Viêt Nam

V
iện nghiên cứu lúa quốc tế (IRRI) đã hợp tác với Việt Nam từ năm 1963 thông qua việc tiếp nhận các nhà khoa học đến học tập và nghiên cứu. Kết quả cho thấy, trong giai đoạn này, giống lúa có nguồn gốc IRRI đã giúp tăng năng suất lúa 9,8% ở miền nam Việt Nam và lợi nhuận gia tăng 127 USD cho mỗi hecta. Phát triển nguồn nhân lực là một phần quan trọng trong hợp tác IRRI-Việt Nam. Tính đến năm 2011, IRRI đã tài trợ cho 232 nhà khoa học Việt Nam sang học tập, nghiên cứu và 477 người sang thực tập ngắn hạn. Nhiều cựu học viên của IRRI đã và đang giữ trọng trách trong các cơ quan của chính phủ, trường đại học, viện nghiên cứu của Việt Nam. IRRI cũng có vinh dự được đón nhiều lãnh đạo Việt Nam đến thăm, đó là Thủ tướng Phạm Văn Đồng năm 1978, Chủ tịch nước Lê Đức Anh năm 1995 cùng rất nhiều nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam khác. Hôm nay, IRRI lại có vinh dự được đón tiếp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm Viện. Năm 1978, Tổng Giám đốc IRRI, ông Nyle Brady đã ký biên bản ghi nhớ chính thức đầu tiên với Việt Nam, đặt nền móng cho sự hợp tác hiệu quả nhiều thập kỷ qua. Việt Nam và IRRI đã cộng tác chặt chẽ trong các lĩnh vực về cải tiến giống, bảo tồn đa dạng sinh học cây lúa, hệ thống canh tác bền vững và tăng cường nguồn nhân lực. Trong năm 1992, IRRI thành lập văn phòng đại diện tại thủ đô Hà Nội nhằm hỗ trợ hợp tác tốt hơn với Việt Nam. Vào năm 2010, Hội nghị lúa gạo Quốc tế lần thứ 3 do IRRI chủ trì đã được tổ chức tại Việt Nam và tại đây, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã trao tặng IRRI Huân chương Hữu Nghị, một trong những phần thưởng cao quý nhất của Việt Nam giành cho tổ chức quốc tế. Ngoài ra, nhiều nhà khoa học của IRRI được trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển khoa học và công nghệ” và Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam.” Năm 2011, Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Úc có báo cáo đánh giá tác động về kinh tế của hoạt động tạo giống lúa của IRRI tại Việt Nam từ năm 1985 đến 2009.

Sản xuất lúa gạo Việt Nam năm 2010 Tổng diện tích gieo trồng lúa (ha) Năng suất trung bình (tấn/ha) Tổng sản lượng thóc (tấn) Gạo xuất khẩu (tấn)
Nguồn: Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam.

7.513.700 5.32 39.988.900 6.886.000

Nghiên cứu và phát triển của IRRI Hiện nay. Những kết quả nghiên cứu về kinh tế . Xây dựng hệ thống canh tác lúa bền vững – IRRI tập trung giải quyết vấn đề suy giảm năng suất tại các vùng trồng lúa thâm canh. lúa lai. nhằm mục đích: • Giảm sự đói nghèo • Cải thiện sức khỏe cho người trồng lúa và người tiêu dùng • Đảm bảo việc sản xuất lúa bền vững đối với môi trường.xã hội của IRRI cũng đề xuất các khuyến cáo. Chương trình “Ba Giảm-Ba Tăng” được các nhà khoa học phát triển và nâng cao thành Chương trình “Một Phải . kiểm soát sinh học và an toàn sinh thái. Nâng cao chất lượng và giá trị lúa gạo – IRRI giúp nông dân giảm tổn thất trước và sau thu hoạch. Việt Nam đóng góp 2. đào tạo và chuyển giao kiến thức. IRRI đã cung cấp cho Việt Nam 2. +84 4 3771 1445 Email: h. quản lý chuột hại trong sản xuất lúa nhằm tìm ra phương pháp quản lý chúng một cách quả.org/vietnam Viện nghiên cứu lúa quốc tế IRRI IRRI là một tổ chức độc lập phi lợi nhuận. IRRI phát triển giống lúa mới cùng với kỹ thuật quản lý cây trồng phù hợp để giúp người nông dân trồng lúa nâng cao năng suất và chất lượng lúa gạo theo hướng bền vững với môi trường.384 mẫu giống lúa để sử dụng trong chọn tạo giống và những nghiên cứu khác. Đổi lại.org www. kháng sâu. • Bảo tồn đa dạng di truyền cây lúa – Tính đến năm 2011. lùn xoắn lá lúa. Phòng chống sâu bệnh – IRRI đang tiến hành nghiên cứu về virus gây ra bệnh vàng lùn. thông qua nghiên cứu lúa gạo. IRRI đang cố gắng giúp nông dân phát triển kỹ thuật canh tác phù hợp thay cho kỹ thuật cũ trên vùng đất dốc. 115 dòng lúa thuần của IRRI đã được công nhận giống và đưa vào sản xuất tại Việt Nam. Liên hệ: Văn phòng IRRI Việt Nam (Hà Nội) ĐT.979 mẫu giống lúa cho ngân hàng gen của IRRI để bảo tồn. . có tưới thông qua việc nâng cao hiệu quả sử dụng nước. Những thành tựu quan trọng của IRRI tại Việt Nam • Giống lúa mới – Tính đến năm 2009. bảo tồn tài nguyên nhằm cải thiện sinh kế của người dân ở khu vực thượng lưu của lưu vực sông Mê công và sông Hồng.org Trụ sở chính IRRI (Philippines) ĐT: +63 2 580 5600 Email: info@irri.t. IRRI cộng tác với các đối tác Nhà nước và tư nhân trong hệ thống nghiên cứu nông nghiệp và khuyến nông ở những quốc gia trồng lúa chính để tiến hành nghiên cứu.IRRI là đối tác chính trong nghiên cứu và đề xuất gói kỹ thuật “Ba Giảm .nguyen@cgiar.Ba Tăng” và đã trở thành Chương trình ứng dụng hiệu quả trong canh tác lúa. • Kỹ thuật canh tác tốt .thông qua Màng lưới nghiên cứu sản xuất lúa trong điều kiện bất thuận về môi trường.Năm Giảm” cũng đang được nông dân ủng hộ và ứng dụng rộng rãi . không bạc bụng và lúa có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. lúa chất lượng.irri. bệnh. IRRI tăng cường hợp tác nghiên cứu với Việt Nam theo định hướng sau: Cải tiến giống lúa – IRRI đang chọn tạo giống lúa chịu mặn và úng. giúp Chính phủ các nước xây dựng chính sách nhằm cải thiện việc cung ứng lúa gạo một cách hợp lý‎. Sản xuất lúa hiệu quả vùng cao . bao gồm cả phương pháp nông học. đồng thời cung cấp cho họ giống lúa cạn phù hợp. Hiện nay.

Master your semester with Scribd & The New York Times

Special offer for students: Only $4.99/month.

Master your semester with Scribd & The New York Times

Cancel anytime.