectable economic recovery. but doubts about the sustainability of the recovery still remain. 5. and data collection. and IMF interventions proved futile in moderating their virulent outbreak. Second. or: The digital age has exposed us to so many challenges. it has taken on two other enormous tasks. Threats from the digital age include job losses and increased need for education and social safety nets. its mission has expanded enormously. 5. the IMF was set up immediately after WWII to help maintain financial stability by acting as a monitor and advisor of member governments. But it should get out of its long-term lending activities. The time of heavy-handed state intervention is dead and burried. a robust rebound has rekindled confidence. The public deficit disappeared and productivity increased strongly due to technological advances. including job losses and increased demand for education and social safety nets. The IMF failed to foresee those crises. Of course. The emerging markets in Latin America. The Commission finally reached the conclusion that the IMF can be fixed only if it focuses again on its core mission: helping to preserve global financial stability. countries that shunned or avoided the IMF such as Malaysia or Hongkong seemed to bounce back at least as fast as the IMF-managed crisis cases.two decades in carrying out its assigned responsibilities. Even now when the crisis-hit nations are turning around. Originally. There are big debates on whether the IMF programmes actually speeded recovery in those countries. the sustainability of which remains in doubt. it supported market transitions in the post-communist countries of eastern Europe and the former Soviet Union. 2. Sadly. In addition to the originally assigned task of preserving global financial stability. for the past 20 years it has teamed up with the WB in overseeing structural adjustment loans to the world’s poorest countries to help them reduce poverty and achieve sustained economic growth. 4. the IMF’s role is somewhat ambiguous. or whether the bounce back simply reflected the market cycle of financial panic giving way to financial balance once again. In Asia today. 70 . and also as a lender of last resort when countries fall into acute financial distress as occurred in east Asia in 1997. Heart disease is the number one killer in the United States. Task 4. 4. 3. First. it would still play a useful role through policy consultations. Unit 26. Even when providing emergency funds to financially distressed nations. economic deregulation. 3. and company downsizing. economic monitoring. 6.

duy trì ổn định và nâng cao hiệu quả kinh tế xã hội trong khu vực. Singapore has been the best performer in Southeast Asia since the regional meltdown. hay đồng tiền đó cũng chẳng tự nhiên bốc cháy đâu mà lo! 2. Cứ cho là dân Anh có nghĩ tới đồng tiền chung đi nữa thì cũng chẳng mấy ai mặn mà gì với nó. Vai trò của đồng euro là đẩy mạnh hội nhập và duy trì trật tự kinh tế trong liên minh. chiếm gần 20% kim ngạch xuất khẩu và 15% GDP toàn cầu.chẳng hạn như một người ngoại quốc hay một đồng tiền mới nhưng tiếp xúc càng lâu thì ta sẽ quen dần. Task 1. Tuy nhiên giờ đây đồng euro có vẻ như ít được ưa chuộng và cũng ít được nhắc đến hơn là người ta từng mong đợi. Những người lạc quan thương tự an ủi mình rằng tuy thoạt đầu người ta có thể lạnh nhạt trước những gì mới lạ . 1.6. vừa là đồng tiền của một đối tác thương mại lớn nhất thế giới. một đồng tiền lớn đang bị lãng quên 1. Euro là đồng tiền quốc tế. Rất ít người nghĩ tới đồng euro hay nói về nó. Unit 27.. Nhiều nhà quan sát dự báo rằng đầu năm 2003 chính phủ sẽ tổ chwcsmootj cuộc trưng cầu dân ý. Tất nhiên các quan chức chính phủ cũng bắt đầu nói đến những việc cần làm trong mùa hè năm nay. Nhưng có vẻ như người ta đã không lạc quan đúng chỗ. 2. Một phần nguyên nhân dẫn đến thái độ này là do dân chúng ở các nước đã sử dụng đồng euro đang kêu ca rằng giá cả ở nước họ ngày càng trở nên đắt đỏ từ khi đồng tiền này chính thức được lưu hành. Phạm vi sử dụng đồng euro còn có thể mở rộng thêm nữa . Chính vì thế mà người ta hi vọng rằng dân Anh dần dần sẽ bớt nghi ngại đối với đồng euro khi họ hiểu được rằng cầm đồng tiền mới này tay họ cũng không bị bẩn. về vấn đề này cho nên việc đồng euro ít được nhắc đến cũng chẳng có gì là lạ. despite continued restructuring efforts by the government. Một số ít người cuồng tín có thể ủng hộ mạnh mẽ. euro vừa là đồng tiền của hơn 300 triệu người dân châu Âu. 4. Tuy nhiên trong thời điểm hiện nay thì vẫn chưa có sự kiện đáng kể nào xảy ra. Chính phủ sắp tới sẽ phải công bố xem nước Anh có đủ điều kiện của 5 bài trắc nghiệm kinh tế để có thể gia nhập liên minh tiền tệ vào tháng 6 năm 2003 hay không. 71 . và cũng không phải là mục tiêu của Ngân hàng TW châu Âu.nếu 3 nước thành viên EU còn lại và tất cả các nước đang chuẩn bị gia nhập Eu đều tham gia liên minh tiền tệ châu Âu trong nhưng năm tới. Việc biến đồng euro thành đồng tiền quốc tế bản thân nó không phải là mục đích cuối cùng đối với các nhà lãnh đạo chính trị. một số người cực đoan khác có thể phản đối kịch liệt. Tuy vậy các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy ngày càng có ít người coi việc gia nhập đồng tiền chung là quan trọng. nhưng trước đó cần phải được quốc hội cho phép. Nhưng vì chính phủ vẫn tỏ ra . Những người được phỏng vấn cũng tỏ rõ thái độ phản đối của mình đối với việc thay thế đồng bảng Anh bằng đồng euro. Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào tác động thị trường cũng như đánh giá của thị trường về mức độ ổn định và tính hiệu quả của nền kinh tế khu vực. Mục tiêu cơ bản của đồng tiền chung châu Âu là thể hiện một bản sắc tiền tệ chung cho khối. but the future of this externally-driven economy may be limited by events outside its control. nhưng đa số người dân bình thường thì việc gia nhập liên minh tiền tệ chẳng làm họ bận tâm.. 3.tăng 60% về số người sử dụng và 35% về GDP . Ngày nay. Câu trả lời là họ chẳng cảm thấy gì cả. Một cuộc thăm dò dư luậnmới đây đã phỏng vấn những người đi nghỉ mát ở Tây Ban Nha về xem cảm giác của họ ra sao khi cầm đồng euro “bằng xương bằng thịt” để mua món đồ uống đặc sản sangria.

