You are on page 1of 8

I) Khái Niệm PLC: Programmable Logic Controller (Bộ điều khiển on/off có thể lập trình được).

Nguyên sơ đồ khối nguyên lý làm việc PLC:

Mạch Ngỏ Vào

Bộ xử lý trung tâm

Mạch ngỏ ra

Module truyền thông

1) Các loại công tắc giới hạn, hành trình, nhiệt… 2) Các cảm biến ngỏ ra on/off 3) relay ngỏ ra của biến tần, Driver servor 4) Các nút nhấn 5) những thiết bị khác…

Được đấu nối vào

Mạch Ngỏ Vào

Mạch Ngỏ Ra

Các loại Relay trung gian

Khởi động từ Van từ Còi báo Đèn báo Các thiết bị khác..

Nguyên lý làm việc:

PLC làm việc theo chu kỳ quét. Ví dụ như hình vẽ: . ngỏ ra 1) Ngỏ vào: Các thiết bị on/off tương tác với người dùng hay quy trình tự động sẽ được đấu nối vào các module ngỏ vào của PLC. Chu kỳ quét PLC có 4 giai đoạn: Đọc ngỏ vào Hoạt động khác Thực thi chương trình Cập nhật ngõ ra II) Đọc tín hiệu ngỏ vào(on/off) Thực thi chương trình Xuất tín hiệu ra ngỏ ra(on/off) theo yêu cầu của chương trình từ bước 2 Hoạt động khác như:Truyền thông… Quay lại bước 1 Phần Cứng: Cấu tạo ngỏ vào.

 Transistor dẫn hoặc ngưng dẫn Tín hiệu on/off được truyền vào IC vi điều khiển. . -Khi áp DC được cấp hoặc ngắt(on/off)  led trong opto phát sáng hoặc không phát sáng  có ánh sáng truyền qua con quang transistor hoặc không có ánh sáng truyền qua transistor. tín hiệu này sẽ được sử lý theo chương trình đã nạp vào PLC. tín hiệu này sẽ được sử lý theo chương trình đã nạp vào PLC. b) Loại AC: dùng điện áp AC cấp cho ngỏ vào.  Transistor dẫn hoặc ngưng dẫn Tín hiệu on/off được truyền vào IC vi điều khiển.Cấu tạo bên trong board ngỏ vào của PLC có dạng. tùy vào loại điện áp được dùng là loại gì. a) Loại Dc: dùng điện áp DC cấp cho ngỏ vào. -Khi áp AC được cấp hoặc ngắt(on/off) cụm diode cầu sẽ chỉnh lưu thành điện DC led trong opto phát sáng hoặc không phát sáng  có ánh sáng truyền qua con quang transistor hoặc không có ánh sáng truyền qua transistor.

ngắt thì có 2 loại: a) tốc độ cao: do dùng linh kiện bán dẫn transistor. đèn.Phân loại theo tốc độ đóng. triac nên tốc độ đóng cắt nhanh.2) Ngỏ ra: Các thiết bị chấp hành như relay trung gian. -dùng nguồn DC: - dùng nguồn AC: . van từ… được đấu nối và các ngõ ra của PLC ví dụ như hình vẽ: Cấu tạo bên trong mạch ngõ ra PLC: .

lúc này các ngỏ ra sẽ được đóng ngắt theo yêu cầu của chương trình.dùng cho cả 2 loại nguồn AC.Nguyên lý chung của 2 loại ngỏ ra này là khi vi điều khiển nhận tín hiệu ngỏ(on/off) vào rồi xử lý theo chương trình. lúc này các ngỏ ra sẽ được đóng ngắt theo yêu cầu của chương trình. 0V) sẽ được xuất các chân TTL transistor kích dẫn hoặc ngưng dẫn tiếp điểm Relay đóng hay hở các thiết bị chấp hành ngỏ ra hoạt động hoặc ngưng hoạt động một cách thích hợp. Nên tín hiệu(5 vol. triac dẫn hoặc không dẫn các thiết bị chấp hành ngỏ ra hoạt động hoặc ngưng hoạt động một cách thích hợp. b) Tốc độ thấp: dùng thiết bị cơ là tiếp điểm relay nên tốc độ đóng cắt thấp . 0V) sẽ được xuất các chân TTL Led sẽ phát sáng hay không phát sáng transistor kích dẫn hoặc ngưng dẫn Transistor. Nên tín hiệu(5 vol. DC Nguyên lý chung của loại ngỏ ra này là khi vi điều khiển nhận tín hiệu ngỏ(on/off) vào rồi xử lý theo chương trình. III) Phần Mềm: 1) Khái niệm các biến trong PLC .

T(timer). Ngoài 2 loại biến ngỏ vào. Để mở rộng số lượng ngỏ vào. PLC có them những biến phụ. trung gian. .Úng mỗi ngỏ vào. Tùy vào loại PLC khác nhau mà số lượng các ngỏ vào ngỏ ra khác nhau. ngỏ ra người ta phải mua them các module I/O mở rộng. Tùy vào mỗi loại PLC khác nhau. ngỏ ra tương úng trên phần mềm để lập trình. các tên biến này khác nhau. biến M. Ta gọi là biến ngỏ vào. Có đánh số thứ tự theo từng bít. Biến ngỏ ra là Y. Ví dụ: PLC S7200 của Siemens biến ngỏ vào là I. ngỏ ra đó. Biến ngỏ ra là Q. biến ngỏ ra. chức năng khác nhằm linh hoạt cho ứng dụng ví dụ như biến V. PLC FX1N-24MR của Mitsubish biến ngỏ vào là X. ngỏ ra trên phần cứng PLC người ta qui định mỗi biến số ngỏ vào.

8 bit. QB0.0.0. Các bộ nhớ có chiều rộng dữ liệu 1bit. 64bit. SM cho phát xung.C(counter). 32 bit. 16 bit. a) kiểu Bool: độ rộng dữ liệu là 1 bit nên mang 2 giá tri là 0 hoặc 1(on/off) cách khai báo. tùy vào cách khai báo kiểu dữ liệu của ta.. AI sử dụng cho ngỏ vào analog. MB. AW sủ dụng cho ngỏ ra analog.0 b) kiểu Byte(8 bit): Một biến kiểu byte bao gồm 8 bit nên có giá trị từ:0255 . 3) Cấu trúc các biến: Các biến thật ra là các vùng trên bộ nhớ. sử dụng: I0.

kí hiệu: QD0 .c) Kiểu Word: Biến kiểu word gồm 2 Byte(16 bit) nên có giá trị từ:0(2 mũ 16)-1 Kí hiệu: QW0 d) Tương tự như vậy cho kiểu DW: .