CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP

SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ

CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP: XÂY DỰNG KẾ HOẠCH TRUYỀN THÔNG 6 THÁNG CUỐI NĂM 2008 SỮA TIỆT TRÙNG ANCOMILK LỜI MỞ ĐẦU Ngày nay, nhu cầu sử dụng sữa nước tại thị trường Việt Nam đã và đang phát triển rõ rệt chiếm 74% thị phần của toàn ngành sữa (phần còn lại dành cho sữa bột, sữa chua…). Không ít gia đình đã xem sữa nước là một phần dinh dưỡng thiết yếu. Là một tập đoàn trẻ kinh doanh về mảng thực phẩm, ANCO mong muốn góp một phần vào việc nâng cao chất lượng dinh dưỡng của người dân Việt Nam khi lần lượt cho ra đời các sản phẩm sữa thanh trùng, sữa tiệt trùng, sữa chua với chất lượng và hương vị thơm ngon cung cấp cho thị trường nội địa. Trước thế mạnh của các tập đoàn đa quốc gia và các công ty cùng ngành đã có mặt trên thị trường, ANCO phải đối mặt với nhiều thách thức để có thể đứng vững và phát triển. Bên cạnh việc tạo ra những sản phẩm chất lượng, phù hợp với nhu cầu, thì một yếu tố hết sức quan trọng đó là làm thế nào khách hàng nhận biết, lựa chọn sản phẩm. Và truyền thông chính là nhịp cầu để mang hình ảnh, thông tin của ANCO đến với người tiêu dùng. Công ty mới, còn nhiều hạn về mặt ngân sách, đòi hỏi việc chọn lựa hướng đi, phương tiện truyền thông là vô cùng quan trọng trong chiến lược marketing cũng như chiến lược phát triển của công ty. Xuất phát từ nguyên nhân đó, với mong muốn góp chút công sức vào sự nghiệp phát triển của gia đình ANCO, tôi đã chọn đề tài : ” Lập kế hoạch truyền thông hiệu quả 6 tháng cuối năm 2008 sữa tiệt trùng ANCOMILK”. Bằng việc nghiên cứu, phân tích thái độ của người tiêu dùng đối với các phương tiện truyền thông tác động lên hành vi mua sản phẩm Ancomilk. Từ đó lựa chọn hướng đi thích hợp cho kênh truyền thông hiệu quả.

- 1-

CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP

SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ

PHẦN I : CƠ SỞ LÝ THUYẾT

I.

Phân tích SWOT

1. Phân tích SWOT là gì? Phân tích SWOT là phân tích các yếu tố môi trường bên ngoài mà doanh nghiệp phải đối mặt (các cơ hội và nguy cơ) cũng như các yếu tố thuộc môi trường nội bộ doanh nghiệp (các mặt mạnh và mặt yếu). Đây là một việc làm khó đòi hỏi nhiều thời gian, công sức, chi phí, khả năng thu nhập, phân tích và xử lý thông tin sao cho hiệu quả nhất.

2. Tại sao phải phân tích SWOT? Phân tích SWOT là một trong những kỹ năng hữu ích nhất. Nhờ công cụ này, nhà lãnh đạo làm việc hiệu quả, giảm thiểu stress, cải tiến khả năng quyết định, tối đa hóa hiệu quả cá nhân và còn nhiều hơn nữa. Phân tích SWOT (SWOT Analysis) là một kỹ thuật phân tích rất mạnh trong việc xác định Điểm mạnh và Điểm yếu để từ đó tìm ra được Cơ hội và Nguy cơ mà ta phải đối mặt. Sử dụng trong ngữ cảnh kinh doanh,nó giúp ta hoạch định được thị trường một cách vững chắc. Nghiên cứu thị trƣờng:

II.

1. Định nghĩa: Ta có thể hiểu nghiên cứu thị trường là “công cuộc sƣu tầm có hệ thống và mang tính khách quan nhằm thu thập các thông tin, rồi sau đó phân tích các thông tin liên hệ đến việc nhận diện và giải quyết bất cứ vấn đề nào trong lĩnh vực tiếp thị”. (Nguồn: Trang 11 sách Nghiên cứu tiếp thị - Tác giả Trần Xuân Kiêm & Nguyễn Xuân Thi – NXB Lao Động – Xã hội). Thị trường là nhân tố quan trọng có ảnh hưởng quyết định đến hiệu quả của các hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.

- 2-

CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP

SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ

Chính vì vậy, mục đích của việc nghiên cứu thị trường là xác định khả năng tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Trên cơ sở nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp nâng cao khả năng thích ứng với thị trường của các sản phẩm, dịch vụ do doanh nghiệp cung cấp và tiến hành tổ chức tiêu thụ những sản phẩm, dịch vụ mà thị trường đòi hỏi. Nhiệm vụ tổng quát của nghiên cứu thị trường là dùng các biện pháp thích hợp để giải quyết những vấn đề liên quan đến thị trường và sản phẩm, trong đó nhiệm vụ chính của nghiên cứu thị trường là cung cấp tất cả các số liệu mà quá trình kế hoạch hoá sản xuất kinh doanh và tiêu thụ đòi hỏi. Kết quả của việc nghiên cứu thị trường cần phải trả lời được các câu hỏi về kế hoạch sản xuất kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, những đòi hỏi của thị trường trong tương lai về các loại hàng hoá và dịch vụ, về tình hình thực trạng của công ty mình. 2. Tầm quan trọng của nghiên cứu thị trƣờng: Trong kinh doanh, nắm bắt thị trường kinh doanh thì không thể thiếu vắng công việc nghiên cứu thị trường . Những ứng dụng của công việc này là khởi đầu tốt đẹp cho một kế hoạch marketing , một chiến lược kinh doanh thật sự hoàn hảo, hiệu quả. Qua việc nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp sẽ có được những phản hồi của khách hàng tại thời điểm nào đó, nhằm cải tiến được nhiều điểm bất ổn trong sản phẩm – dịch vụ, qua đấy tìm cho sản phẩm, thương hiệu của doanh nghiệp mình một định hướng thích hợp hơn.

III. Hoạt động truyền thông: 1. Định nghĩa hoạt động truyền thông: (Communication) là quá trình chia sẻ thông tin. Truyền thông là một kiểu tương tác xã hội trong đó ít nhất có hai tác nhân tương tác lẫn nhau, chia sẻ các qui tắc và tín hiệu chung. Ở dạng đơn giản,

- 3-

truyền thông bằng lời và truyền thông biểu tượng. trong đó truyền thông không bằng lời. Khoảng 93% “ý nghĩa biểu cảm” mà chúng ta cảm nhận được từ người khác là qua nét mặt và tông giọng. Có nhiều cách định nghĩa lĩnh vực truyền thông. . từng chương trình. Truyền thông biểu tượng là những thứ chúng ta đã định sẵn một ý nghĩa và thể hiện một ý tưởng nhất định ví dụ như quốc huy của một quốc gia. 7% còn lại là từ những lời nói mà chúng ta nghe được. từng ấn bản hoặc từng cơ chế truyền đạt thông tin cụ thể sẽ được sử dụng để truyền đạt thông điệp quảng cáo của doanh nghiệp.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ thông tin được truyền từ người gửi tới người nhận. Ngoài ra. kế hoạch truyền thông còn bao gồm một thời biểu rõ rệt để định hướng được người mua bằng cách vạch ra thời gian và địa điểm thích hợp cho từng mẫu quảng cáo. Truyền thông không lời thực hiện thông qua biểu hiện trên nét mặt và điệu bộ. chiến lược và chiến thuật truyền thông cụ thể sẽ được áp dụng trong việc quảng cáo một sản phẩm hoặc một nhãn hiệu nào đó. 2. Kế hoạch truyền thông tổng thể phác họa những mục tiêu.aspx?id=1118). Truyền thông bằng lời được thực hiện khi chúng ta truyền đạt thông điệp bằng ngôn từ tới người khác. (Nguồn: http://saga. Ở dạng phức tạp hơn.4- . Kế hoạch truyền thông là gì? Vì quảng cáo là một trong những nhân tố chính của marketing nên việc lập kế hoạch truyền thông cũng là một trong những chức năng của quảng cáo.vn/view. Kế hoạch truyền thông cũng xác định ra từng kênh truyền thông. các thông tin trao đổi liên kết người gửi và người nhận.

( Nguồn: trang 275 . họ thường được tiếp cận kênh truyền thông nào.sách Nghiệp vụ quảng cáo và marketing – tác giả: Lê Hoàng Quân – NXB Khoa học và kỹ thuật – Năm 1999).5- . tạp chí. .1 Khán giả mục tiêu được định nghĩa là những người tham gia vào hoặc ảnh hưởng đến quá trình mua sắm. Mặt khác. doanh nghiệp có vô số kênh lựa chọn bao gồm tivi. 3. bảng quảng cáo ngoài trời và nhiều kênh truyền thông khác. 3. báo. sử dụng các kênh này ra sao.2 Truyền đạt thông điệp như thế nào cũng là một yếu tố ảnh hưởng lớn đến việc lập và thực hiện kế hoạch truyền thông. Trong xã hội tràn ngập các phương tiện truyền thông. doanh nghiệp cần phải có một phương pháp có hệ thống trong việc xác định xác định mình sẽ sử dụng kênh truyền thông nào. để xây dựng một kế hoạch truyền thông hiệu quả. radio. Đây là quá trình hướng các thông điệp quảng cáo đến đúng khán giả mục tiêu vào thời điểm. Để có thể truyền đạt thông điệp quảng cáo của mình một cách hiệu quả nhất. khi nào cần sử dụng chúng và sử dụng chúng ở đâu? Việc phân tích để xem xét các quyết định trên gọi là lập kế hoạch truyền thông (Media planning). địa điểm thích hợp nhất bằng cách sử dụng kênh truyền thông phù hợp. Càng xác định rõ chi tiết về khán giả mục tiêu bao nhiêu thì khả năng chọn lựa kênh truyền thông càng chính xác và hiệu quả. tránh được việc chọn lựa các kênh truyền thông chỉ tiếp cận một số ít khán giả hoặc tiếp cận sai đối tượng ( trong trường hợp tiếp cận những người không bao giờ sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp).CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ 3. ta cần phải hiểu được khán giả mục tiêu của mình là ai. Các yếu tố tác động đến việc lập kế hoạch truyền thông hiệu quả Một chiến dịch quảng cáo được đánh giá là thành công không chỉ đơn thuần dựa trên việc đưa ra một thông điệp quảng cáo phù hợp mà còn phải biết chọn lựa các phương tiện truyền thông phù hợp để tiếp cận được khách hàng mục tiêu.

