http://www.vnphoto.net/forums/showthread.php?

t=35507

bow • • • • • View Profile View Forum Posts Tin nhắn Visit Homepage Add as Contact VNPhoto sponsor Member

Photoshop Nhanh gọn và hiệu quả Mấy bữa nay rãnh rỗi lôi hình cũ ra vọc cũng là dịp để tổng hợp kiến thức của mình, sẵn có vài bạn chat trên YM hay hỏi nên có vài tips nhanh gọn muốn chia sẽ cùng mọi người. Đây là những tips nhanh gọn mà tôi chắt lọc từ kinh nghiệm bản thân và từ nhiều giáo trình photoshop của nhiều tác giả khác nhau. Tôi nghĩ dù ngắn gọn nhưng là hiệu quả hơn các bước dài loằng ngoằng. Biết viết những tips quá ngắn mà lại không có ảnh minh họa sẽ chẳng ai thèm xem, nhưng với những ai đã vọc photoshop nhiều thì đã là quá dài dòng . Thôi cứ viết để cho bạn bè và những ai quan tâm cùng nghiên cứu vậy. Mượn tấm ảnh của sư phụ Chris minh họa tạm vậy. 1. Soft focus effect Ai cũng biết muốn tạo soft focus thì vào trong filter - blur ( vi dụ như lens blur) . nhưng tôi nghĩ nó khó điều khiển hơn và không giống lens thật và cũng không được đẹp mắt cho lắm. Cách của tôi là: 1. Ctrl-J 2. Blur - Gaussian Blur 3. Normal --> Lighten. Chỉnh Opacity cho vừa ý.

[B]2. 3. Sepia Cũng có nhiều cách làm sepia cho ảnh ví dụ như Black & White - Tint ; Hue/Sat- Colorize hay Photo Filter.v.v... Nhưng cá nhân tôi thấy những cách đó làm ảnh không có chiều sâu ( mất độ trong của ảnh). Cách của tôi là: mở ảnh B&W ra 1. Create a new fill or adjiustment layer - Color balance : Midtones : kéo về Red và Yellow 1 chút. đến khi vừa mắt. 2. Đây là bước để ảnh có độ trong hơn: Cũng trong Color Balance chọn Shadows: kéo 1 tí xíu về Red và 1 tí xíu về Magenta . Ảnh cưới của Mỹ người ta thường hay áp màu đỏ ( rất ít) này vào shadow của ảnh sepia.Khong6 nhất thiết là màu đỏ , nhưng shadows có màu đậm hơn màu của midtones và highlight thì ảnh sẽ contrast hơn

4. Bleach contrast Đây là hiệu ứng giúp ảnh nhìn kịch tính hơn, ma quái hơn. nhưng nếu sử dụng nhẹ nhàng thì sẽ giúp ảnh tương phản tốt và có chiều sâu hơn. Bằng cách 1. Ctrl - J ; Ctrl - Shift - U ; Normal --> Soft light. 2. Chỉnh Opacity đến khi midtones nhìn ổn (đẹp) .Nhưng chắc chắn shadows và highlights vẫn còn tương phản mạnh và có dôi chỗ mất chi tiết.Bước 3 sau đây là optional. 3. Vào Blending Option ( Fx) - This Layer - Giữ Alt và tách 2 hình tam giác màu đen và màu trắng ra ( tách 2 tam giác cân ra thành 4 tam giác vuông) để lấy lại độ chuyển của shadows và highlights. Có người bảo nếu dùng soft light thì sẽ bị cháy high light và mất chi tiết shadows. Đây chính là cách giải quyết.

5. Bleach Effect Như đã nói ở Bleach Contrast, đây là hiệu ứng giúp ảnh nhìn kịch tính hơn. 1. Nhấn Ctrl - J 2 lần 2. Chọn layer giữa bấm Black & White .( sau khi xong bước 3 thì nên nghịch với Opacity của layer này 1 chút để có màu vừa ý) 3. Layer trên cùng Normal --> Soft light. Vào Blending Option để chỉnh độ chuyển của Shadow và Highlight theo ý muốn ( Giống bước 3 ở phần 4. Bleach Contrast)

3. Blending Option để chỉnh độ chuyển của Shadows / Highlight nếu cần ( tách 2 nút tam giác như trên) . nên làm cách này để ảnh đậm đà lãng mạn hơn.Colorrize : Chọn 1 tone màu sepia đậm đà ( kéo Hue và tăng Sat). 2. Create a new fill or adjiustment layer. Các album cưới ở Mỹ rất phổ biến tone này vì da cô dâu chú rễ trắng hồng quá nhìn rất nhạt nhẽo. Normal --> Soft Light. Chỉnh Opacity cho có độ đậm màu vừa ý.Hue/Sat .6. 1. Tone màu đậm đà Có nhiều lúc da mẫu trắng hồng quá nhìn rất "trần tục".

Có thể vào Blending Option để cứu lại 1 chút Shadows và Highlights nếu muốn.Người ta thường dùng cái "tone màu đậm đà" này kết hợp với " "soft focus effect" ( số 1 ) để tạo Glow Effect với tone màu đặc trưng này 7. Film slide của Fuji thường ám xanhở shadows. Create a new fill or adjiustment layer.( Cách làm như ở số 4) . 1: Fuji. Silde Film Effects Cách làm này mang tính cá nhân một chút. Red luôn ảnh hưởng đến skintone nên kéo 1 chút về Red đến khi có skintones vừa ý là xong . Lúc này thì có có hiệu ứng slide rồi nhưng màu da thì chưa chuẩn vì màu da thường thuộc về Midtones. Chọn Highlights : kéo về Yellow. Còn Kéo trong Midtones là để cho chuẩn màu da. Khi chọn ta kéo trong Shadows và Highlights là để cho giống . Bây giờ mới chỉnh lại màu cho skintones. Bằng cách vào Midtones.Color Balance : Chọn Shadows: Kéo về Cyan và Blue.

Kodak: Còn nếu ta không thích tone xanh của FuJi mà muốn theo tones đỏ của Kodak thì đổi Layer Color Balance ở bước 1 từ Normal --> Soft light. Vào Blending Option để cứu Shadows và Highlights.2. .

