Đề cương môn Bảo Trì Hệ Thống Mạng

Câu 1: Trình bày các bước cài đặt hệ thống máy tính?
Việc cài đặt hệ thống có thể chia làm 4 giai đoạn  Phân hoạch ổ đĩa.  Cài đặt hệ điều hành và các phần mềm điều khiển thiết bị  Cài đặt các phần mềm bảo vệ và phần mềm ứng dụng, tối ưu hệ thống.  Tạo File Backup để sao lưu hệ thống, đóng băng hệ thống. a. Phân hoạch ổ đĩa: o Ổ đĩa cứng hiện nay thường có dung lượng rất lớn nên ta phải chia ra làm nhiều ổ logic để hợp cho việc lưu trữ và tăng tốc độ tìm kiếm dữ liệu. o Khi phân hoặch ổ đĩa cứng ta có thể sử dụng định dạng FAT32 hoặc NTFS nhưng đối với ổ đĩa khởi động chứa hệ điều hành thì nên sử dụng định dạng NTFS vì có tính bảo mật và khả năng tự sửa lỗi cao. b. Cài đặt hệ điều hành và các phần mềm điều khiển thiết bị o Quy trình cài đặt hầu hết các HĐH Windows đều giống nhau.
o

Cũng có thể tìm phần mềm Window XP Setup Simulator trên mạng – phần mềm giả lập công việc cài đặt Windows XP để cài vào máy và thử cài Windows XP như thật mà không sợ hỏng dữ liệu trên máy tính.

c. Cài đặt các phần mềm bảo vệ và phần mềm ứng dụng, tối ưu hệ thống. o Sau khi cài đặt xong hệ điều hành và các phần mềm điều khiển thiết bị thì tiến hành cài đặt phần mềm diệt virus và tường lửa, kết nối Internet để cập nhật cơ sở dữ liệu diệt virus, sau đó mới tiến hành cài đặt các phần mềm ứng dụng cần thiết.

đóng băng hệ thống: (Sử dụng Norton Ghost và Deep Freeze) o Norton Ghost: Để cài đặt hệ điều hành Windows và các chương trình ứng dụng cho một máy tính phải mất khoảng 60 phút. Câu 2: Nêu các tiêu chí chọn phần mềm diệt Virus để cài đặt cho máy tính? o Dễ sử dụng: Một chương trình diệt Virus luôn luôn phải dễ hiểu cho người dùng cho dù người đó là chuyên gia máy tính hay không. o Báo cáo: Chương trình diệt Virus nên đưa ra thông báo ngay khi phát hiện tác nhân gây hại một cách đơn giản – những gì phát hiện được và cách xử lý với file bị lây nhiễm. điểm truy cập Internet thường bị lỗi hệ điều hành hoặc lỗi các phần mềm. . o Tiêu diệt và cô lập các file bi lây nhiễm hiệu quả: Một phần mềm diệt Virus được coi là đáng tin cậy thông qua việc làm sạch. Tạo File Backup để sao lưu hệ thống. email hay các ứng dụng Web.  Một hệ thống máy tinh trong phòng thực hành. xóa hay cách ly các file bị lây nhiễm hợp lý – ngăn sự lây nhiễm trong ổ cứng hoặc trong mạng. o Nhận dạng Virus và sâu hiệu quả: Một sản phẩm diệt Virus tốt luôn phát hiện và ngăn chặn sự lây nhiễm virus nhanh chóng cho dù là ở trong hệ thống... khi cần thiết sẽ Ghost trở lại và lại có một bộ máy mới như lúc mới cài đặt. bảo vệ ổ cứng. nhưng ta có thể dùng chương trình Ghost để sao chép toàn bộ ổ đĩa và chỉ mất khoảng 10 phút. ta có thể Ghost toàn bộ ổ đĩa vào một File để dự phòng. phòng tránh các thay đổi làm ảnh hưởng đến sự hoạt động bình thường của máy tính.d. o Deep Freeze: là phần mềm tiện ích hỗ trợ người dùng trong việc bảo vệ dữ liệu.

Câu 3: Nêu các lỗi thông thường của máy tính. nguyên nhân và cách khắc phục 1...o Nhiều tính năng: Điều này làm cho khả năng chống virus của chương trình hoàn thiện hơn. Một chương trình tốt phải có khả năng xử lý từ việc quét cơ bản thời gian thực đến bảo vệ nâng cao và khóa script. ds . Lỗi 1: 2. càng nhiều tính năng máy tính càng an toàn.