Cục dự trữ liên bang Mỹ (Federal Reserve (FED) ) ( Người gửi: smallphuthuy -- 02/02/2007) ( Bình chọn: 6 -- Thảo luận

: 5 -- Lượt xem: 11544) Cục dự trữ liên bang Mỹ, gọi tắt là FED, là Ngân hàng trung ương của nước Mỹ. Trong vai trò của một Ngân hàng trung ương, FED là ngân hàng của các ngân hàng và là ngân hàng của Chính phủ liên bang. FED được xây dựng để đảm bảo duy trì cho nước Mỹ một chính sách tiền tệ linh hoạt hơn, an toàn hơn, và ổn định hơn. Trong quá trình tồn tại và phát triển cùng với lịch sử nước Mỹ, FED ngày càng chứng mình được vai trò vô cùng quan trọng của nó trong hệ thống ngân hàng cũng như trong nền kinh tế Mỹ. Được thành lập ngày 23/12/1913 theo đạo luật mang tên "Federal Reserve Act" do tổng thống Woodrow Wilson kí, FED là một mạng lưới gồm 12 Ngân hàng dự trữ liên bang và một số chi nhánh khác. Về mặt quản lý, FED chia nước Mỹ làm 12 khu vực, được gọi là các "Quận" (District), mỗi ngân hàng Dự trữ liên bang đại diện cho một quận và được đặt tên theo tên thành phố mà nó đặt trụ sở, đó là Boston, New York, Philadelphia, Cleveland, Richmond, Atlanta, Chicago, St. Louis, Minneapolis, Kansas City, Dallas, San Francisco, trong đó Ngân hàng dự trữ New York có vai trò nổi bật hơn một chút so với các ngân hàng còn lại. Lãnh đạo FED là Ban thống đốc (Board of Governors) gồm có 7 thành viên do Tổng thống bổ nhiệm và Thượng viện phê chuẩn. 7 thành viên của Ban thống đốc đóng vai trò như là đa số trong Uỷ ban thị trường mở Hoa Kì (FOMC), là cơ quan quyết định tất cả các chính sách tiền tệ của Mỹ. 5 thành viên còn lại của FOMC là chủ tịch của Ngân hàng dự trữ liên bang New York và 4 chủ tịch ngân hàng dự trữ liên bang khác. Nhiệm kì của mỗi thành viên Ban thống đốc kéo dài 14 năm, và các thành viên chỉ có thể được tái bổ nhiệm nếu nhiệm kì

vô hình chung làm tăng sức mạnh của đồng USD trên thị trường tiền . Với vai trò là Ngân hàng trung ương của nền kinh tế mạnh nhất thế giới. Chủ tịch của FED hiện nay là Ben Bernanke. qua đó ảnh hưởng mạnh đến các đối tác thương mại của Mỹ. Ngoài ra FED còn tiến hành các nghiên cứu về nền kinh tế Mỹ cũng như kinh tế các bang. Vậy FED đã tác động đến nền kinh tế toàn cầu như thế nào? Thứ nhất các quyết định về tăng giảm lãi suất của FED tác động trực tiếp đến sức mạnh của đồng USD. Alan Greenspan đã từng phục vụ ở cương vị Chủ tịch FED từ năm 1987.. Người ta hay nói vui rằng "một cái hắt hơi sổ mũi của chủ tịch FED" cũng đủ làm chao đảo nền kinh tế thế giới. hai người này giữ chức trong vòng 4 năm và có thể được tái bổ nhiệm không hạn chế chừng nào họ còn là thành viên của Ban thống đốc. giá cả ổn định và lãi suất tương đối thấp. người đã thay thế Alan Greenspan vào ngày 01/01/2006. mỗi quyết định của FED đều gián tiếp ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu. FED có một số nhiệm vụ chính như: • • • • Thực thi những chính sách tiền tệ quốc gia để duy trì mức việc làm. hội thảo giáo dục và qua website. Cung cấp các dịch vụ tài chính cho các tổ chức tín dụng. Tổng thống tiếp tục bổ nhiệm Chủ tịch và phó Chủ tịch Ban thống đốc. phát hành tiền.trước của ông ta không phải là một nhiệm kì trọn vẹn. xét về mặt nào đó cũng không phải là không có lý.. Giám sát và quản lý các thể chế ngân hàng để đảm bảo đó là những nơi an toàn để gửi tiền và để bảo vệ quyền lợi tín dụng của người dân. cung cấp thông tin về nền kinh tế thông qua các ấn phẩm. Nếu FED tăng lãi suất đồng USD nhằm kiềm chế lạm phát. thanh toán điện tử. Chính phủ Mỹ và Ngân hàng trung ương các nước khác như thanh toán bù trừ.

