ÔN TẬP PHẦN ĐỘNG LỰC HỌC KHỐI 10

tường
F

1. Người ta ép khúc gỗ bởi một lực hướng vào tường, khúc gỗ vẫn đứng Hiện tượng đó có trái với Định luật I
mặt sàn

F

yên. Niutơn không? Có trái với định luật II Niutơn không?

2. Phát biểu định luật III Niutơn. Một vật đặt trên mặt bàn: Phản lực của mặt bàn lên vật là loại lực gì? 3. Vật có 1 trọng lực là
1 2
P 1

, vật 2 có

trọng lực là

P2

. Vật 2 được đặt trên mặt

đất. Hãy phân tích lực đặt vào từng vật: hai lực nào là 2 lực cân bằng; hai lực nào là 2 lực không cân bằng.

4. Một vật chuyển động nhanh dần đều: Trong 10 giây đầu đi được 150m; trong giây thứ 10 đi được 24m. Tính gia tốc và vận tốc ban đầu của vật. 5. Một vật có m = 3kg đang chuyển động trên mặt phẳng ngang không ma sát với vận tốc
vo

. Tại thời điểm t = 0, một lực 18N nằm ngang ngược

chiều chuyển động đạt vào vật làm vận tốc của nó giảm còn bằng nửa vận tốc vo trong khi nó đi được 9m. Tính vo và thời gian đi hết đoạn đường đó.

a. Để hai vật chạm đất cùng lúc thì vật thứ hai phải được ném sau vật thứ nhất bao lâu? b. Hãy giải thích.1 và g=10m/s2. Lực và phản lực có những đặt điểm gì? Giải thích: tại sao một người có thể đi bộ trên mặt đất? Câu 2.5m/s. Sau đó. Ngay sau đó xe tắt máy và đi lên theo một đường dốc( dốc dài 50m. vật rơi được quãng đường 40m. Vẽ đồ thị vận tốc của hai vật trong thời gian chuyển động.Hỏi xe có lên đến đỉnh dốc hay không? . cao 14m) với cùng hệ số ma sát lăn nói trên. c. Câu 5. người ấy ném vật thứ hai thẳng đứng hướng xuống với tốc độ lúc ném là 12. Câu 4. Một vật được thả rơi tự do từ một độ cao nào đó xuống đất: trong 2s cuối cùng. Một xe tải có khối lượng 1 tấn bắt đầu chuyển động trên đường ngang với lực kéo của động cơ luôn luôn không đổi là 2000(N). b. Từ một vị trí có độ cao 45m so với mặt đất. Cho hệ số ma sát lăn giữa bánh xe và mặt đường là 0. Tính thời gian rơi của vật nếu lấy g=10m/s2.Ôn tập Phần Động học và Động lực học Câu 1. Kẹp một cuốn sách dày vào nách: muốn cuốn sách không bị rơi thì ta phải kẹp thật chặt. Tính vận tốc của xe sau 10s. Cho biết g=10m/s2. người ta thả rơi một vật thứ nhất. Tính vận tốc của hai vật lúc chạm đất. Câu 3. a.

 a là gia tốc mà vật thu được.5m/s( bỏ qua lực cản của không khí lên chất điểm này). Hãy nêu 3 thí dụ mà trong đó lực và phản lực cùng là: a. Cho rằng lực cản của không khí lên vật luôn luôn ngược chiều chuyển động và có độ lớn bằng 0. Để hai chất điểm chạm nhau tại mặt đất thì vị trí B phải có độ cao bao nhiêu? Cho rằng g=10m/s2 trong cả bài toán này. Hãy so sánh khối lượng của hai quả bóng.ÔN TẬP VẬT LÝ LỚP 10 1. Vật chuyển động thẳng nhanh dần đều. Vật chuyển động thẳng chậm dần đều. Bài toán 1: a. Biết khi rời nhau. 3. hai quả bóng chuyển động chậm dần đều với cùng một gia tốc. Bài toán 2: Hai quả bóng đàn hồi cùng nằm trên một mặt phẳng ngang. Câu 1. 4. Gọi F là tổng hợp lực tác dụng lên một vật. Hỏi chất điểm chạm đất sau bao lâu kể từ lúc thả. chiều giữa v và a .4 trọng lượng P của vật. Vật chuyển động tròn đều. b. b. Người ta thả rơi một chất điểm có m=2kg từ vị trí A có độ cao 27m so với mặt đất.  v là vận tốc mà vật đang có. hai lực hấp dẫn. Cùng lúc đó. hai lực ma sát. Sau khi buông: quả bóng 1 lăn được quãng đường 16m. từ vị trí B cao hơn A trên đường thẳng đứng người ta ném thẳng đứng hướng xuống một chất điểm khác với vận tốc 2. c. giữa F và v trong 3 trường hợp sau: a. một người dùng hai tay ép sát hai quả bóng vào với nhau.     Hãy nêu mối quan hệ về phương. 2. Lực và phản lực là hai lực cùng loại. c. còn quả bóng 2 chỉ lăn được quãng đường 9m rồi dừng. hai lực đàn hồi. b.  . Câu 2.

Giải thích hiện tượng sau: một người ngồi trên thuyền cầm một đầu dây. Tính quãng đường chất điểm đã đi được trong a. Khi người đó kéo đầu dây bằng  lực F thì thuyền sẽ tiến vào bờ.s).t 2 (m. Tính độ dãn của mỗi lò xo( Cho biết: khi chịu lực tác dụng 500N thì lò xo dãn 1cm và bỏ qua ma sát) . 2 giây cuối cùng. đầu còn lại của dây được buộc chặt vào bờ. Một chất điểm chuyển động chậm dần đều cho đến lúc dừng với phương trình chuyển động: x = 5 + 12t . một toa 10 tấn và một toa 5 tấn được nối với nhau theo thứ tự trên bằng những lò xo giống nhau. Sau khi bắt đầu chuyển động trên đường ngang được 10s thì đoàn tàu đạt tốc độ 1m/s. b. Câu III. 2 giây đầu tiên. Đoàn tàu gồm một đầu máy. Câu II.ÔN TẬP VẬT LÝ TRÊN MẠNG BAI 4 Câu I.

Sign up to vote on this title
UsefulNot useful