PRO4M 3 – FLOW CỦA PROPOSAL VÀ 5 BƯỚC ĐỂ CÓ MỘT CÂU CHUYỆN HAY

Tue, Mar 1, 2011 Do, Feature

Dù là tòa nhà cao tầng hay tủ sách, quan trọng nhất là có được một khung sườn thật vững chãi. Như bài tập làm văn, nếu FLOW – mạch chuyện không ổn thì sẽ khiến người đọc không còn muốn theo dõi đến trang cuối cùng. Nếu flow của proposal thiếu logic sẽ làm khách hàng lúng túng khi đang từng bước tìm hiểu ý tưởng của bạn. Không loanh hoanh nữa, chúng ta bắt đầu với

BƯỚC 1: PHÁC THẢO CONCEPT MAP
Concept map đơn giản là một sơ đồ bạn lập ra để thấy từ điểm khởi đầu A đến điểm kết thúc B phải đi qua bao nhiêu bước. VD 1: Mỗi ý chính đều được liên kết chặt chẽ với nhau, như đang lên dàn ý với đầy đủ mở bài, thân bài, kết luận, từng bước một dẫn người nghe đến kết quả cuối cùng:

VD 2: Một dự án TYM đã thực hiện cách đây nửa năm và proposal gần 180 slides đã có concept map đơn giản như sau: 1. Bức tranh toàn cảnh thị trường mạng điện thoại 2. Chân dung khách hàng mục tiêu, insight và những thay đổi về hành vi của giới trẻ, đặc biệt trong việc quyết định chọn mạng điện thoại 3. Đối thủ cạnh tranh: 3 đối thủ chính đang có lợi thế, điểm yếu gì trong dịch vụ, sản phẩm, các hoạt động marketing trong năm qua… 4. Vấn đề thương hiệu đang phải đối mặt 5. Những câu hỏi đặt ra để chuyển yếu điểm thành lợi điểm 8. Câu trả lời – Ý tưởng truyền thông cho năm 2010: 3 options ý tưởng được trình bày trong khoảng 80 slides. Dưới là hình TYM chụp lại được khi nhóm đang phân chia số slide từng phần cho ý tưởng đầu tiên.

9. Kết quả trong ngắn hạn 10. Kết quả dài hạn 11. Kế hoạch dự phòng 12. Ngân sách và timeline Mỗi proposal sẽ có cách dẫn dắt riêng tùy vào nội dung và qua việc phác thảo concept map, bạn và cả nhóm sẽ dễ bàn luận và thống nhất thứ tự từng bước dẫn dắt của proposal sao cho dễ hiểu. Tất cả slide đều nằm gọn trên tờ A4 nên dễ phát hiện ra các lỗi về bố cục: dành nhiều “đất” cho một vấn đề không quan trọng, ý tưởng chính trình bày vẫn còn chưa “đã”, kết thúc vội vàng quá so với mở đầu – “đầu voi đuôi chuột”, vài ý kết nối với nhau chưa chặt…

Concept map còn giúp bạn dễ sáng tạo cách kể chuyện. Cùng một vấn đề nhưng nếu bạn tìm ra cách kể sáng tạo, góc nhìn và cách dẫn đắt thú vị hơn thì chắc chắn sẽ tạo ấn tượng mạnh với người nghe. Proposal cần một xương sườn vững chãi trước khi đắp lên da thịt vì vậy thời gian bỏ ra cho concept map sẽ là hoàn toàn xứng đáng. Sau khi concept map đã thật logic, nhịp nhàng thì đó là lúc chúng ta chuyển sang

BƯỚC 2: LÊN BOARD
Các bạn phải hết sức bình tĩnh, đừng quá phấn khích, chúng ta vẫn chưa đụng đến máy tính vội! Bạn cần thật nhiều sticker (giấy note vàng) hoặc có thể tận dụng giấy A4 đã xài một mặt (sống xanh chút bạn ơi!) cắt làm đôi hoặc làm bốn. Sau đó bạn bắt đầu ghi nội dung và vẽ minh họa lên trên từng mảnh giấy ấy. Ghi đến đâu chúng ta dán lên tường đến đó:

