ỦY BAN TRUYỀN THÔNG HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ MỤC VỤ TRUYỀN THÔNG NĂM 2012 Ngày 16-17/2/2012, Ủy Ban Truyền

Thông Xã Hội thuộc HĐGMVN tổ chức Hội Thảo chuyên đề “Phác thảo kế hoạch mục vụ truyền thông tại Việt Nam”; địa điểm: Trung Tâm Mục Vụ TGP Sài Gòn. Tham dự hội thảo có Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Chủ Tịch Ủy Ban Mục Vụ Truyền Thông thuộc HĐGMVN; Lm Giuse Vũ Hữu Hiền, Tổng Thư Ký UBTTXH; đại biểu ban truyền thông của 24 giáo phận (thiếu Đà lạt và Xuân lộc), các chuyên viên phụ trách web:hdgmvietnam.org và tạp chí Hiệp thông, đại biểu của một số Dòng Tu và khách mời. Từ chiều ngày 15/2, ban tổ chức đã đón tiếp ân cần các đại biểu từ các giáo phận miền Bắc, vùng cao nguyên, miền Tây. Trung tâm mục vụ Sài gòn với cơ sở rộng rãi, khang trang, phòng họp hiện đại, các tham dự viên được phục vụ tận tình chu đáo. Các linh mục được sống trong bầu khí gia đình, yêu thương, hiệp nhất, cộng tác. Đọc kinh chung, thánh lễ đồng tế, chia sẽ kinh nghiệm mục vụ truyền thông…Phần lớn thời giờ dành để thảo luận “kế hoạch mục vụ truyền thông” nhằm xây dựng một chiến lược truyền thông cho những năm tới, gặp gỡ giao lưu với 4 nhóm chuyên biệt của UBMVTT Sài gòn, học hỏi thêm kinh nghiệm.
I.

Ngày 16/2.

Buổi sáng Kinh sáng và Thánh lễ khởi đầu một ngày mới trong ân sủng và tình yêu Thiên Chúa. Đức Cha Phêrô chủ tế và giảng lễ thánh lễ khai mạc. Anh em Linh mục thân mến, Anh em được ĐGM Giáo phận tin tưởng và trao phó cho trách nhiệm phụ trách công việc truyền thông trong đời sống giáo phận. Chúng ta bắt đầu hai ngày gặp gỡ làm việc chung với nhau, để chia sẽ những kinh nghiệm, chia sẽ những thao thức, những âu lo trong công việc của mình. Ai cũng biết, một đàng mình ý thức công việc truyền thông trong thời đại hiện nay

Kênh truyền thông : nội dung được chuyển tải qua nhiều hình thức và phương tiện. Từ bốn yếu tố chính trong truyền thông 1. Thinh lặng để lắng nghe. Chính ý thức về sự nghèo nàn đó thúc đẩy chúng ta gắn bó với Chúa nhiều hơn nương tựa vào Chúa nhiều hơn. I. Ban tổ chức chào đón quý tham dự viên. sách báo. Sứ điệp truyền thông của ĐTC Bênêđictô năm nay với chủ đề “Thinh lặng và Lời nói: Con đường Phúc âm hóa”. những thuận lợi và khó khăn tại địa phương. 2. nhận diện đâu là đường lối của Thiên Chúa đâu là tính toán thế gian. Lần lượt mỗi Giáo phận giới thiệu đôi nét về hoạt động mục vụ truyền thông. 4. Đối tượng : người đón nhận nội dung truyền thông. Vì thế. Chúng ta cùng suy nghĩ cầu nguyện cho nhau trong những ngày gặp gỡ này. nghèo về phương tiện về nhân sự.Đến quan điểm công giáo về truyền thông 1. Sứ điệp : nội dung truyền thông. Ngày làm việc bắt đầu từ lúc 8g30. trang web. Đức Cha Phêrô trình bày đề tài: “Đường hướng mục vụ truyền thông Công Giáo". đàng khác thì anh em thấy chúng ta nghèo quá. Cha Giuse Vũ Hữu Hiền giới thiệu tổng quát chương trình làm việc và chủ trì các cuộc hội thảo. Đức Cha Chủ tịch UBTTXH tuyên bố khai mạc Hội nghị với lời chào mừng và cầu chúc sức khỏe đến tất cả đại biểu tham dự. Nguồn : chủ thể cung cấp nội dung. Nguồn . trong thánh lễ đầu tiên của hai ngày gặp gỡ chúng ta dâng mọi sự cho Chúa xin Người chúc lành cho cuộc gặp gỡ và xin Người gởi Thánh Thần đến để trong ánh sáng và tác động chúng ta không tìm những gì thuộc về thế gian mà tìm những gì thuộc về Thiên Chúa. II. Thinh lặng là chiều sâu thực sự của truyền thông. 3.hết sức quan trọng. Thinh lặng là lời mời gọi linh đạo truyền thông.

