You are on page 1of 11

ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN TRƯỜNG ĐH KINH TẾ & QUẢN TRỊ KINH DOANH

BÀI THẢO LUẬN: MÔN MARKETING CĂN BẢN Chủ đề: Marketing nước giải khát Cocacola

Giáo viên HD:……. Nhóm Thảo Luận: Lớp:

03.2012 ĐH Kinh tế & Quản trị kinh doanh 7 .Thảo Luận Marketing Căn Bản Thái Nguyên.

Thảo Luận Marketing Căn Bản NỘI DUNG THẢO LUẬN: Chọn một sản phẩm hay thương hiệu của một doang nghiệp để: + Mô tả những công việc marketing cần làm cho sản phẩm. thương hiệu đó. + Giải thích những khái niệm cơ bản về marketing cho sản phẩm. THÀNH VIÊN TRONG NHÓM STT 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 Họ và tên Trần Thị Hiệp Phạm Thị Hường Nguyễn Thị Mai Nguyễn Thị Toan Nguyễn Thị Minh Thủy Trần Thu Phương Phạm Thị Kim Oanh Đỗ Hải Yến Nguyễn Thị Điệp Trần Thị Thanh Hoa Vũ Thị Kiều My Nguyễn Anh Tú Nguyễn Mạnh Cường Nguyễn Phương Thảo Lớp BAC-7D BAC-7D BAC-7D BAC-7D BAC-7E BAC-7E BFI-7B BAC-7F BFI-7A BAC-7ĐC1 BAC-7ĐC2 K6 – KTDNCN B BFI-7A BFI-7A ĐH Kinh tế & Quản trị kinh doanh 7 . thương hiệu đó.

Điều cơ bản nhất quyết định sự thành công của nước giải khát coca-cola là sự chấp nhận của người mua sản phẩm hoặc sự hài lòng của người sử dụng các sản phẩm của công ty. Làm thế nào biết được khách hàng có thích hay không thích. Hay marketing là một dạng hoạt động của con người (bao gồm cả tổ chức) nhằm thỏa mãn các nhu cầu và mong muốn thông qua trao đổi. ĐH Kinh tế & Quản trị kinh doanh 7 . lãng phí nhân.vật lực. nó cung cấp đầy đủ thông tin chính xác để giúp người làm marketing đưa ra một chiến lược phù hợp và do đó mang lại hiệu quả cao. Nghiên cứu thị trường là một nghiệp vụ vô cùng quan trọng. nếu công tác nghiên cứu thị trường được làm tốt.Thảo Luận Marketing Căn Bản MARKETING VỀ NƯỚC GIẢI KHÁT COCACOLA Có thể hiểu marketing là quá trình làm việc với thị trường để thực hiện các cuộc trao đổi nhằm thỏa mãn những nhu cầu và mong muốn của con người. chấp nhận hay không chấp nhận? Chỉ có cách duy nhất. nên có thể nói đối với Coca-Cola thì nghiên cứu thị trường là động tác đầu tiên trong quy trình marketing. mọi quyết định đều bắt nguồn từ yêu cầu của thị trường. nếu công tác nghiên cứu thị trường thu thập về những thông tin không chính xác. không phản ảnh đúng tình hình thực tế thị trường. Ngược lại. Do trong marketing hiện đại. hoặc là người dù không trực tiếp mua nhưng có ảnh hưởng tác động đến quyết định mua sản phẩm. dẫn đến hoạt động marketing sẽ không hiệu quả. chính xác nhất và cũng là một kỹ thuật xưa như trái đất là hỏi chính khách hàng người được cho là sẽ mua sản phẩm. và do không dựa trên cơ sở thông tin vững chắc nên quyết định được đưa ra sẽ không sát với thực tế.

