P. 1
NGHIÊN CỨU CỤ THỂ VỀ CHẤT LỎNG SIÊU TỚI HẠN

NGHIÊN CỨU CỤ THỂ VỀ CHẤT LỎNG SIÊU TỚI HẠN

Ratings:
(0)
|Views: 1,767|Likes:
Published by Kim Ngan

More info:

Published by: Kim Ngan on Mar 27, 2012
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOC, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

06/14/2013

pdf

text

original

NGHIÊN CỨU CỤ THỂ VỀ CHẤT LỎNG SIÊU TỚI HẠN

Siêu tới hạn ( SFE ) là phương pháp chiết sử dụng 1 dạng dung môi đặc biệt. Dung môi này ở trạng thái siêu tới hạn, được tạo ra ở một nhiệt độ và áp suất lớn hơn điểm tới hạn . Ở trạng thái siêu tới hạn, dung môi này: - Không còn ở thể lỏng ( do nhiệt độ cao ) - Nhưng vẫn chưa thành thể khí ( do áp suất cao ) - Có độ nhớt thấp hơn phase lỏng ( dể xâm nhập vào mẫu ) - Có khả năng chuyển khối lớn hơn phase khí ( chiết xuất được cạn kiệt hoạt chất ) Dung môi thông dụng nhất: Dioxytcarbon CO2 ( không phân cực ) điểm siêu tới hạn ở 310C/73 atm nên dể đạt , dể duy trì. Dể áp dụng ở quy mô công nghiệp, không cháy nổ, an toàn, thân thiện với môi trường. Lưu chất siêu tới hạn được ứng dụng trong rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như trong lĩnh vực môi trường, thực phẩm, trong công nghiệp, trong y học… Ứng dụng của dung môi siêu tới hạn - Chiết bằng chất lỏng siêu tới hạn: (supercritical fluid extraction SFE) Chất lỏng siêu tới hạn được sử dụng để trích ly các hợp chất

Được sử dụng như một polymer dạng xốp : CO2 siêu tới hạn được sử dụng trong polymer dạng xốp.PSFC): dùng để tách phân đoạn sau cùng gồm những chất có cấu trúc rất giống nhau. các hợp chất thơm và các nguyên liệu thô ban đầu trong ngành mỹ phẩm (như nước hoa) đồng thời ko gây hại cũng như biến đổi mùi của nước hoa. chất cặn. Dòng siêu tới hạn cũng áp dụng để trích ly hàm lượng hydrocacbon trong nước. CO2 siêu tới hạn được sử dụng như một dung môi trích ly. Các nhà nghiên cứu vẫn đang tiến hành sản xuất polymer xốp với kích thước lỗ xốp ở dạng vi tế bào đi từ CO2 . .Sắc ký lỏng siêu tới hạn (Prerarative scale supercritical fluid chromatography. . . Hoặc dùng để tách lipid phân cực hay những polyme. Chẳng hạn như xác định tổng hàm lượng hydrocacbon thu hồi từ mẫu rắn. bụi tro và nhiều cái khác cũng như kiểm tra các hydrocacbon vòng thơm PAHs (polycyclic aromatic hydrocarbon) trong chất rắn và thải rắn.dầu dễ bay hơi.Cắt phân đoạn (supercritical fluid fractionation – SFF): từ hỗn hợp lỏng. CO2 siêu tới hạn được xử lý cùng với polymer ở trạng thái ổn định sau đó giảm áp suất và nhiệt độ thì CO2 sẽ nhanh chóng giãn ra và để lại các lỗ xốp trong polymer tạo thành polymer xốp. Ngày nay người ta ứng dụng để ly trích hương liệu từ dịch nhiều thành phần được chưng cất. Trong phòng thí nghiệm.

