Tăng trưởng kinh tế

Tăng trưởng kinh tế là sự tăng lên về số lượng, chất lượng, tốc độ và quy mô sản lượng của nền kinh tế trong một thời kỳ nhất định. Sự tăng trưởng được so sánh theo các thời điểm gốc sẽ phản ánh tốc độ tăng trưởng. Đó là sự gia tăng quy mô sản lượng kinh tế nhanh hay chậm so với thời điểm gốc. Quy mô và tốc độ tăng trưởng là"cặp đôi" trong nội dung khái niệm tăng trưởng kinh tế. Hiện nay, trên thế giới người ta thường tính mức gia tăng về tổng giá trị của cải của xã hội bằng các đại lượng tổng sản phẩm quốc dân hoặc tổng sản phẩm quốc nội. - Tổng sản phẩm quốc dân (GNP) là tổng giá trị tính bằng tiền của những hàng hoá và dịch vụ mà một nước sản xuất ra từ các yếu tố sản xuất của mình (dù là sản xuất ở trong nước hay ở nước ngoài) trong một thời kỳ nhất định (thường là một năm). - Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là tổng giá trị tính bằng tiền của toàn bộ hàng hoá và dịch vụ mà một nước sản xuất ra trên lãnh thổ của nước đó (dù nó thuộc về người trong nước hay người nước ngoài) trong một thời gian nhất định (thường là một năm).

Các yếu tố ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế
bốn nhân tố của tăng trưởng kinh tế là nguồn nhân lực, nguồn tài nguyên, tư bản và công nghệ. Bốn nhân tố này khác nhau ở mỗi quốc gia và cách phối hợp giữa chúng cũng khác nhau đưa đến kết quả tương ứng. _ Nguồn nhân lực: chất lượng đầu vào của lao động tức là kỹ năng, kiến thức và kỷ luật của đội ngũ lao động là yếu tố quan trọng nhất của tăng trưởng kinh tế. Hầu hết các yếu tố khác như tư bản, nguyên vật liệu, công nghệ đều có thể mua hoặc vay mượn được nhưng nguồn nhân lực thì khó có thể làm điều tương tự. Các yếu tố như máy móc thiết bị, nguyên vật liệu hay công nghệ sản xuất chỉ có thể phát huy được tối đa hiệu quả bởi đội ngũ lao động có trình độ văn hóa, có sức khỏe và kỷ luật lao động tốt. Thực tế nghiên cứu các nền kinh tế bị tàn phá sau Chiến tranh thế giới lần thứ II cho thấy mặc dù hầu hết tư bản bị phá hủy nhưng những nước có nguồn nhân lực chất lượng cao vẫn có thể phục hồi và phát triển kinh tế một cách ngoạn mục. _ Nguồn tài nguyên thiên nhiên: là một trong những yếu tố sản xuất cổ điển, những tài nguyên quan trọng nhất là đất đai, khoáng sản, đặc biệt là dầu mỏ, rừng và nguồn nước. Tài nguyên thiên nhiên có vai trò quan trọng để phát triển kinh tế, có những nước được thiên nhiên ưu đãi một trữ lượng dầu mỏ lớn có thể đạt được mức thu nhập cao gần như hoàn toàn dựa vào đó như Ả rập Xê út. Tuy nhiên, các nước sản xuất dầu mỏ là ngoại lệ chứ không phải quy luật, việc sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú không quyết định một quốc gia có thu nhập cao. Nhật Bản là một nước gần như không có tài nguyên thiên nhiên nhưng nhờ tập trung sản xuất các sản phẩm có hàm lượng lao động, tư bản, công nghệ cao nên vẫn có nền kinh tế đứng thứ hai trên thế giới về quy mô. _ Tư bản: là một trong những nhân tố sản xuất, tùy theo mức độ tư bản mà người lao động được sử dụng những máy móc, thiết bị...nhiều hay ít (tỷ lệ tư bản trên mỗi lao động) và tạo ra sản lượng cao hay thấp. Để có được