. Phiếu câu hỏi là một bản liệt kê những câu hỏi để cho người nhận phiếu trả lời chúng... điều tra và thực nghiệm... thanh thiếu niên .. Đối tượng điều tra: dân cư ở khu vực trên địa bàn ........ tất cả những người có cùng mói quan tâm về sử dụng sản phẩm (từ trẻ con ............. Ví dụ : “"Bạn cảm thấy như thế nàokhi sử dụng sản phẩm Co Ca Co La?" Sau đó các câu hỏi sẽ chuyển dần sang những vấn đề mọi người nhìn nhận như thế nào về các hãng giải khát khác nhau . dịch vụ..... tổ chức hay một thực tế Marketing khác. + Quan sát : Những số liệu mới có thể thu thập bằng cách quan sát thói quen của từng nhóm khách hàng .......... Công cụ điều tra: .. phải lấy mẫu xác suất trong công chúng.. Phiếu câu hỏi rất linh hoạt vì có thể sử dụng mọi cách nêu ra các câu hỏi....) - Phương pháp điều tra: Quan sát.. + Nhóm tập trung: Nhóm tập trung là một cuộc họp mặt của từ sáu đến mười người được mời đến trong một vài giờ để cùng với một người chủ trì khôn khéo trao đổi với nhau về sản phẩm.......Phiếu câu hỏi.. đến người trung tuổi... + Quy trình lấy mẫu: Quyết định này trả lời câu hỏi: Phải chọn lựa những người trả lời như thế nào? Để có được một mẫu có tính đại diện... nhóm tập trung. ĐH Kinh tế & Quản trị kinh doanh 7 .......... Các hoạt động marketing cần làm: Bước 1: Điều tra thị trường - Phạm vi điều tra: Thành phố Thái Nguyên ....Thảo Luận Marketing Căn Bản I. Phiếu câu hỏi là công cụ phổ biến nhất để thu thập những số liệu ban đầu.Chọn mẫu: để thực hiện được công cụ này cần phụ thuộc 3 yếu tố : + Quy mô mẫu: Quyết định này trả lời câu hỏi: Cần điều tra bao nhiêu người? Các mẫu lớn cho kết quả đáng tin cậy hơn so với mẫu nhỏ... ...... ..........

Độ tuổi .. . . cũng như tham gia vào các hiệp hội ngành hàng sẽ là một cách để tìm hiểu thông tin về đối thủ cạnh tranh của bạn đang có và những gì để cung cấp.Có hay không nhu cầu của khách hàng về sản phẩm hay dịch vụ của công ty? - Giá cả công ty đưa ra có đáp ứng mong đợi của khách hàng cũng như phù hợpvới giá cả của các mặt hàng khác hay không ? . thu nhập .Phạm vi điều tra: khu vực điều tra về thị trường .Thảo Luận Marketing Căn Bản + Phương pháp tiếp xúc: Vấn đề này giải đáp câu hỏi: Phải tiếp xúc với đối tượng như thế nào? Có thể chọn cách phỏng vấn bằng thư. + Hỏi ý kiến khách hàng: khi sử dụng sản phẩm của công ty cũng có thể phát phiếu điều tra so sánh giữa sản phẩm của công ty với các công ty giải khát khác .Hiệu quả của hoạt động quảng cáo và khuyến mại của công ty . do đó. Và nếu bị mất khách hàng. mục đính của họ. Mục đích điều tra: tìm hiểu. ...Phương pháp điều tra: + Bằng cách liên tục theo dõi mọi hoạt động của đối thủ.Sự so sánh của khách hàng giữa công ty với các đối thủ cạnh tranh ra sao ? Bước 2: Điều tra về các đối thủ cạnh tranh cùng ngành .. + Tìm kiếm thông tin về đối thủ qua Internet. thu thập thông tin về: . bạn sẽ biết được hành vi. có thể đoán trước những gì họ sẽ có thể làm gì tiếp theo.Đối tượng điều tra: các công ty sản xuất và cung cấp nước giải khát khác như Pepssi..Khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng của sản phẩm . điện thoại hay trực tiếp. trình độ của khách hàng . Fanta.Hình ảnh của công ty trong nhận thức của khách hàng . hãy tìm hiểu xem họ thích điều gì về đối thủ cạnh tranh của sản phẩm công ty ? + Tham dự hội nghị : Tham dự các buổi triển lãm thương mại sản phẩm và các hội nghị.. ĐH Kinh tế & Quản trị kinh doanh 7 .

