LM T ÀỘ

HYÀẤC ALT Ả T

L TẤDN U HPẪ Ậ

Nhật kí người biên tập

Gửi những độc giả thân thiết của Sức trẻ!
Nếu trong năm có một ngày thuộc về tất cả những người trẻ chúng ta thì đó chính là ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh 26/3 hàng năm. Đây là ngày mà tất cả chúng ta đều ghi nhớ và tự hào khi mỗi người đều là một Đoàn viên, mầm non của Đảng và tương lai của đất nước, gánh trên mình trọng trách xây dựng Tổ quốc. Nhìn lại cả quá trình trưởng thành của mỗi thanh niên ngày nay, chúng ta thấy có những điểm tương đồng: từ khi còn bé được mang trên mình chiếc khăn quàng đỏ thắm, cho đến khi được cài trên ngực chiếc huy hiệu của Đoàn. Nhưng khi lớn lên, có người chọn con đường bước chân vào hàng ngũ của Đảng, tiếp tục cống hiến cho công tác chính trị và thanh niên, có người không. Nhưng điểm chung giữa họ là đều có sức trẻ và lòng nhiệt huyết, có thể làm rất nhiều việc khác nhau, mà những việc nào cũng là một minh chứng của ý chí, sức mạnh và sự sáng tạo của tuổi trẻ. Và đó là cũng là điều mà Nội san Sức trẻ muốn nhắn nhủ với các bạn trong suốt quá trình chúng tôi gắn bó với các bạn. Vì vậy, trong số báo này, chúng ta sẽ cùng nhìn lại một nhiệm kỳ hoạt động của Đoàn trường Ngoại thương trong 4 năm vừa qua, đồng thời gặp gỡ một gương mặt có rất nhiều đóng góp và thành tích trong các phong trào tình nguyện sôi nổi của tuổi trẻ. Những nhân vật có những thành tích trong các sự kiện thuộc phong trào CLB, cũng như thành công trong sự nghiệp, công việc và cuộc sống, cũng được nhắc đến như những tấm gương phản chiếu cho tuổi trẻ ngày hôm nay. Họ là những người đang ngày ngày đóng góp và cống hiến sức lực của bản thân cho xã hội và đất nước. Trong những ngày này, Sức trẻ cũng rất muốn cảm ơn sự ủng hộ của độc giả, cũng là những người tràn trề nhiệt huyết và sức trẻ. Nếu không có sự ủng hộ của các bạn, có lẽ Sức trẻ cũng không giữ được ngọn lửa đang cháy bên trong mình và có mặt trên tay của các bạn ngày hôm nay. Sức trẻ cũng muốn chúc Đoàn trường Đại học Ngoại thương, các CLB trong trường cùng toàn thể các bạn Đoàn viên sinh viên tiếp tục đạt được những thành tựu mới trên con đường mình đã chọn.

Ban Biên Tập SỨC TRẺ

Nhật kí người biên tập Nhật ký ban biên tập ........................................................................................... 1 373°K Một vòng tháng 3 ..............................................................................................2 Muôn màu ngoại thương Đoàn trường ĐH Ngoại Thương: cùng nhìn lại ....................................4 Những người thầy giữ lửa Xuân Hòa ........................................................6 Xuân Hòa trong tôi có VOX ...........................................................................8 Một nét trầm mang tên FTU .........................................................................9 Tôi đi làm CTV Radio- Thử để thay đổi....................................................................... 10 Toàn cảnh nghề dịch thuật ......................................................................... 11 Blue Angel và câu chuyện sống với đam mê........................................12 Góc tranh luận Là một hay là tất cả........................................................................................ 14 Kinh tế Khám phá ý nghĩa thương hiệu ................................................................ 16 Dễ dàng hay tốt hơn ...................................................................................... 18 Gương mặt trang bìa Thủy Vân- tâm sự FTUer mê tình nguyện............................................ 20 Không gian sách Flash card và “Làm nên” -H.N Casson ................................................... 22 Đồng hành cùng sức trẻ Đường đến tuổi hồn nhiên ......................................................................... 23 Bí kíp tôi có thể Dịu dàng, nồng nàn và rộn rã .................................................................... 24 Cảm hứng-mê và ước mơ thành hiện thực ......................................... 26 6 điều đáng ghi nhớ cho 1 ý tưởng sáng tạo ...................................... 27 Truyện ngắn Chuyện tình Plymouth ................................................................................. 28 Theo dấu bồ công anh Bí mật và luật hấp dẫn ................................................................................. 31 Chuyển động trẻ Tôi ghét nylon- Câu chuyện về một dự án xanh ................................ 32 Diva dance - vũ điệu của tâm hồn ........................................................... 34 Thế giới thứ tư- có hay không? ................................................................ 35 Uyên linh- Giải mã hiện tượng người hát tình ca .............................36 Trào lưu phim kinh dị Việt ngày trở lại ................................................ 38 Trải nghiệm của tôi Ba ngày trải nghiệm khó quên trên đất Thái ...................................... 40 English 7 things people do when 20 strikes ....................................................... 42 Crossword .............................................................................................................. 44

Mục lục

S Ứ C

T R Ẻ

1

2

3730K
S Ứ C T R Ẻ

Được tổ chức bởi Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Tư vấn Giáo dục Hoa Kỳ và Trung tâm Hoa Kỳ. Cuộc Thi Viết Luận Tiếng Anh Nhân Ngày Trái Đất 2012 dành cho tất cả học sinh, sinh viên Việt Nam hiện đang theo học chính quy tại các trường Trung học Phổ thông, Cao đẳng và Đại học tại Việt Nam. Viết một bài luận tiếng Anh không quá 1000 từ với một trong hai chủ đề. Thông tin thêm về cuộc thi, tham khảo website Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh: http://vietnamese.hochiminh. usconsulate.gov/ hoặc gọi số 08.3520 4610.

CUỘC THI VIẾT LUẬN TIẾNG ANH BẢN LĨNH MARKETER 2012 NHÂN NGÀY TRÁI ĐẤT 2012

KIỂM TOÁN VIÊN TÀI NĂNG - TALENT AUDITOR CUP - TAC 2012

Cuộc thi được tổ chức bởi CLB Kế toán – Kiểm toán viên tương lai (CFAA), dành cho tất cả các bạn sinh viên đam mê lĩnh vực tài chính – kế toán – kiểm toán trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội, một sân chơi bổ ích giúp bạn tỏa sáng tài năng của chính mình và có cơ hội lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng. Cuộc thi TAC 2012 năm nay với những đổi mới thú vị sẽ hứa hẹn những cuộc tranh tài đầy hấp dẫn nơi giúp bạn trau dồi kiến thức, thể hiện bản lĩnh của chính mình đồng thời giao lưu học hỏi với rất nhiều người có cùng chung tình yêu kế-kiểm với bạn. Tổng giá trị giải thưởng vô cùng hấp dẫn , lên tới 40 triệu đồng. Chung kết vào ngày 05/04/2012

CHƯƠNG TRÌNH NHÀ LÃNH ĐẠO UNILEVER TƯƠNG LAI

Bạn vừa ra trường, hoặc sắp tốt nghiệp? Bạn nhắm đến các vị trí quản lý cấp cao nhưng không chắc nên bắt đầu từ đâu? Bạn băn khoăn về khả năng của mình và muốn có cơ hội cọ xát, thử thách bản thân và học hỏi kinh nghiệm từ các cơ hội nghề nghiệp thực thụ? Hoặc bạn đã biết rõ mình muốn gì, và đang tìm kiếm cơ hội khởi đầu sự nghiệp tại một công ty lớn với môi trường làm việc chuyên nghiệp? Hãy tự tin bắt đầu sự nghiệp của bạn cùng chương trình “Nhà lãnh đạo Unilever tương lai” của Unilever! Đăng ký trước hạn chót là ngày 31/03/2011.

F

Hơn nữa, chỉ cần ghé thăm bàn đăng ký của MaC tại sảnh nhà B hàng ngày, bạn sẽ được tham gia các trò chơi về Marketing như: Đoán thương hiệu, Khác biệt hóa sản phẩm, Bốc thăm may mắn,… Đảm bảo nếu tham gia bạn sẽ không chỉ mang về cho mình những kiến thức bổ ích mà còn xí ngay những phần quà rất đáng yêu đến từ MaC.

M

arketing vốn được xem là một nghề dành cho những con người bản lĩnh, tự tin, sắc sảo, không ngừng sáng tạo thể hiện cái tôi tài năng của mình. Cuộc thi Bản lĩnh Marketer do CLB Marketing tổ chức là một sân chơi năng động để các thí sinh được trải nghiệm vào vai trò của những marketer thực thụ.

Ba đội đăng ký tham gia “Bản lĩnh Marketer 2012” đầu tiên cũng sẽ nhận được quà hấp dẫn từ ban tổ chức.

estival Huế 2012 gắn với chủ trương của Bộ Ngoại giao về hoạt động “Giao lưu văn hoá Đông Á - Mỹ Latinh thông qua Festival Huế và Hội nghị toàn thể lần thứ 13 Liên đoàn các thành phố lịch sử sẽ diễn ra tại Huế. Đến nay, đã có 23 nhóm nghệ thuật thuộc 12 quốc gia ở các châu lục đăng ký tham gia. Đáng chú ý, tại Festival Huế 2012, Ban tổ chức sẽ xét chọn các đoàn nghệ thuật tiêu biểu theo hướng tinh gọn, chất lượng, hiệu quả. Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế sẽ tiếp tục thực hiện các lễ hội Lễ Tế Giao, Đêm Hoàng Cung và Huyền thoại sông Hương, nhưng có sự điều chỉnh, nâng cao chất lượng và làm mới một số chi tiết. Riêng chương trình “Thiên hạ thái bình” sẽ được làm mới bằng hình thức sân khấu hóa và diễn

FESTIVAL HUẾ 2012 SẼ DIỄN RA TỪ NGÀY 7 ĐẾN 15/4

CHƯƠNG TRÌNH YESE 2012

Chương trình Doanh nhân trẻ và Phát triển bền vững (YESE 2012) là một khóa tập huấn 7 ngày dành cho 40 sinh viên ưu tú trên khu vực Hà Nội. Các học viên tham gia chương trình sẽ có cơ hội tìm hiểu và nâng cao nhận thức về các vấn đề phát triển bền vững mà xã hội đang đối mặt. Đồng thời 7 ngày tập huấn giúp các bạn sinh viên bồi đắp kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết, từ đó phát triển các sáng kiến bền vững nhằm giải quyết các vấn đề xã hội. Chương trình dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 09 đến ngày 15 tháng 4 năm 2012.

S Ứ C
xướng nghệ thuật cung đình nhằm tôn vinh các giá trị di sản văn hóa Huế. Các lễ khai mạc, bế mạc tiếp tục đổi mới, độc đáo hơn. Các lễ hội khác như Lễ hội áo dài, Đêm phương Đông, lễ hội đường phố Mỹ Latinh, các chương trình cộng đồng, tour tuyến du lịch khám phá vẻ đẹp vùng đất cố đô Huế cũng sẽ được thiết kế, tổ chức.

T R Ẻ

3

TRIỂN LÃM QUỐC TẾ VỀ GIẢI PHÁP NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO VÀ PHÂN TÁN (ENEREXPO 2012)
Triển lãm hội tụ các chuyên gia trong nước và quốc tế trong lĩnh vực Năng lượng tái tạo từ ngày 21-23 tháng 3 năm 2012 tại Hà Nội và sẽ diễn ra đồng thời cùng với các chương trình hội nghị được đánh giá cao kéo dài ba ngày liên tiếp. Tất cả các đơn vị triển lãm đều mang tới những kiến thức, kỹ năng và chuyên môn mới nhất cũng như các sản phẩm, dịch vụ và thông tin hàng đầu trong lĩnh vực Năng lượng tái tạo.

CUỘC THI THIẾT KẾ BÌA SÁCH KHÔNG CHUYÊN: BEYOND THE COVER SEASON 3

G

Cuộc thi dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 02/04/2012 và tìm ra người chiến thắng cuối cùng dự kiến vào ngày 30/05/2012. Biểu ngữ của cuộc thi Mùa thứ 3 lần này là: “A Ticket to childhood” (Tấm vé trở về tuổi thơ) – một chủ đề thú vị cho vòng loại nhưng cũng không kém phần thử thách cho tất cả các thí sinh – sách thiếu nhi.Cuộc thi dành cho tất cả những người yêu thích công việc thiết kế (loại trừ những họa sĩ thiết kế bìa chuyên nghiệp, tức đã có tác phẩm im thành bìa sách). Thời gian tham dự vòng loại: 02/4 đến hết ngày 08/4/2011.

BARCAMP HÀ NỘI 2012

GIỜ TRÁI ĐẤT 2012 TẠI VIỆT NAM
TĐ được bắt đầu ở Sydney, Australia năm 2007 cùng với sự hợp tác giữa WWF Australia, Leo Burnett và Fairfax Media, khi 2 triệu người trong một thành phố đã tắt đèn cùng lúc. Chiến dịch này đã trở thành một hoạt động toàn cầu, khi hàng trăm triệu người trên khắp các lục địa cùng tham gia để khẳng định tầm quan trọng của việc bảo vệ hành tinh của chúng ta. Năm nay, ở Việt Nam, Bộ Công thương là cơ quan chủ trì thực hiện chiến dịch GTĐ 2012. Tổ chức WWF Việt Nam giữ vai trò tư vấn kỹ thuật cho chương trình của Bộ. “Tôi và bạn hãy cùng hành động” là thông điệp của GTĐ 2012. Từ 8g30 - 9g30 tối ngày 31-3 tới, tất cả các thành phố trên khắp hành tinh sẽ cùng tắt đèn và thiết bị điện không cần thiết trong một giờ - Giờ trái đất. Hành động này được thực hiện nhằm chứng tỏ rằng, các công dân toàn cầu có thể cùng nhau hưởng ứng GTĐ để giảm nhẹ tác động của sự nóng lên toàn cầu và của biến đổi khí hậu. WWF và những người ủng hộ GTĐ trên khắp thế giới muốn bạn là một phần của thời điểm đáng nhớ này.

BarCamp là một sự kiện quốc tế Về công nghệ trong đó người tham gia trực tiếp thuyết trình thảo luận các vấn đề xung quanh công nghệ, bao gồm lập trình, thiết kế web, ứng dụng công nghệ, đào tạo, thương mại điện tử,…Sự kiện quốc tế về công nghệ và giáo dục này đã được tổ chức thành công tại 350 thành phố trên thế giới, trong đó có thủ đô Hà Nội. Tiếp nối thành công của Barcamp Hanoi 2009 năm nay sự kiện quốc tế này đã trở lại Hà Nội vào ngày 22 tháng 04 năm2012 từ 8h00 – 17h00 tại địa điểm tại trường Đại học FPT – Số 8 – Tôn Thất Thuyết – Cầu Giấy – Hà Nội.

CHƯƠNG TRÌNH HỌC FULBRIGHT 2013 – 2014

BỔNG

GTĐ năm 2012 không chỉ là 1 giờ tắt đèn. Bạn có thể thực hiện mười hành động thân thiện với môi trường sau đây ngay từ bây giờ.

Đại sứ quán Hoa Kỳ đã thông báo Chương trình Thạc sĩ Fulbright 2013 – 2014 dành cho các bạn đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam. Các lĩnh vực, chuyên ngành được ưu tiên là khoa học xã hội và nhân văn như: giáo dục, sức khỏe cộng đồng, xã hội học, luật học, phát triển học,…Ứng viên được lựa chọn sẽ hưởng học bổng toàn phần bao gồm học phí, chi phí sinh hoạt hàng tháng, vé máy bay khứ hồi và bảo hiểm sức khỏe.Hạn nộp hồ sơ: 5pm, 02/5/2012

4

Muôn màu Ngoại Thương
S Ứ C T R Ẻ

NhìN lại một Nhiệm kỳ
Ngày 26/3 tới đây, Đoàn thanh niên cộng sản trường đại học Ngoại thương sẽ chính thức kết thúc nhiệm kỳ khóa XIX (20082011) và bước sang nhiệm kỳ khóa XX (201-2014). Trong 4 năm qua, Đoàn trường đã không ngừng sáng tạo, dẫn đầu trong các hoạt động và đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ trên tất cả các mặt trận.

Đoàn trường Ngoại thương:

Tình nguyện BẮc Mê

Giáo dục tư tưởng

Trong bất cứ nhiệm kỳ nào, công tác tuyên truyền phổ biến các nghị quyết của Đảng, của bộ Giáo dục và của Đoàn luôn được quan tâm chú trọng, với hình thức không ngừng được đổi mới một cách sáng tạo và rất tự nhiên. Ngoài các buổi học tập chính trị, sinh hoạt chi đoàn, tập huấn cán bộ, sinh viên Ngoại thương còn được tham gia các cuộc thi kể chuyện, sân khấu hóa; thi tìm hiểu về Đảng, về Bác Hồ, về đất nước, về Thủ đô; những đợt sinh hoạt dã ngoại với chủ đề “Hành trình lịch sử” của đoàn viên sinh viên năm thứ nhất, thứ hai để tham quan, tìm hiểu những di tích lịch sử, hệ thống bảo tàng trong và xung quanh địa bàn Hà Nội; thông qua Tuần lễ chính trị dành cho đoàn viên năm thứ nhất; triển lãm ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, đất nước, chiếu phim lịch sử...

Trong nhiệm kỳ này, Đoàn trường đã rất tích cực hưởng ứng sự kiện 1000 năm Thăng Long – Hà Nội với phong trào Tôi yêu Hà Nội, được triển khai rộng rãi và xây dựng thành những nội dung cụ thể: Tuyên truyền về văn hóa, lịch sử Thăng Long – Hà Nội, tổ chức thăm quan bảo tàng, bảo vệ môi trường, tham gia Đại lễ… đã nâng cao niềm tự hào và trách nhiệm của tuổi trẻ đối với thủ đô ngàn năm văn hiến – anh hùng.

Nghiên cứu khoa học

Đoàn trường luôn xác định cho đoàn viên học tập và NCKH là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Một mặt, Đoàn thanh niên vừa phối hợp với các phòng ban chức năng trong Nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền và tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao ý thức của sinh viên trong học tập và

NCKH, mặt khác Đoàn trường cũng đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy phong trào học tập và NCKH cho đoàn viên sinh viên. Hàng năm, Đoàn trường phối hợp với Phòng Quản lý khoa học tổ chức Cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học và Hội nghị khoa học sinh viên. Các CLB sinh viên chuyên ngành của Đoàn trường đã tổ chức nhiều hoạt động liên quan trực tiếp hoặc hỗ trợ cho học tập và nghiên cứu như: CLB Sinh viên NCKH với “NCKH nói từ niềm đam mê”, “Sinh viên năng động”...; CLB Tiếng Anh với cuộc thi Olympic tiếng Anh, BeePro hàng năm; CLB Nhà doanh nghiệp tương lai với “Khởi nghiệp cùng Kawai”; và các CLB... đều có những hoạt động bổ ích như tổ chức các cuộc thi, hội thảo, toạ đàm, giao lưu..., tạo điều kiện cho đoàn

S Ứ C
viên sinh viên thực hành kiến thức kỹ năng của mình. Đoàn thanh niên tích cực tìm kiếm và cử sinh viên tham gia các chương trình nghiên cứu, các diễn đàn quốc tế do các tổ chức quốc tế và phi chính phủ tổ chức như Thủ lĩnh Hitachi, Diễn đàn biến đổi khí hậu tại Đan Mạnh, các diễn đàn của giới trẻ tại Thái Lan, Campuchia, Singapo, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ… Thực hiện đồng hành cùng sinh viên trong tìm kiếm việc làm, lập thân, lập nghiệp; nâng cao kiến thức và kỹ năng hoạt động xã hội, trong nhiệm kỳ 2008 – 2011, hệ thống CLB dưới sự chỉ đạo của Đoàn trường đã tổ chức hàng trăm chương trình lớn nhỏ khác nhau với các chủ đề về phương pháp học tập ở bậc đại học, các kỹ năng, gặp gỡ doanh nhân, test tuyển dụng, xây dựng hồ sơ xin việc vàng, văn hóa công sở, khởi nghiệp, thông tin về tuyển dụng và siêu thị việc là cho sinh viên. Hạn chế là vẫn còn có những đoàn viên sinh viên chưa tự giác trong học tập, chưa nghiêm túc trong thi cử kiểm tra, số lượng đoàn viên tham gia NCKH còn chưa đạt chỉ tiêu mong muốn.

T R Ẻ

5

và thường xuyên nhắc nhở các bạn sinh viên thực hiện quy chế nhà trường.

Xây dựng nếp sống, cuộc Chung sức cùng sinh viên sống văn hóa văn minh tình nguyện
Nhà trường luôn chú trọng nâng cao sức khỏe thể chất và đời sống văn hóa tinh thần cho Đoàn viên sinh viên. Nhận thức rõ vai trò, tác dụng quan trọng của văn nghệ, thể thao đối với sự nghiệp giáo dục toàn diện của Nhà trường, nhiều hoạt động văn thể mỹ thu hút đông đảo sự quan tâm của các bạn sinh viên đã diễn ra như Cuộc thi Giọng hát Vàng, Giai điệu sinh viên của CLB Âm nhạc, cuộc thi Vũ đoàn sinh viên của CLB Dancing, các giải thể thao (Giải Nữ Hoàng, Giải Sức trẻ...) của CLB Thể thao, các buổi chiếu phim hàng tháng của Ban tư tưởng Đoàn thanh niên, Liên hoan các ca khúc cách mạng của CLB TCM... Các chương trình do các khoa tổ chức như Dạ hội tiếng Nga, Dạ hội Tiếng Trung, Dạ hội khoa Tài chính ngân hàng, Khoa Quản trị Kinh doanh... cũng được Đoàn trường ủng hộ và tham gia hỗ trợ. Phải thừa nhận rằng Đại học Ngoại thương là một ngôi trường sạch, đẹp và văn minh. Đó là do một phần nào Đoàn trường chú trọng nâng cao ý thức của đoàn viên, thanh niên, sinh viên trong trường về xây dựng nếp sống văn hóa trong nhà trường. Với ý chí đó, Đoàn trường đã tổ chức chào cờ đầu tuần, giữ gìn cơ sở vật chất, giữ gìn vệ sinh lớp học, khu vệ sinh; thực hiện đeo thẻ khi đến trường, xếp hàng khi đi thang máy;… Thành lập các đội tình nguyện thường xuyên vệ sinh các phòng học, các tòa nhà và khuôn viên trong toàn trường; kiểm tra

Ở mảng Tình nguyện, Đoàn trường Ngoại thương đã đạt được rất nhiều thành tựu đáng kể được thể hiện bằng những con số biết nói. Thầy Triệu, bí thư Đoàn trường luôn tâm niệm: “Với mỗi Đoàn viên sinh viên, việc tích cực học tập, NCKH được đặt lên hàng đầu, song việc tham gia các hoạt động xã hội, sớm va chạm với cuộc sống thực là rất cần thiết.” Trên cơ sở, đó, Đoàn trường đã tổ chức rất nhiều các chương trình tình nguyện thuộc các mảng khác nhau, mà ở lĩnh vực nào FTUer chúng mình cũng nổi bật. Tình nguyện Chung sức cùng cộng đồng là những đợt quyên góp ý nghĩa, thể hiện tình cảm với đồng bào, nhân dân, thanh thiếu niên nhi đồng vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn nghèo và đặc biệt là đồng bào bị thiệt hại bởi sự tàn phá của thiên tai. Tiêu biểu là các hoạt động thường niên Tết cho Đồng bào nghèo, Chương trình Vì đàn em thân yêu, Tháng vì đồng bào nghèo, Ủng hộ đồng bào Miền Trung lũ lụt,...Các bạn ấy đã quyên góp được hàng trăm triệu đổng để ủng hộ những người gặp hoàn cảnh khó khăn trong xã hội. Ngoài ra còn có công tác Hiến máu nhân đạo và Tình nguyện tại các làng trẻ thu hút sự tham gia của nhiều bạn sinh viên. Sôi nổi nhất có lẽ là các tháng hè với Chiến dịch mùa hè Thanh niên tình nguyện. Theo đó, Đoàn trường tổ chức rất nhiều các Đội tình nguyện đi về các

vùng sâu vùng xa từ miền Bắc đến miền Trung, thăm, tặng quà và giúp đỡ đồng bào địa phương. Ở nơi nào, Đội Tình nguyện FTU cũng dành được những tình cảm nồng ấm của bà con, để lại thiện cảm cho chinh quyền địa phương, đồng thời mang về Hà Nội rất nhiều kỷ niệm đẹp. Tất cả được tổng kết lại trong chương trình Sắc mày Ngoại thương đầy hào hứng. Hoạt động tình nguyện còn là làm TNV tại các sự kiện quốc tế như ASEM 5, APEC, Đại hội Thể thao châu Á, Hội nghị Hàng không quốc tế, Hội nghị Kiểm toán Quốc tế, Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, giao lưu thanh niên Trung Quốc – Việt Nam... Tham gia các hội nghị về bảo vệ môi trường tại Đan Mạch, Campuchia, Thái Lan, Singapore, Malaixia…Các bạn sinh viên FTU luôn gây ấn tượng với khả năng ngoại ngữ và sự linh hoạt, nhanh nhẹn của mình.

Kết

Với tất cả những gì mà Đoàn thanh niên đã và đang xây dựng, phát triển, Đoàn trường Ngoại thương luôn nằm trong nhóm đứng đầu khối trường đại học và cao đẳng toàn thành phố Hà Nội, được tặng bằng khen của TƯ Đoàn, TƯ Hội sinh viên, Thành Đoàn Hà Nội,... Nếu FTU trong mắt bạn bè là một ngôi trường năng động, sôi nổi với rất nhiều hoạt động bổ ích và đầy sáng tạo cho sinh viên, thì Đoàn trường Ngoại thương chính là người anh cả và là người cầm lái con tàu giúp phong trào ấy đi đúng hướng.

nguyễn Thị phương Mai (K49 – CTTT KTQT)

6

Muôn màu Ngoại Thương
S Ứ C T R Ẻ

Những người thầy giữ lửa XuâN Hòa

phòng Hà Nội II, thời gian không nhiều nhưng là đủ để mỗi người trong chúng tôi tìm thấy cho mình những kỉ niệm đẹp đẽ nhất quãng đời sinh viên. Trong miền kí ức ấy có dãy nhà S3 quen thuộc, có những gương mặt rạng ngời niềm vui tuổi trẻ, có những ngày học tập và rèn luyện hăng say, và hơn nữa có cả nỗi nhớ về những con người giữ lửa Xuân Hòa – những người chiến sĩ, thầy giáo hết mực tận tụy và tâm huyết với sự nghiệp giáo dục quốc phòng.