nhất là phản ứng hydrogen hóa. thành phần chủ yếu từ lá 3 và 4.CO2 siêu tới hạn được sử dụng tăng cường khả năng thu hồi dầu trong giai đoạn kết thúc quá trình thu hồi.5 1. Chapel Hill.5 mm. Camellia sinensis (L. mảnh chè có kích thước 0.5 % theo quy định đối với “Chè xanh loại F” của công ty .. .và các chuyên gia và kỹ sư hoá học ở trường North Carolina State University và University of North Carolina. . Đặc điểm nguyên liệu: Sản phẩm mua được là “Chè xanh loại F”.) Kuntze.Làm khô và sạch : CO2 siêu tới hạn cũng được dùng để làm sạch quần áo thay cho PCE (perchloroethylene) hay là nước . Nghiên cứu chiết tách một số chế phẩm thiên nhiên có giá trị kinh tế cao bằng CO2 lỏng ở trạng thái siêu tới hạn 1 Đối tượng nghiên cứu 1. Độ ẩm nhỏ hơn 4. Phương pháp mới này đã được phát hiện và thương mại hoá bởi tiến sĩ Joseph DeSimone. Theaceae Nguyên liệu sử dụng trong nghiên cứu là chè thành phẩm mua của công ty xuất nhập khẩu Hà Nội.1Lá chè xanh.Phản ứng (supercritical fluid reactions – SFR): lưu chất siêu tới hạn có thể xúc tác các phản ứng tổng hợp.

Jasminum sambac (L..) Nash. độ ẩm trung bình 78.1 Nghiên cứu kỹ thuật chiết mẫu thực vật bằng SCO2 a/ Thiết bị SFT-250 . rêz có màu nâu hơi ngả trắng. Oleaceae Đặc điểm nguyên liệu: Hoa bắt đầu hé nở. Citrus maxima (Burn. 1.2 Hoa bưởi. Poaceae Đặc điểm nguyên liệu: Rễ Vetiver sau khi thu hoach xử lý bằng cách phơi trong bong râm mát.1.4 Hoa Nhài. các cáng hoa được giữ nguyên vẹn. Chiều dài của rễ từ 20-30cm.. mẫu hoa ít dập nát để tránh mất tinh dầu. Rutaceae Đặc điểm nguyên liệu: Hoa bưởi ở dạng bắt đầu hé nở.) Ait.) Merrill.3 Rễ Vetiver. 1. cánh hoa được giữ nguyên vẹn không bị dập nát. 2 Thiết bị và phương pháp nghiên cứu 2.4 %. Vetiveria zizanioides (L.

1: Ảnh chụp thiết bị SFT-250 .Hình 2.

Trước khi dưa vào bình chứa. khí CO2 được đưa vào hóa lỏng tại thiết bị làm lạnh. 0 . Khí CO2 từ bình khí (45 . Sau đó. Bình chiết được lót Màng lọc cả phần đỉnh và phần đáy để tránh việc các hạt nhỏ có thể lọt vào đường ống dẫn dung môi.55 bar) được dẫn qua cột than hoạt tính và qua màng lọc parafin để loại bỏ tạp chất và tách nước.b/ Nguyên lý hoạt động Chu trình trạng thái của CO2 trong quá trình chiết Mẫu được sơ chế và nghiền rồi cho vào bình chiết. nhiệt độ CO2 sau khi ngưng tụ khoảng 0 C.

CO2 lỏng có thể được trộn them các dung môi hỗ trợ khác như etanol. nhiệt độ 12-20 C. Dòng CO2 lỏng từ trạng thái 3 được giữ ở điều kiện đẳng áp và tăng nhiệt độ dần dần để chuyển CO2 lỏng sang trạng thái siêu tới hạn 4. methanol…để tạo thành dung môi mới theo yêu cầu công nghệ. CO2 lỏng được bơm qua van điều chỉnh lưu lượng vào bộ phận trao đổi nhiệt để điều chỉnh tỷ trọng và độ nhớt phù hợp với yêu cầu công nghệ. Tại đây quá trình tách chất tan ra khỏi dung môi thành những phân đoạn riêng được thực hiện bằng cách thay đổi các thong số áp 0 . Khí CO2 lúc ban đầu trong bình chứa ở trạng thái I (hình 2. Quá trình chiết nguyên liệu thực vật bằng CO2 siêu tới hạn có thể thực hiện liên tục hoặc gián đoạn tùy theo yêu cầu công nghệ. nhiệt độ và áp suất của bình chiết luôn luôn được điều chỉnh để giữ ổn định. Quan trọng hơn là có thể sử dụng bơm cao áp để nén lên áp suất cao và điều chỉnh lưu lượng vào thiết bị thuận lợi. CO2 ở dạng lỏng có thể pha trộn với dung môi dễ dàng. Trong suốt quá trình chiết. thường là áp suất trong khoảng 45-55bar. Khi được hạ nhiệt độ ở điều kiện dẳng áp từ trạng thái 1 sang trạng thái 2 là trạng thái CO2 ở thể lỏng trong bình chứa CO2 lỏng.3). dịch chiết được dẫn vào bình phân tách. Từ bình chứa. Kết thúc quá trình tách chiết.

