Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam

PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG QUỐC TẾ ĐỐI VỚI MẶT HÀNG QUÀ TẶNG VÀ TRANG TRÍ NỘI THẤT

Hướng dẫn marketing xuất khẩu cho các nhà xuất khẩu thủ công mỹ nghệ Việt Nam

1

Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam

Tài liệu thuộc bản quyền: VIETRADE/ITC/WTO/UNCTAD

2

Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam

Mục lục
Trang Lời mở đầu 1 1.1 1.2 1.3 2 3 3.1 3.2 3.3 3.4 4 5 5.1 5.2 5.3 5.4 6 6.1 6.2 6.3 6.4 6.5 Bạn đã sẵn sàng xuất khẩu chưa? Phân tích thị trường (Phân tích bên ngoài) Phân tích công ty (Phân tích bên trong) Phân tích SWOT Chiến lược thâm nhập thị trường Chuẩn bị cho một sự hiện diện chuyên nghiệp Tài liệu marketing Chuyên nghiệp hóa đội ngũ nhân viên và cách thức liên lạc Chuyên nghiệp hóa các hoạt động của công ty Hiểu các yêu cầu thị trường để tăng hiệu quả sự hiện diện Chuẩn bị các sản phẩm xuất khẩu Dự tính chi phí, định giá và lập hóa đơn khi xuất khẩu Dự tính chi phí và định giá xuất khẩu Báo giá và Hóa đơn chiếu lệ Các điều khoản bán hàng Phương thức thanh toán Tham gia hội chợ thương mại Lựa chọn hội chợ thương mại phù hợp Tham gia hội chợ thương mại Chi phí tham gia hội chợ Tại triển lãm thương mại Sau triển lãm thương mại 3 4 4 9 11 12 14 15 19 21 23 24 28 28 31 32 34 38 39 40 41 43 44 3

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự đóng góp ý kiến và hỗ trợ của một số cá nhân. đặc biệt là nhóm dự án của Cục Xúc tiến Thương mại (VIETRADE) và Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) tại Hà Nội và Geneva. đồ gỗ. khối óc và cả tấm lòng của các nghệ nhân.35 tỷ dân. Trong những năm gần đây. Chúng tôi hy vọng cuốn “Hướng dẫn marketing xuất khẩu” này sẽ là cẩm nang hữu ích. 1 Các mặt hàng thủ công mỹ nghệ được đề cập trong cuốn Hướng dẫn được liệt kê chi tiết trong phụ lục số 1 4 . Ước tính kim ngạch xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ đạt 600 triệu USD một năm.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam 7 8 9 Chứng từ xuất khẩu và chứng từ gửi hàng Giải quyết tranh chấp Phụ lục 45 47 48 Lời mở đầu Việt Nam là một vùng đất của rất nhiều hàng thủ công mỹ nghệ 1 có giá trị. được tạo nên từ bàn tay. thêu… đang được nhiều nước ưa dùng để làm đồ trang trí nội thất và quà tặng. dệt may. cung cấp các thông tin chi tiết và thực tế cho các nhà xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam. nếu so sánh với lượng tiêu thụ hàng nội thất và quà tặng trên thế giới. hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng và triển vọng phát triển. góp phần tạo công ăn việc làm cho khoảng 1. xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ của Việt Nam đã đạt được những thành công đáng kể. con số trên chỉ chiếm chưa đến 1% dung lượng thị trường. giúp họ thâm nhập thị trường thành công và đứng vững trên trên thị trường quốc tế trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu. Nội dung của cuốn hướng dẫn phù hợp với cả doanh nghiệp đang xuất khẩu và cả doanh nghiệp có tiềm năng xuất khẩu. Vì thế. Tuy nhiên. sơn mài. hàng mây tre. Các mặt hàng thủ công mỹ nghệ tinh tế của Việt Nam đã có mặt ở hơn 120 nước và một số sản phẩm như gốm sứ.

vn) IDC – Các chuyên gia tư vấn phát triển quốc tế.com. 5 . trừ khi có sự cho phép bằng văn bản của VIETRADE.idc-aachen.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam Nhóm soạn thảo tài liệu gồm có:   Trung tâm nghiên cứu và phát triển làng nghề. nguồn thông tin sẽ được ghi là VIETRADE. Germany (www. tài liệu này sẽ không được bán lại dưới hình thức các dịch vụ tư vấn và vì các mục đích thương mại khác.de) Bản quyền Tài liệu được biên soạn nhằm mục đích hỗ trợ các nhà sản xuất. Việt Nam (www. Aachen. Tất cả các hình thức sử dụng khác đều bị cấm. Vì thế.hrpc. Để tận dụng nguồn thông tin này trên cơ sở phi thương mại. xuất khẩu và các tổ chức hỗ trợ kinh doanh hàng thủ công mỹ nghệ tại Việt Nam. Hà Nội.

Cục Xúc tiến Thương mại (VIETRADE) và những người khác để giúp xác định các thị trường mục tiêu. thậm chí ngay cả những thông tin về các sản phẩm của riêng bạn (tra cứu mã sản phẩm theo Hệ thống hài hòa HS). Hà Nội) là địa điểm tốt nhất bạn có thể tìm được nguồn thông tin này. Từ đó. Có thể tham vấn các chuyên gia. Xem xét các thị trường này trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm trở lại đây.    Bước 2: Đánh giá các thị trường mục tiêu  Xác định các nhà nhập khẩu. Có rất nhiều thị trường hứa hẹn cho các mặt hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam và vì thế bạn sẽ gặp một vài khó khăn trong việc quyết định nên tập trung vào thị trường nào.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam 1 1. xác định các cơ hội để từ đó lựa chọn những thị trường phù hợp nhất. Xác định một vài thị trường nhỏ hơn nhưng tăng trưởng nhanh và có thể có những cơ hội tốt. bạn có thể thực hiện từng bước cách tiếp cận sau: Bước 1: Định hình các thị trường tiềm năng  Thu thập các số liệu thống kê thương mại về nhập khẩu hàng thủ công mỹ nghệ ở nhiều nước và số liệu xuất khẩu của Việt Nam. Nhìn chung. Xác định 5 đến 10 thị trường lớn và đang phát triển đối với sản phẩm của bạn. Xác định ba đến năm thị trường tiềm năng để đánh giá sâu hơn. có thể bạn sẽ có ít đối thủ cạnh tranh hơn các thị trường cũ. đánh giá khả năng tận dụng các cơ hội đã xác định thông qua các phân tích về thị trường của doanh nghiệp. người bán buôn và các bên liên quan quan trọng khác trên thị 6 . đầu tiên hãy đánh giá thị trường. Nếu thị trường chỉ mới hình thành.1 Bạn đã sẵn sàng xuất khẩu chưa? Phân tích thị trường (Phân tích bên ngoài) Để xác định liệu công ty đã sẵn sàng xuất khẩu hay chưa. Một số thông tin tổng hợp về những thị trường xuất khẩu lớn khác có trong Phụ lục số 2. Tổng cục Thống kê Việt Nam (địa chỉ số 1A Hoàng Văn Thụ.

họ sống ở đâu. tin tức cập nhật các ngành và ý kiến phân tích của các chuyên gia. giá cả/ chất lượng…). Ai sẽ muốn mua hàng hóa của bạn và vì sao? Lối sống của họ là gì. đặc biệt là thị trường các nước xuất khẩu chính mà công ty đang cạnh tranh. Kiểm tra các rào cản thâm nhập thị trường (thuế quan hoặc phi thuế quan) của quốc gia đó đối với hàng nhập khẩu. tham khảo Phụ lục 3. Tìm hiểu kỹ các nguồn cung hiện tại. Xác định các phân đoạn thị trường của người sử dụng (theo tiêu chí địa lý. các số liệu phân tích về sản phẩm quá chung chung. Lưu ý rằng. Thông qua các hiệp hội ngành hàng. nhà nhập khẩu. danh sách triển lãm thương mại. sở thích của người tiêu dùng. bạn sẽ tìm hiểu được thông tin về số liệu thống kê của các thị trường. Tự làm quen với các kênh phân phối và tập quán thương mại. Tham khảo website của Tổng cục Hải quan Việt Nam (GSO) hoặc các văn phòng thống kê quốc gia khác tại Phụ lục 4. Mặc dù các nguồn dữ liệu thứ cấp rất quan trọng cho công việc nghiên cứu thị trường nhưng chúng cũng có những hạn chế nhất định như hầu hết các số liệu thống kê đều cách thời điểm hiện tại hơn hai năm. bạn cần biết rõ mã sản phẩm của bạn theo Hệ thống hài hòa thuế quan 7  . Vì tiến hành nghiên cứu thứ cấp ít tốn kém hơn và có thể giúp công ty thực hiện tập trung các hoạt động marketing nên hầu hết các doanh nghiệp nhỏ đều bắt đầu việc nghiên cứu thị trường bằng cách sử dụng các thông tin thứ cấp. Xác định các chi phí vận chuyển từ cảng chính đến các thị trường mục tiêu. Xác định các biện pháp ưu tiên mà chính phủ Việt Nam áp dụng để xúc tiến xuất khẩu sản phẩm của bạn sang những thị trường này. để có thể tìm kiếm thông tin hiệu quả từ các văn phòng thống kê. loại sản phẩm nào họ thường mua? Xác định mức giá và xu hướng thị trường đối với các sản phẩm của công ty bạn cũng như các sản phẩm liên quan. Công ty có thể tiến hành nghiên cứu thị trường bằng các nguồn thông tin sơ cấp hoặc thứ cấp.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam      trường. nên mức độ hữu ích cho doanh nghiệp vẫn chưa cao… Các nguồn dữ liệu thứ cấp phổ biến cho việc nghiên cứu thị trường bao gồm:  Danh sách website các hiệp hội thương mại. công ty có thể thu thập thông tin từ các nguồn tổng hợp như các số liệu thống kê thương mại của một quốc gia hoặc một sản phẩm. Khi tiến hành nghiên cứu thứ cấp (nghiên cứu tại bàn).

thiết kế.com). Trung tâm Thương mại quốc tế ITC. yêu cầu thâm nhập thị trường).com) và Mintel (www.com). Các loại sách về lĩnh vực trang trí nội thất và thủ công mỹ nghệ.jp) và Trend Curve’s (www. www. tình hình tiêu thụ. bạn có thể đặt mua các cuốn sách này qua các website như www.amazon.com. giá cả trên thị trường mục tiêu ấy. Các trang web về triển lãm thương mại theo ngành cung cấp những thông tin đáng tin cậy về xu hướng mới và thường có cả thông tin liên hệ đầy đủ của những công ty hàng đầu trên thị trường.com.hrpc. Nhật Bản và Mỹ trong tạp chí “Trend Forecast” của CBI (www.nl).ch).Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam   (HS). là nguồn cung cấp rất nhiều thông tin về thị trường.      Nếu bạn mua các báo cáo nghiên cứu thị trường có thể sẽ tốn kém rất nhiều tiền bạc. Để giảm thiểu chi phí. bạn có thể tìm kiếm những thông tin tương tự trên Internet.datamonitor.. Hiệp hội thời trang Nhật Bản (www. Nói chung. Ngoài ra. Trung tâm xúc tiến nhập khẩu từ các nước đang phát triển CBI Hà Lan.com). Các tổ chức nghiên cứu quốc tế như Euromonitor (www.or.barnes&noble. Có thể tìm kiếm thông tin về xu hướng màu sắc trên thị trường EU.. một tạp chí hàng đầu về đồ bày trên bàn và quà tặng quốc tế). việc tìm kiếm thông tin trên website của các nhà nhập khẩu lớn trên thị trường mục tiêu có thể làm tăng đáng kể vốn hiểu biết của bạn về danh mục hàng hóa. Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản JETRO.mintel. Bạn cũng có thể tìm hiểu xu hướng màu sắc mới qua website của các công ty nghiên cứu xu hướng quốc tế và các công ty thời trang lớn. đối thủ cạnh tranh.cbi. Có thể tìm các loại sách này trong thư viện của Trung tâm nghiên cứu và phát triển làng nghề Việt Nam (www.trendcurve... Internet là một trong 8 .japanfashion. Datamonitor (www.sippo. Tham khảo địa chỉ website tại Phụ lục 7.com. xu hướng thị trường. Tham khảo website của các loại báo chí này trong Phụ lục 5. Các tạp chí và báo thương mại có những chỉ dẫn tương đối đầy đủ về những sản phẩm hợp thời (như “Tableware International”. Tổ chức Xúc tiến nhập khẩu Thụy Điển SIPPO (www. thị hiếu tiêu dùng… Bạn có thể tìm kiếm các báo cáo nghiên cứu thị trường (phân đoạn thị trường.euromonitor.vn) hoặc bạn có thể mua tại các hiệu sách tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. KeyNote. Các phòng thương mại và Công nghiệp… Địa chỉ website các tổ chức này có tại Phụ lục 6. các số liệu thống kê… từ các tổ chức thương mại như VIETRADE.

Thậm chí nếu các số liệu thống kê cho thấy thị trường đang tăng trưởng.org.vn.com) và Yahoo (www.Cục Xúc tiến Đầu tư và Thương mại Hàn Quốc kotrahan@fpt. Nghiên cứu thị trường sơ cấp có lợi thế là đáp ứng được nhu cầu của công ty và có được câu trả lời cho từng câu hỏi cụ thể.vietrade.com). KOTRA .go. www. nghiên cứu thực địa cũng rất quan trọng để bạn đưa ra quyết định cuối cùng nên hay không nên tiếp cận thị trường và làm cách nào… Có thể tiến hành nghiên cứu thực địa sau nghiên cứu tại bàn để xác nhận các kết quả của nghiên cứu tại bàn và bổ sung các thông tin còn thiếu.gtz. Để tiến hành nghiên cứu sơ cấp (nghiên cứu thực địa). Các công cụ tìm kiếm “froogle” và “catalogues” của Google thực sự hữu ích nếu bạn sử dụng để tìm kiếm thông tin về thiết kế và định giá sản phẩm. và các mối liên hệ trực tiếp khác với các văn phòng đại diện và người mua hàng tiềm năng.gov.go.google. http://catalogues.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam những cách thuận lợi nhất để một nhà xuất khẩu có thể tìm kiếm các thông tin về thị trường. tham quan cửa hàng.com.jp/vietnam.vn.google.jp. AMCHAM – Phòng Thương mại Mỹ…) và các dự án phát triển ngành tư nhân ở Việt Nam (JICA .yahoo. Bạn có thể tìm được rất nhiều thông tin bằng cách sử dụng các công cụ tìm kiếm như Google (www. công ty có thể thu thập dữ liệu trực tiếp về thị trường nước ngoài thông qua các hoạt động như phỏng vấn.google.de/vietnam…) Liên hệ với các đại sứ quán. JETRO www.com).vnci. GTZ www2. Bạn có thể tìm kiếm những thông tin còn thiếu sau khi nghiên cứu tại bàn và bạn có thể nhận biết được cảm nhận của người khác về công ty. “catalogues” là một danh bạ gồm hơn 6000 danh mục sản phẩm kèm theo ảnh và thông tin về giá cả (htttp://froogle.jetro. cơ quan lãnh sự và các trung tâm thương mại Việt Nam ở nước ngoài Gặp gỡ các công ty giao nhận và vận tải (tham khảo Phụ lục 8) Tham gia các triển lãm thương mại ở các thị trường mục tiêu của bạn hoặc triển lãm thương 9    . đất nước và sản phẩm của bạn. VNCI Tổ chức sáng kiến cạnh tranh Việt Nam www. triển lãm thương mại. www.Cục Hợp tác quốc tế Nhật Bản.jica. Các nguồn nghiên cứu thực địa phổ biến bao gồm:    Gặp gỡ các công ty/ nhà xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ có mặt hàng xuất khẩu tương tự Gặp gỡ người mua hàng tiềm năng và các đại lý phân phối ở Việt Nam Thông tin từ các tổ chức xúc tiến thương mại (VIETRADE. “Froogle” có thể hiển thị ảnh và giá cả sản phẩm.

cơ cấu giá cả… Bạn cần xác định nhu cầu nghiên cứu của bạn trong mối quan hệ với kinh nghiệm marketing xuất khẩu. bước lôgic tiếp theo sẽ là nghiên cứu một cách kỹ lưỡng và khai thác khả năng tăng doanh số bán hàng của bạn. bạn đã có khách hàng ở thị trường đó hay chưa hoặc đây có phải là thương vụ xuất khẩu đầu tiên của bạn hay không. Tham quan các cửa hàng ở thị trường mục tiêu của bạn để tham khảo xu hướng. Bạn cần phải nghiên cứu rất cụ thể về các yêu cầu của khách hàng đối với từng loại sản phẩm và điểm mạnh cũng như điểm yếu của các đối thủ cạnh tranh chính. Nếu bắt đầu xuất khẩu sang EU. nếu bạn đã làm quen với thị trường EU và đã tìm được những cơ hội cho mình. các phân đoạn thị trường. Các vấn đề quan trọng của nghiên cứu thị trường bao gồm: A) Sự phát triển của thị trường và các cơ hội     Quy mô thị trường. mức giá bao nhiêu? Ai sẽ muốn mua hàng hóa của bạn và tại sao? Những loại hàng hóa nào đang được bán chạy (đặc điểm. bao gói…) và kênh bán hàng nào phù hợp nhất với chủng loại hàng hóa của bạn? 10 . ví dụ. các kênh bán hàng. nhà phân phối và người bán lẻ? Thị hiếu của khách hàng là gì. những giai đoạn phát triển của thị trường. nghiên cứu của bạn cần giúp bạn làm quen với thị trường EU bằng cách tìm ra những thông tin liên quan đến các chủ đề như yêu cầu của thị trường. các công ty lớn… Tuy nhiên. các đại lý. kích cỡ. màu sắc và chất liệu)? Màu sắc nào đang hợp thời trang? Những thiết kế mới nào đang phổ biến? Với mỗi cấp độ phân phối mức giá và lãi là bao nhiêu? Các yêu cầu quan trọng nhất của những kênh bán hàng đã được xác định là gì (chất lượng. giá cả… (tham khảo Phụ lục 9) Bên cạnh việc đánh giá quy mô thị trường và xác định các nhà nhập khẩu lớn. cạnh tranh.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam  mại tại các thị trường gần Việt Nam như Hong Kong. cơ cấu thị trường. nghiên cứu thị trường cần phải quan tâm đến các yêu cầu về tiếp cận thị trường. Thái Lan. Trung Quốc và Nhật Bản. những nhà nhập khẩu lớn.

nhờ đó bạn sẽ biết cách thức cư xử với con người ở các nước khác nhau (www.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam   Những triển lãm thương mại lớn trưng bày và bán loại sản phẩm của bạn? Những yếu tố văn hóa trong kinh doanh ở thị trường bạn đã lựa chọn là gì? Mô hình của giáo sư Geert Hofstede có thể giúp bạn tìm hiểu các nền văn hoá khác. B) Các yêu cầu tiếp cận thị trường        Các tiêu chuẩn và quy định nào được áp dụng đối với chất lượng sản phẩm của bạn và những tiêu chuẩn đấy có bắt buộc không? Tiêu chuẩn nào áp dụng cho chất lượng quản lý và sản xuất của công ty bạn? Có thể áp dụng loại nhãn mác nào (ví dụ nhãn mác ECO…) để tạo lợi thế cạnh tranh? Có quy định nào về môi trường liên quan đến việc sử dụng các chất nguy hiểm trong sản phẩm của bạn hay không? Với nguyên liệu? Với rác thải bao bì? Có quy định pháp lý đặc biệt nào nhằm đảm bảo các vấn đề an toàn và sức khỏe hay không? Có các quy định về trách nhiệm xã hội không (ví dụ SA 8000)? Thuế nhập khẩu và thuế VAT áp dụng cho hàng hóa xuất khẩu của bạn có thuế suất bao nhiêu? Có hiệp định thương mại quốc tế nào có tác động khả quan tới thuế quan hay không? Hệ thống đo lường nào được áp dụng ở các thị trường khác nhau (ví dụ Mỹ không áp dụng hệ mét nhưng Nhật thì có) Có thể tham khảo thêm một số nguồn thông tin về các quy định tiếp cận thị trường trong Phụ lục 11. Bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin hữu ích về các yếu tố văn hóa trong Phụ lục 10.geert-hofstede.com).   C) Cạnh tranh     Tình hình cạnh tranh trên các thị trường này có khốc liệt hay không? Đối thủ chính? Những sản phẩm nào cạnh tranh với sản phẩm của bạn? Nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp những sản phẩm đó? Bạn có thể làm gì để tạo nên sự khác biệt và có thể cạnh tranh được? Khách hàng chính của đối thủ cạnh tranh của bạn? Điểm mạnh và điểm yếu của các đối thủ cạnh tranh chính? 11 .

Hơn nữa. mức độ linh hoạt. các nguồn lực khác… Từ đó bạn có thể đánh giá khả năng tận dụng các cơ hội đã xác định thông qua các phân tích về thị trường của công ty. năng lực sản xuất. hậu cần. lực lượng bán hàng.2 Sau khi phân tích thị trường xuất khẩu. Các yếu tố cần đánh giá bao gồm: tiêu chuẩn sản phẩm. nhờ có hiểu biết về các nguồn lực của công ty. bạn cần thực hiện kiểm toán công ty và xác định liệu việc sử dụng các nguồn lực hiện tại có gây ảnh hưởng xấu đến doanh số bán hàng nội địa hay không. thế mạnh tài chính. Đặc biệt nếu công ty mới tiến hành xuất khẩu. Bạn có thể dễ dàng nghiên cứu mức giá bán lẻ thông qua nghiên cứu tại bàn (Tham khảo phần 5: Chi phí xuất khẩu. bạn có thể đầu tư vào những cơ hội khai thác được thế mạnh của bạn. 12 .Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam  Có bao nhiêu đối thủ cạnh tranh từ nước bạn đang kinh doanh trên thị trường mục tiêu? D) Hậu cần      Loại bao gói nào phù hợp với chủng loại hàng hóa của bạn trên thị trường mục tiêu? Cần loại giấy tờ vận tải nào? Các quy định về đóng gói và dán nhãn? Thời gian vận chuyển trung bình? Loại hình vận tải nào được sử dụng phổ biến nhất? Chi phí vận chuyển từ xưởng của bạn đến kho của người mua bao gồm những chi phí nào? Thời kỳ mua và bán hàng đúng thời vụ là thời điểm nào? E) Mức giá  Khoảng dao động giá cho loại sản phẩm của bạn là bao nhiêu? Bạn có thể có lợi nhuận với mức giá đó không? Lưu ý rằng cần trừ một tỷ lệ lớn trong giá bán lẻ do các chi phí phát sinh. Quá trình biến động của giá trên thị trường đối với sản phẩm của bạn như thế nào? Khách hàng của bạn nhạy cảm với giá cả như thế nào? Những điều khoản bán hàng và thanh toán phổ biến nhất là gì? Phân tích công ty (Phân tích nội bộ)    1. bạn cần đánh giá liệu công ty có khả năng thâm nhập thị trường đã lựa chọn hay không thông qua việc tiến hành phân tích nội bộ. định giá và lập hóa đơn).

đặc biệt là tiếng Anh? Ai sẽ theo dõi các đơn hàng sau khi đã hoàn thành việc lập kế hoạch? Nhân viên của bạn có hiểu biết nhiều về máy tính không? Bạn có nhà thiết kế riêng không và họ có nhạy cảm với xu hướng thị trường không? Mỗi năm bạn có bao nhiêu bộ sưu tập thiết kế mới? Có ai trong công ty của bạn hiểu biết về các chính sách hỗ trợ để khuyến khích các nhà xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ không. ví dụ Quyết định 132 về phát triển thủ công mỹ nghệ. 13 . đề nghị tham khảo Phụ lục 12.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam A) Sản xuất        Bạn có một nhà máy hoàn toàn dùng để sản xuất sản phẩm hoặc tập trung vào việc xử lý và hoàn thiện các bước nhằm kiểm soát chất lượng sản phẩm của bạn hay không? Bạn có một vài nhóm nhà sản xuất/ nhà cung cấp tốt các mặt hàng thành phẩm hoặc bán thành phẩm để bạn có thể gia công/ chế biến thêm tại nhà máy của mình không? Các trang thiết bị của bạn có đang trong tình trạng hoạt động tốt không? Bạn có các kỹ thuật xử lý nguyên liệu thô và thành phẩm bền vững hay không. thỏa thuận vận tải và thanh toán quốc tế không? Bạn có thể nói ít nhất một ngoại ngữ không. Chỉ thị 51 về đầu tư trong nước? Để có danh sách các chính sách hỗ trợ. kỹ thuật sấy khô để giữ màu lâu bền? Bạn đã bao giờ bị khách hàng phàn nàn về chất lượng sản phẩm hay chưa. ví dụ sản phẩm của bạn có bị méo mó hoặc mốc tại điểm đến không? Bạn có hệ thống quản lý chất lượng hay không? Nguồn lực hiện tại đang được xử lý như thế nào? Việc đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu có ảnh hưởng xấu đến doanh số bán hàng hiện tại của bạn hay không? Đơn hàng tối thiểu cho các loại sản phẩm khác nhau là bao nhiêu? Bạn có thể đáp ứng các điều khoản giao hàng đúng thời gian và chất lượng hay không?  B) Nguồn nhân lực        Bạn có đội ngũ công nhân lành nghề hay không? Nhân viên của bạn có quen với các thủ tục xuất nhập khẩu hay không? Họ có thông thạo thông quan. ví dụ xử lý các sản phẩm tre và gỗ khỏi mối mọt.

quảng cáo. Bạn có nhiều hơn một khách hàng không? Bạn có biết rằng bạn có thể đang ở trong tình thế rất rủi ro nếu bạn giảm giao dịch với các khách hàng hiện có và kỳ vọng sẽ có quan hệ kinh doanh tốt với các khách hàng tiềm năng lớn hơn? Bạn có phòng trưng bày (showroom) riêng không? Bạn có website riêng không? Website có được cập nhật thường xuyên không? Bạn có các công cụ marketing ấn tượng không (danh thiếp.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam C) Marketing        Làm thế nào để bạn tìm được các khách hàng tiềm năng? Các công cụ marketing của bạn là gì? Bạn có quan hệ ổn định với các khách hàng lớn hay không? Bạn có biết các quy định của họ hay không? Đầu tiên tập trung vào các khách hàng hiện có trước khi hướng đến các khách hàng mới. điện thoại. đường. và nghiên cứu và phát triển (R&D) theo từng năm không? 14 . ví dụ từ nhà máy của bạn đến cảng gom hàng? Bạn có cơ sở hạ tầng tốt cho xuất khẩu không? Internet. cảng. container chở hàng? Bạn có biết các công ty giao nhận và vận tải lớn ở Việt Nam cũng như các chặng trung chuyển hàng cạnh tranh nhất không? E) Tài chính  Bạn có biết cơ cấu chi phí của bạn không? Bạn có lên kế hoạch sử dụng ngân sách cho các chi phí bán hàng. catalô…)? Hàng hóa của bạn có được sản xuất dưới một nhãn hiệu hay không? Nhãn hiệu này có được nhận biết và có được đăng ký không? Bạn đã gặp đại diện của người mua hàng nước ngoài và chào bán các dịch vụ của bạn chưa? Bạn có các cửa hàng bán lẻ không? D) Hậu cần    Bạn có gặp rắc rối gì trong việc vận chuyển nguyên liệu/ sản phẩm của bạn hay không. fax.

Mục đích của việc phân tích này là xác định rõ vị thế của công ty trên thị trường. Opportunities (Cơ hội). Weakness (điểm yếu). yếu thế của công ty. Threats (Thách thức). nhà xuất khẩu có thể xác định được các thị trường mục tiêu. được liệt kê theo mức độ quan trọng tăng dần. bằng cách tìm các cơ hội bên ngoài phù hợp với các nguồn lực bên trong.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam     Bạn có thể vay tiền từ các ngân hàng thương mại hoặc các tổ chức tín dụng khác trong ngắn hạn để cung cấp nguồn tài chính cho các đơn hàng xuất khẩu của bạn hay không? Bạn có biết các chương trình khuyến khích xuất khẩu của chính phủ Việt Nam là nơi bạn có thể nhận được nguồn hỗ trợ tài chính cho xuất khẩu hay không? Bạn có các giải pháp tài chính cần thiết trong trường hợp tăng sản xuất không? Bạn có hiểu biết về nghiệp vụ ngân hàng để đảm bảo được thanh toán và được hoàn lại tiền trong trường hợp hàng hóa bị hư hại không? Phân tích SWOT 1. trong đó các Điểm mạnh và Điểm yếu được coi là yếu tố môi trường nội bộ doanh nghiệp còn Cơ hội và Thách thức được coi là yếu tố môi trường bên ngoài mà doanh nghiệp phải đối mặt. Trên thực tế. Bản chất của phân tích SWOT là tìm ra phân đoạn thị trường có các cơ hội phù hợp với điểm mạnh còn các thách thức có tác động nhỏ nhất tới các mặt dễ bị tổn hại. các phân đoạn thị trường phù hợp và các sản phẩm mục tiêu trên thị trường ấy.3 Mô hình SWOT là kết quả của quá trình phân tích các yếu tố bên trong và bên ngoài. 15 . Đây là một ví dụ về phân tích SWOT của một công ty xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ làm từ cây lục bình có ý định xuất khẩu trực tiếp sang thị trường Đức. SWOT là viết tắt của Strengths (điểm mạnh).

Đây là một ví dụ về cấu trúc thị trường ở các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam. Biểu đồ sau cho thấy các kênh phân phối ở EU. các trung tâm nhà vườn. 2 Chiến lược tiếp cận thị trường Các mặt hàng quà tặng và trang trí thường được phân phối qua nhiều trung gian khác nhau như đại lý. đặc biệt ở thị trường EU • Việc sử dụng các thiết bị sấy khô đôi khi làm cho nguyên liệu bèo lục bình hỏng nhanh do đó làm giảm chủng loại các sản phẩm sử dụng trong nhà của chúng tôi. cửa hàng đồ nội thất. nhà nhập khẩu/ bán buôn và người bán lẻ. các cửa hàng bách hóa… 16 . có nhiều cơ hội thành công trong tương lai. • • Chính phủ luôn khuyến khích các doanh nghiệp trong nước phát triển nếu có khả năng Các đối thủ cạnh tranh của chúng tôi về sản phẩm làm từ bèo lục bình chậm thích nghi với các kỹ năng đan mới. các cửa hàng bán lẻ thực phẩm.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam Điểm mạnh: • Chúng tôi có thể phản hồi khách hàng rất nhanh vì chúng tôi có một mạng lưới tốt và nhân viên được đào tạo bài bản Điểm yếu: • Công ty của chúng tôi chưa được biết đến trên thị trường hoặc chưa có danh tiếng • Chúng tôi thiếu kỹ thuật xử lý và làm màu cho các nguyên liệu tự nhiên Chúng tôi không có kinh nghiệm xuất khẩu Chi phí vận chuyện đường biển từ Việt Nam đi Đức cao hơn nhiều so với từ Trung Quốc đi Đức • • Chúng tôi có thể chăm sóc khách hàng một cách • Chúng tôi có thể thay đổi định hướng một cách • tốt nhất nhanh chóng nếu chúng tôi nhận thấy công việc marketing của chúng tôi không hiệu quả • Chúng tôi chịu ít chi phí nên chúng tôi có thể Thách thức: • Có xu hướng sử dụng nguyên liệu thay thế là sợi xidan được sản xuất ở Trung Quốc cung cấp cho khách hàng với giá tốt Cơ hội: • Lĩnh vực kinh doanh của chúng tôi đang được mở rộng. Các mặt hàng thủ công mỹ nghệ được bán rộng rãi thông qua nhiều kênh bán lẻ như các cửa hàng quà tặng.

