HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG METASTOCK

Trình độ cơ bản

Các hướng dẫn cơ bản nhất, nhanh nhất để sử dụng Metastock Dữ liệu và cập nhật dữ liệu hàng ngày  Cách thức cập nhật dữ liệu cho Metastock  Cập nhật dữ liệu hàng ngày  Hướng dẫn sử dụng các công cụ cơ bản nhất  Mở một mã cổ phiếu  Áp dụng template của www.sndc.com.vn để có thể sử dụng được ngay các biểu đồ với các chỉ báo đã được chuyên gia của S&D nghiên cứu và áp dụng cho TTCKVN.  Tùy biến đồ thị theo ý người sử dụng  Thêm các chỉ báo kỹ thuật mới  Chỉnh sửa giao diện  Cách vẽ các đường xu hướng, đường hỗ trợ, kháng cự…  Thêm các chú thích trên biểu đồ

Sndc.com.vn

I/. Dữ liệu của Metastock 1. Lấy dữ liệu (Bạn có thể lấy dữ liệu từ các công ty chứng khoán hoặc các trang web). Đây là hướng dẫn cách lấy dữ liệu từ trang http://sndc.com.vn  Lấy dữ liệu quá khứ. 1.Truy cập trang web http://sndc.com.vn METASTOCK DỮ LIỆU METASTOCK 2.Tải file dữ liệu dạng : MetastockData02.01.2009.rar Trên trang sẽ hiển thị file dữ liệu từ đầu đến hết tuần gần nhất. 3.Giải nén file và copy vào một thư mục trên máy tính. (vd : D:\\Dulieu\MetastockData)  Lấy dữ liệu ngày. Sau khi có dữ liệu quá khứ từ đầu đến một ngày nào đó, bạn cần cập nhật dữ liệu những ngày thiếu cho đến ngày hiện tại và hàng ngày cần tải file dữ liệu về để cập nhật. 1.Truy cập trang web http://sndc.com.vn METASTOCK DỮ LIỆU METASTOCK 2.Tải file dữ liệu của ngày (ví dụ : Metastock04.01.2009.xls , Metastock05.01.2009.xls .v.v..) 2. Cập nhật dữ liệu hằng ngày   Khởi động MetaStock Chọn Tools  The DownLoader hoặc chọn biểu tượng từ toolbars (các chỗ có khoanh đỏ trong hình sau)

Chờ The DownLoader khởi động xong,  Chọn Tools  Convert hoặc chọn biểu tượng từ Toolbars (các chỗ có khoanh đỏ trong hình sau).

Sndc.com.vn

Chờ hộp thoại Convert Securities xuất hiện. Sndc. File Name: Là tên file có chứa dữ liệu bạn muốn convert.com. Bạn chọn Excel hoặc ASCII Text cho phù hợp với kiểu file đã DownLoad về.vn . Bạn có thể tìm và chọn file dữ liệu từ hộp thoại Choose Source Files bằng cách bấm nút chọn Browse… như hình dưới đây.  Chọn thông số của dữ liệu nguồ n (Source) như hinh ve ̃ ̀ File type : (Kiểu dữ liệu nguồn): Bấ m vào mũi tên sẽ xuất hiện các kiểu file mà MetaStock có thể nhận dữ liệu. (Ở đây ta chọn Excel) Folder : Thư mục chứa các file dữ liệu mà bạn muốn convert.

Sndc. Folder : Thư mục chứa các file dữ liệu của MetaStock.com. Chọn thông số của dữ liệu đích (Destination) File type: (Kiểu dữ liệu đích): Chọn MetaStock khi convert dữ liệu. Tương tự như phần trên. File name: Bạn để trống (không cần khai báo gì cả).vn .

com. dữ liệu được convert sẽ bao gồm cả 2 fields Open và OI. Chọn “Replace matching dates” nếu muốn thay thế các dữ liệu cùng ngày từ file nguồn vào file đích.vn . Sndc. Chọn “Replace existing file” nếu muốn thay thế toàn bộ dữ liệu file đích bằng file nguồn. Include Open & Open Interest: Nếu chọn. Chọn thông số trong tab Destination gồm: If file exists : Chọn lựa các cách cập nhật nếu file dữ liệu đã được tạo trước đó. Chọn “Append data to end of file” nếu bạn muốn dữ liệu từ file nguồn được nối tiếp vào cuối file đích.

