P. 1
Linh Chi

Linh Chi

|Views: 716|Likes:

More info:

Published by: Nguyễn Phương Hà on Apr 17, 2011
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

11/11/2012

pdf

text

original

Công nghệ tạo meo nấm Nấm Linh Chi LỜI NÓI ĐẦU Ở nhiều nước trên thế

giới, trồng nấm là một nghề cho thu nhập khá cao. Ở nước ta, nghề trồng nấm đã bước đầu phát triển, tuy nhiên chưa có thương hiệu nào lớn mạnh vươn tầm ra thế giới. Đa số người trồng chỉ dựa trên kinh nghiệm là chính, ít có áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyên môn hóa nên năng suất chưa cao.

-1-

Công nghệ tạo meo nấm Nấm Linh Chi MỤC LỤC
GIỚI THIỆU VỀ NẤM LINH CHI..................................................................................................2 CHƯƠNG 2.......................................................................................................................................16 KỸ THUẬT TRỒNG NẤM LINH CHI.........................................................................................16 BẢNG DỰ TÍNH CHI PHÍ CHO 1 TRẠI NẤM CHUẨN 100 m2..............................................33 CHƯƠNG 3 ......................................................................................................................................34 KẾT LUẬN.......................................................................................................................................34

CHƯƠNG 1 GIỚI THIỆU VỀ NẤM LINH CHI
Tổng quan về nấm Linh Chi

Hình 1: Nấm Linh Chi Linh chi là vị thuốc quý đã được loài người nghiên cứu sử dụng từ lâu đời. Trong sách "Thần nông bản thảo" - một dược thư cổ của Trung Quốc cách đây hơn 2.000 năm cũng ghi lại khá nhiều tác dụng chữa bệnh của linh chi. Linh chi còn có
-2-

Công nghệ tạo meo nấm Nấm Linh Chi nhiều tên khác như thuốc Thần tiên, nấm Trường thọ, cỏ Trường sinh v.v... Xưa kia linh chi chỉ được khai thác trong thiên nhiên nên nó là loại thuốc quý, hiếm và rất đắt tiền. Giá một lạng linh chi còn đắt hơn một lạng vàng ròng nên chỉ dành để tiến vua, chúa hoặc bán cho những người giàu có. Linh chi (Ganoderma) có chu trình sống giống các loại nấm đảm khác, vị trí phân loại như sau:
-

Ngành: Eumycote Bộ: Polyporales Chi: Ganoderma Lớp: Basidiomycetes Họ: Ganodermataceae Loài: Ganoderma lucidum Linh Chi thuộc nhóm nấm lớn và rất đa dạng về chủng loại. Từ khi xác

 Đặc điểm sinh học -

lập thành một chi riêng, là Ganoderma Karst. (1881), đến nay tính ra có hơn 200 loài được ghi nhận, riêng Ganoderma lucidum đã có 45 thứ. Nấm Linh Chi (quả thể) cây nấm gồm 2 phần cuống nấm và mũ nấm Cuống nấm dài hoặc ngắn hay không cuống, đính bên có hình trụ (phần phiến đối điện với mũ nấm). đường kính 0,5-3cm. Cuống nấm cứng, ít phân nhánh, đôi khi có uốn khúc cong queo. Lớp vỏ cuống màu đỏ, nâu đỏ, nâu đen, bóng, không có lông, phủ suốt lên mặt tán nấm.
-

Mũ nấm (tai nấm) hoá gỗ, xoè tròn, khi non có hình trứng, lớn dần có

hình quạt, hình bầu dục hoặc thận. Trên mặt mũ có vân gạch đồng tâm màu sắc từ vàng chanh- vàng nghệ- vàng nâu - vàng cam - đỏ nâu - nâu tím, nhẵn, được phủ bởi lớp sắc tố bóng như láng vecni. Mũ nấm có đường kính 2-15cm, dày 0,8-1,2cm, phần đính cuống thường gồ lên hoặc hơi lõm. Mặt dưới phẳng, màu trắng hoặc vàng, có nhiều lỗ li ti, là nơi hình thành và phóng thích bào tử nấm. Bào tử nấm dạng trứng cụt với hai lớp vỏ, giữa hai lớp vỏ có nhiều gai nhọn nối từ trong ra ngoài
-3-

0-6.Công nghệ tạo meo nấm Nấm Linh Chi Chu trình phát triển của nấm linh chi sẫm.0 500-1200 lux 40-60% Chú thích Nguyên liệu Không khí Quả thể 70-90% Phân loại : Có 2 nhóm lớn là: Cổ linh chi và linh chi -4- . Khi nấm đến tuổi trưởng thành thì phát tán bào tử từ phiến có màu nâu Cấu tạo nấm linh chi  Các yếu tố sinh thái Yếu tố Nhiệt độ pH Ánh sáng Độ ẩm  Giai đoạn Nuôi tơ Kết hạch Ra quả thể Nuôi tơ Quả thể Nuôi tơ Thích hợp 28 – 32oC 25 – 27oC 27-28oC 5.

Mặt trên bóng. Quảng Tây. độ ẩm cao. Mũ nấm có nhiều hình dạng. Hình 2: Cổ linh chi  Linh chi: Là các loài nấm gỗ mọc hoang ở những vùng núi cao và lạnh ở các tỉnh Tứ Xuyên.Công nghệ tạo meo nấm Nấm Linh Chi Cổ linh chi: Là các loài nấm gỗ không cuống (hoặc cuống rất ngắn) có nhiều tầng (mỗi năm thụ tầng lại phát triển thêm một lớp mới chồng lên). Quảng Ðông (Trung Quốc). cuống nấm có màu (mỗi loài có một màu riêng như nâu. Nấm có cuống. Vì vậy các nhà bảo vệ thực vật xếp cổ linh chi vào nhóm các tác nhân gây hại cây rừng. Cổ linh chi có hàng chục loài khác nhau. Mũ nấm hình quạt. cần khống chế. hình tròn. Tên khoa học: Ganoderma applanatum (Pers) Past. Chúng sống ký sinh và hoại sinh trên cây gỗ trong nhiều năm (đến khi cây chết thì nấm cũng chết). Thụ tầng màu trắng ngà hoặc màu vàng. Trong rừng rậm. mặt trên sù sì thô ráp. phổ biến là hình thận. Ở Việt Nam đã phát hiện trong rừng sâu Tây Nguyên có những cây nấm cổ linh chi lớn. có cây tán rộng tới hơn 1 mét. đỏ vàng. màu từ nâu xám đến đen sẫm. nặng hơn 40kg. đỏ cam). tán lớn. Nấm hơi cứng và dai. -5- . cây to thì nấm phát triển mạnh. Cổ linh chi mọc hoang từ đồng bằng đến miền núi ở khắp nơi trên thế giới.

