LỜI MỞ ĐẦU

Kỹ thuật vi điều khiển hiện nay rất phát triển, nó được ứng dụng vào rất
nhiều lĩnh vực sản xuất công nghiệp, tự động hóa, trong đời sống và còn nhiều lĩnh
vực khác nữa. So với kỹ thuật số thì kỹ thuật vi điểu khiển nhỏ gọn hơn rất nhiều do
nó được tích hợp lại và có khả năng lập trình được để điều khiển. Nên rất tiện dụng
và cơ động. Với tính ưu việt của vi điều khiển thì trong phạm vi đồ án này, em chỉ
dùng vi điều khiển để hiển thị nội dung mình cần lên màn hình LCD.
Mục đích của đề tài hướng đến: tạo ra bước đầu cho sinh viên thử nghiệm
những ứng dụng của vi điều khiển trong thực tiễn để rồi từ đó tìm tòi, phát triển
nhiều ứng dụng khác trong đời sống hằng ngày cần đến.
Việc thực hiện xong đồ án môn học bằng các kiến thức đã học, một số sách
tham khảo và một số nguồn tài liệu khác nên không tránh khỏi những thiếu sót. Vì
vậy em rất mong được sự góp ý của thầy và các bạn.

tài liệu. Xin cảm ơn các bạn trong lớp đã hết lòng giúp đỡ. đóng góp ý kiến và cung cấp phương tiện. Em xin chân thành cảm ơn quý thầy cô khoa điện tử đặc biệt là cô Nguyễn Thy Linh đã tận tình hướng dẫn và giúp đở trong thời gian qua.đóng góp ý kiến chân thành và quý báo của quý thầy cô và các bạn sinh viên.. Kết quả này không chỉ là sự tìm tòi của cá nhân em mà còn có sự giúp đỡ. .LỜI CẢM ƠN Đồ án 1 này đã hoàn thành tốt đẹp và đúng thời gian quy định của khoa điện tử.… để mình thực hiện tốt đồ án lần này.

.......................................1 Nhận xét của giáo viên hướng dẫn......................................................................................................................................................................................26 .... Tụ điện..........18 II....................................................................................................9 5......................................11 1........................................... Nguyên lý hoạt động............................................................... sơ đồ mạch in............... LCD SYB1602A....................................... Điện trở....................19 2.. Sơ đồ nguyên lý mạch ......6 I............................16 1..... PIC 16F877A............................................................................17 3................16 2........11 2................................................................................................................................................................................................9 4.....3 Lời mở đầu..........................................10 II Sơ Đồ Khối Và Chức Năng Các Khối ......................................................................19 1.......................................................................................MỤC LỤC Mục lục................................... Mạch hiển thị LCD dùng PIC 16F877A sau khi hoàng thành.................................8 3..................................................................................................... Sơ đồ khối ................................................................................................................... Giới Thiệu Các Linh Kiện Dùng Trong Mạch 7 1............. Kết Luận................................................................................................................................................7 2........................................5 Phần II: NỘI DUNG......................... Nguyên Lý Hoạt Động................................................................................................................................................11 Phần III: THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG:.............................................................25 Tài Liệu Tham Khảo...................... Chức năng các khối.............................. Thạch anh...................................................................................20 III............15 I Thiết Kế Và Thi Công.....................2 Phần I: GIỚI THIỆU...............................................................4 Lời cảm ơn.............................................................. Sơ đồ thiết kế mạch hiển thị LCD dùng PIC 16f877A........

................................................................................................................................................................................................…........................................................................................................................................................................ .............................................................................. ...................... ................................................................................................. ........... Tp................................................................................................................................................................................ ..................................................................................................................................................................... ..............................................................................................................................................................................................................Tháng…............................................................................. 000 …… ............................ .................................................................................................................................................................. ............................................................................................. ...................................................................................................................................................................................................................... ............................................................ Ngày ....................................................... Năm 2008 Chữ Ký Của Giáo Viên Phản Biện ................................................................................................................................................................. ...............................HCM.............................................................. ................................................. ..................................................... ......... ............................................ .......NHẬN XÉT CỦA GIÁO VIÊN HƯỚNG DẪN ……......................................................................................

Tài liệu thí nghiệm Kỷ Thuật Vi Xử Lý.ĐH Tôn Đức Thắng 4.TÀI LIỆU THAM KHẢO Vi xử lý_Phạm Lê Phát Toàn. Giáo trình Kỹ thuật Vi xử lý_Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông_NXB Thông Tin và Truyền Thông . 5.ThS Lê Hải Sâm_NXB Lao Động Xã Hội 1. 2. Kỹ thuật Vi Xử Lý & Lập trình Assembly Cho Hệ Vi Xử Lý_Nxb Khoa học Kỹ Thuật 3. Tài liệu Vi Xử Lý.

