You are on page 1of 3

Sinh viên thực hiện : Trương Thanh Trị Lớp : HVNTD_01

Lớp chính qui : 34k12

Phân tích tiến trình mua điện thoại di động của bản thân.
Tiến trình đi đến quyết định mua của em có thể nói là diễn theo các bước sau : Ý thức về nhu cầu-tìm kiếm thông tin-đánh giá các phương án-quyết định mua-hành vi sau khi mua. 1.Ý thức về nhu cầu : Trước việc yêu cầu về giao tiếp ngày càng phát triển, trong khi đó các hình thức giao tiếp bằng miệng đòi hỏi phải gặp trực tiếp tốn kém thời gian. Tình hình đó đòi hỏi em phải có một phương tiện để có thể tăng cường khả năng giao tiếp của mình mà cụ thể là giao tiếp mọi lúc mọi nơi. Cụ thể một thiết bị với các chức năng cơ bản nghe và gọi giao tiếp có thể thõa mãn những điều đó. Ngoài ra việc học anh văn và giải trí cũng là một trong nhưng mong muốn cấp bách lúc bầy giờ. Tuy nhiên các phương tiện nghe chủ yếu là các phương tiện cố định chưa đáp ứng được yêu cầu duy chuyển nhiều của một sinh viên. Điều đó đặc ra yêu cầu về một thiết bị có thể nghe mọi lúc mọi nơi khi cần thiết. Cuối cùng là khi mà thông tin ngày càng phát triển trước yêu cầu về việc tìm kiếm thông tin đã buộc em phải có một thiết bị kết nối mạng có tình cơ động cao. → Tất cả đó đã hình thành bền trong đầu em một ý tưởng về một chiếc điện thoại có kết hợp thêm chức năng nghe nhạc thẻ nhớ, với chức năng kết nối mạng ở mức cơ bản GPRS.Những kinh nghiệm trong quá khứ cho em biết những yêu cầu trên thỏa mãn trong một chiếc điện thoại cỡ tầm từ 500.000vnđ-1.500.000vnđ.Và thật sự cảm giác cần được thỏa mãn trên thực sự trở thành nhu cầu khi em có trong tay khoảng 1.000.000vnđ.Điều này cho thấy trong các yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu của người tiêu dùng thì giá cả luôn là một yếu tố ảnh hưởng ở mức độ tiên quyết. Nó là khởi đầu cho toàn bộ quá trình hình thành nhu cầu. 2.Tìm kiềm thông tin : Cũng như những người tiêu dùng khác khi xác định được nhu cầu thật sự của mình. Em tiến hành tìm kiếm thông tin về một sản phẩm điện thoại có thể thỏa mãn nhu cầu đó. Các bước tìm kiếm của em theo hướng sau : giá cả-tính năng-thương hiệu. Nguồn thông tin cá nhân : Từ bạn bè,em thấy được rằng các sản phẩm của Trung Quốc từ trước đến giờ vẫn mang tiếng là chất lượng không tốt tuy nhiên các sản phẩm nhập khẩu có

gọi. samsung… “chỉ với một mức giá tương đương bạn có thể sở hữu một chiếc Q-mobile với đầy đủ tính năng”. Nguồn thông tin thương mại : Quản cáo trên TV : Trong thời gian này các quản cáo điện thoại của Q-mobile cũng xuất hiện nhiều. gửi tin nhắn Thương hiệu Kêt nối mạng internet Điểm số được cho theo thang 10: Tiêu thưc/thương hiệu Giá bán Nghe nhạc Nghe.500. gọi.motorola.5 0.4 0. đặc biệt có chế độ bảo hành đảm bảo chất lượng.2 0. Nguồn thông tin từ cộng đồng : Chủ yếu từ các Forum (wed mạng) : cho thấy các dòng sản phẩm của Trung Quốc có thương hiệu rõ ràng thường nhiều tính năng và giá cả phải chăng rất thích hợp cho các bạn sinh viên có thu nhập không cao.thương hiệu thì dùng cũng tương đối tốt.000vnđ. thõa mãn trong quá trình sử dụng. Nguồn thông tin từ kinh nghiệm : Từ kinh nghiệm quan sát bạn bè cho thấy việc sử dụng các điện thoai của Qmobile cho thấy sự hài lòng. gửi tin nhắn Thương hiệu Q-mobile 10 7 8 7 Nokia 7 7 9 9 Samsung 6 7 9 8 Motorola 6 7 9 8 Trọng số 0.2 0. Thứ tự 1 2 3 4 5 Tiêu thức Giá bán(phù hợp túi tiền) Nghe nhạc Nghe. Quản cáo trên Internet : Các trang wed cho thấy các sản phẩm điện thoại của Q-mobile có một mức giá cạnh tranh vượt trỗi so với các hãng khác như nokia.1 .Đánh giá các phương án :(để tiện cho mọi người hiểu em xin được trình bày dưới dạng sơ đồ) Tiêu thức đánh giá được em đưa ra theo thứ tự sau theo hương phù hợp vơi mức giá từ 500.000vnđ-1. 3. Điều đó càng củng cố tâm lý của em về những sản phẩm Trung Quốc có thương hiệu rõ ràng.

có kết nối GPRS nhưng sau khi đên các tiệm hàng bán điện thoại trong thành phố không tim thấy chiếc “Q-mobile 132” mà chỉ có “Q-mobile 128” với suy nghĩ chắc cũng gần tương tự như chiệc “q-mobile 132” em đã quyết định mua sản phẩm “Q-mobile 128” với tính năng tương tự nhưng thiếu kết nối GPRS.000vnđ.Cho thấy hành vi của khác hàng vẫn có thể thay đổi trong quá trình mua hàng nếu chịu một vài yếu tố khác xuất phát từ ý thức chủ quan của người tiêu dùng như “cảm giác chấp nhận”. 4. 5.Kết nối mạng internet Điểm số 8 11. .00vnđ-1.500.6 9 10.Quyết định mua : Lúc đầu em quyết định mua chiếc “Q-mobile 132” vì nó có đủ tính năng như có nghe nhạc. tuy nhiên em vẫn cảm thấy hài lòng với các tính năng chiệc điện thoại mang lại với giá tiền mà mình đã bỏ qua.bản thân mới nhận ra rằng : chiếc Q-mobile 128 không có GPRS em mới thấy hối tiếc. khi so sánh nó với những cái điện thoại khác của những người quen đang sử dụng. thẻ nhớ.8 8 10 8 10 Trước các quyết định theo hướng tư duy như bảng trên em đã quyết định mua một chiếc điện thoại của Q-mobile với giá 500. “ý thức quyết định thỏa thuận” như trong trường hợp của em là cố tìm một sản phẩm tương tự để thay thế.Hành vi sau khi mua : Sau khi mua.