Công nghệ tạo meo nấm Nấm Linh Chi Hình 3:Linh chi Tên khoa học: Ganoderma lucidum (Leyss ex Fr) Kart (Linh chi có rất nhiều loài khác nhau).Loại có màu tím gọi là Tử chi. . .Loại có màu xanh gọi là Thanh chi.Quốc và V.Loại có màu trắng gọi là Bạch chi hay Ngọc chi.Nam) THÀNH PHẦN TÀI LIỆU TRUNG QUỐC (%) PHÂN TÍCH CỦA VIỆT NAM Bột Linh Chi (%) Cao Linh Chi (%) -6- . Sách Bản thảo cương mục (in năm 1595) của Lý Thời Trân. màu đỏ gọi là Hồng chi hay Ðơn chi hoặc Xích chi.Loại có màu hồng. . mỗi loại có công dụng chữa bệnh khác nhau: . . . đại danh y Trung Quốc đã phân loại linh chi theo màu sắc thành 6 loại.Loại có màu đen gọi là Huyền chi hay Hắc chi.Loại có màu vàng gọi là Hoàng chi hoặc Kim chi. Bảng:Thành phần hoá học của nấm Linh Chi (T.

15** 0.1 Chất khử 4.0.Công nghệ tạo meo nấm Nấm Linh Chi Nước Cellulose Đạm tổng số Chất béo Hợp chất Steroid 0.1 1.Trợ tim .6.11.2.com Những nghiên cứu phân tích kết hợp với lâm sàng ghi nhận ở bảng sau: Bảng: Thành phần các chất có hoạt tính ở Linh Chi NHÓM CHẤT Alcaloid b-D-glucan Ganoderan A.1* 5.Chống ung thư. C.HCM Nguồn: Mushclubvn.08.2 12.30** 1.13 54.13* 62.40** 12.16 Hợp chất Phenol 0.0.6 HOẠT CHẤT *** .23** 0. D.10** 0.63* 17.9.5 Saponin toàn phần 0. tăng tính miễn dịch Polysaccharid -Hạ đường huyết -Tăng tổng hợp protein.56 1.HCM (**) Phân viện Dược liệu TP. tăng chuyển hoá acid nucleic Ganodosteron Steroid Lanosporeric acid A Lonosterol -Giải độc gan -Ức chế sinh tổng hợp Cholesterol HOẠT TÍNH -7- .0* 1.52** (*) Viện Pasteur TP. B.

ức chế tạo kháng thể của bạch cầu lymphocyte B và lymphokine của tế bào T. hai nhóm được quan tâm nhiều nhất là polysaccharid và triterpenoid.7: 1. M= 23. nhức đầu. tăng nhịp tim và tăng co bóp cơ tim. gây dãn mạch.Công nghệ tạo meo nấm Nấm Linh Chi Ganodermic acid Mf. nên gọi là Galactan. Ganodermadiol Ganosporelacton A. gây đau ngứa.S.8.000 Da GL-A có thành phần chính là Gal.0) GL-B: Glu: Rham: Xyl (6. Trong đó. ức chế hiện tượng thực bào của bạch cầu trung tính. ức chế ACE** -Chống khối u -Bảo vệ gan Nucleosid Protein Acid béo Adenosin dẫn suất Lingzhi . (**) ACE (Angiotension Converting Enzym): sự ức chế enzym này liên quan đến tác dụng hạ huyết áp. S Ganoderic acid B. điều hoà miễn dịch -Ưc chế giải phóng Histamin (*) Histamin (từ acid amin histidin mất nhóm -COOH) có tác động làm dãn và tăng tính thấm của mao mạch.D. thư giản cơ.8: 2.8 Oleic acid -Ức chế kết dính tiểu cầu. co thắt cơ trơn và gây ngộp thở ( ở người hen suyển). kích thích thần kinh. Triterpenoid K.Y. Polysaccharid gồm 2 loại chính : GL-A: Gal: Glu: Rham: Xyl (3.000 Da M= 25.F.. còn GL-B có thành -8- . nên gọi là Glucan.T-O Ganodermic acid R. giãm đau -Chống dị ứng phổ rộng.0: 1. B Lucidon A Lucidol -Ưc chế sinh tổng hợp Cholesterol -Ưc chế giải phóng Histamin* -Hạ huyết áp.2: 2.0) phần chính là Glu..H. 1.

kiềm (G). còn phát hiện thấy có rất nhiều nguyên tố (khoảng 40). có tác dụng chống ung thư rõ rệt (Kishida & al. Trung Quốc. khi phức hợp với một protein. Năm 1982. đạt kết quả tốt vào năm 1988. tăng cường chuyển vận oxy vào mô. đều có tác dụng kháng virus tốt. Ði đầu về trồng nấm Linh Chi là các nhà khoa học Nhật Bản. (1977). năm 1987. ức chế sự giải phóng histamin. các nhà khoa học thuộc Ðại học khoa học tự nhiên đã chọn được giống linh chi mọc hoang ở rừng núi Lâm Ðồng để nhân giống và đưa vào sản xuất tại trại trồng nấm linh chi của Xí nghiệp Dược phẩm TW 24. Năm 1976. Hiện nay. Viện Dược liệu . Kim & E. đặc biệt là giảm bớt đau đớn cho người bệnh bị ung thư ở giai đoạn cuối. -9- . Polysaccharid có nguồn gốc từ Linh Chi dùng điều trị ung thư đã được công nhận sáng chế (patent) ở Nhật. như hexan (B). Trong đó ganodosteron được xem là chất kích thích hoạt động của gan và bảo vệ gan.. W. năm 1972 đã trồng thí nghiệm nấm linh chi đạt kết quả tốt. Hiệu quả cũng nhận thấy trên tế bào lympho T của người nhiễm HIV-1. Cty Kureha Chemical Industry sản xuất chế phẩm trích từ Linh Chi có tác dụng kháng carcinogen.Hà Nội đã trồng nấm linh chi (giống Trung Quốc) thành công vào năm 1978. H. K..Công nghệ tạo meo nấm Nấm Linh Chi b (1-3) -D-glucan. Phân tích thành phần nguyên tố của nấm Linh Chi.. Germanium có liên quan chặt chẻ với hiệu quả lưu thông khí huyết. Choi (1994). Ở Việt Nam. trong đó phải kể đến germanium. tăng cường sử dụng oxy và cải thiện chức năng gan. Kim. đã tìm thấy trên 80 dẫn xuất từ acid ganoderic. C. Chín năm sau. Cty Teikoko Chemical Industry sản xuất sản phẩm từ Linh Chi có gốc glucoprotein làm chất ức chế neoplasm. thì dịch chiết nước và methanol của quả thể Linh Chi ức chế sự nhân lên của virus. Theo B. Bằng sáng chế Mỹ 4051314. Các phân đoạn khác. 1988). trung tính (E). etyl acetat (C). do Ohtsuka & al. sản xuất từ Linh Chi chất mucopolysaccharid dùng chống ung thư. Triterpenoid đặc biệt là acid ganoderic có tác dụng chống dị ứng. Phân đoạn hổn hợp methanol (A) kháng virus rất mạnh. Sau đó là Hàn Quốc.