5 Trọng lượng thông điệp là kích cỡ khán giả mục tiêu tiếp cận được qua các kênh truyền thông trong một kế hoạch truyền thông duy nhất. bước tiếp theo là thiết lập mục tiêu truyền đạt thông điệp đến khán giả mục tiêu này vào thời điểm nào. doanh nghiệp sẽ phác họa được mục đích cần nhắm đến của mình nhằm hỗ trợ cho các kế hoạch marketing và quảng cáo.3 Chỉ số tiếp cận là số đo lượng thành viên ( hoặc tỉ lệ phần trăm) trong khán giả mục tiêu được tiếp xúc ít nhất một lần với một kênh truyền thông nào đó trong một khoảng thời gian nhất định. Để so sánh hiệu quả chi phí của nhiều phương tiện truyền thông. 3. 4. tần suất và và cách tính toán trọng lượng của thông điệp.6- .1 Mục tiêu truyền thông: Bước đầu tiên trong quá trình lập kế hoạch truyền thông là xác định được mục tiêu truyền thông để chọn lựa và sử dụng phương tiện truyền thông theo đúng yêu cầu của doanh nghiệp. cần phải tính toán chỉ số chi phí quảng cáo CPT(Cost Per Thousand). Xây dựng được mục tiêu truyền thông. (Nguồn: trang 276 – sách Nghiệp vụ quảng cáo và marketing – tác giả: Lê Hoàng Quân – NXB Khoa học và kỹ thuật – Năm 1999). tại đâu và với mức độ như thế nào. Doanh nghiệp sẽ truyền đạt bao nhiêu thông điệp? Mức độ truyền đạt nhiều hay ít? Thông điệp nên truyền đạt cho tất cả khán giả mục tiêu ít nhất một lần hay lặp đi lặp lại thông điệp nhiều lần cho một số lượng ít khán giả? Để trả lời những câu hỏi trên ta cần xem xét tính cân đối ngân sách giữa tiếp cận.4 Tần suất đo số lần những thành viên trong khán giả mục tiêu tiếp xúc với một kênh truyền thông trong một thời kỳ xác định. 3.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ Khi đã xác định được khán giả mục tiêu. tuy nhiên chỉ số này không thể chỉ ra được số người thực sự chú ý đến mẫu quảng cáo. . Chỉ số tiếp cận đo được lượng khán giả tiếp xúc với phương tiện truyền thông này tối thiểu là một lần. Qui trình thực hiện một kế hoạch truyền thông hiệu quả 4. 3.

CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ Mục tiêu truyền thông sẽ giúp cho doanh nghiệp định hướng. Thông điệp truyền thông ít nhiều phải đảm bảo được khán giả tiếp xúc với thông điệp một số lần nào đó để để hướng họ đi đến hành động. Quảng cáo. Những mục tiêu này phải chỉ ra khán giả mà mẫu quảng cáo cần nhắm đến là ai? Từ đó lập ra được kế hoạch truyền thông chọn lựa kênh truyền thông phù hợp nhất tiếp cận với khán giả của mình. truyền thông thường tập trung vào một vấn đề cốt lõi. Nó biểu hiện lợi ích chủ yếu mà nhãn hiệu đó mang lại. Thông điệp được chọn phải tìm được các yếu tố như lời lẽ dễ nhớ. màu sắc. thu hút được sự chú ý. 4. Ngƣời gửi Mã hóa Thông điệp Phƣơng tiện truyền thông Giải mã Ngƣời nhận Nhiễu Liên hệ ngƣợc Phản ứng đáp lại Sơ đồ 1: Các phần tử trong quá trình truyền thông . hỗ trợ cho các hoạt động quảng cáo khác và tạo ra một tiêu chuẩn để có thể đánh giá sự thành bại sau một chiến dịch quảng cáo.7- . Người lập kế hoạch truyền thông phầi đánh giá các phương án để chọn thông điệp. tiêu đề…của thông điệp cũng quan trọng quyết định sự thành công của truyền thông hiệu quả.2 Thông điệp truyền thông Về nguyên tắc. hình ảnh. thông điệp của sản phẩm cần được quyết định như một bộ phận của quá trình phát triển khái niệm sản phẩm.

. họ giải mã và phản ứng như thế nào sau khi tiếp nhận thông điệp ấy? 4.4 Lựa chọn kênh truyền thông Một vấn đề cực kỳ quan trọng đối với kế hoạch truyền thông.3 Xác định phạm vi địa lý truyền thông Là xác định ta sẽ quảng cáo tại đâu? Vì sản phẩm có thể bán chạy ở thị trường này nhưng có thể không chạy tại thị trường khác. truyền thông tin gì. ta cần chú ý đến 3 yếu tố sau: Hiểu được phương tiện truyền thông nào có thể tác động đến khán giả mục tiêu. Các kênh truyền thông có hai loại hình lớn: trực tiếp và gián tiếp. Sơ đồ này nhấn mạnh những yếu tố then chốt trong hệ thống truyền thông có hiệu quả. Tại mỗi địa phương khác nhau có thể có những điều kiện tiếp cận với những phương tiện truyền thông khác nhau. Người gửi biết mình muốn truyền đạt thông tin đến ai. thư từ. Các kênh truyền thông trực tiếp tạo ra hiệu quả thông qua những cơ hội cá nhân hóa việc giới thiệu và những tin ngược. 4.8- . 4.4. Từ đó. Đó có thể là sự giao tiếp giữa hai người với nhau. Việc chọn lựa phương tiện truyền thông là vấn đề tìm kiếm những phương tiện truyền thông có hiệu quả của chi phí cao nhất để đảm bảo số lần tiếp xúc mong muốn với công chúng mục tiêu.sách Nghiệp vụ quảng cáo và marketing – tác giả: Lê Hoàng Quân – NXB Khoa học và kỹ thuật – Năm 1999 ). Và để chọn được.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ ( Nguồn: trang 674 . đó là việc lựa chọn kênh truyền thông. Mỗi một phương tiện truyền thông sẽ tạo ra môi trường nào cho thông điệp Quy mô cạnh tranh quảng cáo trong từng phương tiện truyền thông. giữa một người với công chúng qua điện thoại. mỗi loại hình này có nhiều kênh con khác.1 Các kênh truyền thông trực tiếp: đòi hỏi phải có hai hay nhiều người giao tiếp trực tiếp với nhau.

chi phí 1 đơn vị truyền thông là chi phí cho một đơn vị thực hiện truyền thông.6 Tính hiệu quả chi phí Ngay cả những doanh nghiệp có ngân sách chi phí cho quảng cáo lớn cũng cần phải phân tích chi phí trên các phương tiện truyền thông và kênh truyền thông khác nhau để tiếp cận khách hàng mục tiêu của mình.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ 4. tạp chí. Những phương tiện truyền thông có thể dưới dạng ấn phẩm ( báo. doanh nghiệp có thể xác định được sự kết hợp các phương tiện truyền thông. Khi thực hiện công việc tính hiệu quả chi phí này.5 Lập thời gian thực hiện cụ thể: Việc lập thời gian thực hiện một kế hoạch truyền thông cần phải cân nhắc các yếu tố và trả lời những câu hỏi sau: Phải quảng cáo vào lúc nào? Ta phải quảng cáo trên từng phương tiện truyền thôewng trong bao lâu? Nếu cùng quảng cáo trên tất cả phương tiện truyền thông thì quảng cáo bao lâu? Nên lập thời biểu mỗi ngày. Chúng bao gồm những phương tiện truyền thông.2 Các kênh truyền thông gián tiếp: Những kênh này tải thông điệp đi mà không cần có sự tiếp xúc hay giao tiếp trực tiếp. (trong đó. bầu không khí và các sự kiện. CPT = chi phí một đơn vị truyền thông * 1000 / chỉ số nhận thức gộp. thời gian nào phù hợp để đạt được mục tiêu của mình.4. CPT là chi phí quảng cáo bỏ ra để tiếp cận 1000 người trên một phương tiện truyền thông. hay mỗi tháng? Quảng cáo nên dài bao nhiêu? 4. Qua đó. ta sử dụng tiêu thức tính toán hiệu quả chi phí quảng cáo là CPT (cost per thousand). tờ rơi…). truyền hình).9- . Chỉ số nhận thức gộp là tổng số lần tiếp xúc các kênh truyền thông của khán giả mục tiêu trong một kế hoạch truyền thông) . mỗi tuần. Và hầu hết các thông điệp truyền qua kênh gián tiếp đều được tải qua phương tiện có trả tiền. ghi âm). dưới dạng điện tử ( băng ghi hình. dưới dạng quảng bá ( truyền thanh. 4.

10 - . ANCO hướng đến mục tiêu trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam vào 2010 về lĩnh vực kinh doanh thực phẩm.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ PHẦN B: GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT VỀ TẬP ĐOÀN ANCO I. Qui mô tập đoàn: Hiện tại tập đoàn ANCO gồm có 4 công ty: Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư ANCO (AIG) Công ty cổ phần thực phẩm ANCO (ANCOFOOD) Công ty cổ phần bánh kẹo ANCO (BAKERY) Công ty cổ phần phát triển phân phối Việt Nam ( VDDC) Bên cạnh đó. hiện tại tập đoàn đang có kế hoạch mở rộng qui mô lĩnh vực kinh doanh. giàu nhiệt huyết và sáng tạo. Mục tiêu của ANCO là trở thành một tập đoàn lớn mạnh trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống. Giới thiệu tập đoàn ANCO Là một Tập đoàn trẻ nhiều tham vọng. sản xuất thức uống có cồn (LIQUOD) và nhập khẩu (TRADING) các sản phẩm cao cấp kinh doanh tại thị trường Việt Nam. 2. GIỚI THIỆU: 1. đồng thời biến công ty trở thành gia đình thứ hai cho tất cả công nhân viên với nhiều chế độ ưu đãi về tài chính và môi trường làm việc thân thiện. chiếm thị phần lớn trong lĩnh vực này. . thức uống cao cấp. ANCO tập hợp một đội ngũ quản lý và chuyên gia cao cấp với nhiều năm kinh nghiệm làm việc cho các tập đoàn đa quốc gia.

1 Cấu trúc chức năng các công ty của tập đoàn AIG NHÓM 1 NHÓM 2 FOOD BAKER Y LIQUO D … TRADING NHÓM 3 VDDC NHÀ PHÂN PHỐI Sơ đồ 2 : Cấu trúc chức năng các công ty tập đoàn ANCO Nhóm 1: Công ty Tập Đoàn (AIG) đảm nhận vai trò Đầu tư tài chính: Mua bán sát nhập các công ty.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ 2. tài chính) giữa các công ty thành viên. thành lập các công ty mới… Xây dựng bộ máy tổ chức và mô hình hoạt động cho toàn bộ tập đoàn. Điều phối các nguồn lực (như nhân sự. Công ty Tập đoàn cũng đảm nhận vai trò giúp cân bằng quyền lợi giữa các công ty thành viên. .11 - . Công ty Tập đoàn không tham gia trực tiếp vào việc sản xuất và phân phối hàng. Xây dựng phương hướng hoạt động. chiến lược kinh doanh tổng thể.

. giới thiệu sản phẩm mới. Nghiên cứu. thử nghiệm và phát triển các sản phẩm mới. Nhóm 3: Công ty phân phối đảm nhận vai trò: Phân phối toàn bộ sản phẩm do tập đoàn sản xuất cũng như phân phối các sản phẩm khác của các công ty bên ngoài tập đoàn. Thực hiện các chiến dịch Marketing. Tổ chức. Xây dựng và quản lý chính sách phân phối. Nhóm này đảm nhận các vai trò chính nhƣ sau: Trực tiếp sản xuất sản phẩm theo số lượng đặt hàng của công ty nhóm 3. Đảm bảo đúng chất lượng và chủng loại hàng hóa theo đúng đơn đặt hàng. Nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh. chiến lược bán hàng và Marketing.12 - . Thực hiện đi gia công hoặc nhận gia công các sản phẩm. thƣơng mại. Nhập khẩu hoặc thực hiện các chức năng thương mại khác đối với sản phẩm tiềm năng. quảng cáo theo mục tiêu bán hàng. Thiết lập và quản lý các mô hình của kênh phân phối.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ Nhóm 2: Gồm các công ty sản xuất.

