TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ TP.

HỒ CHÍ MINH KHOA THƢƠNG MẠI-DU LỊCH-MARKETING 54 Nguyễn Văn Thủ - Quận 1- TP. Hồ Chí Minh

BÁO CÁO TONG HỢP
TIỂU LUẬN HƯỚNG NGHIỆP
Tiểu luận hướng nghiệp trong lĩnh vực Sale-Marketing , công ty Dale Carnegie Training Việt Nam

GIẢNG VIÊN HƯỚNG DẪN : Trần Hồng Hải SINH VIÊN LỚP : : Nguyễn Anh Thảo Kinh Doanh Quốc Tế 1

2/22/2012

MỤC LỤC
PHẦN 1 Giới thiệu sơ lược về công ty Dale Carnegie Training Việt Nam PHẦN 2 Mô tả chi tiết các công việc cụ thể của anh Bùi Đỗ Nguyên, trưởng phòng Sale, công ty Dale Carnegie Training Việt Nam PHẦN 3 Mô tả chi tiết các công việc cụ thể, chị Nguyễn Quốc Anh Thư, nhân viên phòng Sale, công ty Dale Carnegie Training Việt Nam PHẦN 4 4.1 4.2 Những kinh nghiệm được đúc kết cho bản thân Đề xuất về nội dung và phương pháp đào tạo của chuyên ngành.

gần 8 triệu người đã hoàn tất chương trình huấn luyện Dale Carnegie. Tổ chức Dale Carnegie hiện diện ở 50 bang của Hoa Kỳ và hơn 80 quốc gia trên thế giới. TP.HCM) đã trở thành doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam được Dale Carnegie Training nhượng quyền thương mại mô hình đào tạo kỹ năng lãnh đạo cho nhà quản lý. Dale Carnegie có hơn 2700 chuyên gia huấn luyện truyền tải các chương trình huấn luyện với hơn 25 ngôn ngữ. tổ chức Dale Carnegie đã đi lên từ niềm tin của một người đối với sức mạnh tự hoàn thiện để trở thành một tổ chức tư vấn phát triển năng lực trên khắp thế giới. Khi liên kết các giải pháp đã được thực tiễn kiểm chứng với những thử thách trong thực tế. Trường Dale Carnegie Training. Tổ chức Dale Carnegie luôn hết mình phục vụ cộng đồng kinh doanh trên khắp thế giới. Có trụ sở chính tại Hauppauge. Dale Carnegie.PHẦN 1 GIỚI THIỆU SƠ LƢỢC VỀ CÔNG TY DALE CARNEGIE VIỆT NAM Thành lập vào năm 1912. Công ty cổ phần Trường doanh nhân Đắc Nhân Tâm (Dale Carnegie Training VN. tổ chức Dale Carnegie được thế giới biết đến là tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực giúp con người phát huy tối đa năng lực. cách thức điều hành cho nhà lãnh đạo tương lai. Theo số liệu thực tế. kỹ năng và kinh nghiệm thực tiễn mà họ cần để tạo thêm nhiều giá trị cho doanh nghiệp. bền vững và mang lại lợi nhuận. tên của cha đẻ 2 cuốn sách gối đầu giường doanh nhân "Đắc nhân tâm" và "Quẳng gánh lo đi và vui sống" được sáng lập bởi chính ông. New York. Các khách hàng của Dale Carnegie là những doanh nghiệp hoạt động trên rất nhiều lĩnh vực khác nhau như . Dale Carnegie tập trung giúp những người đi làm có cơ hội trau dồi kỹ năng và cải thiện hiệu quả làm việc nhằm đạt được các kết quả kinh doanh tích cực. Dale Carnegie luôn chú trọng các nguyên tắc và quy trình thực tiễn bằng cách thiết kế các chương trình giúp mọi người có được những kiến thức.

Bảo Việt.  Sản xuất : Changsin Việt Nam. Dale Carnegie luôn đánh giá tính hiệu quả trong chương trinh huấn luyện của mình. ANZ Bank. FreseniusKabi Asia Pacific Chất lƣợng của tổ chức Dale Carnegie Là một phần trong chứng chỉ ISO 9001 và cam kết chất lượng của tổ chức. Đông Á Bank. Savillis. CBRE. Phillip Morris…. Bảo hiểm: AIA. Piaggo Vietnam. Vinaland…  Du lịch khách sạn: Buffalo Tour. Cathay Life…  Bất động sản: An Phú. 99 phần trăm học viên tốt nghiệp chương trình huấn luyện của Dale Carnegie đều hài lòng với khóa huấn luyện mà họ tham gia. Holcim. The Sinh Resort…  Hàng tiêu dùng: Kimberly Clark. FV Hospital. Manulife. Goldsun. Vina Capital…. Trong một khảo sát được thực hiện trên phạm vi toàn cầu về mức độ thỏa mãn của khách hàng. GSK.  Tài chính. . VBL…  Y tế & Dược: Astra Zeneca.Ngân hàng: ABBank.