tư bản, phải thực hiện đầu tư nghĩa là hy sinh tiêu dùng cho tương lai. Điều này đặc biệt quan trọng trong sự phát triển dài hạn, những quốc gia có tỷ lệ đầu tư tính trên GDP cao thường có được sự tăng trưởng cao và bền vững. Tuy nhiên, tư bản không chỉ là máy móc, thiết bị do tư nhân dầu tư cho sản xuất nó còn là tư bản cố định xã hội, những thứ tạo tiền đề cho sản xuất và thương mại phát triển. Tư bản cố định xã hội thường là những dự án quy mô lớn, gần như không
1

ngược lại. sử dụng công nghệ lạc hậu.). công nghệ thấp. thì không thể phát triển bền vững và cũng khó thực hiện tốt các chính sách xã hội. không đủ tài chính để đổi mới công nghệ và thiết bị.thể chia nhỏ được và nhiều khi có lợi suất tăng dần theo quy mô nên phải do chính phủ thực hiện. công nghệ có phát triển và ứng dụng một cách nhanh chóng được là nhờ "phần thưởng cho sự đổi mới" .. nó là quá trình không ngừng thay đổi công nghệ sản xuất. là việc đơn thuần chỉ tăng thêm lao động và tư bản. sức khỏe cộng đồng.. nghĩa là quá trình sản xuất có hiệu quả hơn. Những hiện tượng ấy trở thành lực cản quá trình phát triển tiếp theo. khiến người lao động bất bình. Những nước đã ra khỏi tình trạng kém phát triển và chuyển lên nhóm nước phát triển trung bình. tức là chủ yếu dựa vào tăng số lượng các yếu tố “đầu vào”... phát minh được bảo vệ và được trả tiền một cách xứng đáng.. thu nhập thấp. Cải thiện đời sống nhân dân Các yếu tố tăng trưởng tác động tới đời sống nhân dân Tính tất yếu khách quan vấn đề Mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế và cải thiện đời sống nhân dân trong quá trình phát triển kinh tế của việt nam Mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế với cải thiện đời sống nhân dân có những chính sách xã hội chủ yếu.. 1 . không thể sử dụng công nghệ mới nên bị thất nghiệp. 2 .. Tăng trưởng theo chiều rộng. thủy lợi. công nghệ sinh học. Công nghệ sản xuất cho phép cùng một lượng lao động và tư bản có thể tạo ra sản lượng cao hơn. Nghĩa là tăng trưởng dựa vào xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên. như lao động giản đơn giá rẻ. nghiên cứu. Tuy nhiên.Tăng trưởng kinh tế là động lực cơ bản thúc đẩy phát triển. như dân số và việc làm. nếu cứ tiếp tục tăng trưởng theo chiều rộng thì sẽ đứng trước nguy cơ rơi vào cái gọi là "bẫy tăng trưởng" hay "bẫy thu nhập trung bình". là nhân tố quan trọng hàng đầu và điều kiện vật chất để giải quyết các vấn đề xã hội.. an sinh xã hội. _ Công nghệ: trong suốt lịch sử loài người. Công nghệ phát triển ngày càng nhanh chóng và ngày nay công nghệ thông tin. vốn.. lao động giản đơn giá rẻ. đến một lúc nào đó tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt. tăng trưởng kinh tế rõ ràng không phải là sự sao chép giản đơn... sự bất bình đẳng. mạng lưới điện quốc gia. Ví dụ: hạ tầng của sản xuất (đường giao thông. có những bước tiến như vũ bão góp phần gia tăng hiệu quả của sản xuất. thay đổi công nghệ không chỉ thuần túy là việc tìm tòi..sự duy trì cơ chế cho phép những sáng chế. nhưng lại không có điều kiện được đào tạo để nâng cao trình độ. công nghệ vật liệu mới. thất nghiệp. đất đai.

