www.fetp.edu.

vn

Chương trình Giảng dạy Kinh tế FULBRIGHT
tại Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh với sự hợp tác của Trường Quản lý Nhà nước John F. Kennedy Đại học Harvard

Thông tin về các chương trình và môn học 2007 - 2008

Thông tin về các chương trình và môn học 2007-2008

Mục lục
Chào mừng của Giám đốc Đào tạo Giới thiệu Chương trình một năm Nội dung đào tạo Lịch học 2007-2008 Học kỳ Hè: Kiến thức tiền đề Học kỳ Thu: Các công cụ phân tích và nền tảng Học kỳ Đông: Tổng hợp các vấn đề thời sự Học kỳ Xuân: Ứng dụng vào những vấn đề cụ thể Nghiên cứu để phân tích chính sách Harvard ở Việt Nam: Đối thoại và tranh luận Chương trình đào tạo cao cấp chuyên đề Dự án Học Liệu Mở của FETP Phương pháp học tập Đội ngũ giảng viên và quản lý Giảng viên quốc tế Diễn giả khách mời Liên kết với Trường Kennedy Đời sống sinh hoạt của học viên tại FETP Học viên tốt nghiệp Thông tin tuyển sinh Triển vọng của Trường Fulbright 4-5 6-7 8 9 10 11 12 13 14-15 16 17 19 20 21 22-25 26-27 28-29 30-31 32-33 34-35 36-37 38

3

Chào mừng của Giám đốc Đào tạo
Kính chào các anh chị ứng viên tương lai,

T

ốc độ hội nhập của Việt Nam đã và đang tăng nhanh trong 12 tháng qua. Việc trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới là cột mốc quan trọng trong quá trình này, nhưng đó mới chỉ là sự khởi đầu. Các cơ hội và thách thức của toàn cầu hóa chưa bao giờ lớn đến mức như vậy đối với nước ta.

Mặc dù sự nghiệp đổi mới đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, nhưng Việt Nam vẫn còn là một nước nghèo. Cứ 5 người dân thì có 1 người đang sống thấp hơn mức nhu cầu cơ bản, và cuộc sống của nhiều người vẫn rất khó khăn, thiếu thốn và không cách xa ngưỡng nghèo là mấy. Các nhà hoạch định chính sách đang đứng trước những thách thức to lớn trong việc làm sao để đảm bảo rằng mọi người đều có thể chia sẻ những lợi ích từ phát triển kinh tế. Chúng ta cần phải có những chính sách phát triển vùng được hoạch định một cách thận trọng, cũng như các chính sách bảo trợ xã hội dành cho những người dân đang cần sự giúp đỡ nhất trong xã hội. Chúng ta không thể coi nhẹ nhiệm vụ tiếp tục phát triển đất nước. Thật vậy, những kinh nghiệm phát triển trong 50 năm qua đã cho thấy rằng việc phấn đấu đi lên từ cảnh nghèo khổ để có mức thu nhập kha khá thì dễ hơn nhiều so với việc phấn đấu để trở thành một nước công nghiệp hóa hiện đại.

4

Nhiều người đã có bằng sau đại học.vn. chúng tôi hướng tới mục tiêu trang bị cho các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam những kiến thức và kỹ năng quản lý lãnh đạo mà thế kỷ 21 đang đòi hỏi. Chúng tôi mong nhận được phản hồi từ các anh chị. chúng tôi đang đóng góp tích cực cho các giải pháp đối với những vấn đề này cũng như nhiều vấn đề quan trọng khác về chính sách mà Việt Nam đang phải đối mặt. Khả năng cạnh tranh quốc tế của Việt Nam sẽ được quyết định bởi khả năng huy động và tập hợp tri thức. giảng viên. vốn và nhân tài của chúng ta nhằm tạo ra việc làm và phát triển.Tuy chúng ta có thể học hỏi rất nhiều từ những bài học thành công và thất bại của các nước khác trong khu vực. Trân trọng. Châu Văn Thành 5 . Những kỹ năng quản lý.edu. Học viên đến với trường Fulbright là những người đã tốt nghiệp từ nhiều ngành đào tạo khác nhau. Các anh chị có thể tin tưởng rằng những gì mà anh chị học hỏi được từ bạn bè trong lớp sẽ không thua kém những gì anh chị tiếp thu được từ các giảng viên Việt Nam và nước ngoài. nhưng chúng ta cần phải nhận thức được rằng toàn cầu hóa và cơ cấu nền kinh tế quốc tế ngày nay đã và đang làm cho các mô hình phát triển trước đây trở nên lỗi thời. anh chị sẽ học tập cùng với các chuyên gia hàng đầu của Việt Nam và các nước khác trên thế giới. Họ là các nhà hoạch định chính sách.fetp. tất cả họ đã và đang tạo ra chất lượng khác biệt trong các công sở trên khắp đất nước. Thông qua công tác giảng dạy và nghiên cứu. và trong khu vực tư nhân. Những người hoàn tất thành công chương trình cực kỳ khắt khe của chúng tôi sẽ trở thành thành viên trong cộng đồng cựu học viên trường Fulbright. Thông tin về chương trình đào tạo một năm và các hoạt động khác của chúng tôi có thể được tìm thấy tại địa chỉ http://www. Tại trường Fulbright. các nhà quản lý khu vực công. cán bộ ngân hàng. Chương trình một năm về kinh tế ứng dụng và chính sách công sẽ trang bị cho các anh chị những khung phân tích mới đối với các vấn đề phức tạp. lãnh đạo và giải quyết vấn đề mà các anh chị được học sẽ phục vụ đắc lực cho sự nghiệp của anh chị sau khi tốt nghiệp. Mỗi môn học trong chương trình một năm đều được cập nhật thông tin từ những kết quả nghiên cứu về Việt Nam và kinh nghiệm của những nước khác. Tại Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright (được mọi người biết đến với cái tên quen thuộc là Trường Fulbright). trong công tác nghiên cứu giảng dạy. nhà báo và doanh nhân. Con người là sức mạnh lớn nhất của chúng tôi.

Sứ mệnh của Trường Fulbright là hình thành. Cao Đức Phát Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thạc sĩ Quản trị Công Trường QLNN Kennedy. Tất cả tài liệu sử dụng trong giảng dạy đều được chúng tôi cung cấp cho sinh viên. tinh thần trách nhiệm và tiêu chuẩn cao. Đại học Harvard. nghiên cứu và thực hành . T Hiện đại hóa và thu hút nhân tài cho khu vực nhà nước là cần thiết để duy trì và phát huy những thành tựu mà chúng ta đã đạt được. Đại học Harvard. Trường Fulbright là một thể chế Việt Nam với sự tham gia và đóng góp của các pháp nhân quốc tế. Tôi tin rằng nơi này đang đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị một thế hệ các nhà hoạch định chính sách kế thừa. giảng viên. từ việc nới lỏng các qui định cho đến tăng thu nhập cho các cộng đồng dân cư nông thôn hay tăng khả năng cạnh tranh của nông sản Việt Nam trên thị trường toàn cầu. trọng dụng nhân tài. Đội ngũ giảng viên Việt Nam và quốc tế của Trường vừa hiểu biết sâu sắc về Việt Nam vừa kết nối sự hiểu biết này với các xu thế toàn cầu và khu vực.Giới thiệu hành lập từ năm 1994. Trường Fulbright phối hợp cách tiếp cận của Trường Kennedy về đào tạo chính sách công với sự hiểu biết sâu sắc về nền kinh tế Việt Nam. Trường Fulbright luôn nỗ lực phát huy một môi trường học tập năng động. bao gồm: chương trình chủ đạo một năm về kinh tế học ứng dụng và chính sách công. Hiện nay. những nhà nghiên cứu trên khắp đất nước và thế giới thông qua sáng kiến Học Liệu Mở FETP hay FETP OpenCourseWare. Kiến thức có được từ Trường Kennedy rất hữu ích đối với tôi trong việc ứng phó với những thách thức mà nền nông nghiệp của Việt Nam đang gặp phải. truyền thụ và phổ biến kiến thức. Kennedy. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ. một môi trường trao đổi và tranh luận về chính sách cùng các khóa học ngắn hạn cao cấp theo yêu cầu thực tiễn. được vận hành theo các nguyên tắc quản lý căn bản như là nền tảng để đạt được chất lượng và hiệu quả cao nhất. trong đó thầy và trò đều tập trung tinh lực nhằm đạt được chất lượng cao nhất trong học tập. dự án kiến tạo tri thức này đang hỗ trợ cho ba sáng kiến trọng tâm. Trường Fulbright là kết quả hợp tác giữa Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Quản lý Nhà nước John F. Ngân sách hoạt động chính của chương trình do Vụ Văn hóa và Giáo dục. Tất cả những hoạt động đó đã tạo nên uy tín của Trường Fulbright như một trung tâm của tri thức và thành công. Đó là tính tự chủ. chương trình nghiên cứu nhằm tạo ra những phân tích chính sách mang tính phê phán trên tinh thần xây dựng và phát triển các nghiên cứu tình huống. 1995 6 .