Cross Còn nếu muốn Theo Cross process : thì làm giống bước 1 nhưng tăng Cyan và Blue ở Shadows mạnh hơn. Tăng Yellow ở Highlights mạnh hơn.3. Và Ở Midtones thì ngoài Red ra cũng nên tăng thêm Yellow. .

Vàng cho Highlights và chút Green cho Midtones. scanner. Kodak và Cross process thì chỉ nên cứu lại Highlights bằng Blending Option nếu muốn ( tách tam giác trắng ra làm đôi).chứ không phải những phương pháp hoàn hảo tuyệt đối . Nhưng trong tips này tôi viết Color balance là để mọi người tự đọc màu và tự pha cho mình màu riêng. Nếu ta cố cứu shadows của nó thì rất giống Pull / Push Process làm bằng . Một là ám xanh. Riêng về phần Cross Process theo tôi làm với Curve sẽ hay hơn là Color Balance vì dễ dàng làm cháy và tối từng vùng màu. plug-in .. Mọi người có thể khai thác sâu hơn ở từng cách làm hoặc phối hợp nhiều effect ở trên với nhau để có kết quả như ý. 8. để mọi người tự sáng tạo theo gu của mình 1 cách nhanh chóng không cần dùng Soft. Xin nhắc lại topic này là những tips nhanh gọn lẹ. Không nên đụng vào Shadows ( tam giác đen) vì theo tôi thấy đa số film slide thường có Shadows bê bết... hai là ám đỏ.. Movie effects. Ngày nay film điện ảnh Mỹ và HK thật đa dạng với nhiều tone màu khác nhau nhưng ai cũng có thể nận thấy có 2 tones màu đặc trưng nhất.. .Trong cả 3 loại Slide mà tôi tạm gọi là Fuji . Có người thường pha màu Đỏ cho Shadows .

Chọn Shadow: Red và Yellow .) Thích hợp với các ảnh chụp trrong nhà tối tối 1.. Cao bồi. 2. kinh dị. Adj layer -Color Balance: -Chọn Shadows : Cyan và Blue -Chọn Midtones : Cyan và Blue và Green 3.như Bourne. Blending Option hoặc Opacity cho layer Soft light nếu cần Tone Đỏ :( Phim tình cảm ..Ctrl -J Normal --> Soft Light . Ctrl-J Normal --> Soft Light ( làm bết shadows) . hình sự.Tone Xanh: ( phim hình sự.. 2..Color Balance : .như a walk in clouds) 1..

. nhìn kỹ bác sẽ thấy Shadows có màu Blue / Cyan . Gọi là hiệu ứng nhưng thực chất nó chỉ khác nhau về nồng độ pha màu . 2.Chọn Highlights: Yellow . Chọn Shadows : Kéo về phía Blue và Cyan .jpg Vậy với cái màu đậm như vậy thì sao nhỉ thank bác Bow nhiều 9.Chọn Midtones: Cyan và Blue 3.flickr. Phim Mỹ hay HK thì thường làm bết Shadows . Hitman133 effect.com/3553/.84962ec6_o. Highlights có 1 chút Yellow. Có nhiều cách làm nhưng em đã viết nhiều về color balance ở các bài trên vì em nghĩ nó dễ dàng nhất cho mọi người có thể hiểu về Shadows Highlights và Midtones. Bác thấy trong hình bác đưa màu sắc nhợt nhạt không tươi tắn sặc sở thì bác có thể vào Hue/Sat dể kéo thanh Sat về bên trái 1 chút. Thì bác vào Color Balance .Kéo hình tam giác màu đen về bên phải ( màu xàm là midtones và màu trắng là highlights) 3. Vây cho nên nếu ai muốn làm phim nhưa lãng mạn thì không nên tạo thêm 1 layer Soft Light như trên mà ngược lại tạo thêm 1 Layer Hue/Sat rồi giảm Saturation về đến như ý Mấy cái ảnh minh họa này chẳng có phù hợp gì hết Được gửi bởi hitman133 http://farm4. Chọn Highlights: kéo 1 chút về yellow . Bác có thể thấy trong ảnh bác đưa thì Shadows mất chi tiết. Blending Option hoặc Opacity cho layer Soft light nếu cần..Trong hình đó .static.. 1. Còn phim tình cảm Hàn Quốc ( phim nhựa) thì thường không làm bết shadow đi mà lại giảm Saturation. Dể làm shadow mất chi tiết như ảnh đó thì vào Levels .

n/photostream/ Em sẽ đi qua phần khác. Có vài tutorial rất giá trị Được gửi bởi xichlo ..flickr. mong bác bow hướng dẫn cụ thể hơn ạ ! nếu bác bow chưa "khêu gợi" ra cái ước muốn đấy ở em thì e nào có dám http://www.com/photos/luismontemayor/ Luis chưa bao giờ chụp film . nhưng hầu hết ảnh của Luis luôn dược nhái theo film.luismontemayor.com/photos/riceboy.flickr.com/ http://www. Được gửi bởi CrisKaka bác bow có nói đến ở đây nhg e chưa hiểu lắm nên chưa làm được . bác nào muốn tìm hiểu thêm về film và movie effect thì em giới thiệu website của sư phụ em nè : http://www. nhưng nếu chúng cùng 1 bộ ảnh cùng 1 album thì bộ ảnh sẽ khác biệt hẵn so với các bộ ảnh khác. Em thì luôn chỉnh rất rất nhẹ nên có lẽ bác không thấy sự khác biệt.Thực chất mấy cái này nó cũng giống như bài số 7 và số 8 của em nhưng nồng độ của mỗi người mỗi khác . khi hiểu rõ từng chức năng của Adjustment sẽ thấy nó cực kỳ đơn giản . Em quan niệm chỉnh nhẹ nhàng thì nhìn 1 ảnh sẽ không có nhiều khác biệt lắm .. Còn nếu chỉnh quá đậm thì nhìn 1 tấm thấy vui vui hay hay nhưng để chung cả 1 bộ ảnh thì sẽ thấy rất rẽ tiền. Bác vọc vài lần . lúc trước chụp bằng 5D bây giờ là 5D2.