Một mặt. Chính phủ Hàn Quốc đã phải thực hiện cải cách chính sách xã hội để có phúc lợi cho nhiều người hơn. Thí dụ: Vào đầu thế kỷ XX. khi nền kinh tế đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng năm 1997. vừa dẫn đến phân hóa hai cực: những người chiến thắng thu lợi nhuận cao sẽ giàu lên. nên những người lao động trẻ đã di cư sang châu Mỹ. tăng nhu cầu về nhân lực chất lượng cao. do ứng dụng công nghệ tiên tiến. Tăng trưởng kinh tế có tác động hai mặt đến việc thực hiện các chính sách xã hội. chủ yếu dựa vào các nhân tố tăng sức sản xuất của lao động xã hội. nó làm biến đổi cơ cấu ngành kinh tế. Các chính sách xã hội và cơ chế phúc lợi xã hội này đã 3 . trong cơ cấu dân số của Thụy Điển số trẻ em. Nhưng về sau lại gặp một thách thức khác. Chính phủ Thụy Điển đã nỗ lực cải thiện giáo dục. Kinh nghiệm của nhiều nước cho thấy. tạo ra nhiều việc làm. khi tỷ lệ sinh giảm. vừa thúc đẩy sản xuất.2847 (năm 1993) và được duy trì ổn định đến năm 1997 và lại tăng mạnh lên 0. như chương trình bảo hiểm lao động. gồm trợ cấp thất nghiệp và các kế hoạch đào tạo mở rộng đối tượng thụ hưởng. Nhờ đó tăng năng suất lao động xã hội tăng nhanh giá trị gia tăng. những người thua cuộc sẽ nghèo đi. Ở Hàn Quốc. đòi hỏi phải bảo đảm trợ cấp cho người cao tuổi và tăng nguồn lao động bằng cách thu hút phụ nữ gia nhập thị trường lao động và mở cửa cho lao động nhập cư. Hoặc là. Hệ số Gini từ 0. tăng hiệu suất của tư liệu lao động và tận dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên gắn với bảo vệ môi trường. như nâng cao trình độ của người lao động. thiếu niên và thanh niên chiếm tỷ lệ lớn. thậm chí bị phá sản.3210 (năm 1999). Mặt khác. nên có nhiều sản phẩm và dịch vụ để nâng cao mức sống của nhân dân. giảm các xung đột lợi ích và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. dân số già nhanh chóng. mức bất bình đẳng thu nhập lại tăng cao. nảy sinh khoảng chênh lệch lớn về thu nhập giữa các tầng lớp dân cư. ứng dụng khoa học và công nghệ tiên tiến. đe dọa sự ổn định xã hội. những chính sách xã hội năng động với thể chế hợp lý sẽ tạo điều kiện giữ vững ổn định chính trị.Phát triển bền vững đòi hỏi phải tăng trưởng theo chiều sâu. diễn ra cạnh tranh gay gắt. hình thành nhiều ngành mới. 2 . điều kiện lao động và tăng phúc lợi xã hội để hạn chế di cư. tăng thất nghiệp nhưng lại thiếu lao động lành nghề.Các chính sách xã hội phù hợp là công cụ để phát triển kinh tế . nếu giáo dục đào tạo không đáp ứng kịp sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa nhiều lao động giản đơn. đòi hỏi nhà nước phải có sự điều tiết thu nhập để giảm bớt bất bình đẳng xã hội.3115 (năm 1985) giảm xuống 0. nhưng do đất nước còn nghèo không thể tạo được nhiều việc làm. cải tiến tổ chức và quản lý sản xuất.xã hội bền vững. Xu hướng này liên quan mật thiết với sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp. tăng trưởng kinh tế theo cơ chế thị trường.

