HƯỚNG DẪN CHƠI CỜ VUA

Để có thể cùng các con học chơi cờ, các bạn phải tìm hiểu đôi chút về cờ vua, các nguyên tắc đi quân và cách chơi. Hy vọng với bài hướng dẫn dưới đây sẽ giúp các vị phụ huynh phần nào hiểu được các quy tắc khi chơi cờ và hỗ trợ các cháu học tại nhà.

Cờ vua là trò chơi trí tuệ gồm 2 người chơi. Một bên cầm quân trắng, một bên cầm quân đen. Mỗi bên lần lượt thực hiện nước đi của mình. - Bàn cờ vua gồm 64 ô - 8 hàng ngang, 8 cột dọc. - Cách sắp xếp các quân như trong hình. Luật cờ vua quy định: - Bên trắng luôn luôn đi trước. - Hậu trắng luôn đứng ở ô màu trắng. 1. Quân cờ và giá trị các quân.

Tốt
Chúng ta bắt đầu với quân tốt. Tốt là chú lính chì nhỏ bé nhất bàn cờ. Chú có giá trị 1 điểm.


Quân mã có giá trị 3 điểm.

Tượng
Giá trị của tượng cũng như của mã, 3 điểm.

Quân xe là 1 quân khá mạnh trên bàn cờ. Nó có giá trị lớn hơn quân mã và quân tượng vì nó di chuyển được nhiều hơn. Quân xe có giá trị 5 điểm.

Hậu
Quân mạnh nhất bàn cờ là quân hậu, với sức mạnh lan tỏa như xe và tượng. Quân hậu có giá trị 9 điểm.

Vua
Cuối cùng là quân vua. Theo bạn, quân vua có giá trị bao nhiêu? 100 điểm? 1000 điểm? Trong cờ vua, mất vua là thua cờ. Vì vậy quân vua chính là cả ván cờ. Trẻ thường dễ dàng học giá trị của các quân mà không cần hiểu ý nghĩa của chúng. Mặc dù trẻ có thể nói rằng quân Mã 3 điểm, quân Xe 5 điểm, nhưng chúng vẫn không muốn đổi quân Mã lấy quân Xe của đối phương bởi chúng không muốn bị mất quân Mã của mình. Khi đó, chúng ta có thể hỏi trẻ liệu chúng có sẵn sàng đổi 3” cái kẹo” để lấy 5 “cái kẹo” không, như vậy trẻ sẽ dễ dàng hiểu và liên tưởng đến các quân trong Cờ vua. Bạn cũng có thể giúp trẻ nhớ được giá trị của quân cờ bằng cách hỏi giá trị của các quân mỗi khi di chuyển chúng.

2. Cách đi quân và bắt quân đối phương
2.1 Quân Xe

Bài học này sẽ dạy các bạn cách di chuyển xe và cách dùng xe mình để bắt quân đối phương. Quân Xe đi theo cột dọc và hàng ngang. - Nó có thể đi tiến, đi lùi, sang phải, sang trái. - Quân Xe có thể bắt quân của đối phương bằng cách bỏ quân đối phương ra khỏi bàn cờ và đặt Xe mình vào vị trí thay thế. - Quân Xe không thể nhảy qua đầu các quân khác để đi.

- Xe bị chặn bởi tốt của mình.

- Xe trắng có thể bắt quân tốt đen của đối phương.

2.2 Quân Tượng

Tượng đứng ở ô màu trắng sẽ đi theo các đường chéo trắng. . cột dọc. . .Quân tượng đi theo các đường chéo. quân tượng có thể bắt được quân của đối phương nếu quân của đối phương nằm trên đường đi của tượng.Cũng giống như quân Xe.Quân hậu có thể di chuyển giống quân Xe theo hàng ngang.Tượng đứng ở ô màu đen sẽ đi theo các đường chéo đen.Quân hậu là quân mạnh nhất bàn cờ. . 2.. .3 Quân Hậu .

đi dọc. .4 Quân Vua .Tại vị trí trung tâm bàn cờ quân hậu có thể đi đến 27 vị trí.Quân vua có thể đi tiến.Mỗi khi di chuyển quân vua chỉ được đi 1 ô duy nhất. . . đi chéo. đi lùi.Quân hậu cũng có thể di chuyển giống quân tượng theo các đường chéo.. đi ngang. 2.

Vua không được đứng hay di chuyển đến ô mà nó có thể bị bắt bởi quân đối phương.Vua trắng có thể bắt quân đối phương nếu quân đó nằm trên đương đi của Vua.. Đối với quân vua có 1 quy định đặc biệt. Trong thế cờ trên đây vua trắng chỉ có thể đi đến 1 ô duy nhất. Ở đây vua không thể di chuyển đến vị trí mà nó có thể bị bắt bởi xe đổi phương. .

Tất cả các ô khác đều đã bị quân đen kiểm soát. Có lẽ quân mã có cách nhảy giống những chú ngựa. Nó di chuyển không giống với bất kỳ quân nào khác trên bàn cờ. trái. .Quân mã trên bàn cờ vua di chuyển theo hình chữ L. 2. phải. . Nó có thể đi tiến.5 Quân Mã Quân mã là 1 quân cờ thật đặc biệt. lùi.

Một điểm đáng lưu ý trong cách di chuyển mã. Trong hình trên. giống như 1 chú ngựa. và ngược lại. . quân mã có thể nhảy qua các quân khác để đến vị trí nó cần đến.Trong hình. Không giống như các quân khác. là khi mã đứng ở ô màu trắng nó bắt buộc phải di chuyển đến ô màu đen. quân mã trắng có thể bắt được tất cả các tốt đen đứng trên đường đi của nó. quân mã có thể di chuyển đến tất cả các điểm có hình tròn. ..

quân tốt có thể tiến lên 1 ô hoặc 2 ô. Quân tốt. .2. Ở lượt đi đầu tiên.6 Quân Tốt Tiếp theo đây chúng ta sẽ học về cách di chuyển của quân cuối cùng trên bàn cờ.

không bên nào di chuyển được. . cả 2 tốt đều bị phong tỏa. Quân tốt không được đi lùi. quân tốt không bắt quân nằm trên đường đi của nó. Trong thế cờ ở hình trên. Không giống như các quân khác.Sau nước đi đầu tiên. quân tốt chỉ được tiến lên 1 ô duy nhất.

1. Phong Cấp Tốt .Tốt đi thẳng nhưng bắt quân theo đường chéo. Những nước đi đặc biệt trong Cờ Vua 3. Phần 3: 3.

Tượng. Xe.2. Mã.Quân tốt khi tiến xuống hàng ngang cuối cùng sẽ được phong cấp thành: Hậu. . 3. Bắt Tốt Qua Đường Hãy nhớ rằng quy tắc bắt tốt qua đường luôn luôn xuất hiện khi quân tốt của mình bắt tốt của đối phương nếu nó di chuyển xuyên qua nước bắt quân của mình. Tùy người chơi lựa chọn Trong hình. quân tốt đã phong cấp thành Hoàng Hậu.

Bên đen vừa mới đẩy tốt của anh ta lên 2 ô. Anh ta có quân tốt ở cột bên cạnh. . Bây giờ đến lượt bên đen đi.Bên trắng có tốt ở hàng thứ 5. Bây giờ trắng có thể lựa chọn. anh ta có thể bắt tốt đen.