đã trải qua 300 giờ huấn luyện để trở thành trainer chính thức.  Đào tạo và phát triển đội ngũ Sale của công ty. chăm sóc và duy trì.  Phân tích vấn đề của khách hàng và đưa ra những giải pháp chiến lược  Gặp gỡ khách hàng và ký kết hợp đồng  Phân tích nhu cầu đào tạo của khách hàng để sắp xếp nội dung của khóa học. Hồ Chí Minh 2. Tập trung bán hàng về các gói sản phẩm dành riêng cho doanh nghiệp. anh Nguyên còn là chuyên gia huấn luyện của Dale Carnegie. CÔNG TY DALE CARNEGIE VIỆT NAM 1. phát triển mối quan hệ với khách hàng cũ.PHẦN 2 MÔ TẢ CHI TIẾT CÔNG VIỆC. Thông tin ngƣời đƣợc phỏng vấn Họ và Tên Chức vụ Hệ đào tạo Trường : : : : Bùi Đỗ Nguyên Trưởng phòng phát triển năng lực tổ chức (Sale) Đại học chính quy Đại học Kinh Tế TP. thông qua việc tư vấn bán hàng và hỗ trợ huấn luyện trực tiếp cho các thành viên trong đội Sale. kèm theo tư vấn và hỗ trợ khách hàng. Công việc cụ thể  Duy trì và phát triển mối quan hệ với các khách hàng chiến lược. ANH BÙI ĐỖ NGUYÊN. là những công ty lớn và những đội ngũ quản lý cấp cao. tên gọi “Kỹ năng bán hàng chiến lược” ) .  Gọi điện tìm kiếm khách hàng mới tiềm năng. Anh đảm nhận đào tạo các khóa học như Future Leader Course ( chương trình dành cho lứa tuổi thiếu niên với tên gọi “ Nhà lãnh đạo tương lai” ) và Sale Advantage ( Chương trình dành cho các nhân viên bán hàng. được tổ chức Dale Carnegie toàn cầu chứng nhận.  Ngoài ra. đặc biệt là những doanh nghiệp lớn với nhu cầu đào tạo rất cao cho nguồn nhân lực nội bộ. TRƢỞNG PHÒNG SALE.

Càng nắm được nhiều thông tin.3. vai trò trong đội ngũ. từ các nhà quản lý bậc trung đến các vị trí cấp cao như manager. anh cần phải nắm bắt được những thông tin quan trọng như tính chất công việc. Do đó. cần có những phong cách tiếp cận riêng biệt.  Gặp gỡ trực tiếp đối tác 4. đòi hỏi người bán hàng cần có những kỹ năng khai thác thông tin hiệu quả. ở các bộ phận có tính chất khác nhau như Nhân sự. vị trí. anh phải làm việc với rất nhiều dạng khách hàng khác nhau. Kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc  Kỹ năng giao tiếp (đặc biệt là giao tiếp trên điện thoại) Đây là kỹ năng tối thiểu nhất và đặc biệt quan trọng của một nhân viên bán hàng. để có thể nói chuyện và bàn bạc với họ cũng như tạo dựng hình ảnh chuyên nghiệp đối với khách hàng. director. với các công ty có lĩnh vực kinh doanh khác nhau như Bất động sản.là những nhà quản lý cấp cao. . Do đó. Bảo hiểm. Marketing…. thông tin có từ rất nhiều nguồn nhưng không dễ nắm bắt. Công việc của anh Nguyên đòi hỏi phải giao tiếp với những khách hàng rất đặc biệt . đặc biệt cần am hiểu về lĩnh vực nghề nhiệp hoặc các dự án mà người này đang tham gia…. Với thời đại ngày nay. Phƣơng tiện và điều kiện làm việc chính  Bán hàng qua điện thoại .. Hàng tiêu dùng…Với mỗi dạng khách hàng khác nhau. anh cần phải có một kỹ năng giao tiếp rất chuyên nghiệp. Có nhiều cách thức để thu thập thông tin như: truy cập internet. tình hình kinh doanh trong công ty của khách hàng.. tham khảo thông tin từ các đồng nghiệp hoặc đối tác và các mối quan hệ sẵn có. Bán hàng. Khi gọi điện cho một khách hàng. tham dự các hội thảo của khách hàng… Ở Dale Carnegie.  Kỹ năng tìm kiếm thông tin. càng dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với khách hàng. việc nắm bắt thông tin khách hàng là vô cùng quan trọng đối với nghề này. Họ luôn bận rộn và thường ở trong trạng thái căng thẳng vì công việc.

 Khả năng thúc đẩy. công việc này đòi hỏi anh phải có một kỹ năng phân tích vấn đề cực kỳ nhạy bén. thuyết phục và ra quyết định Có rất nhiều tình huống khác nhau xảy ra trong các cuộc telesale. anh Nguyên cần phải khéo léo đến mức có thể khiến cho khách hàng tự nói ra những khó khăn và nhu cầu cần được tư vấn và hỗ trợ của họ. Kỹ năng đặt câu hỏi và khơi gợi vấn đề. Thông thường. làm sao để đi vào đúng trọng tâm và vấn đề mà khách hàng đang gặp phải. Do đó. ngân sách của công ty chúng tôi vào thời điểm này chưa đủ để đào tạo cho nhân viên. Không phải khách hàng nào cũng tự nguyện chia sẻ thông tin và sẵn sàng nói lên vấn đề của họ cho người bán hàng biết. Có khách hàng cũng thích sản phẩm của công ty nhưng đã ký hợp đồng với bên công ty khác.  Kỹ năng phân tích vấn đề Sau khi đã khơi gợi khách hàng nói lên được vấn đề. vì bản thân khách hàng không có nhiều thời gian cho những cuộc telesale và anh cũng cần phải chốt cuộc gọi lại trong một giới hạn thời gian cho phép. Đứng trước những tình huống khó khăn như trên. buộc anh Nguyên cần có những kỹ năng ứng biến tốt để giải quyết vấn đề. người bán hàng cần phải biết cách đặt câu hỏi. Có những khách hàng lại “Ồ. tiếc quá. Có vẻ như chi phí đào tạo bên công ty anh khá cao nhỉ”. Do đó. mà nó chỉ kết thúc khi người bán hàng thuyết phục được khách hàng mua sản phẩm của mình. người Sale cần phân biệt được những tình huống không nên tiếp tục thuyết phục (tình huống Reject) để tránh mất thời gian và gây ấn tượng xấu cho khách hàng. Không phải lúc nào người Sale cũng gặp được khách hàng yêu thích sản phẩm của công ty mình. Một cuộc telesale không dừng lại khi bị khách hàng từ chối. Tuy nhiên. Đôi khi khách hàng từ chối thẳng thừng ngay từ những phút đầu của cuộc gọi “Công ty tôi không có nhu cầu đào tạo cho nhân viên”. một cuộc bán hàng qua điện thoại chỉ chiếm tối đa 45 phút. Trong một số tình huống. . người bán hàng cần phân tích một cách nhanh chóng vấn đề của khách hàng là gì để đưa ra những giải pháp thích hợp nhất cho họ.

