P. 1
chuong 21

chuong 21

|Views: 71|Likes:

More info:

Published by: VinhHanh Nguyenvinhhanh on Apr 24, 2012
Copyright:Attribution Non-commercial

Availability:

Read on Scribd mobile: iPhone, iPad and Android.
download as DOCX, PDF, TXT or read online from Scribd
See more
See less

05/02/2013

pdf

text

original

Chương 2: Phương pháp nghiên cứu và thự trạng tính tương tác của website 2.1.

Phương pháp nghiên cứu: 2.1.1. Phương pháp thu thập dữ liệu: Dữ liệu được sử dụng trong quá trình tìm hiểu, nghiên cứu và hoàn thành khóa luận gồm dữ liệu sơ cấp và dữ liệu thứ cấp. Đây là hai nguồn dữ liệu quan trọng trong mọi nghiên cứu bởi chúng mang tính đánh giá về vấn đề đang nghiên cứu. a) Phương pháp thu thập dữ liệu sơ cấp:  Phương pháp sử dụng phiếu điều tra: - Là phương pháp nghiên cứu phổ biến nhất khi thu thập dữ liệu thứ cấp. Theo nghĩa rộng, phiếu điều tra là hàng loạt câu hỏi mà người thu thập đưa ra với các bảng mẫu có sẵn những câu hỏi và phương án trả lời lựa chọn. Phương pháp này cho phép điều tra thăm dò ý kiến đồng loạt của nhiều người về vấn đề nghiên cứu. - Nội dung : phiếu điều tra tập trung vào làm rõ thực trạng tính tương tác của website www.vatgia.com để phục vụ cho việc viết đề tài khóa luận. - Cách thức tiến hành: Bước 1: Xác định mục đích và nội dung cần nghiên cứu. Bước 2: Thiết kế câu hỏi điều tra. Đây là bước quan trọng, có nhiều yêu cầu đặt ra phải tuân thủ mới đạt được kết quả như mong muốn. Bước 3: Tiến hành Trước hết phải sinh hoạt với đối tưởng điều tra về mục đích, yêu cầu khi làm phiếu, để họ trả lời một cách trung thực và đáp ứng đúng yêu cầu của người đặt ra câu hỏi. Hướng dẫn củ thể cách trả lời có thể giải thích những thắc mắc về câu hỏi. Phiếu điều tra với 10 câu hỏi dưới dang trắc nghiệm. Các câu hỏi tập trung vào vấn đề về tính tương tác của www.vatgia.com. Bước 4: Xử lý phiếu điều tra có 2 mức độ chọn lọc:

Xử lý dữ liệu thô: chọn lọc phiếu điều tra trả lời trung thực, đúng yêu cầu, loại bỏ các phiếu khác(Chẳng hạn phiếu điều tra không trung thực, sai quy định cơ bản của việc trắc nghiệm…). Xử lý dữ liệu tinh: Tổng hợp tỷ lệ % và cho điểm. Tính toán các giá trị: trị trung bình, độ lệch tiêu chuẩn, các phép thử lại. Rút ra phán đoán và kết luận. Ưu điểm:  Kết quả tổng hợp khách quan  Kết quả phân tích sử dụng SPSS đưa ra kết quả đúng nhất. Nhược điểm:  Mất thời gian với việc phát phiếu và thu thập phiếu điều tra với số lượng lớn.  Kết quả phân tích chỉ mang tính ước lượng.  Có thể nhận thấy sự trả lời không trung thực, qua loa của người đang được điều tra. Mục đích áp dụng: thu thập thông tinh cho khóa luận tốt nghiệp.  Phương pháp phỏng vấn: Nội dung: Là phương pháp người nghiên cứu dùng lời nói trao đổi trực tiếp với người được nghiên cứu và ghi nhận những ý kiến của họ về vấn đề nghiên cứu. Cách tiến hành:  Xác định mục tiêu, nội dung nghiên cứu.  Soạn thảo hệ thống câu hỏi.  Chuẩn bị ghi chép.  Tiến hành phỏng vấn.  Tảo bầu không khí thuận lợi.  Trao đổi yêu cầu giữa buổi trò chuyện.

