11CNTN – Khoa CNTT - ĐH Khoa học tự nhiên

Đồ án Nhập môn Công nghệ thông tin 1
Thực hiện: nhóm M3T
Lê Tiến Tài Nguyễn Hữu Thiện Nguyễn Trương Trung Tín Võ Đình Tuệ Minh 1112265 1112407 1112330 1112190 letientai299@yahoo.com mario.alpha@yahoo.com.vn klick@yahoo.com vdtminh24@yahoo.com

I.
-

YÊU CẦU
Xây dựng một ngôi nhà có khả năng chống dột dựa trên nguyên liệu là giấy báo, hồ dán và tăm tre. Mỗi chiều của ngôi nhà phải có độ lớn từ 2 que tăm trở lên. Ngoài căn nhà chính còn phải có các phần sau: nền nhà (diện tích lớn hơn ngôi nhà), cửa chính, cửa sổ. Thi công trong 5 tiết của tuần thứ nhất, kiểm nghiệm khả năng chống dột vào tuần thứ 2, phương pháp kiểm nghiệm: dùng lượng nước trong chai pet 330ml đổ lên nóc nhà tại điểm tính từ vị trí cao nhất của ngôi nhà đi lên một que tăm. Sau khi đổ hết nước, nếu ngôi nhà vẫn đứng vững, và không bị dột thì xem như ngôi nhà đã hoàn thành. Chú ý: không bị dột có nghĩa là nước không xâm nhập được vào phần chính của ngôi nhà (đối chiếu với thực tế), các phận xung quanh có thể bỏ qua. Sau khi hoàn thành công trình còn phải nộp các hồ sơ khác, bao gồm: báo cáo, bảng tính lương, bảng tính toán chi phí thi công.  Khó khăn  Nguyên vật liệu chỉ giới hạn trong giấy báo, hồ dán và tăm tre, khó tạo liên kết cho kiến trúc, trong thời gian thực hiện còn bị rút bớt vật liệu (và là phần quan trọng đã được chọn làm tường nhà)  Thời gian thi công ngắn cộng thêm nhiều yêu cầu về thủ tục hành chính từ phía ban quản lý.  Xảy ra một vài sự cố khiến một số thành viên phải ngưng làm việc trong một thời gian, làm chậm tiến độ, cuối giờ còn có yêu cầu phải hoàn thành công việc trước thời hạn đã giao ban đầu  Các thành viên trong nhóm không được khéo tay nên ban đầu có phần lúng túng, vụng về.

-

II.

MẪU THIẾT KẾ
1. Ý tưởng chính  Hình dạng Có nhiều mẫu thiết kế đẹp, ấn tượng được đưa ra nhưng vì không có nhiều thời gian cũng như khó thể hiện hết các ý tưởng sáng tạo của nhóm với các nguyên vật liệu được cấp nên nhóm quyết định chọn hình mẫu truyền thống, vừa đẹp vừa đảm bảo các yêu cầu: nhà một gian với một cổng lớn và cửa sổ bên hông.

1

Cấu trúc: Các cạnh của ngôi nhà được tạo hình cột với nhân là tăm, tại điểm giao nhau của 2 que tăm đặt que thừ ba, quấn bên ngoài là giấy báo, vững chắc, chống gãy khúc

Tường nhà được làm thiết kế thành một tấm duy nhất, ghép từ các mảnh tường riêng. Các cạnh của bức tường là các cột chịu lực theo mẫu trên.

Và phần khó nhất – mái nhà, được thiết kế với khung sườn là các cột chịu lực, nối với nhau bằng các đoạn giấy phết keo, quấn quanh các đầu mút của cột, sau đó bọc bên ngoài bằng nhiều lớp giấy báo, và tăm tre bên trong, ngoài

2

cùng là lớp giấy màu để trang trí, trải thêm một lớp hồ dán để củng cố khả năng chống thấm nước (tuy nhiên do thời gian không đủ nên không kịp thực hiện phương pháp này)

Một số phần phụ khác cũng được xây dựng với kiến trúc như thế…

III.

PHÂN CÔNG VÀ TIẾN TRÌNH LÀM VIỆC
Công việc chính của từng thành viên trong nhóm như sau:  Lê Tiến Tài: giải quyết các văn bản hành chính, trao đổi, thương lượng với ban quản lý và khách hàng, phụ trách phần mái nhà.  Nguyễn Hữu Thiện: kỹ sư trưởng, phụ trách thiết kế công trình, thi công phần thân nhà.  Võ Đình Tuệ Minh: cố vấn viên, hỗ trợ thiết kế, thi công phần thân nhà.  Nguyễn Trương Trung Tín: kế toán trưởng, đồng thời phụ trách thi công, lắp đặt mái nhà. Phân công chi tiết trong bảng sau:

Thực hiện Lê Tiến Tài Thời gian 8h – 8h30

Nguyễn Trương Trung Tín

Nguyễn Hữu Thiện

Võ Đình Tuệ Minh

8h30 – 8h55

8h55 – 9h5 9h5 – 9h30 9h30 – 9h45 9h45 – 10h 10h – 10h15

Nhận đề tài, nguyên vật liệu, phân tích, thảo luận chung, sắp xếp công việc Viết biên bản Tính toán chi phí, thành lập nhóm. lương cho nhóm Tổng hợp ý tưởng đã thảo luận Kế hoạch sơ bộ, ban đầu bản phân công Vẽ thiết kế chi tiết công việc Kiểm tra lại quá trình, tổng hợp bản thảo nộp lên ban quản lý, xin cấp phép thi công Làm 8 cột chịu lực lớn, 4 cột loại Làm 15 cột nhỏ, đo cắt tường nhà. trung. Tiếp tục làm cột Tạm nghỉ việc Làm khung mái nhà Tạo khung, làm các mảnh tường. Kết nối các bức tường lại thành Đi khảo sát các Bọc các lớp quanh khung mái tấm duy nhất. nhóm khác nhà

