You are on page 1of 20

CÂU LẠC BỘ

SÁNG TÁC THƠ – VĂN CÔNG GIÁO

15/05/2010

Kính thưa Quí Linh mục, Quí Tu sĩ nam nữ, Quí Giáo lý viên, Quí Phụ huynh và các
em Thiếu Nhi thân mến.

Tuổi thanh thiếu niên là một giai đoạn chuyển tiếp qua tuổi trưởng thành, các em có
những ước mơ thật đẹp thật trong sáng khi các em được sống trong một bầu khí, môi
trường yêu thương, được sự quan tâm chăm sóc của gia đình và xã hội. Giáo Hội Công
Giáo chúng ta cũng rất quan tâm về việc giáo dục các em ở độ tuổi hồng đáng yêu này.
Chúng con rất vui vì đã có những linh mục, tu sĩ và những bậc phụ huynh quan tâm và
cùng đồng hành với chúng con trong việc tạo một sân chơi bổ ích cho các em qua việc
sáng tác Thơ – Văn Công Giáo.

Chúng con cũng mong mọi người cùng đồng hành, giúp đỡ chúng con bằng cách giới
thiệu cho các em về TRANG THƠ - VĂN THIẾU NHI CÔNG GIÁO này. Nếu có
thể được xin gởi bài viết về thiếu nhi cho chúng con để làm một trang riêng dành cho
các em.

Rất mong Quí Linh mục, Quí Tu sĩ nam nữ, Quí Giáo lý viên, Quí Phụ huynh và các
em nhiệt tình hưởng ứng. Các bài được chọn sẽ đăng trên trang Đồng Xanh Thơ Sài
Gòn của website www.dunglac.org và www.tamlinhvaodoi.net và được gởi đến các
điện chỉ mail của các tác giả và của các độc giả trong nước và hải ngoại.

Bài vở của các em xin đề là THƠ – VĂN THIẾU NHI CÔNG GIÁO và gởi về:

Hoàng Thi Ca.
Email: dxtsaigon@gmail.com

Chân thành cám ơn Quí Linh mục, Quí Tu sĩ nam nữ, Quí Giáo lý viên, Quí Phụ
huynh và các em.
*****************

Chúng con xin chân thành giới thiệu đến Quí Linh mục, Quí Tu sĩ nam nữ, Quí Giáo lý
viên, Quí Phụ huynh và các em TRANG THƠ – VĂN THIẾU NHI CÔNG GIÁO 03
của các tác giả:

Thế Kiên Dominic; Lm. Nguyễn Hưng Lợi; Trần Đình Phan Tiến;
Thạch Dã Quỳ; Đức Yên; Đỗ Thảo Anh; Hoa Mặt Trời;

Đặc biệt Tác giả Thế Kiên Dominic 92 tuổi, gởi bảng mẫu làm thơ Ngũ Ngôn để các
em tham khảo và dựa theo đó sáng tác. Chân thành cám ơn Tác giả Thế Kiên Dominic.

TRANG THƠ

.THƠ THẾ KIÊN DOMINIC BẢNG MẪU SỐ 1 THƠ NGŨ NGÔN THƯỜNG / / / _ _ (TRẮC ) TRẮC TRẮC BẰNG BẰNG Thiên Chúa Chúa Ba Ngôi _ _ / / _ (BẰNG) BẰNG TRẮC TRẮC BẰNG Nhưng là một Chúa thôi _ _ _ / / (BẰNG) BẰNG BẰNG TRẮC TRẮC Nhiệm màu ai hiểu thấu / / / _ _ (TRẮC) TRẮC TRẮC BẰNG BẰNG Đấng Tự Hữu đời đời Thế Kiên Dominic mến tặng các em thiếu nhi. -Khi sáng tác nên dùng một bảng vẽ thay chữ bằng trắc. Chú thích: Chữ số 1 trong ngoặc đơn không bắt buộc. THƠ LM NGUYỄN HƯNG LỢI BÚP BÊ CỦA BÉ Bố tặng Bé búp bê Ngày Bé đi tới lớp Búp bê hay nói cười Trông búp bê xinh xắn Bé thích bồng búp bê Bé ru búp bê ngủ Búp bê thật dịu dàng Mắt nhắm lại yên ngủ Búp bê Bé biết nói Đôi mắt mở tròn xoe Búp bê giống cái máy Muốn cười (ngủ) phải có pin.

