You are on page 1of 22

Lequochuy.aof@gmail.

com
Một số thuật ngữ liên quan đến rubik

CQ47/11.16

Các loại Cube: - Rubik's Pocket : là khối 2x2x2 - Rubik's Cube: đó là khối rubik 3x3x3 mà ta hay chơi. - Rubik's Revenge: là khối rubik 4x4x4 - Rubik's Professor: là khối rubik 5x5x5 - Square-1 hoặc Cube 21: một loại cube có kết cấu và cách chơi khác hẳn so với cube của rubik's. - Megaminx: một loại cube 12 mặt. Mỗi mặt là hình ngũ giác đều, gồm 5 corners và 5 edges. - Pyraminx: một loại cube 4 mặt. Mỗi mặt là 1 hình tam giác đều, gồm 3 corner và 3 edges, không có center.

Các bộ phận của Rubik's Cube : - Sticker: là các miếng giấy màu nhỏ nhỏ dán lên cục rubik. - Tiles: cũng là các màu nhỏ nhỏ nhưng cái này cứng hơn cái sticker, mấy miếng màu trên cục rubik tàu cũng có thể đc coi là 1 dạng tiles. - Cubies: là các viên hình thành nên khối rubik. - Center: là viên giữa. - Corner: là viên góc. - Edge: là viên cạnh. - Center cap: là một miếng nhựa nhỏ gắn lên trên center để che ốc và dán sticker lên. - Screw : là chiếc đinh vít ở trong viên center - Spring: là chiếc lò xo ở cùng với screw, giúp cut corner tốt hơn. - Core: nằm ở trung tâm rubik, dùng để giữ các cubies với nhau. Thuật ngữ liên quan đến cách chơi : - Breaking in: làm mòn rubik, là thời gian đầu tiên bạn chơi cục rubik đó. Trong thời gian này các bạn không nên lube rubik để đảm bảo khả năng ăn mòn tốt nhất. - Pop: là hiện tượng khi đang chơi rubik mà 1 bộ phận nào đó bất thình lình văng ra ngoài, cái này mà chơi rubik tàu thì thường xuyên gặp. - Cut corner: là khả năng cục rubik có thể xoay đc 1 hàng khi hàng đó chưa thẳng với nhau. Ví dụ xoay UR', khi chưa xoay xong U mà đã xoay đc R' thì gọi là cut corner. - Lube = lubricant: là làm cách nào đó để khiến cho cục rubik xoay trơn hơn, thường là xịt silicone. - Move: là xoay 1 mặt 90 độ hoặc 180 độ. - Finger trick: là thao tác các ngón tay để làm công thức một cách liền mạch. - Look ahead - nhìn trước: look-ahead trong khi xoay rubik là quá trình lúc mình xoay ko dừng lại để nhìn nữa mà làm liên tục vì trong lúc làm 1 TH nào đó ta đã nhận ra luôn TH tiếp theo ta cần làm là gì. Hay nói đơn giản là làm liên tục ko dừng. - Scramble: tráo rubik. - Cuber: là người chơi rubik. - Single : là thời gian của một lần giải - Average : là thời gian trung bình của nhiều lần giải (thường là 5 hoặc 12 lần) - Sub-x: Nghĩa là thời gian nằm dưới x giây (average hoặc single) - DNF: did not finish: không hoàn thành - Skip: là không cần làm một bước nào đó, vd: skip OLL là khi làm xong F2L thì làm luôn PLL vì đã hoàn thành ngẫu nhiên OLL trước cho mình - non - skip: là không skip

Các hãng/loại Cube (xem so sánh): - Rubik's: hãng chính thức của Rubik's Cube - DIY : do it yourself: có nghĩa là khi mua về cục rubik chỉ gồm những viên rời nhau, mình phải tự lắp ốc, lò xo... để tạo nên cục rubik. - Eastsheen : là 1 hãng sản xuất rubik ở Đài Loan. - V-Cubes: là một hãng mới, có công nghệ sản xuất cube từ 2x2x2 đến 11x11x11 (hiện nay con 6x6x6 và

ecnanif_401

KIBUR

Lequochuy.aof@gmail.com
7x7x7 đã được tung ra thị trường)