Một tháng ở trung tâm giáo dục quốc

S Ứ C

T R Ẻ

7

Các thầy nói về sinh viên FTU

Trong ấn tượng của thầy Lê Sỹ Quảng – trung tá, giảng viên khoa Kĩ thuật chiến thuật, sinh viên Ngoại thương là những người trẻ năng động, ham học hỏi, có ý thức kỉ luật cao. Sự năng động đó được thể hiện qua các hoạt động vô cùng sôi nổi và ý nghĩa của Đoàn thanh niên, Hội sinh viên và các câu lạc bộ khác trong trường. Những cuộc thi, những buổi giao lưu văn nghệ đều được tổ chức một cách bài bản và chuyên nghiệp với niềm đam mê và nhiệt huyết của những sinh viên năm nhất lần đầu đến với Xuân Hòa. Theo chia sẻ của thầy Quảng: “Điều thầy nhớ nhất về sinh viên Ngoại thương là các em sống rất tình cảm. Dù chỉ gặp gỡ các em trong một tháng nhưng các thầy đều rất trân trọng sự cố gắng, nỗ lực và tinh thần tự giác trong môi trường tập thể của các em.” Với các thầy ở trung tâm, thời gian bốn tuần tham gia công tác quản lí và giảng dạy sinh viên Ngoại thương đã một lần nữa khẳng định tinh thần trách nhiệm cao, ham học hỏi, cầu tiến bộ của sinh viên một ngôi trường danh tiếng. Thầy Hoàng Xuân Vinh – thượng úy, giảng viên khoa Đường lối quân sự chia sẻ: “Cá nhân thầy đặc biệt ấn tượng với sự hoạt động năng nổ, tích cực của Đoàn, Hội và các câu lạc bộ trường Ngoại thương. Các em tự mình có thể làm được những chương trình hoành tráng, chất lượng và được đầu tư kĩ lưỡng. Như K50 lên Xuân Hòa đợt I này, dù mới qua một tuần đầu còn nhiều bỡ ngỡ nhưng đã có những câu lạc bộ khởi động các hoạt động của mình một cách bài bản và trôi chảy. Các thầy đều rất chờ đợi và tin tưởng vào sự thành công của những chương trình sắp tới do các em tổ chức.” Có thể nói, những phong trào sôi nổi trong cộng đồng sinh viên FTU Xuân Hòa đã để lại nhiều ấn tượng tốt với các thầy giáo ở trung tâm GDQP Hà Nội II. Đó là những dấu ấn đẹp trong một khoảng thời gian không dài những “tân binh” học tập và rèn luyện ở nơi “đất đã hóa tâm hồn” qua bao thế hệ sinh viên FTU. Tiếp nối truyền thống giữ gìn ý thức kỉ luật trong môi trường quân đội của sinh viên FTU qua những khóa học GDQP ở Xuân Hòa, K50 đợt 1 năm nay nhìn chung đều được các thầy đánh giá cao về tinh thần tự giác chấp hành các

quy định cùa trung tâm. Các bạn đã góp phần xây dựng hình ảnh “Mỗi sinh viên Ngoại thương là một nét đẹp về văn hóa, văn mình” đúng như tôn chỉ của nhà trường ngay trên mảnh đất Xuân Hòa đầy nắng gió…

Và đôi lời nhắn nhủ

Những kỉ niệm không thể nào quên
Thực hiện công tác quản lí hơn 1000 sinh viên trong mỗi đợt học tập trung như thế này, theo thiếu tá Trần Đức Cường – phó trưởng khoa Kĩ thuật chiến thuật thì các thầy cũng gặp khá nhiều khó khăn. Từ việc tiếp nhận một đại đội cả nam nữ lần đầu mặc áo lính đến với trung tâm, rồi những bỡ ngỡ ban đầu khi sinh viên thay đổi nếp sống sinh hoạt hằng ngày, trong đó có nhiều bạn đây là lần đầu xa nhà lâu đến thế. Tuy vậy điều quan trọng hơn cả là các thầy đều rất quan tâm đến sinh viên bằng tất cả lòng yêu nghề của người thầy giáo và nhiệt huyết của người chiến sĩ.

Một kỉ niệm không thể quên gắn với sinh viên Ngoại thương của thầy Trần Đức Cường là đợt học giáo dục quốc phòng của K45 năm 2007. Đó là khóa sinh viên duy nhất tính đến bây giờ mà thầy quản lí chỉ toàn là nữ. Thầy chia sẻ: Vì cả đại đội chỉ toàn là nữ nên có khi các bạn phải làm hết cả những nhiệm vụ thường được giao cho sinh viên nam. Tuy khó khăn là vậy nhưng các bạn đã vượt qua một tháng thử thách Xuân Hòa tốt đẹp với nhiều kỉ niệm vô cùng đáng nhớ. Thầy không thể quên buổi giao lưu văn nghệ năm đó do các bạn Ngoại thương tổ chức. Chính thầy cũng tham gia một tiết mục nhảy quốc tế cùng sinh viên trong chương trình. Gắn bó là vậy nên đến ngày chia tay cuối khóa, cả thầy trò cùng khóc trong xúc động…”. Thầy Hoàng Xuân Vinh cũng tâm sự: “Trước khi kết thúc khóa học hai ngày là lúc thầy thực sự cảm thấy buồn phải chia tay các em. Trên dưới 1000 sinh viên mỗi đợt, dù số em thầy nhớ tên không nhiều nhưng mỗi khuôn mặt đều đã trở nên quen thuộc…” Có lẽ, 28 ngày quân sự không chỉ trở thành niềm thương nỗi nhớ trong kí ức mỗi sinh viên đã từng trải qua mà còn đọng lại nhiều dư âm trong lòng những người thầy, những người chiến sĩ đã đồng hành cùng chúng ta đi qua những tháng ngày ấy.

Là chiến sĩ nhưng các thầy ở trung tâm GDQP Hà Nội II luôn coi sư phạm là nghề nghiệp thứ hai của mình. Các thầy có những phương pháp dạy riêng dành cho các đối tượng sinh viên, học viên khác nhau. Trên cả nước, các cơ sở của trung tâm giáo dục quốc phòng ngày càng nhiều với hạ tầng vật chất ngày một khang trang hiện đại hơn. Trung tâm GDQP Hà Nội II đặt tại Xuân Hòa cũng không phải là ngoại lệ. Công việc đặc biệt của các thầy, có thể bạn nghĩ là nhàm chán và tẻ nhạt nhưng thực tế đã chứng minh điều ngược lại. Chỉ một tháng là kết thúc khóa học, thời gian tuy ngắn ngủi nhưng cũng để lại trong lòng các thầy nhiều kí ức sâu sắc. Thầy Quảng chia sẻ: “Đôi khi các thầy sống bằng kỉ niệm.” Đó là nỗi nhớ về những khóa học bốn tuần với bao gương mặt sinh viên đầy sức trẻ và nhiệt huyết, là những tối giao lưu văn nghệ ấm tình thầy – trò, là những giờ phút chia tay bồi hồi xúc động. Đặc biệt hơn là khi được hỏi một điều các thầy muốn nhắn nhủ đến sinh viên Ngoại thương thì đó không phải là những khẩu hiệu hay quy định cần tuân theo, cũng không phải những nội dung kỉ luật nghiêm khắc mà chỉ là một thông điệp giản dị: “Đất nước ta còn nghèo, để đất nước tiếp tục phát triển, hội nhập quốc tế rất cần đến những người như các em. Là sinh viên Đại học Ngoại thương, thầy mong muốn các em hãy cố gắng học tập để giúp đất nước mình nắm bắt được những cơ hội mới. Bạn nào may mắn được đi du học ở nước ngoài, có tài năng thực sự, mong các bạn hãy trở về để phục vụ quê hương đất nước, để non sông Việt Nam có thể sánh vai với các cường quốc năm châu như lời Bác dạy…” (thầy Hoàng Xuân Vinh) Tạm biệt trung tâm GDQP Hà Nội II, hành lí mang theo không chỉ còn là chiếc vali chất đầy đồ đạc mà là cả những kỉ niệm, những cảm xúc không gọi thành tên. Chia tay rồi, sẽ nhớ lắm những tối sinh hoạt tập thể cất cao lời ca tiếng hát, những giờ tập trung điểm danh đột xuất, những lần bị phạt dọn vệ sinh và những nụ cười tươi tắn, vô tư nhất của tuổi trẻ… Trong nỗi nhớ ấy, chắc rằng bạn cũng sẽ dành một khoảng lặng không thể quên cho những người thầy tận tậm và hết lòng với sinh viên mà chúng tôi xin phép được gọi tên: Những người giữ lửa Xuân Hòa.

giang Min & Châu Kiều

8

Muôn màu ngoại thương
S Ứ C T R Ẻ

XUÂN HÒA CÓ tRONG tÔi
Chúng tôi là Voice Of Xuân Hòa
VOX là ý tưởng của Câu lạc bộ truyền thông YMC trường Đại học Ngoại thương, được đưa vào thực hiện từ năm 2011. Tiếp nối đài phát thanh VOF – Voice Of FTU, VOX lên đường cùng nhiều chiến sĩ, trải qua những ngày tháng huấn luyện quân sự gian lao cùng tất cả FTUers năm nhất. VOX được phát từ sáng sớm với Xuân Hòa Info – điểm tin tức mới; phát tin tổng hợp buổi chiều, trước giờ ăn ca 1; lại có hơn 2 tiếng buổi tối cho Quà tặng âm nhạc, và cuối tuần có Xuân Hòa Refresh! Nhóm thực hiện có sự hợp sức của cả 6 ban trong YMC: nội san, tổ chức, kĩ thuật, 4T, đối ngoại, VOF. Những thành viên, CTV YMC trong từng đợt quân sự sẽ tập hợp cùng đưa ý tưởng, cùng làm việc và hỗ trợ cho nhau. Có thể nói, VOX là đứa con tinh thần của cả một tập thể còn non trẻ nhưng tràn đầy nhiệt huyết. bước chân quay lại sau một tháng Xuân Hòa, có lẽ điều quý giá nhất bất cứ ai cũng mang theo, đó là trải nghiệm. Chưa một ngày nghĩ sẽ sống không TV, không lướt web, không chat chit, không game online… Xuân Hòa không có những điều đó, vậy mà lại chẳng muốn về? Có lẽ trong rất nhiều điều ấy, VOX sẽ là một góc kỉ niệm khó quên.

Trong đời sinh viên FTU, kỉ niệm cứ nối tiếp kỉ niệm, tạo thành một kí ức rất khó quên. Những ai đã qua, những ai đang sống trong một thời như thế đều đặc biệt nhớ tới Xuân Hòa, và với K50 còn có VOX…
hà anh TRần

VOX

những tình bạn bắt đầu, những tình yêu nở hoa có lẽ là hạnh phúc lớn nhất của VOX. Xa Hà Nội, nhưng lại gần bè bạn hơn, có lẽ VOX cũng chính là nơi tình yêu bắt đầu…

Hành trang một tháng

Nếu bạn hỏi lúc đi, trong ba lô có những gì, câu trả lời có thể rất mông lung với trăm thứ vật dụng cho cuộc sống. Nhưng

Ngày đầu tiên lên xin được dùng loa phát thanh, tất cả đều bất ngờ khi nhận được sự tin tưởng, nhiệt tình của các thầy phụ trách. Các thầy biết sinh viên ngoại thương năng động, thêm ấn tượng tốt từ VOX của K49 nên càng tạo điều kiện và giúp đỡ nhiều hơn, khiến khó khăn cũng vơi nhẹ. Có những kỉ niệm không thể nào quên, như khi một bạn nam gửi tặng bài hát cho một bạn nữ mình đã thích từ rất lâu nhưng lại chưa biết phải nhắn gì, đến nhờ VOX nghĩ giúp lời nhắn sau khi kể chuyện của mình và bạn ấy. Ngay cả thầy phụ trách thường ngày nghiêm nghị, nhưng cũng ngỏ lời muốn VOX gửi tặng bài hát tới các sinh viên, rồi khi có điều kiện cũng ủng hộ đài phát thanh qua một khoản tiền nhỏ, những lần ngồi lại phòng đại đội chuyện trò, góp ý. Được gắn kết mọi người lại bên nhau, có thể giúp

Xuân Hòa – Thay lời muốn nói

Một tháng cho VOX của K50, không quá dài nhưng cũng đong đầy kỉ niệm. Với Hà Tuấn Hùng (Anh23 KTĐN), một thành viên YMC, cũng là thủ lĩnh thực hiện VOX, “VOX đã giúp mình trưởng thành hơn,cảm thấy được niềm vui và cả niềm tự hào khi là một YMCer, một FTUer”. Còn Lê Ngọc Khương (Anh24 KTĐN), một CTV của YMC, thì VOX và Xuân Hòa đã đem lại những người bạn mới, một niềm đam mê mới và khám phá chính những khả năng chưa từng biết đến của bản thân - “Nhớ đến Xuân Hòa sẽ là nhớ đến những ngày mình thực sự “lớn” lên”. Còn rất nhiều điều để nói, nhưng có lẽ bài viết xin khép lại ở đây. Xuân Hòa hay VOX, có lẽ bạn chỉ thực sự hiểu khi đến và cảm nhận, để tìm cho mình những hành trang riêng trên ba lô ngày về…

Đi tìm nét trầm trong những FtUer năng động, bài viết nhỏ này không dám mang tham vọng nói lên được một mẫu số chung cho tất cả FtUers. Chỉ hi vọng bạn tìm thấy một chút gì đó cho chính mình trong lời tâm sự của một FtUer, Nguyễn hoàng Yến, k50 – ktĐN.

S Ứ C

T R Ẻ

9

một Nét tRầm maNG têN FtU

Cô gái olympic chọn một trường kinh tế
Mà lại là...olympic tin học. Cô gái nhỏ bé có gương mặt xinh xắn này đã từng dũng cảm vượt qua rất nhiều chàng trai để trở thành một trong 4 gương mặt xuất sắc đem về huy chương đồng Olympic tin học quốc tế (IOI) cho đoàn Việt Nam. Bản lĩnh nhưng cũng rất nhạy cảm. Lần đầu tiên biết tin được đi thi IOI, Yến chỉ biết sụp xuống, nghẹt thở và khóc cười lẫn lộn. Nhiều người cứ nghĩ đến tin học, đến code, đến thuật toán là lại thấy khô... không khốc. Yến say mê giải mã những bài toán lập trình phức tạp cũng giống như cô say mê organ, viết báo hay tản văn vậy. Tin học là một cách cô lập trình trái tim và khối óc của mình cho những niềm đam mê còn lại. Ở trong cô gái tưởng như khô không khốc này lại hàm chứ đầy đủ những gam màu nóng lạnh. Mê tin học, mê đàn và văn học, nhưng Yến lại chọn một môi trường năng động, sôi nổi như FTU làm bến đỗ. “Mình muốn khám phá thêm những mảng màu còn lẩn khuất đâu đó trong mình.” Yến chia sẻ. Trong 4 người cùng mang về huy chương IOI, Yến là người duy nhất chọn một trường kinh tế. FTU là một sự lựa chọn khó khăn và đầy suy nghĩ. Nhưng sức hút của Ngoại thương không chỉ nằm ở việc rèn luyện tiếng anh, hoạt động câu lạc bộ, mà với Yến, đó là môi trường mới mẻ để tìm tòi, trải nghiệm và định vị điều phù hợp với bản thân.

Nhưng thực tế việc kết bạn lại khá dễ dàng. FTU là vậy, “mặc dù có phần quá nhanh khiến mình không thoải mái.” Nhưng ý thức mình phải cải thiện kỹ năng mềm, hòa nhập cùng bạn bè luôn thường trực, như một thách thức nhưng cũng là nguồn cổ vũ giúp Yến hòa vào cuộc sống năng động này. Ở FTU, cô bạn được học được nhiều thứ từ CLB YMC, từ bạn bè mà cô chưa bao giờ biết đến.

Tôi sống hết tôi từng khoảnh khắc
Nhận ra con đường trước đây phù hợp hơn với mình, nhưng Yến khăng khăng cho rằng lựa chọn của mình không phải là một sai lầm. Mà nếu là sai lầm thì có sao đâu nhỉ? Đâu phải hành trình tìm kiếm tương lai nào cũng trải đầy hoa hồng. Yến rất thích câu nói: “Tôi sống hết tôi từng khoảnh khắc” và lấy đó làm kim chỉ nam cho hành trình khám phá bản thân của mình. Cô sinh viên năm nhất này mơ mộng nhưng cũng rất tham nhé. Yến rất muốn làm nhiều ngành nghề vì mỗi nghề đều có sự thú vị riêng của nó. “Mình muốn làm cả những nghề vất vả với đồng lương ít ỏi để biết được cuộc sống là muôn màu.” Yến tâm sự.

Nếu ví hành trình tuổi trẻ là một cuộc leo núi dài, thì Yến đã trải qua đủ mọi cảm giác, những khó khăn khi phải vượt qua hàng dặm đường từ chân núi, cảm giác của người chiến thắng khi đứng trên đỉnh núi, và giờ đây lại là một cảm giác hoàn toàn khác khi đứng ở chân núi bên kia. Giờ là lúc nghỉ ngơi để tiếp tục tới những ngọn núi cao và lạ lẫm hơn, với rất nhiều chân trời tri thức và những sắc màu của cuộc sống đang chờ đón. Và trang nhật kí vẫn mở, để viết tiếp những cảm xúc và suy tư của một sinh viên Ngoại Thương trong hành trình còn dài phía trước. “Tôi chân thành Vì còn nhiều người tin tưởng tôi Tôi trong sáng Vì còn nhiều người quan tâm tới tôi Tôi mạnh mẽ Vì còn nhiều điều cần phải chịu đựng Tôi can đảm Vì còn nhiều việc phải dám làm” (Howard Arnold Walter) Cùng chúc cho cô bạn Hoàng Yến có được những trải nghiệm mới và thành công mới trong chặng đường sắp tới nhé!

FTU và những cảm xúc lạ
“Một FTU rất khác với những gì mình tưởng, hòa đồng hơn, thân thiện hơn mặc dù hình ảnh về nó với mình không còn kiêu hãnh như trước nữa”. Yến từng nghĩ ở FTU sẽ gặp những bạn quá khác biệt, quá thực dụng, hay sợ mọi người nhìn mình như một học sinh thi quốc tế lập dị.

Thúy hà

10

Tôi đi làm
S Ứ C T R Ẻ

2

CtV RaDiO
thỬ ĐỂ thaY ĐỔi
Lạ mà quen...
Trong cuộc “đổ bộ” của cơn bão truyền thông mới, chỉ mất tầm 0,16s để thu được 34.300.000 kết quả tuyển cộng tác viên trên trang Google, với những website radio mà khá nhiều FTUer đã “đầu quân” như Megafun, diễn đàn Auto8x...Khi mới tiếp cận, nhiều người nhầm tưởng công việc của CTV radio chỉ là thu âm cho web. Thực chất, nó còn bao hàm rất nhiều mảng như: biên tập viên, MC, kỹ thuật viên, hay chuyên sâu một chút như nghiên cứu chiến lược phát triển web. Thêm nữa, áp lực công việc cùng “núi” deadline “khủng” luôn là thử thách không nhỏ với những ai đã “trót” yêu thích và gắn bó với công việc có vẻ “lạ” này. Tuy thế, còn có muôn vàn những cái “quen” dễ gặp trong bất cứ công việc nào. Đó là yêu cầu về sự chăm chỉ và đam mê, thêm chút “trời ban” như tố chất về giọng nói, đặc biệt đối với MC và CTV thu âm cho web, và nhất là kỹ năng sử dụng phần mềm thu âm một cách khá thuần thục. Bạn muốn một parttime rộng rãi về thời gian? Đây chắc hẳn là một lựa chọn tuyệt vời. Với CTV thu âm cho web, bạn có thể thu âm bất cứ lúc nào, miễn sao hoàn thành số file trong một ngày. Thậm chí kể cả khi vừa nhận bài từ biên tập,các CTV được phép chọn luôn phần việc chứ không đợi giao. Ngoài ra, các MC có thể đến phòng thu, nhưng nếu có thể tự thu ở nhà và đảm bảo chất lượng thì trưởng nhóm sẽ không ngần ngại mà “gật đầu cái rụp”. Tiện quá còn gì.

Có gì hot?

Một số bạn trẻ, khi được hỏi về những thứ họ nhận được sau một thời gian làm CTV radio, đều nói rằng: “Những thứ chúng tớ nhận được là vô cùng ấn tượng, vượt ra ngoài giới hạn của tiền bạc thông thường”. Đó là cơ hội rèn luyện tính kiên nhẫn và khả năng chịu đựng cao. Thu âm xong vài chục chương truyện, mệt mỏi tới mức “tẩu hoả nhập ma”, nhưng sếp kêu không ổn, về nhà làm lại hoặc chỉnh lỗi là chuyện thường tình. Hoặc như Phương Nga (K49 - KTĐN): “Hôm đầu tiên đến thu

thử tớ bị chê tơi tả vì không có “Kỹ năng diễn xuất”. Lúc đầu không hiểu đâu, cứ thấy ấm ức, vì nghĩ CTV thu âm cho web chứ có phải diễn viên đâu. Hơn nữa tính tớ không thích bộc lộ cảm xúc ra ngoài, huống chi là diễn xuất. Nhưng sau này, nghe lại các bản mình thu âm, mới thấy chúng chẳng có hồn, không cảm xúc, vì thế mà mình đã sửa. Bạn bè nhận xét bây giờ mình gần gũi cởi mở hơn, không lạnh lùng như ngày xưa. Hơn nữa, bây giờ mình đã tự tin nhận thu âm nhiều thể loại chuyện hơn vì đã biết linh hoạt với cảm xúc của mình hơn nhiều”. Không chỉ dừng lại ở những gì thu được là cơ hội thay đổi bản thân, đó còn là những cơ hội “độc nhất vô nhị” mà chỉ khi làm CTV radio, chúng ta mới được trải nghiệm. Mai Ly (K48 TCNH) chia sẻ: “ Tớ chỉ làm về mảng thu âm cho web thôi, nhưng hôm ấy, khi đã xong việc, tớ có thấy sếp đang cuống cuồng vì cả MC chính và MC phụ không hiểu sao đều “bốc hơi hết”, trong khi còn 5 phút nữa là chương trình bắt đầu. Tớ cũng khá ngạc nhiên khi sếp hỏi liệu tớ có thể làm đươc không. Với một số kiến thức thu được nhờ học hỏi từ mọi người, buổi hôm ấy sếp cũng tạm hài

lòng với tớ. Cái chính là tớ vui vì đã vượt lên sự tự ti và khẳng định mình. Sau đấy, sếp bắt đầu quan tâm đến tớ hơn. Mỗi lần nhớ lại, tớ đều cảm thấy biết ơn cơ hội có một-không-hai này”.

Tạm kết

Không nghi ngờ gì nữa, CTV radio hiện đang là một công việc đầy hứa hẹn dành cho các bạn trẻ. Với sự nhiệt huyết của bản thân, tin rằng các CTV radio có thể sẽ là nhân tố quyết định tạo nên ấn tượng cho những trang web radio, níu chân nhiều thính giả sành sỏi và kén nghe.

Xin chân thành cảm ơn bạn Nguyễn Thị Hiền Lương - Trưởng ban FFRADIO - FTU Forum, bạn Phương Nga (k49 KTĐN) và bạn Mai Ly (k48 TCNH) đã giúp đỡ chúng tôi thực hiện bài viết này. hà anh nguyễn

24

Tôi đi làm

tOàN CảNh nghề dịch thuật

S Ứ C

T R Ẻ

11

Sôi động thị trường dịch Trước kia, khái niệm “dịch thuật” chủ yếu đề cập thuật tới sách báo dịch từ tiếng nước ngoài sang tiếng
Cơ chế mở cửa nền kinh tế, quá trình hội nhập của đất nước khiến nhu cầu sử dụng, trao đổi thông tin bằng nhiều ngôn ngữ gia tăng nhanh chóng. Thị trường dịch thuật ra đời, hoạt động sôi nổi trên nhiều lĩnh vực. Nhìn vào số lượng các công ty, trung tâm chuyên về dịch thuật, có thể thấy rõ vai trò của nghề dịch thuật. Dịch bao gồm nhiều loại nhưng nhìn chung được xếp vào ba nhóm nhóm chính: dịch website, dịch chương trình và dịch tài liệu. Với công việc dịch website toàn bộ nội dung trong website sẽ được chuyển dịch bằng việc cung cấp file nguồn. Cũng như thế, dịch chương trình cho phép chuyển đổi các chương trình truyền hình, phát thanh, các sản phẩm điện ảnh từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Đa dạng và phong phú nhất phải kể đến dịch tài liệu. Tùy vào tính chất và chuyên ngành từng công việc cụ thể, dịch tài liệu được chia thành nhiều nội dung khác nhau như: dịch công chứng, dịch tài chính, dịch pháp luật, dịch kỹ thuật, dịch marketing, dịch y tế,… Không thể thống kê chính xác con số những tổ chức, cá nhân chuyên về dịch thuật. Bởi dịch thuật có mặt trong mọi hoạt động của cuộc sống, mọi lĩnh vực từ kinh tế, chính trị, văn hóa, đến giáo dục, y tế… với nghề dịch thuật, điều quan trọng hàng đầu là biên dịch viên phải sử dụng thành thạo ít nhất hai ngôn ngữ: tiếng mẹ đẻ và một hoặc nhiều thứ tiếng nước ngoài. Thành thạo không đơn thuần là đọc thông, viết thạo mà là khả năng chuyển đổi nội dung một cách chính xác, dễ hiểu từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Điều này đòi hỏi ở biên dịch viên vốn từ vựng phong phú, những hiểu biết về các thủ thuật dùng từ, nghĩa đặc biệt của câu, hoặc các từ ngữ chuyên ngành. Bên cạnh đó, đây là công việc bắt buộc người dịch phải có sự tập trung cao, tính tỉ mỉ trong công việc, nhiều lúc phải chăm chút đến từng từ. Môi trường làm việc đơn điệu, nhàm chán cũng là một chướng ngại cần vượt qua cho những ai muốn theo đuổi nghề dịch thuật.

Việt. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển và nhu cầu của xã hội ngày nay, dịch thuật đã và đang trở thành một nghề khá phổ biến, thậm chí có Thanh xuân thể “hái ra tiền”.

chính là biên dịch viên sẽ học được rất nhiều từ công việc tưởng chừng như nhàm chán này. Thứ nhất, dịch thuật cho phép rèn khả năng diễn đạt, tiếp thu ngoại ngữ một cách hiệu quả. Không chỉ tiếng nước ngoài mà cả tiếng mẹ đẻ đều được trau dồi một cách nhuần nguyễn Thứ hai, đến với dịch thuật, bạn có cơ hội tiếp cận với nhiều tri thức mới, những tác phẩm nghệ thuật giá trị trên đủ mọi lĩnh vực để ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày. Thứ ba, muốn làm tốt công việc dịch thuật, bạn phải không ngừng học tập, tìm tòi nâng cao hiểu biết của bản thân. Dịch là phương pháp học nhanh, mang lại hiệu quả lớn. Hiện tại, sinh viên đi dịch part-time khá nhiều, đặc biệt là dịch cho website và dịch cho các chương trình. Số tiền kiếm được từ công việc dịch thuật là khá lớn, có thể lên đến hàng trăm nghìn đồng/một bài dịch cho web. Dịch thuật ra đời đã khá lâu và ngày càng khẳng định được chỗ đứng của mình trong xã hội nghề nghiệp. Trong vô vàn những công việc dần đang mang tính “ thị trường hóa”, dịch thuật có thể xem như cái nghề đáng trân trọng và theo đuổi.