con sóc chuyền về Cành bơ nhen đậu. CÂY BƠ TRÊN CAO NGUYÊN LÂM HÀ Cây bơ mọc giữa vườn nhà Sáng nay bông nở như là tuyết rơi Bầu trời mây bay chơi vơi Hoa bơ trắng xóa núi đồi hóa xa Bơ giơ những cánh tay dài Hoa bơ không tỏa mật say hương trầm Ong bướm bay lượn trầm ngâm Mật ngọt ong hút bướm thầm đậu chơi Rồi đây chỉ có trái thôi Những quả lủng lẳng mỉm cười nắng lên Con nhen. BÉ MƠ LÊN CUNG TRĂNG Bé mơ lên mãi cung trăng Rủ chú Cuội dẫn Bé đi thăm đồng Ruộng lúa đã trổ đòng đòng Tiên Nga đang tắm suối trong hiền hòa Hoa dại đang nở rộ hoa Hương thơm phảng phất la đà mây bay Bé ngồi dưới gốc đa đây Con trâu chú Cuội cột ngay chân cầu Cầu vồng khoe sắc bảy mầu Chú Cuội ngơ ngẩn trên cầu nhìn tiên Mơ ngày Cuội được nên duyên Đưa tiên giáng thế sớm chiều ấm êm. . sóc mê trái già Bơ chín ăn béo như là Hạt điều rang chín mặn mà quê hương Cà phê uống mãi vấn vương Trộn lẫn bơ chín thoảng hương Lâm Hà.

BIẾT CÁCH LẮNG NGHE Em bé Hơmông chơi trên đồi vắng Gió thoảng nhẹ nhàng hoa dại thơm hương Con nai ngơ ngác đứng bên bờ mương Bầy dúi cần mẫn đào mầm bụi đót Cha mẹ của bé mang gùi lên rẫy Hoa rừng hoa núi nhớ thương mơ màng Con hoẵng ngẩn ngơ nhìn rừng mênh mang Em bé Hơmông nghe chim vui hót Cha mẹ gọi bé tiếng riêng của núi Bé biết lắng nghe tiếng mẹ tiếng cha Tiếng thật con người. CÂY ỔI NHÀ EM Sớm nay em thức dậy Trời bừng giấc với em Sương mai còn trĩu nặng Trên cây ổi nhà em Hoa trắng đượm sương khuya Hương thơm tỏa nhè nhẹ Nắng vừa nhô lên cao Mặt trời cười với em Nhìn bông trắng trên cành Ông mặt trời bỡ ngỡ À ra hoa ổi nở Những nụ hoa thắm tươi Đùa trong nắng mai vàng Bướm cùng ong nhẹ bay Ổi ơi ra trái mau nào Cho cả nhà đều vui. tiếng của con tim Bé biết đáp trả tình thương cha mẹ Linh mục Nguyễn Hưng Lợi .

01/05/2010 CON GÀ VÀ QUẢ TRỨNG Quả trứng tròn tròn Có hình bầu dục Thật là xinh xinh Màu trứng trắng tinh Em rất là thích ! Quả trứng đẹp mắt Như là viên ngọc Nở ra con gà .THƠ TRẦN ĐÌNH PHAN TIẾN BÀN TAY CỦA BÉ Bàn tay em nhỏ bé ! Chúa tuôn đổ ơn người Ôi ! Lạy Chúa. Amen . Chúa Trời Ơn Người thật quá đỗi! Những lúc em giận dỗi Vì không hợp ý em Mắt mũi em tèm nhem Vì những điều tức tưởi Thiên chúa không giận dữ Người rất mực khoan dung! Tuôn xuống muôn hồng ân Nhưng em không đón hết Vì bàn tay em bé (nhỏ ) Em chỉ nhận đủ thôi! Nay em hiểu ra rồi Em sẽ không giận dỗi Bàn tay em be bé Em sẽ chắp nguyện cầu Cùng với Chúa thật lâu Thay vì em hờn dỗi./.