+ Nắm bắt thông tin về mục tiêu. + Khu vực thành phố có nhu cầu sử dụng sản phẩm nước giải khát cao hơn vùng nông thôn. đánh giá . Tuy nhiên ở những vùng nông thôn thì xu hướng sử dụng sản phẩm đang tăng lên. kinh doanh của các đối thủ cạnh tranh vào thời điểm tiến hành điều tra.phân tích thông tin và đưa ra kết luận . Bước 3: Điều tra về nhu cầu có khả năng thanh toán: - Mức giá mà khách hàng đồng ý khi mua sản phẩm của công ty? . Đặc biệt là giới trẻ năng động. trà xanh.. Người tiêu dùng yêu cầu cao về chất lượng sản phẩm cũng như chất lượng của các dịch vụ bán hàng. + Tìm hiểu về cơ chế điều hành quản lý của công ty đối thủ  Đưa ra những chiến lược về thương hiệu sản phẩm của công ty .Với mức giá bán nào thì doanh nghiệp mới có lợi nhuận? Bước 4: Tổng hợp. + + Không ngừng nghiên cứu và mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.Thị trường: + Việt Nam là một nước đông dân và có dân số trẻ. chiến lược kinh doanh và công nghệ của đối thủ + Tìm hiểu về tình hình hoạt động. + ĐH Kinh tế & Quản trị kinh doanh 7 . hay là rút ra những thiếu sót mà sản phẩm của công ty đang tồn tại để khắc phục và nâng cao thương hiệu. nên có nhu cầu sử dụng lớn.Thảo Luận Marketing Căn Bản Mục đích điều tra: + Tiếp cận sản phẩm và dich vụ của đối thủ.. Xu hướng tiêu dùng đối với mặt hàng nước giải khát đang có sự chuyển dịch rõ ràng sang các sản phẩm được chiết xuất từ thiên nhiên như trái cây. cần nhiều năng lượng và thích thể hiện là một trong những đối tượng khách hàng đầy tiềm năng của Coca-Cola.

chúng khác biệt nhau về nhãn hiệu. khuyến mại thu hút khách hàng. mua khối lượng lớn... nâng cao chất lượng sản phẩm. các sản phẩm coca-cola sẽ được đem đến tận tay người tiêu dùng. Bước 5: Đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng: Song song với bán hàng tại các siêu thị.. kích cỡ. + Các công ty sử dụng nguyên liệu thiên nhiên.. cocacola chọn chiến lược định giá sản phẩm mới tương đối thấp nhằm thâm nhập thị trường. mẫu mã đẹp.Thảo Luận Marketing Căn Bản . + + Có nhiều hình thức quảng cáo. Định giá sản phẩm: + Chúng tôi sẽ điều chỉnh giá của mình để những khách hành thanh toán trước thời hạn.Đối thủ cạnh tranh: + Trong thị trường Việt Nam có nhiều đối thủ cạnh tranh về mặt hàng nước giải khát như Pepsi. Wonderfarm. với hi vọng rằng sẽ thu hút được một số lượng lớn khách hàng và đạt được một thị phần lớn. nhiều tính năng. ĐH Kinh tế & Quản trị kinh doanh 7 . Khác với chiến lược định giá cao nhằm chắt lọc thị trường. Tribeco.và theo đó sẽ định giá các sản phẩm ở các thang bậc khác nhau. công dụng.. công việc này sẽ tăng doanh thu của công ty và tạo mối quan hệ thân thiết giữa công ty với khách hàng. chiết khấu theo số lượng là sự giảm giá cho những khách hàng mua sản phẩm với số lượng lớn. Đội ngũ nhân viên bán hàng được đào tạo trình độ chuyên môn cao. + Cocacola sẽ sản xuất nhiều loại sản phẩm và mặt hàng chứ không phải một thứ duy nhất. hình thức. Tân Hiệp Phát. chiết khấu trả tiền mặt là sự giảm giá cho những khách hàng nào mua và thanh toán tiền ngay. đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.. cửa hàng lớn. chúng tôi kết hợp với bán hàng cá nhân.

hương vị.mẫu mã.. vui vẻ. Những nỗ lực cải tiến bao bì và kiếu dáng nhằm đem đến cho khách hàng cám giác mới mẻ..chai nhựa.Thảo Luận Marketing Căn Bản Làm cho khách hàng hiểu được lợi ích khi sử dụng sản phẩm. lạc quan và thuận tiện hơn khi sử dụng. tuyên truyền.. Bao bì có: lon 330ml.. ĐH Kinh tế & Quản trị kinh doanh 7 ...chiến dịch quảng cáo.). Cocacola đưa ra mẫu chai” fanta fun” độc đáo.pano apphich. lon. Để xây dựng đc 1 thương hiệu nổi tiếng thì cocacola luôn luôn phải cải tiến toàn diện về chất lượng . cụ thể như: theo một giả thuyết khoa học thì uống Coca-Cola có thể giúp hạn chế chứng thiếu máu. Kiểu dáng này làm nổi bật hơn phong cách trẻ trung năng động đặc trưng của nhãn hiệu và phù hợp với giới trẻ vn. chai nhựa 390 ml với kiểu dáng nhỏ gọn và thanh nhã. vỏ chai thân thiện với môi trường . khuyến mại..logo của cocacola có sự chuyển biến linh hoạt và sáng tạo.thích hợp khi xuất hiện trên áo thun. Quảng bá cho khách hàng biết đến sản phẩm bằng nhiều hình thức quảng cáo: truyền tin. Mỗi thiết kế. Hay với các hình thức quảng cáo khác quảng cáo trên mạng. độc đáo. Các loại sản phẩm Gồm chai thủy tinh. quà tặng. khăn bãi biển.mũ.kiểu dáng.. bao bì . khiến cơ thể dễ hấp thụ hơn.hay Coca-Cola sẽ giúp giải phóng sắt trong thực phẩm.. quan tâm đến sức khỏe của người tiêu dùng . chai Pet 1..hội chợ..bán hàng cá nhân.. II.5l.. Đây là loại chai với kiếu dáng vui mắt và độc đáo tạo cho sản phẩm thêm hấp đẫn và sành điệu.câtlog. ( sản phẩm tốt cho sức khỏe . thùng 330ml.