the plunge of the euro didn’t matter very much. he added at a press briefing. could only defend his institution by saying that a balance has been struck to ensure accountability and transparency without freezing open debate among members. việc hài hoà hoá cơ cấu luật pháp. In order for Europe to embrace an e-culture. 5. sự hội nhập thị trường tài chính và việckhắc phục những bất cập của thị trường lao động và hàng hoá là những yếu tố cơ bản để đồng euro ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn cả về chất lẫn về lượng trong nền kinh tế Âu châu. director of the US-based Institute for International Economics. but was more a psychological than an economical problem. if investors took fright at the yawning trade and current account deficits in the US. Nhưng giờ đây. while falling. 72 . The sinking of the euro beyond the psychological parity level with the dollar is causing a stir. các biện pháp tài khoá của chính phủ. is still relatively high. and that there was enough data to support a prediction of an upturn in the near future. Christian Noyer. động lực chủ yếu của sự hội nhập tài chính là tác động của thị trường. it has to undergo some painful restructuring and loosen labour rigidities. Trong những năm đầu tiên áp dụng đồng tiền chung. it could be setting up the region for inflationary pressures. vice president of the ECB. The euro itself is helping to overcome inefficiencies in the capital markets and is facilitating cross-border transactions. President of the Bundesbank Earnst Welteke said that the decline went against expectations. Added to this were the brewing political uncertainties in Germany and Austria. The US was attracting the capital. Some pointed out that decision-making within the ECB needed to be made transparent to thwart any perception that members were being swayed by national interests. Financier George Soros said that the fall of the euro was largely a matter of capital flows. Some other was less sanguine. the euro zone wasn’t. Most economists were of the opinion that in the long-term. Nobel prize-winner Robert Mundell was of the opinion that if the European Central Bank did not pay attention to the exchange rate. “I think it would be a mistake to defend the euro by raising interest rates too much“ just as growth in the region was picking up. Willem Buiter. The concensus was that if there is indeed a “new economy“ in the US. So what is it that ails the euro? Structural problems. A collection of 11 central bankers with differing agendas could give conflicting signals to the market.and thus prevent the euro from taking any further plunge. It now remains to be seen whether politicians have the stomach to turn these gains into a period of sustained growth . 2. However.5. cần phải có quyết tâm cụ thể hơn từ phía chính phủ và các tổ chức thị trường của các nước thành viên tong việc hỗ trợ cho đồng tiền chung phát triển. member of the Monetary Policy Committee of the Bank of England and professor of economics at Cambridge University. muốn tiếp tục quá trình hội nhập. 4. The Euro debate 1. And Europe has the advantage through its leadership in wireless technology. Unattractive tax rates and inflexible labour markets tend to keep investors away. called the weakness of the euro “the biggest non-event of the decade“. to start with. Unemployment. Unit 27. Even the capital flow situation could reverse itself. argued Bergsten. But the lesson to be learned is that the US’s much-vaunted productivity gains have been fueled by IT. 3. it has yet to make it to Europe. Task 3. The ECB also needs to establish greater credibility. Sự ổn định về giá cả.

