Eco Law

(Ecolaw.

vn) – Khi cần đòi nợ, quí vị cần làm đơn khởi kiện và gửi đến tòa án yêu cầu nơi đây giải quyết. Dưới đây là một mẫu đơn khởi kiện đòi nợ.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Biên Hòa, ngày 15 tháng 09 năm 2009 ĐƠN KHỞI KIỆN (V/v : Đòi trả nợ )

Kính gửi : TÒA ÁN NHÂN DÂN TP. BIÊN HÒA

Nguyên đơn : CÔNG TY ABC Giấy ĐKKD số : Địa chỉ : Điện thoại : Đại diện : ông Từ Ngọc Đ., tổng giám đốc. Nay làm đơn này khởi kiện : Bị đơn : ông NGÔ KIỆN T. Địa chỉ : xxx, Phan Đình Phùng, P.X, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Vì đã cố tình trì hoãn, không trả nợ cho chúng tôi số tiền 98.000. 000 đồng.

Nội dung sự việc như sau :

Ông Ngô Kiện T. nguyên là một đại lý bán hàng của công ty ABC chúng tôi.

000.000. . vẫn còn nợ công ty chúng tôi 88.Thời hạn trả từ tháng 03-2008 đến tháng 11-2008 dứt nợ. phải trả thêm khoản lãi phát sinh từ tháng 12-2008 tới nay (9 tháng).000.000 đồng ( Tám mươi tám triệu chín trăm lẻ bốn ngàn đồng). 2.Từ tháng 12-2006. – trong khi ông vẫn còn nợ tiền công ty. nay công ty có đơn này. Do vậy. ngày 30/12/2008 và 26/06/2009. làm “Giấy cam kết trả nợ”. mỗi tháng trả 1 lần 10 triệu đồng.000. nhưng sau đó ông T.000. kính đề nghị Quí tòa xem xét và giải quyết cho yêu cầu của chúng tôi như sau: 1. Nội dung xác nhận còn nợ ABC số tiền 97. vì ông T. phải trả cho chúng tôi số tiền còn thiếu (nợ gốc) là 88.000 đồng ( Mười triệu đồng). mỗi lần 3.000 đồng.000 đồng. giải quyết. ông Ngô Kiện T.000 đồng. nên công ty ngưng hợp đồng đại lý với ông T. Dù đã cam kết như vậy. Xin chân thành cám ơn. Cộng : 98. Buộc ông Ngô Kiện T. 000 đồng ( Chín mươi tám triệu đồng ) Kính mong Quí tòa xem xét. Việc ông Ngô Kiện T. Ông cam kết trả trong 10 lần.000 đồng vào các ngày 29/11 /2008. theo lãi suất quá hạn do ngân hàng nhà nước qui định. Buộc ông Ngô Kiện T. số tiền là 10.000. không trả nợ đã gây cho công ty chúng tôi nhiều khó khăn.000. Ngày 1-12-2007. chỉ trả được một phần nhỏ là 9. có nhiều vi phạm trong việc thanh toán tiền mua hàng. tính tới nay ông Ngô Kiện T. thiệt hại. Như vậy.

Sau phần “nguyên đơn – bị đơn” cần nhắc lại nội dung sự việc một cách chính xác. Vì khi đó sẽ dễ dàng hơn trong giai đoạn thi hành án sau này. . cụ thể ( theo kiểu nói có sách.Giấy ĐKKD của công ty ABC. Đơn kiện cần ghi rõ tên. Tuy nhiên. 2. nơi bị đơn có tài sản … để nộp đơn khởi kiện. ở đâu ? … Nếu không rõ thì tòa sẽ không nhận đơn. thông thường và tốt nhất là chọn tòa án nơi bị đơn đang cư trú hoặc có tài sản để khởi kiện.Giấy Cam kết trả nợ ngày 1-12-2007 của ông Ngô Kiện T. từ đó xác định đơn kiện có căn cứ hay không. Trách nhiệm của phía nguyên đơn là phải xác định rõ bị đơn là ai. địa chỉ của nguyên đơn (tức là bên khởi kiện) và tên. . Không cần phải kể lể về những tình tiết quá nhỏ nhặt hoặc không liên quan. địa chỉ của bị đơn (tức là bên bị kiện). mọi người đều có quyền nộp đơn khởi kiện đến tòa án. Phía nguyên đơn có thể chọn tòa án nơi mình cư trú hoặc nơi sự việc xảy ra hoặc nơi ở của bị đơn. nhờ nơi đây giải quyết. trong trường hợp này là kiện đòi nợ. mách có chứng) để tòa án dễ theo dõi và nắm bắt sự việc.. 4. ----------------------------------------------- Phân tích pháp lý của công ty luật hợp danh Ecolaw : 1. 3.TM. Công ty ABC ( Giám đốc đã ký) Đính kèm đơn kiện: . Khi cần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình đã và đang bị xâm hại.

còn nếu thua kiện thì tiền án phí cũng mất luôn. khi nộp đơn thì có thể nộp bản photo.5% giá trị yêu cầu trong đơn kiện). Về nguyên tắc. 10. Sau này nếu thắng kiện thì tòa sẽ tuyên trả lại số tiền này (bên bị đơn phải chịu). Nếu chỉ ghi chung chung là “ yêu cầu ông A trả nợ cho tôi” hoặc “ nhờ tòa giải quyết quyền lợi cho tôi” … tòa sẽ không biết đường nào mà lần. Nói chung. . nếu thấy đơn kiện hợp lý thì sẽ yêu cầu phía nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí ( trị giá bằng khoảng 2. nếu yêu cầu khởi kiện rành mạch. 6. chứng cứ có liên quan đến yêu cầu khởi kiện. Một điểm cần lưu ý là ngoài việc đòi nợ gốc. chứng cứ rõ ràng thì khả năng thắng kiện gần như là chắc chắn. Sau khi nộp đơn. cần đính kèm những tài liệu.5. nhưng sau này tòa sẽ yêu cầu nộp bản chính hoặc đưa bản chính ra để đối chiếu. Tài liệu hoặc giấy tờ ở dạng photocopy không có giá trị pháp lý. bản chính. trong khoảng 1 tuần tòa sẽ xem. 9. Thậm chí sẽ không thụ lý đơn kiện. đòi nhà thì phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà … nếu không có chứng cứ thì sẽ rất khó để … thắng kiện. Chẳng hạn như đòi nợ thì phải có giấy xác nhận nợ ( như trong trường hợp này). Cuối cùng. 8. Do vậy. chứng cứ phải là tài liệu gốc. cần nêu rõ yêu cầu của mình : kiện đòi cái gì ? trị giá bao nhiêu ? Càng cụ thể càng tốt. phía nguyên đơn còn có quyền yêu cầu bị đơn phải trả thêm tiền lãi phát sinh hoặc các thiệt hại khác (nếu có) do việc không trả nợ của phía bị đơn gây ra. Cuối đơn.5 triệu đồng. 7. Tức là đòi nợ 100 triệu thì phải đóng tạm ứng án phí 2.

Sign up to vote on this title
UsefulNot useful