Những bài học tuyệt vời từ dịch thuật
Nói dịch thuật là công việc đơn giản thì hoàn toàn không đúng. Tuy có thể đem lại thu nhập khá cao nhưng ngành nghề này có những yêu cầu khá khắt khe. Vậy nhưng trên thực tế, ngày càng có nhiều người gắn bó với dịch thuật. Dịch thuật cho phép làm việc ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào, không nhất định phải đến công sở vào giờ chính quy. Nhưng cái

Nghề biên dịch viên-khó hay dễ?
Bất kỳ công việc nào cũng thể hiện những yêu cầu, đòi hỏi nhất định. Riêng

12

Bí kíp: “Tôi có thể”
S Ứ C T R Ẻ

BlUE aNGEl
Và CâU ChUYệN
“SốNG Với Đam mê”
Khởi nghiệp từ năm thứ hai đại học và có một công việc ổn định tại ngân hàng HSBC nhưng sau hai năm Nguyễn Phương Hạnh đã quyết định theo đuổi đến cùng đam mê của mình mang thương hiệu Blue Angel đến với người tiêu dùng. Phóng viên báo Sức trẻ đã có dịp được nghe chia sẻ của chị về con đường mà chị đã đi.

Thời điểm Hạnh học Ngoại Thương, có rất ít bạn trẻ 8X dám đứng ra kinh doanh hoặc mạo hiểm làm một điều gì đó lớn, nhưng với chị Hạnh thì khác bởi chị cho rằng không bao giờ là quá sớm cả. Chị đã bắt đầu công việc kinh doanh của mình từ khi chị còn học lớp 11 bằng chính đam mê của mình - vẽ. Những sản phẩm vẽ bằng tay đầu tiên của chị là những vật rất đơn sơ và nhỏ bé, sau đó được gửi đến các cửa hàng lưu niệm để kiếm chút tiền tiêu vặt. Về sau, những sản phẩm tưởng chừng như trẻ con đó lại đặt nền móng cho cơ nghiệp lớn của chị.

Hãy bắt đầu sớm

Khi thi đại học, chị Hạnh có một sự phân vân rất lớn giữa ĐH Mỹ thuât Công nghiệp và ĐH Ngoại Thương bởi chị cho rằng: "Cần có tiền để thực hiện và phát triển đam mê của mình". Cuối cùng chị đã chọn Ngoại Thương, nơi mà chị có thể trang bị cho mình lượng kiến thức cũng như kĩ năng cần thiết cho việc kinh doanh.

Có một câu chuyện mà chị luôn luôn ghi nhớ từ rất lâu. Một cuộc nghiên cứu diễn ra với 1000 sinh viên chưa ra trường.

Nhưng "tiền" không quyết định được tất cả

Câu hỏi chung với tất cả họ là "Nếu được chọn một công việc lương cao và không ưa thích với một công việc lương thấp và ưa thích thì bạn sẽ chọn bên nào?" Có tới 990 người đã chọn ý đầu tiên và 10 người chọn ý còn lại. Sau 20 năm, 9 trong số 10 người chọn lương thấp và là đam mê của mình đã trở thành tỷ phú, trong khi đó chỉ có 1 người trong số 990 người kia là tỷ phú. Câu chuyện này không hoàn toàn đúng với mọi người nhưng với chị Hạnh thì chị đã theo đuổi đam mê thật sự của mình như vậy. Khởi đầu công việc kinh doanh của mình với một số vốn nhỏ, chị Hạnh nghiệm ra rằng: "Nếu không có đam mê và quyết

S Ứ C

T R Ẻ

13

PROFILE Nguyễn Phương Hạnh
Sinh năm: 1986 Sinh viên Ngoại Thương K43 Giám đốc công ty Blue Angel

tâm thì muốn kiếm được bao nhiêu tiền cũng không thể nào có được". Chính bởi khát khao kinh doanh rất lớn đó đã thôi thúc chị Hạnh đăng ký đi thi hai cuộc thi ở trường để xin cấp vốn thực hiện dự án của mình. Và chị đều đạt giải nhì ở hai cuộc thi đó (Ý tưởng sáng tạo do Đoàn trường ĐH Ngoại Thương tổ chức và Khởi nghiệp cùng Kawai do Tập đoàn Kawai - Nhật Bản tài trợ).

Sự bắt đầu bao giờ cũng có những khó khăn, quan trọng là mình có nhận được ra vấn đề mà mình đã sai hay không và phải tìm cách vượt qua nó như thế nào. Không thể thấy khó khăn mà tránh né nó được, như thế thành công sẽ không bao giờ mỉm cười.

kinh nghiệm mà chị nhớ nhất. Nhưng để vượt qua quãng thời gian hụt hẫng đó là một sự nỗ lực. Chị Hạnh chia sẻ: "Sự bắt đầu bao giờ cũng có những khó khăn, quan trọng là mình có nhận được ra vấn đề mà mình đã sai hay không và phải tìm cách vượt qua nó như thế nào. Không thể thấy khó khăn mà tránh né nó được, như thế thành công sẽ không bao giờ mỉm cười.”

Ngoài vốn từ việc tham gia cuộc thi, chị Hạnh cũng thực hiện những dự án kinh doanh nhỏ như bán hoa vào các dịp 20/10, mùng 8/3...để kiếm một chút vốn cho dự án kinh doanh lớn của mình. Với chị Hạnh, tất cả công việc kinh doanh đều bắt đầu từ những bước đi nhỏ như thế, phải bước đi thật chắc ngay từ đầu thì dần dần nó sẽ phát triển ổn định và lớn mạnh hơn. Đó là nguyên tắc"step by step" mà chị rất tâm đắc.

Bắt đầu công việc kinh doanh từ rất sớm, đồng nghĩa với việc chị Hạnh trải qua những thất bại cũng rất sớm. Có một đợt in thiếp, chị đã lỗ tới hơn 7 triệu đồng, một khoản tiền không nhỏ của bố mẹ. Đấy là

Sai lầm lớn nhất chính là không biết tại sao mình sai.

Sau khi ra trường, chị Hạnh đi làm cho Ngân hàng HSBC, một sự lựa chọn trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng giống như các FTUer khác. Nhưng sau hai năm suy nghĩ và trăn trở về con đường mình đi, chị Hạnh đã quyết định xin thôi việc để toàn tâm toàn ý với đam mê của mình, dù lúc đó khoản tiền lương ở HSBC vượt ngoài niềm mơ ước đối với một sinh viên mới ra trường. Dù phải trải qua rất nhiều áp lực từ phía gia đình nhưng chị vẫn tin vào con đường của chị và chị đã chứng minh khả năng thực sự của mình để mọi người có thể hiểu. Chị Hạnh kể: "Khi điều hành Blue Angel, có lúc khó khăn, thu nhập của chị chỉ có 1 - 2 triệu/ tháng nhưng với chị, được làm điều mình yêu thích là điều hạnh phúc

Học cách từ bỏ để đạt được ước mơ

nhất. Từ đó, chị tìm được hướng phát triển cho công việc mình làm và chị có thể kiếm được tiền từ nó. Tất cả đều do bản thân mình tạo ra, mình dám chấp nhận thất bại và vấp ngã để đứng dậy bước tiếp, không thể mong ai có thể kéo mình ra mà phải là chính mình, phải suy nghĩ thật kỹ và trăn trở về nó. Bản thân cũng nên tham khảo ý kiến của người có đủ kinh nghiệm nhưng cũng phải có nhận định của mình bởi chỉ mình mới hiểu mình nhất. Chị đã làm như thế". Chính thức khai trương và đi vào hoạt động từ năm 2007, đến nay Blue Angels là một trong những cái tên quen thuộc, được nhiều bạn trẻ tìm đến để chọn mua cho bạn bè và người thân của mình những món quà độc đáo hay những tấm thiệp ý nghĩa. Blue Angel mở chuỗi cửa hàng tại ba địa điểm ở Hà Nội: 172 Quán Thánh, 11A Trần Quốc Toản, và 61 Trần Đăng Ninh. Trong tương lai, hi vọng rằng những sản phẩm thiệp quà tặng ý nghĩa của Blue Angels sẽ tiếp tục được phát triển và đến được tay nhiều khách hàng hơn nữa. Phóng viên Sức trẻ chúc chị luôn mạnh khỏe và phát triển Blue Angel lớn mạnh hơn nữa!

huỳnh hà

14

Góc tranh luận
S Ứ C T R Ẻ

là một
hay
Đi theo quan điểm nào là quyền của mỗi người, nhưng cũng đừng quên mình còn một quyền nữa, quyền sống là mình, cho mình - một cá thể đôc lập.
Khăn đỏ

là tẤt Cả

Tâm lí bầy đàn

Một buổi chiều muộn đứng chờ đèn đỏ ngã tư TH, tôi khá ngạc nhiên khi một xe bỗng nổ máy dù vẫn còn hơn 25s nữamới chuyển đèn xanh. Sau đó vài giây, lần lượt các xe bên cạnh cũng nổ máy. Với tư thế chuẩn bị như thế, khi chỉ còn 10s họ đã phóng xe lao vút, bất chấp những luồng xe thưa thớt từ làn đường bên. Không phải một, mà là một cơ số người không ít và chợt sững sờ khi nhận ra chính bản thân mình cũng đang dần hòa vào dòng người ấy. Một câu chuyện nhỏ trong cả một câu chuyện lớn. Một vài giây chờ đợi không làm ai muộn giờ. Nhưng người ta không chờ mà vẫn lao đi, và theo sau những người “phá luật” đầu tiên ấy là một đám đông cứ đi theo phản xạ. Phản xạ có điều kiện, vì “người ta đi lẽ nào mình cứ đứng đây, kì lắm!”. Điều kiện cho hành vi ấy là suy nghĩ sợ “là người tách biệt với nhóm”. Hay người ta còn gọi đó là tâm lí bầy đàn. Tâm lí ấy khiến người ta muốn làm theo những gì số đông đang làm. Nhưng tâm lí chưa đủ vững.

ngày và nắm bắt tin tức nhanh nhạy, câu chuyện của tôi có thể chỉ là hạt cát giữa một đại dương. Báo chí hôm qua nói gì? “Vietnam’s got talent: Dư luận “ném đá” Quỳnh Anh quá đà?”, theo VTC News, hay “Mai Phương Thúy bị “ném đá” vì áo dài xuyên thấu”, theo Vietnamnet. Sự lan tỏa của sự kiện do đâu mà có? Chuyện về cô bé hát 6 thứ tiếng trong một cuộc thi tài năng dường như cũng nổi tiếng ngang chuyện cư dân mạng bất bình như thế nào. Và sau đấy là những chuyện nổi tiếng nữa nữa, như bài hát nhại ăn theo sự việc này của một người

tự xưng là Hiếu Bon, hay những comment “đặc sắc” trên youtube với lượng like nhiều vô kể. Và khi người ta đã chán phân tích mẹ con cô bé 15 tuổi này kiêu căng ra sao, thì lại quay ra bàn tán về “kịch bản” của chương trình. Tương tự với chuyện của hoa hậu Mai Phương Thúy, luồng dư luận phản ứng mạnh mẽ cuối cùng được chốt lại bởi thông tin: tước vương miện ?!! Tước hay không tước cũng cho thấy sức mạnh của dư luận đang đi quá xa và tạo áp lực cho những nhà chức trách. Được lợi gì ở đây? Có lẽ là thỏa mãn ham muốn nhìn

Có phải số đông luôn đúng?
Quay lại với câu chuyện giao thông, vì sao tôi lại nói đó chỉ là một câu chuyện nhỏ? Nếu bạn là một bạn trẻ online mỗi

S Ứ C
dư luận sôi lên sùng sục và người trong cuộc khốn đốn giữa vòng vây. Cho bõ! “Tình mẹ” của cô bé 15 tuổi cũng chỉ là một trong nhiều điều kì quặc từng xuất hiện trong VN’s got talent, nhưng dư luận khắc nghiệt quá, thấy người khác chê rồi, cùng ý kiến với mình, nhưng vẫn thích chê lại, và chê phải cay độc hơn. Và đến người thứ n nào đó, thấy chê nhiều vậy, lúc đầu chỉ không thích thôi, sau lại đâm ra thù ghét, vì nhiều người ghét vậy cơ mà! Tâm lí ấy lan truyền từ người này sang người khác, như một xu hướng, như một virus, làm mỗi cá nhân quên mất rằng mình thực sự có cần làm đến mức đấy hay không, mình có thật là suy nghĩ thế hay không, và có cần làm tổn thương một ai đấy nhiều đến vậy hay không? Tâm lí bầy đàn mạnh mẽ đến vậy, làm người ta có thể quên đi lí trí, và quên đi cả cái “tôi” tốt đẹp trong mình. giúp người hoạn nạn. Làm theo đa số không phải là xấu, đa số tập hợp với nhau nhiều khi tạo thành xu hướng, làm nên kì tích. Nhưng hãy nghĩ, trước khi hòa ý kiến vào vô vàn ý kiến, bạn là ai? Hãy thôi nghĩ về những scandal trong showbiz, ngừng liên hệ tới những sự kiện mang tầm vĩ mô, nhìn ra xung quanh mình, rất nhiều điều đáng nói. Chuyện học sinh cấp II cảm thấy xấu hổ với bạn khi ông nội đi xe dream cũ tới đón ở cổng trường; chuyện cha mẹ đua nhau cho con vào trường chuyên lớp chọn; chuyện teen girl kèn cựa nhau hàng hiệu; chuyện học bất cứ một môn nào (belly dance chẳng hạn) để rồi bỏ giữa chừng khi hết thịnh hành… Những chuyện tưởng chừng vụn vặt nói trên, nó ẩn chứa dạng thức tâm lí mà chúng ta đang nói tới lẫn hậu quả của nó. Làm theo đám đông, với nhiêu bạn trẻ là sự đua đòi vô bổ. Dẫm lên bước chân của người khác là vì bản thân không dám nói ra ý kiến, chỉ muốn giấu đi khuôn mặt mình giữa nghìn khuôn mặt không tên. Lẫn vào “bầy đàn”, vì muốn thể hiện cái “tôi” cũng có ý kiến, nhưng không muốn chịu trách nhiệm cho cái “tôi” của chính mình. Người ta muốn tạo “bầy đàn” để khẳng định những điều người ta muốn xã hội chấp nhận, và người ta theo bầy đàn để được đứng vào một vị trí nào đấy mà không cần tốn nhiều công sức. Vì vậy, để mình cuốn theo cơn lốc “tâm lí bầy đàn” là minh chứng cho sự bảo thủ trong một xã hội mở, cũng là sự vô trách nhiệm với chính mình và cộng đồng.

T R Ẻ

15

Xin đừng kéo lùi thế giới
Tâm lí bầy đàn cũng có thể hiểu như tâm lí đám đông, nhưng vì sao lại dùng từ “bầy đàn”, phải chăng hai chữ ấy đã thể hiện sự cổ hủ và lạc hậu? Đó như một bản năng cổ đại, một hồi ức xa xưa con người đã chôn vùi nhiều thiên niên kỉ. Dẫu vậy, đôi khi, nó vẫn trỗi dậy mạnh mẽ, nhưng nên để bảo vệ nhau, chứ đừng làm tổn thương nhau. Nhìn vào trận bạo động trong bóng đá Ai Cập, khi tâm lí bầy đàn mách bảo, bao nhiêu người đã chết trên sân của môn thể thao vĩ đại nhất địa cầu? Nhìn vào những cô cậu học sinh đứng ngoài phiên tòa xét xử tên sát nhân Lê Văn Luyện mà tung hô ngưỡng mộ, đáng sợ đến thế nào! Và những trang fan page hội tụ anti-fan của rất nhiều người nổi tiếng trên toàn thế giới, những lời xúc phạm, những câu chuyện bịa đặt được dựng lên, giải quyết được gì ngoài tự hạ thấp tư cách của người làm ra chúng? Ghét bỏ một ai, hay một điều gì, không phải là xấu;phấn đấu cho một quan điểm, giữ lấy một lòng tin không có gì là sai. Nhưng tốt nhất, yêu hay ghét cũng nên xuất phát từ bản thân mình. Đừng để cái “tôi” của bạn là bản sao méo mó của một người nào đấy. Đừng để “tâm lí bầy đàn” tạo thành bất cứ áp lực xã hội nào, bởi bạn không phải chỉ là người tạo ra, bạn còn là nạn nhân của nó. Đi theo quan điểm nào là quyền của mỗi người, nhưng cũng đừng quên mình còn một quyền nữa, quyền sống là mình, cho mình - một cá thể đôc lập. Xin đừng kéo lùi sự phát triển của thế giới này, bởi chôn vùi cái tôi cá nhân, cũng chính là chôn vùi văn minh nhân loại!

Dìm hàng để thể hiện đẳng cấp?

Tôi tự hỏi, có phải vì internet mang chúng ta đến với nhau quá dễ dàng, nên tâm lí và hành vi của chúng ta cũng dễ tác động đến nhau hơn? Đi theo số đông không phải là xấu, thực tế nó có nhiều điều rất tích cực. Ví như chương trình “Nối vòng tay lớn”, số đông cùng ủng hộ cho người nghèo. Các dự án tình nguyện - số đông cùng một tấm lòng nhân hậu giúp đỡ những người kém may mắn. Hay đơn giản khi một người gặp tai nạn trên đường, cũng là số đông

16

Kinh tế
S Ứ C T R Ẻ

marketing Online

thƯƠNG hiệU

khÁm PhÁ Ý NGhĨa

Từ lâu tôi đã không ngừng tìm kiếm tầm quan trọng của những ý nghĩa ẩn đằng sau thương hiệu. Tôi suy nghĩ đơn giản rằng những thương hiệu mà người tiêu dùng cho là thú vị, là khác biệt là những thương hiệu mà họ sẵn sàng bỏ tiền ra mua sản phẩm. Nhưng khi tìm hiểu về đề tài này, tôi đã đi đến một nhận định là có một số tầng ý nghĩa rất khác nhau (thương hiệu xuất hiện như thế nào trong nhận thức của khách hàng) và tương ứng với từng tầng, các nhà tiếp thị thương hiệu phải có một cách làm khác để thúc đẩy người tiêu dùng.

B

S Ứ C

T R Ẻ

ây giờ tôi sẽ tóm gọn 3 tầng nghĩa của thương hiệu quan trọng nhất, bắt đầu từ ngoài vào trong. Mỗi tầng nghĩa có thể gây ảnh hưởng và bị ảnh hưởng bởi những cái còn lại.

17

Ý nghĩa văn hóa

Nhìn chung ý nghĩa văn hóa có nghĩa là khách hàng hiểu rõ việc thương hiệu này đang đại diện cho điều gì và thái độ của họ với nó. Ở Canada có loại bia tên là Molson Canadian. Sản phẩm này đã rất thành công khi đánh vào niềm tự hào dân tộc của người dân Canada khi lấy tên thương hiệu, logo với hình lá phong (biểu tượng của Canada) và slogan “I am Canadian” làm đại diện cho thương hiệu mình. Một ví dụ khác chính là Honda với câu slogan ấn tượng “Tôi yêu Việt Nam”. Ở đất nước hình chữ S này, xe máy chính là một nét văn hóa chẳng nơi nào có được. Người dân Việt Nam đã gắn bó với xe Honda từ hàng chục năm trước qua những chiếc Cub đời đầu hay những chiếc Dream hoài cổ. Và như vậy, Honda cũng là một nét văn hóa ở Việt Nam. Thương hiệu còn kiếm tìm những nét văn hóa phổ biến và nâng tầm nó lên thành danh tiếng. Và một số thương hiệu mạnh đến nỗi họ không chỉ bị ảnh hưởng bởi những nét văn hóa mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng lên văn hóa. Những cái tên như Google hay Facebook đã góp phần tạo nên một thế giới mới, một nền văn hóa mới. Đó là thế giới của cỗ máy tìm kiếm mà mỗi lần người ta nói “gu gờ đi” là người đối diện biết phải làm gì, là sự xuất hiện của mạng xã hội khiến các bạn trẻ đi đâu cũng kè kè cái điện thoại bên cạnh để mỗi lần có cơ hội là lại cập nhật facebook,...

và ảnh hưởng lên nhận thức của chúng ta về chúng. Một lần nữa, những thương hiệu mạnh thực ra có khả năng lôi cuốn những “cộng đồng”xung quanh thương hiệu. Trong trường hợp của Apple, hãng này đã coi sự đơn giản hóa và cảm xúc trong trải nghiệm người dùng trong cuộc sống số và những thiết kế tinh tế, đẹp mắt làm trọng tâm và nền tảng cho chiến lược phát triển thương hiệu của mình. Apple đã thành công trong việc thu hút sự chú ý của những người yêu thích công nghệ và sử dụng các sản phẩm số.

sao cho khách hàng sẽ chọn thương hiệu này chứ không phải là một thương hiệu khác. Họ không cần phải hiểu về nguồn gốc của sự khác biệt đó, cho dù chúng có độc đáo hay tầm thường. Tôi vẫn luôn băn khoăn liệu văn hóa doanh nghiệp có thể là một tầng nghĩa khác cần được nhắc đến? Liệu văn hóa doanh nghiệp ảnh hưởng lên thương hiệu hay là một sản phẩm của thương hiệu? Vậy, tại sao phải quan tâm đến những tầng nghĩa này? Tôi cho rằng những người làm marketing cần phải phân biệt được ý nghĩa văn hóa và ý nghĩa cộng đồng một cách rõ ràng. Nếu những tầng nghĩa đối với tập thể này khá vững chắc, thì tầng nghĩa cá nhân, dù sức ảnh hưởng có lớn như thế nào chăng nữa, cũng kém bền vững hơn rất nhiều. Ví dụ: Tôi từng yêu thích thương hiệu bột giặt Omo bởi vì nó có những giá trị và tôi rất thích, nhưng sau đó nó làm tôi thất vọng khi phá hỏng cái áo đẹp nhất của tôi. Theo tôi, các chiến lượng gia martketing phải chú trọng đến ý nghĩa văn hóa và ý nghĩa cộng đồng nhằm cung cấp một môi trường vững chắc cho thương hiệu cá nhân của mỗi người. Nhưng không có nghĩa là họ bỏ quên ý nghĩa cá nhân. Để thành công, các nhà marketing phải dẫn dắt người dùng đến những trải nghiệm tích cực, kiểu như “Nó làm cho chiếc áo trắng của tôi trắng hơn hẳn” (ngay cả khi sư khác biệt quá nhỏ, quảng cáo có thể giúp lái nhận thức của người dùng đến kết quả cuối cùng.)

Ý nghĩa cá nhân

Ý nghĩa cộng đồng

Thoạt nhìn, tầng nghĩa cộng đồng có vẻ giống tầng nghĩa văn hóa. Nhưng theo tôi, có đủ lý do để xếp tầng nghĩa cộng đồng thành một tầng riêng biệt. “Cộng đồng” ở đây không chỉ ám chỉ cộng đồng tại địa phương một cách chung chung. “Cộng đồng” ở đây chỉ những nhóm người mà giữa họ có một mối liên hệ nào đó, như: đồng nghiệp, những người cùng tham gia một CLB hay có chung sở thích và mối quan tâm. Một số người cho rằng kiểu hội nhóm này cũng chẳng khác gì những kiểu hội nhóm khác. Điểm khác biệt là ở chỗ, đó là những nhóm mà người tham gia có một mức độ trung thành rất cao, và như chúng ta biết, mọi người rất dễ bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh họ. Những cộng đồng này có khả năng đưa chúng ta đến với một thương hiệu mới

Nếu như 2 tầng nghĩa trên giúp thương hiệu tạo được chỗ đứng trong cộng đồng, thì tầng ý nghĩa cuối cùng giúp thương hiệu tạo dựng vị trí trong mỗi cá nhân. Tầng nghĩa này bao gồm những yếu tố rất đơn giản như màu sắc, âm thanh, hình dáng, mùi vị và câu chữ, những thứ gây ấn tượng mạnh với người tiêu dùng. Theo các chuyên gia, chúng ta không thể nhớ hết những trải nghiệm chúng ta có với thương hiệu, mà chỉ lưu giữ lại những ấn tượng chung nhất về nó trong tiềm thức. Ấn tượng đầu tiên về thương hiệu có thể coi là yếu tố quan trọng tạo ấn tượng của sản phẩm trong mắt người tiêu dùng. Màu sắc là yếu tố được tận dụng tối đa. Rất nhiều logo thương hiệu được thiết kế với một màu đơn sắc làm chủ đạo (hoặc rất nhiều màu sắc) và có tính tương phản cao, nhằm tạo ấn tượng với mắt người dùng. Một vài ví dụ như Coca Cola, Red Bull (đỏ), Facebook là màu xanh, hay Google, với đặc trưng là rất nhiều màu sắc. Tầng nghĩa cá nhân có tính thúc đẩy mạnh hơn hẳn ý nghĩa đối với một tập thể. Những khác biệt nhỏ nhất có thể mang đến những hiệu quả rất lớn. Một thương hiệu đơn giản chỉ cần đủ khác biệt, làm

FuMa
(Theo Branding Strategy Insider, dịch và bổ sung)

18

Kinh tế
S Ứ C T R Ẻ

Dễ DàNG hƠN haY

tốt hƠN

Nhiều hơn nhưng ít hơn

Theo suy nghĩ thông thường, khi bạn nhận một danh sách các lựa chọn, bạn sẽ chọn điều mà bạn cho là quan trọng nhất đối với mình. Trên thực tế, con người thường chọn thứ mà chúng ta dễ dàng hiểu được và đánh giá. Chuyện này xảy ra rất thường xuyên bởi vì chúng ta không có thời gian để thực hiện các nghiên cứu cần thiết nhằm đưa ra một quyết định khôn ngoan. Có thể lấy một ví dụ, các nhà hoạt động chính trị rất hiếm khi được bầu dựa trên đa số những người nghiên cứu lý lịch hay các chính sách họ ủng hộ. Thực tế họ được bầu bởi các cử tri quan tâm đến các thông điệp tranh cử hay bởi đã được nghe phong thanh về các ứng cử viên này từ trước. Khi nói tới các thiết kế của chính mình, chúng ta mường tượng trong đầu rằng mọi người có thể đưa ra các quyết định khôn ngoan về việc nên thực hiện thay đổi nào tiếp theo. Theo thống kê, một người có thể đưa ra hơn 400 quyết định trong ngày, và chủ yếu đó là những những chuyện ngoài lề hơn là việc xem xét với

Trong cuốn sách The Paradox of Choice (Nghịch lý của sự lựa chọn), tác giả Barry Schwartz đưa ra một kết luận thú vị liên quan đến hành vi lựa chọn của con người: “People choose not on the basis of what’s most important, but on what’s easiest to evaluate.” Tạm dịch: “Con người lựa chọn không dựa trên cơ sở về điều gì là quan trọng nhất, mà là điều gì dễ dàng nhất để đánh giá.”
các vấn đề trọng tâm. Bạn có nghĩ rằng hầu hết mọi người nhận ra có thật nhiều lợi ích khi lái một chiếc xe có hộp số điều khiển bằng tay so với một chiếc tự động? Bạn có nghĩ rằng họ quan tâm không? Tự động tức là dễ lái hơn, và vì vậy tại sao phải mệt mỏi với một lựa chọn nào khác? Biết bao nhiêu lần chúng ta bị cuốn vào trong những mối quan hệ không đáng có, đơn giản bởi vì chấp nhận đối phó với các mối quan hệ dễ hơn là đối mặt với những hệ lụy trong việc chạm trán với con người?

