PHÂN TÍCH TÀI CHÍNH CÔNG TY CỔ PHẦN SỮA VIỆT NAM (VINAMILK

)

1.1 GIỚI THIỆU CÔNG TY Tên công ty Mã giao dịch Tên viết tắt Địa chỉ Website : Công ty cổ phần sữa Việt Nam : VNM – Sàn giao dịch: HOSE : Vinamilk : 184 - 186 - 188 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, TP HCM : www.vinamilk.com

Vốn điều lệ của Công ty : 3.530.721.200.000 đồng Khối lượng cổ phiếu niêm yết : 353.072.120 cổ phiếu Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành : 353.006.100 cổ phiếu Giấy phép đăng ký kinh doanh số 4103001932 ngày 20 tháng 11 năm 2003 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cấp. Vinamilk thành lập từ năm 1976, cổ phần hóa năm 01/10/2003, niêm yết vào tháng 09/01/2006 và trở thành một trong các công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất trên sàn hiện nay. Tầm nhìn: Trở thành biểu tượng niềm tin số một Việt Nam về sản phẩm dinh dưỡng và sức khỏe phục vụ cuộc sống con người. Sứ mệnh: Vinamilk cam kết mang đến cho cộng đồng nguồn dinh dưỡng tốt nhất, chất lượng nhất bằng chính sự trân trọng, tình yêu và trách nhiệm của mình với cuộc sống con người và xã hội. Giá trị cốt lõi: + Chính trực: Liêm chính, trung thực trong ứng xử và trong tất cả giao dịch. + Tôn trọng: Tôn trọng bản thân, tôn trọng đồng nghiệp, tôn trọng công ty, tôn trọng đối tác. Hợp tác trong sự tôn trọng. + Công bằng: Công bằng với nhân viên, khách hàng, nhà cung cấp và các bên liên quan khác.

Phân tích tài chính công ty VINAMILK

Trang 1

+ Tuân thủ: Tuân thủ pháp luật, bọ quy tắc ứng xử và các quy chế, chính sách, quy định của công ty. Vinamilk là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên lọt vào danh sách 200 công ty vừa và nhỏ tốt nhất châu Á của Forbes. Danh sách 2010 đặc biệt hơn các năm trước với sự góp mặt lần đầu tiên của một doanh nghiệp đến từ Việt Nam, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam. Theo tính toán của Forbes, trong 12 tháng qua, doanh thu của Vinamilk đạt 575 triệu USD, xếp hạng 16 trong số 200 công ty. Lợi nhuận ròng là 129 triệu USD, đứng thứ 18 và giá trị thị trường đạt 1,56 tỷ USD, đứng thứ 31. 1.2 PHÂN TÍCH TÀI CHÍNH CÔNG TY 1.2.1 Tóm tắt các chỉ tiêu tài chính cơ bản của công ty a) Chỉ tiêu cơ bản từ Bảng cân đối kế toán Đơn vị tính: triệu đồng

Phân tích kết cấu tài sản Phân tích tài chính công ty VINAMILK Trang 2

+ Công ty sử đụng đòn bẩy tài chính thông qua đòn cân nợ có tính cân nhắc và hiệu quả trong từng thời kỳ. Tổng tài sản tại thời điểm 31/12/2009 là 936. thiết bị và công nghệ hiện đại cho việc sản xuất và các dự án đầu tư của công ty trong tương lai. Trong Tổng tài sản của công ty thì tài sản ngắn hạn chiếm tỷ trọng cao (trung bình khoảng 60%). điều này cho thấy tính hiệu quả của việc vay và trả nợ ngắn hạn. phù hợp với tình hình sử dụng nguồn phục vụ cho vốn lưu động tại công ty.461 trđ tăng đến 171. + Tài sản của công ty chủ yếu là các tài sản ngắn hạn để phục vụ cho việc quay vòng vốn nhanh. + Tiền là tài sản không sinh lợi. nợ chiếm tỷ trọng vừa phải trong cơ cấu nguồn vốn. tuy nhiên điều này phù hợp với việc tồn kho nguyên vật liệu cần thiết cho hoạt động sản xuất và lượng tồn kho thành phẩm cho việc tiêu thụ trên thị trường. công ty duy trì số duy tiền mặt thấp đủ để duy trì tính thanh khoản và nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản tiền trên tài khoản. tránh rủi ro kỳ hạn trong vay nợ. Phân tích kết cấu nguồn vốn + Nguồn vốn chủ sở hữu của công ty chiếm tỷ trọng cao trong tổng số nguồn vốn. + Hàng tồn kho chiếm tỷ lệ khá cao trong cơ cấu tài sản của công ty. điều đó cho thấy công ty có khả năng tự bảo đảm về mặt tài chính và mức độ độc lập cao. + Nợ ngắn hạn chiếm tỷ trọng cao hơn so với nợ dài hạn.+ Quy mô Tổng tài sản của công ty luôn tăng trưởng qua các năm. + Tài sản cố định tăng qua các năm nhằm mục đích cung cấp máy móc. phù hợp với các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm tiêu dùng có thời hạn.92% so với năm 2008. điều này khá phù hợp với ngành nghề kinh doanh của công ty chủ yếu là thương mại. b) Chỉ tiêu cơ bản từ Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh Đơn vị tính: triệu đồng Phân tích tài chính công ty VINAMILK Trang 3 .

Tốc độ tăng Phân tích tài chính công ty VINAMILK Trang 4 . một năm đầy khó khăn thách thức không chỉ công ty Vinamilk mà các doanh nghiệp cùng ngành do tác động từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. mức tăng khoảng 49% so với cùng kỳ năm trước. kinh tế trong nước tăng trưởng chậm lại. chi phí hoạt động hợp lý là nguyên nhân dẫn đến mức lợi nhuận của công ty khá cao so với các công ty khác trong cùng ngành. mặt bằng lãi suất cho vay tiếp tục duy trì ở mức cao gây khó khăn cho hoạt động đầu tư của doanh nghiệp. Bước sang năm 2010.602 nghìn tỷ đồng tăng 51.29 % so với cùng kỳ. Tuy nhiên.+ Doanh thu của công ty tăng mạnh qua các năm vì uy tín của ngày càng được nâng cao trên thị trường.26% so với năm 2008. Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của công ty Vinamilk khá ấn tượng. nguồn đầu ra ổn định và nhu cầu của thị trường về các mặt hàng về sữa ngày càng cao. đặc biệt trong năm 2009 đã tăng trưởng tới 90. các sản phẩm và dịch vụ ngày càng đa dạng. Doanh thu tăng mạnh qua các năm. việc công ty Vinamilk tiếp tục gặt hái được nhiều thành công thông qua kết quả kinh doanh năm 2010 khi LNST đạt hơn 3. Đây là mức hợp lý với doanh nghiệp hoạt động trong ngành sản xuất thực phẩm với tỷ lệ giá vốn hàng bán luôn chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu hoạt động kinh doanh. + Tổng doanh thu tăng cao. trong đó doanh thu nội địa tăng 50% và doanh thu xuất khẩu tăng 40%. trong bối cảnh đầy khó khăn. + Tỷ lệ giá vốn hàng bán so với tổng doanh thu tăng nhẹ qua các năm nhưng vẫn giữ mức ổn định từ 60 % đến 68%.