Do đó. Thuận lợi và khó khăn trong công việc Thuận lợi  Dale Carnegie là tổ chức danh tiếng trên toàn cầu với những giải pháp và quy trình chuẩn.  Một thuận lợi trong công việc này ở chỗ công ty Dale chuyên về các sản phẩm khóa học đào tạo cho người bán hàng. Anh luôn nhận được sự động viên và khích lệ từ lãnh đạo và các bạn đồng nghiệp.5.  Môi trường Dale Carnegie với văn hóa Đắc Nhân Tâm đem lại bấu không khí thoải mái nhất và truyền cảm hứng làm việc tuyệt vời cho nhân viên. Để ký kết một hợp đồng với doanh nghiệp. trải qua 5 năm ở Việt Nam. Do đó. anh gặp khá nhiều thuận lợi trong việc bán các khóa học cho doanh nghiệp. Có những doanh nghiệp rất hài lòng với chất lượng đào tạo của Dale đã chủ động gửi nhân viên tham gia các chương trình đào tạo hàng kỳ. Do đó. nên anh Nguyên còn có cơ hội được học hỏi kinh nghiệm bán hàng ở các nước trên khu vực và công ty mẹ tại Mỹ. người bán hàng ở Dale rất yên tâm và tự tin rằng sản phẩm của mình sẽ đem lại những giải pháp tốt nhất cho khách hàng. Do đó. đội ngũ bán hàng đã xây dựng được những mạng lưới khách hàng là cộng đồng các doanh nghiệp lớn có nhu cầu đào tạo cho nhân viên rất cao. Khó khăn  Giá sản phẩm của một khóa học ở Dale Carnegie rất cao. đem lại doanh thu không nhỏ cho công ty. Số lượng doanh nghiệp biết đến thương hiệu Dale Carnegie ở Việt Nam ngày càng nhiều. Mỗi ngày đi làm thực sự là một niềm vui đối với anh. Từ khi mới bắt đầu làm việc ở Dale. vấn đề thuyết phục các doanh nghiệp mua gói sản phẩm đào tạo cho nhân viên là rất khó khăn.  Dale Carnegie có quy mô toàn cầu. Lãnh đạo trong công ty đối xử rất tôt và tận tâm với nhân viên. ngay cả trong những lúc khó khăn nhất. người bán hàng ở Dale được nhiều lợi thế về mặt đào tạo. Hơn thế nữa. anh đã được đào tạo và huấn luyện về các kỹ năng bán hàng rất chuyên nghiệp (trải qua 200 giờ huấn luyện dành cho nhân viên bán hàng). trung bình là 900$/ người/khóa học. .

Bản thân anh cần phải trau dồi kiến thức rất nhiều. Hạnh phúc là khi nhìn thấy những học viên bước ra từ các khóa học có những trải nghiệm mới và thực sự có nhiều thay đổi tích cực. sẽ thực sự xứng đáng với chi phí đầu tư mà doanh nghiệp bỏ ra. Liên tục làm mới mình và tạo sức ảnh hưởng đến người khác. anh mới thấu hiểu những nhu cầu và vấn đề của khách hàng. anh có cơ hội được giúp đỡ rất nhiều người phát triển năng lực cá nhân và gặt hái nhiều thành công hơn trong cuộc sống. các lĩnh vực nghề nghiệp của khách hàng. Anh phải thường xuyên cập nhật và phát triển nội dung của các khóa học. tăng cường phát triển các mối quan hệ…. đó chính là đem những sản phẩm của mình để giúp đỡ người khác tìm ra những giải pháp cho những khúc mắc của họ. Anh luôn nỗ lực rất nhiều để lan truyền giá trị của văn hóa Đắc Nhân Tâm đến nhiều người hơn nữa và xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp ứng dụng những kỹ năng đã được học từ Dale Carnegie. thường xuyên nâng cao trình độ cho bản thân và am hiểu thị trường.cần rất nhiều thời gian và công sức để thuyết phục với khách hàng về chất lượng của sản phẩm. từ hình ảnh bề ngoài. luôn luôn giữ được tâm huyết và lửa nhiệt tình của một chuyên gia huấn luyện. Anh vừa cảm thấy vui và hạnh phúc với nghề. đến kiến thức chuyên môn.Tất cả đòi hỏi ở anh một bản lĩnh của người bán hàng. đó là trách nhiệm cao quý của một trainer. mà cao quý hơn thế nữa. 6.  Anh gặp khó khăn trong việc xây dựng hình ảnh cá nhân chuyên nghiệp khi gặp gỡ các đối tác là các nhà quản lý cấp cao ở các doanh nghiệp lớn. Trải qua hơn 5 năm tâm huyết với nghề này. của một bestsale phải thật sự vững vàng. anh Nguyên còn đảm nhận vai trò của một chuyên gia huấn luyện. . trở thành best sale của cả công ty.  Ngoài ra. Xây dựng một hình ảnh của người bán hàng chuyên nghiệp là cả một nghệ thuật và quá trình lâu dài. đây không chỉ đơn thuần là nghề Sale. Có như vậy. kỹ năng nghề nghiệp. Điều tâm đắc trong công việc Đến với nghề này. Đối với anh Nguyên. anh Nguyên đã khắc phục những khó khăn và biến nó thành thế mạnh của chính bản thân. Vui khi nhìn thấy doanh số của công ty đạt được mục tiêu.