Bạn đã bao giờ tới In ‘N Out Burger? Tôi nghe được kha khá mẩu chuyện tốt đẹp về nơi này và cả món bánh mỳ kẹp và

khoai tây chiên huyền thoại của họ nữa. Sự thu hút ở đây do họ có một thực đơn rất hạn chế. Bạn có thể gọi một chiếc Bánh kẹp đôi (Double Double), bánh kẹp phô mai (cheeseburger) hay một chiếc hamburger. Bạn có thể thêm khoai tây

S Ứ C
chiên, sữa hay nước giải khát nếu bạn muốn. Và đó là toàn bộ những gì bạn có quyền lựa chọn (trừ phi bạn biết tới thực đơn bí mật nào khác). Sự hấp dẫn tới từ việc bạn bị hạn chế lựa chọn. Thật dễ dàng để gọi món ở đó bởi bạn không phải quyết định loại bánh mỳ kẹp nào bạn cảm giác là lựa chọn tốt nhất cho mình. In ‘N Out khiến việc ăn nhanh trở nên dễ dàng hơn. Ăn uống theo cách của bạn không phải cách nhà hàng mong muốn. In ‘N Out nổi tiếng với thực đơn giới hạn. Quá nhiều lựa chọn sẽ khiến khách hàng xao nhãng và mất thời giab để đưa ra quyết định cuối cùng. Woot.com là một cửa hàng trực tuyến khác biệt. Thay vì việc tìm kiếm trong hàng trăm thậm chí hàng ngàn mặt hàng, bạn chỉ có thể đặt mua duy nhất một mặt hàng mỗi ngày. Nếu như bạn thích, bạn hãy chọn mua còn nếu không, bạn hãy đợi tới ngày hôm sau xem mặt hàng nào được đưa ra. Trang web này đã thành công và có vẻ đi ngược lại logic thông thường. Tuy nhiên, nếu như tôi mở một cửa hàng, thực sự có quan trọng hay không giữa việc tôi bán 100 đơn vị hàng hóa giống nhau thay vì 100 mặt hàng khác nhau nhưng chỉ có duy nhất một đơn vị hàng hóa? Ở đây, Woot đã khiến việc mua sắm trở nên đơn giản hơn bằng cách đưa cho chúng ta chỉ hai lựa chọn “có” hay “không”. Angry Birds sẽ bớt vui vẻ hơn bao nhiêu khi bạn phải lựa chọn những chú chim bạn muốn sử dụng trong mỗi màn chơi? Bằng cách bỏ qua việc lựa chọn này và để người chơi tập trung vào việc sử dụng những chú chim cho trước, trò chơi trở nên thú vị hơn. Bằng cách không cho phép lựa chọn các loại chim đươc sử dụng trong các màn, người chơi có thể tập trung hơn vào cách sử dụng những chú chim được đưa ra. Có bao nhiêu người trong số bạn bè của bạn rất dễ dàng chọn mua cho mình một chiếc máy vi tính ở nhà bởi họ đã sử dụng một cái tương tự tại nơi làm việc? Kể từ khi họ dùng máy tính tại nơi làm việc, họ quen với việc sử dụng nó. Điều này không có nghĩa là đó là một cái máy tính tốt - mà đó là chiếc máy vi tính mà họ thấy dễ sử dụng nhất. Những lựa chọn của chúng ta không phải là những lựa chọn tối ưu - chúng chỉ là những lựa chọn chúng ta cảm thấy ổn nhất mà thôi.

T R Ẻ

ví dụ tại một cửa hàng, nếu như có các mẫu thử mứt miễn phí đưa ra, bạn có nhiều cơ hội thu hút mọi người mua một hộp mứt hơn khi chỉ đưa ra 6 lựa chọn chứ không phải 24. Có nhiều lựa chọn hơn không khiến việc lựa chọn dễ dàng hơn, nhưng không có các lựa chọn sẽ mất đi một chút sự tự do mà người mua tin là họ đang nắm giữ. Theo Barry Schwartz, sẽ dễ dàng để tìm cho mình một đôi dép vừa ý khi có ít màu sắc để lựa chọn hơn. Khi quyết định xem nên mua một chiếc Iphone mới, bạn có thể chọn chiếc màu đen hay màu trắng cùng với 3 phương án về bộ nhớ. Thêm việc tìm nhà mạng nữa thôi, việc lựa chọn đã bắt đầu trở nên rắc rối hơn rồi.

19

Thiết lập cho người dùng và sự lựa chọn

Gần đây, có một nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ Nếu khách hàng bảo bạn rằng bạn 5% số người sử có thể thực hiện thiết kế của dụng thay đổi mình theo cách nào bạn các thiết lập muốn, điều đó thực mặc định sự khó khăn hơn rất trong nhiều nếu phải thực hiện M S một thiết kế với những ràng Word. buộc bởi vì bạn đang có vô 95% còn số lựa chọn. Chúng ta cần lại giữ các ràng buộc, những lựa nguyên e! M chọn hạn chế trong mọi các thiết công việc chúng ta thực lập mặc hiện. Điều này khiến quyết định khi định được đưa ra dễ dàng p h ầ n hơn và lợi ích của nó là một mềm mới thiết kế dễ dàng sử dụng được hơn. cài đặt. Những lựa chọn của chúng ta không Là một Nếu như bằng một cách người phải là những lựa chọn tối ưu - chúng nào đó bạn có thể tạo ra h a m một sản phẩm dễ sử dụng chỉ là những lựa chọn chúng ta cảm thấy mê máy nhất và một sản phẩm tốt ổn nhất mà thôi. t í n h , nhất trong khi làm việc, bạn nghiên đã có cho mình một thắng cứu này khiến tôi bất ngờ bởi tôi thích tìm lợi. Bạn đã phải cân nhắc nhiều lựa chọn hàng hiểu các thiết lập của tất cả các ứng dụng máy ngày, thế nên tốt nhất là hãy hạn chế những tính để xem tôi có thể thay đổi được gì. Đại đa lựa chọn đối với khách hàng, bởi vì may mắn số mọi người dường như không muốn chỉnh đó không phải là quyết định quan trọng nhất sửa gì cả - họ chỉ cần sử dụng chương trình trong ngày đối với họ. này thôi. Điều này có nghĩa là thiết kế dễ dàng để đánh Thật tuyệt vời khi cung cấp cho người sử giá (có ít tùy chọn hơn) sẽ chiếm ưu thế gần dụng khả năng thay đổi các thiếp lập, nhưng như mọi lúc. Hãy đưa tác phẩm của bạn tiến đây hoàn toàn không phải là một tính năng bắt thẳng vào vấn đề. Đừng lãng phí thời giờ vào buộc phải có. Tạo ra một sản phẩm tuyệt vời, các chi tiết đồ họa không hướng vấn đề tới chạy ổn định là ưu tiên số một và chỉ khi bạn đích. Những chiếc áo và miếng dán vui nhộn bắt đầu biết các thiếp lập nào có thể chỉnh sửa, hiệu quả bởi đánh giá chúng thật dễ dàng. Tôi đó là lúc bạn bắt đầu nghĩ đến việc thêm vào mất đủ thời gian cho việc lựa chọn nên mặc gì một bảng điều chỉnh các thiết lập. Người dùng cho buổi sáng rồi - đừng có bắt tôi phải cố gắng cho rằng bạn đã đưa ra cho họ những thiết lập quyết định xem nên sử dụng hình avatar nào tốt nhất cho họ ngay từ đầu. Nếu bạn không trong số 250 mẫu nữa. làm được điều đó, họ sẽ xem sản phẩm của bạn là một thất bại.

Me?

Me!

Nghịch lý của sự lựa chọn

Cuốn Nghịch lý của sự lựa chọn nói rằng càng có nhiều chọn lựa giá trị đối với một cá nhân, càng khó khăn để đưa ra một lựa chọn. Lấy

Lược dịch từ: Paul Scrivens Easier is better than better

hoàn đỗ

20

Gương mặt trang bìa
S Ứ C T R Ẻ

thủY VâN - tâm Sự FtUER
Mới 22 tuổi nhưng chị Đào Thị Thủy Vân (sinh viên k47 – CTTT Kinh tế quốc tế) đã sở hữu một bảng những thành tích trong hoạt động xã hội và những danh hiệu đáng mơ ước, trong đó vinh dự nhất phải kể đến chị là một trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu thủ đô năm 2011. Trong không khí rộn ràng của những ngày tháng 3 này, phóng viên Sức trẻ đã có một cuộc trò chuyện tâm sự cùng chị.

Mê TìNH NguyệN

Tình nguyện và những chuyến phiêu lưu

Gia nhập hàng ngũ của Đảng từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chị Thủy Vân đã sớm tham gia các hoạt động tình nguyện. Đến khi trở thành tân sinh viên Ngoại thương, chị nhanh chóng gắn bó với các hoạt động khi là một thành viên trong Ban Tổ chức của Đoàn trường. Nhưng phải đến khi một lần tình cờ xin được tài trợ cho một dự án của Đoàn, chị mới tìm ra niềm yêu thích thực sự của mình. Chị nhanh chóng trở thành người chịu trách nhiệm chính trong hoạt động đối ngoại của Đoàn trường Ngoại thương. Đó cũng là lúc cuộc phiêu lưu của chị bắt đầu. Hiếm có một cô sinh viên nào lại dũng cảm xin tài trợ hàng trăm triệu đồng cho những dự án do chính sinh viên lập nên, thực hiện và quản lý. Đây là điều rất khó khăn khi các doanh nghiệp khá khắt khe với tính khả thi, mức độ hiệu quả, khả năng quan lý của sinh viên. Chị phải chỉ ra được cách làm cụ thể để tiền đến được đúng người, đúng việc, đồng thời không gây lãng phí, thất thoát. “Có nhiều lúc, việc xin tài trợ đi vào bế tắc.” Chị chia sẻ. Nhưng tính đến nay, chị Thủy Vân đã từng xin tài trợ cho rất nhiều dự án như: dự án “Xóa nhà tạm” giúp người dân

có 35 ngôi nhà tình nghĩa và xây dựng lại một trường tiểu học ở Mai Sơn, Sơn La (với sự tài trợ lên đến hàng trăm triệu đồng từ tập đoàn Vincom). Năm 2010, sau chuyến đi tình nguyện Mùa hè xanh của Đoàn trường Ngoại thương, chị đã khởi xướng và thành công với dự án nước sạch ở Con Cuông, Nghệ An với 3 giếng trị giá 45 triệu đồng cho bà con nơi đây. Nhưng cuộc phiêu lưu nào cũng có lúc thất bại và có những việc dang dở khiến cho cô sinh viên năm cuối này trăn trở không nguôi. Đó là khi chị khởi xướng dự án Hỗ trợ cho bệnh nhân xương thủy tinh, giúp người

S Ứ C

T R Ẻ

21

PROFILE
Họ và tên: Đào Thị Thủy Vân K47 – CTTT Kinh tế quốc tế Cựu Trưởng ban Đối ngoại Đoàn trường Ngoại thương Khen thưởng: •Giải thưởng “Tài năng trẻ Thủ Đô năm 2010” do Thành Đoàn Hà Nội trao tặng •Bằng khen của Sở Ngoại Vụ Hà Nội vì những đóng góp xuất sắc cho Đại lễ 1000 năm Thăng Long •Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An về thành tích tình nguyện xuất sắc năm 2010, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Nghệ An •Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La về thành tích vận động xóa nhà tạm tại Sơn La •Một trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu của Thủ đô 2011

bệnh có công ăn việc làm ổn định và tự chi trả cho chi phí điều trị của mình. Đã có lúc tưởng chừng như dự án sẽ trở thành hiện thực khi chị thỏa thuận được với một bệnh viện cùng tham gia. Nhưng “dù rất tin vào tính khả thi của dự án, chị đã không đủ lý lẽ để thuyết phục nhà tài trợ”, chị nói. Cho đến tận bây giờ, dự án này vẫn ám ảnh chị và chị luôn mong muốn tìm được một người có cùng nhiệt huyết, có thể thay chị tiếp tục thực hiện dự án.

Những bài học từ tấm bé

Tình nguyện và những món quà vô giá

Chị Vân đã trưởng thành từ khi còn rất bé. Tất cả là nhờ sự dạy dỗ, yêu thương của bố mẹ và những người thân trong gia đình, họ đã cho chị thói quen tự lập và cá tính mạnh mẽ từ rất sớm, đặc biệt là bố. Bố luôn bình tĩnh trước mọi tình huống, chưa ai thấy bố run. Sau này chị lớn lên, bố tâm sự với chị: “Bố phải như thế để giáo dục con. Con có thấy bây giờ mình rất mạnh mẽ không?” “Thậm chí, ông từng mạo hiểm để cô con gái nhỏ mới 8 tuổi đi tàu một mình từ Hà Nội về quê khiến mẹ Vân ngày đó hoảng hồn. Thế rồi, khi học cấp 2, mình đã tự đưa em trai ra Hà Nội được.” Chính vì vậy mà giờ đây, khi nhìn chị, người ta thấy sự chín chắn trong suy nghĩ và trưởng thành trong cuộc sống. Chị còn tâm sự, chị vào trường Ngoại thương là nhờ bố. Ngay từ những ngày nhỏ, chị đã được bố truyền cho nhiều kiến thức, thông tin kinh tế, cộng với những lần xem tin thời sự thấy tình hình kinh tế nước nhà còn nhiều khó khăn, chị ấp ủ ước mơ trở thành một nhà vạch chiến lược kinh doanh.

Thủy Vân chụp ảnh lưu niệm cùng các em nhỏ khi tham gia dự án đỡ đầu mầm xanh do Hội Đồng Anh tài trợ

Trong quãng đời tình nguyện của mình, chị đã đi đến rất nhiều nơi, ngược lên vùng núi cao phía Bắc còn nhiều đồng bào gặp khó khăn, đi đến những làng trẻ khuyết tật, hay gặp gỡ và đỡ đầu cho những em học sinh tiểu học,... Với những đóng góp của mình, chị đã vinh dự được Thành Đoàn Hà Nội chọn là 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của Thủ đô năm 2011. Đó là niềm vui, cũng là sự động viên khích lệ. Nhưng có một món quà vô giá mà tình nguyện đã mang đến cho chị. Đó là sự trân trọng cuộc sống có phần may mắn hơn nhiều người khác của mình, là sự trưởng thành, chín chắn trong lối sống khi chứng kiến nhiều những mảnh đời khác nhau. Đó còn là những khoảnh khắc quý giá. Trong một lần chị đút cơm cho một em bé 2 tuổi khuyết tật (làng trẻ Thụy An – Ba Vì) không thể đi lại, hay cử động, nói năng. Đó là một việc rất vất vả vì em không thể ăn, không thể nuốt, nhưng chị vẫn kiên trì. Chị vẫn luôn nhớ đến ánh mắt ám ảnh, đầy xúc động của em bé ấy, dù em mới chỉ 2 tuổi. “Em không thể nói, không thể nghe nhưng hình như em có thể cảm nhận được tình yêu thương mà mọi người dành cho em.” Chị run run nói.

Bận rộn với các hoạt động xã hội như thế, nhưng chị Vân vẫn có kết quả học tập đáng nể (với điểm tích lũy 3.52/4) cùng với những giải thưởng về kinh tế đáng tự hào. Chị từng đoạt giải nhất Marketing 2011 do công ty Nielsen - công ty nghiên cứu thị trường hàng đầu của Mỹ tổ chức. Chia sẻ về dự định của mình trong tương lai, chị cho biết dù rất gắn bó với những hoạt động tình nguyện nhưng chị vẫn muốn thực hiện ước mơ từ tấm bé. Và khi đã đạt được đến một mức nào đó, chị sẽ quay trở về với những hoạt động tình nguyện, theo một tư cách khác: một doanh nhân xã hội.

Kết

Tôi bị ấn tượng với hình ảnh chị trong màu áo xanh tình nguyện và đứng trong nắng. Lúc ấy trông chị rất rạng rỡ và đầy nhiệt huyết. Với sức trẻ này, tôi tin chị sẽ vẽ nên tương lai của mình và góp phần vào tương lai của đất nước, một cách thành công.

FuMa
Thủy Vân chụp ảnh cùng một em nhỏ trong chuyến tình nguyện tại trung tâm trẻ em khuyết tật Thụy An, Ba Vì.

22

Không gian sách
S Ứ C T R Ẻ

Flash card
Flash card là những tấm card chứa thông tin ở cả hai mặt. Thông tin có thể là chữ, là số hoặc hình ảnh, thường được sử dụng để tang cường khả năng ghi nhớ của trí não thông qua việc tiếp xúc nhiều lần hoặc cách thức tiếp cận thú vị: vừa học vừa chơi. Flash card đồng thời cũng có thể là những tấm thiệp thay bạn nói lời yêu thương tới những người thân của mình.

Bộ Flash card “Trắc nghiệm tình yêu: Nếu vẫn còn băn khoăn chưa biết tình cảm của mình dành cho “người ấy” thế nào, liệu mình đã thực sự yêu “người ấy” chưa, bộ flash card Trắc nghiệm tình yêu sẽ giúp độc giả hiểu rõ được tình cảm của mình. Bộ Flash card “Ấy ơi, tớ muốn nói”: Bộ flash card Ấy ơi, tớ muốn nói: được thiết kế dưới dạng những tấm post card, trong đó chứa đựng những cung bậc cảm xúc rất khác nhau trong tình yêu, để độc giả có thể gửi đến người thương thay lời muốn nói. Bộ Flash card “Thục nữ khéo tay: Tập hợp 52 món ngon dễ làm trong đời sống hàng ngày. Nó xứng đáng là bộ thẻ học nấu ăn luôn luôn bên cạnh các bạn gái khi vào bếp.

làm NêN
h. N. Casson
“Cuốn sách Làm nên cần thiết cho tất cả các bạn trẻ – những người bắt đầu bước chân vào cuộc sống, những người đang hoang mang tìm cho mình một lối đi. Tất cả mọi người sẽ tìm thấy những lời khuyên hữu ích cho mình ở đây. Hãy học theo, hãy rèn luyện, hãy kiên trì, chắc chắn bạn sẽ thành công.” – Trích lời nhận xét của anh Nguyễn Cảnh Bình, CEO của Alpha Books. Khi bước chân vào giảng đường Đại học, bạn không còn là cô/cậu học sinh phổ thông luôn làm theo những gì thầy cô giảng, mà kiến thức và kĩ năng được quyết định bởi cách học và những gì tôi học. Học đại học có nghĩa là bạn phải biết cách tự học, nên học điều gì và bỏ qua cái gì. Đây là khoảng thời gian bắt đầu định hình

tính cách, thói quen cũng như cá tính ở mỗi người. Không ai dạy cho bạn những lời khuyên dạng như “Thời giờ quý nhất trong đời là những giờ nhàn rỗi. Tương lai của anh tùy thuộc vào cách anh sử dụng thời gian nhàn rỗi ấy hơn là những gì anh làm trong giờ làm việc – Lời khuyên số 7”. Cuốn sách “Làm nên” của H.Casson chứa đựng những lời khuyên vô cùng giá trị và hữu ích mà không thể tìm thấy ở bất cứ đâu. Bạn có thể tự tin hơn với những suy nghĩ có phần “lệch lạc” so với lối suy nghĩ thông thường, so với những gì thông thường được dạy: Lời khuyên số 15 “Lỗi thông thường của bạn trẻ là ưa thích làm những công việc dễ dàng”. Cuốn sách Làm nên cần thiết cho tất cả các bạn trẻ – những người bắt đầu bước chân vào cuộc sống, những người đang hoang mang tìm cho mình một lối đi. Tất cả mọi người sẽ tìm thấy những lời khuyên hữu ích cho mình ở đây. Hãy học theo, hãy rèn luyện, hãy kiên trì, chắc chắn bạn sẽ thành công. Xin trân trọng giới thiệu cùng các bạn cuốn sách theo tôi suốt những năm tháng thanh niên này!

Quảng cáo
S S ỨỨ C C T T R R Ẻ Ẻ

A

B

Quảng cáo
S Ứ C T R Ẻ

c

Trò chuyện cùng doanh nghiệp
S Ứ C T R Ẻ

C

Take – away coffee không chỉ là trào lưu mà đã trở thành một nét văn hóa trong một xã hội hiện đại khi mà con người ngày càng bận rộn và cần hơn hết những đồ ăn đảm bảo vệ sinh, tốt cho sức khỏe và tiết kiệm thời gian I-fresh là hệ thống quán phục vụ các loại đồ uống như sữa ngô, coca tươi, trà chanh ... thuần khiết với phong cách take - away tiện lợi, vốn đã xuất hiện trên các con phố Hà Nội trong mấy năm gần đây. Điều đặc biệt là toàn bộ sản phẩm của I-Fresh được sử dụng cốc giấy cao cấp VietCup dùng một lần, đảm bảo an toàn sức khỏe, rất văn minh và tiện lợi. Nguồn nước được sử dụng công nghệ lọc thẩm thấu ngược RO của Thụy Sỹ

đạt tiêu chuẩn châu Âu và được thẩm định bởi Coca Cola International. Tin vui cho các FTUers là ngày 15/3 vừa rồi, I – fresh chính thức khai trương địa điểm mới tại số 79 Chùa Láng, cách Ngoại Thương mình chỉ có vài bước chân thôi. Tại đây bạn không chỉ được thưởng thức món sữa ngô đặc biệt nhất Việt Nam, với vị thơm mát của ngô tươi, vị bùi của sữa tươi New Zealand & vị ngọt của đường mía mà bạn còn được thưởng thức món kem tươi độc đáo mang hương vị thiên nhiên với nguyên liệu được nhập khẩu 100% từ New Zealand. Hơn nữa quán còn phục vụ rất nhiều fastfoods như Hamburger, Sandwich, Hotdog hay xúc xích… Vào những

buổi sáng gấp gáp tới trường hay buổi trưa với quỹ thời gian eo hẹp thì I – fresh chính là sự lựa chọn số 1 cho bữa sáng hay bữa trưa của bạn đấy. Tiết lộ một chút là đồ ăn và đồ uống của quán rất bình dân và hợp túi tiền sinh viên bọn mình nhé, chỉ với khoảng từ 10 – 15k là các bạn có thể chọn lựa cho mình một cốc nước thơm ngon đảm bảo vệ sinh, hay một món fastfood khoái khẩu. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức những đồ ăn và thức uống yêu thích ở mọi lúc mọi nơi, theo một phong cách rất hiện đại và trẻ trung. Hãy đến với I – fresh và trải nghiệm văn hóa take - away theo cách riêng của bạn nhé.

D

Trò chuyện cùng doanh nghiệp
S Ứ C T R Ẻ

GEoGrE AdAmS
IELTS in different aproach
least an hour per day. What’s more, it is advised that you should build up a profile for yourself, regarding your current status, your plans in the future.etc. The key is: if you understand yourself, you could be able to talk about any topics, just like studying to contruct your own CV from now on. In addition to that, during the speaking sub-test, it is important that you have no hesitation to ask the examiners. For example, you are definitely allowed to say: “What do you mean exactly by asking me to talk about ‘coeducational’?”, in case you are confused about the meaning of the words given in the topics. Plus, this strategy might give you some extra time to get relaxed, analyze the topic, make a few notes, or the examiner will possibly give you some precious information for your speaking. Most importantly, do not forget to use body language. It is necessary for students to move their hands while expressing something, leading the teachers’ attention to be paid partially on your postures, rather than only on your speeches. Apart from that key, you should never try to avoid colloquialsm during speaking, yet they are supposed to be applied to the right contexts. For instance, concerning Vietnamese students, Mr Adams hillariously talked about some common mistakes: “Some students often add the word ‘yes?’ to the end of every sentence, as they hope that the listeners will give them some more confidence, or perhaps they are seeking for the approval that what they’re talking is correct. In another case, one student of mine used the phrase ‘as you can guess’ so often while speaking that I had to stop her by saying: “You can drop the phrase ‘as you can guess’ now and start telling me about you as I can’t guess anything (!)”. Additionally, breathing practice is highly evaluated in preparing for IELTS tests. With special regards to Vietnamese students, Mr Adams showed his appreciation over their particular desire to learn English. Yet, in his opinion, before taking IELTS, they should try some basic courses of conversation first, since it is unnecessary for them to make a shortcut by going directly to IELTS studying as they are doing at schools. Taking this problem into consideration. , he chose such keys of teaching as to ask students different questions continuously at class, in a combination with gradual listening practice. As a result, his students can overcome their embarassment easily and express themselves relatively fluently.

Teaching English is a good way of meeting people on realizing the fact that Vietnamese society is too close to make allowances for new relationships” – Mr Adams revealed. As far as he concerned, focusing on the development of people to supply human resource for customer service is inevitably a long term mission that he hoped to complete in Vietnam, regarding the potentials of Vietnamese people. Furthermore, it is obvious that the infrastructure in VN is lacking when it comes to custumer service. Therefore, his teaching techniques closely meet students’’ demand to be involved in some sorts of customer service or studying overseas, on deep understanding that the gist of customer service is based much on individual good command of English. Talking about IELTS listening strategies, Mr Adams immediately referred to the goals, including: analyzing each topic by 5W + H ( what, who, where, when, why & how) and doing non-stop researches about the topics, so as to build up the background knowledge, making it easier for students to talk about everything. Beside, taking a few courses of English at some centers, or learning English up to 4 hours/ day is simply not enough, as people often think. According to Mr Adams, you have to devote yourself to researching what you’re going to talk about, by making a commitment to watch English channels, such as BBC World or CNN, going on to the Internet.etc in order to increase your language exposure for at

ENCI ENGLISH - Study locally, work globally
Địa chỉ: 76 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: 04 3576 5808 ; 04 3576 1063 Website: enci.edu.vn Email: tuvan@enci.edu.vn Y!M: enci.tuvan1 - enci.tuvan2

S Ứ C

T R Ẻ

E

ProfilE: Mr GEoGrE AdAMs

Đ

Nationality: Australian occupation: English teacher (Speaking & Listening IELTS at Enci Center); medical teacher, founder of medicaltourismvietnam Education: Degree in marketing, diploma in aviation Experiences: fluency in 7 languages, living in different countries around the world, ESP in The South Pacific, Africa and South East Asia.