ký tự đầu là B được lưu ở C:MetaStockB.1. Traverse Destination folders: Đánh dấu chọn mục này nếu bạn muốn dữ liệu được convert lưu trữ ở các thư mục con khác nhau trong một thư mục chính. ví dụ là ACB. Sau khi convert xong. Dấu X màu đỏ biểu thị các records bị lỗi (ví dụ: High) Trường hợp muốn convert ngược dữ liệu từ MetaStock ra Excel hoặc ASCII Text để chia xẻ cho mọi người thì bạn cho Source File type là MetaStock và Destination File type là Excel hoặc ASCII Text. … Bạn nên bỏ chọn mục này để tất cả chứng khoán được lưu trữ ở chung 1 thư mục được chỉ định. Hướng dẫn sử dụng các công cụ cơ bản nhất 2. khi convert dữ liệu có phát sinh mã chứng khoán mới thì file đích tương ứng sẽ được tạo ra trong Destination Folder. ̀ Bấ m chuô ̣t vào 1 mã CP mà bạn muốn mở. … Fields to out put: Chọn/Không chọn mục nào thì khi convert dữ liệu sẽ có/hay không có trường (field) dữ liệu tương ứng. Ví dụ: Các chứng khoán sàn Sài gòn sẽ được lưu ở thư mục HoSTC thay vì HoSTCA.Create new files: Nếu chọn mục này. MetaStock sẽ đưa ra bảng thông báo kết quả Conversion Report.vn . II/. Sndc. HoSTCB. Ví dụ: Nếu bạn đánh dấu check vào mục chọn này và nhập nội dung ô Folder là C:MetaStock thì các chứng khoán có ký tự đầu là A sẽ được lưu trữ ở thư mục con C:MetaStockA.com. Mở biểu đồ (chart)    Khởi động MetaStock Chọn File  Open (biể u tươ ̣ng hinh quyể n sổ có mũi tên mở ra).

2.com. phải ở góc phải dưới của màn hình làm việc Sndc.Chọn nút Change Security Buttons. và các nút mũi tên trái.Chọn File  Change Security Choose 2. Phải 4.Giữ phím Alt + cuô ̣n chuô ̣t giữa 3.Mở /Chuyể n biể u đồ khác : 4 cách (Lưu ý chỉ dùng khi đã có một biể u đồ . trong mu ̣c Look in bạn chỉ đường dẫn đến thư mục chứa dữ liê ̣u (Ví dụ ở đây là thư mu ̣c Data mà bạn đã câ ̣p nhâ ̣t từ phầ n trên .chart được mở ) 1.Giữ phím Alt + mũi trên Trái .vn .Hộp thoại Open sẽ xuất hiện.Lấ y dữ liêu quá ) ̣ 2.

Làm việc với biểu đồ (chart): 2.com. Sndc.2.3. (khi rê chuột vào biểu tượng bất kỳ sẽ xuất hiện nội dung chức năng của nút lệnh).1.3. Hoặc bạn có thể tìm chúng trong menu File sau khi khởi động MetaStock (như hình sau). Các lệnh cơ bản: Các lệnh cơ bản khi làm việc với biểu đồ gồm: New : Tạo mới biểu đồ Open : Mở biể u đồ đã có Close : Đóng biể u đồ Save : Ghi la ̣i biể u Để thực hiện các chức năng nêu trên. bạn có thể chọn các nút lệnh trên Toolbars.vn .

Smart Charts hoặc Layout. Mở một biểu đồ có sẵn: File  Open Với lệnh Open. một mẫu Chart.vn .  Tạo mới biểu đồ : File NewChart Kiểu biểu đồ mà bạn tạo mới theo mặc định của MetaStock luôn là Smart Charts. có 02 tham số tùy chọn trong phần Option của hộp thoại cần lưu ý là : Load Options và Open With Template. Khi chọn chức năng New hoặc Open một biểu đồ. bạn có thể mở 1 biểu đồ đã có. Sndc.com.