Đời sống Giáo Hội đúng nghĩa vừa là dấu chỉ vừa là khí cụ của dòng chảy truyền thông ấy. phải nghĩ đến đối tượng là người ngoài Công giáo. phải là Tin Mừng Đức Giêsu Kitô. mến. Ngoài ra. gia tăng hiểu biết về Giáo Hội.Cội nguồn của truyền thông là Thiên Chúa Tình Yêu. họ có gặp được ánh sáng chân lý và hơi ấm của tình yêu? Không chỉ qua nội dung mà còn qua cách trình bày. tôn trọng tha nhân. Cũng từ đó. của truyền thông Công giáo. Dòng sông truyền thông của tình yêu không ngơi nghỉ giữa lòng Ba Ngôi (ad intra) và trào vọt ra bên ngoài (ad extra) trong công trình sáng tạo. củng cố và đào sâu đức tin. cậy. cụ thể như Đức Bênêđictô XVI nhấn mạnh giá trị của tĩnh lặng trong truyền thông. nên chủ thể ấy hành động trong tác động của ân sủng Thiên Chúa và theo sự hướng dẫn của Giáo Hội. Cũng ở đây. những thành viên trong Giáo Hội. viết. có nguồn là chủ thể nhân loại (nói. Đối tượng Đối tượng chính yếu là người Công giáo. Sứ điệp Sứ điệp chính yếu. Khi những người này tiếp cận truyền thông Công giáo. Đồng thời là Tin Mừng được hiện tại hóa cho con người trong những cảnh sống cụ thể. Trong từng hành động truyền thông cụ thể. 3. 2. ý thức trách nhiệm. với những vấn đề cụ thể : “Hôm nay ứng nghiệm những lời mà anh chị em vừa nghe” (Lc 4). Đấng Thiên Chúa duy nhất nhưng không đơn độc. phải nói đến linh đạo truyền thông. cởi mở. theo định hướng loan báo Tin Mừng. cứu chuộc và thánh hóa. chủ thể luôn ý thức việc mình làm phải mang tính trung thực. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để loan báo sứ điệp Tin Mừng cho con người ngày nay? Làm thế nào để đưa hình ảnh và âm vang của Chúa vào trong thế giới hôm nay? Làm thế nào để có chọn lựa phù hợp với Tin Mừng trong từng hoàn cảnh? Làm thế nào để Tin Mừng trở thành ánh sáng soi dẫn suy nghĩ và hành động? . mà là duy nhất trong Ba Ngôi. gửi hình ảnh) nhưng chủ thể đó ý thức mình là khí cụ của Thiên Chúa. nếu không nói là duy nhất. để chia sẻ thông tin.