Gà con chíp chíp Lông mượt như tơ Màu vàng óng ả Chị gà thật lạ Chỉ vài tháng sau Chị đã lớn mau Đủ đầy bộ mã Em thấy thật lạ ! Chị đã đẻ ra Những quả trứng tròn Quả trứng tí hon Nở ra gà con Và cứ như thế ! Vòng đời con gà Xoay qua quả trứng Gà đẻ ra trứng Trứng nở ra gà Thật là kỳ diệu Đố em biết được? Trứng đẻ ra gà Hay gà đẻ trứng Cả hai đều đúng Em hãy nghĩ xem! Thiên Chúa của em Thật là kỳ diệu Những điều thật lạ Thế giới quanh ta Rất là mầu nhiệm Em hãy suy niệm Những ơn Chúa ban Trí khôn khó tả Cảm tạ ơn Chúa Vì những hồng ân Chúa ban xa gần Cho người dưới thế Và cho chính em. Amen .

02/05/2010 BÁNH XE CUỘC ĐỜI Chiếc xe con con Có bốn bánh tròn Xe chạy trên đường Bánh xe quay tít Xe chạy đến đích Em thật là thích Vòng tròn bánh xe Thật là hữu ích Cuộc đời con người Giống chiếc bánh xe Nếu nó không tròn Làm sao xe chạy ? Đời người cũng vậy Muốn được trôi chảy Ta cũng phải tròn Chổ nào có cạnh Ta phải mài mòn Đời ta bon bon Chạy trên đường thẳng Xin hãy cố gắng Khi gặp chông gai Ta cứ cố mài Gai sẽ bằng phẳng Xe ta chạy thẳng Sẽ đến đích mau Bánh xe cuộc đời Ta cần cố gắng Để bánh luôn tròn./. 06/05/2010 .

.

10 BÉ HỌC GIÁO LÝ Bé học giáo lý Được gọi là Con ! Vào những buổi chiều Nghĩa là làm Người Ôi ! thật đáng yêu Ngôi Con xuống trần Bé học thật nhiều Cho em được sống Những điều về Chúa Sự sống muôn đời Trước tiên bé học Nên Người phải chết Có một Chúa Trời Chết thay cho em Người có Ba Ngôi Rồi Người Phục Sinh Ngôi Cha nhân từ Chính là Thiên Chúa Dựng nên trời đất Rồi đến Ngôi Ba Sinh thành muôn vật Cũng là Thiên Chúa Cho có loài người Người luôn Thánh Hóa Vạn vật tốt tươi Trong mỗi tâm hồn Do Người tạo dựng Của người tín hữu Chúa Trời thật tốt Người thật cao siêu ! Em biết ơn Người Công việc của Người Chúa Trời của em Chính là Thánh Hóa Nhưng Người vô hình Người luôn biến đổi Em không nhìn thấy Thật là diệu kỳ Thiên Chúa như vậy Bằng những dấu chỉ Vì Người thiêng liêng Thật là lạ lùng ! Nên không thấy được Thiên Chúa của em Nhưng vì yêu em Chính là như thế ! Người đã xuống trần Hôm nay xin kể Đó là Ngôi Hai Bài học đầu tiên Bé học giáo lý Thật là hết ý ! Bé sẽ không quên Bài học đầu tiên Có một Thiên Chúa. 08/05/2010 Trần Đình Phan Tiến 10 ./.

cho mây. ôm vương bụi đời Trăm năm một kiếp trồng người Ngàn năm vạn kiếp tình trời trong tim. đi về cùng mây Trên đời biết có mấy ai? Gởi hồn cho gió. 11 THƠ THẠCH DÃ QUỲ TRẢ BÉ TRONG SÂN Gió chiều nhẹ lướt ngọn tre Mây hồng lững thững như ve lấy hồn Bồn chồn ngó trước dòm sau Mong người nhanh đến đưa mau cháu về Để cô được chút mộng mê Thả hồn theo gió.2010 Thạch Dã Quỳ 11 . cho đời Gió nhẹ hồn ngược cành cây Du dương hương sắc.02. Ngày 25. men say hương đời Cuồng phong bão tố hồn ơi! Có còn kiên vững cho đời thêm hương Kiếp này hồn chót phong sương Ươm cây mầm nhỏ.