Cả Vua và Xe được di chuyển đồng thời chỉ được tính có một nước đi mà thôi. 3.Bên trắng đã thực hiện xong nước bắt tốt qua đường. Cách thực hiện nước đi Nhập thành : Cầm Vua di chuyển 2 ô về hướng Xe. Nhập Thành Nhập thành: Đây là nước đi cho phép đổi vị trí giữa Vua và quân Xe. . Nhập thành là nước đi quan trọng trong mỗi ván cờ. và Xe thì lại có thể nhảy qua đầu Vua.3. sau đó cầm tiếp Xe di chuyển về hướng Vua. không những chỉ nhằm mục đích an toàn Vua mà còn nhanh chóng đưa Xe ra tham chiến để giành thế chủ động. Điểm đặc biệt của nước đi này là: Vua thông thường chỉ được phép di chuyển từng ô một thì ở đây được di chuyển qua 2 ô. đi qua mặt Vua và đặt ngay vào ô bên cạnh Vua.

nên chúng ta có đến 2 cách nhập thành : Cách 1 : Bên trắng đã thực hiện nước nhập thành ngắn (còn gọi là nhập thành cánh Vua) kí hiệu là “ 0-0 “ (Bên trắng) Cách 2 : Bên đen đã thực hiện nước nhập thành dài (còn gọi là nhập thành cánh Hậu) kí hiệu là “ 0-0-0” Các điều kiện để Nhập thành ( có 6 điều kiện ) .Vì mỗi đấu thủ có 2 Xe.

đấu thủ phải cầm Vua trước sau đó mới cầm Xe. Vua và Xe tính cho đến thời điểm nhập thành vẫn chưa hề di chuyển khỏi vị trí lần nào. Sau khi nhập thành. Phi in Bài học on 29-12-2010 | Bookmark Khi nhìn vào một ván cờ làm sao bạn biết bên nào ưu thế hơn ? Một trong những cách đó là xem bên nào có "ưu thế vật chất" hơn ( hay nhiều quân hơn). 6. Vua không bị bất cứ quân nào của đối phương chiếu. thay đổi nội dung bởi: CLBHocCo_CungKienTuong. Khi nhập thành. Vua không di chuyển qua ô cờ đang bị quân đối phương kiểm soát Chú ý: + Luật Cờ vua quy định khi thực hiện nước nhập thành. Vua không rơi đúng vào nước chiếu của quân đối phương. người ta dùng cách tính điểm. Mỗi bên chỉ được phép nhập thành duy nhất một lần trong suốt cả ván cờ. Giữa Vua và Xe không có bất cứ quân nào khác (nghĩa là khoảng trống ) 4. Không phải quân cờ nào cũng có giá trị ngang nhau. để xem bên nào có ưu thế hơn. Sau đây là giá trị của các quân cờ: • • • Vua = 0 điểm hoặc vô giá.1. 3. 5. Trong khi nhập thành. 2. ( Nếu cầm Xe trước sẽ phải thực hiện nước đi quân Xe ) + Nhập thành không phải là nước bắt buộc. 01-22-2010 lúc 01:46 PM Bài 17: Cách tính điểm Posted by A. Tốt = 1 Mã = 3 .

Cộng cho bên đen 5 điểm. trắng không có xe. Đến đây bạn dễ dàng nhận ra bên trắng mạnh hơn 1 điểm hay 1 tốt. đen không có mã. Bên trắng có tổng cộng 6 điểm. bằng nhau. Đen có 1 xe. Cộng cho bên trắng 3 điểm.• • • Tượng = 3 Xe = 5 Hậu = 9 Ví dụ 1: Ở hình trên. . đen có tổng cộng 5 điểm. đen không có tượng. Trắng có 1 tượng. đen có 3 tốt. Bỏ qua không tính 2 vua. Bỏ qua không tính các quân tốt. Trắng có 3 tốt. đen có 1 vua. Trắng có 1 mã. ta đếm xem bên nào có nhiều điểm hơn: • • • • • Trắng có 1 vua. Cộng cho bên trắng 3 điểm.

Trắng có 1 xe. Trắng có 1 tượng. Bên trắng có tổng cộng 4 điểm. Trắng nhiều hơn 1 tốt . đen có tổng cộng 5 điểm.Ví dụ 2: • • • Trắng có 8 quân tốt. Ví dụ 3: . cộng bên đen 5 điểm. đen không có tượng. cộng bên trắng 1 điểm. đen có 2 xe. đen có 7 quân tốt. Đen mạnh hơn 1 điểm hay 1 tốt. Cộng bên trắng 3 điểm. Đen hơn 1 xe.

Cả hai bên đều có 2 xe nên bỏ qua không tính. Cả hai bên đều có 2 tượng nên bỏ qua không tính. Đen nhiều hơn 1 tốt. Cả hai bên đều có 1 hậu nên bỏ qua không tính. đen có 8 quân tốt. 1171 Bài tập chiếu hết cờ trong vòng 1 nước đi Posted by A. cộng bên đen 1 điểm. Tổng cộng đen mạnh hơn 1 điểm hay 1 tốt. Cả hai bên đều có 1 mã nên bỏ qua không tính.Trắng có 7 quân tốt. Phi in Bài học on 17-12-2010 | Bookmark .

.

Tải đáp án bên dưới. Các bài khó đều là nền tảng từ các bài dễ. 2. 3. Khi giải bài tập nên để bàn cờ trước mặt và giải ngay trên bàn cờ. Nên độc lập tự mình suy nghĩ để giải. bởi vì có nhiều người tuy chậm nhưng giải tới đâu chắc tới đó đồng thời học hỏi được nhiều điều bổ ích sau mỗi bài cờ. bởi như thế người giải chưa thật sự động não. Các bạn nên in file PDF này thành sách gồm 197 trang để tiện cho việc học. phải nắm được phương pháp tư duy từ những bài dễ để phát triển dần lên các bài khó. tùy theo sự nhanh nhẹn của mỗi người chơi mà từ dễ tới khó có thể nhanh hay chậm. Khi chưa giải được thì chớ vội vàng mở ngay lời giải ra xem. . nhưng dù nhanh hay chậm đều không quan trọng. không nên giải theo kiểu tập thể.Lưu ý: File tải về có dạng PDF. Khi làm bài tập cờ vua cần chú ý mấy điểm sau đây: 1. không nên giải các bài khó ngay. chưa đủ thời giờ để thể hiện đầy đủ khả năng sáng tạo của mình. chứ không giải ngay vào trong sách. Vì thế tác giả không đưa lời giải vào trong cuốn sách mà sẽ để đáp án riêng. chưa thật sự kiên trì tìm tòi. 0-1 (Đen đi). Kí hiệu 1-0 ( Trắng đi). Phải giải các bài cờ từ dễ tới khó.

chiếu thắt cổ. . khi nào nên phong cấp quân khác ngoài hậu. chiếu vua ở góc. các bé có thể đánh thắng các đối thủ từ 400-600 điểm trong Chessmaster. khi làm xong các bài tập này.. Tuy nhiên. trắng ăn không quân cờ đen. các bé sẽ nắm vững được những khái niệm sau: nước nhảy mã linh hoạt. Bài 16: Ăn quân miễn phí Posted by A. lưỡng chiếu (vua bị 2 con chiếu 1 lúc).. chiếu kiểu ả rập. quân bị ghim. Sau khi hoàn thành tất cả các bài tập.Bài tập này chủ yếu cho bé từ 4-6 tuổi nên không quá phức tạp. chiếu rút.. chiếu trực diện. Phi in Bài học on 15-12-2010 | Bookmark Sau đây là một số tình huống.

Ví dụ khác: .

. Vẽ mũi tên minh họa cho mỗi thế cờ. 1.Bài 16-1: Ăn quân miễn phí Trắng đi quân nào để ăn không một quân đen.

.Xem đáp án 2.

Xem đáp án 3. .

.Xem đáp án 4.

Xem đáp án 5. .

Xem đáp án 6. .

.Xem đáp án 7.

.Xem đáp án 8.

Xem đáp án 9. .

Xem đáp án 10. .

Xem đáp án 11. .

cản nước chiếu. chúng ta có nói về nước chiếu và 3 cách để thoát khỏi nước chiếu: 1. 2. 3. Phi in Bài học on 12-12-2010 | Bookmark Quay trở lại bài 7. Chạy vua. Dùng quân cờ khác để che vua. Hãy xem thế cờ minh họa dưới đây: . ta không thể dùng cách thứ 3 được. Ăn quân đang chiếu. Tuy nhiên khi bị mã chiếu.Xem đáp án Bài 15: Chiếu bí với mã Posted by A.