Thông thường. Hầu hết các nhà nhập khẩu lớn từ EU. các cửa hàng hoa hoặc các cửa hàng trang trí nội thất cao cấp. người xuất khẩu có thể tạo mối quan hệ lâu dài. Nhà nhập khẩu có thể là những đối tác rất tin cậy cho các nhà xuất khẩu. mức giá và đặc điểm thiết kế. đảm bảo tăng trưởng bền vững. Mỹ hoặc các thị trường khác đều tổ chức các đoàn khảo 17 . hợp tác với các đối tác thương mại tin cậy và đảm bảo có các đơn hàng thường xuyên. Nhà xuất khẩu cần hiểu các nhu cầu này để có thể chào bán các sản phẩm phù hợp.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam Người tiêu dùng Cửa hàng rau quả Trung tâm nhà vườn Cửa hàng bách hóa Cửa hàng hoa Cửa hàng kinh doanh khác Cửa hàng quà tặng cửa hàng tạp hóa Cửa hàng nội thất Cửa hàng đặt hàng qua thư Các tập đoàn mua hàng Triển lãm thương mại (Cash & Carry) Các công ty Marketing/ truyền thông Các đại lý Nhà nhập khẩu/ người bán buôn Nhà sản xuất Nguồn: CBI. họ chuyên về các kênh bán lẻ khác nhau.những người mua nhiều chủng loại hàng hóa và phân phối lại dưới thương hiệu của họ cho những người bán lẻ nhỏ hơn. Thông qua nhà nhập khẩu. Phụ thuộc vào các kênh bán lẻ mà họ đang điều hành. Nghiên cứu thị trường EU 2005. họ sẽ có những nhu cầu khác nhau về các nhóm sản phẩm. cung cấp cho các trung tâm nhà vườn. mặt hàng quà tặng và trang trí Các chiến lược thâm nhập thị trường quan trọng nhất với các nhà xuất khẩu thủ công mỹ nghệ Việt Nam là:  Cung cấp cho các nhà nhập khẩu chuyên nghiệp .

Điều này tạo nên áp lực về giá cả cho các nhà cung cấp. như Bảng danh mục các 18 . Có rất nhiều nhà cung cấp ở các nước muốn bán hàng cho họ. qua danh bạ thương mại. Để cắt giảm chi phí sản xuất.  Thứ hai. chất lượng cao và có tính thực tiễn sẽ thành công. Đây có thể là cơ hội rất tốt cho công ty bạn bán hàng trực tiếp cho những nhà bán lẻ lớn như thế ở EU. Tương tự. khiến cho nhà bán lẻ và nhà nhập khẩu cũng như nhà cung cấp đều phải hoạt động hiệu quả nếu họ muốn tồn tại. Những mặt hàng mới và sáng tạo. Rất nhiều nhà nhập khẩu đã vài lần có kinh nghiệm đến Việt Nam. Vì thế. làm cho cửa hàng khác với các cửa hàng bán lẻ khác. những sản phẩm có tính xuất xứ cao sẽ rất hứa hẹn vì chúng sẽ tạo ra sự khác biệt cho cửa hàng. Otto.  Gần đây. Habitat… Tham gia các triển lãm thương mại quốc gia hoặc quốc tế Tham gia các phái đoàn thương mại ra nước ngoài Khởi động các chiến dịch gửi thư cho người mua mà bạn tìm thấy địa chỉ qua website của họ. thị trường EU. một số nhà sản xuất quốc tế thuê ngoài một số phần việc của họ ra nước ngoài và chỉ tham gia vào một vài phần việc. Tchibo. công ty của bạn có thể xác định và tìm kiếm khách hàng bằng cách:      Xác định đại lý mua hàng của các nhà bán lẻ lớn đã từng kinh doanh trên thị trường Việt Nam hoặc trong khu vực như IKEA. Wal-Mart. catalô và website của các triển lãm thương mại… Đánh giá các website có những cơ sở dữ liệu lớn bao trùm quốc tế. vì vậy họ có thể mua hàng từ bất kỳ nơi nào. Vẫn còn những cơ hội khác cho nhà xuất khẩu như hợp tác với nhà sản xuất ở thị trường mục tiêu nhằm kinh doanh dưới hình thức sản xuất theo hợp đồng. Mỹ. bạn cần tập trung vào những sản phẩm có thể bán được ở cả các cửa hàng tư nhân và các chuỗi cửa hàng. Mỹ và Nhật Bản đang tràn ngập nhiều sản phẩm gia dụng nhập khẩu. Nhật Bản hoặc các nước khác trên thế giới vì họ thường mua với khối lượng lớn. cũng có nhiều người bán lẻ mua sản phẩm và gặp gỡ các nhà cung cấp Châu Á và đặt hàng. Để tạo được mối quan hệ ban đầu với người mua hàng tiềm năng.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam sát thị trường các nước cung cấp Châu Á vài lần một năm.

com. www.ecplaza. www.com). “Vietnam Embroidery” (Hàng thêu Việt Nam). Đăng ký sử dụng các cổng thương mại trực tuyến B2B toàn cầu như www.go4WorldBusiness. bạn cần quan tâm nhiều đến việc việc lựa chọn đại diện. đại diện thương mại của Việt Nam ở nước ngoài. Nhiều nhà xuất khẩu Việt Nam đã thất bại trong việc tìm kiếm người mua thông qua các triển lãm thương mại ở Mỹ do họ cạnh tranh với khách hàng của họ.intracen. Đây cũng là nơi bạn có thể thiết lập quan hệ ban đầu.indiamart. việc sử dụng đại lý/ nhà phân phối là chiến lược thâm nhập thị trường thiết thực nhất đối với các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. “Vietnam Home Décor” (Hàng trang trí nội thất Việt Nam).com. “Vietnam Bamboo & Rattan” (Hàng mây tre Việt Nam).verticalzoom. Bạn có thể gặp nhóm nhà nhập khẩu này tại các triển lãm thương mại trong nước. Ở thị trường Mỹ. Đánh giá các nguồn tin từ chính phủ hoặc các hiệp hội thương mại (VIETRADE.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam     nguồn thông tin thương mại của ITC (www. các nhà nhập khẩu Mỹ chiếm ưu thế trong hầu hết các triển lãm thương mại và không phù hợp cho các nhà xuất khẩu trưng bày hàng hoá. Hiệp hội Trung tâm Thương mại Thế giới (www. http://trade..org). và tìm kiếm người mua hàng trên các cơ sở dữ liệu này. “Vietnam Lacquer ware” (Hàng sơn mài Việt Nam). Đối với thị trường Nhật Bản.com. “Vietnam Ceramics” (Hàng gốm sứ Việt Nam)… Cách tốt nhất để gặp gỡ một số nhà nhập khẩu EU là thông qua các triển lãm thương mại hàng đầu ở EU. Nếu bạn muốn thâm nhập thị trường Mỹ. Dubai. www.. Tuy nhiên để thực hiện được việc này.com. Nhật Bản…) Xác định các văn phòng đại diện hoặc các tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài ở Việt Nam như JETRO.com.europages. Các trung tâm thương mại ở New York. KOTRA… Xây dựng website của riêng bạn với các từ khoá đặc biệt như “Vietnam Handicrafts” (Hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam). www.org). bạn nên nghĩ đến việc tìm kiếm các nhà nhập khẩu Mỹ mà bạn có thể gặp gỡ thông qua việc tham gia các triển lãm 19 .alibaba.net. Một số nhà nhập khẩu khác lại ưa chuộng gặp mặt ở Việt Nam và tìm kiếm các nhà cung cấp chưa được biết đến ở Việt Nam. Danh bạ doanh nghiệp Châu Âu (www.wtca. “Vietnam Home Furnishings” (Đồ nội thất Việt Nam). Nhiều công ty Nhật Bản tham gia các triển lãm thương mại trong nước hoặc quốc tế.b2explorer.

website và các phương tiện đồ hoạ khác. Các biểu tượng. Để giúp khách hàng tiềm năng đánh giá được mức độ phù hợp của sản phẩm do công ty cung cấp với nhu cầu của họ. Các giá trị cốt lõi có thể bao gồm các yếu tố như chiến lược của công ty. Phong cách liên lạc của bạn có cởi mở. từ các hoạt động hàng ngày đến các mục tiêu dài hạn. bạn cần đề cập đến những điểm sau đây trong hồ sơ công ty:    Lịch sử phát triển và những thông tin cơ bản về công ty Triết lý kinh doanh của công ty Cơ cấu tổ chức của công ty 20 .được thể hiện ở các giá trị cốt lõi. bạn cần chuẩn bị cho một sự hiện diện chuyên nghiệp . cách thức liên lạc và những yếu tố khác nữa. danh thiếp.1 Tài liệu Marketing Bạn cần xây dựng hồ sơ “Giới thiệu công ty” để giúp người mua có ý niệm ban đầu về công ty trong đó bao gồm tất cả những thông tin mà người mua muốn biết về người cung cấp. bạn có thể nhấn mạnh sự xuất hiện của công ty theo nhiều cách bên cạnh việc đặt logo trong phần mẫu tiêu đề thư và trong danh thiếp của bạn. các biểu tượng. Tuy nhiên. thiết kế chữ. Một yếu tố nữa không kém phần quan trọng tạo nên bản sắc công ty là phong cách và nội dung liên lạc với các đối tác kinh doanh. Hồ Chí Minh hoặc các triển lãm thương mại ở Châu Âu và các nước Châu Á khác. cách cư xử với khách hàng. “Các giá trị cốt lõi” là yếu tố quan trọng tạo nên bản sắc của doanh nghiệp và chúng dựa trên các quyết định quản lý cơ bản. tờ rơi. trung thực và đúng đắn không? Các thư hỏi hàng. hình ảnh của công ty. hình ảnh của công ty bao gồm logo.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam thương mại trong nước như Triển lãm hàng nội thất và thủ công mỹ nghệ quốc tế tại Tp. yêu cầu hoặc khiếu nại có được trả lời nhanh chóng không? Theo cách thức liên lạc nào? Những người khác có thể liên hệ trực tiếp với nhân viên của bạn hay không? 3. cách thức điều hành hoặc quy trình quản lý chất lượng. 3 Chuẩn bị cho một sự hiện diện chuyên nghiệp Để phát huy những bản sắc riêng của công ty.

Nhà máy của công ty đặt tại tỉnh Phù Thọ có 120 công nhân. Ý. sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống kinh doanh hàng thủ công mỹ nghệ. Ví dụ:  Công ty thiết kế ABC được Bà A và ông A thành lập năm 1998. Ngoài ra. ghế. Hiện nay. phòng trưng bày và nhà xưởng của bạn nếu cần thiết. công ty đang xuất khẩu sang Nhật Bản. tất cả các cán bộ. ABC Décor đã trở thành một trong những tập đoàn nổi tiếng nhất sản xuất đồ trang trí nội thất và ngoài vườn ở Việt Nam. ABC Décor cam kết cung cấp cho khách hàng các sản phẩm trong nhà và ngoài vườn rất đa dạng về mẫu mã. bạn có thể thêm hình ảnh văn phòng. và nó sẽ luôn giúp chúng tôi tiến lên phía trước. Ông A đã có bằng MBA tại Mỹ. thiết thực và sử dụng các nguyên liệu không gây hại cho môi trường như đèn. Mỹ và Hàn Quốc với năng lực sản xuất là 5 container/tháng. Ngoài ra. Niềm say mê đối với sản phẩm là điểm giúp chúng tôi khác biệt với các nhà sản xuất và cung cấp khác ở Việt Nam. bàn. Hồ sơ của công ty không phải là chỗ để trưng bày hình ảnh sản phẩm của bạn trừ khi bạn chỉ tập trung vào một sản phẩm 21 . Với những nỗ lực không ngừng. kỹ năng và độ tin cậy của công ty” khách hàng hoàn toàn đúng đắn khi lựa chọn bạn làm đối tác cung cấp mới”. phát triển và triển khai sản phẩm/ dịch vụ của công ty Mục tiêu của bản Hồ sơ công ty là thuyết phục và tạo ấn tượng cho khách hàng rằng công ty hoàn toàn có khả năng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng và với “năng lực. Bà A là một nhà thiết kế chuyên nghiệp. Công ty đã nhận được các giải thưởng cho nhà cung cấp tốt nhất từ Công ty XXX tại Nhật Bản và đang tăng cường mức độ tin cậy của khách hàng bằng cách áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001:2000. chất lượng cao. công ty có khoảng 200 người làm việc tại các làng nghề khác nhau trên cả nước. công nhân viên đều tâm niệm: “Đem đến cho khách hàng giá trị lâu bền và sự hài lòng về sản phẩm”.   Bạn có thể trình bày những thông tin này trên một trang giấy. Đức. các vật trang trí…Tại ABC Décor.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam     Sản phẩm/ Dịch vụ chào bán Khả năng đáp ứng của công ty với những nhu cầu và yêu cầu của đối tác kinh doanh Các kỹ năng kỹ thuật và thương mại được sử dụng Cách thức thiết kế.

Cần lưu một số chi tiết sau để danh thiếp dễ đọc:    Dùng chữ hoa thay cho các loại chữ bay bổng rất khó đọc. di động. Việc này nghe có vẻ đơn giản nhưng nhiều công ty cho rằng nó không cần thiết. khoảng 8. kiểu chữ và màu sắc trên mẫu tiêu đề thư của bạn. phòng bì. có tổ chức. fax và địa chỉ email và cần in lại danh thiếp nếu các thông tin này có sự thay đổi. Danh thiếp cần in bằng tiếng Anh hoặc ngôn ngữ mẹ đẻ của khách hàng. Chất lượng của giấy viết thư ít nhất là 80 gram và có màu sáng. nếu giấy viết thư không phải màu trắng.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam duy nhất. có thể là thân thiện. Cần lưu ý rằng những danh thiếp có lớp tráng nhựa ở trên không thể ghi chú được và những thiếp sáng quá hoặc có lớp mạ vàng hoặc bạc sẽ không thể copy hoặc fax. Bạn cần có Danh thiếp. Phong bì: Nên sử dụng phong bì màu sáng. Kích cỡ của thiếp không nên lớn hơn 9x5. cặp chứa tài liệu… Mẫu tiêu đề thư: Kích cỡ của giấy viết thư nên theo kích cỡ giấy A4 (210 x 297 mm). Cần đưa vào danh thiếp các thông tin về số điện thoại. thông thường tương đương với cỡ thẻ tín dụng.4cm. Tất cả các chi tiết quan trọng phải được in ở mặt trước của danh thiếp. Bạn nên phát cho khách hàng trong các cuộc gặp gỡ và gửi kèm theo thư và email của bạn.5x5.5cm. Bạn nên hiểu rằng loại giấy viết thư có ảnh hưởng đến ấn tượng mà bức thư sẽ đem đến cho người đọc. đáng tin cậy. kiểu chữ và màu sắc trên danh thiếp cần phù hợp với logo.  Logo. bạn cũng có thể sử dụng màu tương tự giấy viết thư. Chọn font chữ hỗ trợ cho hình ảnh. Bạn cần có cả Những công cụ chuyển tải hình ảnh khác như mẫu tiêu đề thư. Các thông tin bổ sung có thể in ở mặt sau. Hồ sơ này cần phải dễ dàng cập nhật và bằng tiếng Anh. Tuy nhiên. Cần đảm bảo rằng địa chỉ gửi thư đường bưu điện của văn phòng/ nhà máy của bạn đã được ghi trong danh thiếp đề phòng trường hợp khách hàng muốn gửi đồ hoặc thư theo đường bưu điện hoặc họ có thể chỉ cho lái xe taxi địa chỉ của bạn. 22 .

Nói cách khác. Bằng cách đặt các tài liệu xúc tiến này lên website. bạn có thể chuẩn bị một cuốn album ảnh về các chủng loại hàng hóa của bạn. Nếu bạn có một website. tờ rơi và catalô cần phải được số hóa và đưa lên website. Bạn cần có catalô sản phẩm. Cần có những thông tin cơ bản như mã sản phẩm. đặc điểm sản phẩm và nguyên liệu được sử dụng. đây là một công cụ xúc tiến linh hoạt và tiết kiệm. Màu sắc phải hấp dẫn và kết hợp một cách chuyên nghiệp. ảnh minh hoạ và các yếu tố minh hoạ khác. Cần ưu tiên tính nghệ thuật cho cả chữ viết và bố cục catalô. đồng thời có thể cập nhật thông tin bất kỳ khi nào mà không phát sinh thêm chi phí.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam Cặp chứa tài liệu: Để lưu các tài liệu giới thiệu về công ty của bạn (tờ rơi của công ty. catalô. triển lãm. Nguyên nhân rất đơn giản: không ai biết về website của họ cả. Ngoài tờ rơi và catalô sản phẩm để giới thiệu về công ty. Mô tả sản phẩm phải đi kèm với hình ảnh hoặc bản vẽ về sản phẩm. nếu đã thu hút được người xem.. In catalô nếu cần giới thiệu nhiều loại hoặc nhiều sản phẩm. đĩa CD-Rom sẽ có những lợi thế hơn hẳn một bài thuyết trình bằng video.. Bạn nên chụp ảnh theo nhiều phong cách khác nhau để tham khảo và chúng có thể tạo cho khách hàng tiềm năng của bạn ý niệm về những sản phẩm bạn làm ra trước đây và sản phẩm nào khách hàng khác mua từ bạn. Bạn cần lưu ý rằng nội dung và thiết kế của CD-ROM sẽ làm cho khách hàng của bạn có ấn tượng tốt về quản lý chất lượng của công ty bạn. Vỏ CD-ROM hấp dẫn sẽ làm cho CD-ROM của bạn nổi bật hơn các CD khác và khuyến khích hàng hàng bỏ CD của bạn vào đầu đọc đĩa máy tính của họ. Nhiều công ty dùng hàng nghìn đô la vào việc tạo dựng website và băn khoăn tại sao website của họ không có người xem. bạn cũng cần sử dụng đĩa CD-ROM. Muốn có một catalô hấp dẫn cần phải có tính sáng tạo để nó có thể gây ấn tượng tốt với khách hàng của bạn. Mặc dù có thể đĩa CD-Rom rất dễ bị người sử dụng bỏ quên nhưng nó lại là một công cụ truyền thông rất hiệu quả tại hội chợ. Hồ sơ công ty. bạn sẽ tiết kiệm chi phí in ấn. Thêm vào đó. 23 . Website là một tài liệu tham khảo về công ty của bạn nhưng nó cũng cần được nâng cấp. Bạn cần có một Website. Là một công cụ tương tác.) hoặc các tài liệu vận tải và giao hàng. bạn cần phải cập nhật website của bạn. Việc tạo ra một catalô tốt không phải là một công việc dễ dàng.

thành phần nguyên liệu. Việc này sẽ làm giảm chi phí sản xuất đồng thời giúp bạn thích nghi và cập nhật tài liệu này một cách dễ dàng. mã. Bạn có thể phát dưới hình thức phát tờ rơi hoặc kẹp vào trong tờ rơi của công ty và thay thế nếu cần. Nhãn đính kèm (hang tags): Cần thiết kế một nhãn đính kèm đẹp cho sản phẩm của bạn. màu sắc. Cần nhấn mạnh rằng website của bạn sẽ không thể là một công cụ xúc tiến hiệu quả trừ khi bạn chủ động thu hút các nhóm khách hàng mục tiêu truy cập website. Trong nhãn có các thông tin về tên. Tờ thông tin sản phẩm (product sheet): Tờ thông tin sản phẩm thường là một trang giấy cung cấp các thông tin chi tiết về những sản phẩm cụ thể. Bạn có thể dễ dàng chuẩn bị các tài liệu này với sự trợ giúp của máy vi tính và một máy in màu. bảng dữ liệu và tài liệu hướng dẫn sử dụng  Phát triển một hệ thống lôgic và đơn giản  Đăng ký website với các công cụ tìm kiếm thông dụng  Đảm bảo trang của bạn được kết nối tốt tới các website có liên quan  Kiểm tra các đường kết nối thường xuyên  Cập nhật thông tin và làm mới website thường xuyên để khuyến khích khách hàng truy cập lại  Cho thêm trang “Những thông tin mới”  Quảng bá website của bạn trên các tài liệu xúc tiến  Lưu lại hồ sơ về khách viếng thăm bằng cách cung cấp dịch vụ cập nhật thông tin qua email. Đây là 24 . Bạn cần có các Tài liệu quảng bá khác. kích cỡ sản phẩm. hấp dẫn và truy cập nhanh  Cung cấp các thông tin quan trọng một cách rõ ràng và chính xác nhất  Các khối chữ cần ngắn gọn và tập trung vào ý chính  Có thể để chế độ download các thông tin cơ bản. bạn cần quan tâm đến những yếu tố sau:  Thiết kế trang phù hợp với các hình ảnh đi kèm  Xây dựng một website chuyên nghiệp.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam Khi phát triển và duy trì website.

để cho thấy sản phẩm phù hợp với các tiêu chuẩn an toàn. để giải thích sản phẩm được sản xuất như thế nào và cách sử dụng truyền thống của chúng. Một cách thức tốt để thực hiện việc này là đào tạo các nhân viên chủ chốt (phụ trách sản xuất. Một lỗi mà rất nhiều công ty mắc phải là họ không lưu tâm tới chuyên nghiệp hoá công việc liên lạc ở văn phòng. 25 . dịch vụ khách hàng và thiết kế) có thể thuyết trình nhanh và chính xác về công việc của họ và giải thích họ có trách nhiệm với công việc sản xuất hoặc thực hiện đơn hàng như thế nào. Công việc này có thể thực hiện trước khi khách hàng viếng thăm và cần được kiểm tra để biết liệu thông tin đưa ra có chính xác hay không. Đây là loại thẻ hoặc nhãn mác có thể tháo rời “tô vẽ” cho sản phẩm.2 Chuyên nghiệp hoá đội ngũ nhân viên và cách thức liên lạc của bạn Bạn sẽ tạo ấn tượng với người mua hàng tiềm năng nếu như không chỉ bạn. Nhãn hướng dẫn sử dụng: Đây là loại nhãn đưa ra các chỉ dẫn về chăm sóc hoặc làm sạch sản phẩm và được gắn vĩnh viễn hoặc gần như vĩnh viễn với sản phẩm. Có thể khách hàng sẽ mua hàng của công ty bạn nhưng không bao giờ đến thăm văn phòng. 3. Trong nhiều trường hợp. làm việc chuyên nghiệp mà ngay cả đội ngũ nhân viên của bạn cũng thế. Cũng có thể khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng sẽ liên hệ với bạn trước khi họ đến thăm văn phòng. Loại nhãn này thường được dùng cho đồ sơn mài và các sản phẩm dệt may do các mặt hàng dệt may nhập khẩu thường có các quy định cụ thể về loại nhãn này. Mục đích là cho khách hàng thấy đơn hàng của họ được thực hiện một cách chuyên nghiệp kể từ khi công ty nhận được đơn hàng đến khi hàng hoá được giao. đặc biệt đối với các sản phẩm cao cấp. Hãy tạo ra nhãn đính kèm đẹp như sản phẩm của bạn. Vì thế các nhân viên của công ty cần phải được hướng dẫn rõ ràng ngay cả việc sử dụng cách thức liên lạc như thế nào. kể câu chuyện của sản phẩm và/ hoặc câu chuyện của người nghệ sỹ nhằm tăng khả năng khách hàng lựa chọn mua sản phẩm. nhãn đính kèm được sử dụng để mô tả yếu tố văn hóa đặc trưng trong thiết kế của bạn. Thẻ rời: Thẻ rời cần được sử dụng một cách chuyên nghiệp. nhà quản lý cao nhất.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam một công cụ tốt để quảng cáo cho người sản xuất.

Thay vào đó. Người trả lời điện thoại của công ty chỉ biết nói tiếng mẹ đẻ và đặt máy ngay lập tức nếu nghe thấy tiếng nước ngoài ở đầu dây kia. Khi bạn trả lời email.    Viết thư tín thương mại hiệu quả: 26 . Bạn hoàn toàn có thể phúc đáp lại bằng câu: “chúng tôi đã nhận được thư hỏi hàng của ông và sẽ trả lời vào ngày mai”. Bắt đầu bằng một lời chào hoặc một lời cảm ơn. bạn đưa thêm các thông tin hoặc các ý kiến và mô tả những lợi thế cho người đọc. Thông điệp của bạn cần phải thu hút người đọc. Bạn viết thư trả lời phía trên phần thư mà bạn nhận được.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam Bạn phải hình thành thói quen kiểm tra và trả lời nhanh chóng ngay khi nhận được email. Tuy nhiên. bạn có thể nâng cao hình ảnh của mình ở một chừng mực nào đấy. dưới đoạn nội dung thư điện tử. hãy gửi các email khác nhau để người nhận có thể mở và/ hoặc lưu riêng. Sau đó. Ở các đoạn sau. Cách thức liên lạc của công ty sẽ cho khách hàng thấy công ty đó có làm việc chuyên nghiệp hay không. Điều đó sẽ giúp người nhận thư trả lời của bạn dễ dàng biết được thư nói về vấn đề gì. bạn nên để tên của bạn. Viết email hiệu quả:  Ngày nay. Đoạn cuối cần một lần nữa nêu ý chính của thư. địa chỉ. nhiều công ty thường không nhận thức được tầm quan trọng của việc viết email hiệu quả. Cần đảm bảo rằng tất cả các email đều được kiểm tra và trả lời nhanh ngay cả khi thư trả lời chỉ là “chúng tôi đã nhận được thư hỏi hàng của ông và sẽ trả lời vào ngày mai”. viết các nội dung chính trong một hoặc hai câu ngắn và kết thúc bằng cách chỉ ra rằng bạn mong muốn cái gì từ người đọc. tên công ty. số điện thoại và fax. Một số lỗi khác trong cách thức liên lạc như máy fax thường xuyên hết giấy hoặc có số máy fax của khách hàng nhưng không sử dụng. thương mại điện tử đã trở nên ngày càng phổ biến trong các giao dịch kinh doanh. Chỉ trong mẫu tiêu đề thư và phần ký tên của thư viết mới rõ ai là người viết thư. sau đó bạn có thể kết thúc bằng một lời chào. Việc chuyên nghiệp hoá cách thức liên lạc ở văn phòng không những không tốn kém mà còn mang lại những lợi ích rất thiết thực về sau. Bạn không nên đề cập đến các chủ đề khác nhau trong cùng một thư. Nếu bạn làm được điều này. Vì thế. hãy giữ nguyên dòng chủ đề thư.

Bắt đầu thư của bạn với nội dung chính. Không nên để nội dung thư mở bằng cách nói “Chúng tôi chờ đợi phản hồi của ông” mà hãy kết thúc bằng “Chúng tôi sẽ gọi điện cho ông vào thứ sáu tới (ngày 22 tháng 5) để bàn về ý kiến của ông đối với đề xuất này”. “Enc” hoặc “Encs” dưới hai dòng so với dòng thư cuối cùng. tên và địa chỉ. Nên xác định cụ thể bằng cách ghi rõ tên người nhận thay vào việc chỉ ghi “Kính gửi quý ông/ bà”. dòng tham chiếu. cởi mở và thể hiển rõ văn hoá điện thoại của mình. Đưa ra các lý do hoặc cơ sở bức thư của bạn. lời chào. hãy đón chào người gọi một cách lịch sự và tự giới thiệu bản thân và cơ quan của bạn ví dụ “Xin chào. Kết thúc bằng một lời chào. mỗi đoạn đề cập chỉ một ý. chữ ký và tài liệu đính kèm. nhưng nếu có sẽ giúp người nhận biết rõ về chủ đề thư của bạn. thông tin. Đừng mất quá nhiều thời gian vào việc giới thiệu. kỹ năng trả lời điện thoại của nhân viên đóng vai trò rất quan trọng. Hãy nói cho người đọc biết tại sao bạn viết thư cho họ. Văn hoá điện thoại:  Đối với nhiều doanh nghiệp. Chữ ký cần rõ ràng và dễ nhìn.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam        Một bức thư thương mại đúng nghi thức bao gồm các yếu tố sau: tiêu đề thư. hãy kiểm tra chính tả và ngữ pháp. hãy thêm phần “Enclosure”. Khi trả lời điện thoại. Sử dụng loại giấy chất lượng cao và trắng. các nhân viên hãy tỏ thái độ thân thiện. Đây là công 27 . Cách nhân viên trả lời điện thoại sẽ tạo nên ấn tượng đầu tiên về doanh nghiệp của bạn với khách hàng. Lá thư cần tạo được ấn tượng hoàn hảo. lời chào cuối thư. Cố gắng thu gọn lá thư trong một trang giấy A4. (Dear Sir/Madam). Hãy đề cập kỹ trong thư: các chi tiết. ngắn gọn và không có lỗi đánh máy. Thông thường dòng tham chiếu được bắt đầu bằng chữ “Re:”. Khi trả lời điện thoại. cho thấy bạn thực sự quan tâm đến bức thư. Dòng này nên được ghi gọn trong một dòng trước lời chào. Phần nội dung chính của bức thư có thể bao gồm nhiều đoạn. Nếu bạn gửi kèm các tài liệu khác với bức thư. Sau khi đã hoàn thành bản thảo cuối cùng của lá thư. nội dung thư. lập luận chính xác và nếu có thể cả các hoạt động mà bạn dự định làm. Sau chữ ký có thể viết hoa tên và chức vụ của bạn. ngày tháng. Dòng tham chiếu không bắt buộc. Lời chào: Lời chào phụ thuộc vào mối quan hệ của bạn với người nhận.

Đọc tên bạn rõ ràng và đánh vần nếu cần thiết. How may I help you?. đặc biệt khi làm việc với các khách hàng lớn. let me transfer you to someone who can help you" hoặc "Can you hold please? I will see if I can get you the answer in a moment. tôi sẽ chuyển máy” hoặc “Ông A/ Bà B hiện không có trong văn phòng. câu trả lời có thể là “Xin chờ cho một phút.3 Chuyên nghiệp hoá hoạt động công ty của bạn Trong nhiều trường hợp.) Nếu người gọi muốn gặp một người cụ thể. This is ABC Decor.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam        ty ABC Décor. Bạn nên liệt kê nhanh các vấn đề quan trọng mà bạn cần thảo luận. tôi sẽ chuyển máy tới người sẽ trả lời cho ông” hoặc “Ông có thể giữ máy một chút được không? Tôi sẽ xem có thể trả lời ông ngay được không” (“I'm sorry I can't answer that. B is out of the office at the moment. How may I help you? hoặc Hello. bạn hãy hỏi họ lúc nào nên gọi lại. Trong trường hợp gọi điện mà người cần gặp lại bận. Đặt một cây bút chì hoặc bút máy với một mẩu giấy gần điện thoại để bạn có thể ghi ra các thông tin quan trọng như tên người gọi. Khi gọi điện. Hãy sẵn sàng trước khi bạn trả lời điện thoại. Nếu người bạn muốn gặp trả lời điện thoại. hãy gọi tên của họ nhưng không nên quá lạm dụng. nhà xuất khẩu nên tính đến việc áp dụng 28 . Tôi có thể giúp gì được bạn?” (Good Morning (Afternoon. A/Ms. trong bất kỳ trường hợp nào. is there something I can help you with?”) Nếu người gọi hỏi và bạn không biết câu trả lời. bạn nên hệ thống các suy nghĩ của bạn trước khi quay số. hãy bắt đầu bằng cách hỏi họ “Liệu chúng ta có thể nói chuyện được không?” ("Is this a good time to talk?"). tôi không rõ. Kể cả khi nhận và gọi điện thoại. Không nói quá nhanh và cần nói chậm lại khi để lại lời nhắn hoặc đọc số điện thoại của bạn. Khi nói chuyện điện thoại. ABC Decor. những quy định này luôn luôn có xu hướng hỗ trợ công ty bạn hiệu quả về mặt năng suất và bảo vệ môi trường… và vì thế. bạn có thể nói “Xin lỗi. Bạn phải nhớ và gọi lại cho họ đúng thời gian đã hẹn. Trên thực tế. tôi có thể giúp gì được ông (“One moment please. I will transfer you to that extension" hoặc "Mr. hãy nhớ rằng mọi người sẽ đánh giá bạn qua giọng nói và cách bạn nói – hãy luôn luôn phát âm chuẩn! 3. Evening). các hoạt động của công ty cần được tổ chức tốt để đáp ứng yêu cầu về kiểm toán của khách hàng.”) Trong trường hợp muốn người gọi cầm điện thoại chờ. bạn đừng bỏ mặc họ chờ điện thoại mà không có thông tin gì. sau khi giới thiệu nhanh về bản thân.