CQ47/11.16

Các bộ môn Rubik's Cube: - Speedsolve : là chơi giải nhanh nhất, trò này phổ biến nhất - BLD = Blindfolded: là chơi rubik bịt mắt. - OH = One-Handed: là chơi một tay - FMC = Fewest Moves Contest: là tìm cách giải ngắn nhất - Cross, F2L, OLL, PLL: các bước trong cách giải của Fridrich
Quy ước ký hiệu thông dụng

Một Rubik cube 3x3x3 lúc nào cũng có các thành phần sau( gồm 6 mặt) Upper - mặt trên (U), Down - dưới (D), Left - trái (L), Right -phải ®, Front -trước (F) và Back - sau (B). Các bước quay cơ bản được ký hiệu theo nguyên tắc sau: + Chữ hoa thường, tức là quay mặt đó (UDLRFB-trên dưới trái phải trước sau) theo chiều kim đồng hồ 1 góc 90 độ. + Nếu chữ hoa công thêm dấu tick ( ' ), nghĩa là quay ngược theo chiều kim đồng hồ 1 góc 90 độ. + Nếu là chữ hoa đi kèm theo số 2 nghĩa là quay mặt đó 180 độ, và chiều nào cũng như nhau cả.

Đấy là phần cơ bản nhất, ngòai bước cơ bãn đó còn có bước quay trục giữa bao gồm E (Equator- ngang bằng), M (Middle - giữa) và S (Standing - thẳng đứng ). cũng tuân theo 3 quy luật như trên.

ecnanif_401

KIBUR

16 Ngòai ra còn có quay đôi 2 lớp. tương đương với các mặt R.U và F( phải. tức là ngòai lớp ở ngòai cùng ra còn có lớp kề nó ( có thể là 1 trog 3 lớp EMS) và được ký hiệu bằng chữ cái thường tuân theo 3 quy tắc cơ bản trên.com CQ47/11. Cuối cùng là bước lật cả khổi rubik theo trục X.aof@gmail.Lequochuy.Y hoặc Z. trên và trước) làm trục quay ecnanif_401 KIBUR .