đã có 2% số hộ gia đình ở Mỹ thanh toán hoá đơn qua mạng. 6.3 triệu hộ vào thời điểm hiện nay lên hơn 10 triệu hộ vào năm 2003. 2. Các khoản phải thu cũng ít bị tồn đọng hơn vì hoá đơn sẽ được thanh toán nhanh hơn. tiền mua phong bì. Công ty Transpoint do Microsoft và First Data lập nên đã ước tính rằng ngày nay người tiêu dùng mỗi tháng phải mất 2 tiếng đồng hồ cho việc thanh toán các loại hoá đơn. To win the battle against poverty. các công ty phát hành hoá đơn ở Mỹ có thể tiết kiệm được hơn 2 tỉ đôla trong vòng vài năm tới.Unit 27. Task 1. mặc dù họ vẫn nhận được một đống hoá đơn giấy gửi đến họ qua đường bưu điện mỗi tháng. Hệ thống thanh toán qua mạng có những ưu điểm nổi bật. Confidence is booming in Malaysia. Now even the government. nhưng lợi ích lớn nhất đối với họ lại là sự tiện lợi. After reaching dizzying heights over the summer. Vấn đề đặt ra đối với các ngân hàng là liệu họ có thể duy trì được vị trí trung tâm của mình hay không khi mà các hoạt động thanh toán được tiến hành trên mạng ngày càng 73 . 4. A heavy impact of US interest rate movements is fuelling demand for Hong Kong to break off its peg to the US dollar. Vai trò trụ cột của ngân hàng trong hệ thống thanh toán đang bị đe doạ nghiêm trọng bởi một đối thủ mới cung cấp dịch vụ xuất trình và thanh toán hoá đơn bằng phuơng tiện diện tử. 7. Những người phát hành hoá đơn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền vì họ không phải mất công xử lý hoá đơn giấy và không phải trả bưu phí nữa. Theo ước tính. Globalization is adding to the reach and power of the market. Unit 28. Task 4. Thanh toán trên mạng đang làm vai trò của ngân hàng bị lu mờ dần 1. must bow down before the new master of worldwide competition. not just firms and people. Cho tới thời điểm này. 1. và có lẽ cả phí thanh toán bằng séc. with all the key indicators pointing to a healthy rebound. Mặc dù những người phải thanh toán hoá đơn cũng sẽ tiết kiệm được bưu phí. mainland stocks have come back to earth now. và nếu họ thanh toán qua mạng thì sẽ chỉ mất 1 tiếng thôi. 2. The government efforts to entice more FDI seem to be paying off/bearing fruits/ making themselves felt. 5. The decline in interest rates has injected life into Indonesia’s debt market. Công ty Tower Group dự báo rằng tất cả những ưu điểm trên sẽ khiến cho số hộ gia đình sử dụng phương thức thanh toán qua mạng ở Mỹ tăng từ 1. 4. 3. 3. Asian countries need to push stronger forward with their economic policy reforms.