dẫn đến hạn chế tốc độ tăng trưởng kinh tế. Mức thu nhập thấp của số đông công chúng dẫn tới làm suy yếu dài hạn nhu cầu trong nước. Mặc dù nhóm dân cư ưu thế có quy mô nhỏ nhưng lại thu lợi lớn hơn. những vùng có điều kiện làm giàu trước. Có thể khái quát thành những nội dung chính sau đây: Thứ nhất.. họ có quyền lực trong tay và sở hữu những nguồn lực mạnh. cản trở sự phát triển sản xuất. có cuộc sống yên lành. mục tiêu lúc ấy được xác định là tập trung giải phóng lực lượng sản xuất. sẽ làm tăng tính tích cực... phát triển xã hội là điều kiện quan trọng nhất cho tăng trưởng kinh tế và phải nhanh chóng chuyển từ chủ trương ưu tiên phát triển kinh tế so với phát triển xã hội. xuất hiện tình trạng phân chia dân cư thành những nhóm có quyền lực lớn và những nhóm chịu thua thiệt. cần phải đặt ra mục tiêu bình đẳng hơn. Nhưng nếu tập trung quá nhiều vào tăng trưởng GDP. Tăng trưởng kinh tế đạt được bằng sự tổn thất của một số nhóm xã hội và sự tăng tiến của nhóm xã hội khác ít hơn. làm yếu cơ sở của sự ổn định xã hội. Chính sách xã hội. khiến cho nhóm người bị thiệt thòi cảm thấy tuyệt vọng.giúp nền kinh tế Hàn Quốc phục hồi và tránh được những xung đột xã hội có thể xuất hiện sau khủng hoảng kinh tế. mà còn phát huy ảnh hưởng đến việc hoạch định chính sách. việc thực hiện các chính sách xã hội chính là đầu tư vào nguồn lực con người. Kinh nghiệm của một số nước trên thế giới có lộ trình phát triển tương tự như ở Việt Nam cũng cho nhiều bài học thực tiễn sinh động trong việc giải quyết tốt mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế và chính sách xã hội. từ trong bối cảnh nghèo khó và chủ nghĩa bình quân chiếm ưu thế. bảo hiểm. Con người vừa là chủ thể sáng tạo. để giải quyết những trở ngại về thể chế kinh tế theo kế hoạch. Vì thế. 4 . thực hiện các chính sách xã hội sẽ hút bớt một phần nguồn lực và làm cho việc đầu tư tập trung vào sản xuất bị giảm. công bằng hơn. như giáo dục. Nhóm quyền lực này không chỉ có thể bảo vệ tốt lợi ích riêng của họ. Sự phân cực giàu .nghèo tăng nhanh. Có quan niệm sai lầm cho rằng. y tế. sáng tạo. có sức khỏe. giúp cho con người có tri thức. vừa là đối tượng phục vụ của sản xuất. cần khuyến khích những người. Thứ hai.. Thực tế thì ngược lại. coi nhẹ các vấn đề xã hội sẽ cản trở đa số người hưởng lợi từ tăng trưởng này. Cho nên. tác động tiêu cực đến sự phát triển toàn diện của lực lượng lao động. Chính sách nâng cao thu nhập không những cải thiện mức sống của những người yếu thế mà còn kích cầu khả năng thanh toán. tăng năng suất lao động. Nhưng khi kinh tế thị trường đã phát triển lại xuất hiện những nhóm lợi ích khác nhau được hưởng lợi khác nhau từ thành quả phát triển. vào thời kỳ đầu của nền kinh tế thị trường. từ đó đẩy mạnh sản xuất. sang thực hiện chủ trương phát triển hài hòa kinh tế và xã hội. thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