Để đạt được hiệu quả tối ưu trong chỉ tiêu này.2  Các chỉ tiêu tài chính Chỉ tiêu thanh khoản  Khả năng thanh toán hiện hành Khả năng thanh toán hiện hành = Tài sản ngắn hạn/ Nợ ngắn hạn N m2 0 ă 08 K ả n n th n to n h n h n h ă g a h á iệ à h 3 8 . Bội số của tài sản ngắn hạn so với nợ ngắn hạn càng lớn thì mức độ đảm bảo các khoản nợ ngắn hạn càng cao.4 N m2 0 ă 09 2 2 .trưởng lợi nhuận đạt từ 33-91% hàng năm. Để tránh nhược điểm này. 1. trên thực tế thì hàng tồn kho kém thanh khoản hơn vì phải mất thời gian và chi phí tiêu thụ mới có thể chuyển thành tiền. Công ty Vinamilk có tỷ số khả năng thanh toán hiện thời qua 3 năm 2008. 2010 luôn cao hơn 2. tỷ số phản ánh khả năng thanh toán nhanh nên được sử dụng. + Nếu tỷ số này < 1 thì khả năng thanh toán của công ty rất thấp. Tuy nhiên. công ty có đủ tài sản ngắn hạn để đảm bảo trả nợ vay. điều đó cho thấy khả năng trả nợ ngắn hạn của công ty rất tốt.2. đây là kết quả rất khả quan. Cơ sở so sánh trước tiên chọn là 1. công ty không có đủ tài sản ngắn hạn để đảm bảo nợ vay và các khoản đến hạn phải trả. kế đến là chọn tỷ số bình quân của ngành. thể hiện hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty đang theo chiều hướng thuận lợi. + Nếu tỷ số này > 1 thì khả năng thanh toán của công ty là tốt. Khi xác định tỷ số thanh khoản hiện thời.4.2 N m2 1 ă 00 2 8 . Theo kinh nghiệm thông thường thì tỷ số thanh khoản hiện hành ở mức >= 2 thì công ty có tình trạng tài chính tốt. công ty đảm bảo duy trì tài sản ngắn hạn luôn lớn hơn hoặc bằng nợ ngắn hạn. chúng ta đã tính cả hàng tồn kho trong giá trị tài sản ngắn hạn đảm bảo cho nợ ngắn hạn.4 N m2 1 ă 00 1 0 . nếu tỷ số này < 2 cho thấy sự gia tăng của rủi ro về thanh khoản. công ty có đủ tài sản ngắn hạn để đảm bảo nợ vay các khoản đến hạn phải trả.4 Tỷ số này phản ánh khả năng trả nợ ngắn hạn của công ty. 2009.Hàng tồn kho)/ Nợ ngắn hạn N m2 0 ă 08 K ả nă g th n to n n a h h n ah á hn 1 5 .  Khả năng thanh toán nhanh Khả năng thanh toán nhanh = (Tài sản ngắn hạn .2 N m2 0 ă 09 3 6 .5 Phân tích tài chính công ty VINAMILK Trang 5 .

0 N m2 1 ă 00 2 6 .5 thì khả năng thanh toán nhanh của doanh nghiệp đảm bảo tốt. công ty đảm bảo khả năng thanh toán ngắn hạn chủ yếu bằng các tài sản ngắn hạn.6  Phân tích tài chính công ty VINAMILK Trang 6 . nếu giá trị của chỉ số này trong khoảng 1->2. công ty đảm bảo duy trì số dư tài sản ngắn hạn sau khi trừ đi hàng tồn kho trên tổng nợ ngắn hạn trong khoảng 1->2.5 N m2 0 ă 09 2 9 .5. tuy nhiên hiệu quả quản trị tài sản ngắn hạn của doanh nghiệp càng thấp. công ty cần linh hoạt hài hòa trong việc đảm bảo tỷ lệ trong phạm vi an toàn và nâng cao tính hiệu quả quản trị tài sản ngắn hạn. Để đạt được hiệu quả tối ưu trong chỉ tiêu này. Gía trị của chỉ số này càng cao thì mức độ rủi ro thanh khoản của các doanh nghiệp càng thấp. Để đạt được hiệu quả tối ưu trong chỉ tiêu này.1 Tỷ số này cho biết khả năng thanh toán ngắn hạn thật sự của doanh nghiệp thể hiện ở khả năng chuyển đổi các loại tài sản lưu động thành tiền để đáp ứng nhu cầu thanh toán cấp thiết.3 N m2 0 ă 09 0 7 . Điều này một phần cho thấy khả năng thanh toán tức thời của công ty khá thấp. tùy thuộc vào chiến lược thanh toán ngắn hạn mà công ty duy trì mức tiền mặt hợp lý để đảm bảo khả năng thanh toán tức thời.  Khả năng thanh toán tức thời Khả năng thanh toán tức thời = Tiền và các khoản tương đương tiền / Nợ ngắn hạn N m2 0 ă 08 K ả n n th n to n tứ th i h ăg ah á c ờ 0 5 . tuy nhiên các khả năng thanh toán nhanh và hiện hành có thể đảm bảo mức độ rủi ro trong thanh toán ngắn hạn của công ty. điều đó cho thấy mức độ rủi ro thanh khoản của các công ty khá thấp. Kế hoạch dài hạn của công ty là không đảm bảo duy trì số dư tiền mặt để đáp ứng khả năng thanh toán (vì tiền mặt không có khả năng sinh lợi). 2010 đều có đảm bảo tỷ lệ khả năng thanh toán nhanh trong khoảng đảm bảo an toàn từ 1->2. 2009. Công ty Vinamilk duy trì tỷ lệ tiền mặt khá thấp so với nợ ngắn hạn phải trả.Theo kinh nghiệm cho thấy.2 N m2 1 ă 00 0 1 . Công ty Vinamilk qua 3 năm 2008. Chỉ tiêu hoạt động  Vòng quay vốn lưu động Vòng quay vốn lưu động = Doanh thu thuần/ Tài sản ngắn hạn bình quân N m2 0 ă 08 V n q a v n lư đ n òg uy ố u ộg 2 8 .5.