sách báo.  Phương pháp định tính. Phải hết thức khiêm nhường và lắng nghe ý kiến của đối tượng đưa ra và ghi chép lại. Mục đích áp dụng: để làm rõ hơn những vấn đề mà phiếu điều tra chưa đủ căn cứ để giải thích. Nhược điểm:  Câu trả lời cũng có thể không đúng sự thật.Nguồn bên trong: + Thông tin từ website www.  Chất lượng của dữ liệu đôi khi không chính xác.vatgia.  Một số câu hỏi có thể không được trả lời do có liên quan đến bí mật của công ty nên câu trả lời có thể mang tính đại khái sơ bộ.  Phương pháp thu thập dữ liệu thứ cấp: .Dữ liệu thứ cấp là những dữ liệu đã được thu thập cho mục đích nào đó có sẵn và có thể sử dụng cho quá trình nghiên cứu. Ưu điểm:  Thời gian phỏng vấn nhanh. thông tin trên mạng… Ưu điểm:  Thu thập nhanh.  Dữ liệu tràn lan không trọng tâm.  Nhận được những câu trả lời chi tiết và củ thể.  Ít tốn kém. Dữ liệu được thu thập ở các nguồn sau: .com . Như thu tập kết quả báo cáo kinh doanh của công ty.Nguồn tài liệu bên ngoài: . các tài liệu sẵn có như luận văn. Nhược điểm:  Mức độ đáp ứng yêu cầu cho nghiên cứu không cao.

SPSS là phần mềm chuyện dụng xử lý thông tin sơ cấp. SPSS cũng không hỗ trợ các công cụ phân tích dữ liệu theo lược đồ mẫu.Phương pháp diễn dịch.Ưu điểm: sức mạnh lớn nhất của SPSS là lĩnh vực phân tích phương sai (SPSS cho phép thực hiện nhiều loại kiệm định tác động riêng biệt) và phân tích nhiều chiều (ví dụ phân tích phương sai nhiều chiều. phân tích nhân tố. Phương pháp phần tích và phân tích dữ liệu: 2.google.2. 2. sử dụng phần mềm SPSS 16. + Một số bài viết tìm kiếm trên www. phân tích nhóm nhân tố).1.com.1.1.Phương pháp quy nạp.Nhược điểm: cái yếu nhất của SPSS là khả năng xử đối với những vấn đề ước lượng phức tạp mà do đó khó đưa ra được các ước lượng sai số đối với các ước lượng này. .+ Các công trình nghiên cứu.1. . Các phương pháp định tính: Ngoài ra người viết khóa luận có thể sử dụng các phương pháp định tính sau: .vn 2. .2. .2. . Sau đó.Phương pháp tổng hợp: đây là phương pháp cơ bản nhất trong quá trình làm đề tài.0 để xử lý 20 phiếu điều tra. ghi các dữ liệu liên quan và tiến hành phân tích.Cách thưc tiến hành: Đối với các dữ liệu sơ cấp.2. phần mềm sữ phần tích và cho kết quả là các biểu đồ hình tròn và hình cột…Nhìn vào những biểu đồ đó. . Đây là phương pháp đảm bảo cho khóa luận này có nội dung phong phú. ta có thể phân tích được các tiêu chí đưa ra trong phiếu điều tra. Trước hết nhập kết quả của 20 phiếu điều tra vào phần mềm. Người viết tổng hợp kiến thức từ các nguồn tài liệu khác nhau. Các phương pháp định lượng:  Giới thiệu phần mềm ứng dụng SPSS: .

2. * 15/07/2007 : Bắt đầu chạy vatgia.com.vatgia.Số 51 . tính năng thanh toán trực tuyến an toàn.2. * Tên giao dịch bằng tiếng Anh: VIET NAM PRICE JOINT STOCK COMPANNY. giao dịch một cách hiệu quản nhất. tiện lợi để hỗ trợ người tiêu dùng. và các nhà cung cấp gặp gỡ.thống nhất về mặt khoa học.com ra đời năm 2007 là sản phẩm dịch vụ đầu tiên. Quá trình phát triển: * 02/03/2007 Mua cổ phần công ty VSMC. * 08/04/2008 : Chính thức đầu tư của IDG. * 10/06/2009 : Mở chi nhánh trong TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó người viết còn sử dụng thêm phương pháp phân tích.Quận Hai Bà Trưng .vatgia.Giám Đốc. * 21/08/2008 : Thành lập Công ty Cổ phần Vật Giá Việt Nam. Với mục đích cung cấp một không gian thương mại số tiện nghi. * Website * Email : http://www. * Tên đầy đủ của công ty: CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT GIÁ VIỆT NAM.Lê Đại Hành .Tòa nhà Vân Hồ . tính năng tìm kiếm thông minh.com. * Địa chỉ trụ sợ chính : Tầng 9 .Hà Nôi.2.com. : info@vatgia. * Người đại diện : Nguyễn Ngọc Điệp . . Website www. Giới thiệu về công ty Cổ phần Vật giá và website www. phân chia hàng hóa khoa học.vatgia. 2. với đầy đủ các tính năng như thống hợp.com.1 Sơ lược về quá trình hình thành và phát triển công ty Vật giá Công ty Cổ phần Vật giá Việt Nam – Viet Nam Price Joint Stock Company một trong những công ty trẻ phát triển ứng dụng thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam.