Load [ ] Periords: khai báo số kỳ dữ liệu được tải vào chart. … tính từ kỳ cuối cùng trở về trước). MetaStock cho phép sử dụng tối đa là 65. hoặc tháng.com.vn .500 kỳ (kỳ ở đây có thể là ngày. Bạn có thể chọn kỳ phân tích trong khoảng thời gian tùy ý bằng cách nhập ngày cụ thể vào trong ô First date và Last date. Nếu bạn chọn mục này thì mỗi lần mở biểu đồ MetaStock sẽ tự động cập nhật dữ liệu mới nhất theo số kỳ mà bạn đã thiết lập. Open With Template: Tùy chọn này sẽ giúp bạn sử dụng ngay các mẫu biểu đồ do MetaStock (hoặc bên thứ 3 cung cấp sẵn) hoặc sử dụng những mẫu biểu đồ do bạn tự Sndc. mỗi khi mở chart sẽ xuất hiện hộp thoại sau đây để bạn chỉ định kỳ phân tích. nếu bạn muốn khai báo lại số kỳ theo từng lần mở chart thì bạn chọn Prompt for dates when chart is opened. tuần. Ngược lại. Với sự lựa chọn này.Load Options: Là hộp thoại tùy biến cho phép bạn chọn thời điểm sử dụng số liệu vẽ biểu đồ phân tích. Display [ ] periords: Số kỳ được hiển thị trên chart.

com. Fibonaci.Mẹo nhỏ : Để sử dụng một mẫu Template cho biể u đồ đã mở bạn cần di chuột vào khoảng trắ ng trên biểu đồ sau đó thực hiê ̣n theo bước sau : Click chuột phải  Chọn Apply Template  Chọn template yêu thích Open  Lưu biểu đồ vừa tạo: o File  Save o File  Save As o File  Save All o File  Save As HTML Save as HTML: Lựa cho ̣n này ta ̣o ra mô ̣t file ảnh (hình đồ thị) tương đương chu ̣p màn hình và một file html. lượng. …). Save As Template : Template là mẫu biểu đồ (chart hoặc layout) chứa các thông tin như: Đồ thị biến động giá. … được MetaStock hoặc chính bản thân bạn tự tạo ra theo sở thích và kinh nghiệm phân tích kỹ thuật của mình để Sndc. …) hay ghi chú.vn . các đường phân tích (Trendline. Các chỉ báo (RSI. MACD.

hãy hoàn chỉnh 1 biểu mẫu theo ý của riêng bạn sau đó khi thực hiện Save As bạn đặt tên cho nó là DEFAULT. 4. Template thường được sử dụng khi tạo mới. mở hoặc load một chart/layout đã có để có sự đồng nhất về thông tin khi phân tích các chứng khoán.vn 2. Hiê ̣n chúng tôi có cung cấ p một vài mẫu tem các bạn có thể download tại http://sndc.Tải file template về máy 3.Truy cập http://sndc.phục vụ cho việc theo dõi.Copy vào thư mục C:\Program Files\Equis\MetaStock\Charts (Folder này đã có sẵn trong khi bạn cài metastock nế u bạn cài theo thư mục khác thì đường dẫn sẽ khác biệt đôi chút. Lưu ý : Các bạn cũng có thể sử dụng các template dựng sẵn của nhà cung cấp thứ 3.com. phân tích chứng khoán.Sau khi mở 1 mã CP bất kỳ với Template này (như chúng tôi đã hướng dẫn ở trên ). Mẹo nhỏ : Để chuyển một biểu mẫu thành template bạn thực hiê ̣n theo các bước sau : File  Save As  Save as type : Template  Save MetaStock cũng cho phép sử dụng một Template đặc biệt để mỗi khi bạn tạo mới biểu đồ phân tích cho bất kỳ chứng khoán nào thì nó luôn được tạo ra với khuôn mẫu giống nhau mà không cần phải thực hiện bước Apply Template.com.MWT (được lưu trong thư mục EquisMetaStockCharts). bạn click chuột phải vào màn hình và chọn Save as Default Template Sndc.com. Để sử dụng được tính năng này.vn .vn Cách sử dụng sndc-template: 1.).