Tỷ số này thể hiện số ngày cần thiết cho một vòng quay của vốn lưu động trong kì phân tích. công ty cần hạn chế số ngày tồn kho của hàng hóa. góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động hoạt động kinh doanh tại công ty. Tuy nhiên. hay một doanh nghiệp chế biến nông sản sẽ có số lượng thành phẩm và nguyên liệu rất cao vào mùa thu hoạch… Gía trị của tỷ số này càng thấp chứng tỏ giá trị của các lọai hàng tồn kho cao so với doanh số bán hàng của doanh nghiệp và số ngày hàng hóa nằm trong kho cao.5 Tỷ số này đo lường mối quan hệ giữa doanh số bán và mức tồn kho của các loại thành phẩm. hiệu quả quản trị hàng tồn kho cao. nguyên liệu.1 N m2 0 ă 09 5 3 . đảm bảo tài sản ngắn hạn trong phạm vi hợp lý nhằm nâng cao khả năng sử dụng vốn lưu động.  Vòng quay các khoản phải thu Vòng quay các khoản phải thu = Doanh thu thuần/ Các khoản phải thu bình quân Phân tích tài chính công ty VINAMILK Trang 7 . Độ lớn của tỷ số này phụ thuộc vào các yếu tố như: ngành kinh doanh. Để đạt được hiệu quả tối ưu trong chỉ tiêu này. Vòng quay vốn lưu động của công ty Vinamilk rất ngắn. tính thời vụ… Chẳng hạn.1 N m2 1 ă 00 4 0 . tiết kiệm và tốc độ luân chuyển của nó sẽ càng lớn. Để đạt được hiệu quả tối ưu trong chỉ tiêu này. Vòng quay hàng tồn kho của công ty Vinamilk khá cao. cần chú ý việc vòng quay hàng tồn kho tăng giảm theo thời vụ (các ngày lễ.  Vòng quay hàng tồn kho Vòng quay hàng tồn kho = Giá vốn hàng bán/ Hàng tồn kho bình quân N m2 0 ă 08 V n q a h n tồ kh òg uy àg n o 3 6 . Tết…) và nhu cầu thay đổi của thị trường. công ty cần nâng cao doanh thu thuần trong kỳ phát sinh. điều đó cho thấy doanh nghiệp sử dụng vốn lưu động thật sự hiệu quả. phù hợp với tính chất sản xuất hàng tiêu dùng thường xuyên phát sinh doanh thu trong kỳ. Khi số ngày hàng hóa nằm trong kho cao. một doanh nghiệp trong ngành thương mại sẽ có số lượng hàng tồn kho vào thời điểm Tết nguyên đán rất cáo so với các doanh nghiệp sản xuất. vòng quay này đảm bảo số ngày hàng hóa nằm trong kho thấp. chứng tỏ hiệu quả quả trị ngân quỹ lưu động của đơn vị thấp bởi vì ngân quỹ lưu động bị tồn đọng trong hàng hóa quá lớn. Thời gian luân chuyển của vốn lưu động càng ngắn thì chứng tỏ doanh nghiệp sử dụng vốn lưu động rất linh hoạt.

trung bình 1 đồng giá trị tài sản tạo ra được khoảng 4 đồng doanh thu. Gía trị của tỷ số này càng cao chứng tỏ rằng khả năng quản trị khoản phải thu (thu hồi nợ) của doanh nghiệp càng thấp và có thể gặp các khoản nợ khó đòi. tỷ lệ phát sinh các khoản nợ khó đòi thấp.5 4 7 N m2 1 ă 00 1 . dịch vụ.5 Tỷ số này sử dụng để đánh giá hiệu quả hoạt động của tài sản tại doanh nghiệp. Giá trị vòng quay các khoản phải thu của công ty Vinamilk dao động trong khoảng thời gian từ 12 đến 15 ngày. xem xét thay thế và sử dụng các loại tài sản cố định với hiệu quả hợp lý. công ty cần duy trì các khoản phải thu bình quân hợp lý so với doanh thu thuần trong từng thời kỳ. Để đạt được hiệu quả tối ưu trong chỉ tiêu này. Tỷ số này tại công ty Vinamilk là khá hiệu quả. tình hình tài chính của doanh nghiệp rất khả quan. công ty cần đầu tư tài sản cố định với kỳ và mức khấu hao hợp lý. Điều này cho thấy hiệu quả thu hồi công nợ của công ty rất tốt.60 ngày đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại. điều này là lý do để công ty ngày càng nâng cao công nghệ tiên tiến và tài sản hiện đại hóa vào chuỗi quá trình sản xuất kinh doanh nhằm nâng cao hiệu suất sử dụng tài sản.  Hiệu suất sử dụng tài sản cố định Hiệu suất sử dụng tài sản cố định = Doanh thu thuần/ Gía trị còn lại của tài sản cố định bình quân N m2 0 ă 08 H u su t sử d n tà sả cố đ h iệ ấ ụg i n ịn 4 4 .8 3 4 Vòng quay này thể hiện số ngày bình quân mà tiền bán hàng hóa được thu hồi. Tỷ số này có giá trị càng cao thể hiện hiệu năng hoạt động nhằm gia tăng thị phần và sức cạnh tranh của doanh nghiệp. từ đó nâng cao doanh thu và hiệu quả hoạt động kinh doanh. đảm bảo tỷ lệ này không vượt quá 60 ngày. Giá trị thường được chấp nhận của tỷ số này thường là từ 30.2 N m2 1 ă 00 4 4 . dịch vụ.7 2 0 N m2 0 ă 09 1 . Phân tích tài chính công ty VINAMILK Trang 8 . Để đạt được hiệu quả tối ưu trong chỉ tiêu này. giá trị này là rất thấp so với giá trị thông thường của các công ty hoạt động trong lĩnh vực thương mại.N m2 0 ă 08 V n q a cá kh ả p ả th òg uy c on hi u 1 . Còn đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng… thì thời gian này có thể kéo dài hơn. cho biết bình quân mỗi đồng giá trị tài sản tạo ra được bao nhiêu đồng doanh thu trong kỳ.2 N m2 0 ă 09 4 0 .