chiếm hơn 80%  Số tốt nghiệp khối kinh tế và QTKD: 210 người.vn (Công ty con): cung cấp các giải pháp thanh toán trực tuyến và chuyển tiền trực tuyến. IDG Venturnes Vietnam Cyber Agent 2.com là nơi người bán mở các gian hàng nhằm giới thiệu – bán sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng.amo.  Công ty bán lẻ Nhanh http://www.baokim.O . Cơ cấu tổ chức bộ máy: Tổng số CBCNV: 450 người. trong đó:  Số người có trình độ Đại học. Thành viên hội đồng quản trị: 1.  Công ty THHH Amo http://www. Đào tạo con người cho kế thừa. biến nó trở thành một điều tất yếu trong cuộc sống và phát triển cùng con người. Không bao giờ được thỏa mãn với bản thân. Các sản phẩm của công ty hiện nay nhắm tới một mục tiêu duy nhất là phục vụ con người trong môi trường Internet thông qua các lĩnh vực:  Sàn giao dịch B2C và C2C thông qua website http://www. chiếm gần 50 %  Trong đó từ Đại học Thương Mại : 40 người. và trở thành công ty Internet số 1 Việt Nam. Cao đẳng : 365 người.vatgia. công sức để thỏa mãn khách hàng.Slogan “Living Internet” là phương châm hoạt động của Công ty. làm việc. Không bao giờ tiếc thời gian. để phát triển. với sứ mạng phát triển những sản phẩm dịch vụ phục vụ con người thông qua Internet.vn (Công ty con): bán lẻ các sản phẩm gia dụng và đặc biệt là sách.nhanh.vn (Công ty con) Giá trị nền tảng của công ty gồm có:     Sống. Nguyễn Ngọc Điệp C.E. suy nghĩ mọi thứ tập trung vào Internet.  Cổng thanh toán trực tuyến http://www.

2.2.  BP Marketing – PR – Kiểm soát  BP Kế toán – nhân sự bếp – khác: o Kế toán: phụ trách công tác kế toán o Nhân sự bếp: phụ trách công tác ăn uống toàn công ty o Khác  BP Quản trị thông tin: Nhập liệu – Thông tin – Chạy giá – Hỏi đáp  BP Chăm sóc khách hàng  BP Kinh doanh .Hình 2.com) Tư vấn tiêu dùng (hỏi đáp. sơ đồ tổ chức của công ty Cp Vật giá Việt Nam Chức năng các bộ phận  HĐQT: bao gồm các thành viên đóng góp cổ phần công ty.vatgia. C2C (rao vặt). đánh giá. reviews sản phẩm).Lĩnh vực hoạt động      Sàn B2C: Cho phép các cửa hàng tạo gian hàng để kinh doanh. có chức năng đưa ra các quyết định cuối cùng ở tầm vĩ mô. Thị trường chính: Hà Nội.1. Trang tin tức (tin247. Thành Phố Hồ Chí Minh và chi nhánh tại Đà Nẵng 2. Giới thiệu trang website www.com .  GĐĐH: là người trực tiếp điều hành hoạt động kinh doanh và sản xuất của công ty.

vatgia. tính năng thanh toán trức tuyến an toàn. so sánh sản phẩm.com đã vươn lên đứng thứ 14 trên tổng số các website tại Việt Nam (theo Alexa).000.Chính thức xuất hiện trên thị trường vào ngày 15/07/2007 sau 7 tháng xây dựng. vatgia. Hình 2.com đó là công cụ tìm kiếm. Với trên 15.com ra đời trong bối cảnh internet đang ngày càng phổ biến rộng rãi như hiên nay. tính năng tìm kiếm thông minh. Tất cả đều được thực hiện chỉ trong đôi ba cú nhắp chuột đơn giản. bạn sẽ cũng cấp miến phí mọi thông tin hữu ích trước khi quyết định là nên mua hàng ở đâu để được lợi nhất. Sau gần 3 năm hoạt động. với mục đích cung cấp một không gian thương mại số tiện nghi. gian hàng khác nhau. tiện lợi để hỗ trợ người tiêu dùng. Qua Vật giá. giá cả với nhiều sản phẩm khác. Tính năng độc đáo của công cụ này chính là khả năng liệt kê tất cả những sản phẩm phù hợp với giá thành nằm trong ngưỡng do người dùng quy định tìm kiếm. Vatgia. Điểm thực sự ưu việt của Vatgia.000 sản phẩm và hơn 9. Giao diện website www. giao dịch một cách hiệu quả nhất. Những tính năng nổi bật của vatgia.com có thể tóm tắt như sau: .2.com đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo doanh nghiệp và người tiêu dùng trong nước. và các nhà cung cấp gặp gỡ.com Vatgia. phân chia hàng hóa khoa học.000 gian hàng trực tuyến hiện có trong cơ sở dữ liệu. với đầy đủ tính năng như thống hợp.