suất và nhiệt độ.Thời gian của quá trình tiến hành chiết xuất .Tỷ lệ theo khối lượng giữa dung môi SCO2 và nguyên liệu thực vật 3. Một trong các xu hướng quan trọng nhất trong ngành công nghiệp thực phẩm hiện nay là nhu cầu tìm về và sử dụng các chất chống oxy hoá . từ trạng thái 4 trở về trạng thái 5 là quá trình giảm áp. Có hai nhóm chất chống oxy hóa chính: tổng hợp và tự nhiên. c/ Tối ưu hóa các điều kiện công nghệ chiết bằng CO2 theo quy hoạch hóa thực nghiệm Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất và chất lượng sản phẩm của quá trình chiết xuất: -Tình trạng mẫu: thời gian bảo quản mẫu trước khi chiết. Quercetin có tiềm năng để trở thành một liệu pháp hóa trị ung thư tuyến tiền liệt như báo cáo của Xing (2001). kích thước mảnh nguyên liệu của mẫu -Nồng độ co-solvent trong CO2 . Khi dịch chiết vào bình tách (5-1) để tạo các phân đoạn khác nhau thì có thể chọn các giá trị áp suất P và nhiệt độ thích hợp. việc xâm lấn và tiềm năng di căn của khối u ác tính. Chiết xuất Quercetin bằng CO2 siêu tới hạn Quercetin được nghiên cứu bởi Caltagirone rằng quercetin và apigenin ức chế sự tăng trưởng. Flavonols này cũng được xem là có chức năng chống oxy hóa.

15g quercetin/ kg vỏ hành khô. (1984) thì lớp vỏ khô phía ngoài có nhiều quercetin hơn lớp bên trong ở tất cả tám giống hành được nghiên cứu. Chiết xuất flavonols từ mô hành trong các nghiên cứu ở trên được thực hiện bằng cách chiết với dung môi methanol. Herrmann (1976) cũng cho rằng trong củ hành khô chứa chủ yếu là dạng quercetin tự do hơn là dạng glycoside. độc tính của methanol còn lẫn trong sản phẩm. Lớp vỏ ngoài cùng của củ hành chuyển sang màu nâu và khô trong quá trình già đi. Chiết xuất bằng chất lỏng siêu tới hạn có nhiều lợi thế hơn các phương pháp tách chiết dung môi lỏng truyền thống như: tính chọn lọc được cải thiện.tự nhiên. Giống cao nhất chứa tới 34. tự động hóa và thân thiện với môi trường. Nhưng trong công nghiệp vấn đề phát sinh với kỹ thuật này là phải loại bỏ dung môi hữu cơ từ các sản phẩm cuối cùng. Chúng an toàn hơn.4'diglucoside và quercetin-4'-monoglucoside). và các glycosides của quercetin chuyển dạng thành quercetin tự do. Củ hành chứa rất nhiều quercetin glucosides (quercetin-3.53g quercetin/kg [11].14 – 16. ít tác dụng phụ và ít độc tính hơn các chất chống oxy hoá tổng hợp. . rẽ tiền và ít độc tính là một yêu cầu cấp thiết. Do đó.…. Các giống khác chứa từ 1. phương pháp chiết quercetin một cách nhanh chóng. xử lý chất thải methanol. Theo Bilyk er al.

