P. 1
Bai tap trong tam ve con lac lo xo

Bai tap trong tam ve con lac lo xo

|Views: 1,188|Likes:
Published by Cuong Le

More info:

Published by: Cuong Le on Mar 10, 2011
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

11/25/2012

pdf

text

original

Con lắc lò xo

1. Cấu tạo: - Con lắc lò xo gồm một là xo có độ cứng k (N/m) có khối lượng không đáng kể, một đầu cố định, đầu còn lại gắng vào vật có khối lượng m. - Điều kiện để con lắc lò xo dao động điều hòa là bỏ qua ma sát, lực cản và vật dao động trong giới hạn đàn hồi. 2. Phương trình dao động của con lắc lò xo x = Acos (ωt + φ) (cm) Với: • x: li độ dao động hay độ lệch khỏi vị trí cân bằng. (cm) • A: Biên độ dao động hay li độ cực đại (cm) • ω : tần số góc của dao động (rad/s) • φ : pha ban đầu của dao động (t = 0) • (ωt + φ) : pha dao động tại thời điểm t. (rad) ♦ Tần số góc:

-Tần số góc của con lắc lò xo ♦ Chu kì:

(rad/s)

-Chu kì của con lắc ♦ Tần số:

-Tần số dao động của con lắc lò xo 3. Năng lượng dao động của con lắc lò xo ♦ Động năng:

♦ Thế năng (thế năng đàn hồi của lò xo):

♦ Cơ năng:

Lực đàn hồi tác dụng lên lò xo chính là lực hồi phục với 4.Tại vị trí cân bằng lò xo biến dạng (giãn hoặc nén) một đoạn được cho bởi biểu thức . • Chiều : luôn hướng về phía vị trí cân bằng. m (kg).1.Tại vị trí cân bằng lò xo không bị biến dạng. Mà nên . Các dạng dao động của con lắc lò xo 4. Con lắc lò xo chuyển động trên mặt phẳng ngang. cực tiểu của lò xo trong quá trình vật dao động: • Chiều dài tại VTCB: • Chiều dài cực đại : • Chiều dài cực tiểu : . Đặc điểm: .2. A (m) 4. chiều dài cực đại. Từ đó ta có công thức tính chu kỳ tần số dao động của con lắc lò xo trong trường hợp này: . .Lực đàn hồi tác dụng lên lò xo trong quá trình vật dao động (Fdh): • Phương : cùng phương chuyển động của vật.Đơn vị : k (N. x (m). Đặc điểm: . .m). . Con lắc lò xo chuyển động thẳng đứng.Chiều dài tại vị trí cân bằng.

Các trường hợp đặc biệt: (m) . 5. • Đơn vị : Fdh (N).1.• Độ lớn : xét Chú ý : . Cắt ghép lò xo 5.3. 4. Đặc điểm : .Tại vị trí cân bằng lò xo biến dạng (giãn hoặc nén) một đoạn nên : được cho bởi biểu thức .Lực đàn hồi cực tiểu : Chú ý : Nếu đề bài cho biết tỉ số thì ta hiểu là .Chiều dài của lò xo tại vị trí cân bằng cũng như chiều dài cực đại và cực tiểu tính tương tự như trường hợp vật chuyển động thẳng đứng. k(N/m). Mà . Gọi x là vị trí đang Việc chọn dấu + hay – trong công thức trên phụ thuộc vào việc lò xo bị dãn hay nén và chiều dương mà ta chọn như thế nào. lò xo 2 và hệ lò xo thì ta có: . Lò xo ghép song song: Sơ đồ ghép : Lò xo 1 – vật – lò xo 2. Con lắc lò xo chuyển động trên mặt phẳng nghiêng góc α so với phương ngang.Lực đàn hồi cực đại : . khi đó k = k1 + k2 Nếu cùng treo một vật có khối lượng m vào lò xo 1. là độ biến dạng của lò xo tại vị trí đang xét (lò xo có thể bị dãn hoặc nén). Công thức tính : gọi k là độ cứng tương đương của hệ lò xo. với .