* Xem tin tức. dịch vụ. hỗ trợ người tiêu dùng đưa ra các quyết định chi tiêu thông minh nhất. giúp người tiêu dùng luôn cập nhật được các thông tin bổ ích. * Tìm sản phẩm với chất lượng tốt nhất Người tiêu dùng có thể tham gia bình chọn với tất cả các sản phẩm. được trình bày một cách khoa học kết hợp với nhiều công cụ tìm kiếm cực mạnh. www. giúp cho người mua có thể tìm ra những người bán cung cấp dịch vụ bán tốt nhất. trong thời gian ngắn nhất. mới nhất. dễ dàng cho người tiêu dùng có thể tìm được những sản phẩm. mới nhất với giá cả hợp lý nhất. Tại đây người mua luôn tìm thấy những mặt hàng đang bán chạy nhất.vatgia. trao đổi với các chuyên gia những thông tin quan tâm. dịch vụ. người tiêu dùng sẽ luôn tìm thấy sản phẩm chào bán với giá rẻ nhất. Do vậy bạn có thể tham khảo ý kiến của những người sử dụng.com luôn hướng tới website "tìm gì cũng có" Cung cấp đầy đủ thông tin về các loại sản phẩm. * Luôn vì lợi ích người tiêu dùng . để tìm ra sản phẩm có chất lượng phù hợp nhất với khoản chi của bạn.com theo các tiêu chí phù hợp với từng loại mặt hàng. dịch vụ trên www.vatgia. chính xác nhất.com luôn cập nhật các thông tin mới nhất của nhà sản xuất. dịch vụ nhanh nhất. thông tin tư vấn về hàng hóa dịch vụ bổ ích. * Tìm được người bán có dịch vụ tốt nhất Ngoài hàng hóa và dích vụ. dịch vụ. www. người bán lẻ tham gia chào bán. * Tìm giá rẻ nhất Với hàng nghìn cửa hàng nhà cung cấp. những bài viết của các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực hàng hóa.vatgia.com còn cung cấp cho người tiêu dùng công cụ bình chọn. đánh giá các dịch vụ khách hàng của người bán. www.vat.* Hệ thống thông tin đa dạng.

1 nghìn tỷ đồng. bằng 56.1.xã hội nước ta trong 6 tháng đầu năm 2011 diễn ra trong bối cảnh có nhiều khó khăn.một quyết định sáng suốt khi tiêu dùng.3.3.6 nghìn tỷ đồng. làm phát tăng cao.7 triệu USD.vatgia. GDP trong 6 tháng đầu năm tăng 5. Môi trường kinh tế Theo tin từ Tổng cục Thống kê. chất lượng cho hàng hóa.1%. Do vậy để đưa ra một sự lựa chọn thông minh.6%.7 nghìn tỷ đồng. Một số nền kinh tế lớn mặc dù vừa phục hồi sau khủng hoảng tài chính toàn cầu nhưng đang tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi to và bất ổn. nếu loại trừ yếu tố giá thì tăng 5. vốn khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài 105.com. .03% so với bình quân cùng kỳ năm 2010. khu vực nông.com tạo nên một chuẩn mực về giá cả.1. tăng 5% so với cùng kỳ năm trước và bằng 38.6% so với cùng kỳ năm trước. Hãy tiếp tục cùng www.300 triệu USD. Chính những thông tin này sẽ tạo ra định hướng.Vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện 6 tháng đầu năm 2011 theo giá thực tế ước tính đạt 409. khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 6.12%.7% cùng kỳ năm 2010. www.7%. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện trong 6 tháng đầu năm ước tính đạt 5.9% so với cùng kỳ năm 2010.com 2. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân 6 tháng đầu năm 2011 tăng 16. xin hãy dành 10 giây để thăm www.3. Thực trạng tính tương tác của website www. vốn khu vực ngoài Nhà nước 163 nghìn tỷ đồng. hướng dẫn khách quan cho những người tiêu dùng khác sẽ tìm đến được những sản phẩm dịch vụ có giá cả và chất lượng tốt nhất. Ước tính. Thu hút đầu tư trực tiếp của nước ngoài từ đầu năm đến nay đạt 5.Đánh giá môi trường bên ngoài 2.com tạo một không gian để nhiều người tiêu dùng lên đóng góp ý kiến.82% so với cùng kỳ năm trước. Tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 6 tháng đầu năm ước tính tăng 22. hệ thống thông tin khổng lồ được update liên tục về số lượng và giá cả. dịch bệnh xảy ra trên cây trồng. lâm nghiệp và thủy sản tăng 2. dịch vụ Việt Nam.49% và khu vực dịch vụ tăng 6. tăng 14. thời tiết diễn biến phức tạp. thách thức. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 6/2011 tăng 13. tăng 3. Đóng góp vào mức tăng trưởng này của toàn nền kinh tế. Ở trong nước.666. giảm 3%. trong đó vốn khu vực Nhà nước là 141. vật nuôi.29% so với tháng 12/2010 và tăng 20.1.3% GDP. Giá cả hàng hóa chủ yếu trên thị trường thế giới biến động theo chiều hướng tăng.vatgia.57% so với cùng kỳ năm 2010.08%.vatgia.Với những tính năng tìm kiếm ưu việt. giảm 1. 2. tình hình kinh tế . trao đổi thông tin về sản phẩm.vatgia.

