P. 1
Quilling Tutorial

Quilling Tutorial

|Views: 174|Likes:
Published by chill764

More info:

Published by: chill764 on Oct 21, 2011
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

07/12/2013

pdf

text

original

Quilling tutorial

Dạo này có nhiều bạn hỏi về cách làm thiệp quilling cũng như dụng cụ hay giấy để làm quilling quá. Thực ra thì thiệp quilling này cũng không phải là mới ở Việt Nam nữa nhưng vì ít người làm nên có vẻ nó vẫn còn khá mới so với nhiều người. Nhân tiện rảnh rỗi nên ngồi làm một bài về quilling vậy. Chắc cũng không cần giới thiệu dông dài về quilling nữa, trên mạng nhiều lắm. Bạn nào mà quan tâm thì chắc cũng chẳng lạ gì. Bạn nào mới thì có thể lên google search với từ khóa “quilling”, “quilled” thì ra vô vàn kết quả. Ở đây tớ đi thẳng vào vấn đề luôn, đấy là dụng cụ, nguyên vật liệu và cách cuốn quilling. A. Dụng cụ và nguyên vật liệu Nói chung thì đã làm đồ handmade thì dụng cụ khá quan trọng. Không nhất thiết là phải sắm thật nhiều nhưng những dụng cụ cơ bản như dao, kéo, keo, thước… dĩ nhiên là phải có. Trên hình là bộ dụng cụ của mình, bạn không nhất thiết là phải sắm hết những thứ ở trên vì mình còn làm nhiều đồ handmade ngoài quilling như papercarft, kirigami, origami…

bút. Giá của một bộ tool gồm 2 que cuốn trên amazon là 5. nhíp. keo sữa. Đây là dụng cụ quan trọng nhất nhưng rất tiếc là ở Việt Nam lại không bán :(. Hàng dưới: tool cuốn quilling (tự chế :D).Trên hình từ trái sang phải hàng trên: lưỡi dao mổ. Chưa kể thời gian vận chuyển về Việt Nam từ lúc đặt mua cỡ khoảng hơn 2 tuần. cộng thêm tiền ship hàng về. kéo. dao rọc giấy. cán dao mổ. . Để mua được thì bạn chỉ còn cách đặt mua ở nước ngoài hoặc nhờ người quen bên nước ngoài mua rồi gửi về cho.5$ (cỡ khoảng 105k VND). lưỡi dao rọc giấy. 1. Tool cuốn quilling Dĩ nhiên để cuốn được quilling thì cần phải có tool cuốn. tiền thuế… thì giá một bộ tool cỡ khoảng hơn 200k VND – khá là chát với túi tiền sinh viên :((. keo 502. compa cắt.

nhưng theo kinh nghiệm của tớ thì khi dùng nhíp thì bạn sẽ dễ dàng hơn khi phải giữ. Ở đây là một cây nhíp thẳng và một cây nhíp đầu cong. quệt keo cũng như dán những chi tiết nhỏ và keo sẽ ít dây ra lung tung  thành phẩm sẽ sạch đẹp hơn nhiều. Bạn chỉ cần 2 cây nhíp là đủ. Cách đơn giản nhất là chẻ đôi cây tăm xỉa răng làm tool. Nhưng cái khó nó ló cái khôn.Có lẽ vì thế mà quilling vẫn chưa phổ biến lắm. Bạn cũng nên làm 2 cây tools. Bạn nên gắn cây tăm đã chẻ vào cây bút bi bỏ ruột hay như cán dao mổ như trên hình để dễ dàng hơn khi cuốn quilling. Bản thân tớ cũng thời gian đầu cuốn quilling cũng phải chẻ tăm làm tool suốt. khả năng gãy tool là rất cao :D 2. và một cây tiết diện lớn hơn để cuốn những cuốn lớn và giấy dày. ví dụ như cuốn một ống trụ tròn . Nhíp Có thể bạn sẽ hỏi sao lại cần phải có nhíp? Bạn có thể không dùng nhíp cũng được. cũng như ai ngay. Cây nhíp thẳng sẽ hữu ích khi chi tiết của bạn dài. Không mua được tools xịn thì ta chơi tools tự chế :D. một cây có tiết diện nhỏ để cuốn bình thường.

Keo sữa bạn có thể tìm thấy ở các cửa hàng bán vật liệu xây dựng. Đặc điểm của keo 502 là độc. Hoặc bạn có thể tìm ở các cửa hàng bán văn phòng phẩm gần các trường Kiến trúc. Thế nên các bạn hạn chế dùng keo 502 thôi. chỉ nên dùng khi cần cố định những chi tiết có tiết diện dán nhỏ. Còn cây nhíp cong sẽ hữu ích trong đa số trường hợp vì cây nhíp cong rất tiện dụng và dễ dàng giữ cuốn giấy. 3. Vì cây nhíp ấy rất dễ để lại hằn trên giấy và thép của nó rất mềm. không hề độc hại. Ngoài ra thì các dụng cụ như dao. Bạn có thể trang bị cho mình thêm bảng cắt hay cutting mat như trên hình để kê khi cắt hay một cây compa cắt đường tròn hay đục lỗ với các kiểu lỗ tròn. bút… các kiểu thì dĩ nhiên là phải có rồi. • Thông tin bên lề là hít nhiều hơi keo 502 dễ bị nhũn não đấy. khi khô để lại vệt keo rất chi là “lộ”. khi khô thì trở nên trong suốt. Keo Bạn nên trang bị cho mình một lọ keo sữa và một lọ keo 502 hoặc keo tổng hợp. Giá chung là 25k cho một cây nhíp. bút nhũ… tùy theo sở thích bla bla bla :D . Xây dựng… Keo 502 thì tốt nhất bạn nên ít sử dụng. khó cố định bằng keo sữa.dài. Các dụng cụ khác Trên là các dụng cụ cơ bản để cuốn quilling. khô chậm nên dễ sửa khi dán lỗi nhưng một khi khô rồi thì dính rất chặt. 4. đa giác. kéo. Mỹ thuật. thước. • Lưu ý là bạn không nên dùng cây nhíp nhỏ nhỏ ở nhà bạn hay dùng để “nhổ râu” nhé. bầu dục với đủ kích cỡ… Ngoài ra thì các bạn có thể trang bị thêm màu vẽ các loại. khô rất nhanh nên khó sửa khi dán lỗi. khó giữ cuốn giấy hơn. đủ để dùng đến cuối đời :D. Keo sữa sẽ sử dụng trong đa số trường hợp vì khả năng dính giấy rất tốt. giá 20k/ 1 bịch 1kg. Bạn có thể tìm mua 2 cây nhíp này ở các cửa hàng bán dụng cụ y tế.

Nguyên vật liệu Giấy. Giá dao động từ 1 – 4k/tờ. B.5. giấy và giấy :D. Sau khi mua giấy về bạn cắt thành các dải giấy có chiều rộng 2-3 mm. Các cuốn quilling cơ bản . Giấy làm thiệp đủ màu bạn có thể tìm thấy ở các nhà sách lớn.

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->