3. cho anh em một cái đi.Đừng cố tạo contrast hoặc sáng tối cho ảnh khi chỉnh B&W.click Monochrome. sau đó trả về như cũ rồi tăng thử bằng Vibrance sẽ thấy khác biệt rất lớn. Ảnh chân dung: Hiện nay có vô số cách để chỉnh B&W nhưng rất nhiều người chỉnh không được đẹp mắt lắm có lẽ vì chưa hiểu rõ về tính chất của ảnh (modeling) và về kĩ thuật. Nếu ta thấy màu da hơi tối thì tăng Red và giảm Green.flickr. Mình phải tăng Vibrance. Hì hì . Hồi đó Luis từng nói rằng anh thích màu của phim và thích ánh sáng của strobe nhưng không có điều kiện để chơi . mọi người cứ check cái link dưới đây xem sao: http://www. Adjustment layer .com/photos/luismon. @all: Mọi người có thể test bằng cách mở ảnh trong Lightroom hoặc Camera Raw.Channel Mixer . Green = 50. Nhưng muốn màu rực rỡ thì đừng bao giờ tăng Saturation vì khi tăng Sat thì màu sẽ bị bết ..hihi. ta chỉ cần chỉnh cho đúng sắc độ sáng tối của các màu. zoom lớn lên rồi tăng màu thử saturation . Red + Green + Blue = 100 Cách làm: 1. Ảnh chưa qua các adjustments khác : . luôn là big fan các bài tutorial của Bow vì tính đơn giản của nó. 3. nó khác biệt rất lớn với việc tăng màu bằng Saturation ( đặc biệt là trong in ấn) Luis là người khai thác triệt để các tính năng của Lightromm và Camera Raw. Kênh Red ảnh hưởng đến sắc độ chân thật của màu da. Đây là 1 cách "tà đạo". thậm chí còn phải giảm saturation 1 chút nữa để cân đối với Vibrance. Black and White A..7594275150755/ 10. nên anh ta nghiên cứu nhiều cách để tạo ra nó. ví dụ Red = 60 thì Green phải là 40) Sau khi có các sắc độ chân thật cho ảnh ( nhất là màu da) bằng 3 bước trên thì tha hồ chỉnh sáng tối . contrast bằng các Adjustments khác ( như Levels) nếu cảm thấy cần thiết. hãy để các adjustments chuyên dụng làm việc đó. Đánh vào Red = 50. Bow có cái tuitorial nào làm cho ảnh nó rực rỡ. Blue = 0. Nếu màu da sáng quá thì giảm Red và tăng Green ( Hãy nhớ Red + Green = 100. không biết em hiểu đúng câu hỏi của anh không. Lúc trước trong topic về ảnh HDR em cũng đã có nói công dụng tạo ảnh HDR Tone Mapping bằng Lightroom và Camera Raw nhưng nhiều người không tin. tươi tắn mà các vùng màu sắc không bị clip không. Sau đó tăng Vibrance cho màu rực lên và giảm Sat đi 1 chút để cân bằng ( ví dụ như màu da). giúp mọi người khỏi phải bơi vòng vòng mà không biết ảnh của mình sẽ đi về đâu: Thứ nhất ta chỉ cần nhớ 3 điều: 1. vì Blue = 0 rồi. 2. nhanh gọn . 2.

phóng sự và các thể loại khác: 1. Ảnh phong cảnh . click D ( đổi cọ thành màu den và chỉnh Opacity cho Brush rồi tô vẽ thoải mái. Chính vì vậy em không bàn đến B&W ở các loại ảnh này ở đây . Thank anh nhiều và srry vì nhiều câu hỏi quá Tất cả các câu hỏi của bác vừa qua làm em chán lắm. 2. khi có thời gian sẽ làm 1 topic để chia sẽ và nghiên cứu cùng mọi người Được gửi bởi hitman133 Nhân tiện B&W anh Bow cho e hỏi có cách nào khoanh vùng rõ ràng trắng và đen như tấm POW phía trên ko. click B chọn soft brush . Trong hộp .B. Nếu bác đã từng 1 lần mở photoshop lên và thực hành những gì em viết trong này thì chắc chắn bác đã không hỏi những câu như vậy. 3. còn Dodge là làm sáng những vùng mình muốn. Không 1 ai có thể đưa ra 1 phương pháp hay 1 công thức nhất định cho các thể loại ảnh này . 11. Quan niệm về cái đẹp của ảnh B&W thuộc các thể loại này thì mỗi người mỗi khác. Burn and Dodge. Burn là làm tối những vùng mình muốn . đại khái là chụp khuôn mặt nhưng chỉ muốn 1 nửa mặt là sáng còn lại là tối thui. Bác có thể làm bằng cách số 2 : Ctrl-Shift-N. vì ảnh chỉ đẹp khi người chỉnh thực sự hiểu rõ mình cần gì cho ảnh của mình và biết rõ tường tận làm sao để có được kết quả đó.