Do vậy. Năm 2011 đã chứng kiến sự bùng nổ của TMDT với hàng loạt các website bán lẻ điện tử. nền kinh tế nước ta còn gặp một số khó khăn.1. tình hình kinh tế .đặc biệt có nhiều website có thứ hạng khá của thế giới. Các trung website bán lẻ điện tử phát triển kèm theo việc đưa ra những giải pháp công nghệ để thu hút khách hàng. chính trị. Nền kinh tế duy trì được tốc độ tăng trưởng hợp lý với mức tăng quý II cao hơn quý I. sản xuất kinh doanh còn gặp khó khăn về vốn và giá nguyên liệu đầu vào tăng. Tuy nên kinh tế gặp nhiều khó khăn nhưng việc xuất hiện của trang website bán lẻ điện tử đã mang lại sực bán hàng cho các doanh nghiệp bằng việc nó có những lợi thế hơn so với bán hàng truyền thống.2. Tuy nhiên. xã hội và những thói quen của quốc gia mình. An sinh xã hội có chuyển biến tích cực. Với tinh hình kinh tế xã hội trong nước khó khăn. Có nhiều điểm khác biệt so với thương mại truyền thống.Khái quát lại. pháp luật TMDT nói chung và kinh doanh qua website TMDT nói riêng là một phương thức kinh doanh mới. Từ việc nhanh gọn. nhập siêu vẫn ở mức cao. yêu cầu xây dựng một hệ thống luật pháp quốc tế vê TMDT là rất cần thiết.3. không mất nhiều thời gian chỉ cần ngồi một chỗ bạn có thể mua cho mình những sản phẩm ưng ý với giá cả phải chăng. Chỉ số giá tiêu dùng những tháng cuối quý II đã tăng chậm lại và theo xu hướng giảm dần. 2. đặc biệt là tính tương tác của website mang tính chất quyết định đối với sự phát triển của website. Sản xuất một số ngành. sự gia tăng của lạm phát khiến người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu trong mua sắm hàng hóa và dịch vụ. lĩnh vực đạt khá. Các doanh nghiệp sản suất và bán gặp rất nhiều khó khăn trong việc bán sản phẩm.xã hội nước ta 6 tháng đầu năm 2011 đã đạt được một số kết quả tích cực. mỗi quốc gia cũng cần dựa trên hệ thống luật pháp quốc tế đưa ra luật riêng của nước mình cho phù hợp với các điều kiện kinh tế. Nhưng không vì thế mà làm giảm sự phát triển của TMDT bởi sự tiện lợi và giá cả rẻ hơn bán hàng truyền thống.sau kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử ở giai đoạn 2006-1010 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 15 tháng 9 năm 2005. thách thức như: Lạm phát tuy đã giảm nhưng vẫn ở mức độ. thu hút đầu tư nước ngoài có xu hướng giảm. văn hóa. Từ năm 2005 đến nay. Môi trường kinh tế ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của website nhằm thu hút khách hàng mua và bán kết nối với nhau nhằm giảm ảnh hưởng của thị trường bằng việc tiết kiểm chi phí. Chính trị. .