Hệ thống thanh toán qua mạng có thể khiến cho doanh thu từ các dịch vụ quản lý tiền mặt . Tuy vậy cho đến nay 2 tập đoàn này vẫn hoạt động ì ạch cầm chừng do bị cnả trở bởi các vấn đề về điều hành doanh nghiệp và bất đồng quan điểm trong việc quyết định những chuẩn mực và nội dung chủ yếu. 2. 7. in a rapidly changing market. only the most nimble will survive. On the other hand.nhiều. banking in the 21st century 1. 5. 75% các giao dịch bằng thẻ tín dụng ở Mỹ là do các tổ chức không phải ngân hàng đảm nhiệm. Nếu một công ty khác. Mergers have been picking up pace as banks seek to defend their positions. although clouds are already gathering over the merger arena. they face a confusing paradox. Task 3. chiếm được vị trí đứng đầu trong hệ thống thanh toán thì khách hàng sẽ kết nối mạng của mình vào mạng của công ty để thanh toán hoá đơn hàng tháng của họ. they need to be bigger. Nếu các ngân hàng bị đẩy ra rìa và tuột mất các “mối” khách hàng với các công ty đặc biệt thì tổn thất còn lớn hơn nhiều khi mà họ không còn cơ hội để cung cấp các dịch vụ như két mật gửi ở ngân hàng. kiểm soát việc giải ngân.vốn là một lĩnh vực làm ăn béo bở . Efficiency gains are easily outweighed by cultural clashes. More consolidations are expected. 8. Nguy cơ mà các ngân hàng đang gặp phải hiện nay cũng gần giống với nguy cơ mà họ đã từng gặp phải. và nếu họ không nhanh chân chớp lấy cơ hội do hệ thống thanh toán qua mạng đem lại thì người khác sẽ tranh thủ ngay cơ hội đó. Nếu các ngân hàng chịu hi sinh vị trí của mình trong hệ thống thanh toán thì rất có thể họ sẽ mất luôn cả những “mối” khách hàng quan trọng. Unit 28. Economic analysts are beginning to realise that mergers are not necessarily a good thing. Tình hình có thể còn tồi tệ hơn. more diversified. 6. Để lịch sử cay đắng đó không lặp lại. chẳng hạn như Microsoft.bị giảm sút khi núi hoá đơn và séc bằng giấy biến mất và thay vào đó là dịch vụ thanh toán qua mạng. As the world’s banks enter the new millenium. các ngân hàng Mỹ đã phản ứng bằng cách thành lập nên tập đoàn Integrion và Spectrum . từ nhu cầu đầu tư cho đến vay để mua nhà thế chấp. Rủi ro mà các ngân hàng đang gặp phải rất lớn. Các ngân hàng đều biết rằng rủi ro là rất lớn. Ngày nay. Hệ thống thanh toán trên mạng có thể là dấu chấm hết cho các ngân hàng.những tập đoàn đang cố gắng giữ vai trò đầu mối chuyên cung cấp các loại dịch vụ thanh toán qua mạng cho ngân hàng. particularly through cross-border mergers. hay đối chiếu tài khoản. European banks are facing the toughest challenges as they wrestle with the implications of the single currency and play catch-up on technology. và đã chịu thua cuộc. while strict employment laws 74 . On the one hand. trước sự cạnh tranh trong giao dịch bằng thẻ tín dụng. Vì tình hình diễn biến phức tạp như vậy cho nên nhiều ngân hàng đang lo tìm cho mình những giải pháp an toàn hơn. Chẳng hạn ngân hàng Citibank vừa là thành viên của Integrion lại vừa có cổ phiếu trong công ty Transpoint. còn ngân hàng Cháe vừa là thành viên của tập đoàn Spectrum đồng thời lại liên kết với CheckFree. 3. and offer more comprehensive services in order to compete globally. Và một khi đã “chắc chân” trong hệ thống thanh toán thì Microsoft sẽ chẳng khó khăn gì trong việc tung ra các sản phẩm đáp ứng mọi nhu cầu về tài chính cuả khách hàng.

particularly the Internet banks. China is losing its charm/appeal to foreign investors. investors are advised to give a second thought to their decisions/ to think twice before making up their minds/thrusting into their pockets/ parting with their money. the market has roared into life. 5. các công ty nước ngoài và liên doanh bắt đầu có nhu cầu về những sản phẩm bảo hiểm không 75 . 7. 5. thị trường bảo hiểm việt nam đang khởi sắc 1. 3. More worrying is the fact that many mergers resulted in nothing but eroded share values. bảo hiểm giao thông đường thuỷ và bảo hiểm phương tiện giao thông đường bộ. Much of the blame lies with excessively stringent regulations and mounting competition from domestic rivals. Task 4. With low overheads. Internet banks in Europe are wresting customers from their cumbersome old rivals. 6. In the banking world.in Europe mean the scope for rationalization is limited. Unit 29. 8. Kể từ khi Việt nam chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường. Hoạt động của Bảo việt tập trung chủ yếu vào bảo hiểm cho hoạt động xuất nhậpkhẩu. Nhưng khi nền kinh tế thực hiện cải tổ vào năm 96. Worldwide anxiety about credit risks and lingering pain from the 97 Asian meltdown are leading to increasing demands for security from those investing in emerging markets. Unit 28. The major banking groups’ sloth is leaving the field wide open for new players. signalling/heralding the dawn of a new era. and the benefit of being in fashion. Công ty phục vụ nhu cầu bảo hiểm của một nền kinh tế nhỏ gồm toàn các doanh nghiệp nhà nước. Việt nam là nước đông dân thứ hai ở đông nam á với 80 triệu người. là công ty trực thuộc bộ tài chính và giữ vị trí độc tôn trong ngành cho tới tận năm 94. Many analysts believe that the rally in Indonesian stocks is drawing to a close as investors are beginning to fear the widespread corruption in the country. New proposals relating to credit risk ratings and reserve requirements could lead to a shakeout of the industry. Task 1. With the new bond issue. there is only one principle: bigger is better. A heavy dependency on mainland’s economic outlook and US monetary policy is clouding the forecasts for Hongkong. 4. Singapore has barely put a foot wrong in its response to the turmoil. Financial reform tops the regional agenda/ is high on the regional agenda. forcing unreliable businesses out of the market. 1. With careful management. ngành BHVN đã tăng trưởng nhanh chóng và vững chắc. được thành lập vào năm 1965. Bankers operating in the emerging markets are facing different challenges as the new millenium dawns. bảo hiểm hàng hải qui mô nhỏ. 2. But signs are emerging of brighter prospects. The shakeup of the state sector will surely give the talent chance to shine. the economy is showing every sign of effecting a full rebound. Bảo Việt. While there is upside potential in the stock market. 4. từ một qui mô còn rất khiêm tốn.