Chính vì thế em mới viết cái tip ở trên để sử dụng 1 cách hiệu quả và chuyên nghiệp hơn. Nhưng khi CS4 ra đời thì có 1 chức năng mới rất tuyệt vời đó là Protect Tones khi ta chọn Burn và Dodge Tool. click 50% gray 2.. 2. Chỉnh Opacity cho cọ cho phù hợp.. cho em hỏi. Ctrl-Shift-N . tại sao lại dùng ở version này. Vậy là sao? Chắc là bác gõ nhầm j đó nhỉ. Infrared ngày nay được nhiều wedding photographer ứng dụng vào ảnh cưới trắng đen vì cô dâu chú rễ đi trên thảm cỏ trắng và rừng cây lá trắng nhin rất đẹp và lạ. 12. Thực cất đây không phải là tips mà chỉ là 1 nhắc nhở.Infrared. Cũng chính vì tính năng mới này mà em phải nâng cấp lên CS4 đó bác. sao bác lại nói đừng bao jờ dùng trừ khi có CS4. Infrared Nếu bạn đã từng quen thuộc với cái từ Infrared chắc hẳn bạn đã biết Infrared được sử dụng nhiều như thế nào ở thể loại ảnh phong cảnh trắng đen ( trời có màu đen và cỏ cây màu trắng. Nhấn X để đổi màu cọ giũa trắng đen sáng tối. Adjustment layer Black and White . Nếu là ảnh phong cảnh có trời xanh thì giảm Blues/ Cyans ( tùy theo bầu trời). Bác có thể dùng thử CS4 và test với Protect Tones tắt / mở sẽ thấy khác biệt rất lớn. các building trắng trên nền trời đen. Cũng như khi chụp.v. Tô những vùng mình muốn. nhấn D để đổi màu cọ về default trắng đen.Black and White Infrared. hoặc sáng vùng ảnh đó sẽ tự động được Saturate và Vibrance 1 chút để giữ đúng tone màu. không bị nhám đen cũng như không bị bệt trắng. vì nó nằm sẵn trong PS nhưng ít ai để ý đến: 1.. Được gửi bởi mau_bach_rabbit Bác bow ơi. Tăng Greens hết cỡ cho giống . mà hok dùng ở version khác ạ? Ý bác là 1 version nào đó của CS cái Burn and Dogde không được tốt cho lắm ạ? Không phải không được tốt mà tại vì nó . Quan trọng hơn. rồi ở dưới thì ai xài CS4 thì đừng dùng.Preset . những ảnh có nhiều cây xanh luôn là những ảnh ưu tiên cho Infrared A. Khi dùng Burn tool hoặc Dodge tool trong CS4 với Protect Tones đã được checked thì sau khi làm tối .công cụ có 2 nút này nhưng đừng bao giờ xài nó ( trừ khi bạn có CS4) Xin nhắc lại nếu ai xài CS4 thì đừng nên dùng cách dưới đây : 1.) . nếu cháy thì giảm Yellows. trong ô New Layer đổi Normal--> Soft light. Nếu là ảnh chân dung thì tăng thêm Reds vì default của PS có Reds rất đậm. Nhấn B chọn Soft Brush.v. tốt hơn bác ạ Version nào thì cũng có Burn và Dodge tool nhưng em không bao giờ xài vì nó can thiệp trực tiếp lên layer của ảnh và ta khó control được vùng sáng tối của ảnh. như ở 1 thế giới khác. Ảnh Gốc: . Tuy nhiên khi dùng Burn và Dodge tool hoặc dùng cái cách số 11 ở trên thì đối với ảnh màu nó sẽ áp 1 màu đen vào ảnh ( khi burn) và áp 1 màu trắng vào ảnh ( khi dodge). 3.

3. 1. Adjustment layer Hue/Sat .Ctrl J . Click background layer .Ảnh màu Infrared: Sau khi xong 2 bước giống như ở phần A. để đưa 1 layer màu lên trên layer B&W.Infrared: B.Ctrl ] . Double Click on layer Hue/Sat và kéo Hue qua lại để chọn màu thích hợp.Chỉnh Opacity nếu muốn. Có thể Double Click lên layer B&W phía dưới để tinh chỉnh lại theo sở thích Kiếm hoài mới ra cái hình có lá cây làm minh họa: . 2. Đổi Layer màu đó từ Normal --> Color.click OK ( khoang chỉnh đã) Giữ Alt và click vào giữa layer Hue/Sat này và layer Color nằm dưới nó để layer Hue/Sat này chỉ ảnh hưởng lên 1 layer color kế nó thôi.

.

. không làm tối sáng hoặc tăng giảm tương phản của ảnh khi chuyển B&W. Nếu R+G+B<100% thì ảnh sẽ tối hơn. Những thứ đó làm trước hoặc sau khi chỉnh. thậm chí có cái rất loằng ngoằng layer này nọ để tạo B+W..xem Được gửi bởi smilingmen Bác Bow có thể giải thích tại sao phải đặt Ret + Green + Blue = 100 k a?. bây giờ có bài này của bác thấy dễ hiểu hơn hẳn. R+G+B = 100. nếu chỉnh R+G+B > 100% thì ảnh sẽ sáng hơn .G. nhưng tôi chỉ muốn mọi người hiểu quy tắc và ưng ựng 1 cách dẽ dàng và hiệu quả nhất..B là 3 kênh màu chính để chuyển qua trắng đen .Mở xem từng kênh màu bằng cách tắt bớt con mắt Lựa chọn 1 . Cảm ơn bác! Thực chất màu như trắng đen cũng chỉ có 256 độ đậm nhạt. Cách trên ta dùng R. Bác có thể tham khảo thêm phần dưới đây: Mở bảng Channel . Nếu bác đã hiểu quy tắc 100% và muốn sáng tạo thêm bằng cách vượt quá 100% đó thì cũng tốt.Lúc trước xem trên mạng thấy có vài hình chân dung chụp trên đồng cỏ cũng thường chơi hiệu ứng infrared màu . mà không hiểu tại sao k dung PS 1 vài lệnh đơn giản là xong. Như tôi đã nói ở phần số 10 là ta chỉ chuyển cho đúng sắc độ của của từng màu qua trắng đen. 100 đây là 100%. Trước em cũng thắc mắc. Đạp hay xấu thì tùy người chỉnh và tùy người. thấy bao nhiêu là tut.

Green=0.Nếu ta chỉ view 1 kênh Red như ảnh trên thì những gì ta thấy sẽ bằng Red=100. Lựa chọn 2 . Blue=0 trong Channel Mixer Tương tự như vậy với Green và Blue .

Ảnh trên sẽ bằng với Red=0. Green=0. Lựa chọn 3 . Blue=100 trong Channel Mixer.

Green=100. Blue=0 Ta sẽ thử view 2 kênh màu ( 2 con mắt) cùng 1 lúc : Lựa chọn 4 .Ảnh trên sẽ bằng với Red=0.

Green=50. Blue=0 ( Theo quy tắc 100%) Lựa chọn 5 .Ảnh trên sẽ có độ chuyển bằng với Red=50.

