You are on page 1of 5

Công ty Cổ phần Đầu tư công nghệ Giáo dục IDJ                           

Tài liệu đã được đăng kí bản quyền! ******** WWW.EDUCATIONPVA.TK

Tích cực chuẩn bị cho cuộc kháng chiến lâu dài 1. Âm mưu của thực dân Pháp và chủ trương của ta Do bản chất của chiến tranh xâm lược và dựa vào ưu thế về quân số, binh khí kỹ thuật thực dân Pháp thực hiện âm mưu "đánh nhanh, thắng nhanh". Với dã tâm đó, thực dân Pháp đã xé bỏ Hiệp định Sơ bộ ngày 6- 3- 1946 và Tạm ước 14- 9- 1946 đã ký với ta nhanh chóng đánh chiếm các đô thị hòng bóp chết các cơ quan đầu não kháng chiến của ta rồi từ đó đánh lấn ra các vùng còn lại. Nhận thấy tình hình không thể hòa hoãn thêm được nữa, Đảng ta phát động phong trào kháng chiến trong toàn quốc. Với phương châm đánh lâu dài, lúc này Đảng ta chủ trương kìm chân địch trong các thành phố một thời gian, tiêu hao một bộ phận sinh lực của chúng, bảo toàn lực lượng của ta. Đồng thời, đập tan một bước kế hoạch "đánh nhanh, thắng nhanh" của chúng, tiếp tục chuẩn bị cho cuộc kháng chiến lâu dài. 2. Cuộc chiến đấu ở các đô thị phía Bắc vĩ tuyến 16

* Cuộc chiến đấu ở thủ đô Hà Nội
Mở đầu cuộc kháng chiến toàn quốc, ta chủ động tấn công địch trước ở Hà Nội và các đô thị khác ở phía Bắc vĩ tuyến 16. Mục tiêu là phá âm mưu đánh úp của địch, tiêu diệt một bộ phận sinh lực địch tại các thành phố, mở đường cho các cơ quan Đảng, Chính phủ, Nhà nước và nhân dân rời thủ đô để chuẩn bị cho cuộc kháng chiến lâu dài. Khoảng 8 giờ tối ngày 19-12-1946 công nhân nhà máy điện Yên Phụ phá máy, tắt điện, cuộc chiến đấu bắt đầu. Vệ quốc quân, công an, tự vệ đồng loạt tiến công các vị trí của quân 1  Pháp. Nhân dân làm những chướng ngại vật cản chân Pháp và thành lũy chiến đấu bằng bàn ghế, giường tủ, cây cối…Người già, trẻ em và những người không trực tiếp tham gia chiến đấu,

Giáo viên : Hoàng Thị Hằng
         

 

