Nhóm 1

Chủ đề 1: EM THÍCH NGHỀ GÌ?
1. Thế nào là nghề? - Nghề là sản phẩm của xã hội loài người khi đã đạt tới một giai đoạn nhất định. - Nghề còn là hình thức hoạt động mà con người theo đuổi trong suốt cả đời. 2. Vì sao phải chọn nghề? - Thế giới nghề nghiệp là rất rộng lớn, có hàng ngàn nghề khác nhau. - Hàng năm có nhiều nghề mất đi và xuất hiện nhiều nghề mới do sự phát triển của kinh tế, khoa học và công nghệ. - Cá nhân một con người không thể nào phù hợp với tất cả các nghề khác nhau mà chỉ có thể phù hợp với một nhóm nghề nào đó, thậm chí với chỉ một nghề  Cá nhân phải có những hiểu biết nhất định về nghề, đồng thời căn cứ vào hứng thú, sở trường của bản thân mà tự xác định một nghề phù hợp nhất với mình hiện có trong xã hội. - Có hai hướng chọn nghề: Con người lựa chọn nghề nghiệp cho mình. Nghề nghiệp cũng lựa chọn đối tượng cho chính nó.  Trong quá trình chọn nghề, yếu tố tự giác là điều quan trọng hàng đầu bởi là nguồn hạnh phúc và sự hoàn mĩ của mỗi cá nhân. 3. Tại sao mỗi chúng ta phải chọn cho mình một nghề? - Con người chỉ thành công khi biết chọn nghề phù hợp với mình. - Nghề nghiệp là phương tiện mà mỗi con người dựa vào đó để sống và thoả mãn các nhu cầu của đời sống vật chất và tinh thần như sự đam mê, lòng nhiệt huyết, lí tưởng…

có đặc điểm gì không phù hợp với nghề mình muốn chọn.Cơ sở khoa học để chọn nghề nghiệp:  Về phương diện sức khỏe. phát triển hứng thú và năng lực của cá nhân.  Nâng cao năng suất lao động. + Căn cứ vào mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế . phục vụ đất nước mà phấn đấu. + Chọn được nghề mình yêu thích : Cuộc sống mới thanh thoát.  “Bạn làm được nghề gì?” + Kiểm tra năng lực học tập và năng khiếu của mình.4. Quan hệ với đồng nghiệp sẽ cởi mở. Tinh thần làm việc hăng say hơn. phục vụ nhân dân. vào kế hoạch sản xuất và hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế. vào hướng phát triển kinh tế trong kế hoạch nhà nước.Ba câu hỏi được đặt ra khi chọn nghề:  “Bạn thích nghề gì?” : + Bản thân phải thích. cho nước làm niềm vui.  Về phương diện sinh sống.  Thành tích hoạt động tốt. có gì trở ngại khi làm nghề mà mình thích nhưng từ nơi ở đến nơi làm việc quá xa. không nằm trong kế hoạch phát triển thì dù có thích hoặc có năng lực tương ứng ta cũng không nên lựa chọn. mình có điểm nào mà nghề không chấp nhận.  “Bạn cần làm nghề gì?” + Nghề không có nhu cầu nhân lực. phát triển thể lực và đặc điểm sinh lí. + Vì lí tưởng phục vụ con người. Chọn nghề như thế nào? . .  Về phương diện tâm lí. lấy việc mang lại lợi ích cho dân. . + Vào nghề:  Tài năng phục vụ đất nước. cơ cấu lao động của địa phương để có thể điều chỉnh. mà rèn luyện năng lực. hứng thú với công việc của nghề được chọn.xã hội. + Việc chọn nghề cần cân nhắc thật kĩ vì khi chọn được một nghề đúng với mong muốn rất khó và việc thay đổi nghề cũng không đơn giàn.

Sự phù hợp nghề:  Phù hợp nghề là người có những đặc điểm tâm sinh lý phù hợp với yêu cầu do nghề đề ra với người lao động. tri thức.Sự thoả mãn do lao động trong nghề đưa lại.Những phẩm chất nghề nghiệp quan trọng nhất của con người như năng lực. không say mê gắn bó với nghề.Những nguyên tắc chọn nghề:  KHÔNG chọn những nghề mà bản thân không yêu thích. ..  Phù hợp một phần: tuy không có những chỉ định cơ bản nhưng học sinh không thể hiện xu hướng rõ ràng. thể chất hay xã hội để đáp ứng yêu cầu của nghề.  Phù hợp hoàn toàn: là trường hợp bộc lộ xu hướng. năng lực nổi trội “Năng khiếu” với các đòi hỏi của nghề. .  KHÔNG chọn những nghề nằm ngoài kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương và của đất nước. . kĩ năng đối với các hoạt động nghề. .  Phù hợp phần lớn: có nhiều đặc điểm tâm sinh lý phù hợp với các đòi hỏi của nghề hoặc một nhóm nghề nhất định.  KHÔNG chọn những nghề mà bản thân không đù điều kiện tâm lí.  Không phù hợp: là không có các đặc điểm tâm sinh lý phù hợp với các đòi hỏi của nghề.  Những yếu tố tạo nên sự phù hợp nghề: .Thể hiện giá trị bản thân.

thích thú. Các nghề đang phổ biến hiện nay: . . .Chuyên gia tổ chức sự kiện. . .Kiến trúc sư. . . . TỔNG KẾT: Trong khi còn học trong trường trung học phổ thông. . thoải mái. .Cán bộ quan hệ công chúng.Chuyên gia kinh tế học.Chuyên viên thương mại và ngoại giao.Kế toán viên. .Kĩ sư hoá. thể hiện ở các mặt sau: .Nha sĩ. mỗi học sinh phải chuẩn bị cho mình sự sẵn sàng về tâm lí đi vào lao động nghề nghiệp. . .Rèn luyện một số kĩ năng.Công nghệ sinh học.Nhân viên ngân hàng. nắm chắc những yêu cầu của nghề đó đặt ra trước người lao động.Dược sĩ.Chuyên gia nhân sự. . . . kĩ xảo lao động mà nghề đó yêu cầu.Học thật tốt các môn học có liên quan đến việc học nghề với thái độ vui vẻ.Tìm hiểu nhu cầu nhân lực của nghề và điều kiện theo trường học đào tạo nghề đó. một số phẩm chất nhân cách mà người lao động trong nghề phải có.5.Tìm hiểu về một số nghề mà mình yêu thích.