FETP là trường đầu tiên tham gia cùng MIT trong việc chia sẻ tài liệu giảng dạy của mình một cách cởi mở. và qua đó nhà trường đã đại diện cho sự khởi đầu của phong trào Học liệu mở đã và đang lan rộng đến các tổ chức ở khắp nơi trên thế giới. Thông qua việc chia sẻ học liệu mở. Steve Carson Nhà chiến lược cao cấp MIT OpenCourseWare 7 . và những người tự học có thể sử dụng để trau dồi và nâng cao kiến thức của bản thân. MIT OpenCourseWare vô cùng hãnh diện vì FETP đã quyết định tham gia cùng chúng tôi nhằm cung cấp miễn phí tài liệu học tập. FETP đã chứng tỏ tầm vóc của mình thông qua sự tiếp nhận ý tưởng chia sẻ học liệu mở ngay từ ban đầu. học sinh sinh viên ở trường có thể sử dụng như những tài liệu bổ sung. MIT và FETP đang cung cấp những tài nguyên mà các nhà sư phạm có thể cải biên để dùng trên lớp của họ.

nhưng vẫn phù hợp với một số nhà quản lý thuộc khu vực tư nhân. các nhà hoạch định chính sách và công chức.Chương trình một năm về Kinh tế học ứng dụng và Chính sách công 1/8/2007 . C Chương trình một năm của Trường Fulbright thật lý tưởng đối với các giảng viên đại học như tôi. những công cụ phân tích và định lượng để ứng dụng những gì đã học. tôi đã thay đổi căn bản nội dung và phương pháp giảng dạy của mình. Ma Thị Hường Giảng viên. Nhờ có chương trình này giờ đây tôi có thể tiếp cận hết sức dễ dàng toàn bộ cơ sở dữ liệu. tài liệu giảng dạy bằng tiếng Việt của Trường Fulbright. Tổ trưởng bộ môn Kế toán Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh Thái Nguyên Cựu học viên FETP khóa 7 8 . kèm theo những kỹ năng đặc biệt cần thiết để họ có thể vận dụng khi trở về với công tác chuyên môn. và giảng viên các trường đại học. lãnh đạo thuộc khu vực công. Đội ngũ giảng viên của trường thường xuyên rà soát lại nội dung đào tạo nhằm đảm bảo cho chương trình có thể dự báo và phản ánh đúng những điều kiện phát triển kinh tế hiện nay của Việt Nam.13/6/2008 hương trình một năm được thiết kế nhằm cung cấp cho các nhà chuyên môn Việt Nam nền tảng kiến thức. Tôi không những đã thu hoạch được nhiều kiến thức mới mà còn được làm quen với nhiều phương pháp giảng dạy chưa được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Chương trình có mức độ thử thách rất cao và những học viên đã tốt nghiệp chương trình đều nhìn nhận rằng đây là một quá trình học tập với yêu cầu cao nhất mà họ từng trải qua. Tuy đây không phải là chương trình quản trị kinh doanh. Tất nhiên là không thể không đề cập đến chương trình Học liệu mở của FETP. Đó là nguồn tài nguyên thật độc đáo. Chương trình một năm được thiết kế đặc biệt dành cho các nhà quản lý. Sau khi trở lại trường đại học.

tài chính phát triển. và điều đó giúp cho công tác giảng dạy của tôi luôn được cập nhật và đáp ứng được nhu cầu thực tiễn. kỹ năng truyền đạt và thuyết trình. Chúng tôi thường xuyên trao đổi với các nhà hoạch định chính sách ở các cấp trung ương cũng như địa phương. và quá trình chuyển đổi kinh tế-xã hội của Trung Quốc . các kết quả điều tra sẵn có với hoạt động khảo sát thực tế nhằm nhận dạng cho được những mối quan hệ và những khó khăn thực sự. thảo luận bàn tròn. phương pháp phân tích định lượng và phân tích tài chính. chuyển đổi nông thôn. hội thảo. Học viên sẽ xem xét quá trình phát triển kinh tế dưới góc độ lịch sử thông qua môn học về các mô hình phát triển kinh tế ở châu Á từ 1960 đến 1997. giới thiệu những tranh luận về chính sách trên báo chí và đưa chúng vào lớp học. Học kỳ Hè nhằm cung cấp cho học viên những kiến thức tiền đề cho toàn bộ chương trình học.Nội dung đào tạo ột năm học được tổ chức theo bốn học kỳ. Hoa Kỳ 9 . thương mại. Để làm được điều đó. tài chính công và tiếp thị địa phương. Thông qua các buổi thuyết trình tại Trường Fulbright. học viên sẽ tổng hợp và liên hệ những gì đã học vào bối cảnh kinh tế và văn hóa của Việt Nam. Chương trình một năm về kinh tế ứng dụng và chính sách công của Trường Fulbright là chương trình tốt nhất trong khu vực dành cho các nhà hoạch định chính sách mà tôi từng được biết. lý thuyết ngoại thương. các nhà lãnh đạo và quản lý hàng đầu thường đến nói chuyện với học viên về những vấn đề chính sách then chốt. các học giả. tôi và các đồng nghiệp luôn cố gắng kết nối các nguyên lý lý thuyết của kinh tế học và chính sách công với những gì đang xảy ra trong thực tế ở Việt Nam. Các môn học bao gồm thẩm định đầu tư phát triển. nhà tư vấn và cố vấn cho các chính phủ. bao gồm các kỹ năng vi tính ứng dụng. Các môn học được soạn thảo dựa trên những vấn đề và điều kiện cụ thể phù hợp với Việt Nam. toán và thống kê. Trong học kỳ Xuân. hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính châu Á và những xu hướng phát triển kinh tế hiện nay trong khu vực. David Dapice Giảng viên quốc tế Đại học Tufts. Học viên sẽ tiếp tục tìm hiểu và khám phá những vấn đề đang nổi lên trong quá trình toàn cầu hóa thông qua một loạt các buổi xê-mi-na mới lạ và hấp dẫn do các giảng viên Fulbright và các chuyên gia từ bên ngoài chủ trì và trình bày . M Tôi đã làm việc trong lĩnh vực phát triển ở Đông Nam Á hơn 30 năm như một nhà nghiên cứu. đòi hỏi phải có những nghiên cứu kết hợp các dữ liệu. Việc học trên lớp được bổ sung bằng các chuyến đi thực địa. kết hợp với việc sử dụng máy tính ở mức độ cao để tiếp cận và phân tích dữ liệu. Trong khi giảng dạy. học viên sẽ vận dụng những công cụ phân tích đã nắm bắt được ở học kỳ Thu vào các vấn đề cụ thể. Học kỳ này sẽ bao gồm các môn học về toàn cầu hóa. Học viên cũng được hướng dẫn phương pháp nghiên cứu. Trong học kỳ Đông. Học kỳ Thu cung cấp những cơ sở tư duy trong phân tích gồm các môn kinh tế vi mô và vĩ mô. nhà hoạch định chính sách. cũng như phương pháp học tập sử dụng tình huống. làm việc nhóm.

13/6/2008 Ứng dụng vào những vấn đề cụ thể • Thẩm định đầu tư phát triển • Tài chính phát triển • Lý thuyết ngoại thương (nửa học kỳ) • Tiếp thị địa phương (nửa học kỳ) • Chuyển đổi nông thôn (nửa học kỳ) • Tài chính công (nửa học kỳ) • Toàn cầu hóa và Việt Nam: Các tranh luận và ý nghĩa về mặt chính sách (seminars) 10 .21/12/2007 Các công cụ phân tích và cơ sở lý thuyết • Kinh tế vi mô cho chính sách công • Kinh tế vĩ mô – Lý thuyết và những ứng dụng chính sách (nửa học kỳ) • Các phương pháp phân tích • Phân tích tài chính • Phát triển kinh tế ở châu Á: Mô hình cũ 1960-1997 (nửa học kỳ) HỌC KỲ ĐÔNG 2 .31/1/2008 Tổng hợp các vấn đề thời sự liên quan • Toàn cầu hóa và Việt Nam: Các tranh luận và ý nghĩa về mặt chính sách • Phát triển kinh tế ở châu Á hậu khủng hoảng: Mô hình mới • Ngoại thương: Thể chế và tác động • Tìm hiểu về phát triển kinh tế Trung Quốc HỌC KỲ XUÂN 18/2 .31/8/2007 Kiến thức tiền đề • Nghiên cứu tình huống để phân tích chính sách • Toán và thống kê để phân tích chính sách • Vi tính ứng dụng HỌC KỲ THU 4/9 .Lịch học 2007-2008 HỌC KỲ HÈ 1 .