. .Một thế cờ khác ..

mã phải nhảy tới ô đen. . Nói cách khác mã phải đang nằm ở ô cùng màu với vua đối phương. Do đó để chiếu được vua nằm ở ô trắng.Mã nhảy luân phiên từ ô đen sang ô trắng.

Với mỗi thế cờ . 1. Chỉ có mã d8 nằm ở ô đen. . vẽ mũi tên để minh họa. bên trắng phải có mã nằm ở ô cùng màu với vua đối phương ( ô đen).Ở thế cờ trên để chiếu được vua đối phương. Bài tập 15-1: Chiếu bí với Mã Làm sao để chiếu bí đen bằng mã trong vòng 1 nước đi.

Xem đáp án 2. .

Xem đáp án 3. .

Xem đáp án 4. .

Xem đáp án 5. .

Xem đáp án 6. .

.Xem đáp án 7.

Xem đáp án 8. .

Xem đáp án 9. .

.Xem đáp án 10.

Xem đáp án 11. .

. Phi in Bài học on 25-11-2010 | Bookmark Bài 14-1: Chiếu bí với hậu Tuy vua là quân cờ có giá trị nhất nhưng hậu mới là quân mạnh nhất trên bàn cờ.Xem đáp án Bài 14: Chiếu bí với hậu Posted by A. Hình dưới đây cho thấy hậu mạnh như thế nào.

Bây giờ hãy đặt hậu trở lại và nhìn hình bên dưới. liệu trắng có thể chiếu bí được không ?. Có bao nhiêu cách chiếu bí với hậu ? Có 5 cách tất cả.Giả sử thay hậu ở vị trí trên bằng tượng hoặc mã. Nếu thay hậu bằng xe. trắng có thể chiếu bí bằng cách đi xe từ b7 xuống b8. Thật ấn tượng !!! . Trong cả 2 trường hợp này. trắng thậm chí không thể chiếu được vua trong vòng 1 nước.

Người học cần nắm rõ 2 kiểu chiếu bí điển hình càng sớm càng tốt. Kiểu đầu tiên: .

..Và tương tự như trên ..

.

hậu chiếu trực diện. .Vị thế chiếu bí quan trọng thứ hai.

.

.Trong cả 4 vị thế trên ta đều đặt hậu đối diện vua. 2 vị thế sau sẽ làm sáng tỏ tại sao ta phải làm như vậy.

.

À mà làm sao để dồn vua đối phương ra biên thì xin hẹn bạn trong bài 25 nhé ! Bài tập 14-1: Chiếu bí với hậu Hãy dùng hậu trắng chiếu bí vua đen trong vòng 1 nước đi .Bạn thấy không. 1. đâu có quá khó để chiếu bí khi vua nằm ở biên bàn cờ. Xem đáp án 2. . Vẽ mũi tên minh hoạ cho mỗi hình.

Xem đáp án 3. .

Xem đáp án 4. .

Xem đáp án 5. .

Xem đáp án 6. .

.Xem đáp án 7.

Xem đáp án 8. .

Xem đáp án 9. .

.Xem đáp án 10.

Xem đáp án 11. .

mỗi cột có 8 ô Có 64 ô tất cả. . 8 cột. Phi in Bài học on 20-04-2010 | Bookmark Một bàn cờ vua bao gồm: 8 dòng.Bài 1a: Bàn cờ và các quân cờ Posted by A. mỗi dòng có 8 ô.

.Một nửa các ô là màu xám .ô có màu sáng hơn trên bàn cờ gọi là Ô TRẮNG Một nửa còn lại có màu xanh ô có màu tối hơn gọi là Ô ĐEN Bàn cờ ở hình bên ĐẶT ĐÚNG. Ô TRẮNG nằm ở GÓC PHẢI.

Vì Ô ĐEN nằm ở góc phải. Đội quân của bạn có 16 chiến sĩ. Trong một ván cờ mỗi người có 1 lượt đi. Mỗi kì thủ là một vị tướng lãnh đạo quân đội. Một người chỉ huy đội quân MÀU TRẮNG. Người còn lại chỉ huy đội quân MÀU ĐEN.Bàn cờ kế bên ĐẶT SAI. QUÂN TRẮNG LUÔN .

Quân cờ có hình đầu ngựa gọi là quân MÃ. MÃ nằm cạnh XE. Mỗi bên sẽ có 2 XE XE nằm ở góc.LUÔN ĐI TRƯỚC. XE có hình dạng như tòa lâu đài. .

Quân TƯỢNG còn gọi là quân voi. TƯỢNG nằm cạnh MÃ. .

Mỗi bên có 1 vua: vua trắng và vua đen.VUA là quân cờ lớn nhất với vương miện chữ thập. Vua trắng nằm trên ô ĐEN cạnh tượng Vua đen nằm trên ô TRẮNG cạnh tượng. .

Hậu TRẮNG nằm trên ô màu TRẮNG Hậu ĐEN nằm trên ô màu ĐEN . Hậu nằm giữa tượng và vua.Quân HẬU có hình vương miện.

Quân TỐT nằm trước các quân khác. Mỗi bên có 8 quân TỐT.Những quân cờ nhỏ nhất gọi là TỐT. .

. hậu đen nằm trên ô màu đen. Hãy ghi nhớ Hậu trắng nằm trên ô màu trắng.Hãy chắc chắn vua và hậu ở đúng vị trí.

đó là lí do tại sao chúng ta phải học cách đọc và ghi lại ván cờ. Mỗi ô cờ có một cái tên.Bắt đầu phần thi trắc nghiệm Việc bạn chơi cờ thật nhiều rất là tốt. Bạn sẽ thấy dễ dàng hơn khi nói "Mã ở ô f6" hơn là nói "con Mã nằm trước quân tốt . Bạn thấy không. nhưng muốn thưởng thức ván cờ bạn cần phải biết đọc và ghi ván cờ.

. bạn sẽ đọc được những cuốn sách và tạp chí cờ.nằm trước quân tượng cạnh quân Vua". Sau khi học được cách đọc ván cờ.

bạn có thể ghi lại tất cả các ván cờ của mình. 2. 7. 3. 5. 4. Sau đây là những lí do bạn nên học nó: 1. Bạn có thể đề nghị hoà cờ sau khi có nước đi lặp đi lặp lại hơn 50 nước. Sau này bạn có thể lấy các ván cờ của mình ra khoe với con và cháu của mình. 6. Đại kiện tướng người Anh Nigel Short từng viết: "Lần đầu tiên tôi ghi lại các ván cờ của mình là trước . Nếu bạn chiến thắng bạn có thể cho bạn bè thấy bạn thông minh như thế nào. Bạn có thể tra lại các ván cờ để tìm hiểu bạn sai lầm chỗ nào.Sau khi học được cách ghi lại ván cờ. bạn có thể xếp chúng lại. Nếu bạn đánh rơi quân cờ ra khỏi bàn cờ. Đối thủ của bạn không thể ăn gian khi bạn đi đâu đó. Trong một giải đấu quan trọng bạn phải ghi lại ván cờ của mình.

" Ở đây là một bàn cờ trống. Và mỗi DÒNG là một chữ số. Mỗi CỘT là một chữ cái. Đáng lẽ tôi nên ghi lại tất cả .lần sinh nhật thứ 9 . Nếu tinh ý bạn sẽ thấy những chữ cái và chữ số ở bao quanh. từ dòng 1 tới 8. . ta có các cột từ A tới H.

