Ngoài tín ngưỡng dân gian, Việt Nam còn có một số tôn giáo lớn như: đạo Phật

, đạo Thiên Chúa, đạo Tin Lành, đạo Hồi, đạo Cao Ðài và đạo Hòa Hảo..

Công giáo Ðược du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ 17, nơi tập trung nhiều tín đồ Thiên Chúa giáo ở Việt Nam hiện nay là vùng Bùi Chu - Phát Diệm (tỉnh Ninh Bình) và vùng Hố Nai - Biên Hoà (tỉnh Ðồng Nai). Số lượng tín đồ theo đạo Kitô chiếm khoảng trên 5 triệu người. Việt Nam theo truyền thống là quốc gia chủ yếu theo đạo Phật nhưng có số lượng tín đồ Thiên Chúa giáo La Mã đông thứ hai ở Đông Nam Á sau Philippin.

Các tên gọi khác: Thiên Chúa Giáo, Kitô giáo, Đạo Gia Tô. Công Giáo có nghĩa là chung, phổ quát, công cộng đón nhận mọi người, chứ không riêng cho dân tộc hay quốc gia nào. Trong tiếng Anh, Công Giáo có tên là Catholic. Công Giáo là niềm tin tôn giáo của Giáo Hội Công Giáo Rôma. Tín hữu Công Giáo tin rằng Đức Chúa Trời là đấng thiêng liêng toàn năng đã dựng nên vũ trụ muôn loài, và Ngài luôn chờ đón chúng ta về thiên đàng để ban cho chúng ta được sung sướng muôn đời. Giáo hội Công giáo (cụ thể hơn gọi là Giáo hội Công giáo Rôma hay Giáo hội Thiên Chúa giáo La Mã) là một giáo hội Kitô giáo hiệp thông hoàn toàn với vị giám mục Giáo phận Rôma, hiện nay là Giáo hoàng Biển Đức XVI. Giáo hội này hình thành trên cơ sở cộng đoàn Kitô hữu nguyên thủy được Chúa Giêsu quy tụ thông qua mười hai Thánh Tông đồ, đặc biệt là Thánh Phêrô[1]. Giáo hội Công giáo là giáo hội Kitô giáo lớn nhất, đại diện cho hơn một nửa Kitô hữu và cũng là tôn giáo được tổ chức lớn và chặt chẽ hơn bất kỳ tôn giáo nào trên thế giới [2][3]. Theo quyển Niên giám Tòa Thánh năm 2010 (Pontifical Yearbook of 2010), số lượng giáo dân của giáo hội trên khắp thế giới ở thời điểm cuối năm 2010 là khoảng 1.166.000.000 người, xấp xỉ 1/6 dân số thế giới. Giáo hội Công giáo hoàn vũ được chia thành nhiều giáo phận ở nhiều quốc gia, thông thường là trên cơ sở lãnh thổ hành chính, đứng đầu mỗi giáo phận là một vị giám mục.