Green=0. Blue=50 trong Channel Mixer Lựa chọn 6 .Ảnh trên sẽ đỗ chuyển bằng Red=50.

Tôi xin trả lời là có. Sau đó vẫn theo quy tắc 100% để diều chỉnh cho phù hợp ( bài số 10) Ta có thể sử dụng cách trên cho 1 số thể loại ảnh khác 13. Green=50. Blue=50 trong Channel Mixer. Color Correcting Có người hỏi tôi tại sao trong Photoshop không có cái cây bút ( picker) chỉnh White Balance như trong Lightroom và Camera Raw. Blue=0 là dễ nhìn nhất . nên tôi sẽ chọn nó để chuyển B&W trong Channel Mixer .Ảnh trên sẽ có độ chuyển bằng Red=0. Từ các 6 ảnh trên tôi thấy ảnh thứ 4 với Red=50. nhìn vào áo trắng mọi người sẽ thấy ảnh bị ám đỏ. Sẳn câu hỏi đó tôi xin viết 1 tip mà theo tôi nó là cách đơn giản dễ nhớ nhất về Color Correcting . Đây cũng là cách làm giúp ảnh trong trẻo. . Green=50.Monochrome . Đây là ảnh gốc. rực rỡ và các vùng màu sắc không bị clip như anh xichlo hỏi ở trang 1.

Chọn cây màu trắng ( bên phải ) và click vào vòng tròn số 1 ( vùng trắng) và chọn cây bút màu đen ( bên trái ) click vào vòng tròn số 2 ( vùng đen) Click Ok.1. Adjustment Layer .Click thoải mái lên hình.Tại đây ta thấy 3 cây bút ( picker) .Vùng nào đen trước thì giữ shift click vào để đánh dấu số 2.rất trong trẻo . Nhưng nếu bạn muốn ảnh có tone màu lạnh đi hay ấm lên như bạn thường kéo thanh Temp trong LightRoom và Camera Raw thì sao? Mở thêm 1 Adjustment layer Curves nữa: 3.Threshold .Kéo tam giác nhỏ hết cỡ về phải và từ từ kéo ngược về bên tráiVùng nào trắng lên trước tiên thì giữ shift click vào vùng đó để đánh dấu số 1.Chọn cây viết picker màu xám ( ở giữa ) . 2. Adjustment Layer . Kéo hết cỡ về bên trái và kéo từ từ ngược về bên phải . Sau đó delete luôn layer Threshold này. .Curves . không còn bị ám màu nữa: Color Corrected. Lúc này ảnh của bạn đã đúng màu và đúng contrast .Curves . Adjustment Layer .

Bước này chính là chỉnh White balance giống như ta thường làm trong Lightroom và Camera Raw. . Nếu không thì hãy làm cách b: b. mình là dân ta ngang nên chưa biết qui tắc nàY Bác mở Color Balance ra thì thấy các màu đối xứng đó. Cách làm của em chỉ mang tính tương đối vì khi buông cái tam giác ra là ảnh trở lại bình thường. làm nhiều thì nhớ ngay. Green.Click Ok thoát ra và chỉnh Opacity của cái layer Cuvre trên cùng này để có tone màu như ý. ko chính xác bằng cách đánh dấu ảnh giống bác Được gửi bởi quocuy Bác BoW có thể tóm lược qui tắc cho mình được không. sau đó chỉnh Opacity của layer này cho phù hợp sở thích : * Nếu bạn nhớ rõ quy tắc Cyan-Red. Khi bạn kéo qua kéo kéo lại cái Opacity là bạn đang chỉnh White balance cho hình theo ý của bạn. Cũng là 1 tone màu như ảnh có trong hay không là chuyện khác Có 1 cách khác nhanh hơn: Add layer adjustment >>> Curves >>> Giữ Alt và di chuyển tam giác màu trắng bên phải để biết điểm sáng nhất trên ảnh và dùng bút trắng click vào điểm đó. chứ muốn chính xác thì bác xem thêm topic này nè : http://vnphoto. Cứ click thoải mái lên hình cho tới khi có tone màu nóng hay lạnh theo ý bạn ( đừng lo về độ đậm nhạt của tone màu đó) .tìm vùng có màu xám 18%. Cách này cũng có thể được áp dụng trên Levels @L'mour : Cũng hay lắm bác . Áp dụng tương tự với tam giác màu đen để tìm điểm tối nhất. Nếu bạn rành về 3 kênh Red . Đây là ảnh tôi click vào vùng tráng cô gái dể ảnh có tone màu xanh. Blue trong Curves Channel thì bạn có thể click vào picker màu xám rồi chỉnh từng channel. nhưng cách của em cũng chỉ là cách làm nhanh gon cứu đói như mì ăn liền thôi. a. Magenta-Green. Yellow-Blue thì nó sẽ giúp bạn rất nhiều khi chọn tone màu ở bước 3b * Bạn hạy tắt/mở con mắt của layer nằm giữa ( Curves 1) để thấy được tầm quan trọng của Color Correcting .net/forums/showthread.php?t=36622&page=2 Thanks bác. khi đó phải nhớ điểm sáng nhất lúc nãy và click.

