You are on page 1of 3

TRƯỜNG ĐHSP THÁI NGUYÊN TRUNG TÂM GDTX 1 TỈNH LẠNG SƠN Họ và tên: Chu Thị Thiện Lớp

Đại học tại chức Ngữ văn Điểm

BÀI KIỂM TRA ĐIỀU KIỆN Môn: Văn học Châu Á

Lời phê của cô giáo

ĐỀ BÀI Hãy phân tích cảm thức thẩm mỹ trong ba bài thơ sau của Basho: “Từ bốn phương trời Cánh hoa đào lả tả gợn sóng hồ Biwa”. “Ao cũ con ếch nhảy vào vang tiếng nước xao”. “Ôi tịch liêu rót vào long đá tiếng ve kêu”. BÀI LÀM Basho là một nhà thơ nổi tiếng của đất nước Nhật Bản, nghiệp thơ của ông gắn liền với những cuộc hành trình phiêu bạt “gió bể mấy ngàn”. Cuộc đời Basho là những cuộc hành hương vô tận, những con đường gió bụi qua các thị trấn, những đồng không mông quạnh, những hẻm núi và vực thẳm…Ông luôn "đi" và mang trong mình khát vọng cảm thụ vẻ đẹp của thiên nhiên đất trời ở mọi nẻo đường để rồi chiêm nghiệm về triết lí sống tưởng như rất giản dị mà lại vô cùng sâu sắc. Thế giới thiên nhiên trong thơ ông mang chứa đựng, miêu tả những màu sắc rực rỡ, huyền bí và quyến rũ. Nhà thơ không chỉ miêu tả vẻ đẹp đặc trưng của "mùa" như trăng, sao, hoa, lá, cỏ, cây mà còn là những sự vật bình dị, nhỏ bé vô cùng như một tiếng nhảy của ếch, tiếng ve kêu trưa hè tĩch mịch, đó còn là những cơn sóng, những cánh hoa anh đào... Đó là những hình ảnh, sự vật nhỏ bé, bình dị của tự nhiên nhưng chứa đựng những cung bậc cảm xúc thâm trầm, nhiều tầng ý nghĩa. Ba bài thơ tiêu biểu: Con ếch, "Từ bốn phương trời", "Tiếng ve" sẽ cho chúng ta thấy được phần nào điều đó.

nằm ở trung tâm tỉnh Siga. gần quê hương nhà thơ. Hồ Biwa là hồ lớn nhất Nhật Bản. mặc dù đôi khi ta vẫn thấy có những hình thức khác. nhưng thường chỉ vỏn vẹn 17 âm tiết trong 3 câu 5+7+5 (17 âm tiết tiếng Nhật có khi chỉ vài ba từ ít ỏi. tinh tế đến như thế. Vì thế người ta ví thơ haiku là tiếng hát của bốn mùa và "mùa" được xem là quí ngữ của thơ haiku. Đây có lẽ là thể thơ ngắn nhất thế giới bởi mỗi bài haiku. Vào mùa xuân hoa anh đào ven hồ nở rộ tạo thành những “đám mây hoa”. 3 câu trong cú pháp haiku cũng thường được viết thành một dòng). thế mà nó có thể làm mặt hồ nổi sóng. Và đây là tiếng nước vang lên từ cú nhảy của một con ếch cũng mang trong nó triết lí về một vũ trụ tương giao với nhau : “Ao cũ con ếch nhảy vào vang tiếng nước xao”.Thể thơ haiku được ra đời vào thế kỉ 17 và phát triển mạnh vào thời kì Edo (1603 .1867) khi đã dần mất đi sắc thái trào phúng mà mang âm hưởng sâu thẳm của Thiền tông. Thiền sư thi sĩ lỗi lạc Matsuo Basho được thừa nhận là người khai sinh ra haiku và Yosa Buson. mùa xuân đã qua đi thời gian bắt đầu trôi chảy sang một mùa khác. Như vậy Haiku là một loại . Cánh hoa anh đào mỏng manh tưởng như chẳng có liên quan. Chỉ vài chữ: một ao nước. với cánh hoa đào rơi gợn sóng hồ Biwa. Bài thơ được Basho vẽ bằng một nét vẽ đơn sơ. Ngôn ngữ rất bình dị tự nhiên không mang tính chất miêu tả mà mang tính chất gợi rõ nét. và đó là sự vận động của thời gian: Trước tiên là bài: “Từ bốn phương xa cánh hoa đào lả tả gợn sóng hồ Biwa” Mặc dù bài thơ không nhắc đến mùa nhưng qua hình ảnh cánh hoa đào đã gợi nhắc đến mùa. nhưng luôn luôn đủ ý. Masaoka Shiki đã hoàn thiện nó dưới diện mạo và tên gọi như chúng ta thấy ngày nay. Danh thắng hồ Biwa được nhiều người biết đến bởi vẻ đẹp hết sức thơ mộng. Trong thơ haiku nổi bật yếu tố "mùa". một tiếng nước khua động cũng diễn tả đầy đủ cảnh vật. Phải có một tâm hồn tinh tế một tấm lòng yêu thiên nhiên thì mới có thể cảm nhận được những hình ảnh đơn sơ. một con ếch nhảy. Sự luân chuyển của "mùa" thể hiện nhịp điệu của thế giới thiên nhiên và đời sống con người. không dông dài. tác động gì đến hồ nước. có hình dáng giống cây đàn tì bà.

