You are on page 1of 9

Cáp chéo Ethernet (Ethernet Crossover Cable) – Bạn phải có một card mạng ethernet (network interface card

- NIC) ở cả hai máy tính trong trường hợp này. Nếu bạn sử dụng ethernet card với jack RJ45 (tương tự như là jack cắm điện thoại nhưng to hơn), bạn chỉ cần một đoạn cáp chéo RJ45 to RJ45 Category 5 (một loại cáp trong kỹ thuật kết nối mạng mà bạn có thể dễ dàng tìm đọc ở các tài liệu).

Tuy nhiên, bạn không cần phải có một cáp chéo nếu như bạn kết nối hai máy tính thông qua cổng ethernet hub. Trong trường hợp này bạn chỉ cần 2 đoạn dây cáp có hai đầu theo đúng chuẩn Category 5 để kết nối đến hub.

Cáp chéo RJ45 to RJ45 Category 5 Điều đáng quan tâm ở đây là “phần mềm” để kết nối được hai máy tính, bạn sẽ phải thiết lập các thông số giao thức mạng dạng TCP/IP, NetBUI, hay IPX cho thích hợp với ethernet card của mình (có thể tìm ở trong Start --> Settings --> Control Panel --> Network --> Local area connection). Nếu bạn sử dụng giao thức TCP/IP, bạn sẽ phải cài đặt các địa chỉ IP khác nhau và subnet mask như nhau cho phần TCP/IP properties của mỗi máy tính. Ví dụ : Máy 1 có thể có địa chỉ IP 192.168.0.1 & subnet

0.2 & subnet 255. Với cách này bạn sẽ không cần một chiếc card mạng nào cả và tốc độ đạt được có thể đến 6 Mbps.255. THIẾT LẬP WIFI ĐỂ CHIA SẺ MẠNG LAN Truớc tiên bạn phải chuẩn bị truớc.0.còn card chuẩn b thì chơi đuợc cả b lẫn g ( lưu í card chuẩn b chỉ hỗ trợ đến 11Mbps còn chuẩn g là 54 Mbps) .0. đặc biệt là trong các văn phòng nhỏ. và các phiên bản Windows sau này). Ngoài ra bạn có thể sử dụng cáp nối trực tiếp USB (USB Direct Link Cable) – Loại cáp này được sử dụng bằng cách cắm trực tiếp vào hai cổng USB của hai máy tính.Gắn card vô mỗi máy và cài driver ( truờng hợp nếu bạn chưa làm) . Nó cung cấp một các nhanh chóng và dễ dàng cho việc thông tin host-to-host ở tốc độ kết nối Ethernet™ 10Base-T. Bạn phải đánh tên Workgroup như nhau trong thanh tab Identification.168.Xác đinh mức độ bảo mật cho mạng : ko mã hóa.255. ( Lưu í bạn chỉ có thể dung WPA .255. WEP hoặc WPA. Cả hai máy tính đều phải chạy hệ điều hành Windows có hỗ trợ USB (Các versions sau cùng của Windows 95 hay Windows 98.255.255..Kiểm tra xem chuẩn của card WIFI: card chuẩn a chỉ chơi với chuẩn a. và máy 2 có thể có địa chỉ IP là 192. nối mạng trong hộ gia đình. Cáp USB nối 2 máy tính. Một ví dụ cho cách kết nối này là sử dụng dây nối USB ADP3181 có cung cấp các giải pháp cho việc truyền file. Và có lẽ bạn nên thử bằng hai cách trên nếu nhu cầu của bạn chỉ là để “vọc” thử chứ không phải để kinh doanh hay làm việc với yêu cầu cao. Tuy nhiên khi tính đến giá cả thì nó đắt hơn nhiều hai phương pháp kể trên.

Click phải chuột vào Wireless Network Connection và chọn Properties để mở ra cửa sổ Wireless Network Connection Properties. Sau đó restart máy nha. Để làm điều này bạn click chuột phải vào My computer icon. 3. .Đặt máy của bạn trong phạm vi song. Lưu í tab Wireless Network chỉ xuât hiện nếu card bạn hỗ trợ Windows XP Wireless Zero Configuration ( WZC) service 4. Trên tab Association gõ bất kì tên mạng ad-hoc trong Network name (SSID) . . click Change. .Bạn phải chắc chắn rằng cả hai card WIFI phải hỗ trợ chế độ ad hoc và Windows XP Wireless Zero Configuration ( WZC) service.nếu cả 2 card hỗ trợ nó) . Trên Computer name tab. chọn Add duới Preferred networks. Đọc them tài liệu đi kèm card của bạn để biêt chi tiết. chọn Properties rồi đi đến System Properties. I. Nếu bạn đã nhét card wifi và cài driver cho nó.Để cho phép chia sẻ file bạn phải đặt tên duy nhất cho mỗi máy và đặt chung cùng work group. những thiết bị Bluetooth đang hoạt động. Thông thừong là 50 mét trong nhà. bạn nên tránh đặt máy gần những vật chắn kim loại hoặc những nguồn gây nhiễu như lò vi sóng.Để sóng đựoc truyền tốt nhất. Nếu WZC không đuợc hỗ trợ thì bạn phải dung chưong trình đi cùng với card của bạn để tạo mạng ad-hoc. điện thoại mẹ bồng con… . Ở tab Wireless Networks của cửa sổ Wireless Network Connection Properties. Đi đến Control Panel và mở Network Connection folder. Cài đặt mạng Adhoc trên máy tính thứ nhất: 1. bạn phải tìm biểu tuợng Wireless Network Connection duới Lan or High-Speed Internet Connection 2.