ến với Việt Nam trong cuộc hành trình khắp thế giới kéo dài quá nửa đời người với hy vọng manh nha về việc xây dựng nền tảng y học – du lịch cho đất nước giàu tiềm năng này, thầy Geogre đã khám phá ra những khía cạnh nội sinh của vấn đề đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, có trình độ chuyên môn sau hơn 1 năm tiếp xúc với cuộc sống ở nơi đây: “Một đặc điểm trong kết cấu xã hội Việt Nam là tính chặt chẽ cao độ - điều này tạo nên những nét riêng có về văn hoá, tuy nhiên nó cũng đồng thời bó hẹp các mối quan hệ theo một khía cạnh nào đó. Rõ ràng, vấn đề của Việt Nam là sự thiếu thốn về cơ sở hạ tầng, điển hình trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng. Để giải quyết tận gốc vấn đề, thiết nghĩ, cần phải đào tạo và phát triển tiềm năng con người, nhất là trên bình diện ngôn ngữ, phổ biến hơn cả như giao tiếp tiếng Anh” - thầy Geogre chia sẻ. Trong quá trình giảng dạy tập trung vào 2 kỹ năng: Nghe và Nói IELTS tại Enci, thầy Geogre luôn đưa ra những định hướng rõ ràng cho học viên trong vấn đề phân tích để thấu hiểu sâu sắc chủ đề được đưa ra. Bằng công cụ 5W + H, học viên luôn được khuyến khích tìm hiểu chuyên sâu vào từng vấn đề, tránh tình trạng bó hẹp phạm vi học tập trong quy mô lớp học. Thêm nữa, quan niệm về việc chỉ học tiếng Anh dưới sự hướng dẫn của giảng viên trong vỏn vẹn 4 tiếng mỗi ngày mà thiếu vắng sự tự thân luyện tập là vô cùng nguy hiểm và sai lầm. Thầy khẳng định: “4 tiếng đó chỉ là nền tảng mà thôi. Bạn có thể học nhiều từ mới, ngữ pháp,

Từng sống và làm việc trong môi trường đa dạng về văn hoá trong suốt những cuộc hành trình tới các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực Nam Thái Bình Dương, châu Phi và Đông Nam Á, cùng với vốn hiểu biết sâu rộng trên lĩnh vực y học – du lịch, thầy Geogre Adams, hiện đang là giảng viên IELTS của Trung tâm Anh ngữ Enci từng trăn trở rất nhiều về vấn đề nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trên phương diện dịch vụ khách hàng trong suốt thời gian giảng dạy ngôn ngữ tại Việt Nam. Cùng nghe thầy chia sẻ những kinh nghiệm quý giá trong vấn đề luyện thi IELTS để có cái nhìn sâu sắc mà cũng thật đặc biệt về chứng chỉ tưởng như thông dụng này.
đọc bài khoá với số lượng lớn mỗi ngày, song sự am tường và thông thạo về Anh ngữ của bạn chỉ thực sự được hình thành khi bạn tiếp xúc trực tiếp và không ngừng nghỉ với nó. Đơn giản hơn, bạn hãy biết cách ‘hiến dâng’ bản thân cho công việc nghiên cứu. Xem một cách có chọn lọc các kênh tin tức nước ngoài như BBC, CNN luôn là lựa chọn thông minh. Thêm nữa, việc tìm kiếm thông tin trên mạng ít nhất 1 tiếng/ ngày không bao giờ là thừa thãi hay lãng phí. Ngoài ra, hãy bắt đầu công việc xây dựng nội dung của CV cá nhân với những thông tin đầy đủ và chuẩn xác. Tất cả những điều đó tạo nên một trường ngôn ngữ và vốn hiểu biết hửu ích cho bạn trong bài thi nói sau này”.

Bên cạnh đó, những chiến lược - chiến thuật trong khi thi cũng cần được đặc biệt lưu tâm. Học viên của thầy Geogre thường được truyền đạt những kỹ năng dưới dạng giải phóng cơ thể và phản xạ

tìm hiểu. Cụ thể hơn, trong bài thi nói, giải phóng cơ thể bao gồm bài tập thở và vấn đề sử dụng ngôn ngữ hình thể để diễn đạt bản thân. Còn phản xạ tìm hiểu chính là việc đặt câu hỏi cho người đánh giá kết quả của bạn để hiểu rõ hơn về chủ đề bạn nhận được, đồng thời tự cho mình thêm thời gian suy nghĩ và đưa ra ý tưởng. Kinh nghiệm cho thấy, những học viên đạt điểm cao luôn biết cách tạo sự thoải mái cho bản thân. sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, chuẩn xác và thể hiện rõ sự tự tin. Nói về phương pháp tiếp cận của thầy Geogre, bạn Nguyễn Thùy Trang, SV ĐH KTQD, chia sẻ: “Đó là cách tiếp cận của 1 giáo viên giỏi, rất nhiệt tình và có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc”. Bạn Nguyễn Thị Mai Phương, SV HV Ngân hàng cho biết: “Thầy rất vui tính và có kĩ năng dạy IELTS tốt, với cách truyền đạt vô cùng dễ hiểu và giọng nói ấm áp, dễ nghe”.

F

Quảng cáo
S Ứ C T R Ẻ

Coupon
S Ứ C T R Ẻ

G

H

Truyện cười
S Ứ C T R Ẻ

Ñöôøng Ñeán tuoåi hoàn nhieân
ột người mẹ ngồi ngắm nhìn đứa con ba tuổi của mình đang tập vẽ. Đó là một bức tranh rất đỗi thân quen với trẻ thơ: ngôi cũng có thể màu đen, rằng mây đen không xấu, bởi sau cơn mưa, nắng sẽ còn lên ửng hồng… “Cuộc sống giống như chơi đàn piano vậy. Ban đầu bạn phải học kĩ các quy tắc, nhưng sau đó lại cần quên hết chúng đi để chơi bằng cả trái tim mình”. Ai cũng đã từng là một đứa trẻ, hồn nhiên vô tư trước những thanh âm trong trẻo của cây đàn piano cuộc sống. Rồi ta lớn lên theo thời gian, học những nốt trắng đen, những âm trầm âm bổng, những phải trái đúng sai của cuộc đời. Và bạn biết không, ta sẽ trưởng thành thực sự chỉ khi giữ lại được hình ảnh đứa trẻ xưa kia vẫn còn đâu đó trong tâm hồn mình. Người lớn, ai cũng luôn “ghen tị” với trẻ con, chính là vì lẽ đó. Hãy sống như một đứa trẻ. Chỉ khi đó bạn mới có khả năng tìm ra những điều mới mẻ trong mọi thứ tưởng chừng như rất đỗi quen thuộc xung quanh. Hãy yêu như một đứa trẻ. Yêu cả nỗi buồn để thấy mình thêm khôn lớn, yêu cả đêm đen bởi nó chứa đựng trong lành nắng mai, yêu cả những nốt lặng trong bản đàn vui nhộn. Chỉ với sức mạnh của tình yêu, ta mới có thể nhìn ra và trân trọng cái đẹp len lỏi trong mọi xấu xa đau khổ của cuộc đời. Hãy ước mơ như một đứa trẻ, chẳng bao giờ ngại ngần, do dự khi vun trồng hạt giống khát khao. Không có chuyện giấc mơ nào cũng thành hiện thực, cũng như không thể bắt gặp quả thơm trĩu nặng trên mỗi cành cây, nhưng có một điều chắc chắn: bất cứ hạt giống giấc mơ nào rồi cũng sẽ nảy mầm đơm hoa ngào ngạt trả ơn người làm vườn chăm chỉ siêng năng mỗi ngày. Bạn hỏi tôi làm sao có thể biến mình thành một đứa trẻ, hỡi những người đã lỡ đánh rơi kho báu “tuổi thơ” trên con đường đi đến tuổi trưởng thành, đừng vội bi quan như thế, không hề khó để tìm một người đồng hành tin tưởng dẫn bạn đi lối tắt đến “tuổi hồn nhiên”. Với tôi, chẳng có gì thú vị và vui vẻ bằng việc chơi với trẻ con. Chỉ có điều, phải để tâm, đôi khi chúng sẽ cho bạn những bài học vô cùng sâu sắc đấy! nhà nho nhỏ, mái ngói đỏ tươi, bóng cây mát rượi bên đống rơm vàng, cuối cùng là ông mặt trời lấp ló sau làn mây tỏa nắng. Bức tranh sắp hoàn thành, chỉ còn những đám mây, và bàn tay bé nhỏ đưa ra với lấy cây sáp đen khoác màu cho chúng. Mẹ dịu dàng nhắc khẽ: - Mây màu xanh da trời, con nhỉ! Không để ý tới lời nhắc nhở của mẹ, bàn tay ấy vẫn say sưa tô vẽ theo chọn lựa của mình. Không giấu nổi lo lắng băn khoăn, người mẹ cất tiếng hỏi con lần nữa, và nhận được câu trả lời: - Vì đây là những đám mây mưa, mẹ ạ! Cuối cùng, dù hơi trái với “kịch bản” thông thường, bức tranh vẫn hoàn thành trong niềm vui thơ ngây của cậu bé. Người mẹ lúc trước còn tưởng đứa con gặp chuyện gì đó buồn bực trong ngày, giờ đã nhẹ nhõm thở phào. Ừ nhỉ, màu đen ấy, chẳng qua là màu của một đám mây mưa. Từ bao giờ, cả bạn. cả tôi, cả người mẹ kia nữa, có lẽ đã quên mất rằng đám mây

M

Đồng hành cùng sức trẻ
S Ứ C T R Ẻ

23

ToTToChan

24

Bí kíp Tôi Có Thể
S Ứ C T R Ẻ

Dịu DàNG, NồNG NàN
…hay Totoro và những chủ quán tuổi 20: Một ngày với những người đã ấp ủ và gây dựng Totoro café, tôi nhận ra rằng ở đây, mềm mại không chỉ có bộ lông miu miu êm ái, mà là cả đam mê trong công việc mình lựa chọn; nồng nàn không chỉ là café mà còn có nhiệt huyết; và rộn ràng là âm nhạc mà cũng là những ý tưởng mới đang nở rộ. Một góc Cafe Totoro

Và RỘN RÃ

Không gian của những đam mê

Nếu bạn từng đến với Totoro, không khó để đoán rằng chủ quán là những người yêu mèo và không ít khách đến với Totoro cũng vì những bé mèo dễ thương. Nhưng bản thân quán lại không hướng đến mô hình café mèo, chỉ giản đơn là café có mèo- như thú cưng, hay như một phần của gia đình. Chị Trang zen chia sẻ ‘Mèo hiểu hết tình cảm mình dành cho nó đấy. Nếu mình coi mèo như tiếp viên, mà chuyện đó cũng không xa lạ ở nhiều nơi, thì mèo cũng đối với mình ở vị trí như một tiếp viên trong quán thôi’. Ngắn gọn hơn là anh Tuấn Anh: ‘Với anh, mèo cũng như con vậy’ Anh chị nhớ từng em mèo, từng nét tính cách hay thói quen. Đằng sau mỗi đôi mắt trong veo xanh ngắt hay vàng óng là cả câu chuyện dài về những người bạn, hay những kỉ niệm chăm sóc các bé khi ốm đau. Và cả những hứng thú khi chia sẻ cách chăm chút, dạy dỗ và rèn luyện mèo. Thoáng ban đầu, như một khách bình thường ghé quán, tôi cảm thấy thú vị khi bắt gặp những dòng ghi chú dễ thương

phía cuối menu: “Hãy nựng mèo khi các em đồng ý” hay “Đừng bế ngửa và xoa bụng các bé”. Nhưng qua những tâm sự của Tuấn Anh và Trang zen, tôi cảm nhận được rằng đó là tình yêu và quan tâm thực sự.

Nếu phải gọi tên thì thích hợp nhất với Totoro là café âm nhạc. Tuấn Anh phiêu cùng piano, guitar và violin, còn với Trang zen, ‘một nửa cuộc sống của mình là âm nhạc’ và Totoro là nơi chị lấy lại sự cân bằng. Cùng những chủ quán chơi nhạc và yêu nhạc, quán café trở thành nơi tụ hội những bạn trẻ say mê giai điệu. Khách đến quán có chung niềm đam mê có thể thử sức trên sân khấu acoustic, thưởng thức nhạc sống đêm thứ tư và chủ nhật, hay tham gia cùng Việt Violin tập luyện hằng tuần tại đây. Nhưng quan trọng nhất, như Trang zen tâm niệm, café là nơi để gặp gỡ: có thể đến để tụ họp bạn bè, hay đến để trở thành bạn bè. Vì vậy Totoro luôn tạo mọi điều kiện cho các hội nhóm, câu lạc bộ có thể họp mặt thường xuyên. Trong số khách quen của quán có hai cậu bạn lưu học sinh FTU, Glenn và Lane. Họ chỉ đơn giản là chạy bộ qua quán, nhìn

những gương mặt thân thiện mà bước vào, rồi quen, rồi thân; hay tình cờ ghé thăm quán trong một đêm nhạc sống đầy lôi cuốn, và ‘nghiền’ luôn từ đó. Đó cũng chính là mục tiêu lớn nhất của quán, một không gian thoải mái, gần gũi nhất đến một lần rồi sẽ quay trở lại.

Đừng chần chừ trước những dự định

Sự năng động của các bạn Ngoại thương gợi nhắc không ít đến thời sinh viên sôi nổi của Trang zen: ‘Khi nảy ra ý tưởng, nếu chần chừ không kịp làm ngay, nhất định sẽ có người nghĩ ra và nhanh tay làm trước’. Tuấn Anh đã viết hết một cuốn sổ những gì anh tưởng tượng về quán café của mình: sân trời, khu vườn trên mái nhà, và mảng tường dây leo xanh ngắt. Trang zen lại ưa thích không gian thoáng rộng, kề bên một con ngõ để mở tung cửa sổ, đặc biệt là khung cửa sổ tầng hai trông ra mảng tường dây leo đầy ấn tượng, hay những bóng nắng nhảy múa mùa hè. Và những kế hoạch trong mơ của họ thành hiện thực chỉ vỏn vẹn trong vòng một tháng, kể từ khi thuê địa điểm cho đến ngày khai trương, 18/12. Một tháng

S Ứ C
tròn trịa nhưng ngắn ngủi để làm mọi việc: tự mình thiết kế, tự tay sơn tường, cưa gỗ, đóng bàn ghế, giá tủ, cho đến tìm kiếm đồ trang trí, may khăn trải bàn và tạp dề đồng phục. Trang zen từng đi nhiều café, góp nhặt những mảnh ưa thích của không gian châu Âu cổ điển, đặt vào đôi mắt nghệ thuật của mình để mở ra một không gian ấm áp của ánh đèn vàng nhưng không thiếu nét cá tính của cặp màu bổ túc đỏxanh, để Totoro trở thành địa điểm hấp dẫn cho những tấm ảnh cưới và ảnh thời trang. thành Xứ xở thần tiên thực sự, để bạn mơ màng với hoa mộc, dã yến thảo, hay lạc về tuổi thơ với hàng dâm bụt đỏ thắm. Trong mùa hè này, buổi gặp gỡ với bác sĩ thú y chia sẻ về kinh nghiệm chăm sóc thú cưng sẽ hứa hẹn nhiều điều thú vị cho những người yêu chó mèo Rất có thể, sắp tới Totoro sẽ sống động hơn với dự định café hoa của Trang zen, kết hợp với một cửa hàng hoa để thực hiện cách marketing sáng tạo: Khắp quán sẽ tràn ngập hoa tươi và những khách tới quán có hứng thú có thể nhận coupon mua hoa từ quán. Bạn có thể tới Totoro và thỏa sức tạo dáng với máy ảnh chuyên nghiệp, bên hoa và không gian đầy mơ màng của quán. Nếu bạn ghé qua quán, đừng quên trang cuối menu dành cho các bé mèo. Còn nếu bạn không hẳn ưa thích chó mèo? Đã đến lượt bạn sẵn sàng cho sự thay đổi.

T R Ẻ

25

Ấp ủ những kế hoạch

Totoro ba tháng mở cửa chưa phải là dài, nhưng những chủ quán năng động đã sôi nổi kế hoạch tự làm mới quán của mình với những thay đổi thường xuyên. Tuấn Anh chia sẻ dự định cập nhật tủ sách với những cuốn truyện ngắn, sách cảm thức và kĩ năng sống. Vườn tầng ba sẽ trở

Profile meow meow

Bộ Sưu tập Đồ cổ và Góc ban công vô cùng dễ thương

Kim và Mọi là cặp đôi nghịch ngợm 4 tháng tuổi. Mọi giống mẹ, mang đậm chất Ba Tư, còn Kim lại mang những nét của giống Anh lông ngắn. Đó là món quà sinh nhật của Trang zen. Quen được khách chiều chuộng, chuyên uống vụng nước của khách.

lại chị chăm sóc khi đi du học. Địa điểm ưa thích của Bông là yêu kiều chải chuốt bên cửa sổ và nhìn ‘bọn nhóc’ nghịch ngợm trêu nhau. Xiêm đang mang bầu, hồi mới đến hơi nhiều rận, phải chải lông rất nhiều mới nuột nà trở lại, rất quấn người, chỉ thích ngủ trong hộp các tông- nhà riêng của Xiêm. Dị mèo ta lông vá, vừa gia nhập gia đình 1 tuần trước trong một tình huống rất đặc biệt: Dị ngồi trên yên xe trước cửa quán suốt buổi chiều, đến tối chị đưa Dị vào mới nhận ra mắt em bị mờ, đi lạc không tìm được đường về. Chị thông báo mà không tìm được chủ nên tự tay chăm sóc

Dị từ đấy. Bác sĩ đã tiêm thuốc và hi vọng dần dần bé sẽ khá hơn :x Lu đã gắn bó từ quán Ancora ngày trước, người ta nói Lu là chó tách trà, với thân hình nhỏ xíu và không lớn lên nữa, nhưng như bạn thấy thì Lu lớn đùng, nhưng với đôi mắt ướt lại dịu dàng. Lu gặp ai cũng vẫy đuôi, ham ăn và ham xin ăn. Chị nói vui ‘Cứ ai có đồ ăn thì là chủ của nó’.

Mon béo 1 năm tuổi là cậu mèo Ba Tư trắng muốt. Ngày trước Mon bị tiêu chảy nặng nên chủ trước đã bán đi, chị phải chăm sóc rất lâu Mon mới khỏe lại. Mon điềm tĩnh nhưng lại rất tình cảm. Bông Chua kiêu hãnh giống Ba tư vốn thuộc về một khách quen của quán, gửi

Thúy hà

26

Cảm hứNG-Đam mê
Nguyễn Đức Chính và ước mơ đặt chân đến xứ sở sương mù
năm học ở FTU sẽ kiếm một học bổng thạc sỹ mà ít nhờ đến sự trợ giúp từ gia đình – đó hẳn là ước mơ được bước đi trên đôi chân của chính mình, được phóng tầm mắt mình ra khỏi bán kính Việt Nam. Và ĐH Oxford là nơi Chính thường mong ước đặt chân tới: “Không giống như một số bạn bè chỉ bắt đầu thích Oxford từ khi đọc “Oxford thương yêu” của Dương Thụy, tớ thích cái vẻ trang nghiêm của ngôi trường này từ rất lâu rồi. Tớ nghĩ khi có ước mơ và niềm đam mê khám phá thì bất kỳ đâu mình cũng đến được.” Hơn nữa, đội bóng của những con quỷ đỏ MU cũng là điều khiến Chính “mê mẩn” nước Anh. Một dự định khác của Chính là năm tới sẽ thi vào EC: “Đây là CLB duy nhất tớ chọn khi mới vào trường, nhưng hôm phỏng vấn lại diễn rất tệ nên bị EC “đá”. Hy vọng năm sau sẽ trở thành 1 ECer vì thực sự rất thích cách làm việc trẻ trung và chuyên nghiệp của CLB này.” Đó là Nguyễn Đức Chính hiện đại, nhưng ở cậu bạn này còn có một khía canh khác: hơi cổ điển và trầm lắng. Thích nghe nhạc giao hưởng, Mỹ Linh và dị ứng với nhạc Hàn Quốc, yêu khuôn viên nhỏ mang lại cho mình cảm giác gần gũi và ấm áp của FTU, không thích sự nổi tiếng, không bao giờ sử dụng ngôn ngữ teen… - bấy nhiêu thôi cũng nói lên rằng, trong Chính có những điều khá thú vị mà càng tiếp xúc lâu mới càng nhận thấy. Phải chăng cái đặc điểm đa tính cách khá nổi rõ này là điều khiến nhiều người yêu mến Chính và theo như Chính nói thì “bạn bè là phần không thể thiếu, họ quan sát mình bước đi và vui thay niềm vui của mình” khi Chính là người duy nhất còn lại trên sàn đấu FGB?

S Ứ C

T R Ẻ

5

Và ƯớC mƠ thàNh hiệN thựC

S

Sau hai cuộc thi đình đám FTU’s Golden Bell 2012 (FGB) và Front The Most the 6th (FTM), Nguyễn Đức Chính và Lê Hồ Thu Giang đã trở thành hai cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong cộng đồng Ngoại thương. Ở họ có một điểm chung, đó là niềm đam mê những chất liệu cuộc sống mà nhiều người trẻ chưa có được. hỒng anh
ẽ không đáng ngạc nhiên khi Chính nói mình là fan của những gameshow trí tuệ như Đường lên đỉnh Olympia, Ai là triệu phú…, bởi có lẽ đây là động lực lớn nhất giúp Chính chiến thắng 99 đối thủ khác tại FGB. Ở anh bạn này ban đầu toát lên một vẻ gì đó hơi khép kín, nhưng càng trò chuyện mới thấy cách giao tiếp của Chính khá hóm hỉnh và thông minh với vốn kiến thức bao trùm nhiều lĩnh vực. Chính cho biết rất thích đọc sách tham khảo về các hiện tượng tự nhiên – xã hội, đặc biệt là địa lý: “Nếu bạn trải ra trước mắt tớ tấm bản đồ Việt Nam và xóa đi ranh giới giữa các tỉnh, tớ có thể điền lại tên các tỉnh chính xác.” Nơi nào rộng nhất Việt Nam, mảnh đất nào hẹp nhất, những hiện tượng địa lý… - Chính kể say sưa như thể chúng đã khắc in từ rất lâu trong đầu mình. Việc tìm hiểu những nền văn hóa khác nhau trên thế giới cũng nằm trong sở thích của Chính: “Khi bạn chưa có đủ điều kiện tới đất nước mình yêu thích, một cách hiệu quả để biết và hiểu về nó là đọc sách. Học ngoại ngữ cũng là một lựa chọn thú vị, bởi điều đó đồng nghĩa với việc bạn bắt đầu biết cách giao lưu với đất nước đó. Vì thế mà tớ cũng thích học ngoại ngữ và muốn mình thông thạo thực sự ở khoản này.” Ước mơ trong tương lai gần của anh bạn là du học Anh, nhưng không phải theo trào lưu mà là để chứng kiến tận mắt những gì mình đã đọc được về xứ sở sương mù. Chính dự định sau bốn

T

Lê Hồ Thu Giang: “Người thông minh giống như một dòng sông, càng sâu càng ít gây ồn ào.”

hu Giang là một cô gái không cầu kỳ trong cả tính cách lẫn ngoại hình, bởi vậy Giang chia sẻ rất bất ngờ khi biết mình đạt giải Nhất trong cuộc thi Front The Most. Theo quan điểm của Giang, MC thường đi liền với xinh đẹp, duyên dáng, ăn mặc đúng trend và tự tin, khéo léo, trong khi Giang thấy mình chưa đáp ứng được những yếu tố ấy. FTM thực sự đã mang lại cho Giang một con người khác so với trước kia: “Mình nộp đơn FTM chủ yếu vì yêu thích tiếng Anh, không nghĩ rằng có thể vào sâu vào chung kết. Nhưng càng thi mình càng thấy nhận được nhiều thứ. Thứ nhất là gặp được nhiều người có cá tính và rất nhiệt tình: các bạn EC, ban giám khảo, nhất là em phụ trách thí sinh của EC, phải nói là mình rất có cảm tình với tất cả những người đó. Thứ hai là mình có cơ hội lần đầu thể hiện trước đám đông. Mình khá nhút nhát, trầm tính và cũng vụng về trong giao tiếp nữa nên đạt giải nhất FTM khiến mình nhận ra mình có khả năng làm tốt hơn nhiều so với mình nghĩ. Điều đó thực sự có ý nghĩa. Hơn nữa, FTM còn là nơi giúp mình biết bạn bè luôn yêu quý và ủng hộ cho mình. Đêm chung kết khá đông bạn bè đến cổ vũ làm mình vô cùng hạnh phúc và cảm động.” Giang học tiếng Pháp nên nhiều người khá ngạc nhiên khi Giang có thể nói tiếng Anh lưu loát như thế ở FTM. Khi hỏi cô bạn làm thế nào để cân bằng giữa việc

học hai thứ tiếng này, tôi nhận được câu trả lời không thể đơn giản hơn, đó là niềm yêu thích: “Mình thích tiếng Anh, có thể nói là say mê, nên học đồng thời hai ngoại ngữ không có gì quá khó. Tất nhiên việc lẫn lộn là không tránh khỏi, nhưng về lâu dài, mình nghĩ càng học nhiều ngoại ngữ càng có lợi. Giữa các ngôn ngữ có sự liên hệ, bổ sung cho nhau, ví dụ như mình học tiếng Anh cảm thấy cũng gần gũi và dễ dàng hơn vì đã học tiếng Pháp. Hơn nữa, ngôn ngữ còn chứa đựng nhiều thứ như đất nước, con người, nền văn hóa… - một điều khiến mình không cảm thấy chán khi học.” Giang không có nhiều sở thích, nhưng đã thực sự thích điều gì là đam mê và dường như gắn liền cuộc sống của mình với nó. Tiếng Anh chỉ là một ví dụ, Giang còn chia sẻ thêm về phim ảnh – một trong những lĩnh vực ảnh hưởng khá nhiều đến tính cách của mình. Giang xem nhiều thể loại phim và đặc biệt thích làm phim cùng bạn bè. “Cảm giác làm ra những thước phim của chính mình thật tuyệt. Đó là cơ hội nói lên tiếng nói của mình về những gì khiến mình tâm đắc và gặp gỡ những người có chung sở thích.” Giang không hay đặt ra cho mình những nguyên tắc nhất định, thích sự thay đổi và thường sống theo ngẫu hứng, tuy nhiên khi đã làm gì thì phải thực sự bỏ công sức ra làm, nếu không sẽ tự thấy không hài lòng với chính bản thân. Sau FTM, Giang luôn nhắc mình về những mục tiêu xa hơn mà không ôm mãi lấy chiến thắng và ảo tưởng. Nếu miêu tả về Giang, hai từ đúng nhất có lẽ là đơn giản nhưng thú vị. Đó là một cách sống không màu mè, hoa mỹ, đôi khi trầm lặng nhưng phóng khoáng và thích đi tìm sự mới mẻ. “Người thông minh giống như dòng sông, càng sâu càng ít gây ồn ào” – câu nói yêu thích của Giang cũng nói lên một phần nào phương châm sống ấy, ít ra là một dòng sông không hề phẳng lặng.