giúp họ chuẩn bị tốt hơn trong việc cạnh tranh với các công ty nước ngoài khi mở cửa thị trường. nhiều công ty bảo hiểm khu vực và quốc tế cũng bắt đầu tỏ ra quan tâm đến viẹc xâm nhập vào thị trường bảo hiểm Việt Nam như Allianz (Đức). Lần đầu tiên các công ty nước ngoài được tự do tiếp thị và bán trực tiếp các sản phẩm bảo hiểm đa dạng. hi vọng rằng thị trường bảo hiểm Việt nam sẽ có những khởi sắc mới trong thế kỉ 21. Chẳng hạn năm 97. Đồng thời. và bảo hiểm xã hội. bảo hiểm hàng hải Hull và P&I. vì các công ty bảo hiểm trong nước không đủ năng lực để đáp ứng nhu cầu về những sản phẩm này. và bảo hiểm CAR/EAR. tính cả nhân thọ lẫn phi nhân thọ. Nhờ triển vọng kinh tế sáng sủa cùng với Luật Kinh doanh Bảo hiểm mới được ban hành và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15 tháng 4 năm 2001. Các công ty bảo hiểm nước ngoài có thể tận dụng được một thực tế hiện nay là cung không đủ đáp ứng nhu cầu đối với các sản phẩm bảo hiểm. 5. một vài công ty nước ngoài đã được phép bán bảo hiểm y tế và nhân thọ. hiện đại với trình độ chuyên môn cao cho người Việt nam với rất ít hạn chế và một số những điều kiện bất lợi nhỏ trong cạnh tranh với các công ty bảo hiểm trực thuộc bộ tài chính. Bộ Chính trị .v. hay những sản phẩm chưa được pháp luật công nhận hay chưa được phổ biến. chiếm hơn một nửa tổng thu phí. 4. Bảo hiểm phi nhân thọ có tốc độ tăng 10%. những sảnp phẩm tuy đã có bán trên thị trường nhưng còn trong giai đoạn thí điểm.đã ban hành một văn bản chính thức thể hiện một tư tưởng. Công ty bảo hiểm hoả hoạn và tai nạn hàng hải Tokyo (Nhật). Những công ty nước ngoài cảm thấy đây là một thị trường có tiềm năng to lớn và mức tăng trưởng hangf năm khá cao. Mặc dù các công ty nước ngoài được phép kinh doanh các sản phẩm bảo hiểm trên thị trường Việt nam. Task 3.cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng ..v. và những công ty tầm cỡ và dày dạn kinh nghiệm này đã giúp cho năng lực cạnh tranh giữa các công ty bảo hiểm trong và ngoài nước tăng lên đáng kể. thị trường bảo hiểm không bị giới hạn bởi tốc độ tăng trưởng kinh tế trong nước. đường lối hoàn toàn mới: cho phép các công ty bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ 100% vốn nước ngoài được tự do hoạt động trên thị trường bảo hiểm Việt nam. Những sản phẩm này bao gồm các sản phẩm nhân thọ và phi nhân thọ. bảo hiểm xăng dầu. Tháng 3 năm 98. Đấy là hiện trạng của các dạng bảo hiểm như bảo hiểm tài sản. 6. Bộ tài chính vẫn đặt ra một số hạn chế nhằm bảo hộ các công ty trong nước (đều do bộ này quản lý) và để hỗ trợ sự phát triển của các doạnh nghiệp này. bảo hiểm y tế. Bảo hiểm nhân thọ có tốc độ tăng trưởng 80%. nhưng chỉ cho các đối tượng không phải là công dân Việt nam (tức là người nước ngoài sống và làm việc tại Việt nam cùng các thân nhân của họ). Tốc độ tăng trưởng toàn ngành năm 2001 đạt khoảng 40%. 76 . 3. Unit 29. hay công ty ACEINA của Mỹ. Với việc sắp gia nhập WTO và cải thiện được quan hệ thương mại với Hoa kỳ. bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Một vài công ty trong số đó là những tên tuổi có hạng trong thị trường bảo hiểm quốc tế. Khác với các ngành khác. ngoài ra còn có hơn 45 công ty nước ngoài và 4 công ty đại lý đã đặt văn phòng ở Việt nam. Việt nam sẽ tạo ra được một thị trường nhiều tiềm năng đối với các công ty bảo hiểm trong cũng như ngoài nước.. Hiện nay ở Việt nam có 5 công ty bảo hiểm lớn trong nước. Ngoài ra các công ty bảo hiểm cũng chưa đáp ứng được nhu cầu về những sản phẩm mới chưa có trên thị trường. 2.thuộc phạm vi kinh doanh của Bảo Việt.

