sevenup - baothai - anima99998 – www.gamevn.

com – Thế Giới Cờ

Hướng dẫn chơi rubik một cách đơn giản
I/ Giới thiệu về rubik: -Rubik là một khối lập phương gồm 6 gồm 6 màu khác nhau là đỏ, cam, vàng, trắng, xanh lá và xanh dương. Thông thường thì mặt đỏ sẽ đối diện với mặt cam, mặt vàng đối diện với mặt trắng và mặt xanh lá đối diện với mặt xanh dương. Nhiệm vụ của bạn là phải giải chúng để chúng có thể trở lại 6 màu khác nhau ở mỗi mặt. -Rubik có 6 cục không di chuyển được, chúng sẽ nằm ở một vị trí cố định, đó là những cục trung tâm (hay còn gọi là cục giữa), chúng sẽ giúp bạn định vị được mặt nào bạn sẽ làm. -Rubik có 20 cục di chuyển được, bao gồm 8 cục có 3 mặt (cục góc) và 12 cục có 2 mặt (cục cạnh). Cục giữa sẽ không đổi được vị trí của cục góc và ngược lại. II/ Hướng dẫn chơi rubik: Trước khi đi vào hướng dẫn cách chơi, tôi sẽ quy định một số điều như sau: + Mặt đằng trước (như hình là mặt xanh lá) sẽ là mặt chính (kí hiệu C). + Mặt đằng sau (như hình là mặt xanh dương) sẽ là mặt sau (kí hiệu S). + Mặt bên trái (như hình là mặt đỏ) sẽ là mặt trái (kí hiệu T). + Mặt bên phải (như hình là mặt cam) sẽ là mặt phải (kí hiệu P). + Mặt ở trên (như hình là mặt vàng) sẽ là mặt nắp (kí hiệu N). + Mặt ở dưới (như hình là mặt trắng) sẽ là mặt đáy (kí hiệu D). + Khi quay một mặt theo chiều kim đồng hồ của mặt đang làm, tôi sẽ sử dụng chữ (ví dụ TDS nghĩa là quay theo thứ tự mặt trái, đáy, sau theo chiều kim đồng hồ). + Khi quay một mặt theo chiều ngược chiều kim đồng hồ của mặt đang làm, tôi sẽ sử dụng chữ và theo sau một dấu ‘ ( ví dụ T’D’S’ nghĩa là quay theo thứ tự mặt trái, đáy, sau theo chiều ngược chiều kim đồng hồ) Bây giờ chúng ta sẽ đi vào phương pháp giải. + Khi quay 2 lần, tôi sẽ sử dụng chữ và theo sau là số 2 (ví dụ T2D2S2 nghĩa là quay theo thứ tự trái, đáy, sau 2 lần), khi quay 2 lần không nhất thiết phải quay theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ. + Các cục nằm ở dưới cùng (bao gồm 4 cục góc, 4 cục cạnh và 1 cục giữa) là tầng 1, các cục nằm ở giữa (bao gồm 4 cục cạnh, 4 cục giữa) là tầng 2 và các cục nằm trên cùng (bao gồm 4 cục góc, 4 cục cạnh và 1 cục giữa) là tầng 3. + Trong hình của cục rubik, hình vị trí nào có màu sẽ là vị trí các bạn cần quan tâm đến, còn vị trí nào có màu xám các bạn sẽ không cần quan tâm đến màu của nó.

-1-

như sau: -2- . S thì có thể thay đổi vị trí cho nhau nhưng mặt N và D không được thay đổi. Ví dụ ở đây tôi sẽ luôn để mặt trắng làm mặt D và vàng làm mặt N. nhiệm vụ của bạn là làm cho tất cả cục cạnh có màu trắng bao quanh cục giữa có màu vàng. các bạn không được đổi vị trí của các mặt khác để làm mặt nắp.gamevn. Ở giai đoạn này.baothai . các mặt xung quanh như C. nhưng chúng ta sẽ quay mặt trắng xuống để mặt vàng quay lên trên (một lát sau chút ta sẽ quay ngược lại). T.com – Thế Giới Cờ + Lưu ý đặc biệt: từ lúc làm giai đoạn 1 đến khi hoàn thành. P.anima99998 – www. GIAI ĐOẠN 1: Thông thường thì mọi người sẽ sử dụng mặt trắng làm mặt chính để giải.sevenup .

gamevn.sevenup .anima99998 – www.baothai . các bạn sẽ có các trường hợp sau (cách giải tôi ghi ở dưới mỗi trường hợp): Cách giải: C’ Cách giải: C -3- .com – Thế Giới Cờ Ở giai đoạn 1.

sevenup .anima99998 – www.com – Thế Giới Cờ Cách giải: C2 Cách giải: C’P(C) hoặc CT’(C’) (khi đã có một cục cạnh có màu ở sát ngay mặt chính thì làm thêm một bước ở trong ngoặc.baothai . ví dụ: Cách giải: C’PC hoặc CT’C’ -4- .gamevn.

