Welcome to Scribd. Sign in or start your free trial to enjoy unlimited e-books, audiobooks & documents.Find out more
Download
Standard view
Full view
of .
Look up keyword or section
Like this
43Activity

Table Of Contents

0 of .
Results for:
No results containing your search query
P. 1
GA Van Chuan Kien Thuc Ki Nang

GA Van Chuan Kien Thuc Ki Nang

Ratings:
(0)
|Views: 29,674|Likes:
Published by daituongquan

More info:

Published by: daituongquan on Oct 19, 2011
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

12/29/2013

pdf

text

original

 
Phần thứ hai
hướng dẫn thực hiện chuẩn kiến thức, kĩ năngmôn ngữ văn lớp 10
CHƯƠNG TRÌNH CHUẨN
A - KHÁI QUÁT VỀ CÁC CHỦ ĐỀ
Chương trình Giáo dục phổ thông môn Ngữ văn lớp 10
(*)
quy định mức độ cần đạt về chuẩn kiến thức, kĩ năng đối với các chủ đề như sau :
CHĐMC ĐCN ĐTGHI CHÚ
1. Tiếng Việt
 1.1. Phong cách ngônngữ và biện pháp tu từ 
 Ngôn ngữ dạng nói vàdạng viết 
- Hiểu đặc điểm của ngôn ngữ dạng nói và ngôn ngữ dạng viết.- Biết vận dụng hiểu biết về ngôn ngữ dạng nói và dạng viết vào việctạo lập và lĩnh hội văn bản. Nêu được các đặc điểm, lấy được ví dụminh hoạ.
 – Phong cách ngôn ngữ  sinh hoạt 
- Hiểu đặc điểm của phong cách ngôn ngữ sinh hoạt.- Biết vận dụng hiểu biết về phong cách ngôn ngữ sinh hoạt vào việctạo lập và lĩnh hội văn bản. – Biết sử dụng từ ngữ địa phương, biệtngữ xã hội, từ ngữ nghề nghiệp, câu rútgọn phù hợp với các tình huống giao tiếpcụ thể.
(
*)
 
Bộ Giáo dục và Đào tạo,
Chương trình Giáo dục phổ thông, môn Ngữ văn
, NXB Giáo dục Việt Nam, H., 2009, tr. 105.
13
 
CHĐMC ĐCN ĐTGHI CHÚ
 – Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật 
- Hiểu đặc điểm của phong cách ngôn ngữ nghệ thuật ; biết phân biệt phong cách ngôn ngữ nghệ thuật với phong cách ngôn ngữ sinh hoạt. – Biết vận dụng những hiểu biết trên vào việc đọc - hiểu và tạo lậpcác văn bản thuộc phong cách ngôn ngữ nghệ thuật. – Viết được một số văn bản tự sự, miêutả, biểu cảm có yếu tố nghệ thuật.
1.2. Hoạt động giao tiếp
 – Hoạt động giao tiếpbằng ngôn ngữ 
 – Hoàn thiện hiểu biết về hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ. – Nhận thức được sự phổ biến và đa dạng của hoạt động giao tiếptrong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, bằng nhiều kênh khác nhau :âm thanh, chữ viết, hình ảnh,... – Biết vận dụng kiến thức về giao tiếp bằng ngôn ngữ trong đọc -hiểu và tạo lập văn bản.Hiểu đặc điểm của giao tiếp bằng ngônngữ, các chức năng của ngôn ngữ tronggiao tiếp, các nhân tố tham gia giao tiếp.
1.3. Một số kiến thứckhác
 – Lịch sử tiếng Việt 
 – Hiểu được một cách khái quát nguồn gốc, quan hệ họ hàng và quátrình phát triển của tiếng Việt. – Biết vận dụng kiến thức về lịch sử tiếng Việt vào việc tìm hiểu tiếntrình lịch sử văn học Việt Nam với thành tựu văn học chữ Nôm vàchữ quốc ngữ.
 – Yêu cầu về sử dụng tiếng Việt 
 – Hiểu được các yêu cầu về sử dụng tiếng Việt. – Biết vận dụng những hiểu biết trên vào việc nói, viết và đọc - hiểucác văn bản.– Nắm được những yêu cầu chung vềngữ âm, chữ viết, từ ngữ, ngữ pháp, phong cách.
 – Từ Hán Việt 
 – Hiểu một số yếu tố Hán Việt thường dùng để cấu tạo từ.– Hiểu được nga của một số yếu tố HánViệt có trong các văn bản học ở lớp 10.
1.4. Củng cố, hoànthiện kiến thức, kĩ năng đã học
Hoàn thiện những kiến thức và kĩ năng đã học ở Trung học cơ sở vềtừ vựng, ngữ pháp, hoạt động giao tiếp, các biện pháp tu từ.Củng cố kiến thức và kĩ năng thông quathực hành, luyện tập.14
 
CHĐMC ĐCN ĐTGHI CHÚ
2. Làm văn
2.1. Những vấn đề chung về văn bản và tạo lậpvăn bản
 – Hoàn thiện kiến thức về văn bản và đặc điểm của văn bản ; hiểunhững điều kiện tạo lập văn bản và liên kết trong văn bản. – Vận dụng được những kiến thức trên vào quá trình đọc - hiểuvăn bản. – Nắm được một số điều kiện để m ý, triển khai ý : quan sát, liêntưởng, tưởng tượng ; chọn sự việc, chi tiết tiêu,...Phân tích được những đặc điểm của văn bản qua các ví dụ cụ thể.
2.2. Các kiểu văn bản
 – Văn bản tự sự 
 – Hoàn thiện kiến thức về văn bản tự sự ; hiểu ý nghĩa và biết cáchđưa yếu tố miêu tả, biểu cảm vào văn bản tự sự. – Biết tóm tắt văn bản tự sự, biết trình bày miệng văn bản tóm tắttrước tập thể. – Biết vận dụng những kiến thức trên để đọc - hiểu văn bản tự sự. – Biết viết bài văn tự sự theo cốt truyện đã có hoặc tự mình xây dựngkết hợp với miêu tả, biểu cảm ; biết điều chỉnh dung lượng của bài văn. – Nhận ra các đặc điểm của văn tự sựqua các văn bản đọc - hiểu trong chươngtrình lớp 10. – Biết tóm tắt các văn bản tự sự (truyệndân gian, truyện trung đại) theo nhân vậtchính. – Biết sử dụng chất liệu trong những văn bản văn học để làm bài văn tự sự.
 – Văn
 
bản
 
thuyết minh
 – Hoàn thiện kiến thức về văn bản thuyết minh (đặc điểm, yêu cầu và phương pháp thuyết minh, các hình thức kết cấu của văn bản thuyếtminh). – Biết cách tóm tắt văn bản thuyết minh, biết trình bày miệng mộtvăn bản thuyết minh trước tập thể. – Biết viết đoạn văn, bài văn thuyết minh có sự kết hợp các phươngthức biểu đạt ; biết điều chỉnh dung lượng của bài văn. – Biết viết bài thuyết minh về một tác phẩm, tác giả, một thể loại văn học đãhọc ở lớp 10.15

Activity (43)

You've already reviewed this. Edit your review.
1 hundred thousand reads
1 thousand reads
1 hundred reads
trangnhung123 liked this
tuanbichdong77 liked this
Robert Tran liked this
trangnhung123 liked this
dayhoahoc liked this
lyly1995 liked this
trangnhung123 added this note

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->