Với 9 nguyên tắc vàng đầu tiên đã được đúc kết sau những năm kinh nghiệm làm việc của Dale Carnegie. anh Nguyên đã vượt qua những rào cản này và gặt hái nhiều thành công trong công việc. nhu cầu của thị trường lao động Việt Nam rất cần những nhà quản lý giỏi có thể điều hành được công việc kinh doanh và quản lý các nhân viên cấp dưới. ngọt ngào và quan trọng nhất đồi với họ. Để có thể thay đổi suy nghĩ của những luồng tư tưởng như vậy không phải là chuyện một sớm một chiều. Những sáng kiến để hoàn thành công việc tốt hơn Anh Nguyên có lời khuyên cho những người làm việc trong nghề này là hãy ứng dụng những nguyên tắc vàng của Dale Carnegie một cách thực sự vào công việc của bạn. Nói về điều mà người khác quan tâm 9. Nhận định về sự phát triển của nghề Hiện nay. Luôn nhớ rằng tên một người là âm thanh êm đềm. với niềm tin vững chắc vào những giá trị của Dale Carnegie. 3. Mỉm cười 6.7. đôi khi còn tỏ ra khó chịu trước những giá trị văn hóa mà công ty đang cố gắng xây dựng. Thế . Có nhiều người vẫn còn cách nhìn thành kiến về nghề Sale và cho rằng những tay tiếp thị đều nói xạo. cảm kich người khác. Chân thành quan tâm đến người khác 5. Lắng nghe người khác. bất kỳ công việc nào cũng đem lại niềm vui và có những nỗi buồn riêng. Công việc của anh cũng vậy. 8. oán trách hay than phiền. Khơi gợi người khác ý muốn thực hiện bạn đề nghị họ làm 4. 8. Nhiều người quá bận rộn với công việc kinh doanh và không có thời gian nghĩ đến những giá trị Đắc Nhân Tâm. Những điểm không hài lòng về công việc Tất nhiên rằng. Thành thật khen ngợi. Có thể nói đây là một rào cản không nhỏ trong công việc. Không chỉ trích. 9. anh tin chắc rằng đây sẽ là một kho công cụ quý báu giúp đỡ bạn rất nhiều trong công việc của người bán hàng. 7. 1. 2. Tuy nhiên. Thành thật cho người khác thấy sự quan trọng của họ. khuyến khích người khác nói về họ.

tác giả cuốn “See you at the top”  Brian Tracy. anh tin chắc rằng nghề này sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai không xa. Với thực tế đó. bậc thầy trong lĩnh vực bán hàng trên thế giới. diễn giả hàng đầu thế giới về lĩnh vực phát triển năng lực cá nhân . Nhân vật nổi tiếng trong nghề mà anh kính trọng  Dale Carnegie. Kiến thức và kỹ năng đã tự hoàn thiện Như anh có nói ở phần trên. có rất ít nhà quản lý làm được điều đó. Về mặt kiến thức. Ông được bình chọn là người bán hàng xuất sắc nhất thế kỷ (theo tạp chí 500 Fortune )  Zig Zig lar. đó là Kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp và kỹ năng ra quyết định. 10. Với những lỗ hỗng như vậy. 11. do gặp gỡ với nhiều khách hàng làm trong các lĩnh vực khác nhau và thường xuyên nghe họ tâm sự. để có thể làm việc trong nghề này. Nó đã hỗ trợ cho anh rất nhiều trong công việc và giúp anh đạt được nhiều thành tựu trong nghề. phát triển năng lực nhân viên và giữ chân người tài.nhưng. Họ thường lúng túng và gặp nhiều khó khăn khi giao việc cho nhân viên. Nhất là khi Việt Nam còn khá non trẻ trong ngành đào tạo nguồn nhân lực (dưới 10 năm). người sáng lập tổ chức Dale Carnegie trên toàn cầu. chia sẻ những vấn đề trong công việc nên vốn kiến thức của anh về nghề nghiệp ở nhiều lĩnh vực đã được tăng lên đáng kể. đòi hỏi người Sale cần phải trau dồi cho mình rất nhiều kỹ năng. nhu cầu cần được đào tạo về các kỹ năng quản lý và thuật lãnh đạo Đắc Nhân Tâm chắc chắn sẽ còn phát triển rất mạnh trong tương lai. Bản thân anh tâm đắc nhất với 2 kỹ năng mà anh đã tự hoàn thiện trong suốt 5 năm gắn bó với nghề.