3. Là khách hàng được nhiều nhà cung cấp vừa và nhỏ lựa chọn nhiều nhất.2 Nhiệm vụ: Sản phẩm và nhãn hiệu có chất lượng tầm cỡ quốc tế.1 Định hướng chiến lược cụ thể: Công ty số 1 về mô hình kinh doanh Đạt doanh thu 1000 tỷ đồng trong 1000 ngày Có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp đạt tầm cỡ quốc tế Lợi nhuận tăng trưởng cao nhất. Định hƣớng chiến lƣợc và nhiệm vụ: 3.2 Cấu trúc tổ chức tập đoàn ANCO: VDDC FOOD BAKERY LIQUOR  TRADING Tài chính/ kế toán Kế toán Kế toán Kế toán Kế toán Kế toán Kế toán HR/ Admin HR/Admin HR/Admin HR/Admin HR/Admin HR/Admin Mua hàng Mua hàng Marketing AIG Kinh doanh PR Kinh doanh Marketing Mua hàng Mua hàng Mua hàng Mua hàng Phát triển kinh doanh R&D R&D R&D R&D R&D Sản Phẩm Sản Phẩm Sản Phẩm 3.13 - . Là nhà tuyển dụng địa phương được chọn lựa nhiều nhất.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ 2. Là doanh nghiệp địa phương được nhà đầu tư lựa chọn nhiều nhất. .

1 Giám đốc VDDC phía Nam: Là người có quyền trực tiếp chỉ đạo và ra quyết định về mục tiêu và các yêu cầu kết quả công việc đối với các bộ phận trực thuộc công ty mình. Thứ hai là sự giám sát và chỉ đạo gián tiếp về chuyên môn từ công ty tập đoàn. Kế toán.14 - . cũng là công ty thành viên của tập đoàn. báo cáo trực tiếp với tổng giám đốc tập đoàn. 4.Chi nhánh miền Nam. . VDDC chi nhánh miền Nam có đầy đủ các phòng ban như Hành chính.HCM Điện thoại: 08 – 512 4959 Fax : 08 – 512 6157 Giống như sơ đồ cấu trúc tổ chức ở trên. Đứng đầu văn phòng là giám đốc điều hành. Kinh doanh và Marketing. Đây là văn phòng chi nhánh miền Nam của công ty cổ phần phát triển phân phối Miền Nam ( VDDC). Liên hệ: Công ty cổ phần phát triển phân phối Việt Nam ( VDDC) . một bộ phận trực thuộc của công ty thành viên chịu sự quản lý và giám sát 2 chiều: Thứ nhất là sự điều hành từ ban giám đốc của công ty thành viên.1 – Tầng trệt chung cư 24 AB – Đường D5 – Phường 25 – Quận Bình Thạnh – Tp. Với cấu trúc nhân sự này. 4. Văn phòng miền Nam được thành lập và đi vào hoạt động vào ngày 01/01/2008.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ Là công dân địa phương tốt nhất ( xã hội và môi trường). Giới thiệu văn phòng phía Nam: Trụ sở chính của tập đoàn ANCO tại Tầng 1 – CT1A – chung cư Mỹ Đình 2 – Mỹ Đình – Từ Liêm – Hà Nội. Địa chỉ: Phòng B24.

Quản lý lượng hàng tồn kho và các hồ sơ quản lý liên quan đến nhân sự của văn phòng như nhân sự. 4. Đây là lực lượng bán hàng. tìm kiếm thêm khách hàng mới cho công ty (nhà phân phối và các cửa hàng bán lẻ). trực thuộc tập đoàn. điều phối hàng hóa giao hàng ngày đến các nhà phân phối từ khu vực tỉnh Khánh Hòa vào đến các tỉnh miền Đông và miền Tây Nam bộ.5 Bộ phận Marketing: Tại văn phòng miền Nam gồm có 3 mảng: Phát triển sản phẩm mới.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ 4. hợp đồng.3 Bộ phận Admin / hành chính: Chịu trách nhiệm quản lý các giấy tờ. lượng tiền ra vào hàng ngày và báo cáo trực tiếp lên ban lãnh đạo công ty và giám đốc tài chính tập đoàn. 4.15 - . Tất cả đều chịu sự điều hành quản lý của giám đốc Marketing. … 4.4 Bộ phận kinh doanh: Với đội ngũ bán hàng 170 nhân viên chịu sự quản lý trực tiếp của văn phòng miền Nam. Marketing thương mại và Xây dựng thương hiệu. bộ phận Marketing thương mại cũng nằm trong hệ thống quản lý của VDDC khi thực hiện các công việc. góp phần đưa sản phẩm đến gần với người tiêu dùng hơn. chấm công. . Mặt khác. Thực hiện chặt chẽ việc quản lý thu chi.2 Bộ phận kế toán: Bao gồm kế toán công nợ và kế toán bán hàng. chương trình hỗ trợ bán hàng tại 2 kênh truyền thống (GT) và hiện đại (MT).

sữa tiệt trùng ANCOMILK với đặc điểm nổi bật cung cấp Đạm. 5.2 Bánh: Bánh trung thu ANCOMOON là phát pháo đầu tiên tung sản phẩm ra thị trường của ANCO chính là bánh trung thu ANCOMOON. Bên cạnh đó. Mỗi hộp bánh kèm theo một biểu tượng ANCO MOON mạ vàng 9999. vây cá mập. Điều làm người tiêu dùng quan tâm là làm sao để lựa chọn được 1 loại sản phẩm tốt với giá cả phù hợp. trứng cá. linh chi. vảy tê tê. thông minh vượt trội. Lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. bào ngư.16 - . lại chỉ được sản xuất 999 hộp. Đặc biệt. thực phẩm quý hiếm: đông trùng hạ thảo. tập đoàn ANCO đã không ngừng tung ra thị trường các sản phẩm thực phẩm tiêu dùng cao cấp và chất lượng đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó.3 Tã giấy em bé: Thị trường sản phẩm tã giấy hiện nay rất đa dạng phong phú với nhiều chủng loại và nhiều mức giá khác nhau. khỏe. loại bánh này có 9 vị dược phẩm. sản phẩm bánh mì tươi RODAZ và bánh trứng RODAZ cũng góp mặt trên thị trường bánh kẹo cao cấp tại Việt Nam. 5. .CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ Với hy vọng góp phần vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam. Canxi và Cholin giúp bé cao.1 Sữa: Sự kiện tập đoàn ANCO mua lại nhà máy và dây chuyền sản xuất của tập đoàn hàng đầu thế giới về lĩnh vực kinh doanh thực phẩm-Nestlé Thụy Sĩ là bước những bước đi đầu tiên của quá trình muốn thống lĩnh thị trường nội địa của tập đoàn ANCO. nhân sâm. giảo cổ lam. sữa chua ANCOYO và ANCOMILK ra với chất lượng đảm bảo theo công nghệ và tiêu chuẩn của Thụy Sĩ đã nhanh chóng được người tiêu dùng chấp nhận và tin tưởng. yến sào. Sản phẩm của tập đoàn: 5. 5.

SỮA SỮA SỮA THANH TRÙNG ANCOMILK CÓ ĐƢỜNG KHÔNG ĐƢỜNG BAVIMILK CÓ ĐƢỜNG KHÔNG ĐƢỜNG SỮA TIỆT TRÙNG ANCOMILK HƢƠNG DÂU HƢƠNG SÔCÔLA CÓ ĐƢỜNG SỮA CHUA ANCOMILK CÓ ĐƢỜNG HƢƠNG DÂU KHÔNG ĐƢỜNG CARAMEN HƢƠNG CAM (KID) HƢƠNG DÂU (KID) HƢƠNG CHUỐI (KID) ANCOYO CÓ ĐƢỜNG HƢƠNG DÂU CARAMEN .4 Danh mục sản phẩm cụ thể gồm: 1.17 - .CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ 5.

18 - . TÃ GIẤY EM BÉ JINNY BABYSOFT PRE MIUM BABYSOFT ECONOMY .CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ 2 BÁNH BÁNH TRUNG THU ANCOMOON ANCO ĐẾ VƢƠNG BÁNH TRỨNG RODAZ CAO CẤP BÁNH MÌ TƢƠI MẬT ONG RODAZ LOẠI 40G LOẠI 55G NHÂN BƠ SỮA NHÂN BƠ SỮA NHÂN SÔCÔLA NHÂN SÔCÔLA NHÂN KHOAI MÔN NHÂN KHOAI MÔN NHÂN RUỐC 3.

tặng quà cho TRUNG TÂM BẢO TRỢ SỐ 4 . Lúc bấy giờ. sữa thanh trùng NESTLÉ ANCOMILK được tung ra tại hai thị trường Miền Bắc và Miền Nam. II TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG KINH DOANH 1. Hà Tây. Hoạt động xã hội : Để xây dựng và duy trì truyền thống “lá lành đùm lá rách” của nhân viên ANCO. sản phẩm sản xuất và kinh doanh của ANCO là 2 dòng chính: sữa chua vẫn mang tên thương hiệu Nestlé và sữa thanh trùng BaViMilk. Và đánh dấu cho sự kiện xuất hiện trên thị trường chính là việc mua lại nhà máy của tập đoàn Nestlé tại Ba Vì. bánh mì tươi RODAZ và bánh trứng RODAZ xuất hiện tại thị trường miền Bắc và nhanh chóng được người tiêu dùng đón nhận. tháng 10 năm 2007. bánh trung thu ANCOMOON là sản phẩm đầu tiên khẳng định mục tiêu đánh vào thị trường thực phẩm cao cấp. Nơi đây nuôi dưỡng các em nhỏ bị bỏ rơi. nhưng cũng là tấm lòng của tập thể quản lý và nhân viên gia đình ANCO muốn chia sẻ. . Chương trình “Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn” được phát động vào tháng 2 năm 2008.19 - . Ngày 16 tháng 9 năm 2007.Xã Tây Đằng. Cả 2 dòng sản phẩm này đều được đảm bảo theo công nghệ và yêu cầu kỹ thuật nghiêm ngặt của Nestlé Thụy Sĩ. Ba Vì. Các mốc thời gian quan trọng: Được thành lập và đi vào hoạt động vào tháng 3 năm 2007. Ngày 5 tháng 10 năm 2007. Hà Tây. tàn tật. toàn thể nhân viên tập đoàn kêu gọi sự đóng góp quý báu của các bạn cùng chung tay đóng góp và chia sẻ nỗi đau với đồng bào Miền Trung ruột thịt.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ 6. Ngày 20 tháng 8 năm 2007. mồ côi… Những việc trên măc dù số tiền đóng góp không lớn.

tập đoàn ANCO đã có hơn 20 loại sản phẩm thuộc các ngành hàng thực phẩm. Tuy chỉ mới có mặt trong một thời gian ngắn. tập đoàn ANCO đã liên tục cho ra đời hàng loạt sản phẩm với chất lượng cao và có những thành công nhất định. sữa tiệt trùng ANCOMILK được sản xuất tại 2 nhà máy miền Nam và miền Bắc cũng đã cho ra đời những sản phẩm đầu tiên. 2.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ Ngày 28 tháng 10 năm 2007.000. bánh kẹo.000 VND 45000 40000 35000 30000 38 90 0 20 00 0 13 87 5 16 00 0 99 00 Q1-07 Q107 Q2-07 Q207 Q3-07 Q307 Q4-07 Q407 Q1-08 Q108 120% 100% 80% 60% 40% 20% 0% -20% 25000 20000 15000 10000 5000 0 Doanh thu Chỉ số tăng trưởng Nguồn: công ty ANCO Biểu đồ 1: Báo cáo hoạt động kinh doanh theo quý . tã giấy…đã có mặt trên toàn quốc.20 - . Hiệu quả hoạt động kinh doanh: ĐVT: 1. tã giấy em bé Jinny. sữa chua NESTLÉ ANCOYO có mặt trên thị trường. tập đàn ANCO lại tiếp tục giới thiệu đến người tiêu dùng một ngành hàng mới của tập đoàn. Tháng 1 năm 2008. BaBySoft Premium và BaBySoft Economy. Cho đến nay. Ngày 3 tháng 12 năm 2007.

