P. 1
Thuc Trang Va Dinh Huong Nghien Cuu Khoa Hoc Cua Khoa Ke Toan Tai Chinh

Thuc Trang Va Dinh Huong Nghien Cuu Khoa Hoc Cua Khoa Ke Toan Tai Chinh

|Views: 12|Likes:
Published by Tran Trong Phong

More info:

Published by: Tran Trong Phong on Sep 26, 2011
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

09/26/2011

pdf

text

original

THỰC TRẠNG VÀ ĐỊNH HƯỚNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CỦA KHOA NGÂN HÀNG TÀI CHÍNH 1.

Giới thiệu Là giảng viên, phải kiêm nhiệm song hành hai hoạt động giảng dạy và nghiên cứu. Hai hoạt động này thường xuyên bổ trợ cho nhau. Giảng viên phải NCKH và ham mê nghiên cứu để giảng dạy cho tốt. Một bài giảng hay là kết quả của một thái độ hoạt động nghiên cứu nghiêm túc và công phu, như một công trình nghiên cứu để cho sinh viên và thế hệ đi sau học tập và tham khảo. Qua thực tiễn giảng dạy, thường hé lộ những vấn đề, đề tài mới, thú vị, đánh thức và phát triển thêm năng lực nghiên cứu của thầy. Nên có thể nói, hoạt động nghiên cứu đối với giảng viên là hoạt động thường xuyên, liên tục trong suốt cuộc đời nhà giáo, thậm chí, sau khi rời bục giảng nhiều công trình nghiên cứu của nhà giáo được công bố khiến đồng nghiệp phải thán phục. Tuy nhiên, đầu tư cho giảng viên trẻ NCKH nói riêng và cho toàn bộ chủ thể nghiên cứu trong nhà trường nói chung vẫn là một bài toán khó. Có thể kể ra hàng loạt những yếu kém, bất cập ảnh hưởng đến công tác nghiên cứu của giảng viên trẻ như: người hướng dẫn, cơ chế hoạt động NCKH, trang thiết bị, kinh phí, năng lực nghiên cứu (của cả giảng viên trẻ và người hướng dẫn), công tác quản lý giảng viên của cơ sở. Nhiều giảng viên trẻ phải tự mày mò, tự bỏ tiền túi ra để “đánh cược” với để tài nghiên cứu; hay do áp lực công việc giảng dạy quá lớn nên các nghiên cứu về khía cạnh tài chính và kế toán chưa nhiều, bên cạnh đó, các định hướng nghiên cứu chưa rõ ràng, sự liên kết các nhóm nghiên cứu chưa tốt. Chính những điều đó làm giảm hiệu quả nghiên cứu của khoa trong thời gian qua.. Đã đến lúc, hoạt động nghiên cứu cần được các trường đại học chú trọng, đầu tư, và càng là trường đại học, cao đẳng nổi tiếng càng phải đầu tư đa bội cho việc nghiên cứu. NCKH để đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu nhân lực cho xã hội, mang lại uy tín, vị thế cho nhà giáo- nhà khoa học, cho cơ sở giáo dục và đào tạo. 2. Thực trạng nghiên cứu khoa học trong thời gian qua a. Đội ngũ Tổng số cán bộ của khoa hiện nay là 43 trong đó có 02 tiến sỹ (5%), 16 thạc sỹ (37%) đảm nhiệm đào tạo 05 chuyên ngành là Ngân hàng thương mại, Tài chính doanh nghiệp, Thị trường chứng khoán, Lý thuyết tài chính tiền tệ và tài chính công và Tài chính quốc tế ở tất cả cấp đào tạo của trường. Đội ngũ cán bộ giảng viên của khoa đa phần là trẻ, phần lớn là sinh viên khá giỏi của Khoa ở lại trường được bồi dưỡng làm cán bộ giảng dạy. b. Các kết quả nghiên cứu Số lượng bài báo đăng trên các tạp chí trong và ngoài nước

- Số lượng giáo trình. . các lĩnh vực. Về phía Nhà trường. khoa: Chưa có các nghiên cứu lôi kéo được nhiều thành viên tham gia. Nguyên nhân của những tồn tại trên theo quan điểm của chúng tôi: Về phía đội ngũ: Chưa có cán bộ đầu đàn nghiên cứu về các lĩnh vực chuyên ngành. Các nghiên cứu chưa tập trung mạnh vào các lĩnh vực chính của khoa NHTC. tính e dè sợ bị phê phán còn phổ biển. cấp Bộ Số lượng giảng viên trẻ tham gia hướng dẫn sinh viên tham gia NCKH qua các năm Số lượng công trình NCKH đạt giải Số lượng các bài đăng trên các hội thảo trong và ngoài nước c. Cán bộ trẻ nhiều. các công ty khi triển khai các đề tài hỗ trợ học viên cao học và nghiên cứu sinh. Một số cán bộ chưa được đào tạo đúng chuyên ngành. Chưa xây dựng các định hướng nghiên cứu chuyên sâu cho các ngành. các ngân hang thương mại. chưa thúc đẩy sinh viên nghiên cứu khoa học. cán bộ chưa nỗ lực hết khả năng của mình. ngành. tài liệu tham khảo mới được viết Số lượng các đề tài NCKH cấp trường. Số lượng sinh viên của khoa quá đông không những chính qui mà ở tất cả các hệ làm gia tăng áp lực giải quyết nhiệm vụ giảng dạy. Những tồn tại và nguyên nhân Thông qua hoạt động nghiên cứu khoa học của khoa trong thời gian qua chúng tôi thấy nổi lên một số vấn đề sau: Hoạt động nghiên cứu mới chi tập trung vào một số cán bộ. chủ yếu phục vụ các đề tài Cao học và Nghiên cứu sinh Các thầy cô chưa tận dụng được các cơ hội của nhà trường cũng như các Bộ. chưa học xong chương trình đào tạo sau đại học. Chưa biết cách tìm kiếm các hướng nghiên cứu chuyên sâu về khía cạnh tài chính và ngân hàng. Hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên chưa được chú ý đáng kể. cấp cơ sở. Sự phối hơp trong nghiên cứu chưa cao.

