You are on page 1of 13

PHẦN 1: GIỚI THIỆU VỀ ĐẦU THU VỆ TINH 1.

Giới thiệu chung Khi truyền hình vệ tinh đầu tiên được tung ra thị trường vào đầu những năm 1990, các ăng ten chảo tại nhà là kim loại đắt tiền và chiếm một không gian rộng. Trong những năm đầu, người xem phải trả một cái giá rất đắt với khoản chi phí đầu tư không nhỏ để có thể lắp đặt anten chảo tại nhà. Truyền hình vệ tinh là gặp phải khó khăn trong việc quảng bá và truyền hình cáp. Hôm nay, bạn sẽ thấy các anten chảo vệ tinh nhỏ gọn ngồi trên nóc nhà khắp Hoa Kỳ. Lái xe qua các khu vực nông thôn vượt ra ngoài vùng phủ sóng của các công ty truyền hình cáp thì bạn sẽ tìm thấy các anten chảo trên hầu hết các ngôi nhà. Các Công ty truyền hình vệ tinh lớn đang thu hút thêm nhiều người sử dụng hơn nữa với các bộ phim mỗi ngày, sự kiện thể thao và tin tức từ khắp nơi trên thế giới và đó là sự hứa hẹn của bộ phim về chất lượng hình ảnh và âm thanh. Truyền hình vệ tinh cung cấp nhiều giải pháp cho vấn đề quảng bá và truyền hình cáp. Mặc dù công nghệ truyền hình vệ tinh vẫn đang phát triển, nó đã trở thành một sự lựa chọn phổ biến cho nhiều người xem truyền hình. 2. Vấn đề chương trình quảng bá Khái niệm, truyền hình vệ tinh là một loại truyền hình quảng bá. Đó là một hệ thống không dây để cung cấp chương trình truyền hình trực tiếp đến người xem tại nhà. Cả hai chương trình truyền hình quảng bá và truyền hình vệ tinh đều truyền các chương trình thông qua một tín hiệu vô tuyến. Các trạm quảng bá sử dụng một anten có công suất lớn để truyền sóng vô tuyến đến khu vực xung quanh.Người xem có thể thu được tín hiệu với một anten nhỏ. Hạn chế chính của truyền hình quảng bá là phạm vi truyền sóng. Các tín hiệu vô tuyến được sử dụng cho truyền hình quảng bá thì được bắn ra từ các anten phát sóng trên một đường thẳng. Để nhận được những tín hiệu này, bạn cần có một anten có tầm nhìn trực tiếp. Chướng ngại vật nhỏ như cây hoặc các tòa nhà nhỏ không phải là một vấn đề, nhưng một trở ngại lớn, chẳng hạn như Trái Đất , sẽ phản ánh những sóng vô tuyến. Nếu trái đất phẳng hoàn toàn, bạn có thể chọn lên truyền hình quảng bá hàng ngàn dặm từ phía máy phát. Nhưng bởi vì Trái đất có độ cong nhất định và nó có thể phá vỡ tầm nhìn của đường dây tín hiệu. Các vấn đề khác với truyền hình quảng bá là tín hiệu thường bị bóp méo, ngay cả trong khu vực xem. Để có được một tín hiệu hoàn toàn rõ ràng như truyền hình cáp thì bạn phải khá gần với các anten phát sóng mà không có quá nhiều vật cản.