vừa khuyến khích sự tìm tòi học hỏi. Giờ đây tôi thấy mình đã được chuẩn bị tốt hơn để có thể soạn thảo và thi hành những qui định pháp luật hay giải quyết các tranh chấp kinh tế. Môn học sẽ thảo luận những nội dung như nhận dạng vấn đề. Với sự tham gia giảng dạy của các học giả nổi tiếng từ Hoa Kỳ. E-views và Powerpoint. TOÁN VÀ THỐNG KÊ ĐỂ PHÂN TÍCH CHÍNH SÁCH Môn học ôn lại những khái niệm cơ bản về đại số. Thẩm phán Phạm Xuân Thọ Chánh tòa Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh Học viên Chương trình đào tạo cao cấp VI TÍNH ỨNG DỤNG Trong môn này. Phương pháp dạy và học rất hiện đại.31/8/2007 NGHIÊN CỨU TÌNH HUỐNG ĐỂ PHÂN TÍCH CHÍNH SÁCH Học viên sẽ làm quen với những vấn đề cơ bản mà các nhà quản lý khu vực công thường gặp phải thông qua phương pháp tiếp cận có tính tương tác và theo tình huống. Môn học giả định học viên đã có kiến thức toán và việc ôn lại những kiến thức này là cần thiết. một phần không thể thiếu trong nội dung của các môn học khác. xác định ưu tiên và hoạch định chính sách. giải tích và thống kê để học viên có thể làm các bài tập kinh tế sau này trong chương trình học. Khóa học đã trang bị cho tôi những kỹ năng và kiến thức có thể giúp cho tôi tăng cường khả năng phân tích các chính sách pháp luật trên phương diện kinh tế.Học kỳ Hè Kiến thức tiền đề 1 . 11 . châu Âu và châu Á (trong đó có cả giáo sư Việt Nam) tôi đã có dịp tiếp cận những nghiên cứu quốc tế mới nhất về luật kinh tế với sự phân tích chi tiết về nền kinh tế thế giới. học viên sẽ làm quen với việc sử dụng máy tính vào các hoạt động phân tích cũng như làm bài tập. Mục tiêu hàng đầu của môn học này là giúp học viên làm quen với môi trường học tập trong đó đề cao vai trò của thảo luận và mối tương tác giữa giảng viên . Tôi nhất định sẽ tham dự các khóa học tiếp theo.học viên. Nội dung đào tạo của FETP vừa hữu ích. khu vực và Việt Nam. Học viên sẽ học cách sử dụng thông thạo bảng tính Excel. Tôi may mắn được tham dự khóa học gần đây nhất của FETP về luật và kinh tế với tên gọi Nền tảng kinh tế và ý nghĩa chính sách công của các qui định pháp luật vào tháng 1 năm 2005. phần mềm Crystal Ball.

CÁC PHƯƠNG PHÁP PHÂN TÍCH Mục tiêu của môn học là giới thiệu cho học viên sức mạnh của các phương pháp kinh tế lượng và phần mềm chuyên dụng. Trọng tâm là vai trò của chính sách kinh tế và vai trò quản lý đang thay đổi của chính phủ ở các nước này trong vòng ba đến bốn thập niên qua. Mục tiêu là đánh giá chính xác kết quả hoạt động của một doanh nghiệp và dự đoán thành quả của doanh nghiệp đó trong tương lai. huy động vốn thông qua vay nợ và cổ phần. môn học này cung cấp một phạm vi rộng lớn các chủ đề có liên quan đến quyết định của khu vực công. cung. KINH TẾ VĨ MÔ LÝ THUYẾT VÀ NHỮNG ỨNG DỤNG CHÍNH SÁCH (nửa học kỳ) Môn học thảo luận những kiến thức cơ bản trong kinh tế vĩ mô với trọng tâm là ổn định hóa và tăng trưởng kinh tế trong các nền kinh tế đang phát triển. tăng trưởng kinh tế và phát triển quốc gia. nhỏ và mở cửa. đặc biệt là của các nước Đông và Đông Nam Á từ thập niên 60 đến 1997 sẽ được tổng kết và hệ thống lại. hoạch định đầu tư. PHÂN TÍCH TÀI CHÍNH Môn học này giới thiệu những khái niệm cơ bản trong tài chính như giá trị thời gian của tiền tệ. và phân tích chi phí lợi ích. 12 . Cụ thể. Môn này còn đưa ra những phân tích về tác động xã hội của các quyết định công và nghiên cứu các lập luận kinh tế của những chọn lựa công trong đời sống thực tiễn. đồng thời chỉ ra những giới hạn của chúng. như cầu. chi phí vốn. Trọng tâm sẽ là kỹ năng xây dựng. học viên sẽ phân tích và hiểu rõ hơn về sự phối hợp của các chính sách và những thay đổi đã dẫn đến cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính khu vực vào cuối thập niên 1990. cạnh tranh và xác lập giá thị trường. giúp học viên trở thành "những người sử dụng các thông tin thống kê một cách tinh vi". rủi ro và lợi nhuận. Học viên sẽ nghiên cứu những khái niệm như lạm phát. hàng hóa công. những thất bại của thị trường (độc quyền. thất nghiệp. tỉ giá hối đoái và mối tương tác giữa các biến số này trong bối cảnh các chính sách bình ổn. như tính công bằng và hiệu quả. song song với việc khám phá các phương án khai thác thị trường vốn để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng. Học viên sẽ học phương pháp phân tích báo cáo tài chính theo các Nguyên tắc kế toán được chấp thuận chung (GAAP). sẽ được giới thiệu và phân tích một cách có hệ thống. Khác với các khóa học kinh tế vi mô đặc trưng vốn chỉ tập trung xung quanh các quyết định kinh doanh của các công ty. PHÁT TRIỂN KINH TẾ Ở CHÂU Á: MÔ HÌNH CŨ 1960-1997 (nửa học kỳ) Những kinh nghiệm thành công của các nền kinh tế châu Á. ngoại tác. cơ cấu vốn. ước lượng và kiểm định các mô hình kinh tế lượng. Môn học trình bày những phương pháp phổ biến để ước lượng quan hệ kinh tế giữa những biến số quan sát được và kiểm định giả thuyết về các mối quan hệ này. thông tin không hoàn hảo).Học kỳ Thu Các công cụ phân tích và nền tảng 4/9 – 21/12/2007 KINH TẾ VI MÔ CHO CHÍNH SÁCH CÔNG Các nguyên lý then chốt của kinh tế học vi mô.

Quá trình tự do hóa thương mại ở Việt Nam sẽ được xem xét trong bối cảnh của Khu vực Thương mại Tự do ASEAN và các hiệp định thương mại song phương của Việt Nam. cũng như ý nghĩa của chúng đối với Việt Nam. Các thảo luận tập trung vào những lĩnh vực mà Việt Nam đặc biệt quan tâm. Môn học cũng sẽ điểm lại những đánh giá mang tính thực nghiệm về các chính sách ngoại thương có mức độ thông thoáng khác nhau. đồng thời phân tích nguyên nhân dẫn tới kết quả kinh tế khác nhau trong khu vực.30/1/2008 TOÀN CẦU HÓA VÀ VIỆT NAM Môn học giới thiệu các tranh luận về toàn cầu hóa trong một bối cảnh phù hợp với Việt Nam. toàn cầu hóa các vấn đề xã hội. các tổ chức quốc tế. cơ chế đối với các doanh nghiệp nhà nước.Học kỳ Đông Tổng hợp các vấn đề thời sự 2 . Học viên sẽ phát triển nhận thức của mình về toàn cầu hóa thông qua lăng kính của những người chịu ảnh hưởng và các nhóm quyền lợi đã khởi xướng những tranh luận về toàn cầu hóa. Thành tựu tăng trưởng và các chính sách của Việt Nam cũng sẽ được thảo luận. như thương mại.xã hội hiện nay của Trung Quốc. tài chính. cũng như các chính sách môi trường và xã hội. TÌM HIỂU VỀ SỰ PHÁT TRIỂN KINH TẾ CỦA TRUNG QUỐC Thực chất đây là chuỗi các bài giảng và seminar về chiến lược kinh tế . NGOẠI THƯƠNG: THỂ CHẾ VÀ TÁC ĐỘNG Môn học ứng dụng lý thuyết ngoại thương vào việc nghiên cứu các định chế. như Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO). những phản ứng khác nhau về mặt chính sách mà các nền kinh tế châu Á đã áp dụng để giải quyết những vấn đề nảy sinh trong và sau khủng hoảng kinh tế 1997-1998 sẽ được các giáo sư phân tích và hệ thống dựa trên cơ sở lý thuyết và bằng chứng thực nghiệm. PHÁT TRIỂN KINH TẾ Ở CHÂU Á HẬU KHỦNG HOẢNG: MÔ HÌNH MỚI Trong môn học này. lao động v. ngân hàng và doanh nghiệp. Các bài giảng và thảo luận trên lớp hướng đến xác định những nguyên nhân thành công và thất bại trong các chiến lược của Trung Quốc. cỗ máy tăng trưởng. bao gồm chính phủ các quốc gia. các công ty đa quốc gia. pháp luật. sức khỏe toàn cầu và quyền sở hữu trí tuệ. sự thay đổi toàn cầu và những sáng kiến chính sách ở Đông Á.v. 13 . Nội dung đề cập những vấn đề liên quan đến hệ thống tài chính. hiện đang góp phần hình thành chính sách ngoại thương và giải quyết tranh chấp. và các nhà bảo vệ môi trường. chính sách thương mại. cách thức Trung Quốc đối phó với những thất bại này và khả năng vận dụng các chiến lược trên ở Việt Nam. thể chế cho sự chuyển tiếp và phát triển. và hỗ trợ phát triển. Trọng tâm là đánh giá các hệ thống pháp luật.