doanh thu ANCO tăng đều và tương đối ổn định. Doanh thu của quý 4 năm 2007 là 20 tỷ đồng. Thời điểm này. Quý 4 năm 2007 là thời điểm có nhiều mốc quan trọng trong việc tung mặt hàng chủ lực của ANCO. doanh thu đạt 13. Tiếp theo đó. Sữa tiệt trùng ANCOMILK được tung ra thị trường vào ngày 3 tháng 12 năm 2007 được cả tập đoàn dồn nhiều sức để thúc đẩy việc bán hàng. doanh số bán hàng tại quý 3 năm 2007 là 16 tỷ đồng. tập đoàn ANCO nhập khẩu tã giấy cho em bé với 3 mặt hàng được phân khúc chặt chẽ từ cao cấp là tã giấy JINNY. rẻ hơn là BABYSOFT ECONOMY. với đà phát triển hiện tại cũng như sự chuẩn bị cho những mặt hàng sắp tới. chỉ số tăng trưởng là 15%. tập đoàn chủ yếu kinh doanh sản phẩm sữa thanh trùng và sữa chua được sản xuất ở nhà máy Nestle Ba Vì – Hà Tây. nhằm mục đích tăng độ bao phủ rộng khắp tất cả các tỉnh từ Bắc chí Nam. Đến Quý 2 năm 2007. Cùng với đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp và đầy kinh nghiệm. Tỷ lệ tăng trưởng tăng vọt lên 95%. Góp phần tăng doanh thu đạt gần 38. tỷ lệ tăng trưởng đạt 25%.9 tỷ đồng. cùng với đà phát triển cả về doanh số lẫn mặt hàng kinh doanh. đặc biệt vào thời gian này. Và trong thời gian tới. tỷ lệ tăng trưởng nâng lên 40%. ANCO hướng đến mục tiêu là một công ty đạt mức tăng trưởng hàng đầu tại Việt Nam với những chiến lược cụ thể trong từng giai đoạn cụ thể. Đầu năm 2008.9 tỷ đồng.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ Quý 1 năm 2007 tập đoàn mới thành lập nên doanh thu chỉ đạt được 9. đến mặt hàng trung cấp BABYSOFT PREMIUM và mặt hàng mang tính kinh tế.21 - .9 tỷ đồng. .

47 11.77 7.45 2. sữa bột chiếm khoảng 25%/tổng khối lượng sữa tiêu thụ (nhưng doanh số gần gấp đôi sữa nước) thì hiện .93 2. nhưng doanh số tăng đến 20%.27 5. Nhóm tuổi 0-4 5-9 10-14 15-19 20-24 25-29 30-34 35-39 40-44 45-49 50-54 55-59 60-64 65+ Tổng số (%) 6.92 4.71 8. Theo thống kê. Tổng quan thị trƣờng sữa tiệt trùng ( sữa nƣớc ): Việt Nam là một nước có dân số trẻ.31 7.KẾ HOẠCH TRUYỀN THÔNG SẢN PHẨM ANCOMILK 6 THÁNG CUỐI NĂM 2008 I. Đồng nghĩa với nhu cầu sử dụng sữa cũng tương đối cao. tại các thành phố lớn tiêu thụ sữa mạnh trong năm qua đã cho thấy ngành hàng sữa bột tiếp tục tăng trưởng 6% về số lượng. Năm 2002. Trong đó sữa cho trẻ em tăng đến 18% số lượng và 30% doanh số.20 10.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ PHẦN III .89 7.26 6.71 (ĐIỀU TRA BIẾN ĐỘNG DÂN SỐ VÀ KHHGĐ 1/4/2005 – Tổng cục thống kê Việt Nam ) Nghiên cứu của ACNielsen năm 2006.2 triệu trẻ em ra đời.98 9. Cơ cấu tiêu dùng sữa đang có nhiều thay đổi. do hầu hết các nhà sản xuất đều tăng giá bán và tung ra nhiều sản phẩm cải tiến. hàng năm có khoảng 1.42 7.22 - .

Nếu như năm 1999. thu nhập người dân ngày càng được cải thiện.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ nay chỉ còn 21%.23 - .đang tăng mạnh. tiệt trùng.1 nghìn đồng thì sau 2 năm. là thời điểm để các doanh nghiệp khai thác tối đa nhằm thống lĩnh thị trường đồng thời tối ưu hóa lợi nhuận. thu nhập bình quân đầu người trong một tháng ở khu vực thành thị là 516. yaourt.15%.4 nghìn đồng năm 2004 và 833 nghìn đồng năm 2005. Sân chơi của doanh nghiệp kinh doanh sữa nằm ở khả năng mua sắm ngày càng lớn của người tiêu dùng và các khoản ngân sách quốc gia dành cho chiến lược phòng chống. Với mức tăng trưởng hàng năm từ 12% . Bên cạnh đó. Mặt khác.. giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ còn 15 đến dưới 20% trong vòng 10 năm tới. năm 2002 tăng lên 622. thị trường sữa Việt Nam trở thành miếng bánh cực kì béo bở đối với các doanh nghiệp sản xuất sữa trong và ngoài nước. Có thể nói thị trường sữa Việt Nam đang trong giai đoạn tăng trưởng mạnh. và sữa nước gồm các loại sữa dinh dưỡng. thu nhập bình quân là 815. theo báo cáo tổng kết thị trường Việt Nam của một công ty sữa đa quốc gia nêu rõ: GDP Việt Nam tăng khoảng 8%/năm và tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng vẫn còn khoảng trên 20%.7 nghìn đồng. sữa trái cây.. .

các bé đã có những sở thích. có sự chọn lựa cho mình và các bà mẹ bên cạnh việc có quyền quyết định mua sản phẩm. 2. THÁI ĐỘ NGƢỜI MUA VÀ SỬ DỤNG SỮA TIỆT TRÙNG 2. Chọn 2 mẫu: Mẫu 1: Trẻ em tại các trường tiểu học. Theo phân khúc của công ty. Và Ancomilk được phân khúc ở thị trường sữa dành cho trẻ em từ 5-11 tuổi.24 - . Qui mô: 50 người Mẫu 2: bà mẹ có con trong độ tuổi từ 5 – 12. trong khi đó.1 Phạm vi nghiên cứu: Vì sản phẩm được phân khúc cho đối tượng là trẻ em từ 5-12 tuổi. nên tôi quyết định chọn mẫu tại thành phố Hồ Chí Minh. đa phần mẹ của các bé mua sữa cho các em uống. Có thu nhập từ 3 triệu VND trở lên. Qui mô: 50 người. sản phẩm có khách hàng mục tiêu là trẻ em từ 5-12 tuổi. NGHIÊN CỨU HÀNH VI.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ II. Lý do chọn mẫu 2: Vì theo thực tế quan sát. thì sự tác động của bé cũng ảnh hưởng khá quan trọng vào việc mua sản phẩm.3 Phƣơng pháp thu thập dữ liệu: . ở lứa tuổi này.2 Danh mục thông tin cần thiết: Các yếu tố của sản phẩm ảnh hưởng đến hành vi mua hàng Các yếu tố của kênh phân phối tác động đến người tiêu dùng Các hình thức chiêu thị Các yếu tố giá tác động đến người tiêu dung 2. Lý do chọn mẫu 1: Trẻ từ 7-12 tuổi vẫn nằm trong đối tượng khách hàng mục tiêu. Ở độ tuổi này bé sẽ dễ dàng đọc và trả lời bảng câu hỏi hơn so với các bé dưới 7 tuổi. Tuổi từ 7 – 12. Thuận lợi cho quá trình nghiên cứu hơn. Lý do chọn 2 mẫu: Vì đây là sản phẩm mà người quyết định mua và người sử dụng không phải là một.

Các phương tiện truyền thông người tiêu dùng nhận biết . phân tích dữ liệu thông tin sơ cấp.Thông tin về nhu cầu của người tiêu dùng . .3. Phân tích SWOT sản phẩm ANCOMILK trước khi tiến hành lập kế hoạch truyền thông cho sản phẩm.Những thông tin về tình hình sử dụng sản phẩm của thị trường. + Tài liệu.Luật qui định đối với các phương tiện truyền thông (Quảng cáo TVC. .1 Thông tin thứ cấp: . .. Nguồn: + Tài liệu được phép sử dụng của công ty. xử lý. số liệu nghiên cứu của công ty nghiên cứu thị trường: AC Neilsen. trang web… 2.4 Phƣơng pháp xử lý phân tích dữ liệu trong đề tài: Phân tích SWOT công ty sử dụng cho việc viết thực trạng công ty.Tài liệu.Các yếu tố tác động đến việc chọn lựa sản phẩm sữa tiệt trùng .25 - .CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ 2. Tektra pak… + Các bài báo .) .2 Thông tin sơ cấp: . Từ đó nắm tình hình hiện tại và phân bổ ngân sách phù hợp cho các hoạt động truyền thông của chiến lược Marketing.3. 2. Sử dụng phần mềm SPSS để mã hóa. ngoài trời. số liệu thống kê từ hệ thống kinh doanh của công ty.Thông tin về đối thủ cạnh tranh.. mục tiêu doanh thu đạt được.Các phương tiện truyền thông tác động đến hành vi mua của người tiêu dùng Nguồn: Các số liệu có từ kết quả nghiên cứu.

Tuy nhiên.5.5. nhưng sự nhận biết thương hiệu này cũng ở một mức nhất định.5 Kết quả nghiên cứu thái độ. 50% số lượng người được khảo sát cho rằng họ có nghe đến hoặc có biết đến nhãn hàng sữa tiệt trùng Ancomilk. hành vi khách hàng 2.1 Các yếu tố của sản phẩm tác động đến người tiêu dùng: 2. ta thấy tuy Ancomilk mới xuất hiện trên thị trường hơn 4 tháng.1 Sự nhận biết thƣơng hiệu Biểu đồ 2: Thương hiệu sữa được nhận biết Fristi IZZI Elovi Milky Us Zin Zin Vinamilk Co gai Ha Lan Ancomilk 0% 20% 40% 50% 60% 80% 34% 28% 60% 84% 88% 100% 100% 100% Theo kết quả khảo sát. .CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ 2.26 - .1. vẫn có một khoảng cách giữa việc nhận biết nhãn hàng Ancomilk với hành vi mua hàng của người tiêu dùng.