các định chế tài chính. công ty cần đảm bảo mức tổng nợ phải trả hợp lý trên cơ sở tổng tài sản hiện có trong từng thời kỳ. Phân tích tài chính công ty VINAMILK Trang 9 . Nếu >=100% thì doanh nghiệp đã quá lệ thuộc vào vốn vay và như vậy rủi ro trả nợ của doanh nghiệp rất cao. Thông thường. Điều này cho thấy khả năng trả nợ của công ty thông qua tổng tài sản là khá cao.  Nợ / Vốn chủ sở hữu Tỷ số nợ trên vốn = Tổng nợ/ Vốn chủ sở hữu N m2 0 ă 08 T số n trê v n ch sở h u ) ỷ ợ n ố ủ ữ (% 2 . đảm bảo tốt khả năng trả nợ của công ty.6 3 6 Tỷ số này có trị càng cao chứng tỏ mức độ rủi ro mất khả năng chi trả của doanh nghiệp càng cao. Nếu >=100% có nghĩa là toàn bộ giá trị tài sản của doanh nghiệp không đủ để trả nợ và thực tế doanh nghiệp sẽ phá sản ngay nếu các chủ nợ đòi nợ cùng một lúc.3 9 5 N m2 0 ă 09 2 .3 1 3 N m2 1 ă 00 2 . Tỷ số nợ so với tổng tài sản của công ty Vinamilk khá thấp (Từ 19% đến 23%). dịch vụ. tỷ số này của doanh nghiệp càng cao thì khả năng thu hồi nợ của họ càng thấp.2 4 4 N m2 0 ă 09 2 .2 7 5 N m2 1 ă 00 3 . Gía trị của tỷ số này càng cao thì chứng tỏ mức độ rủi ro đối với các chủ nợ càng lớn. Thông thường. tỷ số này nên biến động từ 0-100%. mức biến động tỷ lệ này cần duy trì tỷ lệ không vượt quá 100%. Để đạt được hiệu quả tối ưu trong chỉ tiêu này.0 1 0 Tỷ số này phản ánh mối quan hệ giữa tổng các khoản nợ trên tổng vốn riêng có của doanh nghiệp. Chỉ tiêu cân nợ  Tổng nợ phải trả/ Tổng tài sản Tỷ số nợ so với tổng tài sản = Tổng nợ phải trả/ Tổng tài sản N m2 0 ă 08 T số n so v i tổ g tà sả (% ỷ ợ ớ n i n ) 1 . đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại. Tỷ số này phản ánh mức độ đảm bảo cho các khoản nợ dài hạn bằng vốn tự có của chính doanh nghiệp. nhất là trong giai đoạn nền kinh tế bị khủng hoảng. Trên phương diện chủ nợ . tỷ số này chỉ nên biến động từ 0-100%.

việc tăng vốn chủ sở hữu thông qua phát hành cổ phần và nguồn vốn thông qua vay nợ đều có những ưu và nhược điểm riêng. Sự biến động của chỉ số này phản ánh sự biến động về hiệu quả tăng (giảm) giá thành hay ảnh hưởng của các chiến lược tiêu thụ. nguồn Phân tích tài chính công ty VINAMILK Trang 10 . Chỉ tiêu thu nhập  Lợi nhuận gộp/ Doanh thu thuần Lợi nhuận gộp/ Doanh thu thuần = Lợi nhuận gộp từ bán hàng và cung cấp dịch vụ/ doanh thu thuần N m2 0 ă 08 N m2 0 ă 09 0 7 . hoạt động kinh doanh của công ty được đánh giá là tốt và thuộc một trong những loại cổ phiếu được đầu tư khá nhiều. Chỉ số này lợi nhuận gộp/ doanh thu thuần của công ty Vinamilk được đánh giá là cao so với các doanh nghiệp khác cùng ngành. tùy thuộc vào chiến lược huy động vốn của công ty trong từng thời kỳ mà quyết định nguồn vốn từ chủ sở hữu hay nguồn vốn từ vốn vay sao cho hợp lý và đảm bảo hiệu quả nguồn vốn chủ sở hữu và đòn cân nợ hiệu quả. Để đạt được hiệu quả tối ưu trong chỉ tiêu này.3  L i n u g D hth th ần ợ h ận ộp/ oan u u 0 2 .3 Tỷ số này cho biết tỷ suất sinh lời trên mỗi đồng doanh thu của doanh nghiệp.3 N m2 1 ă 00 0 3 .Tỷ số nợ so vốn chủ sở hữu của công ty Vinamilk rất thấp (Từ 24% đến 31%). do đó tỷ lệ nợ so với tổng tài sản thấp. nâng cao chất lượng và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường. dẫn đến rủi ro mất khả năng chi trả của công ty thấp. Nếu tỷ số này có giá trị càng cao và doanh thu của doanh nghiệp càng lớn thì tiềm năng lợi nhuận của nó càng cao. Uy tín cao. hoạt động hiệu quả góp phần làm cho hiệu quả huy động vốn thông qua việc phát hành cổ phần của công ty ngày càng cao. trong giai đoạn tình hình tài chính ổn định. Kể từ khi cổ phần cho đến nay. Tuy nhiên. công ty nên phát huy tính hiệu quả của đòn cân nợ trong cơ cấu tài chính. Điều này cho thấy tài chính của công ty được tài trợ chủ yếu từ nguồn vốn chủ sở hữu. Có thể sử dụng nó để so sánh với giá trị của các năm trước và các doanh nghiệp trong ngành để thấy được tình hình hiện tại của doanh nghiệp. đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế trong và ngoài nước gặp nhiều khó khăn và mức độ cạnh tranh ngày càng gay gắt trên thị trường. Trung bình 1 đồng doanh thu tạo ra 3-4 đồng lợi nhuận. Các sản phẩm của công ty ngày càng đa dạng.

công ty cần nâng cao khả năng cạnh tranh cũng như các chiến lược kinh doanh đột phá để gia tăng mức hiệu quả của lợi nhuận trên doanh thu. tỷ số lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh/ doanh thu thuần của công ty vẫn rất cao. Để đạt được hiệu quả tối ưu trong chỉ tiêu này. Tỷ số này rất có ý nghĩa với các chủ sở hữu hiện tại và tiềm năng của doanh nghiệp. từ đó tăng chỉ tiêu lợi nhuận của doanh nghiệp.  Lợi nhuận sau thuế/ Vốn chủ sở hữu bình quân ROE = Lợi nhuận sau thuế/ Vốn chủ sở hữu bình quân N m2 0 ă 08 N m2 0 ă 09 0 6 .4 L i n u sauth ế/ V ch sởh bìn qu ợ h ận u ốn ủ ữu h ân 0 6 . Trung bình 1 đồng doanh thu tạo ra khoảng 2 đồng lợi nhuận. công ty cần hiệu quả hơn nữa trong việc quản lý các yếu tố phát sinh từ hoạt động tài chính. điều này thể hiện hoạt động kinh doanh ổn định và tăng trưởng mạnh của công ty trong thời gian tới. bởi nó cho biết khả năng sinh lợi có thể nhận được nếu đầu tư vốn vào chính doanh nghiệp.3 N m2 1 ă 00 0 4 .1 Tỷ số này cho biết tỷ suất sinh lời trên mỗi đồng doanh thu của doanh nghiệp sau khi đã tính toán thêm các yếu tố phát sinh từ hoạt động tài chính. Nếu tỷ số này có giá trị càng cao và doanh thu của doanh nghiệp càng lớn thì tiềm năng lợi nhuận của nó càng cao. tăng thu nhập thuần từ hoạt động tài chính và giảm tối đa một cách hợp lý các chi phí hoạt động tài chính. Sau khi đã tính toán thêm các yếu tố phát sinh từ hoạt động tài chính.2 N m2 1 ă 00 0 3 .2 Tỷ số này đo lường khả năng sinh lợi so với vốn chủ sở hữu bình quân mà doanh nghiệp bỏ ra. Để đạt được hiệu quả tối ưu trong chỉ tiêu này. Đối với Phân tích tài chính công ty VINAMILK Trang 11 .2 L i n u từ h độn kin doan / D hth th ần ợ h ận oạt g h h oan u u 0 5 .  Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh/ Doanh thu thuần Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh/ Doanh thu thuần = (Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh – Thu nhập thuần từ hoạt động tài chính + Chi phí cho hoạt động tài chính)/ Doanh thu thuần N m2 0 ă 08 N m2 0 ă 09 0 4 .nguyên liệu đầu vào và thị trường đầu ra khá ổn định tạo đà cho việc tăng mạnh doanh thu qua các năm.