http://www.hoc360.vn       

góc phố. Sau mười ngày chiến đấu ác liệt. mặc dù so sánh lực lượng của ta và địch ở đây rất chênh lệch. quyết liệt. Qua 60 ngày đêm chiến đấu anh dũng. đồng bào tản cư an toàn. tiếp tục cuộc chiến đấu lâu dài. về vùng tự do một cách thắng lợi. lực lượng vũ trang "Quyết tử quân" được thành lập.hoc360. tạo điều kiện để các cơ quan của Đảng. quân ta đánh gần 40 trận. cửa ngõ Miền Trung.Công ty Cổ phần Đầu tư công nghệ Giáo dục IDJ                            nhanh chóng tản cư về các vùng ngoại thành. quả cảm. qua gầm cầu Long Biên rồi vượt sông Hồng lên Phúc Yên) .vn        . với sự mưu trí. quân dân Hà Nội đánh gần 200 trận. các chiến chiến đấu anh dũng. Chủ tịch Hồ Chí Minh. giết và làm bị thương hàng nghìn tên địch. Trung đoàn Thủ đô gồm 3 tiểu đoàn được thành lập. Để bảo toàn lực lượng. 2  Đà Nẵng là hải cảng quan trọng. ta và địch giành giật nhau từng khu nhà. loại khỏi vòng chiến đấu hành trăm tên địch Với tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. sẵn sàng cho cuộc chiến đấu lâu dài. tạo điều kiện giam chân địch một thời gian nữa trong thành phố. an toàn. 5 máy bay … và thắng lợi to lớn nhất là chúng ta đã kìm chân địch trong thành phố trong một thời gian. sẵn sàng hy sinh để hoàn thành nhiệm vụ. được sự hỗ trợ của nhân dân. sau hai tháng chiến đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong quá trình chiến đấu. phá huỷ hàng chục xe cơ giới. ngăn từng bước tiến của giặc. Do tương quan lực lượng chênh lệch làm cho cuộc chiến đấu ở Liên khu I càng gặp nhiều khó khăn. * Cuộc chiến đấu ở các đô thị khác Hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng. Nhà nước chuyển về căn cứ. nhưng quân dân ta vẫn anh dũng đứng chống giặc và tiêu hao được Giáo viên : Hoàng Thị Hằng             http://www. lực lượng của ta rút khỏi vòng vây của địch (vượt đê sông Hồng. nhân dân ta tại các đô thị ở Bắc vĩ tuyến 16 cũng anh dũng đứng lên chiến đấu cùng với cuộc chiến đấu trong các đô thị. Sự ra đời của Trung đoàn Thủ đô đánh dấu một bước trưởng thành của lực lượng vũ trang Hà Nội.

Trong vòng 3 tháng đầu kháng chiến. tấn công địch ở nhiều nơi như Ga Nam Định. Chính phủ và nhân dân ta đã di chuyển các cơ quan. kho tàng lên chiến khu Việt Bắc.vn        . Ở thành phố Vinh. cầu Phú Lương. hàng vạn tấn nguyên vật liệu về chiến khu để 3  tiếp tục sản xuất phục vụ nhu cầu cuộc kháng chiến. nhưng có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cuộc kháng chiến của chúng ta : Cuộc chiến đấu của quân dân ta ở các đô thị đã đánh bại hoàn toàn âm mưu và kế hoạch của thực dân Pháp nhằm đánh úp cơ quan đầu não của ta tại Hà Nội và tiêu diệt lực lượng vũ trang của ta ở các thành thị. ta thu toàn bộ vũ khí quân trang. cuộc chiến đấu diễn ra trong 50 ngày đêm quyết liệt tại đồn Mang Cá. Nam Định: Ta bao vây. ngay từ đầu đầu cuộc chiến đấu quân ta đã buộc địch phải đầu hàng. các cuộc chiến đấu này đã chặn đứng âm mưu "đánh nhanh. xây dựng hậu phương liên khu IV. Cuộc chiến đấu trong các đô thị trong các đô thị diễn ra trong một thời gian ngắn. Nhà máy sợi …. Đảng. tạo điều kiện cho toàn tỉnh chuyển sang kháng chiên lâu dài. quân Pháp phản kích điên cuồng. các lực lượng vũ trang của ta rút khỏi thành phố để bảo đảm toàn lực lượng. Sau đó ta phải rút khỏi thành phố. ga Huế. Cả nước tích cực chuẩn bị cho cuộc kháng chiến chống Pháp Để chuẩn bị kháng chiến lâu dài. Toà Khâm Sứ (cũ). Ở thành phố Huế.Công ty Cổ phần Đầu tư công nghệ Giáo dục IDJ                            một số sinh lực định. Giáo viên : Hoàng Thị Hằng             http://www. buộc Pháp phải chuyển sang đánh lâu dài với ta. Ngoài ra. buộc địch phải bỏ chạy về Hà Nội. Bắc Giang: Chiến sự diễn ra quyết liệt. Sau 3 tháng bao vây địch.hoc360. tạo điều kiện cho ta có thời gian chuẩn bị cho cuộc kháng chiến. thắng nhanh" của thực dân Pháp. 3. Bắc Ninh. ta đã vận chuyển hơn hàng vạn tấn máy móc và dụng cụ sản xuất. ngăn chặn bước tiến quân của chúng. Hải Dương: Ta tấn công tiêu diệt địch ở Trường Nữ học.