Phosphoric acid 86.Ethyl alcohol mua từ Pharmco (Brookfield. MO).2 Trang thiết bị: . Murray Hill. sử dụng CO2 làm chất lỏng siêu tới hạn. .T. NJ) được sử dụng như một chất lỏng siêu tới hạn (SF). .Hành đỏ và hành vàng được lấy từ các trang trại Muck (Đại học bang Michigan.1 Nguyên liệu và chất chuẩn: . 3. BOC gases. MI). NJ). East Lansing.Carbon dioxide công nghiệp (CO2. . Baker (Phillisburg.Quercetin chuẩn được cung cấp bởi Sigma (St Louis. . CT).3% cung cấp bởi J.Phương pháp này được thực hiện tại đại học bang Michigan của Mỹ năm 2003. . Để bảo vệ nguyên liệu trong giai đoạn nghiên cứu hành được lưu trữ tại – 20oC. 3. Sơ đồ thiết bị chiết quercetin bằng Carbon Dioxide siêu tới hạn.

Máy nén cao áp 3.5 0. Van micrometering 12. Máy đo áp suất 5. Bình chứa CO2 2. .Chú thích: 1. Quy trình chiết xuất: áp suất và nhiệt độ được cài đặt ở 5700 psi và 40oC. Máy bơm được cài đặt 5 ml/phút. Bình chứa khí nén 4. Hành tây thái nhỏ và ethanol 5% (nồng độ phân tử so với tổng số mol CO2 sử dụng để tạo áp lực cho hệ thống) được thêm vào bình trước khi nó được đóng lại. các van micrometering được mở. Piston bơm.7. Phải mất từ 25 – 30 phút để đạt được các điều kiện trên. Hệ thống cung cấp nhiệt 11. 9. Đồng hồ đo thể tích khí TC: temperature control (điều khiển nhiệt độ) 3. loại bỏ những phần hư hỏng và cắt thành mảnh nhỏ khoảng 0. Nơi thu mẫu 13.5 inch.10 Điều khiển áp suất phía trước 8.3 Quá trình chiết xuất: Chuẩn bị mẫu: lớp vỏ củ hành được bốc tách bằng tay. Khi các điều kiện mong muốn đạt tới. Bình chiết được gia nhiệt 24h trước khi lấy dịch chiết để thống nhất thời gian chiết giữa các mẫu.

Quá trình này kéo dài khoảng thời gian từ 10-18 phút. bằng cách sử dụng CO2 siêu tới hạn như một dung môi và ethanol như một chất mang.Bước sóng phát hiện: 280 nm . Kết quả chiết quercetin của giống hành vàng và giống hành đỏ. sau đó các van micrometering được đóng lại.4 Kết quả Bảng 2. Mỗi mẫu chiết 10 lần và chiết với 5 mẫu khác nhau. 3.CO2 tương đương 15 L khí nén (khoảng 4% tổng số CO2 chiếm thể tích bên trong bình chiết) đi qua khay để lấy mẫu (nhanh nhất có thể để duy trì chế độ tĩnh). Sau đó. thay các chai thuỷ tinh đựng mẫu mới.5% (v/v)] . Các thông số sắc ký: . mẫu tiếp theo được lấy một lần nữa với việc mở van micrometering.Thời gian phân tích: 10-15 phút cho mỗi mẫu Quercetin tự do đã được chiết xuất từ vỏ củ hành đỏ và vàng.Tốc độ dòng: 1ml/phút .1.methanol (2:3 (v/v)) .Pha động: dung dịch acid phosphoric [0. Mẫu số Thời Nồng Tổng gian độ chiết (µg/ (phú ml) lượng querce Tỉ lệ µg số g tin in/ Khối kg vỏ % l (nồng độ Querce quercet lượng Ethano Lít vỏ hành hành tin (µg) / .