Những khách hàng lớn: e. Nhân viên trẻ nhất của bạn: tuổi l. Số lượng nhân viên: c. Bạn có đồ sơ cứu trên sàn nhà xưởng/ tại khu nội trú không: q.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam các tiêu chuẩn này. Nhân viên của bạn có được trả lương trong những ngày nghĩ lễ theo Có quy định không: j. 1 2 3 4 5 6 7 8 9 11 12 Ghi chép hồ sơ nhân viên Ghi chép thời gian làm việc 12 tháng qua Ghi chép lương trong 12 tháng qua Các quy định của nhà máy Chứng chỉ bảo hiểm Chứng chỉ công nhận môi trường Ghi chép quy trình chống hoả hoạn Danh sách máy sản xuất Biểu đồ tổ chức ghi rõ số lượng nhân viên ở mỗi phân xưởng/ bộ phận Đăng ký kinh doanh Tên của chủ nhà máy hoặc người đứng đầu Mức độ sẵn sàng Mức độ sẵn sàng Mức độ sẵn sàng Mức độ sẵn sàng Mức độ sẵn sàng Mức độ sẵn sàng Mức độ sẵn sàng Mức độ sẵn sàng Mức độ sẵn sàng Mức độ sẵn sàng Có Có Có Có Có Có Có Có Có Có Không Không Không Không Không Không Không Không Không Không Một số thông tin khác có thể cần cung cấp để người mua tham khảo nhanh như: a. Khu nội trú có cửa thoát hiểm không: Có Không p. Khu vực nhà xưởng . Bạn có chính sách cho sản phụ không: Có i. Bạn có phạt nhân viên bằng cách trừ lương không: Có k. Số lượng người trung bình sử dụng một nhà vệ sinh: r. Bạn đã tăng mức thanh toán làm thêm giờ theo Luật Lao động chưa: Có h. Dưới đây là ví dụ về các yêu cầu kiểm toán của một nhà bán lẻ lớn đối với các nhà cung cấp của họ.sản xuất: Văn phòng: Nội trú: b. Năng lực sản xuất theo tháng: d. Mức lương thấp nhất: /tháng n. Công xưởng/ nhà máy của bạn có các cửa thoát hiểm không: Có o. Thời gian làm quá giờ trung bình: giờ/tuần g. Mức lương tối thiểu theo quy định /tháng Mức lương của luật pháp: trung bình: m. Số lượng người trung bình trong một phòng nội trú Có Nam Diện tích trung bình / người: Nữ Không Không Không Không /tháng Không Không biết Không 29 . Thời gian làm việc thông thường: giờ/tuần f.

Sản phẩm được trưng bày như thế nào cũng phản ánh giá trị như thế nào của chúng cao đến mức nào. Seiketsu. Seiton. Triết lý này tập trung vào việc tổ chức địa điểm làm việc hiệu quả và các quy trình công việc tiêu chuẩn. Phòng trưng bày là công cụ marketing hiệu quả nhất để thuyết phục khách hàng khi họ đến thăm văn phòng của bạn. bạn sẽ có lợi thế nếu áp dụng triết lý 5S của Nhật Bản (Seiri. SA8000 hoặc 6Sigma. hãy bắt đầu với một phòng trưng bày ấn tượng trước. sạch sẽ và hấp dẫn để khách hàng có thể nhìn thấy được chúng có công dụng gì và được sử dụng như thế nào. Kaizen & 5S. Seiso. Nếu các khách hàng của bạn đến từ Nhật Bản.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam Bạn có thể nghiên cứu và áp dụng các cách thức quản lý hữu ích nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động công ty như ISO.Sẵn sàng): tập trung vào việc xác định một tình trạng và tiêu chuẩn mới trong tổ chức nơi làm việc. TQM (Quản lý chất lượng toàn diện). và Shitsuke). không có giá trị ra khỏi công việc Seiton (Set in Order . Tất nhiên. hiệu quả và an toàn.Sạch sẽ): tập trung vào việc làm sạch khu vực làm việc. Nếu bạn không có đủ khả năng tài chính để tham gia các triển lãm thương mại quốc tế đắt đỏ.Săn sóc): tập trung vào việc tiêu chuẩn hoá thực tiễn công việc tại khu vực làm việc Shitsuke (Sustain .Sắp xếp ): tập trung vào các phương pháp lưu trữ hiệu quả Seiso (Shine . giảm chất thải và các hoạt động không cần thiết đồng thời nâng cao chất lượng.      Seiri (Sort – Sàng lọc): Nhằm loại bỏ tất cả mọi thứ không cần thiết. Thu dọn sạch sẽ hàng ngày rất cần thiết Seiketsu (Standardize . 5S đơn giản hoá môi trường làm việc của bạn. sắp xếp chúng theo chủ đề/ bộ sưu tập với màu sắc và hình dáng cụ thể. Ngoài ra. bạn cũng có thể trang trí phòng trưng bày của bạn bằng cây xanh để tạo cho căn 30 . Các sản phẩm mẫu cần được sắp xếp sáng tạo. việc đạt được chứng nhận các tiêu chuẩn trên sẽ mất thời gian và chi phí nhưng tuân theo các tiêu chuẩn và học từ các quy trình đó sẽ giúp bạn chuyên nghiệp hoá hoạt động công ty. Hãy trưng bày sản phẩm đẹp nhất có thể.

gốm sứ. Sau đó họ tiếp tục chia nhỏ các sản phẩm theo thiết kế. chất lượng và công dụng. bạn cần biết rằng hệ thống phân loại này sẽ lạ lẫm đối với họ vì họ thường chia sản phẩm theo công dụng như đồ nội thất. một chiếc gối lụa được đánh giá là giá trị hơn một chiếc gối bằng sợi polyeste. trang trí tường. các công ty thủ công mỹ nghệ thường chia chủng loại sản phẩm của họ ra thành danh mục hàng tre. đồ ngủ (đệm). khay. Vì thế. Nguyên liệu và phương thức sản xuất chỉ quan trọng khi nó có đóng góp đặc biệt vào thiết kế. sản phẩm của bạn phải được phân loại theo thông lệ của Mỹ trong tất cả các tài liệu marketing của bạn. túi xách… Khi kinh doanh với khách hàng Mỹ. nếu chọn Mỹ là thị trường mục tiêu của bạn. Ví dụ. các đồ dùng chính…. sau đó chia tiếp các sản phẩm ra thành các tiểu mục như rổ. mây. chất lượng và công dụng. nhưng người mua sẽ không biết đến sự khác biệt giữa trúc. mây hoặc tre hoặc kỹ thuật đan hoặc chất lượng khác nhau.4 Hiểu rõ các yêu cầu thị trường để nâng cao sự hiện diện của công ty Các công ty của Việt Nam có một phong cách đặc biệt khi giới thiệu sản phẩm trong các tài liệu marketing như catalô. 3. Trong trường hợp đó. đồ trải sàn. Ví dụ. tờ rơi và website. đồ trải bàn và hàng quà tặng (được tập hợp thành một nhóm). Khách hàng sẽ chỉ nhận ra sản phẩm nào đẹp hơn theo cách nhìn và thị hiếu của họ.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam phòng vẻ tự nhiên. hàng dệt may gia dụng. bạn có thể nhờ sự hỗ trợ của các nhà thiết kế ở các viện nghệ thuật hoặc các nhà thiết kế đến từ các thị trường mục tiêu của bạn và làm việc tại Việt Nam theo các chương trình hợp tác. đồ gia dụng. thêu và ren và các loại hàng khác. Nói chung. Có thể bạn không có các kỹ năng cần thiết để trang trí. nếu bạn nhắm đến một thị trường cụ thể. Hầu hết các tài liệu đều đề cập đến tên của sản phẩm hoặc của nguyên liệu được sử dụng để tạo ra sản phẩm. không phân chia theo nguyên liệu thô hoặc phương thức sản xuất. bạn nên nghiên cứu kỹ và tìm hiểu các thông lệ về giới thiệu sản phẩm ở những thị trường đó để tăng hiệu quả sự hiện diện của bạn trên thị trường. 4 Chuẩn bị sản phẩm xuất khẩu 31 .

bạn cần phải chỉnh sửa một sản phẩm cụ thể để đáp ứng yêu cầu hoặc thị hiếu của người mua ở các thị trường nước ngoài. nhưng có thể tạo ra bất lợi trong dài hạn. bạn phải sản xuất những sản phẩm có chất lượng tốt nhất có thể. sẽ cho bạn ý tưởng về sản phẩm nào có thể bán được trên thị trường nào. Nếu có thể chọn một hoặc hai sản phẩm phù hợp với thị trường và không cần chỉnh sửa nhiều về thiết kế thì là lý tưởng nhất. bạn nên bắt đầu với một sản phẩm phù hợp nhất với thị trường mục tiêu. Họ đã đưa ra một tiêu chuẩn chất lượng mới cho phần lớn các sản phẩm có giá bán thấp và gây áp lực lớn tới hầu hết các phân đoạn thị trường khác buộc các nhà sản xuất khác phải giảm giá và nâng cao chất lượng. Chiến lược này có thể giúp bạn có nhiều đơn hàng trong ngắn hạn. Hãy giới thiệu những sản phẩm mà bạn làm tốt và mang yếu tố văn hoá của đất nước bạn. Tuy nhiên. Khi bạn (và nhiều nhà xuất khẩu khác trong khu vực của bạn) bán cùng một loại sản phẩm cho nhiều 32 . Khác biệt hoá sản phẩm cho các khách hàng khác nhau: Để có được nhiều mối kinh doanh. Chú ý chất lượng đầu tiên: Khách hàng quốc tế luôn mong muốn mua được những sản phẩm chất lượng cao với giá tốt. Những sản phẩm bán chạy nhất của bạn: Nếu công ty bạn sản xuất nhiều loại sản phẩm. để định vị doanh nghiệp trên thị trường. đặc biệt thông qua nghiên cứu thực địa và thông qua các mối liên hệ được tạo ra với các đại diện nước ngoài. Vì thế. Hãy làm mọi việc hoàn hảo hết mức có thể. Lấy ví dụ trường hợp nhà máy ở Trung Quốc đã nâng cao chất lượng và phương thức sản xuất nhưng vẫn giữ mức giá bán thấp. Để đáp ứng mong muốn của khách hàng. Cố gắng không ngừng để nâng cao chất lượng sản phẩm. Điều này tạo nên quá trình cơ cấu lại thị trường bậc thấp và bậc trung cho hầu hết các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Việt Nam. ngay cả với các sản phẩm không đắt tiền.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam Lựa chọn và chuẩn bị một sản phẩm xuất khẩu không chỉ cần có sự hiểu biết về sản phẩm mà cả về những đặc điểm đặc trưng của mỗi thị trườngmục tiêu. thiết kế đẹp hơn. đặc biệt là công đoạn hoàn thiện. Nghiên cứu thị trường. ngay cả các nhà kinh doanh lớn cũng phải nâng cấp sản phẩm để có được chất lượng cao hơn. trước khi bán. các nhà xuất khẩu thủ công mỹ nghệ Việt Nam có xu hướng chào bán tất cả những sản phẩm họ sản xuất hoặc mua lại từ các làng nghề truyền thống cho mọi khách hàng. từ đó tạo ra một cách thức bán hàng riêng cho sản phẩm của bạn.

ví dụ các vòng ngọc trai được đặt vào các bình sơn mài. bạn sẽ nhận thấy rất nhiều gian hàng trưng bày các sản phẩm cùng loại. bạn sẽ có nhiều cơ hội để thương lượng về giá.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam người mua. phụ thuộc vào tình hình thực tế. bạn có thể tính đến việc chào bán những sản phẩm tương tự cho các thị trường khác nhau. đặc biệt Triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ và nội thất quốc tế tại Tp. các vòng tròn thêu trên gối và đệm. Bạn có thể tìm ra rất nhiều đặc điểm xu hướng sản phẩm từ một triển lãm thương mại. Người tiêu dùng mua các sản phẩm mà họ thấy hấp dẫn và phù hợp với thứ đồ họ có. catalô và tạo ra một “catalô” về các mô hình để phát triển sản phẩm riêng của họ. Do sản phẩm được bán ở nhiều nơi nên chúng trở nên bình thường và giảm giá trị. các vòng tròn trên giấy dán tường… Tất cả những điều này cho bạn biết: vòng tròn có thể là xu hướng của thị trường và bạn có thể áp dụng ý tưởng về “vòng tròn” để trang trí cho bề mặt ấm sứ của bạn theo một cách sáng tạo. Phát triển một bộ sưu tập: Các sản phẩm trang trí nội thất là các mặt hàng thời trang thay đổi theo thị hiếu người tiêu dùng. Bạn nên tìm hiểu xu hướng sản phẩm bằng cách quan sát thị trường nhưng không nên sao chép. Cố gắng phát triển các sản phẩm của riêng bạn trên cơ sở phân tích các xu hướng đó. Hồ Chí Minh. thị trường sẽ nhanh chóng trở nên bão hoà và thừa cung còn sản phẩm sẽ mất dần tính độc đáo. Sản phẩm nào hội tụ nhiều nét tinh xảo và khéo léo. Làm như vậy. Tốt hơn bạn hãy phát triển một bộ sưu tập gồm một vài sản 33 . thì bạn càng phải hạ giá sản phẩm đó. Đó cũng là việc bạn có thể làm để phát triển sản phẩm riêng cho chính doanh nghiệp mình. Các nhà thiết kế thường thu thập các tạp chí. Hình ảnh các sản phẩm trên website của các nhà sản xuất gần như giống nhau. khi tham quan một triển lãm quốc tế. nhưng họ thường rất thất vọng vì không tìm thấy nhiều sự khác biệt của các sản phẩm được chào bán trên website. Không sao chép của người khác mà phát triển những sản phẩm riêng: Người mua hàng nước ngoài rất dễ tìm ra hàng trăm website của các nhà xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ của Việt Nam. Tuy nhiên. Tương tự. nhà sản xuất Việt Nam đã hạn chế khả năng cạnh tranh của chính họ và các nhà sản xuất khác. Sản phẩm nào càng thô và càng ít đặc tính riêng. đặc trưng. vì cuối cùng không một công ty nào có sản phẩm riêng của mình.

Mỹ và Nhật Bản. khăn lau phủ bàn và khăn phủ bàn. một chiếc gối vừa có tính thực tiễn vừa có thể dùng làm đồ trang trí. Những yếu tố như địa hình. Bạn luôn phải lưu ý để tạo ra kết hợp tốt nhất giữa các chi tiết trang trí và công dụng thực tế của sản phẩm. Những vật dụng đa tính năng hoặc sản phẩm có thể tái sử dụng thường có giá trị cao hơn. bạn biết rất rõ bạn có thể làm ra cái gì. hãy thêm giá trị thực tiễn vào sản phẩm. tỉnh Nam Định.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam phẩm có thể kết hợp với các sản phẩm khác hơn là cố gắng phát triển những sản phẩm riêng biệt như một bộ đồ trải bàn gồm các loại khăn trải bàn. đặc biệt là Đức. Về mặt kỹ thuật. có thể dùng để cất giữ đồ. hộp. Bạn có thể sử dụng một số nguyên liệu hoặc mẫu vải. Những mặt hàng này đã được xuất khẩu sang nhiều nước trên khắp thế giới. khay…) đã bị khách hàng phàn nàn vì sản phẩm rạn trong kho và phòng trưng bày của khách chỉ sau một thời gian ngắn. vải trang trí bàn. Ví dụ. Một chiếc hộp đẹp cũng rất hữu ích. sử dụng nhiều kỹ thuật sản xuất hoặc các bộ phận tách rời trong một sản phẩm. và tận dụng mọi nguồn lực có thể. đồng thời tạo ra sản phẩm thực tiễn có tính thời trang. và các nhà thiết kế chuyên nghiệp là những người tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm. Thêm vào đó. Để tránh việc này. các nhà xuất khẩu Việt Nam nên áp dụng nhiều biện pháp xử 34 . Cố gắng kết hợp lời tư vấn về thiết kế từ khách hàng của bạn với những ý tưởng phát triển sản phẩm của các nhà thiết kế Việt Nam. Pháp. Nhiều nhà sản xuất mặt hàng này (bình hoa. Cải thiện thiết kế và tăng tính hấp dẫn. khách hàng của bạn biết họ có thể bán cái gì và sẽ rất vui lòng cho bạn thông tin về thiết kế và màu sắc nếu bạn đã tạo được một mối quan hệ kinh doanh dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau. chủ yếu được sản xuất ở làng Cát Đằng. Ví dụ trường hợp các mặt hàng đan bằng tre. Và thậm chí sẽ tốt hơn nếu bạn phát triển các bộ sưu tập mới phù hợp với khách hàng của bạn. thậm chí ngay cả với các mặt hàng không đắt tiền. Thích nghi sản phẩm với thị trường: Công ty cần thích nghi hóa sản phẩm với các điều kiện địa lý và khí hậu ở thị trường mục tiêu. Anh. Chất lượng và khâu hoàn thiện là quan trọng nhất. Sử dụng nhà thiết kế chuyên nghiệp: Phát triển sản phẩm thời trang là điều kiện tiên quyết để dẫn đến thành công. Lý do là độ ẩm ở các nước này quá thấp. độ ẩm và các chi phí nhiên liệu có thể ảnh hưởng đến một sản phẩm hoặc thậm chí quyết định cách thức sử dụng của sản phẩm. Thêm giá trị vào sản phẩm của bạn: Bên cạnh tính năng trang trí.

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm của bạn. Bên cạnh việc thích nghi với các điều kiện khí hậu. bạn cần sử dụng các loại mạng điện khác nhau cho mỗi nước. nhưng số hộ gia đình tham gia sản xuất có thể lên tới hàng nghìn. Đối với một vài đơn hàng. Vấn đề độ ẩm cũng ảnh hưởng đến việc xuất khẩu các sản phẩm gỗ. Đối với các đơn hàng lớn gồm một hoặc hai loại sản phẩm. UK cho Anh. Bạn không thể tìm thấy loại ổ cắm hai lỗ ở Mỹ và chiếc đèn tre xinh đẹp được bọc lụa của bạn có thể sẽ bị khách hàng Mỹ từ chối chỉ vì nó dùng phích cắm cho ổ điện hai lỗ. màu sắc và thậm chí cả cách thức hoàn thiện. tủ…). văn hóa và thị hiếu người tiêu dùng. kích cỡ. Bạn cần loại bỏ tất cả các sản phẩm hỏng hoặc không phù hợp với mẫu đã được chọn. 35 . rất nhiều lần bạn có thể thấy sản phẩm cuối cùng không thống nhất về hình dạng. như tiêu chuẩn CE cho EU. họ tặng quà trong các lễ cưới. Nếu bạn xuất khẩu các mặt hàng thiết bị chiếu sáng. đặc biệt là đồ nội thất bằng gỗ (ghế. PSE cho Nhật Bản và OVE cho Australia… Hiểu rõ thời vụ bán hàng của sản phẩm: Ở Nhật Bản. UL cho Mỹ. Chính vì thế. Ví dụ. Tháng 3. 9 và 12 được coi là thời điểm bán chạy hàng gia dụng và quà tặng. bạn cần kiểm soát chất lượng trong suốt quá trình sản xuất và kiểm tra tất cả sản phẩm trước khi chúng được đóng vào container. ở nhiều nước qui cách các sản phẩm đồ điện có thể khác so với ở Việt Nam. Tháng 6 và tháng 9. họ mua các mặt hàng này để làm quà tặng tốt nghiệp.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam lý hơn để bảo vệ lõi tre khỏi sự tác động của môi trường bên ngoài. bạn có thể phải mua sản phẩm từ nhiều làng nghề và trong nhiều trường hợp những làng nghề này không phải gần nhau. Sản phẩm từ các làng nghề truyền thống: Trong nhiều trường hợp bạn cần chuyển một số phần việc sản xuất đến nhiều gia đình ở các làng nghề. 6. bạn có thể cần thuê một hoặc hai làng. họ mua làm quà tặng nhập trường và mừng cho những người nhận được công việc mới hoặc chuyển chỗ làm. các tháng 3. Tháng 12. Tháng 4. hoặc sử dụng một vài loại sợi thô để bọc lõi tre trước khi làm sơn mài nhằm giúp sản phẩm chắc chắn hơn. họ mua làm quà tặng giáng sinh. bàn. Những sản phẩm này hầu như được các nhà xuất khẩu hoặc nhà sản xuất ở các làng nghề thủ công làm ra nên không được áp dụng công nghệ xử lý (sấy khô) tiên tiến. nhà xuất khẩu nên biết rằng ngay cả những yếu tố cơ bản của sản phẩm cũng cần có sự thay đổi.

sản phẩm có bề ngoài như thế nào. Người tiêu dùng nói chung không thể phân biệt được hàng thủ công và hàng làm máy và chỉ muốn mua sản phẩm vì “vẻ bề ngoài”. mà cái quan trọng là thiết kế của sản phẩm. hầu hết người tiêu dùng sẽ dễ dàng bị thuyết phục mua hàng. Vì thế. đặc biệt nếu giá rẻ hơn. làm cho người tiêu dùng khó phân biệt giữa sản phẩm thủ công và sản phẩm được sản xuất bằng máy. trừ khi sản phẩm có mẫu mã độc đáo hoặc có đặc điểm riêng dễ dàng nhận thấy đối với khách hàng phương Tây. bạn phải nỗ lực hết sức để xây dựng năng lực cho các nhóm nhà sản xuất ở các làng nghề truyền thống về quản lý chất lượng. Tính xác thực của nguyên liệu hay phương thức sản xuất không quan trọng với người tiêu dùng.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam Có một thực tế là bạn càng bỏ nhiều thời gian để kiểm soát quá trình sản xuất ở các hộ gia đình. nơi mà giá trị thẩm mỹ của sản phẩm được đề cao. không phải vì “tính xác thực”. Các sản phẩm thủ công sẽ có giá trị hơn ở các thị trường nghệ thuật cao cấp. bạn càng mất ít thời gian ở nhà xưởng. Vì thế. nếu không bạn sẽ thấy rất khó có thể bán được các sản phẩm làm theo phương thức thủ công và nguyên liệu thô do chúng đắt đỏ hơn. 36 . Nếu với nguyên liệu khác nhưng cách đan hoặc cách sản xuất tốt. Cân nhắc việc sử dụng máy móc: Các phương pháp sản xuất hiện đại có thể sản xuất khối lượng lớn sản phẩm có bề ngoài giống với các sản phẩm thủ công nhưng với chi phí rất thấp.

sau đó dùng giá này làm giá FOB để chào khách hàng. vấn đề đặt ra là bạn phải xác định rõ phương pháp áp dụng để tính giá sản phẩm. Vì thực ra giá thị trường theo cách tính toán này có thể quá thấp hoặc quá cao do bạn đã không lưu ý tới nhiều chi phí khác như phí hải quan. bạn cần phải cộng hết tất cả những chi phí trên vào giá thành sản phẩm. hoặc cho người mua. Như vậy.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam 5 5. trên thực tế chúng ta cần phải xem xét đến rất nhiều loại chi phí khác khi tính toán giá thành sản phẩm theo những điều kiện giao hàng khác nhau (FOB. phí bảo hiểm và cước): được hiểu là giá bán bao gồm các phí tổn về hàng hoá. Một là.) 2. Việc xác định này còn phụ thuộc vào loại sản phẩm bạn bán ra trên thị trường. Tuy nhiên. 37 . bảo hiểm và vận chuyển tới cảng đến qui định cuối cùng. vận tải và nhân công). Đây là phương pháp được dùng phổ biến nhưng nó khá xa vời so với thực tế. Về mặt kỹ thuật. nếu bạn cho rằng sản phẩm của mình là sản phẩm mới trên thị trường thì bạn hoàn toàn có thể tự định giá sản phẩm dựa trên chi phí làm ra sản phẩm đó cũng như mức lợi nhuận mong muốn. Cách thứ hai là bạn lấy mức giá đã có sẵn trên thị trường trừ đi tất cả các chi phí liên quan cho đến khi bạn có được mức giá cho sản phẩm của mình.1 Chi phí. Freight (Tiền hàng. CIF là viết tắt của Cost. Bạn sẽ gặp vấn đề lớn nếu định giá hàng xuất khẩu theo công thức chi phí sản xuất cộng thêm mức lãi 15%. Về cơ bản. bạn có thể sử dụng phương pháp định giá dựa trên chi phí bằng cách lấy giá thành cộng với các khoản chi phí khác để đưa sản phẩm tới được tay khách hàng – giá này được gọi là giá bán. vận chuyển nội địa. Trước khi đàm phán với khách hàng. CIF... 2 FOB là viết tắt của Free on Boar d (giao hàng qua lan can tàu): được hiểu là giá bán bao gồm tất cả các chi phí cho tới khi giao hàng ở trên tàu biển nước ngoài đã cung cấp bởi. giá cả và lập hoá đơn khi xuất khẩu Chi phí và giá xuất khẩu Chi phí sản xuất bao gồm các thành tố của chi phí cố định (ví dụ khấu hao tài sản cố định được hiểu là những tài sản có giá trị trên 5 triệu đồng và được sử dụng hơn một năm ví dụ như máy móc và nhà xưởng) và chi phí khả biến (chi phí nguyên liệu. Insurance. bạn chỉ mới tính được giá xuất xưởng (Ex Works) – bao gồm chi phí sản xuất cộng với số phần trăm lãi nhất định. số lượng hàng của các đơn hàng xuất khẩu… Kỹ thuật định giá tốt hơn là dựa trên cách tính toán rất đơn giản.

Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam

Ngay cả trong trường hợp đó, bạn cũng cần phải xem xét đến các sản phẩm thay thế hiện có trên thị trường. Lấy ví dụ ga trải giường được làm từ sợi tre kết hợp những hoạ tiết thêu tinh xảo. Đây là một loại sản phẩm rất độc đáo và bạn chắc chắn có nhiều cơ hội để đưa ra mức giá cao. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng khách hàng cũng có thể chuyển sang mua ga trải giường bằng chất liệu lụa để thay thế và thêm vào những hoạ tiết thời trang, sáng tạo để tăng giá trị của sản phẩm . Để xác định mức giá cho sản phẩm theo phương pháp tính giá theo chi phí, bạn nên tìm hiểu các yếu tố khác nhau cấu thành chi phí (không chỉ đơn giản là cộng thêm 15% lợi nhuận như đã nói ở trên). Việc xác định các yếu tố cấu thành chi phí phụ thuộc vào điều kiện giao hàng sẽ được đề cập ở phần sau). Dưới đây là bảng mô tả các yếu tố cấu thành chi phí cần phải cộng thêm khi giao hàng theo điều kiện FOB và CIF.
Các yếu tố cấu thành chi phí 1 2 3 4 5 6 7 Chi phí (US$) /Cộng thêm (%) 1.0 20% 0.3 0.1 0.1 0.2 0.1 Giá (US$) 1.0 0.2 1.2 1.5 1.6 1.7 1.7 1.9 1.9 2.0 2.0

Chi phí nhà xưởng hoặc chi phí sản xuất (chi phí nhân công, nguyên vật liệu, đóng gói, và các chi phí khác…) Lợi nhuận của nhà sản xuất Giá bán của nhà sản xuất/Giá giao tại xưởng (1+2+3) Vận chuyển nội địa (ví dụ tới cảng Hải Phòng) bao gồm xếp hàng và dỡ hàng Phí làm thủ tục hải quan/ thủ tục xuất khẩu, phí thuê đại lý xuất khẩu Chi phí nhập cảng (thường là các trạm hàng lẻ CFS) FOB Hải phòng Cước vận chuyển và Bảo hiểm CIF tại cảng đến Chi phí tại cảng đến (DDC-destination delivery charge, hệ thống AMS (hệ thống khai báo trước...) Giá dỡ lên bờ tính cho người nhập khẩu

Nếu khách hàng cho rằng giá bán của bạn quá cao và yêu cầu bạn xem xét lại, hãy coi đó là cơ hội để kiểm tra phương pháp tính giá của mình. Bạn cần lưu ý rằng một hệ thống tính giá hợp lý có ý nghĩa rất quan trọng. Nếu chỉ đơn giản tính đến việc giảm giá và lợi nhuận thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. Dưới đây là một số vấn đề bạn cần cân nhắc khi xem xét tính giá:

38

Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam

 

 

 

Cước phí vận tải có ở mức cạnh tranh nhất không? (Bạn có chắc công ty vận tải/ giao nhận đang sử dụng có ưu thế cạnh tranh nhất về giá không?) Thời hạn giao hàng cam kết có đủ để bạn thay đổi công ty vận tải/ giao nhận có cước phí thấp hơn nhưng thời gian giao hàng dài hơn không? Liệu khách hàng của bạn có chấp nhận sự thay đổi này không? Người mua có thể đề nghị các công ty vận tải/ đại lý giao nhận có mức cước thấp hơn hay không? Nếu có, họ có chấp nhận giá FOB chào bán của bạn không? Bạn đã bao giờ chào giá bán theo phương pháp dựa trên số lượng chưa (đặc biệt là theo hình thức giao hàng lẻ LCL3)? Có nên gợi ý cho khách hàng mua với số lượng nhiều để giảm cước phí cũng như những chi phí làm hàng khác (phí hải quan, phí xếp hàng lẻ vào kho – CFS, phí vận chuyển nội địa...) hay không? Bạn có thể đóng gói nhiều hàng nhưng vẫn giảm được tối thiểu thể tích không? Bạn có nhiều cơ hội để giảm chi phí đơn vị không (xem xét tình hình sản xuất, năng suất, các chi phí dành cho marketing)?

Một phương pháp khác để tính giá là bắt đầu từ giá bán. Là một nhà xuất khẩu ở nước đang phát triển, bạn hoàn toàn có thể định giá theo mức giá có sẵn thay vì phải định giá mới cho sản phẩm. Xét trong trường hợp này, bạn có thể:   Tìm hiểu giá thị trường hiện tại để đưa ra những sản phẩm cạnh tranh hơn hoặc sản phẩm thay thế ở các thị trường mục tiêu; Liệt kê tất cả các yếu tố của giá thị trường như thuế Giá trị gia tăng (VAT), số tiền chênh lệch cho các thương nhân và nhà nhập khẩu, thuế nhập khẩu, cước vận chuyển và tiền bảo hiểm…; Tính toán từ trên xuống dưới, trừ đi tất cả các yếu tố hình thành nên giá thị trường của sản phẩm để xác định giá giao tại xưởng - “Ex Works” (trước đây gọi là “giao tại nhà máy “Ex Factory” hoặc “giao tại nhà kho” - ex warehouse); Tính toán xem liệu doanh nghiệp của bạn có thể đáp ứng được mức giá này hay không.

Cách nâng giá của nhà nhập khẩu và người bán lẻ thay đổi phụ thuộc vào các phân đoạn thị trường và kênh phân phối. Bảng bên dưới sẽ mô tả cách tính toán giá bán gần đúng:
3

LCL là viết tắt của Less than a Container Loaded – giao hàng lẻ.