Các cửa sổ con là nơi biểu diễn các đồ thị về giá-lượng.2. 6. …) Sndc. 2. Các chỉ báo tín hiệu. các mức đo dùng cho các chỉ báo kỹ thuật (VD: RSI dùng mức 30-70 để tính ngưỡng lố mua/lố bán. lượng giao dịch. Trong hình minh họa có các chỉ báo: RSI (Inner Window trên cùng).Indicators: Các chỉ báo kỹ thuật.2.3. Các thành phần cấu thành và các nút lệnh điều khiển thường sử dụng trong cửa sổ biểu diễn biểu đồ phân tích chứng khoán: Các vị trí được đánh số trong hình minh họa có ý nghĩa như sau: 1.Price: Đồ thị biểu diễn sự biến động của giá chứng khoán trong thời kỳ do bạn tự chọn. 3. … các cửa sổ con được trình bày trong 1 cửa sổ mẹ gọi là Single Window (hoặc là Main Window).vn .Y-Axis Scale: Thang mô tả các mức giá. 5.Inner Window Title Bars: Phần tiêu đề của các cửa sổ con.Expert Advisors: Ý kiến của chuyên gia. Trong hình minh họa là mẫu Candle Stick.Volume: Đồ thị biến động của khối lượng giao dịch tương ứng với biến động giá. ở giữa). 4. PSAR (Inner Window thứ 3. đường biểu diễn màu xanh nét đứt). Trong hình minh họa là mẫu MACDEquis. MACD (Inner Window thứ 2.com.

period là tuần thì giá Open là Open của thứ 2 tuần này.7. Nếu Period là ngày thì giá sẽ là Open và Close của từng ngày. Custom: tùy chọn khác. Weekly: tuần. 8. Yearly: năm. lưu ý các ký tự đầu của mỗi period). Sndc. click vào biểu tượng và chọn period từ shortcut menu. Quarterly: quý.ReScale Y-Axis: Khi muốn thay đổi đơn vị đo của thang Y-Axis Scale Click chuột vào nút này MetaStock sẽ tự động tính lại thang đo một cách hợp lý hơn.com. Monthly: tháng. Nếu muốn dùng period theo cách riêng như cứ 12 ngày thì tính là 1 period thì bạn chọn Custom và nhập số 12 vào ô Periods.Periodicity: Sử dụng điều khiển này để thay đổi đơn vị thời gian (periods) biểu diễn dữ liệu trên biểu đồ (Daily: ngày. Để thay đổi periodicity. Các period khác thì bạn tự suy luận tương tự như trên. 9. thu nhỏ hoặc Reset lại biểu đồ.Zoom Controls: Có 3 nút Zoom Reset.vn . Cách khác để thay đổi Periodicity là nhấn nút phải chuột (right-click) vào thang biểu diễn thời gian nằm dưới vùng đáy của đồ thị (dòng có số ngày/tháng) rồi chọn chức năng Periodicity trong shortcut menu vừa xuất hiện. Giá close là close của thứ 6 tuần này. Zoom In và Zoom Out dùng để phóng to.

com. III/. Cách tạo một biểu đồ theo ý người sử dụng  Tạo một biểu đồ đơn giản: File  New Chart hoă ̣c click vào biể u tươ ̣ng (hình vẽ)  Thay đổ i màu sắ c : Di chuô ̣t lên đường giá  Bấ m chuô ̣t phải  … Properties( dòng lệnh đầu tiên)  Lưa cho ̣n màu phầ n thích hơ ̣p ở phầ n Up/Down ̣ (trong hình minh họa là ACB Properties)  Lưa cho ̣n kiể u đồ thi giá : Di chuô ̣t lên đường giá  Bấ m chuô ̣t phải  … Properties( ̣ ̣ dòng lệnh đầu tiên)  Lưa cho ̣n kiể u đồ thi ở phầ n Price style.10. các bạn tìm hiểu thêm vì nếu mô tả hết thì dài lắm. Ngoài ra còn một số điều khiển khác.Scanning Controls: Dùng để xem lướt qua đồ thị của từng chứng khoán như đã trình bày ở phần trước.Symbol Textbox: Ô này sẽ cho biết biểu đồ đang xem là của mã chứng khoán nào. 11. ̣ ̣ Mẹo nhỏ : click chuột vào đồ thị  click chuột các ô điều khiển QuickList (nằm ở góc bên trái dưới đáy của màn hình như hình sau)  Chọn loại đồ thị/loại màu/loại đường. Sndc.vn .