bổ gan khí. Mỹ. có tác dụng làm tăng trí nhớ. an thần. Ở Hàn Quốc. Đến đời Minh (năm 1590) trong sách “Bản thảo cương mục”. cái tinh của ngũ hành trong ngày đêm mà khoe năm sắc nên có thể giữ sức khoẻ cho các bậc đế vương”.Giống thuần chủng. minh mẫn) .Kiện vị (củng cố dạ dày và hệ tiêu hoá) -10- . chữa trị đau nhức khớp xương. sau 6-7 tháng sẽ thu hoạch.Công nghệ tạo meo nấm Nấm Linh Chi Ngày nay nhiều nước trên thế giới như Thái Lan.Cường tâm (thêm sức cho tim) . Trung Quốc.Kiện não (làm sáng suốt. thông mũi. Sách “Thần nông bản thảo” đã nói: “Linh chi là thuốc kết tinh được cái quý của mây mưa trên núi cao. chữa ho nghịch hơi. các tác dụng cụ thể của nấm Linh Chi được tập hợp vào những mặt tác dụng lớn như sau: . chữa trị tức ngực. Có 2 loại giá thể chính để trồng nấm linh chi là mạt cưa và khúc gỗ chôn xuống đất. Theo cách diễn đạt truyền thống của người phương Đông. Với hệ hô hấp có tác dụng ích phổi. không bị lai tạp. bổ thận khí. an thần. Thành phần dinh dưỡng và điều kiện môi trường cho nấm sinh sản phát triển (đây là bí mật công nghệ của từng nhà sản xuất). dưỡng tim. nấm có đường kính lớn. Malaysia. Cách đây hàng ngàn năm. mỗi cây nấm sau khi sấy khô đạt 200-400g (loại to).. nấm Linh Chi đã được dùng để làm thuốc. sống lâu như thần tiên. gân cốt… Nấm Linh Chi được Lý Thời Trân coi như một loại thần dược: Ăn nhiều lần cơ thể nhẹ đi mà không già.Bảo can (bảo vệ gan) . Nhật Bản người ta trồng linh chi bằng khúc gỗ chôn dưới đất. Chất lượng của nấm linh chi trồng phụ thuộc vào 2 điều kiện chính. ích tỳ khí. Nấm Linh Chi còn có các tác dụng chữa trị chứng bí tiểu. đã sản xuất nấm cùng các chế phẩm linh chi làm thuốc và thực phẩm dưỡng sinh. tác giả Lý Thời Trân đã mô tả 6 loại Linh Chi và khái quát tác dụng trị liệu của Linh Chi: Linh Chi đều có tính bình. không độc.. Các sách dược thảo của nhiều triều đại ở Trung Quốc đều ghi nhân Linh Chi được sử dụng làm thuốc từ lâu đời. đó là: . Ở Việt Nam người ta trồng linh chi bằng mạt cưa cao su đựng trong túi.

nấm Linh Chi không làm tăng mà làm giảm bớt.Công nghệ tạo meo nấm Nấm Linh Chi . nhất là với những ca điều trị viêm phế quản dị ứng.Giải cảm (giải toả trạng thái dị cảm) . dược lý và sử dụng nấm Linh Chi.Trường sinh (sống lâu tăng tuổi thọ). chống đau đầu và tứ chi. làm tăng nhóm lipoprotein tỷ trọng cao trong máu. Các tác giả ở Đài Loan dùng Linh Chi trồng trên gỗ long não điều trị -11- . huyết áp thấp thì nấm Linh Chi có tác dụng nâng huyết áp lên gần mức dễ chịu nhờ cải thiện. dùng nấm Linh Chi có tác dụng giảm cholesterol toàn phần. điều hoà kinh nguyệt. Nấm Linh Chi làm giảm xu thế kết bờ của tiểu cầu. ổn định đường huyết ở những người bị bệnh đái tháo đường. người ta thấy Linh Chi có tác dụng rất tốt với các bệnh: • Đối với bệnh về hệ tim mạch: Nấm Linh Chi có tác dụng điều hoà. giảm mệt mỏi. làm giảm hệ số sinh bệnh. nâng cao chức năng gan. giải toả cơn đau thắt tim. • Đối với hệ tuần hoàn: Ổn định huyết áp. trứng cá Ngoài ra nấm Linh Chi còn có tác dụng tốt tới các bệnh gan mãn tính mới phát.Giải độc (giải toả trạng thái nhiễm độc) . hen phế quản tới 80% có tác dụng giảm và làm nhẹ bệnh theo hướng khỏi hẳn. giảm nồng độ mỡ trong máu. giảm co tắc mạch. Qua phân tích các hoạt chất về mặt dược tính. Đối với bệnh nhiễm mỡ. hỗ trợ thần kinh. dùng nhiều thì huyết áp ổn định. lọc sạch máu tăng cường tuần hoàn máu. chuyển hoá dinh dưỡng. làm da dẻ hồng hào chống các bênh ngoài da như dị ứng. • Đối với các bệnh về hô hấp: Nấm Linh Chi đem lại kết quả tốt. Khi dùng cho người huyết áp cao.Cường phế (thêm sức cho phổi. hệ hô hấp) . Đối với những người suy nhược cơ thể. ổn định huyết áp. xơ mạch.

000 tấn nấm tươi nhưng chỉ có khoảng 6000 người trồng. -12- . Pháp sản xuất được 200.) * Ngâm rượu: Thái lát trước khi ngâm. Sau 1 tháng có thể sử dụng. Để ngâm như vậy trong vòng 5 phút rồi đun tiếp khoảng 30 phút bằng lửa nhỏ đến khi nước cạn còn khoảng 0.2. 1. Hàng năm doanh thu của các chế phẩm chống ung thư điều chế từ các loài nấm Linh Chi ở Đài Loan đạt trên 35 triệu USD. còn nhiều loại nấm ăn được nghiên cứu nuôi trồng làm thực phẩm. nhưng đây là cách dùng tốt nhất theo khuyến cáo của các nhà khoa học. Năm 1983.Công nghệ tạo meo nấm Nấm Linh Chi ung thư cho kết quả rất tốt . Nấm trồng không những là sản phẩm của các nước nông nghiệp. Để sử dụng nấm Linh Chi chữa bệnh. Sau khi được nước 3 lấy bã Linh chi phơi khô đun lấy nước 4 hoặc dùng để tắm. Trên cơ sở nguyên lý hiệu dụng là do nấm Linh Chi làm tăng và khôi phục hệ miễn dịch. bên cạnh một số nấm được nuôi trồng truyền thống lâu đời ở châu Âu. mà còn phát triển ở các nước công nghiệp. châu Mỹ.. Tình hình phát triển trồng nấm trên thế giới: Hiện nay.3 lần. Ngâm 100g Linh Chi với 2L rượu loại ngon. rất tốt cho da và tóc.8L thì ta được nước đầu tiên. nghệ trồng nấm đã trở thành một ngành công nghiệp lớn được cơ giới hóa toàn bộ nên năng suất và sản lượng rất cao. Nếu tính về sản lượng thì tốc độ tăng hàng năm.khối u tiêu biến hoàn toàn. đun khoảng 2~3 phút rồi tắt lửa. * Nghiền thành bột: Cho vào tách hãm bằng nước thật sôi trong 5 phút sau đó uống hết cả bã. người ta thường dùng một số cách như sau: Cách sử dụng: * Thái lát: (Cách này phổ biến nhất) Cho 50g Linh chi và 1 ít Cam Thảo vào ấm đun cùng với 1L nước. Nên ngâm kết hợp với Táo tàu và mật ong để tăng hương vị. Ở châu Âu. Sử dụng lại 2 .(Có thể làm người dùng hơi khó chịu vì sự không tan của nó.