Năm 2006 Quốc Hội ban hành Luật Công nghệ thông tin quy định tổng thể và hoạt động ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin. sử dụng dịch vụ internet và cung cấp thông tin điện tử trên internet. Nghị định về giao dịch điện tử trong hoạt động tài chính. Dẫn đến việc . Văn bản đầu tiên điều chỉnh chuyên sâu về lĩnh vực này là Luật Giao dịch điện tử được Quốc hội ban hành vào tháng 11 năm 2005. cũng cấp. Việc ra đời của Luật Giao dịch điện tử và Luật Công nghệ thông tin tạo cơ sở để Chính phủ và các Bộ ngàngh ban hành các văn Bản dưới Luật điều chỉnh những lĩnh vực củ thể của giao dịch điện tử. Nghị định về quản lý. cá nhân tham gia hoạt động ứng dụng và pháp triển công nghệ thông tin. Từ 2006-1010 bảy văn bản cấp Nghị định đã được ban hành. Nghị định về chống thư rác. Bên cạnh đó. Nghị định về giao dịch điện tử trong lĩn vực ngân hàng. Ngoài ra. các biện pháp đảm bảo và phát triển công nghệ thông tin. cũng cấp. bổ sung một số tội danh và nâng cao hình phạt đối với tội phạm sử dụng công nghệ cao. sử dụng dịch vụ internet và cung cấp thông tin điện tử trên internet. Nghị định về ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước. năm 2009 Quốc hội đã thông qua luật sủa đổi. khung chế tài cho việc xử lý vi phạm hành chính liên quan đến ứng dụng TMĐT và CNTT cũng được hoàn thiện với Nghị định số 63/2007/NĐCP ban hành năm 2007 quy định về xử phạt hành chính tròng lĩnh vực CNTT. Các bộ ngành đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn chi tiết triển khai các Nghị định trên. tổ chức. bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự. bao gồm: Nghị định về TMDT. Với việc ban hành một cơ sở pháp lý quan trọng giúp cho việc phát triển cho ngành TMĐT trong nước làm tăng lên những website bán lẻ điện tử. Nghị định về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chứ kỹ số. Nghị định số 6/2008/NĐ-CP năm 2008 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực thương mại và Nghị đinh 28/2009/NĐ-CP năm 2009 quy định về xử phạt hành chính tròn lĩnh vực quản lý. quyền và nghĩa vụ của cơ quan.hệ thống văn bản pháp luật Việt Nam về lĩnh vực TMĐT liên tục được bổ sung hoàn thiện. đặt nền tảng pháp lý cơ bản cho các giao dịch điện tử trong xã hội qua việc thừa nhận giá trị pháp lý của thông điệp dữ liệu và quy định của chữ ký điện tử. trong đó có tội phạm trong lĩnh vực TMĐT.

khả năng xử lý 2 triệu giao dịch thanh toán/ngày. có rất nhiều triệu máy tính bị nhiễm virut và website các cơ quan và doanh nghiệp bị phát hiện có lỗ hổng. ngoài việc thanh toán bằng thẻ.9% không tìm cách quảng bá trên internet nào. Số lượng thẻ pháp hành 4 triệu thẻ. độ an toàn cao.7 % doanh nghiệp chưa có bất kỳ ứng dụng internet nào. số điểm chấp nhạn thẻ 14000 với số người sử dụng internet khá lớn cũng là một thuận lợi đẻ các doanh nghiệp phát triển. siêu thị bán hang tổng hợp. các doanh nghiệp ebiz cho phép thanh toán theo nhiều hình thức: tiền mặt. Đến nay đã có khoảng 100 doanh nhiệp thuộc nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau như ngân hàng. người tiêu dung tại các thành phố lớn cũng dần quen với phương thức giao dịch và mua bán qua mạng. Tỷ lệ thanh toán bằng thẻ trong tổng phương tiện thanh toán bằng thẻ 2%.1. Người dùng bị ăn cắp thông tin cá nhân mật và mật khẩu cũng như các vụ lừa đảo tăng lên nhanh chống. 2. hàng không. 91. ở tầm quốc gia. chuyển khoản. 96. đáp ứng tôts nhu cầu của khách hàng. tạo điều kiện cho TMDT phát triển và nó giúp cho doanh nghiệp có khách hàng một cách nhanh chóng. Số lượng thuê bao là 5218987 thuê bao.phát triển công nghệ thông tin trợ giúp phát triển website trong việc bán hàng online.4%. tháng 2/2009.. Với phạm vi hoạt động rộng khắp cả nước. Tổng băng thông kết nối trong nước là 25412 Mbps. số lượng website TMDT có tích hợp công cụ thanh toán trực tuyến ngày càng tăng. Hệ thống đã góp phần quan trọng trong việc mở rộng. Việt Nam an ninh mạng đang là vấn đề nhức. du lịch. Việc ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp 91% doanh nghệp đã đâu tư cho hạ tầng internet.. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chính thức khai trương hệ thống thanh toán điện tự liên ngân hàng giai đoạn II để phục vụ cho việc thanh toán trực tuyến. Trong năm 2009.3. Những vấn đề này gây cho những doanh nghiệp TMDT nói chung và cung như các công ty nói riêng các thách thức sau: .4 %không sử dụng các dịch vụ tư vấn. Công nghệ Việt Nam số người sử dụng internet là 18551409 đạt tỷ lệ 22. nâng cao chất lượng hoạt động thanh toán của nền kinh tế.3. cung cấp dịch vụ thanh toán trức tuyến cho khách hàng . Hạ tần công nghệ và dịch vụ cho TMDT ở Việt Nam ngày càng cao. 93. Qua đó cải thiện mối quan hệ với khách hàng. Công nghệ cao cho thanh toán điện tử.