3

Bị rút bớt nguyên vật liệu Làm đơn xin cấp Tiếp tục hoàn 10h15 – 10h20 thêm nguyên thành mái nhà Kết nối tường với nền nhà liệu 10h20 – 10h30 Tiếp tục hoàn thành mái nhà Nhận được yêu cầu rút ngắn thời gian thi công từ ban quản lý 10h30 – 1045 Kết nối các bộ phận Hoàn chỉnh các Dán giấy trang trí bên ngoài ngôi nhà, sửa chữa một 10h45 – 10h50 bản báo cáo để vài chi tiết cuối cùng nộp lên 10h50 Hoàn thành công trình 

Các vấn đề trong giai đoạn thi công
 Tín bị buộc thôi việc trong 15’ Giải pháp: nhưng người còn lại vẫn làm các việc theo phân công. Tuy thiếu người nhưng do trước khi thôi việc, cơ bản phần việc làm cột chịu lực của Tín và Tài đã tạm ổn  Tài được yêu cầu tham gia khảo sát chéo tiến độ thi công của các nhóm khác Giải pháp: bàn giao lại công việc cho Tín xử lý, phần của Thiện và Minh không bị ảnh hưởng gì do đã phân công rõ ràng từ trước. Kết quả khảo sát:  Nhóm WTF cơ bản hoàn thành được 70% công trình.  Nhóm của Tâm, Hùng… đang đầu cơ tích trữ tăm tre bằng cách thu mua hết tất cả tăm tre hiện có của ban quản lý, ngôi nhà của họ xây dựng bằng lượng tăm rất lớn, lót tăm kín hoàn toàn giữa 2 lớp giấy của tường nhà.  Nhóm của Trung, Quân, Quang… bị bí ý tưởng về hình mẫu nhà nên quyết định xây dựng ngôi nhà như một hình hộp với mái nhà bằng phẳng (thực ra vì mái nhà khá lớn và nặng nên không thể nằm thẳng trên nóc được mà bị lõm xuống một ít. Các nhận xét trên xuất phát từ ý kiến khách quan của người khảo sát khi xem xét các công trình của các nhóm bạn.  Do tình hình thời tiết, ban quản lý buộc phải thu hồi bớt nguyên vật liệu, đáng lo ngại là tờ báo bị thu hồi vốn được để dành làm mái nhà vì màu đẹp, sau đó nó bị bán cho một nhóm khác trước khi M3T kịp làm đơn xin cấp lại Giải pháp: tìm mua mảnh báo khác với màu sắc thỏa mãn yêu càu của nhóm, thực tế là mảnh báo thay thế cũng rất đẹp  Thời gian thi công bị rút ngắn bất ngờ Giải pháp: đẩy nhanh tiến độ thực hiện, cuối cùng thì cũng hoàn thành được ngôi nhà, tuy nhiên trễ hạn 5’ và vì thời gian quá gấp nên đã không thể hoàn thành công đoạn bảo vệ cuối cùng là phủ một lớp keo lên bề mặt mái nhà.

IV.

TỰ ĐÁNH GIÁ
Vì đó là công trình mà nhóm đã cùng nhau thực hiện nên khi tự mình đánh giá nhóm không thể không hài lòng với những gì đã làm được trong khoảng thời gian ngắn ngủi. Ngôi nhà tuy đơn giản, không quá ấn tượng như những ý tưởng ban đầu của các thành viên nhưng không hề sơ sài, vẫn rất đẹp mắt với mái nhà màu đỏ, tường đen đặt trên nền xanh, có vẻ sang trọng quý phái với cửa lớn dành cho xe oto, ống khói cao. Mái nhà rất dày, đảm bảo chống nóng mùa hà và giữ nhiệt mùa đông. Tóm lại, hình mẫu này trông như các ngôi biệt thự ở vùng ngoại ô.

4

Nhóm làm việc đoàn kết, phối hợp hiệu quả. Quá trình làm việc diễn ra ổn định, mỗi người đều có việc để làm, không có tình trạng người ôm đồm công việc, người không biết phải làm gì. Đồng thời khi một cá nhân có vấn đề (không thể làm việc tiếp) cũng không ảnh hưởng nhiều đến công việc chung. Tuy nhiên, nhìn nhận khách quan, ngôi nhà vẫn còn một số điểm chưa hoàn hảo:  Hai bên mái nhà bị hở, mặt dù đã được che lại bớt bằng hai mảnh bạt nhưng đó vẫn là một thiếu sót nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra chống dột.  Không dự trù được tình huống rút ngắn thời gian của quản lý nên đã không hoàn thành dược 100% ý tưởng, trong đó baon gồm thiết kế mảnh sân nhà với đầy đủ chi tiết: vườn cây, ghế đá, hàng rào; quan trọng hơn là thiếu công đoạn trải keo bảo vệ - ý tưởng đầu tiên được đửa ra cho phần chống dột.  Dự trù kinh phí phát sinh bị thiếu, dẫn đến kết quả là hụt 1000VND trong ngân sách.  Hoàn tất báo cáo trễ, đây là thiếu sót của nhóm trưởng do không chú ý yêu cầu của quản lý.  Chưa test thử khả năng chống dột của công trình. Tóm lại, với thang điểm 10, nhóm tự đánh giá công trình của mình được 9 điểm.

5