nếu chế biến sản phẩm sẽ cung cấp lượng mạt cưa khổng lồ cho ngành trồng nấm. trồng nấm còn mang tính thủ công nhiều. chủ yếu sản xuất ở qui mô gia đình với số đông nên tổng sản lượng lớn. diện tích trồng nấm của Đài Loan tăng hơn 900 lần. nhưng sản phẩm lại là nguồn thực – dược phẩm rất quí. như sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật. nhưng đến năm 1980 diện tích đã đạt 20 triệu m2 và sản lượng đứng hàng thứ 3 trên thế giới. Điều kiện độ ẩm cao thuận lợi cho nấm phát triển. - Nguồn nguyên liệu dồi dào. Tuy nhiên vấn đề chủ yếu vẫn là hiệu quả của nấm trồng.200 m2 năm 1957 đến hơn 12 triệu m2 năm 1967. Ở châu Á. nên có thể trồng nấm quanh năm. nếu tham gia trồng nấm thì sản lượng sẽ rất lớn. Trung Quốc bắt đầu trồng nấm từ năm 1973. Tình hình phát triển nấm ở Việt Nam và tiềm năng: Sự phát triển của nghề trồng nấm có nhiều nguyên nhân. bông thải. Chênh lệch nhiệt độ giữa tháng lạnh và tháng nóng không nhiều lắm. bã mía.5 triệu m3. Long -13- . - Nhiều nơi có truyền thống trồng nấm lâu đời như Bình Chánh (Tp HCM). Chỉ trong 10 năm. Sóc Trăng. chưa kể các phế liệu khác cũng chiếm số lượng rất lớn như cùi bắp (cùi ngô). năng suất không cao. bông thải… . Độ ẩm thấp nhất trung bình ở thành phố Hồ Chí Minh cũng không nhỏ hơn 80%.Công nghệ tạo meo nấm Nấm Linh Chi Nhật là nước có sản lượng nấm cao nhất thế giới. sự bùng nổ của công nghệ thông tin và sự hình thành các hiệp hội nấm. mạt cưa… ít bị cạnh tranh bởi những ngành khác. Nhìn chung nghề trồng nấm phát triển mạnh và rộng khắp. mỗi năm khai thác khoảng 3. công nghiệp như bã mía. Một ngành nuôi trồng chỉ sử dụng nguyên liệu chính là phế liệu của ngành nông. Ngành nuôi trồng nấm hiện nay rất dễ phát triển vì các lý do sau: - Điều kiện thiên nhiên ưu đãi.Lực lượng lao động nhàn rỗi khá đông. từ 13. nhất là các tỉnh phía Nam. Long An… hoặc đang phát triển nghề nấm như Cần Thơ. nhất là trong 20 năm trở lại đây. nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp (chiếm 80% dân số cả nước).

Khả năng nâng đỡ tổng trạng của linh chi là một thực tế không thể chối cãi. không chỉ căn cứ vào cảm giác chủ quan của người bệnh. ngủ yên. Đã có không biết bao nhiêu người sử dụng linh chi cảm thấy khỏe hơn. kỹ thuật nuôi trồng.Ngành chế biến và xuất khẩu nấm đang ở bước đầu với lợi nhuận tương đối. chế biến sản phẩm. . Tuy nhiên để nghề trồng nấm nhanh chóng phát triển ở nước ta. Vì thế. không chứa chất cải thiện chức năng tiêu hóa. Không chỉ được trọng dụng ở Á Đông. nó không còn xa lạ với thầy thuốc bốn phương và từ lâu đã có tên chính thức trong dược điển của Trung Quốc. cần có nhiều đầu tư về mặt khoa học như giống nấm. cũng không mang hoạt chất có tính an thần. linh chi hiện là một trong những đề tài nghiên cứu và ứng dụng nóng bỏng của ngành y dược Âu Mỹ. ăn ngon. Y học phương Tây ắt hẳn phải có động cơ chính đáng khi tìm về một dược liệu ở bên kia chân trời. theo kết -14- .Công nghệ tạo meo nấm Nấm Linh Chi Khánh. bên cạnh sự vận động theo nhu cầu xã hội. vấn đề phòng bệnh. Từ nhiều ngàn năm nay. sẽ là hạt nhân thúc đẩy phong trào trồng nấm lan rộng. Nó không chỉ giải quyết vấn đề về lao động mà còn đem lại của cải cho xã hội. phát triển ngành trồng nấm ở nước ta hiện nay là điều tất yếu. Nhật Bản. Tóm lại. miễn giảm thuế… Tác dụng của nấm Linh Chi Không phải chỉ đến khi Tần Thủy Hoàng phái ngự y Lư Sinh tìm thuốc trường sinh bất tử ở biển Đông thì linh chi mới có mặt trong lịch sử y học. nhưng khi phân tích thì linh chi không có chất đạm cần thiết cho cấu trúc của tế bào. Hàn Quốc… như một phương thuốc trị ung thư. khả dĩ khuyến khích được người trồng nấm. cung cấp thông tin cũng như huấn luyện kỹ thuật trồng nấm và nhất là có chính sách ưu đãi cho người trồng nấm như cho vay vốn ưu đãi. Hóc Môn (Tp HCM)…bên cạnh một đội ngũ kỹ thuật được rèn luyện trong thực tế ngày càng nhiều. Tuy được xếp vào nhóm thuốc bổ thượng phẩm của Trung y nhưng giá trị bổ dưỡng của linh chi không đồng nghĩa với tác dụng kiến tạo kiểu “vai u thịt bắp” mà miếng thịt hay quả trứng mang lại. linh chi chiếm vị trí cao nhất trong cổ thư Trung Quốc. mà dựa trên các tiêu chuẩn khoa học khách quan với định lượng rõ ràng.

giúp điều chỉnh dẫn truyền thần kinh. Nếu căn cứ vào con số bệnh nhân từ Đông sang Tây đã và đang được điều trị rất hài lòng với linh chi. lão hóa. Linh chi khéo léo đánh thức sức đề kháng của cơ thể để từ đó điều chỉnh các rối loạn chức năng. làm lành các tổn thương cơ quan. trẻ mãi không già như quảng cáo hoặc ảo vọng của bạo chúa họ Tần. Nó một mặt thanh lọc cơ thể toàn diện và đồng bộ qua tác dụng lợi tiểu và lợi mật. linh chi tác dụng theo cơ chế nào? Cấu trúc độc đáo của linh chi chính là thành phần khoáng tố vi lượng đủ loại. -15- . Nếu vậy. xơ vữa. Nhưng có một điều chắc chắn: Linh chi không phải là thần dược giúp sống lâu trăm tuổi. crôm… Chúng đã được khẳng định là nhân tố quan trọng cho nhiều loại phản ứng chống ung thư. Trái với chức năng cung cấp dưỡng chất theo kiểu “thiếu thì bổ sung” của các loại thuốc bổ thông thường. Trên nền tảng tri thức khoa học. vanadium. phục hồi hệ miễn dịch. một mặt kích thích nhiều chuỗi phản ứng sinh hóa trong cơ thể nhờ vai trò xúc tác của khoáng tố vi lượng. nếu biết cách áp dụng linh chi.Công nghệ tạo meo nấm Nấm Linh Chi quả của hàng trăm công trình nghiên cứu tại nhiều học viện từ Á sang Âu. trong đó một số khoáng tố như germanium. bảo vệ cấu trúc của nhân tế bào. Một khi hội đủ 3 điều kiện vừa kể thì cơ thể rất khó bệnh. linh chi hữu ích cho cơ thể nhờ chọn con đường vận hành khéo léo và linh động hơn nhiều qua kiểu đòn bẩy. thì mọi thắc mắc về cơ sở khoa học của linh chi không còn cần thiết. linh chi phục hồi cơ thể bằng cơ chế tác dụng gián tiếp. đông máu nội mạch. đó sẽ là một trong các phương tiện hữu hiệu và an toàn để tăng cường sức đề kháng cơ thể trong cuộc sống đầy căng thẳng và ô nhiễm môi trường nặng nề của thế kỷ 21. Có căn bệnh nào hiện nay thoát khỏi ảnh hưởng của các yếu tố bệnh lý vừa kể? Với thành phần độc đáo như vừa tả. Người xưa đâu có quá lời khi xếp linh chi vào nhóm thuốc cải lão hoàn đồng! Nếu dựa vào hàng trăm báo cáo chuyên đề trong các hội nghị quốc tế về hiệu quả của linh chi thì vấn đề đặt ra “linh chi có tác dụng hay không” quả là thừa. dị ứng. con người chậm già.