Lưu ý: Nếu nội dung của mỗi slide không thể viết trong 1 câu hay nằm gọn trong mảnh giấy thì sẽ có 2 trường hợp: 1. Điều bạn muốn nói trong slide quá phức tạp, hãy tìm cách gọt lại câu chữ, tìm một ý đơn giản hơn thậm chí chẻ ý đó ra 2,3 tờ giấy khác để dẫn dắt. 2. Bạn đang cố nén 2,3 ý trong 1 slide. Người nghe chỉ có thể tập trung vào 1 điều bạn nói ở mỗi slide mà thôi. Đừng quên đây không phải là báo cáo cuối năm mà bạn có thể nhồi nhét quá nhiều chi tiết.

mọi người sẽ tha hồ bình phẩm các “kiệt tác” của nhau. VD 1: Vừa hình vẽ. câu chữ và hình ảnh ví dụ. Dưới đây là vài hình ảnh thực tế TYM đã trải qua để bạn đọc dễ hình dung. một board tốt là khi nhìn lên tường bạn “thấy” ngay được 50% proposal của mình đã hoàn thành.Vẽ minh họa trên sticker sẽ làm bạn muốn nói sinh động hẳn lên. các bạn sẽ có thể góp ý cho nhau về cách trình bày. TYM tin chắc đây là lúc vui nhất trong quá trình gian nan làm proposal. miễn sau khi nhìn lại bạn vẫn nhớ mình vẽ gì là ok. hehe… Làm board sẽ truyền cảm hứng sáng tạo cho cả nhóm và tính luôn đến việc chọn hình để minh họa cho từng ý. Đừng sợ xấu đẹp. bạn cũng có thể in hình ra và dán cạnh vào sticker nếu vẽ không ra ý. nhìn vào cả board sẽ như một quyển truyện tranh hấp dẫn. Chỉ cần đứng xem 1 vòng. Ngoài ra. Tóm lại. vừa hình tìm trên internet để minh họa cho ý muốn nói: .

Cá nhân TYM thì thích hình mọi người tự vẽ hơn. tiết kiệm giấy: . đầy cảm xúc và vừa nhanh. vừa vui.

Cách hay làm nhất là dán từng tờ giấy cột mốc (đã làm ở concept map) lên theo thứ tự trái sang phải.Các bạn đừng quên khi đưa lên board chúng ta cũng phải để theo thứ tự trình bày ngay từ đầu để đỡ mất công sắp xếp. Trong hình là anh Jacob. những ý con thì dán phía dưới. đang xem lại flow lần cuối cùng trước khi cho tất cả “lên máy”: . stragic planner.

.

15 phút sau thì cả phần ghế sát tường xung quanh cũng không còn chỗ trống: . do không thể dán lên tường phòng họp được nên phải để lên bàn và sau đó chụp hình lại (nhưng về sau thì bức tường vẫn bị tấn công!).VD 2: Phủ đầy mặt bàn là các ý tưởng cho dự án.

Daryl. người đã dạy cho TYM những bài học đầu đời trong việc làm proposal: . một sếp trẻ tài năng.

VD 3: Lên board cho 2 proposal cùng lúc .

VD 4: .

.

VD 5: .

.Chính khi chẻ ý ra thành từng sticker sẽ là lúc bạn phát hiện nhiều slide thừa và “vèo” vào thùng rác. rành mạch sẽ dễ dàng chỉ ra ý tưởng của bạn èo uột thế nào. Để proposal thật sắc bén. bạn phải tỉnh táo lấy ra những gì không hỗ trợ cho thông điệp chính của Proposal. Xin nhớ: Một flow rõ ràng. Càng ít slide thì bài thuyết trình càng cô đọng và giúp thông điệp truyền đi sâu hơn. Concept map và Board là 2 công cụ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian nhưng dù sao cũng chỉ là phương pháp hỗ trợ bạn đi vào chi tiết mà vẫn giữ được tầm quan sát bên ngoài. và không bao giờ có kĩ thuật giúp che đi một ý tưởng tồi. Như một nguyên tắc trong viết kịch bản mà TYM thường hay áp dụng là: Nếu đầu phim ta thấy một khẩu súng thì cuối phim bắt buộc phải có tiếng đạn. “tầm sát thương” cao hơn.