Samurai. Sprite. Coca-cola mong muốn mang đến 1 cảm giác hoàn toàn mới mẻ.Thảo Luận Marketing Căn Bản III. đồng hồ và áo thun Coca-Cola…Các giải thưởng không đơn thuần là các vật dụng mà còn là cách để giới trẻ thể hiện cá tính cũng như phong cách thưởng thức cuộc sống của họ. Khách hàng khi uống các sản phẩm chai và lon nước giải khát được sản xuất bởi Coca-Cola Việt Nam như Coca-Cola. độc đáo và không giống với bất kì trải nghiện nào trước đó cho người tiêu dùng. ĐH Kinh tế & Quản trị kinh doanh 7 . ghép đôi các nắp chai hay khoen lon để trúng thưởng đến những giải thưởng mà giới trẻ yêu thích. IV. CHƯƠNG TRÌNH” chia sẻ cùng ai điều tốt đẹp nhất? Dành coca-cola đầu năm cho ng bạn yêu thương” gửi hàng trăm hàng ngàn lời chúc tốt đẹp của mọi ng đến mọi miền đất nước. Cocacola tổ chức các chương trình khuyến mại“Bật nắp Sắp đôi – Trúng đã đời”. Thums Up sẽ có cơ hội trúng thưởng các giải hấp dẫn như xe Piaggio LXV 125. điện thoại di động Sony Ericsson W700i. Chiến dịch” Có coca-cola món nào cũng ngon” :nhằm quảng bá và làm phong phú văn hóa ẩm thực Việt Nam.cơ hội để các bạn trẻ thử tài ca hát: nhằm khuyến khích tinh thần luôn thể hiện và trái nghiệm những điều mới mẻ ở giới trẻ để cuộc sống luôn tràn ngập niềm vui và hứng khởi. CÁC CHIẾN DỊCH VÀ CHƯƠNG TRÌNH QUẢNG CÁO Chiến dịch” uống là BRRRR” với hoạt động nổi bật” hát cùng coca-cola”. KHUYỄN MẠI Khuyến mại là 1 trong những công cụ tốt nhất để quảng bá hình ảnh của sán phẩm đến với người tiêu dùng. cũng như hướng dẫn cách kết hợp với thưởng thức các món ăn 1 cách hài hòa nhằm đem lại sự ngon miệng và mang mọi ng đến gần nhau hơn. Fanta Cam.

Tổ chức các hoạt động tri ân khách hàng nhân các ngày lễ lớn. giao hàng tận nơi mang lại tiện lợi tối ưu cho khách hàng. Đào tạo đội ngũ nhân viên bán hàng thân thiện. hay áo bóng đá cho phụ nữ). được mọi người biết đến và ưa chuộng. ĐH Kinh tế & Quản trị kinh doanh 7 . VI. có trình độ chuyên môn cao. QUẢNG CÁO TRÊN DI ĐỘNG Không giống như quảng cáo qua truyền hình và in ấn. CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG VÀ DỊCH VỤ SAU BÁN HÀNG: Luôn lắng nghe những ý kiến phản hồi từ khách hàng về chất lượng sản phẩm và chất lượng dịch vụ bán hàng. quảng cáo phân phối đến điện thoại di động gửi chính xác đến nhóm đích (không có trường hợp gửi quảng cáo thỏi son cho người đàn ông.Thảo Luận Marketing Căn Bản V. Không ngừng đổi mới về hình thức cũng như nâng cao về chất lượng của sản phẩm. mang thông điệp phù hợp đến người nhận và tạo ra cho họ một cơ hội đáp lại ngay lập tức. nhiệt tình. Lập các website bán hàng trực tuyến. chúng tôi hi vọng thương hiệu coca-cola ngày càng phát triển. Thông qua các hoạt động marketing .