Dù lúc đầu có vẻ chậm nhưng dần dần tốc độ sẽ nhanh hơn và sẽ finger trick được :!: Chú ý: Mỗi khi finger trick nên tập cầm sao cho các ngón ko làm vướng đường xoay của cube ecnanif_401 KIBUR .16 Cái này chắc mỗi người luyện 1 kiểu nên tùy từng người có kinh nghiệm riêng.B. R': phần này chắc cũng ko khó lắm mình chỉ việc dùng cả bàn tay mình cầm vào mà xoay thôi đơn giản chắc ai cũng làm được chỉ tùy mức độ nhanh hay chậm thôi ( cái này mình xoay = cả bàn tay ko biết có ai gảy R. B: sau khi ta đã thành thục ở mấy phần trên rồi thì có thể tự rút ra cách xoay F B với mình thì mình toàn xoay B bằng cách áp dụng x' rồi xài finger trick U còn F thì cũng để tay tương tự khi xài moves RUR' nhưng mình sẽ dùng ngón trỏ đẩy góc ở mặt (URF) xuống thế là finger trick xong F +Finger trick D': khá khó thường thì mình gảy = ngón đeo nhẫn hiện tại cũng chưa thật sự thuần thục cách cầm của mình là dùng 2 ngón cái cầm phần layer 2 sau đó gảy = ngón đeo nhẫn _ Tay trái ( cái đoạn này tương đối khó đối với nhiều người trừ những ai thuận tay trái :?: ) +Finger trick U': không khác gì so với U cũng xài ngón trỏ tay trái mà gảy thôi cũng sẽ mất nhiều thời gian nếu muốn quen :?: +Finger trick L.F'.D.B' Cách luyện của mình từ hồi là beginner: _Tay phải ( đây là tay thuận của đa số mọi người dễ tập nhất) + Finger trick U : cái này là đơn giản nhất chỉ việc dùng ngón trỏ tập gảy cứ vài ba ngày là quen ( nếu xài cube lởm chưa xịt sillicone nên dùng thêm ngón cái bên tay trái ko cube rất dễ pop) +Finger trick R. L':tương tự R R' +Finger trick L'U'L:moves này mình tuy làm được nhưng chưa thành phản xạ tại ít tập :mad: cũng tương tự RUR' nhưng cầm ngược lại thôi +finger trick F'.R. D' nhưng ngược lại KL: nếu khá thành thục finger trick sẽ cực kì có lợi khi học OLL hay PLL bởi mây TH trong đó hầu như chỉ cần nhớ các combine moves là học sẽ rất nhanh ko phải khổ sở ngồi học thuộc lòng :mad: Đó là tất cả những gì mình biết ngoài ra nếu ai muốn luyện finger trick nhanh hơn thì nên tập scramble dựa trên CT như của Jnet hoặc chương trình nào đó đưa ra.R'.F.L'. B.aof@gmail. B'.D' Tay trái: finger trick U'.L. D': cũng giống như F. Hiện giờ thì mình cũng đã finger trick được 1 chút vậy cũng chia sẻ :razz: Tay phải: finger trick U. sau khi luyện khá thành thục U và R hay R' ta có thể luyện = cách tập cầm sao cho thuận lợi nhất để sau khi mình xoay R xong thì có thể U luôn và R'.com Hướng dẫn các finger trick cơ bản và nâng cao CQ47/11.R' 1 ngón được ko ?) +Finger trick RUR': moves này là kết hợp các finger trick lại để nối liền mạch giúp ko bị ngắt quãng. Vậy nên mình lập topic này để mọi người vào trao đổi kinh nghiệm :neutral: .Lequochuy. Cách cầm là mình chỉ cần đặt ngón trỏ lên trên cục góc ở mặt (URF) và ngón cái ở dưới góc mặt (DRF) sau đó ta xoay R khi đấy ngón trỏ sẽ nằm ở vị trí thuận lợi để ta sự dụng U còn ngón cái cũng có vị trí tương tự để ta xài R' finger trick này rất thuận lợi khi ta F2l ngoài ra cũng có thể áp dụng cho 1 số công thức OLL và PLL +Finger trick F.

Muốn làm CROSS dưới 3s thì phải nhớ được vị trí các egde trắng trong khi solve. và cả màu đi chung với egde trắng đó.16 Sau đây là các bước hoàn thành 6 mặt thông dụng và mình sẽ hướng dẫn theo cách của Fridrich( mọi người trong 4rum đều thống nhất dùng cách này)Một số bạn có thể dùng cách của Vandenbergh. B.aof@gmail. mặt trắng sẽ được quy định làm cross. nhớ quy tắc màu.Lequochuy. thường thì mọi người dùng mặt trắng hoặc vàng để giải rubik.com Các Bước Giải Rubik theo cách Fridrich CQ47/11. À còn nữa. đây là bước cơ bản nhất trong việc giải rubik. sau đây là các TH thường gặp : 1.nhưng anh Nghĩa đã nói 2 cách này tương tự nhau. kiên trì. Xanh Lá bên trái Cam.chỉ hơi ngược nhau thôi và mọi người đều đồng ý theo Fridrich Bước 1: CROSS đây là bước làm hình chữ thập ở mặt đầu tiên (mặt màu trắng) Ở phần này thì gần như không có hướng dẫn nào cụ thể cả.các bạn nên luyện thật nhiều để có cách giải riêng dễ nhớ nhất. Làm CROSS phải nhẫn nại. Đỏ đối Cam. trong bài viết của mình. Xanh Lá đối Xanh Dương. Xanh Dương bên trái Đỏ. Muốn xem ví dụ cụ thể anh vào file x-cross trong mục documents Kinh nghiệm cá nhân : A. D. Ví dụ : Edege trắng-cam ở layer F-R. vậy ta cần nhớ mặt trắng hướng về layer nào và cả mặt cam hướng về layer nào. Cách thực hiện : R' F D2 ecnanif_401 KIBUR .Phần này nên "tự thân vận động" 8) CROSS Cross là cách xếp bốn cạnh về bốn vị trí đúng của chúng hợp với tâm một hình chữ thập. C. Mục tiêu : đưa được 4 egde có chứa màu trắng về vị trí đúng trong khoảng thời gian < 3s với mặt CROSS ở layer D.Tập giải fewest move.Thực hành : Scramble => Look => BLD => Solve CROSS.( Đề cập ở cuối bài ) Cuối bài rồi.