rồi đổ bóng.3 lần sau cho hợp với màu nền. BƯỚC 3: SOẠN OUTLINE Sau đây là thao tác làm proposal trên power point mà TYM hay thấy: Đứng ở cửa sổ slide. chèn animation vào. Tuy đã có 2 bước đầu tiên giúp bạn phần nào có khung sườn vững nhưng khi đưa lên máy sẽ là lúc để hoàn thiện flow một lần nữa và chắc chắn sẽ có những slide bất chợt sinh ra hay bị giết đi. Những thao tác trên không có gì sai nhưng nó làm bạn cắt ngang dòng suy nghĩ hệ thống. chèn vào thêm một hình tam giác. thu nhỏ hình lại chút. giờ thì bạn có thể sờ vào chú chuột vi tính được rồi. kéo hình to ra nhỏ lại. trên nền trắng. kéo qua trái. nhích qua phải. không tập trung suy nghĩ vào nội dung. chèn thêm 1 effect cho hình tam giác. tạm xong 1 slide. . chèn vào. tăng độ dày của đường viền lên. sau đó chuyển qua làm slide tiếp theo! Việc đầu tiên khi bắt đầu soạn proposal trên máy phải là HOÀN TẤT NỘI DUNG. chữ đen và không cần lo gì đẹp xấu. gõ nội dung vào. nhìn lại lần nữa thấy hình ban đầu đưa vào chưa đẹp nên lên google tìm hình khác. phew. tô màu cho tam giác đó 2. nghiêng sau đó thấy màu không đẹp lắm nên đổi. tô màu cho chữ. chèn hình. in đậm. Vì vậy bạn hãy đứng ở phần outline và bắt đầu lấp đầy nội dung từ đầu cho đến slide Thank you.Phew.

Hiện tại TYM đang xài Mac và khi cách ra một chữ thì bỗng nhiên dấu câu lại biến mất! . cụ thể để người đọc cảm nhận được điều gì đang diễn ra chỉ bằng một câu ngắn gọn.BƯỚC 4: GỌT DŨA NGÔN TỪ Đã đụng đến viết thì muôn ngàn điều để nói. “Những ý trên…”.…”. “Bên cạnh đó.Đừng viết xai chính tả. TYM biết mần tuổi này rồi thì bạn đọc sẽ không dễ gì viết sai đâu nhưng đa phần chúng ta bị lỗi này vì bộ gõ tiếng Việt có vấn đề. sau đây là một vài lưu ý khi bạn bắt đầu chỉnh sửa câu từ: .Đừng dùng chữ giải thích quá nhiều nếu hình ảnh minh họa đã làm được việc đó. .Hạn chế dùng bị động. chúng ta còn…”. . . . “TYM cho rằng…”. Dù chỉ là một dấu câu cũng sẽ khiến người xem cảm giác bạn chuẩn bị bài thuyết trình trong vội vã.Nếu proposal viết bằng tiếng Anh thì nên nhờ một người bản xứ xem qua. Thì chủ động luôn làm câu văn đơn giản và trong sáng.Hạn chế dùng văn nói “Ngoài ra. Nếu ý của bạn không đủ sức làm người đọc giật mình thì thêm vào dấu đó cũng không khá gì hơn.Hạn chế dùng “rất”. “rất ít”. “khá”… . việc này không tốn nhiều thời gian đâu. Chọn những danh từ và động từ đắt. “rất nhiều”. . .Hạn chế dùng quá nhiều tính từ và trạng từ sẽ làm câu văn bớt văn hoa.Hạn chế dùng dấu cảm thán. “Không nghi ngờ gì…”.