. . KIẾN NHỎ Ô cái xe li ti Chạy ngang dọc lối đi Ai đã chế tạo được Bộ máy rất tinh vi ? Ô cái xe li ti Chạy ngang dọc lối đi Ai đã phát minh được Đầu máy rất tinh vi Của đoàn xe kiến nhỏ 12 . 12 THƠ ĐỖ THẢO ANH TRANG ĐỎ Em ra ngoài vườn Gặp bông trang đỏ Tươi cười rực rỡ Xinh quá đi thôi Đẹp quá đi thôi Này hoa trang ơi Trang biết không nhé Ai mặc cho trang Áo đỏ xinh thế ? * Cứ hỏi hoa huệ Ngoài đồng đó nghe .

13 Chạy ngang dọc lối đi ? ÂN CA Chị nắng nhấp nhánh hồn nhiên Trong veo chị nước dịu hiền làm sao Anh gió mát khẽ rì rào Quà thương miễn phí dạt dào Cha ban VẬN CHUYỂN Là Mây chị ở trên cao Chị rơi theo gió rào rào chị Mưa Hồ ao lấp lánh xinh chưa Gọi chị là Nước chị vừa lòng thay Chị bốc hơi nhẹ thành Mây Rào rào rơi xuống ơ này chị Mưa … Đỗ Thảo Anh 13 .

. 6/5/2010 14 . 14 THƠ HOA MẶT TRỜI THÁNG NĂM VỀ Tháng Năm về Phượng đỏ tươi Khắp sân trường Hoa phượng rơi Tháng Năm về Con dâng Mẹ Chùm hoa xinh Lòng con thảo Tháng Năm về Hạ xôn xao Ngoài cửa lớp Nắng hạ rơi Tháng Năm về Mẹ hiền ơi Con tặng Mẹ Hoa điểm Mười Tháng Năm về Mẹ hiền ơi Xin dâng Mẹ Tràng Mân Côi. .

lão diều hâu Từ đâu lao tới Cặp mắt đỏ ngầu Lão nhìn hau háu Thím gà mái mơ Xòe rộng đôi cánh Che chở con thơ Thím kêu quang quác Chẳng kể thân mình Lo cho lũ trẻ Như lũ gà con Bé bước vào đời Bằng bước chân son Bé con có biết Bé được ấp ủ Trong bàn tay Chúa Như lũ gà con Trong đôi cánh mẹ. 15 TRONG BÀN TAY CHÚA Mới sáng tinh mơ Thím gà mái mẹ Dắt lũ con thơ Chăm chỉ tìm mồi Trong khu vườn nhỏ Ngay dưới chân đồi Gà con há mỏ Chờ mẹ chia mồi Kìa. 3/5/2010 Hoa Mặt Trời 15 .

Hồi ấy đất trống. người ít. cây mới phát triển được bằng không thì bó tay…Thắm thoát. Hoa quả của chăm sóc là cây sầu riêng trổ bông tươi tốt. Bé trở về quê. nhờ cha mẹ chắt chiu gửi đi học ở xa. Công sức của cha mẹ và nỗ lực học tập của Bé đã đem lại hoa trái tốt đẹp… Bé là tên thân thương cha mẹ và các anh chị đặt cho Bé. Thoáng một thời gian. Cha của Bé thường nói “Sầu riêng trồng lâu có trái lắm. Giuse Nguyễn Hưng Lợi Cha mẹ của Bé trồng một cây sầu riêng ngay phía sau nhà. mau lớn hay không. tưới cây hay không. đã thành đạt trên đường học vấn. bây giờ đã trổ bông đầy cây. mỗi kỳ hè về nhà nghỉ đều thấy cây sầu riêng lớn lên thật lạ. Những con ong đậu đầy trên những hoa sầu riêng để hút mật và làm cho hoa sầu riêng thụ phấn… Cha mẹ của Bé thật vui khi cây sầu riêng trổ bông. Vườn tược bao la. Tôi sẽ ương hột và trồng cây sầu riêng để kỷ niệm. Kết quả của Bé là thành đạt. thành công trên đường học vấn. nói với Bé” “Con xem cây sầu riêng cha con trồng. Cha của Bé còn nói tiếp: “Cây gì cũng vậy lớn hay không. Kỳ hè năm nay. cây sầu riêng đã trổ bông đầy cành. nó mang nét núi rừng : tên của Bé là Nguyễn Thị Cao Nguyên. Rừng 16 . ra quả hay không là do người trồng”. ít nhất cũng phải mười hai. Cùi dầy. hột nhỏ. Cha của Bé nói với mẹ: “Trái sầu riêng bà mua ở Đồng Nai thật ngon. có làm cỏ. ra trái. Mẹ của Bé cười. Cây sầu riêng được cha chăm sóc thật kỹ lưỡng. đầy cành. Bé của mẹ giống như cây sầu riêng. Người trồng có chăm bón phân. để có trái ăn và để nhớ bà”. Những bông trắng tinh bám đầy nhánh. siêng năng học tập mà ngày hôm nay kết quả thật tốt như cây sầu riêng được chăm sóc nay trổ hoa trắng xinh đẹp”. Tên của Bé đẹp lắm. Bé đã xa nhà nhiều năm. Cha của Bé nói gì bao giờ Ông cũng thực hiện. Bé đi học xa. người thưa. 16 TRANG VĂN CÂY SẦU RIÊNG Lm. mười ba năm mới ra trái bói”. và nhờ công sức của Bé chuyên cần. Đất nhiều.