Cách thực hiện : y' R' u' R' u ecnanif_401 KIBUR .trắng luôn luôn nằm bên phải Egde xanh dương . Cách thực hiện : F R' D' 4. nằm bên trái xanh ) 6.com CQ47/11. Cách thực hiện : D F ( Điều quan trọng ở đây là egde đỏ .Lequochuy.đỏ.trắng ) 5.aof@gmail. Cách thực hiện : L F D2 ( Egde bên trái là trắng .Cách thực hiện : D' F D' 3.16 2.

trắng-đỏ bên phải.16 7.Lequochuy. Nếu trắng đỏ bên trái. nếu thích thì F2 để ra TH 6 ) 8.com CQ47/11. ở trường hợp này. trắng cam bên phải. Cách thực hiện : U F R' hoặc F R u R' u' 9.aof@gmail. Cách thực hiện : y' R u R' u' ( cái này ngược với TH 7. Cách thực hiện : M x' . màu trắng-cam bên trái. Nếu trắng xanh ở layer ecnanif_401 KIBUR . ta move F2 M x' để đúng màu.

CQ47/11.aof@gmail. bước này là làm lâu nhất.Lequochuy. ta move D2 M để trắng xanh về đúng vị trí.com D-B. Có 41 trường hợp F2l Trường hợp 1: Trường hợp 2: ecnanif_401 KIBUR . hơn nhau chính là ở bước này.16 Bước 2: F2L (First 2 Layers) Đây là bước hoàn thành hai tầng đầu tiên.

16 Trường hợp 3: Trường hợp 4: Trường hợp 5: Trương hợp 6: Trường hợp 7: ecnanif_401 KIBUR .aof@gmail.com CQ47/11.Lequochuy.

aof@gmail.com Trường hợp 8: CQ47/11.16 Trương hợp 9: Trường hợp 10: Trường hợp 11: Trường hợp 12: Trường hợp 13: ecnanif_401 KIBUR .Lequochuy.

aof@gmail.Lequochuy.16 Trường hợp 14: Trường hợp 15: Trường hợp 16: Trường hợp 17: Trường hợp 18: Trường hợp 19: ecnanif_401 KIBUR .com CQ47/11.

aof@gmail.com CQ47/11.16 Trường hợp 20: Trường hợp 21: Trường hợp 22: Trường hợp 23: Trường hợp 24: Trường hợp 25: Trường hợp 26: ecnanif_401 KIBUR .Lequochuy.

aof@gmail.Lequochuy.com CQ47/11.16 Trường hợp 27: Trường hợp 28: Trường hợp 29: Trường hợp 30: Trường hợp 31: Trường hợp 32: ecnanif_401 KIBUR .

Lequochuy.aof@gmail.16 Trường hợp 33: Trường hợp 34: Trường hợp 35: Trường hợp 36: Trường hợp 37: ecnanif_401 KIBUR .com CQ47/11.

16 ecnanif_401 KIBUR .com Trường hợp 38: CQ47/11.aof@gmail.Lequochuy.