39

Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam

1 2 3 4 5

Giá dỡ lên bờ tính cho người nhập khẩu Thuế nhập khẩu (10% giá dỡ lên bờ) Giá giao khi hàng cập cảng Nâng giá của người bán buôn (chi phí nhà kho, phân phối, marketing, lợi nhuận) Giá bán buôn Nâng giá của người bán lẻ (tiền cửa hàng, tiền lương trả nhân viên, chi phí quảng cáo, lợi nhuận...) Giá bán cho người tiêu dùng cuối cùng

2.0 0.2 2.2 80% 4.0 100% 8.0

Nếu mức giá của bạn cạnh tranh hơn rất nhiều so với đối thủ cạnh tranh thì bạn nên chào bán với mức giá nào? Mục đích ban đầu tại thị trường mục tiêu là chào bán sản phẩm của mình với mức giá không quá cao so với các đối thủ cạnh tranh. Bạn có thể áp dụng chiến lược giá thâm nhập – chào bán sản phẩm với giá thấp hơn so với một trong các đối thủ cạnh tranh. Sau khi xác định được mức giá, điều quan trọng hơn nữa là bạn phải giữ mức giá chào hàng của mình ổn định và đáng tin cậy. Việc nâng giá sau này sẽ rất khó nếu bạn chào với mức giá thấp trong lần hợp tác làm ăn đầu tiên. Tuy nhiên, trong thực tế, giá thị trường cũng thường xuyên thay đổi, lên hoặc xuống và vì là người kinh doanh, bạn cũng nên điều chỉnh giá của mình cho phù hợp. Cho dù việc tăng giá là bắt buộc hay cố ý, bạn cũng phải nói rõ lí do cho khách hàng và đối tác thương mại biết. Nhưng những lí do này phải thực sự hợp lí và chấp nhận được. Việc lựa chọn đồng tiền để tính giá cũng rất quan trọng. Bạn có thể bán hàng theo đồng Việt Nam để tránh sự giao dịch tiền tệ phức tạp và tốn kém với ngân hàng, nhưng phần lớn khách hàng không đồng ý mua hàng theo đồng Việt Nam mà đề nghị sử dụng đồng tiền của nước họ, ví dụ như đồng yên Nhật. Trong trường hợp như vậy, bạn nên chuyển sang dùng những đồng tiền mạnh và ổn định như đồng EU, đô la Mỹ. 5.2 Báo giá và hoá đơn chiếu lệ

Bản báo giá bao gồm tên sản phẩm, giá bán, thời gian giao hàng, các điều khoản bán hàng và thanh toán. Một bản báo giá nên bao gồm những mục sau đây:  Tên và địa chỉ người mua; số tham chiếu và ngày hỏi hàng của người mua 40

Việt Nam Số và trọng Phố Giáp Bát Tel: 84. 17x9x17 TỔNG CỘNG Bằng chữ: Mười hai nghìn bẩy trăm hai mươi sáu đô la Mỹ. Hoá 3-2-22 Higamitsu.Ltd.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam       Số tham chiếu: Số đơn hỏi hàng: QUO61/06.726 Địa điểm giao hàng: FOB Hải phòng. Thanh toán 30% ngay sau khi hợp đồng được ký kết. 70% tổng số tiền còn lại sẽ được thanh toán sau khi nhận được thông báo sẵn sàng giao hàng và kiểm dịch cuối cùng.4. hoá đơn cũng cần phải ghi rõ là “hoá đơn chiếu lệ”.212 12. rất SẢN STT MÃ TÊN KÍCH THÔNG SỐ LƯỢNG GIÁ CIF TỔNG SẢN PHẨM SẢN THƯỚC TIN TRONG TOKYO CỘNG PHẨM PHẨM (CM) (USD) Ngoài những nội dung nói trên. đơn chiếu lệ thay vì gửi báo giá. (CÁI) Hơn nữa. LTD. và một mục nêu rõ nguồn gốc xuất xứ 40” của hàng hoá. Lê Nguyễn Bảo Trâm Trưởng phòng kinh doanh 41 . Trọng lượng cả bì20 Ngõ 192lượng tịnh Quận Hoàng Mai.5/cái 12. Thời hạn hiệu lực của báo giá: Đến ngày 27 tháng 9 năm 2004.. Green World Co. Vì người nhập khẩu sẽ sử dụng bằng 4 CTN hoá đơn này để làm các thủ tục xin giấy phép nhập khẩu hoặc để huy động tiền hàng. trong hoá đơn chiếu ĐÓNG cầnMỘT theo (USD) lệ cũng kèm lời cam kết xác nhận GÓI CONTAINER rằng nội dung trong hoá đơn là chính xác và trung thực. đơn chiếu lệ không có ý nghĩa thanh toán nhưng về cơ bản việc lập báo giá dưới hình thức một hoá đơn chiếu lệ lạiHÌNH quan trọng. Hà Nội.vn Điều kiện giao hàng và điều kiện thanh toán Thời hạn hiệu lực của báo giá Thời gian rời bến dự kiến và thời gianBÁO GIÁ đến dự kiến.LP Ngày: 27 tháng 6 năm 2004 Kínhthường người mua hay yêu cầu người bán gửi hoá gửi: DECO IMPORTS Thông Liệt kê các mặt hàng được hỏi mua kèm theo mô tả vắn tắt các mặt hàng đó Giá đơn vị và số lượng từng mặt hàng GREEN WORLD CO. Saitama-Tokyo. Việt Nam Thời hạn giao hàng: Tokyo.4. 1.6642983 E-mail: greenworld@fpt.212 10.726 Dưới đây là báo giá mẫu của một công ty bán mặt hàng rổ làm bằng cói cho khách hàng Nhật 28x20x1 8 Bản. Nhật Bản – 45 ngày sau lần thanh toán đầu tiên Điều kiện thanh toán: T/T. cói 52x32x2 0 1 BS01 Rổ làm 56x35x2 2PCS/ 1. Nhật Bản.6642866 Fax: 84..

điều quan trọng nhất là phải có sự thống nhất giữa người mua và người bán về điều kiện giao hàng. 42 . Theo đó.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam 5. Danh mục các điều kiện giao hàng và những khái niệm liên quan được liệt kê rất đầy đủ trong cuốn INCOTERMS 2000.3 Các điều khoản bán hàng Trong bất kỳ hợp đồng bán hàng nào. Sự nhầm lẫn về các điều kiện này sẽ dẫn đến việc bán hàng thất bại hoặc bị lỗ. Vì lí do đó. bạn cần phải tìm hiểu kỹ tất cả các điều kiện giao hàng trước khi chuẩn bị một bản báo giá hoặc hóa đơn chiếu lệ.

CPT. “giao tại xưởng”.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam điều kiện giao hàng được chia thành bốn nhóm chính: nhóm E (EXW. FAS. DDU. DDP). DEQ. CIP) và nhóm D (bao gồm DAF. nhóm F (bao gồm FCA. DES. 43 . trước đây được gọi là “giao tại nhà máy”). trước đây được gọi là “giao tại nhà máy”. Tham khảo bảng dưới đây để hiểu rõ điểm phân chia trách nhiệm và chi phí giữa người mua và người bán:4 Các điều khoản bán hàng Trách nhiệm và chi phí Thuê nhà kho Đóng gói hàng Ký hợp đồng vận tải Bốc hàng tại nước xuất xứ Vận chuyển nội địa Chi phí nhập cảng Thủ tục xuất khẩu Cước tàu biển/ máy bay Bảo hiểm hàng hải Chi phí tại cảng nước ngoài Thủ tục hải quan Thuế hải quan Chi phí vận chuyển hàng tới địa điểm cuối cùng M: Người mua EXW Giao tại xưởng FCA Giao cho người vận tải B B B B H H B M FAS Giao dọc mạn tàu B B B B B B B M FOB Giao qua lan can tàu CFR Tiền hàng cộng cước B B B B B B B B CIF Tiền hàng + bảo hiểm + cước B B B B B B B B CPT Cước trả tới đích B B B B B B B B CIP Cước và bảo hiểm trả tới đích B B B B B B B B DAF Giao tại biên giới DES Giao tại tàu DEQ Giao trên cầu cảng B B B B B B B B DDU Giao tại đích chưa nộp thuế B B B B B B B B DDP Giao tại đích đã nộp thuế B B B B B B B B B B M M M M M M B B B B B B B M B B B B B B B B B B B B B B B B M M M M M M M M M M B M B M B M B M B M B B B B B B M M M M M M M M M M M M M M M M M M M M M M M M M M M M M M M M M M M B B B B B: Người bán K: Hoặc người bán hoặc người mua Nhóm E chỉ có một điều kiện giao hàng là EXW. FOB). Nhóm thứ hai (nhóm F) mô tả trách nhiệm của người bán là giao hàng cho người vận chuyển qua lan can tàu do người mua chỉ định mà không phải chịu mọi rủi ro và chi phí đối với hàng 4 Tham khảo thêm cuốn “Hướng dẫn xuất khẩu sản phẩm gỗ nguyên thanh” của Bộ Nông nghiệp Mỹ. nhóm C (bao gồm CFR. CIF.

4 Phương thức thanh toán Có rất nhiều phương thức thanh toán khác nhau trong thanh toán quốc tế. đây là điểm quan trọng cần lưu ý trong hợp đồng mua bán: có nghĩa là theo nhóm điều kiện này sẽ có sự chuyển giao rủi ro và chi phí từ người bán sang người mua.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam hóa kể từ đó. Nhóm thứ ba (nhóm C) bao gồm các điều kiện trong đó qui định trách nhiệm của người bán là phải chịu một số chi phí cho đến hết chặng vận chuyển chính. giá hàng bao gồm cả tiền hàng. Dưới đây là một số phương thức thanh toán cơ bản thường được áp dụng trong mua bán ngoại thương (sắp xếp theo mức độ rủi ro tăng dần về phía người bán):     Trả trước. Điện chuyển tiền (T/T) Thư tín dụng (L/C) Nhờ thu trả chậm (documents against acceptance . phí bảo hiểm và cước phí vận tải và tất cả các phụ phí khác cho tới khi hàng dỡ khỏi tàu.viết tắt: D/A) Nhờ thu trả ngay (Documents against Payment . Đối với những khách hàng mới.viết tắt: (D/P) 44 . Xét điều kiện FOB (giao hàng qua lan can tàu) tại cảng xuất khẩu được chỉ định. hai điều kiện được sử dụng nhiều nhất là FOB (cảng xếp hàng) và CIF (cảng dỡ hàng). Nhóm thứ tư (nhóm D) bao gồm các điều kiện giao hàng qui định người bán phải có trách nhiệm vận chuyển hàng hóa tới một địa điểm đến qui định. Vì thế. bạn phải luôn liệt kê rõ ràng các khoản mục khi báo giá. họ có thể lưỡng lự khi đặt hàng với mức giá không rõ ràng như vậy. Ví dụ. Theo tập quán thương mại Việt Nam hiện nay. 5. Điều kiện này sẽ giúp người nhập khẩu nước ngoài thấy rõ tất cả các chi phí để hàng đến được cảng đích nằm trong hoặc nằm gần quốc gia qui định. giá bán bạn chào cho người nhập khẩu bao gồm tất cả các chi phí cho tới khi giao hàng lên tàu biển nước ngoài. Bạn nên sử dụng điều kiện CIF bất cứ khi nào có thể bởi vì CIF được thừa nhận trong các hoạt động mua bán quốc tế. giá chào bán "EXW Ha Tay" sẽ chẳng có ý nghĩa gì đối với những nhà nhập khẩu nước ngoài vì họ sẽ không xác định được chi phí để hàng cập cảng cũng như tổng chi phí để hàng được chuyển đến kho của họ. Xét điều kiện CIF.

Tuy nhiên. cho nên rủi ro là vấn đề mà họ lưu tâm nhiều nhất. Vì thế. họ quan tâm nhất là việc người mua thanh toán đầy đủ và đúng thời hạn. Trong trường hợp người mua không chấp nhận thanh toán toàn bộ tiền hàng trước khi vận chuyển. Thư tín dụng thường được chia thành các loại sau: thư tín dụng có thể hủy ngang hoặc không hủy ngang. Xét về thời gian thực hiện. Với người bán. bạn có thể cân nhắc đến phương thức trả ngay từng phần. Thư tín dụng không hủy ngang (irrevocable L/C) là loại thư tín dụng mà trong thời hạn hiệu lực của nó. ngân hàng mở (tức ngân hàng của người mua) hoặc người mua không có quyền hủy bỏ hay sửa đổi nội dung thư tín dụng nếu không có sự đồng ý của người xuất khẩu (người bán). hoặc trả sau. thư tín dụng có xác nhận hoặc không có xác nhận. Để đảm bảo lợi ích cho cả hai bên.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam  Thanh toán Ghi sổ. phương thức này gây nhiều khó khăn về dòng tiền và tăng rủi ro cho người mua cho nên thông thường họ ít khi chấp nhận trả tiền trước khi nhận được hàng. phần còn lại sẽ được thanh toán khi người mua nhận được bản copy bộ chứng từ gửi hàng” hoặc “người mua phải trả cho người bán 30% tổng giá trị hợp đồng sau khi hai bên ký kết hợp đồng. Một trong những yếu tố quan trọng để giảm thiểu rủi ro là biết rõ có những rủi ro gì. việc thanh toán chỉ được ngân hàng chấp nhận sau khi người bán đã xuất trình đầy đủ bộ chứng từ. thư tín dụng được sử dụng phổ biến hơn nhằm bảo đảm lợi ích cho cả hai bên. thư tín dụng có thể là trả ngay (at sight). bạn nên hỏi ý kiến ngân hàng để nhờ họ tư vấn lựa chọn phương thức thanh toán hợp lí nhất cho từng lần giao dịch mua bán cụ thể. Thư tín dụng (L/C): Do phương thức trả tiền ngay mang lại nhiều rủi ro cho người mua (có thể người xuất khẩu không chuyển hàng ngay cả khi đã được thanh toán) nên trong hoạt động mua bán quốc tế. phần còn lại sẽ được thanh toán bằng thư tín dụng không hủy ngang có xác nhận”. Để giảm thiểu rủi ro. Thư tín dụng hủy ngang 45 . Trả trước: đây có lẽ là phương thức thanh toán mong muốn nhất của người bán vì họ không phải chịu sức ép về rủi ro phát sinh và có thể thu được tiền hàng ngay nếu sử dụng phương thức điện chuyển tiền. bạn nên thỏa thuận với người mua về phương thức thanh toán. trong hợp đồng ngoại thương có thể qui định như sau: “người mua phải trả cho người bán 30% tiền hàng sau khi hợp đồng được ký kết. Theo đó. để giảm bớt rủi ro.

5. Ngân hàng Mỹ sẽ gửi thư xác nhận cùng với thư tín dụng không hủy ngang cho người xuất khẩu. Khi hàng đã được xếp lên tàu/ máy bay. Ngân hàng này sau khi kiểm tra nếu thấy bộ chứng từ đã hoàn chỉnh thì gửi cho người nhập khẩu. Sau đó. Ngân hàng kiểm tra chứng từ nếu không có gì trục trặc sẽ thông báo kết quả kiểm tra cho ngân hàng người nhập khẩu. Nếu người xuất khẩu không đồng ý với bất kỳ một điều kiện nào thì phải thông báo ngay cho người mua biết để kịp thời điều chỉnh. người nhập khẩu làm đơn gửi đến ngân hàng của mình xin mở thư tín dụng cho người xuất khẩu hưởng. ngân hàng cam kết trực tiếp trả tiền hàng cho người bán. Ngân hàng Mỹ này có thể do người xuất khẩu chỉ định hoặc do ngân hàng mở L/C lựa chọn chi nhánh của mình tại Mỹ làm ngân hàng xác nhận. người xuất khẩu xuất trình bộ chứng từ đó cho ngân hàng Mỹ. 46 . 7. người xuất khẩu phải có nghĩa vụ hoàn chỉnh bộ chứng từ gửi hàng theo yêu cầu của thư tín dụng. 8. 5 Tham khảo thêm Cuốn “Hướng dẫn xuất khẩu” do Bộ Thương mại Mỹ phát hành. Sau đó. sẽ ký hợp đồng vận tải đảm bảo hàng sẽ được chuyển đến đúng thời hạn. Còn đối với thư tín dụng không xác nhận. 6. Người xuất khẩu sau khi xem xét cẩn thận các điều khoản ghi trong thư tín dụng. 4. người xuất khẩu có được thanh toán hay không phụ thuộc vào ngân hàng nước ngoài. yêu cầu ngân hàng này xác nhận. bao gồm tất cả những chỉ dẫn cho người bán liên quan đến việc vận chuyển hàng.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam (revocable L/C) là loại thư tín dụng mà ngân hàng mở có thể sửa đổi hoặc hủy bỏ vào bất cứ lúc nào mà không cần sự chấp thuận của người bán. ngân hàng mở thư tín dụng sẽ lập một thư tín dụng không hủy ngang. Trong thư tín dụng có xác nhận. 2. 3. Căn cứ vào đơn xin mở thư tín dụng. ngân hàng mở thư tín dụng sẽ gửi thư tín dụng cho một ngân hàng ở Mỹ. Sau khi thống nhất về các điều kiện bán hàng và ký kết hợp đồng. Dưới đây là trình tự tiến hành thông thường khi thanh toán sử dụng phương thức thư tín dụng không hủy ngang có xác nhận (Confirmed Irrevocable Letter of Credit)5 của một ngân hàng Mỹ : 1. Người nhập khẩu (hoặc đại lý của họ) sẽ nhận những chứng từ cần thiết để tiến hành 10. 9. Người xuất khẩu nếu chấp nhận thư tín dụng thì tiến hành giao hàng đến đúng cảng hoặc sân bay quy định.

Nếu xét về phía người xuất khẩu thì mức độ an toàn khi sử dụng phương thức nhờ thu cao hơn so với phương thức ghi sổ nhưng thấp hơn so với phương thức sử dụng tín 47 . Trách nhiệm pháp lý của ngân hàng theo phương thức nhờ thu sẽ bị ràng buộc theo sự chỉ dẫn của người bán trong việc phát hành và gửi các chứng từ. Điều này cực kỳ quan trọng vì các điều khoản cần phải phù hợp với nhau. Ngay sau khi nhận được thư tín dụng. xuất khẩu thanh toán vào thời gian đã thoả thuận hoặc sẽ được chiết khấu trước đó. Nếu các điều khoản không phù hợp hoặc có bất kì thông tin gì sai lệch. với phương thức nhờ thu. Ngân hàng người bán (người xuất khẩu) xuất trình bộ chứng từ cho người mua (người nhập khẩu) thông qua ngân hàng của người mua để được thanh toán số tiền hàng còn lại hoặc nhận được chấp nhận thanh toán hối phiếu trả chậm vào một thời gian xác định trong tương lai. Không giống như phương thức thư tín dụng. liên lạc với công ty vận tải để đảm bảo không có sự cố bất ngờ làm trì hoãn việc chuyển hàng. Người xuất khẩu cũng phải xuất trình bộ chứng từ chứng minh đã giao hàng đúng thời hạn qui định trong thư tín dụng vì nếu không sẽ không được thanh toán tiền hàng. ngân hàng sẽ không phải chịu trách nhiệm ràng buộc nếu người mua không thanh toán hoặc không có khả năng thanh toán tiền hàng. Trách nhiệm đó sẽ thay đổi trong hai trường hợp “nhờ thu chấp nhận chứng từ” (documents against acceptance . người xuất khẩu nên kiểm tra cẩn thận các điều khoản trong thư tín dụng với những nội dung được đề cập trong hóa đơn chiếu lệ. Ngoài ra. nếu không thư tín dụng sẽ không có hiệu lực và người xuất khẩu sẽ không được thanh toán.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam thủ tục nhập hàng. người xuất khẩu cũng phải xuất trình bộ chứng từ đúng thời hạn ghi trong L/C để làm thủ tục thanh toán. Nếu có hối phiếu đi kèm với thư tín dụng thì hối phiếu đó sẽ được ngân hàng người 11.viết tắt: (D/P).  Phương thức nhờ thu (D/A và D/P): một phương thức thanh toán trong đó người xuất khẩu uỷ thác cho ngân hàng của mình thu hộ tiền hàng của người nhập khẩu trên cơ sở xuất trình chứng từ. Người xuất khẩu nên kiểm tra. người xuất khẩu phải liên lạc ngay với khách hàng và yêu cầu họ điều chỉnh thư tín dụng cho phù hợp.viết tắt: D/A) hoặc “nhờ thu đổi chứng từ” (Documents against Payment .

Sau khi nhận được tiền hàng. 3. Lưu ý. đối với tất cả các phương thức thanh toán nói trên. bạn có thể phải thu tiền hàng ở nước ngoài. 5. Phương thức ghi sổ: người xuất khẩu mở một tài khoản để ghi nợ người nhập khẩu yêu cầu người nhập khẩu trả tiền cho người xuất khẩu vào thời điểm xác định trong tương lai. Người xuất khẩu sẽ rất khó khiếu nại do không có sự tham gia của Ngân hàng và các chứng từ của ngân hàng. 7. việc theo dõi và xử lí các khoản phải thu gặp rất nhiều khó khăn do không sử dụng hối phiếu hay bất kì chứng từ ghi nợ nào. 4. ngân hàng sẽ chuyển bộ chứng từ cho người nhập khẩu để làm thủ tục nhận hàng. Theo chỉ dẫn của người xuất khẩu. Sau đó. sử dụng phương thức ghi sổ có rất nhiều rủi ro. đã mua bán hàng nhiều lần và người mua có uy tín thanh toán. 8. Người xuất khẩu gửi hàng đến địa điểm đến qui định và chuẩn bị bộ chứng từ cần thiết. Người xuất khẩu xuất trình bộ chứng từ xuất khẩu và gửi chỉ dẫn tới ngân hàng của mình. sau khi nhận được bộ chứng từ. Tuy nhiên. liên hệ với người nhập khẩu và yêu cầu thanh toán hoặc chấp nhận thanh toán hối phiếu từ phía người nhập khẩu. Người xuất khẩu chuẩn bị giao hàng tới cảng/ sân bay đến qui định. Phương thức này chỉ thuận tiện và an toàn trong trường hợp hai bên thực sự tin cậy lẫn nhau. 2. Quy trình thực hiện của phương thức nhờ thu diễn ra như sau: 1. Ngân hàng người nhập khẩu sẽ chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng người xuất khẩu hoặc gửi thông báo rằng hối phiếu đã được chấp nhận. Bảng tóm tắt ưu và nhược điểm của các hình thức thanh toán trong nghiệp vụ mua bán quốc tế: 48 . 6. 9. Ngoài ra. Ngân hàng người nhập khẩu.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam dụng thư. Người mua (người nhập khẩu) và người bán (người xuất khẩu) thống nhất với nhau về điều kiện bán hàng. ngày giao hàng … và thanh toán sử dụng phương thức nhờ thu. ngân hàng sẽ kiểm tra bộ chứng từ và chuyển cho ngân hàng người nhập khẩu. Là người xuất khẩu. bạn nên nêu rõ điều khoản là đối tác (người mua) phải chịu chi phí chuyển tiền của ngân hàng trong hợp đồng ngoại thương. mà việc này rất khó và tốn nhiều chi phí. ngân hàng người xuất khẩu sẽ ghi có vào tài khoản của người xuất khẩu.

bạn nên đề nghị sử dụng phương thức trả trước bằng tiền mặt hoặc phương thức thư tín dụng (thường là Thư tín dụng không huỷ ngang trả tiền ngay có xác nhận) mặc dù dùng L/C có thể phí ngân hàng cao hơn rất nhiều. (D/P) Ghi sổ Khi hối phiếu thương mại đáo hạn Khi ngân hàng người mua nhận được bộ chứng từ Tuỳ theo ý muốn của người mua Vào thời điểm hối phiếu được chấp nhận Khi tiền hàng đã được thanh toán Cho đến khi hàng đến Rủi ro ít. (2) người mua sẵn sàng thanh toán và có khả năng thanh toán. Dưới đây là một số dịch vụ thanh toán quốc tế do một số Ngân hàng tại Việt Nam cung cấp: Tên tổ chức Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam Website http://www.Phương thức nhờ thu D/P 49 . có thể từ chối thanh toán hối phiếu khi đáo hạn Được đảm bảo về việc chuyển hàng.Thanh toán bằng thư tín dụng . nhưng phụ thuộc vào việc cung cấp hàng của người bán Không có Điều khoản thanh toán nào được áp dụng phụ thuộc khá nhiều vào sự hiểu biết và mối quan hệ giữa bạn và đối tác mua hàng. Ngân hàng phát hành/ ngân hàng xác nhận có trách nhiệm thanh toán tiền hàng nếu bộ chứng từ phù hợp với nội dung trong L/C Không được thanh toán hối phiếu. phương thức nhờ thu và ghi sổ thường được dùng khi: (1) hai bên thực sự tin cậy lẫn nhau. Khi làm ăn với khách hàng mới.vietcombank.com.Phương thức nhờ thu D/A . nhưng phụ thuộc vào việc cung cấp hàng của người bán Nhờ thu chấp nhận chứng từ (D/A) Nhờ thu đổi chứng từ.vn Dịch vụ xuất khẩu . (3) điều kiện kinh tế và chính trị của nước người mua ổn định và (4) chính phủ nước người mua không có những biện pháp kiểm soát ngoại hối. Nhìn chung.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam Phương thức thanh toán Trả trước bằng tiền mặt Thư tín dụng (L/C) Thời điểm thanh toán Trước khi giao hàng Xuất trình chứng từ sau khi giao hàng Thời điểm người NK nhận được hàng Khi hàng được chuyển tới địa điểm đến Khi L/C được thanh toán Rủi ro về phía người xuất khẩu Không Rủi ro ít nhất. ngay cả khi người mua đã nhận được hàng Không được thanh toán hối phiếu Phụ thuộc hoàn toàn vào người nhập khẩu Rủi ro về phía người nhập khẩu Phụ thuộc hoàn toàn vào người xuất khẩu Được đảm bảo về việc chuyển hàng.

Thanh toán bằng thư tín dụng .Phương thức nhờ thu D/P Ngân hàng thương mại Á Châu http://www.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam . Ý. việc doanh nghiệp bạn tham gia hội chợ có thể sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh của ngành thủ công mỹ nghệ Việt Nam.bidv. hậu quả là bạn sẽ không chỉ không bán được hàng mà còn tốn tiền vô ích. Nhưng bạn không thể nghĩ đơn giản là tham gia hội chợ thì sẽ gặt hái nhiều thành công mà có được thành công hay không phụ thuộc vào việc bạn chuẩn bị tham dự hội chợ kỹ càng thế nào.Điện chuyển tiền – T/T .Phương thức nhờ thu D/P .Phương thức nhờ thu D/A .vn .Thanh toán bằng thư tín dụng .Điện chuyển tiền – T/T . 50 . và của bản thân doanh nghiệp. Anh.Điện chuyển tiền – T/T . Rất nhiều trong số đó tham gia hai hoặc ba lần trong một năm. Nhật Bản. cụ thể là ở Đức.com. kỹ thuật lạc hậu.Thanh toán bằng thư tín dụng .vn .Nhờ thu giao chứng từ theo điều kiện khác (D/OT Collection) Ngân hàng Techcombank http://www. các xu thế thị trường và xu hướng phát triển sản phẩm. Pháp. Nếu chuẩn bị không cẩn thận.Phương thức nhờ thu D/A . Hồng Kông.techcombank. Thái Lan và Mỹ.Điện chuyển tiền – T/T 6 Tham gia hội chợ thương mại Hội chợ thương mại là cơ hội lí tưởng để tìm kiếm khách hàng.Phương thức nhờ thu D/A . giá quá đắt hoặc thông tin sản phẩm không chính xác. Nếu sản phẩm hoặc dịch vụ đưa ra thị trường không đáp ứng được các tiêu chuẩn.com. Tây Ban Nha.com.Phương thức nhờ thu D/P Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam http://www. Cho tới nay đã có hàng trăm doanh nghiệp thủ công mỹ nghệ Việt Nam tham gia các hội chợ thương mại trên toàn thế giới.acb.vn . thu nhận các thông tin mới nhất về tình hình hiện tại của một thị trường hoặc một ngành hàng.

biên tập và phát hành).sippo.cbi. Bạn cũng đừng nên tham vọng quá nhiều vào lần tham dự đầu tiên. www. www.com.ambiente-frankfurt.com) “Đường tới hợp đồng” .“From Contacts to Contracts” (www.tsnn.auma.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam Dưới đây là một số cuốn sách hướng dẫn có thể giúp bạn trang bị thêm nhiều kiến thức về lập kế hoạch và chuẩn bị tham dự hội chợ thương mại::    “Thể hiện sự chuyên nghiệp“.nl) “Tham dự hội chợ thương mại thành công“ – “ Successfully participation in Trade Fairs” của AUMA (www. Đức http://www.jp hoặc Hội chợ Ambiente tại Frankfurt.co.se.auma-fairs.“Show master” của CBI (www. bạn có thể tham khảo thêm ở các tổ chức xúc tiến xuất khẩu hoặc các công ty đã từng tham dự các hội chợ thương mại quốc tế. Ngoài ra.com.exhibitions-world. thì phải sau 2 hoặc 3 lần tham dự bạn mới có thể ký kết được hợp đồng.ch) (Cục Xúc tiến Thương mại đã biên soạn.de hoặc www.1 Lựa chọn hội chợ thương mại phù hợp là một bước quan trọng để quá trình thâm nhập thị trường và tìm kiếm khách hàng thành công. trên thực tế. nhưng tham gia thường xuyên để thúc đẩy những mối quan hệ ban đầu thành những hợp đồng kinh doanh thực sự và sự hợp tác ổn định.fairlink. Chỉ nên chọn từ 1 đến 2 hội chợ. Nhìn chung. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về hội chợ thương mại tại các trang web như www. Các hội chợ thương mại quốc tế quan trọng dành cho hàng thủ công mỹ nghệ có thể kể đến là:   Ambiente và Tendence (tại Đức) – hội chợ thương mại lớn nhất thế giới về đồ trang trí trong nhà và hàng quà tặng Maison & Objet (Pháp) – Một trong những hội chợ thương mại hàng đầu về các xu hướng thiết kế quốc tế 51 . Lựa chọn hội chợ thương mại phù hợp 6.giftshow.de. Hầu hết các cơ quan tổ chức hội chợ thương mại đều có website ví dụ Hội chợ hàng quà tặng tại Tokyo Nhật Bản http://www.