Không có hoa. sáng thứ bảy. Bé có lòng rất sùng kính Đức Mẹ như cha mẹ của Bé luôn yêu mến Đức Mẹ. cha của Bé như đang nhìn thấy mẹ…Tình yêu của cha mẹ Bé đã trở nên bất tử. phù trợ cho con”. con lấy cỏ dại hoặc nhành lá cắm trên bàn thờ dâng Mẹ cũng tốt. Hạnh phúc của Bé gắn liền với tên Cao Nguyên. Bé đã luôn làm theo lời mẹ dạy… Sáng nay. Hoa chiêng chiêng mọc vô tư. Đức Mẹ hình như đang cười với Bé vì Bé đã hái chùm hoa sầu riêng dâng mẹ như dâng cả tình yêu của cha mẹ và tình mến thương của Bé cho Mẹ Maria. đồi nương của vùng cao đã cấu thành con người Bé : vui. Hoa sầu riêng không thơm như múi sầu riêng chín. hoa rừng. Bé thích hái hoa cỏ dại để tặng mẹ tặng cha mỗi mùa hoa rừng nở. Bé còn nhớ cha mẹ luôn nhắc Bé: “Con phải yêu mến Đức Mẹ”. đặc biệt cha của Bé luôn tâm đắc vì mỗi lần nhìn cây sầu riêng. Giuse Nguyễn Hưng Lợi 17 . Miền Cao nguyên. Hai bên đường luôn có những bông hoa dại. Lm. Cây sầu riêng nhà của Bé đã đem lại niềm vui cho cả gia đình. Bé cũng luôn hái hoa cỏ dại dâng Mẹ Maria. hồn nhiên và chân chất núi rừng. Bé Cao Nguyên ngắt một chùm hoa sầu riêng cắm vào bình thuỷ tinh dâng kính Mẹ Maria. Bé cười…Cao Nguyên hạnh phúc vì cha mẹ luôn là niềm an ủi và chỗ dựa vững chắc cho Bé. 17 núi. Mẹ sẽ an ủi. Hồi còn nhỏ. rừng núi còn nguyên sinh. con hãy ngắt bông hoa dâng trên bàn thờ kính Mẹ Maria. nhưng Bé vui. hoa Dã quỳ vàng mọc mênh mông khắp nơi. hạnh phúc vì đây là cây sầu riêng cha của Bé đã trồng khi ăn trái sầu riêng mẹ của Bé đã mua ở Đồng Nai. Mẹ dạy Bé: “Mỗi ngày thứ bảy. hoa núi lúc nào cũng có.