com CQ47/11.aof@gmail.Lequochuy. đây chính là bước quan trọng để từ beginner trở thành expert. Có 57 thế Orientation.16 Bước 3: OLL (Orientation of the Last Layer) Đây là bước hoàn thành mặt trên cùng (mặt màu vàng). F (R U R' U') F' (r U r') (R U R' U') (r U' r') (R U R' U') (R' F R F') (l' U' l) (L' U' L U) (l' U l) F (R U R' U') (R U R' U') F' F U R U' R2 F' R (U R U' R') F' (L' U' L U) (L' U' L U) F f ' (L' U' L U) f y2 F’ (U’ L’ U L) F’ f (R U R' U') f' y2 F (U R U’ R’) F’ F’ U’ L’ U L2 F L’ (U’ L’ U L) R' [F (R U R' U') F'] U R y2 L F' (L' U' L U) F U' L' [F (R U R' U') F'] U [F (R U R' U') F' ] r’ U2 (R U R’ U) r [F' (L' U' L U) F] y [F (R U R' U') F'] r U2 R' U' R U' r' L’ U2 L U2 (L F’ L’ F) U’ F’ L F L’ U’ L’ U’ L U L’ U L L U2 L’ U2 x’ (L’ U L U’) x U’ F R’ F’ R U R U R’ U’ R U’ R’ ecnanif_401 KIBUR .

Lequochuy.aof@gmail.com CQ47/11.16 R' F R2 B' R2' F' R2 B R' (r U R’ U) R U’ R’ U R U2’ r’ (R’ F R’ F’) R2 U2 y (R’ F R F’) l' U' L U' L' U L U' L' U2 l (R U R’ U) (R U’ R’ U’) (R’ F R F’) (R U2 R') (R' F R F') (R U2 R') (L’ U’ L U’) (L’ U L U) (L F’ L’ F) F R U' R' U' R U R' F' (R’ F R F’) (R’ F R F’) (R U R’ U’) (R U R’) (L’ F’ L F) (L’ F’ L F) (L’ U’ L U) (L’ U’ L U) R' U' (R' F R F') U R (R U R' U') x D' R' U R U' D x' U’ M U (R U R' U') (R' F R F') M' [f (R U R' U') f'] U [F (R U R' U') F' ] M U' (L' U' L U) (L F' L' F) M' [f (R U R' U') f'] U' [F (R U R' U') F' ] U2 (L’ U’ L U’) (L F’ L’F) L’ U2 L R U2 R' (R' F R F') U2 (R' F R F') (R U R' U) (R' F R F') R U2 R' M U (R U R' U') M' (R' F R F') R’ U’ R U’ R’ d R’ U R B (R U R’ U) (R’ F R F’) U2 (R’ F R F’) M U (R U R' U') M2 (U R U' r') [F (R U R’ U) F’] y’ U2 (R’ F R F’) ecnanif_401 KIBUR .

16 R U2 R2 U’ R U’ R’ U2 F R F’ [F (R U R' U') F' ] [f (R U R' U') f'] F (R U R' U') R F' (r U R' U') r' f (R U R' U') (R U R' U') f' F (R U R' U') (R U R' U') (R U R' U') F' y (R' U' R) U' (R' U R) U' (R' U2 R) [f (R U R' U') f'] [F (R U R' U') F'] R U2' R2' U' R2 U' R2' U2 R (R U R’ U) R U2 R’ R U2 R’ U’ R U’ R’ R U R’ U’ L’ U R U’ L R’ R2 [D (R' U2) R] [D' (R' U2) R'] F' (r U R' U') (r' F R ) (R U R' U') M' (U R U' r') M' U M U2 M' U M Bước 4: PLL (Permutation of the Last Layer) Đây là bước xoay chuyển vị trí các viên để hoàn thành tầng cuối sao cho mặt vàng ko bị xáo trộn và là bước cuối.com CQ47/11.aof@gmail.Lequochuy. TH1 (chữ U): R U' R U R U R U' R' U' R2 ecnanif_401 KIBUR .có 21 thế Permutation.

com Công thức: (R2 U) (R U R' U') (R' U') (R' U R') CQ47/11.16 TH2 (chữ U): R' U R' U' R' U' R' U R U R2 Công thức: (R U' R U) (R U) (R U') (R' U' R2) TH3 (chữ Z): U2 R' U' R2 U R U R' U' R U R U' R U' R' Công thức: (U R' U')( R U' R U)( R U' R' U)( R U R2 U')( R' U) TH4 (chữ H): L2 R2 D' L2 R2 U2 L2 R2 D' L2 R2 Công thức: (M'2 U) (M'2 U2) (M'2 U) M'2 Corner Permutations (3 cases) TH 1 (chữ A): R2 B2 R F R' B2 R F' R Công thức: x (R' U R') D2 (R U' R') D2 R2 x' TH2 (chữ A): R' F R' B2 R F' R' B2 R2 Công thức: x R2 D2 (R U R') D2 (R U' R) x' TH3 (chữ E): L' B L F' L' B' L F2 R B' R' F' R B R' ecnanif_401 KIBUR .Lequochuy.aof@gmail.