Các đơn vị tham dự triển lãm ở đó sẽ là khách hàng tiềm năng của bạn nhưng họ sẽ không thoải mái khi bạn cũng bán những sản phẩm đó với mức giá thấp hơn. Trước khi quyết định tham dự bất kì một hội chợ. Macef Milano (Ý). Bạn có thể nói chuyện với các đơn vị triển lãm và các khách tham quan khác. hội chợ hàng quà tặng tại Tokyo và hội chợ hàng quà tặng tại Fukuoka (Nhật Bản). Mục đích của việc này là để nghiên cứu và tìm câu trả lời cho những vấn đề sau:      Đặc điểm chung của hội chợ là gì? Thiết kế. không thích hợp để các nhà xuất khẩu trưng bày sản phẩm. Hội chợ hàng gia dụng Hồng Kông. New York International Gift Fair. 6. ở Mỹ có rất nhiều hội chợ thương mại nhưng phần lớn đơn vị tham dự lại là các nhà nhập khẩu Mỹ. Chẳng hạn. Hội chợ hàng quà tặng quốc tế. đại diện bán hàng)? Cung cấp những dịch vụ trưng bày nào? (ví dụ 52 . Spring Fair Birmingham (Anh quốc) và Herning (Đan Mạch) chủ yếu tập trung vào thị trường các nước EU. bạn nên đến đó với tư cách là khách tham quan. triển lãm nào bạn cũng phải nghiên cứu cẩn thận loại hình của hội chợ. xác định được vị trí lí tưởng để trưng bày sản phẩm và tận dụng cơ hội để thiết lập mối quan hệ với những khách hàng tiềm năng. Hội chợ hàng gia dụng quốc tế tại Băng Cốc (Thái Lan). Tham khảo thêm phụ lục số 7 để biết thêm danh sách các hội chợ triển lãm khác. (Mỹ).Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam    Expohogar Regalo Otono (Tây Ban Nha). hội chợ thương mại quan trọng nhất ở Mỹ Ở Châu Á: Hội chợ hàng quà tặng Hồng Kông. chất lượng và giá cả như thế nào? Những mặt hàng nào được trưng bày? Loại hình của các công ty tham dự là gì? Sản phẩm và xu hướng thiết kế như thế nào? Những gian hàng như thế nào được nhiều khách tham quan lui tới? Các sản phẩm được trưng bày như thế nào? Cách sắp xếp các gian hàng? Nhà tổ chức cung cấp những dịch vụ phát triển mạng lưới kinh doanh gì (ví dụ như địa chỉ liên hệ với người mua. Hội chợ Canton (Trung Quốc). triển lãm đó.2 Chuẩn bị tham gia hội chợ triển lãm Trước khi tham dự hội chợ triển lãm với tư cách là đơn vị trưng bày sản phẩm.

bảng giá. ánh sáng. đây có thể là những vấn đề quan trọng khi bạn đã quyết định tham dự hội chợ triển lãm (hoặc đến thăm văn phòng quản lý hội chợ).Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam  như kho hàng. nhân viên bản địa. catalog. danh mục các đơn vị triển lãm) Các chi phí và dịch vụ hậu cần. bạn nên chuẩn bị những tài liệu cần thiết giới thiệu về doanh nghiệp (ví dụ như danh mục hàng cung cấp. triển lãm: STT 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 Hoạt động Thông tin hội chợ và nộp đơn đăng ký Quyết định về ngân sách Quyết định tham dự hội chợ Đặt thuê diện tích gian hàng Họp công ty lên kế hoạch lần thứ nhất Đề nghị xác nhận của đơn vị tổ chức hội chợ Lấy báo giá thuê gian hàng Lập kế hoạch ngân sách chi tiết Đặt chỗ ở khách sạn Lựa chọn lần cuối các sản phẩm mang đi trưng bày Quyết định về chiến dịch quảng bá sản phẩm Chuẩn bị danh sách gửi thư Nhận được sự chấp thuận của đơn vị tổ chức về thiết kế gian hàng Lấy báo giá của công ty giao nhận Gửi mẫu catalog cho đơn vị tổ chức Chuẩn bị tài liệu giới thiệu về công ty. danh 53 . sản phẩm Gửi mẫu đặt hàng cho đơn vị tổ chức Chỉ định nhân viên phụ trách gian hàng Đặt vé máy bay. phương tiện đi lại phục vụ cho chuyến đi Sắp xếp người tiếp đón. địa chỉ trang web. Bảng dưới là một số hướng dẫn cơ bản của CBI khi lập kế hoạch chi tiết tham dự hội chợ. bố trí gian hàng. người phiên dịch Chuẩn bị thẻ ra vào cho nhân viên và doanh nghiệp tham dự hội chợ Tổng kết danh sách gửi thư Gửi thông cáo báo chí cho đơn vị tổ chức hội chợ và các báo chí thương mại Gửi thư mời cho khách tham quan (lần thứ nhất) Giao hàng triển lãm cho đại lý giao nhận Gửi thư mời cho khách tham quan (lần thứ hai) Lập danh sách khách hàng chào hàng qua điện thoại Hàng gửi đi triển lãm tới được hội chợ Các nhân viên tham gia đoàn tới được hội chợ Thời hạn 12 – 8 tháng 12 – 8 tháng 11 – 7 tháng 11 – 6 tháng 10 – 6 tháng 8 – 5 tháng 7 – 5 tháng 7 – 5 tháng 5 tháng 5 tháng 5 tháng 5 tháng 4 tháng 4 tháng 4 tháng 4 tháng 4 tháng 4 tháng 4 tháng 3 tháng 3 tháng 3 tháng 3 tháng 2 tháng 1 tháng 1 tháng 2 tuần 10 ngày 2 ngày Trước khi tham gia hội chợ. tờ rơi.

6.00 1.920.00 200. Bảng dưới đây liệt kê các chi phí cần có để một đoàn gồm hai người tham dự hội chợ triển lãm Tendence 2005 với diện tích thuê gian hàng là 12m2: STT 1 2 3 4 5 6 7 7 8 9 10 11 Mô tả Phí xin visa Chi phí sản xuất/ mua sản phẩm/ hàng trưng bày Chi phí thuê gian hàng Chi phí dựng gian hàng Xây dựng catalô Chuẩn bị tài liệu marketing Cước vận tải đường biển Vé máy bay Khách sạn Đồ ăn Chi phí đi lại tại Đức Chi phí liên lạc Tổng cộng Đơn vị người Lô m2 m2 chữ Lô Lô người Đêm ngày ngày ngày Số lượng 2 1 12 12 1 1 1 2 8 8 8 8 Đơn giá EUR 48 1.00 500.500.00 700.500. nếu là doanh nghiệp mới tham gia thì bạn rất khó thu hút sự chú ý của khách tham quan và người nhập khẩu.500 160 100 170 500 300 750 150 Thành tiền (EUR) 96.00 9.3 Chi phí tham gia hội chợ Kinh phí là vấn đề quan trọng cần phải quản lý chặt chẽ và cẩn thận trước khi quyết định tham gia hội chợ. bạn nên gửi thư mời tới những nhà nhập khẩu và khách hàng tiềm năng trước khi đến hội chợ. nhanh hơn về tất cả các sản phẩm của bạn.00 1.00 1.00 1.00 170. thông báo vị trí gian hàng và thu hút họ đến thăm gian hàng của bạn. triển lãm. Ngoài ra.00 Lưu ý: 54 . Nhất là ở những hội chợ thương mại quốc tế qui mô lớn.00 300.00 1. Bạn nên mang theo catalog giới thiệu sản phẩm vì như thế khách hàng sẽ hiểu rõ hơn. thì kinh phí có thể là một vấn đề nan giải. nếu bạn có thể mời những khách hàng tiềm năng đến thăm gian hàng thì việc đó có ý nghĩa rất quan trọng.200.786.200.00 500.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam thiếp…) để phát cho khách tham quan và các doanh nghiệp nhập khẩu tại hội chợ. Vì thế. Nếu là doanh nghiệp lần đầu tiên tham gia.

bạn có thể hỏi văn phòng đại diện của các đơn vị này hoặc các công ty hội chợ triển lãm khác tại nước diễn ra hội chợ. bạn có thể thấy chi phí cước vận chuyển đường biển rất thấp vì những đơn vị tham gia triển lãm được nhận mức giá tốt do tập hợp hàng hoá cùng với hàng của các đơn vị tham gia triển lãm khác để vận chuyển cả container đến Frankfurt theo hình thức từ cửa đến cửa.. lạ mắt và sáng tạo trước khi đến hội chợ. Kiểm tra lại các tiểu mục trong bảng tổng chi phí bao gồm cả chi phí vận chuyển hàng trưng bày tới gian hàng với đơn vị tổ chức hội chợ hoặc văn phòng đại diện của đơn vị đó. bạn nên suy nghĩ xem sản phẩm nào có thể bán được và sản phẩm nào nên tặng cho khách hàng (lưu ý rằng các đơn vị tổ chức hội chợ thường không cho phép bạn làm điều này). Thông thường. Không chỉ có đơn vị tổ chức hội chợ mới cung cấp dịch vụ thuê chỗ và gian hàng. giá để hàng . Trước khi diễn ra hội chợ.. trưng bày hợp lí chắc chắn sẽ thu hút được sự quan tâm của khách hàng. Nhiều khi. bạn còn phải trả tiền dịch vụ lau dọn gian hàng sau hội chợ. Sau đây là một số cách để bạn có một gian hàng trưng bày sản phẩm thành công:  Thu thập kích thước chính xác của gian hàng và chuẩn bị bản thiết kế phác thảo để gian hàng đẹp. chi phí vận chuyển cao hơn nhiều (nhất là khi vận chuyển hàng đến gian hàng triển lãm) Đặt phòng khách sạn sớm vì giá thuê phòng sẽ tăng lên rất cao trong thời gian diễn ra hội chợ. Suy nghĩ cách trưng bày sản phẩm (cách kê bàn.). Điều này sẽ giúp bạn có ưu thế khi thương lượng với đơn vị tổ chức hội chợ.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam       Ở ví dụ trên. Đừng cố gắng giới thiệu tất cả những sản phẩm doanh nghiệp bạn có mà thay vào đó nên sắp xếp hàng trưng bày theo chủ đề hoặc theo bộ sưu tập sử dụng những màu sắc và hình dáng cụ thể. Một gian hàng bố trí. Rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam phải trả chi phí rất cao để vận chuyển hàng trưng bày từ cổng Trung tâm triển lãm vào tới gian hàng (đặc biệt là ở các hội thương mại Mỹ). Lựa chọn hàng mẫu và giới thiệu một vài bộ sưu tập sản phẩm độc đáo nhất của doanh nghiệp. Đừng biến gian hàng trưng bày thành nhà kho để hàng. 55  . Bạn có thể thoả thuận với các công ty Việt Nam khác tham gia triển lãm cùng sử dụng chung một gian hàng lớn.

hỏi thêm thông tin về sở thích. trưng bày khác nhau nên họ không đủ thời gian để dừng quá lâu ở một gian hàng nào đó. thắc mắc của khách hàng về quá trình sản xuất. Có được những ý kiến của khách thăm quan gian hàng sẽ giúp các đơn vị trưng bày triển lãm định hướng được nội dung sẽ bàn bạc sau đó. loại hình doanh nghiệp.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam  Đặt những sản phẩm có kích thước lớn ở những chỗ dễ nhìn nhằm thu hút sự chú ý của khách thăm quan. Nên bố trí những cán bộ quản lý kinh doanh có kinh nghiệm tại gian hàng để khi khách hàng thắc mắc có thể đưa ra câu trả lời đầy đủ. Tại hội chợ 6. Luôn trung thực và thực tế. 56   . Không được đưa ra câu trả lời không chính xác và cũng không hứa những việc mà bạn không thể làm được sau đó. đợi khách đến liên hệ mà phải chủ động tiếp cận với khách hàng. Có rất nhiều người đến đây để thăm quan hàng trăm gian hàng với cách bố trí. chính xác từ đó gây dựng mối quan hệ cá nhân:  Đào tạo nhân viên (kiến thức về sản phẩm và giao tiếp): Đội ngũ nhân viên kinh doanh phải được đào tạo để có thể trả lời được tất cả các câu hỏi. sự điều chỉnh hay thay đổi có thể áp dụng đối với sản phẩm.4 Thành công khi tham gia hội chợ không chỉ phụ thuộc vào cách thức quảng bá và công đoạn chuẩn bị kỹ lưỡng trước hội chợ mà còn phụ thuộc vào cách ứng xử của đội ngũ nhân viên trong suốt thời gian diễn ra hội chợ. Ngoài ra đội ngũ nhân viên phải luôn nhiệt tình và niềm nở trong ứng xử khi tiếp đón khách tới thăm quan gian hàng. Các nhân viên không nên chỉ ngồi quanh gian hàng. vị trí. chức năng của họ trong công ty (tham khảo thêm: phiếu điều tra khách thăm quan). Vì thế bạn hãy cố gắng thu hút được sự quan tâm của khách hàng với những mặt hàng thật nổi bật và độc đáo . giá cả….

Không nên có quá nhiều đơn vị trưng bày trong một gian hàng (tuỳ thuộc vào diện tích của gian hàng nhưng với diện tích từ 18-30 m² thì hai đơn vị là hợp lí nhất). bạn phải xác định việc liên hệ với những khách hàng đã trao đổi tại hội chợ sẽ được thực hiện như thế nào. rất khó để nghe và hiểu được điều người châu Á muốn nói. văn phòng đại diện). Việc lên kế hoạch theo dõi danh sách mối quan hệ có được trong hội chợ sẽ giúp bạn đạt được những kết quả mong muốn. Trong rất nhiều trường hợp. vì thế các đơn vị tham gia triển lãm nên tận dụng thời gian để thăm quan một số cửa hàng hoặc gặp gỡ các nhà nhập khẩu ngay sau khi hội chợ kết thúc. ý kiến của khách thăm quan vào phiếu điều tra. bạn nên:      Gửi lời cảm ơn vì sự quan tâm của khách hàng Gửi tất cả các tài liệu hoặc báo giá như đã hứa Bổ sung thêm những thông tin mà khách hàng quan tâm như đã ghi trong phiếu điều tra Sắp xếp các buổi gặp Chỉ định nhân viên hoặc đội ngũ bán hàng tổng hợp những thông tin thu được tại hội chợ Tham gia hội chợ thương mại quốc tế rất tốn kém. bạn phải liên hệ đi liên hệ lại với khách hàng rồi mới có thể ký kết được hợp đồng. Luôn đeo thẻ ra vào. Ngay từ khi bắt đầu.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam      6. Với nhiều người Châu Âu. khi nào và do ai thực hiện (phòng kinh doanh. Luôn nhớ cầm theo phiếu này để khi cần có thể bổ sung thông tin cần thiết. Cách tốt nhất để người nước ngoài có thể hiểu được bạn là thuê sinh viên Việt Nam du học tại nước ngoài làm phiên dịch viên trong suốt thời gian diễn ra hội chợ. Việc thăm quan các cửa hàng sẽ giúp bạn xác định được xu hướng tiêu dùng hiện 57 . Khi theo dõi các khách thực tế và tiềm năng đã tới tham gia gian hàng. Sau hội chợ Những mối liên hệ bạn có được trong thời gian hội chợ sẽ là bước khởi đầu để bạn phát triển quan hệ hợp tác kinh doanh. đội ngũ bán hàng. Luôn luôn giữ vệ sinh gian hàng sạch sẽ và ngăn nắp. Khi nói tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác cần diễn đạt từ tốn và rõ ràng.5 Ghi chép lại cẩn thận những thông tin. “Áo dài” có thể là một lựa chọn trang phục hợp lý cho phái nữ.

. những lợi thế cạnh tranh và cách thức thu hút khách hàng của họ. những sản phẩm nào được bán trên thị trường. trưng bày sản phẩm. giá cả hợp lý. xem họ có quan tâm đến sản phẩm bạn chào bán không và tính toán xem liệu có đáng để bạn bố trí thời gian gặp gỡ. Ngoài ra. quảng bá sản phẩm của mình không. Cần lưu ý tới sự khác biệt giữa các cửa hàng.. dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt). những đặc điểm làm nổi bật những lợi thế cạnh tranh (như: mẫu mã hiện đại và “ấn tượng”. cách sắp xếp. xu hướng nào sắp hết mốt. việc đi thăm các cửa hàng và các nhà nhập khẩu cũng giúp cho bạn xác định được đơn vị đó là cửa hàng bán lẻ hay là chuỗi cửa hàng để xúc tiến bán hàng có hiệu quả. Hãy cảm nhận “không khí” bên trong cửa hàng. 58 . và tìm hiểu giá cả. cách thiết kế sàn cửa hàng.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam tại là gì.

59 . Bạn có thể dễ dàng mua tờ khai hải quan tại Chi cục Hải quan ở địa phương bạn. Bạn nên đăng ký thuê diện tích để hàng trên tàu trước ngày vận chuyển thực tế (việc đặt trước như vậy được gọi là hợp đồng vận tải theo chuyến). Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật và Giấy chứng nhận kiểm định hàng hoá. Tuỳ theo hợp đồng ngoại thương ký với người nhập khẩu. Những công ty này có thể thu xếp dịch vụ vận chuyển nội địa hoặc bạn có thể ký hợp đồng với các công ty vận tải có kinh nghiệm trong vận chuyển hàng xuất khẩu. Tờ khai hải quan cũng phải nêu đầy đủ mọi chi tiết của lô hàng. Giấy kiểm dịch vệ sinh thực vật sẽ do Phòng Bảo vệ thực vật của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam 7 Chứng từ xuất khẩu và chứng từ giao hàng Để vận chuyển hàng đến nơi đúng thời hạn. Theo qui định mới nhất của Bộ Tài chính. có thể bạn phải có nghĩa vụ xuất trình Hoá đơn thương mại. Người xuất khẩu có trách nhiệm chuẩn bị phiếu đóng gói và hoá đơn thương mại. bạn cần phải chuẩn bị bộ chứng từ để khai báo hải quan. bạn nên tham khảo và kiểm tra nhiều công ty giao nhận và vận tải khác nhau tại Việt Nam (tham khảo phụ lục số 8) để lựa chọn công ty cạnh tranh nhất về giá cả. thời gian giao hàng và được nhà nhập khẩu nước ngoài ưa dùng. bạn có thể đề nghị công ty vận tải/giao nhận đã chọn hỗ trợ. bộ chứng từ xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ bao gồm:   Tờ khai hải quan hàng hoá xuất khẩu: 2 bản gốc Phiếu đóng gói: 1 bản gốc và 1 bản copy. Để xác định cách thức vận chuyển quốc tế tốt nhất. bạn cần liệt kê tất cả các mặt hàng được xuất theo đúng qui định của hệ thống hài hòa thuế quan HS hay gọi tắt là mã HS. Trong tờ khai hải quan. Đối với việc vận chuyển nội địa (từ nhà xưởng đến cảng xếp hàng).

sọt. Trong trường hợp giao hàng gấp. bạn có thể đề nghị công ty vận chuyển phát hành vận đơn giao hàng tại cảng (Surrendered Bill of Lading) để giải phóng lô hàng. Đối với các lô hàng xuất khẩu quốc tế. Tốt hơn hết.    60 . Dưới đây là một số chứng từ được sử dụng phổ biến:  Vận đơn đường biển: là hợp đồng ký kết giữa chủ hàng và người vận chuyển. Trách nhiệm ký hợp đồng với công ty bảo hiểm có thể thuộc về người mua hoặc người bán. trong nhiều trường hợp. Khi xuất trình giấy chứng nhận xuất xứ cho Hải Quan. tuỳ theo điều kiện trong hợp đồng. chưa kịp gửi bộ chứng từ gửi hàng gốc cho người mua đúng thời hạn. Ở Việt Nam. và kích thước của từng gói hàng. Người mua thường yêu cầu vận đơn bản gốc hoặc bản sao. bạn nên hỏi ý kiến của các công ty bảo hiểm hoặc giao nhận quốc tế để biết thêm nhiều thông tin. trách nhiệm của người vận chuyển được giới hạn theo các qui định quốc tế và phạm vi bảo hiểm về cơ bản không giống như phạm vi bảo hiểm nội địa. Hoá đơn thương mại: Hoá đơn thương mại nên có những thông tin cơ bản như đặc điểm hàng hoá. và coi đây là bằng chứng về quyển sở hữu hàng hoá. Tuy nhiên. bị hỏng và giao hàng chậm do thời gian quá cảnh. Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O): Một số nước yêu cầu hàng nhập khẩu phải có giấy chứng nhận xuất xứ của cơ quan có thẩm quyền. điều kiện cơ sở giao hàng và phương thức thanh toán. địa chỉ người vận chuyển và người bán.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam Bạn nên ký kết hợp đồng với các công ty bảo hiểm để bảo hiểm lô hàng xuất khẩu đối với các rủi ro như hàng bị mất. trọng lượng tịnh được trừ ra khi hàng được cân cùng với container. thùng. Phiếu đóng gói: là bảng kê khai tất cả các hàng hoá đựng trong mỗi kiện hàng và mô tả loại bao bì đóng gói (hộp. Ban nên cố gắng lấy được vận đơn hoàn hảo. người mua yêu cầu chính công ty xuất khẩu phát hành chứng nhận xuất xứ. Bạn cũng nên ghi rõ trọng lượng tịnh. giấy chứng nhận xuất xứ thường do Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt nam (VCCI) cấp. người nhập khẩu có thể được hưởng ưu đãi về thuế ngay khi nhập hàng (được miễn thuế hoặc giảm thuế) tuỳ thuộc vào nội dung trong Hiệp định ký giữa Việt Nam và nước nhập khẩu. trọng lượng cả bì. hộp cac-tông…). Bạn phải chuẩn bị Bộ chứng từ gửi hàng và gửi cho ngân hàng của bạn hoặc khách hàng để làm thủ tục thanh toán tuỳ theo điều khoản thanh toán qui định trong hợp đồng.

các cơ quan có thẩm quyền xác nhận rằng ngoài việc đã kiểm tra các phương pháp xử lý như khử trùng hoặc làm lạnh phù hợp với yêu cầu của nước nhập khẩu.  Giấy chứng nhận khử trùng/ Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật: chứng từ này xác nhận sản phẩm đã được kiểm tra và xử lý về mặt kiểm dịch. thủ tục giải quyết vụ tranh chấp như ngôn ngữ trọng tài. . Những trường hợp tranh chấp xảy ra như vậy đều nên đưa ra trọng tài giải quyết. Giấy chứng nhận khử trùng và Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật: Giấy chứng nhận kiểm định: Một số người nhập khẩu và một số nước có thể yêu cầu hàng nhập khẩu phải có giấy chứng nhận kiểm định. luật áp dụng v. họ đi đến kết luận thống nhất cuối cùng – mà có thể được áp dụng ngay trong tập quán thương mại quốc tế. địa điểm trọng tài. Trọng tài là một hình thức dàn xếp vụ kiện ngoài toà. Mọi chi phí về trọng tài sẽ do hai bên chịu. Đây là một chứng từ do cơ quan kiểm định độc lập chứng nhận kiểm định số hàng hoá hiện có.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam Trong một số trường hợp. bạn và người nhập khẩu có thể không thống nhất về trách nhiệm của hai bên trong việc thực hiện hợp đồng dẫn đến thiệt hại cho một trong hai bên và không thể đi đến hoà giải. bạn cần phải có Giấy chứng nhận kiểm định.  Giấy chứng nhận bảo hiểm: Nếu người bán mua bảo hiểm cho hàng hoá.. có tính linh hoạt cao do các bên được tự do chỉ định trọng tài viên của riêng mình và tự do thỏa thuận về các trình tự. cũng cần phải ghi hàng hoá xuất đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn về sâu hại. chất lượng hoặc số lượng của hàng hoá đã được xếp lên tàu. Trong các giấy chứng nhận kiểm dịch trên đây. sâu hại. Đây là phương pháp xử lý tranh chấp kín đáo (không công khai).v. Nhưng bù lại. an toàn về mặt dịch bệnh. thì giấy chứng nhận bảo hiểm phải ghi rõ hình thức và phạm vi bảo hiểm. mang tính ràng buộc cả hai bên để xử lý tranh chấp phát sinh từ hợp đồng..  8 Giải quyết tranh chấp Trong nhiều trường hợp. Thông thường. Giấy chứng nhận bảo hiểm. Trọng tài khác với toà án ở bốn điểm: thứ nhất là thoả thuận trọng tài. Toà án được quyền thụ lý khi có tranh chấp giữa hai bên nhưng đối với trọng tài thì phải có sự thống 61 .

Với trọng tài. vận chuyển và bảo hiểm quốc tế. ví dụ trọng tài viên người Ai Cập hoặc Thụy Sĩ. du lịch. hai bên có thể lựa chọn. và ngược lại tại Toà án Nhật Bản nếu công ty Việt Nam khởi kiện. Bạn cũng cần lưu ý là trong điều khoản giải quyết khiếu nại phải đề cập rõ luật áp dụng.viac.vn/. 62 . các bên được tự do chỉ định trọng tài viên của riêng mình. Hãy xét trường hợp tranh chấp giữa công ty xuất khẩu Việt Nam và công ty nhập khẩu Nhật Bản. phán quyết của trọng tài là chung thẩm và ràng buộc cả hai bên. Thứ hai là quyền lựa chọn trọng tài. tín dụng và thanh toán quốc tế… Để biết thêm thông tin về trọng tài. Nếu xử kiện bằng toà án. bạn có thể tham khảo website http://www. và địa điểm trọng tài có thể diễn ra ở một nước thứ ba. Tuy nhiên. Ví dụ. chuyển giao công nghiệp. trong hợp đồng xuất khẩu. Trung tâm trọng tài Quốc tế tại Việt Nam sẽ có trách nhiệm giải quyết các vụ tranh chấp phát sinh từ quan hệ kinh tế quốc tế như hợp đồng ngoại thương hoặc các vấn đề liên quan đến đầu tư. Khi sử dụng Toà án. phán quyết của trọng tài có hiệu lực quốc tế.org.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam nhất giữa hai bên là sẽ sử dụng trọng tài khi có tranh chấp và được qui định rõ trong hợp đồng. Mọi chi phí về trọng tài sẽ do bên thua kiện chịu trừ phi có thoả thuận khác. dịch vụ. Thứ ba là tính trung lập và linh hoạt. Cuối cùng. điều khoản trọng tài có thể được qui định như sau: “Mọi tranh chấp phát sinh trong quá trình thực hiện Hợp đồng này nếu không thể giải quyết thông qua thương lượng giữa hai bên thì sẽ được đưa ra Uỷ ban Trọng tài Quốc tế Việt Nam theo đúng các Nguyên tắc Trọng tài Thương mại Quốc tế. doanh nghiệp XK Việt Nam không thể dễ dàng cưỡng chế thi hành phán quyết của Việt Nam tại Nhật Bản và ngược lại. như Ý chẳng hạn. các bên không có quyền lựa chọn người phân xử thì với trọng tài. Tranh chấp sẽ được xử lý tại Toà án Việt Nam nếu công ty Nhật Bản là nguyên đơn. phán quyết của trọng tài có thể được công nhận ở hầu hết các nước trên thế giới.“ Ở Việt Nam.

Nhật Bản và Mỹ Báo và Tạp chí Thương mại Các Cơ quan & Văn phòng Thương mại Hội chợ Thương mại Các công ty giao nhận và vận tải tại Việt Nam Các cửa hàng lớn tại Mỹ.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam 9 Phụ lục Phụ lục số 1 Phụ lục số 2 Mã HS đối với các mặt hàng thủ công mỹ nghệ Các thị trường quốc tế quan trọng đối với mặt hàng TCMN Việt Nam Các hiệp hội thương mại Văn phòng thống kế quốc gia tại EU. EU và Nhật Bản Các yếu tố văn hoá Nguồn thông tin về các yêu cầu thâm nhập thị trường Danh mục các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp TCMN Tài liệu tham khảo Phụ lục số 3 Phụ lục số 4 Phụ lục số 5 Phụ lục số 6 Phụ lục số 7 Phụ lục số 8 Phụ lục số 9 Phụ lục số 10 Phụ lục số 11 Phụ lục số 12 Phụ lục số 13 63 .

Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam 64 .

mây. cói và lá cây Mã HS 4601. dát. liễu gai.20 Mô tả hàng hoá Chiếu. kể cả bằng mây tre Bộ đồ ăn. khung gương bằng gỗ hoặc các sản phẩm bằng bằng gỗ tương tự 4419. mành bằng vật liệu thực vật Hàng mây tre.10 4602. và các loại hộp đựng đồ kim hoàn … 65 . bộ đồ làm bếp bằng gỗ Gỗ khảm. được tết hoặc ghép các dải làm bằng chất liệu bất kỳ đã hoặc chưa có lót. đựng dao kéo và các sản phẩm tương tự bằng gỗ.90 6504. tráp và các loại hộp đựng đồ kim hoàn. tre hoặc các vật liệu tương tự Đồ nội thất bằng vật liệu khác. tượng nhỏ và đồ trang trí bằng gỗ.90 3 Đồ gỗ 4414.80 2 Đồ gốm.00 Bằng vật liệu thực vật các mặt hàng làm từ vật liệu tết bện khác Các loại mũ và các loại đội đầu khác. đồ gia dụng và đồ vệ sinh khác bằng gốm. sứ khác (Bằng sứ hoặc Bằng sứ Trung quốc).00 Ghế bằng song mây.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam Phụ lục số 1 Mã HS đối với các mặt hàng thủ công mỹ nghệ STT. thảm. trừ loại bằng sứ 6913. khung ảnh. 6914.90 Tượng nhỏ và các đồ trang trí bằng gỗ Gỗ khảm. các sản phẩm từ cây họ mướp 4602. dát. Danh mục 1 Tre.10 4420. bộ đồ nhà bếp. các loại đồ dùng bằng gỗ không thuộc chương 82 4420.00 Bộ đồ ăn.50 9403. sứ 6912. hoặc trang trí 9401. sứ Khung tranh.90 Các loại tượng nhỏ và các loại sản phẩm trang trí bằng gốm.00 Các sản phẩm khác bằng gốm. tráp. liễu gai và các mặt hàng khác làm trực tiếp từ vật liệu tết bện hoặc làm từ các mặt hàng thuộc nhóm 4601.

22 4202. thêu chữ thập). dạng dải hoặc dạng mẫu Thảm trang trí dệt thủ công theo kiểu Gobelins. tăm. phụ kiện của mành.10 5701.60 4 Đồ thêu 580430 580500 Mắc treo quần áo Các sản phẩm bằng gỗ khác: Chuỗi hạt. Beauvais và các kiểu tương tự.20 5702.31 Hàng trải sàn từ xơ dừa Từ lông cừu hoặc lông động vật loại mịn. đã hoặc chưa hoàn thiện 5702. Flanders.69 9403. Aubusson.41 Từ lông cừu hoặc lông động vật loại mịn 66 . không chần sợi vòng hoặc phủ xơ vụn. dạng mảnh. đã hoàn thiện: 5702. dệt thoi.90 Từ lông cừu hoặc lông động vật loại mịn Từ các loại nguyên liệu dệt khác Thảm và các loại hàng dệt trải sàn khác.10 4421.90 9401.32 Hàng thêu khác: Từ bông Hàng thêu khác: Từ nguyên liệu dệt khác Túi xách tay mặt ngoài bằng plastic hoặc vật liệu dệt Các đồ vật thuộc loại thường mang theo trong túi hoặc trong túi xách tay có mặt ngoài bằng plastic hoặc vật liệu dệt Thảm và các loại hàng dệt trải sàn khác loại thắt gút. "karamanie" và các loại thảm nhỏ dệt thủ công tương tự 5702."schumacks". đã hoặc chưa hoàn thiện 581010 Hàng thêu dạng chiếc.. dạng dải hoặc dạng theo mẫu: Hàng thêu không lộ nền 581091 581099 5 Dệt 4202.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam 4421. Ghế có khung bằng gỗ Đồ nội thất bằng gỗ khác Ren thủ công. chưa hoàn thiện Loại khác. và các loại thảm trang trí thêu tay (ví dụ: thêu mũi nhỏ. đã hoặc chưa hoàn thiện: 5701. có cấu tạo vòng lông.10 Thảm "Kelem". có cấu tạo vòng lông.

đã hoàn thiện: 5702.đã in. mạng che mặt và các loại tương tự 6214.20 6214.51 6302.92 6302. không dệt Vỏ ga.20 6213.91 5702. đệm trải giường. khăn choàng rộng đội đầu và choàng vai.10 6302.10 Khăn tay 6213.90 Từ tơ tằm hoặc phế liệu tơ tằm Từ bông Từ nguyên liệu dệt khác Khăn san.91 6302.10 6213. khăn choàng vai.90 Từ tơ tằm hoặc phế liệu tơ tằm Từ lông cừu hoặc lông động vật loại mịn Từ nguyên liệu dệt khác Nơ thường.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam 5702. khăn quàng cổ.99 5811.99 dệt kim hoặc móc Từ bông. bao gồm một hay nhiều lớp vật liệu dệt kết hợp với lớp đệm bằng cách khâu hoặc cách khác. gối. không có cấu tạo vòng lông. Từ vải không dệt Khăn vệ sinh và Khăn nhà bếp.00 Từ lông cừu hoặc lông động vật loại mịn Từ các nguyên liệu dệt khác Các sản phẩm dệt đã chần dạng chiếc. khăn vệ sinh và khăn nhà bếp 6302.21 6302.10 6215.49 Từ các nguyên liệu dệt khác Loại khác. khăn trải bàn. trừ hàng thêu thuộc nhóm 58.31 6302.90 Từ tơ tằm hoặc phế liệu tơ tằm Từ nguyên liệu dệt khác Vỏ ga. Từ bông Khăn vệ sinh và Khăn nhà bếp từ lanh Khăn vệ sinh và Khăn nhà bếp từ nguyên liệu dệt khác 67 . đệm trải giường khác từ bông Khăn trải bàn khác từ bông .10 6214. gối. nơ con bướm và cà vạt 6215.

