Bóng đối xứng (Bóng chiếu

)

Bóng đối xứng chính là kết quả của hiện tượng phản xa ánh sáng xảy ra trong thiên nhiên - còn được gọi là bóng chiếu hay bóng nước.

Điều kiện để vật thể có bóng chiếu hoàn toàn đối xứng là: mặt nước phải thật phẳng, thật lặng sóng và phản xạ nhiều ánh sáng . Chỉ có gương soi mới thỏa mản được các điều kiện đó, còn mặt nước, mặt sàn, mặt đường... phản xạ yếu hơn nên chỉ đảm bảo sự đối xứng về hình chứ không phả ảnh đúng sắc độ và độ rõ nét của vật. Bóng chiếu lúc này nhìn chung là kém sáng và kém rõ so với vật thực. Gặp trường hợp mặt nước bị xao động, chu vi của bóng chiếu bị dao động theo sẽ biến thành những đường sóng lượn lăn tăn kéo dài làm hình dạng của bóng chiếu sẽ bi méo mó, phá vỡ quan hệ đối xứng giữa bóng và vật, dẫn đến hậu quả bị xóa đi một phần hay toàn phần. Khi mặt nước gợn lăn tăn quá nhiều hoặc có sóng to thì không còn làmặt gương phẳng và bóng nước cũng không xuất hiện.

và cho thấy một ảnh đôc nhất là A'. Lúc mặt nước hơi dao động. khi mặt nước phẳng lặng thì tia sáng phát ra từ A chỉ phản xạ tới mắt chỉ một điểm. . Muốn chụp buổi chiều đối xứng cho đẹp và sinh động.Vị trí quan sát và đặt máy bao giừo cũng cao hơn mặt nước.Ở hình 1. mỗi gợn sóng như được hợp thành bởi nhiều mặt gương nghiêng cho thấy nhiều ảnh của A cao hơn hay thấp hơn A' và kết thành một chuỗi lung linh theo phương thẳng đứng. người chụp cần chú ý: .

trái lại qua ảnh ta lại thấy những phần khuất của vật soi bóng. làm hiện rõ các vành nón. lúc đó nhìn từ trên cao là những chi tiết bị che khuất Sự sai lệch giữa ảnh và vật càng rõ rệt hơn nếu vị trí quan sát càng cao và càng gần đối tượng. Ở hình 2. nếu gộp cả thêm bóng phía dưới thì kích thướt góc càng lớn.. Điểm nhìn gần làm tăng kích thước góc của vật. Điểm nhìn cao làm tăng khoảng cách giữa mặt nước và mặt phẳng tầm mắt khiến các hình đối xứng có chiều hướng biến dạng.Điều thú vì là có những chi tiết ta nhìn thấy ở vật nhưng không thấy ở ảnh. . chiếc nón úp trên cọc ở giữa ao cho thấy bóng là một chiếc nón ngửa.

có kèm theo bóng nước đối xứng biểu hiện khá rõ trạng thái không gian và cảm xúc: ở dạng tĩnh ảnh gợi sự êm ả. Nhìn theo quan điểm tạo hình thì bóng phản chiếu dù ở trạng thái tĩnh hay động đều góp phần làm duyên cho cảnh vật. Trong nhiếp ảnh. thanh bình. vừa giàu chất thơ. vừa làm tăng vẻ bề thế. khung cảnh trong bức ảnh như được nhân đôi. những thể loại phong cảnh.. buâng khuân tựa như những làn gió thầm thì đánh thức nơi người thưởng ngoạn lòng yêu quý và ý thức gìn giữ vẻ đẹp của thiên nhiên. ở dạng động ảnh khơi gợi sự xao xuyến. Bên hồ nước. rộng thêm và giàu yếu tố biểu cảm hơn. Trên mặt bằng kiến trúc cổ Việt Nam hầu như các ngôi đình. chùa luôn được xây dựng kèm một hồ nước nhỏ có thả bèo.. . trồng sen chủ yếu tạo thêm bóng thấp thoáng của công trình.Sử dụng kính phân cực (Polarize filter) chỉnh giữa trục ngấm với mặt phẳng chứa đối tượng một góc gần bằng 37 độ khủ bớt những ánh phản chiếu khó chịu đồng thời làm màu xanh lam của bầu trời sẫm thêm mà không làm hỏng các màu khác. kiến trúc. không gian như được cao hơn.

Sign up to vote on this title
UsefulNot useful