 Soạn thảo và ký kết hợp đồng  Tư vấn bán hàng thông qua việc tìm hiểu nhu cầu (đặt câu hỏi và phân tích tình huống cụ thể) + Tư vấn giải pháp (dựa trên những công cụ và quy trình của Dale Carnegie) + Bán hàng + Chăm sóc khách hàng ( Theo dõi những tiến độ phát triển của khách hàng). Kiến thức và kỹ năng cần thiết cho công việc  Kiến thức về sản phẩm. Phƣơng tiện và điều kiện làm việc chính  Bán hàng qua điện thoại (Tele Sale)  Gặp gỡ trực tiếp đối tác 4. thị trường. CÔNG TY DALE CARNEGIE VIỆT NAM 1.PHẦN 3 MÔ TẢ CHI TIẾT CÔNG VIỆC. các lĩnh vực khách hàng quan tâm (quản lý và lãnh đạo) . NHÂN VIÊN SALE.  Giúp đỡ khách hàng đạt được mục tiêu kinh doanh của họ thông qua việc phát triển năng lực và hoàn thiện bản thân. Công việc cụ thể  Tìm kiếm những nguồn khách hàng tiềm năng.  Gặp gỡ khách hàng và trao đổi chi tiết về các giải pháp cụ thể của khóa học. ngành nghề của khách. 3.  Gọi điện thoại cho các khách hàng (là những cá nhân đang đi làm) và tìm hiểu về những khó khăn trong công việc mà họ đang thực hiện. Thông tin ngƣời đƣợc phỏng vấn Họ và Tên : Nguyễn Quốc Anh Thư Chức vụ : Nhân viên phòng phát triển năng lực tổ chức (Sale) Hệ đào tạo: Đại học chính quy Trường : Đại học Ngân Hàng TP. CHỊ NGUYỄN QUỐC ANH THƢ. Hồ Chí Minh 2. là những cá nhân có nhu cầu được đào tạo và hỗ trợ trong công việc.

 Kỹ năng giao tiếp thuyết phục.  Kỹ năng bán hàng qua điện thoại Bán hàng qua điện thoại đòi hỏi những kỹ năng chuyên biệt hơn so với việc bán hàng trực tiếp. để có thể trao đổi và trò chuyện với khách hàng. Do đó.Ví dụ. mỗi một khách hàng khác nhau thì cần có . để khai thác thông tin và tiếp cận khách hàng qua điện thoại đòi hỏi người Sale cần được trang bị nhiều kiến thức và kỹ năng cần thiết. Hàng ngày. khi gọi điện cho một khách hàng làm việc trong ngành bảo hiểm. Đôi khi chỉ cần một email gửi cho khách hàng với những ngôn ngữ và lời lẽ mang tính thuyết phục cao cũng đã khiến cho khách hàng ra quyết định mua hàng. kỹ năng trình bày chuyên nghiệp (qua email và soạn thảo hợp đồng) cũng là một yếu tố rất quan trọng trong nghề này. kiến thức của một người Sale ở Dale Carnegie phải đủ rộng thì mới có thể hiểu và nắm bắt được những vấn đề của khách hàng đang gặp phải. về những áp lực trong công việc của họ. Dựa trên cơ sở đó. bạn cần phải trang bị cho mình những kiến thức về nghệ thuật lãnh đạo và quản lý. chị phải gọi điện thoại và gửi rất nhiều email cho các khách hàng. Ngoài ra. Khi nghe khách hàng chia sẻ. Khi ký kết thành công với một khách hàng. Khách hàng thường rất bận và không có nhiều thời gian cho một cuộc Telesale. Đối với những khách hàng mới sẽ có những cách thức gọi (cuộc gọi Coldcall) và khai thác thông tin khác với những cuộc gọi cho khách hàng cũ. Tất cả những công việc trên đều đòi hỏi những kỹ năng ngôn ngữ thật sự tốt và tràn đầy tính thuyết phục. khi làm việc ở Dale. chị mới có thể đưa ra những giải pháp tư vấn đúng đắn nhất cho khách hàng. Có những khi khách hàng rất hứng thú với cuộc trò chuyện. họ sẽ chia sẻ về những lĩnh vực họ đang quan tâm như kỹ năng quản lý và lãnh đạo. vì nó không những thể hiện hình ảnh của người bán hàng mà còn thể hiện hình ảnh của cả công ty. Do đó. các cuộc gọi đều được tuân theo quy trình nhất định. trách nhiệm của chị là cần phải soạn thảo hợp đồng và gửi proposal cho khách hàng. Cần phải hình dung trước những khó khăn mà họ có thể sẽ gặp phải. chị cần phải có kiến thức về thị trường Bảo hiểm và tính chất công việc của họ. Tuy nhiên. Ở Dale.