Nghiên cứu xây dựng các mô hình kế toán chi phí cho các doanh nghiệp. Xây dựng các mô hình quản trị tài chính cho các doanh nghiệp thủy sản: Quản trị tài sản ngắn hạn. hội thảo tổ chức ở cấp khoa. Đánh giá sự thỏa mãn khách hàng đối với hệ thống ngân hàng thương mại. chứng từ. . hình thức kế toán. Xây dựng các hướng nghiên cứu chính Trên cơ sở định hướng: Tạo mọi điều kiện cho các thầy nâng cao trình độ. Về lĩnh vực kế toán Nghiên cứu xây dựng các mô hình kế toán quản trị cho các doanh nghiệp. Thị trường chứng khoán. Các hình thức sinh hoạt học thuật. ………. Tài chính doanh nghiệp. Xây dựng các nhóm nghiên cứu về Ngân hàng thương mại. b. dài hạn… Nghiên cứu sự tác động của các chính sách thuế đối với các doanh nghiệp …. Đánh giá tác động của các nhân tố đến hiệu quả hoạt động của các ngân hàng thương mại.- Chế độ xét duyệt đề tài cho lĩnh vực kinh tế còn khó khăn. phát huy tốt nhất khả năng và khắc phục tình trạng non yếu về nhân lực hiện nay. Điều tra. báo cáo…. đánh giá công tác kế toán tại các doanh nghiệp trên các khía cạnh: Bộ máy kế toán. Lý thuyết tài chính tiền tệ và tài chính công và Tài chính quốc tế tương ứng với các bộ môn của Khoa nhằm thúc đẩy các thầy cô cùng bộ tham gia. Xây dựng các qui trình công việc kế toán. Các định hướng nghiên cứu khoa học trong thới gian tới a. Thiết kế hệ thống thông tin kế toán cho các doanh nghiệp. chưa tạo được các diễn đàn trao đổi nghiên cứu khoa học hợp lý. bộ môn còn rất hạn chế. chưa có sự thống nhất và đánh giá cao các nghiên cứu kinh tế nói chung và lĩnh vực kế toán tài chính nói riêng. Về lĩnh vực tài chính Xác định cơ cấu vốn tối ưu cho các doanh nghiệp. nhằm tập trung lực lượng. 3. tiếp cận với thực tế và các phương tiện thông tin để xây dựng được hướng nghiên cứu và đề xuất đề tải nghiên cứu. Thúc đẩy hình thành các nhóm nghiên cứu Trên cơ sở đinh hướng: Tổ chức các nhóm chuyên môn có khả năng hợp tác và hỗ trợ trong nghiên cứu.

báo chuyên ngành hỗ trợ. tạo điều kiện cho đăng các công trình nghiên cứu. doanh nghiệp. Các thầy cô có kinh nghiệm thường xuyên trao đổi chuyên môn nghiệp vụ với đội ngũ giảng viên trẻ Tổ chức các buổi sinh hoạt khoa học trong Khoa. Khoa NHTC sẽ tự khẳng định vị thế của mình bằng các nghiên cứu. Nghiên cứu khoa học là trách nhiệm cũng như quyền lợi của mỗi cán bộ giảng dạy chúng ta.Mỗi nhóm nghiên cứu hằng kỳ xây dựng các định hướng nghiên cứu và tổ chức các buổi học thuật. hội thảo nhằm trao đổi và phổ biến kết quả nghiên cứu cho toàn thể cán bộ trong khoa. . các bài báo của các thầy cô. cơ quan quản lý Nhà nước. tạo điều kiện cho các giảng viên trẻ có cơ hội trình bày các nghiên cứu của mình. Phối hợp với các Tạp chí. Khuyến khích cán bộ hướng dẫn sinh viên cùng tham gia nghiên cứu. cử các bộ tham gia các hội thảo do các cơ quan khoa học và quản lý trong và ngoài nước tổ chức. Tăng cường các hội thảo khoa học trong khoa. đặc biệt là giáo viên trẻ. 4. Phân công giảng dạy hợp lý nhằm tạo điều kiện cho cán bộ thực hiện các nghiên cứu. Khen thưởng hợp lý các cán bộ có thành tích cao trong nghiên cứu khoa học. hợp tác đào tạo trong thời gian tới. tìm kiếm các đề tài từ các dự án. Các giải pháp hỗ trợ nghiên cứu Tạo điều kiện cho cán bộ đi cơ sở tìm kiếm đề tài và hướng hợp tác nghiên cứu phục vụ giảng dạy và học tập.

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->