NHÓM 3

THÀNH VIÊN:
Trần Thị Anh Thư Đinh Thị Thu Hường Lê Thị Kim Chi Hồ Thị Phương Thảo Phạm Đỗ Minh Hiển Lê Phan Hữu Mỹ Nguyễn Thị Vân Anh Phạm Việt Linh Nguyễn Đỗ Trung Anh Trần Phươ Trinh Phạm Quang Thiện Ngô Văn Quý

III. II.NGUỒN GỐC LOÀI NGƯỜI I. IV. Sự giống nhau giữa người và thú Sự giống nhau giữa người và vượn người ngày nay Sự khác nhau giữa người và vượn người ngày nay Sự phát sinh loài người .

I..có đuôi.răng hàm  Đẻ con có nhau thai.có lông rậm khắp thân. nuôi con bằng sữa  Giai đoạn phối sớm của người giống phôi thú như: có lông mao phủ toàn thân. răng nanh. bộ răng phân hóa thành răng cửa.  .có vài ba đôi vú. tuyến sữa.. có đuôi.có nhiều đôi vú. vành tai nhọn.  Người có các cơ quan lại tổ giống thú:ruột thừa. SỰ GIỐNG NHAU GIỮA NGƯỜI VÀ THÚ Có lông mao.

    .  Sự GIốNG NHAU GIữA LOÀI NGƯờI VÀ VƯợN NGƯờI NGÀY NAY Vượn người có hình dạng.II. buồn .biết dung cành cây lấy thức ăn Những đặc điểm giống nhau trên đây chứng tỏ vượn người loài người có quan hệ thân thuộc gần gũi.B. hình dạng tinh trùng.không có đuôi. 5-6 đốt cùng. kích thước cơ thể gần giống người(cao 1...cấu tao nhau thai.nặng 70-200kg).chu kỳ kinh nguyệt 28-30 ngày. Bộ xương có 12 đến 13 đôi xương sườn. bộ răng gồm 32 chiếc. Vượn người và người đều có 4 nhóm máu (A. giận dữ.5m-2m.O) có heemoglobin giống nhau Bộ gen người giống bộ gen của tinh tinh đến 98% Đặc tính sinh sản giống nhau:kích thước .thời gian mang thai 270-275 ngày. có thể đứng bằng 2 chân . mẹ cho con bú đến 1 năm Vượn người có một tập tính giống người như: biểu lộ tình cảm vui.AB.

chúng có thể dùng chân để cầm nắm và leo trèo. thích nghi với việc cầm nắm sử dụng công cụ.  Sự KHÁC NHAU GIữA NGƯờI VÀ VƯợN NGƯờI NGÀY NAY Về bộ xương và hình dạng chung: Vượn người có cột sống hình cung. ngón cái không đối diện với các ngón khác. có ngón cái đối diện với các ngón khác. xương chậu hẹp.III. chân có gót chân kéo dài. Vượn người tuy có thể đứng và đi bằng 2 chân nhưng đi lom khom và tay phải tì xuống đất. a. thích nghi với kiểu đứng thẳng. ngón chân ngắn. Người có cột sống cong hình chữ S. lồng ngực rộng ngang. Chân có gót không kéo dài. Tay phân hóa khác chân. xương chậu rộng. tay dài hơn chân. đi và chạy trên mặt đất (lỗ chẩm của sọ khỉ đột dịch ra sau còn lỗ chẩm của sọ người dịch ra trước)  . tay có ngón cái lớn và linh hoạt. lồng ngực hẹp ngang.

Não vượn người còn bé. diện tích vỏ não là 1250cm2. bộ răng thô khỏe. Vượn người có bộ xương hàm to. răng nanh kém phát triển. ít nếp nhăn (ví dụ: khỉ đột có não nặng 400g. c. Não người có vùng cử động nói và hiểu tiếng nói. Não người có khối lượng lớn. thể tích 1550cm3. Người chuyển sang ăn tạp và nấu chín. diện tích vỏ não 350cm2) thùy trán của não chưa phát triển. Thùy trán não người phát triển rộng gấp 2 lần so với vượn người. thích nghi với thức ăn chủ yếu là thực vật. xương hàm dưới có lồi cằm.b. góc quai hàm bé. . góc quai hàm lớn. nặng 1550g. Sự hình thành hệ thống tín hiệu thứ 2 (tiếng nói. thể tích 450cm3. Phần sọ lớn hơn phần mặt. do đó có bộ xương hàm và bộ răng bớt thô. chữ viết) và khả năng tư duy trừu tượng là sự sai khác về chất lượng trong hoạt động thần kinh của người so với vượn người. Vết nhăn ở não người rất phát triển dẫn đến tăng cao diện tích vỏ não. mặt dài và lớn hơn hộp sọ. răng nanh to khỏe.

Sign up to vote on this title
UsefulNot useful