2 N m2 1 ă 00 0 4 . tốt hơn hết là nên so sánh ROA của mỗi công ty qua các năm và so giữa các công ty tương đồng nhau. Hiệu quả của việc chuyển vốn Phân tích tài chính công ty VINAMILK Trang 12 . Chỉ số này đặc biệt hấp dẫn đối với các nhà đầu tư tiềm năng và duy trì niềm tin vững chắc về quyết định đầu tư hiện tại của các nhà đầu tư hiện hữu.44). So sánh tỷ số ROE của công ty so với hệ số K. + Nếu ROE = K: doanh nghiệp đạt mức hiệu quả có thể chấp nhận được. Tỷ số ROE của công ty Vinamilk ngày càng tăng qua các năm. công ty thường đảm bảo đạt mức cao hơn. Tài sản của một công ty thì được hình thành từ vốn vay và vốn chủ sở hữu.2 (tùy từng thời kỳ). tỷ số này cho biết sức hấp dẫn của nó đối với các nhà đầu tư tiềm năng trên thị trường tài chính. Cả hai nguồn vốn này được sử dụng để tài trợ cho các hoạt động của công ty. điều đó cho thấy rất rõ hiệu quả sinh lợi của nguồn vốn chủ sở hữu tại công ty. K). công ty cần nâng cao hiệu quả sử dụng và đảm bảo duy trì số dư nguồn vốn chủ sở hữu ở mức hợp lý nhằm đảm bảo tỷ lệ lợi nhuận sau thuế/ vốn chủ sở hữu bình quân luôn dương. Cứ 1 đồng vốn chủ sở hữu tạo ra từ 2 đến gần 5 đồng doanh thu.15 đến 0. + Nếu ROE > K: doanh nghiệp hoạt động đạt hiệu quả cao và có sức hấp dẫn đối với các nà đầu tư. Đó là lý do tại sao khi sử dụng ROA để so sánh các công ty. + Nếu ROE < K: doanh nghiệp đạt mức hiệu quả thấp và không tạo được sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. So sánh tỷ số này với tỷ lệ sinh lời cần thiết trên thị trường (The market required rate of return. Tỷ lệ sinh lời cần thiết trên thị trường (K) của các doanh nghiệp cùng ngành trong khoảng 0. đặt biệt là trong năm 2010 (tỷ lệ này là 0. ROA đối với các công ty cổ phần có sự khác biệt rất lớn và phụ thuộc nhiều vào ngành kinh doanh.  Lợi nhuận sau thuế/ Tổng tài sản bình quân ROA = Lợi nhuận sau thuế/ Tổng tài sản bình quân N m2 0 ă 08 N m2 0 ă 09 0 8 .3 R A O 0 1 .2 Tỷ số này cho biết mỗi đồng giá trị tài sản của doanh nghiệp tạo ra bao nhiêu đồng lợi nhuận. Để đạt được hiệu quả tối ưu trong chỉ tiêu này.doanh nghiệp.

Để đạt được hiệu quả tối ưu trong chỉ tiêu này. Chỉ số EPS tại công ty Vinamilk cao hơn so với các doanh nghiệp trong cùng ngành và rất cao so với mặt bằng kết quả của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương maị. tăng uy tín và sức cạnh tranh trên thị trường. EPS được sử dụng như một chỉ số thể hiện khả năng kiếm lợi nhuận của doanh nghiệp.0 P/E 1 0 2.EPS N m2 8 ă 00 N m20 9 ă 0 6 .  Lợi nhuận (thu nhập) trên một cổ phiếu .1 EPS (Earning Per Share) là lợi nhuận (thu nhập) trên mỗi cổ phiếu.đầu tư thành lợi nhuận được thể hiện qua ROA. đó là lý do cổ phiếu của Vinamlik luôn được xếp hạng là cổ phiếu có mức đầu tư đông đảo.P/E N m2 0 ă 08 N m2 0 ă 09 1 . công ty cần ngày càng nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh. Tỷ số ROA tại công ty Vinamilk khá cao. Đây là thành quả không dễ đạt được và thể hiện hoạt động quản lý tài sản hiệu quả tại công ty.00 3 N m2 1 ă 00 9 7 .2 0 0  E PS 7 0 . ROA càng cao càng tốt vì công ty đang kiếm được nhiều tiền hơn trên lượng đầu tư ít hơn. Đây là phần lợi nhuận mà công ty phân bổ cho mỗi cổ phần thông thường đang được lưu hành trên thị trường. Hệ số P/E đo lường mối quan hệ giữa giá thị trường (Market Phân tích tài chính công ty VINAMILK Trang 13 . dịch vụ. trung bình 1 đồng tài sản tạo ra từ 2 đến 3 đồng lợi nhuận. Thu nhập từ cổ phiếu sẽ có ảnh hưởng quyết định đến giá thị trường của cổ phiếu đó. hấp dẫn và sinh lợi nhất.70 N m2 1 ă 00 1 . Đây là chỉ số cơ bản được các nhà đầu tư xem xét đầu tư vào cổ phiếu của công ty.  Tỷ số giá cổ phiếu trên lợi nhuận (thu nhập) của một cổ phiếu .3 Hệ số giá trên thu nhập (P/E) là một trong những chỉ số phân tích quan trọng trong quyết định đầu tư chứng khoán của nhà đầu tư. công ty cần quản lý tài sản ở mức hiệu quả và cân bằng so với tình hình hoạt động tài chính của công ty nói riêng và tinh hình hoạt động kinh doanh của công ty nói chung. Nhóm chỉ số đánh giá cổ phiếu. Để đạt được hiệu quả tối ưu trong chỉ tiêu này.