5 . thất nghiệp gia tăng. kinh tế thế giới suy giảm. Chính phủ phải sử dụng công cụ phân phối lại như là một đòn bẩy để điều tiết phân phối thu nhập quốc dân. bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. tăng trưởng kinh tế nhanh. cản trở phát triển. hiệu quả của các định chế tài chính.2009 và cuộc khủng hoảng nợ công ở một số nước hiện nay. chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. khi khu vực tư nhân và khu vực kinh tế hỗn hợp tăng lên. bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô và các cân đối lớn của nền kinh tế. chính trị.nghèo cũng mở rộng. nhưng nếu xuất hiện sự tụt hậu của văn hóa. Những cuộc khủng hoảng này là hậu quả của sự phát triển không bền vững. Đây là điều kiện tiên quyết nhất cho sự phát triển nhanh và bền vững và cũng là một lợi thế của đất nước ta. xã hội sẽ cản trở quá trình cải cách hệ thống kinh tế. việc chuyển đổi hệ thống thể chế thống nhất giữa nông thôn và thành thị trở nên cấp bách. làm thu hẹp khoảng chênh lệch về thu nhập giữa các tầng lớp dân cư. thì khoảng cách giàu .. Hai là. kiên quyết giữ vững độc lập. Càng về sau nông dân lại là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi. phải thực hiện đồng bộ các định hướng phát triển đã nêu trong dự thảo Chiến lược. bằng các giải pháp và sức mạnh tổng hợp. Do đó.Thứ ba. Bởi sự xuống cấp về đạo đức xã hội. giải pháp sau: Một là. sự thiếu vắng lòng tin và hệ thống an sinh xã hội nghèo nàn tạo ra khó khăn lớn. mới đầu cuộc cải cách kinh tế bắt đầu từ nông thôn vì nông thôn mới là nơi có đất đai và lao động. khủng hoảng năng lượng. Trong thời gian dài nông dân không được tiếp cận các dịch vụ công. khu vực thuần túy quốc hữu bị thu hẹp lại.. bảo đảm hài hòa về xã hội. xung đột xã hội lan rộng. Thứ năm. tạo môi trường hoà bình và điều kiện thuận lợi cho sự phát triển đất nước. an ninh năng lượng và sự hoạt động an toàn. giữ vững an ninh lương thực. chủ động và tích cực hội nhập quốc tế. Sự chênh lệch thu nhập thực sự giữa dân cư đô thị và nông thôn có khoảng cách lớn. Tóm lại. thúc đẩy sự thu hẹp khoảng cách nông thôn với thành thị. quyền về đất đai của họ liên tục bị xâm phạm. để phát triển bền vững nhất thiết phải tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội. mới đây là cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu xẩy ra trong các năm 2007 . trong đó cần tập trung thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ. Thế hệ chúng ta đã từng chứng kiến những cuộc khủng hoảng lương thực. Thứ tư. Giải pháp Để hiện thực hoá quan điểm phát triển nhanh và bền vững. gây mất ổn định toàn cầu và tác động đến tăng trưởng của hầu hết các quốc gia.

cần tập trung hơn nữa đầu tư phát triến hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế. từng bước hiện đại. rút ngắn khoảng cách với các nước.thành phần có tốc độ tăng trưởng cao nhất và tạo nhiều việc làm nhất. lãng phí trong đầu tư. thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội. cơ cấu lại và nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước. Bảo đảm tốc độ tăng trưởng cao. Có đạt được tốc độ tăng trưởng cao. ổn định kinh tế vĩ mô. Hoàn thiện cơ chế giám sát và tăng cường công tác giám sát đầu tư. mới tạo được nguồn lực để phát triển các lĩnh vực xã hội. dựa vào sự gia tăng vốn đầu tư và nguồn nhân lực chất lượng thấp hiện nay sang kết hợp hợp lý giữa tăng trưởng theo chiều rộng với tăng trưởng theo chiều sâu trên cơ sở áp dụng các tiến bộ về 6 . nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp và quan trọng hơn là đặt doanh nghiệp nhà nước vào môi trường cạnh tranh bình đẳng với các thành phần kinh tế khác trong cơ chế thị trường. giải phóng và phát triển mạnh lực lượng sản xuất gắn với nâng cao trình độ khoa học. đất nước mới phát triển nhanh. an ninh tài chính.8%/năm. công khai minh bạch. tạo ra giá trị gia