32 1.27 1.14 0.94 1.035 0. .6 8.9 12.09 1.014 193 201 225 149 101 0.019 0.8 13.1 phần mol) 7.78 7.029 0.91 1.024 0. Khối lượng quercetin tự do và thể tích ethanol thu được trong mỗi ống thu tỷ lệ thuận với nhau.5 12.69 7.2 8.1 9.015 0.69 7.024 0.027 0. trong tương lai cần chú ý nhiều hơn các hợp chất tương tự khác có trong hành có thể ảnh hưởng đến quá trình chiết xuất và hiệu suất chiết.029 313 323 291 287 226 CO2 2. Tuy nhiên.025 0.8 10.018 0.09 2.69 8.020 0.020 11.45 7.023 0.t) Hành đỏ 1 2 3 4 5 Trung 145 143 152 152 157 0.020 0.034 288 0.8 8.017 174 Quercetin tự do đã được chiết xuất từ vỏ củ hành đỏ và vàng.037 0.09 7.022 0.78 7. bằng cách sử dụng CO2 siêu tới hạn như một dung môi và ethanol như một chất mang.037 0.79 150 bình Hành vàng 1 156 2 151 3 159 4 164 5 150 Trung 156 bình 0.80 7.91 1.016 0.012 0.51 1.99 0.2 8.027 0.17 7.023 0.6 5.0 12. Nghiên cứu này cung cấp một phương pháp thay thế cho phương pháp chiết rắn -lỏng thông thường để chiết quercetin.67 1.46 0.78 6.69 7.

Tất cả các mẫu được lưu trữ trong tủ lạnh duy trì ở 4oC. USA) được pha trộn và cho vào tế bào chiết thép không gỉ 34 ml (DIONEX Co. Torrington. USA). chỉ những củ có bao phủ bên ngoài lớp vỏ màu da cam mới được sử dụng. DIONEX Co. Thiết bị: trình bày ở hình 2. .5.4. Các mảnh vỏ hành và diatomaceous earth (DE. tảo cát trái đất) (ASE® Prep DE. Waring Co.5. CT. sử dụng nước làm chất lỏng siêu tới hạn. 4.. CA.) như ở hình 2. Chiết xuất Quercetin bằng nước siêu tới hạn Phương pháp này được thực hiện tại đại học Ewha womans Hàn Quốc năm 2010.. Sunnyvale. Gyeongsangbuk-do.) có chứa giấy lọc cellulose (30 mm.1 Nguyên liệu và thiết bị: Chuẩn bị mẫu thử: củ hành tây được lấy từ Uiseong. Vỏ củ hành tây được sấy khô với không khí nóng ở 60oC trong 10 giờ và sau đó cắt thành miếng (<10 mm) sử dụng một máy trộn tốc độ cao (Blender 7012S. DIONEX Co. Hàn Quốc.

tế bào chiết được cung cấp nhiệt (tượng trưng cho .5. Mẫu này được nạp vào tế bào chiết thép không gỉ và điền đầy dung môi trong khoảng 1 phút. Quá trình chiết xuất được thực hiện như hình 2.5 và 02:02. Hàn Quốc) như là dung môi duy nhất. An Dương. Công ty DIONEX) với nước Milli-Q (MRRO800. tăng áp suất trong 5 phút. Sơ đồ chiết xuất quercetin bằng nước siêu tới hạn 4.5.5:3. Vỏ hành tây (1-2 g) và DE được trộn tỷ lệ hỗn hợp giữa 0. 2Quá trình chiết xuất: Chiết bằng nước siêu tới hạn: Việc chiết xuất được thực hiện bằng cách sử dụng một dung môi nhanh (100 ASE. Sau khi áp suất đạt 90 bar. Công ty TNHH Mirae ST.Hình 2.

