Mỹ bơm 20 tỷ USD cứu Citigroup

Trong một động thái chưa từng có, cả 3 cơ quan quản lý tài chính quan trọng nhất của Mỹ đồng thuận đưa ra gói giải pháp trị giá 20 tỷ USD và bảo lãnh toàn bộ nợ của Citigroup, nhằm kéo tập đoàn có ảnh hưởng toàn cầu này khỏi nguy cơ sụp đổ. > 75.000 nhân viên Citigroup sắp mất việc Vào đêm chủ nhật 23/11 (trưa nay theo giờ Hà Nội), các cơ quan quản lý tài chính chủ chốt của Mỹ, gồm Bộ Tài chính, Cục Dự trữ liên bang (FED) và Hãng bảo hiểm tiền gửi liên bang (FDIC) đưa ra thông báo chung về các biện pháp lập lại ổn định tại Citigroup Inc. Đây là kết quả của những cuộc bàn thảo giữa lãnh đạo các cơ quan này trong suốt cuối tuần qua. Ông Timothy Geithner, Bộ trưởng Tài chính mới được Tổng thống đắc cử Obama chỉ định, cũng tham dự các buổi họp. Quyết định giải cứu Citigroup được đưa ra dựa trên sự đồng thuận của 3 cơ quan quản lý tài chính, bởi nếu Citigroup không được hỗ trợ, sự sụp đổ của tập đoàn này sẽ tác động mạnh đến kinh tế Mỹ và thế giới. Citigroup là một thành phần quan trọng của thị trường tài chính thế giới, và có mối liên kết chặt chẽ với toàn hệ thống. Vì thế, nếu tập đoàn này phá sản, nó sẽ gây ra sự đổ vỡ lớn cho hệ thống tài chính vốn đã trở nên mong manh trong những tháng gần đây.

Logo của đế chế tài chính hùng mạnh một thời Citigroup có dòng chữ "Citi không bao giờ ngủ quên". Ảnh: Reuters Theo quyết định các cơ quan quản lý tài chính, Chính phủ Mỹ sẽ bảo lãnh cho các khoản nợ xấu và chứng khoán trị giá khoảng 306 tỷ USD của Citigroup nhằm giúp ổn định bảng cân đối tài sản của tập đoàn này. Hiện số nợ khổng lồ này có nguy cơ trở thành các khoản thua lỗ, bởi chúng đều được thế chấp bằng tài sản thương mại và nhà đất. Bộ Tài chính sẽ bỏ ra 20 tỷ từ gói 700 tỷ USD để hỗ trợ thanh khoản cho ngân hàng có mạng lưới dịch vụ rộng nhất thế giới này. Trước đó, Citi đã nhận 25 tỷ USD và là một trong những nhà băng đầu tiên nhận được hỗ trợ của Chính phủ Mỹ. Cũng theo thỏa thuận chung về việc giải cứu Citigroup, tập đoàn này sẽ tự gánh khoản thua lỗ đầu tiên trị giá 29 tỷ USD. Với các khoản còn lại, chính phủ liên bang sẽ hỗ trợ 90%, Citi tự lo 10% còn lại. Ngân sách trong gói 700 tỷ USD và các quỹ của FDIC sẽ được dùng để lo liệu cho các khoản thua lỗ trong tương lai của Citi. Hỗ trợ Citigroup là động thái mới nhất trong chuỗi hành động của Chính phủ Mỹ nhằm cứu vãn thị trường tài chính trong cơn khủng hoảng, bắt đầu từ việc FED giúp JPMorgan Chase thu xếp tài chính để mua lại Bear Stearns vào tháng 3. Sáu tháng sau, chính phủ liên bang phải tiếp quản Fannie Mae và Freddie Mac, cùng hàng loạt định chế tài chính khác. Đổi lại sự hỗ trợ toàn diện dành cho Citigriup, Chính phủ Mỹ sẽ nắm lượng cổ phiếu ưu đãi trị giá 7 tỷ USD tại tập đoàn này. Cũng theo cam kết giữa các bên, Citi sẽ không được phép chi trả cổ tức theo quý cho các cổ đông quá 1% cho mỗi cổ phần trong vòng 3 năm liên tiếp, trừ khi được sự chấp thuận của cả 3 cơ quan. Citigroup từng là đế chế tài chính mạnh nhất tại Mỹ và là tập đoàn ngân hàng có mạng lưới dịch vụ lớn nhất thế giới - tại trên 100 nước. Nhưng trong tuần qua, cổ phiếu của hãng đã mất 60% giá trị. Diễn biến này cho thấy một cuộc khủng hoảng niềm tin đang diễn ra trong cộng

AP) .đồng nhà đầu tư.000 đã thông báo từ trước.000 việc làm. Thu Nga (theo Dow Jones. Mới đây Citigroup đã thông báo cắt giảm thêm 52. cộng với khoảng 23. Việc cắt giảm này sẽ được triển khai tại chi nhánh của ngân hàng này trên khắp thế giới. nhằm tiết kiệm cho tập đoàn khoảng 50 tỷ USD. Họ lo ngại các khoản nợ xấu trong bảng cân đối tài sản của Citigroup sẽ biến thành thua lỗ khi nền kinh tế lớn nhất thế giới xấu đi và các thị trường tài chính còn tiếp tục khủng hoảng.

Sign up to vote on this title
UsefulNot useful