Hướng dẫn cài đặt và cấu hình HTTP Web Server

Cài đặt và cấu hình HTTP Web Server là điều mà bạn không thể không biết nếu bạn muốn cài máy tính của mình thành máy chủ web. Sau đây tôi xin hướng dẫn cách thực hiện. Với các bước thực hiện, tôi hướng dẫn đồng thời trên Windows XP, Windows Vista, Windows 7. Các hệ điều hành khác, cách thực hiện tương tự. Sau khi hoàn thành bài hướng dẫn này:  Bạn có thể cài đặt máy tính của bạn thành một máy chủ Web  Bạn có thể truy cập vào Website của bạn nằm ngay trên máy của bạn từ bất kỳ máy tính nào có nối mạng Internet từ bất cứ đâu. Các bước thực hiện 1. Cài đặt Web Server (IIS) 2. Cấu hình Firewall trên Server cho phép nhận kết nối đến qua giao thức HTTP 3. Cấu hình Router cho phép kết nối đến thông qua cổng của giao thức HTTP Bước 1: Cài đặt WebServer IIS IIS là dịch vụ máy chủ web, đây là thành phần không thể thiếu của một Web Server để quản lý giao dịch và xử lý yêu cầu cũng như quản lý mọi tài nguyên liên quan đến website. * Nếu bạn đang cài Windows XP thì xem hướng dẫn cài IIS tại link này: http://bis.net.vn/forums/t/34.aspx?PageIndex=1 * Trên Windows Vista, Windows 7, vào Start -> Control Panel -> Programs and Feature -> Turn Windows Features on or off. Đánh dấu vào mục Internet Information Services như hình dưới.

Chú ý: Nếu bạn cần cài FTP Server thì nhớ mở chi tiết ra và đánh dấu luôn vào mục FTP Server Nhấn OK và đợi Windows tự động kích hoạt IIS. Để test thử quá trình cài đặt IIS đã thành công hay chưa. Nếu màn hình chào của IIS xuất hiện thì có nghĩa là bạn đã cài đặt thành công . mở Internet Explorer và gõ địa chỉ: http://localhost -> Enter.

trong mục Name gõ tên bất kỳ. mặc định là cổng 80 * Trên WindowsXP  Vào Control Panel -> Windows Firewall  Trong Tab Exceptions. click vào mục Inbound Rules . click vào nút Add Port để thêm cổng 80  Hộp thoại Add Port hiện ra. Bước 2: Cấu hình Firewall cho phép nhận kết nối đến qua giao thức HTTP Mục đích của việc này là để mở cổng Firewall của Windows cho phép nhận kết nối từ bên ngoài qua cổng của giao thức HTTP. Windows 7: Vào Start -> Control Panel -> Windows Firewall -> Ở menu bên trái chọn Advanced settings Menu bên trái. Port Number gõ số 80. click chọn vào mục TCP (xem hình dưới)  Nhấn OK  Log Off hoặc Restart lại máy * Trên Windows Vista.

bạn tìm trong danh sách và Click chuột phải -> Properties.  Chuyển hướng (Forward) kết nối về đến đúng máy mà bạn làm Server khi Router nhận được yêu cầu qua cổng 80. và Router cần phải biết rằng bạn đang cài IIS trên máy nào) . đánh chọn Enabled và Allow the connection như hình  Log Off hoặc Restart lại máy Bước 3: Cấu hình Router cho phép kết nối qua Port 80 Mục đích của việc này:  Mở cổng của Router trên mạng của bạn để cho phép nhận kết nối từ bên ngoài mạng (từ Internet) qua cổng của giao thức HTTP (Port 80). (Hãy nhớ rằng trong mạng LAN của bạn có thể có nhiều máy.Mặc định thì Windows đã có sẵn mục Word Wide Web Service.

1. Đối với HTTP thì chỉ cần Port 80 thôi. Các loại Router khác bạn có thể tự tìm hiểu thêm.Tùy loại Router mà bạn đang sử dụng.1. Port End là số hiệu của cổng nhận yêu cầu. Đầu tiên mở IE ra và gõ địa chỉ của Gateway -> Enter và đăng nhập vào quản trị Router Ví dụ: Gateway của tôi là 192. việc cấu hình có thể khác nhau đôi chút. chọn Advanced Setup -> NAT -> Virtual Servers Click Add và thiết lập như trong hình -> Save Hãy chú ý các mục mà tôi đánh dấu:  Custom Server: Tên của thiết lập. . đều khai báo là 80 Ở đây sở dĩ có Port Start và Port End là vì Router cho phép bạn Forward trong cả một dải các cổng (từ cổng đến cổng). Một số loại router có mục Single Port Forwarding – cho phép bạn chỉ cần config một cổng thôi là đủ.168. Do đó bạn nên khai báo IP tĩnh cho máy bạn cài làm máy chủ để khỏi phải vào mục này thiết lập lại mỗi khi restart máy.  Port Start. do bạn tự đặt tùy ý  Server IP Address: Đây là địa chỉ IP của máy mà bạn cài làm máy chủ. Ở đây tôi đang thực hiện config trên một loại Router của Dlink.1 thì tôi gõ vào Address của IE là http://192. Cách thiết lập trên các loại Router cơ bản là giống nhau. Ví dụ của tôi là 192. chỉ khác nhau về cách bố trí trên menu thôi.1 -> Enter Hãy đọc hướng dẫn sử dụng kèm theo router của bạn để biết được địa chỉ gateway cũng như user và password đăng nhập vào quản trị.2 Chú ý: Đây chính là IP của máy mà yêu cầu sẽ được Router chuyển đến.168. Xin nhớ rằng đây là IP của máy trong mạng LAN chứ không phải là IP đối với mạng Internet.168.1. Menu bên trái.

 Mở IE lên và gõ vào IP của mạng LAN của bạn. Chú ý: Thường thì phần thiết lập này nằm trong mục NAT (Network Address Translation).… tùy router.  . bạn có thể dùng một chương trình quét cổng nào đó. Đến đây bạn đã hoàn thành việc cài máy chủ Web để xử lý giao dịch HTTP qua cổng 80. Chúc thành công. đây chính là IP của máy chủ của bạn ở trên Internet (để biết IP này. Để test kết quả:  Hãy ngồi ở một máy tính nào đó ngoài mạng LAN của bạn. Ở đây tôi xin bỏ qua việc hướng dẫn cách dò cổng. Để test kết quả thiết lập. vào máy chủ của bạn và vào website http://whatismyip.com – trang web này sẽ cho bạn biết IP thực của bạn là gì Nếu màn hình chào của IIS hiện ra tức là bạn đã hoàn thành việc cài đặt và cấu hình HTTP Web Server. Mục Protocol: Chọn phương thức kết nối là TCP. có kết nối Internet. hoặc có thể là Port Forwarding.

Sign up to vote on this title
UsefulNot useful