3. Hệ thống truyền hình vệ tinh Truyền hình vệ tinh giải quyết các vấn đề về phạm vi và sự biến dạng bằng cách truyền tín hiệu truyền hình từ vệ tinh quay quanh Trái Đất. Kể từ khi vệ tinh có thể bay cao trên bầu trời, thì đã có nhiều khách hàng có cái nhìn tốt hơn về thông tin vệ tinh. Hệ thống truyền hình vệ tinh truyền và nhận tín hiệu vô tuyến dùng anten đặc biệt gọi là anten chảo vệ tinh. Ban đầu, họ sử dụng các anten chảo đắt tiền chỉ để xem các chương trình không dành cho các khán giả đại chúng. Các anten chảo và thiết bị thu sóng cho người xem là những công cụ để nhận được tín hiệu từ các đài nước ngoài, nguồn cấp dữ liệu trực tiếp giữa các đài truyền hình khác nhau, các hoạt động của NASA và rất nhiều thứ khác truyền bằng cách sử dụng vệ tinh. Một số chủ sở hữu vệ tinh vẫn tìm kiếm này sắp xếp các chương trình riêng của họ, nhưng ngày nay, hầu hết các khách hàng truyền hình vệ tinh có được chương trình của họ thông qua một vệ tinh phát sóng trực tiếp (DBS) nhà cung cấp, chẳng hạn như DirecTV hoặc DISH Network. Nhà cung cấp lựa chọn các chương trình và phát sóng cho các thuê bao như là một gói thiết lập. Về cơ bản, mục tiêu của nhà cung cấp là để mang lại hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm kênh truyền hình của bạn trong một hình thức xấp xỉ với cạnh tranh, truyền hình cáp. Không giống như các chương trình trước đó, các chương trình phát sóng của nhà cung cấp hoàn toàn là kỹ thuật số, có nghĩa là nó có hình ảnh và chất lượng âm thanh tốt hơn. Ban đầu Truyền hình vệ tinh được phát sóng ở băng tần C đài phát thanh - đài phát thanh trong 3,7 (GHz) dải tần số 6,4 GHz. Kỹ thuật số vệ tinh phát sóng các chương trình trong dải tần Ku (11,7 GHz đến 14,5 GHz). Có năm thành phần chính tham gia vào trực tiếp đến nhà (DTH) hoặc hệ thống truyền hình vệ tinh phát sóng trực tiếp (DBS): nguồn lập trình, trung tâm phát sóng vệ tinh, anten chảo vệ tinh và người nhận. Nguồn chương trình chỉ đơn giản là các kênh cung cấp chương trình phát sóng. Các nhà cung cấp không tạo ra chương trình gốc của chính nó, nó trả tiền các công ty khác (HBO, ví dụ, hoặc ESPN) quyền phát sóng nội dung của họ thông qua vệ tinh. Bằng cách này, các nhà cung cấp giống như một nhà môi giới giữa bạn và các nguồn chương trình thực tế. Tại trung tâm phát sóng, các nhà cung cấp truyền hình nhận được tín hiệu từ nguồn chương trình khác nhau và tạo ra một tín hiệu phát sóng cho các vệ tinh trong quỹ đạo địa tĩnh. Các vệ tinh nhận được các tín hiệu từ các trạm phát sóng và phát lại Trái đất. Anten chảo của người xem chọn tín hiệu từ vệ tinh (hoặc nhiều vệ tinh trong cùng một phần của bầu trời) và chuyển nó vào các thiết bị thu trong nhà. Nhận xử lý tín hiệu và chuyển nó vào một truyền hình tiêu chuẩn.

4. Các đầu thu vệ tinh Đầu thu DVB-S2 VTC-HD 08

PVR và TimeShift là 2 chức năng nổi trội của đầu thu VTC-HD08. Bằng cách cài đặt hẹn giờ hoặc ghi hình trực tiếp, PVR sẽ lưu trữ chương trình cần xem dưới định dạng file có thể xem lại trên Tivi bất cứ lúc nào bạn muốn. Trong khi đó chức năng TimeShift giúp bạn không bỏ lỡ bất kỳ chương trình truyền hình nào. Chỉ cần ấn nút tạm dừng sau đó trở lại ấn nút Play để xem tiếp đoạn chương trình vừa bỏ lỡ. - Tương thích hoàn toàn với chuẩn DVB-S/DVB-S2 và HD MPEG-2/4 (H264). - Tựơng thích hoàn toàn với tiêu chuẩn SD/HD MPEG-2/4 (H.264), VC1, DVB-S/DVB-S2 - Hỗ trợ hệ thống khóa mã cao cấp Irdeto - Có thể thu tín hiệu vệ tinh trên cả hai băng c và Ku theo chuẩn SCPC và MCPC - Tự động chuyển đổi giữa hệ PAL/NTSC - Có khả năng lưu trữ lên tới 4000 kênh TV và Radio - Có khả năng tạo 16 nhóm chương trình ưa thích khác nhau - Màn hình hiển thị bằng nhiều ngôn ngữ, với 32bit màu. - Có khả năng hiển thị thông tin lịch chương trình trong 7 ngày (EPG) - Hỗ trợ đầy đủ điều khiển DiSEqCl0/1.1; 13/18V; 0/22K - Hỗ trợ nhiều chức năng quản lý chương trình như: tạo nhóm ưa thích, di chuyển, khóa, đổi tên và sắp xếp - Hỗ trợ khóa trẻ em - Tự động lưu lại danh sách chương trình - Có khả năng nâng cấp phần mềm qua sóng hoặc USB - Có khả năng ghi lại chương trình đang phát sóng trực tiếp, xem lại nội dung phát sóng trực tiếp trước đó

- Có khả năng xem nhiều định dạng file đa phương tiện khác nhau từ ổ cứng hay USB ngoài; có thể tua nhanh/làm châm file. Đầu thu K+ Bộ đầu thu và thiết bị giải mã K+ SD mang nhãn hiệu Opentel ODS1400NA bao gồm 1 đầu thu, 1 thẻ giải mã, 1 chảo thu tín hiệu vệ tinh, 1 LNB, 2 giắc và 20 mét dây cáp.