thị trường.Huế Học viên FETP khóa 11 14 . đặc biệt là ở châu Á.13/6/2008 THẨM ĐỊNH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN Môn học luôn được cập nhật nhằm cung cấp cho học viên những khái niệm và kỹ năng phân tích liên quan đến các khía cạnh tài chính. kinh tế và xã hội trong các dự án đầu tư. nghiên cứu và có chính sách phù hợp nhằm thu được nhiều lợi ích nhất và giảm thiểu những tác động tiêu cực từ quá trình này. Thông điệp chính mà tôi rút ra được ở Truờng Fulbright là : Toàn cầu hóa là một thực tế đang xảy ra và là xu thế tất yếu. định chế và cơ sở hạ tầng tài chính. địa phương cần chủ động tìm hiểu. Môn học sẽ sử dụng những phần mềm chuyên dụng để phân tích rủi ro và sẽ có nhiều bài tập phải được thực hiện hoàn toàn bằng máy tính. Trần Hữu Ủy Chuyên viên Bưu điện Thừa Thiên . Thời gian gần đây. đặc biệt là những nền kinh tế nhỏ bé thường rơi vào thế bị động và bị chi phối bởi các tác động của Toàn cầu hoá. Tuy nhiên. và ý nghĩa đối với Việt Nam. các quốc gia và thậm chí các tỉnh. Có vẻ như các nước đang phát triển. TÀI CHÍNH PHÁT TRIỂN Nhằm phân tích và hiểu rõ hơn vai trò thiết yếu của khu vực tài chính đối với sự tăng trưởng của các nền kinh tế đang phát triển và đang chuyển đổi. toàn cầu hóa mang lại cả cơ hội lẫn thách thức. các dòng vốn quốc tế. Cách phân tích trên cũng sẽ được ứng dụng vào quyết định đầu tư công và quản lý dự án. Các tiêu chí đầu tư khác nhau sẽ được xem xét với trọng tâm là tính chất quan trọng của việc phân tích dự án theo quan điểm của tất cả các bên liên quan. Chính vì vậy. Nội dung sẽ bao hàm những thách thức gắn liền với việc tạo dựng một hệ thống tài chính định hướng thị trường và hoạt động có hiệu quả. bao gồm các công cụ.Học kỳ Xuân Ứng dụng vào những vấn đề cụ thể 18/2 . cụm từ “Toàn cầu hoá” xuất hiện nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng với cả những nghĩa tích cực lẫn tiêu cực. khủng hoảng tài chính và giải pháp đối với tình trạng nguy kịch về tài chính. Đó là mục tiêu trọng tâm của môn học này. Học viên sẽ nghiên cứu những vấn đề về áp chế và tự do hóa tài chính.

đánh giá tác động của các chính sách thuế khác nhau đối với sự phân bổ nguồn lực của nền kinh tế. học viên sẽ nghiên cứu sự giao thoa giữa toàn cầu hóa. SEMINAR VỀ TOÀN CẦU HÓA VÀ VIỆT NAM: NHỮNG TRANH LUẬN VÀ Ý NGHĨA VỀ MẶT CHÍNH SÁCH Trong bối cảnh của những tranh luận mang tính lịch sử và hiện đại về toàn cầu hóa. Các nghiên cứu tình huống về thực tiễn ở các vùng và địa phương khác nhau sẽ được sử dụng cho thảo luận và thực hành trên lớp. huy động nguồn lực nhà nước. Tiếp thị địa phương là môn học đặc thù do Trường Fulbright thiết kế và phát triển. học viên sẽ định hình một khuôn khổ phân tích để hiểu rõ tác động của chính sách ngoại thương đối với quá trình công nghiệp hóa và khía cạnh kinh tế chính trị của ngoại thương. hỗ trợ phát triển hải ngoại. Trên cơ sở đó. Học viên sẽ thiết lập chiến lược tiếp thị nhằm thu hút đầu tư. Nội dung bao gồm vai trò và qui mô của khu vực công. xã hội và chính sách công ở Việt Nam. Môn học sẽ có những chuyến đi thực địa nhằm tăng cường sự hiểu biết về những ứng dụng thực tiễn cho học viên. chính sách lúa gạo và phân bón. lao động có tay nghề và khách du lịch. Môn học nhấn mạnh khả năng vận dụng những kỹ thuật lý thuyết mang tính ứng dụng để xác định. bên cạnh những bài đọc và thảo luận trên lớp. rủi ro. 15 . ai hưởng lợi từ phát triển nông nghiệp và nông thôn. và tiến trình gia nhập WTO. TÀI CHÍNH CÔNG (nửa học kỳ) Trọng tâm nghiên cứu của môn học là hướng vào những chọn lựa chính sách quan trọng cho việc thiết kế và triển khai hoạt động tài chính công trong các nền kinh tế mở. TIẾP THỊ ĐỊA PHƯƠNG (nửa học kỳ) Cùng với môn Tài chính phát triển. CHUYỂN ĐỔI NÔNG THÔN (nửa học kỳ) Môn học xem xét những vấn đề và thách thức trong việc phát triển kinh tế nông thôn và nghiên cứu kinh nghiệm của các nước đang phát triển. mà trọng tâm là những vấn đề liên quan đến Việt Nam. thủy lợi và nguồn nước. Trong suốt học kỳ này. môn học sẽ được bổ sung thêm các bài nghiên cứu tình huống và thuyết trình của khách mời đại diện cho các bên liên đới và các nhóm quyền lợi khác nhau. cải cách thuế và chính sách chi tiêu công. Môn học giúp những người ra quyết định cấp tỉnh có thể phát huy một cách hiệu quả sức mạnh của địa phương và thị trường bên ngoài để hình thành các chiến lược phát triển vùng.LÝ THUYẾT NGOẠI THƯƠNG (nửa học kỳ) Môn học giới thiệu các phương pháp tiếp cận lý thuyết cổ điển và hiện đại đối với thương mại quốc tế. đồng thời nghiên cứu cách thức đưa sản phẩm của địa phương tiếp cận với thị trường nước ngoài. Những vấn đề này bao gồm sự thay đổi công nghệ. cải cách đất đai. Loạt bài seminar này sẽ nhắm vào các chủ đề như chuỗi hàng hóa toàn cầu. nghèo đói và bền vững môi trường.

thành phần cốt lõi của phương pháp học tập tại Trường. Các chủ đề nghiên cứu bao gồm: Phát triển thị trường nhà ở có khả năng chi trả tại thành phố Hồ Chí Minh. không thể xem xét một quốc gia một cách biệt lập. phức tạp về các chính sách cấp bách mà Việt Nam đang phải đối phó. và việc tổng hợp một bức tranh chính xác về một vấn đề chính sách yêu cầu phải sẵn sàng làm việc trong môi trường thực tế và có các mối quan hệ đối tác chặt chẽ với các cơ quan nghiên cứu Việt Nam. và thông qua hợp tác với Trường Kennedy. C 16 . Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. FETP nhận thấy rằng số liệu thống kê có thể thiếu tin cậy hoặc không đầy đủ. một trong những đối tác tri thức chính của Trường. FETP có khả năng tiếp cận với kho tàng kiến thức chuyên môn to lớn về các nền kinh tế ở Đông Nam Á và Trung Quốc. gắn kết các giảng viên Việt Nam và quốc tế cũng như các nhà nghiên cứu từ những cơ quan tư vấn và các trường đại học ở trong và ngoài nước. và Chính sách công nghiệp của Việt Nam. Trong thế giới toàn cầu hóa ngày nay. Trường Fulbright thường phối hợp nghiên cứu với các cơ quan quản lý. Cải cách khu vực tài chính. làm cầu nối với nội dung đào tạo theo hướng bám sát thực tế . Bộ Tài chính. Điều tiết các công ty công ích và công ty độc quyền. Các nghiên cứu chính sách của Trường Fulbright đã nhận được sự ủng hộ quý báu của Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP). nghiên cứu hoặc tư vấn của chính phủ Việt Nam.Nghiên cứu để phân tích chính sách ác chương trình giảng dạy của Trường Fulbright được kiến tạo trên cơ sở nhận thức rằng việc đào tạo chính sách công hiệu quả đòi hỏi phải hiểu biết một cách sâu sắc các vấn đề chính sách. Niềm tin này chính là động lực thúc đẩy nỗ lực nghiên cứu đầy tham vọng. nhà trường đã làm việc với Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Viện Quản lý Kinh tế Trung ương. Chương trình nghiên cứu hiện hữu của Trường Fulbright bao gồm nhiều vấn đề nan giải. Các nhóm nghiên cứu của FETP mang tính đa ngành và giàu kinh nghiệm trong nghiên cứu về các nền kinh tế chuyển đổi. giúp nhà trường tham gia một cách tích cực vào việc thảo luận với các nhà lãnh đạo Việt Nam và cộng đồng các nhà tài trợ quốc tế. Trong những năm vừa qua. Hoạt động này cũng tạo ra vốn tri thức. Hoạt động nghiên cứu của Trường Fulbright kết tinh thành các nghiên cứu tình huống và các báo cáo phân tích về chính sách.