bạn chỉ có một công thức chung là C2. bạn sẽ quay 1 cục cạnh có màu trắng xung quanh cục giữa màu vàng đã làm ở giai đoạn 1 sao cho màu còn lại ở cục cạnh có màu trắng trùng với cục giữa ở mặt chính.sevenup . phải. như sau: Ở giai đoạn này.gamevn.anima99998 – www. chính và sau. Ví dụ: -5- .com – Thế Giới Cờ Cách giải: C’ hoặc C rồi bạn làm như 2 trường hợp đầu tiên. bạn sẽ quay ngược các cục cạnh có màu trắng xung quanh cục giữa màu vàng sao cho các cục cạnh màu trắng có màu ở mặt còn lại trùng với màu ở các cục giữa ở các mặt trái.baothai . GIAI ĐOẠN 2: Ở giai đoạn này.

anima99998 – www. vì nếu các bạn mới bắt đầu chơi mà làm thẳng giai đoạn 2 sẽ rất khó khăn.sevenup . như sau: Nhiệm vụ đầu tiên của các bạn ở giai đoạn 3 là tìm 1 cục góc có màu trắng nằm ở trên tầng 3. GIAI ĐOẠN 3: Ở giai đoạn này. sau khi bạn quen làm giai đoạn 3 bạn sẽ biết sử dụng thêm 1 số công thức -6- .gamevn. bạn cũng quay các mặt còn lại sao cho như tôi mô tả ở trên và thực hiện lại công thức C2.com – Thế Giới Cờ Sau đó bạn thực hiện công thức C2. nếu không có cục góc có màu trắng nào ở trên tầng 3 thì bạn thực hiện công thức sau: PN’P’ hoặc PNP’ (công thức nào cũng được. Lưu ý: một số bạn sẽ không làm giai đoạn 1 mà chuyển hẳn sang giai đoạn 2 làm. bạn sẽ làm hết tầng 1 của cục rubik sao cho đường viền ngoài của cục rubik trùng nhau ở mỗi mặt. đó là một số bạn đã quen làm rồi.baothai . tôi khuyên các bạn nên làm giai đoạn 1 rồi mới chuyển sang giai đoạn 2. nhưng nếu các bạn mới bắt đầu làm. như vậy các bạn đã làm xong giai đoạn 2. khi nào các bạn đã quen rồi mới bỏ giai đoạn đầu.

baothai .sevenup . Có 2 trường hợp nhỏ như sau (cách giải ghi ở dưới mỗi trường hợp): Cách giải: PNP’ Cách giải: C’N’C hoặc cách giải thông dụng hơn đó là đổi mặt phải (mặt xanh) thành mặt chính (trong trường hợp này). C.anima99998 – www.gamevn. S. như sau: -7- . bạn sẽ xoay mặt nắp sao cho màu còn lại ở cục góc đó trùng với màu của cục giữa ở các mặt T. Sau đó sẽ có 2 trường hợp xảy ra: + Trường hợp màu trắng nằm trên đường viền ngoài của tầng 3. P.com – Thế Giới Cờ nữa sao cho phù hợp) vì lục này tất cả các cục góc có màu trắng đã nằm ở góc tầng 1. sau đó sử dụng công thức: T’N’T + Trường hợp màu trắng nằm trên mặt nắp.

baothai . như sau: -8- . GIAI ĐOẠN 4: Ở giai đoạn này. vì nếu các bạn làm quen rồi sẽ làm rất nhanh ở phần này (làm nhanh hơn nhau là ở giai đoạn 3 và 4). như vậy các bạn đã làm xong tầng 1 rồi.com – Thế Giới Cờ Cách giải: PN2P’N’ (Sau đó làm giống trường nhỏ 1: PNP’) Các bạn thực hiện tiếp các kiểu này đối với các mặt khác. như sau: Ở giai đoạn này khá dễ dàng. bạn sẽ làm đúng hết màu của đường viền tầng 2.gamevn.sevenup .anima99998 – www. Chúng ta có 3 trường hợp xảy ra ở giai đoạn này.

-9- .com – Thế Giới Cờ Cách giải: N’C’N’CNPNP’ Cách giải: NPN’P’N’C’NC Cách giải: Các bạn làm như trường hợp 1 hoặc 2. sau khi quay xong các bạn sẽ quay thêm N2 rồi lặp lại trường hợp 1 hoặc 2 tương ứng.sevenup .gamevn.anima99998 – www.baothai .

sevenup . các bạn sẽ phải làm xuất hiện chữ thập (dấu +) giống giai đoạn 2 nhưng là ở tầng 3 thay vì tầng 1 nhưng chúng ta chưa quan tâm đến nó có đúng màu với các mặt xung quanh hay không (chúng ta sẽ làm sau).com – Thế Giới Cờ GIAI ĐOẠN 5: Ở giai đoạn này.10 - .gamevn.baothai .anima99998 – www. Như sau: Ở giai đoạn này chúng ta có 3 trường hợp: Cách giải: P’N’C’NCP .