Meo giống chứa đựng sinh khối của giống nấm ta muốn trồng.Công nghệ tạo meo nấm Nấm Linh Chi CHƯƠNG 2 KỸ THUẬT TRỒNG NẤM LINH CHI Một vài khái niệm cầm biết Meo giống gốc Để hiểu một cách đơn giản về meo giống gốc. Hình 3: Meo giống nấm Linh Chi -16- . ta có thể ví trồng cây nấm như trồng cây rau thì meo giống gốc là hạt rau.

Đây là điều kiện lý tưởng để trồng nấm. đốt. Phương pháp này rất hiệu quả nhưng rất nguy hiểm. Hiện đại hơn có thể sử dụng đèn chiếu tia tử ngoại (UV) hay sóng siêu âm. hun khói… hay dùng hơi nước sôi có áp suất hoặc không có áp suất. Mục đích cuối cùng của việc tiệt trùng là làm vắng mặt hoàn toàn của sự sống. Lý do nấm không đạt chủ yếu là do điều kiện tiệt trùng chưa tốt. có thể ở dạng hạt như hạt lúa. Có nhiều phương pháp khử trùng khác nhau: .Công nghệ tạo meo nấm Nấm Linh Chi Nguyên liệu làm meo giống rất phong phú.Phương pháp vật lý: Là phương pháp dùng nhiệt để khử trùng như sấy. biến đổi môi trường sống và tốc độ sinh trưởng của nó nhanh hơn nấm trồng. Quan trọng là giống phải thuần khiết. trong nguyên liệu hay dụng cụ sẽ sử dụng để nuôi trồng nấm. Xưa nay. Phương pháp này không mang lại hiệu quả cao -17- . vỏ hạt sen. Sinh khối trong meo giống thường là hệ sợi tơ nấm. hạt bo bo…Hoặc ở dạng phế liệu như rơm rạ. cần có trình độ và kinh nghiệm nhiều năm mới được sử dụng. mạt cưa… Tóm lại là các giá thể hay các chất cho giống nấm mọc lên một cách dễ dàng. hay dạng khí để xông. Nguồn nhiễm chủ yếu là các vi sinh vật bất lợi cho nấm. vì vậy khâu tiệt trùng là khâu quan trọng nhất quyết định việc thành bại trong trồng nấm. không bị nhiễm tạp bởi nấm mốc hay các loại nấm dại khác. trấu. không được tiếp xúc trực tiếp. Khi làm việc với các chất Hóa Học khử trùng cần hết sức cẩn thận.Phương pháp hóa học: Là phương pháp dùng thuốc hóa học để khử trùng. hạt bắp. . thuốc có thể ở dạng dung dịch để phun hoặc dạng bột. người trồng nấm thường mua các loại thuốc bán sẵn trên thị trường để khử trùng trại nấm trước khi trồng. Tiệt trùng Là quá trình xử lý để loại bỏ các nguồn nhiễm tự nhiên có sẵn trong trại trồng nấm. nó cạnh tranh về thức ăn. nghĩa là không có sự hiện diện của một sinh vật nào nữa.

Trong giai đoạn ủ tơ. Qui trình làm trại: Chọn cây làm trụ là cây gỗ chắc như cừ tràm. ẩm độ của nhà ủ không quan trọng. ẩm độ là lượng hơi nước có trong không khí của khu vực trồng nấm. Các cây tầm vông còn lại cách nhau 40cm. Tuy nhiên đến giai đoạn nấm ra tai nấm. Hiện nay đã bào chế thành công loại thuốc khử trùng chuyên dụng dành cho trồng nấm Linh Chi và cung cấp miễn phí cho người trồng nấm. Chôn cây trụ thật chắc chắn như hình 4. Hình 4: Cách đóng trại -18- . cây làm kệ là tầm vông. Ẩm độ Ẩm độ là một yếu tố cần được chú ý khi trồng nấm. keo. Khoảng cách từ mặt đất lên cây tầm vông đầu tiên là 20cm. đước…. cần duy trì ẩm độ của trại trồng liên tục bằng cách tưới xả tràn dưới mặt đất ngày 2 lần. sau đó đóng cây tầm vông lên cây trụ. Loại thuốc khử trùng này kết hợp với các phương pháp khử trùng truyền thống sẽ mang lại hiệu quả phòng bệnh cao cho trại trồng.Công nghệ tạo meo nấm Nấm Linh Chi vì các loại thuốc bán sẵn trên thị trường không mang tính chuyên biệt. chỉ là thuốc khử trùng chung cho tất cả các nghành. Hiểu một cách đơn giản. Khi nhiệt độ ngoài trời lên cao ta có thể tưới phun sương trong trại để tăng độ ẩm và hạ nhiệt độ nhà trồng.

Công nghệ tạo meo nấm Nấm Linh Chi Tiếp theo chôn cây trụ thứ 2 cách cây trụ thứ 1 khoảng cách 20cm như hình 5. Khoảng cách này rất quan trọng vì sẽ thuận lợi cho chúng ta đi chăm sóc hàng ngày. Đóng các cây tầm vông tương tự như trên. mỗi kệ cách nhau 1m. ta chôn 4 cây trụ cách nhau 125cm. Nếu để khoảng cách quá nhỏ sẽ làm người đi -19- . Hình 6: Kích thước chuẩn Như vậy là ta đã hoàn thành được 1 kệ. Làm tương tự để được các kệ tiếp theo. Hình 5: Kệ kép Mỗi một kệ dài 5m (bằng bề ngang của trại).

vì vậy ta lợp lá để giữ ẩm cho trại và giảm nhiệt độ trong trại. vì mỗi kệ để khoảng 700 bịch phôi. tương đương khối lượng khoảng 1000kg (1 tấn). Đóng kệ thật chắc chắn. lợp bằng lá. Do cây nấm sống cần độ ẩm và nhiệt độ thấp. Trại chuẩn có diện tích 100m2 (5m x 20m). Hình 7: Trại và cách sắp xếp kệ trong trại -20- . Xung quanh trại vây lưới để chống côn trùng.Công nghệ tạo meo nấm Nấm Linh Chi đụng vào nấm làm gãy nấm. Khoảng cách quá xa gây lãng phí. Vì vậy khoảng cách tối ưu là 1m.