HCM. Trường Kennedy sẽ triển khai một sáng kiến đối thoại chính sách qui mô mới với sự tài trợ của Tập đoàn Quốc tế Hoa Kỳ (AIG). mục tiêu của cuộc đối thoại này là mở ra cho các nhà làm chính sách Việt Nam thấy những góc nhìn và phân tích thấu đáo mà các tổ chức trong nước không thể tạo ra được. Một tập thể đa dạng và năng động như vậy đã giúp tôi có được những hiểu biết sâu sắc. Mặc dù đội ngũ nghiên cứu và giảng dạy của Trường Harvard và Fulbright thường tranh luận theo quan điểm phản biện các chính sách của chính phủ. và thành viên của một viện nghiên cứu chính sách hàng đầu của Indonesia. các tổ chức đa phương và khu vực tư nhân. nhưng vẫn tạo được sự tin tưởng và mối quan hệ lâu dài giữa đôi bên để đảm bảo rằng sự đối thoại và tranh luận này vẫn tiếp tục. Một đặc tính nổi bật của hoạt động đối thoại chính sách giữa Harvard với Việt Nam là trọng tâm nhắm vào xác định và ươm dưỡng vốn con người. Jay Rosengard Giảng viên quốc tế Trường QLNN Kennedy 17 . Ngày nay. Nhóm nghiên cứu của tôi gồm có một đồng nghiệp của Trường Fulbright người đã làm việc hơn 10 năm cho ngân hàng trước khi trở thành nhà nghiên cứu của Trường. một cựu học viên Trường Fulbright hiện đang làm việc cho một viện nghiên cứu kinh tế có uy tín tại TP.Harvard ở Việt Nam: Đối thoại và tranh luận ại học Harvard tham gia đối thoại chính sách với chính phủ Việt Nam bắt đầu từ hai thập niên trước. Đ Trong năm vừa qua tôi đã chủ trì một đề tài nghiên cứu nhằm so sánh tài chính đô thị tại TP. Harvard phối hợp với các đối tác Việt Nam để đầu tư vào sự phát triển chuyên môn của các viên chức công tài năng. Các chuyên gia của trường Harvard và Fulbright đều là những người tham gia tích cực vào việc thảo luận liên tục các chiến lược cần thiết để củng cố các tổ chức của Việt Nam. một nghiên cứu sinh Trung Quốc ngành Chính sách công tại Trường Kennedy. khi quá trình hội nhập kinh tế của Việt Nam vẫn còn sơ khai. các quan điểm của trường Kennedy đều được tham vấn liên quan đến một loạt những thách thức chính sách khác nhau. Sự đối thoại này thường được thực hiện với sự tham gia của các cơ quan đối tác chính phủ Việt Nam. kể cả vấn đề cải cách giáo dục đại học. Tôi có thể ứng dụng nghiên cứu này vào công tác giảng dạy của tôi tại Trường Fulbright cũng như Trường Kennedy. Thông qua kết hợp giữa những phân tích tinh tế về các nền kinh tế trong khu vực và thế giới với phân tích mang tính phê bình xây dựng chính sách của Việt Nam. và việc hợp tác với Trường Fulbright là một sự tưởng thưởng xứng đáng của tôi trong sự nghiệp làm giảng viên tại Trường Kennedy. Năm 2007. HCM với Thượng Hải và Jakarta nhằm tăng cường năng lực tài trợ cho cơ sở hạ tầng và dịch vụ đô thị tại 3 thành phố này.

Tôi cũng biết rằng điều kiện phát triển chuyên môn ở các trường đại học Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế. Môi trường này cho phép tôi tìm hiểu những diễn biến sinh động ở Việt Nam. Lớp học của Trường Fulbright thực sự là một phòng thí nghiệm cho các ý tưởng mới và là nơi học viên và giảng viên cùng nhau trao đổi thẳng thắn mọi vấn đề về chính sách. cũng như họ đã học hỏi được từ chúng tôi. thật ra tôi và các đồng nghiệp Việt Nam và nước ngoài đã học hỏi được rất nhiều từ học viên của mình. đồng thời cập nhật liên tục với những nghiên cứu ở bên ngoài. Vũ Thành Tự Anh Phó giám đốc phụ trách nghiên cứu Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright 18 .Sau khi hoàn thành chương trình Nghiên cứu sinh tại Boston College (Mỹ) và bắt đầu cân nhắc các lựa chọn công việc. Trường Fulbright đã tạo điều kiện cho tôi giảng dạy và nghiên cứu trong một môi trường không giống những nơi khác ở Việt Nam. và do vậy giúp tôi có thể đăng bài nghiên cứu về Việt Nam của mình ở nước ngoài. Tôi cho rằng. tôi biết mình muốn trở về Việt Nam để giảng dạy và nghiên cứu.

Trường Fulbright thường tổ chức chương trình đào tạo cao cấp với sự hợp tác của các cơ quan chính phủ và các nhà tài trợ. giúp họ làm việc hiệu quả hơn trong công tác hoạch định chính sách. trong đó có những kỹ năng cơ bản trong thẩm định dự án và tài chính công. đang công tác trong các lĩnh vực liên quan đến chính sách kinh tế và không có thời gian theo học các chương trình dài hạn thông thường. Một số khóa đào tạo cao cấp mới đây của chúng tôi đã hướng tới các cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh. có ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và đảm bảo công bằng xã hội. các khóa học cao cấp còn mang lại cho học viên hàng loạt những kỹ năng phân tích. Trước khi triển khai mỗi khóa đào tạo cao cấp.Chương trình đào tạo cao cấp chuyên đề rường Fulbright phối hợp với các cơ quan chính phủ và các nhà tài trợ phát triển những chương trình đào tạo chuyên đề. các giảng viên sẽ xây dựng các tình huống dựa trên cơ sở dữ liệu đã thu thập được. kết hợp với các nghiên cứu về kinh nghiệm giải quyết những vấn đề tương tự ở tỉnh hoặc vùng khác. FETP đều có một giai đoạn nghiên cứu ở tỉnh hoặc vùng được quan tâm nhằm tìm hiểu và xác định những khó T khăn và thử thách chính yếu mà tỉnh hoặc vùng đó đang gặp phải. Ngoài việc phân tích cụ thể theo từng tỉnh. Kinh nghiệm và sự hiểu biết sâu sắc của các giảng viên được lồng ghép vào những nghiên cứu mới nhất về những vấn đề kinh tế hiện nay của Việt Nam. Hy vọng đến cuối khóa học. Mục đích của các chương trình này là cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách một nhận thức đánh giá tốt hơn về vai trò của hệ thống luật. Mỗi khóa học đều kết hợp những nghiên cứu tình huống với mô hình học tập trong đó sự tương tác năng động của lớp học được đặt lên hàng đầu. kể cả UNDP. Từ đó. Các chương trình chuyên đề này giúp học viên hiểu rõ hơn những vấn đề kinh tế toàn cầu và trang bị cho họ những công cụ giải quyết các khó khăn mà đất nước đang gặp phải. 19 . Chúng được thiết kế riêng cho các cán bộ cao cấp và những người ra quyết định có nhiệt huyết và hoài bão. Hoạt động giảng dạy được thực hiện bởi giảng viên quốc tế cùng với giảng viên của Trường Fulbright và nhiều chuyên gia Việt Nam thuộc các lĩnh vực liên quan. Các chương trình một phần bắt nguồn từ thực tiễn là các nghiên cứu kinh tế và nghiên cứu về luật đang ngày càng xích lại gần nhau hơn. Những khóa học ngắn hạn với mức độ tập trung cao này có tính chất khác biệt về nhiều khía cạnh. Thỉnh thoảng trường Fulbright còn tổ chức các khóa học và xê-mi-na về luật và kinh tế học. học viên có khả năng đánh giá tỉnh nhà với một tầm nhìn mới và hình thành những chiến lược tăng trưởng thích hợp nhất cho địa phương mình.

FETP còn phối hợp với các trường và học viện ở Việt Nam để xúc tiến việc sử dụng những công cụ đào tạo tiên tiến từ xa. Tất cả nội dung đều trực tuyến. Qua học khoá đào tạo sau đại học về Kinh tế học ứng dụng và Chính sách công tại chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright. nếu các bạn có điều kiện thì nên tham gia học tập tại chương trình giảng dạy này để nâng cao kiến thức một cách thiết thực phục vụ cho công tác của mình. tôi muốn nói. Cũng giống như Sáng kiến Học Liệu Mở (OCW) của Viện Công nghệ Massachusetts.Vũng Tàu Cựu học viên FETP khóa 3 N FETP OCW là nguồn lực đặc biệt có giá trị cho các nhà giáo dục. 20 . Nhận định này đã đưa đến Dự án Học liệu Mở của FETP hay FETP OCW. vốn là nguyên nhân định hình những vấn đề này. bài giảng. FETP OCW không phải là một dự án đào tạo từ xa. Các giảng viên được khuyến khích sử dụng tài liệu của FETP vào môn học của họ ở các trường đại học. Học Viện Kỹ Thuật Massachusetts (MIT) đã công nhận FETP OCW là một trong những website học liệu mở lớn nhất trên thế giới. Về lâu dài. từ đề cương môn học. Trần Minh Sanh Chủ tịch UBND Tỉnh Bà Rịa . Việt Nam phải kết nối với các nguồn tri thức trên thế giới. bản thân tôi nhận thấy đây là một chương trình rất thiết thực và phù hợp với yêu cầu của xu hướng hội nhập và phát triển của Việt Nam. mà là một nguồn tư liệu cho những ai đang học tập và làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến chính sách nhằm giúp họ nâng cao kiến thức về các vấn đề chính sách của Việt Nam và những động lực của toàn cầu hóa. Học viên có thể sử dụng những tài liệu này làm định hướng cho hoạt động học tập và nghiên cứu độc lập. Qua đó. FETP OCW sẽ bao gồm tất cả những tài liệu của Trường Fulbright (tuân theo Luật bản quyền). danh mục tài liệu đọc và bài tập sử dụng trong các môn của chương trình một năm và các khóa đào tạo cao cấp hay ngắn hạn.Dự án Học Liệu Mở của FETP (FETP OpenCourseWare) ếu muốn cạnh tranh thành công trên thị trường toàn cầu. Với kiến thức mà tôi học tập tại chương trình rất hữu ích cho công tác của tôi hiện nay.