chức vụ. chiến lược nhằm phát triển và mở rộng thị trường. đặc biệt là Coldcall (gọi cho khách hàng mới hoặc khách hàng chưa biết đến công ty). Trước khi bắt đầu một cuộc gọi.  Kỹ năng tìm kiếm thu thập thông tin. Đặc biệt khi gọi cho những khách hàng ở các tập đoàn lớn và nắm giữ vị trí cao. người Sale thường chịu áp lực tâm lý rất nhiều. . Nghề này đòi hỏi cần phải có tư duy nhạy bén. Thông tin chi tiết về khách hàng góp phần rất quan trọng trong việc gọi điện và tiếp cận với họ. cần có kỹ năng này để phân tích nguồn khách hàng chiến lược và tìm kiếm thêm khách hàng tiềm năng cho công ty. Thuận lợi và khó khăn trong công việc Thuận lợi Sản phẩm của công ty có lợi thế là có thể đáp ứng được nhu cầu của đa dạng khách hàng ở nhiều ngành nghề. chị còn chịu áp lực bởi doanh thu và khối lượng công việc khá nhiều. tính chất công việc. Ngoài ra.  Định hướng. chị cần phải thu thập rất nhiều thông tin chi tiết về khách hàng (như tên. đem về doanh thu cho công ty. 5. Càng tìm được nhiều thông tin sẽ càng thuận lợi hơn cho việc gọi điện khách hàng. Vì vậy.những cách ứng biến khác nhau và người Sale cần biết khéo léo thay đổi câu hỏi để lấy được nhiều thông tin từ khách hàng. Trong một ngày.  Kỹ năng sắp xếp thời gian. hoạch định Khi làm việc trong bất kỳ nghề nào cũng cần phải có tư duy hoạch định và định hướng trong công việc. một nhân viên Sale (đặc biệt là nhân viên mới) cần phải gọi cho rất nhiều khách hàng cá nhân khác nhau. đặc biệt là những khách hàng mới. sẽ phải ngồi lại làm việc đến 8g tối mới có thể hết việc được. Do đó. nếu không. cần phải biết sắp xếp thời gian để hoàn thành tốt công việc. vị trí và lĩnh vực khác nhau. môi trường làm việc…). chị cũng phải tập luyện và học hỏi những anh chị Sale trước để vượt qua những rào cản tâm lý này. Do đó. nghề nghiệp. Đối với nghề Sale. thị trường của Dale Carnegie rất rộng và sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai.

 Về phía cá nhân chị Thư: Ngoại hình dễ nhìn. Do nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm của công ty ngày một tăng nên chị gặp khá nhiều thuận lợi trong công việc. giá của các khóa học rất cao và chủ yếu nhắm vào đối tượng là các nhà lãnh đạo và quản lý. những người có thu nhập trung bình và thấp sẽ không có điều kiện theo học những khóa đào tạo ở Dale. trong quá trình bán hàng.  Ở Dale. nên đã hỗ trợ chị gặp nhiều thuận lợi trong việc bán hàng. chị có cơ hội được giao thiệp với rất nhiều các vị lãnh đạo cấp cao và được mở rộng mạng lưới các mối quan hệ.  Ở Việt Nam. Do đó. đồng nghiệp cũ…) Khó khăn  Do công ty còn mới với thị trường (vào Việt Nam được 5 năm) nên nhiều khách hàng vẫn chưa biết đến thương hiệu Dale Carnegie. Là một nhân viên Sale ở Dale Carnegie. nhu cầu đào tạo cho nhân viên của các doanh nghiệp lại ngày một tăng. Do đó. giọng nói chân thành tạo thiện cảm đối với khách hàng là một lợi thế lớn đối với nghề bán hàng. Trong khi đó.  Do công ty có uy tín trên toàn cầu và sản phẩm đạt chất lượng quốc tế. có rất ít công ty chuyên về đào tạo có được quy trình và chất lượng sản phẩm chuẩn với quy mô toàn cầu. những mối quan hệ rộng cũng đã giúp đỡ chị rất nhiều trong việc bán sản phẩm khóa học cho cá nhân ( bạn bè. nghề này đã giúp chị tạo được chỗ đứng và vị trí cao trong xã hội. . tất cả mọi công việc và bộ phận đều tuân theo một quy trình nhất định đả tạo điều kiện cho nhân viên dễ dàng trao đổi thông tin và hỗ trợ giữa các phòng ban. Các doanh nghiệp lại không đủ tiềm lực để có thể đào tạo nội bộ. Vì thế. chị cũng cần xác định và phân khúc các nhánh khách hàng có mức thu nhập khá và sẵn sàng chi trả cho khóa học. Có thể nói. họ rất cần những đơn vị chuyên nghiệp về mảng đào tạo như Dale Carnegie để hỗ trợ họ trong việc huấn luyện nhân viên. Ngoài ra. Hơn nữa.

chị đã dần hoàn thiện bản thân mình hơn. chị phải nỗ lực rất nhiều trong việc thuyết phục khách hàng.  Công việc thử thách nhất hiện tại của chị là bắt đầu tìm kiếm những nguồn khách hàng mới. Ở Dale Carnegie. bằng cách tư vấn và hỗ trợ miễn phí. chị đã học được nghệ thuật đắc nhân tâm và tái định nghĩa về nghề bán hàng. Bản thân chị cũng vậy. chị phải sale cho những khách hàng cá nhân nên tiến độ công việc còn khá chậm. Khi chuyển sang Dale. Đây là công việc có nhiều thử thách đòi hỏi một saleman cần phải nỗ lực rất nhiều và tâm huyết với nghề mới có thể hoàn thành tốt công việc. 7. Do trước đây chị làm việc cho một ngân hàng nên có những phong cách làm việc rất khác so với ở Dale. 6. Do đó. từ đó xây dựng danh mục khách hàng và thiết lập mối quan hệ đối tác lâu dài. Mới vào làm ở công ty. Điều tâm đắc trong công việc Công việc này mang lại cho chị một cách nhìn rất mới mẻ về nghề Sale. Đến với Dale Carnegie. Qua đó. Phải bắt đầu gọi điện cho những khách hàng lạ và giới thiệu cho họ những sản phẩm của công ty. nên phải chịu áp lực cao. Những điểm không hài lòng về công việc Phải bắt đầu từ việc telesale. công việc của họ là giúp đỡ người khác đạt được những mục tiêu cá nhân trong sự nghiệp và việc kinh doanh. định vị sản phẩm của công ty trên thị trường và khẳng định về chất lượng+ giá trị của sản phẩm trong tâm trí của khách hàng. Không như công việc trước đây với khái niệm bán hàng là phải thúc đẩy người mua nhằm nhanh chóng bán được sản phẩm. cuối cùng mới tiến đến việc bán hàng. phải thay đổi những thói quen và điều chỉnh những định hướng của bản thân. Vạn sự khởi đầu nan. Một số khách hàng tuy có thu nhập cao nhưng họ vẫn chưa sẵn sàng chi trả cho một khóa học với giá đắt như vậy (thói quen tiêu dùng của khách hàng chưa cho phép họ chấp nhận mức giá này). vẫn phải đảm bảo được doanh thu hàng tháng của công ty. một nhân viên Sale phải ghi trong đầu rằng.  Bất kỳ một nhân viên Sale nào cũng đều chịu áp lực về doanh số. Trong khi đó. một môi trường hoàn toàn . chị tin rằng mình làm được.