Lấy g = 10m/s2. vào vật khối lượng (m1 + m2) được chu kỳ T3. Tính lực đàn hồi cực đại. độ cứng lò xo k = 0.2. (m1 > m2) được chu kỳ T4. và a. chiều dài được cắt thành các lò xo có độ cứng k1. khi đó Nếu cùng treo một vật có khối lượng m vào lò xo 1. chọn gốc thời gian là khi vật có vận tốc v=20cm/s và gia tốc b. Công thức tính : Gọi k là độ cứng tương đương của hệ lò xo.5. k2. cực tiểu của lò xo trong quá trình vật dao động. … và chiều dài tương ứng là thì có: *Chú ý : Gắn lò xo có độ cứng k vào vật khối lượng m1 được chu kỳ T1. với T là chu kỳ dao động. c. lò xo 2 và hệ lò xo thì ta có: 5. Khi đó ta có : .5N/cm. vào vật khối lượng (m1 – m2). Cắt lò xo: Một lò xo có độ cứng k. Tính thế năng và động năng của vật ở thời điểm t = Hướng dẫn giải : . 6. Lò xo ghép nối tiếp: Sơ đồ ghép : Lò xo 1 – lò xo 2 – vật. Ví dụ điển hình Ví dụ 1 : Một vật nặng có khối lượng m = 500g được treo vào đầu một lò xo theo phương thẳng đứng. vào vật khối lượng m2 được T2. Lập phương trình dao động. .3.

Lực đàn hồi cực đại Do c.a. Gọi phương trình dao động của vật là Khi treo lò xo thẳng đứng. Tại thời điểm t. ta có Khi đó động năng và thế năng của vật: Ví dụ 2 : Một con lắc lò xo gồm lò xo có độ cứng 20N/m và viên bi có khối lượng 0. . tại vị trí cân bằng ta có: . Tần số góc: Tại t = 0 : Vậy phương trình dao động là: b. vận tốc và gia tốc của viên bi lần lượt là 20cm/s và Hướng dẫn giải : .2kg dao động điều hòa. Chu kỳ dao động Tại t = . Tính biên độ dao động.

Xác định khối lượng quả cầu. Viết phương trình dao động của con lắc. Ví dụ 3: Một quả cầu nhỏ được gắn vào đầu một lò xo có độ cứng 80N/m để tạo thành một con lắc lò xo. Chu kỳ dao động: b. Kích thích cho vật dao động điều hòa thì chiều dài của lò xo biến đổi từ 29cm đến 35cm. Con lắc thực hiện 100 dao động mất 31. được treo thẳng đứng phía dưới treo một vật nặng khối lượng m.4s. Vậy A = 4cm. trong đó . Gọi phương trình dao động là : Tại t = 0 : Vậy phương trình dao động là: Ví dụ 4 : Một lò xo có khối lượng không đáng kể và chiều dài . Cho g = 10m/s2. b.5cm và đang chuyển động về phía vị trí cân bằng. chọn gốc thời gian là lúc lò xo có chiều dài 33. a. biết rằng khi t = 0 thì quả cầu có li độ 2cm và đang chuyển động theo chiều dương với vận tốc Hướng dẫn giải: . Tính chu kỳ dao động của con lắc. Theo bài ta có chiều dài cực đại và cực tiểu của lò xo trong quá trình dao động là: . Hướng dẫn giải: a. b. a.Phương trình dao động của vật có dạng . chọn chiều dương hướng lên. a. Viết phương trình dao động của quả cầu.

5cm và chiều dương hướng lên trên thì li độ của vật là Tại t = 0 : Vậy phương trình dao động là: Ví dụ 5 : Một con lắc lò xo đặt trên mặt phẳng nghiêng góc so với mặt phẳng nằm ngang. gốc thời gian là khi vật qua vị trí cân bằng theo chiều dương. Chọn trục tọa độ trùng với phương dao động của vật. Kích thích cho vật dao động điều hòa nó sẽ dao động với tốc độ cực đại là 40cm/s. Hướng dẫn giải : Gọi phương trình dao động là: Tại vị trí cân bằng ta có : Từ Tại t = 0 : Vậy phương trình dao động là: . Độ biến dạng của lò xo tại ví trí cân bằng là : b. Vật đang ở vị trí cân bằng O thì lò xo dãn một đoạn lấy g = 10m/s2. Gọi phương trình dao động là : ở vị trí cân bằng lò xo dài 32cm nên khi lò xo có chiều dài 33.Mà . Viết phương trình dao động của vật.