Lưu ý rằng quân TRẮNG luôn bắt đầu ở dòng 1 và 2. g2 và h2. b2. e2. Ta xếp cờ như vị trí hình bên. d2. Mỗi tên được ghép từ tên CỘT theo sau là tên DÒNG. Bạn sẽ thấy HẬU ĐEN nằm ở ô d8. . c2. f2.Mỗi Ô trên bàn cờ có một cái tên. Các TỐT TRẮNG nằm ở ô a2. còn MÃ ĐEN thì sao ? Ở ô b8 và g8. Hãy xem VUA TRẮNG nằm ở đâu ? Ở ô e1. Và quân ĐEN nằm bắt đầu ở dòng 7 và 8.

B là Tượng (Bishop). R là Xe (Rook). Lưu ý rằng ta dùng chữ IN HOA để ký hiệu cho quân cờ còn chữ THƯỜNG đối với ô cờ. Ví dụ. Còn quân tốt thì sao ? Chúng nhỏ thó và gầy còm do đó chúng không được ký hiệu bằng chữ cái nào. nếu chúng ta đi Mã từ ô g1 tới f3 chúng ta viết Ng1f3 hoặc rút gọn Nf3. vì như thế sẽ dễ dàng hơn. . rồi ghi ô nó đang ĐỨNG tới ô nó ĐẾN. Q là Hậu (Queen). Và N là Mã (Knight). bạn bỏ qua ô nó đang ĐỨNG.Mỗi quân cờ được viết ký hiệu bằng một chữ cái. Với cách ĐẦY ĐỦ bạn ghi tên quân cờ. Chúng ta bắt đầu với cách ĐẦY ĐỦ. Với cách RÚT GỌN. Có 2 cách để ghi lại nước đi của mình. K là Vua (King).

Nếu quân tốt e4 ăn quân khác ở d5 chúng ta ghi exd5 hoặc rút gọn exd5. bạn ghi 0-0. hoặc rút gọn Nxe5. Nếu nhập thành cánh Vua. Để ký hiệu ăn quân ta dùng dấu x. nhập thành cánh Hậu 0-0-0.Với quân tốt chúng ta chỉ ghi tên ô: e2-e4 hoặc e4. Nếu Mã f3 ăn tốt e5 ta ghi Nf3xe5. Khi CHIẾU chúng ta ký hiệu bằng dấu + sau nước đi: Bf1b5+. . CHIẾU HẾT ta ký hiệu bằng dấu #: Qh5xf7#.

e2.Bài tập trắc nghiệm 1. b8 . Đánh dấu chéo vào những ô a1. h5. c4. g7.

Xem đáp án 2. Đánh dấu chéo vào những ô g3, c6, f1, b4, h8, d2

Xem đáp án 3. Hãy gọi tên những ô được đánh dấu chéo

Đáp án: từ trái sáng phải b3, c6, e1, f4, g8 4. Hãy gọi tên những ô được đánh dấu chéo

Đáp án: từ trái sáng phải a8, b5, d4, f2, h6

Bài 1b: Nước đi của TỐT
Posted by A. Phi in Bài học on 20-04-2010 | Bookmark

Ở nước đầu tiên, tốt có thể tiến 1 ô hoặc 2 ô. (khi tốt đang nằm ở dòng thứ 2)

Sau nước đầu tiên, tốt chỉ có thể tiến 1 ô .

Ở hình bên, cả 2 tốt đều bị cản. Không con tốt nào có thể di chuyển.

Không giống như các quân khác, tốt không ăn quân trên đường đi. Tốt ăn chéo về phía trước. Trong trường hợp này tốt có thể đi tới 1 trong 3 ô: Tốt trắng tiến về phía trước hoặc ăn chéo tốt đen.

Luật phong cấp: Nếu 1 tốt đi tới cuối bàn cờ, ta có thể đổi con tốt này bằng 1 con Hậu, Xe, Tượng, hoặc Mã.

Luật bắt tốt qua đường: Nếu tốt của bạn đang ở hàng thứ 5 mà tốt đối phương đi 2 nước thì bạn có thể ăn tốt này.

Bắt đầu phần thi trắc nghiệm

1. Khoanh tròn tất cả quân tốt có thể đi được

2. Khoanh tròn tất cả quân tốt có thể đi được 2 ô

.

Khoanh tròn những quân tốt có thể ăn quân tốt khác.3. .

.4. Khoanh tròn những quân tốt có thể ăn những quân tốt khác.

.

xuống. Lên. phải. .Bài 2: Nước đi của Vua Posted by A. Phi in Bài học on 20-04-2010 | Bookmark Mỗi lượt đi VUA chỉ đi được 1 ô kế cận. trái.

Luật đặc biệt: Vua không được NẰM hay DI CHUYỂN tới ô mà quân đối phương có thể ăn. Vua trắng có thể ăn tốt đen. . Ở hình bên. vua trắng không thể di chuyển tới các ô đánh dấu ( vì xe đen có thể ăn vua trắng). Ở hình bên.Vua ăn quân đối phương bằng cách di chuyển tới ô quân bị ăn.

Hãy ghi nhớ: 2 Vua không bao giờ đứng gần nhau. vua trắng không thể di chuyển tới các ô đánh dấu ( vì tượng đen có thể ăn vua trắng). Vua trắng không được di chuyển tới gần Vua đen. .Ở hình bên.

Trong trường hợp này. Bắt đầu phần trắc nghiệm 1. vua trắng chỉ có 1 nước đi duy nhất. Đánh dấu X vào tất cả những ô Vua có thể đi . Những nước đi khác đều bị quân đen ăn.

Xem Đáp Án 2. Đánh dấu X vào tất cả những ô Vua có thể đi .

Xem Đáp Án 3. Hãy nhớ rằng Vua không bị đe doạ khi đến ô đó . Đánh dấu X vào tất cả những ô an toàn mà Vua có thể đi.

Đánh dấu X vào tất cả những ô an toàn mà Vua có thể đi. Hãy nhớ rằng Vua không bị đe doạ khi đến ô đó .Xem Đáp Án 4.

Đánh dấu X vào tất cả những ô an toàn mà Vua có thể đi. Hãy nhớ rằng Vua không bị đe doạ khi đến ô đó .Xem Đáp Án 5.

Hãy nhớ rằng Vua không bị đe doạ khi đến ô đó . Đánh dấu X vào tất cả những ô an toàn mà Vua có thể đi.Xem Đáp Án 6.

Phi in Bài học on 21-04-2010 | Bookmark .Xem Đáp Án Bài 3: Nước đi của Xe Posted by A.

XE bị CẢN bởi quân mình. . Xe không được đi qua ô mà tốt đang nằm.XE đi dọc và đi ngang. Ở đây.

XE ăn quân đối phương bằng cách di chuyển tới ô mà quân kia chiếm. Trong trường hợp này xe trắng ăn được tốt đen. . Bạn thực hiện nước ăn quân bằng cách lấy quân đối phương ra khỏi bàn cờ và đặt quân mình vào vị trí đó. Hãy xem xe trắng ăn các tốt đen.

Đánh dấu X vào những ô mà Xe có thể đi . Đánh dấu X vào những ô mà Xe có thể đi Xem ĐÁP ÁN 2.Bắt đầu phần trắc nghiệm 1.

Đánh dấu X vào những ô mà Xe có thể đi .Xem ĐÁP ÁN 3.

Đánh dấu X vào những ô Xe có thể đi mà không bị quân khác đe doạ .Xem ĐÁP ÁN 4.

Xem ĐÁP ÁN 5. Đánh dấu X vào những ô Xe có thể đi mà không bị quân khác đe doạ .

Đánh dấu X vào những ô Xe có thể đi mà không bị quân khác đe doạ .Xem ĐÁP ÁN 6.

Phi in Bài học on 21-04-2010 | Bookmark .Xem ĐÁP ÁN Bài 4: Nước đi của Tượng Posted by A.

Tượng đi chéo bao nhiêu ô tùy ý. tượng không được đi qua ô mà tốt trắng đang nằm. Ở đây. Tượng luôn đi theo ô cùng màu. . TƯỢNG bị CẢN bởi quân mình.