trừ khi là bạn đã cài thêm bản update cho WPA 7. Nếu bạn chọn Open hoặc Shared trong Network Authentication bạn sẽ tìm thấy Disabled and WEP in Data encryption. Trong mục Network Authentication chọn Open hoặc Share hoăch WPA-None. Kí tự ASCII có thể chứa chữ cái. 9. . Click OK trong cửa sổ Wireless network properties để lưu lại thay đổi. Lưu í: nếu bạn chọn chế độ bảo mật WEP. Trong Network key gõ chìa khóa bảo mật vô dùng ASCII hoặc kí tự hexadecimal. Cả hai cái này đều là mức độ mã hóa manh nhất 8. Chọn "This is a computer-to-computer (ad hoc) network" và xóa "The key is provided for me automatically" nếu bạn muốn đặt network key một cách thủ công. Trong win XP SP1 bạn chỉ có thể tìm thấy Open hoặc Shared.. bạn sẽ thấy TKIP and AES trong Data encryption. 6. chìa khóa sẽ phải là 5 kí tự ASCII hoặc 10 kí tự hexa cho mức bảo mật 64 bit và 13 ASCII hoặc 26 hexa cho mức bảo mật 128 bít. Trong Confirm network key gõ lại chìa khóa 10. Vd: 12345 ( 5 kí tự ASCII) hoặc ABC123EF45 ( 10 kí tự hexa) cho mức mã hóa 64 bít. Nếu chọn WPA-None in Network Authentication. 11. Click OK trong cửa sổ Wireless Network Connection properties để lưu lại những thay đổi. Trong mạng có access point ta có thêm lựa chọn WPA-PSK và WPA. Trong Data encryption chọn chế độ bảo mật thích hợp với bạn.5. Chọn WEP nếu bạn muốn dữ liệu được mã hóa khi truyền thích hợp với mạng nhỏ và gia đình. số hoặc biểu tuợng trong khi hexa chỉ chứa số từ 0-9 và chữ từ A đền F.

2. Mở Network Connections folder. Gõ “CHÌA KHÓA” như trên máy 1 khi một thong báo hiện ra và chọn Connect. Bây giờ mạng WI-FI adhoc giữa hai máy đã đuợc kết nối: . Nếu bạn không chọn "The key is provided for me automatically" trong phần setup ở máy 1 thì hãy để trống phần network key và ấn Connect. Cài đặt mạng Ad-hoc trên máy thứ 2: 1.II. Tìm Wireless Network Connection icon and chọn "View Available Wireless Networks". 5. Chọn tên mạng vừa tạo và ấn CONECT. Cửa sổ Wireless Network Connection sẽ chỉ ra danh sách các mạng không dây đuợc tìm thấy trong phạm vi phủ sóng 4. 3.

6. Để truy cập tài nguyên máy khác bạn phải thiết lập network sharing cho từng tài nguyên. Bấm OK. Tích chọn các dịch vụ cần thiết. sau đó máy sẽ thông báo là đổi địa chỉ IP của Wireness thành 192. như DHCP. Trong tab Advanced . Mở thư mục Network Connections .CHIA SẺ KẾT NỐI INTERNET: Trên máy kết nối trực tiếp với Internet 1. chọn"Allow other network users to connect through this computer's Internet connection" và chọn "Wireless Network Connection" từ hộp thả xuống. Sau đó bấm vào Setting.168. 7. DNS. 2. Chọn repair ở wireless connection để hai máy nhận lại nhau.1 cứ để mặc định. Click chuột phải lên kết nối đó và chọn Properties... Bây giờ bạn đã kết thúc quá trình tạo mạng WIFI adhoc và thiết lập chia sẻ Internet cho 2 máy. . Trong phần IP của card wifi máy kia để động 8. 5. 4. 3..0. Tìm kết nối Internet bạn muốn chia sẻ.

Vào Start -> Ctrol Panel -> Network and Internet -> Network and Sharing Center -> Change advanced sharing setting -> kéo xuống và chọn Turn off password proteced sharing -> Save Change 2.0.1 Subnet Mask : 255..1.168. Nha ban co su dung internet chu.00:34 | Bạn được cộng 10 điểm cho trả lời này cholinhk.0.168.1.vi du ban lay may xp ping cho win 7 thi ban danh lenh ping 192.nhu vay da la mang lan do roi ban.255. 1.1.255.neu no bao reply thi thanh cong . Control Panel\Network and Internet\Network Connections : click đúp Local Area Connection -> Details -> xem địa chỉ IP ở dòng IPv4 Address .roi ban vao run-cmddanh lenh ping giua 2 may .Truờng hợp chỉ chia sẻ file giữa 2 máy không thôi thì bạn đặt IP tĩnh cho cả hai WIFI conection ở cả hai máy..roi mua day cap mang ve cam may xp vao adsl lun.0 Rồi bật tắt lại WIfi cho 2 máy nhận lại nha Thích (1) (0) | Báo vi phạm Trích dẫn Ngày gửi: 23/02/2010 .2 .xp la 192. không đuợc đặt IP trùng nhau nha Vd : Máy 1: IP : 192.1 .ban dat dia chi cho win7 la :192.255.2 Subnet Mask : 255..168.168..mag cam may latop vao router adsl .255.1.co j ban nt cho minh huong dan cu the cho nha Thích (1) (0) Ngày gửi: 23/02/2010 .168.00:37 maytinhp.0 Máy 2:IP: 192.

3. Tại pc đang sử dụng windows xp vào RUN.x. gõ \\***.***.x ( x là địa chỉ IP có trong windows 7 ) và enter Kết quả bạn sẽ thấy quá trình kết nối thành công giữa XP và Windows 7 .

Chúc bạn thành công ^_^ .