P. 1
BÀI TẬP CHƯƠNG 2

BÀI TẬP CHƯƠNG 2

|Views: 132|Likes:
Published by Kim VI

More info:

Published by: Kim VI on Aug 10, 2011
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

06/22/2013

pdf

text

original

BÀI TẬP CHƯƠNG 2: LẤY MẪU VÀ KHÔI PHỤC TÍN HIỆU. 2.

1 Vẽ hai tín hiệu Sine tương tự có tần số 20Hz và 100Hz,tín hiệu được lấy mẫu với tần số là 120Hz. a. Tín hiệu khôi phục từ các mẫu là tín hiệu gì? b. Lặp lại câu hỏi a với tần số lấy mẫu là 220Hz. 2.2 Một mạch ADC lấy mẫu tín hiệu ở tốc độ một mẫu trên mỗi 10µs,Tìm tần số tín hiệu tương tự cao nhất mà khi được lấy mẫu không có hiện tượng chồng lấn phổ xảy ra. 2.3 Xem sóng ngang âm thanh dao động theo hình Sine ở tốc độ 1000radian/m (biến thiên theo không gian thay vì biến thiên the thời gian).Tìm khoảng lấy mẫu tối đa để có thể khôi phục lại dao động ban đầu từ các mẫu thu được tương ứng. 2.4 Các tín hiệu sau có gây ra hiện tương chồng lấn phổ không khi lấy mẫu với tốc độ tương ứng là 100 mẫu /s: Sin10π t; Cos320π t; Cos 400π t ; 2.5 Tìm các tần số sẽ gây ra hiện tương chồng lấn phổ khi tần số lấy mẫu tương ứng là 10 mẫu/s: a) Cos 0.4t c) Sin0.8t b) Sin0.6t d) S in1t 2.6 Cho tín hiệu tương tự x(t) như sau: x(t ) = 4Sin 2π t + 4Sin6π t + 2 Sin12π t ;(t = s ) Được lấy mẫu ở tần số 5Hz,tìm tín hiệu khôi phục từ các mẫu thu được. Lặp lại với tần số lấy mẫu là 10Hz. 2.7 Cho tín hiệu tương tự x(t) như sau: x(t ) = 3Cos8π t + 2Cos 4π t × Cos6π t ;(t = s ) Được lấy mẫu ở tần số 5Hz,tìm tín hiệu khôi phục từ các mẫu thu được. Lặp lại với tần số lấy mẫu là 9Hz. 2.8 Tín hiệu tương tự x(t) như sau: x(t ) = Sin6π t[1 + 2Cos 4π t ];(t = ms) Tín hiệu được lấy mẫu với tần số 4Khz,Xác định tín hiệu khôi phục(Giả sử quá trình khôi phục là lý tưởng). 2.9 Xem tín hiệu âm thanh như sau:
xa (t ) = Sin10π t + Sin 20π t + Sin60π t + Sin90π t +;(t = ms )

Tín hiệu trên được đưa qua bộ tiền lọc có đáp ứng tần số là H(f),sau đó được lấy mẫu với tần số tương ứng là 40Khz.Các mẫu sau đó được đưa qua mạch khôi phục lý tưởng.Xác định tín hiệu khôi phục được cho các trường hợp: a. Khi không dùng bộ tiền lọc( tức là H(f) = 1).

Hình vẽ bài tập 2.9

b. Khi bộ tiền lọc là mạch lọc thông thấp có tần số cắt là fs = 20Khz.

4 Khz]. 2. . Hãy xác định giá trị của fs để thỏa mãn yêu cầu trên nếu không dùng bộ tiền lọc. Tín hiệu số ngõ ra được đưa đến mạch khôi phục hình thang rồi đến bộ hậu lọc.c.1 f ) 8 .20Khz]. để mức chồng lấn phổ vào dải tần quan tâm nhỏ hơn A dB thì tốc độ lấy mẫu tối thiểu là: fs = fM+10A/(α+β)fM. Người ta muốn mức chồng lấn phổ vào dải tần quan tâm phải nhỏ hơn 60 dB. Một tín hiệu tương tự sau khi qua bộ tiền lọc được lấy mẫu ở tốc độ fs = 8 Khz. f : Khz Tín hiệu được lấy mẫu ở tốc độ fs. rồi suy giảm β dB/decade.11 Một tín hiệu tương tự có dải tần quan tâm [0. Tín hiệu số sau đó được lọc dùng bộ lọc số thông thấp lý tưởng fc = 1 Khz.Tín hiệu này được đưa qua bộ tiền lọc có đáp ứng phẳng đến fM. 3. Bên ngoài khoảng này tín hiệu suy giảm α dB/decade.10 Khoảng tần số quan tâm trong tín hiệu tiếng nói là [0. và có phổ được mô tả như sau : | X a ( f ) |= 1 1 + ( 0. Hãy chứng tỏ rằng. Khi bộ tiền lọc là mạch lọc thực tế có đáp ứng như hình vẽ: 2. Hãy xác định các thông số của bộ hậu lọc để mức phổ ảnh được giảm ít hơn 40 dB.

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->