Thông số kỹ thuật:

phần 2: sơ đồ nguyên lý của 3 khối chính.
I.

khối nguồn.

1. cấu tạo - cầu chì: ngắt khi dòng điện đi vào quá tải. - cuộn khử từ (Z101): để khử từ, chống nhiễu. - tụ: lọc nhiễu. - Diode: chỉnh lưu dòng xoay chiều thành dòng 1 chiều.
-

biến áp xung: biến đổi điện áp có hiệu xuất cao.

- Opto: cách ly điều khiển giữa 2 tầng mạch điện khác nhau. mục đích: nếu có sự cố từ tầng ứng dụng như cháy, chập, tăng áp... thì cũng không ảnh hưởng tới tầng điều khiển. - Transitor: khuếch đại dòng.

-

IC ổn áp LM317: đưa ra các mức điện áp, giúp hệ thống mạch hoạt động ổn định.

2. nguyên lý hoạt động khi ta cấp nguồn 220vAC/50Hz vào mạch, đi qua cầu chì – qua cuộn khử từ - đến diode cầu tạo ra nguồn 1 chiều – đi qua tụ lọc vào biến áp xung, biến áp xung hoạt động đi qua 1 loạt diode ( ghim các mức điện áp (+)) qua IC LM317 để tạo ra các mức điện áp như: 3v, 5v, 12v... giúp mạch hoạt động. 1 phần khi qua biến áp xung đến opto giúp hồi tiếp điện áp và cách ly điều khiển giữa 2 tầng mạch điện khác nhau.

II.

khối vi xử lý.

1. c ấu tạo:
-

bộ kênh: từ anten- khuếch đại cao tần- đổi tần RF/IF-biến đổi A/Dgiải điều chế Q-PSK- sửa lỗi FEC.

-

FEC ( forward error correction): đây là phương pháp dùng để phát hiện- sửa lỗi < lỗi đơn giản>. Nguyên tắc: thêm vào gói tin được phát những phần dư, phần dư này được tính toán dựa trên thông tin được gửi và kiểu của FEC. Có 2 kiểu FEC là mã khối tuyến tính ( linear block code) và mã xoắn hay còn được gọi là mã tích chập ( convolution code). khả năng phát hiện lỗi và sửa lỗi còn phụ thuộc vào khoảng cách Haming cực tiểu. mạch vi xử lý/ giải nén MPEG-2: sử dụng 1 IC lớn,4 hàng chân, gọi tắt là IC chính hoặc IC vi xử lý, IC này có tên là SC 2005 B. mạch này điều khiển mọi hoạt động của máy, giải nén hinh MPEG2, giải nén tiếng MPEG-2. kết quả giải nén hình MPEG-2 là cho ra các tín hiệu: video, chói Y, màu C. Các tín hiệu này qua các tầng đệm rồi ra ở các ổ sau máy, kết quả giải nén tiếng MPEG-2 là cho ra các tín hiệu tiếng có dạng số và tín hiệu cáp quang S/PDIF. Tín hiệu tiếng dạng số này qua mạch biến đổi D/A thành tín hiệu tiếng tương tự 2 vế trái (L) và phải (R), qua mạch khuếch đại 2 vế rồi ra ổ AUDIO OUT sau máy.