anima99998 – www. làm lại công thức ở trường hợp 1 thêm 1 lần nữa. các bạn làm đúng màu của chữ thập (dấu +) ở tầng 3.11 - . (giả sử đặt công thức ở trường hợp 1 là A thì chúng ta sẽ làm A2) Cách giải: Sử dụng công thức ở trường hợp 1.gamevn.com – Thế Giới Cờ Cách giải: Sử dụng công thức ở trường hợp 1. Như sau: .baothai . GIAI ĐOẠN 6: Ở giai đoạn này. sau đó nó trở lại trường hợp 2.sevenup . làm tiếp theo cách ở trường hợp 2. sau đó nó lại trở lại trường hợp 1.

chỉ còn mặt S và P sai.sevenup .com – Thế Giới Cờ Ở giai đoạn này các bạn xoay rubik sao cho có ít nhất là 2 cục cạnh đúng màu với xung quanh.baothai .12 - . sau đó chúng ta có 2 trường hợp. tôi sẽ sử dụng hình ảnh của hình chữ thập (dấu +) trên mặt nắp thay đổi: Ở trường hợp này các bạn thấy rằng màu của cục cạnh ở mặt T và C đã đúng.anima99998 – www. Cách giải: P’N2PNP’NPN .gamevn.

. Công thức chung ở giai đoạn này sẽ là: PNP’N’T’NPN’TP’. GIAI ĐOẠN 7: Ở giai đoạn này.gamevn. tôi tin rằng các bạn bây giờ đã đủ sức hiểu cách làm. chỉ có 1. các bạn sẽ qua bước trung gian là làm công thức như trường hợp 1. Nếu có 4 cục đúng vị trí các bạn sẽ qua giai đoạn 8.com – Thế Giới Cờ Ở trường hợp này. thực hiện lại trường hợp 1. các bạn sẽ làm đúng vị trí (đúng hoặc không đúng màu) của các cục góc ở tầng 3. tôi gọi là đúng vị trí. do đó tôi chỉ vẽ một ít hình minh họa.13 - . nếu có 2 hoặc 3 vị trí đúng thì cục rubik của bạn đã bị xếp sai. Ví dụ: hoặc Ở trường hợp này. 4 hoặc không có cục đúng vị trí.baothai . ở giai đoạn này có rất nhiều trường hợp.sevenup . Các bạn hãy tìm trên tầng 3 của cục rubik xem có cục nào đúng vị trí (hoặc đúng màu) hay không.anima99998 – www. sau đó nó sẽ trở lại trường hợp 1. còn có 1 cục đúng vị trí thì bạn hãy để nó làm cục góc bên tay phải ở tầng 3 so với góc nhìn của bạn là ở mặt C. ở giai đoạn này.

màu của cục góc sẽ biến đổi như hình. các cục góc của rubik sẽ biến đổi như sau: Như các bạn thấy. ở giai đoạn này. Dù ở trường hợp nào. làm đến khi nào thấy 4 cục góc ở tầng 3 đều đúng vị trí hoặc đúng màu (có thể 1 cục đúng màu.sevenup . các bạn cũng để cục đúng vị trí hoặc đúng màu như hình rồi làm công thức ở trên. GIAI ĐOẠN 8: Các bạn đã đến giai đoạn cuối của việc giải cục rubik.com – Thế Giới Cờ Ở trường hợp này. các bạn bắt đầu làm đúng màu các cục góc đúng vị trí của tầng 3.baothai . hoặc 4 cục đều đúng vị trí. Tôi sẽ ví dụ 1 số trường hợp như sau: . tôi chỉ vẽ một ít hình minh họa.gamevn.14 - . tôi gọi là đúng màu. không nhất thiết cả 4 đều đúng màu hoặc đúng vị trí) thì dừng lại và bắt đầu qua giai đoạn 8.anima99998 – www. Ở giai đoạn này chúng ta cũng có nhiều trường hợp. Khi thực hiện công thức đó. 3 cục còn lại đúng vị trí. Công thức chung ở giai đoạn này là: PN2P’N’PN’P’T’N2TNT’NT. các bạn áp dụng để giải quyết các cục còn lại.

15 - . Tôi tin rằng các bạn có thể nhớ rõ được các trường hợp xảy ra ở trong giai đoạn này và giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng. sau đó giai quyết như trường hợp 1.baothai . sau đó nó sẽ biến đổi lại thành trường hợp 1.anima99998 – www. như vậy cục rubik của các bạn sẽ được giải quyết xong. các bạn thấy khi sử dụng công thức trên 1 lần không giải quyết được vấn đề. * CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG * . các bạn sẽ làm 2 lần.gamevn. nhưng thay vì làm 1 lần.com – Thế Giới Cờ Ở trường hợp này. Ở trường hợp này.sevenup . các bạn cần giải quyết cục góc ở vị trí S-P-N trước tiên bằng công thức trên.

Sign up to vote on this title
UsefulNot useful