Công nghệ tạo meo nấm Nấm Linh Chi Qui trình trồng nấm Linh Chi trên gỗ khúc Hình 8: Trồng nấm linh chi trên gỗ khúc -21- .

Vôi có tác dụng làm vết cắt mau khô và diệt khuẩn. Có nhiều cách xử lý như: . Thời gian bảo quản meo (kể cả khi tơ ăn đầy bịch) là từ 20 – 30 ngày. .Quét vôi lên vết cắt. . Cấy meo Chọn meo tốt. Cây tươi sẽ hạn chế sự phát triển của nấm.8 – 1. Cắt khúc khoảng 0. chưa ra hoa hoặc chuẩn bị mọc lá non). Cây khi cưa khúc phải xử lý đầu gốc bị cưa. có thể sử dụng cây rừng hoặc cây vườn. Tốt nhất nên sử dụng cây gỗ Cao Su. không có tinh dầu. Vô meo rồi trét kín bề mặt lỗ bằng paraffin (sáp đèn cầy). Sung… Nên đốn cây (chặt cây) vào thời điểm cây chứa nhiều chất dự trữ nhất (vừa rụng lá.Đốt qua các đầu cắt bằng cách hơ lửa hoặc nhúng cồn thoa đều mặt cắt rồi đốt. vớt ra để dựng đứng thân cây trong 24h rồi mới cấy meo giống. Chọn cây có đường kính không nhỏ hơn 20cm. So Đũa. Bồ Đề. -22- . Khi cấy meo cần ngâm thân cây trong nước vôi 1% trong 5h. Dùng khoan máy khoan các lỗ đều nhau trên thân cây.Công nghệ tạo meo nấm Nấm Linh Chi Chuẩn bị nguyên liệu Nguyên liệu trồng nấm linh chi bao gồm các loại cây lá rộng thân mềm. không có màu sắc lạ. là meo có tơ trắng đều. Vì vậy cần phơi khô thân cây khoảng 10 – 20 ngày trước khi cấy meo. nếu không sẽ bị nhiễm mốc.2 m. khoảng tháng 10 hàng năm.Chất đống hoặc xếp gỗ sao cho đầu khúc gỗ hướng mặt ra ngoài nơi luồng gió qua lại. tức là vào mùa thu. nếu vết cắt mau khô sẽ ít bị nhiễm. loại bỏ những khúc có nấm mốc đã mọc. ngăn các loại nấm mốc lạ phát triển.

-23- . Lưu ý nhà bảo quản phải được rắc vôi dưới sàn và thuốc diệt côn trùng. Nhà trồng thiết kế mái vòm. Các khúc gỗ sau khi được cấy meo sẽ được đem bảo quản trong phòng bảo ôn từ tháng 11 năm này đến tháng 5 năm sau. kiểm tra thấy tơ nấm mọc trắng khúc gỗ thì ta đem ra nhà trồng. Các khúc gỗ được chôn một nửa xuống đất. Các khúc gỗ được xếp chồng lên nhau và cách mặt đất bằng 2 cây gỗ đường kính khoảng 10cm. Sau một thời gian.Công nghệ tạo meo nấm Nấm Linh Chi Lưu ý vệ sinh sạch sẽ thiết bị cấy (kẹp INOX) và rửa tay bằng cồn 700. Chu kỳ sản xuất là từ 11 – 12 tháng. có thể đạt đến 200 – 400g/1 tai nấm. Nhà trồng cần được khử trùng thật kỹ trước khi đem gỗ khúc ra trồng. thời gian để hình thành và tăng trưởng quả thể là khoảng 5 – 6 tháng. Như vậy thời gian ủ tơ qua mùa đông là 6 tháng. Sau khi ủ. Quả thể (tai nấm) tăng trưởng đến tháng 10 thì thu hoạch. Tai nấm loại này rất lớn. mầm nấm mọc lên từ thân cây gỗ dưới đất tạo thành cuống nấm. Cần tưới nước dạng phun sương liên tục để bảo đảm thông số ẩm độ của nhà trồng. một nửa để lộ thiên. chắc. sau đó tăng trưởng tạo quả thể. lợp bằng tấm Mi-ca cách nhiệt. Ưu điểm của qui trình trồng này là có được tai nấm to.

ngoài ra vì trồng trên thân gỗ nên không thể bổ sung được dinh dưỡng cho nấm phát triển. Qui trình trồng nấm linh chi trên bịch mạt cưa Trồng trên bịch mạt cưa có nhiều thuận lợi hơn: .Công nghệ tạo meo nấm Nấm Linh Chi Nhược điểm là chu kỳ sản xuất dài (11 – 12 tháng). Do trồng trực tiếp trên mặt đất nên dễ tạp nhiễm.Rút ngắn thời gian thu hái -24- .Có thể khử trùng để hạn chế tạp nhiễm .Chế biến và bổ sung dinh dưỡng dễ dàng.Việc chăm sóc và thu hái thuận tiện hơn . .

số lượng tương đối lớn và thường xuyên ở thành phố Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh Đông Nam Bộ nên việc nghiên cứu trồng nấm linh chi trên mạt cưa tất yếu phải sử dụng loại mạt cưa này. -25- . không nhất thiết phải chuyên chở bằng được loại nguyên liệu này về trồng mà có thể chế biến nguồn mạt cưa có sẵn (mạt cưa tạp) để phục vụ sản xuất. nấm Linh Chi không chỉ sử dụng mạt cưa cao su mà còn có thể mọc trên nhiều loại mạt cưa khác. Tuy nhiên do cao su là cây công nghiệp .Công nghệ tạo meo nấm Nấm Linh Chi Nguyên liệu: Tương tự như trồng trên gỗ. Cần sàng mạt cưa trước khi sử dụng để loại bỏ các mẩu cây que… dễ làm rách bịch khi vô bịch. Vì vậy ở các vùng không có mạt cưa cao su.