sách vở (giới hạn trong các nhà sách Công giáo. chỉ có tạp chí (Hiệp Thông. do thù ghét GH. 2. thiếu tôn trọng người khác. Não trạng thời đại. thích chuyện giật gân. Không thể quên kênh truyền thông hằng ngày: diện đối diện. là não trạng “mì ăn liền”. Kể cả những gì được làm. internet…và đều ở mức độ giới hạn. Giới trẻ: thành phần tiếp cận các phương tiện truyền thông hiện đại nhiều nhất. chương trình truyền thanh và truyền hình. giữa các giáo phận. không .4. 2 tháng/lần). không muốn tĩnh lặng để suy tư. nhưng có những nguy cơ là chìm trong đại dương thông tin. Những hạn chế và thách đố 1. sách vở. internet…Tài chính eo hẹp. internet… Trong hoàn cảnh cụ thể của GHVN. chưa đến được những nhà sách khác). Những khó khăn khách quan Giới hạn về phương tiện truyền thông: không được phép xuất bản báo chí. IV. coi giáo huấn của GH như đối tượng để tấn công và chế giễu…Ngay cả các hãng truyền thông Công giáo cũng có thể đưa ra những ý thức hệ xung đột. III. Những lời mời gọi 1. chứ đừng nói là thông đạt” (nhận định của Ban MVTT Hoa Kỳ). truyền thanh. Lưu tâm hơn đến sứ điệp và đối tượng Sứ điệp: dễ bị bỏ quên để chạy theo sự thu hút bằng những tin tức giật gân nhưng phản Tin Mừng (thiếu trung thực. “Một số người. truyền hình. Kênh truyền thông Những kênh truyền thông quen thuộc: báo chí. Những khó khăn chủ quan Thiếu hợp tác giữa những người làm công tác truyền thông: trong một giáo phận. gặp gỡ cá nhân. giữa các nhóm… Những phân rẽ: chủ yếu từ lý do chính trị. đôi khi làm cho giáo huấn của GH hầu như không còn nhận ra được nữa. tạp chí. kể cả trong đời sống tôn giáo. thiếu ý thức trách nhiệm đối với đời sống đức tin của Dân Chúa). vẫn có nhiều giới hạn: tạp chí.

các nhóm hạt mục vụ truyền thông và câu lạc bộ mục vụ viết tin + PR giao lưu giới thiệu những nét mục vụ truyền thông độc đáo. Hà Nội. Sài Gòn thảo luận về vấn đề: .có chuẩn mực để đánh giá. hỗ trợ các nỗ lực của họ. II.Đào tạo nhân sự và sự hỗ trợ của UBTTXH/HĐGMVN - Cách thức liên kết cụ thể giữa các ban mục vụ truyền thông của các giáo phận. Sau đó hội nghị thảo luận chung về nội dung bản ‘phác thảo kế hoạch mục vụ truyền thông”. Sau giờ giải lao. 2. dẫn đến lối sống không lành mạnh. bằng cách cung cấp cho họ những tin tức về GH. Sau đó 3 giáo tỉnh Huế. các ban truyền thông giáo phận. 3. giáo dục.Tổ chức ngày thế giới truyền thông xã hội tại các giáo phận. Buổi chiều Khởi động bằng chương trình giao lưu bốn khối hoạt động và thành viên tán trợ của Ban mục vụ truyền thông Sài gòn. . từ đó có cái nhìn phiến diện và lệch lạc về cuộc sống. tư vấn về chuyên môn. Phối hợp giữa ban Truyền thông và những ban khác: truyền giáo. Buổi sáng . di dân. Ban tối. liên minh với họ khi thích hợp” (Hoa Kỳ). Không ngần ngại sử dụng các phương tiện truyền thông thương mại hoặc tiếp cận với các chuyên gia ngành công nghiệp truyền thông. Ngày 17/2. Nhiều ý kiến đóng góp xây dựng trong bầu khí thân tình cởi mở. ban tổ chức mời các tham dự viên xem kịch: Tôi là ai? tại Idecaf. Hợp tác giữa các ban truyền thông Phối hợp giữa những người làm truyền thông. Linh hoạt và đổi mới “Người làm truyền thông cho GH phải sử dụng công nghệ mới khi chúng xuất hiện.