02 0.11 7. Hiệu suất chiết và độ phục hồi của SWE Số lần Năng suất (mg/g vỏ củ Độ phục hồi (%)b a chiét hành) 1 16. SWE được thực ở nhiệt độ là 165oC. 4.5:2. thời gian 15 phút.26 3 0. tỷ lệ hỗn hợp vỏ củ hành và DE là 1.5 cho kết quả như bảng sau: Bảng 2.thời gian chiết xuất) trong khi áp suất được duy trì ở 90-131 bar. dữ liệu thể hiện dưới dạng giá trị trung bình ± độ lệch . Mỗi thí nghiệm được thực hiện 3 lần.28 ± 0.63 ± 0. nhiệt độ chiết xuất từ 100-190oC.29 ± 0. Tế bào chiết này có thể được rữa sạch dung môi qua các đường bơm mẫu trong vòng 30s.2.40 2 1.75 92.3 Kết quả chiết xuất bằng nước siêu tới hạn: Hiệu quả chiết của SWE được đánh giá bằng cách so sánh khối lượng quercetin chiết được (mg/g vỏ củ hành) và % quercetin chiết được của từ vỏ củ hành qua các lần chiết.87 100 a Năng suất (mg/g vỏ củ hành). Việc rữa tế bào chiết được thực hiện khoảng 1-2 phút giữa các lần chiết xuất với khí nitơ.06 ± 0.34 4 Ndc 0 5 Nd 0 Tổng cộng 17. Dịch chiết được thu vào một lọ thủy tinh (40-50 ml) đã biết khối lượng.

88 ± 0.3) Bảng 2.75 3.29 ± 0. Thành phần hóa học của các chiết xuất thu được từ SWE và nguyên liệu vỏ củ hành ban đầu.68 ± 0.59 1.93 ± 0.15 ± 0.62 3.61 2.18 0.12 7.3.87b củ Chiết SWEa ± xuất của 13.15 SWE được thực ở nhiệt độ là 165 C.60 3.chuẩn b Độ phục hồi (%) = năng suất/ tổng lượng quercetin chiết được Không phát hiện Ngoài ra. tỷ lệ hỗn hợp vỏ củ hành và DE là 1.23 0.98 ± 0. thành phần hóa học của các chiết xuất thu được từ bởi SWE c SWE được so sánh với nguyên liệu ban đầu (Bảng 2. thời gian 15 phút.09 0.44 1.5 .72 ± 0.24 ± 0.42 9.22 ± 0. Chất Carbohydrate (%) Protein (%) Lipids (%) Ash (%) Moisture (%) Quercetin (mg/g vỏ củ hành) Quercetin-40-glucoside onion skin) Kempherol (mg/g vỏ củ hành) Isorahmnetin (mg/g vỏ củ hành) Rutin (mg/g vỏ củ hành) a Vỏ hành 47.076 4.81 ± 0.54 ± 0.74 ± 0.5:2.58 ± 0.09 0.42 ± 1.63 0.10 ± 0.68 ± 0.19 5.11 o 0.14 ± 0.10 ± 0.87 ± 16.63 (mg/g 17.13 0.63 0.

một lượng nhỏ quercetin-4’-glucoside (3. và có dấu vết chất flavonoid khác. Các kết quả trong nghiên cứu này chứng minh rằng SWE là một phương pháp rất hiệu quả để chiết flavonol quercetin và do đó nước siêu tới hạn là giải pháp tuyệt vời để thay thế dung môi hữu cơ.29 ± 0.60 mg/g vỏ củ hành).75 mg/g vỏ củ hành). chiết xuất bao gồm một lượng lớn quercetin (16. Kết quả này chỉ ra rằng quercetin và quercetin-4’-glucoside chiếm khoảng 99% tổng lượng flavonoid có trong chiết xuất và khoảng 92. .b Dữ liệu thể hiện dưới dạng giá trị trung bình ± độ lệch chuẩn Kết quả trên cho thấy các thành phần hóa học của chiết xuất SWE giảm đáng kể so với nguyên liệu ban đầu. Tuy nhiên. góp phần nâng cao hiệu quả chiết xuất và thân thiện với môi trường.15 ± 0. đối với flavonoid.40% tổng lượng quercetin so với nguyên liệu ban đầu.

Activity (47)

You've already reviewed this. Edit your review.
1 hundred reads
1 thousand reads
Long Huynh liked this
Mưa Pha Lê liked this
KieuTrang Vo liked this
Đinh Thi Thanh Thao liked this
Đinh Thi Thanh Thao liked this
Dung Tran liked this
Baba Cloud liked this
ntchuong39922598 liked this

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->