15.Magenta . để mỗi lần chỉnh ảnh xong thì chỉ việc load action để chèn chữ ký vào. Tôi có cách này chia sẽ cùng mọi người vì tôi nghĩ nó nhanh gọn và hiệu quả hơn action. rồi chọn size cho phù hợp với ảnh . trong hệ màu CMYK ( Cyan . đối diện Cyan là Red được tạo bởi Yellow và Magenta.triệt tiêu của nó. Black background và White background Vừa qua có bạn hỏi rằng khi chụp sản phẩm hay chụp hình thẻ có phông màu trắng hoặc đen . hoặc vẽ logo.dấu Copyright trên ảnh Hôm qua có 1 người hỏi tôi về dấu copyright © để đặt vào chữ ký .Green.net/forums/showthread. và bạn phải chỉnh lại size cho text rất mất công. cái này thì đơn giản thôi vì google 1 phát là ra : Mac: Option/alt + g. Tôi nghĩ cách đơn giản và nhanh nhất là vào Curves . mình là dân ta ngang nên chưa biết qui tắc nàY mình nói sơ sơ như vầy. khi chỉnh sửa bị ám màu. kiếm không ra . Nhưng cách này thì action chỉ đưa ra đúng 1 size text duy nhất. tương tự cho các màu còn lại. Tạo chữ ký .Key/Black ) ta có C+M+Y -> Black. vậy muốn nó trắng bóc hết hoặc đen thui hết thì phải làm sao. bác muốn chính xác thì vào topic này đọc kĩ nè:http://vnphoto. khi bạn chỉnh 1 ảnh lớn hơn như 3200x4800 và load chứ lý đó lên thì nó sẽ nhỏ như con kiến . Có người " thông minh " hơn chút thì lưu lại thành action. copyright hay bất gì .Chọn cây bút màu trắng click vào background nếu là phông trắng. logic hi hi 14. Windows: Alt+0169 Nhưng qua câu hỏi đó tôi phát hiện ra cách mọi người thường add chữ ký . vì vậy trong Photoshop Color Balance người ta để 3 thanh trượt Cyan . Giả sử bạn tạo chữ kí cho bạn vừa với khổ ảnh 600x800 .php?t=36622 Được gửi bởi quocuy Bác BoW có thể tóm lược qui tắc cho mình được không. Magenta .Yellow .Bấm T ( text) để tạo chữ ký . -Ctrl-N ( new) size nào cũng được nên cứ bấm OK . chọn bút đen click vào background nếu là phông đen. Bước 1: Tạo chữ ký. Logo hay Water Mask vào ảnh thường là mỗi lần thì mỗi lần gõ. chưa nói còn phải chỉnh lại màu sắc chử ký cho phù hợp với tone màu của ảnh.Blue và Yellow .Vì đây là topic nhanh gọn lẹ nên em viết tóm tắt như vậy.Red. nếu nhìn vô hình bảng màu CMYK này ta thấy đối diện 1 màu sẽ là màu . và có vùng sáng vùng tối. tôi thấy rất mất công và không đồng nhất về size và font. Click vào đâu bạn tự suy nghĩ nhé.tạm gọi . Đó chính là biến chữ ký thành Brush.

Define Brush Preset.Bước 2: Chọn Rectangular Marquee Tool để khoanh vùng cái chữ ký.. gõ thoải mái các số đôi. Chon cái Brush cuối cùng có cái tên bạn đặt. Được gửi bởi nobi . Bước 3 :Edit. nếu muốn chắc ăn thì chỉnh Opacity trên layer mới ) Chỉnh màu sắc thì cứ Double click vào Foreground Color .. Với Define Brush Preset thì tha hồ tạo các bush sample như khói lửa hoặc chữ ký / logo / copyright symbol bất kỳ một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn action vừa lâu vừa mất thời gian đổi màu và đổi size. Chỉnh Opacity ( các phím số từ 0 đến 10 . Chỉ việc click lên ảnh .Đặt tên ho chữ ký / brush---Xong Xong mỗi khi bạn hoàn thanh xong ảnh nào chỉ việc nhấn B để chọn Brush. Bây giờ nó đã là Brush nên cứ chỉnh thoải như 1 brush. Chỉnh size tùy thích bằng phím [ và ] .

Tôi có cái ảnh nhưng bố cục hơi chật hai bên . mình chọn Magic Wand Tool để lấy toàn bộ chữ ký.Canvas Size. Xong. Bước 1 : Trong CS4 ta vào Images. Để có chữ không thôi thay vì chọn Rectangular Marquee Tool. Từ CS3 trở về trước thì chỉ có Free Transform. Thank bow.Content Aware Scale .Aware Scale ( CS4 only) Trong CS4 có cái này tôi rất thích nên giới thiệu với mọi người luôn.A để khoanh vùng . nếu làm khéo tay thì cũng không biến dang mấy nhưng rất mất thời gian.add thêm Width ta muốn cho anh lớn cỡ nào (relative. Nếu như bạn không có CS4 hoặc ở bước 2 bạn chọn Free Transform (Ctrl-T ) thì máy ảnh và cái túi sẽ bị biến dạng: . nên tôi muốn kéo nó rộng ra nữa. Kéo 2 bên ảnh cho che phần màu trắng mới tạo . nó sẽ làm biến dạng các vật trong ảnh.Nếu chọn Rectangular Marquee Tool thì kèm theo chữ ký lại có cả background hình chữ nhật đi kèm. Vào Edit . Content . 1 cạnh hay cả 2 cũng đều được) Trong ví dụ này tôi lấy cái ảnh hình vuông và tôi muốn kéo nó dãn ra thành hình chữ nhật: Bước 2 : Click Ctrl . Ai bảo bác có hình chữ nhật đi kèm ?? Bác làm thử chưa? Cái này là làm Brush chứ không phải làm website bằng Dreamweaver đâu hihi 16.

Aware Scale của CS4: Một ví dụ nữa : Ảnh gốc: .So sánh với Content .

Aware Scale của CS4: chỉ kéo dài ra những thứ không quan trong: .Canvas size: Với Content .

.. Muốn chữa những lỗi đó thì có nhiều cách. Soften Highlight của Softbox Những ai chơi Strobist hay Studio . ví dụ như phương pháp Diffused Glows Technique của sư phụ Hafoto tại đây Có thể áp dụng cách trên của sư phụ Hafoto kết hợp với Brush và Layer Mask để áp dụng lên các vùng ánh sáng gắt hoặc cháy trên mặt do flash gây ra . power pack v. tripod..) 17.v.Free Transform: moị thứ bị biến dang ( cái túi. tùy vào mục đích mà đôi lúc muốn ánh sáng dịu ( soft) Soft Box. Tuy nhiên những trường hợp thiết bị thiếu thốn thì ánh sáng không được soft như ý muốn.. hay các loại diffuser không đủ soft. Còn sau đây là "hiệu ứng Soft Box" : . Umbrella . Tôi viết tips này là để tạo hiệu ứng Soft Box chứ không phải chữa cái vết ánh sáng Hash "cháy" trên mặt do flash cóc hay Flash đánh trực tiếp .