chị cần phải thay đổi bản thân mình sao cho phù hợp với môi trường ở đây. Bằng chứng là số lượng khách hàng và doanh nghiệp biết đến công ty ngày một nhiều. Bên cạnh đó. bậc thầy trong lĩnh vực bán hàng trên thế giới. Nhân vật nổi tiếng trong nghề mà chị kính trọng  Dale Carnegie. lan truyền văn hóa Đắc Nhân Tâm. tác giả cuốn “See you at the top”  Brian Tracy. Chỉ trong một thời gian ngắn. nhu cầu đào tạo về quản lý và lãnh đạo ở các doanh nghiệp hiện nay đang ngày một tăng. 11. Thế nên. Do đó. Kiến thức và kỹ năng đã tự hoàn thiện  Khi quen dần với công việc mới. 10. Những sáng kiến để hoàn thành công việc tốt hơn Mở rộng mối quan hệ. diễn giả hàng đầu thế giới về lĩnh vực phát triển năng lực cá nhân . Bên cạnh đó. tăng khả năng thuyết phục của bản thân và tạo ảnh hưởng đến khách hàng 9. chị đã tự hoàn thiện kỹ năng đặt câu hỏi khi gọi điện cho khách hàng. trong tương lai. người sáng lập tổ chức Dale Carnegie trên toàn cầu. Nhận định về sự phát triển của nghề Chị tin rằng nghề này sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai không xa.mới. Tạo thuận lợi trong việc xây dựng thương hiệu công ty. Theo như một số khảo sát và những chia sẻ của khách hàng. mọi thứ đều khác. Ông được bình chọn là người bán hàng xuất sắc nhất thế kỷ (thep tạp chí 500 Fortune )  Zig Zig lar. chị đã cập nhật một khối lượng thông tin về các ngành nghề rất đáng kể. họ sẽ rất cần những nhân viên tư vấn và bán hàng về các kỹ năng lãnh đạo. 8.  Kiến thức về ngành nghề rất quan trọng. Trở nên quan tâm và linh hoạt hơn. chị cũng cố gắng điều chỉnh gia giảm thói quen hành vi để phù hợp hơn với công việc này.

phải được luyện tập trong một thời gian dài mới có thể thành thạo và ứng dụng vào công việc. các hoạt động của nhóm Margroup…Khi tham gia vào bộ phận đối ngoại. Khi tham gia các hoạt động này. 70% còn lại sẽ được đúc kết trong quá trình làm việc. nhắm phát triển những kỹ năng của nghề Sale:  Về kỹ năng giao tiếp  Sinh viên có thể tự trau dồi kỹ năng giao tiếp thông qua các buổi làm việc nhóm trên lớp hoặc sinh hoạt trong các câu lạc bộ. sinh viên đã có cơ hội thực . Do đó. chủ động bắt chuyện và mở rộng các mối quan hệ trong câu lạc bộ. Do đó. sinh viên cần phải trau dồi thêm nhiều kiến thức và liên tục học hỏi khi đi làm việc cho các doanh nghiệp. có thể đăng ký tham gia vào bộ phận đối ngoại của các chương trình lớn trong trường như Tự Tin Vào Đời. Khi tìm hiểu về nghề Sale. để có thể làm việc trong ngành Sale. cần phải chủ động thể hiện những quan điểm của mình trước tập thể. để có thể phát triển những kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp.PHẦN 4 RÚT RA KINH NGHIỆM CHO BẢN THÂN VÀ ĐỀ XUẤT VỀ PHƢƠNG PHÁP ĐÀO TẠO CỦA NGÀNH 1. Bản thân em trong quá trình thực tập và làm việc đã quan sát và rút ra những bài học kinh nghiệm như sau:  Mỗi một công việc trong một bộ phận của doanh nghiệp đòi hỏi những kiến thức và kinh nghiệm rất chuyên biệt. Doanh nghiệp chỉ có thể đào tạo cho nhân viên khoảng 30%. Những kinh nghiệm đúc kết cho bản thân Kiến thức được dạy trong trường là những nền tảng rất cơ bản và chỉ hỗ trợ khoảng 5% cho sinh viên khi bước vào môi trường làm việc. sinh viên cần trang bị những kỹ năng quan trọng trong ngành này từ lúc còn ngồi ở ghế giảng đường. nhận thấy rằng công việc này đòi hỏi rất nhiều kỹ năng khó.  Ngoài ra. Sàn Chứng Khoán Ảo. Sau đây là một số cách mà bản thân em đã từng thực hiện và học hỏi thêm khi đi làm.