6ĐiềU
Đọc và giữ lại
Giống như cơ thể bạn, trí óc cần được vận động thường xuyên điều độ và cần phải đối mặt với thử thách. Hãy coi việc đọc sách báo như một công việc hàng ngày để thu thập thông tin, đánh giá và học hỏi. Hãy mang theo mình một cuốn sổ nhỏ, một máy ghi âm, máy tính hay bất cứ thứ gì có tác dụng lưu trữ thông tin để nắm lấy những ý tưởng lớn nhỏ xuất hiện trong đầu bạn phòng khi nó bay mất khi chưa tận dụng được.

S Ứ C

T R Ẻ

27

ĐÁNG Ghi Nhớ ChO một

Ý tƯởNG SÁNG tạO
nhận ra rằng một quyển sách, một bài hát, một địa điểm hay một người bạn có thể tạo ra một cảm xúc sáng tạo mãnh liệt. Theo nghiên cứu, bộ não của bạn sẽ sản xuất những suy nghĩ khác nhau khi ở trong những môi trường khác nhau. Vì vậy đôi khi chỉ cần thay đổi môi trường làm việc, những ý tưởng mới sẽ đến với bạn.

Ðùa với não

Nghe nhạc

C

Hãy nghe những bản nhạc của Sebastian Bach hoặc bất cứ nhạc sĩ nào bạn yêu thích. Nếu bạn là một bà mẹ đang mang bầu, thì chắc chắn một đĩa nhạc Mozart hay Beethoven sẽ rất phù hợp để phát triển trí tuệ em bé đang trong bụng. Âm nhạc là một sản phẩm tuyệt vời được làm ra từ sự sáng tạo của nhân loại. Não phải của con người điều khiển khả năng cảm thụ âm nhạc của họ, và do đó cũng phần nào thúc đẩy trí tưởng tượng của con người. Và trí tưởng tượng chính là ngọn nguồn cho sức sáng tạo vô tận.

Bạn hãy trả lời trước khi nhìn giải đáp: “Jack được trả 5 đôla cho một lần cưa khúc gỗ ra làm đôi. Vậy Jack được trả bao nhiêu tiền để cưa khúc gỗ ra làm bốn?” và “Có 2 người ngồi trước cửa siêu thị và chơi cờ tướng. Họ chơi 5 ván. Mỗi người đều thắng 3 ván. Sao lại thế?”. Ðây là giải đáp: Câu 1: 15 đôla, vì để cưa khúc gỗ ra làm đôi thì chỉ cần một lần cưa, nhưng để cưa một khúc gỗ ra làm 4 thì cần 3 lần. Câu 2: Bởi vì 2 người này chơi với 2 người khác nhau. Ðây là 2 trong số nhiều câu “đố mẹo” đơn giản nhất. Câu trả lời đưa ra trong khi đề bài không hề có những dữ kiện như vậy. Tại sao bạn lại “mặc định” như thế? Ðó chính là sức ỳ tâm lý làm cho não bạn bị mắc lừa ở những câu đố đòi hỏi nghĩ sáng tạo. Nghĩ sáng tạo là nhìn một vấn đề, một câu hỏi… theo những cách khác với thông thường. Tức là nhìn mọi thứ từ các góc độ, tầm nhìn khác nhau, “nhìn” theo những cách không bị hạn chế bởi thói quen, bởi phong tục, bởi tiêu chuẩn…

Sử dụng các kênh quan hệ

Thay lời kết

Mỗi người có những quan điểm, sự giáo dục, kinh nghiệm thái độ sống khác nhau, do đó họ suy nghĩ cũng khác nhau. Khi bạn đưa ra ý tưởng của mình, bạn sẽ nhận được sự góp ý trên nhiều góc độ, từ đó hoàn thiện ý tưởng của mình. Nhờ trẻ con. Đặc biệt trí óc trẻ con bao giờ cũng tươi mới và không chịu áp lực từ những định kiến xã hội. Vì thế hãy tích cực nói chuyện với trẻ con để nhận được những suy nghĩ không bị hạn chế nhất.

uộc sống dành cho bạn rất nhiều chiến thắng. Hãy lắng nghe lời nhắn nhủ của Thu Giang và bạn sẽ hiểu vấn đề là, bạn có muốn mình chiến thắng hay không: “Những gì bạn làm đều cần có Đam Mê. Nếu bạn không cảm thấy đam mê, hãy tự tạo ra cho mình, bởi khi đó công việc sẽ chuyển từ buộc-phải-làm đến sẵn-sàng-làm và bạn chẳng ngần ngại gì khi phải tiếp xúc với nó.”

Biết dừng chân đúng điểm

Tạo môi trường – Tìm cảm hứng
Hãy đơn giản để ý những thứ xung quanh cuộc sống của bạn. Rồi sẽ có lúc bạn

Đừng để cho não bộ của bạn được dịp “chạy rông”, hãy kiểm soát nó hiệu quả nhất, đảm bảo những ý tưởng nằm đúng khu vực kiến thức của bạn.

hằng MiT

28

Truyện ngắn
S Ứ C T R Ẻ
Một mùa đông nhẹ nhàng nữa của xử sở sương mù sẽ đến.. Mùa đông đẹp mê hồn của những bông tuyết rơi, của những chiếc lá phong đỏ rực. Tâm hồn tôi tựa như cũng chỉ là một chiếc lá phong yếu ớt nào kia, khẽ chao liệng. Có chút gì đó là hối tiếc, là lo âu, nhưng cũng miên man những nhớ nhung quê hương, gia đình nơi Việt Nam xa xôi kia. Một năm cuối cùng bên PlyMouth yêu thương. Chắc hẳn tôi đã yêu cái thành phố nhỏ bé nơi bờ biển nước Anh quá nhiều đủ để khi chia xa những hồi tưởng lại ùa về trong vô thức. Những con đường ngõ ngách với những ngôi nhà chẳng khác nhau là bao khiến bước chân bỡ ngỡ tưởng như đang bước lạc vào mê cung. Những buổi sáng sương mù dày đặc chẳng thấy nhau dù khoảng cách không quá xa vời. Trên con đường của Plymouth có hai cô bé, một Việt Nam, một Anh Quốc, cùng thi nhau xem ai nhận người thân giỏi hơn ai. Hay những món bia gừng, khoai tây với đủ các kiểu nấu, vốn nhạt là thế nay đặm lại trong tim. Và một bóng người, luôn khuất sau màn sương dày đặc của buổi sáng xứ sở, với cái thói quen dựa vào cây cổ thụ trước cửa thư viện như đang nghiền ngẫm những trang sách dày cộm trên tay. Một tình yêu đầu, cứ man mác đến lạ, hẳn đã chớm nở trong tôi khi bất chợt ánh mắt của người ấy chạm phải gương mặt tôi khi bất ngờ cùng nhau ghé thăm một quán cà phê nhỏ. Ánh mắt rất lạ, đen tuyền, không chút xúc cảm. Nhưng lại gợi cho tôi những dư vị hết sức thân quen. Tôi không phải là một đứa dễ tin vào kiếp trước hay duyên số, nhưng lần này thật sự rất lạ. Gương mặt thấm đẫm chất Á Đông, không pha trộn chút Âu Mỹ nào như những chàng trai tôi vẫn thường gặp. Cái lạnh lùng, điềm nhiên hẳn đã là phong vị nước Anh này rồi nhưng sao tôi vẫn cảm nhận được sự ấm áp không rõ lý do. Và cứ thế... Tôi nhớ.. Nhớ... Để rồi bần thẫn khi biết rằng mình yêu... Và quen, một cách rất tình cờ. Cùng với tay mượn cuốn tài liệu cao vời trên tủ thư viện, để rồi hai đứa nhường cho bên kia đọc trước. Đủ để khi gặp, cậu ấy sẽ gật đầu ra hiệu là đã thấy. Đủ để khi không còn chỗ trống nào khác trong lớp học, cậu ấy sẽ ngồi bên tôi. Cũng đủ lâu, để hai đứa, từ xa lạ, trở thành chút gì đấy của nhau. Biết thêm chút về sở thích, chuyền tay những cái nickname, và cùng cười phá lên khi đọc câu chuyện vớ vẩn trên tờ tạp chí lá cải. Không hẳn là như hình với bóng. Nhưng tôi chỉ thắc mắc một điều, “Liệu khi không gặp, cậu ấy còn nhớ tôi?”

Cuốn sách trên tay tôi đã mở từ lúc nào, và đó là cuốn Những đứa con Tự do của Marc Levy. Ngón trỏ tôi đang dừng ở câu nói, như đang cuốn lấy tâm hồn tôi với tất thảy bừa bộn :”Tất cả chúng ta, đều là những người ngoài của một ai đó..”

Plymouth

Chuyện Tình

S Ứ C
Như một ai đã từng nói, con gái Việt Nam tựa như một món phở, khi đã ăn thì hẳn phải ngon, nhưng cái gì lạ thì cũng phải trôi đi, cuộc đời nhộn nhịp rồi sẽ lại quay về với những cái sanwich, những bát mỳ Ý quen thuộc. Có khi nào tôi cũng chỉ là một món phở? Hay không phải, vì tôi còn chưa là gì trong lòng người con trai ấy. Hẳn khi rời thành phố này trong vài tháng ngắn ngủi nữa, tôi sẽ giở mãi cuốn nhật kí ướp hương lạnh trong tay. Một cuốn sổ ghi bao tâm tư, tình cảm chất đống, nhưng tất cả đều được viết bằng tiếng Việt. Chẳng ai có thể hiểu, tò mò nhưng sẽ chán rất nhanh thôi. Tôi vẫn thường vẽ phác thảo vài sơ đồ của môn học, hay đôi khi là những hình ảnh ngộ nghĩnh, và phần lớn, nó đóng vai trò ngốn hết những xúc cảm tạp nham của tôi, về tất cả mọi thứ. Và hương lạnh mang đến cho quyển sổ này, tôi sẽ nhớ mãi về người con trai ấy, vẫn thường xuyên mượn quyển sổ này để ghi lại vài sơ đồ, hay chụp lại những hình ảnh ngộ nghĩnh để sưu tập thành một bộ ảnh dễ thương. Thường thì trong một đêm thôi nhưng chừng ấy cũng đủ để tôi cảm thấy vui như mở cờ. Và sau một đêm thì những trang tiếp sau những trang vẽ ấy lại đầy ngập chữ. Và những dòng chữ ấy chỉ vì một người... Tôi vẫn thường tự hỏi những trang vẽ ngớ ngẩn ấy của mình có điều gì đáng thu hút đến vậy? Chỉ là có duyên đôi chút trong việc đưa đường chì và những nét vẽ có chút tròn trịa đáng yêu, như Jess, cô bạn thân, vẫn thường nhận xét. Cậu ấy thường chú tâm rất lâu, đôi khi là bật cười như đang đọc thiếu lâm vậy. Một tuần nữa, à, có khi chỉ còn vài ngày nữa, tôi sẽ rời mảnh đất này, để trở về. Bỏ lại những bừa bộn xúc cảm, những vụn vỡ của tiếc nuối. Và để chào một ngày mới trên đất mẹ thân yêu. Hẳn có lẽ, khi tôi biến mất vào hư vô, nước Anh sẽ vẫn vậy, mảnh đất Plymouth vẫn vậy, chỉ có lòng tôi là chao đảo dữ dội. Nhưng như một chú chim không thể giữ thăng bằng, thì vài phút sau đôi cánh của nó sẽ vẫn vẽ lên nền trời những đường thẳng tắp. Tôi đếm từng ngày để trở về. Cùng phòng trọ, Jess thường nhìn tôi với ánh mắt lo lắng như sợ tôi sẽ làm điều gì dại dột. Cậu ấy vẫn thường quỳ bệt bên tôi với đống sách vở ngổn ngang :” Are you OK?” với cái nhíu mày rất mảnh. Tôi chỉ cười xoà. Nói thật là tôi vẫn chưa thể tin được rằng đến bây giờ mình đang ổn.

T R Ẻ

29

- Nếu trở về cậu sẽ không tiếc, đúng vậy không? - Ư hử? - Tôi đáp lại cô bạn với cái khẩu ngữ không thể thay đổi khi nổi máu chọc quê ai. - Kể cả khi chẳng thể thổ lộ với cái anh chàng ấy? - Jess vẫn gặng hỏi tôi. Cậu ấy biết rõ về cái mối tình vụn vỡ này, bởi đêm nào hai đứa chẳng trùm chăn trò chuyện tới sáng khi tôi gặp vướng bận? Jess là một người biết lắng nghe và đôi khi cậu ấy chỉ chêm thêm vài lời khuyên khá là có ích. Nhưng hôm này, Jess đã mở lời hỏi như vậy thì hẳn cậu ấy đang lo lắng chẳng kém gì tôi cả. - Ừ, chả sao hết. Lúc quay về Việt Nam, hẳn mình sẽ kiếm một anh chàng nào đó khác rồi. - Lại vẽ một nụ cười nữa trên gương mặt cho dù không hề cảm thấy thế, tôi quay đi, rồi lại diễn như thể đang chú tâm vào gian hành lý. Ừ, tất nhiên là tôi tiếc rồi, tiếc đến điên lên ấy chứ.. Nhưng chỉ còn 2 ngày nữa, những vướng bận ấy sẽ phủi bụi thời gian... Tôi xoay người trong gian sách khá chật hẹp để tìm cho mình chút cảm xúc cuối cùng, chút kỉ niệm cuối cùng với nước Anh. Muốn thấy một bìa sách nào đó, muốn chạm vào những trang sách nào đó, mà khi động khẽ vào, những câu nói này sẽ không ngừng ngân lên trong tâm trí:” Mua nó đi! Mua nhanh lên nào!”. Tôi vẫn thích tự tìm kiếm cho mình niềm vui thú riêng như thế. - Hey! - Bất chợt một giọng nói vang lên từ phía sau làm tôi luýnh quýnh suýt làm rơi quyển sách trên tay. Khá là bực khi bị một ai đó cắt ngang khi tâm trí đang cố tập trung. Tôi hẳn đã chuẩn bị để sẵng giọng lên, nhưng ngay lập tức cấm khẩu: “Ruan?”. Trong gian hàng chật hẹp ấy, hẳn gò má tôi đã đỏ ửng lên tiệp màu cùng màu khăn của cậu ấy. - Đã chụp lại hết rồi. - Cậu ấy chìa cho tôi cuốn sổ nhật kí ấy - Lần này vẽ đẹp hơn nhiều. Mà cậu tính đi luôn đấy à.? Giả vờ như đang chú tâm với việc lục tung kệ sách, tôi đáp thờ ơ với trái tim thì không ngừng ngã lên rồi lại nhảy xuống :” Tất nhiên. hẳn vậy rồi?” - Về Việt Nam? Ở đấy luôn, không về thăm Anh nữa? - Chắc vậy.. Nhưng sẽ sang nếu đủ thời gian.. Hỏi vậy thôi, không khí lại chìm vào yên lặng. Rồi mỗi đứa lại làm những việc riêng, chẳng để tâm vào cuộc hội thoại đã chìm sâu vào kí ức. À, với riêng tôi, một kí ức không thể quên được, cuộc trò

30

Truyện ngắn
S Ứ C T R Ẻ
cứ rơi hoài. Tôi nín thinh. Bây giờ có mở lời cũng là điều không tưởng. Ruan cũng ôm chầm lấy tôi. Nhưng cậu ấy không có chút luyến tiếc nào, như thể chia tay hẳn là một điều quá đỗi bình thường cũng chính như tôi chẳng là một ai quan trọng của cậu ấy cả. - Chào hai người, tớ sẽ trở về đây nhanh nhất nhé. - Tôi vẫy nhanh đôi tay rồi hoà vào dòng người, cố tránh bắt gặp hai ánh mắt ấy một lần nữa. Nhưng như thần xui quỷ khiến, tôi bất chợt quay người, hét lớn :”Ruan này!” Cậu ấy quay lại, có chút bỡ ngỡ - Tớ yêu cậu.. - Tôi vẫn cứ hét to như thế với âm lượng không giảm Mặt cậu ấy nghệt ra trong thoáng chốc. Tôi quay đi rất vội. Và một giọt nước mắt rơi thật. Nhưng ơn trời, tôi đã nói bằng tiếng Việt. Cho dù tôi biết thừa cậu ấy chẳng hiểu gì. - Hey Mia! (Ruan thích đảo ngược hai chữ cái cuối trong tên như thế)!! - Cậu ấy cũng hét lớn tên tôi. Tôi đứng sững... Cuốn sách trên tay tôi đã mở từ lúc nào, và đó là cuốn Những đứa con Tự do của Marc Levy. Ngón trỏ tôi đang dừng ở câu nói, như đang cuốn lấy tâm hồn tôi với tất thảy bừa bộn :”Tất cả chúng ta, đều là những người ngoài của một ai đó..” - Này, tớ cũng thế.. Tôi thộn người ra. Câu nói như thể tảng đá lớn đánh không ngừng. Cậu ấy.. Những câu nói ấy.. hoàn toàn bằng tiếng Việt.. - Biết không? Cô gái Việt Nam.. - Cậu ấy hét lớn. Cái thứ tiếng thân thuộc vang lên phả vào lòng tôi những hương vị ấm áp đến đê mê.. Chuông điện thoại rung lên. Tôi cố xem hết trước khi tiếng cô tiếp viên hàng không dặn dò khách hàng tắt hết các dịch vụ nối mạng. Một tin nhắn được gửi đến :” Có phiền không, cô bạn người Việt? Một ngày nào đó, ở bờ Hồ - nơi cậu thích nhất, chúng ta sẽ gặp lại nhau..” Tắt điện thoại, tôi ngả lưng vào ghế dựa. Thoáng nghe đâu đây bản nhạc không lời của Yiruma thoảng vào trong tâm trí..

chuyện cuối cùng. Trong vô thức, tôi vơ lấy cuốn sách đầu tiên của kệ trên cùng, và bước nhanh trước khi con tim níu đôi chân chẳng thể cất bước. “Một ngày dành riêng cho nước Anh..” - Tôi nghĩ vậy và rảo bước nhanh hơn, vừa như muốn từ bỏ một ai vừa như đang muốn thể hiện mình đang háo hức. Nhưng về nhà, lại mệt mỏi.. Sắp xếp hành lý, tôi nhét thật sâu cuốn sách chưa từng thấy bìa ấy vào ngăn ngoài cùng, tự nhủ đó là bí mật cuối cùng nước Anh muốn dành cho tôi. Jess bên cạnh không ngừng hỏi tôi đã mang đầy đủ hộ chiếu chưa, rồi cả ví nữa, và cẩn thận sạc chiếc máy nghe nhạc vì “Không có nó chẳng phải cậu sẽ không ngủ được hay sao?”. Jess đôi khi như một bà mẹ trẻ vậy.. Một mình trên sân bay Manchester sau vài giờ mệt mỏi trên xe buýt tìm đến từ mảnh đất Plymouth, tôi không nhịn nổi cười khi thấy Jess vẫn bám theo tôi với cái lý do không thể vớ vẩn hơn “Tớ không thể yên được nếu chưa nhìn thấy cậu lên đường băng.’’ Và thật bất ngờ, lần này cậu ấy kéo theo cả Ruan. Vẫn như vậy, cậu ấy không nói, chỉ nhìn tôi cười. Cái nụ cười như muốn níu tôi lại, thật đáng ghét. Tôi cố quay đi, che cái nụ cười như mếu của mình. Trong khi Jess cứ hích vai tôi:”Cơ hội cuối đấy, cứ bày tỏ đi, có chết đâu. Này, tớ nói là phải nghe đấy.”. Tôi gật đầu, nhưng cứ gợn lên mãi không thôi. Cuộc chia tay nào cũng vậy, nhưng tôi cố để không khóc. Tuy sống mũi thì xay xè, và cảm giác buốt cứ len lỏi dọc sống lưng. Jess ôm lấy tôi, và nước mắt cậu ấy

Việt Linh

Theo dấu bồ công anh
S Ứ C T R Ẻ

31

Bí maät veà luaät haáp daãn M
ột buổi sáng ngồi nhâm nhi ly café và vô tình chiếc radio phát một bài hát mà bạn đang lẩm nhẩm trong đầu. Có những lúc bạn chợt nhớ đến một người bạn cũ đã không gặp trong nhiều tháng và ngay trong khoảnh khắc đó, tin nhắn của anh ta đến. Bạn có thấy mình đang làm việc hay sống trong căn nhà mà bạn đã từng tưởng tượng là mình sẽ có, và thắc mắc là có phải chỉ nhờ nỗ lực có ý thức của mình mà bạn đạt được mục tiêu đó không? Trong cuộc sống thường ngày, có những sự trùng hợp khiến chúng ta phải ngỡ ngàng, có khi cảm thấy thú vị. Những biến cố này được nhiều người gom thành một nhóm và đặt tên là sự trùng hợp. Nhưng có cái gì đó tuyệt hơn thế. Trí óc bạn là thỏi nam châm và nó hút về phía mình cái mà nó nghĩ đến. Nói một cách đơn giản, theo luật hấp dẫn, bạn sẽ hấp dẫn tất cả những gì bạn tập trung vào. Bất cứ việc gì bạn dành công sức vào đều quay trở lại với bạn. Vì thế, nếu bạn tập trung vào những điều tốt đẹp và tích cực, tự nhiên bạn sẽ thu hút được thêm thật nhiều những điều tốt đẹp và tích cực vào cuộc sống của mình. Nếu bạn chỉ quan tâm đến những điều thiếu thốn và tiêu cực thì đó sẽ chính là những thứ sẽ bám dính vào cuộc sống của bạn. Khi con người bạn tràn đầy năng lượng để hào hứng, nhiệt tình, đam mê, hạnh phúc… có nghĩa là bạn đang phát đi những năng lượng tích cực. Ngược lại, nếu bạn cảm thấy chán nản, buồn bã, lo lắng, căng thẳng, giận dữ hay phẫn uất có nghĩa là bạn đang phát đi những năng lượng tiêu cực. Vũ trụ, thông qua luật hấp dẫn, sẽ phản ứng lại với cả hai trạng thái rung cảm này. Tất nhiên nó không thể quyết định cái nào tốt hơn bạn, mà chỉ có thể phản ứng lại bất cứ nguồn năng lượng nào mà bạn tạo ra, và nó thường mang lại cho bạn những điều giống như những gì bạn đã tạo ra, nhưng còn nhiều hơn thế. Bạn sẽ nhận lại được đúng thứ mà bạn đã gửi đi. Bất cứ suy nghĩ hay cảm xúc nào của bạn trong một khoảng thời gian nhất định, về cơ bản, đều là những yêu cầu bạn gửi tới thế giới, tới vũ trụ để có được nhiều hơn những điều giống thế. Sóng não - Mỗi suy nghĩ mà bạn phát ra đều có những xung động dưới dạng sóng gửi vào thế giới xung quanh. Hãy tưởng tưởng điều đó giống với việc phát và nhận sóng radio. Tần số của bạn phải phù hợp với tần số của những điều bạn muốn nhận. Bạn không thể dò sóng ở tần số 99,9 Mhz của đài FM mà lại trông chờ bắt đượng sóng của tần số 103,3 Mhz được. Năng lượng của bạn cần phải đồng nhịp hoặc phù hợp với năng lượng của người gửi. Vì những năng lượng rung cảm của bạn sẽ hút một lượng năng lượng với mức độ tương tự trở lại với

bạn, tần số năng lượng của bạn cần phải tương thích với điều bạn muốn hấp dẫn trong cuộc sống. Vì vậy bạn cần phải điều chỉnh những rung cảm của mình luôn ở tần số tích cực thì mới có thể hấp dẫn được những nguồn năng lượng tích cực cho mình. Để tạo ra được một tương lai tươi sáng, tích cực, bạn cần phải giữ cho sinh lực, suy nghĩ và cảm xúc của mình trong “vùng tích cực”. Bạn có thể học cách điều khiển suy nghĩ và cảm xúc của mình cũng như duy trì những rung cảm tương thích với điều mà bạn muốn hấp dẫn bằng cách học tương tác, thay cho phản ứng lại những tình huống xảy ra trong cuộc sống của bạn. Hầu hết chúng ta sống đơn giản là phản ứng một cách tự động và hoàn toàn vô thức với những sự vật, sự việc diễn ra xung quanh chúng ta. Bạn luôn ở trong trạng thái sáng tạo. Bạn vẫn luôn như thế. Bạn vẫn đang tạo ra thực tế của chính mình trong từng khoảnh khắc hằng ngày. Bạn đang kiến tạo nên tương lai của mình thông qua mỗi một suy nghĩ đơn lẻ, cả trong nhận thức và tiềm thức. Bạn không thể tránh hay quyết định không sáng tạo được vì sự sáng tạo diễn ra không ngừng. Luật hấp dẫn không bao giờ ngừng hoạt động.

hằng MiT

“Bạn sẽ trở thành điều mà bạn nghĩ đến suốt cả ngày” - Tiến sĩ Robert Schuller

32

Chuyển động trẻ
S Ứ C T R Ẻ

Tết Xanh Hồ Tây

“tÔi Ghét NYlON”

“Tôi ghét Nylon”…

Là một dự án được chung tay thực hiện bởi các CLB về môi trường uy tín trên địa bàn thành phố Hà Nội như 350 Hà Nội, 350 Việt Nam, SnE, RAECP, C4E, 3R với sự hỗ trợ của Mạng lưới Thế Hệ Xanh, Trung tâm đào tạo và truyền thông môi trường - Tổng cục môi trường (CETAC) và các công ty: Boo, IU Việt Nam. Sự kết hợp giữa các tổ chức hoạt động về môi trường và hàng trăm bạn tình nguyên viên với sức trẻ cùng nhiệt huyết đã đem đến thành công bước đầu cho dự án khi triển khai giai đoạn I. Hoàng Đức Minh – một 9x đời đầu đồng thời là người sáng lập và điều hành chương trình cho biết, ý tưởng về dự án đến một cách khá tình cờ khi bạn được biết về loại sản phẩm túi vải không dệt

Bạn yêu môi trường và bức xúc với tình trạng sử dụng nylon bừa bãi? Bạn muốn chung tay giảm thiểu điều đó nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? - Đó cũng từng là những băn khoăn của nhiều bạn trẻ trước khi đến với dự án “Hà Nội nói không với túi nilon và ống hút nhựa” do nhóm điều phối đến từ các câu lạc bộ về môi trường trên địa bàn Hà Nội triển khai.
khá rẻ và có thể dùng được nhiều lần, hoàn toàn có khả năng thay thế túi nylon. Là một người trẻ rất tâm huyết với các vấn đề môi trường, Minh hiện đang là giám đốc RAECP – tổ chức thanh niên hoạt động về lĩnh vực môi trường và biến đổi khí hậu của giới trẻ Hà Nội. Với mong muốn thay đổi thói quen và nhận thức của người dân về tác hại của việc sử dụng túi nylon, ban điều hành dự án đã xác định những mục tiêu cơ bản cho quá trình hoạt động của mình. Đó là những việc làm hết sức thiết thực và có ý nghĩa như: liên kết các nhà sản xuất, cung cấp các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường nhằm tạo ra một nguồn cung các sản phẩm đa dạng và toàn diện thay thế cho túi nylon và ống hút nhựa; kết hợp với thành phố triển khai một “khu phố không túi nylon, không ống hút nhựa” và tổ chức các hoạt động truyền thông, giáo dục rộng rãi trong cộng đồng.