20 6 Kim loại 7326.79 9403. chuông đĩa và các loại tương tự. đánh bóng. có khung bằng kim loại. Thuỷ tinh.19 6304. khung tranh và các loại khung tương tự. giũa. Đã được rèn hoặc dập nhưng không được gia công tiếp. trừ các loại thuộc nhóm 94. Không thuộc hàng dệt kim hoặc móc 6405. không bọc vật liệu dệt giấy và cáctông.22 7 8 Giấy gia công Various animal. cắt hoặc loại khác dùng để gia công Đá vôi Đá granit Đá khác 68 .Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam Các sản phẩm trang trí nội thất khác.99 6802. mineral materials (Đá.20 9606.02 Đồ nội thất bằng kim loại Khuy bằng kim Loại cơ bản.92 Các bộ khăn phủ giường: dệt kim hoặc móc Các bộ khăn phủ giường: Từ vải không dệt hoặc móc Các sản phẩm trang trí nội thất khác từ bông. 8306.11 Giày. sản xuất thủ công Đá làm tượng đài và đá xây dựng: Đá cẩm thạch.92 6802. Không thuộc hàng dệt kim hoặc móc 6304.21 8306.04: 6304. gương bằng kim loại cơ bản 9401.29 8306. không dùng điện. bằng kim loại cơ bản 8306.10 Chuông.99 Các sản phẩm trang trí nội thất khác từ nguyên liệu dệt khác.91 4802. Sừng.30 Tượng nhỏ và đồ trang trí khác được mạ bằng kim loại quý Tượng nhỏ và đồ trang trí loại khác Khung ảnh. Xương. dép có mũ giày bằng vật liệu dệt Các sản phẩm khác bằng sắt hoặc thép.11 6304. hoặc loại khác thuộc mã số 94. ngà… hoặc tổng hợp) 6802. mài.10 Ghế khác.93 6802. tra-véc-tin và thạch cao tuyết hoa và các sản phẩm làm từ các loại đá trên được nghiền.

90 9606. san hô. kể cả các mặt hàng dùng cho trò chơi ảo thuật hoặc trò vui cười 9505. lá hoặc quả nhân tạo 6702. lá.thủy tinh giả ngọc trai. hạt thủy tinh có đường kính không quá 1mm: 7018. hội hóa trang hoặc trong các trò chơi giải trí khác. lô cuộn tóc và các loại tương tự Vũ khí đeo cạnh sườn (ví dụ như Kiếm.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam Hạt thuỷ tinh. trâm cài tóc và các loại tương tự loại khác không phải bằng cao su cứng hoặc plastic 9615.10 hạt thủy tinh.20 9615. cặp uốn tóc.19 Ngà đã gia công và các vật phẩm bằng ngà Loại khác Khuy Tẩu hút thuốc sợi và bát điếu Lược.29 9614. đồi mồi. xà cừ (mother-of-pearl) và các vật liệu chạm khắc có nguồn gốc động vật khác. đoản kiếm. mắt thủy tinh.10 9505. thủy tinh giả Đá quý hoặc Đá bán quý và các đồ vật nhỏ tương tự Bằng thủy tinh 7018. sừng.90 9 Các mặt hàng khác 3406. lưỡi lê) và bộ phận của chúng. trừ đồ kim hoàn giả. tượng nhỏ và các đồ trang trí. đã gia công và các mặt hàng làm từ các vật liệu này (kể cả các sản phẩm đúc): 9601. cành. các sản phẩm làm bằng hoa.00 Ghim cài tóc. nến cây và các loại tương tự Dụng cụ dùng trong lễ hội. các sản phẩm làm từ các loại trên trừ đồ kim hoàn giả. quả nhân tạo và các phần của chúng. nhánh gạc. kẹp uốn tóc. trừ các bộ phận cơ thể giả khác.10 9601. kể cả vỏ và bao Nến.90 Loại khác Ngà.90 bằng vật liệu khác vật liệu nhựa 69 .00 9307.90 Hàng hóa dùng trong lễ Nô en Loại khác Hoa. thủy tinh giả ngọc trai. xương. thủy tinh giả đá quý hoặc đá bán quý và các đồ vật nhỏ tương tự bằng thủy tinh.

Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam

Đồ kim hoàn, đồ kỹ nghệ vàng bạc và các sản phẩm khác Đồ kim hoàn và các bộ phận rời của đồ kim hoàn, bằng kim loại quý hoặc kim loại được dát phủ kim loại quý: 7113.11 7113.19 7113.20 Bằng bạc, đã hoặc chưa mạ hoặc dát phủ kim loại quý khác Bằng kim loại quý khác, đã hoặc chưa mạ hoặc dát phủ kim loại quý Bằng kim loại cơ bản dát phủ kim loại quý Đồ kỹ nghệ vàng hoặc bạc và các bộ phận rời của đồ kỹ nghệ vàng bạc, bằng kim loại quý hoặc kim loại dát phủ kim loại quý: 7114.11 7114.19 7114.20 7115.90 Bằng kim loại quý, đã hoặc chưa mạ hoặc dát phủ kim loại quý Bằng kim loại quý khác, đã hoặc chưa mạ hoặc dát phủ kim loại quý Bằng kim loại cơ bản dát phủ kim loại quý Các sản phẩm khác bằng kim loại quý hoặc kim loại dát phủ kim loại quý Sản phẩm bằng ngọc trai thiên nhiên hoặc nuôi cấy, đá quý và đá bán quý (thiên nhiên, tổng hợp hoặc tái tạo): 7116.10 7116.20 Bằng ngọc trai tự nhiên hoặc nuôi cấy Bằng Đá quý hoặc Đá bán quý (thiên nhiên, tổng hợp hoặc tái tạo) Đồ kim hoàn giả: 7117.11 Khuy măng sét và khuy rời bằng kim loại cơ bản, đã hoặc chưa mạ kim loại quý 7117.19 Đồ kim hoàn giả khác bằng kim loại cơ bản, đã hoặc chưa mạ kim loại quý 7117.90 Các đồ kim hoàn giả khác Nhạc cụ âm nhạc 9206.00 Nhạc cụ thuộc bộ gõ (ví dụ: trống, xylophone, cymbal, castanet, chuông gõ) Đồ chơi Búp bê hình người:

70

Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam

9502.10 9502.91 9502.99

Búp bê có hoặc không mặc quần áo quần áo và Phụ kiện hàng may mặc, giầy dép, Mũ và vật đội đầu khác Bộ phận và đồ phụ trợ khác Các loại đồ chơi khác:

9503.30 9503.41 9503.49 9503.50 9503.60 10 Tác phẩm nghệ thuật 9706.00 9704.00

Bộ xếp hình và đồ chơi xây dựng khác Đồ chơi hình con vật hoặc sinh vật không phải hình người loại nhồi Đồ chơi hình con vật hoặc sinh vật không phải hình người loại khác thiết bị và dụng cụ âm nhạc làm Đồ chơi Đồ chơi đố trí Đồ cổ có tuổi trên 100 năm Tem bưu chính hoặc tem thuế, lệ phí, dấu thay tem bưu chính, phong bì có tem đóng dấu ngày phát hành đầu tiên, các ấn phẩm bưu chính (trên giấy đã đóng sẵn tem bưu điện) và các ấn phẩm tương tự, đã hoặc chưa sử dụng

9705.00

Bộ sưu tập và các vật phẩm của bộ sưu tập chủng loại động vật, thực vật, khoáng vật, giải phẫu học, sử học, khảo cổ, cổ sinh vật học, dân tộc học hoặc các loại tiền Tranh vẽ, bản in Tranh vẽ, tranh phác họa và tranh bột mầu vẽ hoàn toàn bằng tay, trừ các loại tranh phác họa thuộc nhóm 49.06 và các phiên bản của các tác phẩm hoặc trang trí bằng tay; các tác phẩm ghép và phù điêu trang trí tương tự:

9701.10 9701.90 9702.00

Tranh vẽ, Tranh phác họa và Tranh bột mầu Loại khác Nguyên bản các bản khắc, bản in, bản in lito Tranh ảnh Các ấn phẩm khác, kể cả tranh và ảnh in :

4911.91

Tranh, bản thiết kế và ảnh các loại tác phẩm điêu khắc

71

Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam

9703.00

Nguyên bản tác phẩm điêu khắc và tượng tạc làm bằng mọi loại vật liệu

72

341 26.355 43.383 119.991 100.829 14.793 137.650 8.021 42.081 35.493 13.698 83.518 65.965 150.489 13.325 Năm 2001 213.791 49.837 71.385 62.405 5.252 33.891 17.619 73 .Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam Phụ lục số 2 Một số thị trường quốc tế quan trọng đối với sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam Tổng giá trị xuất khẩu của sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam sang các thị trường lớn (đơn vị: 1.966 268.943 95.350 8.955 16.789 21.143 26.309 24.371 13.370 8.316 11.233 62.091 23.483 67.512 73.773 67.551 220.706 133.095 35.631 30.617 23.850 59.152 48.753 17.990 327.586 57.109 109.945 96.821 14.366 130.583 2002 209.747 2000 157.279 28.812 654.425 15.117.989 36.999 27.870 23.466 303.304 3.140 1.507 18.945 124.960 138.118 79.535 20.233 10.711 47.293 25.703 50.856 88.470 6.000 USD) STT Nước 1999 2000 2001 2002 2003 Tổng số (5 năm) 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Nhật Bản Pháp Đức Anh Đài Loan Mỹ Hàn Quốc Hà Lan Ý Úc 109.547 69.502 53.102 21.565 14.870 63.695 8.735 34.339 48.106 350.489 71.258 41.998 50.018 122.066 247.594 13.653 133.265 9.589 23.048 12.703 58.809 11.444 29.182 39.089 38.898 2003 Tổng (5 năm) Thay đổi (%) 152% 29% -24% 2172% 236% 444% 95% 384.295 Thị trường xuất khẩu đồ gỗ mỹ nghệ STT Nước 1999 Tổng 1 Nhật Bản 2 Đài Loan 3 Mỹ 4 Anh 5 Pháp 6 Hàn Quốc 152.349 22.238 22.527 40.

074 29.798 34.448 15.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam 7 Đức 8 Hà Lan 9 Úc 10 Tây Ban Nha 4.054 4.821 3.556 361% 310% 427% 1146% 74 .551 6.405 6.384 6.213 21.831 7.757 33.689 1.190 4.169 17.883 5.354 14.829 3.566 3.504 43.747 2.651 3.261 4.635 3.

720 4.086 962 611 841 24.752 12.393 20.151 5.686 2.813 2.360 2000 78.035 14.584 637 1.129 6.843 1.105 4.172 2003 132.241 8.025 Tổng (5 năm) 493.721 572 987 1.159 12.112 11.829 25.177 26.014 4.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam Thị trường xuất khẩu cho sản phẩm làm từ tre.002 19.792 5.074 10.314 20. lá guột… STT Nước 1999 Tổng 1 Nhật Bản 2 Đài Loan 3 Đức 4 Pháp 5 Hàn Quốc 6 Tây Ban Nha 7 Mỹ 8 Anh 9 Ý 10 Hà Lan 11 Bỉ 12 Xinh-ga-po 13 Úc 14 Trung Quốc 15 Ca-na-đa 16 Khác 62.536 4.159 88.414 9.166 5.034 6.943 13.372 3.770 14.944 3.234 18.772 15.988 2.655 2.810 35.766 12.081 5.692 2002 113.631 12.691 4.161 145 15.377 5.499 9.577 24.631 7.030 Năm 2001 116.552 4.252 5.736 1.898 1.667 10.030 462 18.881 3.623 5.625 1.509 2.023 5.228 Tổng 5 năm 545.058 3.375 2.353 100.415 2.639 Thay đổi (%) 128% 157% -28% 360% 128% -1% 123% 1712% 655% 165% 209% 443% 32% 627% 13% 1148% 128% Thị trường xuất khẩu mặt hàng gốm sứ STT Nước 1999 Tổng 1 Đức 2 Anh 3 Pháp 67.228 2.568 13.094 61.917 1.850 12.488 5.078 10.380 6.330 2000 108.791 817 2.738 2003 142.435 120.016 391 1.420 51.197 58.312 1.656 22.959 1.440 2.836 5.730 13.427 2.693 1.462 13.186 12.443 2.087 2.906 3.890 6.603 4.889 Thay đổi (%) 97% 164% 147% 93% 75 .596 3.878 17.129 2002 120.952 10.337 14.633 33.673 23.190 13.715 24.629 29.366 7.449 5.047 2.824 Năm 2001 95.605 6.390 3.379 24. mây.

833 2.648 1.391 21.817 2.453 2.403 686 619 393 314 174 72 65 55 12 11 -85% -85% 64% 274% Thay đổi (%) -9% 208% 76 .081 2.108 738 19.345 2.068 14.255 3.569 5.039 1.764 4.752 12.497 1.230 6.749 10.391 10.722 5.483 112 20.293 29.729 4.812 3.909 4.266 1.033 10.744 5.446 1.132 9.436 4.796 9.414 2.279 17.605 2.214 13.798 9.141 2.708 3.121 413 15 15.246 3.488 5.293 2.838 23% 559% 171% 152% -41% 38% -44% 202% 89% -35% 501% 647% 36% Thị trường xuất khẩu sản phẩm thêu và đăng ten STT Nước 1999 Tổng 1 Hàn Quốc 2 Anh 3 Ý 4 Nhật bản 5 Pháp 6 Tây Ban Nha 7 Trung Quốc 8 Đài Loan 9 Xinh-ga-po 10 Mỹ 11 Đức 3 27 251 75 38 1.765 821 679 76 127 60 51 39 28 2 5 8 2003 974 422 7 38 123 142 73 4 53 7 Tổng (5 năm) 5.104 2.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam 4 Hà Lan 5 Mỹ 6 Nhật Bản 7 Úc 8 Hàn Quốc 9 Bỉ 10 Xinh-ga-po 11 Ca-na-đa 12 Ý 13 Đài Loan 14 Tây Ban Nha 15 Trung Quốc 16 Khác 7.660 2.977 36.259 3.312 10.835 2.300 220 94.962 9.318 8.169 3.192 1.203 1.066 137 2000 69 Năm 2001 824 23 0 254 68 74 50 33 6 2002 2.241 3.592 32.526 6.940 3.019 3.223 13.698 1.329 1.701 50.782 53 20.465 5.149 4.385 2.670 2.968 884 40 19.

381 8.862 37.097 66 13.956 979 725 314 25 16.220 59.083 475 1.005 Năm 2001 141.366 13.511 3.970 38.709 Thay đổi (%) 44% 15% 85% 42% 3% -32% 134% 41615% 8% -11% 255% 37% -5% 98% -48% 6% 9% Thị trường xuất khẩu đối với sản phẩm mỹ nghệ kim loại 77 .594 16.952 7.499 4.970 11.766 53.269 18.988 27.021 52.549 13.598 Tổng (5 năm) 713.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam 12 Úc 13 Hà Lan 14 Bỉ 15 Ca-na-đa 16 Khác 535 69 1 2 5 - 5 8 5 0 0 315 863 101 1.971 2.553 2003 162.941 27.250 1.851 22.324 2.000 12.218 5.888 696 284 81 23.822 71.942 964 1.347 3.079 214.404 49.550 24.025 414 3.439 2.929 10.431 2000 126.860 13.801 803 1.229 489 15.999 2.536 9.580 4.255 6.958 15.228 38.497 1.302 6.648 2.514 8.883 -81% Thị trương xuất khẩu sản phẩm dệt STT Nước 1999 Total 1 Nhật Bản 2 Đức 3 Anh 4 Pháp 5 Đài Loan 6 Ý 7 Mỹ 8 Hà Lan 9 Bỉ 10 Hàn Quốc 11 Tây Ban Nha 12 Ca-na-đa 13 Úc 14 Xinh-ga-po 15 Trung Quốc 16 Khác 113.460 32.362 1.238 10.148 1.435 47 6.876 11.770 12.659 11.606 6.292 1.416 3.921 7.090 19.427 2.159 3.291 25.360 2.170 8.122 2002 168.762 9.269 242 82.844 3.980 939 574 70 14.508 8.392 12.662 9.572 89.601 13.

890 503 1.458 6.677 2.378 1.281 1.007 742 195 626 405 335 53 136 2002 8.341 116 339 281 23 69 140 113 2.008 2.544 670 1.699 3.901 1.836 1.020 606 240 174 - Năm 2001 4.140 451 Năm 2001 2.765 7.893 1.022 2.241 729 715 331 261 251 197 181 3.029 4.028 3.196 523 303 2003 9.110 340 247 109 2002 5.922 3.411 2.850 843 105 1.349 843 1.606 5.053 883 Tổng (5 năm) 22.210 4.604 2.675 1.480 2.799 Thay đổi (%) 142% 66% 7446% 85% 181% 78 .118 625 488 407 391 555 232 50 90 82 9 16 206 36 97 48 52 1.723 27 30 796 817 24 4 856 5 8 2000 1. sừng và các sản phẩm khác STT Nước 1999 Tổng 1 Nhật Bản 2 Ý 3 Đài loan 4 Hàn Quốc 3.113 1.565 3.453 2.171 1.133 Tổng (5 năm) 36.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam STT Nước 1999 Total 1 Pháp 2 Mỹ 3 Anh 4 Trung Quốc 5 Hà Lan 6 Bỉ 7 Đài Loan 8 Đức 9 Nhật Bản 10 Ý 11 Tây Ban Nha 12 Úc 13 Xinh-ga-po 14 Hàn Quốc 15 Ca-na-đa 16 Khác 41 112 3 2.755 Thay đổi (%) 599% 16807% 11713% -16% 25% 9404% 47150% -41% 2220% 4138% -79% 2200% 5102% Thị trường xuất khẩu sản phẩm mỹ nghệ từ đá.375 2003 19.565 28 570 314 282 190 2000 1.125 3.

406 736% 4640% 612% 970% 5% 1544% 113% -4% 38% 1.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam 5 Bỉ 6 Úc 7 Mỹ 8 Đức 9 Xinh-ga-po 10 Anh 11 Hà Lan 12 Pháp 13 Ca-na-đa 14 Trung Quốc 15 Tây Ban Nha 16 Khác 28 10 34 27 105 9 46 74 13 - 46 3 27 16 33 11 16 2 9 13 304 17 159 34 72 57 62 22 6 15 17 234 474 242 289 110 148 98 71 18 8 17 1.090 612 504 462 366 320 225 222 169 46 36 34 3.078 217 396 625 1% 79 .

diy.uk Liên minh các ngành gốm sứ Pháp: ceramique@wanadoo.craftassoc.org Hiệp hội các nhà sản xuất gốm sứ Đức: www.org Hội đồng xúc tiến xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ: www.ga-uk.syprocaf.it Hiệp hội các nhà kinh doanh gốm và thuỷ tinh: ww.html JHI (Các nhà nhập khẩu đồ gia dụng) http://www.com Liên hiệp kinh doanh hàng quà tặng: www.fr Liên đoàn về sản phẩm nữ trang.jhi.kougei.bkg.craftscenter.jp/english/index.jp/english/ Hiệp hội quốc gia các sản phẩm quà tặng và phụ kiện dùng trong nhà: www.de Hiêp hội quốc gia các nhà sản xuất nến: www.it. Hiệp hội các nhà sản xuất nến: www.ne.bjo-france.jp/english/index.craftscouncil.de Hiệp hội sản phẩm quà tặng: www.jp/english/english.nl Tổ chức thương mại công bằng: www.htm Hiệp hội ngành DIY Nhật Bản: http://www.epch.com/IDAFIJ/index.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam Phụ lục số 3 Hiệp hội kinh doanh Nhật Bản IDAFIJ (Ngành nội thất) http://idafij.nl Stichting Max Havelaar: www. đá quý & ngọc trai: www.ca Hiệp hội quà tặng và sản phẩm trang trí bàn: www.fairtrade.craftcouncil.on.cna.or.fr Liên đoàn gỗ quốc gia: www.fnbois.assocandele.gebra. kim cương.nl Hiệp hội thủ công quốc gia: www.it Vereniging GEBRA: www.com Liên minh quốc gia về ngành thủ công và các doanh nghiệp vừa và nhỏ: www.htm Hội nữ trang Nhật Bản http://www.kerzenverband.craft.org.org Hội đồng thủ công Ontario: www.assoceramvetro.html Hiệp hội Xúc tiến các ngành thủ công truyền thống: http://www. đồ bạc.com Hội đồng nghề thủ công Mỹ: www.cgta.keramverband.org Hội đồng nghề thủ công Anh: www.co.org Trung tâm thủ công tại CHF International: www.maxhavelaar.or.com 80 Đức Anh Pháp Ý Hà Lan Mỹ Ca-na-đa Ấn Độ .jja.

Việt Nam 81 .nohmex.com Trung tâm nghiên cứu và phát triển làng nghề Việt Nam: www.ahpada.craftaus.au Hiệp hội Phát triển và Xúc tiến hàng thủ công mỹ nghệ: www.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam Úc ASEAN Đài Loan Thái Lan VIETNAM Craft Australia: www.com.hrpc.tw Hiệp hội các nhà xuất khẩu và sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ miền bắc: www.com Hiệp hội các nhà xuất khẩu đồ gia dụng và quà tặng Đài Loan ift (TGHEA): www.com.com.gift.

admin.statistics.go.statistik.Cơ quan lưu trữ quốc gia: www.uk STAT-USA.fi Institut National de la Statistique et des Etudes Economique: www.be Danmarks Statistik: www.statbel.gr Cơ quan lưu trữ trung ương: www.statistik.nl Statistisk Sentralbyra: www.stat.ssb.es Statistiska Centralbyran: www.stat.ie ISTAT .fgov.Instituto National de Estadistica: www.istat.se Bundesamt fur Statistik: www.no INE .statistik-bund.ch ONS .Statistics Finland: www.scb.dst.stat-usa.ine.it Trung tâm thống kê và Cục thống kê Nhật Bản: www.gov 82 .pt INE .cbs.Instituto Nazionale di Statistica: www.statline.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam Phụ lục số 4 Các cơ quan thống kê ở Liên minh Châu Âu.Centraal Bureau voor de Statistiek: www. Bộ Thương mại Mỹ: www.Instituto National de Estatistica: www.ine.jp/english/index.htm CBS .insee.cso.National Statistical Service of Greece: www.de NSSG .at Institut National de Statistique: www. Nhật Bản và Mỹ Áo Bỉ Đan Mạch Phần Lan Pháp Đức Hy Lạp Ai Len Ý Nhật Bản Hà Lan Na Uy Bồ Đào Nha Tây Ban Nha Thuỵ Điển Thuỵ Sĩ Vương quốc Anh Mỹ Osterreichisches Statistisches Zentralamt: www.gov.dk Tilastokeskus .fr Statistisches Bundesamt: www-ec.statistics.

furnituretoday.com/ Tin tức hàng tuần về sản phẩm gia dụng bán lẻ (đối với tất cả các loại sản phẩm gia dụng) http://www. REAL SIMPLE Tạp chí về lối sống với tiêu chí “Thiết kế đơn giản” được nhiều người Mỹ ủng hộ. có thể tìm hiểu về xu hướng thiết kế nội thất từ tạp chí này 83 .net/ Sự chọn lựa của nhà bán lẻ về tin tức sản phẩm.com/ Nguồn thông tin cho ngành chuyên đồ thủ công gia dụng http://www.com/ Sự chọn lựa của nhà bán lẻ về tin tức sản phẩm. thời gian trang xu hướng (các sản phẩm phụ kiện) http://www. đây Living là nhà thiết kế có phong cách. có thể tìm hiểu về xu hướng thị trường trên thế giới MARTHA STEWART Tạp chí cuộc sống gia đình do Martha Stewart làm chủ bút.com/topnav_test.hometextilestoday.furniturestyle.htm Tin tức và xu hướng của ngành Tài liệu và tạp chí hữu ích cho việc tìm hiểu lối sống của các nước Châu Mỹ Tên Thông tin ELLE DECORATION Tạp chí chuyên về trang trí nội thất theo phong cách sống được bán ở 18 quốc gia. thời gian trang xu hướng (cho sản phẩm nội thất) http://www. Tạp chí chuyên về mua sắm. rất hữu ích cho việc phân tích những sản phẩm được tiêu thụ mạnh Tạp chí chuyên về trang trí nội thất dành cho những người sống ở thành phố. tư duy thiết thực và đơn giản.com/ Tuần báo kinh doanh của ngành nội thất http://ldbinteriortextiles. HOME Domino INSIDE OUT Tạp chí về lối sống có thể mang đến nhiều thông tin/ý tưởng hữu ích cho việc phân tích phong cách sống. địa chỉ người mua hàng với mỗi loại sản phẩm.homeaccentstoday.com/ Nguồn tin tức về kinh doanh và thời trang trực tuyến cho ngành dệt gia dụng http://www.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam Phụ lục số 5 Thông tin Thương mại và Báo thương mại Thị trường Mỹ http://www.hfnmag.accessorymerchandising.

thiết kế theo phong cách kinh điển Bán theo catalô đối với sản phẩm nội thất vườn. hữu ích khi phân tích về lối sống đời thường ở Mỹ Cửa hàng về sản phẩm nội thất bán sản phẩm giá thấp. hướng tới đối tượng là những người đứng tuổi Cửa hàng bách hóa về đồ bếp rất nổi tiếng. có thể thu thập thông tin về những đơn vị tham gia trưng bày sản phẩm Nguyên liệu được chuyển đến hội chợ West elm RESTORATION HARDWARE BO concept IKEA The Container Store Crate & Barrel Not Neutral NATUZZI The land of Nod FRONTGATE Grandinroad Splash (Mua bán phụ kiện) Accessory Merchandising Xu hướng nội thất và thời trang về đồ gia dụng 84 . Catalô do công ty thiết kế ở LA xuất bản có thể giúp tìm hiểu về xu hướng thiết kế ở Mỹ Sản phẩm ghế sô-fa da do công ty của Ấn Độ sản xuất. hữu ích khi phân tích xu hướng thiết kế Bán theo catalô đối với sản phẩm nội thất vườn. Cửa hàng chuỗi sản phẩm liên quan đến đồ gia dụng. rất hữu ích khi phân tích chung về lối sống ở Mỹ Cơ sở chuyên về trang trí nội thất nổi tiếng do William Sonoma quản lý. rất phổ biến ở Mỹ Catalô về nội thất cho trẻ em. nhiều thế hệ ưa thích. hữu ích khi phân tích xu hướng chung về nội thất. hữu ích khi phân tích về lối sống của những người trẻ tuổi. rất hữu ích cho việc phân tích xu hướng trang trí nội thất. rất hữu ích để phân tích về lối sống của khu vực thành thị Cửa hàng thiết kế nội thất nổi tiếng.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam THE WORLD OF INTERIORS WILLIAM-SONOMA POTTERYBARN Tạp trí trang trí nội thất tập trung vào những thiết kế kinh điển. có nhiều catalô. hữu ích để phân tích lối sống đương thời Cửa hàng đồ nội thất theo gu của Châu Âu. Cửa hàng chuyên về trang trí nội thất theo chiều hướng thiên về cảm giác. thiết kế theo phong cách kinh điển Bán theo catalô đối với các sản phẩm liên quan đến vườn và bể bơi Nguyên liệu được chuyển đến hội chợ quà tặng. hữu ích cho việc phân tích lối sống của người Mỹ Cửa hàng chuyên về chuỗi sản phẩm mang nét đặc biệt bán tất cả sản phẩm dùng để đựng.

Cửa hàng theo phong cách những người ở độ tuổi 20-30. dành cho những phụ nữ giàu có và quân tâm đến thời trang Bán theo catalô tại cửa hàng đặt mục tiêu số 1 là làm hài lòng khách hàng. Cửa hàng nữ trang nổi tiếng nhất ở Mỹ. Cửa hàng bán theo catalô cho các quý bà có gia đình. tạp trí xu hướng thời trang đô thị Tạp chí này thể hiện xu hướng thời trang và xu hướng của nhà thiết kế Không quá tập trung vào tính thời trang. nhưng hữu ích cho việc phân tích giá cả Bán theo catalô trang phục làm việc. có thể tìm hiểu về xu hướng của trang phụ thể thao Bán theo catalô cho các quý bà đã có gia đình.CREW WOOLRICH PAUL FREDRICK Dickies LAND'S END L. phổ biến ở Nhật Bản như loại trang phục bình dân Bán theo catalô trang phục bình dân. không thời trang lắm. không thời trang lắm Bán theo catalô trang phục nam. thiết kế đơn giản. có thể thấy 85 . Catalô về túi dành cho những phụ nữ đi làm. hữu ích khi phân tích giá các sản phẩm da.L. đề cập thông tin về mỗi sản phẩm. có thể tìm hiểu tổng thể về xu hướng sản phẩm Cửa hàng trang phục thời trang truyền thống của Mỹ. dành cho các khách hàng chung/phổ biến Tạp chí chuyên về mua sắm. hữu ích khi phân tích xu hướng sản phẩm cho giới trẻ. hữu ích cho việc phân tích các sản phẩm được bán chạy Bán theo catalô tại cửa hàng có uy tín. NIKE BOSTON PROPER Brooks Brothers J. không quá cao cấp nhưng luôn gia tăng về nhu cầu.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam (Home fashion & FURNITURE TREND) Food & Mood ELLE Harper's BAZAR In Style Lucky Neiman Marcus NORDSTROM COACH ANTHROPOLOGIE CHICO'S TIFFANY & CO. không thời trang lắm nhưng có thể thấy rõ được phong cách chung về lối sống ở Mỹ Bán theo catalô lớn nhất về các sản phẩm ngoài trời. hữu ích cho phân tích về sản phẩm vải Chuỗi cửa hàng trang phục bình dân ở Mỹ. Công ty trang phục thể thao. được giới trẻ ưa chuộng Bán theo catalô trang phục bình dân của Mỹ.Bean Tạp chí thông tin về nhà hàng thời thượng Người đọc là những phụ nữ quan tâm đến thời trang.

vườn Wohnidee .Wohnen und Leben Trang trí nội thất.art-decoration.com 86 .de www.international-homes.dmgworldmedia.theenglishhome.elle. sở thích và nghệ thuật Cuisines & Bains Bếp và phòng tắm www.de www.wohnidee.uk www.cuisinebain.haus.fr www.co.de ww. quà tặng English Homes Gia dụng và lối sống The English home Trang trí và thiết kế nội thất Art & Decoration Trang trí.de www.com www.de www.com www. lối sống Das Haus Trang trí nội thất. quà tặng Elle Decoration Thời trang. nổi tiếng về chính sách bảo vệ môi trường tự nhiên Bán theo catalô trang phục em bé và bà mẹ Tạp chí dành cho sản phẩm tương lai với xu hướng màu sắc và xu hướng về hàng dệt năm 2006 Tạp chí dự báo xu hướng năm 2006 Dự báo xu hướng màu sắc bao gồm mẫu về màu sắc năm 2006 Đức Anh Pháp Thị trường EU Schöner Wohnen Trang trí nội thất và sinh hoạt Stil & Markt Quà tặng.meisenbach. đồ để bàn. đồ gia dụng và để bàn. văn hóa Tableware International Gia dụng.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam được phong cách về sản phẩm ngoài trời ở Mỹ REI Pataginia Baby style TEXTILE report COLLEZIONI TRENDS PREMIERE VISION Bán theo Catalô các sản phẩm ngoài trời đặc biệt Cửa hàng về các sản phẩm ngoài trời đặc biệt.livingathome.

vtwonen. trang trí nội thất. sinh hoạt Home & garden Trang trí nội thất và vường Casa diez Trang trí nội thất www. trang trí nội thất.ariadneathome. gia dụng Elle decor Thời trang. trang trí nội thất. sinh hoạt Ariadne at home Trang trí nội thất. gia dụng Eigen huis & interieur Trang trí nội thất.casadiez. đẹp.wanadoo.fr www.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam Ý Hà Lan Tây Ban Nha Elle Decoration France Thời trang.elle.elle.nl/ www.it www.es/ 87 .nl www.it www.homeandgarden.sản phẩmazio-casa. đẹp. gia dụng Sản phẩmazio Casa Phong cách.nl www.

hola.gloster.au Đồ gốm ở Úc www.com 88 .homedepot. Mark & Sản phẩmencer Home. Wallpaper.com.com Các nhà cung cấp và nhập khẩu đồ phụ kiện và www.ozemail.com/home. Ethan Allen. Vogue Living. House & Garden.tatamiroom.com www. Luxury Home Design.com. theo www. Home Décor.viamotif. Residential Lighting.com.palecek.au tặng của Úc Tạp chí House of Living Art www.com www.tw/ Bạn có thể tham khảo nhiều tạp chí hữu ích khác như: Cosmopolitan. Australian Home Beautiful.. Furniture Style.co.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam Úc Đài Loan Thị trường Châu Á Thủ công và trang trí của Úc www. East Bay Home & Design.expressản phẩmublications.php phong cách Châu Âu www.com.intermedia.com www.net/uk/main_uk.com sản phẩm nội thất www.global-furniture.furniture-cni.chaplins. Country Home. Các trang web khác có thông tin về xu hướng thị trường: Tham khảo cho thiết kế phụ kiện và đồ gia dụng Thiết kế hiện đại.uk www.uk.au/~potinaus Tạp trí chỉ dẫn về hàng quà www.com Phong cách Nhật Bản trong trang trí nội thất www.habitat.ibolili. Sunset Magazine.htm www.. nhiều loại sản phẩm. Architect.

Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam 89 .

jetro.gov 90 .coleacp.it Cơ quan ngoại thương Nhật Bản: www.org Phòng kinh tế liên bang Áo: www.port-chambers.acci.dk Phòng thương mại trung ương Phần Lan: www.camerdata.ch www.commerce.wko.nl Phòng thương mại Hà Lan: www.ice.cbi.org.sippo.org Trung tâm Thương mại quốc tế UNCTAD/ WTO: www.gr Phòng Thương mại Ai Len: www.fi Liên đoàn Các phòng thương mại Pháp: www.britishchambers.it ICE – Viện nghiên cứu ngoại thương quốc gia: www.keskukauppakamari.kvk.chamber.be Cơ quan xúc tiến nhập khẩu sản phẩm Đan Mạch: www.de German Chambers of Industry and Commerce: www.cci.bfai.chambersireland.nl Phòng thương mại: www.de Phòng Thương mại và Công nghiệp A-then (ACCI): www.es Phòng Thương mại: www.intracen.chamber.no Phòng thương mại Bồ Đào Nha: www.at Các phòng thương mại của Bỉ: www.go.usatrade.se SIPPO (Cơ quan Xúc tiến thương mại Thụy Sĩ): www.fr Coleacp: www.diht.uk Bộ Thương mại Mỹ: www.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam Phụ lục 6 Các cơ quan thương mại và Phòng Thương mại Quốc tế Áo Bỉ Đan mạch Phần Lan Pháp Đức Hy Lạp Ai Len Ý Nhật Bản Hà Lan Na Uy Bồ Đào Nha Tây Ban Nha Thụy Điển Thụy Sỹ Anh Mỹ Phòng thương mại quốc tế: www.unioncamere.ie Liên hiệp các phòng thương mại Ý: www.iccwbo.com Phòng Thương mại Tây Ban Nha: www.fedcci.org Cơ quan liên bang về Thông tin ngoại thương Đức: www.jp/ CBI: www.

Redfern Sydney.4783 1802 Fax:5411.4899 1819 Federal Argentina 797 Bourke St. Ap.2373816 Fax:1613. Cambodia tvcpc@camnet. 12 00 Praha 2 Tel:4202.65325415 Fax:8610. Tel:1613.cz 91 9 Séc-Slovakia .3 – Bungaria Tel:612.362 682 Phnom Penh.cinet.) Tel:85512. 7mn Tel:537. 214 st. 24942132 voquivan@volny.2453333 Miramar – Lahabana vinacom@ceniai. Bel Air.net 67.93101872 Fax:612.com. 29 1180 Bruxelles Sofia 1113.65325415/65325720 vinaemba@mailhost.852 533 Fax:85523.côong@worldonline.inf.cn 6 Cam-pu-chia 7 Trung Quốc 8 Cuba Cable16 # 514 E/S ta.com. K2P 0N8-Canada vinatrade@earthlinhập khẩu. NSW 2016 Australia Av..kh 32 Guang Hua Lu Jian Guo Men Wai-Beijing Post Code : 100600 Tel:8610.2373858 Ontario. Ottawa.com.241525 Fax:537.cu Step¸nsk¸ 4/534.be Tel:359-2 963 31 82/ 971 45 97 Fax:359-2 963 31 73 (1) vietor@inet. 24942135 Fax:4202.ru 3 Bỉ 4 Bun-ga-ri 5 Ca-na-đa 153 Gilmour street. Iuri Gagarin Str.au Tel:32-2 343 62 95 Fax:32-2 347 03 35 canh. Samdech Pan (ex.93101929 tvuViệt Nam@ihug. Block 154A.bg (2) trungthuc@mail.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam Tổ chức thương mại của Việt Nam ở nước ngoài ST Nước/lãnh thổ T 1 2 Ác-hen-ti-na Áo Địa chỉ Liên hệ 11 De Septiembre 1442 Capital Tel:5411.

Avenue de Madrid 92. Tel:49-30-2298198/2292374 Fax:49-30-2291812/2292374 doan. Tehran – Iran Tel:9821.2865 7573 vinacorhk@ctimail3.684 13913 Fax:390.21 3100359 Fax:62.de 852. Lockhart Road.Giza – Cairo.ir Via.R.net.vsnl. Po.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam 10 Ai cập 23.5411388 12 Đức 13 Hồng Kông 17/F. Kautilya Marg.. JL.tvberlin@t-onlin.E Tel:202.dci. Hongkong Cable : VINACOR HONGKONG 1068 Budapest VI Benczór utca 18.it Rm 401.hu Tel:9111-3012123 Fax:9111-3017714 sqdelhi@del3.3485721 Fax:202.684 140 72 thuongvu@tin.3485721 ndt@intouch.5439510 Fax:9641. Golden Star Building 20.com 11 Pháp 44. Tel:822.46248577/46248078 Fax:331 -46241258 Neuilly Sur Seine secovif@wanadoo.21 3100359 Tel:9641. Kambez street Dokki .2830876 dinh@www...2293530 Fax:9821. 22.fr Burohaus Storkower 158/109 10407 BERLIN Str. A. 00 198 Roma Tel:390.co.com Tel:36-1 352 7956 Fax:36-1 343 3836 commer@elender.200 Tel:331.322 3660 20 Hàn Quốc 92 .110 021 25. Hunggary 17. Byuksong Bldg. Teuku Umar Jakarta Indonesia AL Mansour71/7/17 Dauodi Str. Chanakyapuri New Delhi .in Tel:62.2529 3721 Fax:852. Baghdad – Iraq 14 Hung-ga-ry 15 Ấn độ 16 17 In-đô-nê-xia I-rắc 18 I-ran 19 Ý 180 Lavasani str.

net. 12B.21 413410 Fax:856.jp 22 Nhật Bản 23 Ma-lai-xi-a No 4 Pesiaran stonor Tel:603.ph Makati City. Polna 48 M.O. Vientiane-Laos Tel/Fax:95-1-228376 vinemb.322666 93 . Salcedo Village.813 4048 Alfaro st. B.net..sg 29 Nga 30 Xinh-ga-po No. Saimiya Kuwait 50-11.2414692 50450 Kuala Lumpur. 21 00-644 Warszawa Tel:48-22 825 81 63 Fax:48-22 825 81 06 tvu@frico2. Fax:401 -2113738 Ap.com. Dagon Township. Korea 21 Cô-oét P.322 3770 tmanhhung@hotmail. Myanmar 76-Sisangvone Road Bane Naxay. Box 425. Philippines Ul.2414696 thongtr@tm.251 22 85/250 08 48 Str. Thantaman Str.21 413115 24 25 26 My-an-mar Lào Phi-lip-pin Unit 3B. Et.my 15 (F).pl 27 Ba Lan 28 Ru-ma-ni B-dul lancu de Hunedoara Mobil:094577710 nr.ne. LPL Center.net. Seoul.10.. Leedon Park Singapore 267887 31 Thụy Điển Upplandsgatan 38 5th Floor Tel:468 .Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam 13/3/4 Changchon-dong Mapo-gu. 130 Tel:632.com Tel:965.com Tel:813-3466-3315/3436 Fax:813-3466-3360 Việt Namtrade@coconet. Malaysia Fax:603.myr@mptmail.750 0161 haoplp@surfshop. Yangon.5615977 Fax:9655645305 tvViệt Namkw@hotmail.250 05 34 vietor@online. Moscow Fax:7095. Motoyoyogi-cho Shibuya-ku Tokyo 151-0062 Fax:822. Bucuresti No 30-1st YAMSKAYA 125047 TVERSKAYA Tel:7095.46-49 Sector 1. Sc. Fax:632. 4.ru Tel:65 4683747 Fax:65 4670458 Việt Namtrade@singnet.66 Bl.mm Tel:856.onet.

.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam 11328 Stockholm Sweden 32 Thụy Sĩ 18A. 700060 Nukus str. 65.7982485 Fax:4122. SUNG CHIANG Tel:8862.7887024 479 Lukas Str. Suite 501.7980724 bvcuong@hotmail. Hattat Halim Sok 17.com Tashkent.1339673 94 40 U-dơ-bê-kistan ..cc. 16-7 Tel:371.7887023 Fax:4122. Francois-Lehmann 1218-Le Grand Saconnex Geneva (Suisse) 7. 5 Tel:380-44 294 8116 Fax:380-44 294 8116 tradeViệt Nam@dsqViệt Nam.th Tel:90212-2748 009 Mobile 090 5357 687 094 Fax:90212-2747881 vuvanqui@hotmail. 01011. The Republic of Fax:27-12 343 2110 Việt Namto@worldonline. Thai Lan Istanbul Turkey Gayrettepe Besiktas.net.321580 tvus@hotmail. ch. No.020 793 846 25 W8 5RD Ukraine.25166626 Fax:8862. NW. TAIWAN 83/1 Wireless Road Bangkok 10330.kiev.. Tel:202-463-9425 Fax:202-463-9439 Wahing ton DC.2504 1761/2516 6625 Road. 20036 vinatrade@aol.za South Africa 3F.D3 Tel:662-6508 454 Fax: 662. ch.2526 950 tvViệt Nambkk@anet.1339673/1338817 Fax:371. Taverney 128-Le Grand Saconnex Geneva (Suisse) 33 Cộng hòa Nam Phi Đài Loan Thái Lan Fax:468.com 34 35 36 Thổ Nhĩ Kỳ 37 38 Vương quốc Anh U-crai-na 12-14 Victoria Road London Tel:44-020 793 731 74 Fax:44. Kiev Leskova Str.com Tel:4122.com Tel:4122. Lukasrand Tel:27-12 343 7673 Pretoria 0181. TAIPEI.ua 39 Mỹ 1730 M ST.

com 95 .Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam phong@naytov.

thông tin cơ bản và tìm kiếm chọn lọc và chi tiết đối với mỗi hội chợ.com Gồm 20.000 nhà cung cấp dịch vụ Trung tâm hội chợ thương mại www. theo đất nước.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam Phụ lục 7 Hội chợ triển lãm AUMA – Hiệp hội các nhà tổ chức hội chợ Đức www. Miễn phí hoàn toàn! Mạng lưới thông tin về hội chợ thương mại www. gồm tin tức hội chợ thương mại. Đăng ký miễn phí Eventsource www.com Cơ sở dữ liệu với các danh mục hội chợ thương mại trên thế giới.000 hội chợ thương mại. các sự kiện và hội thảo Expo Base www. theo tên và từ khóa của hội chợ.com Cung cấp danh bạ với nhiều thứ tiếng về 15.exhibitions-world. Miễn phí! Triển lãm -Thế giới www. Các bộ tìm kiếm chọn lọc gồm nhóm sản phẩm.tsnn.expobase.com Cơ sở dữ liệu với danh mục các hội chợ thương mại trên toàn thế gioái.com Gồm một cơ sở dữ liệu với 55.eventsource.000 hội chợ thương mại và trên 25.000 hội chợ thương mại. 96 .de Dữ liệu tổng hợp với các công cụ tìm kiếm các hội chợ trên khắp thế giới bao gồm lịch tổ chức các hội chợ thương mại.tscentral.000 hội thảo và hội nghị chuyên đề và 500 người bán hàng. 35.auma.

trang trí nội thất.huishoudbeurs.nl 97 .de www. trang trí bàn và phụ kiện.macefautunno. tranh ảnh. cây và hoa giả. Maison & Objet (Tháng 1 và tháng 9) Trang trí nội thất quốc tế. khung và ảnh nghệ thuật. nữ trang.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam Đức Thị trường Châu Âu Ambiente (Tháng 2) Vật phẩm để bàn. quà tặng. khung ảnh và sản phẩm dệt gia dụng Huishoudbeurs (Tháng 3) www. sứ.decoplauet. Tendency (Tháng 8) Vật phẩm để bàn.tendence-franhập khẩufurt.com Ý www. phụ kiện. nữ trang. sản phẩm dệt. sản phẩm bằng chất liệu giấy Heimtextil (Tháng 1) Hôi chợ chuyên ngành cho sản phẩm dệt gia dụng Spring Fair Birmingham (Tháng 2) Quà tặng.de www. thuỷ tinh.rai.maison-objet. nữ trang. đồ đan. nến. đồ bếp và gia dụng. thiết kế nội thất. cửa hàng với các sản phẩm “sành điệu”. da thuộc. hương thơm.de www. thiết kế nội thất. sứ và thuỷ tinh. đồ bếp. trang trí bàn và phụ kiện. thủ công mỹ nghệ. phụ kiện thời trang. trò chơi và văn phòng phẩm MACEF (Tháng 9 và Tháng 1/tháng 2) Đồ trang trí bàn. đồng hồ.ambiente-franhập khẩufurt. quà tặng.com Anh Pháp www. phụ kiện.com www.springfair. gốm. đồ bếp và gia dụng. nước hoa. quà tặng. cửa hàng với các sản phẩm “sành điệu”.biz Hà Lan www.heimtextil-franhập khẩufurt.

org/ihs how/about_chicago.asp 98 . thủ công mỹ nghệ. phụ kiện trang trí và gia dụng. thuỷ tinh.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam Tây Ban Nha Đan Mạch Trang trí nội thất. trang trí tường.com www. đèn.expohogar. gốm. bọc đồ gỗ. thời trang và các phụ kiện. dệt gia dụng Hội chợ đồ gia dụng quốc tế (International home and Houseware show ) www. USA) Hội chợ bán buôn hàng gia dụng lớn nhất trên thế giới. bàn kỹ thuật cao.formland.housewares.ihfc. Thị trường Mỹ Hội chợ hàng quà tặng quốc tế (New York international gift fair) Hàng quà tặng.nyigf.com Chi-ca-gô www. đèn. pha lê. sứ. thảm. đồ trang trí bàn. phụ kiện gia dụng và cá nhân. Mỹ (International home furnishing center. Formland Hội chợ đồ gia dụng quốc tế và sản phẩm quà tặng với tâm điểm là thị trường Scăng-đi-na-vi.dk New York www. Từ sản phẩm truyền thống tới sản phẩm đương đại cho các đồ nội thất. phụ kiện giường. hàng thủ công truyền thống và đương đại Trung tâm hàng nội thất gia dụng quốc tế. đồ bếp và đồ trang trí bàn Expohogar Regalo otoño (Tháng 9) Hội chợ quốc tế về quà tặng. đồ gia dụng. đồ gia dụng quốc tế. đồ gia dụng: quà tặng.com Bắc Ca-li-fooc-ni-a www.

Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam At-lan-ta Hội chợ hàng quà tặng At-lan-ta và www.com Quốc tế At-lan-ta(Atlanta International Area Rug Market) Hộ trợ về thảm/chăn/mền lớn nhất ở Mỹ.com Nơi bán buôn đồ nữ trang. Điểm mạnh là sản phẩm đa văn hoá và hàng thủ công với nhiều chủng loại/cấp độ Mississippi Ca-li-fooc-ni-a 99 . bàn công nghệ cao.com nia (The California Gift Show) Sản phẩm truyền thống và đương đại như quà tặng. sản xuất tại Mỹ và được những phụ nữ làm bằng tay.americasmart. đồ thủ công. đá quý. Các sản phẩm khác như quà tặng. nữ trang vàng bạc Hộ chợ hàng quà tặng Ca-li-foocwww. Sản phẩm quốc tế.americansmart.com đồ gia dụng (Atlanta International Gift & Home Funishing) Phụ kiện trang trí vườn và nhà.carliforniagiftshow. nữ trang và phụ kiện thời trang. phụ kiện. với nhiều loại giá cả và chủng loại Holidome and Roadway Show www. sản phẩm ưa chuộng và theo mùa Hội chợ về về thảm/chăn/mền www.tucsonshow.

đèn bàn.cantonfair. India.jp/english/58t igs/framepage1.org. Nhật Hội chợ quà tặng Fukuoka. www.com/fairin/bi g06 India Expo Centre.co.hkgiftspremiumfair.html www.hkhousewarefair.thaitradefair.co m www.co. đèn bếp và phòng tắm. bàn công nghệ cao. Noida.au www. Japan www.asp www. đèn treo. trang trí. đèn trang trí phong cảnh và đèn trong phòng trưng bày Thị trường châu Á Hội chợ quà tặng Hồng Kông Hội chợ đồ gia dụng Hồng Kông Hồng Kông Thái Lan Hội chợ quà tặng quốc tế và Hội chợ hàng gia dụng quốc tế Băngcốc Hội chợ hàng quà tặng và thủ công mỹ nghệ Ấn Độ Canton Fair Hội chợ quà tặng Úc Hộ chợ quà tặng Tôkyô. đèn tường. thiết kế đương đại. hiện đại và dân tộc.giftfair. nữ trang và phụ kiện cá nhân.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam San Francisco Dallas Hội chợ hàng quà tặng quốc tế www.cn/e n/index. Uttar Pradesh. trang trí nội thất.com San-phran-sis-cô (San Francisco International Gift Fair) Hàng quà tặng. com www.com.giftshow. hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống.jp 100 Ấn Độ Trung Quốc Úc Nhật Bản . sản phẩm vườn và nội thất thông thường Thị trường đèn chiếu sáng và phụ kiện quốc tế Da-las (Dallas International Lighting and Accessories market) Chỉ có hội chợ thương mại về đèn chiếu sáng và phụ kiện trang trí đèn đối với các loại đèn ở Mỹ.giftshow.sfig.

or.or.gmc.co.jp 101 .com www.jp www.giftshow.idafij. Nhật Bản Hội chợ DIY Nhật Bản (bạn hãy tự làm) ở Tôkyô/Osaka Hội chợ gia dụng quốc tế (HIS) Ambiente Nhật Bản Hội chợ quà tặng quốc tế Tôkyô Hội chợ quà tặng quốc tế Osaka Hội chợ thương mại quốc tế Fukuoka Hội chợ Nội thất quốc tế Tôkyô (IFFT) Tel: (03)3847-0691 Fax: (03)3847-06 www.or.giftshow.jp/housewares Tel: (03)3262-8441 Fax: (03)3262-8442 www.jp www.co.jp www.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam Japan Gift Festival ở Tôkyô.diy.fukuokafair.

fpt. Ltd. Tp Hồ Chí Minh Tel: 84-8-8221199 Fax: 84-8-8239677 E-mail: quy_van_tran@hcm. Quận 1.) Địa chỉ: # 802. Tp. Phường Nguyễn Thái Học.) Địa chỉ: 47 Phó Đức Chính. Hải Phòng Tel: 84-31-821087 Fax: 84-31-842975 Công ty tàu Biển đông (Bien Dong Ocean Shipping Co. Haiphong branch) Địa chỉ: 4 Trần Phú. Tp. 8253608 Fax: 84-8-8253629 E-mail: dnahcm@hcm. Tp..Việt Nam Công ty vận tải Sài gòn-APM (APM-Saigon Shipping Co. Tp. Đà Nẵng Tel: 84-511-827316. Hồ Chí Minh Tel: 84-8-8230015 / 8230173 Fax: 84-8-8230013 E-mail: sgnmtsadm@apmss..) Địa chỉ: Fl. Phan Thiết. Tp.) Địa chỉ: 5 Tu Van Tu St.. Hồ Chí Minh. 9342448 Fax: 84-4-8240577 E-mail: bisco@fpt. Quận 4. Ngô Quyền. Hồ Chí Minh Tel: 84-8-8215688 Fax: 84-8-8217125 Công ty tàu đại dương Đà Nẵng (Danang Ocean Shipping and Trading Co. Bình Thuận Tel: 84-62-8223361 Fax: 84-62-827124 3 4 Công ty tàu Bonex (Bonex Shipping Corp. Hải Châu 1. 8 Nguyễn huệ. Phường Phu Trinh. Quận Hồng Bàng..) Địa chỉ: 17 Tôn Đức Thắng. 6. Quận Hoàn Kiếm. Tp. Quận 1. P.Ltd.) Địa chỉ: 28 Trần Hưng Đạo. Hồ Chí Minh Tel: 84-8-8253559.) Địa chỉ: 3 Nguyễn Tất Thành.com Công ty vận tải Sài gòn-APM. 822068 Fax: 84-511-834796 Công ty tàu Đông Nam Á (Dong Nam A Shipping Co. chi nhánh Hải Phòng (APMSaigon Shipping Co. Quận Hải Châu.) Địa chỉ: 156 Phố Bạch Đằng. OSIC Building.Việt Namn. Hải Phòng Tel: 84-31-841717 Fax: 84-31-841718 Công ty tàu Baikal (Bailkal Shipping Co. 8245144 Fax: 84-8-8245143 Công ty tàu Đại Dương Trung Quốc (China Ocean Shipping Co. Tòa nhà Diamond Plaza. Quận 1. Ltd. 34 Lê Duẩn.Việt Nam 2 Công ty Tàu Bình Thuận (Binh Thuan Shipping Co.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam Phụ lục 8 Các công ty giao nhận và vận chuyển lớn của Việt Nam 1 Hãng tàu APL (APL Shipping Agency Co. Tel: 84-8-8245142. Quận 1.. Tp.Việt Nam 102 5 6 7 8 9 10 . Tp. Hà Nội Tel: 84-4-9346079.) Địa chỉ: 2E Trần Quang Khải.

Việt Nam Công ty Vận tải Khánh Hoà (Khanh Hoa Ocean Shipping Co. 728055 E-mail: edscohpg@hn. Quảng Ninh Tel: 84-33-826425 Fax: 84-33-827264 Công ty tàu Đại dương Sài Gòn (Saigon Ocean Shipping Co. Tp. Tp. Quận 1. Nha Trang Tel: 84-58-881073 Fax: 84-58-881074 Công ty vận tải biển MOL (MOL (Vietnam) Shipping 12 13 14 Công ty Tàu Eastern Dragon (Eastern Dragon shipping Co. Địa chỉ: 338 Lạch Tray.Việt Nam Hãng tàu Quảng Ninh (Quang Ninh Shipping Agent) Địa chỉ: 70 Lê Thánh Tông. Tp.Việt Namn.) Địa chỉ: 40/1 Trần Phú. Quận 1. Hồ Chí Minh Tel: 84-8-8255239 Fax: 84-8-8261887 Flight Dragon Shipping Co. Phường Hòn Gai. Tp. Hải Phòng Tel: 84-31-728284. Hà Nội Tel: 84-4-8223996 Fax: 84-4-8223998 E-mail: vicos_hcq@fpt. Quận Ngô Quyền. 728503 Fax: 84-31-728117. 728189. Hanoi) Địa chỉ: 97 Trần Quốc Toản. Tp.) Địa chỉ: 338 Lạch Tray. Hải Phòng Tel: 84-31-551231 Fax: 84-31-551279 Công ty tàu Heung-A (Heung-A shipping Co.. Ltd.) Địa chỉ: 9 Nguyễn Công Trứ. Hà Nội Tel: 84-4-9424487. Quận 4. Hồ Chí Minh Tel: 84-8-8263991 Fax: 84-8-9140571 E-mail: vcsemgt@viconshipsg.Việt Nam Hãng tàu Hải phòng (Hai phong Shipping Agent) Địa chỉ: 25 Điện Biên Phủ. Hải Phòng Tel: 84-31-728107.. chi nhánh Hà Nội (Southern Vietnam Container Shipping JSC. Hạ Long.Việt Nam Công ty vận tải biển Việt Nam (Vietnam National Shipping Lines) 103 15 16 17 18 19 20 21 22 . Tp.Việt Namn.) Địa chỉ: 52 Nguyễn Trường Tộ. Quận Ngô Quyền. Phường Vĩnh Nguyên. Quận Ngô Quyền.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam 11 Công ty tàu Biển Đông (Bien Dong Shipping Co.) Địa chỉ: 74 Nguyễn Du. Tp.Việt Nam Công ty cổ phần vận tải phía Nam.) Địa chỉ: 11 Nguyễn Huệ.Việt Namn. 829013 Fax: 84-31-728285 E-mail: fd1hp@hn. 8229484 Fax: 84-4-8220599 E-mail: hashan@hn.Việt Nam Công ty cổ phần vận tải phía Nam (Southern Vietnam Container Shipping JSC.com. Quận Hoàn Kiếm. Quận Hai Bà Trưng.Việt Namn. Hồ Chí Minh Tel: 84-8-8296320 Fax: 84-8-8225067 E-mail: saigonship@hcm.

Hà Nội Tel: 84-4-8517750 Fax: 84-4-8517746 E-mail: vinalines@fpt. Ltd. !2. P.Việt Namn. 10. Tp.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam 23 Agent. Tp.6. Địa chỉ: 87 Lý Thường Kiệt. Bến Nghé. #3 Nguyễn Tất Thành.1@hn. Tp. Hồ Chí Minh Tel: 84-8-8219121 Fax: 84-8-8219123 Công ty vận tải biển phía bắc (North Container Shipping Co.Việt Namn. Bến Thủy. Hồ Chí Minh Tel: 84-8-8210651. Vinh.Việt Nam Vinatrans Địa chỉ: 201 Khâm Thiên.) Địa chỉ: Phòng1003. 8-9140520 Fax: 84-8-8217708 E-mail: angiangcompany@hcm. Nguyễn Thái Bình. Quận 1. Fl.Việt Nam Công ty vận tải và dịch vụ Vũng Tàu.Việt Namn. Quận 1. Quận Ngô Quyền. P. 859003 Fax: 84-64-858919 Công ty thương mại và vận tải biển Nghệ An (Nghe An Ocean Shipping and Trading Co. 8290138 Fax: 84-8-8293626 E-mail: vosasgn@hcm. 836706 Fax: 84-31-836104 E-mail: viconshiphp@hn. Tp.Việt Nam Vung Tau Shipping and Service Co. Quận 1.Việt Nam 24 Công ty vận tải viễn dương Việt Nam (Vietnam Ocean Shipping Co.) Địa chỉ: 215 Trần Quốc Toản.fpt.Việt Namn. 731033 Fax: 84-31-731007 E-mail: vosco. Tp.Việt Namn. P. Quận Đống Đa.) Địa chỉ: 65 Phó Đức Chính. Phường 1. Hồ Chí Minh Tel: 84-8-8211857 Fax: 84-8-8211874 E-mail: vishipld@hcm.Việt Nam Công ty vận tải biển Wallem (Wallem Shipping Vietnam) Địa chỉ: Lf.Việt Nam Công ty vận tải biển (Orient 104 31 32 . Tp.. Tp. Ho Chi Minh) Địa chỉ: 43 Pasteur.. Hồ Chí Minh Tel: 84-8-8294162.Việt Nam Vietnam Shipping Agent Địa chỉ: 7 Nguyễn Huệ. HCM (Vung Tau Shipping and Service Co. Quận Ngô Quyền.) Địa chỉ: 26 Nguyễn Văn Trỗi. Hải Phòng Tel: 84-31-836705. Nghệ An Tel: 84-38-855528/855670 Fax: 84-38-855364 25 26 27 28 29 30 Công ty vận tải biển An Giang An Giang Shipping Co. Quận 1. Hải Phòng Tel: 84-31-731090. Thành phố Vũng Tàu Tel: 84-64-852185. Tp. 115 Nguyễn Huệ.) Địa chỉ: 11 Võ Thị Sáu . Đang Giang. Quận 1. Hồ Chí Minh Tel: 84-8-8265161 Fax: 84-8-8265167 E-mail: wallemViệt Nam@hcm. Tp.

Hoàn Kiếm. Hải Phòng 105 43 44 . Đống Đa. Tp.) Địa chỉ: 53 Lương Khánh Thiện.K Line Địa chỉ : 23 Phan Chu Trinh. Đống Đa. Quận Ngô Quỳen. Hà Nội Tel: 84-4-7321090. 4-8517750 Fax: 84-4-8518551 TLX: 411294 GMTHN VT Công ty vận tải biển (Hyundai Merchant Marine Co. Hoàn Kiếm. Địa chỉ: 201 Khâm Thiên. Hà Nội Tel: 84-4-8519217.Việt Namn.25. Hà Nội Tel: 84-4-8519217.P.Ltd. Ba Đình. Hoàn Kiếm. Quận Bình 34 Overseas Container Line) Địa chỉ: 201 Khâm Thiên. T.S. Quận Đống Đa. Hà Nội Tel: 84-4-9332359 Fax: 84-4-9332358 Tập đoàn Vosa (Vosa Group of Companies) Địa chỉ: 65 Nguyễn Trường Tộ. Hà Nội Tel: 84-4-9437709 Fax: 84-4-9437706 Công ty Giao nhận và Xuất Nhập khẩu Hải Phòng (Haiphong ImportExport and Forwarding Co. Điện Biên Phủ. 4-8519524 Fax: 84-4-8519329 36 37 38 39 40 41 42 SIMBA Logistics Địa chỉ: Tầng 7.Việt Namn. 4-88519014 Fax: 84-4-8519162 Mitsui O. Hà Nội Tel: 84-4-8510360. Hà Nội Tel: 84-4-9363695 Fax: 84-4-9363694 K’Line Địa chỉ: 74 Bà Triệu..Việt Nam Wanhai Lines Ltd.Việt Nam Công ty vận tải biển và hàng không (Thami Shipping & Airfreight Co.Ltd. 4-8468171 Fax: 84-4-8237379 Công ty giao nhận thương mại Đại Việt (Dai Viet Foreign Trade Forwarding) Địa chỉ: 1W Living Quarter 30-4. Hà Nội Tel: 84-4-8434042.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam 33 35 Địa chỉ: Số 2 Bích Câu. Hà Nội Tel: 84-4-6225602 Fax: 84-4-8228384 Maersk – Sealand Địa chỉ: 17 Ngô Quyền. P. 142 Lê Duẩn. Hồ Chí Minh Tel: 84-8-8263662 Fax: 84-8-8263581 E-mail: operation@thamico. 4-5183496 Fax: 84-4-5183496 E-mai: simbahn@hn. 4-8518313 Fax: 84-4-8519162 Germatrans (Vietnam) Ltd. Đống Đa.) Địa chỉ: 201 Khâm Thiên. Quận 4. 4-7321970 Fax: 84-4-7322635 E-mail: rclhan@hn. Địa chỉ: 53 Quang Trung. Hoàn Kiếm.com CMA-CGM Group Địa chỉ: 201 Khâm Thiên. Đống Đa. Hà Nội Tel: 84-4-8519017.) Địa chỉ: 161 Khánh Hội. Hà Nội Tel: 84-4-5185161..