Nếu sửa từng slide thì bạn đang bắt bộ não của mình trở đi trở lại 2 chế độ này liên tục gây “hao não” và mất thời gian. khi nghe lại chắc chắn bạn sẽ tìm ra những lỗi mới. Nhờ một bạn ở ngoài nhóm đọc từ đầu đến cuối mà không cần giải thích. Nhờ một người khác đọc to lên. 3. Lưu ý quan trọng là đừng nhìn vào màn hình và sửa từng slide một. Để hoàn thành bất cứ việc gì. Vài cách TYM thường làm để bạn tham khảo: 1. Bạn cũng nên tìm đọc “A writer’s coach – Jack Hart” và “The elements of style – William Strunk & E. 2 hoặc 4 slides trên 1 tờ A4) và cầm cây viết đỏ để đánh dấu từng phần bị sai (giống như giáo viên chấm bài vậy á!). cần chải chuốt câu chữ thêm. Đôi khi cần một người ngoài với tâm trí tỉnh táo để giúp chúng ta nhìn ra những lỗi mà do đã quá quen với proposal nên không nhận ra. những đoạn mắt bạn khựng lại. chúng ta cần phải Review (kiểm tra) lần cuối cùng. 2. Đôi khi đọc lên ta mới nhận ra câu văn chưa mượt mà lắm. mặt đăm chiêu chính là những điểm chưa chặt trong flow. Vì vậy bạn hãy “giành” cơ hội viết cũng như xem đi xem lại các proposal mà bạn sưu tầm được khi có dịp . người nào dành nhiều thời gian cho nó thì sẽ có được tốc độ và hình thành phong cách riêng cho mình. B. ý càng mạnh.Kỹ năng viết đòi hỏi một thời gian dài rèn luyện. . bạn đều phải trải qua 2 giai đoạn: DO và REVIEW. In ra (handout thôi. White” – hai tác phẩm rất rất hay sẽ giúp bạn hoàn thiện kỹ năng viết với nhiều ví dụ dễ hiểu và hệ thống rất mạch lạc: Tóm lại là câu càng gọn. Giang hồ gọi là “người ngoài cuộc thì luôn tỉnh táo hơn”. DO (làm) là tập trung vào chi tiết trong khi REVIEW là đứng ở ngoài quan sát để có cái nhìn bao quát nhất có thể. BƯỚC 5: REVIEW Sau khi xong nội dung.

Sau 1 đến 2 lần “sửa bài” thì bạn xem như đã hoàn thành xương sườn cho bài proposal. . bạn chỉ việc trở lại màn hình power point để sửa từng lỗi. TYM chắc chắc bạn sẽ soạn cho mình một proposal thật vững vàng về cấu trúc.Sau khi xong. hì hì… Với sự kĩ lưỡng cùng với phối hợp nhóm tốt. YEAH!! Thật hên là chỉ có 5 bước.

dẫn đến việc phân bố slide cho từng phần không hợp lý. TIP 1/5: ĐẾM SLIDE Đôi khi ta sa đà vào những ý mình thích hay dễ tìm ví dụ minh họa. nếu thấy tình trạng trên xảy ra thì lập tức chỉnh sửa ngay. Mar 9. 2011 Do. Cách mà người sếp đầu đời đã chỉ cho TYM là mở chế độ View/ Slide sorter và ĐẾM SLIDE. Chẳng hạn như ý phụ nói trong 5 slides. . Lưu ý rằng 5 tips này hoàn toàn dựa trên kinh nghiệm cá nhân của TYM vì vậy trước khi xài các bạn nên gác chân lên trán suy nghĩ cẩn thận (không gác tới nhớ kêu TYM đến giúp). Feature Sau bài 5 bước để có flow proposal tốt. khách hàng sẽ cảm giác ý chính không được đầu tư lắm và sẽ có những thắc mắc không cần thiết. ý chính lại chỉ nói trong 3 slides. ý chính luôn phải có nhiều “đất” hơn so với ý phụ. chúng ta sẽ tìm hiểu thêm một vài tip (thủ thuật) giúp bạn củng cố thêm cho bố cục proposal của mình. Khi xem.PRO4M 4 – 5 TIPS GIÚP MARKETIES CÓ MỘT FLOW PROPOSAL MẠCH LẠC Wed.

VD 1: Slide đầu tiên của một bài thuyết trình về kỹ năng nói trước công chúng . mở đầu bằng một câu nói hiểm hóc. dĩ nhiên là chỉ khi được đầu tư thiết kế thật đẹp. thường bạn sẽ nhớ đến đoạn mở đầu và kết thúc nhất phải không nào? Có 1001 cách để thực hiện điều này. kết thúc bằng một câu hỏi thật sắc… Dưới đây là những ví dụ proposal có mở đầu và kết thúc ấn tượng bằng cách sử dụng những hình ảnh đẹp. TYM nghĩ đây là cách tốt nhất vì hình ảnh luôn gây ấn tượng nhanh và mạnh so với câu chữ. END STRONG Mở đầu và kết thúc đều phải thật mạnh.TIP 2/5: OPEN STRONG. giàu cảm xúc. Như xem một bộ phim.