Gaussian Blur 7.com/ thì thấy những gì mình suy nghĩ chưa chắc đã là đúng. se thấy các vùng shadow được nâng lên và chuyển mịn tới highlight. 3. Trở lại bảng Layer 4. Có những cái lâu nay em cho là đúng nhưng sau lai phát hiện ra mình sai. nhưng vừa rồi quay trở lại web của http://www. Channel. nếu cảm thấy vùng chọn ít quá thì đổi channel. 8. Sau đó Ctrl-D bỏ để selection. Chọn view Blue Channel only ( 1 con mắt) 2. vì những gì em viết chưa chắc đã là những phương pháp tối ưu nhất. Ok 5. một phần là do thói quen hay làm những phương pháp đó thôi. chỉ cần correct skin tones. . Giữ phím Ctrl và click lên thumbnail của Blue Channel. Ctrl-shift + N . Đây không phải là phương pháp làm min da. Shift-F5 để fill . white balance là đẹp nhất.Hai ảnh trên là before và after. Thử với các Blending Mode khác như Lighten/Overlay/Softlight và điều chỉnh Opacity cho mỗi chế độ. Ví dụ như lâu nay em cứ nghĩ ảnh studio thì không nên áp bất cứ 1 tones màu nào lên ảnh .jmnphotography. Thanks các bác đã ủng hộ và gói thành 1 file . Chọn màu White. có những thứ tạo nên phong cách rất khó giải thích. các bác làm em ngại quá. Sẽ thấy 1 vùng chọn xuất hiện bao quanh các vùng highlight. Kéo Opacity về 0 và đẩy từ từ lên đến khi vừa ý. Xong có thể chỉnh Saturation để lấy lại skintone tuy thích Xin nhắc lại đây cũng là 1 dang soften nhưng soft highlight và nó ảnh hưởng đến skintone nên mới phải dùng Sat để lấy màu lai. 1. 6.

Mới lục cơm nguội ra bắt chước tone màu của JMN : . dù vẫn biết rằng JMN shoot film la chủ yếu.không theo quy luật nào.

Sat:-71 Color Balance M: +15/0/+10 S:-14/+9/+24 H:0/0/-20 increase lightness in Hue/Sat or Curves .

Còn cái ảnh B&W trên thì dù là Highkey nhưng không nhất thiết phải đụng đến Brush hay burn .

Bác lam xong cho em biết kết quả với. vùng chuyển mà lem nhem thì chết chắc. . Bác nói "đẩy màu đen cho lạt đi" có phải là kéo phần Curve ở giữa lên trên? Em mày mò mà ko ra được tấm hình bác chỉnh:( Cái nút trắng ở góc dưới đó. chỉ làm B&W bằng Channel Mixer (83/54/-26) và vào Curves đẩy màu đen lạt đi đễ cho tóc và các shadows không tranh chấp hướng nhìn với cặp mắt . Hehe mấy cái này là chỉnh để post web chơi cho vui thôi chứ nếu để in ra thì còn cực lắm. Được gửi bởi tuilaai Bác Bow cho em hỏi. vì lúc in thì nó sẽ hiện chỉ 2 vùng 1 là giấy trắng hai là có mực. nếu muốn ảnh blowout hơn nữa hehehe.dodge gì cả . còn cái nút đen phía trên là Optional.

Ah bác có típ nào làm đươc tấm này không. Chúc Bác Vui.. Rồi em dùng tẩy có đường viền mềm tẩy hết những chỗ không cần thiết đi. Cám ơn bác bow nhiều nhé. ::::::::::::::::::::::::::::::: Được gửi bởi tuananhmap Bác Bow chho em hoỉ cách PS cho ra tông màu này thế nào ạh? Em cảm ơn Bác. Giờ thì đã hiểu hơn nhiều rồi Cách đơn giản nhất là tạo 1 layer desaturate rồi dùng mask là xong. nhanh phết. . cách của bác BoW rất là haY). Nói chung những kiểu như thế này thì quá đơn giản. Thấy ngộ ngộ Có một Vài cách nhưng cách đơn giản (ko chuYên nghiệp) của em là bác dùng pen tool select những phần màu bác muốn giữ. Áp dụng với các fím [ ] khi tẩy cũng nhanh... một màu và một BW. Xong Vô Select --> ModifY--> Feather -->(Ctrl +Alt+D) chọn 1 or 2 piXels (mục đích là cho nét Viền Xung quanh Bác chọn không bị cứng) Xong. Màu trên BW dưới. em thì hay làm 2 layer.. rồi inVerse selection (Select --> InVerse or Ctrl +Shift + I). đổi phần bác muốn thành trắng đen ( có nhiều cách. truớc giờ em toàn dựa vào light room preset.

Ko biết là những tấm ảnh sau được chỉnh lại có đúng theo ý bác ko ? Nếu đúng thì xin phép bác bow cho em "trả bài" những gì đã học từ bác nhé ! 1. .Hình được trích từ wikipedia Bác nên tìm lấy 1 tấm ảnh tương tự (chưa chỉnh màu giống trên) thì dễ nói chuyện hơn.

.2.

. .Được gửi bởi bow Em thấy tấm này hiệu ứng và màu còn đẹp hơn tấm gốc bác tuananhmap mập post nữa.Desaturate (Ctrl + Shift + U) Layer thứ 2 từ trên xuống.Soft light layer trên cùng. vậy thì em xin "trả bài" đây ạ. Bác chia sẽ cách làm cho em học hỏi với Vâng. .Cuối cùng là Flatten image lại để ra sản phẩm cuối cùng.Merge 3 layers trên cùng lại >>> chỉnh opacity 75%. hi hi. . double click layer này >>> giữ Alt và kéo 2 tam giác phía dưới ra khoảng giữa (~110) >>> OK. .:D .Ctrl + J 3 lần.