-

- mạch dao động xung nhịp: đồng bộ tất cả các hoạt động của máy. mạch này có thể được tạo ra nhờ chính IC vi xử lý hoặc từ 1 mạch điện ngoài IC chính. - IC EEPROM: bộ nhớ chỉ đọc chương trình, xoá được bằng điện. Là bộ nhớ có nội dung nhớ không bị mất đi khi mất điện. - IC nhớ SD RAM: bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên đồng bộ. Là bộ nhớ ghi và đọc, có nội dung nhớ bị mất đi khi mất điện. - bộ biến đổi AV/RF: tín hiệu audio và video điều chế sóng cao tần RF thành sóng mang cao tần và truyền tín hiệu tới tv bằng dây cáp đồng trục. đầu vào là tín hiệu tiếng (A) tín hiệu hình (V), đầu ra là tín hiệu sóng mang cao tần RF. 2. nguyên lý hoạt động:

-

khi nguồn hoạt động cấp cho bộ vi xử lý. Tín hiệu được thu nhờ anten thu ở bộ kênh, tại bộ kênh thực hiện khuếch đại cao tần, đổi tần RF sang IF chuyển qua bộ giải điều chế để biến đổi tín hiệu tương tự (A) sang tín hiệu số (D), qua bộ giải điều Q-PSK đến bộ sửa lỗi FEC. ở đây ta có 1 card thông minh ( nó như 1 ổ khoá điện tử) thẻ card do nhà mạng cung cấp, mỗi nhà mạng cung cấp 1 thẻ card có các băng tần khác nhau. Khi ta dò đúng tần số thì thẻ card mở, đưa tín hiệu ( MPEG-2) từ bộ kênh đến IC vi xử lý, nếu trong quá trình truyền xảy ra lỗi IC chính sẽ tự động đưa tín hiệu quay lại bộ FEC qua bus điều khiển. tại đây FEC sẽ tự động sửa lỗi và truyền lại cho IC chính. IC chính hoạt động sẽ giải nén MPEG-2 để đưa ra tín hiệu chói Y, màu C và video. đồng thời biến đổi D/A tiếng và khuếch đại 2 vế tiếng L/R và đưa ra dắc kết nối. IC chính hoạt động được cần nhờ vào dao động xung nhịp, IC nhớ SD ram và IC nhớ EEProm.

-

-

III.

khối hiển thị.

1.

cấu tạo:
-

IC 89S52: là IC vi điều khiển có: 8k ROM, 128byte RAM, 32 đường xuất nhập, 1 port nối tiếp và 2 bộ định thời 16 bit. bộ led 7 thanh: bộ led này gồm 4 led 7 thanh được đánh số đánh số lần lượt L1,L2, l3, l4, từ trái qua phải. Các chân của DSP1 được ký

-

hiệu a,b,c,d,e,f,g, là tương ứng với 7 đoạn của led 7 thanh. Các chân này là chung cho cả 4 led. Chân 5v va 2p là tương ứng với 2 chấm nhấp nháy ở giứa hai den Led L3, L4. Để cho 1 thanh đèn led sáng lên thì phải có dương nguồn vào chân l, âm nguồn vào các chân a,b,... tương ướng với các thanh đó . ví dụ : muốn dèn led thứ 2 sáng hiện lên số 3 thì: chân L2 =5v , các chân a,b,c,d,g =GND (âm nguồn) muốn cho chân 2 nhấp nháy ở giứa sáng lên thì chân L5=5v và chân 2p =GND các đèn Q1,Q2,Q3,Q4 cấp nguồn cho 4 đèn led L1,L2,L3,L4 . khi cực b của các đèn này có mức điện áp thấp đấn đến đèn thông - cấp nguồn cho led 7 thanh khoảng 4v Đèn Q5 dùng để làm sáng hai chấm giứa khi cực B của Q5 có mức điện áp thấp – Q5 thông – hai chấm giứa sáng lên do có dòng đi từ chân 5v qua diode quang hai chấm giứa qua Q5 qua R xuống mát. Vì các hoạt động trong IC là các tín hiệu xung, nên các đèn led 7 thanh sáng được không phải là do cấp điện liên tục mà là cấp điện gián đoạn. - Transitor: khuếch đại dòng cho led. - IC số ( cổng YES): để điều khiển nút nhấn. - Nút nhấn: điều khiển kênh, âm lượng, reset máy. - Led hồng ngoại: thu tín hiệu từ điều khiển phát lệnh. 2. nguyên lý hoạt động: thông qua rack kết nối bộ vi xử lý với mạch hiển thị, ( thạch anh dao động giúp 89s52 hoạt động). IC 89s52 đã lập trình sẵn được cấp nguồn để điều khiển led 7 thanh, led 7 thanh sẽ hiển thị kênh mà chương trình đã lưu từ trước.
-

TH1: điều khiển từ mắt thần( led hồng ngoại): khi điều khiển ra lệnh mở nguồn mắt hồng ngoại nhận tín hiệu từ điều khiển từ xa,