The Government. Prudential UK ( the largest foreign insurer with total investment of $14 mil) and AIG ( the American International Group). 5. With 63 branches and over 4000 staff. Task 4. some companies are willing to pay commissions much higher than levels permitted by the Ministry of Finance. 11. 8.LEVEL THE PLAYING FIELD FOR VIETNAM’S INSURANCE COMPANIES 1. and reduce premiums to unacceptable levels. governs insurance commissions for agents and brokers with regard to 5 insurance products: death. Competition in Vietnam’s insurance market is intense and state firms are trying to hold on to their former monopolies against well-organized and stiff foreign pressures. term life. 7. Unit 29. The sub-sector’s role in the national economy is also a matter of public interest. The unleveled playing field is causing concerns among insurers. 10. convincing/persuasive/compelling answer 77 . followed by Bao Ming CMG ( a joint-venture between the Australian financial group Colonial and the HCM Insurance Company).58% GDP from premium revenue. 2. 3. Circular 144. 9. Foreign insurers therefore believe that increased marketing and strategic alliances will boost demand for existing and new products that will be affordable to the majority of Vietnam’s 80 million residents. To sell more policies. 6. endownment. 2. Its collected premiums of $96 mil in 1999 posted an impressive rise of 12% over the previous year. heated/ lively debate intense/ great/immense/enormous pressure solid/ sound/profound understanding key/ major/burning/pressing issue vigorous/ fierce/ intense/ stiff/ pressing/ mounting/ tough/harsh competition overwhelming/ irreversible/ unstoppable/ strong/ pervasive/ sweeping trend radical/ swift/ bold/ tough/ painful /tentative/ drastic reform acute/serious problem devastating/ damaging/ violent/ raging storm outstanding/ impressive/ spectacular/ formidable performance corrosive/deleterious/negative/profound/major/significant/positive/favoura-ble/lasting/farreaching impact 12. 5. in sharp contrast to the 5-14% GDP in developed countries. unique/unprecedented/valuable/golden/precious/breath-taking/impressive opportunity 13. But there’s grounds for optimism: the amount of premiums has demonstrated an annual growth of 30%. for instance. especially with non-life insurance products. The establishment of the Association of Vietnam Insurers signifies another move to bar unfair competition and promote cooperation in the sub-sector. Figures from the MPI reveal a trivial contribution of 0. Bao Viet remains the market leader. 3. is moving forward with new policies and regulations. grabbing around 60% of the market share around the land. in an attempt to secure future sustainability of the sub-sector. The founding members expect to reach consensus on minimum insurance premiums and to seek ways to strengthen effective cooperation in the face of foreign competition. 1. 4. The Vietnam Insurance Corporation (Bao Viet) has a head start in this aspect. 4. lifetime and annuity.