vắng lặng của chiều tà. chịu nghe hay người không biết đấy thôi Còn đây là một dáng thiền. Vạn vật thì thường trôi nổi lững lờ đối với kẻ vô tình mà thật ra đang nói muôn triệu điều trong từng mỗi khắc giây. ngân vang hơn trong khoảng không núi đá. thoát tục. sắc màu. Nhưng trong cảnh u tịch. Thơ văn Nhật Bản nói chung và thơ haiku không đưa vào giảng dạy ở trường THCS và do điều kiện ít được tìm hiểu. một cánh hoa rơi. nhưng qua học tập trong một thời gian ngắn thuộc chương trình học tập nâng cao chuyên môn và sự tìm hiểu. để sống "chậm" lại mà chiêm nghiệm. con người lắng nghe sự chuyển động của vạn vật: Tiếng ve là thanh. tôi thấy cảm mến và cảm phục những vần thơ hết sức tinh tế. cảm nhận. Thi nhân ghi lại những bức xúc của mình đối với sự biến chuyển trong khoảnh khắc của thiên nhiên đang xảy ra trước mặt. một cách tập nhìn sự vật đơn giản. Người không thấy.. Một cõi tịch liêu của đất trời và cũng là cõi tịch liêu của lòng người khi lắng vào niềm tịch tĩnh thì người ta sẽ lắng nghe được sự chuyển động của vạn vật. khi tất cả đều im ắng hết lại có thể nghe được tiếng ve. Từ đó thấy rằng. Ðây là một quan hệ biện chứng giữa tĩnh và động như một công án.. đá là vật. xuyên qua cả khối đá cứng lạnh. Âm thanh tiếng ve xuất hiện giữa khoảng không mênh mông tich mịch của đá càng khiến cái tĩnh lặng đạt đến cực điểm. chuyển động của thiên nhiên vạn vật. người không nghe vì người không chịu nhìn. cảm nhận những thanh âm. hòa thuận với thiên nhiên. chứa đựng những triết lý sâu sắc về thế giới xung quanh và tâm hồn con người. tham khảo. thuần khiết. một tiếng ve trưa. lắng nghe. con người sinh ra trong trời đất thì hãy sống hòa hợp. tiếng ve rền rĩ như thấm vào đá: “ Ôi tịch liêu rót vào lòng đá tiếng ve kêu. một tiếng chuông chiêu mộ thức tỉnh ngộ tính con người. mà cảm nhận cuộc sống kỳ diệu quanh ta từ những điều tưởng như nhỏ nhoi mà ý nghĩa như một tiếng ếch nhảy. .” Không gian tịch lặng đến nỗi “tiếng ve” như sắc nhọn hơn.thơ thiền.