Hãy xem cách tượng trắng ăn tất cả tốt đen ở hình bên . tượng trắng có thể ăn tốt đen.Tượng ăn quân đối phương bằng cách di chuyển tới ô quân bị ăn. Ở hình bên.

Bắt đầu phần trắc nghiệm 1. Đánh dấu chéo vào những ô tượng có thể đi Xem ĐÁP ÁN .

2. Đánh dấu chéo vào những ô tượng có thể đi Xem ĐÁP ÁN 3. Đánh dấu chéo vào những ô tượng có thể đi mà không bị quân đối phương ăn .

Đánh dấu chéo vào những ô tượng có thể đi mà không bị quân đối phương ăn .Xem ĐÁP ÁN 4.

Đánh dấu chéo vào những ô tượng có thể đi mà không bị quân đối phương ăn .Xem ĐÁP ÁN 5.

Đánh dấu chéo vào những ô tượng có thể đi mà không bị quân đối phương ăn .Xem ĐÁP ÁN 6.

Phi in Bài học on 21-04-2010 | Bookmark .Xem ĐÁP ÁN Bài 5: Nước đi của Hậu Posted by A.

. Ở đây. xuống. phải. trái. Khi nằm giữa bàn cờ nó có thể di chuyển tới một trong 27 ô .Hậu có thể đi như xe : lên. Hậu là quân cờ mạnh nhất. hậu không được đi tới và đi qua ô tốt nằm. và đi theo đường chéo như tượng. Hậu bị CẢN bởi quân mình.

hậu trắng có thể ăn các tốt đen. Ở hình bên Hậu trắng ăn tất cả tốt đen. Ở hình bên.Hậu ăn quân đối phương bằng cách di chuyển tới ô quân bị ăn. .

Đánh dấu X vào những ô mà hậu có thể đi Xem ĐÁP ÁN .Bắt đầu phần trắc nghiệm 1.

Đánh dấu X vào những ô mà hậu có thể đi Xem ĐÁP ÁN 3.2. Đánh dấu X vào những ô mà hậu trắng có thể đi mà không bị quân đối phương ăn .

Xem ĐÁP ÁN 4. Đánh dấu X vào những ô mà hậu trắng có thể đi mà không bị quân đối phương ăn .

Đánh dấu X vào những ô mà hậu trắng có thể đi mà không bị quân đối phương ăn .Xem ĐÁP ÁN 5.

Đánh dấu X vào những ô mà hậu trắng có thể đi mà không bị quân đối phương ăn .Xem ĐÁP ÁN 6.

Xem ĐÁP ÁN Bài 6: Nước đi của Mã Posted by A. Phi in Bài học on 21-04-2010 | Bookmark .

L Nếu mã đang nằm trên ô trắng. Tiến hoặc lùi 2 ô sau đó trái hoặc phải 1 ô.Mã đi theo hình chữ . Qua trái hoặc phải 2 ô sau đó tiến hoặc lùi 1 ô. . Mã có thể di chuyển tới 1 trong các ô có vòng tròn đỏ. nó phải di chuyển tới ô đen ở nước tiếp theo. Và ngược lại.

Trong trường hợp này. . Mã có thể NHẢY qua các quân khác. Không giống các quân khác.Mã có thể ăn bất kì tốt nào trong 8 con tốt. mã có thể đi đến 1 trong 8 ô màu đỏ cho dù có nhiều quân khác trên đường đi.

Hãy xem cách mã trắng ăn tất cả tốt đen. Đánh dấu X vào tất cả những ô Mã có thể đi . Bắt đầu phần trắc nghiệm 1.

Đánh dấu X vào tất cả những ô Mã có thể đi .Xem ĐÁP ÁN 2.

Xem ĐÁP ÁN 3. Đánh dấu X vào tất cả những ô Mã có thể đi .

Xem ĐÁP ÁN 4. Đánh dấu X vào tất cả những ô Mã trắng có thể đi mà không bị quân đối phương ăn .

Đánh dấu X vào tất cả những ô Mã trắng có thể đi mà không bị quân đối phương ăn .Xem ĐÁP ÁN 5.

Đánh dấu X vào tất cả những ô Mã trắng có thể đi mà không bị quân đối phương ăn .Xem ĐÁP ÁN 6.

Xem ĐÁP ÁN Bài 7: Chiếu hay chiếu bí Posted by A. Phi in Bài học on 22-04-2010 | Bookmark Bài 7a: Chiếu hay chiếu bí .

Vua đen không thể di chuyển tới bất kỳ ô nào. Vua đen chỉ có một nước đi duy nhất.Khi Vua bị tấn công bởi quân cờ đối phương gọi là CHIẾU. Đen thoát khỏi nước chiếu bằng cách đem Tượng về CẢN. Xe trắng đang chiếu Vua đen. Đen thoát khỏi nước chiếu bằng cách di chuyển Vua tới ô an toàn. . Xe đang trắng chiếu Vua đen. Vua phải thoát khỏi nước chiếu ngay lập tức nếu có thể. Ở đây.

Xe trắng đang chiếu Vua đen. . Vua đen không thể di chuyển được. Đen không có quân CẢN xe trắng. Đen bị CHIẾU BÍ. Đen thoát khỏi nước chiếu bằng cách dùng Tượng để ĂN Xe trắng. trắng thắng. Đen không có quân ĂN xe trắng. Vua đen không di chuyển tới bất kì ô nào.

Bạn chiếu bí khi BẪY vua chứ không phải ăn Vua.Giả dụ đen mắc lỗi khi di chuyển Vua tới ô mà Xe trắng có thể ăn. trắng phải đề nghị đen đi nước khác. trắng phải đề nghị đen đi lại nước khác và trận đầu tiếp tục. . Đen không được đi Tượng. Trong trường hợp này. Nếu đen đi tượng. Nói cách khác Tượng đen bị GHIM. Liệu Xe trắng có quyền ăn Vua đen và trắng thắng ? Câu trả lời là KHÔNG. Tượng đen đang ngăn nước chiếu của Xe trắng.

Bắt đầu trắc nghiệm Đặc điểm nước chiếu bí .

Hậu CHIẾU BÍ và Xe ngăn đường thoát của Vua đen. Xe chiếu bí. Vua đen không thể thoát vì tốt cản đường .

.Chiếu bí với Vua và Xe. Chiếu bí với Vua và Hậu. Đừng quên 2 vua không bao giờ đứng cạnh nhau. Vua đen không ăn được Hậu vì Vua trắng đang giữ Hậu. Vua trắng ngăn đường thoát của Vua đen.

Liệu đen có bị chiếu bí không? Dĩ nhiên là không.Tượng trắng giữ Hậu. vì Mã đen ăn Hậu trắng. Hậu trắng chiếu bí. .

1. Chiếu hay Chiếu bí ? Xem ĐÁP ÁN .HẾT.

Chiếu hay Chiếu bí ? Xem ĐÁP ÁN 3. Chiếu hay Chiếu bí ? .2.

Xem ĐÁP ÁN 4. Chiếu hay Chiếu bí ? .

Xem ĐÁP ÁN 5. Chiếu hay Chiếu bí ? .

Chiếu hay Chiếu bí ? .Xem ĐÁP ÁN 6.

Xem ĐÁP ÁN Bài 7b: Chiếu hay chiếu bí 1. Chiếu hay Chiếu bí ? .

Xem ĐÁP ÁN 2. Chiếu hay Chiếu bí ? .

Xem ĐÁP ÁN 3. Chiếu hay Chiếu bí ? .

Xem ĐÁP ÁN 4. Chiếu hay Chiếu bí ? .

Chiếu hay Chiếu bí ? .Xem ĐÁP ÁN 5.

Chiếu hay Chiếu bí ? .Xem ĐÁP ÁN 6.

Xem ĐÁP ÁN Bài 8: Chiếu bí hay Cờ Bí Posted by A. Phi in Bài học on 24-04-2010 | Bookmark .