Mạt cư sau khi được làm ẩm sẽ được ủ đống ít nhất là 12h. Tuy nhiên đây cũng là nguồn dinh dưỡng hấp dẫn cho các loại nấm khác. Nếu có nước rỉ ra ở các kẽ ngón tay là dư ẩm (dư nước). tất nhiên không thể nào phơi khô mạt cưa mới để trữ. Nếu thả tay ra mà mạt cưa còn nguyên khối là đạt. Hiện nay. Trong hoàn cảnh như vậy.5 kg vôi vào 100 lit nước) đem ủ qua đêm đem trồng nấm linh chi cho năng suất cao hơn hẳn so với các môi trường khác.Công nghệ tạo meo nấm Nấm Linh Chi Qua thực tế cho thấy mạt cưa tươi (mới cưa xong) làm ẩm với nước vôi 1. để chủ động trong sản xuất. Các nhóm này không những cạnh tranh về nguồn thức ăn mà còn tạo ra nhiều sản phẩm gây bất lợi cho nấm phát triển. Độ ẩm theo lý thuyết yêu cầu là 50 – 60%. Nếu thả tay ra mà mạt cưa bị rời rạc ra là thiếu ẩm (thiếu nước). mà phải dồn đống cho đỡ tốn diện tích. Có thể kiểm tra độ ẩm bằng cách đơn giản như sau: vắt một nắm mạt cưa trong lòng bàn tay. bóp thật mạnh.5% (trộn 1. do đó nếu tiệt trùng không đạt yêu cầu thì tỉ lệ hư hỏng sẽ rất cao. hâu hết các cơ sở làm nấm thường phải trữ mạt cưa một thời gian dài (hàng tuần đến hàng tháng). nhà sản xuất cần bổ sung thêm nhiều thành phần dinh -26- . kết quả làm giảm sút năng suất trồng. Do đó khối mạt cưa còn ẩm sẽ là nơi tốt nhất cho các vi sinh vật lạ phát triển. Để khắc phục tình trạng trên.

vôi… Tùy vào mỗi công nghệ mà có công thức trộn với tỉ lệ và số lượng khác nhau. Cấy meo Bịch sau khi hấp. Cần có trình độ và kinh nghiệm sử dụng loại lò hấp này. Vô bịch Hình 9: Đóng mạt cưa vào bịch Mạt cưa sau khi chế biến cho vào túi NILON PE. chuyên để trồng nấm có kích thước chuẩn và thiết kế đáy bịch vuông. Đóng mạt cưa vào bịch yêu cầu phải thật chặt tay. Mạt cưa để trồng nấm linh chi cần trộn thêm một số chất dinh dưỡng như bắp. - Hấp 1000C trong 5 – 6h Hấp 1210C trong 2h Thiết bị hấp có áp suất cần đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu. để nguội đến khoảng 400C. Sau khi vô bịch. Trong khi cấy phải kín gió. Phòng cấy và dụng cụ phải được khử trùng trước khi cấy. cần thao tác trong phòng có điều kiện tiệt trùng tốt. Khâu cấy meo phải hết sức cẩn thận. rất nguy hiểm. Bịch sau -27- . đem bịch đi hấp khử trùng. không để lỏng. Trong quá trình hấp phải có người trực liên tục. Nếu áp suất lên cao mà không xử lý kịp thời sẽ dễ gây nổ lò hấp. Những công thức này thuộc về bí mật công nghệ của mỗi nhà sản xuất. cấy meo vào. vì từ khâu này không cần các điều kiện vô trùng nghiêm ngặt như các khâu trước. Nuôi ủ tơ Bà con mới trồng nên mua bịch phôi cấy sẵn và chăm sóc từ khâu này. ít bị bung.Công nghệ tạo meo nấm Nấm Linh Chi dưỡng vào mạt cưu trước khi đóng bịch. Nên chọn mua loại bao đặc dụng. Điều kiện hấp khử trùng phải có áp suất và nhiệt độ.

Không để chung với các đồ đạc sinh hoạt gia đình.Đổ mồ hôi .Không bị dột mưa hay bị nắng chiều chiếu vào.Không có tơ trắng ở cổ bịch . loại bỏ nguồn bệnh . Nguyên liệu bị nhiễm .Có phấn hồng (mốc cam) .Không ủ chung với dàn nấm đang tưới hay mới thu hoạch xong. Kiểm tra lại điều kiện vô trùng . Trong quá trình ủ phải thường xuyên kiểm tra. . Nếu không sẽ nhiễm sang các bịch xung quanh.Ít ánh sáng. cây lại. nếu thấy có dấu hiệu là như có mốc xanh. Với bịch chuẩn thì thời gian ủ khoảng 20 – 25 ngày là tơ lan đầy. mốc đỏ cần bỏ ngay bịch đó ra khỏi nhà ủ. Nhà ủ phải đạt các yêu cầu sau: .Kiểm tra lại môi trường xung quanh trại .Nhiễm nấm -28- CÁCH XỬ LÝ -Hấp lại.Mốc xanh ĐOÁN BỆNH -Nhiễm mốc -Nhiễm mốc cam (Neurospora).Công nghệ tạo meo nấm Nấm Linh Chi khi cấy giống được chuyển vào nhà ủ tơ cho nấm mọc. nền nhà rắc vôi. Thời gian ủ dài hay ngắn tùy thuốc vào kích thước bịch. nhưng không được quá tối. . Nhà ủ phải xịt thuốc diệt côn trùng.Giống chết.Hấp lại. . Hình 10: Nhà ủ Một số hiện tượng thường gặp khi ủ: Ngày (sau cấy) 5 – 10 15 HIỆN TƯỢNG . sách vở hay trong nhà kho. . cấy lại -Cô lập. .Phải sạch và thoáng mát.

Trại quá ẩm.000 bịch. . Tưới đón nấm Bịch sau khi ủ trắng tơ được chuyển vào nhà trồng.Không nên ủ nơi quá hầm. Ở đa số trường hợp ghi nhận được.Nhiễm mitcs (bệnh trứng) . xịt thuốc diệt và ngừa khu vực ủ bịch .Bịch dập.Nhiễm nấm nhầy (myxomycetes) .Giống yếu .Tơ mọc có dạng da beo( lõm nhiều chỗ. tuy nhiên xếp dàn dễ kiểm soát và theo dõi hơn khi có dấu hiệu -29- . thừa ánh sáng .Tơ nhũn vàng từ nóc bịch ăn xuống .Tơ màu vàng nhạt. .Công nghệ tạo meo nấm Nấm Linh Chi Trichoderma trồng.Nóng quá.Kiểm tra lại giống . Vây lưới xung quanh để chống côn trùng nhưng vẫn lấy được ánh sáng và thông khí.Thời điểm này tơ mới mọc đầy bịch Cơ chất dùng nuôi cấy hoặc trồng nấm cũng có thể là thức ăn cho nhiều loại vi sinh vật khác. . Không để bịch quá sát mặt đất. thì nấm trồng có khả năng ức chế một phần mầm bệnh. . Trong đó. Nhà trồng lợp lá để giảm nhiệt độ. chảy nước 30 – 40 . . tất nhiên sản lượng nấm sẽ giảm sút so với không bệnh. Loại bỏ các bịch nhiễm. Bịch đưa ra nhà trồng có thể treo hoặc xếp dàn. thẫm màu. quá nóng.Tách riêng tránh lây nhiễm . . Nhà trồng cao khoảng 1.6m.Nhiễm tuyến trùng (nematode) . vi khuẩn và nấm mốc có tốc độ sinh sản nhanh.Bịch ủ quá hầm.Nhiễm nấm nhầy (exomycetes).Tách riêng. .Xử lý lại nền đất.7 – 2. đặc biệt bào tử nấm mốc phát tán rộng nên khả năng lây nhiễm của chúng thường nhiều hơn.Tơ mọc trắng có gân như rễ tre .Thông gió 15 – 20 . thậm chí bao chụp lên vết bệnh và vẫn ra tai nấm bình thường. Trại có diện tích 100m2 (5m x 20m) có thể chứa khoảng 10. thưa 25 – 30 . Không nên che thấp quá. trơ mạt cưa) .Môi trường quá kiềm . Vệ sinh chưa tốt.Bịch phôi có mốc đen giống như râu .Trộn nhiều vôi quá.