hoặc một giảng viên nước ngoài đóng vai trò cố vấn về nội dung cho giảng viên Việt Nam. biên dịch. làm gì thì đó cũng là hành trang và chìa khóa giúp bạn thành công. trong đó các giáo sư nước ngoài và Việt Nam T cùng phối hợp thiết kế và giảng các môn học. dù bạn ở đâu. Do đó. tất cả môn học đều được giảng dạy bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh thông qua phiên dịch. Trường Fulbright sử dụng một phương pháp đặc thù là “nhóm giảng dạy”.. Hàng năm. phiên dịch. Trường Fulbright còn mời nhiều diễn giả có tiếng từ khu vực nhà nước và tư nhân. cũng như các tổ chức đa phương có uy tín đến nói chuyện với học viên về những vấn đề thời sự trong phát triển kinh tế. chú trọng sự tương tác giữa học viên . Chúng tôi không dạy theo sách vở một cách cứng nhắc. Chưa có môi trường học tập nào ở Việt Nam thân thiện với học viên như Fulbright. Trường Fulbright giúp học viên tiếp thu được những kỹ năng cần thiết để trở thành các nhà hoạch định chính sách và lãnh đạo hiệu quả hơn. Thành viên các nhóm giảng dạy đều có giờ trực hàng ngày tại văn phòng để tạo điều kiện cho những học viên cần được hỗ trợ thêm đến trao đổi trực tiếp những vướng mắc hoặc thảo luận các vấn đề cùng quan tâm.Phương pháp học tập rường Fulbright đi tiên phong trong việc ứng dụng các phương pháp giảng dạy tiên tiến ở Việt Nam. Thay vào đó. Các nhóm giảng dạy gồm một giảng viên nước ngoài.giảng viên và các bài tập giải quyết vấn đề theo nhóm. Trần Thị Thùy Dung Giảng viên Đại học Tây Nguyên Khóa 12 21 . nhân viên của Fulbright đều hướng tới một mục tiêu chung: giúp cho học viên phát huy tư duy sáng tạo và tinh thần phê phán của mình. Chúng tôi nhận thấy nhiều công chức nhà nước và cán bộ chuyên môn hiện nay chưa có đủ kỹ năng tiếng Anh để có thể tiếp thu đầy đủ lợi ích của quá trình đào tạo nâng cao. Với tôi. Các giảng viên của Trường Fulbright luôn khuyến khích một môi trường học tập năng động.. Từ Ban quản lý đến đội ngũ giảng viên. hình thành nên nội dung đào tạo có khả năng cung cấp cho học viên những kiến thức phong phú cả về Việt Nam lẫn thế giới. Phương châm đào tạo của Trường Fulbright là lấy phương pháp nghiên cứu tình huống làm trọng tâm. Các môn học còn có sự hỗ trợ của những trợ giảng mà phần lớn vừa học tập từ nước ngoài trở về hoặc đang theo đuổi một học vị cao hơn. Bằng cách tạo áp lực để học viên phải giải quyết những vấn đề tương tự như những gì họ sẽ gặp phải trong thực tế sau khi tốt nghiệp. một đồng giảng viên người Việt Nam. tài liệu các môn học được biên soạn cho phù hợp với điều kiện của Việt Nam bằng cách gắn kết các mô hình lý thuyết trong phân tích chính sách với những nghiên cứu thực tiễn.

Nhiều người có bằng sau đại học về chính sách công và kinh tế từ các trường đại học nước ngoài. S 22 . HCM và Đại học Nông Lâm TP. Đây là một tập thể nam và nữ giảng viên người Việt Nam được đào tạo ở nước ngoài và làm việc trong môi trường đại học cũng như trong cơ quan nhà nước và khu vực tư nhân. Họ là những giảng viên từ các trường đại học Việt Nam như Đại học Kinh tế TP. Đại học Bách khoa TP.. Nhóm giảng viên cơ hữu Việt Nam của Trường Fulbright chịu trách nhiệm quản lý và giảng dạy một số môn học trong chương trình một năm.. từ đó hình thành nên một phương pháp giảng dạy phối hợp giữa lý thuyết và thực tiễn. Những giảng viên khác hoặc là cựu cán bộ nhà nước hoặc là lãnh đạo doanh nghiệp trong nước. Kinh nghiệm của họ bổ trợ cho kiến thức về lý thuyết mà những giảng viên trẻ đã tiếp thu ở nước ngoài. HCM. HCM.Đội ngũ Giảng viên và Quản lý ức mạnh lớn nhất của FETP chính là đội ngũ giảng viên ưu tú.

Giám đốc đào tạo • Đại diện Trường Kennedy • Phụ trách đào tạo GIẢNG VIÊN TRƯỜNG FULBRIGHT Vũ Thành Tự Anh [*] Phan Chánh Dưỡng Huỳnh Thế Du Eli Mazur Nguyễn Xuân Thành • Giảng viên kinh tế Phó giám đốc phụ trách nghiên cứu • Chuyên gia quản trị và pháp lý • Chuyên gia tài chính và ngân hàng • Giảng viên luật • Giảng viên chính sách công NHÓM TÀI NGUYÊN.ĐỘI NGŨ QUẢN LÝ Châu Văn Thành [*] Ben Wilkinson [*] Nguyễn Thị Kim Châu [*] • Giảng viên kinh tế. CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ HỌC LIỆU MỞ Trương Sĩ Ánh [*] Trần Thanh Phong Trần Thanh Thái Matthew Heller • Nhà nghiên cứu và phân tích về công nghệ và doanh nghiệp • Phó giám đốc phụ trách FETP OCW [*] Thành viên Ban quản lý CÁN BỘ CHUYÊN MÔN Nguyễn Quý Tâm Nguyễn Mỹ Xuân Tô Đình Khôi Nguyễn Thị Thanh Mai Đinh Nguyễn Duy Uyên Võ Thanh Bình 23 .

24 .

HCM • Công ty Phát triển Công nghiệp Tân Thuận • Viện Kinh tế TP. HCM • Đại học Kinh tế TP. HCM • Đại học Kinh tế TP. HCM • Đại học Mở Bán công TP. HCM • Đại học Ngân hàng TP. HCM • Đại học Bách khoa TP.GIẢNG VIÊN VIỆT NAM Nguyễn Thị Song An Nguyễn Trọng Hoài Trương Quang Hùng Phan Thị Thu Hương Nguyễn Minh Kiều Nguyễn Hữu Lam Nguyễn Bảo Linh Đặng Văn Thanh Nguyễn Đình Thọ Võ Văn Huy Nguyễn Quỳnh Mai Cao Hào Thi Nguyễn Thiện Tống Lê Công Trứ Nguyễn Văn Phúc Nguyễn Tấn Bình Phan Hiển Minh Lê Thị Thanh Loan • Đại học Kinh tế TP. HCM • Đại học Bách khoa TP. HCM • Đại học Bách khoa TP. HCM • Đại học Bách khoa TP. HCM • Đại học Kinh tế TP. HCM • Đại học Kinh tế TP. HCM • Đại học Bách khoa TP. HCM • Đại học Bách khoa TP. HCM • Ngân hàng Đông Á TP. HCM • Đại học Kinh tế TP. HCM • Đại học Kinh tế TP. HCM • Đại học Mở Bán công TP. HCM • Đại học Kinh tế TP. HCM • Đại học Kinh tế TP. HCM • Cục Thống kê TP. HCM • Đại học Kinh tế TP. HCM • Đại học Bách khoa TP. HCM • Cục Thuế TP. HCM TRỢ GIẢNG VÀ BIÊN SOẠN NGHIÊN CỨU TÌNH HUỐNG Nguyễn Hoài Bảo Diệp Dũng Lê Nguyễn Hải Đăng Nguyễn Hồ Phương Chi Lương Vinh Quốc Duy Hoàng Thị Hồng Vân Nguyễn Vũ Quang Võ Tất Thắng Lại Văn Tài Nguyễn Thị Bích Hà • Đại học Kinh tế TP. HCM 25 . HCM • Đại học Nông Lâm TP. HCM • Đại học Kinh tế TP.

Giảng viên quốc tế ội ngũ giảng viên quốc tế của chương trình gồm những giáo sư thỉnh giảng và học giả Fulbright từ các trường đại học trên thế giới. Những giảng viên này cùng làm việc sát cánh với tập thể giảng viên Việt Nam và hỗ trợ việc xây dựng nội dung đào tạo của chương trình. Các giảng viên nòng cốt nước ngoài là những giáo sư đương nhiệm hoặc giáo sư danh dự từ các trường đại học ở nước ngoài. Họ thường xuyên đến FETP để nghiên cứu và giảng dạy các khóa học cao cấp và chương trình một năm. Đ 26 . Nhiều người đã dành thời gian đáng kể trong sự nghiệp của mình để nghiên cứu về Việt Nam. những giảng viên trụ cột này có đủ khả năng để phân tích những thách thức về chính sách của Việt Nam với tinh thần góp ý xây dựng. Đội ngũ này do một nhóm giảng viên nòng cốt nước ngoài của FETP đứng đầu. Một số còn là các học giả và chuyên gia chủ chốt tham gia vào các cuộc thảo luận chính sách của Việt Nam. Với những kiến thức và kinh nghiệm làm việc hiệu quả với các nhà hoạch định chính sách.