Mai Ly liền đưa bàn tay lên. Nhớ trước đây bà Cố hay nói con nít để tóc dài tóc nó ăn hết đi . Mẹ của bé chăm sóc bằng mọi cách. ý nghĩa là bao nhiêu chất dinh dưỡng đều đổ xô ra tóc cả. nhưng chó con hiếm có. đem làm thịt nấu cháo. hai bên thái dương bà cũng cắt cao lên để lộ rõ ràng hai vành tai. bồi bổ thuốc tây. Có tóc dài dễ làm duyên cho con gái . 18 BÉ MAI LY Đức Yên Bây giờ được hỏi mấy tuổi rồi. hơi ngọng ngịu. Đành theo cách dân gian : chó con ngay khi vừa được sanh ra. Về làm thật sạch sẽ rồi chỉ lấy 2 chiếc đùi . Ngày xưa một hôm bà ngoại gởi mẹ của bé ở nhà với bà Cố để đi làm. Tóc bé đen và dày. khi về bà ngoại đã thấy mái tóc của mẹ bé phía trước bà Cố cắt cao lên quá trán. cho bé ăn như vậy kết quả khá tốt. thuốc nam rồi cho ăn uống ra sao cũng vậy thôi. khỏe ra rồi đi được. nhưng hai tuổi là đúng. ngược lại nuôi không đúng cách. mỗi ngày kiếm mấy được con cóc mập mạp. mật cóc lại có thể độc. trông mẹ giống như chú tiểu. chiều chuộng quá mức để mập phì ra cũng không hay. khỏe mạnh nguyên vẹn không dập nát. Sau các trận mưa. Ông ngoại thì hay dặn dò xa xôi để con cái suy dinh dưỡng mình thiệt có lỗi. tối tối ba của bé mang đèn pin đi soi cóc. chắc mẹ bày cho. Nghe có vẻ buồn cười nhưng sự thật là vậy: Bé Mai Ly được bụ bẫm như bây giờ nhờ là mấy chục con cóc . Hồi sắp thôi nôi . ếch cóc kêu vang đầy đồng. úp các ngón lại. Những tấm hình hồi nhỏ của mẹ còn lưu giữ đến nay 18 . ông ngoại bảo cắt tóc ngắn cho bé để gội đầu mau khô nhưng mẹ bé lại muốn bé để tóc dài . đã giáp năm mà bé Mai Ly nom thật èo uột . nội tạng và những thứ khác bỏ hoàn toàn . chỉ chừa hai ngón trỏ và giữa xếp theo hình chữ V. Bé nói còn chưa sõi. rồi trả lời: “ Hai chuỗi rồi ”. nấu cháo … Ăn xong mấy chục nồi cháo cóc như vậy quả nhiên Mai Ly cứng cáp. Mẹ băm nhỏ. Mỗi ngày bé khoẻ ra và mập mạnh thêm lên.

không hiểu lũ nhỏ cháu của cô sinh hoạt hè ra sao? Khi nào có thời giờ cô kể cho ông ngoại và Mai Ly nghe nhé.1858. Suối nước bắt đầu chảy từ hôm đó và chảy mãi cho tới ngày nay. cậu lại đang bị bệnh sốt làm kiệt lực hầu chết. đồng thời để ngắm nhìn và uống nước ở Suối nước lạ.2. Đức Yên SUỐI NƯỚC LẠ Đỗ Thảo Anh Cách đây 150 năm. Phép lạ đầu tiên ở Lộ Đức là chuyện cậu bé Bouhohort. trong đó có những trường hợp đã được Giáo hội chính thức công nhận là phép lạ vì sau rất nhiều nghiên cứu đã không thể nào giải thích được theo những định luật của y khoa. kiệu Thánh Thể. Lộ Đức là một nơi rất danh tiếng. Mùa này ở New York cũng đang nghỉ hè. đến chiều hôm đó người ta ngạc nhiên thấy chỗ nước ban sáng đã chảy thành một rạch con tiến về phía sông Gave. Bà đã về chầu Chúa. trong lần hiện ra thứ 9. Đức Mẹ đã bảo Bernadette hãy đi vào trong hang đá và hãy bới đất ở phía bên trái hang đá. hai tuổi rồi coi ngó thoảI mái nhiều. Nay Mai Ly được mẹ nuôi dưỡng mái tóc để mỗi lần đi đâu. mẹ buộc lại thành những bím tóc nhiều kiểu xinh xắn ngộ nghĩnh vui mắt… Mẹ cho bé ăn mặc sạch sẽ. suối nước mà Đức Mẹ đã chỉ cho Bernadette tìm ra. Mai Ly là chắt thứ 9 của Cố.1858. Bernadette vâng lời Đức Mẹ. Hôm nay ba mẹ Mai Ly đi làm hết. đi vào trong hang đá và dùng mấy ngón tay yếu ớt bới đất lên thì thấy chỗ ấy có nước. một cô bé 14 tuổi vào năm 1858. Hằng năm có hàng triệu người từ khắp nơi trên thế giới tuôn về Lộ Đức để kính viếng hang đá Massabielle. Nên ông vừa trông cháu vừa ghi bài này để kể chuyện nhà với cô của Mai Ly đang ở New York. ông ngoại ở nhà với cháu. Sáng ngày 25. không như hồi mới sanh.2. Họ tham dự các cuộc rước đèn. tươm tất để bé trông vừa dễ thương vừa tạo cho bé thói quen ăn mặc nề nếp ngay từ lúc nhỏ. một trung tâm hành hương quan trọng vào bậc nhất thế giới. Mai Ly hay quấn quít bên ông ngoại. 19 “minh chứng” điều này. Lộ Đức là một thành phố nhỏ ở về phía nam nước Pháp với dân số dưới 4. tức là vài ngày sau khi suối nước bắt đầu chảy. bà 19 . Hôm 28.000 người. nhưng ngày nay. Rất nhiều bệnh nhân khi dùng nước suối đó đã được khỏi bệnh. không mấy ai biết đến địa danh này. Nhắc lại kỷ niệm này nhớ bà Cố đến nao lòng. Cậu bé đã hai tuổi mà vẫn chưa đi được. nơi Đức Mẹ hiện ra với Bernadette.