v.Hộp thoại Volume Properties sẽ xuất hiện. Volume v.Tại ô Indicator QuickList. chọn chỉ báo (indicator) mà bạn muốn (MACD). bạn nhấn Ok 3. nhấn và giữ chuột trái rồi di chuột kéo vào sổ của đường giá (price chart).Bollinger Band. 2.Hộp thoại Scaling Options sẽ hiện ra với 5 lựa chọn: Sndc.com. : (vào cùng cửa sổ với đường giá) 1.vn . Thêm đường MA.

2.1. Lưu ý : Đường giá và đường MA có cùng đơn vị đo nên nếu đã có đường giá trên đồ thị thì khi thêm đường MA ta chỉ cần sử dụng trục tung có sẵn của đường giá (lựa chọn 3 hoặc 4)  Thêm đường MA.com.Display new scale on right (giá trị của trục tung được biểu diễn bên phải).Merge with scale on left (sử dụng trục tung có sẵn bên trái làm trục giá trị).Display new scale on left (giá trị của trục tung được biểu diễn bên trái). chọn New Inner Window Sndc.v. 5. 3. Volume v.Nhấp chuột phải Chọn Inner Window Chọn New hoặc vào menu Window. (Ở cửa sổ riêng ) 1.Merge with scale on right (sử dụng trục tung có sẵn bên phải làm trục giá trị).vn . 4.Bollinger Band.Overlay without scale (cứ biểu diễn đồ thị nhưng không cần trục tung).

Sau khi đường MA đó hình thành rồi thì kéo nó sang chỗ khác Sndc. Khi đó nếu kéo MA từ Indicator QuickList vào cửa sổ con mới mở. Lưu ý : Giả sử bạn tạo biểu đồ đường MA (Moving Average) trong một cửa sổ riêng mới mở (chưa có gì hết).Tại ô Indicator QuickList kéo và thả đường cần vẽ vào cửa sổ mới vừa tạo. Mẹo nhỏ : Nếu bạn muốn minh hoạ MA của cái khác thì phải rê MA từ Indicator QuickList đến trên biểu đồ của cái đó.2.vn .com. thì đó sẽ là MA của cái gì (giá hay volume. X hay Y?). nhưng ở các cửa sổ khác vừa có đường giá của chứng khoán X. đường giá của chứng khoán Y và volume của chứng khoán Y(Y có thể là VNINDEX). Lúc đó bạn để ý cái gì đổi màu thì là MA của cái đó. volume của chứng khoán X.

Bạn thay đổi nội dung trong phần Text. … bạn cũng chọn biểu tượng thích hợp trên thanh công cụ. Ngoài ra. kích thước.com. font) bạn click tiếp vào Font  Để tạo khung cho Text box của bạn Sndc.  Để chỉnh sửa ô chữ chú thích Bạn chỉ cần nháy kép vào ô chữ.  Để thêm các chú thích trên biểu đồ chart Bạn click vào biểu tượng abc trên thanh công cụ để biểu tượng đổi sang màu trắng sau đó bạn click chuột vào màn hình chart.kháng cự Bạn chọn biểu tượng Horizontal Line vẽ đường thẳng trên thanh công cụ bên phải màn hình. Fibonaci.vn . Text Properties sẽ hiện ra. bạn chỉ cần đánh chú thích vào đó (chú ý: bạn chỉ nên đánh chữ không có dấu). elip. một ô chữ nhật trắng sẽ hiện ra. muốn thay đổi Font chữ (màu sắc.hình chữ nhật. để vẽ được kênh xu hướng. Để vẽ đường hỗ trợ.

com. muốn chỉnh màu của cả ô Text box thì bạn click vào Fill sau đó chỉnh thành màu mà bạn muốn chọn.vn Sndc.vn . Mọi thắc mắc xin gửi về hòm thư : mailto:daotao@sndc.com.Bạn vào Frame/Fill sau đó click vào Frame (nếu bạn muốn tạo khung) sau đó bạn tùy chọn màu và độ lớn của viền khung.

Sign up to vote on this title
UsefulNot useful