Ngày giao dịch đầu tiên hôm 28 tháng 7 chỉ có 2 công ty thực hiện giao dịch là Công ty Cơ Điện lạnh (REE) và Công ty Vật liệu Dây cáp và Viễn thông (SACOM). Sở giao dịch chứng khoán mới được thành lập này chỉ có vỏn vẹn 4 công ty được niêm yết. Các nhà đầu tư trong nước lo ngại rằng như vậy thì sẽ lộ ra họ giàu đến thế nào – một điều mà họ không muốn chính phủ biết được. các nhà đầu tư phải đăng ký với một trong số 6 công ty môi giới chứng khoán được nhà nước chỉ định. Tuy khó có thể xác định ngày tháng một cách chính xác. mà cả cách quản lý của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cũng khiến họ ngạc nhiên. chúng ta cũng không nên mỉa mai thị trường chứng khoán mới khai sinh của Việt nam làm gì. strong/ robust/ impressive/ spectacular/ respectable/ vigorous economic rebound 16. Phó giám đốc Trung tâm GDCK. Không chỉ những con số nói trên tỏ ra kém thuyết phục đối với các nhà đầu tư nước ngoài. và chỉ trong tuần khai trương mà qui định giao dịch đã thay đổi tới hai lần. Vậy là Sở GDCK Việt nam đã trở thành SGD vô tiền khoáng hậu trong lịch sử: có số lượng số công ty niêm yết tăng gấp đôi chỉ trong tuần đầu tiên! 3. hostile/ inhospitable/ unattractive/ agressive/ attractive/ supportive/charming / healthy/ favourable/ welcoming/ encouraging/enabling environment 15. Bước khởi đầu không hoàn toàn suôn sẻ.4 triệu đồng (tức là chỉ hơn 5000 đôla). 5. một phần là do mức thuế đánh vào người giàu quá cao – một nét điển hình của các nền kinh tế xã hội chủ nghĩa. Nhưng dù sao dân chúng cũng tỏ ra phấn khởi khi sở được thành lập. Ngay trước phiên giao dịch đầu tiên. nhưng có lẽ qui mô của các công ty là vấn đề quan trọng hơn chứ không phải là số lượng các công ty được niêm yết. 2. với khối lượng giao dịch 70. nhưng cuối cùng chỉ có 100 cổ phiếu được bán). dù sao cũng là một sự khởi đầu 1. Việc thị trường này được thành lập đã là cả một sự kiện trọng đại rồi. cho biết trong tương lai sẽ có khoảng 20 đến 30 công ty nữa được yết danh. massive/ numerous/ painstaking/ enormous/ collected/ concerted effort Unit 30.14. 78 . Task 1. thêm hai công ty khác là Công ty Giấy Hải phòng và Công ty Kho bãi và Giao nhận được niêm yết (hai công ty này đã không kịp hoàn tất hồ sơ để được “lên sàn” trong ngày đầu tiên). hay Hãng Hàng không Quốc gia Việt nam. đùng một cái uỷ ban này tuyên bố áp đặt mức giá trần đối với cổ phiếu của cả hai công ty được niêm yết (kết quả là mặc dù có lệnh đặt mua tới 187000 cổ phiếu của SACOM. Một thách thức nữa mà chính phủ cần phải vượt qua để hấp dẫn các nhà đầu tư là nền kinh tế Việt nam vẫn còn dựa quá nhiều vào giao dịch tiền mặt. Báo Sài gòn đã trích dẫn lời một quan chức của UBCKNN giải thích rằng đây là biện pháp nhằm “ngăn chặn đầu cơ” – thực tế chẳng có sở giao dịch nào lại đặt ra mục tiêu này. nhưng cũng chẳng ngoa nếu nói rằng người ta đã phải mất ít nhất 6 năm để Trung tâm Giao dịch Chứng khoán đặt tại thành phố HCM có thể mở cửa đón các nhà đầu tư. Muốn mua cổ phiếu. cách một ngày mới mở cửa giao dịch một lần (trừ thứ bảy và chủ nhật). nhưng nếu Việt nam muốn thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài thì Sở GDCK cần phải yết danh các công ty có tầm cỡ hơn như Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông. Cho đến nay các công ty lên sàn đều là những công ty làm ăn tương đối phát đạt và ổn định. Một tuần sau. Tổng Công ty xăng dầu Việt nam. biên độ dao động giá bị thu hẹp từ 5% xuống còn 2%. Nhưng thôi. Trước ngày thứ hai. và phải đặt tiền vào tài khoản của công ty môi giới đó trước khi tiến hành giao dịch. 4. Nói chung sở GDCK mới của Việt nam vẫn còn rất nhiều tồn tại cần khắc phục. ông Trần Đắc Sinh.

Sinh said he is optimistic the number of players and commodities will incease rapidly once the exchange takes shape and proves to be efficient. 3. 3. “In the near future we will work towards creating a favourable working environment as well as establishing connections between the trading floor and securities firms. In another move to ensure smooth trading at the newly born stock market. Hardly a week goes by without a complaint from a customer. no less than 6 Vietnam country funds raised a total of $400 million in capital. He said a set of measures to protect the rights of prospective investors have been implemented. “Both a primary and an OTC stock market have sprung up some time ago. Any conflict or dispute must be settled by negotiation and compromise.9 million of shares and bonds are expected to be ready for transactions. 2. Yet a word of caution. What we aim to do is to legalise the whole system by setting up an official stock exchange in the form of a Securities Trading Centre. Also. 79 . Sinh said the SSC will control the maximum price movement on each trading day within a 5% band. 4. 1.Unit 30. They also enjoy exemption of Enterprise Income Tax for one year and a 50% reduction for the subsequent two years. The Government has therefore issued a decision to give tax concessions to encourage securities trading activities. Task 3. The use of force is no longer an option. 5. but on the financial front. Unfortunately. Some $214.” Sinh said. These include a comprehensive legal framework concerning securities trading. China’s political outlook seems promising. Two funds have already moved out. In the flush of Vietnam enthusiasm 5 years ago. Task 4. none have invested all their funds due to the small size of Vietnam’s private sector. Unit 30. “We have now completed the installation of the system and conducted training programmes for our officers and staff. Economic growth depends on far more than foreign aid. Fund managers are gearing up for the launch of the first securities trading centre in Vietnam which has just been opened late July 2000. Regarding the extremely small scale of the future stock market with only 5 stockbroking firms lisenced and 2 joint-stock companies registered for trading so far. establishment of professional securities companies.” said Tran Dac Sinh. the State Securities Committee (SSC) will only allow transactions involving good-quality financial assets such as government bonds and listed companies’ shares. VAT is temporarily exempted with respect to the business acitvities of securities companies. 2. things can not be more different. Others have been forced to write down the values of their portfolios. 6. deputy director of the centre. toward a fair securities trading centre 1.” 4. and installation of advanced facilities and equipment.