IC89s52 giải mã lệnh nhận được từ điều khiển, sau đó gửi đến bộ vi xử lý, bộ vi xử lý- xử lý và thực hiện lệnh và gửi tín hiệu lại 89s52 để điều khiển chức năng hiển thị trên led 7 thanh.
-

TH2: điều khiển từ nút nhấn: khi ta nhấn nguồn điều khiển mở kênh, nút nhấn được điều khiển bởi IC số (cổng YES) cho phép mở. Kênh được lưu sẵn trong bộ kênh với các mã kênh đặt sẵn phù hợp với thẻ card. Tín hiệu được đi đến bộ vi xử lý, tại đây bộ vi xử lý giải mã và trả về tín hiệu nhận được hiển thị trên led 7 thanh, nhờ IC 89s52 điều khiển hiển thị.

phần 3: lỗi thường gặp và cách khắc phục.

TT Mô tả lỗi 1

2

3

Nguyên Các khắc phục nhân Đầu thu không thu -Tín hiệu ăn - Kiểm tra lại đầu nối ănten, kiểm tra ănten xem có được chương trình ten vào hướng về đài phát hay không, cáp anten có bị đứt hay nào, hiển thị thông chưa tốt không ? báo “E48 – Không hoặc không - Sau khi sửa chữa và khắc phục sự có, Kiểm tra mức có tín có tín hiệu tín hiệu: vào Menu --> Cài đặt người dùng --> Dò hiệu” hoặc “E52- vào từ ănten chương trình. Nếu phẩm chất tín hiệu trên 70% là Đang dò tín hiệu” đạt yêu cầu. Đầu thu không thu -Tín hiệu ăn - Kiểm tra mức tín hiệu: vào: Menu --> Cài đặt được chương trình ten vào người dùng --> Dò chương trình. Nếu phẩm chất nào, hiển thị thông chưa tốt tín hiệu thấp (dưới 70%), cần kiểm tra và khắc phụ báo “E50 – Không -Hoặc có lại ănten, đầu nối và dây cáp (ănten chưa hướng về có dịch vụ” gián đoạn từ phía đài phát, cáp bị đứt, đầu nối bị hỏng...) đài phát - Nếu phẩm chất tín hiệu ổn định và trên 70%, chương trình bị gián đoạn từ đài phát. bạn không cần điều chỉnh máy thu hoặc ănten, chờ cho đài phát khắc phục sự cố. Đầu có một số -Tín hiệu ăn Kiểm tra mức tín hiệu: vào: chuyên đầu thu về chương ten vào chương trình không thu được Menu --> Cài đặt trình không thu chưa tốt người dùng --> Dò chương trình. Nếu phẩm chất được, hiển thị thông - Hoặc có tín hiệu thấp (dưới 70%), cần kiểm tra và khắc phục báo “E50 – Không gián đoạn từ lại ănten, đầu nối và dây cáp (ănten chưa hướng về có dịch vụ”khi đài phát phía đài phát, cáp bị đứt, đầu nối bị hỏng...) chuyển sang chương - Nếu tín hiệu tốt, phẩm chất trên 70%, nếu chương trình đó trình là chương trình không khoá mã, có gián đoạn chương trình từ đài phát. Bạn không cần điều chỉnh máy thu, và chờ để đài phát khắc phục sự cố - Nếu tín hiệu tốt, phẩm chất trên 70%, chương trình là chương trình khoá mã (có hiển thị dấu $): Chuyển đầu thu về chương trình bị lỗi, bấm Menu--> Hệ thống khóa --> Thông tin khóa mã”. Kiểm tra các dòng thông tin: - Dòng thông tin thứ 2 “Mã dịch vụ”: Nếu hiển thị No card: Chưa có mã dịch vụ. Nếu đã có mã dịch vụ sẽ hiển thị: 401349.... --> Kiểm tra dòng thông tin số 7,EMM PID , nếu giá trị là 1FFF, Đầu thu chưa nhận mã dịch vụ --> Tắt bật lại đầu thu hoặc liện hệ với bộ phận kỹ thuật để được trợ giúp. ---> Nếu dòng thứ 7 hiển thị 0500,kiểm tra dòng thông tin thứ 8,Service Information, nếu Service information hiển thị: - E16: Dịch vụ chưa được kích hoạt - E30: Dịch vụ đang được khởi tạo, xin chờ! --> tắt đầu thu đi bật lại - E29: Dịch vụ đang hoạt động -->, chương trình đang bị gián đoạn từ đài phát.