Chính phủ đã lãnh đạo và tổ chức nhân dân cả nước xây dựng lực lượng kháng chiến về mọi mặt. chúng ta cần xây dựng một nền kinh tế độc lập. Nha tiếp tế được thành lập. cấm bỏ ruộng hoang.hoc360. Về quân sự. Chính phủ quyết định chia cả nước thành 14 khu hành chính. được tuyển chọn tham gia các lực lượng chiến đấu. chia ruộng vắng chủ cho nông dân sản xuất…được đề ra nhằm duy trì và phát triển sản xuất. có nhiệm vụ thu mua.vn        . tự lực tự cường và sự sáng tạo đã chế tạo nhiều vũ khí lợi hại để tiêu diệt địch.Công ty Cổ phần Đầu tư công nghệ Giáo dục IDJ                            Thực hiện các khẩu hiệu "Tiêu thổ kháng chiến" : Đồng thời với các khẩu hiệu "Vườn không nhà trống". phục vụ những nhu cầu thiết yếu của nhân dân vùng tự do và đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của chiến trường. sản lượng lúa năm 1947 đạt trên 4  hai triệu tấn. sống còn của cuộc kháng chiến. Vì vậy. Các uỷ ban hành chính chuyển thành Uỷ ban kháng chiến hành chính để thực hiện nhiệm vụ kháng chiến và kiến quốc. Về chính trị. Giáo viên : Hoàng Thị Hằng             http://www. "Tản cư cũng là kháng chiến". Về kinh tế. Đảng. nhân dân các đô thị nhanh chóng tản cư ra các vùng hậu phương và thực hiện phá nhà cửa. Nhiều sắc lệnh lệnh về giảm tô. Để chuẩn bị cho cuộc kháng chiên lâu dài. Nông nghiệp là ngành kinh tế rất quan trọng đối với cuộc kháng chiến lúc bấy giờ nên các chính sách khuyến nông được Chính phủ hết sức quan tâm. Lực lượng vũ trang các cấp không ngừng tăng lên về số lượng và trang bị. đường sá. "Phá hoại để kháng chiến". dự trữ và phân phối đảm bảo nhu cầu ăn. cầu cống không cho địch sử dụng. Chính phủ quy định nam công dân từ 18 tuổi đến 45 tuổi. với tinh thần dũng cảm. mặc cho nhân dân và quân đội. Lực lượng quân giới đã khắc phục khó khăn. giảm lãi. xóa nợ. Đảng ta xác định xây dựng và phát triển nền kinh tế trong vùng tự do là vấn đề quan trọng.

vn        . sơ tán các cơ quan của Đảng. Về văn hoá. bên cạnh đó công nghiệp quốc doanh cùng thủ công nghiệp cũng được phát triển sản với hàng ngàn các cơ sở lớn nhỏ sản xuất các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân và cuộc kháng chiến. bưu điện. Hủ tục lạc hậu. trật tự an ninh trong vùng tự do khá ổn định. Trường phổ thông các cấp được xây dựng. thương nghiệp cũng được đấu tư mở rộng. mê tín dị đoan dần được xóa bỏ. Như vậy. phong trào bình dân học vụ tiếp tục duy trì và phát triển. Chính phủ và nhân dân ra vùng an toàn. 5  Giáo viên : Hoàng Thị Hằng             http://www. nếp sống văn hóa mới được hình thành. với những kết quả đạt được trên tất cả các lĩnh vực đấu tranh vũ trang.Công ty Cổ phần Đầu tư công nghệ Giáo dục IDJ                            Công nghiệp quốc phòng được ưu tiên phát triển trong thời kỳ kháng chiến. kinh tế. Giao thông vận.hoc360. tài chính. giam chân địch trong thành phố. quân sự…chúng ta đã hoàn thành mục tiêu tiêu hao sinh lực địch. chuẩn bị về mọi mặt để cả dân tộc ta sẵn sàng cho một cuộc kháng chiến lâu dài với thực dân Pháp. văn hóa.