. đen không còn nước nào để đi. Ở đây có phải là CHIẾU BÍ không ? Không. Vua đen không bị chiếu và không di chuyển được. CỜ BÍ là trường hợp Vua không bị chiếu và người chơi không còn nước nào khác. vì đen không bị CHIẾU. kết quả là HÒA. HÒA chăng ? Không. Đừng quên CỜ BÍ là khi bạn KHÔNG bị CHIẾU và KHÔNG THỂ đi BẤT KÌ QUÂN NÀO. Trường hợp này gọi là CỜ BÍ.Ở hình bên. vì đen còn nước đẩy tốt lên.

. Vua đen không bị chiếu và Hậu kiểm soát các ô cạnh vua Đen. Kết quả HÒA. Hãy nhớ rằng 2 Vua không đứng cạnh nhau.Một trường hợp CỜ BÍ khác. Hậu trắng tạo tình huống cờ bí.

Khi đối thủ chỉ còn Vua . Bắt đầu phần trắc nghiệm. hãy THẬT CẨN THẬN đừng để CỜ BÍ ( hòa). Vua đen bị chiếu bí hay cờ bí ? 1. Ở hình bên nếu bạn phong tốt thành Hậu (hoặc Xe) thì CỜ BÍ. Chiếu bí hay cờ bí ? .

ĐÁP ÁN: CỜ BÍ. Nếu nó đi tới ô g8. nó sẽ bị chiếu. g7 hoặc h7. Ván cờ HOÀ. Ngay lúc này. Vua không được đi tới ô bị chiếu nên cờ bí. vua đen không bị tấn công ("chiếu"). Vì không có quân cờ nào khác nên vua đen phải di chuyển. 2. Chiếu bí hay cờ bí ? .

Vua đen bị tấn công ("chiếu") bởi hậu đối phương. Bị chiếu + không thể thoát = chiếu bí. Vua đen không thể đi tới ô h7 hoặc g8 ( vẫn bị hậu tấn công). 3. Chiếu bí hay cờ bí ? . Vua không thể ăn hậu do có vua trắng giữ hậu.ĐÁP ÁN: CHIẾU BÍ.

Vua đen không bị chiếu và không có nước nào khác để đi. 4. Chiếu bí hay cờ bí ? . Cờ bí (HOÀ).ĐÁP ÁN: CỜ BÍ.

ĐÁP ÁN: CHIẾU BÍ. Vua đen không thể ăn hậu hoặc đi b8. Hậu trắng đang chiếu. Chiếu bí hay cờ bí ? . b7. 5.

Chiếu bí hay cờ bí ? . 6.ĐÁP ÁN: CHIẾU BÍ.

Cờ bí. chiếu bí. chiếu hay chiếu bí hay không phải trường hợp nào ? 1. Vua đen không bị chiếu và không còn nước đi nào khác Cờ bí. chiếu hay không thuộc trường hợp nào ? .ĐÁP ÁN: CỜ BÍ.

2. Đen không thể đi tốt bởi vì tốt đen bị khoá bởi tốt trắng. chiếu bí. b7. Cuối cùng đen không còn nước đi hợp lệ nào khác. Vua đen không thể đi a7. b8 để bị chiếu. cờ bí (HOÀ). Cờ bí. Vua đen không bị chiếu do đó không phải là nước chiếu. chiếu hay không thuộc trường hợp nào ? .ĐÁP ÁN: CỜ BÍ.

chiếu bí.ĐÁP ÁN 3. Cờ bí. chiếu hay không thuộc trường hợp nào ? .

Cờ bí. b8 4.ĐÁP ÁN: CHIẾU BÍ. Vua đen đang bị tấn công ("chiếu") và vua đen không thể ăn hậu trắng hoặc đi a7. chiếu bí. chiếu hay không thuộc trường hợp nào ? .

ĐÁP ÁN: CHIẾU. Hậu trắng đang tấn công ("chiếu") nhưng vua đen có thể ăn hậu ngay lập tức do không có vua trắng bảo vệ. chiếu bí. chiếu hay không thuộc trường hợp nào ? . Cờ bí. 5.

chiếu bí. 6.ĐÁP ÁN: CỜ BÍ. chiếu hay không thuộc trường hợp nào ? . Đen không thể đi b8 để bị tốt a7 chiếu hoặc đi b7 để bị vua trắng chiếu. Cờ bí. Vua đen không bị chiếu và không còn nước đi nào khác.

ĐÁP ÁN: Không thuộc trường hợp nào. VD1 : . Vua đen không có nước đi hợp lệ nhưng đen vẫn có thể đi tượng do đó không phải cờ bí. Trường hợp này gọi là "ghim" quân. Bài 9: Ghim quân Posted by A. Vua đen không bị bất kì quân cờ trắng nào chiếu. Phi in Bài học on 05-05-2010 | Bookmark Đôi khi chúng ta không thể đi 1 quân cờ đang bị tấn công bởi vì quân cờ này đang che chắn cho 1 quân cờ có giá trị hơn.

Chỉ có 3 quân cờ có thể thực hiện nước ghim quân đó là hậu. Đen không thể chạy tượng vì vua đen sẽ bị chiếu. xe và tượng. Tượng đen bị "ghim". VD2: .Trắng đi Xe g1 bắt tượng đen g2.

VD3: .Tượng trắng "ghim" xe đen. Đen không thể chạy xe vì vua đen sẽ bị chiếu.

. Quân cờ trắng nào đang ghim quân ? quân cờ đen nào đang bị ghim ? Hãy khoanh tròn chúng. Nếu đen đi xe thì vua sẽ bị chiếu.Đen muốn đi xe d1 để chiếu bí nhưng Xe đen bị hậu trắng "ghim". 1.

. còn màu xanh là quân đang bị ghim 2.ĐÁP ÁN: Quân khoanh tròn màu đỏ là quân đang ghim. Quân cờ trắng nào đang ghim quân ? quân cờ đen nào đang bị ghim ? Hãy khoanh tròn chúng.

.ĐÁP ÁN Quân khoanh tròn màu đỏ là quân đang ghim. còn màu xanh là quân đang bị ghim 3. Quân cờ trắng nào đang ghim quân ? quân cờ đen nào đang bị ghim ? Hãy khoanh tròn chúng.

ĐÁP ÁN Quân khoanh tròn màu đỏ là quân đang ghim. . còn màu xanh là quân đang bị ghim 4. Quân cờ trắng nào đang ghim quân ? quân cờ đen nào đang bị ghim ? Hãy khoanh tròn chúng.

còn màu xanh là quân đang bị ghim 5. . Quân cờ trắng nào đang ghim quân ? quân cờ đen nào đang bị ghim ? Hãy khoanh tròn chúng.ĐÁP ÁN Quân khoanh tròn màu đỏ là quân đang ghim.

Phi in Bài học on 16-05-2010 | Bookmark .ĐÁP ÁN Quân khoanh tròn màu đỏ là quân đang ghim. còn màu xanh là quân đang bị ghim Bài 10: Nhập thành Posted by A.

. Bạn nhập thành bằng cách di chuyển vua 2 nước về phía Xe đồng thời đem Xe nhảy qua Vua và đặt Xe ở ô kế bên.NHẬP THÀNH là nước đi đồng thời của Vua và Xe. Trong ván cờ bạn chỉ được nhập thành 1 lần. Bạn có thể nhập thành cánh Vua ( nhập thành gần) và nhập thành cánh Hậu (nhập thành xa). Ở hình bên trắng nhập thành cánh Vua.