GP Mỹ Tho. Các giáo Tỉnh và các giáo phận tổ chức những khóa đào tạo về linh đạo và đạo đức truyền thông. dù mệt nhọc vẫn luôn hăng say. cảm ơn sự hiện diện của quý cha và các đại biểu từ 24 Giáo phận. Đức cha Phêrô chủ tế. đại diện Giáo Tỉnh Huế. Buổi chiều Khởi động bằng cuộc giao lưu với câu lạc bộ mục vụ phát sóng. Cha Tổng Thư Ký tổng kết 2 ngày hội thảo và thông báo những quyết định chung. GP Ban Mê Thuộc. Tiếp tục thảo luận kế hoạch mục vụ truyền thông. Các chuyên viên về tin học chia sẽ những kỹ thuật hiện đại và trình bày thao thức muốn góp phần với Giáo hội trong sứ vụ loan báo Tin Mừng. cùng một tâm tình cầu nguyện . Lm Giuse Nguyễn Tuấn Hải. các khách mời đã tề tựu. Đức cha Phêrô cảm ơn cha Tổng thư ký và các nhân viên trong văn phòng đã hết lòng chuẩn bị và tổ chức đại hội UBTTXH năm 2012. các Dòng tu. cha Phêrô Nguyễn Vũ đại diện giáo tỉnh Huế chia sẽ Lời Chúa. từng bước hoàn thiện bản “kế hoạch mục vụ truyền thông” để trình lên Đức Cha chủ tịch phê chuẩn. Sau đó hội nghị thảo luận đề tài: “hợp tác với các Dòng Tu trong mục vụ truyền thông” và trao đổi về Logo truyền thông. đại diện Giáo Tỉnh Sài gòn. Một bầu khí tốt đẹp của những tâm hồn cùng một ý hướng. GP Vinh. Lm Antôn Vũ Thanh Lịch. Mỗi năm. đại diện Giáo Tỉnh Hà Nội. Lm Giêrađô Nguyễn Nam Việt. Giao lưu câu lạc bộ mục vụ sân khấu và điện ảnh. Ban thư ký đúc kết thảo luận. tiếp tục hội thảo chuyên đề “Phác thảo kế hoạch mục vụ truyền thông tại Việt Nam”.Kinh sáng chung. các giáo phận tổ chức ngày thế giới truyền thông. UBTTXH họp định kỳ một lần. Chương trình ngày thứ hai. những kỹ năng cũng như tìm kiếm nguồn nhân lực truyền thông.

giúp tạo điều kiện cho truyền thông Tin Mừng hiệu quả hơn và giúp cho mối giây hiệp nhất giữa các cộng đoàn Giáo Hội ngày càng bền chặt. Từ khắp mọi miền đất nước. cùng mở ra cho một năm mới của UBTTXH với nhiều đổi mới và nổ lực hơn trong sứ vụ loan báo Tin Mừng cùng nhau vun trồng sự hợp tác của các nhóm khác nhau và mở rộng nguồn tài nguyên sẵn có cho công cuộc truyền giáo của Giáo hội. giúp cho các giá trị Tin Mừng đi đến với con người hôm nay. Bữa tiệc huynh đệ trong niềm vui tạ ơn ghi dấu lần gặp gỡ đầu tiên của UBTTXH kể từ sau Đại Hội Dân Chúa 2010. phục vụ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt trong những ngày qua. anh em linh mục trở về lại giáo phận. Quý Thầy và toàn thể những người cộng tác đã đón tiếp. III.trong tình gia đình mục vụ truyền thông được thể hiện trong những ngày qua. Cha Tổng Thư Ký. các ban truyền thông đóng góp cho những sinh hoạt truyền thông Công Giáo trên quê hương Việt Nam. Hội nghị kết thúc trong tâm tình tri ân Thiên Chúa và cảm ơn nhau. Ước gì mỗi người Kitô hữu biết sử dụng các phương tiện truyền thông với đức tin. Ngày 18/2 Sau Thánh lễ tạ ơn. Cha Thanh Lịch đại diện các tham dự viên cảm ơn Đức Cha Phêrô. trong sự tuân phục sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Lm Giuse Nguyễn Hữu An . Chúng ta cảm tạ Chúa vì những phương tiện truyền thông hiện đại.

Sign up to vote on this title
UsefulNot useful