Trong khi đó.27 - . Fristi là sản phẩm của công ty Dutch Lady cũng chiếm một mức cao trong số người chọn mua sữa. Vinamilk và Cô gái Hà Lan đã khẳng định vị thế lớn mạnh của mình trên thị trường mới tỉ lệ nhận biết là 100% và nhận được sự chọn lựa mua sản phẩm cũng ở một mức cao vượt trội so với những nhãn hàng khác.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ Biểu đồ 3: Các loại sữa được chọn mua Fristi IZZI Elovi Milky Us Zin Zin Vinamilk Co gai Ha Lan Ancomilk 38% 8% 6% 6% 24% 54% 92% 90% Số lượng người chấp nhận mua sản phẩm Ancomilk chưa cao. tôi cũng đã khảo sát các em nhỏ từ 7-12 tuổi về sự nhân biết của các em về loại sữa bé đã từng uống. Song song đó. . Và kết quả cũng không mấy khác so với cuộc khảo sát dành cho người lớn.

hơn hẳn Izzi. .28 - . Chính những số liệu trên đã cho thấy những thách thức lớn cũng như cơ hội của Ancomilk trong việc chinh phục niềm tin và kéo sự chọn lựa của họ về phía mình. chiếm 44 %. nhưng do đã thực hiện các chương trình giới thiệu sản phẩm khá rộng nên cũng được các em nhận ra và đã từng uống. Ancomilk tuy mới xuất hiện. Elovi. các bé cho rằng đã từng uống Cô gái Hà Lan và Vinamilk nhiều nhất. Milky Us và Zin Zin.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ Biểu đồ 4: Loại sữa bé từng uống Loại sữa bé từng uống da tung uong Fristi da tung uong Izzi da tung uong Elovi da tung uong Milky us da tung uong Zin Zin da tung tuong Vinamilk da tung uong Co gai Ha lan da tung uong Ancomilk 0% 10% 20% 30% 40% 44% 50% 60% 70% 80% 14% 18% 72% 74% 30% 40% 56% Theo kết quả khảo sát. kế đó là Fristi.

ta thấy có 32/50 người bị tác động bởi quảng cáo trên ti vi.0 64.0 70.0 Theo kết quả có được từ cuộc nghiên cứu. chiếm tỉ lệ cực cao so với các hình thức quảng cáo khác. Quảng cáo tác động nhiều nhất đến người mua Valid Percent Cumulative Frequency Percent Quang cao tren ti vi Quang cao tren bao.2 Các hình thức quảng cáo tác động đến hành vi mua của ngƣời tiêu dùng Bảng 1.0 86.0 84.0 14.0 1 2.1.0 2.0 3 6.0 100.0 50 100. Để thấy rõ hơn. với 5 hình thức quảng cáo thường thấy đối với sản phẩm sữa. tiem tap hoa Poster dan tai sieu thi.5.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ 2.0 7 14. và cũng là định hướng chương trình truyền thông của công ty.0 64. tiem tap hoa Total 32 64.0 7 14.29 - Percent . tap chi Quang cao Valid ngoai troi banner treo tren duong pho.0 14.0 6. ta có biểu đồ sau: .0 100.

2. Chiếm tỉ lệ đông thứ ba đạt 28%.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ Quảng cáo tác động nhiều nhất đến hành vi mua sữa poster 14% banner. Chỉ có 6% trong số những người được khảo sát quyết định chọn giá là yếu tố quan trọng nhất của họ khi mua sữa tiệt trùng.5. Ở tỉ lệ này. các bà mẹ đặt yếu tố giá lên tầm quan trọng thứ hai.1. băng-rôn quảng cáo 2% bảng ngoai troi 14% tren bao. Kết quả cho thấy có đến 48% các bà mẹ được khảo sát cho rằng yếu tố giá khá quan trọng tác động đến việc họ chọn mua loại sữa cho con mình. cũng là những người xếp yếu tố giá là mức quan trọng thứ ba khi đánh giá mức quan trọng từ 1 đến 5. . tap chi 6% tren ti vi 64% Biểu đồ 5: Quảng cáo tác động nhiều nhất đến hành vi mua Kết quả khảo sát cho thấy quảng cáo trên ti vi chiếm vị trí rất quan trọng trong việc ảnh hưởng hành vi mua sữa của người tiêu dùng với con số ưu thế rất lớn: 64 %. Kế tiếp là hoạt động quảng cáo qua bảng quảng cáo ngoài trời và poster dán với tỉ lệ 14% người cho rằng nó có tác động nhiều nhất đến việc họ lựa chọn mua sản phẩm sữa tiệt trùng.3 Mức độ quan trọng của giá khi các bà mẹ chọn mua sữa: Bằng việc cho điểm từ 1 đến 5 để đo lường mức quan trọng của giá khi các bà mẹ mua sữa cho con họ uống.30 - .

0 10.0 82.0 48.0 quan trong nhat 6% Frequency Percent Valid quan trong nhat quan trong nhi quan trong ba quan trong bon Valid quan trong nam Total 3 24 14 4 5 50 6.0 28.0 100.0 8.31 - Percent .0 10.0 Biểu đồ 6: Tầm quan trọng của giá quan trong bon 8% quan trong nam 10% quan trong ba 28% quan trong nhi 48% .0 54.0 100.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ Bảng 2.0 90.0 48.0 8. Mức độ quan trọng của giá Percent Cumulative 6.0 6.0 28.0 100.

giá bán của sản phẩm chỉ ở mức trung bình. ta có được kết quả như sau: .CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ Với kết quả khảo sát cho thấy giá cả là một yếu tố khá then chốt để lôi cuốn khách hàng.4 Phân tích mức quan trọng của các yếu tố giá.5. Chính vì vậy một bước kế tiếp của việc nghiên cứu về mức độ quan tâm đến giá. thƣơng hiệu. Bên cạnh đó. giá cả phải đồng hành với chất lượng mới thực sự trở thành thế mạnh của một sản phẩm. nơi bán thuận tiện và khuyến mãi: Qua khảo sát. Tuy vậy. không cao hơn các sản phẩm cùng loại của các đối thủ cạnh tranh nhằm tạo điều kiện cho sản phẩm tiếp cận đến người tiêu dùng dễ dàng hơn và tiết kiệm hơn. Yếu tố giá được người tiêu dùng xếp ở mức quan trọng khá cao khẳng định được cơ hội cho Ancomilk trong thời gian sắp tới. ta không thể bỏ qua yếu tố cảm nhận của khách hàng về việc đánh giá chất lượng một sản phẩm được xếp mức quan trọng nào. hàng lượng chất dinh dưỡng được cung cấp. công ty định vị Ancomilk là sản phẩm sữa tiệt trùng với chất lượng cao. bổ sung một cách tốt nhất cho sự phát triển về thể lực và trí não của trẻ em. đặc biệt là sản phẩm có tên tuổi còn quá mới như Ancomilk. hƣơng vị. Lý do phân tích yếu tố giá một cách chi tiết ở đây bởi vì trên thực tế. 2.32 - .1.

0% 50. được 50% người khảo sát đồng quan điểm xếp là quan trọng nhất.0% 12.0% Quan trọng ba 28.0% 38.0% Quan trọng năm 10. thì yếu tố thương hiệu uy tín là quan trọng nhất.0% 6.0% 0.0% 26.0% 12. Đây chính là điểm nhấn mà kế hoạch truyền thông cần lưu ý và thực hiện xây dựng hình ảnh.0% 40.0% 14.0% Quan trọng nhì 48.0% 16.0% 14.0% 8.0% Quan trọng năm 20.0% 14.0% 4.0% 54. thương hiệu tập đoàn ANCO cũng . thương hiệu.0% 0.0% 34.0% Quan trọng nhì Giá Hương vị thơm ngon Thương hiệu uy tín Nơi bán thuận tiện Khuyến mại Quan trọng tư Quan trọng ba Bảng 3.0% Quan trọng tư 8.0% 28.0% Theo sơ đồ.0% 28. mức đánh giá quan trọng nhất của các bà mẹ khi mua sữa cho con mình.0% 30.0% 8. nơi bán và khuyến mãi Quan trọng nhất 60.0% 4.33 - . hương vị.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ Biểu đồ 7: Mức quan trọng của giá. Xếp hạng mức quan trọng các yếu tố khi chọn mua sản phẩm Quan trọng nhất Giá Hương vị thơm ngon Thương hiệu uy tín Nơi bán thuận tiện Khuyến mại 6.

34 - . . Mức quan trọng thứ ba được đa số người tiêu dùng đánh giá vẫn là thương hiệu. Tiếp đến là yếu tố nơi bán thuận tiện với số người cùng ý kiến là 26 % trong tổng số. Yếu tố quan trọng thứ hai mà người tiêu dùng phần đông đánh giá chính là giá bán của sản phẩm.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ như sản phẩm Ancomilk. Và một điểm thấy rõ ở đây về yếu tố thương hiệu. với 38%. 48% tổng số người được hỏi đã xếp vị trí này. Tuy nhiên khuyến mãi cũng là một trong những công cụ thúc đẩy bán hàng một cách hữu hiệu. không một ai xếp đây là mức quan trọng dành cho thương hiệu. Người tiêu dùng đánh giá hương vị thơm ngon của sản phẩm ở mức quan trọng thứ tư. chiêu thị của chuỗi chiến lược marketing của tập đoàn ANCO. giá càng khẳng định 2 yếu tố này là rất quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của sản phẩm. Chiếm tỷ lệ 54% trên tổng số thống nhất ý kiến đây là yếu tố ít quan trọng hơn so với bốn yếu tố trên. Và yếu tố quan trọng thứ năm được đề cập đến là chương trình khuyến mãi. mà đây là tư liệu có thể sử dụng cho chiến lược giá và các kế hoạch khuyến mãi. Bởi nếu việc xây dựng thương hiệu thành công sẽ có một ưu thế mạnh để người tiêu dùng biết đến thương hiệu và chọn mua sản phẩm.3 nên ta không đi sâu vào phân tích nữa. Yếu tố này đã được phân tích ở phần 5.1.

.6 lan / tuan 12% it hon hon mot lan / lan 40% 1 . Tiếp đến là 40% các bà mẹ được hỏi đã thừa nhận họ mua sữa ít hơn 1 lần/tuần cho con của họ.5 Mức độ thƣờng xuyên mua Biểu đồ 8: Tần suất mua sữa trong 1 tuần Tần suất mua sữa trong 1 tuần Moi ngay 4% 4 .1.3 lan / tuan 44% Đánh giá tần suất mua sữa tiệt trùng của các bà mẽ cho thấy.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ 2. chiếm đến 44%.35 - . 12 % thường mua từ 4 đến 6 lần / tuần và chỉ có 4 % trong tổng số đã mua sữa mỗi ngày cho con của họ. họ thường mua từ 1 đến 3 lần / tuần.5.

Và chỉ có 4 % trong tổng số những người khảo sát mua mỗi lần ít hơn 1 lốc.5. .1.6 loc tren 6 loc 62% Ta thấy phần lớn mua mỗi lần từ 1 đến 3 lốc. 62 % trong tổng số chọn con số này.3 loc 3 . tương đương từ 4 đến 12 hộp. ta có thể mức chi tiêu cho một lần mua sữa của họ theo kết quả sau đây: Biểu đồ 9: Số lượng mỗi lần mua Số lượng mỗi lần mua 8% 4% 26% It hon 1 loc 1 .6 Mức chi tiêu một lần mua sản phẩm Tiếp theo kết quả khảo sát trên. tương đương mua 12 đến 24 hộp sữa.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ 2. 8 % chấp nhận mua trên 6 lốc / lần. Tiếp theo là 26% chọn mua từ 3 – 6 lốc / lần.36 - .

các em cho rằng nơi các em thường được mua sữa cho uống nhất là tại siêu thị. các công ty ra sứa thực hiện chương trình quảng cáo bủa vây 360 o nhưng không phải tất cả những nỗ lực của họ đạt hiệu quả. .2.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ 2. Hoặc có khi những quảng cáo đó đã không truyền tải được đến đúng đối tượng mục tiêu của họ. Không thể phủ nhận sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống bán lẻ hiện đại này. và đây cũng là nơi được nhiều doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng xem là nơi cực kỳ quan trọng để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả.2 dùng: Các yếu tố truyền thông tại kênh phân phối tác động đến người tiêu 2.5.5.5.2 Kênh phân phối ngƣời tiêu dùng hay mua nhất Qua khảo sát 50 bé.2. có thể do những vật phẩm quảng cáo không thực sự bắt mắt thu hút người tiêu dùng tại những nơi họ thực hiện. Nơi quảng cáo được nhận biết 40 30 20 10 0 Siêu thị 0 16 11 18 5 Chợ. 2. Trạm In trên Banne cửa xe bus xe r trên 4 8 35 3 0 4 16 12 18 0 0 21 13 16 0 0 15 19 6 10 Rất hiếm khi thấy Hiếm khi thấy Thỉnh thoảng thấy Thường xuyên thấy Rất thường xuyên thấy Rất hiếm khi thấy Hiếm khi thấy Thỉnh thoảng thấy Thường xuyên thấy Rất thường xuyên thấy Biểu đồ 10: Nơi quảng cáo được nhận biết Trên thực tế. làm cho chương trình truyền thông không còn hiệu quả nữa.37 - .1 Sự nhận biết của ngƣời tiêu dùng đối với các vị trí quảng cáo.