Việt Namn..) Địa chỉ: P. Hong bang Dist. Tp..Việt Nam Công ty kho bãi.) Địa chỉ: 2 Ngô Đức Kế. Tp. Hồ Chí Minh Tel: 84-8-8365640 Fax: 84-8-8352768 E-mail: Berkman.v@hcm. Tp. Quận 1. ngoại thương (Foreign Trade Warehousing and Forwarding) Địa chỉ: 5A Hoang Van Thu St. Tp.1.) Địa chỉ: 345E Trần Hưng Đạo. Quận 1. Hồ Chí Minh Tel: 84-8-8224372 Fax: 84-8-88224390 Tel: 84-31-921232 Fax: 84-31-921902 46 Công ty cổ phần kho bãi.) Địa chỉ: 35 Nguyễn Huệ. Hải Phòng Tel: 84-31-859881 Fax: 84-31-859802 E-mail: sevimexcohp@hn.Việt Namn. Hanoi Tel: 84-4-8259185 Fax: 84-4-8454819 E-mail: vfchan@hn. Kim Do Business Center. Quận .Việt Nam Công ty vận tải & giao nhận quốc tế (International Freight Forwarding & Container) Địa chỉ: 47 Cua Dong St. Tp. Service and Warehouse) Địa chỉ: 4 Trần Phú. Hoan Kiem Dist. Hồ Chí Minh Tel: 84-8-8991444 Fax: 84-8-8991273 Công ty giao nhận Atlantic (Atlantic Forwarding Ltd. Hồ Chí Minh Tel: 84-8-8218101. Quận1.Việt Nam Công ty giao nhận quốc tế Jacky (Jacky Maeder International Forwarding Ltd.b. Minh Khai ward. dịch vụ và thương mại Hải Phòng (Haiphong Joint-stock Commerce. giao nhận. Tp.monnier@Việt Namhcm.Việt Nam 48 49 50 51 52 .fwdg. 65 Nguyễn Du. 2A2.Việt Namn.Việt Namn.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam 45 Thạnh. Hồ Chí Minh Tel: 84-8-8299890. 8218179 Fax: 84-8-8210218 E-mail: mschcmc@hcm. Quận 1.Việt Nam Công ty giao nhận vận chuyển quốc tế (International Freight Forwarding & Container) Địa chỉ: Phòng 104.fpt. 8214441 Fax: 84-8-8214435 E-mail: gmthcm@hcm.com 106 47 Công ty giao nhận (Berkman Forwarding Co. Quận Ngô Quyền.geisforward. Fl. 8258733 Fax: 84-8-8299812 E-mail: suzy. Hai Phong Tel: 84-31-842421 Fax: 84-31-842227 Công ty cổ phần giao nhận tổng hợp (General Forwarding Agent JSC. 123 Lê Lợi. Hồ Chí Minh Tel: 84-8-8214440.. Han Nam Office center. Tp.

L Co. Tp.V.Việt Nam Công ty cổ phần giao nhận Vinako (Vinako Forwarding JSC. HCM Tel: 84-8-8485353 Fax: 84-8-8485355 M.2. Quận Tân Bình.Đakao..Việt Namn. Địa chỉ: 5Fl.) Địa chỉ: 31 Nguyễn Công Trứ. P.Việt Nam Công ty cổ phần giao nhận và vận tải Việt Nam (Vietnam Tranport and Freight Forwarding JSC. HCM Tel: 84. HCM Tel: 84 8 8208093 Fax: 84 8 8208091 / 8209040 54 Công ty giao nhận quốc tế Raf (Raf International Forwarding Inc.Việt Namn. Quận Phú Nhuận. P.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam 53 55 57 59 Công ty giao nhận Pacific (Jupiter Pacific Forwarding J. P. Ltd.8207120 Fax: 84. Quận 3. Hà Nội. HCM Tel: 84-8-8213084 Fax: 84-8-8212902 56 58 Vinaforwarding Địa chỉ: 100-102 Điện Biên Phủ. 62A Phạm Ngọc Thạch.8.4) 9437397 60 107 .ocean@hcm. Hồ Chí Minh Tel: 84-8-8450068 Fax: 84-8-8450085 E-mail: jupfwd@fmail.C. Quận 1. Tp. Tp.T.) Địa chỉ: 112 Hồng Hà. Tp.) Địa chỉ: 46 Trường Sơn.) Địa chỉ: 13 Lý Nam Đế.. Quận Tân Bình.Thái Bình.Việt Nam Công ty giao nhận thương mại quốc gia Việt Nam (Vietnam National Foreign Trade Forwarding Co. HCM Tel: 84-8-8448368 Fax: 84-8-8447965 E-mail: Raf. Tp. Quận 1.8207121 Round-The-World Logistics Vietnam Địa chỉ: #15-01 Prime Centre Building 53 Quang Trung. Tp. Hà Nội Tel: (84. Hòan Kiếm. Tel: 84-4-8457417 Fax: 84-4-8455829 E-mail: vietrans@hn.) Địa chỉ: 99 Nguyễn Văn Trỗi.Việt Namn.8.4) 9437830/9437398 Fax: (84.

uk/mfi/default.nl/ http://www.merkamueble.it/upim/box.divaniedivani.com http://www.blokker.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam Appendix No.de http://www.asản phẩm http://www.vroomendreesmann.com/ http://www.ikea.karstadtquelle.galeria-kaufthof.woolworths.allders.de/de/ http://www. Châu Âu và Nhật Bản Thị trường Châu Âu Cửa hàng đa Tên dạng Woolworth (Anh) Marks & Spencer (Anh) Monoprix/Prisunic (Pháp) Tati (Pháp) Upim (Ý) Blokker (Hà Lan) Cửa hàng KarstadtQuelle (Đức) bách hóa Galeria Kaufthof (Đức) John Lewis (Anh) Allders (Anh) El Corte Ingles (Tây Ban Nha) Vroom & Dreesman (Hà Lan) Đại lý đồ IKEA nội thất Conforama (Pháp) Divani & Divani (Ý) Merkamueble (Tây Ban Nha) MFI Furniture (Anh) Cửa hàng The Gadget Shop (Anh) quà tặng Trung tâm Obi (Đức) về sản phẩm Allders at Home (Pháp) vườn Intratuin (Anh) Habitat (Hà Lan) Website http://www.fr http://www.co.uk http://www.it/ http://www.marksandsản phẩmencer.johnlewis.com/ http://www.nl/ http://www.fr/ http://www.fr/ http://www.upim.intratuin.com http://www.es/ http://www.mfi.net/ 108 .conforama.thegadgetshop.com http://www.allders.com/ http://www. 9 Những cửa hàng lớn ở Mỹ.habitat.monoprix.obi.com http://www.html http://www.co.com/ http://www.tati.nl/ http://www.elcorteingles.

com Thị hiếu từ những năm 40 và 60. mang tính dân tộc.com Dây chuyền sản phẩm gia dụng hàng đầu www. thiết kế đẹp www.com Thị trường Nhật Bản STT Tên công ty Địa điểm Website 109 . sản phẩm kinh điển nhưng theo phong cách hiện đại hơn www. cạnh tranh www.com Giảm giá.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam Thị trường Mỹ Cửa hàng quà tặng sang trọng Châu Á Crate & Barrel West Elm Một hình mẫu về sản phẩm dân tộc cao cấp với hoạt động marketing tốt: www. sản xuất tại nhà máy www.bedbathandbeyond.com Giá thấp. tất cả các chủng loại. giá thấp hơn. đã gia công thành sản phẩm nội thất và các hạng mục khác. Houston Z Gallerie 443 Bdwy Lưu kho: từ loại không đắt tiền đến loại đắt tiền. giá trung bình. nội thất và phụ kiện đương đại.asiastore.holdeverything. đáp ứng thị hiếu hiện hành của giới trẻ thành phố www.com Sản phẩm gốm. at 15th Pottery Barn 600 Bdwy.zgallerie. nguyên liệu tự nhiên.com TJ Maxx Lưu giữ Bed Bath & Beyond Hold Everything 7th Ave 16th Pier 1 Imports 71 5th Ave. thuộc quyền sở hữu của Willimas. www.org Sản phẩm gia dụng. tất cả các chủng loại. chất lượng tốt.Sonoma. www.pier1.potterybarn. trẻ trung với mưc giá trung bình.tjx. giá hợp lý.com Giá trung bình và cao hơn. nguyên liệu tự nhiên www.westelm.crateandbarrel.containerstore.com Lưu giữ: Từ trung bình đến đắt tiền.

co.jp Phụ lục số 10 Những yếu tố văn hóa Để những chuyến giao dịch kinh doanh ở nước ngoài thành công.co.hc-kohnan.co. Komeri Co. Joyful Honda Tokyu Hands Inc.co.jp www. Màu đỏ là màu có ý nghĩa tích cực ở Đan Mạch nhưng nó lại là biểu tượng của yêu thuật hay sự chết chóc ở các nước Châu Phi. Sự linh hoạt và thích ứng văn hóa chính là những nguyên tắc mang tính định hướng cho những chuyến đi vì mục tiêu kinh doanh. Ltd.. Số 10 là con số không may mắn ở Triều Tiên và số 4 có nghĩa là chết chóc ở Nhật Bản.co.homac.com/hc/foreign/engindex.com www.kahma. Một số yếu tố cần cân nhắc dưới đây: • • • • • Không bao giờ chạm vào đầu hoặc ném vật gì qua đầu của người Thái. chế độ ăn uống.htm www.jp www. cái đầu được coi là rất linh thiêng ở cộng đồng người Thái Lan..tv/index.tokyu-hands.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Cainz Co. Sapporo Fukuoka Chiba Niigata Aichi Saitama Ibaragi Tokyo http://www. Số 7 bị coi là con số không may mắn ở Kê-ny-a nhưng lại được coi là may mắn ở SecSlovakia và nó có ý nghĩa kỳ diệu ở Bê-nanh. Một cái gật đầu nghĩa là không ở Bun-ga-ri và bắt tay từ phía này sang phía khác có nghĩa là đồng ý/có. html www.keiyo. Triều Tiên và Đài Loan..cainz.joyfulhonda. Gunma Konan Shoji Co. Shimachu Co. người kinh doanh cần tìm hiểu về lịch sử. Ltd. Phương pháp và cách thức kinh doanh. hình tam giác được cho là hình khối kiêng kỵ ở đây. Osaka Homac Corp. Ltd. văn hóa và phong tục tập quán của những nước sẽ lui tới. 110 .jp www. sự hài hước và y phục bề ngoài có sự khác biệt lớn giữa các quốc gia.html www. Kahma Co.. Ltd.jp http://www.com/english/index.komeri. phong tục tôn giáo.jp/english_Site/e_index.nafco. Ltd. Ltd.co. Tránh sử dụng hình tam giác ở Hồng Kông. NAFCO Corporation Keiyo Co.html http://www.shimachu.

ký hiệu này lại có nghĩa là con số không (không tán thành) ở Pháp. có thể dẫn tới sự nhầm lẫn và hiểu lầm. Người Nhật coi việc đến muộn trong một cuộc họp/giao dịch kinh doanh là bất lịch sự nhưng nó lại được chấp nhận và thậm chí coi là mốt khi đến muộn trong một sự kiện mang tính xã hội. ở một số quốc gia khác nó lại biểu hiện sự thô tục. cả thái độ đối với sự đúng giờ giấc. Thiếu sự hiểu biết sâu sắc về thực tế kinh doanh. Nhật Bản và Đức thường rất đúng giờ trong khi ở nhiều nước La-tinh lại có vể thoải mái về vấn đề thời gian. Người ta thường có hành động như giơ cánh tay với lòng bàn tay ngửa và ngón trỏ ra dấu “lại đây” ở Mỹ và ở một số nước. liên tục mở và đóng lòng bàn tay úp có nghĩa là “lại đây” Hiểu và lưu ý những sự khác biệt về văn hóa là những điều kiện tối quan trọng để tìm kiếm sự thành công trong những hoạt động thương mại quốc tế và những chuyến đi nước ngoài vì mục tiêu kinh doanh.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam • • • Ký hiệu “okay” (đồng ý/tán thành) thường được sử dụng ở Mỹ (ngón cái và ngón trỏ tạo thành một hình tròn và những ngón khác giơ lên. ý nghĩa về màu sắc và con số. và phong tục về tước hiệu. trong khi ở một số nước khác thì các doanh nhân lại có xu hướng tế nhị. Thái độ đối với sự đúng giờ giấc cũng không giống nhau ở các nền văn hóa và nếu không có sự hiểu biết đúng đắn. tập quán xã hội và nghi thức của một quốc gia có thể làm giảm vị trí của công ty trên thị trường. Ở Ê-ti-ô-pia. khó thực hiện được thành công các mục tiêu và cuối cùng là dẫn đến thất bại. đây là thực tế mang tính chuẩn mực ở đây. tuy nhiên. Người Ru-ma-ni. thái độ đối với việc phát triển quan hệ kinh doanh. tuy nhiên. 111 . cách đàm phán. phong tục tặng quà. một người có thể đến vào bất cứ lục nào từ sớm 10 phút đến muộn 45 phút trong bữa tiệc trưa. Chẳng hạn như ở Trung Đông. Ở Goa-tê-ma-la. Ở một số nước. tầm quan trọng của cử chỉ hành vi. các nhà kinh doanh thường có kiểu đi trực tiếp vào vấn đề. thường bắt đầu bằng những câu chuyện nhỏ trước khi chính thức đi vào chủ đề kinh doanh chính. chào hỏi. Một số đặc điểm về văn hóa các nhà kinh doanh nên đặc biệt lưu ý là những khác biệt trong cách thức kinh doanh. và nó lại là biểu tượng về tiền bạc ở Nhật bản và lại có nghĩa là thô tục ở Bờ-ra-din.

Pháp và Đan Mạch người ta thường dùng chức danh/tước hiệu trước khi kêu tên gọi. người ta rất coi trọng khi đưa các tước hiệu “Quý Ông” hay “Quý Bà” trong khi ở khu vực nói tiếng Hà Lan. Tặng quà cũng không phải là một tập quán thông thường ở Bỉ hay ở Anh. ở Đức việc tặng quà hầu như không có và cũng không được coi trọng. và nên tặng số lượng là bao nhiêu Tặng quà là một yếu tố quan trọng trong kinh doanh ở Nhật Bản. Ở hai nước này. Sự chào hỏi truyền thống thường là cái bắt tay. Đôi khi cùng một cử chỉ nhưng lại mang những ý nghĩa khác nhau. các giao kinh doanh chỉ cần sử dụng thông thường kiểu như “Ông” hoặc “Bà”. ngay tại cuộc gặp gỡ đầu tiên. nên tặng loại quà gì cho phù hợp. Ở Bỉ. 112 . Ngược lại.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam Khi các nền văn hóa có sự giao thoa. Ở nước này. Người dân trên khắp thế giới sử dụng sự chuyển động của cơ thể và những cử chỉ để đưa ra những thông điệp. trong khi đó ở một số nước thì tặng quà lại bị xem là sự công kích/gây gổ. cần thiết phải hiểu rõ. việc tặng một món quà không thành có thể bị xem như là điều lăng mạ. chắp tay trước ngực hay những cử chỉ khác. Tước hiệu như “Ông Direktor” đôi khi được dùng để nói về vị thế. thì khi bạn được mời tới nhà ai đó thì hoa là món quà rất phù hợp. Các tập quán liên quan đến quà tặng là cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên. danh tiếng và cấp bậc. người Thái lại dùng tên gọi và thay vì gọi tên họ đối với các dịp trang trọng và trong văn bản. cái ôm chặt. Ở một số nền văn hóa. Thiếu kiến thức về những nghi thức chào hỏi của đất nước có thể dẫn đến những tình huống lúng tùng và bất tiện. cọ mũi. Việc sử dụng đúng tên và chức danh thường gặp rắc rối trong quan hệ kinh doanh quốc tế. Nhầm lẫn hai điều này bị coi là sự khiếm nhã lớn. Ở Anh. Hiểu lầm về cử chỉ thường diễn ra trong giao tiếp giữa các nền văn hóa và sự hiểu sai có thể dẫn đến những phức tạp trong kinh doanh và sự bối rối mang tính xã hội. Các nhà quản trị kinh doanh cũng cần biết khi nào thì nên tặng quà – ngay từ cuộc viếng thăm đầu tiên hay là sau đó. Doanh nhân đến thăm viếng nên sử dụng tước hiệu trước họ của mình. người ta hay tặng nhau quà. Tên gọi thường hiếm khi sử dụng trong giao dịch kinh doanh ở Đức. màu sắc gì. địa điểm nào thì thích hợp cho việc tặng – nơi riêng tư hay công cộng. một cái hôn. một số hành vi đơn giản như sự chào hỏi cũng rất dễ xảy ra hiểu lầm.

Quần áo. nhưng qua quan sát có thể thấy việc trao đổi danh thiếp là một phần quan trọng trong thủ tục kinh doanh của mỗi nước. Chẳng hạn như. Chẳng hạn như phong cách nhận danh thiếp và đút ngay vào túi của người phương Tây có thể bị cho là khiếm nhã ở Nhật Bản. quan điểm trong quản lý. đọc kỹ phần chức danh. Điều quan trọng là cần hiểu rõ. Điều này không có nghĩa là những người tham gia chuyến đi phải hòa mình vào cộng đồng bản xứ khi thực hiện chuyến công tác nước ngoài. tầm quan trọng của những cử chỉ và nghi thức trong đàm phán. lời nói. Điều quan trọng là cần phải hiểu rõ tầm quan trọng về những cấp bậc ở nước khác. dáng điệu và hành động là những điều cần phải chú ý trong khi thực hiện những hoạt động kinh doanh quốc tế. và cũng có thể đưa ra một số câu hỏi hay bình luận một cách lịch sự.sẽ càng phức tạp hơn trong giao dịch quốc tế do dễ nảy sinh những hiểu lầm do khác biệt văn hóa. Nó cũng không có nghĩa là người tham gia chuyến đi sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi phong tục và những thủ tục về kinh doanh của đất nước mà mình sẽ đến. hiểu rõ phong cách kinh doanh của công ty nước ngoài và hiểu thực chất về những thỏa thuận/hiệp định của đất nứơc. Vỗ nhẹ vào lưng một đồng nghiêp Mỹ để chúc mừng là điều rất bình thường. Mặc dù điều này dường như không mấy quan trọng. phương pháp kinh doanh và những thói quen tiêu dùng của đất nước mà mình có kế hoạch thăm viếng. Nếu muốn thực hiện các giao dịch kinh 113 .Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam Những tập quán liên quan đến trao đổi danh thiếp trong giao dịch kinh doanh cũng có thay đổi. nhưng ở Nhật Bản hành động đó bị coi là bất lịch sự. bạn nên học nhiều về văn hóa để tránh gặp phải những tình huống bối rối. Trước khi đi tới một thị trường mới. thông qua việc đọc hay đào tạo. những kiến thức cơ bản về văn hóa kinh doanh. biết ai là người ra quyết định. cơ quan của người đó và thừa nhận việc đó thông qua một cái gật đầu với hàm ý rằng mọi thông tin đã được người nhận nắm rõ. Một lưu ý quan trọng là tôn giáo và kỳ nghỉ lễ quốc gia.một quá trình phức tạp thậm chí giữa các bên trong cùng một quốc gia . ở Mexico thường có phong tục hỏi thăm về gia đình và vợ con trong khi ở Trung Đông thì điều này lại bị cho là cấm kỵ. Đàm phán . Kiểu cách được cho là đúng mực là nhìn tấm danh thiếp một cách chăm chú.

Ngược lại. 114 . Một số nước có kỳ nghỉ lễ dài theo tiêu chí như ở Mỹ làm cho các hoạt động kinh doanh trở nên rất khó khăn. thiếu sự hiểu biết về tập quán của đối tác.những người đang ở nước ngoài hay những người thành thạo về khu vực thị trường cụ thể. kinh doanh ở Ả Rập Xê Út sẽ khó thực hiện trong tháng ăn chay trước lễ hội tôn giáo Rama-đan. Ngược lại.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam doanh vào ngày 04 tháng 07 ở Mỹ thì sẽ rất khó khăn. các giao dịch kinh doanh có thể bị ảnh hưởng và ngừng trệ. Nên cố gắng có được những thông tin về văn hóa từ những nhà kinh doanh . Một nghiên cứu và quan sát nhỏ về hành vi văn hóa có thể là một bước tiến xa trong thương mại quốc tế. Chẳng hạn như. những ngày khác nhau có ý nghĩa đặc biệt ở nhiều nước. thậm chí là không thể thực hiện được.

gốm hoặc men sứ: http://www.cbp.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam Phụ lục số 11 Các nguồn thông tin liên quan đến những yêu cầu thâm nhập thị trường Thị trường Nhật Bản Thủ tục hải quan chi tiết khi xuất khẩu vào Nhật Bản.cbp.jp/index_e.or.usitc.com Thị trường Mỹ Trang web của Hải quan Mỹ: www.htm Chi tiết về thuế quan ở Nhật Bản: http://www.ffcr.or.gov/scripts/user_set.mhlw.nsf/7bd44c20b0dc562649256502001b65 f8867f281c6b49256f0f001ed0b9/$FILE/Appendix9.nsf/pages/e-linhập khẩus-j Luật vệ sinh thực phẩm (đối với các sản phẩm có liên quan trực tiếp với thực phẩm): http://www.gov/xp/cgov/import/communications_to_industry/diduknow.customs.go.asản phẩm 115 .jp/zaidan/FFCRHOME.customs.ul.go.or. http://www.jp Luật An toàn về Nguyên liệu và công cụ điện (đối với đèn chiếu sáng) www.jp/zaidan/FFCRHOME.apectariff.nsf/7bd44c20b0dc562649256502001b65e9/a867f88 67f281c6b49256f0f001ed0b9/$FILE/standards%20on%20materials.ustreas.gov/xp/cgov/import/ Xuất khẩu vào Mỹ http://www.pdf and http://www.ffcr.jp/zaidan/FFCRHOME.ffcr.pdf e9/a8 67 Tiêu chuẩn chung về nguyên liệu: http://www.xml Thuế quan/thuế xuất nhập khẩu của Việt Nam… khi xuất khẩu vào Mỹ: http://dataweb.org/ (Cơ sở dữ liệu thuế quan Châu Á Thái Bình Dương-APEC) Các thông số kỹ thuật của Nhật Bản đối với vật dụng và Công-ten-nơ/đóng gói làm từ thủy tinh.gov Các quy định của hải quan Mỹ và những yêu cầu thâm nhập USDA: http://www.

org (an toàn sản phẩm) www.int/comm/food/food/chemicalsafety/foodcontact/legisl_list_en.htm Thông tin về quy định và thuế xuất khẩu vào EU có thể tìm kiếm tại: http://export-help.gov/~lrd/import.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam Các quy định của Mỹ về sản phẩm gốm: ô nhiễm catmi: http://www.ilo. trang trí và nữ trang ở Châu Âu http://www.int/comm/food/food/chemicalsafety/foodcontact/leg_files/84_500_en.nl/accessguide www.eu.europa.cbi. Theo điều tra thị trường của CBI về sản phẩm quà tặng và trang trí. đặc biệt nếu sản phẩm được sử dụng kết hợp với các điều khoản.cec.eu.cfsan.octrooibureau.be Thông tin về các vấn đề an toàn.int/eur-lex www.eu. chất có sự nguy hại mà mà một nhà xuất khẩu sản phẩm hàng thủ công và quà tặng cần đặc biệt lưu ý là: • Azo dyes 116 .nl/accessguide/?cbiRef=yes http://europa.html Quy định về đồ gốm”: ô nhiễm chì http://www.eu.foodnet.fda.int/ or http://europa.fda.html Thị trường Châu Âu Các yêu cầu thị trường và pháp lý cho sản phẩm quà tặng.gov/ora/compliance_ref/cpg/cpgfod/cpg545-450. xã hội và môi trường: www.ch www.cenorm.int/comm/taxation_customs Tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO và Ủy ban Châu Âu về Bình thường hóa www.nl (nguồn gốc) www. một số sản phẩm thủ công và hàng quà tặng có thể tùy thuộc vào quy định về sản phẩm của EU liên quan đến hàm lượng chất nguy hại.newapproach.html Thủ tục nhập khẩu sản phẩm gốm: http://www. Tuy nhiên. sức khỏe.eu.iso.pdf http://europa.cbi.fda.ca (An toàn thực phẩm) Không có quy định đặc trưng đối với sản phẩm thủ công và hàng quà tặng trong khi lĩnh vực này lại lại là tổng hợp về sự đa dạng so với các sản phẩm khác.fic.org (labour/health) www.gov/ora/compliance_ref/cpg/cpgfod/cpg545-400.

nhựa.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam • • • • • • • • • • Benzene được sử dụng như chất làm ổn định ở nhựa Formaldehyde được sử dụng làm men hoặc chất kết dính Pentachlorophenol (PCP) sử dụng phòng nấm phát triển ở đồ chơi làm bằng gỗ Polychlorinated biphenyl (PCB) vàterphenyl (PCT) sử dụng làm mềm cho sản phẩm nhựa Phthalates được bổ sung cho PVC Asbestos sử dụng như nguyên liệu hàn ở nhựa Cadmium sử dụng để nhuộn hay ổn định màu ở sơn. đồ gốm và thủy tinh Nickel Mercury CFCs và halons sử dụng để tạo bọt 117 .

2001 on Support for Development of Small and Medium Enterprises Quyết định số. 02/2000/NĐ-CP ngày 03 tháng 02 năm 2000 về Đăng ký kinh doanhon Business Registration Quyết định số 124/2003/QĐ-TTg ngày 17 tháng 06 năm 2003 phê duyệt chương trình phát triển và bảo tồn văn hóa cho các dân tộc thiểu số ở Việt Nam nhằm phát huy tối đa các nghề truyền thống Cơ quan ban hành Chính phủ Bộ Tài Chính (MOF) Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bộ Tài chính Xúc tiến đầu tư Chính phủ Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bộ Tài chính Xúc tiến Thương mại Thủ tướng Bộ Thương mại Bộ Kế hoạch và đầu tư Bộ Kế hoạch và đầu tư Bộ Kế hoạch và đầu tư Bộ văn hóa và thông tin Phát triển Doanh nghiệp vừa và nhỏ Bảo tồn các nghề thủ công truyền thống Phụ lục số 13 Tham khảo 1.02/2001/QĐ-TTg ngày 02 tháng 01 năm 2001 về các chính sách hỗ trợ đầu tư từ Quỹ hỗ trợ phát triển dành cho các dự án chế biến xuất khẩu Decree No. Sản phẩm quà tặng và trang trí – CBI 118 . cơ sở hạ tầng cho nuôi trồng thủy sản và cơ sở hạ tầng cho các làng nghề thủ công truyền thống Quyết định số 3/1998/QH10 ngày 20 tháng 05 năm 1998.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam Phụ lục số 12 Các chính sách hỗ trợ xuất khẩu sản phẩm thủ công Lĩnh vực Phát triển khu vực Quy định và Quyết định Quyết định số 132/2000/QĐ/TTg ngày 24 tháng 11 năm 2000 về các chính sách khuyến khích Phát triển ngành nghề nông thôn Thông tư 84/2002/TT-BTC ngày 26 tháng 9 năm 2002 hướng dẫn những khuyến khích về tài chính nhằm thúc đẩy sự phát triển các ngành thủ công ở nông thôn Công văn số 670/BNN– TCBC ngày 26 tháng 03 năm 2003 hướng dẫn về hoạt động đào tạo và phát triển các ngành thủ công nông thôn Quyết định số 132/2001/QĐ-TTg ngày 07 tháng 9 năm 2001 về cơ chế tài chính thực hiện các chương trình phát triển giao thông nông thôn. 51/1999/NĐ-CP ngày 08 tháng 7 năm 1999 Quy định việc thực hiện Luật số 03/1998/QH10 về Thúc đẩy đầu tư nội địa (sửa đổi) Thông tư sốo 02/1999/TT-BKH ngày 24 tháng 09 năm 1999 hướng dẫn thủ tục hỗ trợ khuyến khích đầu tư theo quyết định số 51/1999/ND-CP Thông tư số 22/2001/TT-BTC ngày 03 tháng 4 năm 2001 Hướng dẫn việc thực hiện hoạt động miễn thuế và khấu trừ đối với những đối tượng trong các chính sách khuyến khích đầu tư này và phù hợp với Nghị định 51/1999/NĐ-CP ngày 8/7/1999 của Chính phủ Quyết định số 195/1999/QĐD-TTg của Thủ tướng về việc thiết lập Quỹ xúc tiến xuất khẩu Quyết định số 46/2001/QĐ-TTg ngày 04 tháng 04 năm 2001 về quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu giai đoạn 2001-2005 Quyết định số. Luật thúc đẩy đầu tư nội địa (sửa đổi) Quyết định số No. 90/2001/ND-CP of November 23. Khảo sát thị trường EU 2005.

Báo cáo thị trường Nhật Bản. VIETRADE 17. Cẩm nang căn bản về xuất khẩu. CBI 6. Xúc tiến và phát triển xuất khẩu sản phẩm thủ công Châu Á ở Châu Âu (ITC. Xây dựng hình ảnh. Hướng dẫn nghiên cúư thị trường. Sản phẩm thủ công và hàng quà tặng ở thị trường Thụy Sỹ. Chi phí và giá cả sản phẩm: Nghề thủ công giống như đào tạo doanh nhân (ITC 2000) 7. Nghiên cứu thị trường xuất khẩu hàng thủ công sang Mỹ. Tìm hiểu về hội chợ. JICA 119 . Sản phẩm thủ công ở Đan Mạch. 2001) 11. Thủ công mỹ nghệ Việt Nam và Làng nghề truyền thống. Hướng dẫn xuất khẩu sản phẩm từ gỗ cứng. Phòng Thương mại của Đông Thụy Điển 16. Cơ quan về Thuận lợi hóa thương mại của Ca-na-đa (TFOC) 14. sản phẩm gia dụng.Hướng dẫn Marketing Xuất khẩu cho các Doanh nghiệp xuất khẩu TCMN tại Việt Nam 2. Báo cáo ngành hàng của Phi-lip-pin đối với sản phẩm gia dụng. Xúc tiến và phát triển xuất khẩu sản phẩm thủ công Châu Á ở Mỹ (ITC. 2004. 15. Nghiên cứu về kế hoạch phát triển nghề thủ công đối với tiến trình công nghiệp hóa nông thôn ở Việt Nam. JETRO (bằng tiếng Nhật) 10. CBI 9. Bộ Thương mại Mỹ 5. cỡ chữ 12. SIPPO và CBI 3. JETRO 4. 2001) 12. 2004. Cơ quan xúc tiến nhập khẩu từ sản phẩm từ các nước đang phát triển của Đan Mạch (DIPPO) 13. Sản phẩm thủ công ở Ca-na-đa. Bộ Nông nghiệp Mỹ 8.

Sign up to vote on this title
UsefulNot useful