1. Tìm kiếm nhân tài để giúp cho website ngày càng lớn mạnh và phát triển trong tương lai. Nhân sự Tổng số CBCNV: 450 người.3. 2. Môi trường văn hóa xã hội được đánh giá có tác động lớn đến việc ứng dụng TMDT tại doanh nghiệp. chiếm hơn 80%  Số tốt nghiệp khối kinh tế và QTKD: 210 người. biểu ngữ.1. Hệ thống thanh toán còn nhiều bất cập. thị hiếu khách hàng để có thể đưa ra được những website phù hợp và các phương thức thanh toán thuận tiện nhất cho khách hàng. Cao đẳng : 365 người.2. 2.công ty phải nghiên cứu thói quen tiêu dùng.2. chiếm gần 50 %  Trong đó từ Đại học Thương Mại : 40 người. màu sắc.với hơn 40% người truy cập. do bản chất quốc tế của TMDT nên các doanh nghiệp cần chú ý tới các vấn đề văn hóa. Internet cũng được hơn nửa người sử dùng sử dụng để nghiên cứu chho việc học tập hay công việc. hiển thị thói quen tiêu dùng. Tại Việt Nam những trang kinh doanh trưc tuyến nổi bật nhất là đấu giá hay mua sắm. An ninh mang còn chưa đảm bảo. ít nhất 1 lần trong tuần. Môi trường pháp lý chưa hoàn thiện Môi trường xã hội và tập quán kinh doanh chưa tương thích. Với việc ngày càng tuyển nhiều nhân viên ở các vị trí khác nhau Công ty Vật giá ngày cang mở rộng. hình ảnh.xã hội nhiều hơn khi tiếp cận với tập khách hàng mục tiêu. trong đó:  Số người có trình độ Đại học. cách mua sắm.2.3. xã hội Theo nghiên cứu của công ty nghiên cứu thị trường (TTO) cho thấy hơn 90% người Việt Nam sử dụng những trang tin tức và tìm kiếm. Hạ tầng CNTT và viễn thông chưa đáp ứng yêu cầu.2.3.- Nhận thức về TMDT còn thấp. Cơ sở hạ tầng công nghệ .4.3. Các vấn đề mà doanh nghiệp cần quan tâm đó là: ngôn ngữ. Môi trường bên trong 2. 2. Văn hóa. khoảng phân nửa số đó sử dụng hàng ngày. Mỗi thị trường mà doanh nghiệp tham gia lại có một đặc trưng văn hóa riêng biệt.

Bên cạnh những máy tính của công ty trang bị thì mỗi nhân viên đều có một máy tính cá nhân làm việc.3.0 75.1.0 75.com . Với kết quả đánh giá cao website www. Đánh giá giao diện của website www.0 100. 2. Di chuyen cham.0 100.0 20.3.2. hieu qua.0 5. de dang.3.3.vatgia. Đánh giá khả năng điều dẫn của website www. kem hieu qua Y kien khac Total 15 1 4 20 Percent Valid Cumulative Percent Percent 75.0 80.vatgia.com mang đến sự tiện lợi cho khách hàng cũng như người bán.3.Cơ sở hạ tầng đó là những máy chủ kết nói với sever hoạt đông nhằm duy trì website với các gian hàng online 24/24.com 2.3.0 20. Công việc chủ yếu trên máy tính kết nối internet khiến nhân viên chủ động trong công việc hơn.0 5. 2. kho khan.0 100.0 Hình 2.3. Bảng đánh giá sự di chuyển trong site Khi khác hàng vào website của bạn một cách nhanh chóng di chuyển một cách dễ dàng khiến người mua rất hứng thu.vatgia. Đánh giá sự di chuyển trong site Frequency Valid Di chuyen nhanh.

4. Giao diện website www.com .3. Sự sắp xết menu phù hợp tạo sự thuận lợi cho sự tim kiếm sản phẩm cũng như giúp cho người bán có thể xác đinh gian hàng mà mình cần bán.vatgia. những dòng và gian hàng riêng biệt. 2.Giao dien 25% 1% 9% 65% Dep mat.com Giao diện đơn giản những đẹp mắt đa số đánh gia cao với 65% khiến lương truy nhập của website càng nhiều.4. Mỗi menu có sự sắp xếp tách biệt theo các modum sản phẩm. don dieu Binh thuong Hinh 2. Phuc tap It menu.vatgia. Đánh giá bầu không khí website của website www. thu hut doc gia Nhieu menu.

