Welcome to Scribd. Sign in or start your free trial to enjoy unlimited e-books, audiobooks & documents.Find out more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword or section
Like this
22Activity
P. 1
dvdl13

dvdl13

Ratings:

1.0

(1)
|Views: 3,120|Likes:
Published by duc_truong_6

More info:

Published by: duc_truong_6 on May 31, 2011
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC or read online from Scribd
See more
See less

05/16/2013

 
 
LỜI MỞ ĐẦU
1. Sự cần thiết của đề tài
Du lịch ngày nay đã trở thành một hiện tượng quan trọng của đời sống hiệnđại. Số lượng người đi du lịch ngày càng tăng. Điều này thể hiện ở số liệu củaTổ chức du lịch thế giới, hàng năm có khoảng 3 tỉ lượt người đi du lịch.Dòng người du lịch đông đảo đã có ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tếcủa nhiều nước và góp phần thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển. Ngày nay ngành công nghiệp du lịch đã và đang được coi là “con gà đẻtrứng vàng” là “ngành công nghiệp không ống khói” hay là ngòi nổ để phát triểnkinh tế. Đây là sự khẳng định chung của các nhà kinh tế trên toàn cầu đối với sựđóng góp đáng kể của ngành kinh doanh du lịch trong quá trình phát triển kinhtế. Đối với nước ta du lịch trở thành một ngành kinh tế quan trọng trong cơ cấukinh tế chung của cả nước đem lại hiệu quả kinh tế rất cao, thể hiện năm 2002thu nhập của ngành du lịch là 23.500 tỉ đồng, tăng 14,6% so với năm 2001.Hơn thế nữa du lịch đã trở thành ngành đem lại nguồn thu ngoại tệ quantrọng. Giải quyết công ăn việc làm cho hàng ngàn người lao động và làm thayđổi bộ mặt xã hội. Trong kinh doanh du lịch yếu tố quan trọng đó là nguồnkhách. Đó là nhân tố mang tính sống còn của hoạt động kinh doanh du lịch.Không có khách thì hoạt động du lịch trở nên vô nghĩa.Khách du lịch chính làyếu tố quyết định sự ra đời,tồn tại, phát triển hay phá sản của một doanh nghiệp.Trong những năm vừa qua, do những thành tựu của công cuộc đổi mới, nềnkinh tế của nước ta đã có những bước phát triển vượt bậc, đời sống của các tầnglớp dân cư trong xã hội đã được tăng lên một cách rõ rệt. Chính vì vậy, nhu cầuđi du lịch đã trở nên phổ biến. Lượng khách du lịch nội địa có qui mô lớn và tốcđộ phát triển cao. Theo thống kê của Tổng cục du lịch, lượng khách du lịch nộiđịa năm 2002 13 triệu lượt người, đạt mức tăng trưởng 11,6%. Khách du lịchnội địa đã và đang trở thành yếu tố quyết định thành công hay thất bại của doanhnghiệp du lịch.
1
 
 
2. Tên đề tài:
MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM NÂNG CAO HIỆU QUẢ CỦA VIỆC THU HÚTKHÁCH DU LỊCH NỘI ĐỊA TẠI CÔNG TY DU LỊCH DỊCH VỤ HÀ NỘI
3. Đối tượng – Phạm vi nghiên cứu.
Trong khoá luận tốt nghiệp này, em muốn nghiên cứu về khách du lịch nộiđịa tại công ty du lịch dịch vụ Hà Nội Toserco. Cơ cấu thị trường khách, thựctrạng và giải pháp của việc thu hút khách du lịch nội địa tại công ty. Do điềukiện còn hạn chế, khoá luận chủ yếu tập trung vào phòng du lịch nội địa thuộctrung tâm du lịch của công ty. 
4. Mục tiêu của khoá luận:
Với khoá luận tốt nghiệp này, em muốn đưa ra một bức tranh tổng quát vềcông ty du lịch dịch vụ Hà Nội, đồng thời tìm hiểu thị trường khách du lịch nộiđịa tại công ty. Đánh giá những ưu nhược điểm của việc thu hút khách du lịchnội địa tại công ty du lịch dịch vụ Hà Nội. Từ đó đưa ra các giải pháp thu hútkhách và kiến nghị nhằm hoàn thiện một số giải pháp thu hút khách du lịch nộiđịa tại công ty.
5. Bố cục của khoá luận :
 Ngoài phần mở đầu và kết luận, khoá luận được bố cục thành 3 chương :
CHƯƠNG I:MỘT SỐ LÝ LUẬN CƠ BẢN VỀ KCH DU LỊCH VÀ CÁCGIẢI PHÁP THU HÚT KHÁCH.CHƯƠNG II:THỰC TRẠNG KHÁCH DU LỊCH NỘI ĐỊA VÀ CÁC GIẢIPHÁP THU HÚT KHÁCH DU LỊCH NỘI ĐỊA TẠI CÔNG TYDU LỊCH DỊCH VỤ HÀ NỘI.CHƯƠNG III:CÁC PHƯƠNG HƯỚNG VÀ GIẢI PHÁP TĂNG CƯỜNG KHẢNĂNG THU HÚT KHÁCH DU LỊCH NỘI ĐỊA CỦA CÔNG TYDU LỊCH DỊCH VỤ HÀ NỘI.
Bài viết còn nhiều thiếu sót, điều kiện tài liệu còn hạn chế. Em mong đượcsự góp ý của giáo viên hướng dẫn, GS-TS Nguyễn Văn Đính. Các cán bộ củaTrung tâm du lịch của Du lịch dịch vụ Hà Nội và các thầy cô giáo trong KhoaDu lịch –Khách sạn trường Đại học Kinh tế Quốc dân.
CHƯƠNG 1 : MỘT SỐ LÝ LUẬN CƠ BẢN VỀ KHÁCH DULỊCH VÀ CÁC GIẢI PHÁP THU HÚT KHÁCH
2
 