giảm xuất khẩu. trong khi giá trị Yen giảm xuống. Chính vì vậy những chuyên tham gia vào thị trường tài chính. nếu Mỹ bán đồng Yen ra đồng thời mua vào USD thì giá trị của USD sẽ tăng. Ví dụ. Thứ hai.tệ quốc tế. tiền tệ quốc tế không bao giờ bỏ qua những diễn biến của FED. . giảm đầu tư vào Mỹ. dẫn đến tỉ giá USD/Yen tăng. làm tăng nhập khẩu. FED còn trực tiếp can thiệp vào việc xác lập giá trị đồng USD thông qua hoạt động mua bán USD và các ngoại tệ khác.

chúng ta sẽ thấy trên tờ giấy bạc Mỹ có ký hiệu mẫu tự và số. Thứ nữa. Vàng của FED nằm ở Ngân hàng Dự trữ New York mà đa phần là vàng của nước ngoài nhờ FED giữ hộ.. trong khi đây là một doanh trại quân sự. Nếu chú ý. Ví dụ ký hiệu B và số 2 cho thấy tờ bạc đó do Ngân hàng Dự trữ New York phát hành. Người ta cũng nhầm tưởng FED là một cơ quan nhà nước. Đầu tiên. Nhắc đến FED người ta thường kể về kho vàng Fort Knox. Thực tế FED gồm 12 ngân hàng và 25 chi nhánh ở khắp nước Mỹ nên chính thức mà nói. Thật ra FED vừa là tư nhân vừa là nhà nước.Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (được biết đến nhiều hơn dưới dạng viết tắt FED) được nhiều người nhắc đến ngay đầu năm 2008 khi tổ chức này hai lần liên tiếp hạ lãi suất. Riêng chủ tịch và phó chủ tịch có nhiệm kỳ bốn năm. nhiệm kỳ kéo dài đến 14 năm để khỏi chịu tác động chính trị.. đây là hệ thống ngân hàng trung ương chứ không phải là một ngân hàng trung ương riêng lẻ. Thật ra điều hành FED là Ủy ban Thống đốc gồm bảy thành viên do Tổng thống Mỹ bổ nhiệm và Thượng viện Mỹ phê chuẩn. Mỗi khi có tin FED cắt giảm hay nâng lãi suất. Nó hoạt động như một doanh nghiệp vì chủ sở hữu cổ phiếu FED là các ngân hàng khác. người ta thường nhắc đến ông Chủ tịch FED. nơi trữ vàng của Mỹ. G và số 7 là do Ngân hàng Dự trữ Chicago phát hành. nhiều người tưởng FED là một ngân hàng. đó là lãi . nói đến FED. Thế nhưng hiện đang tồn tại nhiều điểm hiểu sai về FED khá bất ngờ (theo khảo sát của tờ Wall Street Journal). tạo ra những hiệu ứng không chỉ riêng cho nền kinh tế Mỹ mà còn cho cả thế giới.

Lãi suất qua đêm là một trong những công cụ để FED điều hành hệ thống tiền tệ. Hai loại lãi suất nói trên sẽ tác động đến lãi suất thị trường và từ đó đến .000 đô la khách hàng gửi vào sau khi bán trái phiếu cho FED. giảm lãi suất chính ra là do Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FEDeral Open Market Committee) đưa ra. Vì có quy định dự trữ bắt buộc nên 1 đô la FED đưa ra thị trường không chỉ là 1 đô la nữa mà được nhân lên nhiều lần.suất qua đêm (FED Fund Rate). Ví dụ với tỷ lệ dự trữ bắt buộc là 10%. Cứ thế. Chính vì thế. FED sẽ bán trái phiếu. ngân hàng này lại phải giữ 90 đô la làm dự trữ bắt buộc và cho vay 810 đô la còn lại. Còn để hút tiền về. Ví dụ. 1. Quyết định nâng. nơi vay này sẽ gởi tiền vào ngân hàng. sau đó dùng thị trường mở để tác động sao cho lãi suất qua đêm ứng với lãi suất muốn có. ngân hàng cho vay sẽ phải giữ lại 100 đô la cho mỗi 1. nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc từ 10% lên 12% chẳng hạn. FED cũng không quyết định lãi suất mà chỉ đưa ra mức lãi suất muốn hướng đến.000 đô la ban đầu sẽ “nở” ra thành gần 10. FED sẽ mua trái phiếu trên thị trường mở. Nên nhớ phát hành thêm tiền không có nghĩa FED in thêm tiền.000 đô la lưu thông trong nền kinh tế. tức là lãi suất FED tính khi cho các ngân hàng khác vay tiền để cho khách hàng vay lại (thường cao hơn lãi suất FED Fund một điểm phần trăm). Với 900 đô la còn lại ngân hàng sẽ cho vay. Đây là lãi suất các ngân hàng tính cho nhau khi vay qua đêm để bảo đảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc. để bơm thêm tiền vào lưu thông. Lãi suất này sẽ tác động lên lãi suất chiết khấu. Nói chính xác hơn nữa. không chỉ có nghĩa ngân hàng phải đưa thêm tiền vào dự trữ mà nó còn làm giảm lượng tiền lưu thông được khuếch đại như trình bày ở trên.

toàn bộ nền kinh tế. .

Sign up to vote on this title
UsefulNot useful