1.. Nó có khả năng hiển thị kí tự đa dạng. Điện Tử. trực quan (chữ. . Những sinh viên ngành Điện.. và được ứng dụng rất nhiều. hầu như ai cũng biết cách để làm việc với vi điều khiển. LCD có rất nhiều ưu điểm so với các dạng hiển thị khác.. dễ dàng đưa vào mạch ứng dụng theo nhiều giao thức giao tiếp khác nhau.. Tin Học.Viễn Thông. số và kí tự đồ họa). thiết bị hiển thị LCD được sử dụng trong rất nhiều các ứng dụng của vi điều khiển..CHƯƠNG I:TỔNG QUAN VỀ ĐỀ TÀI 1. hiện nay vi điều khiển đã rất phổ biến ở Việt Nam.2 Mục Đích Của Đề Tài Dùng vi điều khiển 16F877A để hiển thị nội dung mình cần lên màn hình LCD 16x2.1 Giới Thiệu Có thể nói. tốn rất ít tài nguyên hệ thống và giá thành rẽ. Bên cạnh đó. Tự Động Hóa.

… . Sơ đồ chân: Hình 1 : Pic 16F877A b.Kiến trúc Harvard tập lệnh RISC (Reduced Instructions Set Computer) - Thạch anh gắn ngoài tối đa 20MHz. ADC (14 kênh ADC 10-bit).5V. Một vài thông số: . .CHƯƠNG II:THIẾT KẾ 2. thuộc dòng Low-power. 35 chân xuất nhập (I/O pins) - Có đầy đủ các chức năng cần thiết của Vi điều khiển 8-bit: Timer (3 bộ).1 Giới Thiệu Về PIC 16F877A a.Vi điều khiển 8-bit của Microchip. Compare. - 5 port.5. - Tầm điện áp hoạt động 2.0V.

.16x2. Có loại LCD 8x1. Tùy theo yêu cầu về hiển thị thông tin mà ta chọn loại nào cho phù hợp..8x2.2 Giao Thức LCD Hình 2 : LCD 16x2 Trong các ứng dụng của vi điều khiển thì LCD đóng vai trò quan trọng nó là bộ phận giao tiếp giữa người và thiết bị. Trong đồ án này em dùng LCD loại 16x2 2 dòng 16 kí tự trên một dòng. Do loại này dễ dùng và giá thành cũng phải chăng nên em dùng để hiển thị. - Chân 33 đến 40(portB):để xuất dữ liệu 8bit cho LCD 2.c.Ngày nay. hầu hết các bộ hiển thị LCD thông minh đều tuân theo một tiêu chuẩn chung. Có rất nhiều loại LCD khác nhau của các hãng khác nhau.Các chân được sử dụng trong mạch: - Chân số 1(MCLR):dùng để reset - Chân 11 và 32 :lên nguồn - Chân 12 và 31:nối đất - Chân 13 và 14:nối vào thạch anh tạo dao động cho PIC - Chân 19 và 21: vào 2 chân của LCD để điều khiển. .

a. Đặt chế độ hiển thị.Nguyên tắc hiển thị ký tự trên LCD Một chương trình hiển thị ký tự trên LCD sẽ đi theo bốn bước sau: 1.1=>0 I Tín hiệu cho phép 0:vô hiệu hóa 1: hoạt động 7 DB1 0/1 I/O Từ 1 xuống 0: bắt đầu đọc/ghi Data bus line 0(LSB) 8 DB2 0/1 I/O Data bus line1 9 DB3 0/1 I/O Data bus line2 10 DB4 0/1 I/O Data bus line3 11 DB5 0/1 I/O Data bus line4 12 DB6 0/1 I/O Data bus line5 13 DB7 0/1 I/O Data bus line6 14 DB8 0/1 I/O Data bus line7(MSB) b.Cấu tạo Chức năng các chân của LCD 16x2: Chân Ký hiệu Mức logic I/O Chức năng số 1. . 2.15 Vss - - Nguồn cung cấp(GND) 2.16 Vdd - - Nguồn cung cấp(+5V) 3 Vee - I Điện áp để điều chỉnh độ tương phản 4 RS 0/1 I Lựa chọn thanh ghi 0= thanh ghi lệnh 5 R/W 0/1 I 1=thanh ghi dữ liệu 0=ghi vào LCD module 1=đọc từ LCD module 6 E 1. Xóa toàn bộ màn hình.

Tụ điện: Hình 5 : Tụ sứ Tụ điện là một linh kiện thụ động cấu tạo của tụ điện là hai bản cực bằng kim loại ghép cách nhau một khoảng d ở giữa hai bản tụ là dung dịch hay chất điện môi cách điện có điện dung C.3. Công thức tính điện dung của tụ: C = ε. Điện trở đựơc sử dụng rất nhiều trong các mạch điện tử.3 Giới Thiệu Linh Kiện Sử Dụng a. Đặc điểm của tụ là cho dòng điện xoay chiều đi qua. b. 4.Điện trở Hình 3 : Điện trở 1KΩ Điện trở là linh kiện thụ động có tác dụng cản trở cả dòng và áp.S/d ε là hằng số điện môi S là điện tích bề mặt tụ m2 . ngăn cản dòng điện một chiều. Đặt vị trí con trỏ (nơi bắt đầu của ký tự hiển thị). 2. Hiển thị ký tự.