Kết thúc: VD 2: Marketing plan cho thương hiệu bánh Pháp Givral đã có mở đầu và kết thúc rất đơn giản nhưng sang trọng. phù hợp với định vị thương hiệu: .

End: VD 3: Proposal cho chương trình VietShow với nội dung là truyền thống văn hóa 3 miền .

End: VD 4: Digital Marketing proposal cho Vang24. hehe . vàng khè từ đầu đến cuối.

. và không nhất thiết phải nằm trong proposal của bạn. đêm về vấn vương.End: Bạn hãy đầu tư hợp lý để có được sự khởi đầu cũng như kết thúc ấn tượng. bạn có thể nghĩ thêm nhiều cách khác để bảo đảm sự mở đầu bàng hoàng. Một mô hình lego đặt cái đùng lên bàn họp. khiến khách hàng vừa xem là rớt con mắt ra ngoài.Agenda – Outline: Khi giới thiệu những nội dung chính trong proposal. kết thúc ngỡ ngàng cho người xem. một bài hát live hay một câu đố vui vui… là những cách đóng mở buổi thuyết trình mà TYM đã từng chứng kiến. thật không thể nào quên! TIP 3/5: OVERVIEW Bạn cần cho khách hàng xem một bức tranh toàn cảnh những gì vừa nói hoặc sắp nói trong vài trường hợp sau: . Dĩ nhiên hình ảnh không phải là cách duy nhất.

Kết thúc một chặng của chiến dịch: Chuẩn bị chuyển qua các hoạt động trong giai đoạn tiếp theo. Có nhiều cách để tóm tắt các ý lại nhưng xin bạn đừng dùng cách nhàm chán như thế này: Sau đây là một vài ví dụ mà người soạn proposal đã làm”mát mắt” người xem khi hệ thống nhiều nội dung trong 1 slide: VD 1: Chuẩn bị vào chi tiết 5 hoạt động digital marketing trong năm 2010 VD 2: Hệ thống lại các agency sẽ tham gia vào chiến dịch Clear hunter 2009 .. .Kết thúc proposal: Tóm tắt lại trước khi bắt đầu phần hỏi đáp của khách hàng Những slide tổng hợp này sẽ giúp người xem hệ thống lại các nội dung vừa nghe để chuẩn bị cho phần tiếp theo hoặc đặt câu hỏi mà không phải lật đi lật lại những slide trước.

VD 3: Tổng hợp những thông tin cơ bản về dự án activation trước khi bước vào phần kế hoạch hành động cho Mead Johhson VD 4: Tổng hợp 6 nhóm vấn đề sẽ đề cập… .

…sau đó đi vào từng phần cũng chưa muộn: VD 5: Slide tổng hợp các ý tưởng theo kênh truyền thông kèm hình ảnh khách hàng nhớ lại chi tiết và chuẩn bị đặt câu hỏi phản biện .

VD 6: Trước khi vào chi tiết giai đoạn 1. TYM muốn cho khách hàng có cái nhìn qua về các hoạt động sắp được trình bày VD 7: Tổng hợp 4 giai đoạn của chiến dịch với đầy đủ mục tiêu. kênh truyền thông và thời gian .

VD 8: Slide tổng hợp cho người xem nắm được là sẽ có 6 phần nội dung được đề cập: Sau đó đi vào từng phần: .