tránh thai. Người Công giáo cũng có thể cầu nguyện với Thiên Chúa xin tha tội cho những ai đã chết (cầu cho các linh hồn). Họ tin rằng thông qua Giêsu. Giáo hội Công giáo là một trong những tổ chức lâu đời nhất trên thế giới và đã đóng một vai trò nổi bật trong lịch sử của nền văn minh Phương Tây. Cầu nguyện cho người khác.và các thánh nữa. Bởi vậy. hành hương và ăn chay hãm mình. Giáo hội Công giáo xác định nhiệm vụ của mình là truyền bá Phúc Âm của Chúa Giêsu Kitô. bản án tử hình. Cuộc sống con người Giáo hội Công giáo khẳng định không một ai có quyền xâm phạm đến cuộc sống của mình hay của người khác với quan niệm về cái chết tự nhiên. thậm chí cho kẻ thù và những người ngược đãi mình là một nhiệm vụ của Kitô hữu [20]. sinh sản vô tính. Bản án tử hình. không thể đem so sánh với những giá trị nào khác. Giáo hội phản đối những hoạt động mà họ cho rằng làm huỷ hoại giá trị cuộc sống thiêng liêng kể cả việc phá thai. Theo Giáo hoàng Gioan Phaolô II.Dưới sự lãnh đạo của giáo hoàng. nhân bản người. diệt chủng và chiến tranh. Gia nhập đạo . tạ ơn. ăn năn và khẩn cầu. Người Công giáo tin rằng Thiên Chúa luôn luôn tác động giữa loài người trên thế giới này. cử hành các bí tích và thực hành bác ái. Họ mong đợi tìm kiếm được sự tha thứ cho những tội lỗi của mình qua tấm gương và lời giảng dạy của Giêsu. Nếu một ai đó chết mà không biết ăn năn về những trọng tội của mình. Người Công giáo được “nên thánh” là nhờ các phép bí tích của Giáo hội và qua cả những lời cầu nguyện. nếu người ấy thành thật sám hối tội lỗi ngay thời điểm gần kề cái chết. Tuy nhiên. Thiên Chúa đã ban bảy phép bí tích cho mình như nhưng công cụ để trợ giúp họ thực hiện được điều này. tự tử. và dần dần được vào thiên đàng. tuy không bị Giáo hội chính thức kết tội nhưng càng ngày nó càng bị các nhà thần học và lãnh đạo giáo hội chỉ trích. Giáo hội là “thân thể Chúa Kitô” mà ngài là “đầu” và Công giáo dạy rằng đó là một thân thể được hiệp nhất bởi những người tin Chúa cả trên thiên đàng và trên địa cầu này. Giáo hội tin rằng mỗi một người được dựng nên là “giống với hình ảnh của Thiên Chúa” và cuộc sống của con người là thánh thiện và cao đẹp. giết ng ười. những công việc phúc đức. thì họ chỉ phải trải qua tình trạng thanh luyện. và đặc biệt là họ cũng có thể cầu nguyện với Trinh nữ Maria . người đó đã đánh mất đi lời hứa cứu rỗi của Thiên Chúa dành cho họ và họ phải đi vào hỏa ngục. Người Công giáo cho rằng có bốn mục đích cầu nguyện: tôn thờ. Đời sống Giáo hội Người Công giáo phải nỗ lực để trở thành môn đồ thực sự của Giêsu.mẹ Thiên Chúa . gọi là luyện ngục. gây chết êm dịu. bản án tử hình không nên áp dụng trong mọi trường hợp trừ những trường hợp nó cần thiết cho việc bảo vệ trật tự xã hội (có thể thấy điều này ở hầu hết các quốc gia phát triển).

C&MA) đặt chân đến Đà Nẵng để bắt đầu truyền bá Phúc âm theo đức tin Tin Lành (Protestantism). các nhà truyền giáo thuộc Hội Truyền giáo Phúc âm Liên hiệp (Christian and Missionary Alliance . Ngày chiếc thuyền của các nhà truyền giáo cập bến tại Việt Nam cũng đúng vào ngày thánh Giuse. và Chúa trời là người định đoạt số phận vĩnh cửu của chúng ta. Một người Công giáo được phép sinh hoạt tôn giáo. vì đa số theo Phong trào Tin Lành) thuộc các giáo phái khác nhau (thứ 59 trên danh sách các nước có đông tín hữu Kháng Cách nhất) Kitô giáo và Hồi giáo có khái niệm Thiên đàng và Địa ngục. . • Công giáo tin rằng mỗi người sẽ được cứu vớt bằng cách đặt niềm tin vào Chúa trời.Theo Giáo luật. nên hội thánh Việt Nam đã chọn thánh Giuse làm bổn mạng. lãnh nhận các nghi thức tôn giáo ở bất kỳ nhà thờ Công giáo nào trên toàn thế giới. nhưng vẫn bị trừng phạt cho những tội lỗi trên đời chưa sám hối sau khi chết. nhưng sau đó được làm sạch tại nơi chuộc tội. Các tu sĩ Dòng Franciscan đến Việt Nam vào năm 1578 và đến năm 1615 các tu sĩ Dòng Tên (Jesuit) được cử đến để giảng đạo tại cả Đàng Ngoài và Đàng Trong.000[37] tín hữu Kháng Cách (thường gọi chung là Tin Lành. Kitô giáo tại Việt Nam Từ những thập niên đầu thế kỷ 16 đức tin Công giáo đã được truyền bá bí mật tại Việt Nam. Năm 1911. các đạo này có nhiều khái niệm khác nhau. Trừ điều này. Trường hợp tín hữu nào đó đã bỏ đạo Công giáo nay muốn gia nhập lại thì phải tuyên xưng lại đức tin Công giáo và Giải tội. Ước tính hiện nay ở Việt Nam có khoảng gần 6 triệu[36] tín hữu thuộc giáo hội Công giáo (xếp thứ 32 trong số các quốc gia có số tín hữu Công giáo đông nhất thế giới) và khoảng hơn 800. một người được trở thành thành viên của Giáo hội Công giáo khi người đó lãnh nhận Phép rửa trong Giáo hội Công giáo.