Mỗi tai nấm thu hái chỉ nặng khoảng 20 – 40g/1 tai.Công nghệ tạo meo nấm Nấm Linh Chi bệnh.Giống thoái hóa cao hay quá thấp) .Cắt bớt.Bổ sung dinh dưỡng Nhà trồng cần có các điều kiện sau: .Theo dõi nhiệt độ.Có khả năng giữ ẩm. nhưng không quá bí làm ngộp nấm. Thu hái lần 1 và tiếp tục tưới để thu hái lần 2.Dinh dưỡng giảm qua quá . . hoặc kết thúc quá trình thu hoạch .Khử trùng lại trại . . lúc đi tưới hay đi hái nấm.Thiếu ẩm Khắc phục . không có tai nấm to như trồng trên gỗ khúc. Tuyệt đối không được tưới nước trực tiếp vào cổ bịch nấm. mũ nấm . chỉ để 1 tai nhưng không lớn. duy .Thông khí .Nhiều tai nấm cùng xuất hiện . tưới xả tràn dưới mặt đất và phun sương trên dàn trồng.Sạch sẽ và đủ ánh sáng ( không chiếu nắng) . bãi rác. Sau khoảng thời gian 1 – 1.5 tháng sẽ ra tai nấm.Thiếu sáng không phát triển 4 .Cung cấp ánh sáng đủ cho nấm phát triển.Cuống nấm dài .Gần nguồn nước tưới và có chỗ thoát nước. và cạnh tranh nhau.Thay giống khác trì nhiệt độ thích hợp .Nhiệt độ không thích hợp (quá .Xử lý nước . -30- .Giữ ẩm bằng cách phun nhưng nấm ra .Thiếu độ thoáng khí sương đều đặn 2 . Tưới đều đặn ngày 2 lần.Nhiệt độ thay đổi đột ngột nấm phát triển.Quả thể kết nụ . hố phân… dễ bị nhiễm Dàn đóng cách nhau 1m để làm đường đi. - Ít khói bụi. ô nhiễm.Nhà trồng bị ngộp (dư CO2) và nhỏ.Nhiễm nấm mốc (dạng bông cải) . chết non trình thu hái nhiều lần 3 .Tai nấm dị dạng . Bảng : Một số hiện tượng thường gặp khi trồng: TT 1Hiện tượng Tơ mọc không Nguyên nhân đều .Nước tưới bị phèn quá cao .Ẩm độ quá thấp . Không để gần mương rãnh.

Hấp khử trùng ở 121oC trong 120 phút. để ráo. Sơ đồ nuôi trồng nấm Linh chi trên cây Mai Dương -31- . phơi khô. ngâm trong nước vôi 1% trong 2 ngày.Công nghệ tạo meo nấm Nấm Linh Chi Phương pháp xử lý và nuôi trồng với cây Mai Dương Mai Dương chọn cây có thân to. cắt khúc. chẻ nhỏ. tước hết gai. sau đó rửa sạch. bổ sung cám gạo vừa đủ tạo áo bao quanh thân cây.

( ) không thấy kết tủa nên không thực hiện tiếp được phản ứng -32- .Công nghệ tạo meo nấm Nấm Linh Chi Bảng các nhóm hợp chất được phân tích sơ bộ trên nấm Linh chi thu từ cây Mai Dương + có . - không có .

Công nghệ tạo meo nấm Nấm Linh Chi Linh chi mọc trên thân cây Mai Dương đã qua xử lý BẢNG DỰ TÍNH CHI PHÍ CHO 1 TRẠI NẤM CHUẨN 100 m2 ( NĂM 2009 ) TT 1 Chi tiết Vật tư làm trại chuẩn 100m2 Số lượng 1 trại 10. còn lại 9000 bịch.000 bịch 1 công 100m2 Đơn giá 15.000 đ Tùy khu vực Tùy khu vực Thành Tiền 15.000 đ 6.000đ 50. Tổng thu trong 1 vụ là 9000 bịch x 50g = 450 kg Giá thu vào hiện thời: 235.500.000.000.000.000 đ + chi phí (-) 2 Bịch phôi 3 Công chăm sóc 4 tháng 4 Chi phí mặt bằng 5 Chi phí vận chuyển Tổng: Hao hụt 5 – 10%.000đ/1kg -33- Trọng lượng trung bình thu hoạch 1 bịch nấm x 3 lần = 50g/ 1 bịch .000 đ 1.000.000.000 đ 71.000 đ 5.

Công nghiệp hóa kéo theo hàng loạt vấn đề. do đời sống con người ngày một nâng cao. người kinh doanh muốn bảo quản rau được lâu. chia đều 4 tháng ra thu nhập 1 tháng. Khi vấn đề rau sạch đang ở vào tình trạng báo động như hiện nay thì việc chuyển sang sử dụng nấm thay rau là xu hướng tất nhiên cảu thời đại. Trung Quốc nổi tiếng với ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO. Như đã nói ở trên.750. Triều Tiên nổi tiếng với NHÂN SÂM TRIỀU TIÊN… Những sản phẩm này cũng có giá trị dược phẩm cao. thậm chí gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người khác. đời sống ngày càng được nâng cao. nhưng một phần nổi tiếng cũng là do quảng cáo. Việc còn lại chỉ là thời gian và sụ năng động. nền kinh tế thị trường đã khiến người kinh doanh bất chấp tất cả để đạt được lợi nhuận cho mình. nhu cầu quan tâm đến sức khỏe theo đó cũng tăng.Công nghệ tạo meo nấm Nấm Linh Chi Tổng thu: 450kg x 235. Ghi chú : Chi phí đầu tư nhà trại và giá bịch phôi giao động tùy theo giá thị trường CHƯƠNG 3 KẾT LUẬN Ngày nay.000đ Trừ đi tổng chi phí ra số tiền lời. quảng bá sản phẩm của người sản xuất và kinh doanh nấm. Vấn đề rau sạch hiện nay đã đến mức báo động. -34- . người sản xuất muốn nhanh có tiền nên họ sử dụng hàng loạt thuốc kích thích độc cho sức khỏe con người. các loại thực – dược phẩm hiện nay được người ta quan tâm rất nhiều.000đ/kg = 105. họ cũng dùng hàng loạt thuốc bảo quản độc hại. và hậu quả cuối cùng là do người tiêu dùng gánh chịu. kéo theo đó là nhu cầu quan tâm sức khỏe của con người.

Vấn đề còn lại chỉ là sự dám nghĩ dám làm của người trồng nấm. thu hồi vốn nhanh. chi phí đầu tư ban đầu rẻ. Hiện nay nghề trồng nấm là nghề đem lại lợi nhận khá cao. giá trị dược phẩm của nấm Linh Chi thì nấm Linh Chi hoàn toàn xứng đáng với vị trí cao hơn vị trí hiện thời của nó trên thị trường. ít tốn kém. Với giá trị dinh dưỡng.Công nghệ tạo meo nấm Nấm Linh Chi Vậy tại sao chúng ta không tạo ra một thương hiệu nồi tiếng cho nấm Linh Chi Việt Nam. Nhiều nông dân đã trở thành “triệu phú nông dân” bằng nghề trồng nấm. -35- .

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->