tăng lớn cho đất nước. đầu tư phát triển những khu vực khó khăn. phải đổi mới. thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng trong nước. cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu đã tác động tiêu cực đến sự phát triển của đất nước. Nâng cao hiệu quả đầu tư công là một yếu tố quan trọng bảo đảm chất lượng tăng trưởng. tăng khả năng tích luỹ từ nội bộ nền kinh tế. xã hội đồng bộ. kiểm soát được lạm phát. bền vững. phát triển công nghiệp hỗ trợ. Yêu cầu cấp bách trong thời kỳ chiến lược tới là thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế trên cả ba nội dung chính: (1) tái cấu trúc các ngành sản xuất. lại là nước đi sau.kinh tế thuận lợi. trở thành nhiệm vụ quan trọng nhất trong quản lý kinh tế của bất cứ quốc gia nào. vị trí địa . huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để bảo đảm đạt tốc độ tăng trưởng cao đồng thời nâng cao chất lượng tăng trưởng. đời sống nhân dân gặp khó khăn. phải tháo gỡ mọi cản trở về thể chế và thủ tục hành chính. tạo điều kiện cho kinh tế tăng trưởng nhanh. công nghệ. chính trị xã hội ổn định. Phải tạo mọi điều kiện phát triển kinh tế tư nhân . bảo đảm nguồn lực cho tăng trưởng cao và ổn định trong dài hạn. Phải chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ chủ yếu theo chiều rộng. Kinh nghiệm quốc tế cũng như của nước ta những năm qua cho thấy giữ vững an ninh lương thực. Trong mười năm tới. mở rộng hệ thống phúc lợi và an sinh xã hội.Ở nước ta. Chỉ có như vậy mới nâng cao được hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước và sự phát triển của doanh nghiệp nhà nước mới không chèn lấn các nguồn lực để phát triển khu vực tư nhân . Ba là.một động lực chủ yếu của tăng trưởng. Kiên quyết và có biện pháp mạnh mẽ chống tham nhũng. bảo đảm các cân đối lớn vừa là tiền đề để tăng trưởng nhanh vừa là nội dung của tăng trưởng bền vững. Mặt khác. Phải thực hiện đa sở hữu. an ninh năng lượng. yếu kém trong quản lý vĩ mô. Mặt khác. đạt tốc độ bình quân 7 . thất thoát. tốc độ tăng trưởng suy giảm. cùng với những bất cập. Trên cơ sở đó. Với ưu thế về nguồn lực con người. có nâng cao chất lượng tăng trưởng mới tăng được hiệu suất sử dụng vốn và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Để tăng trưởng cao. ổn định và không ngừng nâng cao chất lượng tăng trưởng là yếu tố quyết định nhất để phát triển nhanh và bền vững. lạm phát tăng cao. chúng ta có điều kiện để phát triển nhanh. phát triển con người. mới mở rộng được thị trường tiêu thụ trong điều kiện cạnh tranh ngày càng gay gắt. để doanh nghiệp nhà nước trở thành công cụ quan trọng trong việc thực hiện chính sách cơ cấu và định hướng tổ chức thị trường. dịch vụ gắn với các vùng kinh tế.

thấm sâu vào quá trình phát triển. hạn chế được các tác động tiêu cực trước những biến động từ bên ngoài. nhất là ở khu vực nông thôn. Vì. chẳng những nâng cao được chất lượng tăng trưởng. Thực hiện tốt các nội dung trên đây. (3) điều chỉnh chiến lược thị trường. là một động lực phát triển. công bằng xã hội trong từng bước và từng chính sách phát triển. Đây là con đường cơ bản nhằm nâng cao chất lượng tăng trưởng. cần phát huy có hiệu quả chức năng kiến tạo phát triển của nhà nước. Đây còn là tiêu chí thể hiện bản chất của chế độ ta. nhất là trong những năm đầu của thời kỳ chiến lược. Khuyến khích làm giàu theo pháp