. bạn sẽ ở gần trung tâm.Đen nhập thành cánh Hậu. Vua đen đã đi qua ô Hậu do đó đen không được nhập thành. Trắng không được nhập thành cánh Hậu vì Xe cánh Hậu đã di chuyển. Bạn không thể nhập thành khi Vua HOẶC Xe đã di chuyển. Cho dù Vua đen quay lại vị trí ban đầu ( ô xanh) đen vẫn không được nhập thành. Khi nhập thành cánh Vua. bạn sẽ ở gần góc. Trắng vẫn được nhập thành cánh Vua. Khi nhập thành cánh Hậu.

trắng không được nhập thành. bạn vẫn được nhập thành. Trắng không được nhập thành cánh Hậu vì trắng sẽ bị tượng đen chiếu. Bạn không được nhập thành để bị chiếu.Khi bị chiếu bạn không được nhập thành. Nếu bạn đã từng bị chiếu nhưng vua không di chuyển. . Tượng đang đen chiếu .

giải thích tại sao. . Trắng không được nhập thành cánh Hậu vì Xe đen khống chế ô Vàng. Trắng không được nhập thành cánh Vua vì Tượng đen khống chế ô đỏ.Bạn không được nhập thành nếu Vua đi qua ô bị đối phương khống chế. HẾT Bài tập 10-2: Nhập thành 1. Trắng có thể nhập thành được không ? Nếu có.

3.2. . Trắng có thể nhập thành được không ? Nếu có. giải thích tại sao. giải thích tại sao. Trắng có thể nhập thành được không ? Nếu có.

. Trắng có thể nhập thành được không ? Nếu có. giải thích tại sao.4.

trắng có thể nhập thành cánh vua. Ta có thể nhập thành khi xe vẫn ở vị trí ban đầu và chưa từng di chuyển. Ta có thể nhập thành khi vua vẫn ở vị trí ban đầu và chưa từng di chuyển. mã b1 nằm giữa xe a1 và vua nên trắng không thể nhập thành cánh hậu. Xe h1 vẫn ở vị trí ban đầu nhưng xe b1 đã di chuyển khỏi vị trí ban đầu. đồng thời nhấc xe vòng qua đầu vua và đặt tại f1. Vua và 2 xe đều ở vị trí ban đầu. . a1. 2. Trắng có thể di chuyển vua từ e1 sang g1. Mặt khác ta không thể nhập thành khi có 1 quân cờ nào đó nằm giữa vua và xe. trắng có thể nhập thành cánh vua. Có. Có.Đáp án 10-2: Nhập thành 1.

. Có. Mặt khác ta không thể nhập thành khi có 1 quân cờ nào đó nằm giữa vua và xe. Vua trắng và xe đều ở vị trí ban đầu. Tượng đen nằm giữa xe h1 và vua nên trắng không thể nhập thành cánh vua. trắng có thể nhập thành cánh hậu.3.

Chúng ta không thể nhập thành khi .4. Không. Vua đã di chuyển ra khỏi vị trí bắt đầu e1.

vua đã di chuyển. Bài tập 10-3: Nhập thành .

1. Trắng có thể nhập thành được không ? Nếu có. . giải thích tại sao. giải thích tại sao. 2. Trắng có thể nhập thành được không ? Nếu có.

Trắng có thể nhập thành được không ? Nếu có.3. 4. . Trắng có thể nhập thành được không ? Nếu có. giải thích tại sao. giải thích tại sao.

Trắng được phép nhập thành cánh hậu cho dù tượng đen đang khống chế ô b1 . Trắng được phép nhập thành cánh vua cho dù tượng đen đang tấn công xe h1 . trắng có thể nhập thành 2 cánh.Đáp án 10-3: Nhập thành 1. 2. Có.không có luật nào cấm nhập thành trong trường hợp này. vua trắng phải đi qua những ô bị mã đen khống chế. Không. Ô f1 nếu trắng nhập thành cánh vua. ô d1 nếu trắng nhập thành cánh hậu. Nhưng để nhập thành.nhưng vua không đi qua ô này khi nhập thành. Vua và 2 xe trắng đều nằm ở vị trí ban đầu nên trắng có những tiền đề để nhập thành hợp lệ. Vua và 2 xe đều nằm ở vị trí ban đầu. .

3. Lúc này vua trắng đã di chuyển nên trắng mất quyền nhập thành. vua trắng đang bị chiếu. Nhập thành khi bị chiếu là không hợp lệ. . Ngay lập tức trắng phải đi vua để thoát khỏi nước chiếu. Không.

4. Hậu đen đang tấn công xe trắng a1. nhưng trắng vẫn được nhập thành cánh hậu. Vua và xe trắng đều nằm ở vị trí ban đầu. trắng có thể nhập thành cánh hậu. Trắng không thể nhập thành cánh . Có.

Phi in Bài học on 21-05-2010 | Bookmark Quân tốt là quân ít có giá trị nhất trên bàn cờ. Vua là vô giá (hoặc bằng 0) vì người chơi không thể mất vua. Mặc dù giá trị quân tốt có hạn nhưng chúng thường ảnh hưởng đến sự thành bại của 1 ván cờ nhờ nước phong cấp. Bài 11: Phong cấp tốt Posted by A. hãy xem bảng giá trị quân cờ dưới đây . Quân tượng và quân mã có giá trị ngang nhau. Hậu Xe Tượng Mã Tốt = 9 điểm = 5 điểm = 3 điểm = 3 điểm = 1 điểm .vua vì sẽ bị hậu chiếu ở ô g1.

. Trắng đổi chốt bằng 1 quân Hậu. Thông thường bạn sẽ phong Hậu vì Hậu là quân mạnh nhất. Xe. Bạn phải đổi tốt bằng 1 trong các quân sau: Hậu. Mã.Khi tốt tiến đến dòng cuối cùng (dòng thứ 7). Tượng.

Nếu trắng phong Hậu thì đen sẽ chiếu bí ở nước tiếp theo. . sau đó Mã ăn Hậu. Nước đi đe dọa 2 mục tiêu cùng lúc bằng 1 quân gọi là NĨA.Nếu trắng phong tốt thành Hậu thì CỜ BÍ. Vì vậy trắng nên phong Xe. Trắng nên phong Mã để vừa bắt Vua đen vừa bắt Hậu.

. Vẽ mũi tên minh hoạ cho từng trường hợp: 1.HẾT Bài tập 11-1: Chiếu bí với tốt Hãy chỉ ra cách trắng chiếu bí đen bằng quân tốt trong vòng 1 nước đi.

.2. 3.

.4. 5.

6. . 7.

.8. 9.

10. .

11. Đáp án 11-1: Chiếu bí với tốt .

3.1. 2. .

. 5.4.

6. . 7.

8. . 9.

.10.

Phi in Bài học on 07-07-2010 | Bookmark Bài 12: chiếu bí với tượng . Bài 12: chiếu bí với tượng Posted by A.11.

.

bạn không thể chiếu "bừa" cho vua trắng chạy loanh quanh giữa bàn .Để chiếu bí vua.

Bài tập 12-1: Chiếu bí với tượng Hãy dùng tượng trắng để chiếu bí quân đen trong vòng 1 nước đi. Bạn phải chiếu với mục đích dồn vua vào góc. 2. . Đây là chiêu thức hiệu quả và thường thấy trong cờ vua. 1. Trong mỗi trường hợp vẽ mũi tên để minh họa nước đi.cờ vì như thế chẳng đi đến đâu.

.3.

.4.

5. .

6. .

.7.

.8.

.9.

.10.

.11.

Đáp án 12-1: Chiếu bí với tượng 1.

2.

3.

4.

5.

6.

7. .

.8.

9. .

10. .

11. .

Phi in Bài học on 24-07-2010 | Bookmark Bài 13: Chiếu bí với Xe Xe là quân mạnh nhì sau quân hậu.Bài 13: chiếu bí với Xe Posted by A. . Tuy nhiên. để chiếu bí vua đối phương xe cần một quân cờ khác hỗ trợ .

.Làm thế nào để chiếu bí với 1 xe ? Hãy xem hình minh hoạ dưới đây.

Chiếu bí xảy ra khi vua đối phương nằm ở đường biên .

. ..Xe cắt đứt đường đi của vua.