2 là ý tưởng kém hơn và 3 là ý tưởng đuối nhất. Khách hàng sẽ không cảm thấy bạn “xuống sức” mà chỉ là ý tưởng của bạn đa dạng mà thôi. Bạn nào còn lùng bùng chỗ này thì lật Conan xem lại giùm TYM. Giải pháp tốt nhất là dàn trận 1-3-2. Bạn sẽ tạo ấn tượng ban đầu tốt đồng thời ý tưởng cuối cùng cũng không phải là quá tệ. bạn sẽ sắp xếp thứ tự thuyết trình thế nào? Đây là vấn đề rất hay bị coi nhẹ dẫn đến các “đội hình” sau: 1. Ví dụ nhỏ trên để nhắc bạn phải lưu ý thứ tự các vấn đề bạn muốn đề cập trong proposal. như một bản đồ đơn giản và rõ ràng “You are here”. không “Open strong” (Xem tip 2). 1-2-3: Khách hàng sẽ có ấn tượng đầu tiên nhưng càng về sau. 2. . TIP 5/5: NAVIGATION Một proposal tốt sẽ luôn cho người xem biết họ đang ở đâu.Với công cụ Smart Art của Power Point 2007 thì việc tạo các flow chart sẽ không còn mất nhiều thời gian. Vì vậy bạn đọc TYM nhớ đừng quên gói ghém mọi thứ lại thật gọn trước khi đưa “khán giả” của mình bước qua một phần mới nha! TIP 4/5: THỨ TỰ TRƯỚC SAU Nếu bạn có 3 ý tưởng theo thứ tự: 1 là ý tưởng “kul” nhất. họ sẽ có cảm giác các ý tưởng của bạn đang xìu dần. Giấu sát thủ đến phút cuối hoặc để lộ diện ngay từ đầu rồi từ từ rượt đuổi đều tạo nên những câu chuyện trinh thám có sức hấp dẫn và ý nghĩa hoàn toàn khác. Với một navigation bar (thanh định hướng). người nghe sẽ biết họ đang theo dõi đến phần nào của câu chuyện. 3-2-1: Càng lúc ý tưởng càng “lên đô” nhưng bạn lại mất ấn tượng ban đầu.

VD 1 – Giới thiệu có tất cả là 3 giai đoạn sẽ được trình bày và bạn đang nghe các hoạt động trong giai đạon Pre-launch: VD 2: Chúng ta sẽ bắt đầu với Phase 1 từ tháng 6 đến 8. còn phần Phase 2 thì được cho mờ đi để hướng toàn bộ sự tập trung vào Phase 1 Tương tự khi qua Phase 2 thì Phase 1 sẽ được mờ đi: .

VD 3 . Các bạn lưu ý về cách trình bày luôn nhé. như là đang duyệt một website vậy: VD 4 – Đơn giản nhưng hiệu quả .Nếu không có phần navigation ở bên trái. đến đâu thì sẽ highlight xanh (màu của thương hiệu) đến đó. chắc chắn là người xem sẽ “rối lông” giữa mê hồn trận 10 nội dung dày đặc thế này.

VD 5 . Ví dụ dưới là 4 điểm chính lần lượt xuất hiện và sáng hơn so với các ý đã nói qua: .Ngoài ra navigation còn có thể giúp bạn nhấn mạnh từng ý chính.

VD 6: .

.

VD 7 – Một navigation đòi hỏi khả năng thiết kế khá cao: .

chẳng hạn như bài viết dưới (click trái vào hình): . “Navigation webiste”. sáng tạo. Sau đó tha hồ áp dụng cho bài thuyết trình của mình. “Best website navigation”… để tìm đến các website có thanh điều hướng đẹp. Nếu bạn vẫn chưa thỏa mãn thì đây là cách TYM tìm ý tưởng cho mình: Tìm google với từ khóa “Navigation menu”.Vài slide trên chắc đã cho bạn nhiều cảm hứng cũng như ý tưởng cho các slide tổng kết của mình.

Làm proposal vừa hao não trái vừa mòn não phải bạn hỉ? . hãy cố gắng cung cấp cho người xem sự định hướng khi theo dõi proposal của bạn.Hoặc để ý các quyển sách hay ebook có navigation tốt: Tùy vào nội dung cũng như sự sáng tạo. Đặc biệt là khi proposal đó được gởi lên các “bề trên” thì navigation sẽ góp một phần không nhỏ vào việc họ có hiểu ý tưởng và có cảm tình với proposal thân thiện của bạn không.

đôi khi bạn phải thao tác chỉnh sửa một chút cho hình mình vừa tìm được. đủ xài tàn tàn. Đầu tiên bạn nên gom các file hình ảnh cần xử lý vào 1 folder. Mar 31. Nếu biết Photoshop thì không có gì phải nói. Bài viết sẽ giúp bạn ứng dụng Microsoft office picture manager (MOPM) phần mềm đã có sẵn trong máy tính của bạn với 10 thao tác cơ bản nhất. 2011 Do Để có được hình ảnh như ý cho proposal. nếu không bạn cũng đừng lo vì có vô số phần mềm giúp bạn xử lý hình đơn giản. .PRO4M 7 – XỬ LÝ HÌNH ĐƠN GIẢN CHO PROPOSAL VỚI MICROSOFT OFFICE PICTURE MANAGER Thu.