luật. không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Trên nền tảng văn hoá. Vì vậy. lâu bền của một quốc gia. văn hoá không chỉ là kết quả của phát triển nhanh. coi trọng hơn thị trường trong nước đi đôi với việc tiếp tục đa dạng hoá. Hơn nữa. công nghệ phát triển nhanh và nước ta có điều kiện. ngày càng mở rộng 7 . bền vững. phải hành động khẩn trương. chất lượng nguồn nhân lực và kỹ năng quản lý hiện đại. Tập trung xây dựng đời sống. phát triển hệ thống phúc lợi xã hội và an sinh xã hội đa dạng. lối sống và môi trường văn hóa lành mạnh. hiệu quả và có sức cạnh tranh cao. đa dạng hóa các nguồn lực và phương thức để thực hiện giảm nghèo bền vững. vừa phát huy những giá trị tốt đẹp của dân tộc. để tăng trưởng theo chiều sâu phải sử dụng công nghệ hiện đại và phải có nguồn nhân lực chất lượng cao. Cùng với việc hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường. chúng ta chưa thể từ bỏ hoàn toàn mô hình tăng trưởng theo chiều rộng. Văn hoá làm nên nguồn lực xã hội to lớn. trước hết là ở những lĩnh vực khoa học. khả năng độc lập tự chủ của nền kinh tế. bền vững mà còn là yếu tố tạo nên sự phát triển nhanh. thể hiện trong việc đề ra chính sách cơ cấu và định hướng phát triển vùng đúng đắn.khoa học. xây dựng lực lượng doanh nghiệp trong nước với nhiều thương hiệu mạnh. Trong mười năm tới. con người không chỉ giải quyết mối quan hệ với đồng loại. làm suy giảm tăng trưởng. xã hội hài hoà với phát triển kinh tế. công nghệ. Đảng ta chủ trương phải thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội ngay trong từng bước và từng chính sách phát triển. nhất là trong thời kỳ đầu đẩy mạnh công nghiệp hoá. Chúng ta sẽ tập trung hơn cho công cuộc xóa đói giảm nghèo. ứng xử với môi trường thiên nhiên trong đời sống hiện tại mà còn giải quyết mối quan hệ với các thế hệ tương lai trong quá trình phát triển. Sự phát triển của một thời đại ở bất kỳ quốc gia nào đều có dấu ấn khai sáng của văn hoá. Tuy nhiên. Phải đặt yêu cầu phát triển văn hóa ngang tầm và hài hòa với phát triển kinh tế. bảo đảm cho đất nước phát triển bền vững mà còn tham gia có hiệu quả vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu. một xu thế phát triển trong nền kinh tế toàn cầu hoá và hội nhập quốc tế. (2) tái cấu trúc các doanh nghiệp. kiên quyết tạo lập đồng bộ các tiền đề để chuyển mạnh sang tăng trưởng theo chiều sâu ngay trong những năm đầu của thời kỳ chiến lược. hình thành bản sắc riêng có của một dân tộc. đồng bộ các lĩnh vực văn hóa. Sự bất bình đẳng và phân hoá giàu nghèo ở mức cao tạo nên xung đột xã hội ở không ít các quốc gia trên thế giới. chủ yếu thông qua chính sách điều tiết thu nhập. yếu tố làm nên giá trị ổn định. vừa tiếp thu những tinh hoa văn hoá nhân loại để văn hoá thực sự là nền tảng tinh thần của xã hội. đồng thời hạn chế phân hoá giàu nghèo. phát triển bền vững phải gắn với yêu cầu giải quyết việc làm và toàn dụng lao động trong khi nguồn lao động thiếu việc làm còn nhiều. Thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội là nội dung rất quan trọng của phát triển bền vững. phát triển các lĩnh vực văn hoá. mở rộng thị trường nước ngoài. Văn hoá là nền tảng tinh thần của xã hội. Phát triển toàn diện. cải cách hành chính. Bốn là. thực hiện tiến bộ. Đây là quá trình tích luỹ vốn và phát triển nguồn nhân lực trong từng doanh nghiệp và cả nền kinh tế. Với ý nghĩa này.