P) và thu nhập của mỗi cổ phiếu.. phù hợp với định hướng phát triển hoạt động kinh doanh của công ty. dự đoán công ty có tốc độ tăng trưởng mạnh và sẽ trả cổ tức cao. hay nhà đầu tư phải trả giá cho một đồng thu nhập bao nhiêu. Hệ số P/E của công ty khá ổn định và khá cao. cổ phiếu có rủi ro thấp nên nhà đầu tư thoả mãn với tỷ suất vốn hoá thị trường thấp.2010.2009. khả năng điều hành của Ban giám đốc khá tốt. *** Nhận xét chung: Qua phân tích các các chỉ tiêu cơ bản và các chỉ số tài chính của Công ty Vinamil cho thấy tình hình tài chính của công ty đạt ở mức khá tốt: + Tình hình tài chính của công ty khá tốt và rõ ràng. công ty đang sử dụng 03 nguồn vốn để tài trợ để hoạt động là: chủ yếu là nguồn vốn tự có chủ sở. + Ngoài ra. + Báo cáo tài chính của công ty qua các năm đã được kiểm toán độc lập. Mặc dù là ngành nghề chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế. khả năng thanh toán đảm bảo tốt. P/E cho thấy giá cổ phiếu hiện tại cao hơn thu nhập từ cổ phiếu đó bao nhiêu lần. một số chỉ tiêu về hoạt động của doanh nghiệp vượt trội (đặc biệt là các chỉ tiêu daoanh thu. Nhìn chung. nhưng do khả năng điều hành tốt của Ban điều hành nên công ty đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ cả về chất lượng và số lượng các chỉ tiêu trong 3 năm 2008. hiệu quả hoạt động tốt và chiến lược phát triển tập trung. + Tổng tài sản tăng trưởng mạnh qua các năm. + Hiện tại. tiềm năng tăng trưởng hiện hữu. công ty không phụ thuộc quá nhiều nhiều vào nguồn vốn vay ngân hàng nhưng chịu áp lực về vốn thông qua phát hành cổ phiếu (chủ yếu là nhà đầu tư nước ngoài). Giá cổ phiếu VNM trong 3 năm qua tăng khoảng 30%. Công ty đã mở rộng qui mô trong những năm gần đây nhưng chủ yếu là do tăng tài sản lưu động. nhất là nhà đầu tư tổ chức đánh giá cao nhờ quy mô lớn. diễn biến ổn định và vượt trội so với thị trường. tỷ giá. lạm phát. Trong đó giá thị trường P của cổ phiếu là giá mà tại đó cổ phiếu đang được mua bán ở thời điểm hiện tại. Cơ cấu tài sản an toàn.Price . một phần vốn từ nợ vay ngắn hạn ngân hàng và các khoản vốn chiếm dụng khác => Hệ số nợ khá thấp. điều đó có nghĩa là người đầu tư dự kiến tốc độ tăng cổ tức cao trong tương lai. ổn định. Điều đó chứng tỏ công ty hoạt động có hiệu quả. P/E được tính cho từng cổ phiếu một và tính trung bình cho tất cả các cổ phiếu và hệ số này thường được công bố trên báo chí. VNM vẫn là một cổ phiếu blue chip được nhà đầu tư. phản ánh chính xác và trung thực các số liệu trong từng thời kỳ. Phân tích tài chính công ty VINAMILK Trang 14 . lợi nhuận).

đáp ứng 35% nhu cầu người tiêu dùng.1. Do vậy tiềm năng tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận của công ty trong dài hạn còn rất lớn. Cơ hội + Ngành sữa của Việt nam đang trong giai đoạn tăng trưởng nên Vinamilk có nhiều tiềm năng phát triển.000 điểm bán hàng đã tạo điều kiện thuận lợi để Công ty đưa được sản phẩm tới tay người tiêu dùng với thời gian nhanh nhất. việc biến động về nguyên vật liệu đầu vào và rủi ro tỷ giá trong nhập khẩu sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vinamilk đang dần tự khẳng định được mình không chỉ ở thị trường trong nước mà ngay cả thị trường quốc tế. Đến năm 2025 là 3. Phân tích tài chính công ty VINAMILK Trang 15 . trong khi sữa bột gần như phải nhập khẩu hoàn toàn và sữa tươi chỉ đáp ứng được khoảng 28% tổng nhu cầu sản xuất của các nhà máy chế biến sữa.9 tỷ lít sữa tươi. + Thương hiệu Vinamilk là thương hiệu quen thuộc và được người tiêu dùng Việt Nam tin tưởng sử dụng 34 năm qua. với hơn 240 nhà phân phối cùng với hơn 140.1 Phân tích SWOT công ty Vinamilk Điểm mạnh + Ban lãnh đạo và điều hành Công ty là những người có khả năng quản lý tốt. Điểm yếu + Nguyên liệu đầu vào của ngành sữa bao gồm sữa bột và sữa tươi. Nền kinh tế Việt Nam trong những năm qua luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao.3. trung bình 34 lít/người/năm. Do vậy. Với chất lượng và sản phẩm luôn được người tiêu dùng đánh giá cao. + Sự phát triển của ngành sữa luôn đi liền với sự phát triển của nền kinh tế. và trình độ chuyên môn cao. + Bên cạnh đó việc cạnh tranh với các đối thủ trong cũng ngành đang dần trở lên quyết liệt. cũng phần nào ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.3 CHIẾN LƯỢC TÀI CHÍNH CỦA CÔNG TY 1. ước tính trung bình 21 lít/người/năm. + Định hướng phát triển ngành công nghiệp chế biến sữa đến năm 2015. Do đó.4 tỷ lít sữa tươi. với tổng công suất khoảng 570. + Đa phần sản phẩm được sản xuất tại 10 nhà máy phân bổ đều trên cả nước.406 tấn sữa mỗi năm. cả nước phấn đấu đạt 1.