giờ đây hoạt động của những người chủ trương vô chính phủ. Đúng là ở châu á. Còn ở Nga. những lập luận của họ cũng rất thiếu nhất quán. Họ cố gắng phá hoại các hội nghị kinh tế quốc tế với phương châm “Một cách phản đối chủ nghĩa tư bản đầy sáng tạo”. người ta không còn tin tưởng vào lý lẽ chính mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế thường dùng để thanh minh cho những sai lầm trước đây của mình . 7. Khẩu hiệu “kết liễu chủ nghĩa tư bản” mà họ đưa ra thật vô lý. 2. Sau một thời gian ngắn im hơi lặng tiếng vào cuối năm ngoái do có cuộc tấn công khủng bố vào nước Mỹ. và đài báo hầu như chẳng đưa được tin gì khác. nơi vào ngày 28 và 29 tháng 9 này sẽ diễn ra cuộc họp thường niên của bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương đến từ 184 nước trên thế giới. Nothing like this happens in real life/ Things don’t quite turn out that way. Mặc dù những người giương cao khẩu hiệu và biểu ngữ này đã khiến cho phố xá trở nên đông nghẹt. hàng ngàn người phản đối toàn cầu hoá đang dự định sẽ bao vây trụ sở của hai tổ chức này ở Washington. Càng ngày. Với mục đích cứu thế giới khỏi “căn bệnh đậu mùa” đầy nguy hiểm. Quỹ Tiền tệ Quốc tế lại phải đương đầu với sự phản đối nghiêm trọng hơn từ chính nội bộ của mình chứ không phải từ những kẻ bên ngoài. 80 . thì ngay cả Giám đốc quỹ.5. Quỹ đã phải quyết định nhanh chóng xem phải làm thế nào để đối phó với cuộc khủng hoảng về ngoại hối hết sức đột ngột xảy ra ở những nước mà Quỹ đã không theo dõi sát sao nhiều năm nay. Japan’s role in the regional economy is far from clear. Nhưng thậm chí với sự chăm nom cẩn thận của Quỹ đối với khu vực châu Mỹ Latinh. check your progress 6 Task 1. 6. nhưng họ lại không thể gây một đe doạ thực sự nào cho Quỹ Tền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới. You can’t convince buyers unless you yourself believe that you’re selling good value. cũng vẫn phải thừa nhận rằng thất bại của quỹ trong việc ngăn chặn khủng hoảng hiện nay ở khu vực này đã cho thấy rằng “Quỹ Tiêng tệ Quốc tế còn phải tiếp tục rút kinh nghiệm trong tương lai”. Quỹ đã phải hỗ trợ cho công cuộc chuyển đổi có một không hai trong lịch sử – từ chủ nghĩa cộng sản sang chủ nghĩa tư bản. Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới tuần này sẽ lại gặp rắc rối to. Vào thời điểm này.đó là họ đang thử áp dụng những “loại thuốc men dùng để cấp cứu”. ông Horst Kohler. 3. các sinh viên đại học và các nhà hoạt động xã hội khác đã bắt đầu sôi nổi trở lại. các nhân viên của tổ chức này (tuy chỉ tỏ thái độ một cách mềm mỏng) và các giám đốc ngân hàng ở thị trường tài chính Mỹ (những người này thì phản đối gay gắt hơn) càng tỏ ra nghi ngờ không biết tổ chức này và các nước giàu vốn có tiếng nói quan trọng trong việc hoạch định chính sách của tổ chức có hiểu rõ việc mình làm hay không. Nhưng năm nay. EN-VN 1.

Sign up to vote on this title
UsefulNot useful

Master Your Semester with Scribd & The New York Times

Special offer for students: Only $4.99/month.

Master Your Semester with a Special Offer from Scribd & The New York Times

Cancel anytime.