kỷ cương. tăng trưởng kinh tế phải gắn chặt với bảo vệ và cải thiện môi trường.xã hội của cả nước cũng như trong từng lĩnh vực. tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế . Dân chủ càng cao thì đồng thuận xã hội càng sâu. đơn vị. vững chắc trong công tác phòng chống tham nhũng. chủ động đối phó với hiểm họa nước biển dâng. nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Tiếp tục hoàn thiện cơ chế phân phối trong các doanh nghiệp. Có thể nói nhà nước pháp quyền. sử dụng công nghệ tiết kiệm nguyên liệu. Phát triển mạnh sự nghiệp y tế. thực hành dân chủ rộng rãi. là yếu tố quyết định sự phát triển của một quốc gia. sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc càng được củng cố vững chắc. Sáu là. năng lượng. dân chủ vừa là mục tiêu vừa là động lực. Cả 3 trụ cột này phải mạnh và có sự phát triển tương thích. Dân chủ phải gắn với kỷ luật. Vì vậy. (2) thực hiện quyền làm chủ của nhân dân thông qua các thiết chế bảo đảm dân chủ trong mọi mặt của đời sống xã hội. đóng góp vào sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước. Điều này xuất phát từ luận điểm rất quan trọng: con người vừa là mục tiêu vừa là chủ thể của phát triển. mở rộng dân chủ trực tiếp. đất bị xói mòn và tình trạng sa mạc hoá. Nguồn lực con người là lợi thế cạnh tranh dài hạn. ở từng địa phương. kinh tế thị trường đi liền với bảo đảm phúc lợi . phát triển kinh tế xanh là nội dung có tác động mạnh nhất đến phát triển bền vững. phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Tập trung sức phát triển giáo dục và đào tạo. phải bảo đảm hai điều kiện: (1) tạo cơ hội cho mọi người được học tập. chính sách tiền lương. xây dựng xã hội đồng thuận. Thực hiện dân chủ là một thành tố của phát triển bền vững. Năm là. Thực hành dân chủ rộng rãi sẽ phát huy khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân. xây dựng xã hội học tập nhằm nâng cao dân trí. biến đổi khí hậu. Để phát huy dân chủ. tình trạng ô nhiễm môi trường và những nguy cơ do biến đổi khí hậu và nước biển dâng là những thách thức to lớn. Tập trung chỉ đạo kiên quyết. được Đảng ta nêu rõ tại Đại hội Đảng lần thứ X. 8 . nhất là đào tạo đại học và dạy nghề để có nguồn nhân lực chất lượng cao. đồng bộ.và hiệu quả. Bảo vệ và cải thiện môi trường là một nội dung quan trọng của phát triển bền vững. đồng bộ và huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị để bảo đảm đạt được những chuyển biến rõ rệt. làm phong phú thêm nội dung phát triển bền vững. phát triển kinh tế phải gắn chặt với bảo vệ và cải thiện môi trường. Đối với nước ta. Trong đó. tài nguyên bị cạn kiệt. bảo đảm công bằng lợi ích.xã hội. tệ nạn xã hội và tai nạn giao thông. làm cho dân chủ trở thành nguồn lực phát triển. nguy cơ nước biển dâng… làm thu hẹp không gian sinh tồn của con người chẳng những tác động tiêu cực đến cuộc sống hiện tại mà còn đe doạ sự phát triển của các thế hệ tương lai. nhằm hoàn thiện. rừng bị tàn phá. Một trụ cột yếu sẽ cản trở sự vận động của các trụ cột khác và ảnh hưởng đến sự phát triển chung.an sinh xã hội và dân chủ xã hội chủ nghĩa là 3 trụ cột chính trong tiến trình phát triển của đất nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng. cơ cấu hợp lý nhằm đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng. phải được thể hiện trong toàn bộ kế hoạch phát triển kinh tế . cởi mở. nhất là dân chủ trực tiếp. Môi trường bị ô nhiễm.

các cấp với sự đồng thuận tham gia của cả hệ thống chính trị. dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng. toàn quân.xã hội nhanh và bền vững đòi hỏi phải tạo được sự chuyển biến có tính cách mạng. kế hoạch. của cộng đồng doanh nghiệp và mọi người dân trong cả nước. quán triệt trong mọi chính sách./. Chúng ta tin tưởng vững chắc rằng. 9 . tổ chức thực hiện quyết liệt ở tất cả các ngành. phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc với sự điều hành có hiệu quả của Nhà nước. dự án và chương trình hành động. thấu suốt về nhận thức. nhất định đất nước ta sẽ bước vào một thời kỳ mới phát triển nhanh và bền vững.* * * Thực hiện có hiệu quả phát triển kinh tế . sự phấn đấu nỗ lực của toàn dân. quy hoạch. đổi mới mạnh mẽ về tư duy.

Sign up to vote on this title
UsefulNot useful