bia (liên doanh với SABMiller). Mặc dù giá sữa ngoại liên tục tăng 5-7% từ đầu năm 2010 nhưng người tiêu dùng vẫn chuộng sữa ngoại hơn sữa nội. chỉ còn 6.dịch vụ. 2008. vững vàng trong nhiều năm qua. 2009 với giá nguyên liệu tăng đột biến và đối mặt với tình trạng nền kinh tế bất ổn.… + Bị cạnh tranh mạnh mẽ bởi nhiều công ty sữa trong và ngoài nước. Vinamlik đặt kế hoạch kinh doanh năm 2011 khá thận trọng với 20. Vinamilk đang mở rộng kinh doanh sang các lĩnh vực khác như cà phê (Moment). + Việc Việt Nam gia nhập các tổ chức kinh tế khu vực và thế giới sẽ mở ra nhiều cơ hội cho sự phát triển cho của công ty ngoại và các công ty trong gia nhập ngành.3. từ đó gia tăng sự cạnh tranh trên thị trường. điều này có thể dẫn đến việc công Vinamilk mất dần thị trường vào tay các đối thủ cạnh tranh của mình như Dutch Lady. + Cạnh tranh trong mảng thị trường sữa bột đang diễn ra rất gay gắt. khối ngoại đang sở hữu 46% cổ phần của Vinamilk. trong khi Miền Bắc. Thách thức + Do nguyên liệu chủ yếu là nhập khẩu từ nước ngoài nên công ty cũng chịu sự tác động của sự biến động giá cả nguyên vật liệu và rủi ro tỷ giá trong hoạt động kinh doanh. người lao động và nhà đầu tư bên ngoài.+ Hiện nhà nước đang nắm giữ khoảng 47%. Trước những biến động bất ổn của nền kinh tế. kết quả kinh doanh của Vinamilk vẫn tăng trưởng khả quan.2 Chiến lược Với định hướng phát triển thành một tập đoàn thực phẩm. do đó khả năng tăng doanh thu từ mảng sữa bột của công ty trong nước không cao như các sản phẩm khác. Xu hướng tiêu dùng các sản phẩm sữa của Vinamilk khá ổn định và sau 3 quý thực hiện kế hoạch Phân tích tài chính công ty VINAMILK Trang 16 . Abbott. trải qua 3 năm 2007.4% nằm trong tay các thành viên hội đồng quản trị. Bên cạnh đó.560 tỷ đồng doanh và lợi nhuận sau thuế đạt 3. Điểm nổi bật của Vinamilk là hoạt động kinh doanh ổn định. Đặc biệt. 1. chiếm tới 2/3 dân số cả nước lại chưa được công ty đầu tư mạnh cho các hoạt động Marketing.586 tỷ đồng. Vinamilk cũng tăng quy mô thông qua đầu tư tài chính vào một số công ty trong ngành. + Các vấn đề an toàn thực phẩm có thể làm cho người tiêu dùng e ngại sử dụng các sản phẩm. Hoạt động Marketing của công ty chủ yếu tập trung ở miền Nam.

tổng vốn đầu tư là 121 triệu đô la New Zealand. 400 triệu lít/năm tại Bình Dương. Nhà máy sẽ hoạt động chính thức từ tháng 8/2011. Đầu tư phát triển vùng nguyên liệu ở trong nước và ở nước ngoài. + Nhà máy Dielac2: Chi phí 1. Nhà máy sẽ thu mua sữa tươi từ các nông dân tại vùng Taupo và sản xuất các sản phẩm sữa chất lượng cao bán ra thị trường quốc tế. Củng cố và tiếp tục mở rộng hệ thống tiếp thị và phân phối: mở thêm điểm bán lẻ.623 tỷ đồng Việt Nam. thời gian đi vào hoạt động khoảng cuối quý 3 năm 2011. công ty Vinamilk còn xúc tiến đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài: Vinamilk đầu tư vào nhà máy chế biến nguyên liệu sữa chất lượng cao này sẽ đặt tại trung tâm Đảo Bắc của New Zealand thuộc công ty Miraka Limited. HACCP để cam kết chất lượng tốt nhất cho người tiêu dùng. Vinamilk chiếm 19. Tăng cường công tác quản trị doanh nghiệp và quản lý rủi ro nhằm giảm thiểu các tổn thất có thể xảy ra cho công ty và cổ đông. thời gian triển khai từ 2010-2013. đây là dự án có quy mô lớn.758 tỷ đồng. Áp dụng các tiêu chuẩn cao nhất của hệ thống quản lý chất lượng như ISO. Hiện nay công ty đang triển khai các dự án đầu tư. + Bên cạnh những hoạt động đầu tư trong nước. Đầu tư nâng cấp toàn diện các nhà máy và xây dựng nhà máy mới với công nghệ hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế nhằm nâng cao năng lực sản xuất đáp ứng nhu cầu thị trường. thời gian triển khai từ 2011-2013. dự kiến đem doanh thu và lợi nhuận vào năm 2013 và phục vụ cho mục mục tiêu chiếm lĩnh thị trường sữa bột Việt Nam ít nhất 35% trong 2 năm sắp tới.4 triệu lít sữa tươi và 240 triệu hủ sữa chua/năm. với công suất 32. tăng công suất của các nhà máy nhằm hoàn thành mục tiêu lọt vào Top 50 doanh nghiệp sản xuất sữa lớn nhất Thế Giới vào năm 2017. Phân tích tài chính công ty VINAMILK Trang 17 . hiện máy móc thiết bị đã được nhập về Việt Nam.3% vốn cổ phần của dự án. tương đương với 1.000 tấn bột sữa một năm. Các dự án đầu tư đang được triển khai của VNM: + Nhà máy Sữa Đà Nẵng: Chi phí 460 tỷ đồng. vì vậy công ty có khả năng hoàn thành kế hoạch năm 2011 với sự khả quan cao. thời gian triển khai từ 2005-2011. nâng cao độ bao phủ và trang bị thêm phương tiện và thiết bị bán hàng. chuyên sản xuất sữa tươi và sữa chua.kinh doanh với chiều hướng tốt. công suất: 64. với công suất gấp 3 – 4 lần hiện tại.341 tỷ đồng. chủ yếu sản xuất sản phẩm sữa nước. + Nhà máy Mega: Chi phí 2.