. .Vua của bạn ở phía đối diện vua đối phương.. đến lượt bạn đi.

Qua xe chiếu bí ! .

Hoặc .

Hoặc Hoặc .

Khi vua đen ở góc. vua trắng không cần đứng đối diện vua đen .

Vẽ mũi tên để minh họa nước đi đó 1. . đâu có quá khó để chiếu bí khi vua nằm ở biên bàn cờ. À mà làm sao để dồn vua đối phương ra biên thì xin hẹn bạn trong bài 26 nhé ! Video hướng dẫn chiếu bí với 1 xe Bài tập 13-1: Chiếu bí với Xe Hãy dùng xe trắng chiếu bí vua đen trong vòng 1 nước đi .Bạn thấy không.

2. .

3. 4. .

5. 6. .

7. .

.8.

9. .

.10.

.11.

Đáp án bài tập 13-1: Chiếu bí với Xe .

1. . 2.

3. .

.4.

.5.

6. .

7. .

.8.

.9.

10. .

.11.

Phi in Bài học on 25-11-2010 | Bookmark Bài 14-1: Chiếu bí với hậu Tuy vua là quân cờ có giá trị nhất nhưng hậu mới là quân mạnh nhất trên bàn cờ. . Hình dưới đây cho thấy hậu mạnh như thế nào.Bài 14: Chiếu bí với hậu Posted by A.

Thật ấn tượng !!! . Nếu thay hậu bằng xe. Bây giờ hãy đặt hậu trở lại và nhìn hình bên dưới. trắng thậm chí không thể chiếu được vua trong vòng 1 nước. Trong cả 2 trường hợp này. liệu trắng có thể chiếu bí được không ?. trắng có thể chiếu bí bằng cách đi xe từ b7 xuống b8. Có bao nhiêu cách chiếu bí với hậu ? Có 5 cách tất cả.Giả sử thay hậu ở vị trí trên bằng tượng hoặc mã.

Kiểu đầu tiên: .Người học cần nắm rõ 2 kiểu chiếu bí điển hình càng sớm càng tốt.

. ..Và tương tự như trên .

.

.Vị thế chiếu bí quan trọng thứ hai. hậu chiếu trực diện.

.

Trong cả 4 vị thế trên ta đều đặt hậu đối diện vua. 2 vị thế sau sẽ làm sáng tỏ tại sao ta phải làm như vậy. .

.

1. Vẽ mũi tên minh hoạ cho mỗi hình.Bạn thấy không. À mà làm sao để dồn vua đối phương ra biên thì xin hẹn bạn trong bài 25 nhé ! Bài tập 14-1: Chiếu bí với hậu Hãy dùng hậu trắng chiếu bí vua đen trong vòng 1 nước đi . . đâu có quá khó để chiếu bí khi vua nằm ở biên bàn cờ. Xem đáp án 2.

.Xem đáp án 3.

.Xem đáp án 4.

Xem đáp án 5. .

Xem đáp án 6. .

Xem đáp án 7. .

.Xem đáp án 8.

.Xem đáp án 9.

.Xem đáp án 10.

Xem đáp án 11. .

Ăn quân đang chiếu. 3. Chạy vua. Tuy nhiên khi bị mã chiếu. cản nước chiếu. ta không thể dùng cách thứ 3 được. 2.Xem đáp án Bài 15: Chiếu bí với mã Posted by A. Dùng quân cờ khác để che vua. Phi in Bài học on 12-12-2010 | Bookmark Quay trở lại bài 7. Hãy xem thế cờ minh họa dưới đây: . chúng ta có nói về nước chiếu và 3 cách để thoát khỏi nước chiếu: 1.

..Một thế cờ khác . .

Mã nhảy luân phiên từ ô đen sang ô trắng. . Do đó để chiếu được vua nằm ở ô trắng. Nói cách khác mã phải đang nằm ở ô cùng màu với vua đối phương. mã phải nhảy tới ô đen.

Với mỗi thế cờ . Bài tập 15-1: Chiếu bí với Mã Làm sao để chiếu bí đen bằng mã trong vòng 1 nước đi. 1. . bên trắng phải có mã nằm ở ô cùng màu với vua đối phương ( ô đen).Ở thế cờ trên để chiếu được vua đối phương. vẽ mũi tên để minh họa. Chỉ có mã d8 nằm ở ô đen.

Xem đáp án 2. .

Xem đáp án 3. .

Xem đáp án 4. .

Xem đáp án 5.

Xem đáp án 6.

Xem đáp án 7.

Xem đáp án 8.

Xem đáp án 9.

Xem đáp án 10.

.Xem đáp án 11.

. trắng ăn không quân cờ đen. Phi in Bài học on 15-12-2010 | Bookmark Sau đây là một số tình huống.Bài 16: Ăn quân miễn phí Posted by A.

Ví dụ khác: .

.Bài 16-1: Ăn quân miễn phí Trắng đi quân nào để ăn không một quân đen. Vẽ mũi tên minh họa cho mỗi thế cờ. 1.

Xem đáp án 2. .

.Xem đáp án 3.

.Xem đáp án 4.

.Xem đáp án 5.

.Xem đáp án 6.

.Xem đáp án 7.

Xem đáp án 8. .

Xem đáp án 9. .

.Xem đáp án 10.

Xem đáp án 11. .

Sau đây là giá trị của các quân cờ: • • • • • • Vua = 0 điểm hoặc vô giá. để xem bên nào có ưu thế hơn. người ta dùng cách tính điểm. Tốt = 1 Mã = 3 Tượng = 3 Xe = 5 Hậu = 9 Ví dụ 1: . Không phải quân cờ nào cũng có giá trị ngang nhau. Phi in Bài học on 29-12-2010 | Bookmark Khi nhìn vào một ván cờ làm sao bạn biết bên nào ưu thế hơn ? Một trong những cách đó là xem bên nào có "ưu thế vật chất" hơn ( hay nhiều quân hơn).Xem đáp án Bài 17: Cách tính điểm Posted by A.

Trắng có 3 tốt. đen có 1 vua. bằng nhau.Ở hình trên. Ví dụ 2: . Đen có 1 xe. Đến đây bạn dễ dàng nhận ra bên trắng mạnh hơn 1 điểm hay 1 tốt. Cộng cho bên trắng 3 điểm. Bên trắng có tổng cộng 6 điểm. ta đếm xem bên nào có nhiều điểm hơn: • • • • • Trắng có 1 vua. đen có tổng cộng 5 điểm. đen không có tượng. đen có 3 tốt. Trắng có 1 mã. Cộng cho bên đen 5 điểm. Cộng cho bên trắng 3 điểm. đen không có mã. Trắng có 1 tượng. trắng không có xe. Bỏ qua không tính 2 vua. Bỏ qua không tính các quân tốt.

đen không có tượng. cộng bên trắng 1 điểm. đen có 2 xe. cộng bên đen 5 điểm. Bên trắng có tổng cộng 4 điểm. Cộng bên trắng 3 điểm. đen có 7 quân tốt. Đen hơn 1 xe. Ví dụ 3: . Trắng có 1 tượng. Đen mạnh hơn 1 điểm hay 1 tốt. Trắng có 1 xe.• • • Trắng có 8 quân tốt. Trắng nhiều hơn 1 tốt . đen có tổng cộng 5 điểm.

Đen nhiều hơn 1 tốt. đen có 8 quân tốt. Tổng cộng đen mạnh hơn 1 điểm hay 1 tốt. . Cả hai bên đều có 1 hậu nên bỏ qua không tính. Cả hai bên đều có 2 xe nên bỏ qua không tính. cộng bên đen 1 điểm.Trắng có 7 quân tốt. Cả hai bên đều có 1 mã nên bỏ qua không tính. Cả hai bên đều có 2 tượng nên bỏ qua không tính.

Master your semester with Scribd & The New York Times

Special offer for students: Only $4.99/month.

Master your semester with Scribd & The New York Times

Cancel anytime.