Lequochuy.com CQ47/11.16 Công thức: x' (R U') (R' D) (R U R') u'2 (R' U) (R D) (R' U' R) J Permutations (2 cases) TH1: R U2 R' U' R U2 L' U R' U' L Công thức: (R U R' F') (R U R' U') (R' F) (R2 U') (R' U') TH2: R2 D R D' R F2 L' U L F2 Công thức: (R' U L') U2 (R U' R') U2 (L R U') R Permutations (2 cases) TH1: U' R U' B L' B' R' B L B' U' R U2 R' Công thức: (L U'2) (L' U'2) (L F' L' U' L U) (L F L'2 U) TH2: U R2 F R U R U' R' F' R U2 R' U2 R Công thức: (R' U2) (R U2) (R' F R U R' U') (R' F' R2 U') N Permutations (2 cases) TH1: U L U' R U2 L' U L R' U' R U2 L' U R' ecnanif_401 KIBUR .aof@gmail.

Lequochuy.aof@gmail. Ta có 1 mặt có 2 chấm màu trùng ecnanif_401 KIBUR .16 Công thức: (R U') (R' U) (l U) (F U') (R' F') (R U' R U) (l' U R') TH2: U R' U L' U2 R U' R' L U L' U2 R U' L Công thức: z U' R D' R2' U R' (U' D) R D' R2 U R' D R G Permutations (4 cases) TH1: F' U' F R2 D B' U B U' B D' R2 Công thức: (R'2 u) (R' U R' U' R u') R'2 y' (R' U R) TH2: B U B' R2 D' F U' F' U F' D R2 Công thức: (R'2 u' R U') (R U R' u R2) y (R U' R') TH3: F2 D' L U' L U L' D F2 R U' R' Công thức: (R U R') y' (R'2 u' R U') (R' U R' u R2) TH4: F2 D R' U R' U' R D' F2 L' U L Công thức: (R' U' R) y (R'2 u R' U) (R U' R u' R'2) Cách nhận biết: đầu tiên xoay mặt U để đưa block 1x1x2 về đúng vị trí.com CQ47/11.

16 nhau. Hì hì Chúc anh sớm trở thành pro ! ecnanif_401 KIBUR . The Rest (4 cases) TH1 (chữ F): U R2 F R F' R' U' F' U F R2 U R' U' R Công thức: (R U') (R' U R2) y (R U R' U' F' d) (R'2 F R F') TH2 (chữ T): R U R' U' R' F R2 U' R' U' R U R' F' Công thức: (R U R' U') (R' F) (R2 U') (R' U' R U) (R' F') TH3 (chữ V): R' B' R' B R B2 D B D' B U R U' R Công thức: (R' U R' d') x (l' U R' U') (l R U') (R' U R U) TH4 (chữ Y): F R' F' R U R U' R' F R U' R' U R U R' F' Công thức: (F R U') (R' U' R U) (R' F') (R U R' U') (R' F R F') Tất cả các hướng dẫn trên mạng chủ yếu dùng màu trắng để cross nhưng e khuyên anh nên tập với tất cả các màu. Lúc này dựa vào vị trí của block 1x1x2 nằm ở phía dưới.com CQ47/11.aof@gmail. phải dưới hay phải trên mà xác định trường hợp tương ứng.Lequochuy.F2L cũng nhanh hơn Tham khảo thêm “các giai đoạn để trở thành pro” Xem video của các speedcuber để học hỏi FT rùi chăm chỉ luyện look là thành tích của anh sẽ tính bằng giây ngay. khi đó sẽ rất có lợi khi cross . trên. xoay cube để đưa 2 chấm màu đó về bên trái.