Và kết quả của cuộc khảo sát này như sau: Bảng 4. Mức độ bà mẹ thường mua tại các kênh phân phối Rất Thỉnh Hoàn toàn ĐVT: % Siêu thị Nhà sách Chợ Cửa hàng tạp hóa Gần nhà 0 0 36 20 16 36 30 26 18 18 không mua 2 82 52 Hiếm khi mua 4 8 12 thoảng mua 10 10 14 Thường xuyên mua 12 0 16 thường xuyên mua 72 0 6 .38 - . tôi đã đi sâu vào khảo sát và phân tích kênh phân phối được mẹ các em chọn lựa và đánh giá như thế nào.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ Biểu đồ 11: Khảo sát trẻ em về nơi mua sữa Nơi bé được mua sữa cho uống truong hoc 4% tiem tap hoa 28% sieu thi 56% cho 12% Từ kết quả khảo sát của các bé.

sữa tiệt trùng được mua rất thường xuyên ở siêu thị. khá nhiều nhà sách trưng bày và bán sản phẩm sữa tiệt trùng tại đây.39 - . Họ cũng thường xuyên mua ở gần nhà và cửa hàng tạp hóa với tỷ lệ 18% trong tổng số những người được phỏng vấn. gần nhà và cửa hàng tạp hóa được đánh giá mua thường xuyên với tỷ lệ không chênh lệch đáng kể.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ Biểu đồ 12: Độ thường xuyên của các bà mẹ mua tại kênh phân phối Gần nhà Cửa hàng tạp hóa Chợ Rất thường xuyên mua Thường xuyên mua Thỉnh thoảng mua Hiếm khi mua Hoàn toàn không mua Nhà sách Siêu thị 0 20 40 60 80 100 Theo kết quả khảo sát. thời gian và đạt hiệu quả. Trong đó. Các địa điểm siêu thị. đây là nơi mà người tiêu dùng chiếm đến 82 % người không bao giờ mua. cũng làm nổi bật được kênh phân phối mà người tiêu dùng chọn lựa mua sản phẩm. với mức độ thường xuyên mua ở cửa hàng tạp hóa chiếm 30%. dù rằng trên thực tế. Với kết quả khảo sát này. Từ đó hỗ trợ cho việc chọn lựa các chương trình truyền thông đúng địa điểm. Rất ít và thậm chí hoàn toàn không mua nằm ở nhà sách. chiếm 72% số người cùng quan điểm này. . chợ.

2. Từ đó.5. Kế đó. Bên cạnh đó. nhân vật cũng được dàn trải đều ở mức quan tâm đến một mẫu quảng cáo. ta thấy nội dung và âm thanh quảng cáo là 2 yếu tố tiên quyết khi tung một mẫu quảng cáo trên truyền hình. ta thấy thái độ của các bà mẹ đối với một mẫu quảng cáo có nhiều điểm rõ nét. yếu tố màu sắc.40 - . thậm chí có đến 16 % cho rằng họ hoàn toàn không quan tâm đến thời lượng..CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ 2. âm thanh nội dung. Thái độ rất quan tâm thể hiện rõ vào yếu tố nội dung của mẫu quảng cáo. Thời lượng chiếu được đánh giá ở mức bình thường.3 Thái độ ngƣời tiêu dùng đối với 1 mẫu quảng cáo: Biểu đồ 13: Thái độ người tiêu dùng đối với 1 mẫu quảng cáo Thái độ đối với 1 mẫu quảng cáo Âm thanh 30 20 Màu sắc 10 0 Nội dung hoàn toàn không quan tâm Không quan tâm Bình thường Quan tâm Thời lượng chiếu Nhân vật/diễn viên Rất quan tâm Quan nghiên cứu. họ rất quan tâm đến âm thanh. . và đến 22% hoàn toàn không quan tâm đến nhân vật / diễn viên trong mẫu quảng cáo.

19 trong tổng số 50 người cho biết họ rất quan tâm đối với việc giảm giá.41 - .Một nửa trong số tổng những người được phỏng vấn chọn đây là loại khuyến mãi họ quan tâm. qua khảo sát. .CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ 2.5. một kết quả thấy rõ rệt nhất là chương trình giảm giá đặc biệt được khách hàng quan tâm nhiều nhất.1 Phân tích kết quả nghiên cứu thái độ của khách hàng đối với các hình thức chiêu thị: Biểu đồ 14: Thái độ đối với chương trình khuyến mãi Thai do doi voi chuong trinh khuyen mai 3 Tặng thẻ ưu đãi Rút thăm trúng thưởng 1 8 9 13 17 4 8 8 14 23 21 Rất quan tâm Quan tâm Bình thường Không quan tâm Hoàn toàn không quan tâm Tăng thể tích 0 Tặng kèm sản phẩm 6 0 5 8 13 16 23 19 Giảm giá 0 0 0 5 6 25 10 15 20 25 30 Đối với chương trình giảm giá. Hoàn toàn không có ai chọn chương trình này ở mức không quan tâm hoặc hoàn toàn không quan tâm.5.3 Phân tích thái độ khách hàng đối với các hình thức chiêu thị 2. chiếm 46%.3.

28 % muốn được phát tại trường học. hàng mẫu đƣợc yêu thích nhất: Biểu đồ 15: Địa điểm phát quà.5. .42 - . 2. 32 % ở mức quan tâm. Chương trình tăng thể tích cho sản phẩm có 16 % trong số họ rất quan tâm yếu tố này. hàng mẫu được yêu thích Cong vien 4% Truong hoc 28% Tai nha 50% Sieu thi 18% Kết quả khảo sát cho thấy 50 % các bà mẹ muốn phát hàng mẫu sữa tiệt trùng cho con của họ tại nhà.3. Không một ai bày tỏ thái độ hoàn toàn không quan tâm.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ Tặng kèm sản phẩm là chương trình được 12 % rất quan tâm. có đến 46 % có thái độ bình thường và 10 % không quan tâm. 26 % cho rằng họ bình thường và 16 % họ không quan tâm đến. 42% bày tỏ thái độ quan tâm.2 Nơi phát quà. Hai chương trình rút thăm trúng thưởng và tặng thẻ ưu đãi bật lên là những chương trình chưa có sức hút và chưa nhận được sự quan tâm của khách hàng. kế tiếp 18 % muốn phát tại siêu thị và 4 % ở công viên.

Enfa. Trong khi đó. tiếp thị mỗi năm lên đến hàng trăm nghìn USD. nhưng đầu tư cho khuyến mãi mạnh với giải đặc biệt là khối lượng vàng tương đương cân nặng của bé. tạp chí và phát thanh. ..43 - . Hancofood.000USD quảng cáo. chi quảng cáo chỉ vài ngàn USD. một số hãng sữa không ngại đầu tư chi phí quảng cáo. Trong đó nhiều nhất là quảng cáo trên truyền hình: hơn 3 triệu USD.5 triệu USD cho các quảng cáo. còn lại cho các báo. các nhãn sữa Việt Nam như Lothamilk. Để cạnh tranh. các công ty sữa tại Việt Nam đã chi khoảng 3.. Tính trong 2 tháng đầu năm 2006.. nhưng đưa ra nhiều hình thức khuyến mãi bằng quà tặng. Abbott.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ III.. Friso.Dumex quảng cáo không lớn. kế đến là các nhãn hiệu của Vinamilk. Milmax là nhãn hiệu mới tham gia thị trường cũng chỉ dành khoảng 110.4 triệu USD. Chi mạnh tay nhất phải kể đến Dutch Lady với kinh phí khoảng 1. Đối thủ cạnh tranh Xét về yếu tố chất lượng thì không có sự chênh lệch nhiều giữa các thương hiệu.

. khi có đầy đủ thông tin để lập kế hoạch truyền thông. Ngày 3 tháng 12 năm 2007. sản phẩm sữa tiệt trùng ANCOMILK được tung ra và đánh dấu bằng sự kiện tung hàng tại khách sạn NOVOTEL. Ngay trong 3 ngày đầu tiên.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ IV.44 - . nhận được tổng trị giá đơn hàng là 800 triệu đồng. có thể nói đấy là một sự thành công trong việc quảng bá sản phẩm ANCOMOON. 4. tạo dựng tính đồng nhất của thương hiệu đồng thời cũng có thể tạo dựng lòng trung thành của khách hàng. Tìm kiếm chƣơng trình truyền thông hiệu quả: 4.2 Thực trạng truyền thông của ANCO đến tháng 3 năm 2008: Sau sự kiện chiếc bánh trung thu đắt nhất Việt Nam vừa qua.1 Ý nghĩa của việc tìm kiếm thông tin các chƣơng trình truyền thông hiệu quả Một kế hoạch truyền thông với tính thống nhất vững chắc có khả năng làm tăng sự nhận biết nhãn hiệu. Mặt khác. doanh nghiệp sẽ tránh được tình trạng lãng phí tiền bạc khi phải thực hiện một chương trình truyền thông kém hiệu quả.

kịp thời nhất. (Đội đặc nhiệm ANCOMILK phát quà các bé tiểu học) .HCM tại hơn 60 trường tiểu học và 20 buổi phát tại các siêu thị lớn.2.000 sản phẩm mẫu.787 1199 nhằm tiếp nhận. giải đáp thắc mắc và những phản hồi của người tiêu dùng một cách nhanh nhất. + Xây dựng đƣờng dây hotline: +84 4.45 - . cụ thể bằng các hoạt động sau: 4. Tại đây. Và họ cũng là đại diện công ty đưa thông tin đến với khách hàng nhanh nhất và kịp thời nhất.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ Tiếp theo đó là hàng loạt các chương trình hoạt động theo chủ đề Truyền thông 3600 . Ban giám đốc giới thiệu sản phẩm. trao đổi và giải đáp những thắc mắc của nhà phân phối – người trực tiếp góp phần to lớn vào việc đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. chủ yếu cũng dựa trên 2 loại hình truyền thông trực tiếp và gián tiếp. phát quà miễn phí sữa tiệt trùng Ancomilk ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.1 Truyền thông trực tiếp: + Event tung hàng: Được tổ chức tại hai miền Nam-Bắc với sự có mặt của hơn 900 khách mời là các nhà phân phối và các anh em nhân viên bán hàng trên toàn quốc. + Thực hiện chƣơng trình Activation. Tổng lượng quà phát ra là hơn 20.

Đây là ngày bên cạnh các anh em salesman đi bán hàng. . góp phần tăng độ bao phủ sản phẩm. toàn thể nhân viên văn phòng cũng tham gia một ngày khảo sát thị trường.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ (Phát quà cho bé tại siêu thị) + Chiến dịch ANCOMILK: Được thực hiện vào tháng 1 năm 2008 trên cả 2 miền Nam Bắc. Chương trình này được toàn thể nhân viên và ban lãnh đạo tập đoàn tham gia. bán hàng tăng doanh số cho công ty.46 - . kể cả CEO và các giám đốc điều hành. Qua đó. nắm bắt thông tin phản hồi của khách hàng.