 
1.MỘT SỐ LÝ LUẬN CƠ BẢN VỀ KHÁCH DU LỊCH.1.1Khái niệm về khách du lịch.
Mặc dầu là ngành du lịch ra đời muộn hơn so với một số ngành kinh tếkhác nhưng hoạt động du lịch đã có từ xa xưa, tại các nước Ai Cập cổ đại, HyLạp, La mã đã xuất hiện một số hình thức du lịch như du lịch công vụ của các phái viên Hoàng Đế, du lịch thể thao qua các Olymipic, các cuộc hành hươngcủa các tín độ tôn giáo, du lịch chữa bệnh của giới quý tộc. Ngày nay, trên toànthế giới, du lịch đã trở thành nhu cầu không thể thiếu được trong đời sống vănhoá - xã hội và hoạt động du lịch đang được phát triển ngày một mạnh mẽ hơn.Trong các chuyến du lịch con người không chỉ dừng lại ở việc nghỉ ngơi, giải trímà còn phải được thoả mãn các nhu cầu khác, do vậy mà con người đi du lịchvới nhiều mục đích khác nhau: đi tham quan danh lam thắng cảnh, đi nghỉ, chữa bệnh, tìm hiểu lịch sử văn hoá, công vụ…Số lượng khách đi du lịch trên thế giới tăng lên đáng kể: từ 25 triệu lượtngười vào những năm 1950 đến năm 1995 số lượt khách tăng lên trên 500 triệu.Còn ở Việt Nam lượng khách du lịch quốc tế cũng tăng lên đáng kể. Tínhđến năm 2002 lượng khách vào Việt Nam là trên 2.600.000. Trở thành mộttrong số các nước có ngành du lịch phát triển trong khu vực.Hoạt động du lịch đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, được coi là ngành“xuất khẩu tại chỗ” đem lại nguồn thu ngoại tệ lớn.. Tốc độ tăng thu nhập củangành du lịch vượt xa nhịp độ tăng của nhiều ngành kinh tế khác. Người tathống kê trên toàn thế giới: năm 1950 thu nhập ngoại tệ về du lịch quốc tế chỉchiếm 2,1 tỉ USD và con số này đạt 338 tỷ USD vào năm 2002.Để cho ngành du lịch hoạt động và phát triển thì “khách du lịch” là nhân tốquyết định. Chúng ta biết rằng nếu không có hoạt động của khách du lịch thì cácnhà kinh doanh du lịch cũng không thể kinh doanh được. Không có khách thìkhông có hoạt động du lịch.Đứng trên góc độ thị trường “cầu du lịch” chính là khách du lịch, còn“cung du lịch” chính là các nhà cung cấp sản phẩm du lịch. Vậy khách du lịch làgì và họ có nhu cầu gì?Đã có nhiều khái niệm khác nhau về khách du lịch của các tổ chức và cácnhà nghiên cứu để xác định rõ hơn khách du lịch là ai. Sau đây là một số kháiniệm về khách du lịch:
3

Activity (22)

You've already reviewed this. Edit your review.
1 hundred reads
1 thousand reads
Mai Hoàng Danh liked this
Hai Yen liked this
Bảo Ngọc liked this
Phuong Thao liked this
Bảo Ngọc liked this
Tam Tran liked this
Tam Tran liked this
Duy Hiền Kc liked this

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->