Sau đó khởi động chương trình: .Start -> All programs -> Microsoft office -> Microsoft office tools -> MOPM Thêm các hình cần chỉnh sửa bằng cách: Shortcuts -> Add picture shortcuts -> folder .

Để bắt đầu ta chọn Edit picture: 1. . Auto correct: Với những tấm hình thiếu sáng chỉ cần click chuột lập tức hình ảnh tự động cân chỉnh sáng.

Brightness and contrast: Công cụ này cho phép bạn điều chỉnh sáng tối và độ tương phản cho hình ảnh. .2.

1.chọn 1 để tự động cân chỉnh màu .3.4 chỉnh độ bão hòa màu sắc 4. Color Cho phép chỉnh sửa màu sắc hình ảnh bằng cách phối hợp các kênh màu .4. .2. Crop Cắt hình nhanh chóng . 3.3 chỉnh màu theo ý thích . Điều chỉnh các thông số chỉnh sáng.2. Chế độ tự động chỉnh sáng..

Rotate and Flip Quay hình và lật hình hàng loạt Ở hình dưới Tym chọn 2 đối tượng.1.Aspect ratio: Chọn các khổ cắt ( Với none – cắt tự do bằng cách dùng chuột rê) .4.. trên.6: Căn chỉnh khổ cắt trái.3.5. phải.2: lựa chọn khổ cắt ngang hay đứng . quay theo chiều thuận 26 độ . dưới. 5.

4: lật hình theo chiều ngang hay chiều dọc 7.. Resize Công cụ này rất hửu ích cho việc resize hàng loạt ảnh về cùng 1 kích thước chiều ngang hoặc rộng .1.2: chọn chiều quay .3.

Rename .8. Compress picture: Tiện ích này có thể giúp giảm dung lượng hàng loạt hình cùng lúc: 9.

Edit -> rename: Rất hữu ích khi bạn muốn đặt tên lại hàng loạt cho các bức hình cùng chủ đề 10. Export Cuối cùng là xuất “tác phẩm” của bạn ra và đưa vào proposal: .

. Tuy nhiên. để thật sự có được hình ảnh vừa ý nhất.Còn nhiều tính năng thú vị nữa TYM tin chỉ cần “vọc” một chút là bạn sẽ thông thạo ngay thôi. Chỉ cần 4 tuần thôi bạn sẽ tha hồ chỉnh sửa và cho ra đời những hình ảnh hỗ trợ thật tốt cho proposal của mình. cách tốt nhất vẫn là học một khóa căn bản về Photoshop.

com.PRO4M 8 – NHỮNG THỦ THUẬT NHỎ GIÚP MARKETER HOÀN THIỆN PROPOSAL Posted on 19 Tháng Tư. 1. Dùng Keepvid.com để download youtube clips: Để làm cho bài thuyết trình của mình thêm phần sinh động đôi khi bạn sẽ thích chèn thêm các clip minh họa. Ở đây chúng tôi hướng dẫn cho bạn cách download hiệu quả bất cứ đoạn clip nào chẳng những từ Youtube mà còn từ nhiều trang khác như: Google Video. Chỉ cần copy đường dẫn của clip bạn muốn download vào thanh URL của keepvid là bạn có thể dễ dàng có bất kì clip nào mình muốn một cách hiệu quả và dễ dàng. qua www. Lấy nguồnn URL từ đây nha: . MySpace Video.keepvid. DailyMotion…. 2011 by vietiep Vài chiêu nhỏ nhỏ cho bà con tung hoành chốn giang hồ.

Paste vào đây: Sau đó tự động sẽ có link download xuất hiện. Cách đơn giản để khắc phục là click vào đây để download. giờ thì máy bạn có thể mở được 90% các định dạng video rồi đấy! . 2. Dùng KLite Code Pack để có đủ code cho các file video: Nếu máy của bạn hoặc máy dùng để trình chiếu không đủ code thì đôi khi chiếu các video sẽ bị mất hình hoặc không thể hiển thị được. KLite Code Pack mới nhất. bạn chỉ cần chọn định dạng mình cần và save về.