Một hôm anh bỗng nảy ra một ý nghĩ lạ. Anh nhắm mắt bên trái lại và thật lạ lùng. còn mắt bên trái cũng bị thương nặng và mỗi ngày một lòa. bế con ra ngoài hang đá và dìm cậu bé xuống suối nước trước sự kinh ngạc sửng sốt của những người có mặt. Đây là những phép lạ đầu tiên ở Lộ Đức mà chúng ta được biết theo tài liệu của linh mục Bích Quang trong cuốn “ Đức Mẹ Lộ Đức và Bà Thánh Bênađêta”. Anh hốt hoảng chạy đến nhà bác sĩ Dozous vẫn chữa mắt cho anh và tuyên bố rằng anh đã khỏi bị mù. Sau đó anh bước ra ngoài ánh sáng và anh bỗng giật mình vì bị chói mắt. vừa sốt sắng cầu xin Đức Mẹ. thì quả thật là anh đã khỏi bị mù … Anh Bouriette sau này đã được bác sĩ Douzous chứng nhận rằng anh đã trông thấy rõ ràng như mọi người. rồi bắt anh đọc mấy hàng chữ bởi con mắt bên phải đã bị mù hẳn. Nhưng người mẹ cứ giữ cậu bé dưới nước lâu hơn một khắc đồng hồ và kêu xin Đức Mẹ cứu chữa con bà. và còn biết bao nhiêu chuyện lạ lùng khác chung quanh dòng suối nước Lộ Đức … Đỗ Thảo Anh 20 . Lúc ấy suối nước vừa chảy được mấy ngày nên vẫn còn chất bùn. Một phép lạ khác cũng trong thời kỳ này là chuyện anh thợ đá Bouriette. con mắt bên phải của anh. tuy vẫn còn những vết sẹo trong mắt. ông bịt mắt bên trái anh lại. tức là con mắt đã bị mù hẳn bỗng nhiên trông thấy được. cậu bé vốn chưa đi được bỗng tự nhiên chỗi dậy và ô kìa ! Cậu đang tự mình bước đi từng bước … Người mẹ thấy vậy la to lên : Ôi lạy Đức Mẹ. 20 mẹ trong một một lúc quá xót thương con đã hầu như điên dại. Bác sĩ Dozous hết sức ngạc nhiên không tin. Anh lấy khăn thấm nước bùn đó rồi chờm lên mắt. Anh này một hôm nổ mìn lấy đá đã bị đá bắn vào mắt và làm mù hẳn con mắt bên phải. Vì lúc ấy ở Pháp đang giữa mùa đông mà lại đem cậu bé sắp chết dìm xuống suối nước lạnh buốt như vậy. anh bảo đứa con gái nhỏ của anh ra ngoài hang đá múc cho anh một ít nước suối. Không ngờ sáng hôm sau. Đức Mẹ đã chữa con của con ! Cậu bé Bouhohort còn sống đến gần 80 tuổi và có dự lễ phong thánh cho Bernadette tại Rôma vào năm 1933.