biên độ dao động và vận tốc cực đại của vật. Thời gian để vật đi từ vị trí thấp nhất đến vị trí cao nhất cách nhau 6cm là 1. Chọn gốc thời gian là lúc quả cầu cách vị trí cân bằng 3cm.5s. đầu kia của lò xo treo vào một điểm cố định. a) Viết phương trình li độ của vật.Ví dụ 6 : Một lò xo có chiều dài tự nhiên là . c) Tính độ dài quãng đường mà vật đi được trong khoảng thời gian 8/3s đầu. c) Tìm thế năng. độ cứng k0 = 100N/m được cắt ra làm hai lò xo có chiều dài có chiều dài song song với nhau thì độ cứng của lò xo hệ là bao nhiêu ? . Trong quá trình dao động. b) Tính li độ và vận tốc của vật tại thời điểm t = 2. chọn gốc thời gian lúc vật đạt li độ cực đại. Bài tập tương tự luyện tập Bài 1 : Một vật nặng có khối lượng m = 100g. Bài 3 : Một vật dao động điều hoà với biên độ 2cm. gắn vào một lò xo có khối lượng không đáng kể. a) Viết phương trình dao động của quả cầu.5Hz. Kéo vật ra khỏi vị trí cân bằng 2cm rồi truyền cho nó vận tốc ban đầu theo phương thẳng đứng. a) Viết phương trình dao động của vật. b) Tìm giá trị cực đại của gia tốc. Lấy a) Tính chu kì. Cho m = 100g. tần số 2Hz. Khi mắc hai lò xo Hướng dẫn giải : . c) Tính vận tốc và gia tốc của vật khi ở cách vị trí cân bằng +2cm Bài 2 : Một con lắc lò xo dao động thẳng đứng. Bài 4 : Một vật có khối lượng m = 400g được treo vào lò xo có hệ số đàn hồi k = 100N/m. 7.5s. . Ta có: Khi hai lò xo mắc song song với nhau thì độ cứng của lò xo hệ là k = k1 + k2 = 450(N/m). động năng ban đầu. b) Tính độ dài của lò xo khi không treo vật nặng. Vật dao động điều hoà theo phương thẳng đứng với tần số f = 3. độ dài của lò xo lúc ngắn nhất là 38cm và lúc dài nhất là 46cm.

quả cầu dao động với chu kì 2s. Kéo quả cầu lệch khỏi vị trí cân bằng hướng xuống dưới 10cm rồi buông nhẹ. Tính lực đàn hồi và lực hồi phục tác dụng lên lò xo ở các vị trí có li độ 0.BK Hà Nội . a) Tính vận tốc quả cầu khi đi qua vị trí cân bằng. Bài 5 : Một quả cầu có khối lượng 100g gắn vào đầu một lò xo. +6cm và -6cm trong hai trường hợp: a) Quả cầu dao động theo phương thẳng đứng. chọn gốc thời gian là lúc vật ở vị trí thấp nhất. Bài 6 : Hệ quả cầu và lò xo dao động điều hoà có phương trình x = 6sin2πt (cm). d) Tính thời gian ngắn nhất để quả cầu chuyển động từ điểm dưới vị trí cân bằng 5cm đế điểm trên vị trí cân bằng 5cm. b) Tính gia tốc của quả cầu khi nó ở trên vị trí cân bằng 5cm.  Biên soạn Thầy Đặng Việt Hùng .b) Viết phương trình dao đông. chiều dương hướng lên. c) Tính lực cực đại tác dụng vào quả cầu. Cho khối lượng quả cầu là m = 500g và g = 10m/s2. b) Quả cầu dao động theo phương ngang. đầu còn lại của lò xo treo vào một điểm cố định.

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->