Mục tiêu của chiến dịch vẫn là tăng doanh thu và mở rộng độ bao phủ của sản phẩm ANCOMILK. Đây cũng là thời điểm các đối thủ cạnh tranh còn lơ là do không khí sau tết.47 - . Cẩm nang mua sắm.2 Truyền thông gián tiếp: + Báo chí: Hàng loạt báo và tạp chí đăng tin sự xuất hiện của ANCOMILK như: Nhịp sống trẻ.và các báo điện tử cũng đồng loạt đăng tin. 2. chiến dịch D-Day được thực hiện ở miền Nam như là một cú hích khởi đầu năm mới. Phụ nữ chủ nhật. Nhi đồng….CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ Tiếp theo thành công của chiến dịch ANCOMILK. vào mùng 9 tết (tháng 2 năm 2008). .

CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP

SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ

+ Thực hiện treo banner trên các tuyến đường chính của 10 tỉnh gồm 2 tỉnh miền Đông và 8 tỉnh miền Tây. Việc xuất hiện các banner này rơi vào thời điểm tết, do đó lượng người đi ngoài đường nhiều hơn, màu sắc banner nổi bật cũng góp phần thu hút sự quan tâm của người đi đường, góp một phần không nhỏ đến việc giới thiệu hình ảnh sản phẩm ANCOMILK trong những ngày đầu có mặt trên thị trường.

1. 2. 3. 4. 5.

3 thaùng 2 Traàn Phuù Traàn Phuù (NTD) Traàn Vaên Kheûo XV Ngheä Tænh
1

2

5

3

4

(Hình: Agency báo cáo nghiệm thu hợp đồng treo banner tại các tỉnh).

- 48 -

CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP

SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ

Cung cấp các vật phẩm hỗ trợ bán hàng tại 2 kênh: Kênh bán hàng truyền thống: sử dụng các poster A2, A3 và hàng trăm ngàn tờ rơi leaflet (cửa hàng tạp hóa, quán nước, chợ…), kệ gỗ, kệ sắt, banner, bạt che…

Kênh bán hàng hiện đại: Sử dụng các vật dụng trưng bày và hỗ trợ bán hàng tại các siêu thị như: đầu kệ, GE, shelf taker, wobbler, Dividers,…

+Tặng quà kèm theo mỗi lốc sản phẩm là những hình dán, sticker xinh xắn 3 nhân vật của sản phẩm ANCOMILK.

- 49 -

CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP

SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ

4.2.3 Phân tích sản phẩm Ancomilk trƣớc khi lập kế hoạch truyền thông: Điểm mạnh Là một sản phẩm có công nghệ xuất đạt chất lượng và uy tín. rộng rãi, nhưng đây là sản phẩm có xu tương lai. Tên sản phẩm đơn giản, dễ gọi, dễ nhớ nghiệm đoàn mẹ ( AIG) trong các chính sách tài đợi Chưa có sức hút trong các chương trình khuyến mãi đủ để thu Đội ngũ bán hàng nhiều kinh hút người tiêu dùng Hàng bán thỉnh thoảng không Chứng từ hóa đơn bán hàng Sản phẩm được sự hỗ trợ của tập đủ cung cấp cho nhà phân phối chính, điều phối, huy động nguồn tiền từ còn sai sót do phòng kế toán ở Hà Nội các công ty thành viên nhanh chóng. Chi không theo dõi được cụ thể tình phí quảng cáo sản phẩm do tập đoàn chi huống bán hàng ở miền Nam. trả. Cơ hội Sữa dinh dưỡng, cung cấp cho trẻ Nguy cơ Sữa tiệt trùng Ancomilk phải Điểm yếu Nhận biết của người tiêu dùng kích thích người tiêu dùng, quảng Chi phí cho quảng cáo cao

tiên tiến, được đảm bảo bởi hệ thống sản chưa cao dù đã có nhiều hoạt động Mặc dù chưa được truyền thông cáo, activation… hướng phát triển mạnh ở hiện tại và trong nhưng chưa đạt hiệu quả như mong

cao, khỏe, thông minh cũng là đáp ứng đang chịu 2 sự cạnh tranh trực tiếp và nhu cầu dinh dưỡng các bậc phụ huynh gián tiếp của thị trường. (1) là cạnh muốn dành cho con trẻ. tranh trực tiếp của các nhãn hàng sữa Có những kế hoạch cải tiến bao bì tiệt trùng đã tồn tại trước và có những theo từng thời điểm, mở rộng thêm sự đa thị phần nhất định trên thị trường, đặc dạng về hương vị, thể tích để đáp ứng biệt là Dutch Lady và Vinamilk. (2) là

- 50 -

gây ảnh hưởng đến việc đầu tư vốn của các cổ đông. tác động gián tiếp đến việc đầu tư vốn cho sản xuất. dễ đạo cũng tác động không ít vào việc thu đẩy người tiêu dùng sang một xu hút vốn đầu tư. … sẽ là cơ hội cho việc phát triển thương hiệu. Giá nguyên liệu đang tăng trong tình hình kinh tế lạm phát gây Uy tín và danh tiếng của ban lãnh ảnh hưởng mức giá trên thị trường. nước ép trái cây. Tình hình chứng khoán bất ổn. nước uống dinh dưỡng khác như đậu Bộ máy quản lý chuyên nghiệp. bán hàng. việc tổ chức sản xuất. . mua cổ phiếu. hướng sử dụng sản phẩm thay thế.51 - .CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ nhiều đối tượng khách hàng với các mức sự cạnh tranh gián tiếp từ các loại tiêu dùng khác nhau. nành. trà … cũng giàu kinh nghiệp và có sự linh hoạt trong đang có xu hướng phát triển mạnh. tài chính gặp khó khăn.

HCM cho sản phẩm ANCOMILK: Tiếp nối những công việc và kết quả đang làm của chương trình truyền thông vừa qua.3.3 Đề xuất lập kế hoạch truyền thông 6 tháng cuối năm 2008 tại Tp. 4. một lần tiếp xúc không đủ để làm cho khán giả nhận biết về sản phẩm hoặc thúc đẩy họ mua hàng. 4.52 - .3 Tần suất: Thông thường.3.3.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ 4. dựa trên 6 mảng chính: TRUYỀN THÔNG TVC PR Out door POSM Activation Door to door Event 4.2 Tiếp cận khán giả mục tiêu: Mẹ và bé.3. Họ càng tiếp xúc nhiều với mẫu quảng cáo thì họ càng hiểu và nhớ về thông điệp nhiều hơn. Tôi có một kế hoạch truyền thông 6 tháng cuối năm 2008.4 Thông điệp truyền thông “CAO – KHỎE – THÔNG MINH VƯỢT TRỘI” Một yếu tố cực kỳ quan trọng là đảm bảo tính thống nhất về mặt nội dung của mẫu quảng cáo trên các phương tiện truyền thông khác nhau để lôi cuốn khán giả.1 Mục tiêu truyền thông: “Xây dựng sự nhận biết thương hiệu ANCOMILK” 4. .

6 Lựa chọn phƣơng tiện truyền thông 4. Hình ảnh chủ đạo được sử dụng. Nhưng ngày 1 tháng 6 là một ngày đặc biệt của các em.3. nơi mà được lựa chọn là yêu thích khá cao trong bảng khảo sát. Phần đông các bé sẽ được đi công viên. trẻ em không đến trường. Thunder và Windy. hay còn được gọi là master layout chính là hình ảnh 3 nhân vật trên bao bì sản phẩm : Thunder. 4. Thời điểm cuối tuần.3. tổ chức trò chơi cho các bé giao lưu với các nhân vật của Ancomilk như: Rainy. Tháng 6 là mùa hè.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ Không ngoại lệ. . kế hoạch truyền thông giai đoạn này đều đi theo một thông điệp và một thông điệp và cái nhìn duy nhất: sữa tiệt trùng ANCOMILK với 3 chức năng cao – khỏe – thông minh vượt trội nhờ vào các dưỡng chất canxi. Ta có thể thực hiện phát quà sữa Ancomilk cho các bé tại siêu thị. lại là mùa hè. Ta có thể thực hiện phát quà.5 Xác định phạm vi địa lý truyền thông: Thành phố Hồ Chí Minh. đạm và cholin.3. 4.53 - .6. Rainy và Windy.1 Activation Tổ chức phát quà cho trẻ em.

tạp chí phân khúc độc giả nằm là đối tượng sản phẩm mình cần truyền đạt thông tin. Cụ thể là tuần 27.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ Từ tháng 9. kết quả nghiên cứu khảo sát 50 bà mẹ có con nhỏ từ 5-12 tuổi có kết quả như sau: Biểu đồ 16: Khảo sát báo. Thời gian phát quà là buổi sáng từ 8 giờ đến 9 giờ ngày chủ nhật. có gia đình và có con dưới 12 tuổi. các bé đã đến trường. Hiện nay. 7 và 8. có khá nhiều báo. bao gồm 27 buổi.54 - . Tổng thời gian thực hiện là 9 tuần. ta có thể tiếp tục thực hiện chương trình giao lưu với các trường học. 4. phát quà tại công viên trong tháng 6. Thời gian thực hiện chương trình Activation: Phát quà ngày hội 1-6-2008. tạp chí khách hàng mục tiêu thường đọc 13 thuong doc tap chi thoi trang tre thuong doc tap chi hanh phuc gia dinh thuong doc bao the gioi phu nu 10 8 25 thuong doc bao tap chi tu van tieu dung thuong doc tap chi cam nang mua sam thuong doc tap chi phu nu chu nhat 12 23 13 thuong doc tap chi thong tin van hoa 10 thuong doc tap chi Dep thuong doc tap chi tiep thi gia dinh thuong doc bao thanh nien thuong doc bao tuoi tre 0 5 38 38 44 10 15 20 25 30 35 40 45 50 . Giao lưu.6. Phát quà tại trường tiểu học vào tháng 9 và tháng 10. Bên cạnh đó.2 PR . tạp chí Đối tượng tiếp cận thông tin chính là phụ nữ trẻ. cách 3 tuần thực hiện 1 lần.3. nhắc nhở sự nhận biết với các em về sữa Ancomilk. Mỗi tuần 3 buổi. 30 và 33.Quảng cáo trên báo.

ta chọn tạp chí Tiếp thị gia đình. Tạp chí Phụ nữ chủ nhật cũng là loại báo thường được đọc. đều chiếm 76 %. Tuy nhiên. Phụ nữ chủ nhật.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ Kết quả nghiên cứu ta thấy báo Tuổi trẻ được đọc nhiều nhất. Tóm lại. thị xã. 50 % những người được khảo sát thường đọc. Một điều không thể phủ nhận được số lượng bạn đọc và độ bao phủ của báo Tuổi trẻ khá mạnh và có mặt trên toàn quốc. đặc biệt là các tỉnh phía Nam. Kế đến là báo Thanh niên và Tạp chí Tiếp thị gia đình. Chi phí cao Không còn những trang. màu sắc đẹp Độ bao phủ chủ yếu ở các thành Đối tượng độc giả nằm trong phố.55 - . chiếm 46 %. trên thực tế. vị trí Hạn chế - muốn đăng nên không đặt quảng cáo nông thôn được Tuy nhiên. xét trên mục đích quảng cáo trên thị trường thành phố Hồ Chí Minh. chi phí in quảng cáo tại báo tuổi trẻ quá cao so với ngân sách phân bổ cho hoạt động quảng cáo trên . Báo phụ nữ.do đó không thể chọn quảng cáo trên báo này. chiếm 88 %. tạp chí Tiếp thị gia đình là một lựa chọn tốt hơn. Ở mức thấp hơp. Hạn chế được. Đứng thứ ba là báo thế giới phụ nữ. Tạp chí thời trang trẻ và tạp chí thông tin văn hóa chiếm 13 %. những khu vực trung tâm phân khúc khách hàng mục tiêu mua sữa Ancomilk Chi phí đăng quảng cáo rẻ Số lượng ấn phẩm còn hạn chế Chưa tới các vùng sâu vùng xa. Báo Thanh Niên Ưu Số lượng ấn bản mỗi kỳ lớn Độ bao phủ rộng khắp Nhiều đối tượng độc giả Tạp chí tiếp thị gia đình Ưu Ấn phẩm ra định kỳ. .