cần phải có nhiều kiến thức và kinh nghiệm mới có thể nắm vững kỹ năng này. Cũng giống như vậy. có thể vận dụng những bài học rút ra từ sách vào các cuộc thi hùng biện cá nhân ở trường. Điều này có thể được luyện tập trong nhiều tình huống. viết các bài báo và PR cho các câu lạc bộ. khi luyện tập kỹ năng thuyết phục. cơ thể. Học cách trình bày những slide powerpoint khi tham gia các hội thảo. chăm sóc tóc và kỹ thuật trang điểm…Qua quá trình luyện tập cùng với những kinh nghiệm học hỏi từ thực tế. Những bạn yêu thích Sale có thể đăng ký bán hàng mỹ phẩm như Oriflame.. Sophie Martin (một số nhãn hàng rất quen thuộc với giới sinh viên)…. chắc chắn sẽ đạt được kết quả mong muốn. hội nghị…  Đặc biệt. Nghề Sale không phải là nói xạo hoặc nói quá những gì mà sản phẩm có để thúc ép người khác phải mua sản phẩm của mình. Trước hết. Sau đó. cần đọc thêm nhiều sách nói về nghệ thuật hùng biện hoặc bán hàng thuyết phục. anh ta cần phải hiểu rõ những đặc tính của sản phẩm mình đang bán. Bắt đầu từ việc học cách thuyết trình chuyên nghiệp từ các diễn giả lớn trong các buổi event. viết một lá đơn xin học bổng. Một người Sale khi muốn thuyết phục khách hàng mua một sản phẩm. đặc biệt là khi đi xin tài trợ về cho chương trình. Bản chất của nghề Sale không phải .  Về kỹ năng thuyết trình và trình bày  Hoàn toàn có thể luyện tập kỹ năng trình bày từ các buổi thuyết trình. cần luyện tập kỹ năng viết một cách chuyên nghiệp. hoặc những tính huống thực tế khác buộc ta phải sử dụng đến kỹ năng thương lượng và thuyết phục.tập công việc của một người bán hàng. Avon.Ngoài ra còn có thể tham khảo những hướng dẫn chi tiết trên mạng. ví dụ như khi gửi email cho doanh nghiệp xin tài trợ.cần có kiến thức về chăm sóc da mặt. chúng ta cần phải am hiểu và tích lũy nhiều kiến thức về vấn đề mà chúng ta đang cần thuyết phục người khác.  Về kỹ năng thuyết phục Kỹ năng thuyết phục là một kỹ năng rất khó.  Ngoài ra cũng nên thay đổi cách nhìn nhận về nghề Sale thì mới có thể làm tốt công việc này.

Đã có rất nhiều khách hàng quay lại và rất biết ơn những gì mà Dale Carnegie đã làm thay đổi cuộc đời họ. Ngành nên hỗ trợ sinh viên trong việc tìm hiểu và có thêm kiến thức về các lĩnh vực ngành nghề. Nhưng anh Nguyên lại rất vững tin vào những giá trị của sản phẩm . Tất nhiên. Bằng chứng là anh Nguyên đã thuyết phục được nhiều khách hàng tham gia vào khóa học và trải nghiệm những thay đổi . Đề xuất về phƣơng pháp đào tạo của ngành Ngày nay.. không chỉ đơn thuần như một niềm tin hão huyền và không thật. Có rất nhiều người nghĩ rằng những khóa học về kỹ năng lãnh đạo không giúp ích được cho họ trong công việc quản lý kinh doanh. Khi đã có niềm tin. Theo những kinh nghiệm được chia sẻ bởi anh Nguyên và chị Thư. mà là bán niềm tin của cá nhân vào những thuộc tính của sản phẩm với sự tin tưởng rằng. nó sẽ đem lại lợi ích to lớn cho khách hàng. lợi ích do khóa học mang lại. đó phải là một niềm tin dựa trên những cơ sở thực tế. những nhân viên Sale xuất sắc của công ty. những công cụ và quy trình đả được hàng triệu người trên thế giới ứng dụng thành công. việc thuyết phục khách hàng tin tưởng vào sản phẩm của mình là một điều chắc chắn sẽ làm được. niềm tin này lại càng phải mãnh liệt hơn bao giờ hết. Điều này tiếp thêm một động lực làm việc rất lớn cho anh Nguyên thêm vững tin vào công việc mà anh đang làm. lĩnh vực kinh doanh của các doanh nghiệp rất đa dạng và đã phát triển với tốc độ rất nhanh chóng.là bán những thuộc tính mà sản phẩm có. HẾT Xin chân thành cám ơn giáo viên hướng dẫn đã hỗ trợ sinh viên hoàn tất bài tiểu luận hướng nghiệp! . đưa những kiến thức này vào chương trình giảng dạy như một môn học chính thống. 2. đều cho rằng. Để trở thành một người Sale giỏi. nếu một người Sale chỉ có những kỹ năng trong nghề mà không có niềm tin vào sản phẩm thì anh ta chỉ dừng lại ở mức trung bình và không sớm thì muộn cũng sẽ rời bỏ nghề này.

Sign up to vote on this title
UsefulNot useful