CâU ChUYệN Về một Dự ÁN XaNh

Những thành công ban đầu

Trong suốt hành trình thực hiện dự án, ban tổ chức cũng gặp phải một số khó khăn nhất định. “Vấn đề khó nhất là nhân sự, vì đây là dự án lớn, cần tới một lượng nhân sự khổng lồ trong khi các bạn tham gia chủ yếu vẫn phải đi học. Hơn nữa một dự án truyền thông cộng đồng điển hình rất cần tới nguồn nhân sự cấp cao mà các bạn thực hiện lại thiếu kinh nghiệm và kiến thức về lĩnh vực này…” – Minh chia sẻ. Tuy nhiên chừng ấy thách thức cũng không làm nản lòng những con người trẻ giàu tình yêu môi trường và cháy bỏng khát khao hành động. Đến nay dự án đã trải qua giai đoạn I thành công với hai hoạt động chính là chiến dịch khảo sát và sự kiện “ Tết Xanh-

S Ứ C
Ông Táo ghét nylon”. 1100 phiếu điều tra, 2 cửa hàng tham gia bán thử nghiệm, 200 tình nguyện viên và 80 tình nguyện viên nòng cốt, xây dựng website và một số sản phẩm truyền thông… là những con số ấn tượng khẳng định tính thực tiễn và ý nghĩa mà dự án mang lại. Nhiều hoạt Tập huấn Tết Xanh động thiết thực đã được tổ chức như nhảy flashmob sôi động, xếp chữ đồng thanh hô khẩu hiệu: “Nylon là không phong cách”, đạp xe hưởng ứng chiến dịch từ công viên Thống Nhất đến hồ Hoàn Kiếm, tuyên truyền cho người dân không vứt túi nylon xuống hồ sau khi thả cá, giới thiệu đến mọi người những sản phẩm thay thế túi nylon... thu hút sự tham gia của gần 300 tình nguyện viên với đại sứ thiện chí là ca sĩ Ngọc Khuê và MC Mỹ Linh. Nhờ đó “Tôi ghét Nylon” đã trở thành một thương hiệu, nhận được những đóng góp, phản hồi tích cực. Trong buổi tổng kết giai đoạn I của dự án ngày 12/2 vừa qua, Minh nhấn mạnh “Chúng tôi không muốn loại bỏ hoàn toàn nylon ra khỏi đời sống mà chúng tôi muốn nói rằng có rất nhiều giải pháp mới, giải pháp tốt hơn, đẹp hơn, xanh hơn và môi trường hơn cho vấn đề này… Điều quan trọng là chúng ta không làm một mình, có rất nhiều người cùng làm với chúng ta và cả những người dân cũng rất hưởng ứng. Bởi vậy chúng tôi rất tin tưởng vào sự thành công của dự án này.” Cùng tham gia vào dự án này có sự góp sức không nhỏ của những tình nguyện viên trẻ tuổi đến từ các trường THPT và đại học trên địa bàn Hà Nội, trong đó có khá nhiều sinh viên FTU. Bạn Nguyễn Thị Thu Trang – Anh 10 KTĐN K50, thành viên RAECP, nhân sự ban truyền thông của dự án chia sẻ: “ ‘Tôi ghét nylon’ nằm trong chuỗi chương trình của RAECP. Đây là dự án lớn nhất về môi trường mà mình từng tham gia. Điều khiến mình ấn tượng nhất trong suốt thời gian tham gia dự án là sự nhiệt tình và đam mê của đông đảo các bạn tình nguyện viên. Tất cả đều dành sự quan tâm sâu sắc đến môi trường nói chung và vấn nạn túi ny-

T R Ẻ

33

lon nói riêng. Được góp sức mình vào một hoạt động tình nguyện hết sức có ý nghĩa, ngoài ra còn thu nhận thêm những kinh nghiệm cần thiết trong công việc tổ chức là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời.” Hay như Nguyễn Minh Phương – Anh 8 KTĐN K50, giám sát viên của dự án thì bạn chắc chắn sẽ tiếp tục tham gia vào giai đoạn II vì: “Việc tham gia dự án đã cho mình cơ hội được học hỏi thêm nhiều điều. Mình có thêm những người bạn mới, hoàn thiện những kĩ năng mềm, nhận thức rõ hơn về hiện trạng môi trường ở nước ta. Trong quá trình làm tình nguyện viên mình cũng từng gặp phải những khó khăn khi đi khảo sát hay khi tuyên truyền nâng cao ý thức cho mọi người…Tuy nhiên điều quan trọng mà mình rút ra được là khi làm công việc mình yêu thích với sức trẻ, ý chí xanh, nhiệt huyết và quyết tâm theo đuổi đến cùng thì không có gì là không thể…”

Phát huy những thành công đã đạt được, mục tiêu cho giai đoạn II là 500 tình nguyện viên nòng cốt chia thành 4050 nhóm nhỏ. Dự án sẽ tiếp tục hướng đến các hoạt động dành riêng cho tình nguyện viên, tăng tính gắn kết, nâng cao năng lực và mở rộng số người tham gia. Bạn Hoàng Đức Minh cũng cho biết các hoạt động này có thể mang thương hiệu Green Networking. Ví dụ như Green Networking Night và Green Networking Day là các buổi giao lưu chia sẻ với các bạn quốc tế cũng như giữa các dự án, câu lạc bộ. Hay Green Networking Tour: đến thăm các cơ sở sản xuất, các công ty hay một bãi rác; Green Networking Cinema; Green Networking Visit v…v… Là một người trẻ ý thức sâu sắc tình yêu và trách nhiệm của mình với môi trường, Minh cho rằng “Mọi vấn đề đều đã có giải pháp, nền kinh Tết Xanh 16/1/2012 tế cho phép thực hiện, khoa học kỹ thuật cũng đáp ứng đủ, chỉ là chúng ta vẫn thiếu những con người làm ra sự thay đổi thôi.” “Tôi ghét nylon” chính là minh chứng rõ nét nhất về quyết tâm hành động và chung sức của thế hệ trẻ văn minh, hiện đại để tạo dựng một thế giới tương lai tốt đẹp hơn. Hiện nay dự án đang tiếp tục triển khai giai đoạn II và sẵn sàng đón nhận sự cộng tác của nhiều tình nguyện viên hơn nữa. Thời hạn nhận đơn đăng kí đến hết ngày15/4/2012. Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết, bạn có thể ghé thăm website chính thức của dự án: http:// www.nylonlakhongphongcach.net và facebook: https://www.facebook.com/ toighetnylon. Những con người làm ra sự thay đổi, đó có thể là chính bạn.

Và chặng đường phía trước

giang Min

34

Chuyển động trẻ
S Ứ C T R Ẻ

DiVa DaNCE
VŨ ĐiệU Của
tâm hồN
Hãy để cơ thể tự thả trôi trên nền nhạc mê hoặc, dẫn dắt ta vào một thế giới đầy hấp dẫn. Ở đó, chỉ vang vọng một thứ ngôn ngữ duy nhất – ngôn ngữ của tâm hồn.
hương Man

B

ắt nguồn từ một từ cổ trong tiếng Ý mang nghĩa là “nữ thần”, khái niệm Diva được sử dụng để mô tả người phụ nữ có tài năng xuất chúng hiếm thấy, có sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với người khác. Đây cũng chính là nguyên lý chung nhất để Wa Dance Studio sáng tạo nên bộ môn Diva: classy (sang trọng, không theo thị hiếu), glamour (duyên dáng, lộng lẫy), attractive (cuốn hút). Để biểu diễn Diva, vũ công cần xác định trong tư tưởng: mình là một người phụ nữ rất đẹp, rất cuốn hút, và nhất là sự khêu gợi không quá mức để trở thành gợi dục. Sự quyến rũ của Diva toát ra chủ yếu từ sự trình diễn nội tâm bên trong. Điều này thể hiện rõ nét nhất ở mảng âm nhạc. Diva dựa vào những chất liệu âm nhạc cổ điển, ca từ được đánh giá là khá lả lướt và chau chuốt như Blue, Jazz....Đó có thể coi là nét nổi bật của Diva trong mối tương quan với sự quyến rũ đem lại bởi Hiphop Jazz hay Hiphop on Heels. Trong khi 2 bộ môn này chú trọng sự phô diễn hình thể và uốn nắn động tác trên nền nhạc đậm chất hiện đại, thì Diva đem lại sức hút riêng, thầm kín không phô trương, toát lên đầy mê hoặc từ cách thức phối hợp âm nhạc với ngôn ngữ cơ thể, vô cùng ấn tượng. Gắn liền với sự phát triển của Diva là việc sử dụng thuần thục các đạo cụ khác nhau trong quá trình biểu diễn

trên một nền nhạc khá kén người nghe. Đó có thể là màn trình diễn với mũ, ghế, ô, hay đơn thuần là những động tác tay không khi người phụ nữ quyến rũ tự chơi đùa với cái bóng của mình trong gương. Đặc biệt, nhắc đến các đạo cụ của Diva, sẽ thật thiếu sót khi lãng quên Stiletto. Đó là những đôi giày gót nhọn, cao từ 9 phân trở lên, vừa góp phần tôn dáng cho người phụ nữ, vừa tạo ra 1 sự chông chênh, lả lướt, mượt mà thú vị của các động tác trong bộ môn này. Một điều quan trọng đối với mỗi học viên là việc tự cảm nhận đường nét và động tác của bản thân mình. “Có thể đó là 1 cơ thể không quá hoàn hảo, nhưng chính tình thần và diễn biến nội tâm của vũ công mới làm nên thành công và chỗ đứng cho bộ môn này. Một đặc điểm quan trọng khác: sự gợi cảm tìm thấy trong Diva là sự gợi cảm của 1 người phụ nữ trưởng thành, hoàn toàn không phải là sự gọi mời. Chính vì thế, học viên lớp Diva chủ yếu là sinh viên ĐH năm cuối, hoặc người đã đi làm – nhóm đối tượng đã có những trải nghiệm nhất định trong cuộc sống. Điều này giúp họ dễ dàng hơn trong việc phát hiện cách thức biểu hiện tinh tuý, lắng đọng nhất của sự gợi cảm, xuất phát chủ yếu từ những rung động nhỏ nhặt nhất của tâm hồn. Ngược lại, Diva, với chức năng tôn vinh cái đẹp của mình, tạo hiệu ứng ngược giúp người

học trân trọng và nhận ra nét đẹp của bản thân. Một khi quá trình 2 chiều đó diễn ra, thì bộ môn mới thực sự được coi là thành công” – anh Thắng - giảng viên của WA Dance Studio chia sẻ. Yêu cầu cho mỗi học viên không phải là một hình thể hoàn mỹ, mà là độ thẩm thấu về âm nhạc và chiều sâu nội tâm. Có lẽ vì thế mà bản thân Diva, cũng như những môn học khác, có những khó khăn nhất định cho cả giáo viên và học viên.” Khó khăn nhất vẫn là phần nhạc cảm, vì Diva được xây dựng trên nền nhạc bác học, khó lòng cảm hiểu ngay được. Ngoài ra, sự biến tấu trên gương mặt cũng cần được chú trọng khắc hoạ đậm nét. Những động tác của Diva thường mềm mại và vô cùng quyến rũ, không cần quá khoẻ khoắn, lâu ngày sẽ tạo ra sự dẻo dai, nhịp nhàng trong cử chỉ của người tập, không chỉ giải phóng cơ thể mà còn giải phóng cả tình thần khi “phiêu” theo điệu nhạc.” – An (học viên tại WA Dance Studio). Hiện nay, WA Dance Studio là địa chỉ duy nhất dạy bộ môn Diva. Đối với những người mới tập, cần xác định ngay rằng: Diva đòi hỏi sự kiên nhẫn và tự tin. Đó là tinh thần không ngại thể hiện bản thân, không sợ khi nghĩ mình đẹp hay quyến rũ, và cũng đừng quá ép mình theo bất cứ một dòng vũ đạo chính thống nào.

thế Giới thứ tƯ
CÓ hay khÔNG

Bất chấp các cuộc cách mạng tình dục thập niên 1960-1970 ở phương Tây, một xu hướng trái ngược đang đến - chống quan hệ tình dục mang tên “giới tính thứ tư”. Ước tính có tới 1% tổng số dân số toàn cầu thuộc giới tính có-một-không-hai này. Có thể 1% là quá nhỏ, nhưng gần 70.000.000 người vô tính tương quan với dân số Việt Nam đã phải là lớn?! Thử tưởng tượng xem một đất nước với toàn người vô tính sẽ tồn tại như thế nào?

?

S Ứ C

T R Ẻ

35

Vậy “giới tính thứ tư” là gì?

Các nhà khoa học đã nghiêm túc đặt vấn đề về sự xuất hiện “giới tính thứ tư”, những người vô tính (asexual) hoặc chống quan hệ tình dục (antisexual), tồn tại bên cạnh những người có quan hệ luyến ái với người khác phái (heterosexual), đồng tính (homosexual), lưỡng tính (bisexual). Theo Wikipedia, “antisexual” là những người tích cực chống tất cả các hình thái của quan hệ tình dục, cho rằng tình dục cũng là một dạng nghiện dẫn tới các hậu quả thể xác và xã hội, còn người vô tính (asexual) là những cá nhân không cảm thấy bị lôi cuốn bởi ham muốn tình dục, đây là một định hướng về tình dục và là một xu hướng xã hội.

mang giới tính thứ tư thì kể cũng hơi e dè một chút ( nếu họ thuộc thành phần yêu bản thân quá mức ) nhưng cũng đối xử bình thường , đơn giản họ xứng đáng được như vậy.” Hay gay gắt hơn:”Hãy đứng từ góc nhìn của các bậc phụ huynh, liệu họ có bình tĩnh nổi không khi con dâu/con rể họ rốt cuộc là người vô tính?” Vô tình, vấn đề này đã trở nên gai góc quá mức cần thiết ngay từ tên gọi.

Người trong cuộc - thực hư ra sao?

Những người ngoài cuộc, họ nói gì?

Càng ngày những kiến thức xung quanh vấn đề về “Giới tính thứ tư” càng được mọi người quan tâm một cách rộng rãi. Trên diễn đàn Yeah1. com.forum,một khảo sát được thực hiện với câu hỏi: Phản ứng và hành động của bạn khi vô tình phát hiện cha/ mẹ/anh/chị/con và người yêu/bạn đời của mình thuộc giới tính thư tư? Có ý kiến cho rằng: “Thực sự thì nếu gặp phải một người

Năm 2001, David Jay, một thanh niên Mỹ 23 tuổi, thừa nhận mình rất khác với nhiều thanh niên Mỹ vì không quan tâm tới người khác giới lẫn đồng giới, và nói chung là không thích quan hệ tình dục. Để tìm những người cùng suy nghĩ, David lập tổ chức AVEN (Asexual Visibility and Education Network - Một hệ thống thông tin về những người vô tính) và giới thiệu nó trên trang web asexuality.org. Hệ thống hiện có gần 25.000 thành viên từ khắp mọi quốc gia. với nhiều phiên bản tiếng Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Hà Lan, Nhật... Mục đích của AVEN là tìm sự thừa nhận của cộng đồng và tạo điều kiện phát triển cộng đồng “người vô tính” - những người chọn lựa một cách ý thức cuộc sống không có quan hệ tình dục. Trong số họ, có người chưa từng quan hệ giới tính, nhưng cũng có những người từng có cuộc sống riêng tư phóng túng và đã thất vọng vì lối sống này. “Đừng nhầm lẫn chúng tôi với những người bất lực. Chúng tôi có thể, nhưng không muốn”. Rất nhanh, AVEN trở thành nơi gặp gỡ thường xuyên của những người vô tính hoặc những người thân của họ muốn tìm kiếm thông tin, của các chuyên gia lẫn báo giới.

Tạm kết

Điều đáng buồn là hiện nay một bộ phận không nhỏ trong giới trẻ đang tự chạy theo giới tính thứ tư như một phong trào mà không hiểu rằng người vô tính, như những nhân vật trong sáng trong thế giới truyện tranh Nhật Bản, không yêu đàn ông, không yêu đàn bà, họ chỉ yêu chính bản thân mình mà thôi. Hay như một người nghệ sĩ đã nói: “Tất cả chúng ta ai ai cũng có cái phần ”giới tính thứ tư” ấy, chỉ là ít hay nhiều mà thôi”. Thiết nghĩ, cần lắm một cái nhìn tỉnh táo, xác đáng đối với hiện tượng xã hội nhạy cảm này.

hà anh nguyễn

36

Chuyển động trẻ
S Ứ C T R Ẻ

G

liNh UYêN
vào cuối bài đậm chất của các ca sĩ da màu cực kì gây ấn tượng, để phiêu được cả lời và nhạc như vậy, cần đòi hỏi bản lĩnh của người ca sĩ. Khi đưa vào nền nhạc Pop trong một ca khúc có tính tự sự như vậy, Uyên Linh đã phần nào thành công và đã khiến tác giả ca khúc là nhạc sĩ Quốc Trung quyết định “chia tiền bản quyền” nếu cứ hát như vậy. Đã có những lời bàn tán, so sánh việc Linh chưa có đủ kĩ thuật, trình độ của một ca sĩ chuyên nghiệp, chung quy cũng chỉ di việc không qua trường lớp nghệ thuật nào. Nhưng thực ràng chẳng ai nhận ra hay quan tâm tới điều này cả bởi họ đang “phiêu” trong giọng hát truyền cảm chứ không phải đang nghe 1 bản audio cắt gọt hoàn chỉnh trong iPod. Mà theo tôi, nếu có qua lò Nhạc viện, cô sẽ rất dễ nhiễm chất opera đã trở nên phổ thông, mà không có thời gian theo đuổi Jazz để thành hàng độc.

ời hát tình ca n tượng Ngư iải mã hiệ

Thuộc về sân khấu

“Cảm xúc luôn là cầu nối giúp chúng ta đến gần hơn với công chúng… Hát hoặc làm việc gì cũng thế, bản thân mình phải thực sự yêu thích và thấy nó thuần thục thì mới có thể tự do thoải mái sáng tạo”.

Những gì xuất phát từ trái tim sẽ đến với trái tim. Câu nói đơn giản này có vẻ như đúng với mọi điều trong cuộc sống. Âm nhạc thì lại càng đúng.Với góc nhìn của một người nghe, trong bất cứ show diễn nào có Linh từ trước tới giờ, tôi để ý nhất là cách cô làm chủ sân khấu, làm chủ cảm xúc của khán giả khi đưa giọng hát đến được với trái tim của họ. Quay lại với thời Việt Nam idol, trong phần trình bày xuất sắc ca khúc Chỉ là giấc mơ, nhiều nhạc sĩ và ca sĩ giật mình chia sẻ rằng: “Sao cô này ngắt chữ, ngắt câu tốt thế. Cái này là vấn đề thẩm mỹ mà nhiều ca sĩ đi trước còn rất lủng củng”. Cô hát mà như truyền lửa vào từng câu chữ, day dứt luyến; có những đoạn ngân nga để micro tận thắt lưng, Uyên Linh cũng khiến cả hội trường vỡ tung vì độ bay của một giọng hát. Còn ca khúc Sao chẳng về với em, đoạn ngẫu hứng Blues/Jazz

Ngoại giao – Ngoại hình và các cuộc thi
“Trước khi đi thi, Linh nghĩ đơn giản lắm, đi thi chỉ để đi thi, kiếm được giải khuyến khích mua chai nước hoa là may lắm rồi. Nhưng sau những tháng ngày tham gia Vietnam Idol, Linh nhận ra được điều gì là quan trọng nhất và Linh khó cưỡng lại niềm yêu thích ca hát của mình. Tuổi trẻ như Linh ngông cuồng và hiếu thắng lắm, người ta hay mơ đến tiếng tăm hơn là tiền.“

Thất bại liên tiếp ở những cuộc thi trước, Uyên Linh chưa từng nản chí, thậm chí điều đó càng làm cho khát khao được chiến thắng để trở thành ca sĩ của cô thêm cháy bỏng. - Năm 2007 dự thi Vietnam Idol mùa thứ nhất nhưng không vào được top 100.

S Ứ C
- Năm 2008 đạt giải đặc biệt của cuộc thi Let’s Get Loud - Năm 2008 dự thi chương trình “Giọng hát vàng - Soul of Melody 2008” (với tư cách là đại diện Học viện Quan hệ Quốc tế nay là Học viện Ngoại giao) và giành giải đặc biệt. - Năm 2009 lọt vào vòng chung kết Sao Mai 2009 khu vực miền Bắc nhưng bị loại. Nhìn qua cái timeline, tôi cũng ý thức được một điều rằng Uyên Linh không có duyên với các cuộc thi hát và ngầm hiểu tại sao phải đến Vietnam Idol Linh mới khiến người ta ngả mũ. Linh từng hát rất nhiều thể loại và trước những lời chê, cô vẫn không nản chí, cô từng hát Dệt tầm gai (Ngọc Đại) trong Giọng hát Vàng Ngoại Thương, Đá trông chồng (Lê Minh Sơn) ở cuộc thi Sao mai 2009, trước đó cô cũng trượt vỏ chuối với ca khúc Gió (Quốc Bảo) ở cuộc thi Sao mai Điểm hẹn 2008… và thành công vẫn chưa đến. Đã từng tham gia Sao Mai Điểm Hẹn và một giám khảo trong cuộc thi năm đó đã nhận xét ngoại hình của Linh không sáng sân khấu nên đánh rớt. Bây giờ sau khi Uyên Linh đăng quang Việt Nam Idol cũng với ngoại hình đó và mọi người thích ngoại hình này. Linh trả lời: “Thú thực là tôi thấy mình cũng dễ thương, xinh xắn, vóc dáng khá cân đối đấy chứ, chỉ có điều là không được cao lắm thôi. Còn việc tham gia vào Sao Mai Điểm Hẹn 2008 cũng như Sao Mai 2009, Linh chưa đi được xa có thể là do năng lực Linh chưa đủ hoặc Linh không phù hợp với tiêu chí cuộc thi. Linh phải cố gắng tự hoàn thiện năng lực bản thân.” “Ca sĩ là người ngoại giao bằng tiếng hát của mình. Chính sách ngoại giao có cả đường lối đối nội lẫn đối ngoại, nên Linh nghĩ khi mình hát phải thể hiện được những cảm xúc bên trong của mình và đến gần được với cảm xúc của người nghe”. Việc Linh học ngoại giao rồi đi hát cũng là điều không lạ lắm, bởi người ca sĩ vẫn là nhà ngoại giao bằng giọng hát của mình vậy. Khi được hỏi về sự lựa chọn giữa âm nhạc và chuyên ngành đã được đào tạo ở giảng đường đại học (cử nhân quan hệ quốc tế Học viện Ngoại giao VN), Uyên Linh chia sẻ: Giữa con đường ca hát và nghề ngoại giao, Linh quyết định sẽ theo đuổi nghề ca hát. Lúc hát, bất kể là ở không gian lớn hay nhỏ, trước đông người hay ít người - thậm chí là hát một mình - Linh mới cảm thấy được là chính mình. Vẫn biết nghề chọn người chứ người không chọn nghề nhưng tôi không thể sống quay lưng lại với niềm đam mê của bản thân. Cô đến với Vietnam Idol chỉ với một lý do là chia sẻ niềm đam mê âm nhạc với mọi người.

T R Ẻ

37

trở thành ca sĩ bất đắc dĩ của quán mà không có bất cứ một đồng cátxê nào. Quãng thời gian tự do ấy, cô đã có thể hát một cách đầy say mê, ngẫu hứng, đã cuốn hút được khán giả, chỉ có điều chưa đông đảo như bây giờ. Theo dõi Uyên Linh trên các blog cá nhân, các bài phỏng vấn, tôi cảm thấy Linh lúc nào cũng chân thật và tự nhiên, mang một cá tính đặc biệt, nhân vật nào chưa quen có thể thấy cô “suồng sã”. Trong một cuộc giao lưu trực tuyến gần đây, Uyên Linh đáp lời một khán giả: “Xin trả lời bạn là Linh sẽ theo đuổi dòng nhạc “say rượu” mà Linh yêu thích. Khi say rượu, một là mình lên giường ngủ hai là mình sẽ rất phá phách, và xét trong một giới hạn nào đó thì hai trạng thái trên rất dễ chịu.” Có lẽ ít ca sĩ nào ngay khi nói chuyện cũng có phong cách riêng như trên. Không phải ngôi sao nào cũng có khả năng biến khán giả thành bạn bè, nhưng Linh đang làm như vậy. Cô gọi khoảng 10 vạn người hâm mộ mình qua mạng là bạn. Và buổi tối, mỗi khi có thể, vẫn vào “tám” với họ trên Facebook.