5. Phản hồi giữa khách hàng và người bán hàng .0 15.0 90.0 10. Đồng thời cách bố trí sắp xếp hàng hóa khiến người mua không mất nhiều thời gian tìm kiếm tạo không khí mua sắm thoại mái.0 15.6.3.com Frequency Valid Nhanh chong Cham Khong nhan duoc Y kien khac Total 12 3 3 2 20 Percent 60.0 100. Đánh giá tính tương tác với người sử dụng của website www.0 Cumulative Percent 60.0 10.Bầu không khí website 12% Âm thanh. hình ảnh. 2. hình ảnh được sắp xếp hợp lý.vatgia.0 15.com Website www.0 Valid Percent 60. hình ảnh.5. Tạo không gian mua sắp thoại mái với giao diện đơn giản không phức tạp kết hợp với màu sắc ưa nhìn những cũng chưa đầy đủ chức năng.0 100. Bầu không khí webiste www. không gian kém 60% Âm thanh.vatgia. hình ảnh.com được đánh gia cao với bầu không khí website thoại mái. không gian tốt Âm thanh.0 75.0 15.0 100. không gian bình thường Ý kiến khác 3% 25% Hình 2.vatgia. Được đánh giá cao tới 60 % điều đó thể hiện bới lượng truy nhập hằng ngày của website.0 Hình 2.

3.Thỉnh thoảng . Tổng hợp điều tra khác STT 1 Câu hỏi Đối tượng khách hàng của website www.com thường là những loại nào? Phương án trả lời Tổ chức hành chính sự nghiệp Doanh nghiệp sản xuất Tổ chức giáo dục Doanh nghiệp Người tiêu dùng cá nhân Ngân hàng Khác % 3% 1% 5% 80% 7% 4% 2 Website áp dụng những hình thức quảng cáo xúc tiến thương mại dịch vụ? - Quảng cáo trức tuyến Xúc tiến bán hàng điện tử Quan hệ công chúng điện tử Cả 4 hình thức Không có hoạt động nào 30% 20% 10% 40% 0% 3 Công ty có thường xuyên tổ chức đánh giá tính tương tác của website không? Theo ông/bà yếu tố nào sau đây ảnh hưởng lớn nhất tới khả năng tương tác của website .Trong số 20 khách hàng được hỏi thì có 12 người đán giá cao việc phản hồi giữa website với khách hàng.6.vatgia. Thông tin hai chiều cập nhật nhanh do có hệ thống tư vấn trả lời những thắc mắc của khách hàng 2.Thường xuyên .Không Chính trị pháp luật Hạ tầng công nghệ thông tin Kinh tế Văn hóa xã hội 30% 70% 0% 10% 50% 20% 20% 4 .

Sự ra đời của website www.Chưa Nhanh.Yếu Báo chí Internet Thông qua bạn bè Mối quan hệ khác 85% 15% 5% 65% 25% 5% 7 8 Anh/chị đã từng liên hệ mua hàng tại website www.vatgia.7. Là một website lớn dẫn đầu trong bán lẻ điện tử ở trong nước những cũng có những mặt hạn chế nhất định. Bảng điều tra câu hỏi phỏng vấn Tóm lại.5 Theo ông/bà yếu tố nào sau đây ảnh hưởng cản trợ sự phát triển khả năng tương tác của website? - Nhân lực Marketing Tài chính Công nghệ 40% 7% 10% 43% 6 Theo ông bà công tác bảo mật hiện nay của website như thế nào? Anh/chị biết đến website www. Mặc dù những năm gần đây . với việc phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử hiện này việc đồng loạt các website thương mại điện tử ra đời và cạnh tranh nhau quyết liệt. hiệu quả Bình thường Chậm. đặc biệt là về tính tương tác.vatgia.com từ nguồn thông tin nào? .com cũng đánh giấu một bước quan trọng của sự phát triển của thương mại điện tử Việt Nam cũng như website bán lẻ điện tử.com lần nào chưa? Cảm nhận của anh/chị về tính năng tim kiếm của website www. Vì vậy việc phân tích làm rõ sẽ giúp tìm ra những giải pháp nhăm hoàn thiện hơn trang website.Bình thường . Với cơ sở vật chất cũng như nguồn nhât lực hiện nay công ty đang cố gắng phát triển hoàn thiệt công nghệ để đưa website sánh với các website lớn trên thế giới.vatgia.com ? .vatgia.Rồi .vatgia. Đó là điều kiện để cho website www.com phát triển để khẳng định mình. không hiệu quả Rất khó tìm kiếm 30% 70% 40% 45% 5% 5% 9 Hình 2.

Việc phân tích những thực trạng hiện tại của website mang đến những giải pháp để nâng cao tính tương tác nhằm hoàn thiện và thu hút thêm lượng khách hàng mới.việc mua bán và thanh toán trên mạng đanh phát triển rầm rộ. . người mua sắm cũng đã nhận thấy những tiện ích khi mua sắm trên mạng. Do đó việc cải thiện hơn về chất lượng website đặt ra hàng đầu để có thể thỏa mãn khách hàng việc thăm đặc biệt là tính tương tác với người dùng nó là ấn tưởng ban đâu với khách hàng tham gia.

You're Reading a Free Preview

Download
scribd
/*********** DO NOT ALTER ANYTHING BELOW THIS LINE ! ************/ var s_code=s.t();if(s_code)document.write(s_code)//-->