.:::::::::::::::::::::::::::::: Ảnh gốc: Ảnh mẫu và ảnh em chỉnh sơ qua bằng LR: do file ảnh nhỏ quá nên có phần bị bể pixel. Nếu thấy khác chổ nào mọi người cứ góp ý để em chỉnh kĩ hơn.

Được gửi bởi l`amour Hic hic.Em đó em chỉ chỉnh sơ qua bằng Lightroom với các thông số : Temp: +19 Virance:+14 Saturation: -19 HSL-Hue Yellow: +17 Blue:-7 HSL-Saturation Yellow: -52 Blue: +31 HSL-Luminance Aqua:-57 Blue: -67 ( cái này làm hình bị bể. Còn đối với em thì LR là soft không thể thiếu của người chơi ảnh thật sự. mở đựoc file raw.Highlight . mình dùng mắt thường mà phân tích và mò theo thì không bao giờ giống chính xác 100% được. tùy công việc của bác mà bác tự biết nó có cần thiết hay không thôi. huống chi mỗi ảnh có thần thái khác nhau ::::::::::::::::::::: khi em dùng photoshop CS3. đó có phải là nó tích hợp camera raw rồi không bác.Hue: 64 Slpit Toning . hay là cái đó phải cài nữa ạ @nguyen_jcool: đúng như bác l`amour nói đó bác. Còn Photoshop thì can thiệp chỉnh sửa sâu hơn nên nó dành cho cả graphic design.Highlight . nếu có ảnh lớn hơn hoặc Raw thì không sợ ) Slpit Toning .Saturation: 31 Mỗi ảnh có màu sắc ánh sáng khác nhau nên những ảnh khác phải chỉnh các thông số khác nhau Mỗi người pha chế màu với cách thức và nồng độ khác nhau. vì nó thiết kế chuyên cho Photographer. chuyện là tối qua em phải ngồi "đóng" cái signature cho 120 tấm ảnh với những size và ngang-dọc khác nhau. . có điều Camera Raw hay Light room gì thì cũng chỉnh được file JPEG .

Cách thông dụng mọi người thường làm là thu 1 action. . Chán thiệt ! Có ai giúp em làm sao để việc này cho nhanh và đúng góc đóng như ý ko ạ ? Xin đa tạ. xem mọi người khen chê thế nào là biết đạt hay không chứ gì hihi. Batch . những cách này làm xong là action đó chết luôn trong ảnh khong thay doi được. Đành ngậm ngùi đóng hết 120 tấm ảnh đó mất cả gần 2 tiếng đồng hồ (do máy chậm nữa. Image processor.v em mụ mẫm về PS hay nhiếp ảnh rồi hihih.v. nào là riffs . Em xin bắt đầu. Add layer adjustment Levels >>> Options >>> Chỉnh thông số như trong hình rồi sau đó bấm nút Auto >>> OK. nhưng tùy tho chũ kí của bác nó cầu kì cỡ nào mà dùng phuong pháp cho phù hợp . neu minh batch cho nhieu anh 1 lúc thì co thể dùng nhiều cách vi du như Create a Droplet. hic hic). cũng như có bác nào áp dụng thử tone màu này lên ảnh của mình thì post lên để mọi người xem thử tone màu này được áp dụng ở những hoàn cảnh khác nhau sẽ ra sao ạ.v. 1. Con đóng dấu chữ kí như water mask thì LR là nhanh lẹ nhất. em làm lẻ tẻ thì brush vi đổi màu cho hợp với ảnh và di chuyen doi size được. vì dính tới film nên có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cái mà nhiều người gọi là đặc trưng của film này phim nọ nên em kô dám có ý kiến . Có nhiều cách lắm. licks .v. Xin chia sẻ cùng mọi người và mong đóng góp ý kiến thêm của các bác. Nếu bác chỉ cần đúng góc và chỉ cần 1 size nhất đinh thi có the làm cách này :::::::::::::::::::::::::::::::::::::: Được gửi bởi bow @l`amour Bác hãy viết tips chia sẽ đi .v. chỉ biết em thấy bác chỉnh ảnh càng lúc càng pro P/S em dạo này đầu óc chỉ có nào là bass treble. picks.Mặc dù đã dùng chiêu brush cái chữ ký như bác bow chỉ nhưng đóng thủ công và xác định cùng 1 góc đóng top-right nhưng ko biết làm cách nào cho nhanh. em thì ko bao gio lam cach nay vi các ảnh sau khi crop thi to nhỏ khác nhau ma action thì tao ra dung 1 size cua chu kí . dạo này bác lại chạy qua nghệ thuật âm nhạc để "quậy" nữa à ! :D Ở đây em chỉ xin nháy về tone màu chứ không nói đến các đặc điểm khác của nó (vì chắc còn lâu em mới nháy được =))). Để bữa nào em tỉnh táo rồi chat bàn luận với bác nhe Ha ha.

. Layer adjustment Selective color và chỉnh màu đỏ như sau >>> OK.2.

Shadows. Layer adjustment Color Balance >>> chỉnh Midtones.3. 4. Highlights như hình sau: . Layer adjustment Black & White >>> chọn Green Filter >>> OK >>> Opacity 20%.

Fill 25%.5. New blank layer >>> chọn màu dark blue >>> Alt + Backspace >>> Color burn >>> Opacity 15%. .

Sau đó tùy từng ảnh mà chỉnh opacity group này cho phù hợp. Chọn tất cả các layers vừa tạo rồi bấm Ctrl + G để group lại.db6fb9a8902bda .mediafire.com/?sharekey=7. Layer ajustment Black & White >>> OK >>> Opacity 25%. Thanks các bác đã xem và dùng thử.. 7. p/s: đó là các bước chỉnh thủ công. http://www.6. còn bác nào "lười" thì down file psd này về dùng thử nhé ! Chỉ việc kéo thả group hiệu ứng màu từ file psd qua ảnh cần chỉnh là xong.. Đôi lúc tùy tính chất ở mỗi ảnh mà ta cần áp dụng thêm layer mask ở mỗi layer adjustment cho phù hợp. Các bác nào dùng thử và có thắc mắc gì em xin trả lời ngay.

Sign up to vote on this title
UsefulNot useful