) vào tinh thể thạch anh thì chúng sẽ tạo ra một điện áp dao động có tần số tương đương với mức độ tác động vào chúng. Tính chất áp điện này được Jacques Curie phát hiện năm 1880 và từ đó chúng được sử dụng vào trong các mạch điện tử do tích chất hữu ích này. Khi áp một điện áp vào 2 mặt của thạch anh. có nghĩa là chúng chuyển các dao động cơ khí thành điện áp và ngược lại.d là bề giày chất điện môi c. nó sẽ phát ra điện áp.Một đặc tính quan trọng của tinh thể thạch anh là nếu tác động bằng các dạng cơ học đến chúng (âm thanh.. sóng nước. Thạch anh : Hình 6 : Các loại thạch anh Thạch anh điện tử: là một linh kiện làm bằng tinh thể đá thạch anh được mài phẳng và chính xác. Hiệu ứng này có tính thuận nghịch. Linh kiện thạch anh làm việc dựa trên hiệu ứng áp điện. chuyển các dao động cơ khí thành các xung điện áp. nó sẽ bị biến dạng. do đó chúng được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực.. Những tinh thể thạch anh đầu tiên được sử dụng bởi chúng có tính chất “áp điện”. Ngược lại. Chẳng hạn kiểm soát những sự rung động trong các động cơ xe hơi để kiểm soát sự hoạt động của chúng. khi tạo sức ép vào 2 bề mặt đó. .

nguyên lý hoạt động TRÌNH TỰ HIỂN THỊ LCD NHƯ SAU: START D0 D1 D2 D3 D4 D5 D6 D7 RS RW E 4 5 6 X1 7 8 9 10 11 12 13 14 C2 1 2 3 22nF VSS VDD VEE C1 .2.Sơ đồ nguyên lý: LCD1 LM016L 12MHz R1 22nF 8.2k U1 13 14 R2 10K 2 3 4 5 6 7 8 9 10 1 OSC1/CLKIN OSC2/CLKOUT RB0/INT RB1 RB2 RA0/AN0 RB3/PGM RA1/AN1 RB4 RA2/AN2/VREF-/CVREF RB5 RA3/AN3/VREF+ RB6/PGC RA4/T0CKI/C1OUT RB7/PGD RA5/AN4/SS/C2OUT RC0/T1OSO/T1CKI RE0/AN5/RD RC1/T1OSI/CCP2 RE1/AN6/W R RC2/CCP1 RE2/AN7/CS RC3/SCK/SCL RC4/SDI/SDA MCLR/Vpp/THV RC5/SDO RC6/TX/CK RC7/RX/DT RD0/PSP0 RD1/PSP1 RD2/PSP2 RD3/PSP3 RD4/PSP4 RD5/PSP5 RD6/PSP6 RD7/PSP7 33 34 35 36 37 38 39 40 15 16 17 18 23 24 25 26 19 20 21 22 27 28 29 30 PIC16F877A b.4 Thiết Kế a.

Trong Đồ án này . .KHỞI ĐỘNG XÓA LCD GHI LCD DI CHUYỂN CON TRỎ TIẾP TỤC .Chân chọn thanh ghi RS (Register Select): Có hai thanh ghi trong LCD. như sau: .Chân VCC được cấp nguồn dương 5v. ta để hở VEE. chân RS(Register Select) được dùng để chọn thanh ghi. VSS được nối đất và VEE có thể nối với nguồn dương thông qua một biến trở hoặc để hở .

Cũng có các mã lệnh mà có thể được ghi đến LCD để xoá màn hình hoặc đưa con trỏ về đầu dòng hoặc nhấp nháy con trỏ. CHƯƠNG III:THI CÔNG MẠCH a. chúng ta ghi các mã ASCII của các chữ cái từ A đến Z.Sơ đồ mạch in .• Nêu RS = 0 thì thanh ghi mà lệnh được chọn để cho phép người dùng ghi một lệnh chẳng hạn như xoá màn hình. a đến f và các con số từ 0 . Khi dữ liệu được cấp đến chân dữ liệu thì một xung mức cao xuống thấp phải được áp đến chân này để LCD chốt dữ liệu trên các chân dữ liệu.Chân đọc/ghi (R/W): Đầu vào đọc/ ghi cho phép người dùng ghi thông tin lên LCD khi R/W = 0 hoặc đọc thông tin từ nó khi R/W = 1. . .v… • Nêu RS = 1 thì thanh ghi dữ liệu được chọn cho phép người dùng ghi dữ liệu cần hiển thị trên LCD. được dùng để ghi thông tin lên LCD hoặc đọc nội dung của các thanh ghi trong LCD.9 đến các chân này khi bật RS = 1. ..Chân D0 .Chân cho phép E (Enable): Chân cho phép E được sử dụng bởi LCD để chốt dữ liệu của nó.. đưa con trỏ về đầu dòng v. Để hiển thị các chữ cái và các con số.D7: Dây là 8 chân dữ liệu 8 bít..

b.Mạch hoàn thành .

2 Hướng Phát Triển .CHƯƠNG VI:KẾT LUẬN VÀ HƯỚNG PHÁT TRIỂN 4.1 Kết Luận 4.

Sign up to vote on this title
UsefulNot useful