Trường QLNN Kennedy • Đại học Duke • Đại học Duke • Đại học Arizona State • Stanford Law School • Trường Kinh tế Stockholm • Đại học Quốc gia Singapore • Trường QLNN Kennedy 27 .P.GIẢNG VIÊN NÒNG CỐT QUỐC TẾ Dwight Perkins David Dapice James Cox G. Shukla Clifford Shultz Brian Quinn Ari Kokko Vũ Minh Khương Jay Rosengard • Đại học Harvard • Đại học Tufts. Chương trình châu Á.

28 .

Trong những năm vừa qua. các lãnh đạo doanh nghiệp và các nhà trí thức của Việt Nam và quốc tế.Diễn giả khách mời hương trình mời khách đến diễn thuyết của FETP tạo cơ hội cho học viên và giảng viên học hỏi và trao đổi quan điểm cùng với các nhà hoạch định chính sách. nhà trường đã mời những nhân vật sau đây: • Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng Phó Chủ tịch Văn phòng Quốc hội • Tiến sĩ Lê Đăng Doanh Cố vấn cao cấp của Bộ Trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư • Ông Dominic Scriven Dragon Capital • Bà Phạm Chi Lan nguyên thành viên của Ban Nghiên cứu của Thủ Tướng • Tiến sĩ Đặng Hùng Võ Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường • Ngài Michael Marine Đại sứ Mỹ tại Việt Nam • Ông Dương Trung Quốc Nhà Sử học • Ông Nguyên Ngọc Nhà Văn • Thượng nghị sĩ Chuck Hagel • Bà Harriet Mayor Fulbright • Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung Viện Quản lý Kinh tế Trung Ương • Tiến sĩ Phạm Duy Nghĩa Giảng viên Luật. Đại học Quốc gia Việt Nam C 29 .

một năm học tập tại Trường Fulbright đã hoàn toàn làm thay đổi phong cách làm việc và giúp tôi có những suy nghĩ về việc áp dụng những kiến thức mới cho sự phát triển của đất nước.tôi trở lại với công việc với một niềm tin mới. Đối với tôi.Các cán bộ làm việc ở các cấp chính quyền địa phương thường không có nhiều cơ hội tham gia các khóa đào tạo có chất lượng cao về chính sách. Sau khi hoàn tất một chương trình khắt khe như thế .và có những lúc khối lượng học tập nhiều đến mức tưởng chừng không thể vượt qua được . Trần Thị Hồng Thúy Cán bộ dự án UBND tỉnh Quảng Nam Cựu học viên FETP khóa 3 30 .

Ngoài ra. Trong năm qua. Đội ngũ nghiên cứu và giảng dạy của FETP cùng phối hợp chặc chẽ với các đồng nghiệp ở Trường Kennedy để chuyển đổi các tài liệu môn học ở Kennedy phù hợp với bối cảnh của Việt Nam. đã tạo nên sự kết nối quan trọng với tri thức toàn cầu và những ứng dụng tốt nhất. nên Trường Fulbright đã tiếp cận được một tập hợp kinh nghiệm to lớn cả về xây dựng thể chế lẫn phát triển nội dung đào tạo. Bởi vì một trong những thế mạnh rất quan trọng của Trường Kennedy trong việc kết nối với châu Á là kinh nghiệm hợp tác lâu dài với các thể chế trong khu vực để phát triển các chương trình đào tạo chính sách công. Đại học Harvard. Cựu sinh viên Trường Kennedy hiện nắm giữ những vị trí quan trọng trong các cơ quan quản lý nhà nước cũng như trong hệ thống giáo dục đào tạo và khu vực tư nhân. FETP cũng tài trợ cho giảng viên Việt Nam sang nghiên cứu ở các trường và khoa của Đại học Harvard như Trường Luật. Trường Kennedy còn có một gắn kết quan trọng khác với FETP. chính sách công và phát triển quốc tế. Chương trình này cùng với Đại học Thanh Hoa đã phát triển một chương trình đào tạo cao cấp dành cho các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc. 31 . Nội dung đào tạo của chương trình một năm FETP dựa nhiều vào phương pháp đào tạo chính sách công của Trường Kennedy. chẳng hạn như tham gia vào các sáng kiến nghiên cứu tại FETP. kết hợp giữa nền tảng xuyên suốt trong các công cụ phân tích chính sách với những kỹ năng cần thiết để giải quyết các vấn đề chính sách. Sự trao đổi con người và ý tưởng giữa FETP và Harvard đảm bảo rằng các khóa học của FETP luôn S được đổi mới và cập nhật. Kennedy. Những cựu sinh viên này là nguồn lực quí giá. Giảng viên của Trường Kennedy thường sang dạy trong chương trình một năm và hướng dẫn những hội thảo dành cho giảng viên tại TP. Trong 15 năm qua có nhiều người Việt Nam đã hoàn tất các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ chuyên ngành quản lý nhà nước. HCM. Trường Kinh doanh. Kết quả là các môn học trong chương trình một năm trước đây vốn chỉ dựa vào sách giáo khoa thì nay đã được xây dựng trên cơ sở tình huống. thiết kế theo nhu cầu của các nhà thực hành đang công tác trong một môi trường kinh tế xã hội chuyển đổi nhanh chóng. Các hoạt động của Trường Fulbright được truyền cảm hứng từ sự thành công liên tục của Chương trình Chính sách công Trung Quốc tại trường Kennedy. một số cũng làm việc cho các tổ chức đa phương như Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc và Ngân hàng Thế giới. Trường Y tế Công.Liên kết với Trường Kennedy ự hợp tác giữa Trường Fulbright với Trường Quản Lý Nhà Nước John F. Khoa Khoa học Xã hội và Tự nhiên. FETP thường xuyên gửi các giảng viên của mình sang Cambridge trong vai trò cán bộ nghiên cứu tại Trung tâm Doanh nghiệp và Chính phủ. giảng viên của Trường Kennedy đã tham gia giảng về những chủ đề như chính sách xã hội của Trung Quốc hoặc các vấn đề liên quan đến đạo đức. và nhiều người trong số họ đã tạo dựng và duy trì mối quan hệ mật thiết với Trường Fulbright.

Môn Tài chính Phát triển trong chương trình đào tạo chính khóa 1 năm vô cùng thích hợp cho những ai muốn hiều biết về cơ cấu.. Nhờ việc truy cập chương trình Học liệu mở của FETP mà tôi biết rằng khóa học này liên tục được cập nhật nhằm phản ánh kịp thời sự phát triển nhanh chóng của khu vực tài chính . Phan Bích Vân Tổng giám đốc Sacombank Cựu học viên Khóa 2 32 . thế mạnh và những thiếu sót của hệ thống tài chính Việt Nam.. Những kiến thức và quan điểm mà tôi thu hoạch được tại trường Fulbright là một phần bổ sung tuyệt vời cho chuyên ngành quản trị kinh doanh mà tôi đã được đào tạo trước đây.

học viên thường học nhóm trong khuôn viên trường để làm bài tập. Học viên thường tổ chức những chuyến đi cuối tuần đến các điểm vui chơi giải trí trong thành phố. Trường có một phòng máy tính hiện đại với đường truyền Internet tốc độ cao mở cửa từ sáng đến khuya. Các cuộc thi đấu thỉnh thoảng được tổ chức giữa giảng viên và học viên luôn thu hút nhiều người tham dự. nhà trường còn tổ chức những hoạt động thể thao cho học viên như bóng đá hoặc bóng chuyền. thích hợp cho các môn học và chủ đề nghiên cứu. tạo nên sự gắn kết lâu dài sau khi đã tốt nghiệp. Một điểm hấp dẫn khác của FETP là cơ hội được sống trong một thành phố năng động nhất Việt Nam.Đời sống sinh hoạt của học viên tại FETP ọc viên sẽ nhanh chóng nhận ra rằng bạn học là một trong những nguồn lực quí giá nhất của Trường Fulbright. H Khi hết giờ lên lớp. và việc tạo ra một môi trường thuận lợi cho sự trao đổi này là yếu tố cốt lõi trong sứ mạng đào tạo của trường. Hàng tuần. Mạng không dây của Trường Fulbright tạo điều kiện cho các học viên có thể truy cập mạng nội bộ và Internet ở bất cứ đâu trong khuôn viên của trường. báo cáo và tạp chí luôn được cập nhật. 33 . Nằm ngay giữa trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh. Trường Fulbright cũng là trung tâm sinh hoạt của học viên. Sự tương tác giữa các học viên là một phần thiết yếu trong quá trình tham gia chương trình một năm. Các học viên học hỏi lẫn nhau thông qua chia sẻ kinh nghiệm trong và ngoài lớp học. Việc học tập tại Trường Fulbright nhiều khi chính là cơ hội đầu tiên để các học viên gặp gỡ với những người có cùng mối quan tâm chuyên môn đến từ các vùng khác nhau trong cả nước. thảo luận những vấn đề đã nêu trên lớp hoặc trò chuyện. Thư viện mở của Trường tập hợp những đầu sách.

Họ trở lại công tác với sự tự tin. T 34 . với kiến thức tư duy và nguồn thông tin mới. Những người là giảng viên thường kết hợp một phần nội dung đào tạo của FETP vào các môn học họ phụ trách để nâng cao chất lượng giảng dạy kinh tế tại trường đại học hay học viện của mình. cùng sự hiểu biết sâu sắc hơn về chính sách công và những công cụ cải cách kinh tế. thường là ở khu vực tư nhân. Một số học viên cũng tìm những cơ hội làm việc mới sau khi tốt nghiệp. Học viên tốt nghiệp FETP trở về tỉnh nhà phần lớn được bổ nhiệm vào vị trí cao hơn hoặc nhận trọng trách mới.Học viên tốt nghiệp ham dự các khóa đào tạo tại Trường Fulbright là một quá trình mang tính chuyển đổi. còn một số học viên khác tiếp tục học nâng cao ở nước ngoài.