. đầu kệ và bổ sung thêm divider như hình ảnh đã thiết kế nhưng chưa đi vào hoạt động. Vật phẩm quảng cáo ( POSM): 4.6. Đồng thời tiến hành sản xuất các vật phẩm như: dù che tại các chợ. hình dáng ấn tượng. đặc biệt là các vị trí mà khách hàng mục tiêu có thể nhìn thấy. Hiện tại Ancomilk còn chiếm một diện tích khá bé trong quầy kệ sản phẩm sữa. cửa hàng. rải đều trên các loại báo được chọn nhằm mục đích tăng sự xuất hiện hình ảnh sản phẩm một cách dàn trải trên các loại báo khác nhau. Nhưng thường được chăm chút khá kỹ về màu sắc. tạp hóa. Hiện tại đã có các vật phẩm như: kệ sắt nhỏ.3. đó là sử dụng hình ảnh dán trên xe bus. để hình ảnh Ancomilk có thể bắt gặp ở mọi nơi. POSM cho siêu thị Sản phẩm hỗ trợ bán hang tại siêu thị không nhiều lắm vì sự hạn chế về diện tích. kệ sắt lớn.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ Thời gian thực hiện PR trên báo. shelf talker. Đây là phương tiện truyền thông có thể dễ dàng nhìn thấy trên các ngã đường thành phố. Cần thiết lập thêm mạng lưới truyền thông. Tiếp nối theo chương trình treo banner ở các tỉnh miền Đông và miền Tây Nam bộ. Ta có thể áp dụng thực hiện tại thành phố Hồ Chí Minh.3 Hệ thống các vật phẩm quảng cáo ở công cộng: Đây là hoạt động không thể thiếu hỗ trợ cho việc bán hàng và quảng bá hình ảnh sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Một trong những nơi có thể ưu tiên thực hiện đó là banner treo trên đường. banner và bạt cửa hàng. cần đẩy mạnh khâu trưng bày sản phẩm và trang trí quầy kệ với wobbler. Một hình thức khác được sử dụng cho chương trình truyền thông nữa. tạp chí: Đặt báo đang quảng cáo kéo dài từ tháng 6 đến tháng 12 năm 2008.56 - . POSM cho cửa hàng truyền thống Tích cực in và sử dụng các poster tại các cửa hàng.

57 - .CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ 4. mục tiêu quảng cáo trên truyền hình được sử dụng chủ yếu để khách hàng biết đến sản phẩm nên được chiếu rộng khắp trên toàn quốc. Và được chiếu trên các kênh truyền hình vào tháng 3 năm 2008.4 Quảng cáo truyền hình ( TVC ) Phim quảng cáo cho sữa tiệt trùng Ancomilk đã được sử dụng vào những tháng cuối năm 2008. Biểu đồ 17: Kênh truyền hình được xem nhiều nhất kênh được xem nhiều nhất Thuong xem kenh HTVC 17% Thuong xem kenh VTV1 15% Thuong xem kenh Long An 7% Thuong xem kenh VTV3 21% Thuong xem kenh HTV9 19% Thuong xem kenh HTV7 21% .3. Với lượng ngân sách có giới hạn.6. nhưng chỉ trong thời gian ngắn.

hai kênh thường được nhiều người xem và có hiệu quả cho cả các tỉnh lân cận vì độ phủ sóng rộng.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ Với kế hoạch truyền thông tại thành phố Hồ Chí Minh.58 - . Biểu đồ 18: Thời gian bé xem ti vi nhiều nhất Thời gian bé xem ti vi nhiều nhất sau 21 h 19-21 h 17-19 h 15-17 h 13-15 h 11-13 h 9-11 h 7-9 h 0 2 4 6 4 8 8 10 12 5 3 6 8 5 11 Biểu đồ 19: Chương trình bé thích xem chương trình bé thích xem san khau 4% tro choi truyen hinh 14% chieu phim 6% quang cao 4% phim hoat hinh 58% ca nhac 14% . ta có thể sử dụng kế hoạch quảng cáo trên ti vi trên kênh truyền hình HTV 7 và VTV 3.

giải đáp thắc mắc. ta thực hiện chương trình giới thiệu sản phẩm.3. tổng cộng 16 tuần cho 16 chung cư..v. Sau 1 tháng thực hiện. Trước hoặc sau chương trình phim hoạt hình và trò chơi truyền hình vì đây là chương trình các em yêu thích nhất. bên cạnh sản phẩm Ancomilk có thể giới thiệu sản phẩm của tập đoàn ANCO như sữa thanh trùng.5 Door to door: Song song đó. Chương trình này kéo dài cho đến hết năm 2008 và sẽ là một kênh bán hàng mới hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của tập đoàn.. Thời gian thực hiện Door to door: Giai đoạn đầu. nhân viên bán hàng sẽ phối hợp đi cùng để tạo mối quan hệ với khách hàng. sẽ thuê 1 công ty thực hiện việc phát hàng mẫu. . nhân viên bán hàng sẽ chủ động chào hàng trực tiếp thực hiện việc giới thiệu và tặng sản phẩm mẫu tại các khu dân cư. 4. tập trung tại một số chung cư ở thành phố Hồ Chí Minh Vào chủ nhật cách tuần hàng tuần của 6 tháng cuối năm.6. bánh Rodaz.v.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ Chọn lựa kế hoạch chương trình quảng cáo dựa trên kết quả nghiên cứu ta chọn quảng cáo vào thời gian 19 – 21 giờ. phát leaflet và quà mẫu cho các hộ gia đình.59 - . tã giấy em bé…. tìm kiếm khách hàng mới và giới thiệu. sữa chua.

phát quà ở Công viên quà Phát trƣờng học Phát quà ngày hội 1.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ 4.60 - VTV 3 Poster .6 gia thị PR Phụ nữ chủ nhật Báo Phụ nữ POSM TVC Dù che HTV 7 W23 Tháng 6 W24 W25 W26 W27 W28 Tháng 7 W29 W30 W31 W32 Tháng 8 W33 W34 W35 W36 W37 Tháng 9 W38 W39 W40 W41 Tháng 10 W42 W43 W44 W45 Tháng 11 W46 W47 W48 W49 Tháng 12 W50 W51 W52 1-6 Tiếp đình THỜI GIAN .3.7 Lập thời gian thực hiện cụ thể DOOR TO DOOR Activation Giao lƣu.

Do đó chương trình truyền thông được đề xuất không sử dụng nhiều loại hình quảng cáo.000 200. Bên cạnh đó.000.000.000 6.223.000. thành phố Hồ Chí Minh là nơi tập trung nhiều loại hình truyền thông hết sức đa dạng.000 93. 3 ngày/tuần) 4.mặt hàng được viết kế hoạch truyền thông.000 Ghi chú 2.3.3.một trong những thành phố bậc nhất về sức tiêu thụ sữa tiệt trùng . ví .000.671.000.000 33.000 119.000. đặc biệt là đối với phạm vi truyền thông là thành phố Hồ Chí Minh .000 75.000 35.000 495.400.000.000.600.000 1. phát quà ở công viên Phát quà tại trường tiểu học PR Tiếp thị gia đình Báo thế giới phụ nữ Phụ nữ chủ nhật Vật phẩm quảng cáo (POSM) Dù che Poster A2 Kênh GT Quảng cáo trên truyền hình (TVC) HTV 7 VTV 3 Door to door 96 15 spot 30" spot 15" 18.000.000 15.000.000 30.000 3.000.000.8 Ngân sách kế hoạch truyền thông: NGÂN SÁCH KẾ HOẠCH TRUYỀN THÔNG 6 THÁNG CUỐI NĂM 2008 Khu vực thành phố Hồ Chí Minh Đơn Số Danh mục truyền thông vị Đơn giá lƣợng tính TỔNG Activation Phát quà ngày 1-6 Giao lưu.200 7 7 7 bài bài bài 8.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ 4.000 3.000.600. trong 6 tháng với các chương trình truyền thông như đề xuất ở trên không phải là một số tiền quá lớn cho một kế hoạch truyền thông.9 Hiệu quả mong đợi : Nhìn chung.000 (16 tuần.000 1.600.000 21.728. mà chỉ thực hiện các phương tiện theo trọng tâm. 6 ngày/tuần) ( 5 tuần.000 2.000 56.000 3.61 - .000.000.000 42.000.000 500 3000 cái tờ 150.200.800.000 1 4 27 buổi buổi buổi (VND) Chi phí dự kiến 2.

. đến cuối tháng 12 năm 2008. nhưng có lượng khán giả đông đảo và độ bao phủ rộng khắp cả nước. quảng cáo trên truyền hình cũng chỉ tập trung 2 kênh. nhưng có sự lặp lại tạo sự nhận biết và nhớ sản phẩm. tháng 11 và cuối tháng 12. Hiệu quả mong đợi của kế hoạch truyền thông này là tăng độ nhận biết của khách hàng mục tiêu. Tương tự. tháng 9. Đồng thời nâng doanh số bán lên 100 tỷ đồng trong quý 4 năm 2008. Kênh VTV3 với chi phí khá cao.CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ dụ không đăng quảng cáo nhiều trên các báo mà chỉ tập trung vào 3 loại. đặc biệt là HTV7 chiếu liên tục mỗi ngày trong suốt tháng 6. khách hàng biết đến thương hiệu Ancomilk là 98%.62 - .

Để họ hiểu rằng chúng tôi. Với mục tiêu muốn góp phần vào công cuộc kinh doanh của gia đình ANCO. tác động đến con người hàng ngày. hàng giờ. những thành viên của gia đình ANCO luôn quan tâm đến chất lượng cuộc sống của họ. Giới thiệu với họ không chỉ sản phẩm Ancomilk mà còn là tất cả sản phẩm của tập đoàn ANCO. đồng thời cùng với kế hoạch truyền thông toàn quốc sẽ mang hình ảnh ANCO đến với từng con người Việt Nam. của từng con người Việt Nam. . Ancomilk nói riêng đến với người tiêu dùng Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi hy vọng kế hoạch truyền thông sẽ được bàn bạc. kế hoạch truyền thông trong 6 tháng cuối năm 2008 sẽ thực sự là cột mốc quan trong góp phần đẩy mạnh thương hiệu ANCO nói chung.AIG CHUYÊN ĐỀ TỐT NGHIỆP SVTH: NGUYỄN THỊ CẨM TÚ PHẦN C.63 - . cùng với ANCO góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. gọt giũa hơn với sự hợp tác của Team Marketing.LỜI KẾT Truyền thông là một quá trình liên tục.

Sign up to vote on this title
UsefulNot useful