Teen vẫn cứ là teen, sao khác được
Nhiều người đến bây giờ nghĩ lại vẫn ngẩn người khi một cô ca sĩ trưởng thành từ quán quân Việt Nam idol cách đây vài năm vẫn chỉ là một cô sinh viên năng động, hùn vốn với bạn bè mở cửa hiệu bán quần áo nho nhỏ ở khu Chùa Láng, Hà Nội. Uyên Linh quê gốc ở Thái Bình nhưng sinh ra, lớn lên tại TP.HCM, sau đó, cô thi vào Học viện Ngoại giao, Hà Nội và theo học ở đó. Một người bạn thân của cô nói vui: “Suốt thời đi học, Linh luôn “đóng vai phụ”, học cấp 3 đóng vai phụ vì Tóc Tiên nổi hơn, đến vào Đại học đóng tiếp vai phụ cho Hà Linh”. Cô học giỏi nhưng cũng ham chơi, chính vì thế, tại Học viên Ngoại giao, cô cũng nợ môn… như bất kỳ sinh viên nào. Cô cũng là kỳ thủ cờ vua với nhiều giải thưởng lớn bé, bạn thân của cô là kiện tướng quốc gia Quỳnh Anh và đã nhiều lần “cặp đôi song sát” này hạ gục nhiều đối thủ tại những giải cờ vua trong nước. Vào thời điểm chuẩn bị tốt nghiệp Đại học, Uyên Linh hay hát ở Chillout Cafe, nơi cô đã có những người hâm mộ đầu tiên trước khi tham gia Việt Nam Idol. Từ một người khách tình cờ ghé qua quán, Uyên Linh đã

Kết

Sau hơn một năm ấp ủ, album đầu tay của Uyên Linh - Giấc mơ tôi, đã được phát hành vào ngày 8/2.Trong album này, ngoài việc định hướng phát triển và phong cách âm nhạc thì đây là một sản phẩm âm nhạc chứa đựng trong đó nhiều tâm tư tình cảm và suy nghĩ của Linh.Phần âm nhạc trong album được đầu tư khá công phu để người nghe có thể hình dung và cảm nhận tiếng hát của Uyên Linh một cách mộc mạc và gần gũi nhất.

hằng MiT

38

Chuyển động trẻ
S Ứ C T R Ẻ

Trào lưu

Sau nhiều năm im hơi lặng tiếng, dòng phim kinh Một chặng đường lại phim kinh dị trong điện dị Việt Nam dường như đang trở mình thức dậy NhìnNamdòng thấy, thể loại này vẫn cònảnh Việt mới rất giới. Các với những cái tên ấn tượng trên báo chí: “Bóng non trẻ so với thế chỉ bước đạo diễn Việt dường như mới những bước ma học đường”, “Cột mốc 23”, Lời nguyền huyết chân đầu tiên thăm dò lãnh địa màu mỡ này. Nếu ngày trước có “Lệ đá” (1971), ngải”, “Ngôi nhà trong hẻm”,… “Con ma nhà họ Hứa” (1973), “Ngôi nhà

Phim kiNh Dị Việt

ngày trở lại

oan khốc” (1990),… thì nay, sau một thời gian chìm đi khá lâu, phim kinh dị đã trở lại với “Cột mốc 23”, “Lời nguyền huyết ngải”, “Ngôi nhà trong hẻm”… Nội dung phim khá phong phú, với câu chuyện về cô gái bị u não, câu chuyện về một loài cây hút máu người của dân tộc Sắng La, hay những sóng gió trong một gia đình sau khi người vợ sảy thai và gặp nhiều biến động mạnh mẽ trong tâm lí… Có thể nói, khi các hãng phim bắt đầu chiến dịch quảng bá, khi các trailer huyền bí được tung ra nhằm thu hút sự chú ýkhác giả, khi các băng rôn được căng thu hút người ta đến rạp chiếu phim, sự đổ bộ của phim kinh dị Việt Nam làm nhiều người hào hứng và có cái nhìn lạc quan đối với thể loại này.

Dư luận trái chiều

Rầm rộ quảng bá là vậy, nhưng dường như những bộ phim kể trên chưa thu được thành tích như mong đợi. Thành tích này, có lẽ không thể chỉ tính dựa vào lượng khán giả đến rạp. Những ngày đầu công chiếu “Cột mốc 23”, các phòng chiếu của Rạp chiếu phim quốc gia đều hết vé, nhiều người ngậm ngùi vì chậm chân. Nhưng rồi sau đó, “Cột mốc 23” bị chê là “nhạt”. Cảnh quay đẹp, thông điệp đầy ý nghĩa, nhưng vẫn không thể phủ nhận đạo diễn Nguyễn Quốc Duy còn khá non tay với tác phẩm điện ảnh này. Các tình tiết không có sự liên kết chặt chẽ, yếu tố hài khá “vô duyên” đã làm loãng mạch phim. Bộ phim mang hơi hướng liêu trai và màu sắc tâm linh, nhưng diễn xuất của diễn viên cùng các tình tiết lại không đẩy mạch phim tới một cao trào nhất định. Nhàn nhạt như thế, “Cột mốc 23” “được” nhiều khán giả xếp vào danh sách những bộ phim dở nhất dịp cuối năm.

S Ứ C

T R Ẻ

39

Với “Lời nguyền huyết ngải”, dường như phản ứng đã tốt hơn. Bộ phim có cốt truyện mới lạ, là truyền thuyết về loài ngải cứu của người Sắng La có thể cải tử hoàn sinh sau khi hút máu của 108 người. Với sự đầu tư kĩ lưỡng, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đã để lại ấn tượng khá mạnh với khán giả sau tác phẩm này. Ấn tượng ở đây là những yếu tố gây sợ hãi mới mẻ, như lời ru ám ảnh của người mẹ, những góc quay nơi cầu thang hẹp vắng vẻ, phòng thí nghiệm của sinh viên y khoa, căn nhà chật chội đầy sách của giáo sư Hoàn Sinh…, tất cả làm nên một không gian đầy chất ma mị, kì bí. Ám ảnh người xem nhất có lẽ là bí ẩn: “Người bắt đầu phải là người kết thúc” – đó là sợi dây xuyên suốt thỏa mãn được trí tò mò của khán giả khi bộ phim khép lại, đồng thời cũng ẩn chứa ý nghĩa chiều sâu của tác phẩm. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng “Lời nguyền huyết ngải” không gây cảm giác rùng rợn của dòng phim kinh dị. Điều này được đạo diễn Bùi Thạc Chuyên giải thích do bộ phim phần nhiều nằm trong thể loại phim kì bí. Nhưng chung qui lại, “Lời nguyền huyết ngải” – đứa con tinh thần thai nghén suốt 3 năm của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, cũng đã đạt được một vị trí nhất định trong lòng người xem. Phân tích hai bộ phim trên, có thể chưa hẳn là nổi bật nhất, nhưng cũng đủ để cho thấy rằng, các nhà làm phim trong nước đang có một cái nhìn nghiêm túc khi dấn thân khai thác thể loại này; tuy nhiên, đoạn đường trước mắt còn lắm chông gai…

điện ảnh của chúng ta, để làm phim kinh dị không phải dễ dàng gì. Một bộ phim trước khi “ra lò”cần phải qua sự kiểm duyệt gắt gao.Theo luật qui định,những hành vi bị cấm trong hoạt động điện ảnh là “Tuyên truyền, kích động chiến tranh xâm lược, gây hận thù giữa các dân tộc và nhân dân các nước; kích động bạo lực; truyền bá tư tưởng phản động, lối sống dâm ô, đồi trụy, hành vi tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong mỹ tục” – những tiêu chuẩn trừu tượng khó đinh đoạt. Đồng thời, phim cũng phải qua “cửa” của hội đồng thẩm định gồm bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, hội đồng thẩm định cấp tỉnh, và hội đồng thẩm định của đài Truyền hình Việt Nam. Qua kiểm duyệt, những cảnh nào theo ý kiến của” hội đồng” là quá kinh dị, quá đáng sợ, sẽ bị cắt phăng không thương tiếc, dù có thể làm mất giá trị của phim, hay khiến phim trở nên khó hiểu. “Mười” – một bộ phim hợp tác giữa Việt Nam – Hàn Quốc từng là nạn nhân của quá trình kiểm duyệt này. Khi ra rạp, những cảnh đáng sợ nhất đều đã bị “gọt” đi, khán giả xem xong chê phim không ấn tượng. Phim kinh dị lại bị cắt mất những cảnh đáng sợ chủ chốt, thất bại dường như là điều đã được báo trước. Và vì lí do đó, nhiều nhà sản xuất có tiếng như Chánh Tín, Phước Sang đều chung một ý kiến: ở Việt Nam, chẳng dại gì mà làm phim kinh dị! Chịu những áp lực lớn đến như vậy, các hãng phim của nước khác thường ít khi gặp phải. Vì thế, mọi so sánh với phim kinh dị thế giới đều khập khiễng. Dẫu vậy cũng không thể phủ nhận rằng, các đạo diễn Việt làm phim kinh dị còn khá ít kinh nghiệm, và đó cũng là một nguyên nhân không nhỏ khiến khán giả Việt nhiều khi quay lưng và có cái nhìn bi quan. Thị hiếu được nâng cao khi tiếp xúc

với nhiều tác phẩm điện ảnh xuất sắc trên thế giới, khán giả có thể không yêu cầu phải đầu rơi máu chảy trong phim, không yêu cầu phải hú hét rên la thật ác liệt, nhưng ở phim kinh dị, họ cần một sự ám ảnh thật sự, những hiệu ứng có tìm hiểu và đầu tư chất xám, những diễn xuất thật chứ không phải là cường điệu. Điều này là thiếu sót quá lớn với một bộ phim kinh dị như “Bóng ma học đường”, nhưng lại được cải thiện rất nhiều trong “Ngôi nhà trong hẻm”. Với “Ngôi nhà trong hẻm”, đó thực là một dấu hiệu đáng mừng cho thể loại này, khi người xem thót tim với từng tiếng động lạ, ám ảnh với ánh mắt của nhận vật Thảo do Ngô Thanh Vân thủ vai, cùng những diễn biến tâm lí phức tạp, truyền được cảm hứng cho người xem. Chưa thực xuất sắc, nhưng cái được mà đạo diễn … để lại, đó chính là chất kinh dị không thể lẫn. Điều quan trọng nhất, đừng nghĩ phim kinh dị là phim mua vui nuông chiều cảm xúc, bất cứ bộ phim nào cũng đều cần một sự đầu tư nghiêm tú, và trên tất cả, nó phải đọng lại được một ý nghĩa nào đó sau khi bộ phim khép lại.

Kết

Cần một cái nhìn mới

Dễ dàng nhận ra rằng, nếu so với thế giới, phim kinh dị của chúng ta vẫn còn thiếu rất nhiều, yếu rất nhiều. Nhưng với nền

Phim kinh dị cũng như điện ảnh Việt Nam vẫn còn lắm gian nan, nhưng chúng ta nên nhìn vào những tín hiệu vui trước mắt, nhìn vào công sức lao động nghệ thuật của những đạo diễn, những nghệ sĩ tâm huyết mà quý trọng, ủng hộ họ. Một bộ phim có thành công hay không, một dòng phim có phát triển mạnh về số lượng lẫn chất lượng hay không, không chỉ được quyết định ở người làm phim, mà còn ở những người thưởng thức. Đừng quay lưng, và hãy tin vào tương lai phim Việt!

hà anh TRân

40

Trải nghiệm của tôi
S Ứ C T R Ẻ

Profile:

Là một trong ba gương mặt xuất sắc nhất đại diện cho tuổi trẻ cả nước tham dự Hội thảo môi trường khu vực Đông Nam Á, cô sinh viên Học viện Ngoại Giao Nguyễn Hoài Anh đã có những ngày học tập, làm việc và sống hết mình với bạn bè quốc tế tại thủ đô Bangkok.

3

*Họ tên: Nguyễn Hoài Anh *Sinh viên Học viện Ngoại giao *Tình nguyện viên Go Green Hanoi Club *Tình nguyện viên của Volunteer for Peace

Ảnh chụp với các thành viên tham gia Hội thảo thanh niên ASEAN về hâm nóng toàn cầu, Nakhon

NGàY tRải NGhiệm khÓ qUêN tRêN ĐẤt thÁi

Từ những ngày chuẩn bị đầu tiên…
Đầu tháng 1 năm 2011, Hoài Anh nhận lời mời của Trung ương Đoàn - Ủy ban quốc gia về Thanh niên Việt Nam đến với chương trình “ASEAN Youth Seminar on Global Warming”. Vốn là thủ khoa khoa Luật kinh tế Học viện Ngoại Giao, bằng khả năng ngoại ngữ vượt trội và quá trình dài tham gia các hoạt động tình nguyện

xã hội, Hoài Anh đã ghi tên mình vào danh sách đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị “Empowering ASEAN Youth to take action on Global Warming”. Đây là hội nghị về môi trường quốc tế được tổ chức tại Nakorn, Pathom, Thái Lan từ ngày 28/3 đến ngày 31/3 năm 2011 với nhan đề : “Trao quyền cho thanh niên

ASEAN hành động vì vấn đề nóng lên toàn cầu”.

Ý thức được niềm vinh dự cũng như trách nhiệm to lớn của mình, Hoài Anh đã nỗ lực hết sức trong thời gian chuẩn bị trước chuyến đi. Ba thành viên của đoàn đại biểu Việt Nam bắt tay ngay vào việc

Hãy chia sẻ những trải nghiệm đáng nhớ của bạn tới về với: suctre.ymc@gmail.com .

S Ứ C

T R Ẻ

41

Let’s plant more and more trees!

đoàn với một sinh viên năm nhất như Hoài Anh là điều không hề dễ dàng. Bởi thế, Hoài Anh lên đường sang Thái với tràn trề quyết tâm và đầy lòng nhiệt huyết. 3h chiều ngày 28-3-2011, đoàn Việt Nam đáp máy bay tại sân bay Suvarnabhumi, Bangkok. Sau khi hội ngộ với đoàn đại biểu Myanmar, Hoài Anh cùng mọi người khởi hành đến khách sạn Rose Garden Riverside, địa điểm tổ chức hội thảo. Sau chưa đầy ba tiếng nghỉ ngơi, đại biểu các nước được tham dự một buổi “ ice-breaking” với nội dung giới thiệu, làm quen. Buổi lễ kết thúc trong không khí ấm cúng và vui vẻ. Sáng hôm sau, ngày làm việc chính thức đầu tiên được khởi động bằng bài thuyết trình của đại diện đến từ mười nước xoay quanh các vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu. Tiếp sau đó, 30 đại biểu của các quốc gia ASEAN được củng cố những kiến thức cơ bản về môi trường với Tiến sĩ Chaiyod Buniajidi, phó giám đốc viện môi trường Thái Lan. Nội dung cuối cùng trong ngày dành cho thảo luận. Mặc dù phải làm việc liên tục với cường độ cao nhưng tất cả đại biểu tham dự hội nghị đều nghiêm túc bàn bạc, suy nghĩ tìm ra giải pháp hiệu quả nhất cho vấn nạn môi trường hiện nay. Ngày thứ ba trên đất Thái, Hoài Anh cùng mọi người di chuyển đến huyện Klong Mai cùng tham dự buổi lễ trồng cây với người dân địa phương. Đến buổi chiều, đại biểu các nước tới Bangkok thuyết trình bản Tuyên bố chung trước sự có mặt của đại diện tổ chức UNESCO và một số quan chức Thái Lan. Hoài Anh vinh dự là thành viên Việt Nam được đọc điều thứ 12 của bản Tuyên bố. Ngày làm việc cuối cùng kết thúc bằng màn giao lưu văn nghệ và trao quà lưu niệm giữa các nước.

Và những ấn tượng không thể nào quên

n Pathom, Thái Lan. 28-31 Tháng Ba, 2011

tìm kiếm thông tin, dữ liệu liên quan đến nội dung thuyết trình (bao gồm: chính sách quốc gia về vấn đề biến đổi khí hậu, những dự án môi trường của thanh niên Việt Nam cũng như các biện pháp nhằm cải thiện tình hình môi trường thế giới). Do Hội thảo có sự tham gia của mười nước khu vực Đông Nam Á nên không thể thiếu nội dung giao lưu văn hóa. Một ngày lang thang phố cổ Hà Nội với bánh trái, kẹo lạc, trầu cau,…những thức quà giản dị cùng tà áo dài trắng được đem về xếp gọn trong vali, trở thành người bạn đồng hành cùng Hoài Anh lên đường.

Nói về chuyến đi ba ngày ngắn ngủi, Hoài Anh không giấu nổi niềm vui, niềm xúc động. Vui vì có cơ hội được đến một miền đất lạ, mở mang tri thức, hiểu biết về đất nước, con người. Vui vì được làm việc với những người bạn, người anh, người chị biết lắng nghe, chia sẻ và tài giỏi. Vui vì đươc đại diện cho Việt Nam nói lên những suy nghĩ của mình trước vấn đề cả thế giới quan tâm. Vượt lên trên niềm vui ấy là sự xúc động vô cùng về cái tình được gửi gắm, chuyển trao giữa những con người không cùng chung ngôn ngữ. Xúc động khi các bạn Thái Lan, Lào, Indo hát vang “ Như có Bác trong ngày vui đại thắng”. Ba ngày của Hội nghị đã giúp Hoài Anh gắn bó với bạn bè quốc tế như một gia đình. Trở về từ hội thảo, Hoài Anh nói đùa cái mà mọi người nhìn thấy bạn ấy đem về là tấm giấy chứng nhận và những món quà lưu niệm. Với Hoài Anh, điều quan trọng bạn thu được là những kiến thức tổng quan về môi trường thế giới, là kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm. Cũng nhờ Hội thảo, Hoài Anh còn tìm ra định hướng học tập, nghề nghiệp cho bản thân với quyết tâm sẽ theo đuổi ngành học về Luật môi trường quốc tế. Quan trọng nhất, Hoài Anh đã xây dựng được những tình bạn đẹp với các thành viên đên từ mười quốc gia Đông Nam Á. Hơn một năm kể từ chuyến đi ấy, giờ đây hồi tưởng lại, Hoài Anh vẫn thấy ấn tượng với khả năng nói tiếng anh rất tốt của người dân bản địa và những món ăn cay xè tại đất Thái. Những kỉ niệm sẽ theo chân Hoài Anh đến hết cuộc đời…

…Đến chuyến đi ba ngày đầy trải nghiệm

Từ khi nhận nhiệm vụ tới lúc lên đường là gần ba tháng, Hoài Anh tâm sự không giấu nổi những cảm xúc lo lắng, bồn chồn. Dù tự tin với khả năng ngoại ngữ của mình và có được sự hỗ trợ tận tình từ phía ban tổ chức, trọng trách trưởng

Bài viết và hình ảnh của bạn sẽ có cơ hội xuất hiện trên Nội san Sức trẻ các số tiếp theo.

Lê xuân (ghi)

42

English
S Ứ C T R Ẻ

Some young people do not want to mature before their times, they want to take as many baby steps as possible. Understanding as well as knowing what lies ahead once they really reach 20, they want to enjoy their “youth” as long as possible. they think and actually believe that they are the cat’s meow as well as will live forever. But some in their twenties, they bear in mind that turning 20 means turning into a whole new world. they’re not teen anymore and their actions, thoughts, morals, way of life and thinking is quite the opposite.

20

PEOPlE DO 1 wHeN StRikES

7 thiNGS

Facebooking their lives:

What does a twentysomething do when he/she turns 20? Setting a status going: “Man, I’m not 20. I’m too young to be 20” might be a good suggestion. It is estimated that 90% of the twentysomethings have at least one Facebook account, on which they stay online almost every day. Yet, what confuses one most is the reason why they use it so often. The answer is not so hard to find, but intriguing enough for any of them to conceive. It’s the constant validation that keeps us on this social site for such a while. Think about it. Why does one upload a self-posing image to her site? Perhaps she would like the others to view it, and then comment or not, admitting (or realizing) that how extremely beautiful, cute, funny etc. she was. Why does one complaint about how she was bad at everything and then 10 minutes later, someone (her close friends, friends, nearly friends and even just an acquaintance) suddenly appearing from the air, blowing her sorrow away by commenting such kinds of lines as “u rock girl”, “u’re a great thing, don’t listen to others, they suck”, etc. Why does one express his exhaustion over dealing with so many high-tech devices? Why does one write such status as how happy they were with their beloved? So many whys that emphasize just one thing: the 20 are engrossed in praises and love with whom also being indulgent in them this way.

3

2

Having a bleak period of life:

It’s of no difficulty recognizing a twentysomething’s depression. Starting with some sensational status containing sorts of crude things as: “FML abc”, “damn, my life’s in ruin”, or vaguely morose like “no one ever knows…”, “the lonely soul…”, etc. Then after a few days deactivating Facebook, they come back with a jubilantly resilient status as “comingggg back”, “fresh start…”, “no longer abc”, “I’m past that now. It’s hard to believe it actually happened.”, demonstrating their desire to show the world that they have recovered from their sadness and promise to start a whole new life. Then one week later, they deactivate again.

5

S Ứ C

T R Ẻ

43

Hanging out:

swap coffee for tea, concerts for books. When they learn how to solve the problems at its root, instead of dramatizing everything. When they stop hanging out too much, simply because they are too old to burn up day by day like they did before. When they stop buying sales items excessively, and they buy the non-discount ones excessively instead. When they get a job that they find uttermost boring and tired but they are incapable of quitting. When they receive a wedding invitation and realize the truth that they have to come alone. When they look forward to spending the day with relatives. When they spend the holidays with friends instead of their dear family. It feels liberating but also like the death of something important, which you never knew you’d miss. When they stop Facebooking their lives to spare time writing an article about their twentieshood. To some 20 year olds turning 20 is a different kind of old, it’s really like a I’m no longer a teenager old but you’re evolving into a young adult old, with more responsibilities, whether or not you are ready for them. Being in your 20’s makes you know you’re getting older but you can still jump rope (be silly) or maybe hang out extra late, maybe not even sleep for a day or two and still keep going. You can change your mind at the drop of a dime and make plans however and whenever you feel. You know you’re getting old, but you’re NOT old! You’re not the kind of old that allows you to sit back and reminisce or envy some young guy cause he has an 8 pack abs and unbelievable calves or a young girl because she is wearing short skirts with ease. Enjoy your life as well as the people whether young or old that enters it. Learn as much as you can especially if it can be positively applied to your life. Because if you are indeed fortunate to turn 30 or 40 life will be worth looking forward to as well as you will appreciate the fact you have come thus far and look forward to going further. Wisdom is accompanied by Time, maturity and experience. Believe me when I say I turned 19, well I can say 16. All I knew was that I loved my age and was going to enjoy it for all that it was worth. I had no interest in learning, growing or engaging anything I wasn’t ready for.

Falling for cheesy love songs:

4

When people turn 20, it’s assumed that most of them have tasted the bitter sweetness of love. They love, they miss, they wait, and when things suck, a love song unexpectedly becomes the rhythm of their heartbeat. Also, a song is somehow an easier mean to post on Facebook rather than some effusive statuses. i.e: instead of writing “how awfully I miss you, miss you like hell, miss you like crazy”, they post “Wish you were here”- Arvil Lagvine on their profiles. And instead of saying “Why did you dump me, you *****”, they post “Fool again” by Westlife. And to some one-sided, love song is the only not too obviously furtive way to send a message to the one whose hearts they hope to conquer.

6

The national service industry would go bleak if all twentysomethings give up one of their indisputable habits: hanging out with fellows, which help increase the number of sales and consumption, effectively contributing to poverty and unemployment reduction, as well as making the Gross Domestic Product rise as a result. Imagine how amazing their habits are. Thus, if you see how often they go out, how voracious their appetite is, and how productively they find new interesting places to be fully satisfied, how large the amount of coffee and tea they drink, you would be unsurprisingly overwhelmed by happiness for the national benefits..

Quitting jobs:

Don’t ever ask to borrow money from twentysomethings, which is such a futile effort. What do you think stuff they excessively bought, foods they voraciously ate, coffee they insatiably drank come of? Of course, the result is the scarcity of resources, in this case, money for short. Finding a part-time job should be an emergency need. Tutors, waiters, salesgirls, whatever jobs they are capable of doing without training and churning out money. However, sooner or later, they would find at least one unsatisfied characteristic of these peripheral jobs, which stand be(so)low the bar for their dream ones. Then they have two choices, to quit, or to reselect one of them and then quitting after all..

Excessive shopping:

Hey, why did you buy that bag? Due to the discount of up to 70 percent, you know, 70 percent. Who the **** care whether I could use it or not. It’s on sale and the brand is so lovely. Why did you change from Blackberry to iPhone? Why did you need other shoes while the old is not trashy enough to be thrown out. People couldn’t put blame on the tweentysomethings, as they are just typical victims of new consuming customs. Money doesn’t matter, what should be considered are fashion, styles, up-to-date hi-tech generations, about which, they think, indispensably contributing to their images - their “face” to the whole world. It seems that the saying :“Don’t jugde a book by its cover” has gone too far from the world of the twentysomethings. However, it still dawns to all of us that a clever writer, if clever enough to write such a masterpiece, would be able to choose a suitable, fashionable, eye-catching cover for his book.

7

Growing old:

And then, what if a twentysomething grew old, so old that they no longer had time to post status so as to deny that they were old? In fact, they begin to feel old when they

nguyen hoang anh

44

Crossword
S Ứ C T R Ẻ

10 bạn trả lời nhanh và chính xác nhất sẽ được nhận phần thưởng là khóa học MIẾN PHÍ Luyện thi TOEIC (mục tiêu 500 - 600 - 700) tại trung tâm tiếng Anh ENCI trị giá đến 1,000,000 VN

nỘi San SỨC TRẺ
SỐ 32, PHÁT HÀNH NGÀY 32/03/2012 Trách nhiệm nội dung Thầy nguyễn Văn Triệu Phụ trách biên tập phương Mai, hằng Mít Biên tập viên hương Man, huỳnh hà,

Crossword Puzzle

Thanh Tùng, hồng anh, giang Min, Thúy hà, hà anh nguyễn, hà anh Trần, xuân.

Thiết kế mỹ thuật Bá Duy, Tuấn anh, đình hải,
Quỳnh anh, hoàng yến, Thúy hà, Thu hằng, Minh ngọc, phương anh, anh ngọc.

ĐƠN VỊ THỰC HIỆN CLB Truyền Thông YMC B602, ĐH Ngoại Thương, 91 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội EMAIL: suctre.ymc@gmail.com WEBSITE: http://suctre.ftu.edu.vn FACEBOOK: http:/facebook.com/ymc.ftu

1. A fruit that is rich in vitamin C 2. It is a number that ranks after number eleven or something consisting of 20 units 3. The sign of the Christian religion 4. A Chinese tree that bears bright red fruits and each of which has a large single seed with a white, fleshy, edible aril 5. It is the sweet, edible, oblong or oval fruit of the date palm, containing a narrow, hard seed. 6. It is the knowledge or wisdom so acquired 7. A brief composition written or adapted for singing 8. A flat or level surface 9. Lesser or smaller in amount, extent, or size 10. To make a thorough examination of or to look over carefully in order to find something 11. The chambered muscular organ in vertebrates that pumps blood received from the veins into the arteries, thereby maintaining the flow of blood through the entire circulatory system Mọi đáp án xin gửi về địa chỉ email: marketing@enci.edu.vn TRUNG TÂM TIẾNG ANH CHUYÊN LUYỆN THI IELTS, TOEIC ENCI ENGLISH Địa chỉ: 76 Giải Phóng, Q.Đống Đa, Hà Nội - Tel: 04.3576.5808 Website: www.enci.edu.vn - Email: tuvan@enci.edu.vn Hotline: 0943479193 - 0988568786

Liên hệ quảng cáo Lê phương Chi Mobile: 0978 212 254 Phụ trách ấn phẩm hoàn đỗ Phụ trách truyền thông Thanh nhàn, hải yến

xin chân thành cảm ơn các đơn vị, đã tài trợ cho số nội san này. Mọi đóng góp xin gửi về email suctre.ymc@gmail.com hoặc gọi điện về số 01687287574 (Ms Mai)

LƯU HÀNH NỘI BỘ

Sign up to vote on this title
UsefulNot useful