(42.(4.(20.6% Tư nhân/Liên doanh 14.38%) Đồng bằng Sông Cửu Long 109 .7% 35 .40%) Hoàng Sa TP.39%) Huế Đà Nẵng Miền Trung & Tây Nguyên 142 .4% Doanh nghiệp Nhà nước 19.Cơ cấu học viên chương trình một năm theo địa lý Tổng số học viên cho đến nay: 696 Vùng Núi & Trung du Bắc bộ 29 .17%) Hà Nội Đồng bằng Sông Hồng 121 .5% Tài chính/Ngân hàng 11. Hồ Chí Minh Cần Thơ Đông Nam Bộ 295 .(17.(15.66%) Trường Sa Cơ cấu học viên chương trình một năm theo nghề nghiệp Báo chí 4.2% Quản lý Nhà nước Địa phương 30.7% Quản lý Nhà nước Trung ương 5.3% Giảng dạy/Nghiên cứu 17.

Phần Cẩm nang Học viên FETP trên trang web của trường sẽ có thông tin chi tiết hơn. Tỉ lệ trúng tuyển vào Trường Fulbright trong những năm gần đây là 1:7. kinh nghiệm công tác. Nói chung. và bài tiểu luận kèm theo đơn đăng ký dự tuyển. các ứng viên thường là cán bộ ở các cơ quan nhà nước trung ương và địa phương. luôn nỗ lực một cách có ý thức nhằm đảm bảo một cơ cấu học viên đa dạng từ khắp mọi miền đất nước và tích cực khuyến khích học viên nữ. các tổ chức tài chính . Khi tốt nghiệp. người dân tộc thiểu số và người ở vùng sâu vùng xa tham gia. Tuy nhiên.Thông tin tuyển sinh Chương trình một năm hương trình hướng đến những nhà chuyên môn có quyết tâm phấn đấu cao. Học viên phải luôn duy trì những chuẩn mực học tập cao nhất để hoàn thành chương trình. có kinh nghiệm làm việc thực tế và đang tích cực tìm kiếm một cơ hội được đào tạo về chính sách công với trọng tâm là kinh tế học để phát triển năng lực chuyên môn của mình. Chúng tôi cũng chào đón những nhà quản lý thuộc khu vực tư nhân mà công việc liên quan đến sự tương tác giữa doanh nghiệp và nhà nước.ngân hàng và các trường đại học. Trường Đại học Kinh tế TP. các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân. học viên sẽ nhận được chứng chỉ do Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright và Trường Đại học Kinh tế TP. mọi ứng viên đều phải chứng minh được sự cam kết và mối quan tâm của mình trong khu vực công và các vấn đề về chính sách. HCM cấp. HCM sẽ cấp tín chỉ học phần tương đương cho những môn đã học tại FETP. dựa trên cơ sở điểm thi trắc nghiệm. C 36 . Chương trình một năm là một quá trình đào tạo đặc thù với yêu cầu rất cao. FETP quyết tâm xây dựng một lớp học đại diện cho tất cả người Việt Nam. viện nghiên cứu ở Việt Nam. Học viên được tuyển chọn thông qua một quá trình mang tính cạnh tranh cao. Đối tượng đào tạo chủ yếu là các nhà quản lý trong khu vực nhà nước và các nhà hoạch định chính sách.

cũng như đã giúp tôi hiểu được các chiến lược phát triển của các nước khác trong khu vực. Đồng thời chúng tôi cũng phải hỗ trợ việc tranh luận công khai về bất kỳ vấn đề chính sách nào. tôi cần phải am hiểu các lĩnh vực kinh tế. TP. 37 . Chương trình một năm của trường Fulbright đã trang bị cho tôi những kiến thức này. HCM và Cần Thơ Thư mời nhập học Chương trình bắt đầu Báo chí hiện nay có vai trò đặc biệt quan trọng ở Việt Nam. phong cách. bên cạnh kiến thức. Là một phóng viên. Dương Huỳnh Ngọc Sương Phóng viên Báo Saigon Giải Phóng Khóa 12 27-29 tháng 6 01 tháng 8 Học bổng Tất cả ứng viên trúng tuyển vào Chương trình một năm đều được cấp học bổng toàn phần bao gồm học phí và trợ cấp sinh hoạt. Các chương trình đào tạo cao cấp khác Đề nghị tham khảo thông tin trên website của FETP. môi trường học tập ở đây còn giúp chúng tôi rèn luyện ý chí.Yêu cầu • Tốt nghiệp đại học với ít nhất 5 năm kinh nghiệm công tác • Có thể ngừng hẳn công tác trong vòng một năm để tập trung hoàn toàn vào học tập. và tinh thần làm việc. Tôi thực sự trưởng thành và vững vàng hơn rất nhiều. Huế hoặc Đà Nẵng. Chúng tôi phải thông tin cho công chúng biết cách thức quá trình toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc kinh doanh của họ như thế nào. Học viên đến từ các tỉnh sẽ được nhận trợ cấp chi phí sinh hoạt bổ sung. thương mại và tài chính để thực hiện các vai trò trên một cách hiệu quả. như ở Trung Quốc. từ ngày 1/8/2007 đến ngày 13/6/2008 • Quyết tâm phấn đấu cao trong học tập Lịch tuyển sinh 2007 21 tháng 5 21-25 tháng 5 09 tháng 6 Hạn nộp đơn đăng ký Thông báo dự thi tuyển sinh Địa điểm thi tuyển sinh: Hà Nội. Hơn thế nữa.

tập trung hết sức mình để vươn tới những tiêu chuẩn chất lượng cao nhất và đẩy lùi mọi giới hạn của sự thành công. mà trước hết là Trường Ðại học Kinh tế TP. Cũng như Việt Nam. một chương trình đầu tiên ở Việt Nam trong lĩnh vực này. Các chương trình giảng dạy của chúng tôi được xây dựng trên cơ sở những nghiên cứu nghiêm túc. Một cây làm chẳng nên non. thịnh vượng cho Việt Nam.Triển vọng của FETP ài năng và tinh thần đổi mới. HCM. và an sinh xã hội. Những học viên đầy tài năng là “chất liệu” quan trọng nhất trong hoạt động sáng tạo ra tri thức của trường. Từ một chương trình giảng dạy chú trọng vào lý thuyết kinh tế. Đội ngũ nghiên cứu và giảng dạy của trường Fulbright và các đồng nghiệp từ Trường Kennedy và các nơi khác luôn cam kết mở rộng tầm mức nội dung đào tạo chính sách của chương trình một năm. y tế và giáo dục. Chúng tôi tin tưởng rằng việc xây dựng những nhân tố có khả năng tham gia đối thoại về chính sách với tư cách độc lập và tinh thần phê bình mang tính xây dựng có một ý nghĩa rất quan trọng đối với quá trình tiếp tục hiện đại hóa đất nước và tạo dựng một xã hội công bằng. Mục tiêu của thí nghiệm đổi mới về tổ chức này là kiến tạo một trung tâm xuất sắc trong lĩnh vực phân tích chính sách công và đào tạo các nhà hoạch định chính sách. sáng tạo là những mạch nguồn nuôi dưỡng Trường Fulbright. Sự chuyển mình này vẫn tiếp tục. viện nghiên cứu và các đối tác khác của Việt Nam. chúng tôi đã chuyển hóa thành một tổ chức độc đáo của Việt Nam chuyên phân tích chính sách từ nhiều góc độ khác nhau. Các ưu tiên bao gồm tăng cường khả năng xử lý những thách thức phát triển quan trọng đối với Việt Nam. luôn thay đổi để bắt kịp với hiện thực sinh động bên ngoài giảng đường. Vì vậy. sự hợp tác với các trường. như chuyển đổi vùng nông thôn. Trường Fulbright đang chuyển mình. Việc đổi mới nội dụng đào tạo nhắm đến một mục tiêu là phát triển chương trình chính sách công đa ngành hai năm. chính là nền tảng quí giá của chương trình đào tạo và sự lớn mạnh của chúng tôi. Ðể thu hút những nam nữ học viên như vậy. nhưng vẫn còn nhiều việc cần phải làm với tinh thần khẩn trương. Chúng tôi đang tiến gần tới mục tiêu này. chúng tôi đã và đang xây dựng trường theo nguyên lý lấy tài năng làm nền tảng. kết hợp giữa trọng tâm kinh tế với sự hiểu biết chuyên sâu về các chuyên ngành khoa học xã hội. T 38 .

Fax: 08-932-5104 E-mail: admissions@fetp. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.vn 39 .FETP hoạt động và phát triển trong hơn một thập niên qua là nhờ nguồn tài trợ chính từ Vụ Giáo dục và Văn hóa. Mọi thắc mắc liên quan đến tuyển sinh xin gửi về địa chỉ sau: Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright 232/6 Võ Thị Sáu. Thành phố Hồ Chí Minh Điện thoại: 08-932-5103. Trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của Quỹ Ford nhằm thúc đẩy chương trình đào tạo chính sách công tại FETP.vnn. Quận 3.

vn .www.fetp.edu.

Sign up to vote on this title
UsefulNot useful