Với những chiến lược trên. Đầu tư nghiên cứu và giới thiệu đến người tiêu dùng các sản phẩm có giá trị gia tăng cao hơn: Phát triển toàn diện danh mục các sản phẩm sữa và từ sữa nhằm hướng tới một lượng khách hàng tiêu thụ rộng lớn. Vinamilk đặt ra mục tiêu doanh số năm 2011 là 1 tỷ đô la Mỹ. Tăng cường công tác quản lý nội bộ bằng các quy chế và quy định cụ thể hơn.cơ cấu vốn hợp lý: + Mục tiêu.Chú trọng phát triển kinh doanh đi đôi với chính sách thân thiện với môi trường và trách nhiệm xã hội. phát triển hệ thống sản phẩm mới và nâng cao chất lượng hệ thống phân phối lạnh với mục tiêu đưa ngành hàng lạnh (sữa chua ăn. Xây dựng và phát triển một hệ thống các thương hiệu cực mạnh đáp ứng tốt nhất các nhu cầu và tâm lý tiêu dùng của người tiêu dùng Việt Nam.vì vậy xây dựng một cơ cấu vốn hợp lý và linh hoạt trong từng thời kỳ nhằm tạo nền móng tài chính vững mạnh cho công ty thông qua các chính sách huy động vốn tập trung. chiếm dụng vốn của nhà cung cấp. sử dụng đòn cân nợ hợp lý. Đầu tư toàn diện cả về xây dựng thương hiệu mạnh. sữa thanh trùng các loại) thành một ngành hàng có đóng góp chủ lực nhất cho công ty cả về doanh số và lợi nhuận cho công ty. kem. Sử dụng chính sách bán chịu để tăng doanh thu: Phân tích tài chính công ty VINAMILK Trang 18 . chiến lược tài chính của công ty khác nhau qua từng giai đoạn. Xác định chính sách tài trợ. đặc biệt là tại các vùng nông thôn và các đô thị nhỏ. Củng cố hệ thống và chất lượng phân phối nhằm giành thêm thị phần tại các thị trường mà Vinamilk có thị phần chưa cao. đồng thời mở rộng sang các sản phẩm giá trị cộng thêm nhằm nâng cao tỷ suất lợi nhuận chung của toàn công ty. phát hành thêm cổ phần. Phát triển thương hiệu Vinamilk thành thương hiệu dinh dưỡng có uy tín khoa học và đáng tin cậy nhất với mọi người dân Việt nam thông qua chiến lược áp dụng nghiên cứu khoa học về nhu cầu dinh dưỡng đặc thù của người Việt Nam để phát triển ra những dòng sản phẩm tối ưu nhất cho người tiêu dùng Việt Nam. + Quản lý tốt dự trữ hàng hóa và quay vòng vốn. Đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh qua thị trường của các mặt hàng nước giải khát có lợi cho sức khỏe của người tiêu dùng thông qua thương hiệu chủ lực Vfresh nhằm đáp ứng xu hướng tiêu dùng tăng nhanh đối với các mặt hàng nước giải khát đến từ thiên nhiên và có lợi cho sức khỏe con người.

giải tỏa hoàng tồn kho. có khả năng thanh khoản nhanh đáp ứng nhu cầu vốn nhanh chóng. đầu tư với mức hợp lý. Nếu công ty chỉ có vốn mà không xác định được phương hướng hoạt động dự báo rước cho một kế hoạch tài chính trước mắt và lâu dài dựa trên tiềm năng có thể huy động được gắn với nhu cầu thị trường thì việc xác định phương hướng đầu tư và sử dụng vốn vó hiệu quả sẽ gặp rất nhiều khó khăn. các khoản phải thu mà chi tiết là các khoản phải thu từ bán chịu hàng hóa chiếm tỷ lệ khác thấp (chiếm khoảng 10% tổng tài sản). Quan tâm đến việc đầu tư tiền nhàn rỗi vào các loại tài sản sinh lời ngắn hạn. Chủ động xác định nhu cầu vốn kinh doanh và lập kế hoạch tổ chức sử dụng vốn hàng năm chính xác để làm căn cứ quản lý và điều hành một cách chủ động nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh của công ty. đồng thời đảm bảo cân bằng thu chi tiền mặt hợp lý. + Kết hợp chặt chẽ chính sách bán nợ với chính sách thu hồi nợ trong thời gian ngắn nhất. thanh toán thông qua máy cà thẻ POS. sử dụng vốn: + Thứ nhất.+ Thông qua báo cáo tài chính của công ty. Vì vậy. tăng cường quản lý các khoản vốn bằng tiền: Hoạch định ngân sách tiền mặt hợp lý. mua sắm trực tuyến trên trang web và thanh toán bằng thẻ. Mức dự trữ tiền mặt hợp lý cần xác định sao cho công ty Phân tích tài chính công ty VINAMILK Trang 19 . chiết khấu thanh toán hợp lý đối với những khách hàng mua với số lượng lớn và thanh toán đúng hạn.dịch vụ. + Xây dựng các điều kiện bán chịu: căn cứ và các mức giá. Để phát huy được năng lực của đồng vốn thì yêu cầu đặt ra là phải tăng cường công tác quản lý. + Tính toán có hiệu quả các chính sách bán chịu: so sánh hiệu quả chi phí bán chịu phát sinh với lợi nhuận mà chính sách bán chịu mang lại. công ty cần: + Xác định rõ mục tiêu bán chịu: tăng doanh thu. lãi suất vay nợ và thời hạn bán chịu để đảm bảo hiệu quả quay vòng vốn trong hoạt động sản xuất kinh doanh. tăng uy tín về năng lực tài chính cho công ty. Quản lý thanh toán: + Giảm giá. tránh tình trạng vốn sử dụng trong hoạt động bán chịu quá nhiều làm thiếu hụt vốn cho sản xuất kinh doanh. mềm dẻo. + Thực hiện chính sách thu tiền linh động. Cần tập trung đầu tư mở rộng các phương thức thanh toán hiện đại và hiệu quả như: thanh toán chuyển khoản qua ngân hàng. để nâng cao hiệu quả của chính sách bán chịu này. tích lũy điểm đổi lấy tiền… nhằm tăng khả năng thanh toán và thu hồi nợ cho công ty. Việc bán chịu hàng hóa là hoạt động xảy ra thường xuyên tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại.

+ Chú trọng công tác bảo dưỡng. + Thứ hai. vè thị trường thích hợp. + Công ty đảm bảo hiệu quả việc trích khấu hao. Nâng cao khả năng kiểm tra. sử dụng quỹ khấu hao để tái đầu tư. Nâng cao công tác quản lý tài sản cố định và vốn cố định. Công ty cần có những chính sách về giá cả. thanh toán tiền hàng và thu hồi công nợ: công ty tăng cường chính sách thích hợp nhằm khuyến khích khả năng thanh toán tiền mua hàng bằng cách đem lại cho khách hàng những lợi ích nhất định nếu thanh toán tiền hàng sớm và đúng thời gian quy định. Ngăn ngừa rủi ro trong kinh thông qua việc sử dụng các sản phẩm phái sinh trong ngăn ngừa rủi ro tỷ giá nhập khẩu. Phân tích tài chính công ty VINAMILK Trang 20 . tổ chức công tác bán hàng. sửa chữa tài sản cố định. mở rộng hoặc thay thế tài sản cố định cũ bằng các tài sản cố định mới. giữ uy tín với đối tác đảm bảo khản năng mua chịu. kiểm soát tài chính trong công ty thông qua từng bộ phận nghiệp vụ và Ban kiểm soát nội bộ. mua bảo hiểm cho các tài sản của công ty.có thể tránh được rủi ro do không có khả năng thanh toán ngay. chú trọng công tác tìm kiếm. tận dụng được cơ hợi kinh doanh tạo ra lợi nhuận hơn cho công ty. nâng cao hiệu quả sử dụng vốn lưu động. Tận dụng tối đa khả năng hoạt động của tài sản cố định. thành lập quỹ dự phòng tài chính. Công ty chú trọng đến việc tăng cường tốc độ thu hồi các khoản phải thu đẩy nhanh vòng quay vốn trong thanh toán. mở rộng thị trường tiếp thị. + Thứ ba.

Sign up to vote on this title
UsefulNot useful