VD – Proposal cho chiến dịch Pro Age của Dove.3. nhớ đừng quên save định dạng . Nên có phiên bản “Read-only” cho trường hợp phải gởi proposal qua mail: Khi đó bạn buộc phải đưa hết chi tiết vào từng slide. một quyển ebook vậy.pdf để tiện gởi đi và bảo mật thông tin. khi đó proposal của bạn gần như một tài liệu. rất chi tiết nhưng trình bày cũng rất chuyên nghiệp và dễ theo dõi: .

.

đem đi đâu cũng an toàn: 5. văn bản xen lẫn nhau và thật khó khăn để chọn các hình bên dưới hoặc bị che khuất nhiều phần khi cần phải chỉnh sửa. bạn có thể sử dụng Selection Pane được PP hỗ trợ sẵn trên thanh công cụ (Home >Select > Selection Pane) để có thể dễ dàng lựa chọn tất cả các hình theo nhu cầu. Dùng Selection pane để dễ thao tác các thành phần trong cùng 1 slide: Trong một slide. đôi khi bạn có rất nhiều hình. Như vậy bạn đã nhúng cả bộ font vào proposal luôn. Nó nằm ở đây: . Save nhúng font Để tránh trường hợp máy trình chiếu không có font khiến proposal của bạn hiển thị kiểu chữ loạn xạ thì trước khi save bạn chọn Save as > Tool > Save option > chọn Embed fonts this file.4. Trường hợp này.

Tên các thành phần trên trang sẽ lần lượt hiện ra cho bạn chọn: 6. lúc này phải làm sao? . Mang theo Microsoft Portable: Bạn hoàn thành proposal. hiên ngang đến buổi thuyết trình và lăn đùng ra xỉu khi nhận ra rằng máy của bạn mình không đọc được các ứng dụng MS Office 2007.

các bạn nên sửa tên file lại với số thứ tự đứng trước. Không nên chèn nhạc hay clip trực tiếp Dù bạn có kiểm tra kĩ lưỡng nguồn thì luôn xảy ra tình trạng không mở được nhạc hay video đã chèn vào slide. Đặt tên file. Hiện nay. các proposal của công ty TYM làm việc và cả những đối tác khác đến thuyết trình đều để riêng các tài liệu này vào một folder. folder thật rõ ràng Trong cảnh “dầu sôi lửa bỏng” sẽ dễ dẫn đến đưa nhầm hình. như vậy sẽ nhanh chóng trong việc mở file: 8. khi cần thì mở lên là xong. Để tiện hơn. không thể nhầm lẫn được: .Hãy mang theo Microsoft Office Portable (Chép trong USB hay ghi đĩa) để chắc chắn rằng bài làm có thể chạy được trên các máy khác. Hình dưới là các folder từ sếp của TYM chuẩn bị cho buổi thuyết trình. nhìn vào là lập tức biết thứ tự các hình cần bỏ vào. Click vào hình dưới để download: 7. tài liệu vào proposal vì vậy TYM khuyên bạn nên dành thời gian sắp mọi thứ sao cho gọn gàng.

một website hay một hình ảnh không cho click chuột phải save về thì bạn buộc phải dùng phần mềm hoặc đơn giản là Paint.9. Chụp màn hình Khi cần chụp lại một thao tác máy tính. vừa tạo thời gian chết vừa tạo cảm giác mình chuẩn bị không cẩn thận: 10. Tip này nghe có vẻ tủn mủn nhưng TYM đã gặp nhiều trường hợp loay hoay chờ mở video. chỉ cần Save As thành file hình là xong rùi! ————————————– . cả màn hình kèm vời phần hình bạn muốn đã hiện ra. Đầu tiên ấn phím PrtSc sau đó mở Paint và bấm Ctrl + V. Mở sẵn clip trước khi bắt đầu thuyết trình: Mở rộng từ tip số 8. trước khi bắt đầu buổi thuyết trình bạn nên mở sẵn các file nhạc và video để khi cần “Play” một phát là lên liền.

Vậy là tạm phần “lý thuyết”. bài tiếp theo chúng ta sẽ mổ xẻ case study số 1 để xem những chia sẻ của TYM với các bạn ứng dụng vào thực tế thế nào nhé! .

Sign up to vote on this title
UsefulNot useful